Làm Thế Nào Để Học Tốt Java

--- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Học Java Phần Mềm
 • Làm Thế Nào Để Học Luật Hiệu Quả
 • Làm Thế Nào Để Học Đàn Piano Thành Thạo Trong Thời Gian Ngắn
 • Cách Học Tốt Sinh 8 Giúp Đạt Học Sinh Giỏi
 • Làm Thế Nào Để Có Thể Học Tốt Võ Teakwondo,nhất Là Các Đòn Đá Chân?
 • TRANSCRIPT

  Nhng thnh phn cn nm vng v OOP

  LM TH NO HC TT JavaTrung tm o to Lp trnh vin Quc t Aprotrain-Aptech285 i Cn, H Ni – [email protected]

  COMPUTER INSIDE1NI DUNGCc nguyn tc hng i tng c bnNhng thnh phn cn nm vng v OOP, c th trong javaCc nguyn tc hng i tng c bna hnh ( Polymorphism)Tha k ( Inheritance)Bao gi ( Encapsulation)Bao gi ( Encapsulation)Tt c cc thuc tnh ca class phi l private nn n khng th c truy cp ngoi class to ra n, v vy cc thuc tnh ny s n. Do vy phi cung cp cc hm get/set di dng public

  Tha k ( Inheritance)Khi bn c sinh ra, ni v kha cnh sinh hc, bn l t hp DNA ca cha m mnh. Bn khng hon ton ging ai trong s h, m bn ging c hai ngi.a hnh ( Polymorphism)Trong h thng phn bc con ngi, chng ta c Person nm nh vi Baby v Adult nm pha di n, l cc lp chúng tôi ni mum mum!, khc oe oe!Adult ni n cm i!, khc hu hu!

  chnh l s a hnh: cc i tng lm vic theo cch ring ca chúng tôi thnh phn cn nm vng v OOP, c th trong javaClassObjectInterfaceAbstract classPackageInheritanceOverloadOverride

  Class-LpL mt template/mu ca i tng chng ta cn qun l.Class m t trng thi, hnh vi/hnh ngV du: Class House, Person, Student, TeacherV d v bn v 1 ngi nh

  Bn v ngi nh ny ch l mt template cho ngi nh m bn nh xy chúng tôi nh ny cha c tht xy dng ngi nh kiu nh th ny th chnh l vic bn to ra mt th hin, hay mt v d ca bn thit k trnObject-i tngMt i tng ca mt class l mt th hin, hay mt v d c th ca class . N th hin trng thi, hnh vi/hnh ng ca mt i tng c th m chng ta ang quan tm.V d: c i tng ngoiNhaDep l mt th hin, hay v d ca class NgoiNha. i tng ny c cc thuc tnh sau:TnMu Chiu diChiu rngC cc hnh ng/hnh vi sau:Nm trn iC th ha bn v nh thnh

  InterfaceL tp hp cc hnh ng, cc quy nh m cho cc class phi tun theo(implement), hay thc thi.V d: Trong lp hc s c cc quy nh sau:Ging vin:Ging biDemoHc sinh:Nghe gingGhi biPht biu

  Interface IClass

  Thc hin hnh ng, quy nh ca interfaceCc thnh phn thc hin hnh ng m interface IClass a ra:Lp GiangVien:dayHoc: dy lp trnh java thucHienViDu: thc hin v d v class, interfaceLp SinhVienngheGiang: nghe ging vin ging bighiBai: ghi bi hc ging vin dyphatBieu: tr li cu hi ca ging vin

  Inheritance – K tha

  K tha tt c nhng g m class cha cho chúng tôi gi class con v class cha c quan h IS-A. Class con k tha v c th thay i nhng g c k tha. Khi gi l override(ghi ).Overide Ghi /chnh saVn nhng g k tha c, nhng chnh sa ph hp vi nhu cu ca class con.

  Chnh sa

  Tr thnh ci ph hp vi class con

  Overload np chngHm c:Trong cng mt class hay trong class conCng tnKhc i s truyn voGi tr tr v ca hm c th khc nhauV d v Overload public void hien(){}public void hien(String ten){}public void hien(String ten, String diaChi){}public void hien(String ten, String diaChi, String soDienThoai){}

  Cch overload ny khng hay lm, v phi to qu nhiu hm ging nhauGii phpDng tnh nng mi ca java1.5:variable arguments i s c di kh binCch dng:public void hien(String values)Gi:hien(Nguyen Van Kien);hien(Nguyen Van Kien, Ha Noi);hien(Nguyen Van Kien, Ha Noi, 09876643);..

  Package – giMc nh cha cc class c cng mc nh x l. Cho php nhiu class c cng tn nm trong cc package khc chúng tôi folder trong WindowsTrong cng mt package khng c c cc class tn trng nhau, ging nh trong cng mt folder s khng c folder hay file trng chúng tôi lunHc vi nim am mHam hc hiTm ti cng ngh miCng chia s kinh nghim cng bn b

  Q&A

  THANKS FOR LISTENING

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Học Giỏi
 • Làm Thế Nào Để Nhận Biết Một Cây Đàn Guitar Tốt?
 • Làm Thế Nào Để Dạy Học Theo Nhóm Tốt Ở Trường Tiểu Học
 • 20 Nguyên Tắc Tâm Lí Giúp Học Sinh Học Tập Hiệu Quả Hơn (Phần 2)
 • Yếu Tố Cần Để Trở Thành Phiên Dịch Viên Giỏi
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Tin Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Các Môn Lí Luận Chính Trị?
 • Làm Thế Nào Để Học Tập Lí Luận Chính Trị
 • Bí Quyết Học Tốt Môn Lý Luận Chính Trị
 • Học Sinh 2K7 Cần Làm Gì Để Học Tốt Môn Toán Lớp 8?
 • Kinh Nghiệm Học Tốt Ngành Kế Toán
 • Như chúng ta đã biết, hiện nay công nghệ thô ng tin rất phát triển trong đời sống của chúng ta. Không chỉ là giáo viên hay các cơ quan mới ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình làm việc của mình, mà đối với các em học sinh nhất là các em trong độ tuổi của bậc tiểu học, các em rất nhạy cảm, hiếu động, thích khám phá cái mới, có nhu cầu tự khẳng định mình. Trong khi đó công nghệ thông tin lại là một lĩnh vực chứa đựng rất nhiều kiến thức hữu ích cho mọi người. Học sinh tiểu học giống như một trang giấy trắng, những kiến thức đầu tiên truyền đạt cho các em sẽ được các em tiếp thu tốt nhất qua các bài học trong SGK ” Cùng học tin học quyển 1, 2, 3″.

  Hình thành cho học sinh một số phẩm chất và năng lực cần thiết cho người lao động hiện đại như:

  + Góp phần hình thành và phát triển tư duy.

  + Bước đầu hình thành năng lực và xữ lí thông tin.

  + Có ý thức và thói quen sử dụng máy tính trong hoạt động học tập và lao động xã hội hiện đại.

  + Có thái độ đúng khi sử dụng máy tính và các sản phẩm Tin học.

  + Bước đầu hiểu khả năng ứng dụng CNTT trong học tập.

  * Đặc biệt khi học sinh học các phần mềm như:

  + Đời sống kinh tế của gia đình còn gặp nhiều khó khăn, nên rất ít học sinh ở nhà có máy vi tính.

  + Đa số các em học sinh chỉ được tiếp xúc với máy vi tính ở trường là chủ yếu, do đó sự tìm tòi và khám phá máy vi tính với các em còn hạn chế, nên việc học tập của hóc sinh vẫn còn mang tính chậm chạp.

  Từ những thực trạng vừa nêu , tôi đã suy nghĩ và tìm ra một số biện pháp để giúp học sinh ở b ậc tiểu học học tốt môn Tin học .

  Ví dụ : Bài làm quen với máy tính( lớp 3).

  Khi giáo viên giới thiệu bộ phận con chuột, giáo viên phải mô tả con chuột, cấu tạo có mấy nút, tay đặt lên chuột như thế nà o…

  Giáo viên biết kết hợp giữa giờ lý thuyết và thực hành sao cho phù hợp, không nên xem nhẹ giờ dạy lý thuyết, có lý thuyết tốt thì thực hành mới tốt được, đồng thời khi học sinh thực hành tốt thì sẽ hiểu sâu hơn về lý thuyết.

  Ví dụ : D ạy bài vẽ đường thẳng, giáo viên giao bài tập thực hành cho học sinh , sau đó hướng dẫn (theo nhóm) trực tiếp trên máy cho học sinh thực hành, học sinh nào chưa thực hành tốt thì được giáo viên hướng dẫn cho em đó hoặc cầm tay em đó và hướng dẫn các thao tác.

  Các bài tập không quá dài, nâng dần từ mức đơn giản đến mức phức tạp, ngoài ra giáo viên cũng phải kết hợp những bài đã học trước để học sinh ôn lại và vận dụng vẽ một cách có hệ thống.

  Với hình vẽ ở trên, ngoài vẽ hình vuông ra học sinh còn phải biết kết hợp sử dụng công cụ vẽ đường thẳng, sử d ụng màu vẽ đã học…Từ hình vuông trên các em sẽ liên tưởng đến bài học trang trí hình vuông (môn M ĩ thuật lớp 4) và sáng tạo vẽ một số hình vuông đã học ở môn M ĩ thuật lớp 4.

  3. Trong giờ thực hành giáo viên nên tạo sự tranh đua giữa các nhóm bằng cách phân công các nhóm làm bài thực hành, sau đó các nhóm nhận xét, chấm điểm (dưới sự chỉ dẫn của giáo viên) của nhau để tạo được sự hứng thú học tập và sáng tạo trong quá trình thực hành.

  5. Sưu tầm một số trò chơi có ích để rèn luyện cách sử dụng chuột (trò chơi Blocks), luyện gõ chữ mười ngón tay bằng bàn phím (Mario Typing), phần mềm luyện tư duy, tính toán, nhanh nhạy, giải trí với phần mềm cùng học toán Learnig Math 3, 4 , 5 …

  6. Bản thân tôi luôn tích cực học tập để nâng cao trình độ chuyên môn:

  III. KẾT QUẢ VÀ VIỆC PHỔ BIẾN ỨNG DỤNG VÀO THỰC TIỄN:

  Sau một thời gian vận dụng các phương pháp nêu trên , học sinh của tôi đã có những tiến bộ rõ rệt trong môn học Tin học :

  – Giáo viên phải nắm vững phương pháp bộ môn, chịu khó ngh iên cứu học hỏi, đông thời phải vận dụng các biện pháp một cách sáng tạo , tìm tòi sáng tạo cách dạy, cách học, tạo sự hứng thú tiếp thu bài , hướng dẫn học sinh học một cách nhiệt tình để truyền thụ kiến thức cho các em tốt nhất.

  – Thường xuyên thăm lớp, dự giờ, trao đổi phương pháp giảng dạy các bộ môn khác. Đồng thời thực hiện tốt các quy định của ngành, của trường đề ra.

  Trương Thành Hiếu

  PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN TRẦN VĂN THỜI

  SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÚP HỌC SINH HỌC TỐT MÔN TIN HỌC

  Họ tên người thực hiện: Trương Thành Hiếu

  Chức vụ : Giáo viên

  PHẦN NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ, XẾP LOẠI

  SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

  Ngày tháng năm 2012

  Trưởng phòng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Xếp Loại Học Lực Đại Học Theo Tín Chỉ Của Nước Ta
 • Sai Lầm To: Chỉ Cần Tấm Bằng Đại Học Loại Giỏi Là Có Việc Làm!
 • 15 Bí Mật Để Đạt Điểm Số Cao Trong Trường Đại Học Etest.edu.vn
 • Hướng Dẫn Cách Được Bằng Giỏi Đại Học Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Làm Thế Nào Để Trị Sẹo Mụn Trên Mặt Hiệu Quả Mà Tiết Kiệm Nhất?
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Hóa Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Học Tập Tốt Môn Toán
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Toán Lớp 7
 • Làm Gì Để Học Tốt Môn Toán Lớp 2?
 • Làm Thế Nào Để Học Tin Học Văn Phòng Một Cách Có Hiệu Quả
 • Sinh Viên Cao Đẳng Dược Nên Học Tập Thế Nào Để Đạt Được Kết Quả Tốt Nhất?
 • Hoá học là một môn học ứng dụng thực tế. Vì thế, để học tốt lý thuyết hoá, theo dõi phản ứng hoá học là một điều không thể thiếu.

  Khi là thí nghiệm, chúng ta có thể dễ dàng nhớ được hiện tượng và các chất sinh ra, nó sẽ rất có ích cho các bài tập cụ thể.

  Bạn cũng đừng lo lắng vì mình không có đủ điều kiện thực hiện thí nghiệm. Hiện nay có rất nhiều phòng thí nghiệm hóa học ảo. Hãy lên mạng và tải về cho mình một cái bạn sẽ tha hồ thực hiện thí nghiệm một cách dễ dàng.

  2. Bài học về các chất :

  Nếu cùng học với một gia sư Hoá, có thể bạn sẽ được giới thiệu phương pháp học các chất như sau:

  Cách học từng phần :

  Tên gọi : nắm được cách gọi tên các chất (một chất có thể nhiều cách gọi tên : Tên thông thường, tên quốc tế).

  Lí tính : thông thường ta chu ý nhớ trạng thái (rắn, lỏng , khí), màu sắc, tính tan, mùi, vị, nhiệt độ sôi, nhiệt độ nóng chảy, …

  Cấu tạo : biết được đặc điểm cấu tạo của từng loại hợp chất, liên kết trong phân tử của nó. Viết được công thức cấu tạo cho từng loại hợp.

  Hóa tính :

  – Dựa vào đặc điểm cấu tạo để suy ra các tính chất cơ bản. Từ hóa tính của chất tiêu biểu, suy nghĩ để khái quát lên à tính chất chung cho loại hợp chất đó.

  – Với những chất tiêu biểu, khi học hóa tính ta cần nhớ kĩ loại chất đó có thể cho những loại phản ứng nào, tác dụng được với các loại chất nào.

  Điều chế :

  – Nắm được phương pháp chung điều chế các loại hợp chất. Với mỗi loại hợp chất cụ thể, ngoài các phương pháp chung, nó còn có những phương pháp riêng nào để điều chế.

  – Phải nhớ được tên nguyên liệu điều chế các chất.

  Ứng dụng : nhớ các ứng dụng của mỗi hợp chất, liên hệ với đời sống.

  Bài tập hóa học :

  Các bài tập áp dụng :

  Để làm tốt phần này, chúng ta cần nắm vững hóa tính – điều chế, kết hợp với cấu tạo, lí tính, chú ý các hiện tượng hóa học xảy ra.

  Viết phương trình phản ứng : phải nắm vững phần hóa tính các chất, suy nghĩ xem loại hợp chất đó có thể tác dụng được với những tác chất nào ?

  Chuỗi phản ứng : Nắm vững cả hóa tính và điều chế, mối quan hệ giữa các chất, sự thay đổi mạch cacbon,…kết hợp với điều kiện phản ứng để suy luận tìm công thức các chất (đối với dạng khó), nhớ cân bằng và ghi rõ điều kiện nếu có.

  Nhận diện hóa chất : nắm được thuốc thử cần dùng, dấu hiệu, và viết phương trình phản ứng kèm dấu hiệu.

  Giải thích hiện tượng, chứng minh : viết được phản ứng xảy ra ở từng giai đoạn, chú ý sự tạo kết tủa – bay hơi hay sự thay đổi màu sắc, mùi, …

  Giải bài toán hóa như thế nào :

  Nắm vững được lý thuyết, có một số kỹ năng tính toán (áp dụng được công thức, tính toán theo phương trình phản ứng, lập và giải được hệ phương trình, …).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Học Hiệu Quả: Làm Thế Nào Để Đạt Được Kết Quả Học Tập Tốt Nhất
 • Học Tập Tốt, Lao Động Tốt
 • Phân Tích Lời Dạy Học Tập Tốt, Lao Động Tốt Của Bác Hồ
 • Giáo Án Hoạt Động Ngoài Giờ Lên Lớp 8
 • Soi Điểm Chọn Trường, Điểm Chuẩn Tuyển Sinh, Điểm Chuẩn Vào Lớp 10: Sáng Kiến Kinh Nghiệm Lịch Sử Lớp 7: Giúp Học Sinh Học Tốt Bộ Môn Lịch Sử Ở Trường Thcs Thông Qua Việc Sử Dụng Các Sơ Đồ Để Dạy Học
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Ở Đại Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Ở Bậc Đại Học?
 • Mách Nhỏ Kinh Nghiệm Học Tiếng Hàn Hiệu Quả Nhất
 • Phương Pháp Học Tốt Môn Sinh Lớp 9 Hiệu Quả
 • Phương Pháp Cần Áp Dụng Giúp Con Học Tốt Môn Vật Lí Lớp 6
 • Mách Bạn Cách Kê Gối Cho Bà Bầu Dễ Ngủ Không Thể Bỏ Qua
 • Tại đại hội Đoàn trường ĐH FPT lần 2, sinh viên Hồ Ngọc Sơn đã đóng góp một bản tham luận với góc nhìn rất thời đại về việc Làm thế nào để học tốt ở bậc đại học. Bản tham luận cũng nêu ra những cách thức hữu ích cho các Cóc K8 mới gia nhập Ao Làng, nơi vốn tạo điều kiện cho các Cóc chơi hết mình nhưng cũng yêu cầu phải học hết sức.

  Biển học vô bờ, nhưng sức người có hạn. Chúng ta đều biết rằng học tập là điều có lợi cho bản thân, cần thiết cho đất nước. Tuy nhiên, học tập cũng là điều gian khổ và chúng ta vẫn thường bị mê hoặc bởi các thú vui như chơi trò chơi trên máy vi tính, vào mạng xã hội, xem phim, nghe nhạc, ăn uống v..v… Với vai trò của một Đoàn viên, một sinh viên năm cuối khoa QTKD Trường ĐH FPT, tôi xin trình bày bài tham luận về vấn đề: “Làm thế nào để học tốt ở bậc đại học”. Bài tham luận có 3 phần chính: khái quát thực trạng tình hình học tập của sinh viên, giải pháp đề nghị và kết luận.

  Đại hội Đoàn diễn ra trong không khí trang trọng, với những đóng góp, tham luận rất tích cực của các Đoàn viên

  Thực trạng

  Xưa nay ở nước ta, tôi thường chỉ nghe chuyện học sinh dồn sức chăm chỉ ngày đêm để luyện thi vào đại học. Nói đến sinh viên, người ta nói đến đi làm thêm, kiếm nhà trọ, tham gia hoạt động, tìm người yêu v.v… chứ ít khi nghe chuyện các sinh viên vùi đầu vào sách vở. Bởi khi một thanh niên bước đại học tức là phần nào anh/cô ấy đã thoát khỏi vòng kềm tỏa của gia đình, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với bạn bè đồng trang lứa nhiều hơn. Không chỉ vậy, thời sinh viên mở ra một cánh cửa vĩ đại về các cơ hội, một tầm nhìn lớn về cuộc đời và thế giới. Hơn thế nữa các sinh viên cũng chưa phải quá lo về vấn đề cơm áo gạo tiền hay chăm sóc cho bạn đời, con cái. Vì vậy, việc mài đũng quần trên ghế nhà trường để học những kiến thức chuyên môn mà ít có cơ hội thực hành được coi là việc cực kỳ nhàm chán, và thực tế là rất nhiều sinh viên lười học, không học và bị điểm số kém, phải thi lại và học lại, làm lãng phí nhiều thời gian và của cải vật chất.

  Tuy nhiên, công bằng mà nói, một góc nào đó trong suy nghĩ của những sinh viên lười biếng nhất vẫn tồn tại một ý niệm rằng học tập là điều tốt, là điều cần thiết, và tất cả các sinh viên đều muốn ra trường với một tấm bằng Giỏi để quá trình tìm việc làm được suôn sẻ hơn. Chúng ta đều muốn chiến thắng sự lười biếng của mình để học tập tốt trong bậc đại học.

  Giải pháp

  Trong cuốn sách “7 thói quen của người trẻ thành đạt”, tác giả Stephen Covey có viết: “Suy nghĩ tạo hành vi hành vi tạo thói quen, thói quen tạo tính cách, tính cách tạo số phận”. Một người sinh viên muốn học giỏi, trước hết anh/cô ấy phải thay đổi từ suy nghĩ. Để thay đổi suy nghĩ theo hướng có lợi cho việc học, tôi xin đưa ra sáu phương pháp sau đây:

  Một, hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị điện tử như máy vi tính, ti vi, điện thoại thông minh vào các mục đích giải trí để tránh tạo cho mình những thói quen xấu.

  Hai, vận động nhiều hơn, rèn luyện thể dục thể thao để kích thích máu lên não nhiều hơn.

  Ba, tham gia các hoạt động, đặc biệt là các cuộc thi do nhà trường, hội sinh viên, câu lạc bộ, các đơn vị xã hội tổ chức để giao tiếp nhiều hơn, rèn luyện kỹ năng mềm, mở rộng các mối quan hệ và để tận mắt thấy rằng thế giới xung quanh thú vị biết bao.

  Bốn, nhìn vào những mảnh đời bất hạnh, những con người nghèo khổ, những người yếu đuối bị đối xử tàn nhẫn, những người không đủ cơm ăn, không có áo mặc, không được học hành, những em nhỏ không có tuổi thơ, những người phải vất vả kiếm sống v..v… để thấy mình đang thật sự may mắn và hạnh phúc.

  Năm, đi làm thuê, tự kinh doanh, sáng tạo ý tưởng hoặc tìm một cách kiếm tiền hợp pháp để thấy rằng kiếm tiền thật khó và bố mẹ nuôi mình vô cùng vất vả.

  Sáu, theo dõi các thành tích của các bạn sinh viên bằng vai phải lứa với mình, các bạn sinh viên ở các nước trong khu vực và toàn thế giới để cảm thấy ghen ti và cố gắng đua theo.

  Sáu phương pháp này, theo tôi, có thể góp phần làm nền móng cơ bản để giúp các bạn sinh viên thay đổi suy nghĩ mà chuyên tâm học tập.

  Thưa các bạn sinh viên, chúng ta sinh ra trong một đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh, một đất nước bị cấm vận trong một thời gian dài. Một đất nước có cơ sở hạ tầng và các dịch vụ công cộng còn chưa phát triển. Chúng ta đã ăn lúa trồng từ đất mẹ, ăn cá nuôi từ biển cha, và giờ đây cha mẹ cần sự giúp sức của tất cả chúng ta. Tương lai của Việt Nam nằm trong tay của chúng ta. Học tập bằng cả quyết tâm và đam mê chính là một phương pháp tốt để xây dựng đất nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Bí Quyết Để Học Tốt Các Môn Tự Nhiên Dễ Dàng, Nhanh Chóng
 • Chia Sẻ Cách Học Lập Trình C Hiệu Quả Dành Cho Người Mới Học Cntt
 • Làm Sao Để Học Tốt Ở Khoa Cntt?
 • Kinh Nghiệm Học Tốt Ngành Kế Toán
 • Học Sinh 2K7 Cần Làm Gì Để Học Tốt Môn Toán Lớp 8?
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Ielts

  --- Bài mới hơn ---

 • “không Biết Gì Tiếng Anh” Nên Học Ielts Như Thế Nào?
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Hán Tự?
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Vật Lý Lớp 8?
 • Rèn Luyện Kỹ Năng Phương Pháp Viết Chương Trình Lập Trình Turbo Pascal Cho Học Sinh Lớp 8
 • Làm Thế Nào Để Chống Buồn Ngủ Và Luôn Tỉnh Táo Khi Làm Việc?
 • Trình tự làm thế nào để học tốt IELTS – các bước luyện thi IELTS

  Xác định rõ bạn muốn thi IELTS vào thời điểm nào? Từ lúc có ý định đến lúc thi thời gian bao lâu? Khi xác định được thời gian bạn có thể dành cho việc luyện thi thì ta mới có cách luyện thi tối ưu nhất.

  Thời gian để luyện thi tốt nhất theo EIV là 3 – 6 tháng trước khi tham gia kì thi. Đây là thời gian đủ dài để vẽ ra lộ trình luyện thi tốt nhất.

  Kết bạn cùng những người đã từng học, ôn thi IELTS để tiện trao đổi học tập lẫn nhau. Tìm hiểu những trung tâm dạy tiếng Anh chất lượng, tốt nhất là những trung tâm có dạy chuyên IELTS.

  Bước đầu tiên là phải củng cố lại trình độ tiếng Anh căn bản của bản thân. Ba điểm chính cần củng cố là Phát âm, Từ vựng và Ngữ pháp. IELTS đòi hỏi phát triển cả 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết nên bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nền tảng để làm tốt tất cả những điều này.

  Vừa kết hợp học lí thuyết, thực hành vừa kết hợp làm bài tập nhỏ cho từng phần. Trong 2 – 3 tháng đầu phải chắc chắn được là bạn đã hoàn thiện khả năng tiếng Anh căn bản.

  Giai đoạn 3 tháng tiếp theo tập trung vào việc luyện đề thi. Dành thêm thời gian nghe, thực hành nói tiếng Anh nhiều. Làm đề liên tục. Không cần làm nhiều nhưng lúc làm nhất định phải tập trung. Thời gian nước rút 1 tháng cuối cùng cần phải tự mô phỏng môi trường thi để luyện tập.

  Nếu không thể tự học, hãy tìm những giảng viên dạy học thật chất lượng để theo học. Có thể học one to one một giảng viên – một học viên hoặc theo học những lớp đào tạo chất lượng.

  Trong quá trình học các giảng viên sẽ giúp đỡ bạn vạch ra lộ trình ôn luyện tốt nhất.

  Đọc hoặc nghe review từ những người có kinh nghiệm, giảng viên về các tuyển tập sách hay nhất để luyện thi IELTS. Chọn ra cuốn phù hợp nhất với bản thân và ôn luyện theo nó. Tham khảo các típ luyện kĩ năng. Làm đề thi từ các cuốn sách đề thi nổi tiếng giống hoặc chính xác với đề thi thật qua các năm thi.

  3. Học từ các trang Web

  Học nghe và thực hành nói từ các Video trên Youtube cũng là một cách học rất được ưa chuộng hiện nay. Tạo thói quen nghe hàng ngày như thói quen lướt web, đọc báo… Bật các kênh tiếng Anh để nghe trong lúc làm việc khác cũng rất có ích. Ban đầu có thể là không hiểu gì cả hoặc nghe rất đau đầu. Một thời gian sẽ cải thiện hơn. Cần phải kiên trì.

  Dành ra 20 – 30 phút mỗi ngày để đọc báo trên các trang web tiếng Anh. Vừa đọc vừa tự tìm từ mới. Tra từ mới bằng các phần mềm từ điển uy tín, tìm hiểu ý nghĩa + nghe cách phát âm và luyện tập theo.

  4. Học từ người bản ngữ hoặc giảng viên người bản ngữ

  Trên mạng tràn lan sách luyện thi và toàn là sách mắc tiền, nhưng không phải cuốn nào cũng tốt. Bạn có thể tìm đọc những cuốn được giảng viên/những người từng thi IELTS.

  Thi IELTS Tại Đà Nẵng – Những Điều Cần Lưu Ý Học IELTS Có Ích Lợi Gì? – Những Lợi Ích Không Thể Bỏ Qua Của Việc Học IELTS

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Phương Pháp Học Excel Thành Thạo Trong 2 Tháng
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Toán
 • Làm Thế Nào Để Dạy Con Học Tốt Môn Toán?
 • “làm Thế Nào Để Học Tốt Tiếng Anh”
 • Top 6 Cách Học Giỏi Hóa Hiệu Quả Ngay Tại Nhà 2022
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Kanji Thế Nào? Kinh Nghiệm Hay Học Tiếng Nhật ” Học Tiếng Nhật
 • Làm Thế Nào Giúp Con Học Tốt Hơn?
 • Bật Mí 10 Phương Pháp Dạy Con Học Hiệu Quả Dành Cho Các Bậc Phụ Huynh
 • Làm Thế Nào Để Dạy Con Cư Xử Tốt?
 • Đánh Giá Top 15 Cây Đàn Organ Tốt Nhất Năm 2022
 • Để học tập hiệu quả và thoải mái nhất, các bạn học sinh có thể áp dụng những bí quyết sau đây.

  Phân bổ thời gian hợp lý

  Viec học thuộc bài nhanh hay chậm, có hiệu quả hay không đều phụ thuộc rất nhiều vào thời gian và vị trí bạn ngồi học. Chẳng hạn như nơi học gọn gàng, trong lành, thoáng mát và yên tĩnh có thể giúp bạn học bài mau thuộc hơn. Ngoài ra, bạn hãy chọn thời điểm học hiệu quả nhất, ví dụ như có người học hiệu quả nhất vào lúc sáng sớm, có người lại hay học lúc đêm khuya, một số người khác thích học vào thời điểm giữa trưa…

  Bí quyết học hiệu quả là phân bổ thời gian hợp lý. Ảnh: internet.

  Nếu bạn thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc hay bị mất ngủ thì sẽ có nguy cơ hay quên và suy nghĩ không sáng suốt. Vì vậy, học sinh rất cần giữ sức khỏe, đặc biệt là ngủ đủ giấc để giữ tinh thần tỉnh táo nhất khi đi thi. Hơn nữa, chính trong giấc ngủ, não bộ hoạt động nhằm đưa các kiến thức mới vào tiềm thức. Như vậy, bạn sẽ nhớ bài lâu hơn.

  Bổ sung vitamin và khoáng chất từ những thực phẩm tươi ngon sẽ luôn luôn hữu ích cho quá trình ôn luyện của các bạn học sinh. Một vài loại trái cây như táo, việt quất, nho, cà chua, bơ… sẽ giúp tăng cường và cải thiện trí nhớ.

  Chủ động tìm niềm vui trong học tập sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn. Ảnh: internet

  Vì khối lượng kiến thức nhiều nên có khá đông sinh viên học suốt cả ngày và không hề cho não một chút thời gian nghỉ ngơi nào. Đây thực chất không phải là cách hay vì khi não bão hòa, nó sẽ rất khó tiếp thu và dễ nhầm lẫn các kiến thức. Do đó, bên cạnh viec học, bạn hãy kết hợp với hình thức thư giãn. Ví dụ như nghe bài hát yêu thích, ăn uống cùng gia đình, trò chuyện với bạn bè hay ngủ một giấc thật sâu. Có như thế, não mới dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới và bạn cũng sẽ ôn tập hiệu quả hơn.

  Một số yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức, ví dụ như lo lắng vấn đề sức khỏe hay tài chính, ăn uống không hợp lý, tâm trạng căng thẳng và mệt mỏi… Chính vì thế, bạn hãy chủ động tìm niềm vui trong học tập, thí dụ như khi học xong một bài nào đó, bạn hãy tự cho phép mình thưởng thức món ăn yêu thích hoặc nếu làm bài thi tốt, bạn sẽ mua một chiếc váy mới. Những cách như thế này sẽ phần nào tạo cho bạn tâm trạng thoải mái, hứng thú để học tập hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Để Học Tốt Môn Toán Khối A Và A1
 • Cách Ôn Thi Đại Học Hiệu Quả Khối A Và A1
 • Làm Thế Nào Để Học Tiếng Hàn
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Tiếng Nhật
 • Làm Thế Nào Để Học Tiếng Nhật Tốt Hiệu Quả Ngay Từ Bước Học Đầu
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Toán?

  --- Bài mới hơn ---

 • Môn Viết Cấp Độ 3 (Writing Level 3) : Làm Sao Để Học Và Thi Đạt Kết Quả Tốt Hơn
 • Làm Thế Nào Để Du Học Ngành Y Tại Anh Quốc?
 • Làm Thế Nào Để Học Tiếng Đức Khi Ngủ
 • Làm Thế Nào Để Tiếp Tục Học Ngay Cả Khi Bạn Đang Ngủ?
 • Danh Sách Những Bài Ca Dao Ru Bé Ngủ Nhanh Nhất
 • Nhớ công thức, nắm chắc lý thuyết

  Để học giỏi môn Toán, bạn phải dành thời gian nhiều để học, nắm chắc lý thuyết không phải học thuộc nhiều nhưng phải nhớ các định nghĩa, lý thuyết các tính chất và hệ quả một cách chính xác.

  Như những môn xã hội thì bạn phải dành thời gian nhiều để học thuộc thì với môn Toán, phải dành nhiều thời gian để làm bài tập, đó là cách giúp bạn dễ nhớ và hiểu sâu sắc các định nghĩa và công thức. Để hiểu một bài toán ta cần phải nhớ các kiến thức căn bản chứa đựng trong định nghĩa và định lý.

  Chính vì vậy, để nhớ các định nghĩa, định lý ta cần làm nhiều bài tập, áp dụng từ các dạng bài đơn giản đến phức tạp.

  Làm gì cũng vậy, nếu có đam mê sẽ có quyết tâm và cố gắng hơn. Trong tính toán, đôi khi gặp khó khăn có thể nản lòng, nhưng nếu yêu thích nó, bạn sẽ vượt qua được.

  Môn Toán cũng vậy, để đạt kết quả học tập tốt nhất bạn cần có sự say mê, yêu thích với môn học, từ đó tìm ra cách học cũng như phương pháp làm bài sao cho phù hợp tốt nhất.

  Do vậy, muốn học tốt cái sau bạn phải nắm chắc kiến thức của những bài trước. Có như thế mới tiến bộ được. Để đạt được điểm cao cần tránh học dồn trước lúc thi, vừa căng thẳng, vừa hại sức khỏe.

  Học với gia sư Toán dạy kèm tại nhà

  Học với gia sư Toán dạy kèm tại nhà là hình thức học được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em mình hiện nay. Đội ngũ gia sư Toán tại Trung tâm gia sư Bảo Châu với trình độ chuyên môn cao, kỹ năng sư phạm cùng phương pháp giảng dạy khoa học phù hợp với năng lực của từng học sinh sẽ giúp các em hệ thống lại toàn bộ kiến thức cơ bản, nắm chắc lý thuyết. Từ đó, vận dụng linh hoạt vào giải các dạng bài tập từ đơn giản đến phức tạp, tư duy nhanh nhạy và đạt kết quả nhanh chóng trong học tập.

  Với bề dày kinh nghiệm, chúng tôi đã và đang được nhiều phụ huynh và học sinh tin tưởng, đánh giá cao.

  Hotline tư vấn và hỗ trợ 0966.042.043 09645.666.80

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Toán Lớp 9 Hơn Nữa
 • Làm Sao Để Học Tốt Môn Toán Lớp 9?
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Toán Lớp 9?
 • Làm Thế Nào Để Biến Arduino Thành Plc
 • Học Lập Trình Plc Ở Đâu Tốt
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Tiếng Nhật

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Học Tiếng Hàn
 • Cách Ôn Thi Đại Học Hiệu Quả Khối A Và A1
 • Làm Sao Để Học Tốt Môn Toán Khối A Và A1
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Nhất?
 • Học Kanji Thế Nào? Kinh Nghiệm Hay Học Tiếng Nhật ” Học Tiếng Nhật
 • 1. Giới thiệu về ngữ pháp tiếng Nhật

  1.1 Tầm quan trọng của ngữ pháp

  Ngày nay, việc học tiếng Nhật thường chú trọng vào giao tiếp, tức là chủ yếu nghe và nói để phục vụ cho công việc và học tập. Do đó, có nhiều ý kiến cho rằng ngữ pháp không quan trọng và không cần học ngữ pháp. Đó là quan điểm sai lầm. Thực chất việc học ngữ pháp cũng hết sức cần thiết cho quá trình học tiếng Nhật của bạn.

  Trước hết, ngữ pháp là nền tảng để bạn hiểu người khác đang nói về điều gì. Có nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần nghe người khác nói, nhớ được các từ vựng là có thể hiểu được nội dung của cả câu hay cả đoạn văn. Điều này có thể đúng với những câu đơn giản. Nhưng nếu trong câu có những nội dung phức tạp và xâu chuỗi nhiều thông tin hay dùng đại từ quan hệ, đảo ngữ, cấu trúc so sánh… thì phải dựa vào ngữ pháp mới có thể hiểu được. Chính vì vậy, bạn phải dựa vào ngữ pháp để cấu thành câu và diễn đạt trọn vẹn những gì mình muốn nói.

  1.2 Cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Nhật

  Trật tự từ tiếng Nhật cơ bản trong câu là Chủ ngữ – Tân ngữ – Động từ.

  Ví dụ như: わたし は みず を のみます。(Tôi uống nước)

  Tôi nước uống

  Nên khi dịch một câu tiếng Nhật, đầu tiên chúng ta phải xác định chủ ngữ chính của câu là わたし (Tôi). Sau đó, chúng ta dịch đến động từ のみます (uống), rồi đến tân ngữ là みず (nước).

  → Khi dịch câu trong tiếng Nhật, bạn cần xác định được chủ ngữ chính, sau đó sẽ dịch từ cuối lên. Với các cấu trúc câu nhiều thành phần hơn, cách dịch này hầu hết đều đúng.

  2. Cách học ngữ pháp hiệu quả

  2.1 Học bằng cách đọc

  Có nhiều bạn hay nói rằng: “Phải đọc báo Nhật thì mới giỏi tiếng Nhật”, tuy nhiên báo Nhật lại có rất nhiều từ mới và những mẫu ngữ pháp phức tạp mà bạn chưa từng xem qua. Thay vào đó, bạn có thể luyện đọc tiếng nhật với những cuốn sách có nội dung mà bạn quan tâm như: tạp chí xe hơi, truyện Manga bằng tiếng Nhật,.. Ngoài ra sách dành cho trẻ em cũng là sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn mới học tiếng Nhật.

  Tuy nhiên không phải cuốn sách nào cũng có thể dễ dàng đọc hiểu. Trong trường hợp nếu gặp phải những mẫu ngữ pháp chưa học, bạn có thể sử dụng từ điển tiếng Nhật hoặc lên mạng tra cứu. Điều đó sẽ giúp bạn tăng cường vốn ngữ pháp tiếng Nhật hơn.

  Với các mẫu ngữ pháp hay bạn gặp trong khi đọc, bạn nên gạch chân và ghi chép lại vào sổ tay để xem lại thường xuyên. Chỉ sau một thời gian, vốn ngữ pháp của bạn sẽ tăng lên kha khá đấy!

  Nên có 1 quyển số tay để ghi chú ngữ pháp (hoặc sử dụng giấy nhớ)

  Trong quá trình học tiếng Nhật, sẽ có những ngữ pháp mà bạn thấy rất dễ học, có thể nhìn qua là đã thuộc luôn. Tuy nhiên cũng có những cấu trúc khó bạn không thể nào nhớ ngay được. Vì thế, bạn cần có một quyển sổ tay để ghi chép lại và có thể mở ra tra cứu khi quên.

  Ghi chú vào sổ tay cũng là một hình thức ôn tập rất tốt. Một lần viết vào sổ, là một lần bạn đọc lại mẫu câu. Điều đó cũng giúp cho bạn tổng hợp được những gì mình hay quên, và đó coi như là quyển “từ điển” riêng cho bạn vậy.

  NGOẠI NGỮ QUỐC TẾ ATLANTIC

  CHUYỂN ĐÀO TẠO TIẾNG NHẬT

  Hotline: 0383.318.738

  Nếu tin đăng này gặp vấn đề, vui lòng báo cáo tin đăng Báo vi phạm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Học Tiếng Nhật Tốt Hiệu Quả Ngay Từ Bước Học Đầu
 • Thuốc Hạ Sốt Bao Lâu Có Tác Dụng, Trẻ Uống Mà Không Giảm Phải Làm Sao?
 • Có Thể Sử Dụng Miếng Dán Hạ Sốt Dùng Cho Trẻ Từ Mấy Tháng?
 • Làm Gì Khi Trẻ Bị Sốt? Câu Trả Lời Mẹ Nào Cũng Nên Biết
 • Làm Thế Nào Để Hạ Nhiệt?
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Khối C?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Giúp Học Sinh Lớp 1 Học Tốt Môn Học Vần
 • 9 Phương Pháp Dạy Con Học Tập Trung Hiệu Quả Nhất
 • Làm Thế Nào Để Giúp Trẻ Học Tốt Tiếng Anh Tại Nhà
 • Làm Thế Nào Để Giúp Con Bạn Học Tập Tốt
 • (Tư Vấn) Best +7 Đàn Organ Tốt Nhất (Nên Mua: 2022)
 • Học thuộc bằng cách lắng nghe trên lớp và về nhà đọc lại

  Một trong những cách giúp các em nhớ kiến thức nhanh hơn và lâu hơn đó chính là lắng nghe bài giảng của các thầy cô trên lớp. Hãy ghi lại những gì thầy cô giảng theo ý hiểu của mình để có thể ghi nhớ kiến thức lâu hơn, hãy thật tập trung vào bài giảng, đừng lơ là hay chểnh mảng việc nghe giảng, hay làm việc riêng trong lớp. Điều đó, chỉ làm bạn không hiểu bài và cũng không nhớ bài.

  Một trong những nguyên tắc học tốt khối C, đó chính là đọc bài trước khi đến lớp và đọc lại bài sau khi về nhà. Việc ôn lại bài, đọc lại bài sẽ giúp bạn củng cố kiến thức và giúp bạn nhớ lâu hơn. Theo thời gian bạn sẽ dần quên đi các kiến thức, vì vậy bạn nên sơ lược kiến thức các bài học theo sơ đồ cây và dán vào phòng học. Mỗi ngày bạn hãy nhìn lại để có thể nhớ lâu hơn mà không quên đi kiến thức cũ.

  Một trong những lợi thế của sơ đồ cây, đó chính là giúp não bộ của bạn nhớ kiến thức, nội dung dễ dàng hơn. Việc kết hợp hình ảnh, màu sắc từ sơ đồ gắn liền với từng nội dung sẽ giúp não bộ lưu giữ kiến thức được lâu hơn.

  Đọc bài trước khi đến lớp.

  Thầy cô thường nhắc nhở chúng ta nên đọc bài trước khi đến lớp, điều đó không phải là dư thừa. Nhiều bạn cho rằng lên lớp cũng được học tại sao phải đọc bài trước khi đến lớp. Nhưng các bạn đã không biết rằng, làm cái gì cũng có lý do của nó, việc thầy cô bắt các bạn đọc bài trước khi đến lớp, soạn bài trước khi đến lớp cũng muốn tốt cho các bạn mà thôi. Đọc bài trước khi đến lớp sẽ giúp các em biết trước nội dung của bài , khi thầy cô giảng bài các em có thể dễ dàng tiếp nhận kiến thức hơn.

  Không phải đọc đi đọc lại nhiều lần là tốt, đọc nhưng bạn không suy nghĩ, đọc chỉ là đối phó với thầy cô. Điều đó chỉ khiến bạn cảm thấy việc đọc không có nghĩa lý gì. Nhưng khi bạn tập trung đọc, tìm hiểu nội dung bài trước khi đến lớp thì bạn sẽ nhận ra nó quan trọng như thế nào. Đọc bài trước khi đến lớp khiến bạn có thể hiểu bài, nhớ bài một cách dễ dàng hơn. Khi bạn hiểu bài, nhớ bài điều đó sẽ khiến bạn yêu thích môn học này hơn, và sẽ cảm thấy nó rất thú vị đấy.

  Tạo cảm hứng học khối C

  Đừng để những lời nói hay nhưng tư tưởng không tốt đối với khối C làm ảnh hưởng đến việc học của bạn. Hãy tự tạo cho mình những suy nghĩ tích cực và cảm thấy muốn học những môn xã hội này. Hãy nghĩ những môn học này theo một hướng tích cực , hãy liên tưởng đến những điều mà bạn cảm thấy thích thú và thú vị ở những môn học này.

  Môn văn sẽ giúp cuộc sống chúng ta thêm lãng mạn và vui vẻ, yêu đời hơn. Môn văn mang đến cho chúng ta những ý nghĩa về cuộc sống và mang ý nghĩa nhân đạo. Khi đọc các sách văn học sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu và giảm stress. Sách là phương pháp giúp bạn giải trí sau những giờ học căng thẳng đấy. Văn học khiến cuộc sống bạn tươi đẹp hơn, đó cũng là một trong những động lực để bạn tạo cảm hứng học văn đấy.

  Hãy tưởng tưởng, lịch sử cho ta khám phá những thứ mà bạn chưa biết, tại sao Việt Nam được như ngày hôm nay, đời sống, cuộc sống của những người đi trước như thế nào? Lịch sử còn mang ta đi ngược dòng thời gian, khám phá những điều mà bạn chưa biết. Hãy xem lịch sử như một môn học mà bạn yêu thích.

  Địa lý – môn học không khó và nhàm chán như bạn nghĩ, nó cũng rất thực tế đấy chứ. Học địa lý bạn có thể biết vị trí từng vùng trên đất nước , khí hậu mỗi vùng như thế nào. Địa lý giúp bạn hiểu hơn về Việt Nam, hãy tạo cảm hứng học môn địa lý như một môn khám phá các vùng đất trên đất nước hình chữ S này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật: Bí Quyết Học Chữ Kanji
 • Làm Thế Nào Để Có Bài Thi Tốt
 • Làm Thế Nào Để Học Môn Toán Tốt Hơn
 • Tạo Bài Viết Mới Làm Thế Nào Để Học Môn Toán Tốt Hơn
 • Bí Quyết Của Thí Sinh Thi Khối B Đạt 29,1 Điểm
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Hán Tự?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Vật Lý Lớp 8?
 • Rèn Luyện Kỹ Năng Phương Pháp Viết Chương Trình Lập Trình Turbo Pascal Cho Học Sinh Lớp 8
 • Làm Thế Nào Để Chống Buồn Ngủ Và Luôn Tỉnh Táo Khi Làm Việc?
 • #6 Làm Thế Nào Để Tạo Các Thói Quen Trước Khi Đi Ngủ Cho Trẻ?
 • Rèn Bé Tự Ngủ Easy Nên Hay Không? Làm Thế Nào Giúp Bé Tự Ngủ Ngon?
 • SUY NGHĨ SAI KHI HỌC KANJI

  Đây là suy nghĩ phổ biến nhất của các bạn học tiếng Nhật, tuy nhiên tin vui là suy nghĩ này hoàn toàn sai. 2000 chữ Kanji có thể là con số lớn nếu đem so sánh với bảng 24 chữ cái của tiếng Việt nhưng nó có thật sự là con số lớn để cho rằng không thể học hết? Theo thống kê được đưa ra thì người Nhật bình thường sử dụng khoảng 2000 chữ Kanji nhưng người Trung Quốc sử dụng khoảng gần 7000 chữ. Nếu tính theo dân số thì cứ 5 người trên thế giới sẽ có 1 người sử dụng Kanji hằng ngày. Và bất cứ ai trong số những người Trung Quốc đã tốt nghiệp trung học phổ thông đều có thể sử dụng thành thạo 7000 chữ Hán tự thì tại sao chúng ta lại không? Nói như vậy để thấy rằng việc học 2000 chữ Kanji không phải là việc khó, thậm chí là dễ dàng nếu bạn quyết tâm học Kanji một cách thực sự. Ngay khi bạn nghĩ rằng mình có thể nhớ hết, có thể học tốt Kanji thì lúc đó con đường để học giỏi Kanji của bạn rút ngắn xuống còn một nửa.

  2. Người Việt hoàn toàn không có lợi thế khi học Kanji?

  Chính vì vậy, chúng ta có lợi thế rất lớn khi học Hán tự và nếu bạn chịu khó để ý thì học Hán tự thật sự không phải là điều quá khó.

  PHƯƠNG PHÁP SAI KHI HỌC KANJI

  1. Không học âm Hán của các chữ Kanji:

  Đây là một sai lầm phổ biến của khá nhiều bạn khi học Kanji. Các bạn thường chỉ học ý nghĩa mà không học âm Hán-Việt của những chữ Kanji mình đã từng học. Lấy ví dụ từ 大学 , nếu bạn chỉ hiểu ý nghĩa của chữ 大 là lớn và chữ 学 là học tập mà không biết âm Hán Việt của 2 chữ này là ĐẠI HỌC thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu nghĩa của từ 大学 . Vậy bạn sẽ được lợi gì khi học âm Hán Việt của các chữ cái Kanji:

  * Có thể hiểu được ý nghĩa của các từ ghép: ví dụ 漢字 ( かんじ ) bao gồm 2 chữ Hán Việt là chữ HÁN và chữ TỰ, khi đọc ghép lại có nghĩa là HÁN TỰ, dịch ra từ thuần Việt là CHỮ HÁN, 雑誌 ( ざっし ) bao gồm 2 chữ Hán Việt là TẠP và CHÍ (trong báo chí) thì có nghĩa là tạp chí .v.v. Việc học âm Hán Việt của chữ Kanji vì thế rất quan trọng nếu bạn muốn học tốt Kanji.

  * Biết được âm đọc của những từ đồng âm: Có rất nhiều từ đồng âm trong tiếng Việt sẽ có cùng cách đọc trong tiếng Nhật. Ví dụ như chữ HIỆU trong từ HỌC HIỆU ( 学校 ( がっこう )) và chữ HIỆU trong từ HIỆU QUẢ ( 効果 ( こうか )). 2 chữ này cách viết khác nhau nhưng lại cùng âm Hán Việt là HIỆU nên âm đọc (âm On) trong tiếng Nhật cũng giống nhau, đọc là こう (Kou). Tương tự với chữ CÔNG trong từ CÔNG NGHIỆP ( 工業 ( こうぎょう )) và CÔNG trong từ CÔNG VIÊN ( 公園 ( こうえん )) cũng đều đọc là こう (Kou).

  * Biết được trường âm: Một trong những khó khăn khi bạn học tiếng Nhật là việc không biết khi nào có trường âm khi nào không. Một trong những mẹo nhỏ khi học tiếng Nhật có thể đảm bảo chính xác khoảng 70~80% khi muốn biết một từ có trường âm hay không là dựa vào âm Hán Việt. Những chữ cái tận cùng bằng G hoặc H trong tiếng Việt thường có trường âm trong tiếng Nhật. Ví dụ như chữ CÔNG trong ví dụ CÔNG TRƯỜNG, CÔNG VIÊN ở trên tận cùng bằng G nên có trường âm, chữ ANH ( 英 ) trong 英語 ( えいご ) tận cùng bằng H nên cũng có trường âm. Chính vì vậy việc học âm Hán Việt mang lại cho bạn những lợi ích bất ngờ trong việc học Kanji.

  2. Học từng chữ một riêng lẻ, không có hệ thống và không có so sánh đối chiếu:

  Đây cũng là một sai lầm phổ biến khi các bạn học Kanji. Các bạn học từng chữ riêng lẻ và không bận tâm những chữ này được tạo thành từ những chữ nhỏ nào hoặc không để ý đến cấu tạo chung của chữ Kanji. Việc này làm cho các bạn cảm thấy Kanji không có hệ thống, quá rối rắm, quá nhiều dẫn tới không thể nhớ hết. Việc so sánh những chữ Kanji với nhau sẽ giúp bạn có ấn tượng hơn với những chữ Kanji và qua đó dễ thuộc dễ nhớ hơn. Lấy ví dụ chữ 牛 (Ngưu) và 午 (Ngọ) là trâu và ngựa. Nếu bạn để ý sẽ thấy chữ 牛 nhiều hơn chữ 午 một nét và có nghĩa là con trâu thì có sừng còn con ngựa thì không. Khi bạn biết cách so sánh này thì bạn có thể dễ dàng phân biệt và nhớ đâu là chữ NGƯU và đâu là chữ NGỌ. Lấy một ví dụ khác là chữ 男 (NAM) có nghĩa là đàn ông. Nếu các bạn để ý thì chữ 男 bao gồm chữ 田 (ĐIỀN) ở trên chữ 力 (LỰC). Để dễ nhớ các bạn có thể nghĩ là đàn ông thì phải đủ sức vác ruộng trên vai. Có nghĩa là chỉ cần học một chữ NAM bạn có thể học được cả chữ ĐIỀN và chữ LỰC. Cứ như vậy, nếu biết cách phân tích, quan sát và thêm một ít liên hệ, tưởng tượng thì việc học Kanji của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều, và khi đó việc học tốt Kanji sẽ không còn là nhiệm vụ bất khả thi đối với bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • “không Biết Gì Tiếng Anh” Nên Học Ielts Như Thế Nào?
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Ielts
 • Chia Sẻ Phương Pháp Học Excel Thành Thạo Trong 2 Tháng
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Toán
 • Làm Thế Nào Để Dạy Con Học Tốt Môn Toán?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100