Làm Thế Nào Để Học Nhanh Và Nhớ Lâu Hơn?

--- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Học Từ Vựng Tiếng Anh Để Nhớ Lâu?
 • Làm Thế Nào Tốt Hơn Để Nhảy Thoát Y Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Chọn Giày Nhảy Hiphop Cực Chất Cho Cả Nam Và Nữ
 • Học Cách Nhảy Audition Giỏi Như Game Thủ Chuyên Nghiệp Lâu Năm
 • Cậu Bé Nhảy Popping Cực “ngầu” Khiến Bằng Kiều, Trấn Thành, Huy Tuấn Mê Mẩn
  1. Tiêu hóa thông tin bằng nhiều cách khác nhau: một nghiên cứu của Judy Willis vào năm 2008 đã chỉ ra rằng “Nếu bạn sử dụng nhiều vùng trong bộ não của mình để lưu trữ thông tin, thì sẽ càng có nhiều kết nối nơ-ron giữa chúng với nhau”. Khi bạn giải quyết vấn đề cần sử dụng nguồn thông tin này, não bộ của bạn sẽ “thu gom” mỗi vùng nhớ một ít dữ liệu để trả lời cho câu hỏi bạn đang gặp phải. Sự trao đổi chéo liên tục trong bộ não mới là lúc bạn đã học chứ không phải cố gắng đọc thuộc rồi nhớ bài. Nếu bạn cố gắng đọc thuộc rồi nhớ bài, thời gian nhớ của bạn sẽ như hình bên dưới,

   Cho nên, giả sử bạn đang học nói tiếng Anh, bạn có thể kết hợp đồng thời nhiều phương pháp học khác nhau bao gồm hình ảnh, âm thanh, chữ viết để phân hóa bộ nhớ giúp bộ não học hiệu quả hơn như: sử dụng các thẻ học từ vựng, bài tập viết các đoạn văn ngắn, xem video trên youtube, luyện nghe, sử dụng các ứng dụng hỗ trợ học tiếng Anh, thực hành với người khác, ..v.v tùy vào sự lựa chọn của bạn cho phù hợp.

  2. Giữ năng lượng cơ thể luôn ổn định: Ông nói rằng: “Vào mỗi sáng khoảng 6 đến 7 giờ, tôi thường luyện tập các bài tập rèn luyện nhịp tim bằng cách chạy bộ hoặc 50 phút cho các bài tập gym, khi tôi hoàn thành, tâm trí tôi luôn trở nên rõ ràng và nhạy bén”. Tất nhiên rèn luyện thể dục chưa bao giờ là có hại cả. Một công trình nghiên cứu được xuất bản trên plosone đã chứng minh cho điều này bằng cách đưa ra một thí nghiệm với 81 người phụ nữ trẻ có tiếng mẹ đẻ là tiếng Đức, họ được chia ngẫu nhiên thành 3 nhóm. Mỗi nhóm đều mang tai nghe và nghe trong 30 phút về các danh từ tiếng Ba Lan, đối với mỗi từ Ba Lan sẽ có 1 từ dịch nghĩa tiếng Đức đi kèm. Điều khác biệt ở đây là một nhóm ngồi im lặng nghe trong 30 phút, còn nhóm khác nghe sau khi đã chạy xe đạp 30 phút. Bạn đoán xem nhóm nào sẽ học tốt hơn? Tất nhiên là nhóm thực hiện chạy xe đạp rồi. Bạn có thể đọc bài báo nghiên cứu ở đây.

  3. Học bằng cách thực hành: ” Thực hành...Thực hành...Thực hành...“, đó là chìa khóa lớn nhất để bạn trở thành bậc thầy về bất cứ thứ gì bạn muốn học trong cuộc đời của mình. Hãy thử suy ngẫm về một chút về sự đạt được một điều gì đó khiến bạn cảm thấy tự hào mà khi bắt đầu bạn chưa hề biết gì về ngoài cái tên của nó? Richard Branson là một ví dụ điển hình cho lời khuyên này. Ông không phải là một chuyên gia trong ngành công nghiệp hàng không từ khi ông bắt đầu, nhưng điều này không quan trọng, ông vẫn lao vào bằng mọi cách. Một câu chuyện ngắn từ chúng tôi (tập đoàn Virgin) về lý do tại sao Richard Branson lại muốn bước vào ngành công nghiệp này: “Richard Branson bị mắc kẹt ở Puerto Rico khi đang tới quần đảo British Virgin bởi vì họ không đủ số lượng khách cho phép để cất cánh, nên hãng hàng không đó đã hủy chuyến bay. Ông nói rằng:’ Tôi có người vợ xinh đẹp đang chờ tôi ở bên kia quần đảo British Virgin. Điều đó đã khiến tôi thuê một chiếc máy bay, mượn một cái bảng đen và cứ như một trò hề, tôi ghi tên hãng hàng không Virgin Airlines trên tấm bảng này, và chỉ với 39$ bạn có thể tới được quần đảo British Virgin. Khi tôi ra ngoài đưa tấm bảng lên, tất cả mọi người đã lao vào và đó là chuyến bay đầu tiên của tôi với đầy hành khách‘ “. Bây giờ thì sao? Virgin Airlines trở thành một trong những hãng hàng không đứng top thế giới.

  4. Bạn nhớ lại xem, có lúc nào bạn vừa đi ngoài đường vừa bấm điện thoại chưa? Khi đó não bộ của bạn chỉ có thể tập trung vào việc bấm điện thoại, đôi lúc bạn sẽ vấp ngã vì không để ý đằng trước, mình cũng không ngoại lệ.

  5. Luôn luôn kiểm tra bản thân bạn: Mình cũng giống với các bạn, khi đi học chúng ta luôn luôn “bị” kiểm tra, nào là 15 phút, 45 phút,..v.v, qua mỗi bài kiểm tra bạn cảm thấy mình đã làm được chưa, mình đã thật sự hiểu kiến thức này chưa? Đó là một vấn đề nhỏ trong học tập. Một ví dụ rộng hơn mà chắc chắn mỗi bạn ít hay nhiều sẽ phải gặp trong cuộc đời mình đó là phỏng vấn. Giả sử có trường hợp như vậy, bạn đã giành bao nhiêu phút để luyện tập với chính mình hoặc một người khác cho đến khi bạn có thể nói một cách mạch lạc, rõ ràng, hoặc đối đầu với những câu hỏi hại não của nhà tuyển dụng. Kiểm tra bản thân bạn thường xuyên về một vấn đề, một công thức, một bài toán nào đó sẽ giúp bạn thật sự hiểu nó một cách tường tận.

  6. Cởi mở với bản thân bạn: Một sự thật khá thú vị đó là viết ra những sợ hãi và lo lắng trong bản thân bạn trước khi làm một việc gì đó giúp bạn đạt được “điểm số” của mình. Theo Scientific American, các nhà tâm lý học tại trường Đại học Chicago phát hiện ra rằng những sinh viên viết ra cảm xúc và suy nghĩ của mình về bài kiểm tra toán trước khi bắt đầu đã giải quyết được nhiều hơn các bài toán so với những sinh viên ngồi im chờ đến làm bài. Tác giả nói rằng đó là kĩ thuật có thể sẽ hữu ích cho những học sinh, sinh viên hay có thói quen lo lắng trong những tình huống áp lực cao.

  7. Khích lệ bản thân bằng phần thưởng: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khen thưởng bản thân bạn sau khi hoàn thành một công việc nào đó giúp tăng khả năng hình thành các hình thái bộ nhớ của não, giải phóng Dopamine.

   Ví dụ: Sau khi hoàn thành một bài tập, đọc một chương sách, hoàn thành một công việc khó,… bạn hãy tự thưởng bản thân mình bằng cách mua cho nó một ly trà sữa, cho nó xem một ít chương trình mà nó yêu thích hay đơn giản là nói với nó rằng: ” Giỏi lắm“, … . Đôi lúc bạn sẽ nổi da gà vì tự nói với chính mình như thế đấy, nhưng hãy thử xem, cảm nhận cảm giác của bạn.

  8. Làm ơn hãy ngủ đủ giấc: Mình thừa nhận bạn làm việc chăm chỉ, nhưng đừng bao giờ đánh đổi giấc ngủ của bạn, nghiên cứu về sự quan trọng của giấc ngủ thì có vô vàn rồi bạn có thể tìm đọc. Mình để vào đây một bài báo nghiên cứu với tựa đề ” Ngủ để nhớ” – Sleep to remember bạn có thể tìm đọc. Giấc ngủ giúp bạn giải phóng các chất độc tích tụ trong não sau cả ngày bạn làm việc, phục hồi năng lượng, tổ chức sắp xếp lại các vùng nhớ.

   Hãy thử nhớ lại xem cảm giác của bạn thế nào sau một giấc ngủ “như chết” mà bạn đã từng có? Và mình tin rằng chúng ta còn trẻ việc có một giấc ngủ ngon không ngoài quá sức tưởng tượng của bạn đúng không nào?

  Cuối cùng, mình không nhớ là đọc được câu này ở đâu nhưng trong lúc viết bài này mình chợt nhớ lại xin tặng bạn: học không phải là một cuộc chạy đua nước rút, mà là một cuộc hành trình chạy marathon.

  *

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Mẹo Hay Giúp Bạn Ghi Nhớ Lâu
 • Làm Thế Nào Để Ghi Nhớ Nhanh Và Lâu Các Công Thức Pha Chế Cocktail?
 • Làm Thế Nào Để Xác Định Và Bảo Vệ Nhãn Hiệu Nổi Tiếng ?
 • Blogger K7: Làm Thế Nào Để Đi Ngủ Sớm?
 • Làm Thế Nào Để Đi Ngủ Sớm?
 • Làm Thế Nào Để Nhớ Lâu Khi Học Tiếng Trung?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hé Mở 5 Tips Giúp Bạn Tập Nhảy Dễ Dàng Hơn
 • Bật Mí: Cách Nhảy Audition Giỏi Ăn Nhiều Perfect Đạt Điểm Cao
 • Học Nhảy Popping Và Tìm Hiểu Sức Hút Thú Vị Của Popping
 • Làm Thế Nào Để Chống Rụng Tóc Ngay Tại Nhà?
 • Làm Thế Nào Để Tránh Rụng Tóc Sau Khi Sinh Con
 • Đang thực hiện

  Học nói tiếng Trung không khó nhưng viết thì khó nếu bạn không kiên trì và chăm chỉ. Khi mới bắt đầu học nhiều người đặt ra câu hỏi: ” Làm thế nào để học tốt tiếng Trung?”, ” Làm sao để nhớ được hết 214 bộ thủ?”,” Làm cách nào để nhớ lâu khi học tiếng Trung?”. Thực tế có nhiều bạn chỉ nghĩ ghi dàn bài ra là có thể nhớ nhưng chưa rõ cách ghi cụ thể ra sao? Bài viết này mình xin chia sẻ một trong những phương pháp nhớ lâu và hiệu quả khi học tiếng Trung.

  Trước tiên bạn đọc toàn bài môn bạn đang học 1 lần – 2 lần – hoặc cũng có thể là 3 lần. Ðến lúc bạn nắm chắc yêu cầu bài mới thôi. Vì có hiểu sơ bộ bài, bạn mới lập được dàn bài. Bạn chia nội dung toàn bài thành 3 phần chính, trong từng phần chính bạn lai chia ra làm nhiều ý nhỏ, bạn đặt tên cho các ý nhỏ thành các tiêu đề cho dễ nhớ. Nhưng trong mỗi phần đều có những yêu cầu quan trọng của nó. Bạn nên ghi nhận cụ thể các phần quan trọng ấy trong mỗi phần của dàn bài, có thể gạch dưới hoặc viết đậm để dễ nhớ.Ví dụ khi học bạn phải ghi ra thành các tiêu đề cụ thể: tiếng Trung chào hỏi, các từ đồ dùng vật dụng….Ðã có dàn bài chi tiết rồi sẽ là điều kiện giúp bạn dễ dàng việc học bài sau đó.Cách này giúp bạn tìm được những thứ mình cần rất dễ dàng.

  Nhẩm trong óc không có nghĩa là bạn chỉ đọc rồi đọc lại cho giống so với trên giấy. Nhẩm trong óc đồng nghĩa với việc bạn phải hệ thống lại tất cả những bài học theo một trình tự logic, ngắn gọn và có những dấu hiệu nhớ riêng.

  – Lần thứ hai, bạn bắt đầu nhẩm lại tất cả có hệ thống toàn bài hơn.

  – Lần này bạn ghi nhận phần đã bị quên. Bạn mở sách xem lại, ghi ra giấy hoặc đánh dấu những phần đó. Bạn tìm ý những chỗ quên sót để rồi học lại cho nhuần nhuyễn.Cách bạn nhớ về trang giấy cũng là cách học thuộc hiệu quả. Cụ thể: khi bạn nhớ về cách gọi quyển sách trong tiếng Trung, bạn sẽ đi kèm với cách đọc cái bút như thế nào?

  – Lần thứ ba, bạn hệ thống lại bài và bạn đặt thành câu hỏi rồi tự giải quyết trong óc câu hỏi ấy. Bạn xem lại việc trả lời có thông suốt phân minh chưa? Nếu chỗ nào vướng mắc lật dàn bài ra xem.

  Học nhẩm để nhớ lâu hơn!

  Ngoài cách ghi thành dàn bài chi tiết, bạn có thể ghi riêng ra giấy. Nhất là những công thức, những định lý, định đề. Từ giấy xếp lại bỏ túi để lâu lâu khi cần nhẩm lại, nếu quên bạn có thể mở ra xem.

  Ghi những ý chính giúp bạn khi nhìn hoặc tưởng tượng vào đó sẽ mở ra được rất nhiều ý nữa.

  Cách ghi bài để học thuộc 1 cách trình tự và logic nhất đó là sơ đồ cây

  Nói tóm: Khi ghi bạn chỉ tóm tắt phần quan trọng, sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở bạn hệ thống bài học bằng trí nhớ và một cách hoàn hảo mà không cần mở sách.

  Không nên ghi một cách rườm rà và dài, như thế càng làm bạn khó nhớ hơn rất nhiều.

  TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ QUỐC TẾ HÀO GIA

  SỐ 33, 43 XÓM CHÙA, ĐƯỜNG TỨ HIỆP, THANH TRÌ, HÀ NỘI

  ĐT: 024 32247443 FAX: 024 32247442

  0983.427.866; 0988.524.816

  FAX: 024 32247442 Hotline: 0983 427 866Skype:nguyendahai

  0988 524 816

  0961 880 179

  Wechat: syhai79

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Được Nổi Tiếng
 • Làm Thế Nào Khi Ngủ Không Ngáy
 • Làm Thế Nào Để Nhanh Hết Kinh Nguyệt Trong 1 Ngày?
 • Cách Vuốt Mũi Tẹt Thành Mũi Cao 3 Bí Kíp Đơn Giản Hiệu Quả
 • Mũi Cao Là Gì? Cách Làm Mũi Cao Tự Nhiên Cho Nam Và Nữ Ngay Tại Nhà!!
 • Làm Thế Nào Để Học Từ Vựng Tiếng Anh Để Nhớ Lâu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Tốt Hơn Để Nhảy Thoát Y Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Chọn Giày Nhảy Hiphop Cực Chất Cho Cả Nam Và Nữ
 • Học Cách Nhảy Audition Giỏi Như Game Thủ Chuyên Nghiệp Lâu Năm
 • Cậu Bé Nhảy Popping Cực “ngầu” Khiến Bằng Kiều, Trấn Thành, Huy Tuấn Mê Mẩn
 • Hé Lộ 3 Địa Điểm Học Nhảypopping Ở Tp Hồ Chí Minh
 • Có lẽ có rất nhiều bạn học tiếng Anh trong trường học gặp phải tình trạng là học quá nhiều từ vựng tiếng Anh đến nỗi không thể nào nhớ nổi. Dù đã thử nhiều phương pháp học từ vựng tiếng Anh khác nhau nhưng vẫn hay quên từ.

  Vậy làm thế nào để học từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả nhất? Đó là câu hỏi mình đã tự hỏi sau nhiều năm “vật lộn” với từ vựng vài năm trước, và cuối cùng mình đã tìm ra được giải pháp cho vấn đề này.

  Trước hết là bạn tránh việc học từ vựng một cách riêng lẻ mà nên học nó trong một câu ví dụ. Câu ví dụ càng thú vị càng hiệu quả bởi vì não của bạn cực kỳ thích và “nhớ dai” những thứ vui nhộn hay kỳ dị. Bên cạnh đó, câu ví dụ còn giúp bạn biết cách dùng từ trong câu.

  Cho nên, cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất là qua việc đọc sách báo. Mỗi lúc bạn nhìn thấy và ghi chú từ vựng chưa hiểu, bạn đã có ngay một câu ví dụ để học luôn, quá tiện lợi.

  Tiếp theo là bạn không nên học nghĩa tiếng Việt mà nên học thông qua việc liên tưởng hình ảnh.

  Vì sao bạn nên học theo cách này? Thứ nhất là vì không phải từ tiếng Anh cũng có từ tiếng Việt đồng nghĩa, và thứ hai là điều này sẽ tăng tốc khả năng phản xạ trong giao tiếp của bạn. Bạn sẽ làm quen với việc suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh chứ không cần dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh trong đầu nữa.

  Cuối cùng là bạn phải thường xuyên ôn lại từ vựng đã học sau một thời gian nhất định. Học dãn cách (spaced repetition) là một phương pháp học giúp bạn ôn lại từ vựng vào đúng thời điểm não bạn chuẩn bị quên từ, vì vậy bạn sẽ càng ghi nhớ từ sâu hơn.

  Một số phần mềm online hỗ trợ cách học dãn cách này là chúng tôi (Việt Nam), chúng tôi (nước ngoài).

  Việc họctu vung tieng anh có vẻ khó, nhưng nó sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn học đúng cách. Mình hy vọng kinh nghiệm mà mình vừa chia sẻ có thể giúp ích cho việc học từ vựng của bạn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Học Nhanh Và Nhớ Lâu Hơn?
 • 8 Mẹo Hay Giúp Bạn Ghi Nhớ Lâu
 • Làm Thế Nào Để Ghi Nhớ Nhanh Và Lâu Các Công Thức Pha Chế Cocktail?
 • Làm Thế Nào Để Xác Định Và Bảo Vệ Nhãn Hiệu Nổi Tiếng ?
 • Blogger K7: Làm Thế Nào Để Đi Ngủ Sớm?
 • Bí Quyết Học Nhanh Nhớ Lâu Mà Bạn Nên Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Bí Quyết Để Giữ Lửa Tình Yêu Dành Cho Các Cặp Yêu Xa
 • Đọc Vị Tâm Lý Con Trai Khi Yêu Xa
 • 3 Bí Quyết Làm Giảm Mỡ Bụng Siêu Tốc Chỉ Sau 1 Tuần
 • Bí Quyết Giảm Mỡ Bụng Hoàn Hảo Cho Nam
 • Bí Quyết Giảm Mỡ Bụng Hiệu Quả Cho Nam Giới
 • Những phương pháp, bí quyết học nhanh nhớ lâu luôn là tiêu điểm tìm kiếm của nhiều học sinh. Việc có một bí quyết học hiệu quả sẽ giúp bạn học tập tốt hơn và đạt được nhiều thành tựu hơn trong việc học tập của mình.

  Để học nhanh nhớ lâu thì bản thân bạn cần chú ý rèn luyện trí nhớ bản thân thật tốt. Thông thường có nhiều học sinh thường dễ lâm vào tình trạng học trước quên sau, vướng mắc trong học tập hoặc học nhưng kiến thức không vào đầu, đây cũng là tình trạng học tập tương đối phổ biến của nhiều học sinh hiện nay. Việc có phương pháp học nhanh chóng, nhớ lâu dài này sẽ giúp các bạn thuận lợi học tập hơn và đạt được nhiều kết quả cao hơn trong quá trình học tập của mình.

  Để giúp học sinh rèn luyện trí nhớ và có cách học tốt thì bản thân bạn cần chú ý thay đổi lại bản thân, tổ chức lại cách tư duy của mình, tăng cường và phát triển khả năng sáng tạo của bản thân. Ngoài ra bạn cũng cần có kỹ năng học tập tốt hơn, nâng cao chuẩn mực sống của mình, nâng cao mục tiêu theo đuổi của bản thân để tạo động lực phát triển cho mình trên con đường học tập. Việc rèn luyện trí óc cũng được xem như là một trong những cách giúp bạn thay đổi cuộc sống, một khởi đầu mới cho con đường tương lai của bạn.

  Bạn đừng bao giờ có quan điểm rằng vì bản thân mình trí nhớ không tốt nên có học thế nào cũng không thể học được, bạn nên biết bộ não con người đều có thể rèn luyện để nhớ được những thứ mà họ cần và muốn nhớ, vì thế nên bạn cần nắm rõ được vai trò trí nhớ của bản thân, vận dụng nhuần nhuyễn các nguyên tắc sử dụng trí não của mình vào trong học tập để cố gắng đạt được kết quả học tập tốt nhất.

  Bạn muốn rèn luyện trí nhớ để có cách học hiệu quả thì không chỉ phải học thuộc lòng bài vở trên lớp hàng ngày mà còn cầm tận dụng tối đa khả năng bộ nhớ của bản thân. Dùng những hình ảnh quá khứ để làm động lực tiến tới tương lai tươi sáng hơn, tạo dựng cho bản thân những lối tư duy thành công và đặt mục tiêu để theo đuổi

  Để rèn luyện trí nhớ tốt bạn có thể học tập và tiếp cận với các thông tin từ nhiều nguồn trang như sách vở, bài giảng trên lớp của thầy cô hoặc từ trên mạng internet đều được. Thậm chí bạn có thể tham khảo và học hỏi những kiến thức thực tiễn từ những người xung quanh mình, tổ chức tư duy và quản lý thời gian học tập nghiêm khắc, có lịch trình và kế hoạch rõ ràng, có nguồn lực cũng như có các nhóm học tập nghiêm túc hiệu quả cũng giúp bạn học nhanh nhớ lâu hơn, phát huy tối đa khả năng sáng tạo của bản thân.

  Để làm được những điều này chỉ cần bạn hiểu rõ cách thức hoạt động trí nhớ của bản thân bạn, từ đó bạn có thể tạo thói quen học tập cũng như sinh hoạt phù hợp với trí nhớ của mình, mọi khóa học mà bạn đang theo nếu có sự sắp xếp hợp lý sẽ giúp bạn học tập dễ thở hơn nhiều. Đây cũng là cách giúp bạn khám phá tối đa trình độ của bản thân và tận dụng tối đa tiềm năng bộ não của bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Nhớ Lâu Của Người Ghi Nhớ Giỏi Nhất, Cách Để Nhớ Lâu
 • Những Phương Pháp Cơ Bản Giúp Học Tốt Môn Văn
 • Bí Quyết Học Giỏi Môn Ngữ Văn!
 • Cách Học Giỏi Ở Cấp 3 Mà Bạn Nên Biết
 • Bí Quyết Nào Giúp Bạn Học Giỏi Môn Toán Lớp 12?
 • Làm Thế Nào Để Ghi Nhớ Từ Vựng Lâu Hơn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Khi Ngủ Không Ngáy
 • Làm Thế Nào Để Bạn Tỏa Sáng Trong Bar, Vũ Trường Chỉ Sau 1 Khóa Học
 • Làm Thế Nào Để Ẩn Friend List Trên Facebook?
 • Phụ Nữ Con Gái Thường Thủ Dâm Như Thế Nào
 • Kích Thích Phụ Nữ Sướng Chảy Nước Với Dụng Cụ
 • Thế nhưng, đảm bảo rằng qua một thời gian, số từ vựng đó sẽ rơi rụng rất nhiều.

  Tệ hơn nữa là bạn lại không biết dùng những từ mới đó đúng nơi, đúng lúc! Ví dụ với câu sau:

  Người huấn luyện viên ấy đã giúp đánh thức tiềm năng của bọn trẻ.

  Một bạn đã dịch cụm “đánh thức tiềm nằng” thành “wake up potential“, đơn giản vì bạn ấy nhớ rằng “wake up” có nghĩa là “đánh thức“. Nhưng thực ra, trong trường hợp này phải dùng cụm “unlock potential“!

  Thói quen của nhiều người vẫn là học ngữ nghĩa và phát âm của từng từ đơn lẻ.

  Điều đó là hoàn toàn không nên!

  Ví dụ, từ “bar” trong tiếng Anh có thể mang rất nhiều nghĩa: quầy rượu, thanh trụ, chấn song,… Nếu học theo từng ngữ nghĩa đơn lẻ, bạn sẽ rất dễ bị rối!

  Cách tốt nhất?

  Hãy học theo cụm từ:

  “I eat a bar of chocolate” = Tôi ăn 1 thanh sô cô la “He bars the door” = Anh ta chặn cửa lại

  Học theo cụm từ không chỉ giúp bạn ghi nhớ được từ vựng, mà còn biết cách sử dụng chúng đúng cách nữa!

  Thử nghĩ xem, nếu bạn học từng từ đơn lẻ, bạn lại phải mất công nghĩ cách ráp chúng lại với nhau mỗi khi nói hoặc viết!

  Đó là vì khi tạo được mối liên kết giữa các từ với nhau, bạn sẽ ghi nhớ chúng lâu hơn.

  Trong khi đó, rất nhiều phần mềm học từ vựng trên smartphone lại hiển thị từ mới một cách ngẫu nhiên, tạo cho bạn cảm giác rằng học từ mới rất nhẹ nhàng. Bạn nghĩ cách nào hiệu quả hơn? Hãy thử so sánh giữa 2 nhóm từ sau:

  Nhóm 1: happy, lover, develop, opinion, music,…

  Nhóm 2: happy, sad, smile, laugh, cry…

  Bạn không nhất thiêt phải đọc những quyển sách tiếng Anh dài lê thê và khó nuốt. Thay vào đó, bạn có thể đọc những mẩu tin ngắn trên BBC, CNN, hay bất kỳ tạp chí nào bạn thích.

  Khi gặp từ mới, hãy khoan tra từ điển ngay mà hãy thử đoán nghĩa của từ, dựa vào nội dung bài đọc.

  Một trò chơi đơn giản như Bookworm của PopCap cũng đủ giúp kích thích trí nhớ và giúp bạn nhớ lại những từ vựng mình đã học trước đây!

  Những game tương tự rất phổ biến trên smartphone. Bạn có thể tải về để chơi những khi rảnh, vừa giải trí vừa học từ vựng một cách nhẹ nhàng!

  5. Bí kíp cuối: Gắn ngữ nghĩa với cảm xúc

  Nghiên cứu cho thấy, con người có xu hướng ghi nhớ lâu hơn những sự vật hoặc hiện tượng tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của họ. Vậy tại sao ta không áp dụng lý thuyết này vào việc học từ vựng?

  Lấy ví dụ với từ “mug“. Bạn có thể dễ dàng tra được nghĩa của từ này là “cái cốc“. Nhưng làm sao để “lưu” từ này vào trong trí nhớ?

  Cách hay nhất là dùng chính từ mới để viết ra 3 câu gắn liền với trải nghiệm hoặc cảm xúc của bạn!

  Chẳng hạn:

  Đăng Trình

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Người Kinh Doanh Có Thể Sáng Tạo, Tập Trung Và Nhớ Lâu?
 • Ý Tưởng Doanh Nghiệp: Làm Thế Nào Để Gặp Gỡ Những Người Nổi Tiếng Và Mạng Lưới Với Họ
 • Làm Thế Nào Để Trở Nên Nổi Tiếng Trên Internet
 • “bí Quyết” Nổi Tiếng Của Một Hot Girl Trên Facebook
 • 6 Cách Để… Được Quan Tâm Hơn Trên Facebook
 • Học Nhanh Nhớ Lâu – Bí Quyết Làm Chủ Môn Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Pha Chế Hoa Quả Tươi – 5 Bí Quyết Tạo Nên Thành Công Cho Quán Của Bạn
 • Căng Cơ Tại Nhà 10 Phút Mỗi Ngày
 • Cách Viết Cv Xin Việc Đơn Giản Mà Chuẩn Nhất Cho Lập Trình Viên
 • Kinh Nghiệm Từ Nhà Thầu Xây Dựng
 • 10+ Bí Quyết Xây Nhà Giá Rẻ Mà Chất Lượng Không Hề Rẻ
 • Bất cứ ai cũng mong muốn “Học nhanh Nhớ lâu” để việc học tập trở nên đơn giản mà vẫn hiệu quả. Nhưng không phải học sinh cũng có khả năng đó, cũng như việc quá tải lý thuyết lẫn bài tập sẽ khiến các em “Học nhanh” nhưng chưa chắc đã “Nhớ lâu” và ngược lại.

  Để học tập và ghi nhớ thông tin chúng ta cần có phương pháp học tập khoa học.

  1. PHƯƠNG PHÁP HỌC FEYNMAN

  Phương pháp học này được đề xuất bởi Feynman – người đoạt giải Nobel và được các thế hệ sau này phát triển. Điều cốt lõi là đọc nhiều thông tin trước, sau đó tìm hiểu kiến ​​thức trong đó, rồi kể kiến ​​thức này theo cách của bạn cho người chưa hiểu. Nếu đối phương không hiểu, hãy kiểm tra xem vấn đề ở đâu, quay lại và nghiên cứu lại, sau đó nói lại cho đến khi bên kia hiểu được.

  Bí mật ở đây là đầu ra.

  Học tập luôn là một quá trình đầu vào. Tuy nhiên, không thể thực sự thành thạo nếu bạn chỉ chú trọng đầu vào mà không có đầu ra.

  Trẻ em chỉ có thể nắm vững kiến ​​thức thông qua sự hiểu biết của chính mình và cuối cùng là đầu ra, thông qua sự trao đổi kiến thức giữa đầu vào và đầu ra, sau đó giải thích và đơn giản hóa. Lặp lại một đoạn nội dung để kiến ​​thức đã học được củng cố.

  Ví dụ học môn Lịch sử, khi đọc một đoạn tiểu sử nào đó, bạn có thể thử chuyển một đoạn nội dung sang ngôn ngữ của mình và kể cho người khác nghe.

  Vì vậy, một số giáo viên hiện nay yêu cầu trẻ lặp lại những gì đã học, thực chất là áp dụng phương pháp học của Feynman.

  2. PHƯƠNG PHÁP ĐỌC SQ3R

  SQ3R đại diện cho năm từ: Survey (duyệt), Question (câu hỏi), Read (đọc), Recite (kể lại), Review (đánh giá)

  Trước khi tìm hiểu, hãy duyệt nội dung trước, sau đó đặt câu hỏi của riêng bạn dựa trên quá trình duyệt này, nội dung nói về cái gì và vấn đề nào được giải quyết.

  Sau đó, hãy dành câu hỏi này để đọc chuyên sâu. Tìm hiểu kiến thức bằng cách đọc.

  Cuối cùng, đóng sách lại và tự mình lặp lại những kiến thức đã đọc được. Cuốn sách nói về điều gì? Sau đó, chúng ta gặp vấn đề gì trước tiên và cách giải quyết cuốn sách này.

  Cuối cùng là ôn tập để củng cố lại kết quả học tập.

  Sau năm bước này, nội dung của cuốn sách này có thể thực sự được hấp thụ hiệu quả.

  Giáo sư Simon là người đoạt giải Nobel và nổi tiếng với câu nói: “Đối với một người có nền tảng nhất định, chỉ cần anh ta thực sự chịu khó làm việc, anh ta có thể thành thạo bất kỳ môn học nào trong vòng 6 tháng”.

  Tốc độ này là quá kinh ngạc, làm thế nào để làm điều đó?

  Đó là tập trung hỏa lực và tấn công từng chút một. Simon cho rằng có khoảng 50.000 mẩu thông tin cho một môn học, và một người mất khoảng một phút rưỡi để ghi nhớ một mẩu thông tin, do đó, mất khoảng một nghìn giờ cho 50.000 mẩu tin. 40 giờ một tuần, 6 tháng là đủ để thành thạo bất kỳ môn học nào. Nhưng cần lưu ý rằng 6 tháng này bạn phải tập trung hoàn toàn cho môn học này. Việc học ở trường hiện nay khiến chúng ta thực sự bị phân tán, học nhiều môn cùng một lúc nên không thể tập trung vào một môn.

  Đã từng có những học sinh dành 6 tháng để học toán và chỉ học toán nên điểm toán của họ được cải thiện nhanh chóng. Sau khi toán học được cải thiện, hãy chuyển sang hóa lý, v.v. Hoàn thành từng cái một sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.

  4. PHƯƠNG PHÁP HỌC SƠ ĐỒ TƯ DUY

  Sơ đồ tư duy được phát minh bởi Tony Buzan, người từng giúp Thái tử Charles của Anh cải thiện trí nhớ và được biết đến là cha đẻ của trí nhớ. Mọi người trên khắp thế giới đã đặt cho ông một biệt danh là Ông Brain, và ông cũng là người sáng lập Giải Vô địch Trí nhớ Thế giới và Giải Vô địch Đọc nhanh Thế giới. Đặc biệt ông đã giúp hàng ngàn người cải thiện trí nhớ.

  Phương pháp lập sơ đồ tư duy do ông phát minh ra thực tế cũng giống như nguyên tắc học sâu của trí tuệ nhân tạo. Sử dụng đồ họa cho phép trẻ học kiến ​​thức với ít ví dụ nhất, sau đó sử dụng ít kiến ​​thức hơn để giải quyết vấn đề.

  Một hiện tượng dễ nhận thấy là khoảng cách giữa các con đã bắt đầu xảy ra. Năm lớp 1, lớp 2 và lớp 3 của trường tiểu học, điểm của mọi đứa trẻ đều tương đương nhau, đều đạt từ 9.5 điểm trở lên. Ở lớp thứ 4 và thứ 5, khoảng cách điểm số giữa các con từ 7 đến 8 điểm, thậm chí có thể cách nhau đến 10 điểm. Tại sao thế này? Phải chăng có một số trẻ thông minh và một số trẻ không thông minh? Câu trả lời là Không.

  Đó là bởi vì giai đoạn học tập đã thay đổi. Các lớp 1 và lớp 2 của trường tiểu học sử dụng trí nhớ thực tế để học. Làm thế nào để viết từ này, 3 + 5 bằng bao nhiêu, làm thế nào để nói buổi sáng tốt trong tiếng Anh. Tụi trẻ có thể học được thông qua trí nhớ. Nhưng đến lớp 3, lớp 4 thì mức độ tiếp thu đã thay đổi, lúc này chỉ dựa vào trí nhớ là chưa đủ, phải cần tư duy logic để giải bài toán.

  Học là gì? Học không chỉ là học thuộc lòng mà còn phải phân tích những điều đã học thuộc lòng, phân loại chúng ra, tìm ra những điểm kiến ​​thức trọng tâm rồi áp dụng. Quá trình này được gọi là học tập.

  Nhiều trẻ vẫn đang ở giai đoạn trí nhớ, nên có thể không theo kịp và kết quả là điểm số cứ tụt dần đều.

  Vì vậy, khi trẻ còn nhỏ nên trau dồi phương pháp học chứ không phải phương pháp ghi nhớ. Học trước hết phải nắm rõ vấn đề cần giải quyết là gì và đáp án là gì? Thay vì chỉ ghi nhớ các điểm kiến ​​thức.

  Điều này cũng đúng đối với trẻ em trong học tập và thi cử hàng ngày, chỉ bằng cách thường xuyên luyện đọc các tác phẩm văn học, các em có thể giải quyết các đề kiểm tra đọc hiểu khác nhau tốt hơn.

  Ban đầu, sơ đồ tư duy được sử dụng để giúp “học sinh khó khăn trong học tập” vượt qua những trở ngại trong học tập, sau đó được sử dụng trong lĩnh vực giáo dục, được coi là công cụ giúp cải thiện trí nhớ, ghi chép, sắp xếp các điểm kiến ​​thức nhằm nâng cao khả năng học tập và hiệu ứng. Sau đó nó được sử dụng rộng rãi trong tất cả lĩnh vực và độ tuổi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Kíp Mua Nhà Giá Hời – Không Nhà Đầu Tư Nào Muốn Bạn Biết – Đinh Quang Huy
 • Bí Quyết Giúp Mọc Tóc Nhanh Và Dài, 100% Từ Thiên Nhiên
 • Kinh Nghiệm Làm Bài Thi Môn Tiếng Anh
 • Bí Quyết Học Và Thi Chứng Chỉ Cambridge Ket (A1, A2), Pet (B1), Fce (B2), Cae (C1) Theo Khung Tham Chiếu Năng Lực Ngôn Ngữ Châu Âu (Cefr)
 • Bí Kíp Bỏ Túi Bài Thi Speaking – B2 First (Fce) – Aspect
 • Chiến Lược Học Nhanh Nhớ Lâu

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Bí Quyết Tăng Khả Năng Thụ Thai Tự Nhiên
 • Bí Quyết Phối Đồ Thời Trang Nữ Năm 2022 Mà Phái Nữ Nên Biết
 • Các Dáng Người Và Cách Phối Đồ Cho Nữ Đẹp Và Phù Hợp
 • Pha Chế Hoa Quả Tươi
 • Cách Pha Chế 5 Món Ngon Cho Quán Cafe
 • 1. Chăm chỉ ghi note

  Dù trí nhớ của bạn có tốt đến đâu thì với khối lượng lớn kiến thức mỗi ngày, việc quên và nhầm lẫn là điều không thể tránh khỏi. Bí quyết là hãy luôn mang theo một cuốn sổ bên người và ghi lại ngay những thông tin hữu ích mà bạn tiếp nhận được. Không chỉ để lưu lại bài giảng trên lớp mà cuốn sổ note cũng sẽ trợ lý đắc lực mỗi lúc bạn có những ý tưởng mới.

  Việc ghi chép vừa giúp bạn tăng khả năng nhớ, đồng thời cũng sẽ thuận tiện khi bạn muốn kiểm tra lại kiến thức để tránh tình trạng nhầm lẫn.

  3. Gợi nhớ bằng hình ảnh

  Ghi nhớ nhanh là một kỹ năng rất cần thiết, cho dù đi học, đi làm hay chỉ đơn giản là cải thiện bản thân, việc rèn luyện trí nhớ sẽ nâng cao năng lực của bạn và giúp trí não khỏe mạnh hơn. Nghệ thuật ghi nhớ bằng hình ảnh cùng là một cách thông minh để giúp con người ghi nhớ tốt hơn.

  Thay vì viết những ghi nhớ bằng chữ, hãy tập hệ thống thông tin bằng cách dùng hình vẽ, tranh ảnh hoặc là phim. Nhờ vậy, khi kiểm tra lại kiến thức sẽ dễ dàng hơn những chữ cái thông thường.

  4. Học cách nói và ghi nhớ

  Chúng ta chỉ nhớ 20% những gì chúng ta nghe và 95% những gì chúng ta dạy cho người khác. Thông tin truyền bằng lời nói là một cách tuyệt vời để ghi nhớ các sự kiện và số liệu. Hãy thử đọc lớn những thông tin đã được học mỗi ngày. Đây cũng có thể là một cách tuyệt vời để rèn luyện khả năng nói của bạn.

  5. Vẽ bản đồ tư duy

  Bản đồ tư duy là một công cụ trực quan của việc ghi chú thông tin, được trình bày theo cấu trúc, nhưng cũng dựa trên sáng tạo của người học. Bạn có thể sắp xếp những thông tin xung quanh một chủ thể để cải thiện 15% trí nhớ so với các cách học thông thường.

  Ngoài ra còn có một số phần mềm bản đồ tư duy dành cho trẻ em thích học với công nghệ như XMind và MindMaple, để con bạn kết hợp tổ chức với sự sáng tạo.

  Nguồn: https://exampapersplus.co.uk/

  5 ĐIỀU VỀ KIẾN GURU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

  – Là ứng dụng học tập cho học sinh cấp 1 đến cấp 3 với hệ thống bài giảng, câu hỏi và đề thi phong phú.

  – Nhiều bài giảng Kỹ năng sống – Kỹ năng thành công trang bị kiến thức và phẩm chất cho học sinh.

  – Video bài giảng trực quan, sinh động với mô tả thực tế, gần gũi giúp hiểu bài nhanh, sâu và lâu.

  – Mỗi bài giảng đi kèm bảng kiến thức tổng quát giúp học sinh dễ nắm bắt kiến thức, cùng với các câu hỏi ôn luyện nhiều cấp độ để kiểm tra, ôn tập, tự tin trước các kì thi.

  – Chi phí sử dụng hợp lý cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Để biết thêm chi tiết xin liên hệ hotline: 0283 620 0214

  #kienguru #hoctienganh #ungdunghoctap #nguoidothai

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Nuôi Gà Thả Vườn Quy Mô Nhỏ Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Bí Quyết Nuôi Gà Thả Vườn Quy Mô Nhỏ Lãi Gấp 3 Lần
 • Bí Quyết Mua Nhà Không Qua Môi Giới
 • Bí Kíp Mua Nhà Giá Hời
 • Kinh Nghiệm Mua Nhà Trong 8 Bước
 • Bí Quyết Học Nhanh Nhớ Lâu

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Học Nhanh Nhớ Lâu Cho Học Sinh Lớp 9
 • Chia Sẻ 5 Bí Quyết Giúp Học Giỏi Toán Lớp 10
 • 7 Bí Quyết Giữ Nhiệt Cho Những Người Yêu Xa
 • 5 Cách Giảm Mỡ Bụng Cho Nam Bạn Nên Biết
 • Bí Quyết Giảm Mỡ Bụng Ở Nam Giới Nhanh Nhất
 • “How to improve your memory for study” – Bí quyết học nhanh nhớ lâu của Jonathan Hancock là một cuốn sách chia sẻ những giải pháp của bạn học nhanh và nhớ lâu hơn.

  Nhớ lại cái thời đi học, mẹ thường hay nói: Cố gắng học giỏi nhe con, lấy cần cù bù thông minh.

  Cần cù bù thông minh;

  Có công mài sắt có ngày nên kim;

  Nhưng liệu chỉ cần cù thôi thì có bù nổi thông minh không?

  Bỏ công mài thanh sắt, có ngày thành xà beng thì được, muốn thành kim thì phải có phương pháp và kỹ thuật hẳn hoi mới có thể làm được các bạn à.

  Mình từng là học sinh, hiện tại là giáo viên có nhiều năm đứng trên bục giảng. Qua nhiều năm đi dạy và tiếp xúc hàng ngàn học sinh và sinh viên đại học, mình nhận thấy một điều rằng:

  Đức tính siêng năng và cần cù là cần thiết để giúp bạn học giỏi và thành công thì chỉ đúng một phần thôi à.

  Thực tế trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay có rất nhiều em học sinh rất cần cù, chăm chỉ nhưng lực học vẫn không giỏi!?

  Nếu các bạn quan sát sẽ thấy, những em học sinh học giỏi và thành công thường là những em có cách học tập và phương pháp ghi nhớ hoàn toàn khác với những em còn lại.

  Vậy đâu là phương pháp học tập hiệu quả, đâu là cách ghi chú tốt nhất???

  Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một đôi điều về cách ghi nhớ hiệu quả của những học sinh giỏi hay làm. Còn về phương pháp học tập thì mỗi em có một cách khác nhau, mình xin chia sẻ ở một bài viết khác.

  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của não bộ

  Cái này bạn dùng Google search là biết ngay, mình chỉ điểm qua vài ý chính như thế này.

  Bộ não chúng ta được chia làm hai phần cơ bản là bán cầu nào trái (Não trái) và bán cầu não phải (Não phải). Chức năng của não trái và não phải cũng được chia nhiệm vụ khá rõ ràng.

  Não phải chịu trách nhiệm chăm lo đến các món ăn tinh thần như: Âm nhạc, hội hoạ, mơ mộng, tưởng tượng, màu sắc, tình cảm…

  Bạn biết không, bộ não của chúng ta được cấu tạo từ hàng tỉ tế bào thần kinh nơ-ron, mỗi một nơ-ron tuy nhỏ, nhưng có thể xử lý thông tin tương đương với một chiếc máy tính i7 đấy các bạn. Trung bình mỗi người có khoảng 100 tỉ tế bào thần kinh Nơ-ron, cho dù ít hơn hay nhiều hơn thì cũng không tạo nên sự khác biệt là mấy. Bởi lẽ chúng ta chỉ tận dụng được 1-3% tiềm năng não bộ mà thôi, chỉ những thiên tài như Bill gates thì sử dụng được 3-5% tiềm năng não bộ.

  Nguyên lý hoạt động của Não bộ con người

  Có bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao mình cứ chăm chỉ miệt mài học bài hoài mà không khá khẩm lên được dẫu cho bạn mình trông như có vẻ chỉ ngồi chơi xơi nước mà điểm vẫn cao chót vót.

  Có bao giờ bạn tự hỏi:

  Làm thế nào để ghi nhớ những được những điều mà mình đã từng học và đọc qua?

  Bạn có biết, bộ não con người được cấu không phải để ghi nhớ tất cả những thông tin mà chúng ta tiếp nhận. Và những thông tin mà chúng ta nhận được sẽ nhanh chóng bị lãng quên đi.

  Có bao giờ bạn hỏi rằng: Tối qua bạn ăn món gì, hay đã đọc cuốn sách gì không? Mình tin chắc có khi bạn không trả lời được, bạn thấy có những lức bộ não của ta trống rỗng phải không nào!

  Nếu bạn thường xuyên quên mất nội dung của một cuốn sách mà bạn từng đọc, hay quên hết nội dung của một bộ phim nào đó. Đừng quá lo lắng, chuyện đó không chỉ xảy ra với một mình bạn, mà nó xảy ra hầu hết với tất cả mọi người, trong đó có mình. 😆

  Bây giờ bạn hãy nhớ lại thử xem, tối qua bạn đã ăn món gì? Hay cuối tuần rồi bạn làm gì?

  Những kí ức đó hiện ra không còn rõ ràng nữa, bởi lẽ chúng ta không cần thiết phải nhớ đến chúng phải không nào!

  Bạn biết không, bộ não chúng ta chỉ có sức chứa khoảng 8 GB cho việc lưu trữ và nhớ lại ngay lập tức những sự việc đã xảy ra trước đó. Điều này lý giải được vì sao, những thông tin đã xảy ra sẽ không được hiển thị ra một cách rõ ràng trong đầu bạn.

  Sở dĩ mình giải thích khá dài dòng như vậy để bạn hiểu rằng, bộ não chúng ta không thể nào nhớ hết mọi thứ và vì thế não bộ chỉ nhớ những thông tin mà chúng được ưu tiên và có sự lặp lại.

  Vậy, bí quyết học nhanh nhớ lâu là gì?

  Sau khi đọc xong cuốn sách “Bí quyết học nhanh nhớ lâu” mình rút ra được chìa khoá thành công là ở 5 bước sau đây. Và bây giờ mình chia sẻ lại cho các bạn.

  Bí quyết học nhanh nhớ lâu được thực hiện hoá qua 5 bước đơn giản sau đây

  #1: HÃY ĐỌC HẾT MỘT LƯỢT

  Khi đọc hãy thực hiện theo nguyên tắc sau:

  Nguyên tắc Pareto 80/20 đã được phát triển bởi nhà kinh tế học người Ý Vilfredo Pareto cũng là một phương pháp hiệu quả giúp bạn dễ dàng ghi nhớ được nhiều thông tin trong cùng một lúc. Khi đọc một cuốn sách bạn sẽ thấy có 20% từ khoá chứa nội dung quan trọng chiếm 80% giá trị cuốn sách.

   Nguyên tắc: Ghi chép lại những thông tin quan trọng

  Gạch chân một số từ khoá, nội dung quan trọng và ghi chú lại thông tin đó ra cuốn sổ tay của bạn.

  Bởi khi phải tiếp nhận quá nhiều thông tin, con người thường có xu hướng chắt lọc và ghi lại những kiến thức quan trọng nhất bằng những câu hoặc từ khóa ngắn. Đặc biệt, khi bạn cần tìm hiểu lại với những thông tin ngắn gọn này bạn sẽ buộc não bộ phải nhớ lại và từ đó khắc sâu hơn kiến thức.

  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton và UCLA chỉ ra rằng phương pháp ghi chép bằng tay sẽ giúp não bộ tăng cường việc lắng nghe và khả năng xác định các khái niệm quan trọng hơn.

  #2: TẬP TRUNG-LIÊN KẾT-LẶP LẠI

  Bạn càng chủ động, tập trung thì bạn ghi nhớ tốt hơn. Việc này cũng giống như việc bạn đi qua một cánh đồng hoang vậy, mới đầu sẽ không có con đường mòn nào cả. Nhưng nếu mỗi ngày bạn cứ đi trên đoạn đường này, thì cuối cùng một con đường mòn được tạo ra. Về sau bạn sẽ di chuyển nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

  Bộ não chúng ta cũng hoạt động theo cách tương tự như vậy, việc lập lại nhiều lần giúp bạn tạo ra các liên kết có nghĩa, giúp bạn ghi nhớ lâu hơn những thứ mà bạn học được.

  Đúc kết phần này bạn nhớ giúp mình:

  • Sự liên kết nơ-ron sẽ tạo ra trí thông minh
  • Nếu bạn không thành thạo việc gì, thì hãy thực hiện công việc đó nhiều lần
  • Tránh suy nghĩ nhiều vấn đề cùng một lúc

  #3: ỨNG DỤNG VÀO THỰC TẾ CUỘC SỐNG

  Nếu bạn chỉ học lý thuyết, tôi cam đoan bạn sẽ quên chúng ngay vào ngày hôm sau. Ít nhất là 50%, tôi tin chắc là như vậy. Nhưng nếu mà bạn thực hành ngay những kiến thức mà bạn học được vào thực tế trong vòng 24h, mình tin chắc là bạn sẽ nhất kiến thức đó một cách lâu hơn, tốt hơn rất nhiều.

  Khi học từ vựng tiếng anh, hay làm một bài tập toán tiếng anh cũng vậy. Bạn phải làm bài tập và thực hành chúng trong vòng 24h thì bạn mới nhớ lâu.

  #4: LUÔN ĐẶT CÂU HỎI ?

  #5: SỞ HỨU BỘ NÃO MINH MẪM

  Việc đọc sách, xem phim, làm một việc gì đó mà không có mục đích chỉ là sự lãng phí.

  Tất cả những gì xảy ra điều có một ý nghĩa nào đó, quan trọng là bạn phải rút được kinh nghiệm để tạo nên sự thành công sau này.

   Nguyên tắc 1: Học 50 phút – Nghỉ 10 phút

   Nguyên tắc 2: Nuôi dưỡng tâm hồn mỗi ngày

  Khi cảm thấy buồn ngủ thì cách tốt nhất là đi ngủ, khi mệt mỏi thì hãy thư giản bằng nhiều cách như nghe nhạc, đi xem phim, chơi thể thao, đi uống trà sữa với bạn… Ngồi vào bàn học sau vẫn không muộn, hãy nuôi dưỡng tâm hồn và tận hưởng cuộc sống.

  Tầm ảnh hưởng của “How to improve your memory for study” của Jonathan Hancock.

  Bí quyết học nhanh nhớ lâu của Jonathan Hancock là một cuốn sách của First News được sản xuất bởi Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cuốn sách nằm trong những cuốn bán chạy nhất thế giới, nhằm đưa ra những kỹ năng, những giải pháp để chúng ta biết cách học tập một cách thông minh hơn.

  Ở Lời mở đầu, ông John có khẳng định rằng:

  Quyển sách này sẽ thay đổi cuộc đời bạn. Nó sẽ giúp bạn học hành tấn tới, học đâu nhớ đó hay xuất sắc vượt qua các kỳ thi, nhưng lời ích thực sự của quyển sách này vượt xa hơn thế nhiều – một khi vận dụng tốt các phương pháp trong sách này, bạn sẽ khai thác triệt để tiềm năng của bộ não mình.

  Rèn luyện trí nhớ đồng nghĩa với việc tổ chức lại cách tư duy, phát triển sự sáng tạo, mài dũa các kỹ năng học tập – đồng thời nâng cao dần những chuẩn mực cuộc sống và những đỉnh cao bạn có thể chinh phục. Bởi thế, luyện trí não không chỉ đơn thuần là cách để học tốt hơn mà còn là bước khởi đầu cho một cuộc sống mới. Bạn sẽ bắt đầu thay đổi một cách ngoạn mục những suy nghĩ và cảm nhận về tất cả mọi thứ xung quanh mình.

  Tôi muốn bạn quên ngay đi cái quan niệm rằng bạn có một trí nhớ “tốt” hay “tệ”. Bất kỳ ai cũng có thể rèn luyện để bộ não ghi nhớ mọi điều họ cần nhớ. Những phương pháp này không hề mới, chúng vô cùng đơn giản, đã được vận dụng hàng thế kỷ qua và vẫn còn hữu dụng cho thời đại ngày nay. Vấn đề chỉ còn là bạn cần nắm rõ vai trò của trí nhớ và vận dụng các nguyên tắc sử dụng trí não vào quá trình học tập của bạn như thế nào mà thôi.

  Trong đó, Jonathan Hancock có đưa ra những lợi ích của việc nắm rõ những nguyên tắc vận dụng trí nhớ. Rèn luyện trí nhớ không chỉ gói gọn trong việc học thuộc lòng bài vở để chuẩn bị cho kỳ thi (mặc dù tỏng cuốn sách này bạn sẽ tìm thấy chính xác các giải pháp cho điều này, thậm chí các bí kíp bạn cần ngay lúc này cho bài kiểm tra gần kề). Để thành công trong học tập cũng như trong cuộc sống, bạn cần phải biết cách tận dụng hết công suất của “bố nhớ” của mình.

  “How to improve your memory for study” của Jonathan Hancock tạm dịch: Làm thế nào để cải thiện trí nhớ trong học tập, được viết sao cho đem lại hiệu quả ngay khi áp dụng, vì thế bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi mình tiến bộ rõ rệt nếu bạn áp dụng những nguyên tắc được nêu trong sách một cách đúng đắn. Dù người ta vẫn thường bảo “có công mài sắt, có ngày nên kim” nhưng nếu bạn biết đúng kỹ thuật mài thì chẳng có lí gì mà thành công lại khước từ và ngoảnh mặt quay đi với bạn cả.

  Vậy nên, giờ bạn hãy phấn chấn lên, thoải mái và cởi mở, đón nhận và sẵn sàng thay đổi cách sử dụng trí não của mình thôi. Qua quá trình đào luyện, nhất định bạn sẽ sở hữu một trí nhớ tuyệt vời hơn cả ông mặt trời – và đó chính là chìa khóa để mở ra bất cứ ô cửa cơ hội dẫn đến thành công của bạn.

  Cuốn sách “Bí quyết học nhanh nhớ lâu” có tổng cộng 6 chương.

  • Trí nhớ và cấu trúc đúng của bộ não
  • Ứng dụng các giác quan và trí tưởng tượng để ghi nhớ
  • Vấn đề thể chất có ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ
  • Rèn luyện một số kỹ năng hỗ trợ việc ghi nhớ
  • Tăng lực trí nhớ trong học tập

  Với mỗi chương là những kiến thức và kinh nghiệm đúc kết về trí nhớ vô cùng bổ ích và lí thú. Đó là những điều tưởng chừng như chẳng có ảnh hưởng nhiều gì đến cái não nhưng thật ra chúng lại vô cùng quan trọng chẳng hạn như chế độ ăn hàng ngày của chúng ta.

  Bí mật đằng sau những cá nhân tỏa sáng trong học tập đó chính là những kỹ năng và kỹ thuật học thông minh mà bất cứ ai là học sinh, sinh viên đều cần trang bị để gia tăng thành tích và đạt được thành công tối đa. Quyển sách Bí quyết học nhanh nhớ lâu của Jonathan Hancock sẽ cung cấp tất cả những thủ thuật, dụng cụ, phương pháp đơn giản và cực kỳ dễ áp dụng nhằm giúp chúng ta tiếp cận hiệu quả, xác định đúng trọng tâm và đưa ra giải pháp nhanh chóng trong hầu hết mọi vấn đề. Nhờ đó mà ta sẽ có thể nâng cao khả năng học tập của mình và tất nhiên đạt được điểm số tốt nhất

  Sơ lược về bố đẻ của cuốn sách Bí quyết học nhanh nhớ lâu

  Ông sinh ra ở miền Đông Bắc nước Anh, vào ngày 12 tháng 2 năm 1972, nhưng chuyển đến chuyển đến miền Bắc Yorkshire từ khi còn nhỏ, đây là nơi gắn liền với thời thơ ấu của ông, rồi sau đó đến Nunthorpe, một vùng ngoại ô của Middlesbrough. Sau khi ra trường, ông làm công việc từ thiện ở Úc trước khi chuyển đến Oxford để học tiếng Anh tại Christ Church, Đại học Oxford. Với vai trò là một sinh viên tại Oxford, ông đã tham gia vào đài phát thành BBC ở địa phương, nơi ông đi làm sau khi hoàn thành việc học.

  Về sự nghiệp làm nhà văn của ông, Jonathan luôn có hứng thú về vấn đề trí nhớ và học tập. Những cuốn sách mà ông từng viết có tiêu đề là “Làm thế nào để trở thành thiên tài” và “Tối đa hóa trí nhớ của bạn”. Những cuốn sách đó đã được dịch sang vô vàn các ngôn ngữ khác nhau.

  Hiện ông đang làm việc với The Learning Skills Foundation với vai trò là nhà sáng lập Giải đấu The Junior Memory Championship, một sáng kiến giáo dục nhằm thúc đẩy các chiến lược về trí nhớ ở các trường tiểu học.

  Những cuốn sách mới nhất của ông bao gồm:

  • Brilliant Memory Training (Rèn luyện trí nhớ tuyệt vời),
  • Number Training Your Brain
  • Improve Your Memory For Study (Bí quyết học nhanh nhớ lâu).

  Jonathan đã làm việc như một nhà tư vấn vể mảng trí nhớ và là nhà văn cho một số công ty truyền hình. Ông là chuyên gia về trí nhớ thường trú cho tất cả năm series của chương trình nổi tiếng ở Kênh 4 “Thiên tài nhí”.

  Nào cùng chấm điểm cho cuốn sách mỏng nhưng có võ Bí quyết học nhanh nhớ lâu thôi

  Cuốn sách Bí quyết học nhanh nhớ lâu được biên dịch bởi hai biên dịch viên Đức Nhật – Hoài Nguyên,và được biên tập bởi biên tập viên Đào Thị Thúy Ngần, được trình bày bởi Bích Trâm và Bỏa Trang là người sửa bản in. Trước hết, mình cùng các bạn đọc rất cảm ơn những người đứng đằng sau đóng góp và tạo nên một quyển sách tuyệt vời như vậy. Giờ thì nhào vô chấm điểm cho bảo bối thôi.

  Thứ nhất về bìa sách và chất lượng sách thì với phong cách đơn giản của First News như thường ngày, cuốn sách trông vô cùng khoa học. Bìa sách mỏng nhưng không dễ cong, phẳng phiu. Chất giấy dày dặn, tuy nhiên giấy in dễ cong (thực ra giấy của hầu hết các sách đều mỏng và dễ cong và thành nếp khi bị gấp) nên cần phải đọc và bảo quản thật cẩn thận. Thế nên, về mặt vẻ bề ngoài của em này mình cho 8/10 thôi vì hơi khó cho những người hậu đậu có thể bảo vệ ẻm qua phong ba bão táp mà vác em ấy đi khắp mọi nơi để thưởng thức được.

  Tiếp theo là về phần nội dung của cuốn sách thì nó được tổng hợp vô cùng đầy đủ, không có chỗ nào để chê. Đã thế, những điều mà được đề cập trong sách còn rất dễ để áp dụng. Thế nên về nội dung mình cho 10/10

  Cuối cùng là về giá xiền. Giá cả rất phù hợp với những học sinh, sinh viên đang hoang mang không biết cách học sao cho đúng. Chưa đầy 40 nghìn bạn đã có thể sở hữu cuốn bí kíp học tập siêu chi tiết này rồi.

  Bật mí cùng bạn: 5 cách kích thích não bộ-Giúp bạn ghi nhớ tốt hơn, học giỏi hơn.

  • Nghe nhạc Ba-rốc: Một loại nhạc cổ điển từ những năm 1700-1800
  • Liên tục đặt câu hỏi và tìm cách trả lời câu hỏi ngay tại lớp học
  • Thử thách bản thân bằng việc cố gắng giải đáp những câu hỏi khó, bài tập khó mỗi ngày
  • Khám phá kiến thức bên ngoài sách giáo khoa, học trên mạng, học sách tham khảo
  • Hãy tự tin vào bản thân mình và dám chấp nhận thất bại

  Xem giá bán tại Fahasa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Học Giỏi Môn Văn
 • Cách Học Hiệu Quả Ở Đại Học, Giá Mà Biết Khi Là Sinh Viên! ~ Fususu
 • Bí Quyết Học Giỏi Môn Hóa
 • Gs Ngô Bảo Châu Chia Sẻ Bí Quyết Học Giỏi Môn Toán
 • Bố Mẹ Có Thể Dạy Con Học Giỏi Ngày Từ Bé Với Những Mẹo Đơn Giản Sau
 • Chia Sẻ Bí Quyết Học Tiếng Anh Nhớ Lâu Mà Ai Cũng Có Thể Làm Được

  --- Bài mới hơn ---

 • 8 Bí Quyết Học Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Bí Quyết Học Tốt Từ Vựng Môn Tiếng Anh
 • Làm Sao Để Học Tốt Môn Tiếng Anh? Bí Quyết Học Tốt Môn Tiếng Anh Là Gì?
 • Tổng Hợp Các Bí Quyết Giúp Trẻ Lớp 5 Học Tốt Tiếng Anh
 • Bí Quyết Luyện Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Mà Vẫn Nói Lưu Loát
 • Từ vựng luôn là xương sống của mọi ngôn ngữ. Muốn giỏi một ngôn ngữ nào, yêu cầu bạn cần biết và hiểu rất nhiều từ vựng để sử dụng sao cho chuẩn và linh hoạt nhất trong mọi ngữ cảnh. Bí quyết học tiếng Anh nhớ lâu sau đây sẽ giúp bạn học nhanh chóng, dễ nhớ và lại không bao giờ quên.

  Học từ vựng tiếng anh bằng hình ảnh

  Mẹo học từ vựng tiếng anh bằng hình ảnh cực kì hiệu quả, não bộ con người ghi nhớ hình ảnh dễ dàng hơn là ghi nhớ chữ viết. Do đó bạn nên áp dụng học từ vựng tiếng anh kèm theo hình ảnh để tăng khả năng ghi nhớ nghĩa của từ vựng.

  Học từ vựng qua các bộ phim và âm nhạc nhanh chóng và hiệu quả

  Việc học từ vựng thông qua các bộ phim hay các bài hát đòi hỏi bạn cần có một sự kiên trì nhất định. Bạn không chỉ cần tập trung nghe tiếng Anh mà còn phải nhìn phụ đề thật nhanh, bắt kịp đà nói cũng như phản xạ tốt trước những từ mới. việc phán đoán là vô cùng quan trọng trong kinh nghiệm học tiếng Anh này.

  Tuy nhiên, với cách học này thì sẽ giúp bạn không chỉ luyện tập khả năng nghe phát âm chuẩn mà còn trau dồi khả năng sử dụng từ vựng trong câu. Nếu áp dụng được cách học này, bạn sẽ cải thiện vốn từ vựng tiếng anh nhanh chóng và rất hiệu quả.

  Không học quá nhiều từ trong một ngày

  Sử dụng các stick nhỏ giúp bạn luôn mang theo bên mình

  Các stick nhỏ chính là bí quyết bỏ giỏ cho bất cứ ai đang theo đuổi học tiếng Anh nhớ lâu. Viết các từ mới lên trên các sticker nhỏ này giúp bạn có thể dễ dàng mang theo chúng trong bất cứ hoàn cảnh nào.

  Mẹo học tiếng Anh hiệu quả không thiếu nhưng điều quan trọng là nó phải phù hợp với tính chất công việc cũng như điều kiện thời gian và kinh tế của bản thân. Hãy chọn cho mình một bí quyết học tiếng Anh nhớ lâu hiệu quả và nhanh chóng nhất cùng Elsa Speak – chuyên gia rèn luyện tiếng Anh siêu cấp tốc hàng đầu hiện nay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Nhớ Lâu Hiệu Quả
 • Bí Quyết Dạy Trẻ Học Tiếng Anh Hiệu Quả Từ Các Bài Hát Thiếu Nhi Trên Youtube
 • Bí Quyết Dạy Trẻ Học Tiếng Anh Tốt Hơn
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Cấp Tốc Trong Ba Tháng
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Cấp Tốc Cho Người Đi Làm
 • Sách Bí Quyết Học Nhanh Nhớ Lâu

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Bí Quyết Mặc Quần Jean Đẹp Cực Kì Đơn Giản, Ai Cũng Phối Được
 • Bật Mí 7 Bí Quyết Lựa Chọn Chiếc Quần Jean Nữ Đẹp Hoàn Hảo Cho Nàng
 • 8 Bí Quyết Chọn Mua Quần Jean Nữ Có Thân Hình Nhỏ
 • Bí Quyết Mang Giày Cao Gót Không Đau Chân Cho Phái Đẹp
 • Bí Quyết Mang Giày Boot Nữ Cao Gót Không Bị Đau Chân
 • Bạn đừng bị áp lực rằng bạn có trí nhớ tốt hay tệ, bởi bất kỳ ai cũng có thể rèn luyện bộ não ghi nhớ tốt hơn. Bạn đừng nghĩ ai não to hơn thì sẽ thông minh hơn, bộ não của Albert Einstein cũng chỉ nặng như người bình thường. Vấn đề chỉ là bạn chỉ cần nắm rõ vai trò của trí nhớ và vận dụng các nguyên tắt sử dụng trí não và quá trình học tập như thế nào.

  Cuốn sách bí quyết học nhanh nhớ lâu cung cấp tất cả những thủ thuật, phương pháp cực kỳ đơn giản và dễ áp dụng nhầm giúp bạn tiếp cận hiệu quả, xác định đúng trọng tâm và đưa ra giải pháp nhanh chóng trong hầu hết mọi vấn đề.

  Rèn luyện trí nhớ đồng nghĩa với việc tổ chức lại cách thức tư duy, phát triển sự sáng tạo, mài giũa các kỹ năng học tập. Bởi thế luyện trí nhớ không chỉ đơn thuần là cách để học tốt hơn mà còn là bước khởi đầu cho một cuộc đời mới.

  Cuốn sách bí quyết học nhanh nhớ lâu gồm 6 chương giải thích vấn đề về trí nhớ mà chúng ta thường thắc mắc gồm:

  – Trí nhớ và cấu trúc của bộ não.

  – Ứng dụng các giác quan và trí tưởng tượng để ghi nhớ.

  – Vấn đề thể chất có ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ.

  – Rèn luyện một số kỹ năng hỗ trợ việc ghi nhớ.

  – Tăng lực trí nhớ trong học tập.

  Để biết được vì sao khi học hay làm việc chúng ta thường hay mất tập trung hoặc học trước quên sau thì phải biết được sự hình thành của trí nhớ. Trí nhớ được hình thành qua 4 giai đoạn:

  Giai đoạn 1: Thu thập thông tin.

  Giai đoạn 2: Chọn lọc chi tiết để chuyển thành ký ức.

  Giai đoạn 3: Lưu trữ ký ức.

  Giai đoạn 4: Truy hồi thông tin.

  Não trái và não phải là 2 phần cấu tạo nên bộ não. Bán cầu não trái đảm nhiệm chức năng ngôn ngữ, logic, số học, tư duy, phân tích chi tiết. Bán cầu não phải đảm nhiệm chức năng nhịp điệu, không gian, kích cỡ, tưởng tượng, mơ mộng, màu sắc, tổng thể.

  Khi bạn học toán phần lớn là sử dụng não trái, nói vậy không không có nghĩ là não phải đứng yên mà nó sẽ bổ trợ thêm cho não trái. Như vậy để trở thành người toàn diện thì cần phải rèn luyện và phát triển cả 2.

  Hoạt động thể dục thể chất nhiều hơn để tăng cường oxy lên não, bạn cũng nên sử dụng thang bộ hơn là thang máy, nếu những quảng đường gần nên đi xe đạp hay đi bộ. Đảm bảo phải có một giấc ngũ ngon và đủ để tin thần minh mẫn, sảng khoái cho ngày hôm sau.

  Cuốn sách bí quyết học nhanh nhớ lâu được trình bày theo lối thực tế, bạn có thể đọc trình tự từ đầu đến cuối hoặc lật ngay đến bất kỳ phần nào bạn đang quan tâm. Phía sau mõi kỹ năng là các bài luyện tập.

  Bạn hãy cố gắng hoàn thành các bài tập trong mỗi chương. Qua quá trình rèn luyện bạn sẽ sở hữu một trí nhớ tuyệt vời và đó là chìa khóa thành công cho cuộc đời của bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Giảm Cân Tự Nhiên Tại Nhà
 • Bí Quyết Chinh Phục 12 Cung Hoàng Đạo
 • Bí Quyết 12 Cung Hoàng Đạo Chọn Đúng Người Để Hôn Nhân Viên Mãn
 • Bí Quyết Du Lịch Singapore Giá Rẻ Nhất
 • 10 Bí Quyết Để Sống Hạnh Phúc
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100