Top 2 # Thủ Thuật Xoay Ngôi Thai Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Kichcauhocvan.net

Xoay Thai Bên Ngoài: Thủ Thuật Khi Ngôi Thai Ngược

Xoay thai bên ngoài (ECV – External Cephalic Version) là thủ thuật xoay thai, thường được áp dụng với ngôi mông, ở tuần 36-37.

Khoảng đầu quý III, bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết tình trạng của ngôi thai. ¼ số ngôi thai là ngược ở thời điểm này nhưng phần lớn sẽ tự quay đầu vào những tháng tiếp theo.

Khoảng tháng thứ 8, “ngôi nhà” của bé trong bụng mẹ ngày một chật hẹp. Gần đến ngày sinh, phần lớn các bé sẽ “chúc” đầu xuống phía dưới. Tuy nhiên, một số bé chuẩn bị chui ra khỏi bụng mẹ với mông hoặc chân. Cũng có bé thích nằm ngang, đặt khuỷu tay hoặc cánh tay chắn ngang “lối ra”. Tất cả những trường hợp trên gọi là ngôi thai bị ngược.

Có khá nhiều hình thức ngược của ngôi thai: tư thế khóa nòng (mông chắn ở “lối ra”); khóa nòng hoàn toàn (hai chân bắt chéo); khóa nòng không hoàn toàn (một bên chân chặn ở “lối ra”).

Thủ thuật xoay thai

Nếu ngôi thai vẫn bị ngược cho đến gần ngày sinh, bác sĩ có thể dùng thủ thuật xoay thai (ECV). ECV được thực hiện bằng cách tiêm thuốc làm giãn tử cung của thai phụ và bắt đầu xoay ngôi thai về vị trí thuận (đầu chúc xuống). Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm thì quá trình này sẽ thất bại.

Tuy nhiên, không phải thai phụ nào cũng được chỉ định thực hiện xoay ngôi thai. Nhóm thai phụ mang song thai, ra máu, đa ối thường bị cấm xoay ngôi thai.

Tỷ lệ thành công: 58% nếu là ngôi mông; có thể lên tới 90% nếu là ngôi ngang. Tuy nhiên, một số trường hợp, ngôi thai lại quay về vị trí ban đầu (tư thế ngược) sau khi đã tiến hành thủ thuật xoay thai. ECV hoạt động hiệu quả hơn nếu đó là lần mang thai thứ 2 của mẹ.

Nguy cơ: Một số trường hợp nghiêm trọng, tuy hiếm nhưng vẫn có thể xảy tới; chẳng hạn, ECV có thể khiến nhau thai bị đứt khỏi thành tử cung. Hậu quả, thai phụ buộc phải chỉ định mổ đẻ sau đó.

Quá trình thực hiện ECV có thể làm giảm nhịp tim thai, nếu nhịp tim thai không nhanh chóng quay lại mức cân bằng, thai phụ sẽ được chỉ định mổ đẻ ngay lập tức. Đó là lý do, thủ thuật xoay ngôi thai chỉ được tiến hành từ tuần thứ 37, trong bệnh viện, với những điều kiện đảm bảo việc mổ đẻ luôn sẵn sàng.

Trường hợp không thể xoay thai bên ngoài

– Mang song thai hay đa thai.

– Người mẹ bị ra máu sớm, gọi là xuất huyết trước sinh.

– Nhau thai bám thấp.

– Vỡ ối.

– Thiểu ối.

Nguy cơ

Xoay thai bên ngoài không phải lúc nào cũng an toàn. Một số thai phụ thấy thủ thuật này khá khó chịu.

Động tác thể dục ngăn ngừa ngôi thai bị ngược

Tư thế này giúp bé có thể “nhào lộn” trong bụng mẹ, dễ dàng quay về vị trí đầu “chúc” xuống cổ tử cung mẹ.

– Thời gian: Bắt đầu từ tuần thứ 32 của thai kỳ; tần suất: 2 lần mỗi ngày.

– Tránh tập khi đói , mệt mỏi; cần chồng (người thân) hỗ trợ khi muốn nâng trọng lượng của bụng bầu.

Hoặc: Quỳ gối trên sàn nhà, hai đầu gối choãi nhẹ để có không gian cho bụng bầu. Khẽ gập người, chải rộng lòng bàn tay xuống sàn nhà. Nếu bụng bầu bị ép xuống sàn, hãy nâng ngực lên một chút. Giữ nguyên tư thế trong vòng 10-15 phút.

Lưu ý: Chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc tập thể dục từ mẹ sẽ ảnh hưởng đến ngôi thai. Vì thế, nếu hai động tác trên không thoải mái, bạn nên dừng lại.

Tìm hiểu nguyên nhân dễ mắc bệnh , bệnh ở giới trẻ hiện nay khi ngồi máy tính làm việc quá nhiều để có bài tập, cách phòng bệnh và bài thuốc nam hay điều trị bệnh hiệu quả!

Thủ Thuật Xoay Ngôi Thai Nhi Đẻ Ngược

Mang thai ở tuần thứ 37, chị Lan Anh (Hoàng Mai, Hà Nội) lo lắng vì em bé nằm ngược ngôi. Nhiều tuần qua, chị sử dụng các biện pháp đông tây y kết hợp để xoay chuyển tư thế của em bé nhưng không thành công. Chị được tư vấn phương pháp ECV – thủ thuật xoay thai bên ngoài ở tuần 37 bằng cách tiêm thuốc giãn tử cung và các bác sĩ sẽ trợ giúp để xoay em bé. Tuy nhiên, chị vẫn chưa quyết định sử dụng “chiêu thức” cuối cùng này vì sợ gặp rủi ro.

Theo BS Lưu Quốc Khải, Trưởng khoa Đẻ A2, BV Phụ sản Hà Nội, ở tuần 32-36 thai kỳ, thai nhi sẽ tự xoay chuyển cơ thể để về vị trí thuận lợi cho việc sinh nở. Ngôi thai lý tưởng nhất để cuộc sinh nở thuận lợi là ngôi xoay đầu, đầu bé chúc xuống và gáy quay về phía bụng mẹ. Tuy nhiên, một số bé chuẩn bị chui ra khỏi bụng mẹ với mông hoặc chân. Cũng có bé thích nằm ngang, đặt khuỷu tay hoặc cánh tay chắn ngang “lối ra”. Tất cả những trường hợp trên gọi là ngôi thai bị ngược.

Ảnh: Mask.

Thủ thuật xoay thai ECV được thực hiện bằng cách tiêm thuốc làm giãn tử cung của thai phụ và bắt đầu xoay ngôi thai về vị trí thuận. Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm thì quá trình này sẽ thất bại. Tuy nhiên, không phải thai phụ nào cũng được chỉ định thực hiện xoay ngôi thai. Các thai phụ mang song thai, ra máu, đa ối, từng sinh mổ, tử cung bất thường… thường bị cấm xoay ngôi thai.

Phương pháp ECV có tỷ lệ thành công khá cao, một số ít trường hợp nghiêm trọng, chẳng hạn khiến nhau thai bị đứt khỏi thành tử cung. Hậu quả là thai phụ buộc phải chỉ định mổ đẻ sau đó. Quá trình thực hiện ECV có thể làm giảm nhịp tim thai, nếu nhịp tim thai không nhanh chóng quay lại mức cân bằng, thai phụ sẽ được chỉ định mổ đẻ ngay. Đó là lý do thủ thuật xoay ngôi thai chỉ được tiến hành từ tuần thứ 37 trong bệnh viện, với những điều kiện đảm bảo việc mổ đẻ luôn sẵn sàng.

Trước đây khi y học hiện đại chưa phát triển, nhiều thầy thuốc khuyên các bà mẹ có tử cung bình thường mà thai ngôi ngược vào gần tháng đẻ hãy tập theo tư thế quỳ đầu gối, đầu cúi xuống giường, mông chổng ngược lên để thai tự quay đầu xuống dưới. Có thầy thuốc còn làm thủ thuật xoay thai bằng cách day nắn bên ngoài thành bụng để thai quay đầu xuống dưới, vào lúc chưa chuyển dạ hoặc ngay khi mới bắt đầu chuyển dạ. Tuy vậy những cách làm trên không phải lúc nào cũng thành công, có khi còn nguy hiểm cho thai nhi.

Vì vậy các bác sĩ hiện nay ít sử dụng những phương pháp truyền thống này. Khi đẻ, đầu của thai là phần quan trọng nhất, nếu ra sau cùng khiến cho thai dễ bị ngạt, chưa kể đến việc đầu là phần to hơn mông và chân nhưng ra sau nên dễ bị mắc lại trong khung xương chậu làm cho ca sinh trở nên nguy hiểm. Tại Việt Nam và các nước trên thế giới, các thầy thuốc thường khuyên các bà mẹ thai ngôi ngược chấp nhận mổ lấy thai khi bắt đầu chuyển dạ.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu đẻ non thì tỷ lệ ngôi ngược sẽ cao hơn, vì thế cần chăm sóc thai nghén để bà mẹ không đẻ non. Đây là cách giảm tỷ lệ đẻ ngôi ngược.

Ngôi ngược thường xuất hiện ở những bà mẹ có khung chậu hẹp, nhau bám thấp, tử cung không bình thường hoặc do nước ối ít. Do vậy, mẹ bầu cần khám thai đúng lịch trình để được tư vấn và có phương hướng xử lý ngôi thai ngược phù hợp với điều kiện sức khỏe.

Theo Linh Nga – VnExpress

Mẹ Bầu Thử Ngay 7 Động Tác Đơn Giản Giúp Thai Nhi Xoay Đầu Thuận Ngôi

Tuy nhiên, mẹ có biết mỗi thai nhi sẽ có một thời điểm quay đầu khác nhau.

Nếu mẹ mang thai lần đầu thì thường thai nhi sẽ quay đầu vào tuần thai thứ 34 hoặc 35.

Với các mẹ mang thai lần 2 thì thai nhi thường quay đầu muộn hơn từ tuần 36 hoặc 37.

Có khá nhiều trường hợp thai nhi quay đầu sớm từ tuần thai thứ 28. Lúc này, mẹ bầu sẽ cảm thấy bụng dưới nặng hơn và càng đến gần ngày sinh mẹ càng cảm thấy nặng nề và mỏi mệt.

Thế nhưng nếu trẻ không chịu quay đầu, vẫn nằm ngang hoặc đưa mông xuống dưới sẽ khiến cho việc sinh nở của mẹ bầu gặp khó khăn và nguy hiểm hơn rất nhiều. Những trường hợp trẻ không quay đầu được gọi là ngôi thai ngược, những trường hợp này thường mẹ sẽ được chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Thai ngôi ngược (hay ngôi mông) tức là phần mông của trẻ sẽ hướng về tử cung của mẹ, còn phần đầu sẽ hướng lên trên. Tư thế này sẽ tồn tại phổ biến từ đầu thai kỳ cho tới tuần thai thứ 28. Nhưng theo thống kê, có tới 15% thai nhi dù cho tới tuần 28 vẫn ở tư thế ngôi ngược, có một số trẻ sẽ quay đầu chậm hơn đến tuần thứ 36 chiếm 6% ngôi ngược, ngôi ngược tuần 40 sẽ chiếm khoảng 3%.

Mẹ hãy nằm nghiêng

Khi nằm, mẹ hãy nâng hông cao hơn đầu từ 20-30cm, mẹ có thể nằm trên giường và nâng hông lên bằng vài chiếc gối hoặc có thể kê một tấm ván vào đầu giường rồi nằm lên đó theo tư thế hướng đầu xuống dưới đất, phần thân dưới lên cao. Mẹ hãy kết hợp chườm nóng hay lạnh hoặc cho trẻ nghe nhạc để tăng thêm hiệu quả.

Mẹ giơ chân lên cao

Mẹ đi bộ

Động tác bò

Mẹ nên bò khoảng 10 phút mỗi ngày để giúp thai nhi có thể di chuyển dễ dàng trong tử cung và thay đổi vị trí. Để thực hiện động tác này, mẹ ngồi quỳ, sau đó trườn người lên phía trước, chống tay để giữ cơ thể.

Hãy giữ nguyên tư thế này trong khoảng 30 giây, tập 3 – 4 lần/ngày, khi tập nhớ ép cằm vào ngực để giúp thả lỏng cơ vùng chậu. Nên tập nhiều lần, mỗi lần trong thời gian ngắn là tốt nhất để tránh mỏi tay. Trong quá trình tập, mẹ cũng nên nhờ sự trợ giúp của bố đồng thời cẩn thận không để bị trượt tay ngã.

 Bơi lội

Bơi lội có tác dụng rõ rệt trong việc giúp em trẻ xoay đầu đúng hướng. Mẹ có thể bơi lội suốt trong thai kỳ hay bắt đầu từ tuần thai thứ 30. Bơi lội ngoài giúp xoay ngôi thai còn giúp mẹ bầu được thư giãn và giảm hẳn các triệu chứng đau mỏi trong thai kỳ.

Cho trẻ nghe nhạc hay nói chuyện với trẻ

Hãy để tai nghe ở phía dưới bụng và trò chuyện với trẻ hàng ngày. Cách làm này sẽ khiến trẻ di chuyển tới gần vị trí có âm thanh hơn đồng thời cũng giúp trẻ quay đầu dễ dàng hơn.

Gập người

Mẹ bầu trong tư thế chống tay và chân trên sàn bằng phẳng, sau đó hạ tay xuống thấp, chân vẫn chống để nâng mông lên cao. Động tác này khiến cho cơ thể dốc xuống, lúc này thai nhi sẽ di chuyển đầu về hướng cao hơn nên sẽ tự chuyển ngôi thai. Mẹ có thể thực hiện từ tuần thai 37 để giúp trẻ đổi ngôi thuận.

Mẹ cần biết

Tìm Hiểu Các Tư Thế Ngôi Thai Khi Mang Song Thai

Đây là dạng ngôi thai thuận lợi nhất mà hai bé nằm vào ngày sinh, và hai em bé ở vị trí này trong khoảng 40% thời gian. Nếu cả hai em bé đều ở vị trí ngôi chỏm (đầu hướng xuống), có khả năng bạn sẽ bước vào giai đoạn chuyển dạ theo cách tự nhiên và thử sinh thường.

Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng ngay cả những em bé đơn thai ở vị trí ngôi hoàn hảo cũng thỉnh thoảng cần phải sinh mổ. Khả năng này là gấp đôi với trường hợp thai đôi.

Một kịch bản thuận lợi thứ hai cho việc sinh thường là ngôi chỏm/ngôi mông. Điều này có nghĩa là nếu em bé A (nằm gần lối ra nhất) hướng đầu xuống và nằm ở vị trí sinh thuận lợi, còn bác sĩ có thể thao tác để em bé B chuyển từ vị trí ngôi mông sang ngôi chỏm sau khi em bé A đã được sinh ra.

Bác sĩ có thể làm việc này bằng cách dùng tay tác động lên bụng bạn (thủ thuật xoay thai ngoài) hoặc đưa tay vào trong tử cung bạn để xoay em bé B (thủ thuật xoay thai trong). Thủ thuật xoay thai trong nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thật ra kết thúc khá nhanh, do em bé A sinh trước đó về cơ bản đã làm ống sinh có sự chuẩn bị và đã giãn ra.

Nếu em bé B vẫn bướng bỉnh không chịu chuyển ngôi, bác sĩ có thể thực hiện kéo thai ngôi mông, tức là kéo chân em bé ra đầu tiên.

Ngôi mông/ngôi chỏm hoặc ngôi mông/ngôi mông

Nếu em bé A ở vị trí ngôi mông hoặc nếu cả hai em bé đều hướng mông xuống dưới, hầu như chắc chắn bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật mổ lấy thai.

Dù thủ thuật xoay thai ngoài được dùng phổ biến với những ca đơn thai có vị trí ngôi mông (và có hiệu quả với trường hợp đa thai ngôi chỏm/ngôi mông vừa nêu ở trên), nhưng trong tình huống này lại được xem là có quá nhiều rủi ro để thực hiện.

Em bé A nằm ở vị trí ngôi xiên

Ai mà biết các em bé lại nằm theo nhiều kiểu ngôi thai như thế này chứ? Em bé A ở vị trí ngôi xiên, nghĩa là đầu của bé chúc xuống nhưng hướng vào trong hông hơn là hướng thẳng xuống cổ tử cung của bạn.

Ở các ca đơn thai mà em bé ở vị trí ngôi xiên, bác sĩ có thể sẽ thực hiện thủ thuật xoay thai ngoài để đưa đầu em bé vào đúng ví trí cần thiết (đối diện lối ra), nhưng đối với thai đôi việc này lại khá mạo hiểm.

Với trường hợp này, có thể xảy ra hai tình huống: Hoặc là em bé sẽ tự xoay từ ngôi xiên để vào đúng vị trí trong quá trình diễn ra các cơn co thắt, dẫn đến việc sinh thường; hoặc nhiều khả năng hơn là bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật mổ lấy thai để tránh việc chuyển dạ kéo dài hơn dự tính mà lại có thể không sinh thường được.

Ở kiểu sắp xếp này, cả hai em bé đều nằm ngang tử cung của bạn. Khi cả hai thai nhi đều có vị trí ngôi ngang, hầu như kết quả luôn luôn là phải phẫu thuật mổ lấy thai.