Cách Xóa File Rác Trên Máy Tính, Dọn Rác Máy Tính Hiệu Quả Nhất

--- Bài mới hơn ---

 • Dọn Dẹp Máy Tính, Xóa File Rác Cho Pc, Laptop
 • Tổng Hợp Các Thủ Thuật
 • 5 Thủ Thuật Máy Tính, Tuy Nhỏ Mà Có Võ
 • 23 Mẹo Ôn Thi Và Checklist Đi Thi Từ A Tới Z
 • Bí Quyết Luyện Nghe Tiếng Anh Cấp Tốc 1555 Câu Chỉ 33 Phút!
 • data-full-width-responsive=”true”

  Với việc các bạn sử dụng hệ điều hành Windows trong thời gian dài, cộng với việc bạn cài đặt thêm hoặc gỡ bỏ các phần mềm ứng dụng trên máy tính làm cho phân vùng ổ C (ổ chứa hệ điều hành) của bạn ngày một thu hẹp dần.

  Nguyên nhân chính là do các file rác và các file tạm của các phần mềm khi hoạt động tạo ra. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến máy tính của bạn chậm chạp và ì ạch dần theo thời gian.

  Nguy hiểm hơn, nếu như bạn không biết cách dọn dẹp máy tính sau một thời gian dài sử dụng thì dẫn tới hiện tượng treo máy, lỗi win hoặc cũng có thể bị nhiễm virus vào các thư mục rác này.

  Vậy làm thế nào để dọn dẹp sạch sẽ rác trên Windows, để hệ điều hành của bạn luôn sạch sẽ như mới và hoạt động mượt mà hơn?

  Nếu như bạn chưa biết cách xóa rác máy tính hiệu quả thì đây chính là bài viết dành cho bạn !

  data-full-width-responsive=”true”

  #1. Xoá các file tạm trong thư mục Temp

  #2. Xóa lịch sử hoạt động gần nhất của Windows (Recent places)

  Mỗi khi bạn mở một file, thư mục hay một hình ảnh nào đó…. thì hệ điều hành Windows sẽ tự động lưu lại các thao tác, lịch sử gần nhất.

  Nó được lưu lại dưới dạng Shortcut nên dung lượng của các file này rất nhẹ, chỉ vài KB thôi nên sẽ không tốn dung lượng lắm.

  Tuy nhiên, để máy tính sạch sẽ, không còn các file thừa thãi thì bạn nên xóa đi cũng được. Ngoài ra, nếu như bạn muốn xóa sạch dấu vết, không cho người khác biết bạn vừa thao tác gì, mở những file hay thư mục gì trên máy tính thì đây có lẽ là một giải pháp rất hay dành cho bạn đó.

  #3. Xóa bộ nhớ Cache của Windows (Prefetch)

  Prefetch là bộ nhớ Cache được tạo ra khi bạn tìm kiếm, sử dụng các file và phần mềm trên hệ điều hành Windows.

  Mục đích mà Microsoft tạo ra thư mục này là để tăng tốc độ các thao tác cho người dùng, bởi các thao tác này đã được lưu vào bộ nhớ Cache rồi, nên khi bạn sử dung lại thì thao tác sẽ nhanh hơn trước.

  Có nhiều ý kiến trái chiều cho việc xóa các file trong thư mục này, mình thì không thường xuyên xóa thư mục này lắm, vì dung lượng của nó cũng rất nhẹ.

  Tuy nhiên, nếu như bạn không muốn làm thủ công như bên trên thì có thể tạo ra 1 file tự động dọn rác như sau:

  @echo off

  color 0C echo Xoa file rac tren he dieu hanh Windows

  del /f /s /q %systemdrive%*.tmp

  del /f /s /q %systemdrive%*._mp

  del /f /s /q %systemdrive%*.log del /f /s /q %systemdrive%*.gid

  del /f /s /q %systemdrive%*.chk

  del /f /s /q %systemdrive%*.old del /f /s /q %systemdrive%recycled*.*

  del /f /s /q %windir%*.bak

  del /f /s /q %windir%pfetch*.* rd /s /q %windir%temp & md %windir%temp

  del /f /q %userprofile%cookies*.*

  del /f /q %userprofile%recent*.*

  del /f /s /q “%userprofile%Local SettingsTemporary Internet Files*.*” del /f /s /q “%userprofile%Local SettingsTemp*.*”

  del /f /s /q “%userprofile%recent*.*”

  echo Qua trinh quet rac da hoan tat. Cam on ban da theo doi Blogchiasekienthuc.com!

  pause

  1. Bạn hãy chọn vị trí lưu file, ở đây mình sẽ lưu ra ngoài màn hình. Bạn có thể lưu ra đâu cũng được.
  2. Trong ô Save as type bạn hãy chọn là All File (*.*), bước này mình quên hướng dẫn trong hình bên dưới 😀
  3. Đặt tên file là xoafilerac.bat
  4. Nhấn Save để lưu lại file.

  + Bước 4: Bây giờ, nếu bạn muốn dọn rác thì chỉ việc nháy đúp chuột vào file xoafilerac.bat đó là xong. File này sẽ xóa tất cả các file tạm (Temp), xóa thùng rác, xóa file Cache…..

  #4. Sử dụng công cụ Disk Cleanup trên Windows

  Vâng, đây là một công cụ có sẵn trên hệ điều hành Windows, và theo mình đánh giá thì nó cực kỳ hiệu quả trong việc xóa các file rác trên Windows.

  #5. Sử dụng phần mềm dọn rác Ccleaner

  Đây là một phần mềm dọn rác tuyệt vời, có cả bản miễn phí và bản trả phí. Nhưng với nhu cầu sử dụng cá nhân của chúng ta thì bản miễn phí là quá đủ rồi.

  Cách sử dụng thì cũng không thể đơn giản hơn. Sau khi mở phần mềm ra thì bạn nhấn vào Run Ccleaner (Chạy Ccleaner) để thực hiện xóa file rác là xong.

  Vâng, như vậy là rất OK rồi đó. Nếu muốn xóa file rác trên máy tính thì bạn cứ thực hiện cho mình lần lượt 4 bước mà mình đã hướng dẫn bên trên là được.

  Bạn không cần phải thực hiện nhiều phần mềm để tối ưu hay hỗ trợ cho việc này làm gì. Mà thay vào đó bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn bên trên của mình kết hợp với một số bài hướng dẫn tối ưu và sử dụng máy tính đúng cách nữa là rất tốt rồi đó.

  Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đây Là Một Số Thủ Thuật Giúp Máy Tính Windows 7 Cũ Chạy Nhanh Như Lúc Mới Mua
 • Tăng Tốc Máy Tính Windows 7, Đây Là Tất Cả Những Gì Bạn Cần Làm
 • 40 Mẹo Và Thủ Thuật Sử Dụng Bàn Phím Máy Tính Cực Kỳ Hữu Ích
 • Dùng Máy Tính Mà Không Biết 20 Thủ Thuật, Phím Tắt Tiện Lợi Này Thì Quá Phí
 • Một Số Kỹ Thuật Giải Nhanh Trắc Nghiệm Vật Lí Bằng Máy Tính Casio
 • Dọn Dẹp Máy Tính, Xóa File Rác Cho Pc, Laptop

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Các Thủ Thuật
 • 5 Thủ Thuật Máy Tính, Tuy Nhỏ Mà Có Võ
 • 23 Mẹo Ôn Thi Và Checklist Đi Thi Từ A Tới Z
 • Bí Quyết Luyện Nghe Tiếng Anh Cấp Tốc 1555 Câu Chỉ 33 Phút!
 • Thủ Thuật Tăng Tốc Win 8.1 Giúp Máy Tính Chạy Nhanh Hơn Windows 8 Huong Dan Tang Toc Doc
 • Rác máy tính không mất vệ sinh như rác thải của con người, tuy nhiên nếu xét về mức độ khó chịu thì cũng không hề thua kém. Thông thường rác máy tính sinh ra trong quá trình chúng ta sử dụng, chẳng hạn như các file tạm, bộ nhớ cache của trình duyệt và ứng dụng, các shortcut dư thừa, các registry lỗi hỏng, v.v…

  Hướng dẫn dọn dẹp máy tính, xóa file rác cho PC, Laptop

  Bài viết này sẽ giúp bạn xóa file rác và dọn dẹp máy tính trực tiếp với các công cụ có sẵn trên Windows mà không phải dùng tới phần mềm của hãng thứ 3. Hãy tham khảo các bước bên dưới để biết cách thực hiện và cải thiện tối đa hiệu suất máy tính.

  Xóa chúng tôi Windows update

  Đối với những ai đang sử dụng Windows 10 sẽ thấy chúng tôi và Windows update chiếm không ít dung lượng trong máy bạn đâu. Windows update thì chúng ta biết nó là những file update của Windows do bạn tải về những chưa cài đặt hoặc đã cài.

  Còn chúng tôi chính là bản backup khi bạn update Windows 10 mình lên, nếu bạn xóa file này sẽ không quay trở lại được nũa. Tuy vậy chúng tôi trong một vài trường hợp nó chẳng hữu dụng tí nào và nếu muốn bạn cứ xóa.

  Bước 1: Để xóa chúng tôi Windows update bạn mở StartMenu Disk Clean-up lên.

  Bước 2: Tại đây chúng ta lựa chọn là ổ C, nơi chứa chúng tôi Windows update.

  Bước 3: Tại đây chính là giao diện Disks Clean Up quen thuộc nhưng bạn sẽ không thấy nó đâu cho đến khi nhấn vào Clean up system files.

  Thiết lập chế độ tự động xóa file rác

  Trên Windows 10 có một tính năng cho phép ổ cứng của bạn tự xóa một số file không cần, file khác một cách tự động sau 30 ngày. Mặc dù sau 30 ngày là quá lâu và không cho chỉnh thời gian nhưng trong trường hợp bạn quên xóa file thì đây là công cụ không tồi chút nào.

  Bước 1: Mở StartMenu lên gõ Storage và truy cập vào kết quả tìm thấy.

  Bước 2: Tại đây bạn thấy phần Storage Sense, hãy kích hoạt ON để bật chế độ tự động xóa file rác này.

  Bước 3: Ngoài ra đừng quên thường xuyên kiểm tra các phần Temporary files hay Other trên ổ C, đây là những phần chiếm rất nhiều dung lượng ổ cứng của bạn.

  1. Dọn sạch các file rác

  Đối với các dòng máy tính, laptop cũ sau một thời gian dài sử dụng ổ cứng sẽ bị đầy vì phải lưu trữ dữ liệu. Đây chính là nguyên nhân khiến hiệu suất máy tính, laptop chậm dần theo thời gian. Quá trình tìm kiếm các file và chương trình mất nhiều thời gian hơn.

  Để khắc phục tình trạng này, xóa các file rác, file bị trùng lặp trên máy tính của bạn để giải phóng không gian trống ổ cứng. Thường thì xóa các file nhạc và ảnh sẽ giải phóng đáng kể không gian trống. Sử dụng Easy Duplicate Finder sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kể thời gian, dọn sạch các file rác cũng như các file bị trùng lặp trên hệ thống.

  Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng các công cụ, tính năng được tích hợp sẵn trên hệ thống để giải phóng không gian ổ cứng bằng cách dọn sạch các file trong Recycle Bin, xóa các file tạm thời và các file không còn sử dụng nữa.

  Không phải lúc nào cũng có thể loại bỏ hoàn toàn dấu vết của một chương trình bằng các tiện ích được tích hợp sẵn trên Windows. Với trường hợp này bạn cần nhờ đến sự trợ giúp của công cụ bên thứ 3 là Revo Uninstaller.

  Trên giao diện của Revo, kích đúp chuột vào biểu tượng để xóa chương trình ra khỏi hệ thống. Ngoài ra bạn có thể quét và loại bỏ các file còn sót hoặc các mục Registry.

  3. Chống phân mảnh ổ cứng

  Sau khi đã xóa các file và gỡ bỏ cài đặt các chương trình không cần thiết trên máy tính, bước tiếp theo là nén các dữ liệu còn lại để máy tính của bạn có thể truy cập dữ liệu một cách nhanh nhất.

  Về nguyên tắc, ít nhiều việc chống phân mảnh hoặc chống phân mảnh ổ cứng sẽ tăng tốc đáng kể máy tính cũng như laptop của bạn. Giả sử khi dữ liệu được lưu trong trong ổ cứng , các gói dữ liệu nhỏ sẽ được lưu trữ ở các vị trí ngẫu nhiên trên toàn bộ ổ cứng. Quá trình máy tính Windows đọc các dữ liệu để tìm hiểu thông tin sẽ mất rất nhiều thời gian.

  Bằng cách chống phân mảnh hoặc nén các dữ liệu đó, Windows sẽ loại bỏ khoảng cách giữa các gói dữ liệu, di chuyển các gói này vào một vị trí trên ổ cứng. Như vậy quá trình truy cập ổ cứng đọc dữ liệu sẽ nhanh hơn rất nhiều. Điều này vô hình chung sẽ cải thiện, tăng tốc máy tính, laptop của bạn đáng kể.

  Ngoại trừ lưu ý một điều duy nhất đó là nếu máy tính của bạn sử dụng ổ cứng SSD, việc chống phân mảnh sẽ làm giảm tuổi thọ ổ SSD nhanh hơn.

  Máy tính hoặc máy tính bảng Windows 8 và Windows 10 sẽ tự động chống phân mảnh theo mặc định hàng tuần trên giao diện Optimise Drives.

  Trên màn hình sẽ hiển thị hộp thoại có chứa danh sách ổ cứng trên máy tính hoặc laptop của bạn, lần cuối cùng thực hiện chống phân mảnh ổ cứng và cách chống phân mảnh.

  4. Tắt các chương trình khởi động cùng hệ thống

  Để tăng tốc máy tính Windows của mình, đôi khi bạn không nhất thiết phải gỡ bỏ cài đặt một chương trình nào đó mà chỉ cần tắt các chương trình khởi động cùng hệ thống. Có quá nhiều chương trình tự động khởi động cùng hệ thống dẫn đến tình trạng máy tính khởi động chậm là điều dễ hiểu. Đặc biệt là với các dòng máy tính cũ, sử dụng trong khoảng thời gian dài, việc tắt các chương trình khởi động cùng hệ thống sẽ tăng tốc quá trình khởi động đáng kể.

  Ứng dụng Soluto miễn phí phân tích thời gian khởi động của máy tính sẽ cung cấp cho bạn lời khuyên nên tắt các chương trình khởi động cùng hệ thống nào. Tiện ích này được phát triển và cải tiến dựa trên System Configuration được tích hợp sẵn trên Windows, cho phép người dùng hoãn một số mục khởi động cùng hệ thống trong trường hợp nếu máy tính không hồi đáp, bị treo.

  Ngoài ra bạn cũng có thể ngăn các dịch vụ khởi động cùng hệ thống để tăng tốc máy tính. Tuy nhiên cần lưu ý đó là Windows yêu cầu một số dịch vụ để hoạt động đúng cách.

  Nhập chúng tôi vào khung Search Start Menu để mở cửa sổ Services. Tại đây sẽ hiển thị danh sách các dịch vụ khởi động cùng hệ thống. Truy cập Black Viper để xem các dịch vụ nào có thể hoãn hoặc vô hiệu hóa.

  Hoặc để đơn giản hơn bạn có thể tắt các chương trình khởi động cùng hệ thống trên Windows 8 hoặc Windows 10 thông qua Task Manager.

  Mở Task Manager: Nhấn tổ hợp phím Windows + Q để mở Charms trên Windows 8, sau đó nhập Task Manager vào khung Search rồi nhấn Enter để mở Task Manager.

  Hoặc cách khác là trên màn hình desktop, kích chuột phải trên thanh Taskbar, hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở Start Menu, và chọn Task Manager.

  Cuối cùng là sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete rồi chọn Task Manager.

  Trên cửa sổ Task Manager, chọn tab Startup. Tại đây hiển thị danh sách các chương trình khởi động cùng Windows, kèm theo nhà phát triển từng ứng dụng và mức độ mà các ứng dụng ảnh hưởng hiệu suất khởi động được liệt kê dưới dạng thấp (low), cao (high) hoặc trung bình (medium).

  5. Dọn sạch và cấu hình màn hình desktop

  Thủ thuật cuối cùng này giúp bạn tìm kiếm các file và thư mục trên máy tính, laptop nhanh hơn. Giả sử nếu cần tìm gấp 1 file nào đó trên máy tính Windows 10, chỉ cần nhập tên file vào khung Search trên Start Menu là xong.

  Trên Windows 7, Windows Search Assistant sẽ hữu ích, ngoài ra chương trình Copernic Desktop Search Home lập chỉ mục toàn bộ ổ cứng để bạn tìm tìm kiếm các file nhanh hơn.

  Ngoài ra bạn còn có thể xác định nội dung 1 file từ tên mà không cần phải mở file đó. Và sẽ hữu ích hơn nếu bạn thiết lập ngày trong tên file. Nếu có nhiều file giống nhau cần đổi tên, chỉ cần sao chép và dán thông tin chung vào mỗi file được đổi tên.

  Cách xóa file không xóa được

  Phần mềm dọn rác máy tính

  Sau khi cửa sổ thư mục Prefetch xuất hiện, chọn toàn bộ file bên trong và nhấn DELETE.

  Cách dọn rác máy tính win 8

  – Copy đoạn mã sau vào Notepad sau đó lưu lại dưới tên bất kỳ với đuôi mở rộng .bat (VD: donrac.bat)

  Mẹo dọn dẹp máy tính để chạy nhanh hơn

  * Đoạn mã:

  @echo off

  color 0C echo Xoa file rac cho Windows

  del /f /s /q %systemdrive%*.tmp

  del /f /s /q %systemdrive%*._mp

  del /f /s /q %systemdrive%*.log del /f /s /q %systemdrive%*.gid

  del /f /s /q %systemdrive%*.chk

  del /f /s /q %systemdrive%*.old del /f /s /q %systemdrive%recycled*.*

  del /f /s /q %windir%*.bak

  del /f /s /q %windir%pfetch*.* rd /s /q %windir%temp & md %windir%temp

  del /f /q %userprofile%cookies*.*

  del /f /q %userprofile%recent*.*

  del /f /s /q “%userprofile%Local SettingsTemporary Internet Files*.*” del /f /s /q “%userprofile%Local SettingsTemp*.*”

  del /f /s /q “%userprofile%recent*.*”

  echo Qua trinh quet rac da hoan tat. Cam on ban da theo doi taimienphi.vn!

  pause

  – Kích đúp chuột vào file .bat vừa tạo và chờ trong giây lát.

  Cách dọn rác máy tính win 10

  Đối với những người dùng thành thạo máy tính, việc xóa file rác và dọn dẹp máy tính mà không sử dụng bất cứ phần mềm nào là điều rất đáng hoan nghênh. Mặt khác, bạn cũng có thể sử dụng CCleaner cũng như gỡ bỏ các phần mềm không muốn sử dụng trong máy tính

  Nếu là người dùng Windows10, có lẽ bạn đã quá quen với việc máy tính hoạt động ì ạch sau một thời gian dài sử dụng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này trên Windows 10, chẳng hạn như ổ cứng phân mảnh, ứng dụng lỗi, driver trục trặc… Nhưng lý do phổ biến nhất có lẽ vẫn là rác máy tính.

  https://thuthuat.taimienphi.vn/xoa-file-rac-va-don-dep-may-tinh-3832n.aspx

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Xóa File Rác Trên Máy Tính, Dọn Rác Máy Tính Hiệu Quả Nhất
 • Đây Là Một Số Thủ Thuật Giúp Máy Tính Windows 7 Cũ Chạy Nhanh Như Lúc Mới Mua
 • Tăng Tốc Máy Tính Windows 7, Đây Là Tất Cả Những Gì Bạn Cần Làm
 • 40 Mẹo Và Thủ Thuật Sử Dụng Bàn Phím Máy Tính Cực Kỳ Hữu Ích
 • Dùng Máy Tính Mà Không Biết 20 Thủ Thuật, Phím Tắt Tiện Lợi Này Thì Quá Phí
 • 8 Cách Dọn Rác Máy Tính Để Tăng Tốc Máy Tính 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • 3 Phần Mềm Dọn Dẹp Rác Cho Máy Tính Tốt Nhất
 • Thủ Thuật Hữu Ích Khi Sử Dụng Chuột Máy Tính
 • Những Thủ Thuật Hay Khi Sử Dụng Máy Tính Ai Cũng Nên Biết
 • Ebook Tổng Hợp Thủ Thuật Máy Tính Hay
 • 10 Thủ Thuật Hay Nhất Trên Facebook Messenger
 • Bộ nhớ máy tính dù có lớn đến bao nhiêu nhưng nếu bạn không biết cách sử dụng máy, không thường xuyên dọn dẹp máy tính thường xuyên thì chắc chắn vào một thời điểm nào đó, máy tính của bạn sẽ không khác gì một ổ chứa rác ảo.

  Chính vì thế, việc dọn rác máy tính thường xuyên, định kỳ là một điều mà mọi người nên trang bị cho mình như là một thói quen hằng ngày, hằng tuần, hàng tháng và mình có một mẹo nhỏ là hãy coi máy tính của bạn như ngôi nhà thân yêu của mình. Nhà bẩn thì khó ở, đứng dậy và dọn thôi.

  Và trong bài viết này, Ben Computer sẽ hướng dẫn bạn cách dọn dẹp máy tính trên Win 10, Win 8, Win 7 để tăng tốc máy tính và gia tăng thêm bộ nhớ rỗng lưu trữ.

  1. Xóa các file không cần thiết, xóa file chúng tôi bằng Disk Cleanup

  Bước 2: Chọn Disk Cleanup và nhấp chuột tiếp vào Clean up system files.

  Bước 3: Tick chọn vào mục có tên là ” Temporary Windows installation files” và chọn 1 số mục nào mà bạn muốn xóa và nhấp chọn Ok.

  2. Bật chế độ tự động dọn dẹp rác máy vi tính, xóa các file không cần thiết

  Có thể bạn không biết, Windows 10 có một tính năng ẩn là cho phép ổ cứng của bạn xóa các file không cần thiết, file rác ra khỏi máy tĩnh mỗi 30 ngày. Có thể 30 ngày là khoảng thời gian khá lâu, tuy nhiên, đối với những bạn không hay dọn rác máy tính thì đây thực sự là một tính năng vô cùng hữu ích, giúp ích được rất nhiều cho bạn.

  Để bật tính năng tự động dọn dẹp rác trên máy tính Windows 10, bạn làm theo các bước sau:

  Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + S để bật box tìm kiếm. Sau đó, nhập “storage” và chọn Storage settings để mở cửa sổ cài đặt.

  Như vậy, chỉ với 2 bước đơn giản, bạn đã bật thành công tính năng tự động dọn dẹp khoảng trống bằng cách xóa các file bạn không cần, như file tạm và các file chứa trong thùng rác của bạn.

  3. Gỡ các chương trình, phần mềm không cần thiết

  Trong quá trình sử dụng máy tính, đôi khi bạn vô tình tải một phần mềm nào đó trên mạng về máy tính hay tải phần mềm mà chỉ sử dụng một vài lần rồi để đó không cần nữa. Chính vì thế, mình có lời khuyên cho bạn là nếu những phần mềm không cần thiết đối với bạn nữa thì hãy xóa nó đi. Đây là công việc làm vô cùng hiệu quả, vừa giúp tăng tốc máy tính mà lại giúp máy tính của bạn có thểm khoảng trống để chứa những thứ cần thiết hơn.

  Để gỡ các phần mềm không cần thiết trên máy tính, bạn làm như sau:

  Bước 4: Làm theo các bước xóa của bên sản xuất phần mềm để xóa khỏi windows.

  4. Chống phân mảnh ổ cứng trên Windows

  Phân mảnh ổ cứng xảy ra thường xuyên mỗi khi người dùng di chuyển dữ liệu. Để hạn chế điều này xảy ra thì có rất nhiều phần mềm chuyên dụng để chống phân mạnh. Tuy nhiên, có một cách mà bạn có thể sử dụng để chống phân mảnh mà công cần dùng phần mềm. Bởi Windows đã tích hợp sẵn tính năng chống phân mảnh trên mọi hệ điều hành từ win 7 trở đi. Chính vì thế, việc của bạn là khởi động và thực hiện 1 sô thao tác đơn giản là xong. Để thực hiện bạn làm theo hướng dẫn sau.

  Bước 2. Ở tab Tools, bạn nhìn xuống phần Optimize and defragment drive và nhấn vòa nút Optimize.

  Bước 4: Đợi 1 lát để windows chạy tiến trình quét và chống phân mảnh.

  5. Tắt các chương trình khởi động cùng máy tính

  Việc nhiều chương trình cùng khởi động cùng máy tính ngay khi bật máy sẽ khiến cho máy trở nên nặng nề và thời gian khởi động vô cùng lâu.

  Tắt chường tình khởi động không cần thiết là việc làm cần thiết để ngăn chặn những thứ hiển thị không cần thiết. Để dọn rác win 10, 7 theo cách này bạn làm như sau:

  6. Dọn dẹp rác Windows bằng các xóa thư mục %temp%

  File templ là file chứa các file tạm ( temporary file ) khi bạn sử dụng 1 phần mềm nào đó, nó sẽ tạo ra các file tạm để sử dụng. Để xóa các file tạm này đầu tiên bạn làm các bước sau.

  Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp tìm kiếm Run.

  Bước 2: Sau đó nhập “%temp%” vào ô tìm kiếm và nhấn Enter.

  7. Xóa thư mục Cache Prefetch

  Nói 1 cách dễ hiểu thì thư mục Prefetch là thư mục mà chứa các Shortcut của các chương trình thường được sử dụng trong hệ thống. Và một trong những cách để dọn dẹp cho sạch máy tính đó chính là xóa các file trong thư mục Cache Prefetch. Để làm được điều này, bạn làm theo hướng dẫn sau:

  Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

  Bước 2: Nhập Prefetch và nhấn Enter.

  8. Sử dụng phần mềm CCleander để dọn dẹp rác máy tính

  Có thể nói CCleaner là một trong những phần mềm dọn dẹp máy tính tốt nhất và dễ dùng nhất hiện này. Mình đã luôn cài Ccleaner trên mọi máy, mọi hệ điều hành mỗi khi sử dụng máy tính. Như vậy đủ hiểu nó hữu ích và quan trọng với mình thế nào rồi.

  Link tải phần mềm: https://www.ccleaner.com/ccleaner/download

  Ngay sau khi tải về, bạn mở và cài đặt như 1 phần mềm bình thường. Cài đặt xong, bạn mở phần mềm lên và quét dọn máy tính windows với rất nhiều chế độ, tính năng hấp dẫn.

  Bạn chọn Custom Clean và nhấn vào nút Run Cleaner để dọn dẹp máy tính. Ngoài tính năng dọn dẹp đa dạng các vùng, Bạn có thể sử dụng CCleaner để chống phân mảnh, gỡ phần mềm, tắt các chương trình khởi động cùng máy tính,…

  Có thể nói, tất cả các cách mình nói ở trên hầu hết là truy tụ đầu đủ hết trong phần mềm này nếu nói không ngoa. Nếu bạn muốn thử, có thể tải về dùng thử để kiểm tra xem lời mình nói có đúng không. Bản Free là quá đủ để cho bạn vọc vạch và sử dụng thoải mái.

  Ngoài ra, để tăng tốc máy tính bạn có thể tìm hiểu thêm về ổ cứng SDD mà Ben Computer đang phân phối chính hãng từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Thuật Sử Dụng Máy Tính Nhanh Hơn Mà Bạn Chưa Biết
 • 20 Thủ Thuật Máy Tính Giúp Bạn Tiết Kiệm Năng Lượng Và Dữ Liệu
 • Thủ Thuật: Cách Làm Sao Để Máy Tính Chạy Nhanh Hơn Và Hết Lag?
 • 10 Thủ Thuật Giúp Máy Mac Chạy Nhanh Hơn
 • Cách Sử Dụng Bàn Phím Của Máy Tính
 • 3 Phần Mềm Dọn Dẹp Rác Cho Máy Tính Tốt Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Thuật Hữu Ích Khi Sử Dụng Chuột Máy Tính
 • Những Thủ Thuật Hay Khi Sử Dụng Máy Tính Ai Cũng Nên Biết
 • Ebook Tổng Hợp Thủ Thuật Máy Tính Hay
 • 10 Thủ Thuật Hay Nhất Trên Facebook Messenger
 • Cách Viết Email Để Hiệu Quả Và… Không Bị Ăn Mắng
 • Thường thì sau khi sử dụng một thời gian, máy tính của bạn sẽ trở nên chậm chạp, dung lượng đĩa trống ít dần đi, và hiệu suất sử dụng sẽ giảm đi đáng kể. Nguyên nhân một phần là do các phần mềm sẽ sinh ra các file tạm để phục vụ cho quá trình hoạt động, nhưng sau khi bạn sử dụng và tắt phần mềm đi thì tất nhiên nó không còn hoạt động để xóa các file này nữa.

  Ngày này qua ngày khác, các file này sẽ được sinh ra ngày càng nhiều hơn, gây ra các vấn đề trên. Và sau đây, mình sẽ giới thiệu một vài phần mềm dọn rác cho má tính hiệu quả cho ba hệ điều hành phổ biến hiện nay là Windows, Mac OS, và Ubuntu ( Linux).

  CCleaner – Phần mềm dọn rác cho máy tính Windows và Mac

  Với người dùng Windows và Mac, có thể đây sẽ là lựa chọn tối ưu nhất, với sự kết hợp giữa sự đơn giản và hiệu quả cho người dùng mới, còn đối với những người đòi hỏi các tùy chỉnh cao hơn, nó cũng có thể đáp ứng dễ dàng.

  Ngoài ra, trong phần tools còn có các công cụ giúp bạn quản lý các phần mềm đã cài vào máy, các phần mềm khởi động cùng Windows, system restore v.v…

  Với CleanUp thì mọi việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có ít tính năng và tùy chọn hơn.

  Khi mở lên lần đầu tiên, bạn sẽ được đưa đến phần setting. Bạn sẽ chọn mức độ mà CleanUp sẽ quét nhiều hay ít bên cột trái, tương ứng với các mục bên cột phải.

  Với Ubuntu, bạn có thể dùng phần mềm Bleachbit, bằng cách vào Ubuntu Software Center và search Bleachbit để cài đặt, hoặc mở Terminal bằng cách nhấn Ctrl+Alt+T và nhập lệnh:

  sudo apt-get install bleachbit

  Sau khi cài đặt xong, bạn có thể mở BleachBit lên, chọn những phần muốn xóa bên trái, và nhấn Preview nếu muốn xem trước các file sẽ bị xóa, sau đó nhấn Clean và đợi một chút, có thể sẽ khá lâu .

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Cách Dọn Rác Máy Tính Để Tăng Tốc Máy Tính 2022
 • Thủ Thuật Sử Dụng Máy Tính Nhanh Hơn Mà Bạn Chưa Biết
 • 20 Thủ Thuật Máy Tính Giúp Bạn Tiết Kiệm Năng Lượng Và Dữ Liệu
 • Thủ Thuật: Cách Làm Sao Để Máy Tính Chạy Nhanh Hơn Và Hết Lag?
 • 10 Thủ Thuật Giúp Máy Mac Chạy Nhanh Hơn
 • Tổng Hợp Các Cách Dọn Rác Máy Tính/ Laptop Để Máy Chạy Mượt Hơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Dọn Dẹp Máy Tính Của Bạn Mà Không Cần Định Dạng
 • Làm Thế Nào Để Có Mũi Đẹp? Cách Tạo Sống Mũi Cao Thẳng Tự Nhiên Như Sao Hàn Cận Cảnh Quy Trình
 • Làm Thế Nào Để Có Làn Da Đẹp Không Tì Vết Như Sao Hàn Quốc
 • Đây Là 10 Mẹo Nhỏ Giúp Bạn Trở Nên Xinh Đẹp Mà Không Cần Đắp Son Phấn Lên Mặt
 • Chị Em Nên Làm Thế Nào Để Có Làn Da Trẻ Mãi? Sữa Rửa Mặt Trẻ Hóa Làn Da Phụ Nữ
 • Rác máy tính là một trong những nguyên nhân khiến máy trở nên chạy chậm. Vậy khi nào cần phải xử lý chúng và cách dọn rác máy tính có thực sự khó khăn hay không? Hãy để Điện máy XANH hướng dẫn cho bạn cách dọn rác máy tính cực kì đơn giản.

  1Rác máy tính sinh ra từ đâu?

  Hầu như mọi thao tác trên máy tính – như bạn lướt web, sử dụng phần mềm hay nén – giải nén tệp tin bất kì, thậm chí là gỡ bỏ cài đặt phần mềm, tất cả đều có khả năng sinh ra rác máy tính.

  Rác máy tính là một tên gọi chỉ những tập tin dư thừa, tồn tại và tích lũy dần theo thời gian làm chiếm một dung lượng đáng kểcản trở sự hoạt động bình thường của máy tính.

   Tập tin tạm – tự động sinh ra mỗi khi bạn thao tác bất kì thứ gì trên máy tính, cũng gọi là rác máy tính. Chúng tích lũy dần dần và chiếm một dung lượng không hề nhỏ trên ổ cứng.

  Hệ quả của việc chứa nhiều rác máy tính là làm cho máy hoạt động bị chậm cũng như thu hẹp không gian hoạt động của hệ điều hành.

  2Khi nào cần dọn rác máy tính?

  Khi cảm thấy máy tính của bạn chạy càng ngày càng chạy chậm, các thao tác tìm kiếm hay các chương trình chạy trên máy, trình duyệt diễn ra quá lâu, thì bạn nên nghĩ đến việc dọn rác máy tính.

  Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính, thì có thể lên kế hoạch 2 tháng dọn 1 lần.

  3Cách dọn rác máy tính như thế nào?

  Rác máy tính được xem là những tập tin dư thừa trong hệ thống máy, nên chúng ta có thể chia thành nhiều loại rác máy tính mà bạn thực hiện cách dọn như sau:

  Dọn tập tin tạm trên ổ cứng

  Cuối cùng là bấm Yes, thế là xong.

  Xóa lịch sử Recent places

  Các hoạt động gần nhất (như thư mục mở cuối cùng, hình mở cuối cùng,…) mà máy tính lưu lại không đến nỗi được coi là rác nhưng cũng làm ảnh hưởng đến tốc độ chạy của máy. Do đó, bạn cũng xem đây là một loại rác máy tính với cách dọn rác như sau:

  Xóa bộ nhớ Cache

  Bộ nhớ cache được sinh ra nhằm tăng tốc giúp cho thao tác người dùng trở nên nhanh hơn. Thế nhưng, sau khoảng thời gian dài sử dụng máy tính, bộ nhớ cache cũng sẽ lưu lại những tiến trình không cần thiết. Do đó, việc xóa bộ nhớ cache cũng được xem là cách dọn rác máy tính để cải thiện hiệu suất hoạt động của máy.

  Xóa các file trong Recycle Bin

  Khi bạn xóa các tập tin không sử dụng nữa (bằng cách chọn – nhấn Delete thông thường), thì những file đó chưa bị xóa hẳn. Lúc này, bạn cần vào Recycle Bin để xóa chúng một lần nữa.

  Bạn nên kiểm tra các tệp tin trong Recycle Bin mỗi tuần, nếu có thì tiến hành xóa để dọn bớt rác máy tính, cải thiện tốc độ.

  Bước 1: Chọn Recycle Bin xuất hiện trên màn hình máy tính.

  Trường hợp, bạn không thấy mục Recycle Bin hiện trên màn hình máy tính, hãy:

  • Tiếp đó, chọn Change desktop itemstick vào ô Recycle Bin, nhấn OK.

  Xóa các chương trình không sử dụng

  Các chương trình cài trong máy tính, nếu không sử dụng thì bạn nên xóa chúng để cải thiện năng suất hoạt động và dung lượng của máy.

  Dọn rác máy tính bằng phần mềm ngoài

  Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm trên mạng và tải về các phần mềm dọn rác máy tính phổ biến như: CCleaner, Clean up, XCleaner, Glary Utilities, SlimCleaner,…

  Mỗi phần mềm sẽ có hướng dẫn riêng, bạn nên tham khảo về cách sử dụng mỗi phần mềm dọn rác máy tính trước khi dùng để đạt hiệu quả hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Có Làn Da Đẹp Tự Nhiên Bền Vững ?
 • Làm Đẹp Da Mặt Sau Sinh Bằng Mật Ong Như Thế Nào Để Lấy Lại Làn Da Thời Con Gái?
 • Làm Thế Nào Để Da Đẹp Sau Sinh?
 • Thế Nào Là Một Cô Gái Dáng Đẹp Như Hot Girl Theo Tiêu Chuẩn Của Thời Hiện Đại?
 • Muốn Xinh Đẹp Như Hot Girl Xứ Hàn Hãy Ghi Nhớ Ngay 5 Gạch Đầu Dòng Thần Thánh Này
 • Làm Thế Nào Để Dọn Dẹp Các Tập Tin Rác Từ Máy Tính Phần Mềm

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Thực Tế Giúp Chị Em Phun Xăm Môi Đẹp Tự Nhiên Và An Toàn
 • Làm Thế Nào Để Nâng Mũi Đẹp Tự Nhiên
 • 5 Cách Làm Dày Môi Tự Nhiên Khiến Phái Đẹp Phát Sốt
 • Làm Thế Nào Để Trở Nên Mạnh Mẽ Vững Vàng Hơn Trong Cuộc Sống
 • Làm Thế Nào Để Sở Hữu Chiếc Mũi Đẹp Như Sao Hàn
 • Đĩa cứng của máy tính của bạn gần như đầy với giới hạn và hệ điều hành đang chạy chậm hơn và chậm hơn? Rõ ràng là bạn phải bắt đầu chuyển một số dữ liệu trên một ổ đĩa ngoài hoặc trên đĩa mềm, nhưng trên tất cả, rõ ràng là bạn phải bắt đầu thực hiện một số bảo trì trên máy tính của bạn. Làm thế nào? Đơn giản, loại bỏ các tập tin không cần thiết trên ổ cứng của bạn. Đó là tất cả các tập tin thuộc phần mềm không còn được cài đặt trên máy tính, các file tạm được tạo ra bởi các ứng dụng vẫn còn trong sử dụng cũng như các văn bản, video, hình ảnh và vân vân mà bạn không còn sử dụng, và sử dụng không gian đĩa cứng có giá trị.

  Tất nhiên, không mong đợi phép lạ. Nếu máy tính của bạn là rất cũ và / hoặc có vấn đề ở cấp độ phần cứng, chắc chắn với một hoạt động bảo trì đơn giản, bạn sẽ không thể đối phó với nó, được rõ ràng. Nhưng bây giờ chúng ta không đánh mất bản thân trong cuộc nói chuyện tiếp theo. Dành một vài phút thời gian rảnh cho chính bạn, được đặt thoải mái trước máy tính đáng tin cậy của bạn và làm theo hướng dẫn từng bước mà bạn tìm thấy ngay bên dưới. Tốt đọc và … làm sạch tốt!

  • Index Thực hiện đĩa sạch
  • Sử dụng JetClean
  • Sử dụng CCleaner
  • Gỡ bỏ các chương trình không cần thiết Sử dụng WinDirStat

  Hãy đĩa sạch

  Như dự đoán ban đầu, để làm sạch máy tính từ các tập tin không cần thiết có thể tận dụng một loạt các công cụ đặc biệt được thiết kế chỉ cho mục đích được đề cập. Đây là trường hợp của tiện ích Disk Cleanup có sẵn “như là tiêu chuẩn” trên tất cả các phiên bản của hệ điều hành Microsoft home. Nó cho phép xóa từ đĩa cứng của máy tính tất cả các tập tin tạm thời và dữ liệu không còn hữu ích mà có mặt trên máy tính ảnh hưởng đến hiệu suất của sau này. Làm thế nào để sử dụng? Không có gì đơn giản hơn. Đi đầu tiên trong menu

  Temporary Internet Files, Recycle Binvv) Và bấm vào nútOK để bắt đầu hủy bỏ nó. Xong! Bạn cũng có thể tự nói với mình rằng bằng cách nhấp vào nút System Clean-up

  bạn cũng có thể xóa một số tệp hệ thống (ví dụ: các tệp cập nhật Windows còn lại). Các chức năng chắc chắn là rất hữu ích nhưng nếu bạn không biết nơi để đặt bàn tay của bạn tôi khuyên bạn nên để cho nó đi. Sử dụng JetClean Là một thay thế cho các tài nguyên đã được bao gồm trong hệ thống, bạn có thể dọn sạch PC của bạn từ các tệp vô ích bằng cách sử dụng các công cụ của bên thứ ba thích hợp. Đây là trường hợp của

  JetClean, một chương trình miễn phí cho Windows (mọi phiên bản) mà loại bỏ một cú nhấp chuột tập tin tạm thời, dữ liệu chương trình tạm thời, các phím lỗi thời trong registry và nhiều mặt hàng không mong muốn khác từ máy tính của bạn để giải phóng không gian đĩa cứng và cải thiện hiệu suất máy tính tổng thể. Bạn có muốn nếu tôi giải thích cách sử dụng nó? Tất cả những gì bạn cần làm là kết nối với trang web JetClean và nhấp vào Tải xuống miễn phí trước tiên và sau đó

  Tải xuống @ MajorGeeks để tải chương trình xuống máy tính của bạn. tải về xong mở, kích đúp chuột vào nó, tập tin bạn vừa tải về (JetClean-setup.exe) và trong cửa sổ mở ra, nhấp vào ngày đầu tiên

  Vâng, sau đó nhấn Next. Cơ quan chấp nhận các điều kiện sử dụng của chương trình bằng cách nhấn vào nútChấp nhận và nhấn vàođầu tiên Next ba lần và sau đó trênEnd để kết thúc quá trình cài đặt và bắt đầu JetClean. sau đó đợi một chút cho đến khi cửa sổ chương trình xuất hiện trên máy tính để bàn và sau đó nhấn vào nút OKđể truy cập JetClean màn hình chính và bắt đầu một hệ thống quét để tìm kiếm các file không cần thiết bằng cách nhấn Scan

  . Các hoạt động có thể kéo dài ngay cả một vài phút.Vào cuối kiểm tra, bạn có thể bắt đầu quy trình làm sạch PC từ các tệp vô dụng bằng cách nhấp vào nút Sửa chữa và đợi chương trình hoàn thành công việc của nó.

  Theo mặc định, kiểm tra JetClean và làm sạch các phần khác nhau của hệ thống: hệ thống tập tin tạm thời ( sạch của Windows), các phím thông tin lỗi thời trong registry (

  Hủy thay đổi

  . Ngoài ra, bạn có thể tạo và khôi phục các điểm khôi phục hệ thống theo cách thủ công bằng các mục Tạo điểm khôi phụcVào System Restoreở dưới cùng của cửa sổ. Sử dụng CCleanerĐể thay thế cho phần mềm nói trên, bạn có thể sử dụng CCleaner well nổi tiếng và được đánh giá cao. Bạn chưa từng nghe về nó chưa? Lạ thật, nó rất nổi tiếng. Trong mọi trường hợp, đừng lo lắng, hãy lấy nó ngay lập tức. Đây là một phần mềm hữu ích để xóa, trên thực tế, các tệp không cần thiết từ đĩa cứng của máy tính. Nó hoàn toàn miễn phí (nhưng có thể cũng có sẵn trong phiên bản trả tiền với tính năng bổ sung) và là một thực tế “thám tử” về việc xác định và loại bỏ các file tạm của các ứng dụng của bên thứ ba (ví dụ. Chrome, Flash Player và vân vân) . Để sử dụng nó, trước tiên hãy tải xuống chương trình bằng cách kết nối với trang Internet của nó và nhấp vào mụcCCleaner.com in trong cột Miễn phí.. Khi tải về xong mở, kích đúp chuột vào nó, các tập tin mà bạn vừa nhận được (ccsetupxx.exe

  ) và trong cửa sổ đó cho bạn thấy vào thời điểm này, nhấp vào

  Có nút. Bây giờ thiết lập tiếng Ý trong menu chọn ngôn ngữ nằm ở trên cùng bên phải và sau đó nhấn đầu tiên trên Cài đặt

  Cuối cùng, hãy trả lời Yes

  cảnh báo xuất hiện trên màn hình để tiết kiệm một bản sao lưu của Windows registry trước khi sửa chữa nó (sẽ có ích trong trường hợp của các vấn đề, và bạn có thể khôi phục lại nó bằng cách đơn giản nhấn đôi vào biểu tượng của nó) . Như bạn có thể thấy cho chính mình, sử dụng CCleaner để dọn dẹp máy tính của bạn khỏi các tập tin không cần thiết không phức tạp chút nào. Phần mềm này, tuy nhiên, tôi muốn làm cho hiện tại, nó cũng có thể được sử dụng để thực hiện các hoạt động bảo trì máy tính khác. Để biết thêm chi tiết, tôi mời bạn đọc bài viết của tôi về cách tải xuống và sử dụng CCleaner.

  trong menu xuất hiện. Trong cửa sổ được hiển thị sau khi bạn đã nhấp vào kết quả đúng, nhấn mụcUninstall a program (nếu bạn không thể nhìn thấy nó chắc chắn menu nằm ở phía trên bên phải của cửa sổ được chọn tùy chọn

  theo thể loại ), nhấp vào biểu tượng của phần mềm bạn muốn xóa khỏi máy tính và nhấp vào nút

  Gỡ cài đặt / Thay đổi

  App tượng địa lý từ thanh nằm bên trái.Sử dụng WinDirStat Sử dụng các công cụ tôi đã đề cập trong các dòng trước, cuối cùng bạn sẽ có thể dọn sạch PC của mình khỏi các tệp không cần thiết. Tuy nhiên, nếu file không cần thiết cũng có nghĩa là tất cả những gì vô số hình ảnh, video và vân vân mà rất nặng và đang “đậu” trên máy tính của bạn, nhưng điều đó không thực sự cần bạn trong bất cứ điều gì, sau đó vẫn là người cuối cùng Những gì bạn có thể làm: xóa chúng! Có nhưng … làm thế nào để phát hiện chúng trên bay? Đơn giản: sử dụngWinDirStat. Nó là một ứng dụng miễn phí nhỏ phân tích đĩa máy tính và hiển thị một biểu diễn đồ họa để người dùng có thể dễ dàng xác định tệp nào chiếm nhiều không gian nhất.Để tải xuống chương trình trên máy tính của bạn, hãy kết nối với trang web chính thức của nó và nhấp vào mục FossHub trước và sau đó

  Tải xuống Trình cài đặt Windows WinDirStat.Khi tải xuống hoàn tất, bằng cách nhấp đúp vào tệp đó, tệp bạn vừa tải xuống ( windirstatxx_setup.exe) và trong cửa sổ được hiển thị cho bạn, hãy nhấp vào nút

  . Sau đó đặt dấu kiểm bên cạnh mục nhập Tôi chấp nhận các điều khoản trong Thỏa thuận Cấp phép và hoàn tất thiết lập bằng cách nhấp vào

  Tiếp hai lần liên tiếp, sau đóCài đặt và kết thúc vào Tiếp

  --- Bài cũ hơn ---

 • 9 Cách Dọn Dẹp, Xóa File Rác Máy Tính Windows 10 (Cập Nhật 2022)
 • Hỏi Cách Làm Thế Nào Để Cuốn Hút Và Đẹp Trai Hơn? Part 1
 • Vùng Kín Đẹp Nhất Có Kích Thước Như Thế Nào? 5 Tiêu Chí Đánh Giá
 • Làm Thế Nào Để Làm Săn Chắc Da Sau Sinh?
 • Làm Thế Nào Để Khắc Phục Được Những Vết Rạn Da Sau Sinh?
 • 9 Cách Dọn Dẹp, Xóa File Rác Máy Tính Windows 10 (Cập Nhật 2022)

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Dọn Dẹp Các Tập Tin Rác Từ Máy Tính Phần Mềm
 • Kinh Nghiệm Thực Tế Giúp Chị Em Phun Xăm Môi Đẹp Tự Nhiên Và An Toàn
 • Làm Thế Nào Để Nâng Mũi Đẹp Tự Nhiên
 • 5 Cách Làm Dày Môi Tự Nhiên Khiến Phái Đẹp Phát Sốt
 • Làm Thế Nào Để Trở Nên Mạnh Mẽ Vững Vàng Hơn Trong Cuộc Sống
 • Nếu như bạn vẫn đang sử dụng hệ điều hành Windows 7 thì có thể xem qua bài viết Hướng dẫn dọn rác máy tính Windows 7 của chúng tôi.

  Gỡ bỏ tập tin, ứng dụng không cần thiết

  Đối với những ứng dụng đã lâu mà bạn không còn nhu cầu sử dụng thì tốt hơn hết là bạn nên xóa chúng đi. Điều này sẽ giúp cho máy tính, laptop của bạn sẽ có thêm nhiều không gian lưu trữ để có thể cài đặt thêm nhiều chương trình, phần mềm mới có ích hơn. Các bước thực hiện như sau:

  Bước 1: Bạn vào giao diện Windows Settings bằng tổ hợp phím tắt Windows + I. Tiếp theo chọn Apps.

  Dọn dẹp máy tính Win 10 với Disk Cleanup

  Một cách khác để các bạn có thể xóa rác máy tính đó chính là hãy thực hiện thao tác dọn dẹp ổ cứng Windows 10 của mình bằng tính năng Disk Cleanup.

  Bước 1: Các bạn tìm đến ổ đĩa cài hệ điều hành của mình. Sau đó nhấn phải chuột, chọn Properties.

  Hệ điều hành Windows 10 có một tính năng là cho phép sao lưu dữ liệu trong phân vùng có chứa hệ điều hành nhằm mục đích giúp người dùng có thể backup dữ liệu. Tuy nhiên nếu bạn quá lạm dụng tính năng này và tạo quá nhiều bản sao lưu thì sẽ làm cho bộ nhớ của ổ cứng máy tính nhanh chóng bị đầy và hoạt động hết sức chậm chạp. Bạn có thể tự giải quyết vấn đề này theo hướng dẫn nhanh bên dưới.

  Bước 1: Trên giao diện Desktop của bạn, hãy tìm và mở Recycle Bin trên máy.

  Sử dụng Command Prompt để dọn dẹp thư mục SxS

  Bước 1: Mở Start Menu, sau đó bạn hãy điền cmd vào ô tìm kiếm của và nhấn chuột phải vào tính năng Command Prompt được hiển thị ở phía trên, chọn Run as administrator.

  Bạn cần chờ vài phút để công cụ DISM phân tích. Khi hoàn thành, bạn sẽ thấy được chi tiết kích thước của các đối tượng có trong thư mục SxS.

  Dism.exe /online /Cleanup-Image /StartComponentCleanup

  Xóa bỏ cache, tập tin rác bằng phần mềm CCleaner

  Trường hợp nếu như bạn muốn dọn dẹp máy tính Win 10 khỏi những tập tin log, cache của trình duyệt Internet thì hãy sử dụng phần mềm dọn rác máy tính CCleaner, đây được xem là một trong những phần mềm dọn rác tốt nhất năm 2022.

  Bước 1: Các bạn tải phần mềm dọn rác máy tính CCleaner và tiến hành cài đặt như bình thường.

  Bước 2: Sau khi đã cài đặt CCleaner thành công, bạn hãy khởi động phần mềm dọn rác CCleaner.

  Trong mục Cleaner có 2 thẻ là WindowsApplications. Các bạn hãy lựa chọn những mục mà bạn muốn dọn dẹp như: Internet Cache, Internet History, Cookies, Download History… Sau đó nhấn vào ô Analyze để phần mềm tự động phân tích.

  Hibernate Win 10 là một tính năng giúp máy tính của bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều điện năng khi không sử dụng. Tuy nhiên, đa số người dùng lại lựa chọn chế độ Sleep để thay thế cho chế độ Hibernate do thời gian khởi động lại máy nhanh hơn. Chính vì thế, bạn hãy tắt hẳn tính năng Hibernate để tiết kiệm bộ nhớ máy tính. Lý do bởi vì ở chế độ Hibernate, các dữ liệu đang sử dụng được lưu trữ trong ổ cứng nên khi tắt tính năng này đi thì các file dữ liệu thừa này cũng sẽ tự động được xoá theo. Và bạn sẽ không cần phải mất công dọn rác máy tính Windows 10.

  Chống phân mảnh máy tính

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hỏi Cách Làm Thế Nào Để Cuốn Hút Và Đẹp Trai Hơn? Part 1
 • Vùng Kín Đẹp Nhất Có Kích Thước Như Thế Nào? 5 Tiêu Chí Đánh Giá
 • Làm Thế Nào Để Làm Săn Chắc Da Sau Sinh?
 • Làm Thế Nào Để Khắc Phục Được Những Vết Rạn Da Sau Sinh?
 • Nguyên Nhân Nám Da Sau Sinh Là Gì Và Làm Thế Nào Để Khắc Phục An Toàn?
 • Các Cách Dọn Dẹp Máy Tính Chạy Nhanh Hơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Kíp Casio Để Tính Giới Hạn Của Dãy Số Và Hàm Số
 • Làm Ma Trận Trên Máy Tính Casio Fx
 • Cách Ghost Máy Tính Chuẩn Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Ghost Win 10, 8.1, 7 – Cách Bung File Ghost
 • Gợi Ý Thủ Thuật Tăng Tốc Máy Tính Win 8 Hiệu Quả Nhất
 • 1 - Windows hỗ trợ hai công cụ khá mạnh để “dọn dẹp” rác trong máy tính, đó là Disk Cleanup và Disk Defragmenter. Bạn nên thường xuyên chạy hai chương trình này để máy mình được “gọn gàng” hơn.

  2 - Thông thường khi máy tính bị trục trặc, có thể cho chạy System Restore để trở về trạng thái hoạt động tốt nhất gần đó nhất. Tuy nhiên, nó không thể chạy các chương trình đã bị lỗi nên “có cũng như không”.

  Còn có nhiều cách khác để thay thế cho System Restore như bung file Ghost hoặc tốt nhất là chạy Safe Mode để cởi bỏ các chương trình bị lỗi, hay cài lại Driver cho các phần cứng. Do đó, nên tắt tính năng System Restore để lấy lại tài nguyên cho máy.

  4 - Đối với nhiều chương trình quét máy hoặc thậm chí ngay cả với Windows, những file có nguồn gốc từ hệ thống luôn được bảo vệ, không thể xóa chúng một cách thủ công, đặc biệt là các file ghi nhớ thông tin của trình duyệt web, các file ghi nhớ thông tin mở tài liệu…

  Chúng thường được lưu vào một thư mục có chức năng như một bộ nhớ ảo. Nếu dùng máy càng lâu thì số thông tin không cần thiết này càng nhiều, gây lãng phí bộ nhớ của máy.

  Tuy không thể xóa các file đó nhưng có thể kiểm soát lượng file được phép lưu vào máy. Khi dung lượng vượt quá qui định, những file cũ sẽ bị xóa để thay bằng file mới hơn.

  Nhiều máy tính sẽ bị trục trặc khi thay đổi thông số trên nên bạn hãy ghi nhớ hai thông số gốc trước khi thay đổi. Nếu việc thay đổi gây ra những trục trặc thì hãy phục hồi lại rồi gia giảm chúng để đạt được thông số mà máy tính chấp nhận.

  5 - Một trong những nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm là do thiết lập quá nhiều tài khoản sử dụng. Với mỗi tài khoản, hệ thống phải chia một ít tài nguyên cho việc lưu trữ thông tin (nếu có). Dù không có thông tin nào để lưu thì bạn cũng không thể dùng nguồn tài nguyên đó cho mục đích khác được. Vì vậy, bạn đã bỏ không khá nhiều dung lượng ̣đĩa mà không để làm gì. Cách tốt nhất là thiết lập tài khoản cho một người sử dụng duy nhất.

  6 - Khi đăng nhập vào Windows, cứ mỗi thao tác bạn tác động lên chương trình, Windows sẽ tự động sao lưu mọi thông tin vào bộ nhớ. Mục đích nhằm hỗ trợ cho việc tham khảo thông tin về những gì đã xảy ra trong máy tính.

  7 - Mỗi khi cài đặt một phần mềm, theo mặc định của nhà sản xuất, nó sẽ được đưa vào chương trình tự chạy khi Windows khởi động, giúp các trình diệt Virus, Trojan, bảo vệ máy tốt hơn. Tuy nhiên, khi có quá nhiều chương trình cùng chạy sẽ làm giảm tốc độ của máy tính. Vì vậy bạn nên khóa khả năng tự khởi động của chúng.

  8 - Khi khởi động máy, theo mặc định, các nhóm dịch vụ kèm theo của Windows cũng sẽ được kích hoạt, mặc dù đôi lúc cũng không cần thiết lắm cho người sử dụng. Do đó, cách tốt nhất giúp máy chạy nhanh và tiết kiệm dung lượng cho bộ nhớ, là tắt tất cả các dịch vụ không cần thiết đó đi.

  Thiết lập này rất tốt cho những máy tính quá yếu. Nếu là máy Petium II hoặc Pentium III, thiết lập này có thể tăng tốc máy tính lên 100%. Tuy nhiên, nếu máy tính từ Pentium IV trở lên thì không cần phải tinh chỉnh những thiết lập đó.

  Một lưu ý là có nhiều chương trình diệt virus… cũng đặt các lệnh dịch vụ trong này, nếu nhận diện được chúng, bạn hãy “né” những lệnh đó ra.

  10 - Khi cài phần mềm, bạn thường được hướng dẫn chọn Yes liên tục cho đến khi kết thúc. Nếu làm như vậy, bạn đã cài tất cả những thông tin không cần thiết trong gói sản phẩm đó. Nó́ cũng có nghĩa không thể kiểm soát những gì đưa vào máy tính.

  Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi cài một chương trình, bạn nên chọn là Custom, sau đó lựa chọn những gì muốn cài.

  11 - Khi cài đặt Windows, theo mặc định, các nhóm dịch vụ kèm theo cũng được đưa vào máy, tuy nhiên có nhiều dịch vụ đã quá lỗi thời và nặng nề, nên bạn có thể loại bỏ chúng cho nhẹ máy và tiết kiệm tài nguyên.

  13 - Khi tải một chương trình về máy hoặc nhiều chương trình không muốn sử dụng nữa nhưng cũng không muốn xóa đi vì biết đâu có lúc cũng cần dùng đến chúng. Đó là những nhu cầu bình thường nhưng Windows thì không hiểu ý bạn.

  Trong quá trình mở hoặc tắt máy, nó cũng tự động quét qua luôn các chương trình này nếu đó là những chương trình chạy nền. Điều đó làm giảm hiệu năng làm việc của máy tính.

  14 - Việc trang trí cho Desktop trông thật ấn tượng có thể phần nào giúp bạn làm việc hứng thú hơn, nhưng nó sẽ khiến cho tốc độ xử lý dữ liệu của máy chậm lại. Thậm chi, nó́ còn làm cho màn hình mau xuống cấp và làm giảm tuổi thọ, nhất là những máy yếu.

  15 - Một điều cần chú ý khi cài đặt các phần mềm là không nên dùng nhiều phần mềm cùng chức năng trong cùng một máy lý vì sẽ làm nặng máy, tốn tài nguyên. Nhiều khi, các chương trình này xung đột lẫn nhau làm treo máy hoặc thậm chí hư cả hệ điều hành. Do đó, bạn nên nhớ loại bỏ các chương trình cùng nhiệm vụ trong máy, chỉ giữ lại cái có tầm vực hoạt động mạnh nhất.

  17 - Trong quá trình hoạt động, Windows sẽ tự động sao lưu các trạng thái của các cửa sổ được mở ra để hỗ trợ cho việc đăng nhập lại trong lần sau được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, theo thời gian tài nguyên dành cho việc lưu giữ sẽ ngày càng tăng và làm chậm hoạt động của máy. Bạn nên tắt tính năng này vì nó không có lợi nhiều cho hoạt động của máy.

  19 - Khi máy bị treo, đừng vội vã tắt máy, hãy chờ 5 phút – có thể máy đang xử lý quá nhiều dữ liệu nên không chịu tiếp nhận những nhiện vụ khác. Nếu bị treo thật, hãy thử ấn vào nút Reset trên máy để đưa hệ thống về trạng thái Stand By (nếu là Laptop-bạn hãy gập[đóng] máy lại), sau đó Reset lại một lần nữa, trong màn hình mới Windows sẽ cho bạn biết có bao nhiêu chương trình đang chạy cùng lúc, bạn nhấp chuột vào tên tài khoản của mình là lại có thể làm việc tiếp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Cách Giải Phóng, Dọn Dẹp Ổ Cứng Máy Tính Của Bạn
 • Hướng Dẫn Dọn Dẹp Máy Tính Tăng Tốc Gấp 3 Lần
 • 10 Thủ Thuật Sử Dụng Máy Tính Nhanh Hơn
 • Hướng Dẫn Tăng Tốc Và Tối Ưu Hóa Windows 7 Từ A
 • Hướng Dẫn Cách Tăng Tốc Máy Tính Win 7 Để Chơi Game Hiệu Quả
 • Một Số Thủ Thuật Trên Máy Tính

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Thủ Thuật Máy Tính Mà Game Thủ Nên Biết
 • Kinh Nghiệm Để Chọn Mua Một Chiếc Máy Tính Tốt (Laptop & Pc)
 • Một Số Thủ Thuật Khi Mua Máy Tính Mới.
 • Học Đánh Máy Tính Nhanh Cho Người Mới Bắt Đầu Làm Quen
 • Thủ Thuật Faceboock: Cách Xâm Nhập Máy Tính
 • Trong bài viết này Blog Công Nghệ xin chia sẻ đến các bạn một số cách, một số thủ thuật nhằm giúp các bạn thao tác nhanh gọn và hiệu quả hơn với máy tính của mình.

  • Thủ thuật 1: Nếu máy tính của bạn có chứa thông tin cần bảo mật, chỉ cần giữ phím Windows và nhấn phím L, màn hình máy tính sẽ lập tức bị khóa, không lo dữ liệu bị người khác xem trộm nữa.
  • Thủ thuật 2: Khi muốn tìm tài liệu nào đó trong máy tính, thường thì mọi người sẽ vào mục My computer, sau đó kích chuột vào mục cần chọn, nhưng các cao thủ máy tính thì chỉ cần một thao tác giữ phím Windows và nhấn phím E, cửa sổ quản lý dữ liệu sẽ lập tức mở ra.
  • Thủ thuật 3: Đang chơi game hoặc xem mấy thứ nhạy cảm thì… sếp xuất hiện. Không kịp kích chuột vào biểu tượng trở về màn hình chính, làm thế nào đây? Đừng lo, hãy giữ phím Windows và nhấn phím D, màn hình chính lập tức xuất hiện.
  • Thủ thuật 5: Để hiển thị chức năng ghi hình của Windows, hãy nhấn phím Windows+R, nhập ” chúng tôi ” rồi chọn OK, có thể bắt đầu ghi hình được rồi.
  • Thủ thuật 6: Bạn muốn biết làm thế nào cùng một lúc điều chỉnh độ sáng màn hình, âm lượng, mở mạng wifi, lại có thể xem được dung lượng pin laptop không? Hay kết nối laptop với tivi cần thiết bị gì không? Muốn biết những chức năng này, bạn chỉ cần nhấn phím Windows+X, yêu cầu của bạn sẽ có thể được đáp ứng.
  • Thủ thuật 7: Nhấn phím Windows+R, nhập “osk“, xuất hiện bàn phím ảo với tính năng tương tự như bàn phím thật.
  • Thủ thuật 8: Phóng to/thu nhỏ màn hình. Bấm Control/Command (với Mac) + 0 để đưa về cỡ màn hình mặc định. Control/Command (với Mac) + dấu “+” để phóng to. Control/Command (với Mac) + dấu “-“ thu nhỏ. Đối với dòng máy Window, ấn Window và nhấn phím “+” hoặc “-“ để phóng to và thu nhỏ.
  • Thủ thuật 9: Khi đang mở nhiều chương trình một lúc và muốn hoán chuyển giữa các cửa sổ chương trình, hãy dùng phím Ctrl+Tab, còn muốn lập tức đóng cửa sổ đang mở thì nhấn Ctrl+W.
  • Thủ thuật 10: Giữ phím Windows rồi nhấn phím Fn, lại nhấn phím Home, bạn có thể mở mục Properties mà không cần phải sử dụng con trỏ chuột đặt vào biểu tượng My computer, nhấn chuột phải rồi chọn Properties.
  • Thủ thuật 11: Chụp ảnh lại một phần màn hình. Nếu bạn chỉ muốn chụp ảnh một phần màn hình, đây là cách đơn giản nhất để làm việc đó, dù bạn dùng máy Mac hay một Windows PC. Với máy Mac, hãy bấm Command + Shift + 4 và công cụ này xẽ xuất hiện. Chỉ cần kéo thả vào đúng phần màn hình mà bạn muốn chụp. Thả tay và thế là ảnh sẽ được lưu luôn vào desktop. Đối với máy Windows, vào Start và chọn Snipping Tool.
  • Thủ thuật 12: Thực hiện lại lệnh vừa làm trên Exel.Quá đơn giản, chỉ cần F4, thế là xong. Ví dụ, bạn đặt lệnh bôi đen một cell và tô vàng toàn bộ. Bây giờ, để tô vàng một cell khác, bạn chỉ cần bôi đen ô đó và bấm F4.
  • Thủ thuật 13: Tạm ngừng video đang phát trên YouTube.Bạn sẽ bấm nút nào để tạm ngừng video đang phát trên YouTube? Cách trống chăng? Nếu vậy thì bạn nhầm to rồi. Để tạm ngừng một video trên YouTube, hãy bấm phím K, để phát tiếp bấm lại phím K. Để tua nhanh về trước 10 giây, bấm J, để tua lùi 10 giây, bấm L.
  • Thủ thuật 14: Lộn ngược màn hình. Trò này chủ yếu được dùng để trêu chọc bạn bè của bạn mà thôi. Nếu bấm Control + Alt + một trong những phím mũi tên, màn hình sẽ lộn theo hướng tương ứng. Lưu ý: Trò này không thể thực hiện cho mọi loại máy (và chỉ có trên Windows mà thôi).

  Thủ Thuật Thao Tác Văn Bản

  Dán văn bản thuần

  Khi sao chép văn bản từ bất kỳ nguồn nào, nó vẫn giữ định dạng của gốc. Để dán văn bản này dưới dạng văn bản thuần, nhấn Ctrl + Shift + V thay vì Ctrl + V và hệ thống sẽ dán văn bản chưa định dạng. Thao tác này cũng hoạt động trên Mac: Cmd + Shift + V.

  Có một vài lựa chọn khác ngoài việc sao chép và dán trong Notepad:

  1) Ctrl + Alt + V sẽ hiển thị hộp thoại “paste special”.

  2) Ctrl + Spacebar sẽ xóa định dạng trong văn bản đã được dán.

  3) Tải Puretext và chọn một phím nóng để luôn dán văn bản thuần.

  Xóa toàn bộ từ

  Thay vì xóa từng chữ cái một, nhấn Ctrl + Backspace sẽ xóa toàn bộ từ phía sau con trỏ.

  Một Số Phim Tắt Khác

 • Ctrl+S: Lưu trữ
 • Ctrl+W: Đóng cửa sổ
 • Ctrl+N: Mở thư mục mới
 • Ctrl+O: Mở thư mục cũ
 • Ctrl+Z: Thao tác lại
 • Ctrl+F: Tìm kiếm
 • Ctrl+X: Cắt
 • Ctrl+C: Sao chép
 • Ctrl+V: Dán
 • Ctrl+A: Chọn toàn bộ
 • Ctrl+[: Thu nhỏ cỡ chữ
 • Ctrl+]: Phóng to cỡ chữ
 • Ctrl+B: Bôi đậm chữ
 • Ctrl+I: In nghiêng chữ
 • Ctrl+U: Gạch dưới chữ
 • Ctrl+Shift: Hoán đổi ngôn ngữ nhập liệu
 • Ctrl+Home: Chuyển về đầu trang
 • Ctrl+End: Chuyển đến cuối trang
 • Ctrl+F5: Tải lại website
 • Ctrl+ dịch chuyển thư mục: Sao chép thư mục
 • Ctrl+Backspace: Chuyển đổi cách gõ bàn phím
 • Khi dịch chuyển thư mục giữ phím Ctrl+Shift: tạo shortcut cho thư
 • mục
 • Alt+Backspace+C: Đóng cửa sổ
 • Alt+Backspace+N: Thu nhỏ cửa sổ
 • Alt+ Backspace +R: Khôi phục lại cửa sổ
 • Alt+ Backspace +X: Mở lớn cửa sổ
 • Alt+ Backspace +M: Di chuyển cửa sổ
 • Alt+ Backspace +S: Thay đổi kích thước cửa sổ
 • Alt+Tab: Hoán đổi cửa sổ làm việc
 • Alt+F: Mở menu File
 • Alt+V: Mở menu View
 • Alt+E: Mở menu Edit
 • Alt+I: Mở menu Insert
 • Alt+O: Mở menu Organize
 • Alt+T: Mở menu Tool
 • Alt+A: Mở menu Favourites
 • Alt+W: Mở menu Windows
 • Alt+H: Mở menu Help
 • Alt+Enter: Kiểm tra thuộc tính văn bản
 • Alt+Kích đúp văn bản: Kiểm tra thuộc tính văn bản
 • Shift+ Backspace: Hoán đổi bán toàn hình
 • Shift + Delete: Xóa vĩnh viễn mục đã chọn mà không chuyển vào thùng rác.
 • Các phím tắt sử dụng trong Word
 • CTRL+O: Mở văn bản
 • CTRL+P: In ấn
 • CTRL+A: Chọn toàn bộ
 • CTRL+D: Chọn font chữ (lựa chọn văn bản trước)
 • CTRL+G/H: Tìm kiếm/ thay thế
 • CTRL+N: Mở văn bản mới
 • CTRL+M : Khoảng cách lề bên trái (lựa chọn văn bản trước)
 • CTRL+U: Vẽ phác hoạ (lựa chọn văn bản trước)
 • CTRL+B: Bôi đậm (lựa chọn văn bản trước)
 • CTRL+I: In nghiêng (lựa chọn văn bản trước)
 • CTRL+Q: Căn chỉnh hai bên (lựa chọn văn bản trước) hoặc đặt con trỏ vào cuối đoạn và thực hiện thao tác.
 • CTRL+J: Căn chỉnh ra hai đầu (thao tác như trên)
 • CTRL+E: Căn chỉnh ra giữa (thao tác như trên)
 • CTRL+R: Căn chỉnh sang phải (thao tác như trên)
 • CTRL+K: Chèn Hyperlink
 • --- Bài cũ hơn ---

 • 9 Thủ Thuật Bảo Vệ Máy Tính Của Bạn An Toàn Khỏi Các Cuộc Tấn Công Của Virus
 • Chia Sẻ Một Số Thủ Thuật Vọc Máy Tính Vui Vui
 • Thủ Thuật Máy Tính Laptop Macbook Quảng Ngãi
 • Các Lỗi Thường Gặp Trên Máy Tính Và Cách Khắc Phục #1
 • 10 Cách Khắc Phục, Sửa Lỗi Máy Tính Không Vào Được Mạng
 • Thủ Thuật Tăng Tốc Máy Tính Mac

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Thủ Thuật Máy Tính Hiệu Quả Cho Nhân Viên Văn Phòng
 • Kinh Nghiệm Bảo Mật Máy Tính, Bảo Vệ Dữ Liệu Cực Hay !
 • Tổng Hợp Những Phần Mềm Và Thủ Thuật Cần Thiết Cho Pc
 • Mẹo Tắt Máy Tính Nhanh Trên Windows 7/8/10 Cực Kỳ Đơn Giản
 • Cách Cắm Usb Không Bị Virut Xâm Nhập Máy Tính
 • Xóa các chương trình không dùng đến

  Bạn hãy duyệt qua thư mục Applications và xem những ứng dụng nào không cần dùng nữa. Sau đó, sử dụng một chương trình gỡ cài đặt để giải phóng ổ cứng máy tính. Trong trường hợp này, AppZapper là ứng dụng có thể giúp ích cho bạn.

  Giải phóng ổ cứng

  Nếu ổ cứng của bạn chỉ còn chưa tới 10GB trống, điều đó có thể gây ra một số vấn đề với bộ nhớ ảo. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách xóa bớt đi những dữ liệu không dùng đến hoặc di chuyển sang ổ cứng ngoài.

  Chạy Monolingual!

  Máy Mac và nhiều chương trình bạn đã cài đặt thường có sẵn nhiều bộ ngôn ngữ khác nhau mà bạn có thể không bao giờ phải dùng tới. Hãy xóa chúng bằng ứng dụng miễn phí có tên Monolingual và giải phóng hàng trăm MB cho máy tính.

  Đóng những chương trình chiếm nhiều bộ nhớ

  Khởi động Activity Monitor từ trong thư mục Applications. Bạn có thể biết được những chương trình nào gây ngốn bộ nhớ nhất cho máy tính của bạn. Nếu bạn có thể tạm dừng chương trình nào thì nên làm ngay.

  Sử dụng Dashboard để loại bỏ những widget không dùng

  Mở Dashboard, nhấp chuột vào nút ở góc dưới bên trái màn hình rồi chọn Manage Widgets. Để loại bỏ những widget không cần sử dụng, chỉ cần chọn nút “X” ở góc trên mỗi mục.

  Mở rộng bộ nhớ

  RAM cho phép máy tính của bạn chạy nhiều chương trình một lúc. Nếu máy tính bắt đầu chậm chạp, nâng cấp RAM là một cách vừa rẻ vừa hữu hiệu. Bạn có thể mua RAM về tự lắp tại nhà, nhờ bạn bè hoặc nhân viên máy tính.

  Xóa bớt những ứng dụng mở trong khi khởi động

  Cập nhập phần mềm

  Tốt nhất bạn nên đảm bảo máy tính của bạn đang chạy trên phiên bản phần mềm mới nhất. Sử dụng chương trình Software Update mọi lúc và tải cập nhật mới nhất. Điều đó có thể giúp giải quyết một số vấn đề phía sau màn hình khiến máy tính chạy chậm hơn.

  Sử dụng trình duyệt web nhẹ

  Chrome là chương trình được khuyên dùng do vừa chạy nhanh hơn vừa đỡ gây áp lực lên bộ nhớ máy tính hơn hẳn Safari.

  Tắt máy và khởi động lại máy tính thường xuyên hơn

  Máy tính Mac có một số công cụ có thể tự động bảo trì. Một vàitrong số đó chỉ hoạt động trong khi tắt máy và khởi động. Hãy tạo thói quen tắt máy thường xuyên ngay từ bây giờ.

  Mua ổ rắn SSD

  Ổ lưu trữ thể rắn SSD hoạt động như một USB nhưng nó cho phép bạn truy cập file nhanh chóng hơn. Nếu không muốn mua rời, tốt nhất bạn nên mua máy tính Mac mới có lắp đặt sẵn ổ SSD.

  Đảm bảo máy tính luôn mát

  Một máy tính nóng là không hề tốt. Nếu thiết bị của bạn trở nên quá nóng, hãy đặt một vài cái quạt gần nó hoặc sử dụng đế tản nhiệt.

  Kích hoạt tính năng “repairing permissions”

  Tính năng “repairing disk permissions” (cho phép sửa chữa ổ đĩa) có thể giúp máy tính của bạn chạy mượt mà hơn. Hãy mở Open Disk Utility từ thư mục Applications sau đó nhấn vào “Repair Disk Permissions”.

  Nguồn: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Thuật Hay Cho Người Dùng Máy Tính Mac
 • Thủ Thuật Sửa Lỗi Ổ Cứng Trên Máy Tính Chạy Mac Os
 • Hướng Dẫn Lắp Ráp Pc Đơn Giản Và Chi Tiết
 • Thủ Thuật Tăng Tốc Máy Tính Lên 200%, Internet Lên 120% Trên Windows
 • Làm Việc Hiệu Quả Gấp Đôi Với Các Thủ Thuật Máy Tính Laptop
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100