Top 8 # Thủ Thuật Với Bàn Phím Iphone Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kichcauhocvan.net

Những Thủ Thuật Với Bàn Phím Ảo Của Ios

Cập nhật vào 24/07

Nếu chuyển từ các hệ điều hành khác sang IOS, bạn phải mất một thời gian để làm quen với bàn phím ảo, vì đây là thành phần bạn sử dụng rất nhiều trên các thiết bị IOS. Bàn phím ảo sẽ cho phép bạn soạn thảo văn bản một cách dễ dàng.

+ Tự động viết hoa: khi bạn đang gõ văn bản, mỗi khi bạn kết câu bằng dấu chấm thì máy sẽ tự viết hoa chữ đầu của câu kế tiếp, khá tiện lợi.

+Tự động sửa: sửa lỗi khi bạn gõ sai, có áp dụng cho tiếng Việt, và cũng khá chính xác. Nếu bạn cảm thấy phiền hay không qua thì có thể tắt nó đi.

+Kiểm tra chính tả: nếu bạn gõ văn bản bị lỗi hay sai chính tả, IOS sẽ gạch dưới màu đỏ để thông báo.

+ Bật Caps Lock: khi tùy chọn này được bật, bạn có thể nhấn hai lần liên tiếp vào phím Shift trên bàn phím ảo của IOS và khi đó, các chữ sẽ luôn được viết hoa, giống tính năng của nút Caps Lock trên máy tính. Để dừng Caps Lock thì bạn chạm một lần vào phím Shift.

+ Bàn phím: Thêm các loại bàn phím khác nhau, ví dụ như bàn phím tiếng Anh, tiếng Việt, bàn phím biểu tượng cảm xúc. Khi đã thiết lập xong, lúc soạn thảo, bạn có thể chuyển giữa các bàn phím này bằng biểu tượng quả địa cầu. Có cái bàn phím biểu tượng cũng khá vui và đẹp mắt.

2. Thêm phím tắt mới

3. Tách bàn phím trên iPad để dễ gõ hơn

– Dùng hai ngón tay kéo bàn phím ảo về hai hướng ngược nhau (thuận nhất là một ngón kéo về bên trái, một kéo về bên phải), nó sẽ tách ra. Để quay trở lại trạng thái bàn phím ảo bình thường dài ngang cả màn hình, bạn lại kéo hai ngón tay hướng vào nhau là xong.

– Nhấn giữ vào biểu tượng bàn phím ở góc dưới bên phải bàn phím ảo, chọn ” Chia” hoặc ” Split“. Để ghép lại thì cũng nhấn giữ nút này, chạm vào ” Hợp nhất” hoặc ” Merge “.

Có một thứ khá “huyền bí” mà không phải ai cũng biết: bàn phím ảo khi tách ra có một số phím ẩn! Trên mạng người ta gọi chúng là ” phantom key“. Các ” phantom key” này nằm ở khoảng trống rìa ngoài của bàn phím chia, có nghĩa là bạn có thể gõ được chữ Y nếu nhấn vào chỗ trống màu xám cạnh phím T, tưởng như chỗ đó không có phím nào cả. Tương tự như vậy, bạn cũng có thể gõ được chữ T nếu nhấn vào khoảng trống kế phím Y. Hình bên dưới sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn về các phantom key.

Vậy tác dụng của nó là gì? Mục đích của Apple khi tích hợp những phím ẩn này là nhằm giúp bạn nhập liệu nhanh hơn một chút nhất là nếu như ngón cái của bạn khá to. Với những bạn mới đổi từ bàn phím nguyên sang bàn phím chia và còn hay gõ nhầm thì phantom key cũng giúp ích được kha khá.

5. Đổi theme cho bàn phím

6. Lắc máy để hoàn tác (Undo)

Trên máy tính chúng ta có thể undo một thao tác nào đó, ví dụ như khi bạn gõ sai chữ thì có thể undo để viết lại. Trên IOS cũng có tính năng này, có điều không phải ai cũng biết nó ở đâu. Để undo một thao tác nào đó, thường là gõ nhầm khi soạn văn bản, bạn có thể lắc chiếc máy của mình một cái. Trên màn hình sẽ hiện ra nút Hoàn tác (hoặc Undo), nhấn vào đó là xong. Một số app thì sẽ có nút undo riêng cho bạn.

Dùng Bàn Phím Của Iphone Như Cao Thủ Với 14 Thủ Thuật Sau

Không phải ngẫu nhiên mà hệ điều hành được yêu thích bởi thực tế luôn trau chuốt từng chút một cho người dùng trong hệ sinh thái của mình mà bàn phím ảo là một ví dụ. Dưới dây là những gì Apple tạo ra cho người dùng mà bạn nên tận dụng.

2. Ẩn thanh QuickType

QuickType (thanh gợi ý những từ bạn đang định gõ) rất hữu ích, tuy nhiên không phải ai cũng thích nó. Trong trường hợp bạn cảm thấy QuickType đang chiếm diện tích màn hình một cách không cần thiết, hãy chạm vào thanh này và thực hiện thao tác kéo xuống để ẩn nó đi. Để thanh QuickType hiện này, bạn chỉ cần chạm tay vào phần trên cùng của bàn phím và kéo lên.

3. Chuyển bàn phím siêu nhanh

Nếu bạn đang muốn nhập vào một số, đừng nhấn chậm đơn thuần vào biểu tượng Number để chuyển hẳn sang bàn phím số. Thay vào đó, hãy nhấn vào phím này, giữ tay và rê đến số bạn muốn nhập. Sau khi thả tay ra, bàn phím nhập các kí tự chữ sẽ được hiển thị trở lại tự động, giúp tiết kiệm thời gian nhập liệu.

4. Mở chế độ CAPS LOCK

Khi muốn viết hoa tất cả các ký tự bạn định gõ, không nhất thiết phải nhấn phím Shift cho mỗi kí tự Hãy nhấn hai lần phím Shift để mở chế độ CAPS LOCK. Chế độ CAPS LOCK sẽ được tắt sau khi bạn nhấn Shift một lần nữa.

5. Chèn kí tự đặc biệt

Gõ chữ “e” rất dễ nhưng chưa chắc bạn đã biết cách gõ cách kí tự đặc biệt như ëēėę. Thật ra, rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn giữ phím chữ “e” và iOS sẽ hiển thị toàn bộ các kí tự đi kèm chữ cái này. Trong bàn phím của Safari, bạn có thể thực hiện thao tác tương tự với phím “.” để gõ nhanh một số từ như “.com”, “.net”…

6. Lắc máy để “undo”

Bạn vừa xóa một số kí tự mới nhập và muốn lấy lại chúng, đơn giản hãy lắc iPhone và một tùy chọn cho phép “undo” sẽ hiện ra.

7. Mở “kính lúp” trên bàn phím

Điểm trừ của soạn thảo trên màn hình smartphone là kích thước nhỏ khiến đôi khi bạn cảm thấy khó có thể đặt được con trỏ vào vị trí mong muốn. Để khắc phục điều này, Apple đã phát triển tính năng “kính lúp” cho màn hình soạn thảo mà bạn có thể truy xuất bằng cách nhấn giữ vào một kí tự bất kì trên màn hình. Sau đó, tất cả những gì bạn cần làm là rê con trỏ về vị trí mong muốn chính xác hơn.

8. Các tùy chọn cut, copy và paste

Để cut hay copy một đoạn text, hãy nhấn hai lần lên nó và kéo vùng bôi đen tới vùng văn bản mong muốn và chọn Cut/ Copy. Để dán một đoạn kí tự, sử dụng “kính lúp” như nhắc đến bên trên để định vị nơi cần dán văn bản và chọn Paste.

9. Sửa lại các từ “auto-correct”

Tính năng “auto-correct” của iPhone rất thông minh nhưng không phải khi nào cũng chính xác. Đôi khi, nó gây khó chịu khi cố tình sửa những từ mà người dùng đã gõ đúng nhưng iOS hiểu lầm. Để quay lại nhanh từ đã gõ trước đó mà iPhone tự sửa, đơn giản hãy nhấn phím “Backspace” (quay lại) và iOS sẽ hiển thị lại từ bạn đã gõ trước đó.

10. Định dạng nhanh

Để định dạng nhanh văn bản trong iOS, hãy bôi đen đoạn văn bản cần áp dụng, nhấn chọn B/U ở thực đơn hiện ra và chọn Bold (đậm), Italics (nghiêng) hoặc Underline (gạch chân).

11. Tra từ điển nhanh

Nếu đang soạn thảo bằng Tiếng Anh và không chắc nghĩa của từ bạn đang gõ, hãy bôi đen nó, chọn nút mũi tên đen trong menu hiện ra và chọn tiếp Define để thực hiện tra từ điển, định nghĩa cực nhanh.

12. Chèn tệp đính kèm

Khi soạn email trên iPhone và muốn đính kèm một hình ảnh hay video trong email, người dùng có thể nhấn hai lần vào vị trí cần chèn tệp tin và chọn Insert Photo or Video.

21 Thủ Thuật Với Bàn Phím Iphone Và Ipad Nhất Định Bạn Phải Thử

1. Sử dụng bàn phím QuickPath trên thiết bị iPhone và iPad

QuickPath trên bàn phím iPhone sẽ giúp bạn nhập văn bản nhanh hơn bằng cách vuốt thay vì nhấn. Muốn nhập một từ nào đó bạn chỉ cần chạm tay vào chữ cái đầu tiên, tiếp theo vuốt lần lượt sang các chữ cái tiếp theo cho đến khi đánh vần hết toàn bộ một từ khi đó từ muốn viết sẽ xuất hiện trên màn hình.

Nếu QuickPath hiểu sai các thao tác vuốt thì xoá và vuốt lại, cơ bản là khi làm quen được rồi bạn sẽ ít gõ sai và tốc độ cũng nhanh hơn rất nhiều.

Bạn cũng có thể dùng QuickPath trên iPad bằng cách: Kích hoạt bàn phím nổi thu nhỏ trên thiết bị, sau đó chụm hai ngón tay vào giữa bàn phím và khi đó thao tác tương tự như trên iPhone.

2. Thu nhỏ và di chuyển bàn phím iPad

Chụm bằng hai ngón tay vào giữa bàn phím để thu nhỏ lại thành bàn phím cỡ iPhone.

Zoom ra để quay trở lại bàn phím bình thường.

Kéo và thả bằng thanh ở phía dưới để di chuyển bàn phím này bất cứ nơi nào trên màn hình.

3. Kéo và thả con trỏ

Trên iPhone hoặc iPad, bạn có thể dễ dàng kéo và thả con trỏ di chuyển bất cứ nơi nào bạn muốn để bắt đầu nhập văn bản ở một nơi mới, bất kể bạn đang sử dụng ứng dụng nào.

4. Sử dụng Trackpad Mode bằng phím Space để điều khiển con trỏ

Chạm và giữ nút Space đến khi bàn phím không còn ký tự nào nữa, rồi di chuyển ngón tay ở khu vực bàn phím để di chuyển con trỏ văn bản đến bất cứ vị trí nào bạn cần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chế độ này để chọn văn bản trên màn hình, trong khi di con trỏ, dùng ngón tay khác chạm vào vùng văn bản cần chọn.

Trên iPad, bạn có thể kích hoạt chế độ trackpad đơn giản bằng cách di chuyển hai ngón tay trên bàn phím.

5. Nhấn đúp hoặc 3 lần để chọn

Khi cần chọn văn bản để chỉnh sửa, sao chép hay cắt bạn có thể nhấn đúp để chọn một từ hoặc nhấn ba lần để chọn toàn bộ đoạn văn.

6. Chụm để sao chép, cắt và dán

Khi chọn được vùng văn bản mong muốn, chỉ cần dùng 3 ngón tay chụm lại trên màn hình để thực hiện thao tác sao chép. Tiếp tục thao tác như vậy lần nữa để cắt văn bản.

Sau đó chọn vị trí muốn dán văn bản, thao tác ngược lại (vuốt mở 3 ngón tay từ trong ra ngoài) là đã có thể nhanh chóng dán văn bản đã chọn.

Đặc biệt, thao tác này sử dụng trên iPad sẽ đã hơn, tiện hơn vì có nhiều không gian hiển thị hơn trên iPhone.

7. Sử dụng bàn phím iPhone và iPad để sao chép và dán với bảng tạm

Bạn có thể dùng bảng tạm để sao chép văn bản từ chiếc máy này và dán nó vào máy khác khi đang cùng sử dụng nhiều thiết bị của Apple.

Ví dụ, bạn muốn sao chép 1 đoạn văn bản trên chiếc iPhone, sau đó trên MacBook nhấn Command + V thì đoạn văn bản đó sẽ được dán ở vị trí mình chọn trên Mac.

Khi đó phải đảm bảo cả hai thiết bị được kết nối với cùng một mạng Wifi và bật Bluetooth. Ngoài ra, cần đảm bảo cả hai đều sử dụng cùng một tài khoản Apple ID.

8. Cách vuốt để sửa lỗi và làm lại trên bàn phím iPhone và iPad

Khi gõ văn bản, phát hiện bị sai bạn chỉ cần dùng 3 ngón tay vuốt từ phải sang trái để hoàn tác hành động cuối cùng. Bạn có thể thực hiện nhiều lần để liên tục hoàn tác các chỉnh sửa trước đó đã thực hiện hoặc các từ cuối cùng bạn đã nhập.

Nếu lỡ tay vuốt liên tục hoàn tác nhiều lần, cũng không sao, khi đó bạn chỉ cần vuốt từ trái sang phải bằng ba ngón tay để làm lại.

9. Lắc để hoàn tác

Trên những chiếc màn hình nhỏ thao tác vuốt bằng 3 ngón tay thấy khó. Vậy, bạn có thể lựa chọn thủ thuật tiện hơn là cầm chắc chiếc iPhone/ iPad và lắc tầm 3 lần một cửa sổ xuất hiện hỏi bạn có muốn hoàn tác hành động cuối cùng của mình không, bấm có hoặc không là được.

Ví dụ, như lỡ tay xoá 1 đoạn văn bản đã viết, không việc gì phải xoắn, chỉ cần cầm điện thoại lên và lắc thôi!

10. Nhấn đúp Space để bấm dấu chấm

Khi gõ một đoạn văn bản dài bạn hoàn toàn có thể nhấn đúp vào Space để tự động đánh dấu chấm mà không cần phải chuyển sang các ký hiệu. Rất nhanh!

11. Thủ thuật với phím Shift

Muốn viết hoa một chữ bất kỳ bạn chỉ cần vuốt từ phím Shift (dấu mũi tên hướng lên) sang chữ cái bạn muốn viết hoa. Để sử dụng thủ thuật này trên iPad bạn phải kích hoạt bàn phím nổi thu nhỏ. Như bình thường, bạn có thể nhấn 2 lần vào phím Shift để bật Caps Lock cho bàn phím.

12. Chuyển đổi giữa bàn phím chữ và ký hiệu

Bình thường khi gõ văn bản, bạn thường hay gõ vào phím 123 ở góc dưới bên trái để tìm các ký tự và rồi nhấn lại phím ABC để quay lại.

Bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng nhập một số, dấu chấm câu hoặc chữ cái bằng cách vuốt từ phím 123 đến ký tự bạn muốn, khi bỏ ra bàn phím sẽ tự động về lại mặc định.

13. Vuốt xuống phím số cho các ký tự thay thế trên iPad

Trên bàn phím iPad, bạn sẽ thấy các ký tự luôn xuất hiện trên đầu của mỗi chữ số. Chỉ cần vuốt xuống để dễ dàng nhập số và các ký tự mà không cần chuyển đổi bàn phím.

14. Thủ thuật chạm và giữ để thêm tuỳ chọn trên bàn phím iPhone và iPad

Nếu muốn sử dụng những ký tự có dấu bạn chỉ cần chạm và giữ vào 1 chữ cái đó, bàn phím sẽ hiển thị tất cả các biến thể có dấu của từ đó cho bạn chọn.

Cái này rất tiện khi bạn muốn gõ ngôn ngữ có dấu như tiếng Tây Ban Nha hay tiếng Đức mà không cần phải thay đổi bàn phím trên điện thoại.

15. Vô hiệu hóa tính năng QuickType

Bên cạnh tính năng tự động sửa lỗi, bàn phím trong iOS và iPadOS cũng có tính năng dự đoán văn bản mà Apple gọi là QuickType.

Khi bạn nhấn vào một trong những ký tự nào đó bất kỳ mà không cần phải nhập xong thì nó sẽ xuất hiện 3 từ dự đoán là từ mà bạn muốn gõ ở đầu bàn phím.

16. Tạo Shortcut tự động thay thế văn bản

Với những từ, cụm từ hoặc câu hoàn chỉnh mà bạn nhập thường xuyên nhập và sử dụng nhiều bạn có thể chọn tính năng Thay thế văn bản để biến nó thành phím tắt mà nhập nhanh hơn.

Phải nhớ là mình đã nhập ký tự nào nhá, để những lần sử dụng sau bạn chỉ cần gõ đúng phím tắt đó rồi nhấn Space là nó tự động ra.

Tính năng tự động sửa lỗi khá tiện khi bạn nhập sai chính tả, tuy nhiên nó lại phiền hơn bao giờ hết khi tự động thay thế từ này thành một từ khác, rồi mình lại nhanh tay bấm gửi, tạo thành 1 câu không mong muốn, gây bực mình.

Để hoàn tác lỗi tự động sửa này, bạn chạm vào nút xoá, khi đó, trên đầu từ sửa trong văn bản sẽ hiện lại từ bạn đã gõ trước đó, và còn có cả đề xuất những từ có thể thay thế, chỉ cần chọn từ đúng thôi.

18. Sử dụng micro để nhập văn bản

Cả iOS và iPadOS đều tích hợp tính năng nhập văn bản bằng giọng nói trong bàn phím, ngay cả khi bạn không kết nối với internet.

Khi mở bàn phím, nhấn vào biểu tượng micro ở góc dưới bên phải và bắt đầu nói, khi kết thúc chạm vào biểu tượng sóng để dùng và quay lại bàn phím mặc định.

Khi đó từ bạn muốn nhập sẽ hiện ra, với những từ có thể sai sẽ được gạch chân màu xanh lam, kiểm tra xem đúng ý bạn không nhá!

19. Tra cứu từ điển

Bạn có thể tra cứu định nghĩa của một từ bạn vừa gõ/ một từ bất kỳ mà không cần rời khỏi ứng dụng đang theo dõi bằng cách nhấn đúp để chọn từ đó, rồi nhấn chọn Tra cứu trên thanh menu hiện lên. Thủ thuật này rất tiện khi duyệt web trong Safari hay ứng dụng đọc sách.

20. Kích hoạt tính năng gõ một tay trên bàn phím iPhone và iPad

Khi kích hoạt tính năng này, bàn phím thu nhỏ sẽ hiện bên trái hoặc phải màn hình để bạn có thể dễ dàng gõ bằng 1 tay.

Để thực hiện, bạn chạm và giữ biểu tượng bàn phím (hình quả địa cầu) ở trái hoặc phải màn hình, một menu sẽ hiện lên, rồi bạn nhấn chọn bàn phím bên trái hoặc phải ở dưới cùng. Muốn quay lại bàn phím ở giữa bạn chỉ cần nhấn vào dấu mũi tên ở bên cạnh.

21. Ẩn bàn phím iPhone và iPad

Những lúc không cần đến, bàn phím vẫn xuất hiện, chiếm 1 nửa màn hình và làm mình khó có thể quan sát những nội dung bên dưới. Chỉ cần vuốt xuống từ giữa màn hình để ẩn bàn phím đi.

Những Thủ Thuật Phím Tắt Bàn Phím Cực Tiện Lợi

Những thủ thuật phím tắt bàn phím cực tiện lợi

Muốn rê chuột bôi đen 1 trang cần giữ phím CTRL Di chuyển một mục nào trên desktop giữ Ctrl+shift để tạo ra một shortcut mới. CTRL+O :Mở tài liệu đã có CTRL+P :In nhanh tài liệu CTRL+A :Bôi đen toàn bộ CTRL+[/]: Thu nhỏ hoặc phóng to chữ khi được bôi đen CTRL+D :Chọn font chữ CTRL+G/H : Nhảy đến trang số/tìm và thay thế CTRL+N :Mở trang mới CTRL+M :Tăng lề đoạn văn CTRL+U :/Bật/tắt chữ gạch chân đơn CTRL+B :/Bật/tắt chữ đậm CTRL+I :/Bật/tắt chữ in nghiêng CTRL+Q :Lùi đoạn văn bản ra sát lề (khi dùng tab) / Căn dòng chữ dàn đều 2bên, thẳng lề CTRL+E :Căn dòng giữa CTRL+R :Căn dòng phải CTRL+K :Tạo liên kết (link) CTRL+T/Y:Lùi những dòngkhông phải là dòng đầu của đoạn văn bản vào 1 tab /Khôi phục lệnhvừa bỏ (ngược lại với Ctrl+Z) Ctrl+B:Bật tắt chế độchữ đậm Ctrl+C:Chép đoạn văn bản bôi đen (copy). Ctrl+D:Chọn fontchữ Ctrl+E:Căn dònggiữa Ctrl+F:Tìm kiếm kýtự Ctrl+G:Định vị kýtự Ctrl+H:Thay thế kýtự Ctrl+I:/Bật/tắt chữnghiêng Ctrl+K:Tạo liên kết(link) Ctrl+Shift+L:Ngay điểmdừng con trỏ chuột, thêm mục tuỳ chọn dấu symbol Ctrl+M:Tăng lề đoạnvăn Ctrl+Shift+M:In tàiliệu đã trộn Ctrl+N:Mở trang wordmới Ctrl+O (OR Ctrl+F12) : Mở tài liệu đã có。 Ctrl + P (Ctrl + Shift + F12) : In nhanh tài liệu Ctrl+R:Căn dòngphải Ctrl+S:Lưu tàiliệu Ctrl+T:Lùi những dòngkhông phải là dòng đầu của đoạn văn bản vào 1 tab Ctrl+Shift+T:Lùi nhữngdòng không phải là dòng đầu của đoạn văn bản ra lề 1 tab Ctrl+U:/Bật/tắt chữgạch chân đơn Ctrl+V:Dán tàiliệu Ctrl+X:Cắt đoạn nộidung đã chọn (bôi đen) Ctrl+Z:Bỏ qua lệnh vừalàm Ctrl+0:Tạo thêm độ giãndòng đơn trước đoạn Ctrl+1:Giãn dòngđơn Ctrl+2:Giãndòng kép Ctrl+5:Giãn dòng1,5 Ctrl+F2:Xem hình ảnh nội dung file trước khi in Ctrl+F4:Đóng chương trình đang hoạt động Ctrl+F5:Phục hồi kíchthước cửa sổ tài liệu hiện hành Ctrl+Shift+F5:Mở thẻ đánh dấu khung hội thoại Ctrl+Shift+F8:Kích hoạt chức năng lựa chọn, và cùng lúc chọn được 1 chuỗi văn bản Ctrl+F9:Thu nhỏ cửa sổ tài liệu hiện hành Ctrl+F5:Phục hồi kích thước cửa sổ tài liệu hiện hành Ctrl+Deltet:Xóa ký tựbên trái điểm chèn Ctrl+Backspace:Xóa kýtự bên phải điểm chèn Ctrl+Enter:Ngắt trang Ctrl+End:Xuống cuốitrang Ctrl+Home:Về đầutrang Ctrl+Insert+Insert:Nhấn Ctrl-insert liên tiếp 2 lần vào 1 ô bất kỳ trong excel sẽ tạo ra chức năng như copy Ctrl+~:Mở ra cáchnhập để tạo ra một từ mới Ctrl++:/Bật/Tắt đánhchỉ số dưới (o2) Ctrl+Shift++:/Bật/Tắtđánh chỉ số trên (x2) Ctrl+→:Sang phải mộttừ Ctrl+←:Sang trái mộttừ Ctrl+J:Canh lề 2bên Ctrl+L:Canh lềtrái Ctrl+Q:Lùi đoạn văn bảnra sát lề (khi dùng tab) Ctrl+W:Đóngfile đang hoạt động Ctrl+Y:Khôi phục lệnhvừa bỏ (ngược lại với Ctrl+Z)