Cấp Cứu Dị Vật Đường Thở Bằng Thủ Thuật Heimlich

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Hack Like Facebook An Toàn Và Hiệu Quả
 • Thủ Thuật Hack Like Việt 100% Cho Fanpage Cập Nhật!
 • Quá Trình Thực Hiện Hút Thai Lưu
 • Sau Khi Làm Thủ Thuật Hút Thai Có Bị Sảy Thai Tự Nhiên?
 • Tìm Hiểu Về Dịch Vụ Hút Buồng Tử Cung Do Rong Kinh, Rong Huyết
 • Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Huy – Bác sĩ Hồi sức cấp cứu – Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

  Thủ thuật Heimlich là một biện pháp cấp cứu dị vật đường thở ban đầu nhằm mục đích đẩy dị vật ra khỏi đường thở. Các dị vật gây tắc nghẽn đường thở thường là thức ăn, đồ chơi,…

  Dị vật đường thở là thuật ngữ chỉ một vật lạ rơi và trong đường thở (khí quản, hầu, họng,…) gây cản trở hoặc chặn đường thở. Tắc nghẽn đường thở có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho cơ thể do thiếu oxy như tổn thương ở não bộ. Hậu quả là hạn chế khả năng phát triển vận động tinh thần, ảnh hưởng tới khả năng nhai nuốt của trẻ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp gây tử vong ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi.

  Nguyên nhân gây dị vật đường thở thường là do: Sặc (sữa, cháo, cơm,…) hoặc hít vào đường thở các vật nhỏ như hạt dưa, hạt lạc, đồng xu, kẹp giấy,… Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị hóc dị vật đường thở do trẻ chưa ý thức được đâu là vật nguy hiểm không thể nhai, nuốt,…

  Dấu hiệu nghẹt đường thở:

  Nghẹt đường thở một phần: Nạn nhân hít thở khó khăn, tạo tiếng động lớn, hớp khí để cố thở, có thể nghe tiếng rít qua miệng. Nạn nhân có thể bị ho khan, khó chịu, sợ hãi, da và môi nhợt nhạt, bầm đỏ, chuyển sang xanh tái;

  Nghẹt đường thở hoàn toàn: Nạn nhân không thể ho, không thể thở hay nói chuyện. Nạn nhân cố gắng hít thở với các dấu hiệu như co kéo lồng ngực, các xương vai và hõm ức. Da mặt nạn nhân chuyển màu xám, môi tím xanh, tâm lý hốt hoảng,…

  Khi thấy nạn nhân bị hóc dị vật, tùy mức độ nghiêm trọng để lựa chọn phương pháp xử lý thích hợp. Cụ thể, nếu nạn nhân còn hồng hào, khóc được, nói được, không khó thở thì nên đặt ở tư thế ngồi thở, giữ yên và đưa tới bệnh viện để khám, gắp dị vật ra. Nếu nạn nhân tím tái, khó thở, không khóc hoặc khóc yếu thì cần nhanh chóng gọi cấp cứu và tự thực hiện thủ thuật Heimlich tại nhà.

  Heimlich là thủ thuật dùng tay của người cứu hộ gây ra một áp lực mạnh trong đường dẫn khí để đẩy dị vật gây tắc khí quản ra khỏi đường hô hấp trên.

  Cơ hoành nằm dưới đáy tim và phổi, thực hiện co lại để phổi tự do di chuyển thông khí. Cơ chế của nghiệm pháp Heimlich là tạo ra một cơn ho nhân tạo bằng cách ấn vào cơ hoành, buộc không khí đi ra khỏi phổi, tràn lên qua cổ họng và nhờ đó đẩy mạnh dị vật bị mắc kẹt ra ngoài.

  2.1 Chỉ định thực hiện

  ● Sặc bột hoặc dị vật ở trẻ nhỏ;

  ● Ngạt thở do thức ăn lấp thanh quản, khí quản. Cần đặc biệt chú ý tới những người bị bệnh, mới khỏi bệnh chưa tự ăn được;

  2.2 Chống chỉ định thực hiện

  Không có chống chỉ định.

  Cơ chế của thủ thuật Heimlich là tạo một lực đủ mạnh ở dưới cơ hoành để đẩy dị vật ra ngoài hoặc gây cơn ho nhân tạo giúp đẩy bật dị vật đường thở ra ngoài. Cách thực hiện như sau:

  3.1 Tư thế người bệnh đứng hơi ngả đầu về phía trước

  ● Phương pháp 1: Người sơ cứu đứng sau lưng nạn nhân, vòng tay ra phía trước (vùng thượng vị) nạn nhân, nắm bàn tay phải, bàn tay trái cầm bàn tay phải, áp sát vào vùng thượng vị, giật mạnh vòng tay về phía cơ hoành theo hướng từ dưới lên trên. Có thể lặp lại thủ thuật nhiều lần cho tới khi dị vật bị đẩy ra ngoài;

  ● Phương pháp 2: Người sơ cứu một tay vòng ra phía trước đỡ nạn nhân, một tay đập mạnh vào lưng nạn nhân (vùng giữa 2 xương bả vai) nhiều lần để đẩy dị vật đường thở ra ngoài.

  3.2 Tư thế người bệnh ngồi trên ghế

  ● Phương pháp 1: Người cứu hộ đứng sau lưng ghế, vòng 2 tay ra phía trước nạn nhân, nắm bàn tay phải, bàn tay trái cầm bàn tay phải, áp sát vào vùng thượng vị, giật mạnh vòng tay về phía cơ hoành theo hướng từ dưới lên trên. Có thể lặp lại thủ thuật nhiều lần cho tới khi dị vật bị đẩy ra ngoài;

  ● Phương pháp 2: Người sơ cứu một tay vòng ra phía trước đỡ nạn nhân, một tay đập mạnh vào lưng nạn nhân (vùng giữa 2 xương bả vai) nhiều lần để đẩy dị vật đường thở ra ngoài.

  3.3 Tư thế người bệnh nằm ngửa

  Người thực hiện thủ thuật để đầu nạn nhân nghiêng về một bên, áp một tay vào vùng thượng vị, bàn tay kia đặt bắt chéo lên trên bàn tay này rồi đẩy mạnh từ bụng lên phía ngực để tạo lực đẩy dị vật bật ra ngoài.

  3.4 Tư thế người bệnh nằm sấp

  Người sơ cứu dùng 2 bàn tay ấn mạnh vào vùng liên bả vai của nạn nhân nhiều lần (nạn nhân là người lớn hoặc trẻ lớn). Với trẻ sơ sinh, thực hiện nhấc 2 chân dưới của bé lên, dùng bàn tay còn lại vỗ lưng trẻ ở khoảng giữa 2 bả vai. Với trẻ nhỏ, người lớn ngồi thoải mái, đặt úp người em bé vào đùi và đập cườm tay vào lưng ở khoảng giữa 2 bả vai để trẻ ho ra dị vật.

  3.5 Tự thực hiện thủ thuật Heimlich khi không có người giúp

  Nạn nhân có thể thực hiện theo quy trình sau: Nắm tay lại, ngón cái hướng về phía trong cơ thể và giữ vị trí của nắm tay ở vị trí cơ hoành (trên rốn và dưới xương sườn). Tiếp theo, đẩy mạnh tay từ bụng lên ngực để đẩy vật thể bật ra khỏi đường thở. Nếu không thực hiện được hoặc không hiệu quả, bệnh nhân có thể sử dụng các đồ vật mềm như thành ghế, đặt tay vào đó để tăng lực đẩy lên cơ hoành, đẩy dị vật ra ngoài.

  *Lưu ý: Không cố móc lấy dị vật ra và dịch chuyển nó vì có thể khiến dị vật rơi sâu hơn.

  Khi nạn nhân thở trở lại, nên chuyển ngay bệnh nhân đến bệnh viện để tiếp tục hút đờm, dãi, nội soi phế quản để lấy đi những dị vật còn sót lại trong đường thở;

  ● Cho nạn nhân thở oxy mũi;

  Đặt ống nội khí quản cho nạn nhân nếu cần thiết;

  ● Với nạn nhân không thở lại hoặc thở yếu, da và môi tím tái: Thực hiện thổi ngạt;

  ● Với nạn nhân ngừng tuần hoàn: Sơ cứu bóp tim ngoài lồng ngực và thổi ngạt.

  Trẻ có thể bị hóc do khám phá những đồ vật xung quanh như hạt nhựa, đồ chơi loại nhỏ, cúc áo, đồng xu hoặc thức ăn như các loại hạt, kẹo, mẩu bánh mì,… Do vậy, để phòng ngừa hóc dị vật ở trẻ, phụ huynh cần cẩn thận khi chăm sóc trẻ, luôn chú ý tới bé. Bên cạnh đó, hóc dị vật đường thở cũng có thể xảy ra khi trẻ ăn quá nhanh nên cha mẹ cần chú ý cắt nhỏ thức ăn, hướng cho trẻ ăn chậm, nhai kỹ, không nói hoặc cười đùa khi đang ăn hoặc không ăn quá nhiều đồ cùng lúc.

  Thực hành thủ thuật Heimlich đúng theo quy trình chuẩn có thể giúp đẩy dị vật đường thở ra ngoài, khai thông đường thở và giúp nâng cao cơ hội sống sót cho nạn nhân.

  Khách hàng có thể trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline TẠI ĐÂY để được hỗ trợ.

  XEM THÊM:

  --- Bài cũ hơn ---

 • 16 Thủ Thuật Tâm Lý Đơn Giản Những Cực Kỳ Hữu Dụng Giúp Tăng Tự Tin Trong Giao Tiếp
 • Hãy Thử 13 Thủ Thuật Tâm Lý Này Để Dễ Dàng Giao Tiếp Với Mọi Người
 • Tổng Hợp Các Thủ Thuật Khi Chơi Game Ngọc Rồng Online
 • 33 Thủ Thuật Casio Giải Nhanh Trắc Nghiệm Toán 12
 • Cách Chơi Gunny Mobi Trên Pc Bằng Giả Lập Android Bluestacks
 • Thủ Thuật Heimlich – Bệnh Viện Y Dược Cổ Truyền Vĩnh Phúc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Xử Trí Dị Vật Đường Thở Ở Trẻ Em
 • 5 Mẹo Hay Giúp Sử Dụng Htc U11 Dễ Dàng Và Hiệu Quả
 • Thủ Thuật Hack Pass Wifi Bằng Wifiphisher
 • Cách Hack Mật Khẩu Wifi Trên Iphone & Android Đơn Giản Nhất 2022
 • Cách Hack Tài Khoản Facebook Chỉ Bằng Số Điện Thoại
 • Thủ thuật Heimlich – Sơ cứu khi bị nuốt sặc thức ăn

  Ăn uống vội vàng đôi khi làm sặc thức ăn vào phổi. Nếu không kịp thời lấy thức ăn ra sẽ gây tắc đường thở, dẫn đến suy hô hấp cấp, suy tuần hoàn và tử vong.

  * Xử trí khi trẻ bị sặc bột

  Tai nạn sặc thức ăn có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tuy nhiên, thường gặp nhất là ở những người già và trẻ em, do khả năng tự ăn uống của những người này kém, phải nhờ người khác hỗ trợ. Khi sặc thức ăn, nếu làm cho nạn nhân có phản xạ ho sặc tống được thức ăn ra ngoài thì sẽ qua khỏi cơn nguy hiểm ngay từ ở nhà. Vì vậy cấp cứu tại chỗ, tại nơi xảy ra tai nạn trong những phút đầu tiên là cực kỳ quan trọng.

  Ăn sao tránh bị sặc?

  Đối với người già: không cho ăn vật cứng và khi ăn nên ở tư thế ngồi. Tốt nhất ăn thức ăn xay nhừ. Khi uống nước hoặc ăn thức ăn quá lỏng (dễ gây sặc) phải vừa uống vừa cúi đầu và uống từ từ. Người chăm sóc chú ý động tác nuốt thức ăn hay thức uống của người già. Sau khi người già nuốt xong muỗng trước mới tiếp tục đút muỗng tiếp theo.

  Đối với trẻ nhỏ: đút thức ăn từng muỗng nhỏ, từ từ, chọn thức ăn phù hợp, nhất là thời kỳ ăn giặm. Thận trọng khi trẻ vừa ăn vừa khóc, nói chuyện, hoặc la hét, chơi đùa nghịch ngợm. Trẻ chưa mọc đủ răng hàm thì không cho ăn thức ăn cứng như hạt đậu phộng, trái cây sống còn cứng như mận, ổi, củ cải, càrốt sống…

  Làm gì khi sặc thức ăn?

  Đối với người già:nếu còn tỉnh, sử dụng thủ thuật Heimlich đứng; nếu hôn mê sử dụng thủ thuật Heimlich nằm

  Đối với trẻ nhỏ:nếu là trẻ sơ sinh và dưới 12 tháng tuổi, dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực. Đối với trẻ lớn, dùng thủ thuật Heimlich như với người già. Nếu trẻ ngưng thở thì người ứng cứu phải thổi hơi của mình vào mũi, miệng trẻ (hà hơi thổi ngạt) kết hợp vỗ lưng ấn ngực. Thổi ngạt một cái, ấn ngực năm cái (với trẻ sơ sinh thì một lần thổi, ba lần ấn ngực). Trường hợp trẻ ngưng thở, ngưng tim… thì hà hơi thổi ngạt kết hợp ấn ngực. Tránh dùng ngón tay móc dị vật.

  Sau khi đã sơ cứu để lấy thức ăn ra hoặc nạn nhân đã thở lại được, nên chuyển ngay nạn nhân đến bệnh viện để có những xử trí sặc triệt để hơn.

  Thủ thuật Heimlich

  Thủ thuật Heimlich đứng:

  Người ứng cứu ra phía sau lưng nạn nhân, ngực áp vào lưng nạn nhân. Vòng hai tay ngang thắt lưng. Đặt nắm tay trái (bàn tay trái nắm lại như nắm đấm) lên bụng nạn nhân ngay dưới mũi xương ức, bàn tay phải xoè ra đặt chồng lên nắm tay trái. Đột ngột ấn mạnh ra sau, hướng lên trên (dồn hơi trong bụng lên ngực để tống dị vật ra ngoài). Làm nhanh năm cái.

  Thủ thuật Heimlich nằm:

  Thủ thuật heimlich nằm

  Người ứng cứu quỳ gối xuống và đặt hai bàn tay chồng lên nhau vùng dưới xương ức của người già. Đột ngột ấn mạnh ra sau và trước. Làm nhanh năm cái.

  Thủ thuật vỗ lưng ấn ngực:

  Xử trí sặc thức ăn trẻ

  Đặt nạn nhân nằm sấp, đầu thấp xuống trên cánh tay của người ứng cứu rồi dùng lòng bàn tay còn lại vỗ lưng năm cái thật mạnh và nhanh ngay vùng giữa hai xương bả vai. Sau đó lật ngửa nạn nhân lại, dùng hai ngón tay ấn ngực năm cái. Tiếp tục thực hiện lại quy trình trên 5 – 6 lần cho đến khi nạn nhân thở dễ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top Phần Mềm Hack Like Miễn Phí Hot Nhất Hiện Nay
 • 5 Cách Hack Like Facebook 2022 Free
 • Kỹ Năng Giao Tiếp: 12 Mẹo Trong Nghệ Thuật Giao Tiếp!
 • Đạt Điểm Trắc Nghiệm Toán Cao Không Phải Nhờ Mẹo Hay Thủ Thuật Giải
 • Thủ Thuật Up Sm Đệ Tử Nhanh Game Ngọc Rồng Online
 • Thủ Thuật Heimlich, Cứu Sống Con Bạn Chỉ Trong Vài Phút

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấp Cứu Hóc Dị Vật Đường Thở Bằng Thủ Thuật Heimlich
 • Nghiệm Pháp Heimlich Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Sơ Cứu Học Di Vật
 • Cách Thực Hiện Phương Pháp Cấp Cứu Heimlich
 • Sơ Cứu Dị Vật Đường Thở
 • Mo Ly Lay Trung Thu Ngan Nam Trong Hiep Si.html
 • Tên gọi Heimlich từ đâu và cần áp dụng lúc nào?

  Năm 1972, một bác sĩ đến từ Cincinnati đọc được một câu chuyện về nghẹt thở. Vào thời điểm đó, nghẹt thở là nguyên nhân đứng thứ sáu gây tử vong ở trẻ. Những số liệu thống kê này thúc đẩy vị bác sĩ này đưa ra một cách đơn giản để ngăn ngừa những ca tử vong do nghẹt thở, hóc dị vật ở trẻ nhỏ. Thủ thuật này trở nên phổ biến và được biết đến dưới tên của vị bác sỹ đó – Heimlich .

  Dấu hiệu cơ bản để phụ huynh nhận ra con mình đang bị hóc dị vật là khi trẻ đang ăn, chơi đùa… đột ngột ho dữ dội, da tái xanh, sặc sụa, tím tái, chân tay cứng đờ, không thể khóc, ú ớ, có thể xuất hiện nước, sữa, canh… trào ra từ mũi, miệng. Trường hợp nặng nhất, bé có thể xuất hiện cơn ngừng thở và tử vong. Để tránh tình trạng đó, phụ huynh cần áp dụng ngay thủ thuật Heimlich.

  Thực hiện thủ thuật Heimlich như thế nào?

  Cơ chế của thủ thuật Heimlich là tạo ra ra một cơn ho nhân tạo. Bằng cách ấn mạnh vào cơ hoành , buộc không khí ra khỏi phổi và tràn lên qua cổ họng, qua đó đẩy mạnh dị vật bị mắc kẹt ra ngoài. Có ba cách để thực hiện thủ thuật Heimlich khi trẻ hóc dị vật.

  Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

  Ở trẻ dưới 1 tuổi, thực hiện thủ thuật Heimllich theo các bước sau:

  • Đặt bé nằm trên cẳng tay, đảm bảo đầu bé thấp hơn ngực.
  • Đặt cẳng tay trên đùi, hỗ trợ đầu của em bé bằng cẳng tay.
  • Đảm bảo rằng miệng và mũi em bé không bị che lấp.
  • Sử dụng cạnh lòng bàn tay kia đánh vào lưng của em bé giữa hai vai bốn lần. Lặp lại cho đến khi dị vật xuất hiện.

  Khi trẻ vẫn đang có ý thức

  Khi trẻ em trên 1 tuổi có ý thức nhưng không thể nói, ho hoặc thở, cần thực hiện thủ thuật Heimlich ngay lập tức, làm theo các bước sau:

  • Đứng đằng sau người đang nghẹt thở, cánh tay quấn quanh eo của họ.
  • Nắm một tay lại. Sau đó đặt vị trí của ngón tay cái vào dạ dày của nạn nhân, bên dưới xương sườn và phía trên rốn. Tại đây bạn có thể cảm nhận thấy cơ hoành.
  • Đặt bàn tay kia lên nắm tay và đẩy vào cơ này với một lực mạnh, vào trong và hướng lên trên.
  • Tiếp tục đẩy cho đến khi dị vật được tống ra.

  Khi trẻ không còn có ý thức

  Nếu trẻ đã bất tỉnh hoặc không thể ngồi hoặc đứng, hãy thực thủ thuật Heimlich như sau:

  • Đặt người bị nghẹt thở trên một mặt phẳng cứng.
  • Ngồi trên đùi người bị nạn, mặt hướng về phía họ.
  • Đặt tay này lên tay kia, và sau đó đặt cạnh lòng bàn tay lên cơ hoành của họ, ngay dưới xương sườn của họ và phía trên rốn.
  • Đẩy tay theo hướng đẩy vào và lên trên, tay này tựa vào tay kia.
  • Tiếp tục lặp đi lặp lại cho đến khi dị vật bị tống ra.

  Nếu vẫn không thành công, bạn hãy xoay em bé lại, đặt hai ngón tay giữa ngực của bé, giữa núm vú, nhấn mạnh bốn lần xuống độ sâu khoảng 1 inch, lặp lại cho đến khi dị vật xuất hiện.

  Thủ thuật Heimlich có thể thất bại, bởi khi dị vật đã nằm quá sâu trong cổ họng hoặc do không thực hiện đúng cách. Vì vậy, trong khi một người thực hiện thủ thuật Heimlich thì cần có người khác gọi cấp cứu ngay để nâng cao tối đa cơ hội sống sót cho nạn nhân.

  Xin ấn thích và theo dõi tiếp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chi Phí Nạo Hút Thai Hết Bao Nhiêu Tiền? (Bảng Giá)
 • Thai Lưu Và Quy Trình Hút Thai Lưu
 • Hút Thai Nguy Hiểm Như Thế Nào
 • Hút Thai Gây Mê Tĩnh Mạch Là Như Thế Nào?
 • Hút Thai An Toàn Không Đau Quy Trình Như Thế Nào?
 • Cấp Cứu Hóc Dị Vật Đường Thở Bằng Thủ Thuật Heimlich

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghiệm Pháp Heimlich Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Sơ Cứu Học Di Vật
 • Cách Thực Hiện Phương Pháp Cấp Cứu Heimlich
 • Sơ Cứu Dị Vật Đường Thở
 • Mo Ly Lay Trung Thu Ngan Nam Trong Hiep Si.html
 • Thủ Thuật Chơi Pháp Sư Trong Hiệp Sĩ Online
 • Mới đây, Kĩ thuật viên khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã cấp cứu thành công cho bé bị hóc dị vật khi chuẩn bị vào giường tập phục hồi.

  Cháu H.T.D 22 tháng tuổi, trú tại Long Biên – Hà Nội được mẹ đưa đến khoa Phục hồi chức năng để tập, trước lúc đó cháu có quấy khóc mẹ cho ăn kẹo để dỗ. Trước khi bước lên giường tập, cháu bé bất ngờ bị hóc kẹo, kêu không thành tiếng, không khóc được. Ngay lập tức, kĩ thuật viên Nguyễn Thị Thắng của khoa đã sử dụng thủ thuật Heimlich khai thông đường thở cho bé, giải phóng dị vật ra khỏi cơ thể. Sau đó cháu thở tốt, không quấy khóc.

  Kỹ thuật viên đang tập cho cháu bé.

  Nguyên nhân gây dị vật đường thở thường là do: Sặc (sữa, cháo, cơm,…) hoặc hít vào đường thở các vật nhỏ như hạt dưa, hạt lạc, đồng xu, kẹp giấy,… Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị hóc dị vật đường thở do trẻ chưa ý thức được đâu là vật nguy hiểm không thể nhai, nuốt,…

  Heimlich là thủ thuật dùng tay của người cứu hộ gây ra một áp lực mạnh dưới cơ hoành để đẩy dị vật gây tắc khí quản ra khỏi đường hô hấp trên, nhằm tạo ra một cơn ho nhân tạo bằng cách ấn vào cơ hoành, buộc không khí đi ra khỏi phổi, tràn lên qua cổ họng và nhờ đó đẩy mạnh dị vật bị mắc kẹt ra ngoài. Cơ hoành nằm dưới đáy tim và phổi, thực hiện co lại để phổi tự do di chuyển thông khí.

  Trẻ có thể bị hóc do khám phá những đồ vật xung quanh như hạt nhựa, đồ chơi loại nhỏ, cúc áo, đồng xu hoặc thức ăn như các loại hạt, kẹo, mẩu bánh mì,… Do vậy, để phòng ngừa hóc dị vật ở trẻ, phụ huynh cần cẩn thận khi chăm sóc trẻ, luôn chú ý tới bé. Bên cạnh đó, hóc dị vật đường thở cũng có thể xảy ra khi trẻ ăn quá nhanh nên cha mẹ cần chú ý cắt nhỏ thức ăn, hướng cho trẻ ăn chậm, nhai kỹ, không nói hoặc cười đùa khi đang ăn hoặc không ăn quá nhiều đồ cùng lúc.

  Thực hành thủ thuật Heimlich đúng theo quy trình chuẩn có thể giúp đẩy dị vật đường thở ra ngoài, khai thông đường thở và giúp nâng cao cơ hội sống sót cho nạn nhân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Thuật Heimlich, Cứu Sống Con Bạn Chỉ Trong Vài Phút
 • Chi Phí Nạo Hút Thai Hết Bao Nhiêu Tiền? (Bảng Giá)
 • Thai Lưu Và Quy Trình Hút Thai Lưu
 • Hút Thai Nguy Hiểm Như Thế Nào
 • Hút Thai Gây Mê Tĩnh Mạch Là Như Thế Nào?
 • Đầy Hơi Ở Trẻ Nhỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Đầy Hơi, Chướng Bụng Cũng Phải Chào Thua 8 Biện Pháp Đơn Giản Này
 • Vài Cách Tỉnh Táo Khi Không Ngủ Trưa Cho Giới Văn Phòng
 • Hướng Dẫn Cách Đảo Giấy Khi In 2 Mặt Đơn Giản, Hiệu Quả
 • 5 Điều Kiện Du Học Mỹ 2022
 • Điều Kiện Đi Du Học Mỹ 2022 – Có Thật Sự Khó Khăn?
 • 09 Sep 2022

  Đầy hơi ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh là triệu chứng thường gặp vì hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên thường gặp như :  chướng bụng, ợ hơi, trớ, nấc cụt.  Điều này khiến rất nhiệu ông bố, bà mẹ lo lắng và không biết phải xử lý như thế nào…

  Ở bài viết sau đây phòng khám Pasteur sẽ chỉ rõ những nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị đầy hơi ở trẻ nhỏ để mọi người có thêm kiến thức và khắc phục được tình trạng này đối với con em mình khi mắc phải…

  1/ Đầy hơi ở trẻ em là gì

  Trẻ nhỏ thường dễ bị đầy hơi hơn người lớn bởi bé khóc nhiều, khi khóc bé sẽ nuốt nhiều không khí và tạo thành nhiều hơi trong bụng. Trẻ nhỏ khi bị đầy hơi sẽ cảm thấy khó chịu, quấy khóc hơn bình thường, bụng bé ậm ạch và lúc nào cũng lưng lửng nên bé không muốn ăn, bú sữa. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.

  2/ Dấu hiệu đầy hơi ở trẻ

  + Bụng bé căng tròn sau khi ăn 1-2 giờ

  + Vỗ nhẹ vào bụng sẽ phát ra âm thanh như gõ trống

  + Bé ợ hơi, ợ chua sau khi ăn

  + Quấy khóc sau khi ăn

  + Có thể lười bú và biếng ăn

  + Đi tiêu bón hoặc lỏng

  + Không “đánh rắm” như bình thường

  3/ Những nguyên nhân gây nên

  Một số những nguyên nhân có thể gây nên tình trạng bị ợ hơi ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh như:

  + Bé nuốt phải hơi khi bú hoặc ăn quá nhanh

  Đầy hơi do lượng khí trong đường ruột ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra chứ không chỉ đơn giản là một nguyên nhân cụ thể, vì có nhiều cách khác nhau để khí có thể xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của trẻ.

  + Khẩu phần ăn của bé

  Khẩu phần ăn dặm của bé có quá nhiều tình bột. Nhiều mẹ cho con ăn dặm sớm (trước 5-6 tháng tuổi), ăn cơm sớm (trước 1 tuổi khi chưa mọc đủ răng hàm) hoặc ăn các thức ăn mà cơ thể trẻ chưa đủ men để tiêu hóa. Điều này khiến thức ăn chưa tiêu hóa hết ứ đọng trong đường ruột của bé, bị vi khuẩn lên men và sinh ra nhiều hơi (khí) dẫn đến bụng trướng căng.

  + Ép cho ăn quá nhiều

  Trẻ ở mỗi độ tuổi có thể tích dạ dày và chiều dài ruột tương ứng. Trẻ nhỏ, dạ dày cũng nhỏ, vì vậy ăn mỗi lần được rất ít, phải ăn thành 6-8 bữa mỗi ngày mới nạp đủ nhu cầu năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.

  Nếu bị ép ăn quá nhiều một bữa hoặc bữa ăn quá gần nhau, chưa đủ thời gian để tiêu hóa hết đã cho ăn thêm thì trẻ dễ bị nôn. Thức ăn chưa tiêu bị đẩy nhanh xuống đường ruột, gây ra tình trạng đi ngoài phân sống

  + Không thể tiêu hóa hết đường Lactose trong sữa do thiếu men Lactase

  Một sự thiếu hụt tạm thời để sản xuất đủ lượng enzyme “lactase”, cần thiết cho việc tiêu hóa “lactose” là một lời giải thích cho một số trường hợp nhiễm colic hoặc trẻ sơ sinh

  + Thực ăn và dị ứng thực phẩm

  + Bé uống nhiều kháng sinh , hơn 14 ngày, làm chết vi khuẩn có lợi trong đường ruột

  + Mắc 1 số bệnh đường tiêu hóa

  4/ Biện pháp phòng tránh đầy hơi cho bé

  • Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu
  • Nếu sữa tiết ra quá nhiều, mẹ có thể vắt ra ly rồi đút bằng muỗng cho bé
  • Khi bú bình nên cho bé uống từ từ, canh giảm số lượng sữa vừa đủ
  • Dùng loại sữa bổ sung Probiotic trong trường hợp cần thiết
  • Cần có thời gian nghỉ giữa các bữa ăn, tránh cho ăn liên tục
  • Giảm bớt số lượng đạm, bột đường trong khẩu phần ăn dặm

  5/ Cách chữa đầy hơi cho trẻ

  + Massage bụng cho trẻ

  Xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ sau khi ăn hoặc bú sẽ giúp bé thoát khỏi tình trạng đầy bụng nhanh chóng

  + Cử động chân bé giống đạp xe

  Đặt bé nằm ngửa sau đó lấy 1 chân bé kéo ngược nhẹ nhàng lên ngực rồi đẩy xuống đồng thời đẩy chân kia lên. Cử động này giống như bé đang đưa chân đạp xe, có thể giảm được khí trong bụng

  + Dùng hành, tỏi

  Nướng 1 củ hành hoặc tỏi, bỏ vào trong miếng gạc rồi đặt lên rốn của bé. Một lúc sau, bé xì hơi được và đỡ đầy bụng

  + Chườm nóng

  Làm ấm 2 chiếc khăn tay. Gấp một chiếc lại thành gói và đặt lên vùng bụng của bé. Lấy chiếc thứ 2 quấn xung quanh bụng bé để cố định chiếc khăn thứ nhất. Cần cẩn thận để quấn không quá chặt, không quá nóng

  + Bổ sung men vi sinh

  Men vi sinh có tác dụng hỗ trợ điều trị bé bị đầy bụng, tiêu chảy, táo bón do loạn khuẩn, nhiễm khuẩn, và dùng kháng sinh..

  + Cho bé bú đúng tư thế

  Đối với trẻ sơ sinh còn đang bú. Hãy luôn giữ đầu cho bé cao hơn so với dạ dày . Cách này sữa trôi xuống đáy dạ dày, khì thừa nằm ở trên và trẻ dễ dàng ợ ra hơn

  + Cho bé uống nước

  Đối với các bé trên 6 tháng tuổi, mẹ cần bổ sung 1 lượng nước cần thiết cho bé

  ….

  Từ khóa : Đầy bụng trẻ sơ sinh, bé bị đầy hơi, đầy hơi trẻ sơ sinh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ba Cách Giải Quyết Đầy Hơi Cho Trẻ Nhỏ Hiệu Quả Tức Thì
 • Cách Làm Giảm Tình Trạng Buồn Nôn Và Nôn Khi Mang Thai
 • Có Hay Không Hiện Tượng Thai Nhi Bị Nấc Cụt?
 • Thai Nhi Bị Nấc Cụt Có Nguy Hiểm Không?
 • Mụn Bọc Ở Mũi: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Triệt Để
 • Ngạt Thở Do Dị Vật Cấp Cứu Với Thủ Thuật Heimlich

  --- Bài mới hơn ---

 • ‘hiệp Sĩ’ Già Và Kinh Nghiệm: Không Nên Bắt Cướp Bằng Mọi Giá!!
 • Những Thủ Thuật Hay Cho Thiết Bị Android
 • Cách Chụp Màn Hình Iphone 6 Plus Cho Những Ifan Chưa Biết
 • Tải Game Đột Kích 2.0
 • Tổng Hợp Ứng Ụng Hay Không Thể Thiếu Cho Blackberry Passport
 • 6 Thủ thuật mở bụng và chấn thương vùng bụng. 148 …… trước khi phẫu thuật hoặc thực hiện bất kì thủ thuật nào. Bạn cần …… Phương pháp điều trị là Heimlich.

  … movies in order. widford lodge school ball. Thủ thuật là gì. catalogo de xira. international fixtures november 2022. ipad covers target. aluminum house …

  Thủ thuật – Sơ cứu khi bị nuốt sặc thức ăn. Ăn uống vội vàng đôi khi làm sặc thức ăn vào phổi. Nếu không kịp thời lấy thức ăn ra sẽ …

  Bác sĩ nhanh trí dùng thủ thuật Heimlich cứu cháu bé bị sặc sữa …

  The best way to save a choking victim is no longer ‘the Heimlich’. Tech Insider 2 … NGẠT THỞ DO DỊ VẬT – cấp cứu với thủ thuật. nhom Thien Khi …

  Nhưng thật lạ là bác sĩ Thủ thuật này lần đầu vào cuối tháng 5/2016, nghĩa là 42 năm sau ngày phát minh. Đó là tại một …

  Thủ thuật Heimlich cứu sống hàng triệu người – Thế Giới Hội Nhập

  Contextual translation of “heimlich” into English. Human translations with examples: … Vietnamese. Tao sẽ thực hiện thủ thuật cho mày, được chứ?

  Bé gái 2 tháng tuổi tại Gò Vấp, TP HCM, tím tái người, được bác sĩ dùng Thủ thuật cứu sống. – VnExpss Sức Khỏe.

  Phan Thu Phương Đánh giá bệnh lý gan 831 Viêm gan virus 835 Viêm gan virus A …… aBệnh nhân nên được theo dõi điện tâm đồ liên tục trong bất cứ Thủ thuật tû thïë nùçm …

  NGẠT THỞ DO DỊ VẬT cấp cứu với thủ thuật Heimlich – YouTube

  Eine Auswahl des Spielzeugs, das Frauen Thủ thuật BJ khiến chàng mê mệt” vậy mà hiếm hoi …

  Start studying THE HUMAN BODY SYSTEM ALL TERMS. Learn vocabulary, terms, and more with flashcards, games, and other study tools.

  Xử trí dị vật đường thở ở trẻ em

  Mayo Clinic Minute: A quick guide to the Heimlich maneuver by Mayo Clinic Download … Sơ cứu hóc dị vật bằng Thủ thuật by chúng tôi Download …

  Thủ thuật Heimlich – Chữa bệnh

  Đối với bé không may bị mắc dị vật đường thở, thủ thuật tạo ra.

  NGẠT THỞ DO DỊ VẬT cấp cứu với Thủ thuật. AK Dr. Loading… Unsubscribe from AK Dr? Cancel Unsubscribe …

  Cách sơ cứu hóc dị vật bằng thủ thuật Heimlich ai cũng nên biết – Tạp …

  Thủ thuật được xem như thủ thuật tạo ra ‘thời gian vàng’ để cấp cứu khi có dị vật lọt vào đường thở của trẻ.

  Thủ thuật sơ cứu khi trẻ hóc dị vật – AloBacsi

  Dị vật đường thở là một thuật ngữ để gọi một vật lạ rơi vào trong đường thờ, thường tai nạn xảy ra ờ trẻ khi ăn mà … Người lớn và trẻ lớn: Thủ thuật.

  Đối với trẻ chẳng may bị hóc dị vật, người lớn cần thực hiện ngay thủ thuật để lấy dị vật. Nếu dị vật không bắn ra cần lập tức đưa trẻ …

  2 thủ thuật sơ cứu cha mẹ PHẢI BIẾT để cấp cứu con hóc dị vật – Soha

  NGẠT THỞ DO DỊ VẬT cấp cứu với thủ thuật. AK Dr. Loading… Unsubscribe from AK Dr? Cancel Unsubscribe. Working.

  Mot so tinh huong cap cuu ban dau – SlideShare

  Dr. Henry Heimlich has died in Ohio at age 96. He’s seen here in 2014, holding a copy of his memoir at his home in Cincinnati. Al Behrman/AP …

  Xử TRÍ Dị VậT ĐƯờNG THở Video Video Nghiệm pháp Heimlich Nghiệm pháp Heimlich; 26. Xử TRÍ2. Heimlich …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm, Hướng Dẫn Cho Thủ Thuật Heimlich ( Lấy Dị Vật Đường Thở)
 • Sự Thật Nạo Hút Thai Có Đau Không Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Hút Thai Lưu Có Đau Không, Làm Cách Nào Để Hút Thai Được An Toàn?
 • Cách Nạo Hút Thai An Toàn Như Thế Nào?
 • #1 Hút Thai Như Thế Nào? Quy Trình Thực Hiện, Địa Chỉ
 • Kinh Nghiệm, Hướng Dẫn Cho Thủ Thuật Heimlich ( Lấy Dị Vật Đường Thở)

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngạt Thở Do Dị Vật Cấp Cứu Với Thủ Thuật Heimlich
 • ‘hiệp Sĩ’ Già Và Kinh Nghiệm: Không Nên Bắt Cướp Bằng Mọi Giá!!
 • Những Thủ Thuật Hay Cho Thiết Bị Android
 • Cách Chụp Màn Hình Iphone 6 Plus Cho Những Ifan Chưa Biết
 • Tải Game Đột Kích 2.0
 • I. ĐẠI CƯƠNG

  Hemlich là thủ thuật cấp cứu đư ng thở nhằm lấy dị vật ra khỏi đư ng hô

  hấp. Nguyên tắc của Heimlich là tạo 1 lực tác đ ộng mạnh, đ ột ngột vào 2 buồng

  phổi bằng cách vỗ từ lưng ho ặc p vào cơ hoành, m ục đích t ạo ra một áp lực lớn

  đột ngột trong đư ng hô hấp đ ẩy dị vật ra ngoài. Vì thế Heimlich có hiệu quả rất

  tốt với những dị vật choán gần hết đư ng thở và dễ di chuyển như viên bi, k ẹo.

  II. CHỈ ĐỊNH

  Tr trên 1 tuổi bị dị vật đư ng thở có khó thở nặng hoặc ngừng thở.

  III.CHỐNG CHỈ ĐỊNH

  Tr nhỏ, tr dị vật đư ng thở nhưng kh ng có khó th ở, hoặc khó thở nhẹ,

  đáp ứng với oxy không can thiệp vì có thể làm dị vật di chuyển gây ngừng thở

  đột ngột.

  IV. CHUẨN BỊ

  1. Người thực hiện

  Bác sỹ, đi ều dư ỡng hoặc ngư i đư c đào t ạo nắm vững kỹ năng làm th ủ

  thuật.

  2. Phương ti ện

  Chuẩn bị dụng cụ, m i trư ng.

  3. Người bệnh

  Đánh giá ngư i bệnh trư ớc khi tiến hành

  4. Hồ sơ bệnh án

  Theo đúng quy đ ịnh của Bộ Y tế

  3.2. Trẻ hôn mê

  – Đặt tr nằm ngửa trên nền đ ất hoặc ván cứng. Cấp cứu viên quỳ gối, hai

  đầu gối đ ặt mé ngoài gối của nạn nhân.

  – Đặt 2 bàn tay chồng lên nhau, đ ặt gót bàn tay lên vùng dư ới xương ức

  tr . Đ ột ngột ấn mạnh và nhanh 5 lần theo hư ớng từ bụng lên ngực.

  Chú ý: khi dị vật ra khỏi họng và nằm tại miệng tr , cần lấy vật này ra

  một cách thận trọng, tránh đ ể dị vật tụt vào họng trở lại.

  – Sau đó: ki ểm tra phổi, bụng, mở miệng dùng đè lư ỡi, gắp dị vật nếu nhìn

  thấy, không dùng tay móc dị vật nếu không thấy. Có thể dùng kìm magill đ ể gắp

  dị vật sau hầu. Thông khí nếu ngư i bệnh giảm tri giác và lặp lại các bư ớc nếu

  cần.

  – Nếu đư ng thở tắc nghẽn hoàn toàn và kh ng th ng khí đư c bằng

  mask hoặc nội khí quản, cân nhắc chọc nhẫn giáp và mở khí quản.

  3.3. Thủ thuật vỗ lưng ấn ngực

  – Tr sơ sinh và nhũ nhi: kh ng s ử dụng thủ thuật heimlich mà sử dụng

  thủ thuật vỗ lưng ấn ngực vì nguy cơ ch ấn thương t ạng.

  181

  + Đ ặt tr nằm sấp dọc theo cánh tay cấp cứu viên, đ ầu thấp, ngư i cấp

  cứu đ ặt tay dọc lên đùi mình và dùng gót bàn tay còn l ại vỗ nhẹ và nhanh 5 cái

  lên lưng tr vùng giữa hai xương b ả vai.

  + Nếu dị vật không bật ra, lật ngư c tr lại, đ ặt nằm dọc trên đùi ở tư th ế

  đầu thấp. Ấn ngực 5 lần tại vị trí ép tim với tần suất 1 lần/giây.

  – Làm sạch đư ng thở giữa các lần vỗ lưng p ng ực, quan sát khoang miệng,

  dùng tay lấy dị vật nếu nhìn thấy, kh ng dùng ngón tay đưa sâu đ ể lấy dị vật.

  – Sau mỗi đ ộng tác làm sạch đư ng thở, xác đ ịnh theo dị vật đã đư c tống

  ra chưa và đư ng thở đã đư c giải phóng chưa, n ếu chưa đư c lặp lại trình tự

  các đ ộng tác thích h p tới khi thành công.

  – Loại trừ dị vật thành công khi thấy:

  + Thấy chắc chắn dị vật đư c tống ra

  + Ngư i bệnh thở rõ và nói đư c

  + Ngư i bệnh tỉnh hơn

  + Màu da ngư i bệnh trở về bình thư ng.

  – Nếu các đ ộng tác này đư c làm liên tục không có hiệu quả thì thực hiện

  các biện pháp khác: Dùng đèn soi thanh qu ản và lấy dị vật bằng kẹp Margill, đ ặt

  catheter qua khí quản, chọc màng nhẫn giáp và mở khí quản.

  VII. TAI BIẾN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Thật Nạo Hút Thai Có Đau Không Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Hút Thai Lưu Có Đau Không, Làm Cách Nào Để Hút Thai Được An Toàn?
 • Cách Nạo Hút Thai An Toàn Như Thế Nào?
 • #1 Hút Thai Như Thế Nào? Quy Trình Thực Hiện, Địa Chỉ
 • Phương Pháp Hút Thai Như Thế Nào?
 • Bệnh Tiêu Chảy Ở Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Mở Khóa Điện Thoại Iphone Khi Quên Mật Khẩu?
 • Mẹo Hay Dành Cho Các Bạn “não Cá Vàng” Hay Quên Mật Khẩu Iphone
 • Làm Thế Nào Để Mở Khóa Iphone Khi Quên Mật…
 • Làm Thế Nào Để Phòng Tránh Chuột Rút Khi Đi Bơi
 • Luyện Tập Các Kỹ Năng Cần Thiết Để Tránh Xa Chuột Rút Khi Đi Bơi
 • Làm thế nào để biết liệu con tôi có bị tiêu chảy hay không?

  Trước tiên, mẹ cần cân nhắc xem những gì là bình thường đối với con của mẹ.

  Trẻ sơ sinh thường đi ngoài sau mỗi lần ăn – và phân thường là khá mềm, đặc biệt là nếu các bé được nuôi bằng sữa mẹ.

  Ngoài ra, nếu bé đang được bú sữa mẹ, phân của bé có thể thay đổi tùy thuộc vào những gì mà mẹ ăn.

  Khi bé bắt đầu ăn thức ăn rắn, mẹ sẽ thấy rằng phân của bé sẽ có hơi rắn hơn một chút – dù nó sẽ có sự thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào chế độ ăn uống của bé.

  Tất cả những điều trên đều cho thấy rằng rất khó để mô tả làm thế nào để biết liệu bé có bị tiêu chảy hay không. Tóm lại:

  Nếu phân của bé thỉnh thoảng có lỏng hơn bình thường thì không có gì đáng lo ngại cả, nhưng nếu con mẹ đột nhiên có sự thay đổi trong vấn đề đi ngoài – đó là: Bé đi ngoài nhiều hơn bình thường và phân lỏng hơn – thì đó có thể là tiêu chảy.

  Mặc dù một trường hợp tiêu chảy nghiêm trọng có thể khiến ngay cả những bậc cha mẹ vốn dĩ vẫn rất điềm tĩnh lại cảm thấy hết sức lo lắng, thì hầu hết các trường hợp tiêu chảy khác đều ở dạng tương đối nhẹ và không đe dọa đến sức khỏe, miễn là con của mẹ không bị mất nước.

  Tuy nhiên nếu gặp phải tình trạng mất nước thì có thể sẽ rất nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong đối với trẻ nhỏ, vì vậy việc đảm bảo chắc chắn rằng con mẹ có đủ nước là điều hết sức quan trọng.

  Nguyên nhân gây ra tiêu chảy là gì?

  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tiêu chảy. Tiêu chảy ở trẻ nhỏ có thể là do nhiễm khuẩn bởi vi-rút hoặc vi khuẩn. Cũng có thể là do một loại ký sinh trùng nào đó, chất kháng sinh, hoặc một số thứ bé ăn phải.

  Nhiễm vi-rút

  Bất kể loại vi-rút nào – như rotovirus, adenovirus, calicivirus, astrovirus và influenza – cũng có thể gây tiêu chảy, cũng như chứng ói mửa, đau bụng, sốt, ớn lạnh, và đau nhức cơ thể.

  Nhiễm khuẩn

  Các loại vi khuẩn – như salmonella, shigella, staphylococcus, campylobacter, hoặc E. coli – cũng có thể gây ra tiêu chảy. Nếu con mẹ bị nhiễm khuẩn, bé có thể sẽ bị tiêu chảy nặng, kèm theo đau bụng, phân lẫn máu, và sốt. (Bé có thể bị nôn mửa hoặc không).

  Một số bệnh do nhiễm khuẩn sẽ có những biểu hiện rõ rệt, nhưng một số bệnh, ví dụ như nhiễm khuẩn E. coli (loại vi khuẩn có thể tìm thấy trong thịt sống và các nguồn thực phẩm khác) có thể sẽ rất nguy hiểm.

  Vì vậy, nếu con bạn gặp phải những triệu chứng ở trên, thì hãy đưa bé đến khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe và có thể dựa vào phân của bé để phát hiện ra bệnh do nhiễm khuẩn.

  Nhiễm trùng tai

  Trong một số trường hợp, nhiễm trùng tai (có thể là do vi-rút hoặc vi khuẩn) sẽ là thủ phạm gây ra tiêu chảy. Nếu là do nguyên nhân này, mẹ có thể sẽ nhận thấy rằng bé rất hay nhặng xị lên và kéo tai của mình. Bé cũng có thể nôn mửa, kém ăn, và bị cảm lạnh.

  Ký sinh trùng

  Nhiễm khuẩn do ký sinh trùng cũng có thể gây ra tiêu chảy. Ví dụ như bệnh nhiễm khuẩn do Giardias, gây bởi một loại ký sinh trùng rất nhỏ sống trong ruột.

  Các triệu chứng bệnh có thể gồm đầy hơi, tiêu chảy, và phân nhờn dính. Những loại bệnh do nhiễm trùng có thể dễ dàng lây lan khi được nuôi dưỡng, chăm sóc trong một tập thể và việc điều trị phải cần có các loại thuốc đặc biệt, do vậy con mẹ cần phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình hình sức khỏe.

  Thuốc kháng sinh

  Nếu bé bị tiêu chảy trong hoặc sau khi uống một liều kháng sinh, thì nó có thể là nguyên nhân gây bệnh, bởi kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong đường ruột và kèm theo các vấn đề gây ra bởi vi khuẩn có hại khác. Hãy trao đổi với bác sĩ để tìm ra giải pháp và cách chữa trị, nhưng bạn vẫn phải tiếp tục cho bé uống thuốc đã kê đơn cho đến khi bác sĩ cho phép ngừng sử dụng.

  Uống quá nhiều nước trái cây

  Uống quá nhiều nước trái cây (đặc biệt là nước ép trái cây có chứa sorbitol và hàm lượng cao fructose) hoặc nước quá ngọt cũng có thể khiến cho dạ dày của bé khó chịu và tạo phân lỏng.

  Cắt giảm lượng nước trái cây có thể khắc phục được các vấn đề trong vòng một tuần hoặc lâu hơn.

  Tờ American Academy of Pediatrics (AAP) khuyến cáo rằng bạn không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước ép trái cây. Và sau 6 tháng tuổi thì không cho bé uống nhiều hơn 100ml một ngày.

  Việc pha sữa công thức không đúng tỷ lệ cũng có thể gây ra tiêu chảy, do đó hãy đảm bảo rằng bạn đang pha sữa công thức với lượng nước phù hợp cho bé yêu.

  Dị ứng thực phẩm

  Hãy gọi 115 nếu con bạn bị khó thở hoặc mặt, môi bị sưng phù lên.

  Dị ứng thực phẩm (hiện tượng mà hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng lại với protein có trong thực phẩm mà thông thường không gây hại) có thể gây ra các phản ứng nhẹ hoặc nặng – ngay lập tức hoặc trong vòng một vài giờ sau khi ăn.

  Các triệu chứng dị ứng thực phẩm bao gồm tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng, và phân lẫn máu. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, dị ứng thực phẩm cũng có thể gây phát ban, nổi mẩn, sưng phù, và khó thở.

  Protein trong sữa là một trong những chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất.

  Trẻ nhỏ không nên uống sữa bò khi còn dưới 1 tuổi, nhưng các loại sữa công thức được làm từ sữa bò hoặc thực phẩm làm từ sữa – khi bé đang tập ăn thực phẩm rắn – có thể gây ra các phản ứng, nếu con mẹ bị dị ứng với loại thực phẩm đó. Trong một số trường hợp, nguyên nhân cũng có thể là do sữa mẹ, nếu người mẹ ăn các sản phẩm được làm từ sữa.

  Ngoài ra còn có một số chất gây dị ứng thực phẩm thường gặp khác (hầu hết đều là các loại chưa có trong thực đơn của trẻ nhỏ), đó là trứng, lạc, đậu nành, lúa mì, các loại hạt, cá và động vật có vỏ (tôm, cua, ốc, sò..). Nếu mẹ nghĩ rằng con mình có thể bị dị ứng thực phẩm, thì hãy trao đổi với các bác sĩ.

  Bất dung nạp thực phẩm

  Bất dung nạp lactose là hiện tượng rất hiếm gặp ở trẻ, nhưng nếu em bé của bạn không dung nạp lactose, điều đó có nghĩa là cơ thể của bé không sản xuất đủ lactase, các enzyme cần thiết để tiêu hóa lactose, một loại đường có trong sữa bò và các sản phẩm từ sữa khác.

  Khi lactose không tiêu hóa được ở lại trong ruột, nó có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, chứa khí. Các triệu chứng thường kéo dài từ nửa giờ đến 2 giờ sau khi tiêu thụ các sản phẩm từ sữa.

  Nếu em bé của mẹ bị tiêu chảy ở mức độ nghiêm trọng, cơ thể bé sẽ tạm thời gặp khó khăn trong việc sản xuất lactase, và kết quả là bé có thể có các triệu chứng bất dung nạp lactose trong vòng 1 đến 2 tuần.

  Ngộ độc

  Nếu bé bị tiêu chảy, ói mửa và mẹ nghĩ rằng có thể bé đã nuốt phải một số loại phi thực phẩm như một loại thuốc, hóa chất, hoặc cây cỏ, hãy lập tức đưa bé đến bệnh viên. Các triệu chứng khác có thể bao gồm cả mệt mỏi và co giật.

  Tôi nên điều trị tiêu chảy cho con tôi như thế nào?

  Mặc dù tiêu chảy nghiêm trọng rất hiếm khi xảy ra nếu được điều trị đúng cách, nhưng nếu bé bị mất nước thì mẹ cần đưa bé đến bệnh viện ngay, do đó mối quan tâm đầu tiên mà mẹ cần làm là cung cấp cho bé đủ chất lỏng. Nếu con mẹ không còn nôn nữa, hãy tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức.

  Nếu em bé của mẹ không thể tiêu hóa được sữa mẹ hoặc sữa công thức, mẹ hãy gọi cho bác sĩ của bé, và họ có thể đề cập đến phương pháp sử dụng thuốc điện giải.

  Thuốc điện giải có sẵn ở các nhà thuốc và có mùi vị mà hầu hết các bé sẽ đều cảm thấy dễ uống khi bị mất nước. Thuốc điện giải cũng giúp dạ dày bé dễ tiêu hóa hơn là sữa hay sữa công thức.

  Nên tránh xa các loại nước ngọt như soda (bao gồm cả nước gừng), đồ uống thể thao (như Gatorade), nước đường, và nước ép trái cây nguyên chất. Nước thạch Jell-O cũng vậy. Tất cả những đồ uống trên đều chứa đường và háo nước ở ruột sẽ khiến cho bệnh tiêu chảy của trẻ trở nên nặng hơn.

  Đối với những trẻ đã ăn được các thức ăn cầm tay hoặc có thể cho ăn ngồi, bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên tiếp tục cho bé ăn thức ăn rắn nếu bé vẫn đang trong tình trạng tiêu chảy.

  Trong khi không có gì là sai khi cho bé thực hiện chế độ ăn cổ điển BRAT – bao gồm chuối, gạo, nước sốt táo và bánh mì khô – APP lại nói rằng một chế độ ăn uống thông thường bao gồm các thực phẩm chủ lực như carbohydrate phức tạp (như bánh mì, ngũ cốc, và gạo), thịt nạc, sữa chua , trái cây, và rau cũng đều là những thực phẩm an toàn cho bữa ăn.

  Thực tế là do chúng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu căn bản để chống lại nhiễm khuẩn, vậy nên một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ tiêu chuẩn có thể làm thời gian khỏi bệnh trở nên nhanh hơn.

  Nếu em bé của mẹ tạm thời không chịu ăn, đừng lo lắng quá. Cảm giác bị thiếu nước sẽ làm cơn thèm ăn của bé quay trở lại trong vòng 1 đến 2 ngày.

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các vi khuẩn sống được tìm thấy trong sữa chua là an toàn và hiệu quả để giảm bớt về số lượng và thời gian tiêu chảy. Đây là một cách dễ dàng để điều trị triệu chứng này, đặc biệt là nếu em bé của mẹ thích mùi vị của sữa chua. Chỉ cần mẹ mua đúng loại sữa chua có chứa vi khuẩn có lợi, hoặc vi khuẩn sống.

  Nếu em bé của mẹ không thoải mái trong lúc ỉa chảy, hãy thử ôm bé vào lòng, vỗ về bé càng nhiều càng tốt và giữ bé khô ráo. Hãy quan tâm dịu dàng với bé, và thoa kem chống hăm nữa, vì phần mông của bé rất dễ trở nên đỏ ửng và bị kích ứng từ phân lỏng.

  Cho con tôi uống thuốc chống tiêu chảy dành cho người lớn liệu có ổn không?

  Không. Mẹ không được cho em bé của bạn uống bất kỳ loại thuốc chống tiêu chảy nào, trừ khi được sự đồng ý của bác sĩ. Những loại thuốc này có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

  Khi nào cần gọi bác sĩ?

  Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu em bé của mẹ từ 3 tháng tuổi trở xuống và đang bị tiêu chảy.

  Nếu bé đã hơn 3 tháng, mẹ hãy gọi cho bác sĩ nếu bé bị tiêu chảy và tình trạng của bé không thể cải thiện sau 24 giờ.

  Mẹ cũng nên gọi bác sĩ nếu em bé của bạn bị tiêu chảy và có những triệu chứng sau đây:

  • Bé nôn nhiều lần
  • Bé có dấu hiệu bị mất nước – ví dụ như khô miệng, tã vẫn chưa ướt trong vòng 6 tiếng trở đi, và khóc không ra nước mắt
  • Có máu trong phân hoặc phân có màu đen
  • Bé sốt cao: 101 độ F (38,3 độ C) hoặc cao hơn nếu bé từ 3-6 tháng tuổi; 103 độ F (39,4 độ C) hoặc cao hơn nếu bé từ 6 tháng tuổi trở lên. (Nếu em bé của mẹ nhỏ hơn 3 tháng tuổi và nhiệt độ cơ thể lên đến 100.4 độ F (38 độ C) hoặc cao hơn, mẹ hãy gọi bác sĩ ngay lập tức vì bé quá nhỏ và cần phải được kiểm tra xem có phải đã nhiễm trùng nặng hoặc mắc loại bệnh gì không).

  Tôi nên làm gì để có thể giúp bé tránh khỏi bệnh tiêu chảy nhiễm trùng?

  Rửa tay thường xuyên là cách bảo vệ tốt nhất, bởi vì các vi sinh vật gây bệnh tiêu chảy có thể dễ dàng truyền từ tay vào miệng. Ví dụ khi mẹ thao tác với tã bẩn trước khi lau miệng cho bé, các vi khuẩn sẽ rất dễ xâm nhập vào miệng bé.

  Em bé của bạn cũng có thể mắc phải nhiễm trùng gây bệnh tiêu chảy từ việc đưa ngón tay vào trong miệng sau khi chạm vào đồ chơi hoặc các vật dụng khác đã bị nhiễm phân của một đứa trẻ bị nhiễm bệnh.

  Mẹ cần rửa tay thật sạch trong ít nhất 15 giây với xà phòng và nước ấm sau khi xử lý tã bẩn hoặc sử dụng phòng tắm và trước khi chuẩn bị thức ăn.

  Tay của bé cũng cần được rửa sạch sẽ thường xuyên. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng mẹ thực hiện đúng quy trình chuẩn bị thực phẩm và nấu ăn an toàn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phải Làm Sao Khi Trẻ Sơ Sinh Bị Tiêu Chảy Sủi Bọt? Buona Vn
 • Trẻ Sơ Sinh Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao, Mẹ Nên Ăn Gì Thì Tốt?
 • Cẩn Thận Khi Trẻ Sơ Sinh Bị Tiêu Chảy
 • Nên Làm Việc Gì Để Kiếm Nhiều Tiền Trở Nên Giàu Có Nhanh Nhất
 • Làm Thế Nào Để Xin Học Bổng Du Học Mỹ?
 • Các Thủ Thuật Nhỏ Trong Microsoft Word

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Thuật Gõ Công Thức Toán Trong Ms Word 2003/2007/2010
 • Hướng Dẫn Cách Trộn Thư Trong Word 2010 Chi Tiết Sử Dụng Mail Merge
 • Cách Trộn Thư Trong Word 2010, Cách Trộn Mail Merge
 • Sử Dụng Mail Merge Tạo Mail Hàng Loạt Trong Word 2007
 • Một Số Thủ Thuật Trong Word
 • Để sử dụng Microsoft Word tiện dụng hơn trong quá trình học tập và làm việc, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một vài thủ thuật nhỏ nên biết trong Microsot Word.

  Khi định dạng Justify được áp dụng cho toàn bộ một đoạn văn bản, MS Word sẽ tự động canh chữ sang hai bên trái và phải bằng cách tăng khoảng cách giữa các từ trên một dòng. Và nhược điểm thường thấy của cách làm này đó là để lại những khoảng trống lớn giữa các từ gây mất thẩm mỹ.

  Trong vùng tùy chọn indentation, ở menu Special bạn có thể chọn First line (cách khoảng đầu dòng) nếu muốn lùi dòng đầu tiên hoặc chọn Hanging nếu muốn lùi dòng tất cả trừ dòng đầu tiên.

  Việc đánh số trang không còn xa lạ gì với phần lớn người dùng MS Word, thế nhưng có một vấn đề đó là một số văn bản không yêu cầu đánh số trang ở những trang đầu tiên vì lý do thẩm mỹ. Bạn cần phải chỉnh lại tính năng đánh số để phù hợp với yêu cầu này.

  Trong Window XP, bạn vào đường dẫn C: Documents and Settings AppData Local Microsoft Office. Tại đây bạn sẽ tìm thấy một tập tin tên chúng tôi bạn có thể copy nó vào một nơi khác để sao lưu hoặc sử dụng cho các máy tính khác.

  Tổ hợp phím nóng để bạn trả về định dạng font và cỡ chữ mặc định là Ctrl+ Space. Nếu định dạng ban đầu có áp dụng style, bạn hãy dùng tổ hợp phím Ctrl + Shitf + N để đưa đoạn văn bản về định dạng mặc định (thường là font Times News Roman và cỡ chữ 12).

  Khi soạn thảo, động tác cắt, dán là những thao tác thường dùng nhất. Thế nhưng bộ nhớ đệm thường chỉ nhớ được một đối tượng văn bản. Trong MS Word 2007 có một tính năng ít được biết đến, tính năng này giúp bộ nhớ đệm nhớ được nhiều đối tượng văn bản và bạn có thể lựa chọn một trong các đối tượng văn bản đó để dán vào văn bản hiện hành.

  Đầu tiên bạn chọn một đối tượng văn bản cần di chuyển và nhấn Ctrl+F3 (bạn có thể lặp lại thao tác này cho các đối tượng cần di chuyển khác để thêm nó vào danh sách của Spike). Sau đó bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phímCtrl+Shift+F3 để gọi lại danh sách này và dán nó vào vị trí mong muốn.

  Cách làm này sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn thao tác cắt dán thông thường khi bạn muốn di chuyển nhiều đối tượng văn bản cùng một lúc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Thuật Làm Việc Hiệu Quả Trên Word (5 Thủ Thuật)
 • Vài Thủ Thuật Hay Cho Word
 • Thủ Thuật Phục Hồi File Word, Excel Chưa Kịp Lưu Cho Dân Văn Phòng
 • Cách Giãn Dòng Trong Word & Giãn Đoạn Trong Word Chuẩn Nhất
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Microsoft Office Word 2013_P1
 • Phân Biệt Các Cơn Đau Bụng Ở Trẻ Nhỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Lk Tinh Cho Khong & Lam Sao Em Biet
 • Làm Sao Bạn Có Thể Nhận Ra Dễ Dàng
 • Hợp Âm Bài Hát Hợp Âm Làm Sao Quên Được Em – Khánh Phương
 • Nổi Mụn Nhọt Là Bệnh Gì?
 • Mụn Đầu Trắng Là Gì? Làm Sao Để Thoát Khỏi Mụn Đầu Trắng Hiệu Quả
 • Phân biệt các cơn đau bụng ở trẻ nhỏ

  Đau bụng là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ. Đôi khi cha mẹ cũng không biết vì sao trẻ lại bị đau bụng và khi nào thì cần đến bệnh viện khám. Trẻ bị đau bụng tưởng rất bình thường, nhưng đôi khi có những bệnh lý nếu không phát hiện và chẩn đoán sớm, chính xác thì tính mạng của trẻ có thể bị đe dọa.

  Trẻ rất hay gặp các cơn đau bụng. Đau bụng ở trẻ em có nhiều nguyên nhân khác nhau, có loại đau bụng cấp tính nhưng cũng có loại đau bụng mạn tính kéo dài.

  Trẻ đau bụng do viêm ruột thừa

  Đau bụng cấp tính ở trẻ em thường quằn quại, trẻ khóc thét, mặt tái xanh, vã mồ hôi. Vì vậy, người nhà cần bình tĩnh để nghe bác sĩ hỏi bệnh và thăm khám cho trẻ một cách thuận lợi nhất. Một trong những bệnh đau bụng cấp tính ở trẻ hay gặp nhất là viêm ruột thừa.

  Thường viêm ruột thừa ở trẻ em trên 2 tuổi cũng có những dấu hiệu tương tự như người lớn, ví dụ như: đau ở hố chậu phải, lúc đầu đau nhẹ, sau đó đau tăng lên, đau liên tục, kèm theo đau thường có buồn nôn, nôn, sốt nhẹ (khoảng 37 – 38oC). Khi khám, trẻ kêu đau và gạt tay bác sĩ không cho sờ vào vùng hố chậu phải hoặc vùng bụng. Đặc biệt điểm ruột thừa rất đau (điểm Mac Burney).

  Đừng chủ quan với các cơn đau bụng ở trẻ nhỏ.

  Với trẻ dưới 2 tuổi thường chẩn đoán viêm ruột thừa khó hơn nên phát hiện cũng sẽ chậm hơn, vì các triệu chứng không điển hình như trẻ lớn hoặc người trưởng thành, do đó rất dễ gây biến chứng như thủng ruột thừa, viêm phúc mạc (viêm màng bụng) để lại hậu quả rất nặng nề. Các triệu chứng thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi bị viêm ruột thừa là: có sốt nhẹ, nôn, trớ hay quấy khóc, trông bộ mặt lờ đờ, xanh tái. Khi thấy đầy hơi, chướng bụng, khi sờ vào bụng cháu khóc thét là có nguy cơ vỡ ruột thừa gây viêm phúc mạc. Một điều mà các nhà ngoại khoa cũng nhắc nhở là đau bụng do viêm ruột thừa ở trẻ lúc đầu có thể là đau ở vùng thượng vị, vùng quanh rốn, sau đó mới khu trú ở hố chậu phải.

  Đau bụng tắc ruột do lồng ruột

  Lồng ruột ở trẻ cũng là một bệnh cấp tính thường hay gặp ở trẻ bụ bẫm, cháu trai gặp nhiều hơn cháu gái, tuổi từ 3 tháng đến 2 tuổi, đặc biệt là trẻ từ 6 – 9 tháng tuổi. Triệu chứng chính của lồng ruột là: trẻ đau bụng, nôn, đi ngoài ra máu. Khám có thể thấy búi lồng ruột, thăm trực tràng có thể thấy máu dính theo găng tay.

  Đau bụng ở trẻ cũng rất hay gặp trong trường hợp giun chui ống mật (GCOM) ở trẻ có giun ở đường tiêu hóa đặc biệt là sau tẩy giun, nhất là tẩy giun không đủ liều lượng. Cơn đau trong GCOM trẻ lăn lộn, khóc thét, vã mồ hôi và chổng mông. GCOM có thể gây nên áp-xe gan, sỏi đường dẫn mật, tắc đường mật.

  Đau bụng ở trẻ trong dạng cấp cứu còn có thể do thoát vị bị nghẽn. Trong trường hợp này nếu không phát hiện kịp thời thì rất có thể làm đoạn ruột nghẽn bị hoại tử. Thoát vị nghẽn ngoài cơn đau bụng cũng có thể xuất hiện nôn, bí trung và đại tiện.

  Đau bụng ở trẻ còn có thể do tắc ruột với các lý do khác nhau. Triệu chứng gặp là: nôn ra thức ăn, có mật xanh, mật vàng, bụng chướng. Nếu bị tắc ruột ở thấp thì bụng chướng càng nhiều.

  Trẻ đau bụng do ngộ độc thức ăn

  Trẻ đau bụng cũng còn có thể do ngộ độc thức ăn. Ngộ độc thức ăn là một loại bệnh cấp cứu. Ngộ độc thức ăn có thể do vi sinh vật hoặc do hóa chất. Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn thường có sốt, đau quặn bụng, đi lỏng nhiều lần có khi phân có máu hoặc nhờ nhờ như máu cá (trường hợp ngộ độc thức ăn do vi khuẩn shigella).

  Đau bụng giun ở trẻ cũng là loại hay gặp. Đau bụng giun thường tái đi tái lại nhiều lần, đau bụng quanh rốn, đặc biệt xét nghiệm phân tìm trứng giun thấy có trứng giun. Trong một số trường hợp nhiều giun đũa thì siêu âm có thể phát hiện thấy hình ảnh của giun đũa.

  Trẻ em cũng có thể bị sỏi đường tiết niệu gây đau bụng có khi rất dữ dội, tuy nhiên, tỷ lệ trẻ bị sỏi đường tiết niệu không nhiều. Ngoài sỏi tiết niệu, trẻ em cũng có thể đau bụng do viêm đường tiết niệu, trẻ em gái bị viêm đường tiết niệu nhiều hơn trẻ em trai gây nên cơn đau bụng dưới.

  Trẻ đau bụng do rối loạn tiêu hóa

  Dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ở trẻ em có thể biểu hiện thông qua việc trẻ chán ăn, nôn trớ, quấy khóc,…

  Nguyên nhân có thể do lạm dụng thuốc kháng sinh gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Một số loại thuốc kháng sinh đặc biệt dễ dẫn đến mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, phụ huynh hay cho con dùng thuốc bừa bãi, khiến bé bị rối loạn tiêu hoá. Nếu bệnh nhân dùng kháng sinh liên tục trong thời gian dài có thể khiến tình trạng tiêu chảy trở nên nặng hơn và xảy ra hiện tượng đề kháng kháng sinh. Vì vậy, khi sử dụng thuốc kháng sinh, đặc biệt với đối tượng trẻ nhỏ, cần có chỉ định cụ thể từ bác sĩ.

  Chế độ ăn uống không hợp vệ sinh: Ăn uống không đảm bảo vệ sinh hoặc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột.

  Trong những tháng đầu đời của trẻ, do hệ tiêu hoá chưa hoàn thiện, khả năng miễn dịch còn non kém, nên trẻ rất dễ mắc phải các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, đối với trẻ em, vấn đề tiêu hóa có thể bắt nguồn từ việc phụ huynh lựa chọn thành phần thức ăn không phù hợp với lứa tuổi của trẻ, tâm lý trẻ bất ổn do học tập, thi cử,… Sau này, khi cấu trúc hệ tiêu hoá của trẻ dần hoàn thiện hơn, tình trạng này sẽ thoái lui.

  Thấy trẻ đau bụng kèm các dấu hiệu bất thường, cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám để điều trị kịp thời.

  Khi trẻ bị đau bụng nên làm gì?

  Bố mẹ, ông bà, thầy cô giáo khi thấy trẻ kêu đau bụng (trẻ lớn) hoặc có rối loạn tiêu hóa như: nôn, trớ, đầy bụng, chướng hơi, lười ăn hoặc không chịu ăn, hay khóc thét hoặc đi ngoài ra máu, đi tiểu khó, tiểu dắt, tiểu đau (tiểu buốt)… cần nhanh chóng đưa cháu đi khám ở cơ sở y tế nơi gần nhất, không nên chần chừ, không nên chủ quan hoặc không nên xem thường cho là trẻ giả vờ.

  Đặc biệt là đối với các trường hợp đau bụng cần cấp cứu ngoại khoa ngay như: tắc, lồng ruột, viêm ruột thừa, thoát vị nghẽn… Khi đã được khám và được chỉ định điều trị của bác sĩ thì nên tuyệt đối tuân thủ. Nên cho trẻ đi khám bệnh định kỳ để phát hiện bệnh của trẻ như: viêm tiết niệu, nhiễm giun…

  Phòng khám Nhi Bệnh viện Quốc tế City

  Thời gian khám bệnh trong giờ hành chính

  Từ thứ Hai đến thứ Bảy, buổi Sáng từ 7.30-11.30. Buổi chiều từ: 13:00 đến 16:30.

  Phòng khám Nhi ngoài giờ

  Thời gian khám:

  • Thứ Hai đến Thứ Bảy: Từ 16:30-20:00.
  • Chủ nhật hoạt động buổi Sáng từ 8:30 đến 11:30.

  Phòng Khám Nhi Ngoài Giờ đặt tại Khoa Cấp Cứu Bệnh viện Quốc tế City. Quý khách vui lòng đi hướng cổng cấp cứu để khám bệnh cho con em mình.

  • Điện thoại: (8428) 6280 3333
  • Hotline: 0987.853.793

  Phòng khám Nhi ngoài giờ chính thức hoạt động từ ngày 15/11/2019.

  Phòng khám Nhi ngoài giờ chính thức hoạt động từ ngày 15/11/2019.

  Khoa Nhi Bệnh viện Quốc tế City

  Địa chỉ: Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, chúng tôi (Cạnh Aeon Mall Bình Tân).

  ĐT: (8428) 6280 3333 (Bấm phím 8158) để gặp nhân viên tư vấn.

  ĐT Phòng Khám Nhi ngoài giờ: 0987.853.793

  Website: www.cih.com.vn 

  Facebook: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Nhận Biết Trẻ Thiếu Canxi
 • Triệu Chứng, Cách Chăm Sóc Trẻ Em Bị Sốt Xuất Huyết Tại Nhà Và Cách Phòng Bệnh
 • Bệnh Hở Van Tim
 • Bệnh Hở Van Tim Có Chữa Được Không Và 7 Câu Hỏi Thường Gặp
 • Bệnh Hở Van Tim Có Chữa Được Không? Cách Điều Trị Hiệu Quả
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100