Top 9 # Thủ Thuật Word Cơ Bản Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kichcauhocvan.net

Microsoft Word 2007: Thủ Thuật Cơ Bản

Cập nhật vào 23/02

Dù hiện có rất nhiều trình soạn thảo văn bản mới nhưng Microsoft Word vẫn là phần mềm phổ biến nhất. Ngoài những kỹ thuật căn bản, bạn đọc tham khảo một số mẹo nhỏ sau để có thể thật sự làm chủ công cụ soạn thảo đa năng này.

Cấu hình các tùy chọn dán

Khi bạn copy một đoạn văn bản từ một nguồn khác vào một văn bản Word, phần mềm này sẽ tự động giữ lại định dạng gốc của văn bản đó hoặc cung cấp cho bạn các tùy chọn để định dạng nó cho phù hợp với văn bản hiện có trên MS Word.

Thay đổi định dạng từ Justify sang full-justification

Khi định dạng Justify được áp dụng cho toàn bộ một đoạn văn bản, MS Word sẽ tự động canh chữ sang hai bên trái và phải bằng cách tăng khoảng cách giữa các từ trên một dòng. Và nhược điểm thường thấy của cách làm này đó là để lại những khoảng trống lớn giữa các từ gây mất thẩm mỹ.

Trong soạn thảo văn bản, người dùng thường dùng phím space hoặc canh Tab để đẩy dòng đầu tiên của một đoạn văn bản lùi vào so với các dòng còn lại gọi là cách khoảng đầu dòng (còn có một dạng cách khoảng khác ít dùng hơn đó là cách khoảng tất cả các dòng trừ dòng đầu tiên).

Trong vùng tùy chọn indentation, ở menu Special bạn có thể chọn First line (cách khoảng đầu dòng) nếu muốn lùi dòng đầu tiên hoặc chọn Hanging nếu muốn lùi dòng tất cả trừ dòng đầu tiên.

Đánh số trang

Việc đánh số trang không còn xa lạ gì với phần lớn người dùng MS Word, thế nhưng có một vấn đề đó là một số văn bản không yêu cầu đánh số trang ở những trang đầu tiên vì lý do thẩm mỹ. Bạn cần phải chỉnh lại tính năng đánh số để phù hợp với yêu cầu này.

Thanh truy cập nhanh (Quick Access) như đã nói ở trên đó là môt menu chứa những lệnh thường dùng. Nếu bạn đã mất nhiều thời gian để tùy chỉnh thanh công cụ Quick Access, hãy sao lưu lại phòng khi cài lại hệ điều hành bạn không phải làm lại thanh công cụ này. Hoặc đơn giản là bạn có thể mang thanh công cụ đã tạo trên máy tính của bạn sang máy tính của cơ quan có cài đặt MS Word 2007.

Trong Window XP, bạn vào đường dẫn C: Documents and Settings [tên máy tính hoặc người dùng]Settings Local Application Data Microsoft Office, trong Window Vista và Window 7 bạn vào đường dẫn C: Users [tên máy tính hoặc người dùng] AppData Local Microsoft Office. Tại đây bạn sẽ tìm thấy một tập tin tên chúng tôi bạn có thể copy nó vào một nơi khác để sao lưu hoặc sử dụng cho các máy tính khác.

Thủ thuật word 2007 (phần 2) Thủ thuật word 2007 (phần 3)

Hủy bỏ định dạng

Tổ hợp phím nóng để bạn trả về định dạng font và cỡ chữ mặc định là Ctrl+ Space. Nếu định dạng ban đầu có áp dụng style, bạn hãy dùng tổ hợp phím Ctrl + Shitf + N để đưa đoạn văn bản về định dạng mặc định (thường là font Times News Roman và cỡ chữ 12).

Điều chỉnh khoảng cách các chữ cái trên tiêu đề

So sánh các văn bản

Có nhiều lý do dẫn đến nhu cầu so sánh giữa hai văn bản, MS Word cung cấp các tùy chọn để mở hai file văn bản cạnh nhau cho mục đích này (và nó là chức năng của chính MS Word chứ không phải Aero Snap của Window 7).

Di chuyển nhiều đối tượng bằng Spike

Khi soạn thảo, động tác cắt, dán là những thao tác thường dùng nhất. Thế nhưng bộ nhớ đệm thường chỉ nhớ được một đối tượng văn bản. Trong MS Word 2007 có một tính năng ít được biết đến, tính năng này giúp bộ nhớ đệm nhớ được nhiều đối tượng văn bản và bạn có thể lựa chọn một trong các đối tượng văn bản đó để dán vào văn bản hiện hành.

Đầu tiên bạn chọn một đối tượng văn bản cần di chuyển và nhấn Ctrl+F3 (bạn có thể lặp lại thao tác này cho các đối tượng cần di chuyển khác để thêm nó vào danh sách của Spike). Sau đó bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+F3 để gọi lại danh sách này và dán nó vào vị trí mong muốn.

Cách làm này sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn thao tác cắt dán thông thường khi bạn muốn di chuyển nhiều đối tượng văn bản cùng một lúc.

Một Số Thủ Thuật Cơ Bản Trong Word

Nếu bạn là nhân viên văn phòng, và phải thường xuyên với các tác vụ soạn thảo văn bản thì chắc hẵn không thể không biết đến Microsoft Word. Đây là một phần mềm nổi tiếng và được ưa dùng rộng rải hiện nay.

Các Thủ Thuật Cơ Bản Trong Microsoft Word

Lựa chọn văn bản nhanh chóng

Bạn có thể chọn toàn bộ một đoạn văn bản khi kích chuột trái 3 lần vào bất kì chỗ nào trong đoạn văn bản đó. Hoặc giữ phím Ctrl và bấm vào vị trí bất kì trong 1 câu để chọn câu đó (Lưu ý: Câu đó được giới hạn bởi 2 dấu chấm).

Di chuyển xung quanh nhanh hơn.

Khi làm việc với tài liệu dài, bạn có thể truy cập đến các điểm mà bạn đã chỉnh sửa gần đây bằng cách bấm Shift + F5

Thay đổi định dạng văn bản.

Lựa chọn đoạn văn bản cần thay đổi trong word rồi bấm Shift + F3 để nhanh chóng chuyến toàn bộ nội dung đã chọn sang chữ thường, chữ hoa hay chữ cài đầu được viết hoa.

Một cách khác nữa là sau khi ta lựa chọn đoạn văn bản ta bấm Ctrl + Shift + A sẽ chuyển đồi từ chữ thường sang chữ hoa và ngược lại.

Chuyển nhanh Line Spacing mong muốn

Để thực hiện, bạn phải đặt con trỏ chuột tại nơi cần chỉnh giãn dòng, tiếp theo có ba tùy chọn cho bạn:

Ctrl + 1: Tổ hợp phím này sẽ căn chỉnh các dòng ở khoảng cách đều nhau, tức là ở mức 1.0. Tuy nhiên, nhìn tài liệu của chúng ta lúc đó sẽ rất khít dòng, gây cảm giác khó đọc.

Ctrl + 2: Nhấn tổ hợp phím này, Word sẽ căn chỉnh dòng mở mức 2.0, tức là gấp đôi khoảng cách đều nhau. Với cách giãn dòng này, bạn sẽ đọc thoải mái hơn, không sợ mỏi mắt nhưng lại xuất hiện tình trạng quá phung phí giấy nếu in ra.

Ctrl + 5: Đây là tiêu chuẩn có lẽ bạn nên áp dụng cho các tài liệu văn bản của mình. Các dòng được giãn cách với mức 1.5. Trông chúng rất cân đối và dễ đọc mà không gây lãng phí giấy khi in ra.

Chèn Thời Gian Hiện Tại Trong Word

Cách Gạch dưới nhanh Trong Word

Cho con trỏ về dưới đoạn hoặc câu bất kỳ cần thêm dòng gạch ngang, bạn nhấn ba lần dấu gạch ngang (–). Tiếp theo, nhấn Enter. Như vậy Word sẽ tự tạo cho bạn một đường gạch ngang thẳng tắp mà không cần tốn quá nhiều công sức. Mặc định, đường gạch này sẽ có độ dày 0.75 point.

Nhấn ba lần dấu ngã (~) và Enter, bạn sẽ được một đường gạch dạng nhấp nhô kiểu zíc zắc.

Nhấn ba lần dấu sao hoa thị (*) và Enter, ngay lập tức kết quả trả về là một đường ngang với các ô vuông nhỏ liên tiếp.

Cuối cùng, nhấn phím dấu bằng (=) ba lần và Enter thực thi, một đường dài với hai gạch song song sẽ xuất hiện.

Chuyển Đổi Sang Plain Text

Khi ta copy một đoạn mã trên các website vào word, tất cả các kiểu chữ và định dạng đều được giữ lại. Nhưng có 1 cách khá dễ dàng để loại bỏ được những thứ này là chỉ cần chọn phần nội dung đó rồi bấm Ctrl + Space Bar, khi đó tất cả những kiểu chữ và định dạng sẽ được chuyển đổi về dạng văn bản đơn thuần.

Di Chuyển Văn Bản Không Cần Copy/Paste

Khi ta cần cắt hoặc dán văn bản người ta thường dùng Ctrl + X và Ctrl + V, nhưng có 1 cách đơn giản hơn sẽ giúp bạn thay thế được việc này.

Đầu tiên bạn đánh dấu đoạn văn bản cần di chuyển, bấm F2và đặt con trỏ vào vị trí cần đến. Bấm Enter và đoạn văn bản của bạn đã được di chuyển đến đó.

Tự động lưu lại dữ liệu khi đang soạn thảo

Nếu bạn làm việc trong môi trường không an toàn vì điện áp thì hiện tượng treo máy hoặc tự khởi động lại đột ngột là điều khó có thể tránh khỏi, để an toàn hơn cho công việc soạn thảo văn bản của mình bạn nên thiết lập thời gian tự động “lưu trữ” dữ liệu với cách thực hiện như sau:

Trong một văn bản, nếu bạn muốn che giấu một đoạn nào đấy vì lý do bảo mật thì bạn hãy tô chọn đoạn văn bản đó rồi truy xuất đến menu Format chọn Font. Tại đây bạn hãy nhấn vào thẻ Font rồi bấm vào tuỳ chọn Hidden trong vùng Effects rồi bấm Ok đế thấy được kết quả.

Những đoạn văn bản đã bị bạn che giấu đi sẽ được xuất hiện trở lại kèm theo những nét gạch dưới để cho bạn dễ phân biệt đâu là đoạn văn bản bình thường và đâu là đoạn văn bản đã được che giấu.

Bảo Vệ Văn Bản Của Bạn

Có nhiều cách để bảo vệ văn bản của bạn – ngăn chặn người khác mở văn bản của bạn hoặc ngăn chặn người khác sửa đổi văn bản của bạn.

Tính Toán Trực Tiếp Trong Word

4 Thủ Thuật Cơ Bản Dành Cho Fanpage

1. Đổi tên Fanpage

Bước 1:

Muốn đổi tên, bạn vào fanpage của mình. Nhấn vào phần “giới thiệu” giao diện của facebook sẽ hiện ra như sau:

Nhấn vào phần giới thiệu để bắt đầu đổi tên

Bước 2:

Nhập tên trang mới vào bảng đổi tên

Sau khi điền tên mới xong các bạn nhấn tiếp tục.

Lưu ý:

Chỉ đổi tên được cho fanpage dưới 200like

Ko nên đổi tên page quá nhiều sẽ làm mất thương hiệu của fanpage

2. Thủ thuật cơ bẩn để gộp Fanpage

Bước 1:

Các bạn vào phần cài đặt trang và kéo xuống bên dưới đến phần hợp nhất trang. Sau đó các bạn nhấp và chỉnh sửa.

Vào phần cài đặt và nhấn vào hợp nhất trang

Bước 2:

Các bạn nhấp vào hợp nhất các trang trùng lặp

Nhấp vào hợp nhất các trang trùng lặp

Bước 3:

Nhập mật khẩu và nhấn tiếp tục.

Bước 4:

Chọn các fanpage muốn gộp lại

3. Apps cho Fanpage

– Cập nhật tính năng Cửa hàng trên Fanpage

– Tránh vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng

Khi chúng ta chia sẻ thông tin với bạn bè, gia đình và mọi người xung quanh mình. Đó là khi chúng ta đạt được những điều đặc biệt. Các ý tưởng, cơ hội, tình bạn và sự cộng tác mới. Mỗi ngày, mọi người trên thế giới chia sẻ vô vàn thứ trên Facebook. Điều đó giúp cuộc sống của chúng ta thêm vô vàn giá trị. Nhưng đôi khi, mọi người chia sẻ nội dung có thể mang tính lạm dụng hoặc gây hại cho người khác trong cộng đồng. Đó là lý do Facebook đã tạo Tiêu chuẩn cộng đồng. Để giải thích những loại nội dung không nên chia sẻ trên Facebook. Như bạn có thể hình dung, đạt sự cân bằng hợp lý là một việc khó khăn mà chúng tôi thực hiện bằng cách tập trung vào một vài nguyên tắc chính:

Giữ cho bạn an toàn

Chúng tôi không bỏ qua cho bất cứ hành vi nào gây nguy hiểm cho mọi người. Cho dù ai đó đang chủ trương bạo lực trong thế giới thực hay bắt nạt người khác. Việc yêu cầu mọi người sử dụng danh tính thật của họ trên Facebook. Điều đó giúp thúc đẩy tất cả chúng ta hành động có trách nhiệm. Vì tên và danh tiếng được liên kết với lời nói và hành động của chúng ta.

Khuyến khích hành vi tôn trọng

Chúng tôi yêu cầu mọi người xem xét đối tượng của mình khi chia sẻ nội dung nào đó mà có thể xúc phạm người khác. Chúng tôi giúp mọi người dễ dàng quyết định người có thể xem nội dung họ chia sẻ. Chúng tôi có các chính sách cấm nội dung khiêu dâm, thù địch và bạo lực

Công nhận sự đa dạng văn hóa

Để đảm bảo chính sách của chúng tôi phản ánh sự đa dạng của cộng đồng. Chúng tôi không ngừng tìm kiếm và đánh giá thông tin của các chuyên gia trên khắp thế giới. Cũng như cộng đồng của mình. Những thông tin chi tiết đó giúp chúng tôi hiểu được ngữ cảnh. Mà qua đó mọi người chia sẻ và xem nội dung trên Facebook.

Cung cấp cho bạn các công cụ

Để kiểm soát nội dung bạn nhìn thấy trên Facebook. Facebook là một nơi để bạn kết nối với mọi người và những điều bạn quan tâm. Vì vậy chúng tôi cung cấp cho bạn công cụ để kiểm soát nội dung bạn nhìn thấy. Báo cáo mọi thứ cho chúng tôi. Và liên hệ với những người đăng nội dung mà bạn không thích hoặc không đồng ý.

4. Bị xóa fanpage thì làm thế nào?

Khẩn trương nhờ bạn bè like trang Fanpage mới cho đủ 20 like. Để có thể tiến hành điều chỉnh url trang theo ý mình. Vì thông thường các Fanpage hoạt động hiệu quả sẽ có thứ hạng cao ở tìm kiếm của Facebook và thậm chí kể cả các công cụ tìm kiếm bên ngoài. Đặc biệt là Google có sức ảnh hưởng rất lớn tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Chúng ta có thể thấy không ít kết quả khi tìm kiếm trên Google đến từ Facebook. Các công cụ tìm kiếm chỉ quan trọng đường link dẫn. Trong khi chính sách của Facebook có thể cho đổi url fanpage ít nhất 2 lần. Do đó nếu để đối thủ của bạn lấy đúng url cũ của bạn tạo page cho họ thì đó sẽ là 1 điều vô cùng nguy hiểm.

Một Số Thủ Thuật Khi In Văn Bản Trong Ms Word

Mặc dù Microsoft Word cung cấp nhiều tùy chọn in nâng cao hơn so với một số chương trình khác trong bộ Office, nhưng nhiều người dùng vẫn gặp khó khăn trong khi in tài liệu theo cách họ muốn. Nhiều người thắc mắc về cách in 4 trang văn bản trên cùng một mặt giấy, in hai mặt, in lề với kích thước thích hợp để khi đóng gáy không bị mất chữ. Do đó, bài viết này sẽ mách các bạn một số thủ thuật khi in trong MS Word.

1. Sử dụng Print Preview

2. Sử dụng lề trang nhỏ hơn

3. Đặt lề cho trang chẵn, trang lẻ ngược nhau

Trong trường hợp tài liệu của bạn có rất nhiều trang văn bản và bạn muốn in 2 trang văn bản vào 2 mặt tờ giấy. Khi đóng gáy tài liệu thành quyển thì lề của cả quyển sẽ không bị to nhỏ lệch nhau. Lấy ví dụ trang văn bản đặt lề là:

– Top: 1.5 cm – Bottom: 1.5 cm – Left: 2.5 cm – Right: 1.5 cm

Bước 1. Truy cập vào Page Setup, chọn thẻ Margins.

Bước 2. Trong phần Multiple pages: chọn Mirror margins để đặt lề cho trang chẵn, trang lẻ ngược nhau.

Bước 3. Kết quả là trang văn bản của bạn sẽ có lề như sau:

Trang 1 có lề: Top: 1.5 cm, bottom: 1.5 cm, left: 2.5 cm, right: 1.5 cm

Trang 2 có lề: Top: 1.5 cm, bottom: 1.5 cm, left: 1.5 cm, right: 2.5 cm

4. In hai mặt

In hai mặt là một cách tuyệt vời để tiết kiệm giấy. Các tùy chọn in hai mặt có thể khác nhau, tùy thuộc vào máy in của bạn.

Với một số máy in, bạn cũng sẽ có tùy chọn Print on Both Sides. Nếu sử dụng tùy chọn này, máy in của bạn sẽ tự động tải lại và in tự động ở mặt thứ hai.

Nếu đang sử dụng Word 2007, hãy chọn tùy chọn Manual Duplex trong hộp thoại in để in hai mặt.

5. In nhiều trang văn bản trên cùng một mặt giấy

In hai trang văn bản trên cùng một mặt giấy (theo chiều ngang)

Bước 1. Truy cập vào hộp thoại Page Setup.

Bước 2. Trên hộp thoại Page Setup, chọn thẻ Margins.

Bước 3. Trong phần Multiple pages: chọn 2 papers per sheet – In 2 trang trên cùng 1 sheet.

Sau đó bạn in bình thường. Kết quả in sẽ gộp 2 trang trên màn hình word vào 1 mặt giấy đặt dọc:

In 2 trang văn bản trên cùng một mặt giấy (theo chiều dọc)

Bước 1. Truy cập vào trang Page Setup, chọn tab Margins.

Bước 2. Trong phần Multiple pages: chọn Book fold (cuốn sách gập).

Kết quả in sẽ gộp 2 trang trên màn hình word vào 1 mặt giấy đặt ngang (Bạn có thể đóng thành sách vì ở giữa 2 trang có khoảng cách làm chỗ đóng gáy sách)

In nhiều trang văn bản trên cùng một mặt giấy

Bước 2. Xuất hiện hộp thoại Print.

Với cách làm này bạn có thể in được tối đa 16 trang văn bản trên cùng 1 mặt giấy và tất nhiên kích thước chữ sẽ bị nhỏ lại.

6. Hiện hoặc ẩn nhận xét

7. In một bản sao thử nghiệm

Nếu đang in nhiều bản sao của cùng một tài liệu, bạn nên in một bản sao trước để xem tài liệu có được in ra đúng như bạn muốn hay không. Nếu không có thể chỉnh sửa tài liệu trước khi in bản cuối cùng.