Làm Thế Nào Để Trẻ Ngủ Ngon Vào Ban Đêm?

--- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Và Sâu Giấc Vào Ban Đêm?
 • Làm Thế Nào Để Có Giấc Ngủ Ngon?
 • Làm Thế Nào Để Có Một Giấc Ngủ Ngon?
 • Làm Thế Nào Để Hết Ngáy Ngủ
 • Làm Sao Để Chống Lại Cơn Buồn Ngủ Trên Lớp Học.
 • Cùng nhìn lại khoảng thời gian mấy ngày vừa qua trẻ sinh hoạt của trẻ như thế nào? Bắt đầu từ đâu trẻ có dấu hiệu khóc về đêm, những ngày bé khóc đêm đó bé ngủ được mấy tiếng một ngày, bé có kèm thêm những dấu hiệu bất thường khác không?: biếng ăn, giật mình về đêm…, ban ngày bé có chơi ngoan không???

  Nguyên nhân trẻ khóc về đêm

  Việc trẻ khóc về đêm không những ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý của những thành viên khác trong gia đình. Trẻ quấy khóc về đêm làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của những thành viên khác trong gia đình do phải thức đêm dỗ con, giấc ngủ không đầy đủ sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, ảnh hưởng đến công việc.

  1. Bé đến giai đoạn mọc răng gây ngứa, sốt

  2. Trẻ khó chịu do đầy bụng, chướng bụng hoặc đau bụng

  3. Trẻ khát hoặc đói

  4. Trẻ quá nóng hoặc quá lạnh

  5. Trẻ khóc do thay đổi thời tiết, do đi tiêm phòng gây đau hoặc sốt tạm thời

  6. Trẻ khóc do ngủ mơ.

  7. Trẻ thiếu vitamin D hoặc thiếu canxi khiến cho máu phải huy động canxi từ xương khiến trẻ còi cọc và hay quấy khóc.

  Trong những nguyên nhân trên thì các nguyên nhân: 1,2,3,4,5,6 là những nguyên nhân phổ biến và đơn giản nhất. Nếu trẻ khóc vì những lý do đó thì chỉ sau thời gian ngắn bé sẽ ngủ ngon giấc lại. Còn nguyên nhân thứ 7 thì nhiều mẹ không nghĩ đến, vì trên thực tế mẹ không thể biết được con mình đang bị thiếu vitamin D và canxi và bé cần được bổ sung vitamin ngay lập tức.

  Mỗi ngày mẹ cần bổ sung vitamin D cho trẻ với hàm lượng: 10 mcg đối với các bé sơ sinh bú mẹ, mẹ cần bổ sung hàm lượng này cho đến khi trẻ có chế độ ăn cung cấp đầy đủ nhu cầu vitamin D. Đối với những bé không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời mỗi ngày thì cần bổ sung vitamin D với hàm lượng 800 UI/ngày.

  Nếu bé bú loại sữa đã có bổ sung vitamin D thì không cần cho uống thêm vitamin D. Nếu một trẻ khỏe mạnh, có chế độ ăn uống hợp lý, được phơi nắng đầy đủ thì không cần bổ sung thêm vitamin D hằng ngày.

  Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng: đối với trẻ bú mẹ và trẻ bú sữa công thức nhưng ngày uống dưới 1lít thì cần bổ sung 400UI/ ngày, ngay từ lúc mới sinh.

  Làm thế nào để trẻ ngủ ngon vào ban đêm

  Trước khi lựa chọn cách giúp bé ngủ ngon giấc mẹ cần hiểu được ký do vì sao bé nhà mình ngủ không ngon giấc về đêm.

  1. Cho bé ngủ đủ vào ban ngày

  Nhiều mẹ có suy nghĩ, nếu ban ngày cho con ngủ nhiều quá thì ban đêm con sẽ không ngủ được nhiều và ngủ không ngon giấc. Thực ra mẹ chỉ cần đảm bảo cho con ngủ đủ giấc vào giữa buổi sáng và xế trưa để bé khỏe khoắn chơi đùa, sau đó bé sẽ dễ ngủ ngon hơn khi đêm xuống. Nếu ban ngày trẻ không được ngủ đủ giấc sẽ dẫn đến tình trạng quá mệt mỏi, hay quấy khóc và ban đêm sẽ khó ngủ. Ban ngày bé được ngủ ngon, ban đêm bé sẽ khoan khoái đi vào giấc ngủ. Đây là cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon cơ bản nhất mà bạn cần nhớ.

  2. Điều chỉnh cữ cho bú

  Nếu bé đã có thể ngủ xuyên đêm mẹ có thể xem xét đến việc tập cho con quen với thời khóa biểu mới, trong đó có việc cắt cơn bú đêm để kéo dài giấc ngủ của con. Nếu bé đang ngủ say thì mẹ không nên đánh thức con dậy để cho con bú, đặc biệt là trẻ qua 6 tháng tuổi. Trừ những bé bị đói làm cho thức giấc còn không thì bạn cứ để bé ngủ ngon giấc.

  3. Cho bé vận động và hít thở không khí trong lành

  4. Cho bé tự ngủ là một cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

  Điều này chắc các mẹ ít nghĩ tới, hãy cho trẻ đi vào giấc ngủ khi đang nằm trong nôi hoặc một góc riêng của bé chứ không phải là ngủ ngay trong vòng tay mẹ. Nếu bé đang còn bú dở dang, bạn nên kết hợp trò chuyện, hát… để giữ bé tỉnh ngủ. Đến khi bé hoàn thành cữ bú, bạn mới nên chuyển sang “công đoạn” dỗ ngủ.

  5. Hãy để giờ đi ngủ là khoảng thời gian dễ chịu

  Đến giờ đi ngủ bạn nên tắt TV và ôm hôn con nhiều hơn để bé cảm nhận được tình yêu thương trọn vẹn của cha mẹ. Mỗi tối mẹ đừng quên massage cho bé để giúp bé có cảm giác thoái mái trong giấc ngủ. Mẹ tuyệt đối không căng thẳng, cáu gắt, vì khi ấy bé sẽ có cảm giác bất an, khó ngủ.

  6. Không để bé khóc một mình

  7. Cho bé ngủ chung giường với ba mẹ

  Dược sỹ Nhật!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Con Dậy Đúng Giờ?
 • Làm Thế Nào Để Thức Dậy Đúng Giờ
 • Ngủ Bao Nhiêu Tiếng Một Ngày Là Đủ?
 • Làm Thế Nào Để Ngủ Trong Vòng Chưa Đầy 1 Phút?
 • Làm Thế Nào Để Bạn Có Thể Thức Dậy Sớm Mà Vẫn Tỉnh Táo?
 • Làm Sao Để Trẻ Ngủ Ngon Vào Ban Đêm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Rèn Trẻ Sơ Sinh Ngủ Đêm Thẳng Giấc, Không Ngắt Quãng Mẹ Cần Biết
 • Làm Thế Nào Để Bớt Ngu Đi
 • 14 Nguyên Tắc Cơ Bản Để Bớt Ngu
 • Làm Sao Để Thoát Cảnh Ngủ Gật Trong Lớp Học
 • Làm Sao Để Không Ngủ Gật Trong Lớp Học
 • Bé thường thức dậy ba, bốn lần thậm chí nhiều hơn vào mỗi đêm khiến em bé của bạn khó trở lại với giấc ngủ mà chính bạn cũng thấy rất mệt mỏi. Làm cách nào để bé có thể ngủ ngon giấc suốt đêm, một vài hành động thiết lập thói quen sẽ hỗ trợ bạn và giấc ngủ của bé tốt hơn.

  Thiết lập và duy trì một thói quen trước khi đi ngủ. Cho bé tắm trước khi đi ngủ sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu, nhanh chóng chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Đọc một câu chuyện, nói chúc ngủ ngon có ý nghĩa hơn rất nhiều điều khác bạn làm cho bé. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng và ân cần khi nói và sẽ thấy hiệu quả của những cử chỉ ấy.

  Cho phép bé ôm gấu bông khi ngủ. Có thể em bé của bạn đã bắt đầu thích thú với một món đồ, thú bông hay con vật nuôi nào đó, vậy thì sao bạn không sử dụng nó như một động cơ giúp bé ngoan ngoãn vào giường ngủ. Nếu không, bạn hãy cố gắng nuôi dưỡng sở thích của bé dành cho món đồ nào đó.

  Đặt em bé của bạn trong giường cũi của chúng khi chúng buồn ngủ nhưng vẫn tỉnh táo. Em bé của bạn cần phải tìm hiểu làm thế nào để có được giấc ngủ cho mình. Nếu chúng quen với việc đi vào giấc ngủ trong khi bạn đang chăm sóc cho chúng, lắc lư chúng, vỗ nhẹ lưng hoặc hát bài hát ru ngọt ngào… thì khi thức giấc vào ban đêm chúng sẽ khóc thét lên khi thấy mọi thứ đã biến mất.

  Nếu con bạn khóc khi bạn đưa chúng vào giường ngủ thì đừng bỏ chúng lại một mình. Một số chuyên gia khuyên bạn nên ở lại trong phòng để em bé của bạn không hoảng sợ, vì nghĩ chúng bị bỏ rơi. Một số người lại góp ý giải pháp là đi ra khỏi phòng nhưng quay trở lại sau một khoảng thời gian nhất định (thường là 5-10 phút), để trò chuyện nhẹ nhàng trẻ, gãi lưng cho trẻ trong một thời gian ngắn (nhưng không đưa bé ra khỏi giường hay cũi ngủ). Và sau đó lại đi và trở lại một lần nữa. Bạn sẽ phải quyết định phương pháp tiếp cận hoạt động tốt nhất cho bạn và em bé của bạn.

  Nếu bé thức giấc trong đêm và khóc, hãy đến bên bé, nhưng không bế bé lên mà làm mọi động tác cho bé trên giường ngủ, giải quyết vấn đề như thay tã, bú sữa… sau đó rời khỏi phòng. Lặp lại quá trình đi vào phòng mỗi 10 phút hoặc lâu hơn cho đến khi bé ngủ thiếp đi một mình.

  Bạn nên lặp lại những hành động này trong khoảng 1 tuần, tốt nhất là 10 ngày để em bé của bạn được “đào tạo” thói quen ngủ ngon giấc suốt đêm. Sau một thời gian chắc chắn sẽ có hiệu quả. Nhưng nếu bạn đã nỗ lực thực hiện thống nhất trong mười ngày nhưng em bé của bạn vẫn không ngủ tốt thì bạn cần nhiều nguồn lực hơn, thậm chí tìm đến sự trợ giúp chuyên môn.

  Nếu vẫn thất bại, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Họ có thể cung cấp cho bạn một chuyên gia về rối loạn giấc ngủ.

  Phương pháp này dành cho những em bé được ít nhất hai tháng tuổi. Nó không áp dụng cho mọi trẻ em và mọi bậc phụ huynh. Nếu bạn không thực sự thoải mái với phương pháp đưa ra, hãy làm theo bản năng của bạn và những gì có vẻ đúng cho bạn. Hãy xem xét về việc cho bé ngủ chung vào ban đêm, và thực tế nhiều người lựa chọn giải pháp này.

  Một số người sẽ cố gắng để làm cho bạn cảm thấy tội lỗi khi bạn thực hiện phương pháp đào tạo này cho bé vì đã để bé một mình, rằng thức dậy nhiều lần trong đêm là một phần bình thường của cha mẹ. Đừng để họ ảnh hưởng tới bạn. Hãy nhắc nhở mình rằng điều đó rất có ý nghĩa cho tâm sinh lý của trẻ, cho sức khỏe của bạn và các thành viên khác trong gia đình.

  Một em bé từ sơ sinh cho đến ba tuổi có thời gian ngủ không như người lớn chúng ta.

  Sự khác biệt này khiến cho cuộc sống của bạn thực sự đảo lộn. Để đối phó với việc này một cách hiệu quả, các bà mẹ nên tìm hiểu kỹ về giấc ngủ của trẻ…

  Giai đoạn mới sinh

  Những ngày mới sinh, bé cần được ngủ từ 16 đến 20 tiếng mỗi ngày. Bé không có một chút khái niệm gì về ngày, đêm hay giờ giấc. Tức là hầu hết thời gian trong ngày bé đều ngủ, chỉ thức dậy để ăn trong khoảng từ 30 – 45 phút. Cái dạ dày bé xíu của bé còn quá non nớt, chưa hoàn thiện chức năng của nó nên bé tiêu hoá rất nhanh, và vì thế, bé cần được cho ăn trong khoảng 2 tiếng/lần, bất kể ngày hay đêm.

  Bạn có thể làm gì trong giai đoạn này? Đương nhiên là phải tuyệt đối tuân theo nhu cầu ăn ngủ của bé, nhưng có thể bước đầu tập cho bé về sự khác biệt giữa ăn ban ngày và ban đêm. Ví dụ như khi cho bé ăn ban ngày, bạn hãy bật đèn sáng và trò chuyện với bé, khi cho bé ăn ban đêm, hãy để đèn tối và giữ yên lặng, khá đơn giản phải không? Và đừng quên tranh thủ ngủ mỗi khi bé ngủ, để đảm bảo sức khoẻ cho cơ thể và không bị mất sữa nếu bạn cho con bú.

  Từ 0 tới 3 tháng

  Khoảng hai tuần sau khi sinh, thời gian ngủ của bé bắt đầu thay đổi, giảm xuống còn 15 đến 18 tiếng một ngày. Bé bắt đầu thức nhiều hơn vào ban ngày và ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Nếu tập được cho bé tốt, bé có thể đi vào “quỹ đạo” ăn ngủ theo ý bạn sau sáu tuần. Vào khoảng thời gian bé được ba tháng, bé sẽ chỉ còn giữ thói quen ngủ ba giấc vào ban ngày và một giấc ngủ dài vào ban đêm, chỉ tỉnh dậy để ăn một đến hai lần.

  Bạn có thể làm được gì trong giai đoạn này? Đến giai đoạn này, việc tập cho bé cảm nhận sự khác biệt giữa ngày và đêm cần phải cụ thể hơn. Bạn nên chơi với bé nhiều hơn vào ban ngày, thậm chí khi bé ngủ, hãy để những âm thanh của các hoạt động ban ngày diễn ra bình thường, đừng quá giữ yên ắng. Tập để bé tự ngủ vào ban đêm, đừng giúp đỡ bé ngủ quá nhiều bằng cách cho bé ti rồi ngủ luôn, hoặc cho bé nằm lên ngực bạn khi đi ngủ. Việc này sẽ tạo cho bé một thói quen xấu, sau này bé sẽ rất khó ngủ lại nếu thức dậy vào ban đêm và rồi không được ti hay nằm lên ngực bạn.

  Từ 3 – 6 tháng

  Giai đoạn này, thời gian ngủ của bé là 9 – 12 tiếng mỗi đêm và ít nhất hai giấc ngủ ngắn ban ngày. Giấc ngủ ngày của bé có thể kéo dài từ 45 phút đến hai tiếng, và thời gian cho mỗi lần thức cũng vào khoảng hai tiếng. Các bà mẹ cũng có thể dự đoán trước được thời điểm bé thức dậy để ăn vào ban đêm. Tới khi bé được bốn tháng, hoặc cân nặng 7kg, nhu cầu dinh dưỡng của bé sẽ thay đổi, và nếu không đáp ứng được sự thay đổi này, sẽ rất khó để bạn đưa bé tuyệt đối tuân theo lịch trình ăn ngủ hàng ngày.

  Bạn có thể làm được gì trong giai đoạn này? Khi bé được bốn tháng, hãy bắt đầu cho bé thử ăn dặm để đáp ứng sự thay đổi nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể bé. Tuy nhiên, việc ăn dặm cần hết sức cẩn thận, nếu bé không thay đổi quá nhiều, hoặc thể hiện sự đòi hỏi về việc ăn uống quá nhiều, tốt nhất chờ đến khi bé được sáu tháng hãy cho bé ăn dặm.

  Từ 6 – 12 tháng

  11 tiếng cho giấc ngủ đêm và thêm ít nhất hai giấc ngủ ngày. Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao bé được ăn giặm rồi, tức là ăn no lâu hơn rồi, mà đêm vẫn tỉnh dậy đòi ăn? Rất có thể, không phải bé thức dậy để đòi ăn, mà là do sự phát triển của những chiếc răng bé xíu trong lợi của bé, chúng khiến bé khó chịu và khó ngủ. Và đến độ tuổi này, sự nhận biết về cha mẹ cũng đã cực kỳ rõ ràng, bé sẽ thấy bất an với sự vắng mặt của bạn nên khi dậy sẽ rất dễ khóc vào buổi đêm.

  Bạn có thể làm được gì trong giai đoạn này? Trước tiên, hãy đảm bảo cho việc tăng cân của bé được ổn định, khi bé đủ dinh dưỡng, bé sẽ không tỉnh dậy vì đói. Bạn cũng cần tập cho bé không ăn đêm để bé dần có thể hiểu được bé cần phải ngủ nhiều hơn vào thời điểm này trong ngày. Nếu bạn thấy bé có dấu hiệu mọc răng, hãy dùng những loại gel bôi chuyên dụng giúp làm giảm đau lợi cho bé, để bé bớt đau đớn và quấy khóc. Hay đơn giản làm yên lòng bé mỗi khi thức dậy trong cũi và không thấy ba mẹ bên cạnh bằng những người bạn đồ chơi mà bé thích.

  Từ 1 – 2 tuổi

  Thời gian ngủ dao động trong khoảng 10 – 12 tiếng mỗi đêm, cộng thêm hai giấc ngủ ngắn ban ngày. Đến độ tuổi này, vào giấc ngủ đêm, bé có thể sẽ ngủ khoảng bốn tiếng, sau đó thức dậy. Cảm xúc của bé phát triển nhiều hơn cũng đem lại những nỗi sợ mơ hồ cho bé nhiều hơn. Tuy nhiên nếu bạn may mắn, cộng thêm việc chăm sóc dinh dưỡng cho bé tốt và giỏi trong việc tập luyện thời gian cho bé, bé sẽ ngủ thâu đêm và bạn không phải khổ sở thức dậy để dỗ dành bé mỗi đêm nữa.

  Bạn có thể làm gì trong giai đoạn này? Quan trọng nhất là tạo cho bé cảm giác an toàn và yên tâm mỗi khi đi ngủ. Một chiếc giường đẹp theo đúng sở thích của bé, với những người bạn đồ chơi quen thuộc, nhưng câu chuyện vui vẻ trước khi đi ngủ là những gợi ý dễ dàng nhất. Ba mẹ hãy thể hiện để bé hiểu được tình yêu thương của ba mẹ, vì thời gian này là lúc bé phát triển nhận thức rất nhanh. Một điều nhỏ nữa, nếu bé ngủ trưa, đừng để bé ngủ quá 4g chiều.

  Từ 2 – 3 tuổi

  Tổng cộng thời gian ngủ của bé cả giấc đêm và giấc ngày là 10 – 12 tiếng. Đôi khi vì mải chơi, bé thậm chí không ngủ trưa mà dành toàn bộ thời gian ngủ cho giấc đêm. Việc này đôi khi lại gây nên hậu quả trái ngược, vì không được ngủ ngắn vào ban ngày nên chiều bé thường sẽ rất quấy và không chịu ăn uống tử tế. Đến ban đêm, bé cũng sẽ dễ thức dậy hơn vì cơ thể sẽ nhầm tưởng đó là giấc ngủ ngày. Giai đoạn này, những giấc mơ và ác mộng xuất hiện rất rõ ràng đôi khi cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé.

  Bạn có thể làm gì trong giai đoạn này? Hạn chế thời gian xem tivi và những trò chơi vận động quá mạnh của bé trước khi đi ngủ. Cho bé đi ngủ đúng giờ, đừng để tới khi bé mệt rũ và gắt gỏng quá mức rồi mới cho bé ngủ. Đẩy mạnh những thói quen để bé có thể ngủ đúng giờ và yên tâm với giấc ngủ của mình. Ba mẹ cũng nên linh hoạt với bé một chút, nếu cần có thể ngủ cùng bé khi bé gặp ác mộng và quá sợ hãi vào ban đêm.

  Vì thế, từ khi vài tuần tuổi, bạn hãy lên kế hoạch rèn giấc ngủ cho con. Rèn luyện giấc ngủ cũng là cách giúp bé ngon giấc, đảm bảo tốt cho sự tăng trưởng.

  Trẻ nhũ nhi đến khoảng 4 tháng tuổi khóc chủ yếu là vì nhu cầu của cơ thể. Chúng không thể bị “làm hư” ở tuổi này. Vì vậy, khi bé khóc, bạn hãy bồng bé lên, làm cho bé dễ chịu bằng cách ru hoặc âu yếm.

  Giấc ngủ của bé thay đổi nhiều mỗi ngày. Những âm thanh quen thuộc của người hoặc sinh hoạt ở gần đó sẽ đánh thức bé đang ngủ. Vì vậy, nên để cho bé ngủ ở một nơi tối và yên tĩnh. Trẻ có xu hướng hay thức giấc khi trẻ ngủ chung với cha mẹ trong một thời gian dài, do đó hãy đưa bé sang phòng khác ngay khi có thể được.

  Bạn có lẽ cần dỗ hoặc ru trẻ nhỏ đi vào giấc ngủ, nhưng những trẻ lớn hơn thì phải học cách tự thư giãn và ngủ mà không cần ai giúp. Nếu con của bạn không thể ngủ một mình, không có gì ngạc nhiên là bé sẽ không ngủ lại được sau khi thức giấc vào nửa đêm. Sau trình tự tắm, chơi yên lặng, đặt trẻ lớn vào giường cũi trong khi còn đang thức. Bé sẽ trở nên thư giãn và đi vào giấc ngủ tốt hơn mà không cần bạn dỗ hoặc ru.

  Khi bé thức giấc vào nửa đêm, bạn hãy chăm sóc bé nhanh và đơn giản, không cần nhiều giao tiếp hoặc chơi. Sau đó đặt bé trở lại vào trong giường cũi và rời khỏi phòng, đừng để bé nghĩ rằng thức dậy là được thưởng bằng các trò chơi và sự quan tâm của bạn. Nhiều bé thường thức giấc vào ban đêm vì được ưu ái ngủ trên giường của cha mẹ. Điều này có thể tiếp tục xảy ra trong suốt thời thơ ấu. Tránh những đáp ứng hấp dẫn đối với việc thức giấc vào ban đêm của bé bằng mọi giá. Thật khó đưa ra một quyết định sáng suốt vào lúc 3 giờ sáng, trong khi đó có thể thấy một sự lựa chọn dễ dàng là đưa bé vào trong giường của bạn – điều này sẽ làm cho bạn gặp khó khăn hơn về sau. Nếu bé ngủ trên giường của bạn do hoàn cảnh đặc biệt – bị ốm, hoặc ngủ ở khách sạn – sau đó hãy cho bé ngủ ở vị trí cũ khi mọi việc trở lại bình thường.

  Nếu bé khóc thút thít vào ban đêm, chờ vài phút để xem đây có phải chỉ là một giai đoạn trong giấc ngủ của bé hay không. Bé cần được quan tâm nếu như tiếng khóc từ nhỏ trở nên to và không thể tự ngưng lại được. Đừng để cho bé dưới 5 hoặc 6 tháng tuổi “khóc thét lên” như vậy vào ban đêm. Nếu bé khóc không kiểm soát được, hãy cố dỗ và ru cho bé ngủ lại mà không cần cho bú, nếu có thể được.

  Giấc ngủ theo độ tuổi của trẻ

  Tuổi

  Tổng giờ ngủ

  1 tháng tuổi

  8,5

  8

  16,5

  6 tháng tuổi

  10,5

  4

  14,5

  12 tháng tuổi

  11

  2,5

  13,5

  24 tháng tuổi

  11

  2

  13

  Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng cần ngủ một thời gian như nhau. Bảng trên biểu thị thời gian ngủ điển hình của đa số bé. Thời gian ngủ của con bạn có thể khác với thời gian trung bình khoảng 4 đến 5 giờ.

  Còn giấc ngủ ban ngày thì sao?

  Bạn nên tránh để cho bé ngủ ban ngày nhiều để có thể giúp bé ngủ ngon hơn vào ban đêm. Bé nên ngủ ngày bao lâu còn tùy thuộc vào độ tuổi của bé nữa. Trẻ nhũ nhi nên ngủ ngày ít nhất 4 tiếng. Đa số trẻ mới tập đi không cần ngủ ngày nhiều hơn 2 tiếng. Nếu con của bạn ngủ ngon vào ban đêm, bé có thể ngủ ngày bao lâu tùy thích. Nếu bé khó ngủ vào ban đêm, bạn nên giảm bớt thời gian ngủ ngày của bé.

  Khi con của bạn gần 1 tuổi, nên bắt đầu rèn cho bé trình tự đi ngủ đúng giờ. Đặt bé vào trong giường cũi vào một giờ đã ấn định mỗi tối. Khoảng thời gian này nên cho bé yên tĩnh, không kích thích bé. Sau khi bé được tắm và mặc quần áo để đi ngủ, cho bé chơi thú nhồi bông hoặc chỉ nói chuyện yên lặng thôi. Chia sẻ thời gian yên lặng có thể giúp bé thư giãn và sẵn sàng để ngủ.

  Đừng trì hoãn giờ đi ngủ với hy vọng rằng khi bé mệt sẽ dễ ngủ hơn. Khi một đứa trẻ quá mệt sẽ dễ mất tự chủ, hầu như không thể đáp ứng được nhu cầu của bé và bé không thể ngủ một cách thoải mái được. Duy trì một giờ giấc đi ngủ đều đặn phù hợp với lứa tuổi của bé là điều thật sự cần thiết.

  Nhiều bậc cha mẹ rất băn khoăn về việc làm thế nào để bé yêu có được một lịch trình giấc ngủ tốt cho sức khỏe.

  Khi cha mẹ đối mặt với những khó khăn về các vấn đề ở trẻ và giấc ngủ của trẻ, họ thường thấy cần được giúp đỡ và cảm giác cô đơn.

  1. Kỹ năng quan trọng nhất mà bạn nên dạy con đó là làm thế nào để trẻ có thể tự ngủ, không cần hỗ trợ. Đây là một kỹ năng quan trọng như luyện thói quen ăn uống lành mạnh hoặc những lợi ích của tập luyện hàng ngày.

  2. Ổn định là quan trọng. Bất cứ phương pháp nào bạn sử dụng, bạn cũng cần tuân thủ thực hiện chúng. Giấc ngủ quan trọng đối với sức khỏe của trẻ như các bữa ăn, vì vậy phải cố định giờ đi ngủ và các giấc ngủ ngắn của trẻ.

  3. Báo hiệu đến giờ đi ngủ là một ám hiệu quan trọng để trẻ biết đã đến giờ đi ngủ, chúng sẽ thư giãn và từ từ chìm vào giấc ngủ đêm.

  4. Giấc ngủ ngắn sẽ giúp tạo ra môi trường thư giãn để tâm trí và cơ thể đứa trẻ dễ dàng chuyển tiếp sau đó.

  5. Đi ngủ sớm là rất quan trọng để tránh cho trẻ quá mệt và hoạt động quá sức vào buổi tối. Thời điểm đi ngủ lý tưởng đối với phần lớn trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi là từ 6 giờ đến 8 giờ tối.

  6. Nghĩ về giấc ngủ như một chu kỳ 24 giờ liên tục. Bất cứ điều gì xảy ra ở mỗi thời điểm trong ngày đều có tác động trực tiếp tới những gì sẽ xảy ra trong 24 giờ sau đó. Bỏ qua giấc ngủ ngắn và đi ngủ muộn vào ban đêm sẽ tác động tới giai đoạn tiếp theo của chu kỳ 24 giờ.

  7. Nếu có thể, tránh để trẻ ngủ trong khi ăn. Trẻ nhỏ thường có thói quen ngủ trong khi bú mẹ hoặc bú bình nếu chúng bị tỉnh giấc vào ban đêm.

  Mất ngủ vào ban đêm sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn và đứa trẻ. Để trẻ dễ dàng chìm vào giấc ngủ và ngủ sâu là dễ hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. Thực tế thì phần lớn trẻ có thể tự chìm vào giấc ngủ sâu chỉ trong vài đêm.

  Nếu bé hay thức giấc vào nửa đêm, bạn hãy chăm sóc bé nhanh và đơn giản, đừng để bé nghĩ rằng thức dậy là được thưởng bằng các trò chơi và sự quan tâm của bạn.

  Tạo thói quen ngủ tốt theo từng độ tuổi

  Tuổi Thời gian ngủ đêm (giờ) Thời gian ngủ ngày (giờ Một tháng tuổi 8,5 8 6 tháng tuổi 10,5 4 12 tháng tuổi 11 2,5 24 tháng tuổi 11 2

  Trẻ sơ sinh đến khoảng 4 tháng tuổi khóc chủ yếu vì nhu cầu của cơ thể. Chúng không thể bị “làm hư” ở tuổi này, vì vậy, khi đang ngủ mà bé khóc, bạn hãy bồng bé lên và làm cho bé dễ chịu bằng cách ru hoặc âu yếm.

  Giấc ngủ của bé giai đoạn này thay đổi nhiều mỗi ngày. Những âm thanh quen thuộc của người hoặc sinh hoạt ở gần đó sẽ đánh thức bé đang ngủ, vì vậy nên để bé ngủ ở một nơi tối và yên tĩnh. Trẻ có xu hướng hay thức giấc khi ngủ chung với cha mẹ trong một thời gian dài, do đó hãy đưa bé sang phòng khác ngay khi có thể được.

  Bạn có lẽ cần dỗ hoặc ru trẻ nhỏ đi vào giấc ngủ, nhưng những trẻ lớn hơn thì phải học cách tự thư giãn và ngủ mà không cần ai giúp. Nếu con của bạn không thể ngủ một mình, không có gì ngạc nhiên là bé sẽ không ngủ lại được sau khi thức giấc vào nửa đêm.

  Sau trình tự tắm, chơi yên lặng và cho bú, đặt trẻ lớn vào giường cũi trong khi bé còn đang thức. Bé sẽ trở nên thư giãn và đi vào giấc ngủ tốt hơn mà không cần bạn dỗ hoặc ru.

  Khi bé thức giấc vào nửa đêm, bạn hãy chăm sóc bé nhanh và đơn giản, không cần nhiều giao tiếp hoặc chơi. Sau đó đặt bé trở lại vào trong giường cũi và rời khỏi phòng, đừng để bé nghĩ rằng thức dậy là được thưởng bằng các trò chơi và sự quan tâm của bạn.

  Nhiều bé thường thức giấc vào ban đêm vì được ưu ái ngủ trên giường của cha mẹ. Điều này có thể tiếp tục xảy ra trong suốt thời thơ ấu. Bạn cần tránh những đáp ứng hấp dẫn đối với việc thức giấc vào ban đêm của bé bằng mọi giá. Nếu bé ngủ trên giường của bạn do hoàn cảnh đặc biệt – bị ốm, hoặc ngủ ở khách sạn – sau đó hãy cho bé ngủ ở vị trí cũ khi mọi việc trở lại bình thường.

  Nếu bé khóc thút thít vào ban đêm, chờ vài phút để xem đây có phải chỉ là một giai đoạn trong giấc ngủ của bé hay không. Bé cần được quan tâm nếu như tiếng khóc từ nhỏ trở nên to và không thể tự ngưng lại được. Đừng để cho bé dưới 5 hoặc 6 tháng tuổi “khóc thét lên” như vậy vào ban đêm. Nếu bé khóc không kiểm soát được, hãy cố dỗ và ru cho bé ngủ lại mà không cần cho bú, nếu có thể được.

  Tránh để cho bé ngủ ban ngày nhiều có thể giúp bé ngủ ngon hơn vào ban đêm. Bé nên ngủ ngày bao lâu còn tùy thuộc vào độ tuổi của bé nữa. Trẻ nhũ nhi có lẽ nên ngủ ngày ít nhất 4 tiếng mỗi ngày; đa số trẻ mới tập đi không cần ngủ ngày nhiều hơn 2 hoặc 2 tiếng rưỡi. Nếu con của bạn ngủ ngon vào ban đêm, bé có thể ngủ ngày bao lâu tùy thích. Nếu bé khó ngủ vào ban đêm, bạn nên giảm bớt thời gian ngủ ngày của bé.

  Những cách giúp bé ngủ ngon hơn

  Khoảng 6 tháng tuổi, bạn cần cho thêm những đồ vật vào giường cũi của bé. Giúp con bạn chơi với gấu nhồi bông hoặc đồ vật mềm khác. Sự hiện diện của “bạn” trong giường cũi của bé vào ban đêm cũng có thể làm bé cảm thấy dễ chịu.

  Khi con của bạn gần một tuổi, bắt đầu trình tự đi ngủ đúng giờ và dễ chịu, đặt bé vào giường cũi vào một giờ nhất định mỗi tối. Khoảng thời gian này nên cho bé yên tĩnh, không kích thích bé. Sau khi bé được tắm và mặc quần áo để đi ngủ, cho bé chơi thú nhồi bông, đọc sách hoặc chỉ nói chuyện thôi. Chia sẻ thời gian yên lặng có thể giúp bé thư giãn và sẵn sàng để ngủ. Cho bé ăn bữa cuối trong ngày trước khi bạn đưa bé vào giường.

  Đừng trì hoãn giờ đi ngủ với hy vọng rằng khi bé mệt sẽ dễ ngủ hơn. Khi một đứa trẻ quá mệt sẽ dễ mất tự chủ, hầu như không thể đáp ứng được nhu cầu của bé và bé không thể ngủ một cách thoải mái được. Duy trì một giờ đi ngủ đều đặn phù hợp với lứa tuổi của bé là điều thật sự cần thiết.

  (ST).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Để Tập Cho Trẻ Ngủ Đúng Giờ Và Ngon Giấc?
 • Làm Sao Để Ngủ Đủ Giấc?
 • 19 Cách Dễ Đi Vào Giấc Ngủ
 • Làm Sao Để Bé Không Quấy, Ngủ Ngoan Ban Đêm?
 • Làm Sao Để Bé Đi Ngủ Sớm, Ngủ Đúng Giờ Và Ngon Giấc?
 • Cách Giúp Trẻ Ngủ Ngon Vào Ban Đêm

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Ngữ Pháp Tiếng Nhật N3
 • Làm Thế Nào Để Dạy Một Đứa Trẻ Được Hạnh Phúc?
 • Giữ Gìn Hạnh Phúc… Không Chỉ Riêng Ai
 • Mười Điều Bảo Vệ Hạnh Phúc Gia Đình
 • Chương 49: 2. Làm Thế Nào Để Bảo Vệ Hạnh Phúc
 • Trong những năm tháng đầu đời, 3 công việc chính của trẻ chỉ là ăn, ngủ, ị. Thế nhưng, đây cũng là 3 điều khiến cha mẹ đau đầu, vất vả nhất – đặc biệt là vấn đề về giấc ngủ. Cách giúp trẻ ngủ ngon vào ban đêm thế nào để con phát triển toàn diện, mẹ bớt vất vả. Làm sao để con không còn quấy khóc khi đêm đến?

  Phân tích về giấc ngủ của trẻ vào ban đêm

  Để giúp bé ngủ ngon về ban đêm, thì điều đầu tiên mẹ cần biết là trẻ nhỏ ngủ thế nào, chu kỳ ngủ ra sao? Có phải trẻ đang gặp vấn đề về giấc ngủ, hay chỉ là mẹ đang quá lo lắng?

  Thói quen ngủ của trẻ cũng gần giống như ở người lớn, được chia làm nhiều quãng thời gian cụ thể. Với mỗi giai đoạn thì giấc ngủ của bé sẽ khác nhau, bé có thể sẽ nằm yên hoặc có động tác khác nhau. Giấc ngủ bao gồm 2 loại REM và Non-REM:

  • REM (giấc ngủ nhanh – cử động mắt nhanh ): Đây là trạng thái ngủ không sâu giấc, trẻ có thể nằm mơ và trong khi ngủ, mắt của bé sẽ cử động rất nhanh theo hướng trước sau.
  • Non-REM (Giấc ngủ chậm – không có cử động nhanh của mắt), trong giấc ngủ Non-Rem có 4 giai đoạn.
 • Giai đoạn buồn ngủ: Trẻ có hiện tượng ở yên 1 chỗ, “gật gà gật gù”, mí mắt bị sụp xuống (giai đoạn này thường kéo dài trong khoảng từ 5-10 phút).
 • Giai đoạn ngủ lơ mơ: Đây là thời điểm bé dần chìm vào giấc ngủ, cơ thể vẫn có cử động nhẹ nhàng, vặn mình (giai đoạn này thường kéo dài trong khoảng 20 phút).
 • Giai đoạn ngủ yên: Trẻ nằm yên và không cử động. Đây là giai đoạn chuyển tiếp giữa giấc ngủ lơ mơ và giấc ngủ sâu của trẻ.
 • Giai đoạn ngủ sâu: Bé ngủ rất sâu giấc và hầu như không bị tác động bởi âm thanh, ánh sáng bên ngoài môi trường.
 • Thông thường, khi quan sát bé các mẹ có thể nhận thấy, trẻ tỉnh dậy lúc khi đã ngủ đẫy giấc thường sẽ rất yên lặng và ngoan ngoãn. Lúc này bé đã tỉnh táo để nhận thức, bắt đầu quan sát các đồ vật và môi trường quanh mình. Giai đoạn này gọi là giai đoạn tỉnh giấc yên lặng, bé chăm chú và có khả năng ghi nhớ mọi tiếng động, hình ảnh đã thấy.

  Theo các nghiên cứu, giấc ngủ của bé có chu kỳ như sau: Bắt đầu từ giai đoạn thứ nhất, sau đó đến giai đoạn thứ 2, rồi giai đoạn thứ 3, giai đoạn thứ 4 rồi quay lại giai đoạn thứ 2. Sau đó, bé chuyển sang giai đoạn ngủ chậm. Trong toàn bộ giấc ngủ của bé có thể diễn ra nhiều chu kỳ như trên. Trong những tháng đầu tiên của cuộc đời, nếu trẻ có thể tỉnh giấc giữa các giai đoạn thì rất khó quay trở lại giấc ngủ. Do vậy, việc duy trì giấc ngủ sâu cho bé, tránh tình trạng vặn mình việc khó ngủ là hết sức cần thiết bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện về cả thể chất và trí não của trẻ.

  Thời gian ngủ chuẩn cụ thể theo từng tháng

  Từ 6-8 tuần tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu ngủ ngày ít hơn và ngủ đêm dài hơn, mặc dù trẻ vẫn phải thức dậy để ăn vào ban đêm. Trong độ tuổi này, trẻ cũng có thời gian ngủ REM ngắn hơn, và dài hơn cho giấc ngủ sâu (non-REM)

  Trong khoảng thời gian này, trẻ ngủ tổng cộng 15-16 giờ mỗi ngày, bao gồm cả giấc ngủ ban đêm và ngủ trưa.

  Khoảng 4-6 tháng, các chuyên gia cho biết, hầu hết trẻ sơ sinh có thể ngủ trong khoảng từ 8-12 giờ mỗi đêm. Một số trẻ có thể ngủ dài ban đêm rất sớm, từ 6 tuần tuổi. Nhưng nhiều trẻ không thể thực hiện điều này đến 5-6 tháng tuổi và một số trẻ vẫn tiếp tục thức dậy vào ban đêm. Điều này phụ thuộc phần lớn vào tính cách của trẻ cũng như thói quen chăm con của mẹ.

  Hầu hết trẻ từ 6-9 tháng tuổi ngủ từ 14-15 giờ mỗi ngày, và thời gian ngủ mỗi giấc cũng dài hơn. Nhiều trẻ có thể có từ 2-3 giấc ngủ ngắn vào ban ngày, 1 vào buổi sáng và 1 vào buổi chiều.

  Đến 6 tháng, thông thường trẻ sơ sinh đã có thể ngủ xuyên đêm. Và hầu hết đã sẵn sàng cho việc cai sữa vào ban đêm. Nếu trẻ ở lứa tuổi này thức dậy vào ban đêm, thì không nhất thiết là trẻ bị đói. Có thể do trẻ đã quen với việc có mẹ ở bên ru ngủ bé. Và ban đêm, khi không có mẹ bên cạnh, trẻ sẽ khóc. Cách giúp trẻ ngủ ngon vào ban đêm tốt nhất trong độ tuổi này là mẹ cần dạy cho trẻ khả năng tự ngủ.

  Khi 9 tháng tuổi, trẻ sơ sinh thường ngủ khoảng 12- 14 tiếng một ngày bao gồm cả những giấc ng ủ ngắn trong ngày (khoảng từ một đến hai tiếng mỗi lần).

  Đừng ngạc nhiên, nếu bé đang ngủ ngon bỗng nhiên trở nên khó ngủ trong khoảng thời gian này. Ở giai đoạn 9-12 tháng tuổi, bé bắt đầu tập đi, tập dừng và học cách đi đứng. Bé đang trong giai đoạn hoàn thiện và phát triển các kỹ năng, ban đêm bé tỉnh dậy để luyện tập hoặc do quá vui mừng.

  Bé cần ngủ khoảng 12- 14 giờ mỗi ngày, cho đến 18 tháng trẻ chỉ cần ngủ ban ngày từ 1-3 tiếng.

  Những nỗi sợ, hay hoảng loạn ác mộng là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ gặp nhiều vấn đề như khó ngủ, hay tỉnh giấc vào ban đêm trong độ tuổi này.

  • Đặt bé nằm ngửa trên giường, cũi hay tấm nệm vừa vặn. Không nên đặt bé ngủ trên ghế sofa, nệm mềm hay các bề mặt mềm khác. Giường của trẻ cũng không nên đặt sát tường hoặc gần sát đồ khác, tránh bé bị mắc kẹt
  • Nếu đắp chăn, chỉ đắp chăn mỏng và đắp cao đến ngực của trẻ thôi. Không để bất kỳ vật gì phủ lên mặt trẻ trong lúc ngủ.
  • Mẹ cũng nên cho con mặc quần áo nhẹ khi đi ngủ và giữ nhiệt độ phòng ở mức thoải mái.
  • Khi ngủ trẻ đã nằm ngửa khi ngủ, do vậy, trong thời gian bé thức, mẹ có thể đặt trẻ trong tư thế khác. Ví dụ như nằm sấp, để giúp trẻ phát triển cơ bắp, mắt cũng như để bé tránh bị bẹp đầu do nằm ngửa quá nhiều.
  • Dùng lá trà tươi: dùng trong trường hợp trẻ khóc dai dẳng cả đêm. Mẹ lấy lá trà tươi (búp chè non) mang rửa sạch và đặt vào rốn của bé, dùng một ít băng quấn lại.
  • Dùng hạt bìm bìm (khoảng 4 gram) đã được tán nhỏ, sau đó hòa với nước và bôi lên rốn của trẻ.
  • Dùng gừng: Lấy khoảng 5g gừng tươi cùng với 15g gừng đỏ sau đó rửa sạch, gọt vỏ và thái chỉ rồi cho vào cốc sứ hấp cách thủy. Cho bé uống 1 thìa cafe nước gừng này vào mỗi tối trước khi đi ngủ, nếu trẻ khó uống có thể pha thêm 1 chút nước cho loãng ra.
  • Dùng con tằm. Mẹ chọn những con tằm bị chết cứng, cong queo và có màu trắng hoặc hơi lốm đốm màu trắng đen cũng được. Sau đó mang sấy khô, khi trẻ bị khóc đêm, mẹ giã nát tằm khô hòa với rượu đắp vào hai gân chân của bé, sau đó dùng băng dính cố định lại.
  • Dùng lá trầu không: Mẹ lấy một ít lá trầu không hơ ấm và đắp vào rốn trẻ. Hãy để hơi ấm của mình truyền sang cơ thể trẻ bằng cách bế bé vào lòng và để ấp bụng bé vào bụng mình. Phương pháp này sẽ giúp bé bớt khóc đêm và ngủ ngon giấc, đặc biệt sẽ có lợi trong việc điều trị chứng khóc đêm do tỳ vị hư hàn.

  Mẹ cũng có thể sử dụng Soki-Tium để giúp trẻ ngủ ngon vào ban đêm hơn. Đây là sản phẩm với nguyên liệu 100% được nhập khẩu trực tiếp từ Pháp, đem tới giấc ngủ tự nhiên sinh lý và hoàn toàn không gây nghiện, phụ thuộc. Sản phẩm được Bộ Y Tế chứng nhận.

  • Được bộ Y tế chứng nhận an toàn cho cả trẻ sơ sinh và mẹ bầu.
  • Nguyên liệu 100% từ sữa, nhập khẩu Pháp.
  • Không gây nghiện, không phụ thuộc.
  • Đem tới giấc ngủ ngon sinh lý cho trẻ chỉ sau tối thiểu 12 ngày.
  • Được hàng nghìn mẹ tin dùng và có phản hồi vô cùng tích cực về giấc ngủ của con.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Ngủ Ít Mà Vẫn Tỉnh Táo Không Buồn Ngủ
 • Giải Mã Hiện Tượng Bị Bóng Đè & Làm Sao Để Ngủ Không Bị Bóng Đè
 • Ngủ Mà Cứ Bị Bóng Đè Liên Tục Thì Do Phong Thủy Nhà Ở Có Vấn Đề
 • Làm Thế Nào Để Khi Ngủ Không Bị Bóng Đè
 • Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngày Thức Đêm Phải Làm Sao? Mẹ Xem Và Khắc Phục Ngay
 • Làm Thế Nào Để Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Và Sâu Giấc Vào Ban Đêm?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Có Giấc Ngủ Ngon?
 • Làm Thế Nào Để Có Một Giấc Ngủ Ngon?
 • Làm Thế Nào Để Hết Ngáy Ngủ
 • Làm Sao Để Chống Lại Cơn Buồn Ngủ Trên Lớp Học.
 • Làm Thế Nào Để Có Giấc Ngủ Sâu ?
 • Làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc vào ban đêm?

  1. Lên một thời gian biểu cụ thể

  Việc thiết lập thời gian biểu cụ thể có thể cho trẻ quen dần với những việc trong những thời gian xác định như giờ nào thì đi tắm, giờ nào chơi và giờ nào thì bắt đầu cho việc ngủ một giấc sâu vào buổi tối.

  Tất cả khi được lặp lại thường xuyên sẽ tạo cho trẻ thói quen đi ngủ khi đêm đến.

  2. Đặt bé nằm xuống khi bé còn đang thức

  Đây là một trong những cách được gợi ý nhiều nhất của các chuyên gia về giấc ngủ ở trẻ em. Việc đặt bé xuống khi bé đang còn thức có thể giúp cho bé học được cách tự ngủ mà không cần sự tác động ở bên ngoài.

  Điều này cũng giúp bé đỡ ngạc nhiên hơn so với việc ngủ trong vòng tay mẹ nhưng khi thức dậy thì lại ở trên giường.

  Bất kì một tiếng động nhỏ nào trong hoạt động hàng ngày cũng có thể làm trẻ tỉnh giấc. Một cách đơn giản để bé không bị đánh thức bởi những tiếng ồn là cho bé quen với tiếng ồn trắng.

  Bạn có thể làm cho bé quen với tiếng ồn trong khi ngủ bằng cách sử dụng quạt. Tiếng quạt quay có thể giúp trẻ có cảm giác như những tiếng ồn quen thuộc từ khi còn trong bụng mẹ như giọng nói, nhịp tim…

  Đây là cách giúp cho bé có thể ngủ ngon hơn và nó cũng giúp điều hòa không khí trong phòng có lợi cho trẻ.

  4. Không cho trẻ sử dụng núm vú giả

  Một núm vú giả có thể là một công cụ tuyệt vời cho mẹ khi mà nó có thể giúp mẹ giữ cho bé yên lặng trong nhiều tình huống.

  Tuy nhiên, nếu bạn cho bé thường xuyên cho bé ngập núm vú giả khi ngủ thì nó sẽ tạo ra một sự phụ thuộc, và khi bé tỉnh dậy giữa đêm mà không có núm vú bé sẽ khóc.

  Tốt hơn hết là bạn không nên duy trì thói quen này cho trẻ ngay từ đầu.

  5. Đảm bảo bé được bú đủ no trước khi ngủ

  Cũng giống như người lớn, trẻ sơ sinh cũng không thể ngủ khi bị đói. Một trong những lý do có thể đánh thức một đứa trẻ sơ sinh đang ngủ là do bé bị đói.

  Hãy cố gắng cho bé nhà bạn bú sữa trước khi đi ngủ. Bạn có thể không biết bao nhiêu sữa là đủ cho trẻ, tuy nhiên trẻ hoàn toàn có thể biết được khi nào thì mình no và sẽ dừng lại.

  6. Đảm bảo phòng ngủ đủ tối

  Mặc dù trẻ sơ sinh được cho là có thể ngủ bất cứ nơi nào, nhưng không có nghĩa là chúng có thể ngủ ở tất cả mọi nơi. Ánh sáng có thể làm ảnh hưởng đến độ dài và chất lượng giấc ngủ ở mọi lứa tuổi.

  Bạn hãy cho trẻ tập làm quen với việc ngủ trong một căn phòng tối, kể cả vào ban ngày. Việc ngủ trong một căn phòng tối có thể giúp trẻ nhận biết được sự khác biệt giữa ngày – đêm, ban đêm khi trời tối là thời gian để đi ngủ.

  Bạn cũng có thể gắn một chiếc đèn ngủ trong phòng để đảm bảo có thể quan sát bé và vẫn đủ để cho bé biết vẫn đang trong thời gian ngủ.

  7. Đừng để trẻ ngủ nhiều vào ban ngày

  Một điều thú vị là trẻ sơ sinh có thể ngủ một cách rất dễ dàng vào ban ngày. Tuy nhiên việc ngủ nhiều vào ban ngày có thể làm cho trẻ không muốn ngủ vào ban đêm.

  Vì thế, hãy cố gắng hạn chế thời gian ngủ ngày của trẻ và giữ cho bé thức trong khoảng 4 tiếng trước thời gian đi ngủ vào ban đêm, khi tới giờ đi ngủ trẻ sẽ ngủ ngay mà không gặp bất kì trở ngại nào.

  8. Đừng tương tác bằng mắt với trẻ vào ban đêm

  Đối với trẻ sơ sinh chưa biết nói, việc tương tác bằng mắt là một trong những cách để trẻ giao tiếp, kết nối với mọi người. Đó là lý do tại sao vào ban đêm, việc tương tác bằng mắt có thể khiến trẻ tỉnh táo hơn và không buồn ngủ.

  Vì thế, hãy hạn chế việc tương tác bằng mắt với trẻ vào ban đêm, điều đó có thể hơi khó khăn cho cả bạn và trẻ, tuy nhiên nó sẽ giúp cho trẻ hình thành thói quen và có thể ngủ được một giấc sâu vào ban đêm.

  9. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho trẻ

  So với nhiệt độ hoàn hảo khi ở trong bụng mẹ thì nhiệt độ môi trường bên ngoài ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ của trẻ.

  Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy cố gắng điều hòa nhiệt độ cho trẻ bằng cách đắp thêm chăn hoặc bật thêm quạt để trẻ có thể ngủ một cách thoải mái mà không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường.

  10. Giữ cho trẻ không bị giật mình

  Trẻ sơ sinh có thể tỉnh giấc bởi một phản xạ nhỏ của cơ thể khi ngủ trong vài tháng đầu đời.

  Vì vậy, các bậc cha mẹ có thể quấn trẻ bằng một chiếc khăn mỏng để ngăn chặn việc giật mình giơ tay lên trong lúc ngủ và chặn hai bên người trẻ bằng chăn hoặc gối để trẻ không lăn qua lăn lại trong khi ngủ làm tỉnh giấc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Trẻ Ngủ Ngon Vào Ban Đêm?
 • Làm Thế Nào Để Con Dậy Đúng Giờ?
 • Làm Thế Nào Để Thức Dậy Đúng Giờ
 • Ngủ Bao Nhiêu Tiếng Một Ngày Là Đủ?
 • Làm Thế Nào Để Ngủ Trong Vòng Chưa Đầy 1 Phút?
 • Làm Thế Nào Để Có Một Giấc Ngủ Ngon Vào Ban Đêm?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Chó Của Bạn Ngủ Ngon Suốt Đêm Đến Sáng?
 • 7 Bí Quyết Để Phụ Nữ Khi Mang Thai Có Được Giấc Ngủ Ngon
 • Những Cách Giúp Bà Bầu Ngủ Ngon Giấc Trong Suốt Thai Kỳ
 • Tư Thế Ngủ Khi Mang Thai
 • Làm Thế Nào Để Không Còn Muỗi
 • Có một giấc ngủ sâu và đầy đủ liệu có quan trọng?

  Giấc ngủ là điều không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Ở mỗi độ tuổi con người lại cần thời gian ngủ khác nhau và dựa theo bảng tiêu chuẩn sau:

  Chính vì vậy chúng ta nên điều chỉnh thời gian biểu sao cho phù hợp. Một giấc ngủ sâu và đầy đủ sẽ giúp cho chúng ta hoạt động tốt hơn, duy trì trạng thái sức khỏe lẫn tinh thần ở mức tốt nhất. Có vô vàn lợi ích xung quanh việc ngủ đủ giấc mà có lẽ chúng ta còn chưa biết hết.

  10 cách giúp bạn có một giấc ngủ ngon về ban đêm

  1. Lên lịch và đi ngủ vào giờ nhất định

  Tạo cho mình một đồng hồ sinh học nhất định sẽ giúp bạn tỉnh táo về ban ngày và buồn ngủ vào ban đêm. Khi tạo được được thói quen cơ thể bạn sẽ tự hoạt động theo đúng lịch trình.

  2. Tránh xa caffeine

  Một cốc cà phê vào chiều muộn có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ vào buổi tối, bởi caffeine trong cà phê làm tăng mức adrenaline giúp duy trì sự hưng phấn của não bộ, đây là nguyên nhân chính khiến bạn mất ngủ. Vì vậy bạn không nên sử dụng sau 3 – 4 giờ chiều.

  Ngoài cà phê thì trà, chocolate, thức uống có ga cũng là những thực phẩm có chứa caffeine mà bạn cần tránh. Người hút thuốc cũng nên tránh hút thuốc vào cuối buổi chiều muộn và tối.

  3. Tắt tất cả các thiết bị điện tử

  Thiết bị điện tử sẽ gây cho bạn mất tập trung. Bạn sẽ cảm thấy tò mò và vô cùng thu hút. Não bộ sẽ hoạt động trở nên chú ý và cảnh giác hơn. Nếu không tránh được cám dỗ bạn có thể thức trắng đêm cho internet. Bên cạnh đó sóng điện tử cũng giảm chất lượng giấc ngủ của chúng ta.

  4. Không để bụng quá no trước khi ngủ

  Nếu bạn ăn quá no trước khi đi ngủ, hệ tiêu hóa bị quá tải. Dạ dày của bạn không được nghỉ ngơi mà phải liên tục làm việc khiến cơ thể khó chịu. Ăn quá no sẽ gián đoạn đồng hồ sinh học của bạn vì nhiều thức ăn được nạp vào thúc đẩy cơ thể giải phóng thêm các hormone điều chỉnh giấc ngủ.

  Bạn chỉ nên ăn một số thức ăn một số thực phẩm nhẹ nhàng kích thích giấc ngủ: chuối, sữa nóng, mật ong, trà chanh ấm, các loại hạt, ngũ cốc,….

  Hãy tránh những thực phẩm chứa cồn, cafein, những đồ có chất béo, dầu mỡ

  5. Không để bụng quá đói trước khi đi ngủ

  Đây cũng chính là một nguyên nhân khiến bạn “thao thức”. Một số người nghĩ nhịn bữa tối sẽ giúp giảm cân tuy nhiên việc này là phản tác dụng. Bạn sẽ ăn nhiều hơn vào bữa kế tiếp, và mất đi khối cơ của mình.

  Để bụng quá đói đi ngủ vô cùng nguy hiểm: cơ thể mất sức, hạ đường huyết, não thiếu năng lượng thậm chí dẫn đến tình trạng đột quỵ

  6. Tham gia tập thể dục thường xuyên

  Tập thể dục không chỉ giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh mà còn là một trong những phương pháp khoa học cải thiện giấc ngủ hiệu quả nhất bởi nó thúc đẩy sự sản xuất serotonin trong não cũng như giảm hormone căng thẳng và nồng độ cortisol.

  Mặc dù vậy bạn không nên tập sát giờ ngủ khiến tinh thần tỉnh táo gây mất ngủ. Hãy tập vào sáng, chiều hoặc 3-4 tiếng trước giờ ngủ.

  7. Hạn chế việc uống quá nhiều nước

  Bạn sẽ cảm thấy bí bách và vô cùng nặng bụng. Uống nhiều nước khiến bạn phải “đi giải tỏa” vào giữa đêm – việc này làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Sẽ vô cùng khó để trở lại ngủ lần nữa!

  8. Giữ cho phòng ngủ tối và im lặng

  Bóng tối hoàn toàn rất cần thiết cho giấc ngủ vì ánh sáng gây ức chế các hormon ngủ cũng như tăng nhiệt độ cơ thể bằng cách sản xuất hormon cortisol. Tạo ra một không gian tối và yên tĩnh sẽ giúp cơ thể dần thả lỏng, dễ dàng đi sâu vào giấc ngủ.

  9. Luôn để đệm êm và sạch sẽ

  Sẽ chẳng có ai thích cảm giác nằm trên một chiếc giường đầy bụi bẩn và bốc mùi khó chịu. Đừng ngại thay đổi ga giường sạch sẽ hay thêm một số đồ tạo cảm giác thoải mái nhất cho bạn. Bạn có thể thay ga bằng vải cotton để mịn màng, mát mẻ. Hoặc một chiếc đệm êm ái sẽ không khiến bạn cảm thấy đau người vào ngày hôm sau.

  10. Thức dậy bằng chính đồng hồ sinh học của bản thân

  Đồng hồ sinh học trong cơ thể rất linh động, nó có thể thay đổi theo thói quen của con người. Tuy nhiên đồng hồ của mỗi người mỗi khác nên không thể bắt chước và làm theo được. Bạn hãy tìm hiểu và điều chỉnh thời gian cho hợp lí cơ thể của bản thân. Đây cũng là phương pháp tạo dựng một thói quen tốt.

  Ngoài ra mình cũng chia sẻ thêm một số mẹo nhỏ để có giấc ngủ hoàn hảo nhất:

  • Đọc sách đặc biệt những cuốn có nội dung nhẹ nhàng
  • Tạo những mùi hương dễ chịu cho phòng ngủ
  • Tránh nhìn đồng hồ
  • Không nghĩ những điều tiêu cực khi lên giường

  Ngoài ra, để dễ ngủ hơn bạn có thể dùng miếng che mắt. Sản phẩm này bạn có thể dễ dàng tìm mua trên Lazada, Shopee…

  --- Bài cũ hơn ---

 • 15 Cách Khử Mùi Phòng Ngủ Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất
 • Trẻ Sơ Sinh Hay Giật Mình Khi Ngủ
 • Các Tư Thế Nằm Ngủ Khi Mang Thai Nên Tránh
 • Mẹo Trị Mất Ngủ Khi Mang Thai Và Sau Sinh Cho Bà Bầu
 • Bé Ngủ Hay Giật Mình Nên Xử Lý Ra Sao?
 • Làm Sao Để Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Vào Ban Đêm?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Để Có Một Giấc Ngủ Ngon
 • Giảm Cân Mà Không Khiến Da Xấu Và Chảy Xệ: Huấn Luyện Viên ‘bật Mí’ Tất Tần Tật Những Bí Quyết!
 • Làm Sao Để Giảm Cân Mà Da Vẫn Đẹp?
 • Nguyên Nhân Béo Phì Và 9 Cách Giảm Cân Cho Trẻ Em “mẹ Cần Biết”
 • Cách Giảm Cân Ở Tuổi Dậy Thì Hiệu Quả An Toàn
 • Có nhiều mẹ chia sẽ với shop mẹ và bé Famimax Store rằng “Trẻ ngủ rất ít và không chịu ngủ đêm nên hai vợ chồng đến khổ khi ngồi canh con”. Khi bé yêu của bạn ngủ ngon và ngủ đủ giấc sẽ khích thích phát triển cả về thể lức lẫn trí lực. cũng như bạn sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi và ngủ có giấc ngủ ngon. Nếu bạn quan tâm đến một số mẹo ngủ ngon cho trẻ sơ sinh ngủ ngon, hãy tham khảo 10 cách để trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm của chúng tôi.

  – Giữ một đường vòng kín để trẻ sơ sinh khỏi bị giật mình mà thức tỉnh, giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn và lâu hơn.

  – Ước mơ là thức ăn cho đứa trẻ ngay trước khi đi ngủ và nó giúp ngăn ngừa bé thức dậy ngay sau khi mẹ chúng đã ngủ.

  – Việc chủ động cho bú trước khi ngủ (dreamfeed) thực sự có thể giúp con bạn sinh ra giấc ngủ lâu hơn trong khi bạn ngủ.

  – Thật khó để đánh thức một đứa trẻ đang ngủ, nhưng ngủ quá lâu trong một ngày có thể cướp đi giấc ngủ đêm của bé. Nếu em bé ngủ qua dấu 2 giờ, thì nên đánh thức và cho bé ăn, giữ cho bé tỉnh giấc, sau đó đặt bé xuống để ngủ trưa.

  – Chia tay ngủ trong ngày sẽ giúp con bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm như nếu bạn cảm thấy bé thực sự cần ngủ trưa lâu hơn, hãy thoải mái tăng giới hạn ngủ ngắn lên 2,5 giờ.

  – Bạn có thể đặt một cái quạt vừa trong phòng của bé hơn là trực tiếp bên cạnh đẻ nó không thổi trực tiếp lên con hoặc ngồi quá gần với tai nhạy cảm của em.

  – Sử dụng tiếng ồn trắng cũng giúp vô số khi chúng tôi đang đi du lịch vì chúng ta thường có thể tránh yêu cầu bạn bè hoặc gia đình yên tĩnh.

  – Em bé thức dậy từ lúc ngủ và ăn ngay lập tức. Sau đó em bé thức dậy một lúc để chơi. Rồi đứa bé đi ngủ ….

  – Chu kỳ này có nhiều mục đích:

  +. Nó khuyến khích cho ăn đầy đủ bằng cách cho phép bé ăn ngay sau khi thức dậy. Em bé sẽ có năng lượng nhất ngay sau khi thức dậy, làm bé nghiêng nhiều hơn để cho ăn đầy đủ và đi lâu hơn giữa các thức ăn.

  +. Ngoài ra, bằng cách cho con bú sau khi ngủ hơn là trước khi ngủ, chu kỳ này sẽ ngăn không cho bé liên kết thức ăn với giấc ngủ hoặc sử dụng thức ăn như một vật cản ngủ.

  – Một thói quen đi ngủ thường kéo dài lâu hơn và có thể bao gồm tắm, mát xa, đọc truyện, cho bé bú, cho trẻ bú mẹ vào chăn, bật tiếng ồn, ú ấp, và nói rằng buồn ngủ từ ngữ. Theo đúng chính xác những dấu hiệu liên tục nhất có thể cho bé ngủ và theo thời gian, trẻ sẽ học rằng ngủ ngay sau các giờ ngủ trưa và giờ ngủ.

  – Thay tã lót trước khi cho ăn vào buổi tối giúp bé không bị thức dậy quá nhiều sau khi cho ăn xong. Khi bé tỉnh dậy thay đổi tã và lau lại để chuẩn bị cho bé ngủ ngay sau khi cho bé bú.

  – Nếu bạn thay tã lót sau khi cho con bú vào ban đêm, bé có thể trở nên quá tỉnh táo, làm cho bé ngủ nhiều hơn.

  – Thông thường, trẻ sơ sinh thức dậy và trở lại giấc ngủ, thậm chí có thể khóc lóc ngắn hoặc lảm nhảm và vẫn ngủ.

  – Cho bé một ít thời gian và xem liệu bé có thể tự di chuyển. Tránh sự xô đẩy và làm rối loạn quá trình này để giúp con bạn tốt hơn.

  – Cách quan trọng nhất để khuyến khích bé ngủ ngon trong thời gian dài là dạy bé ngủ thiếp đi một cách độc lập, chủ yếu là bắt đầu dạy giấc ngủ độc lập.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Để Ngủ Sớm Và Dậy Sớm Cực Kì Hay Và Hiệu Quả
 • Làm Sao Để Dễ Ngủ Và Ngủ Ngon,nguyên Nhân Gây Mất Ngủ
 • Top 7 Cách Trị Nhiệt Miệng Tại Nhà Nhanh Nhất
 • Tại Sao Khi Ngủ Lại Nằm Mơ & Cách Ngủ Để Không Nằm Mơ
 • Liên Tục Thức Giấc Lúc Nửa Đêm: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Cách Giúp Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Vào Ban Đêm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Giúp Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Vào Ban Đêm Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Cách Giúp Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Vào Ban Đêm?
 • Bí Quyết Làm Cho Cằm Thon Gọn Của Các Mỹ Nhân Xứ Hàn
 • 86.400 Lần Nhớ Em :: Suy Ngẫm & Tự Vấn :: Chúngta.com
 • Mọc Lông Bụng Nhiều Khi Mang Thai Là Trai Hay Gái Có Sao Không
 • Trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm là mong mỏi của nhiều cha mẹ. Để trẻ có giấc ngủ ngon, cha mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau đây.

  Bạn cố gắng cho bé hít thở không khí trong lành, chơi đùa ngoài trời thoáng mát. Cũng giống như chính bạn sau một đường chạy dài, khi được vận động cơ thể, trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm, nhất là khi được mẹ kết hợp xoa bóp và vỗ về.

  Đừng để bé đói hoặc chưa đủ no trước khi ngủ

  Nếu bé còn trong giai đoạn bú mẹ, trước khi nếu bé được bú đủ giấc ngủ của bé sẽ sâu và không bị gián đoạn. Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, nên mỗi lần bạn chỉ nên cho bé bú 1 lượng nhất định và cứ sau vài giờ thì lại cho bé bú (đa số cữ bú của bé sơ sinh cách nhau 3 – 4 tiếng).

  Bé sẽ tự tỉnh giấc và đòi bú mẹ, sau khi đã no nê bé sẽ ngủ tiếp. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần nhớ là không để trẻ sơ sinh ngủ liên tục lâu hơn 5 tiếng mà không dậy bú. Đây là một trong những cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon.

  Cho bé ngủ chung giường với ba mẹ

  Đây là một lựa chọn cá nhân. Bạn có thể cho bé ngủ chung giường nếu bảo đảm sự an toàn và không chuyển chỗ ngủ của bé trong đêm. Một khi đã chọn dỗ bé ngủ cùng giường thì bạn phải để trẻ sơ sinh ngủ ở đó luôn.

  Nếu muốn bé ngủ nôi, bạn phải dỗ ngủ trong nôi ngay từ đầu. Nếu không, khi thức giấc bé sẽ khóc đòi trở lại nằm chỗ cũ khiến cha mẹ gặp không ít rắc rối đấy.

  Cho bé ngủ võng cùng máy đưa võng tự động

  Thay vì ngồi hàng giờ để chỉ thực hiện mỗi việc đưa võng cho trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm, bố mẹ có tận dụng được thời gian này để làm những công việc khác. Chính nhờ vào sự giúp sức của máy đưa võng.

  Hơn nữa, khi áp dụng những lợi ích khi dùng máy đưa võng tự động giấc ngủ của trẻ sẽ được đảm bảo hơn, không bị ảnh hưởng hoặc gián đoạn giữa chừng. Nhịp đưa êm ái và đều đặn từ chiếc võng giúp cho trẻ ngon giấc và có một giấc ngủ trọn vẹn.

  Quý phụ huynh có thể mua sản phẩm thông minh, tiện lợi này tại địa chỉ uy tín và đáng tin cậy:

  Công Ty TNHH AN THÁI SƠN

  Điện thoại: 0837.770.946

  Hotline: 0909.809.345 – Anh Tòng

  E-mail: [email protected]

  Hoặc đặt hàng trực tuyến tại web: www.mayduavong.in

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ăn Gì Để Thai Nhi Tăng Cân Mà Mẹ Vẫn Thon Gọn
 • Xin Lỗi, Anh Không Thể Quên Được Em
 • Thai 28 Tuần Đã Quay Đầu Chưa ? Cách Nhận Biết Thai Quay Đầu Hay Chưa
 • Lời Bài Hát Tan Bao Giấc Mơ
 • Hướng Dẫn Cách Chuyển Pdf Sang Word Không Bị Lỗi Font
 • Làm Sao Để Ngủ Ngon Giấc Vào Ban Đêm?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon? Các Bước Hướng Dẫn Chi Tiết Giúp Con Ít Quấy Khóc, Dễ Đi Vào Giấc
 • 26 Cách Giúp Bé Ngủ Ngon Cực Kỳ Hiệu Nghiệm
 • Làm Thế Nào Để Đi Ngủ Vào Buổi Tối (Khi Bạn Không Buồn Ngủ)
 • Làm Sao Để Bé Đi Ngủ Sớm? Cách Rèn Cho Bé Đi Ngủ Sớm?
 • Làm Cách Nào Để Mẹ Có Nhiều Sữa Cho Con Bú?
 • Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với mỗi người

  Sau một ngày làm việc, học tập mệt mỏi thì giấc ngủ được xem là khoảng thời gian mà cả cơ thể lẫn trí óc của bạn được nghỉ ngơi hoàn toàn.

  Có thể nói, giấc ngủ là 1 phần quan trọng trong quá trình tổ chức cơ thể. Lúc này, cơ quan thần kinh sẽ thực hiện loại bỏ những “thông tin rác” đã dung nạp trong ngày. Hệ thống, phân loại các thông tin quan trọng và thực hiện lưu trữ chúng tại các vùng não khác nhau.

  Chính vì lí do này, khi ngủ đủ giấc, con người thường tỉnh táo hơn, tư duy nhanh nhạy, tạo phản xạ tích cực và làm việc hiệu quả hơn đáng kể.

  Ngược lại, với những người thường xuyên khó ngủ, giấc ngủ kém, thiếu ngủ thường xuyên rơi vào trạng thái trì trệ, khả năng ghi nhớ kém, hiệu suất lao động giảm sút nghiêm trọng. Đó là chưa kể đến, tình trạng này về lâu dài còn gây ảnh hưởng lớn cho sức khỏe của mỗi người.

  Nguyên nhân gây ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm

  Thực tế, để giải đáp được thắc mắc làm sao để ngủ ngon giấc vào ban đêm, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân của tình trạng này.

  Giấc ngủ kém có thể do nhiều yếu tố tác động, điển hình như:

  • Do thói quen sinh hoạt thất thường, khiến đồng hồ sinh học của cơ thể bị xáo trộn.
  • Sự tác động của các chất kích thích.
  • Cơ thể đang rơi vào trình trạng stress, căng thẳng quá mức
  • Mất ngủ, khó ngủ do bệnh lí mãn tính
  • Do yếu tố môi trường, hoàn cảnh tác động, cụ thể trong đó là do tiếng ồn.
  • Do vấn đề tuổi tác

  Làm sao để ngủ ngon giấc vào ban đêm?

  Ngủ đúng giờ, tập hình thành, xây dựng đồng hồ sinh học ổn định

  Làm sao để ngủ ngon giấc vào ban đêm? Thực chất xây dựng đồng hồ sinh học ổn định là cách thức giúp bạn có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Điều này còn giúp cơ chế tự hình thành vòng lặp để cứ đến thời điểm nhất định, bạn sẽ cảm giác buồn ngủ. Khi ấy, giấc ngủ cũng đảm bảo chất lượng hơn đáng kể.

  Thư giãn trước khi đi vào giấc ngủ – Giải pháp hoàn hảo cho vấn đề làm sao để ngủ ngon giấc vào ban đêm

  Căng thẳng có thể nói là yếu tố dễ khiến bạn mất ngủ. Để bắt đầu đi vào giấc ngủ, bạn có thể tập nghe 1 bản nhạc nhẹ để cơ thể được thư giãn, thả lỏng tối ưu nhất.

  Hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử

  Nhiều người thường có thói quen sử dụng thiết bị điện tử mỗi tối trước khi đi ngủ. Thế nhưng, ánh sáng từ thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, máy tính bảng lại dễ khiến bạn bị ảnh hưởng đến nhịp sinh học.

  Não bộ lúc này sẽ phát tính hiệu và kích thích thần kinh hoạt động, trong khi đó, bạn đang cần thư giãn, duy trì cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái để đi vào giấc ngủ.

  Không sử dụng chất kích thích trước khi ngủ

  Chất kích thích như cà phê, nước ngọt có ga, trà,… là những thức uống có tác dụng duy trì cảm giác hưng phấn, giúp não bộ tập trung hơn. Chính vì thế, khi làm việc, 1 số người có thói quen sử dụng chúng để nâng cao hiệu suất làm việc.

  Tuy nhiên, để giấc ngủ đảm bảo chất lượng thì đây lại là những thức uống mà bạn cần tránh.

  Sử dụng 1 số tinh dầu cải thiện giấc ngủ

  Người ta đã chỉ ra rằng, các loại tinh dầu dịu nhẹ giúp tinh thần có thể được thư giãn cực hiệu quả. Vì thế, sử dụng tinh dầu cũng là giải pháp giúp bạn giải đáp vấn đề làm sao để ngủ ngon giấc vào ban đêm.

  Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn mùi hương phù hợp theo sở thích cá nhân. Điển hình có thể kể đến như: tinh dầu oải hương, sả chanh, ngọc lan tây,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Cách Nào Cho Tóc Mọc Nhanh
 • Làm Cách Nào Để Tăng Cân Nhanh Trong 1 Tuần?
 • Làm Thế Nào Để Hết Rụng Tóc Hiệu Quả Nhất Cho Bạn
 • Làm Cách Nào Để Họng Hết Hạt Thưa Bác Sĩ?
 • Làm Thế Nào Để Hết Đau Họng
 • Trẻ Khó Ngủ Vào Ban Đêm

  --- Bài mới hơn ---

 • Bé Ngủ Không Ngon Giấc Hay Lăn Lộn, Giật Mình Thì Phải Làm Sao?
 • Bé 2 Tuổi Ngủ Không Ngon Giấc Hay Giật Mình, Quấy Khóc Phải Làm Sao?
 • Tại Vì Sao Bé Ngủ Không Ngon Giấc Hay Giật Mình Vào Ban Đêm?
 • Các Cách Hay Giúp Bé Ngủ Sớm Ngon Giấc Hơn
 • Uống Cafe Nhiều Là Tốt Hay Hại ? Cách Pha Cafe Phin Ngon Hơn
  • Ban ngày, mẹ hãy bật đèn trong nhà thật sáng. Hãy giúp ngày của bé luôn tràn đầy âm thanh gia đình và các trò chơi vui nhộn. Kể cả khi cho con ngủ chợp mắt, mẹ hãy để mở rèm một chút.
  • Ban đêm, hãy đảm bảo phòng ngủ tối đèn, êm đềm và yên tĩnh. Khi mới ra đời, trẻ sơ sinh chưa thể phân biệt được ngày và đêm vì con đã ngủ trong tử cung mẹ tới 9 tháng. Tuy nhiên, chỉ sau một vài tuần, bé sẽ bắt đầu hiểu và sớm thích ứng rằng khi trời tối là lúc nên ngủ.
   Lưu ý những dấu hiệu khi con cần ngủ

  Trẻ sơ sinh có thể chưa có đầy đủ khả năng giao tiếp, nhưng mẹ vẫn có thể hiểu bé. Nếu con đang dụi mắt, kéo tai, đóng bàn tay hoặc mút ngón tay; nhiều khả năng là bé đã sẵn sàng được ngủ chợp mắt. Nếu bỏ qua những dấu hiệu này, nhất là vào ban đêm, khi cơn buồn ngủ của con qua đi, bé sẽ rất khó vào giấc trở lại và thường tỉnh dậy nhiều lần để quấy khóc.

  Nhiều mẹ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ sẽ chưa có kinh nghiệm chăm con, thường bỏ qua dấu hiệu này, lại đôi khi con buồn ngủ nhưng lại cố cho bé bú thêm, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của con, khiến trẻ khó ngủ vào ban đêm. Kéo dài vấn đề này sẽ dẫn đến rối loạn giấc ngủ của bé như thường xuyên quấy khóc, trằn trọc khó vào giấc,….

  Ở giai đoạn từ 6 đến 8 tuần tuổi, mẹ nên tập cho bé cách tự ngủ mà không cần ẵm nhiều. Việc này sẽ giảm bớt gánh nặng cho mẹ chăm sóc, mặt khác lại giúp con có thể tự lập sớm hơn.

   Bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết cho giấc ngủ của con

  Mát – xa có nhiều tác dụng hữu ích, trong đó có thể giúp trẻ ngủ ngon, dễ đi vào giấc ngủ hơn

  • Đạm sữa thủy phân Lactium: là thành quả hơn 10 năm nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp, tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ làm thư giãn não bộ, giảm căng thẳng mệt mỏi, để giúp trẻ đi vào giấc ngủ ngon, hoàn toàn sinh lý tự nhiên.
  • Sữa non Colostrum: dòng sữa màu vàng, cực kỳ quý giá chỉ có trong 72 giờ sau sinh, với hàm lượng dưỡng chất và kháng thể tự nhiên cực cao, chính là nguồn bổ sung dinh dưỡng quý giá và giúp con phát triển khỏe mạnh, không ra mồ hôi trộm ở đầu và lưng khi ngủ…

  Tại sao Soki Tium hiệu quả giúp con ngủ đúng giấc?

  • Sử dụng Soki Tium trước giờ ngủ đêm mong muốn của con từ 1 – 2h sẽ giúp con dần thư giãn và an dịu tinh thần để đi vào giấc ngủ tự nhiên
  • Một liệu trình ngắn 2 -3 hộp sẽ giúp mẹ điều chỉnh sớm dần giờ ngủ và tạo cho con thói quen ngủ ổn định.

  Thiếu Canxi, vitamin D3 cũng là một trong các nguyên nhân khiến trẻ dễ giật mình, vặn mình quấy khóc khi ngủ. Mẹ nên đảm bảo dinh dưỡng cho con và cho trẻ tắm nắng thường xuyên. Bên cạnh đó, trẻ trong 6 tháng đầu đời hầu hết nhận dinh dưỡng qua sữa mẹ. Vì thế, nếu mẹ không được chăm sóc chu đáo, cẩn thận, cùng với đó ăn uống kiêng khem nhiều, không đủ chất sẽ cũng khiến con không thể nhận được lượng dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển.

  Soki Tium ít có phản ứng không dung nạp, không chứa thành phần an thần nên có thể sử dụng vô cùng an toàn cho trẻ nhỏ. Khi đã ngủ đúng, ngủ đủ, mẹ hoàn toàn có thể ngưng cho con sử dụng sản phẩm mà không hề có phản ứng quen hay lệ thuộc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Giúp Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Sâu Giấc, Dễ Ngủ Vào Ban Đêm
 • Cách Thay Đổi Ngày Sinh Trên Fb Khi Đã Quá Giới Hạn Cho Phép
 • Nguyên Tắc Giúp Đồng Hồ Sinh Học Vận Hành Tốt Nhất
 • Trẻ Sơ Sinh Bị Táo Bón: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Dứt Điểm
 • Trẻ Sơ Sinh Bị Táo Bón Phải Làm Sao?
 • Cách Giúp Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Vào Ban Đêm?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Làm Cho Cằm Thon Gọn Của Các Mỹ Nhân Xứ Hàn
 • 86.400 Lần Nhớ Em :: Suy Ngẫm & Tự Vấn :: Chúngta.com
 • Mọc Lông Bụng Nhiều Khi Mang Thai Là Trai Hay Gái Có Sao Không
 • Cách Nhận Biết Con Gái Còn Trinh Qua Bề Ngoài Chính Xác
 • 3 Cách Nhận Biết Con Gái Con Trinh Qua Bề Ngoài Chuẩn Nhất
 • Dạy trẻ để ngủ và ngủ được là ưu tiên hàng đầu của đại đa số bậc phụ huynh là những ông bố bà mẹ trẻ vì sự thiếu ngủ của trẻ có thể ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình. Một khi trẻ không ngủ vào ban đêm, cuộc sống gia đình bạn trở nên đảo lộn, bao gồm hiệu suất làm việc, mối quan hệ vợ chồng, tâm trạng chung của bạn cũng như sức khoẻ tinh thần và nhiều hơn nữa. Việc thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của con bạn, về lâu dài có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về thể chất (bao gồm cả nguy cơ lớn hơn đối với chứng béo phì) cũng như các vấn đề cảm xúc và hành vi.

  1. Xây dựng Quy trình ngủ:

  – Trẻ em phát triển về thói quen và khả năng dự đoán, từ việc ngủ trưa đến đi ngủ đúng giờ thì một đứa trẻ sẽ biết điều gì sẽ xảy ra và bắt đầu chào đón giấc ngủ như là một phần của lịch trình hàng ngày.

  – Một thói quen ngủ ban đầu điển hình có thể kéo dài 20 – 30 phút (có thể lâu hơn), bao gồm tã và đồ ngủ, trò chơi yên tĩnh, cho con bú (cho trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi), đánh răng, dùng bô (nếu thích hợp) và sau đó ập trung cho bé ngủ.

  – Một thói quen ngủ trưa cũng tương tự như thói quen đi ngủ, nhưng thường ngắn hơn, khoảng 10 phút.

  – Khi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị mệt mỏi thì côn trẻ có thể khó ngủ hoặc ngủ thiếp đi và thường thức dậy sớm vào buổi sáng.

  – Trong khi đó, nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng giữ một đứa trẻ vào ban đêm là tốt nhất vì đó thực sự là thời gian đi ngủ sớm sẽ dẫn đến giấc ngủ ngon hơn và thức dậy sau đó vào buổi sáng.

  3. Đảm bảo trẻ ngủ trưa:

  – Trẻ ngủ trưa tốt hơn các thời gian khác trong ngày, vì khi đó bé sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm cũng như bé ít có khả năng bị đánh thức trước khi đi ngủ.

  – Một giấc ngủ ngắn kéo dài ít nhất 1 giờ (đối với trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi, ngủ trưa ngắn hơn là bình thường đối với trẻ nhỏ) ở trên nôi em bé hoặc trên xe đẩy em bé , ghế rung cho bé thậm chí là trên xe hơi.

  – Nếu con của bạn đang ở nhà trẻ, cha mẹ có thể cần phải làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ giữ trẻ để họ để thiết lập các quy tắc và giới hạn để trẻ có thể ngủ trưa lâu hơn.

  – Nếu bé ngủ thiếp đi bằng cách sử dụng kỹ thuật xoa dịu như dùng bình sữa cho bé bú hay dùng ghế rung cho bé (vì bé không thể tự nhân bản khi ngủ giữa chu kỳ), bé có thể khóc để bạn giúp bé ngủ.

  – Vì vậy, điều quan trọng là bạn đặt đứa bé vào một chiếc nôi em bé , để bé ngủ thiếp đi và sau này trẻ sẽ có thể tự ngủ mình vào ban đêm.

  5. Quản lý việc cho trẻ ăn ban đêm:

  – Trong 9 tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh được ăn một hoặc hai lần trong một ngày, một số dừng lại sớm hơn theo ý bé hoặc của mẹ.

  – Nếu bé đang ăn nhiều hơn hoặc lớn hơn 9 tháng, bạn có thể muốn xem xét cắt giảm thức ăn (hoặc cắt bỏ) khẩu phần ăn cho trẻ.

  Tất cả trẻ sơ sinh đều khác nhau và bạn biết bao nhiêu là tốt nhất cho con để có thể xác định liệu bé vẫn cần ăn vào buổi tối. Nhưng nếu bạn vẫn cho con bú nhiều lần mỗi đêm, sau khi khoảng 5 hoặc 6 tháng tuổi thì bạn nên tìm đến các chuyên gia cho con bú.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Giúp Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Vào Ban Đêm Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Cách Giúp Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Vào Ban Đêm
 • Ăn Gì Để Thai Nhi Tăng Cân Mà Mẹ Vẫn Thon Gọn
 • Xin Lỗi, Anh Không Thể Quên Được Em
 • Thai 28 Tuần Đã Quay Đầu Chưa ? Cách Nhận Biết Thai Quay Đầu Hay Chưa
 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50