Top 8 # Làm Thế Nào Để Yêu Thích Môn Toán Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Kichcauhocvan.net

Làm Thế Nào Để Con Yêu Thích Môn Toán Hơn

Niềm yêu thích với bất kỳ điều gì cũng cần nuôi dưỡng, và toán học cũng như vậy. Dạy toán cho con đòi hỏi các bố mẹ phải bỏ nhiều công sức và sự kiên nhẫn hơn so với việc dạy toán cho những trẻ lớn. Hãy giúp con yêu ứng dụng Toán và có kết quả tốt nhất trong học tập ngay từ bây giờ.

Vậy làm sao để con yêu thích môn Toán hơn?

1. Để con tiếp xúc với toán học một cách tự nhiên

Hãy cho con thấy tầm quan trọng của toán học trong cuộc sống và sự tự tin của bạn khi tiếp xúc với toán học. Nếu con của bạn đang tỏ ra sợ sệt những con số và sự tính toán hãy chỉ cho con thấy ứng dụng của môn học này đối với các ngành nghề chuyên môn khác nhau: y dược, kiến trúc, thiết kế, quản lý,…

Hãy trở thành tấm gương cho con bạn. Hãy chỉ ra rằng bạn rất tự tin khi hoàn thành nhiệm vụ thường xuyên như đếm tiền từ ngân quỹ của nhà trường, cân đối sổ sách hay hoàn thiện tờ khai thuế cá nhân.

Mặc dù đã trải qua độ tuổi của con và đã học qua những kiến thức cơ bản, nhưng bạn nên cập nhật và bám sát các tiêu chuẩn toán học trong độ tuổi hiện tại của con. Đây là yếu tố quan trọng để đưa ra cho trẻ những ví dụ bám sát với kiến thức của con. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về tiêu chuẩn học tập trong độ tuổi của con bằng cách nhờ giáo viên giảng dạy của con. Biết được con sẽ học những gì giúp bạn bổ sung các kĩ năng cho trẻ với các hoạt động ở nhà một cách dễ dàng hơn.

Cờ vua, cờ ca rô hay đơn giản hơn là những trò tính toán cộng/ trừ kẹo, trái cây… là những trò chơi toán học con có thể tiếp xúc rất sớm ngay từ khi còn nhỏ, vì vậy, các bố mẹ nên bổ sung các trò chơi toán học cho con càng sớm càng tốt là cách giúp con phát triển tư duy và thêm yêu môn toán.

Làm Thế Nào Để Trẻ Lớp 3 Yêu Thích Môn Toán?

2. Cho trẻ làm những bài tập phù hợp với khả năng

Khi cho trẻ làm bài tập toán thì giáo viên và cha mẹ cần xem xét thật kĩ bài toán ấy có phù hợp với năng lực và trình độ hiện tại của trẻ hay không. Lí do bởi nếu bài toán quá khó thì trẻ không làm được, các em rất dễ nản chí và không có hứng thú làm bài tập. Lúc này cha mẹ cần cho con làm những bài tập đơn giản trước, cho con làm quen với những phép tính dễ để tạo sự hứng thú cho con. Sau đó khi con đã thành thạo cách giải những bài toán dễ thì cha mẹ nâng cấp độ khó lên một chút. Cứ như vậy trẻ sẽ tích lũy cho mình kiến thức nền chắc chắn để có thể tự tin giải những bài toán từ đơn giản đến nâng cao. Việc học Toán đối với trẻ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều chứ không còn những lo sợ về con số, phép tính rắc rối như trước đây. Đây cũng là một trong những cách hiệu quả để giúp trẻ tìm được sự yêu thích với môn Toán lớp 3.

3. Tạo môi trường học tập thoải mái cho trẻ

4. Cùng trẻ chơi những trò chơi Toán học

5. Khen thưởng khi trẻ có thành tích học Toán tốt

Để có thể khích lệ trẻ yêu thích môn Toán lớp 3 thì cha mẹ nên dành cho con những phần quà nhỏ khi con đạt được kết quả cao trong học tập. Những phần qùa có thể là món đồ chơi mà trẻ yêu thích, những chuyến đi chơi công viên, sở thú vào cuối tuần. Việc cha mẹ thưởng cho con những phần quà có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy trẻ học tập Toán thật chăm chỉ. Trẻ tìm được đam mê khi học Toán, cố gắng học thật giỏi để nhận được những phần thưởng yêu thích. Đây là một trong những biện pháp rất hữu hiệu mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng cho con mình, giúp con yêu thích và đạt kết quả học tập cao với môn Toán.

Làm Thế Nào Để Học Sinh Yêu Thích Môn Văn?

Ngày nay thế hệ 9X thích đọc truyện tranh hơn hoàn toàn là do lỗi của nhà trường. Trong truyện tranh chỉ toàn những lời thoại, những gì cần tưởng tượng, cần hình dung thì người ta đã vẽ thành hình ảnh.

Để yêu thích môn Văn, học sinh phải thích đọc sách (không phải loại truyện tranh). Mà để các cháu thích đọc sách, trường phải dạy cho các cháu biết cách đọc sách đồng thời giới thiệu sách để các cháu đọc. Sách được giới thiệu phải phù hợp với lứa tuổi và có đề cập đến những vấn đề mà các cháu quan tâm.

Đọc sách không phải chỉ ngấu nghiến để nắm nội dung, mà còn phải nghiền ngẫm từng câu từng ý mới thấy cái hay của tác phẩm. Ngoài ra cháu nào sáng dạ có thể học được cách diễn đạt, cách dùng từ trong tác phẩm từ đó mà có vốn từ phong phú, có thể diễn đạt một ý bằng nhiều câu văn khác nhau.

Khi đọc sách, người đọc cần tự đặt mình vào nhân vật nào đó trong tác phẩm, tự đặt vấn đề xem nếu gặp hoàn cảnh như nhân vật thì mình sẽ làm thế nào, có thể làm khác, làm tốt hơn nhân vật không. Đây chính là cách rèn luyện tư duy, cách học làm người. Khi đã biết cách đọc sách, biết cách cảm nhận và hưởng thụ văn học thì bất cứ tác phẩm nào (có nội dung tốt) đều là văn mẫu.

Ngày nay thế hệ 9X thích đọc truyện tranh hơn hoàn toàn là do lỗi của nhà trường. Trong truyện tranh chỉ toàn những lời thoại, những gì cần tưởng tượng, cần hình dung thì người ta đã vẽ thành hình ảnh mà hình ảnh, tranh vẽ làm sao phong phú bằng trí tưởng tượng được. Đấy là chưa nói đến đa số truyện tranh có nội dung nhảm nhí, ngôn từ vừa sai chính tả vừa sai cú pháp. Đọc những truyện tranh như thế, vô tình các cháu đã học luôn cả những lỗi sai trong đó.

Có ai đó đã từng nói “Văn học phản ánh cuộc sống”. Tại sao trong SGK hiện nay không có các tác phẩm đương thời mà chỉ thuần túy những tác phẩm (hoặc trích đoạn) được xem là kinh điển, là mẫu mực. Những tác phẩm ấy được viết từ thời cha mẹ các cháu còn chưa sinh ra, đề cập đến những vấn đề không còn phù hợp với ngày nay nữa thì các cháu làm sao cảm nhận được.

Nói như thế không có nghĩa là tôi bài bác các tác phẩm xưa nhưng Bộ GD&ĐT cũng nên xem cái nào phù hợp thì giữ lại cái nào không phù hợp thì nên để cho sinh viên đại học nghiên cứu. Sau này các cháu trưởng thành, kinh nghiệm sống nhiều hơn, kiến thức xã hội phong phú hơn các cháu có thừa thời gian để tìm đọc những tác phẩm loại ấy nếu các cháu thích.

Bạn nào có ý kiến hay xin góp ý để mọi người cùng tham khảo.

Phan Bảo Lâm

Làm Thế Nào Để Học Giỏi Môn Toán

Thứ tư – 18/12/2013 20:52

Làm thế nào để học giỏi môn Toán

Làm thế nào để học giỏi môn Toán

Tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm để học môn Toán đạt hiệu quả. Vai trò quan trọng của môn Toán thì không cần phải bàn, nhưng hơn một nửa học sinh lại cho rằng môn toán là khó nhất và số còn lại thì cho rằng học toán là dễ nhất vì học toán không cần phải “gạo bài” nhiều như những môn khác. Vậy làm thế nào để học tốt môn toán hơn nữa đối với những bạn cho rằng môn toán là khó học?

Điều khó khăn nhất để giỏi môn toán là phải dành cho nó nhiều thời gian. Dù không phải là “môn gạo bài” nhưng trước hết phải nhớ được các định nghĩa, định lý, các tính chất và các hệ quả. Để nhớ và hiểu sâu sắc các định nghĩa và định lý, cách tốt nhất là làm nhiều bài tập.

Nên xem trước bài sẽ nghe giảng trên lớp: Nhờ đó ta đã biết một số khái niệm, một số định nghĩa, biết được phần nào khó trong bài để tập trung nghe giảng ngay tại lớp, dễ dàng nắm vững nội dung bài học.

Có khi chúng ta nghe giảng thì hiểu nhưng không thể tự làm lại được. Để kiến thức thực sự là của ta thì ta phải tự làm lại những bài tập từ dễ đến khó. Hãy kiên nhẫn học lại những điều rất cơ bản và làm cả những bài tập đơn giản.

Chính những kiến thức cơ bản sẽ giúp ta hiểu được những điều nâng cao sau này. Một vấn đề phức tạp là tổ hợp của nhiều vấn đề đơn giản, 1 bài toán khó là sự nối kết của nhiều bài toán đơn giản. Chỉ cần nắm vững những vấn đề căn bản rồi bằng óc phân tích và tổng hợp chúng ta có thể giải quyết được rất nhiều bài toán khó.

Vì thế, ôn lại ngay và thực hiện các bài tập đơn giản (sau khi nghe giảng trên lớp) để hiểu bài và ghi nhớ các công thức, tính chất cần thiết. Không phải chỉ đọc hiểu mà là phải chủ động làm các bài tập áp dụng cho tới khi thuần thục. Cách học hiệu quả nhất là đối với mỗi phần lý thuyết cần phải giải ít nhất 4 lần bài tập. Hai bài tập đầu giải theo kiểu áp dụng bê nguyên xi phần lý thuyết, hai bài tập sau nâng cao mức độ khó lên, hãy cố gắng suy nghĩ để tìm ra cách giải và chỉ nên đọc các hướng dẫn trong sách giải khi mà đã làm hết cách nhưng không giải được. Lần học kế tiếp là hệ thống lại bài học và làm bổ sung các bài tập mà trước đó ta chưa giải được.

Làm các bài tập mang tính tổng hợp kiến thức của toàn chương (sau khi học xong một chương gồm nhiều bài). Đây là cơ hội tốt để tập luyện giải các bài tập tương tự như các câu hỏi trong đề thi sau này, đồng thời cũng là dịp để bạn phát hiện những thiếu sót trong kiến thức cùng những sai lầm hay mắc phải. (Khi trình bày lời giải phải thể hiện một cách rõ ràng, mạch lạc, từng bước một. Vì bài toán nào cũng phải qua trình tự các bước giải chắc chắn thì mới đến được đáp số đúng).

Sớm học lại ngay bài vừa được học (làm nhiều bài tập). Học càng sớm chừng nào thì ta sẽ tiết kiệm được thời gian và sức lực càng nhiều. Ví dụ bài học của thứ hai, ta học lại ngay vào ngày thứ ba thì chỉ cần 1 giờ là đã nắm vững nội dung. Nhưng nếu để đến thứ bảy mới học thì chắc chắn rằng ta phải dùng không phải là một giờ mà là nhiều giờ hơn để đạt cùng một kết quả như trước. Cứ thử nhẩm tính do cách học hợp lý nói trên mỗi bài học ta tiết kiệm được một giờ thì chắc chắn trong một tuần ta tiết kiệm không ít hơn 10 giờ, nhờ đó có được thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe. Các bạn hãy thử thực hiện phương pháp rất hiệu quả này xem.

Tóm lại, để học tốt môn toán, phương pháp chung đó là học lại tất cả các kiến thức căn bản về toán từ lớp dưới, giải bài tập thật nhiều để thuộc những định nghĩa, định lý. Khi gặp một bài toán lạ và khó thì bình tĩnh và kiên nhẫn phân tích để đưa về những bài toán cơ bản và quen thuộc, sau đó giải đi giải lại nhiều lần cho nhuần nhuyễn. Chú ý nghe giảng bài trên lớp, khi thắc mắc phải hỏi ngay tránh tồn đọng lâu ngày sẽ gây thành lổ hổng kiến thức. Ngoài ra, tạo điều kiện sắp xếp học theo nhóm một cách tích cực cũng sẽ rất dễ tiến bộ. Chú ý tránh lệ thuộc vào sách giải và nhất là nên sớm học lại ngay bài vừa được học, giải bài tập thật nhiều từ cơ bản đến nâng cao.

Tác giả bài viết: Hồng Dung

Nguồn tin: thanhpholaocai.elc.vn