Top 15 # Làm Thế Nào Để Học Tốt Toán Phổ Thông / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Kichcauhocvan.net

Tìm Hiểu Bí Quyết Và Kinh Nghiệm Học Toán Hiệu Quả Qua Cuốn Sách Làm Thế Nào Để Học Tốt Toán Phổ Thông / 2023

Toán là môn học giúp kích thức tư duy, vận dụng kiến thức và kỹ năng để giải các vấn đề hóc búa. Song, môn Toán lại là nỗi sợ hãi đối với không ít học sinh. Vậy làm thế nào để việc học toán hiệu quả hơn?

1. Lắng nghe và ghi chép những thông tin hữu ích

Một tiết học chỉ kéo dài 45 phút, thường thì các bạn chỉ ghi chép những gì nêu trên bảng và thầy cô gợi ý. Tuy nhiên, có tới 80% những gì thầy cô yêu cầu bạn ghi chép đều có trong sách giáo khoa. Trong khi đó, những thứ thầy cô giảng để giúp các bạn hiểu bài hoặc giải thích quá trình tư duy để tìm ra được cách giải hay nhất thì các bạn lại chỉ ngồi nghe để rồi quên ngay sau đó. Vì vậy, các bạn hãy chú ý những gì thầy cô giảng để rút ra những gì hữu ích nhất cho bài giải của mình.

2. Đừng bỏ qua phần lý thuyết

Với tâm lý, lý thuyết là những điều không quan trọng, các bạn chỉ tập trung vào giải các bài tập, bỏ qua những điều cơ bản mà lý thuyết cung cấp. Nếu không nắm vững nghĩ định nghĩa, định lý những điều cơ bản thì bạn chỉ có thể giải được những bài toán ở mức độ không quá khó và khi biến tấu đi một chút thì bạn lại gặp khó khăn trong cách giải của mình. Một bài toán khó, toán mẹo là tổng hợp của những bài đơn giản. Nếu bạn không nắm vững điều cơ bản đó để giải toán một cách từ từ thì bạn khó có thể đạt được điểm cao ở môn Toán.

Toán học cần có sự rèn luyện thật nhiều để thực hành trơn chu. Ở mỗi dạng bài tập cụ thể, bạn hãy làm quen với nhiều bài tập để thành thạo các bức và phương pháp giải. Thực hành nhiều lần, bạn sẽ tạo cho mình được một thói quen tốt cũng nhưng kinh nghiệm khi tiếp cận với bất cứ dạng bài nào, ở mức độ nào.

Khi làm quen với các dạng bài tập cơ bản sẽ tạo cho bạn động lực để tiếp cận những bài khó hơn và khó hơn nữa. Bạn đã tìm được niềm đam mê khi tiếp cận với các bài toán mà quên đi nỗi sợ hãi với môn học này.

5. Luôn tóm tắt đề bài trước khi giải

Tóm tắt đề bài giúp bạn dễ dàng nhận biết được dữ liệu đề cung cấp, tiết kiệm thời gian và tránh bỏ sót dữ liệu cần thiết cho việc giải bài. Ngoài việc giải bài đúng thì việc trình bày cẩn thận, tỉ mỉ sẽ giúp các em có những điểm số trọn vẹn.

6. Đừng ngần ngại tìm các hướng đi mới

7. Tự rút ra bài học của riêng mình

8. Học Toán từ những sai lầm

Không riêng gì với môn Toán, với bất kì môn nào nếu gặp lỗi sai thì bạn nên có những ghi chú riêng để khi có thời gian thì xem lại, lỗi đó là gì, cách khắc phục ra sao… Bạn hãy cố gắng tự trả lời những thắc mắc đó, nếu không trả lời được thì bạn bè, thầy cô chính là những “trợ thủ” đắc lực cho bạn trong những tình huống này.

Nghiên cứu này được thực hiện với các sinh viên khoa Toán, Trường đại học sư phạm, trước đây là học sinh của các trường THPT, có khả năng về Toán học, có kinh nghiệm học tập để đạt kết quả tốt, có thành tích cao khi còn học THPT.

Kết quả cho thấy kinh nghiệm học tập để chuẩn bị thi vào lớp chuyên Toán theo học sinh trung học phổ thông được đánh giá theo thứ bậc từ cao đến thấp như sau:

Rất cần thiết: Giữ gìn sức khỏe (thứ bậc 1); có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lí, ăn uống điều độ (thứ bậc 2); không chủ quan trong thi cử (thứ bậc 3); xác định mục tiêu phấn đấu rõ ràng (thứ bậc 4); hỏi thầy cô hoặc bạn những gì mình không hiểu (thứ bậc 5); ôn kiến thức từ các lớp trước đến lớp đang học (thứ bậc 6) và lắng nghe bài giảng trong lớp (thứ bậc 7).

Có thể đây là một kết quả thú vị vì học sinh giỏi toán chú trọng đến việc giữ gìn sức khỏe nhất. Kết quả này có thể do học sinh rất khó nhọc khi học các lớp trung học phổ thông: phải học nhiều nội dung, làm bài tập kèm theo, phải tham gia những hoạt động khác nên không có thời gian nghỉ ngơi cũng như ăn uống hợp lí. Do đó, các em quan tâm đến giữ gìn sức khỏe là kinh nghiệm cần thiết nhất cho việc học thành công.

Việc xác định mục đích học để thi vào lớp chuyên Toán là cần thiết vì muốn thực hiện một công việc tốt cần phải biết bản thân muốn làm gì. Các kinh nghiệm khác về học tập và một số thái độ đối với việc học cũng như đối với bản thân tronghọc tập là điều kiện cần thiết để các em học thành công.

Khá cần thiết: Làm nhiều dạng toán (thứ bậc 8); học theo kế hoạch, không học dồn (thứ bậc 9); vạch kế hoạch ôn luyện phù hợp (thứ bậc 10); học và hiểu thật kỹ lí thuyết để áp dụng vào giải bài tập (thứ bậc 11); chăm chỉ, siêng năng trong học tập (thứ bậc 12); học hỏi phương pháp hay từ bạn bè (thứ bậc 13); phải biết phân loại kiến thức, phân loại các nhóm bài tập (thứ bậc 14); vừa học vừa ôn tập (thứ bậc 15); học bài kỹ để hiểu thật vững những kiến thức cơ bản (thứ bậc 16); hệ thống hóa bài đã học (thứ bậc 17); trình bày những gì mình không hiểu (thứ bậc 18) và giải đề thi các năm trước (thứ bậc 19).

Có thể nói những kinh nghiệm nêu trên là thể hiện trí thông minh thực hành trong việc học tập. Trí thông minh lí thuyết của một người cần được cụ thể hóa vào thực tiễn qua những việc làm cụ thể thì công việc mới thành công. Cho dù các em chưa biết được nguyên tắc này, nhưng trong thực tế các em đã trình bày được quy trình áp dụng, nên có thể nói rằng các em là những học sinh có trí thông minh thực tế tốt.

Cần thiết: Ghi chép những điều quan trọng vào sổ tay (thứ bậc 20); về nhà làm ngay bài tập của bài giảng hôm đó (thứ bậc 21); trước ngày thi vài ngày, không học nữa để đầu óc thoải mái (thứ bậc 22); được sự động viên, giúp đỡ của gia đình (thứ bậc 23); làm nhiều bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập (thứ bậc 24); dành nhiều thời gian cho học tập (thứ bậc 25) và học nhóm để trao đổi kinh nghiệm (thứ bậc 25).

Để có thể có thêm kiến thức bạn đọc có thể thao khảo cuốn sách sau của thầy Đào Văn Trung.

Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Toán? / 2023

Nhớ công thức, nắm chắc lý thuyết

Để học giỏi môn Toán, bạn phải dành thời gian nhiều để học, nắm chắc lý thuyết không phải học thuộc nhiều nhưng phải nhớ các định nghĩa, lý thuyết các tính chất và hệ quả một cách chính xác.

Như những môn xã hội thì bạn phải dành thời gian nhiều để học thuộc thì với môn Toán, phải dành nhiều thời gian để làm bài tập, đó là cách giúp bạn dễ nhớ và hiểu sâu sắc các định nghĩa và công thức. Để hiểu một bài toán ta cần phải nhớ các kiến thức căn bản chứa đựng trong định nghĩa và định lý.

Chính vì vậy, để nhớ các định nghĩa, định lý ta cần làm nhiều bài tập, áp dụng từ các dạng bài đơn giản đến phức tạp.

Làm gì cũng vậy, nếu có đam mê sẽ có quyết tâm và cố gắng hơn. Trong tính toán, đôi khi gặp khó khăn có thể nản lòng, nhưng nếu yêu thích nó, bạn sẽ vượt qua được.

Môn Toán cũng vậy, để đạt kết quả học tập tốt nhất bạn cần có sự say mê, yêu thích với môn học, từ đó tìm ra cách học cũng như phương pháp làm bài sao cho phù hợp tốt nhất.

Do vậy, muốn học tốt cái sau bạn phải nắm chắc kiến thức của những bài trước. Có như thế mới tiến bộ được. Để đạt được điểm cao cần tránh học dồn trước lúc thi, vừa căng thẳng, vừa hại sức khỏe.

Học với gia sư Toán dạy kèm tại nhà

Học với gia sư Toán dạy kèm tại nhà là hình thức học được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em mình hiện nay. Đội ngũ gia sư Toán tại Trung tâm gia sư Bảo Châu với trình độ chuyên môn cao, kỹ năng sư phạm cùng phương pháp giảng dạy khoa học phù hợp với năng lực của từng học sinh sẽ giúp các em hệ thống lại toàn bộ kiến thức cơ bản, nắm chắc lý thuyết. Từ đó, vận dụng linh hoạt vào giải các dạng bài tập từ đơn giản đến phức tạp, tư duy nhanh nhạy và đạt kết quả nhanh chóng trong học tập.

Với bề dày kinh nghiệm, chúng tôi đã và đang được nhiều phụ huynh và học sinh tin tưởng, đánh giá cao.

Hotline tư vấn và hỗ trợ 0966.042.043 09645.666.80

Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Toán Lớp 9? / 2023

Phải thích mới học giỏi được

Để học tốt môn Toán lớp 9 trước hết bạn phải xem mức độ yêu thích môn này của mình đến đâu đã. Không ai sinh ra là phải biết thích tất cả mọi thứ. Đặc biệt là đối với môn Toán. Rất ít bạn thích thú với môn Toán ngay từ đầu. Hầu như bạn nhắc đến học môn Toán đều càu nhàu hoặc tay giở sách nhưng tâm trí lại để ở nơi khác.

Nhưng, rất may là Toán không chỉ xuất hiện trong sách vở. Toán học xuất hiện mọi nơi mọi lúc và được áp dụng nhiều trong cuộc sống. Nếu đến lớp 9 mà bạn vẫn cảm thấy chán ngán với môn Toán thì bạn cần restar lại. Bạn nên tìm hiểu xem vì sao cần học môn Toán? Môn Toán có tác dụng như thế nào trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó khơi dậy lại niềm yêu thích học môn Toán. Khi đã yêu thích thì chắc chắn bạn sẽ học giỏi được môn Toán lớp 9 ngay thôi.

Nắm vững lý thuyết

Muốn học tốt môn nào, nguyên tắc tiên quyết là các Teen cần hiểu và nắm chắc phần lý thuyết. Đối với môn Toán cũng vậy. Tuy là môn khô khan nhưng phần lý thuyết không thể bỏ qua. Những kiến thức những tiền đề, định lý, công thức là chìa khóa để bạn giải các bài toán. Do đó, để học tốt môn toán lớp 9 các Teen hãy cố gắng hiểu và ghi nhớ thật kỹ các định nghĩa, lý thuyết, định lý… kể cả đại số và hình học.

Rèn luyện khả năng tư duy vẽ hình

Ngay từ bé, teen nào cũng đã biết vẽ rồi. Tuy nhiên đó chỉ là những hình vẽ hay bài toán về hình đơn giản. Lên đến lớp 9, môn hình học sẽ yêu cầu khả năng vẽ hình của bạn cao hơn. Môn Hình học được đánh giá là khó hơn Đại số. Do đó nhiều bạn chỉ học môn Đại số mà bỏ môn Hình học.

Bạn không nên quá lo lắng rằng môn Hình khó. Chỉ cần chú tâm nghiên cứu một chút thì Hình học sẽ trở nên dễ dàng và thú vị. Bởi môn Hình học giúp bạn phát triển tư duy cực tốt. Bạn bắt đầu bằng cách rèn luyện khả năng vẽ hình rõ ràng, chính xác để nhìn rõ sự liên kết. Điều này sẽ giúp cho các bạn đi tìm lời giải bài hình dễ dàng thuận lợi.

Ngoài ra, trong hầu hết các đề thi đều có câu hỏi về Hình học. Do đó bạn cố gắng học đều cả 2 phần: Đại số và Hình học. Đây là điều quan trọng mà bạn cần để học tốt môn Toán lớp 9 và dành điểm cao môn Toán khi thi vào lớp 10.

Tập giải các bài Toán lớp 9 từ cơ bản đến nâng cao

Muốn tránh điều này, bạn cần giải các bài toán dễ và cơ bản trong sách giáo khoa trước. Tìm hiểu vì sao lại có đề bài như vậy, có cách nào giải khách không? Các biến thể của bài toán đó. Khi bạn đã hiểu rõ ràng thì chuyển sang làm các bài tổng hợp và bài nâng cao. Bạn là càng nhiều thì sẽ gặp nhiều thể loại bài khác nhau. Từ đó sẽ giúp bạn ghi nhớ cũng như khả năng thích nghi nhanh hơn khi gặp các bài dạng mới của đề thi.

Để học tốt môn Toán lớp 9 cần nắm chắc kiến thức các lớp dưới

Rất ít người có thể nhảy cóc để học cao hơn, kể cả các thiên tài. Điều này bạn cho là có thể bởi nhiều người đã từng. Tuy nhiên, đó chỉ là sự thể hiện về thời gian chứ học vẫn phải trải qua theo đúng trình tự. Có điều là trí nhớ và tư duy của những người này quá tốt nên họ tiếp thu nhanh. Nếu bình thường bạn học 1 năm 1 lớp nhưng đối với những người này chỉ cần 2-3 tháng là đã học xong. Không những vậy mà họ còn học giỏi nữa. Do đó nguyên tắc để học tốt toán lớp 9 trước hết bạn cần nắm chắc kiến thức môn Toán lớp 8.

Một nguyên lý bất di bất dịch đó là kiến thức môn Toán có tính liên tục. Chính vì vậy nếu bạn hổng kiến thức lớp dưới thì thật khó để học tốt môn toán lớp 9. Bởi kiến thức Toán lớp 8 như phép nhân chia đa thức, phân thức đại số, tam giác đồng dạng, đường tròn là những kiến thức cơ bản nhất, quan trọng nhất để học tốt Toán lớp 9. Do đó, nếu bạn đang học lớp 8 có suy nghĩ rằng lên lớp 9 mới cần chăm chỉ học toán thì đó là quan điểm thật sai lầm.

Làm Thế Nào Để Dạy Con Học Tốt Môn Toán? / 2023

Sẽ thật tuyệt vời nếu cha mẹ bỏ một chút thời gian để đồng hành cùng con trong việc học.

Toán là bộ môn cần được thực hành thường xuyên thì mới có thể tiến bộ được. Vậy nên, cha mẹ phải là những người ở bên, cùng con giải quyết những khó khăn trên chặng đường gian nan phía trước.

Một tiết học trên trường của con thường kéo dài trong khoảng 45 phút. Trong khoảng thời gian này, con sẽ phải học cả lý thuyết lẫn bài tập; vậy nên việc con thực hành ít là điều không thể tránh khỏi. Đứng trước thực trạng này, trách nhiệm của cha mẹ là phải giúp con củng cố, nâng cao kiến thức tại nhà bằng một phương pháp hữu hiệu

Tâm sự với HOCMAI, có nhiều cha mẹ chia sẻ; họ ngại dạy con vì không có kiến thức cũng như không thể truyền tải để con hiểu. Tuy nhiên, cha mẹ hoàn toàn có thể trở thành thầy của con nhờ Chương trình Học Tốt của HOCMAI.

Với hai khoá học Cơ Bản và Ôn luyện. Cơ bản giúp con nắm chắc kiến thức cơ bản bám sát chương trình sách giáo khoa phổ thông. Ôn luyện giúp con thực hành các dạng bài tập bám sát đề thi để gia tăng cơ hội được điểm tốt. Cha mẹ hoàn toàn có thể xem trước bài giảng sau đó dạy lại cho con hoặc để con tự học và mình sẽ đóng vai là người hỗ trợ, giải đáp những khó khăn khi con cần.

Sắp xếp thời gian học phù hợp

Trải nghiệm khoá học, con được học bất cứ lúc nào mà con thích. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc khi không phải đưa đón con thường xuyên như trước.

Giúp con nắm chắc lý thuyết

Có thể cha mẹ không biết nền tảng của Toán học là lý thuyết. Vậy nên con càng nắm chắc lý thuyết cơ bản thì con càng học tốt. Tuy nhiên, để làm được điều này thì đòi hỏi con phải kiên trì, tập trung và có một phương pháp phù hợp.

Ưu điểm của chương trình Học Tốt là phân chia khối lượng kiến thức của từng chương ra thành từng bài giảng nhỏ. Điều này vừa giúp con giảm căng thẳng, áp lực; vừa giúp tăng độ tập trung trong từng bài. Hơn nữa, với đặc điểm con còn có thể xem lại bài giảng nhiều lần và điều chỉnh tốc độ giảng thì HOCMAI đảm bảo con sẽ hiểu sâu, hiểu kỹ vấn đề hơn.

Thực hành nhiều các dạng toán khác nhau

Hiện nay, các đề kiểm tra toán được đăng tải rất nhiều trên mạng. Chỉ với vài thao tác nhỏ, là cha mẹ có thể tải về cho con làm. Tuy nhiên, cha mẹ hãy lưu ý tìm những nguồn chính thống để không làm ảnh hưởng đến quá trình học của con.

Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.

Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.

Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.