Top 16 # Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Vật Lý / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Kichcauhocvan.net

Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Vật Lý? / 2023

Nắm vững lý thuyết

Nắm vững lý thuyết, hệ thống được kiến thức cơ bản là điều kiện tiên quyết đầu tiên giúp các em học môn Lý hiệu quả.

– Đối với các định nghĩa, khái niệm, định luật, các em cần cố gắng hiểu rõ và nhớ chính xác từng ý nghĩa của các mệnh đề được phát biểu.

– Riêng các công thức, học sinh cần hiểu rõ ý nghĩa, đơn vị của từng đại lượng.

– Tập thói quen tự làm dàn bài tóm tắt bài học theo ý mình sau khi vừa học xong để sao cho khi học theo dàn bài, ta dễ dàng hiểu và nhớ chính xác bài học.

– Ngoài ra, ở từng chương trong sách bài tập thường có một hay hai bài tập mức độ khó, đòi hỏi học sinh cần cố gắng làm những bài tập này sau khi làm các bài tập dễ và trung bình.

Ôn tập và mở rộng nâng cao kiến thức

Việc làm lại các bài tập cơ bản trong sách giáo khoa và sách bài tập để nhớ sâu phần lý thuyết và tăng cường kỹ năng nhanh nhạy trong việc làm các câu hỏi trắc nghiệm định lượng.

Nếu muốn giỏi môn Vật Lý, bạn cần phải làm nhiều bài tập đa dạng khác nhau, từ dễ đến khó. Việc làm đi làm lại các bài tập khiến cho bạn không còn bối rối với các dạng bài tập, hạn chế lỗi sai khi đi thi.

Hơn nữa, ngoài kiến thức trên lớp, hãy tự tìm tòi những kiến thức mới. Bạn có thể khám phá trên mạng hay sách. Nó cũng tăng khả năng thích thú với môn học nhiều hơn.

Học cùng gia sư môn Lý dạy kèm tại nhà

Hiện nay, hình thức gia sư môn Lý tại nhà được nhiều phụ huynh lựa chọn nhằm củng cố, hệ thống lại kiến thức cơ bản, giúp các em vận dụng linh hoạt khi làm bài, đạt kết quả cao trong học tập.

Mọi thông tin chi tiết quý phụ huynh vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0966.042.043 – 09645.666.80 – 0912.797.869 hoặc truy cập website https://giasubaochau.edu.vn để biết thêm thông tin chi tiết!

Làm Thế Nào Để Học Tốt Lý Thuyết Môn Vật Lý? / 2023

1. Yêu thích môn học

Muốn học tốt một môn học nào, làm tốt một công việc gì thì điều quan trọng trước tiên đó là phải yêu thích môn học đó, công việc đó. Sự yêu thích môn học là cơ sở để các em hứng thú cũng như lắng nghe giáo viên giảng bài, ghi nhớ các điều cần nhớ. Nếu như các em không có sự yêu thích, hang say với môn học, việc ngồi nghe giảng chỉ mang tính đối phó, khi làm bài tập, chắc chắn các em không thể đạt được điểm số tuyệt đối.

2. Đọc nhiều sách, xem nhiều thí nghiệm

Đối với những phần lí thuyết môn Vật lý, các em không thể chỉ học thuộc lòng các điều ghi trong sách giáo khoa mà còn cần có sự quan sát thực tế, và xem các thí nghiệm để ghi nhớ về các hiện tượng xảy ra. Môn Vật lý có rất nhiều các tạp chí, các cuốn sách khoa học viết về các bài khoa học mà các em có thể đọc để có thêm những kiến thức này để mở rộng hiểu biết, lí giải thêm về những phần lí thuyết được cập nhật trong sách giáo khoa.

3. Đọc bài trước khi lên lớp

Trước khi lên lớp, các em học sinh nên đọc qua bài mới ở nhà, đặc biệt chú trọng vào những phần lí thuyết để hôm sau, khi lên lớp, giáo viên giảng bài, các em đã có được những nhận thức ban đầu về bài học, những phần không hiểu sẽ được giáo viên giải đáp, từ đó, các em đã nhớ được toàn bộ bài, ghi nhớ và vận dụng một cách nhanh chóng về phần lí thuyết mới này.

4. Nhớ những kiến thức ngay tại lớp

Việc ghi nhớ kiến thức ngay tại lớp là rất cần thiết, đặc biệt là khi các em đã có sự chuẩn bị bài giảng ở nhà, việc lắng nghe lời giảng của giáo viên chỉ là để củng cố và giúp các em hiểu bài hơn. Môn Vật lý là một môn khoa học, cần có sự tính toán, và quan sát các hiện tượng xảy ra thì mới có thể làm tốt bài tập. Muốn làm được bài tập, các em cần biết được kết quả của thí nghiệm là gì, có những điều gì xảy ra, chỉ khi nắm rõ kiến thức các em mới làm tốt điều đó.

Học sinh tự thực hành thực nghiệm để hiểu hơn về bài học

5. Nhớ những ý cơ bản, viết ra giấy bằng ý hiểu của mình

Không như việc học thuộc một bài thơ trong Văn học hay học thuộc những sự kiện lịch sử như môn Sử, việc học lý thuyết môn Vật lý cần có sự hiểu và ghi nhớ bản chất. Để việc học lý thuyết được tốt, các em học sinh nên đọc qua một lượt các khái niệm, quy luật, định luật, … sau đó, dùng giấy và bút để ghi lại những kiến thức cơ bản mà mình nhớ được, so sánh với những khái niệm, định luật chuẩn trong sách giáo khoa, để có sự bổ sung, điều chỉnh so với chuẩn. Như vậy, sau 1, đến 2 lần ghi nhớ, viết, điều chỉnh, nhớ, viết, các em đã có thể nhớ được một cách tương đối các định luật, khái niệm. Tuy nhiên, sau khi học, các em không nên bỏ quên một thời gian mà không nhớ lại, kiến thức sẽ bị lãng quên, do đó, các em nên tranh thủ thời gian để củng cố lại các mảng kiến thức này.

Bài viết được tổng hợp bởi daihocvietnam.edu.vn

Bí Quyết Học Tốt Môn Vật Lý / 2023

Đối với một số học sinh, môn Vật lý rất khó để học tốt. Nhưng với nhiều người , đây lại là môn học rất thú vị.

Môn vật lý là môn nghiên cứu những hiện tượng xảy ra trong đời sống. Nên chỉ cần hiểu rõ hiện tượng là có thể hiểu và tìm được hướng giải cho bài toán vật lý. Phần còn lại là áp dụng công thức đã học cùng với những dữ kiện của đề bài, thêm một chút tính toán; vậy là bạn có thể giải bài toán lý một cách dễ dàng. Điều quan trọng là phải hiểu rõ công thức để không làm sai.

Sau đó là công thức tính toán, môn lý có hai phần: thứ nhất là phần lý thuyết, thứ hai là phần bài tập. Việc nhớ rõ công thức là điều rất quan trọng. Vì nếu các bạn nhớ sai công thức thì kết quả bài làm sẽ sai. Lúc học những công thức mới, chúng ta sẽ cảm thấy rất khó nhớ. Nhưng hãy khoan cố gắng học công thức ngay từ đầu mà hãy lấy bài tập ra làm. Trong lúc làm vẫn lấy công thức ra xem. Nhưng rồi làm nhiều bài như vậy, khoảng 10 bài chúng ta đã nhớ công thức. Như vậy vừa hiểu rõ công thức, vừa biết áp dụng đúng và nhớ công thức lâu.

Một việc nữa là trong sách giáo khoa, để cho dễ hiểu, người ta thường đưa ra những công thức rút gọn cho những trường hợp đặc biệt từ một công thức tổng quát. Và điều này giúp học sinh làm câu hỏi trắc nghiệm nhanh hơn. Vì thế số lượng công thức mà học sinh phải học là nhiều hơn và khó nhớ hơn. Điều này dễ làm rối học sinh.

Chúng ta nên nhớ một công thức gốc, rồi tùy trường hợp mà đơn giản công thức lại. Nếu bạn nào có thể nhớ hết thì rất tốt, nhưng số lượng công thức là nhiều, rất nguy hiểm khi các bạn nhớ không rõ công thức, và việc nhớ một công thức tổng quát sẽ giúp các bạn cảm thấy dễ chịu hơn và nhớ lâu hơn. Và nếu làm nhiều các bạn sẽ quen với những trường hợp đặc biệt mà không cần cố nhớ công thức cho những trường hợp đặc biệt lúc đầu.

Trình tự làm một bài toán vật lý:

– Đọc để hiểu đề muốn tìm những đại lượng nào.

– Tóm tắt đề bài: ghi ra những đại lượng cần thiết cho việc tìm ra đại lượng mà đề bài yêu cầu.

– Đổi đơn vị nếu cần (các bạn thường không để ý hay quên làm bước này).

– Suy nghĩ những công thức nào có thể dùng để giải.

– Tìm ra đại lượng cần tìm sau khi biến đổi và kết hợp các công thức (chưa vội thế số).

– Thế số để tìm ra kết quả cuối cùng.

– Để ý đơn vị của kết quả có phù hợp thực tế không.

Về việc tóm tắt đề bài, một số bạn không làm bước này mà tìm những dữ kiện cần thiết trong đề. Điều này dễ làm rối vì trong đề có rất nhiều chữ và những con số cần thiết thì không nhiều. Việc tóm tắt sẽ giúp các bạn biết được đề bài cho những đại lượng nào, đại lượng nào chưa có để có hướng giải cho bài toán.

Còn một điều nữa là thông thường các bạn hay than vãn về một môn nào đó mà bạn không giỏi. Và tại vì không giỏi nên làm thế nào cũng không giỏi, không chịu dành thời gian nhiều hơn cho môn đó. Các bạn thường tập trung cho những môn mình giỏi, dành nhiều thời gian hơn cho những môn đó và ít dành thời gian cho những môn không giỏi. Vậy là môn giỏi thì càng giỏi và môn không giỏi thì càng không giỏi.

Đây là một số kinh nghiệm để học tốt môn Vật Lý.

Hy vọng có thể giúp phần nào cho các bạn học tốt hơn trong môn tự nhiên này và những môn khác nữa.

ST: Báo Giáo dục và Thời đại

Những Điều Cần Làm Để Bạn Học Tốt Môn Vật Lý / 2023

Muốn học tốt môn lý trước hết phải có đam mê với môn học này, có yêu thích, hứng thú thì mới học tốt được

Không chỉ trong học tập, mà trong bất cứ vấn đề gì, muốn làm tốt bạn đều phải có nhiệt huyết với nó. Để xây dựng được nhiệt huyết đó, điều đầu tiên bạn phải thích học môn Lý, phải xây dựng đam mê với môn học thì mới cải thiện khả năng học môn Lý được.

Bạn hãy tham gia vào các câu lạc bộ học Lý ở trường cũng như ở các kênh khác như mạng xã hội, các diễn đàn Vật lý,… Luôn đặt những câu hỏi “Tại sao” khi tiếp cận với các vấn đề của môn Vật Lý, làm như vậy sẽ giúp bạn khơi gợi tính tò mò của mình, đòi hỏi phải được lý giải các vấn đề – thường xuyên làm điều này, dần dần, bạn sẽ tìm thấy những điểm hay, đặc sắc của môn Vật Lý, rồi qua đó yêu luôn môn học này lúc nào không biết.

Tập trung nghe giảng, nắm bắt bài mới ở lớp cũng như các kiến thức cũ có tính hệ thống của môn học này

Để làm được việc này, yêu cầu bạn phải chăm chỉ, thường xuyên học bài, ôn luyện tại nhà để nắm vững các kiến thức, các định luật trong môn vật lý.

Bên cạnh ôn luyện bài cũ, khi lên lớp bạn cũng phải thật tậm trung để nghe giảng bài, ghi chép cẩn thận những kiến thức mới, các định luật mới. Phải biết mạnh dạn đặt vấn đề với giáo viên ngay khi gặp khúc mắt. Tích cực tham gia xây dựng bài cũng là một phương pháp giúp bạn nắm chắc kiến thức hơn.

Kiến thức của môn Lý vốn có tính hệ thống rất cao, việc nắm bắt các kiến thức cũ giúp bạn rất nhiều khi tiếp xúc với những bài học mới, giúp bạn nắm rõ hơn kiến thức mới.

Thường xuyên đọc sách Vật lý, chăm chỉ tìm tòi, học hỏi, tìm hiểu thêm các kiến thức về môn lý

Chương trình trong sách giáo khoa Vật Lý luôn mang theo kiến thức chuẩn nhất cho bạn khi học tập môn Vật Lý, tuy nhiên một điểm yếu của sách giáo khoa là chưa thể giải thích rõ ràng được những kiến thức cần phải hiểu sâu sắc. Cho nên, trong quá trình học tập, ôn luyện môn Vật Lý, bạn phải thường xuyên thảm khảo thêm ở các địa chỉ bên ngoài sách giáo khoa như: sách tham khảo, các group trên mạng xã hội, các diễn đàn Vật Lý,… hãy mạnh dạn đặt câu hỏi trên các group, các diễn đàn, biết đâu bạn sẽ gặp được một “cao nhân” nào đó giúp đỡ.

Việc làm bài tập nhiều cũng giúp bạn rất nhiều trong quá trình học môn Vật Lý. Làm bài tập là cách để bạn rèn luyện cách tư duy nhanh, tích lũy các kiến thức để bổ sung cho lý thuyết,… giúp ta hiểu sâu và nắm chắc hơn các kiến thức đã được học.

Thường xuyên đọc sách vật lý

Nên tổ chức học nhóm khi học lý

Học nhóm là phương pháp học tích cực trong tất cả các môn học, sự tranh luận, trao đổi thường xuyên trong quá trình học lý giúp bạn hiểu rõ hơn, sâu hơn và cả rộng hơn về các vấn đề. Bên cạnh đó việc học nhóm còn giúp bạn rèn luyện khả năng làm việc nhóm khi được phân công các công việc cụ thể.

Nên tổ chức học nhóm môn vật lý

Thường xuyên làm bài tập, nâng cao khả năng thực hành, tìm hiểu các dạng bài để có thể học tốt hơn

– Đọc kỹ để bài, tìm hiểu đề bài muốn bạn tìm về đại lượng nào;

– Tóm tắt đề bài, ghi ra những đại lượng cần biết để tìm đến đại lượng đích;

– Đổi các đại lượng về những đơn vị thống nhất theo quy ước (Thông thường rất dễ quên bước này)

– Suy nghĩ những kiến thức nào bạn cần dùng để giải bài tập;

– Tìm ra đại lượng đích bằng việc ứng dụng các công thức và các biến đổi (không cần thế số vội để ra kết quả);

– Thế số, ra kết quả;

– Để ý kết quả có phù hợp với thực tế không