Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Lịch Sử?

--- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Trị Mụn Thịt Cho Nam Giới?
 • Trẻ Bị Mụn Nhọt Trên Đầu
 • 5 Cách Trị Mụn Nhọt Ở Mông Từ Nguyên Liệu Có Sẵn Trong Bếp
 • Làm Thế Nào Để Xóa Hết Vết Thâm Do Những Mụn Mủ Để Lại ?
 • Làm Thế Nào Để Hết Mụt Cóc Trị Hiệu Quả Nhanh Với Acid Trichloracetic 80%
 • Ngoài ra, để học tốt môn lịch sử các em cũng cần đọc sách trước khi đến lớp, và đọc lại vở, làm bài tập sau khi về nhà để có thể hiểu bài hơn, nhớ bài tốt hơn . Hơn nữa đọc lại bài và làm bài sẽ giúp các em tìm ra những phần chưa hiểu để có thể hỏi lại thầy cô . Như vậy sẽ giúp các bạn tiến bộ hơn nhiều đấy.

  Học bằng sơ đồ tư duy

  Một trong những ưu điểm của sơ đồ tư duy đó chín là dễ hiểu, dễ nhớ và ngắn gọn. Sơ đồ tư duy sẽ không khiến các bạn cảm thấy chán nản, nhàm chán khi học thuộc nữa. Với sơ đồ tư duy làm cho các em thấy học thuộc thật thú vị, thích thú mà không cảm thấy nhàm chán khi có những hình ảnh ngộ nghĩnh, màu sắc sặc sỡ .

  Bạn có nghĩ mình có khả năng học thuộc tất cả các kiến thức môn học từ đầu chương đến cuối chương. Bạn có nghĩ mình đủ khả năng để nhớ hết tất cả các kiến thức rộng lớn đó, với nhiều mốc sự kiện, nhiều mốc thời gian? Điều đó không quá khó khăn nếu bạn biết cách học đúng hướng, đúng phương pháp, điều đó trở nên đơn giản. Bạn chỉ cần học theo kiểu bản đồ tư duy, bản đồ tư duy giúp cho các bạn học thuộc đơn giản hơn theo một cách logic.

  Một trong những cách học bản đồ tư duy đó chính là hãy vẽ một sơ đồ hình cây? bông hoa?,..theo hình ảnh mà bạn cảm thấy dễ nhớ nhất. Hãy ghi lại những mốc thời gian, sự kiện quan trọng, tóm tắt diễn biến bằng màu sắc khác nhau sao cho phù hợp, khoa học để các bạn có thể nhớ, hiểu và không để sót nội dung, kiến thức nào.Đây là một trong những phương pháp học hiệu quả được nhiều bạn sử dụng và nó thực sự hiệu quả, bởi nó liên kết với nhau theo một hệ thống, logic và nó cũng giúp cho não bộ chúng ta tiếp thu nhanh hơn, nhớ lâu hơn.

  Hãy học từng phần theo những ý chính

  Để học tốt môn lịch sử hơn, các em cần chú ý nên học theo từng phần theo những ý chính. Điều đó sẽ giúp các em học dễ dàng hơn mà không gây chán nản. Hãy học từng phần từ lịch sử thế giới đến lịch sử Việt Nam. Chia ra từng giai đoạn, học theo ý chính, khi các em hiểu ý chính thì tự nhiên các em sẽ triển khai được các ý phụ dễ dàng hơn.

  Đừng học vẹt hay học thuộc mà không hiểu gì, điều đó chỉ giúp các bạn nhớ bài trong ngày hôm đó mà quên bài đi ngày hôm sau. Vì vậy, các bạn phải đọc đi đọc lại nhiều lần để có thể nhớ. Vừa mất nhiều thời gian vừa dễ gây chán nản học cho các bạn. Học từng phần, theo ý chính vừa nhanh, vừa dễ hiểu bạn vừa có thể học nhanh hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Học Giỏi Môn Lịch Sử Bằng Biện Pháp Vận Dụng Ghi Nhớ
 • Tôi Đã Học Excel Như Thế Nào
 • Làm Thế Nào Để Con Học Giỏi
 • Làm Thế Nào Để Bé Học Tiếng Anh Giỏi?
 • Làm Thế Nào Để Trở Thành Học Sinh Giỏi Hóa Ở Bậc Phổ Thông
 • Phương Pháp Ôn Học Sinh Giỏi Môn Lịch Sử

  --- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Giúp Học Sinh Giỏi Môn Lịch Sử Lớp 9
 • “bí Quyết Thành Công Sinh Viên”, Tác Giả Tiến Sĩ Trương Thị Lan Anh
 • 10 Bí Quyết Để Marketing Trực Tuyến Thành Công, Marketing, Nino24
 • 5 Bí Quyết Hoàn Thành Công Việc Lúc 5H Chiều
 • Bí Quyết Thành Công Trong Công Việc Và Cuộc Sống Phần 2
 • Bên cạnh những môn văn, toán, anh, lý, hóa, sinh, địa thì môn sử cũng là một trong những môn được nhiều bạn yêu thích và lựa chọn để thi học sinh giỏi. Như chúng ta đã biết, dân tộc ta có lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước rất đáng tự hào. Môn lịch sử không chỉ cung cấp những cột mốc lịch sử đáng ghi nhớ trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc mà còn giúp các thế hệ sau rút ra được bài học quý báu. Để có thể ôn thi tốt môn này, bạn phải có những phương pháp học tập dành riêng cho việc luyện thi học sinh giỏi lịch sử. Bài viết sau đây mà trung tâm gia sư giới thiệu sẽ dành cho những ai đang muốn tìm hiểu về phương pháp ôn thi học sinh giỏi môn lịch sử.

  Cách làm bài thi học sinh giỏi môn sử

  Nắm vững kiến thức căn bản trong sách giáo khoa

  Dù bạn học bất kì môn nào thì kiến thức cơ bản của môn ấy luôn có vị trí then chốt. Môn lịch sử cũng tương tự như vậy. Trước khi nghiên cứu đến các tài liệu khác của môn lịch sử, bạn cần học kĩ kiến thức được đề cập trong sách giáo khoa. Những kiến thức này sẽ là nền tảng để bạn ôn tập các kiến thức cũ cũng như tiếp thu thêm các kiến thức mới.

  Đặt mục tiêu

  Mục tiêu được hiểu nôm na là đích đến mà bạn muốn hướng đến. Bạn sẽ không thể ôn thi tốt học sinh giỏi môn lịch sử nếu như mục tiêu của bạn không phải là như thế. Ngoài việc xác định rõ mục tiêu trong thời gian ôn thi học sinh giỏi, mục tiêu của bạn còn phải thật chi tiết. Theo đó, sau khi đã có trong tay tài liệu, bạn hãy chia tài liệu ấy thành từng phần nhỏ.

  Mục tiêu càng chi tiết sẽ càng giúp bạn hạn chế tình trạng muốn bỏ cuộc khi đang ôn thi. Hơn thế nữa, mỗi khi bạn hoàn thành mục tiêu chi tiết, bạn sẽ có thêm động lực để hoàn thành mục tiêu lớn. Lưu ý rằng, mục tiêu chi tiết của bạn cần có nội dung về lịch sử cần phải học, thời gian học cụ thể. Bạn nên để lịch trình ấy ở những vị trí dễ nhìn thấy để luôn nhắc nhở bản thân tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch ôn thi. Chẳng hạn, ở trên bàn học hay dán ở tủ lạnh, lưu trữ ở điện thoại, v.v…

  Ôn thi học sinh giỏi sử

  Kiên trì

  Ông bà ta có câu: “Có công mài sắt có ngày nên kim” hay “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”. Những câu nói này đã khuyên răn chúng ta phải luôn kiên trì trong cuộc sống. Dù mục tiêu khó khăn như thế nào, chúng ta vẫn có thể vượt qua. Trong việc ôn thi học sinh giỏi môn lịch sử cũng tương tự như vậy. Bạn cần cố gắng kiên trì thực hiện các mục tiêu chi tiết đã được lên kế hoạch. Có như vậy thì việc xác định mục tiêu của bạn mới có ý nghĩa.

  Ghi chú cẩn thận

  Phương pháp ôn thi học sinh giỏi môn sử

  Tham khảo đề thi

  Đây được cho là cách thức giúp nhiều bạn đạt kết quả cao khi thi học sinh giỏi môn lịch sử. Bạn không nên chỉ tập trung học các kiến thức về lịch sử mà bỏ qua việc xem xét các đề thi học sinh giỏi môn lịch sử của những năm trước. Nhờ vào mạng internet đang ngày càng phổ biến, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các đề thi học sinh giỏi môn này. Bạn nên cố gắng phân bổ thời gian ôn luyện kiến thức và thời gian giải đề hợp lí. Bằng cách giải đề thi học sinh giỏi lịch sử ở những năm trước, bạn sẽ nắm cơ bản về cấu trúc đề thi, những nội dung thường xuyên xuất hiện trong đề thi. Đồng thời, bạn cần đặt thời gian như là bạn đang thi thực sự. Việc này sẽ giúp bạn làm quen dần với áp lực thi cử. Ngoài ra, nó còn giúp bạn biết rõ được thực lực thật sự của mình có thể làm được bao nhiêu câu hỏi của đề thi học sinh giỏi môn lịch sự. Từ đó, bạn còn có thể tự bổ sung các kiến thức đó để hoàn thiện hiểu biết của mình về môn lịch sử hơn.

  Chuẩn bị trước kì thi

  Phương pháp ôn học sinh giỏi môn lịch sử

  Tư vấn tìm gia sư 24/7

  Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

  Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

   CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

   Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

   Điện thoại : 0903 108 883 – 0969 592 449

   Email : [email protected]

   Website : Vinagiasu.vn

  @ Copyright 2010-2020 chúng tôi , all rights reserved

  Loading…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Học Giỏi Môn Lịch Sử Lớp 10, 11, 12 Dành Cho Học Sinh Thpt
 • Bí Quyết Của Học Sinh Giỏi Quốc Gia Môn Lịch Sử Năm 2014
 • Phương Pháp Lấy Lại Kiến Thức Toán Lớp 8 Cho Học Sinh Mất Gốc
 • Cách Tỏ Tình Với Bạn Gái Cùng Lớp Hay, Hiệu Quả Nhất
 • Bí Quyết Tán Gái Qua Tin Nhắn Hiệu Quả
 • Làm Thế Nào Để Việc Học Lịch Sử Trở Nên Thú Vị?

  --- Bài mới hơn ---

 • 9 Lý Do Học Sinh Yêu Thích Môn Lịch Sử
 • “tình Yêu Trong Sáng” Ư? Quên Ngay Cái Khái Niệm Đó Đi!
 • Hướng Dẫn Cách Hủy Đơn Hàng Trênđơn Giản Và Nhanh Nhất Update 2022
 • Giám Đốc Điều Hành Zalora: Càng Cạnh Tranh Càng Có Lợi
 • Lazada Lừa Đảo, Người Bán Lừa Đảo Trên Lazada Như Thế Nào?
 • Không phải tự nhiên mà những tiết học lịch sử trở thành một trong những tiết học nhàm chán nhất ở bậc phổ thông. Số lượng học sinh bị liệt điểm lịch sử vẫn còn rất cao và không hề giảm, phần lớn các em học sinh cũng đều có lượng kiến thức về lịch sử dưới mức trung bình. Câu “Dân ta phải biết sử ta” lúc trước thì không biết như thế nào, chứ hiện tại bây giờ e khó có thể thực hiện được.

  Không chỉ riêng lịch sử mà còn nhiều môn khác cũng trở nên nhàm chán không kém. Nguyên nhân một phần nằm ở cách thiết kế chương trình trong sách giáo khoa và một phần khác nằm ở phương pháp giảng dạy của giáo viên hiện nay. Người ta vẫn luôn tuyên truyền ra rả việc thay thế phương pháp đọc chép thụ động bằng những phương pháp khác, nhưng đến giờ vẫn không có phương pháp nào được áp dụng, mặc dù đây là một việc không khó. Dẫn tới cho đến tận bây giờ, mọi thứ vẫn đâu vào đấy, vẫn không có một thành tựu nào. Học sinh vẫn không biết gì về sử ta nhưng lại biết đến lịch sử của nước bạn. Tôi không phải là một chuyên gia, tôi chỉ đưa ra bằng góc nhìn của một người bình thường về phương pháp dạy và học lịch sử hiện nay để nó trở nên thú vị hơn, giúp các em học sinh yêu thích môn lịch sử và khiến lịch sử khắc sâu trong trí nhớ các em chứ không phải chữ thầy trả hết cho thầy.

  Bỏ đi việc tuyên truyền chiến tranh

  Khi nói đến chương trình lịch sử, hầu như ai cũng chỉ nghĩ đến một điều duy nhất: những cuộc chiến. Ngô Quyền chiến thắng trên sông Bạch Đằng, ba lần đánh tan quân xâm lược Mông – Nguyên,… Hầu như người ta chỉ nhớ đến những mốc thời gian gắn liền với những cuộc chiến nào đó hay sự thay đổi triều đại nào đó. Ít ai biết được rằng nhà Hồ đã phát minh ra tiền giấy, hay Lý Công Uẩn là con của Thiền Sư Vạn Hạnh (trong quyển Chuyện tình các danh nhân Việt Nam tập 1, tác giả Bùi Minh Quốc). Có vẻ như người ta thích tuyên truyền cho thế hệ trẻ một niềm đam mê với chiến tranh, sự căm thù người ngoại quốc dù bây giờ chẳng còn hợp thời. Rốt cuộc, cũng chẳng có học sinh nào đam mê với những thứ ấy cả, bởi vì cách kể của nó thật sự rất nhàm chán.

  Lịch sử là những gì diễn ra trong quá khứ. Chiến tranh là một phần của lịch sử, nhưng lịch sử không phải chỉ có chiến tranh. Lịch sử nên được duy trì và giảng dạy theo như đúng tính chất của nó, là những sự kiện có thật trong quá khứ để con cháu đời sau biết được đất nước ta đã xảy ra những gì, chứ không phải để con cháu cứ mãi ảo tưởng dân tộc mình là một dân tộc anh hùng và luôn luôn sẵn sàng nghênh chiến với bất cứ nước nào có ý định xâm lược dù thực tế chỉ như châu chấu chọi với xe bò.

  Trong quá khứ có rất nhiều sự kiện rất thú vị để người ta thích thú và được ghi chép lại rất nhiều, nếu giảng dạy những thứ ấy, chắc chắn phần đông mọi người sẽ hứng thú với nó. Đại Việt sử ký toàn thư là một quyển sách ghi chép rất nhiều câu chuyện đã xảy ra trong nhiều triều đại, chỉ cần lấy ra một phần kiến thức trong đó thôi cũng đã thú vị lắm rồi. Lấy một ví dụ điển hình như thế này. Hầu như ai cũng biết đến câu “Hào khí Đông A”, nhưng không phải ai cũng biết được từ “Đông A” có nghĩa là gì. Chữ Trần 陳 (của thời đại nhà Trần) trong tiếng Hán được ghép từ chữ “Đông” 東 và bộ “A” 阝 trong tiếng Hán. Hay chuyện Huyền Trân công chúa đã tư thông với Trần Khăc Chung khi trên đường trở về nước (trong Đại Việt sử ký toàn thư có đề cập). Chỉ bấy nhiêu thôi là người ta thấy được sự thú vị của “Hào Khí Đông A” rồi.

  Sẽ có nhiều người cho rằng dạy những câu chuyện như thế sẽ biến môn học lịch sử không còn là môn học lịch sử nữa. Vậy thì hãy xem xét lại, lịch sử là gì? Là những gì diễn ra trong quá khữ, hay là một quyển kinh tuyên truyền về chiến tranh? Chiến tranh là một phần tất yếu trong lịch sử, nhưng thay vì dành toàn bộ chương trình giảng dạy của 9 năm học chỉ toàn nói về những cuộc chiến, hãy dành cho nó một phần thôi, còn phần khác hãy dành cho những sự kiện khác thú vị hơn, bổ ích hơn. Người ta cần biết hơn về những gì đã làm được ở một triều đại nào đó, những thành tựu, những nét văn hóa riêng mà triều đại đó đã xây dựng thay vì những cuộc chiến.

  Thay đổi cách giảng dạy và đánh giá kết quả

  Cách đánh giá kết quả bằng những bài kiểm tra và những bài thi đã bộc lộ điểm yếu của nó từ rất nhiều năm nay. Một học sinh có điểm cao chưa chắc là một học sinh giỏi thật sự. Những bài kiểm tra, những con điểm có thể dễ dàng kiếm được chỉ bằng cách học thuộc lòng, nhất là những môn chỉ có lý thuyết mà không tư duy như môn lịch sử (theo cách giảng dạy hiện giờ). Thật khó để người ta có thể học hết tất cả kiến thức một cách thuộc lòng của cả học kỳ để làm bài thi, và nếu học thuộc hết rồi thì cũng sẽ dễ quên đi sau đó. Cách giảng dạy và đánh giá kết quả như vậy rõ ràng đã bộc lộ rất nhiều điểm yếu. Không những không mang lại hiệu quả trong việc dạy và học, nó còn làm cho học sinh thiếu đi lối tư duy khi giải quyết vấn đề, một thứ rất cần thiết sau này.

  Thay vì cho học sinh thụ động đọc chép về những cuộc chiến nào đó, có rất nhiều cách để học sinh chủ động hơn và cảm thấy hứng thú hơn trong việc học lịch sử. Một sự kiện lịch sử nào đó được kể dưới dạng một câu truyện, hay như dạng một bài báo khoa học. Một buổi học có những đoạn phim với nhiều hình ảnh hấp dẫn. Hình ảnh chính là cách kể chuyện hấp dẫn giúp người ta nhớ lâu hơn là những câu chữ thô cứng. Thay vì chỉ nói suông về việc Phật giáo thời Lý phát triển, hãy giải thích lý do vì sao nó như thế. Người ta sẽ nhớ đến nó nhiều hơn khi biết rằng Lý Công Uẩn từ nhỏ đã học tập trong chùa. Hay sẽ nhớ đến rồng thời Lý không có vảy nếu như được thấy nhiều hình ảnh về nó. Có một câu chuyện rất thành công trong việc giảng dạy lịch sử bằng hình ảnh đó chính là bức chân dung của Thiên Hoàng Minh Trị. Chẳng ai mà không biết ông khi nhìn thấy tấm ảnh ấy cả.

  Phương pháp đánh giá bằng các bài kiểm tra cũng cần được bỏ đi, thay vào đó là phương pháp đánh giá bằng những thành quả mà các em nghiên cứu được. Thay vì bắt các em học thuộc lòng rồi lên bảng trả bài hay viết vào giấy kiểm tra những gì mình học thuộc, hãy để các em tự tìm hiểu chúng và nói ra thành quả của mình. Gợi ý các em những đề tài hoặc để các em tự chọn, sau đó để các em nghiên cứu và thuyết trình. Với phương pháp đánh giá này, các em sẽ chủ động hơn trong việc tiếp thu kiến thức. Có thể các em chép nó trên mạng, nhưng chắc chắn phần lớn các em sẽ đọc và hiểu chúng thì mới có thể làm tốt đề tài được. Những ai gian lận chắc chắn giáo viên sẽ biết được chỉ bằng vài câu hỏi khi các em thuyết trình. Cách giảng dạy này đã phổ biến ở các nước tiên tiến từ rất lâu, tại sao chúng ta không sử dụng nó ngay trong chương trình phổ thông? Đừng ngụy biện rằng nó chưa phù hợp cho các em, chúng ta chỉ đang tự biện hộ cho mình thôi. Hãy mua thật nhiều sách bổ ích trong thư viện, hãy gợi ý cho các em tự đọc chúng. Chẳng có gì thấm sâu trong đầu người ta bằng việc người ta tự tìm hiểu chúng cả.

  Cũng phải bỏ luôn cách đánh giá học lực ở các mức kém, yếu, trung bình, khá, giỏi, xuất sắc. Các em học để hiểu biết, các em học để có kiến thức chứ không phải học để phụ huynh tự hào về điểm hay để phân biệt kỳ thị người này với người khác. Không ít những câu chuyện dở khóc dở cười về những áp lực điểm số của học sinh mà người ta đã đặt cho nó một cái tên thật sang chảnh là “con nhà người ta”. Những con điểm đó đâu giúp các em kiếm được nhiều tiền hơn sau này, những con điểm đó cũng đâu khiến các em trở nên thượng đẳng hơn so với người khác. Chỉ cần cho các em vượt qua, hay phải học lại, thế là đủ. Chương trình lịch sử cũng không nên kéo dài từ lớp 4 cho đến lớp 12 làm gì, nó quá lê thê rồi.

  Đưa lịch sử vào văn hóa đại chúng

  Người ta vẫn thường châm biếm rằng nhiều người không biết sử ta nhưng lại biết rất nhiều về sử Trung Quốc. Tại sao vậy? Đơn giản là vì ở nước bạn, người ta đã đưa nó vào rất nhiều tác phẩm văn hóa đại chúng. Người ta biết đến giai đoạn loạn lạc của Trung Quốc qua tác phẩm văn học kinh điển Tam Quốc Diễn Nghĩa. Người ta đưa nó vào lối sinh hoạt hằng ngày trong câu nói “vòng vo tam quốc” hay “bị Tàu Tháo rượt”. Lịch sử Trung Quốc phổ biến như vậy chính là vì người ta đã đưa nó vào văn hóa đại chúng với một góc nhìn rất khách quan.

  Còn so với nước ta, không ai dám làm phim về lịch sử cả. Họ sợ bị đụng cái này, dính cái kia. Họ sợ làm như vậy sẽ bị ai đó nói là xuyên tạc lịch sử, họ sợ tác phẩm họ làm ra sẽ bị kiểm duyệt và không cho phát hành. Ai đó muốn vẽ nên một câu truyện chỉ toàn lời hay ý đẹp, nên cái gì mà thẳng và thật quá thì ai đó lại không thích. Nên người ta sợ, người ta sợ không thu hồi vốn, người ta sợ phải ở tù, người ta sợ phải trở thành kẻ phản quốc. Võ Tắc Thiên dâm loàn, Lý Thế Dân giết anh em ruột, chỉ khi nào dám nói thật như nước người ta thì mới cơ may lịch sử mới hấp dẫn.

  Sách viết về lịch sử có rất nhiều, nhưng hầu như rất ít người đọc nó. Một phần vì ở độ tuổi học sinh không có điều kiện để sở hữu, một phần vì chẳng có ai giới thiệu cho họ biết. Trợ giá cho sách lịch sử, kể các câu chuyện lịch sử trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa, thiếu gì cách để lịch sử đến với học sinh một cách đầy thú vị. Nếu như nhà nước không “kiểm duyệt theo ý của họ” các bộ phim về lịch sử, cho phép và hỗ trợ các đoàn làm phim làm các bộ phim lịch sử, thì việc đưa lịch sử phổ biến đến với mọi người không hề khó khăn.

  Lịch sử luôn luôn thú vị chứ không hề khô khan như chúng ta đang thấy. Chỉ là do chúng ta được dạy và cách chúng ta tiếp thu chúng còn chưa đúng. Chỉ cần thay đổi phương pháp hợp lý, câu nói “Dân ta phải biết sử ta” không quá khó để trở thành hiện thực.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đôi Dòng Suy Nghĩ: Để Lịch Sử Trở Thành Môn Học Yêu Thích
 • Làm Thế Nào Để Phục Hồi Người Yêu Cũ Của Tôi Nếu Anh Ấy Ở Với Người Khác / Cảm Xúc
 • Nguyên Nhân, Giải Pháp Giúp Học Sinh Yếu Tiến Bộ
 • “một Số Biện Pháp Giúp Đỡ Học Sinh Yếu Kém Khắc Phục Khó Khăn Khi Giải Các Bài Toán Điển Hình Ở Lớp 3”
 • Làm Thế Nào Để Có Một Mối Quan Hệ Lành Mạnh Và Có Thể Tận Hưởng / Ghế Tình Yêu
 • Làm Thế Nào Để Xóa Lịch Sử Facebook

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Xóa Các Tin Nhắn Trên Facebook Messenger
 • Làm Thế Nào Để Xóa Các Tin Nhắn Được Lưu Trữ Trên Facebook
 • Làm Thế Nào Để Có Được Nhiều Lượt Tăng Like Miến Phí Trên Facebook
 • 10 Cách Tăng Tương Tác 100% Trên Facebook 2022 Hay Nhất
 • 10 “bí Kíp” Tăng Lượt Theo Dõi Trên Facebook Nhanh Và Hiệu Quả Nhất
 • Bất cứ khi nào chúng tôi tìm kiếm một người, một trang hoặc một sự kiện trên Facebook, tất cả các điều khoản mà chúng tôi đã nhập sẽ được lưu trữ ngay khi chúng tôi chọn thanh tìm kiếm của mạng xã hội.

  Tôi cá là đã xảy ra với bạn khi sử dụng Facebook với sự hiện diện của người khác và thấy một số tham chiếu đáng xấu hổ – hoặc ít nhất là không phù hợp – xuất hiện trên thanh tìm kiếm. Ở đây, nếu tôi là bạn tôi sẽ đảm bảo rằng các tình huống như vậy không được lặp lại. Làm thế nào? Tôi sẽ giải thích cho bạn ngay lập tức. Đăng nhập ngay vào nhật ký hoạt động của hồ sơ của bạn và làm theo hướng dẫn về cách xóa lịch sử Facebook mà tôi sắp cung cấp cho bạn.

  Để đưa vào thực hành đề xuất của tôi bạn có thể hành động cả từ máy tính và điện thoại thông minh nhưng, hãy cẩn thận, lịch sử là duy nhất cho tất cả các thiết bị. Điều này có nghĩa là những thay đổi được thực hiện trên PC hoặc trên điện thoại thông minh cũng ảnh hưởng đến các thiết bị khác và không có cách nào để quay trở lại. Trong ngắn hạn, không có lịch sử riêng biệt cho máy tính và điện thoại thông minh và bạn phải suy nghĩ về nó rất tốt trước khi xóa một hoặc nhiều mục từ sau này. Sau đó, không cho tôi biết tôi đã không cảnh báo bạn!

  Xóa lịch sử Facebook khỏi PC

  Nếu bạn hiện đang đối mặt với màn hình máy tính, hãy kết nối với Facebook và, nếu cần, hãy truy cập hồ sơ cá nhân của bạn bằng cách nhập địa chỉ email và mật khẩu vào các trường văn bản thích hợp. Sau đó nhấp vào thanh tìm kiếmcủa mạng xã hội và chọn mục Chỉnh sửa từ trình đơn với các gợi ý tìm kiếm (ví dụ: từ danh sách các trang cuối cùng và các cấu hình mới nhất mà bạn đã truy cập).

  Bây giờ bạn sẽ có trong lịch sử của tất cả các tìm kiếm bạn đã thực hiện trên Facebook trong vài tháng qua. Chọn, do đó, có nên xóa các mục nhập riêng lẻ sau này (để không làm cho chúng xuất hiện nhiều hơn trong các đề xuất tìm kiếm) hay xóa toàn bộ lịch sử của mạng xã hội.

  Trong trường hợp đầu tiên, bạn không cần phải nhấp vào biểu tượng cấm (⃠)bên cạnh mục cần xóa và chọn tùy chọn Xóa from từ menu xuất hiện. Trong lần thứ hai, thay vào đó, bạn phải nhấn nút bott Xóa nút tìm kiếm nằm ở trên cùng bên phải.Đối với cả hai loại hủy, thao tác được xác nhận, bạn có thể xác nhận thao tác bằng cách nhấp vào nút Xóa tìm kiếm / Xóa tìm kiếm nằm ở giữa hộp xuất hiện ở giữa màn hình.

  Phương pháp thay thế Nếu tôi không thể xem lịch sử Facebook bằng cách chọn “Chỉnh sửa” trong các đề xuất tìm kiếm, tôi sẽ chỉ ra rằng bạn có thể truy cập trang để quản lý lịch sử trên mạng xã hội theo một cách khác. Phương pháp thay thế này là nhấp vào mũi tên

  nằm trong thanh màu xanh (trên cùng bên phải) và chọn mục

  Nhật ký hoạt động từ menu xuất hiện.Trên trang mở ra, bạn phải chọn mục Khác từ thanh bên trái (dưới dòng chữ

  Chỉnh sửa

  từ hộp đề xuất tìm kiếm. Sau đó, bạn phải chọn xóa một mục duy nhất khỏi lịch sử hoặc xóa tất cả các đề xuất tìm kiếm trên Facebook. Để xóa một mục duy nhất khỏi lịch sử, nhấnx bên cạnh nó. Để xóa toàn bộ lịch sử của Facebook, tuy nhiên, bạn phải nhấn pulsante Xóa tìm kiếmvà xác nhận thao tác bằng cách thực hiện “nhấn” trên Xác nhận.

  Phương pháp thay thế Nếu bạn không thể tìm thấy tùy chọn “Chỉnh sửa” trong hộp tìm kiếm trên Facebook, đừng hoảng sợ, bạn có thể truy cập menu quản lý lịch sử theo cách khác. Tất cả những gì bạn cần làm là truy cậpNhật ký hoạt động của Facebook, chọn mục chotìm kiếm và tiến hành xóa các mục không mong muốn. Để truy cập Nhật ký hoạt động trên Facebook, bạn phải thực hiện các bước khác nhau tùy thuộc vào hệ điều hành được cài đặt trên điện thoại thông minh của bạn hoặc trên máy tính bảng của bạn.

  Nếu bạn sử dụng một thiết bị đầu cuối

  Android, bắt đầu ứng dụng Facebook,nhấn nút nằm ở phía trên bên phải và chọn giọng

  Hoạt động Đăng nhập từ màn hình mở ra.

  • Nếu bạn đang sử dụngiPhone hoặc iPad,nhấn nút nằm ở góc dưới bên phải và chọn mục đầu tiên

  mục

  khác nằm dưới tiêu đề Khám phá và bạn sẽ thấy nó xuất hiện). Sau đó nhấp vào nút

  Thông báo nằm ở trên cùng bên phải và chọn mụcKhông từ menu xuất hiện.Bằng cách này, bạn đã tắt thông báo về những kỷ niệm trong quá khứ (vì vậy Facebook sẽ không cung cấp lại cho họ để đăng chúng trở lại nhật ký của bạn), nhưng bạn chưa hoàn toàn vô hiệu hóa tính năng “Happen Today”. Để tắt hoàn toàn chức năng “Happen Today”, bạn phải nhấp vào nút Preferencesnằm ở phía trên bên phải và bạn phải đặt bộ lọc cho các ngày thángcó phần bắt đầu và kết thúc rất xa về thời gian (ví dụ: ngày bắt đầu trước ngày đăng ký Facebook của bạn và ngày kết thúc vào một ngày sau này trong tương lai). Khi làm như vậy, bạn sẽ yêu cầu Facebook không xem xét một khung thời gian rất dài để xây dựng “những kỷ niệm” của nó. Trên điện thoại thông minh và máy tính bảng, bạn có thể nhận được kết quả tương tự bằng cách nhấn nút of ≡ của Facebook và chọn mục

  thông báo hoặctùy chọn(nghĩa là, đến bộ lọc ngày) như đã giải thích trước đó trong đoạn văn của hướng dẫn dành riêng cho PC.Xóa lịch sử trình duyệt Nếu bạn không muốn xóa lịch sử Facebook nội bộ, nhưng muốn xóa các tham chiếu Facebook khỏi lịch sử chung của trình duyệt, hãy làm theo hướng dẫn trong hướng dẫn của tôi về cách xóa lịch sử: có hướng dẫn để làm theo cho tất cả các chương trình điều hướng phổ biến nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xóa Tài Khoản Facebook Trên Điện Thoại, Delete Account Facebook Trên I
 • Cách Chặn Người Khác Thêm Bạn Vào Group Trên Facebook
 • Url Là Gì, Cách Tối Ưu Hóa Thế Nào Khi Seo?
 • Sửa Lỗi “fatal Error Maximum Execution Time Exceeded” Trong WordPress
 • Làm Thế Nào Để Sửa Lỗi Maximum Execution Time Of 30 Seconds Exceeded
 • Chủ Nhân Điểm 10 Môn Lịch Sử Chia Sẻ Bí Quyết Học Giỏi Sử

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Học Tốt Môn Hóa Lớp 11
 • Bí Quyết Học Tốt Môn Văn Lớp 11
 • Bí Quyết Để Mẹ Sinh Đôi Cho Con Bú
 • Làm Sao Để Sinh Đôi? Bí Quyết Đơn Giản Không Phải Ai Cũng Biết
 • Phương Pháp Massage Giúp Dễ Ngủ Và Ngủ Sâu
 • Ngày PV đến nhà tìm hiểu về bí quyết học môn Sử giỏi của Quỳnh Anh, đúng lúc em cùng với bố đến Công an huyện Chợ Mới lấy giấy báo dự thi vào Học viện Cảnh sát Nhân dân. Trước câu hỏi “Em không sợ học ngành Công an vất vả?”, Quỳnh Anh cười tươi cho biết: “Ai cũng hay nghĩ con gái “chân yếu tay mềm”, học ngành Công an sẽ vất vả, không phù hợp. Tuy nhiên với em cảm thấy môi trường đó rất tốt. Được học tập trong môi trường đó, em sẽ trường thành rất nhiều và thỏa được điều em mong ước là trở thành một chiến sĩ công an của ngành điều tra trinh sát, góp phần gìn giữ trật tự xã hội cho địa phương.”

  Quỳnh Anh chia sẻ: “Để thích và học môn Sử tốt, với em thì xem phim tài liệu là rất quan trọng, vì nếu chỉ cặm cụi học trong sách, vở toàn những kiến thức khô khan, còn khi xem phim là những hình ảnh trực quan, sinh động, do đó giúp mình nhớ lâu những sự kiện hơn. Ngoài việc xem phim tài liệu, em còn có thói quen vẽ sơ đồ theo giai đoạn lịch sử để xâu chuỗi các sự kiện lại một cách hệ thống, không bị nhầm lẫn về mốc thời gian giữa các sự kiện.”

  Riêng về bí quyết nhớ các con số ngày tháng của các sự kiện, Quỳnh Anh cho biết, ngoài việc thể hiện các “cột mốc” đó vào sơ đồ thì em còn gắn những con số của các sự kiện với ngày tháng năm sinh của bạn bè, người thân hay cả số điện thoại… để ghi nhớ tốt hơn.

  Ông Nguyễn Ngọc Đảnh – cha em Quỳnh Anh chia sẻ: “Tôi làm nghề buôn bán, vợ là giáo viên dạy cấp 1, do vậy trong việc học hành của hai cháu hầu như vợ tôi đảm đương việc này. Nhưng rất may hai cháu nó đều có ý thức học tập và rất vâng lời cha mẹ. Với Quỳnh Anh và cũng như chị cháu khi còn ở nhà, ngoài giờ học thì hai cháu đều thay mẹ làm các việc cơm nước, giặt giũ, quét dọn nhà cửa…”.

  Nhìn lại kết quả học tập của Quỳnh Anh, từ cấp 1 đến cấp 3, em luôn là học sinh khá, giỏi. Trong năm 12, Quỳnh Anh đạt học sinh giỏi với điểm trung bình cả năm đạt 8,0. Các môn sở trường của Quỳnh Anh như Văn, Sử, Địa thì điểm trung bình đều trên 8,5, riêng môn Sử đạt 9,7. Đặc biệt trong năm học rồi, Quỳnh Anh được nhà trường chọn thi học sinh giỏi cấp tỉnh và em đạt giải B.

  Sau kỳ thi tốt nghiệp, Quỳnh Anh cùng các bạn tham gia ôn luyện tại trường. Cũng theo Quỳnh Anh cho biết, năm nay ngành điều tra trinh sát mà em chọn thi vào Học viện Cảnh Sát Nhân dân có tỷ lệ “chọi” rất cao (1/36), do vậy em đang dốc hết sức để tập trung ôn tập, chuẩn bị tốt cho kỳ thi đại học sắp tới.

  Nguyễn Hành

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Học Giỏi Môn Lý
 • Kỹ Năng Tán Gái Cao Cấp, Tư Vấn Tâm Lý, Tình Huống. Part 1
 • Bí Quyết Tán Gái Của Các Chàng Trai Trong Phim Hàn
 • Bí Quyết Làm Đẹp Da Với Mặt Nạ Ban Đêm, Bạn Đã Thử Chưa?
 • Bí Quyết Làm Da Mặt Căng Mịn Tự Nhiên
 • Làm Thế Nào Để Học Giỏi

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Java
 • Làm Thế Nào Để Học Java Phần Mềm
 • Làm Thế Nào Để Học Luật Hiệu Quả
 • Làm Thế Nào Để Học Đàn Piano Thành Thạo Trong Thời Gian Ngắn
 • Cách Học Tốt Sinh 8 Giúp Đạt Học Sinh Giỏi
 • Có phải bạn đang băn khoăn trong việc chọn lựa cách học để có thể tiếp thu được kiến thức một cách tốt nhất? Có phải bạn luôn mong muốn trở thành người có học lực giỏi và đạt nhiều thành tích tốt? Nếu quĩ thời gian để học của bạn bị hạn chế như bao sinh viên khác, thì điều quan trọng nhất là bạn hãy tận dụng hiệu quả tối đa khoảng thời gian trống còn lại dành cho việc học một cách hợp lí.

  Vậy bạn cần phải làm những gì để học tốt hơn? Tất nhiên đây không phải là chuyện sẽ làm được ngay trong một sớm một chiều, nhưng nếu làm theo một vài lời khuyên sau đây đều đặn hàng ngày sẽ giúp bạn tối ưu hoá quĩ thời gian học và kết quả học tập sẽ được cải thiện đáng kể.

  Cải thiện trí nhớ

  Lời khuyên hữu ích nhất chính là rèn luyện sự tập trung của bản thân, tránh các buổi học nhóm đông người ồn ào, hãy phân bổ thời gian hợp lí để bắt đầu việc học, tâm lí thoải mái sẽ khiến cho việc học trôi chảy và dễ dàng hơn rất nhiều.

  Không ngừng học tập và rèn luyện

  Hãy học bằng nhiều cách khác nhau

  Tập trung vào việc học không chỉ với một cách. Thay vì chỉ nghe bằng tai, hãy tìm cách học bằng cả miệng và mắt. Để làm được điều này bạn có thể trao đổi và tranh luận với bạn bè, ghi chép lại mọi thứ hoặc vẽ bản đồ tư duy để tóm tắt những điều học được. Bằng nhiều cách học khác nhau, bạn sẽ luôn được củng cố kiến thức đã học được một cách hiệu quả.

  Chia sẻ với người khác những điều bạn được học

  Các giáo viên nổi tiếng cho rằng một trong những cách hay nhất để học tốt đó chính là chia sẻ những điều đã học với người khác. Bạn có thể chia sẻ các nguyên tắc và phương pháp học tập của bản thân, các kĩ năng mới hay là kiến thức mà bạn vừa được học.

  Liên hệ giữa các bài đã được học với bài sẽ được học

  Kinh nghiệm thực tế

  Với rất nhiều sinh viên, việc học chỉ bao gồm đọc sách giáo khoa, ngồi nghe giảng hoặc làm đồ án trong thư viện và web, trong khi đó họ quên mất rằng cọ xát thực tế cũng cực kì quan trọng.

  Nếu bạn đang cố gắng để học một kỹ năng mới thì hãy tập trung thực hành chúng thật nhiều để lấy kinh nghiệm thực tế. Nếu là một môn thể thao thì hãy chăm chỉ hoạt động và rèn luyện thường xuyên, nếu bạn đang học ngôn ngữ mới thì hãy mạnh dạn luyện nói với bạn bè, xem nhiều phim nước ngoài, tìm kiếm người bản địa để thực hành liên tục.

  Phương pháp học

  Một chiến lược học tập tuyệt vời khác để cải thiện kết quả học tập của bạn đó là thói quen và phương pháp học. Có rất nhiều phương pháp học rất hiệu quả, sinh viên có thể tìm hiểu và chọn lựa phương pháp phù hợp và tốt nhất cho bản thân.

  Thuyết đa trí tuệ của Garder mô tả chi tiết 8 loại trí thông minh khác nhau giúp bạn khám phá được những điểm mạnh cá nhân và phát huy chúng. Bạn có thể tham khảo phương pháp học rất hiệu quả của Carl Jung để vạch ra chiến lược học tập phù hợp với bản thân. Ngoài ra, phương pháp học của Vark và Kolb cũng rất đáng học hỏi.

  Làm các bài kiểm tra

  Một nghiên cứu cho thấy rằng tham gia làm các bài kiểm tra sẽ giúp bạn củng cố kiến thức rất hiệu quả, ngay cả khi đề thi không đề cập hết những gì bạn đã được học. Trong khi đó những sinh viên học mà không làm bài kiểm tra thì khả năng ghi nhớ bài kém và học lực chỉ ở mức trung bình.

  Không nên học mọi thứ cùng một lúc

  Nhiều người nghĩ rằng học nhiều thứ cùng một lúc sẽ giúp họ tối ưu hoá được việc học một cách tốt nhất. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến bạn mất thời gian do phân bổ việc học giữa các môn không hợp lí, khả năng tiếp thu bài kém đi và hay xảy ra sai sót khi làm bài. Vì vậy, bạn hãy tập trung học xong một môn rồi hãy chuyển qua môn khác với quĩ thời gian đã phân chia hợp lí.

  Theo Psychology

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Nhận Biết Một Cây Đàn Guitar Tốt?
 • Làm Thế Nào Để Dạy Học Theo Nhóm Tốt Ở Trường Tiểu Học
 • 20 Nguyên Tắc Tâm Lí Giúp Học Sinh Học Tập Hiệu Quả Hơn (Phần 2)
 • Yếu Tố Cần Để Trở Thành Phiên Dịch Viên Giỏi
 • Phương Pháp Tự Học Lập Trình C++ Hiệu Quả
 • Làm Thế Nào Để Học Giỏi?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Để Hết Nghén: 8 Cách Đơn Giản Nhưng Chắc Chắn Hiệu Quả!
 • Làm Thế Nào Để Giảm Nghén Khi Mang Thai?
 • Làm Thế Nào Để Kích Thích Phụ Nữ Sung Sướng
 • Làm Thế Nào Để Tăng Cân Nhanh Cho Người Gầy?
 • Làm Thế Nào Để Tỏ Tình Thành Công
 • 1. Có một môi trường phù hợp cho việc học tập và nghiên cứu. Bạn cần ít nhất là một bàn học với một môi trường yên tĩnh và ánh sáng đầy đủ, với những người muốn nghiên cứu thì cần có thêm các công cụ khác như bản vẽ, dụng cụ chuyên ngành. Một môi trường học tập tốt là môi trường giúp bạn không bị phân tâm bởi các yếu tố môi trường khác như TV hay tiếng nói của thành viên trong gia đình.

  2. Lựa chọn phương pháp học phù hợp. Mỗi người sẽ có một phương pháp học phù hợp khác nhau, nếu bạn có trực quan tốt thì nên chọn phương pháp học tập qua hình ảnh hoặc trình chiếu. Nếu bạn thấy sau khi viết bạn sẽ dễ nhớ kiến thức hơn thì phương pháp nên chọn là ghi chú.

  3. Nghỉ ngơi giữa quá trình học tập. Các nghiên cứu cho thấy, nếu bạn đầu tư nghiên cứu và học tập trong 20 phút liên tục, ngay sau đó bạn nên dành ra 10 phút thư giãn cho bộ não thực hiện việc lưu giữ kiến thức. Nếu bạn cảm thấy mình bị stress, ngay lập tức quên đi các kiến thức vừa học và tìm cho mình một phương pháp giảm chúng tôi đó bắt đầu lại, học tập với việc lặp đi lặp lại là một phương pháp rất tốt.

  4. Tự kiểm tra kiến thức đã học. Ngay sau khi bạn cảm thấy mình đã ghi nhớ tất cả các kiến thức vừa mới học, thực hiện một phương pháp kiểm tra để một lần nữa giúp ghi sâu kiến thức vào trí nhớ. Phương pháp kiểm tra có thể dựa trên một đề thi, thực hiện một bài tập thực hành hoặc trắc nghiệm bới một người bạn hoặc thành viên khác trong gia đình.

  7. Tự tin trước khi học tập. Tự tin giúp bộ não sáng suốt hơn và hiệu quả tốt hơn trong việc ghi nhớ. Luôn nhắc nhở bản thân mình rằng “mình có thể” hay “không gì là không thể”.

  8. Chăm chỉ học tập. Chăm chỉ là cần thiết nhưng bạn cũng phải có một “phương pháp chăm chỉ” đúng cách. Không nên ngồi một chỗ đọc các tài liệu về chuyên ngành bạn đang nghiên cứu mà nên đem nó ra trao đổi với mọi người hoặc thực hành nó.

  Mẹo hay để học giỏi hơn

  1. Quản lý tốt quỹ thời gian bạn có. Tốt nhất nên có một thời gian biểu hợp lý, bạn sẽ thấy tất cả những việc bạn làm trong quỹ thời gian trở nên cực kỳ hiệu quả.
  2. Hạn chế xem TV, nghe nhạc và các trò chơi giải trí yêu cầu sự tập trung cao. Chúng bắt bộ não của bạn phải lao động và trở nên khó khăn hơn trong việc ghi nhớ.
  3. Tập trung vào công việc kết hợp với nghỉ ngơi hợp lý, tránh các phương pháp nghỉ ngơi gây ra sự phân tâm.
  4. Nhấn mạnh các điểm quan trọng trong bài học, điều này rất có ích trong các kỳ thi.
  5. Học kèm với thực hành, cố gắng thực hành ngay khi bạn vừa tiếp thu một kiến thức mới.
  6. Trong lớp học, luôn cố gắng chú ý nghe giảng. Đặt ra các câu hỏi ngay khi bạn thấy thắc mắc và yêu cầu giáo viên giải đáp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Vứt Bỏ Hết Buồn, Chán, Đau Khổ, Tuyệt Vọng?
 • Đăng Hình Người Khác, Đăng Video Lên Mạng Xã Hội Facebook Thì Bị Xử Phạt Thế Nào ? Phạm Tội Gì ?
 • Làm Thế Nào Để Tạo Email Theo Tên Miền (Và Cài Đặt Email Vào Máy Tính)
 • Làm Tình Thế Nào Cho Sướng Nhất?
 • Làm Thế Nào Để Mẹ Chồng Yêu Thương Nàng Dâu
 • Cách Học Giỏi Môn Lịch Sử Lớp 10, 11, 12 Dành Cho Học Sinh Thpt

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Ôn Học Sinh Giỏi Môn Lịch Sử
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Giúp Học Sinh Giỏi Môn Lịch Sử Lớp 9
 • “bí Quyết Thành Công Sinh Viên”, Tác Giả Tiến Sĩ Trương Thị Lan Anh
 • 10 Bí Quyết Để Marketing Trực Tuyến Thành Công, Marketing, Nino24
 • 5 Bí Quyết Hoàn Thành Công Việc Lúc 5H Chiều
 • Hiện nay, phần lớn đề thi môn Lịch sử ở bậc THPT đều là đề thi dạng trắc nghiệm, số lượng 40 câu hỏi nên sẽ có mặt ở mọi chuyên đề mà các bạn được học ở lớp. Ví dụ đề thi dành cho học sinh lớp 12 sẽ từ lịch sử thế giới ( 1945 – 2000 ) và lịch sử Việt Nam ( 1919-2000 ), trong đó, tỉ lệ câu hỏi về lịch sử Việt Nam chiếm khoảng 70%. Rõ ràng với cấu trúc và hình thức đề thi như vậy, yêu cầu đầu tiên đối với học sinh là cần bám sát chương trình sách giáo khoa để ôn tập. Bạn cần đọc kỹ sách giáo khoa, trả lời các câu hỏi cuối bài, chú ý đọc bài tổng kết để khái quát kiến thức.

  Không chỉ với môn Lịch sử, học theo sơ đồ cũng là cách học hiệu quả có thể áp dụng cho nhiều môn học khác. Vì đặc thù của môn Lịch sử là rất nhiều sự kiện, mốc thời gian, nhân vật… cần ghi nhớ, do đó bạn nên tóm lược ý chính nội dung của từng phần, lọc ra từ khoá,… sau đó, hãy hệ thống chúng bằng sơ đồ cây. Ý chính rồi đến ý phụ, ý lớn rồi đến ý nhỏ… cách hệ thống kiến thức ngắn gọn này sẽ khiến bạn dễ nhớ hơn rất nhiều.

  Việc đầu tiên cần làm là ghi lại những mốc thời gian quan trọng. Sau đó căn cứ vào mốc thời gian để học các sự kiện đi kèm. Một “mẹo” để nhớ lâu mốc thời gian là bạn nên học các sự kiện theo chiều dọc của kiến thức. Sự kiện nào diễn ra trước nên học trước, để các kiến thức được xâu chuỗi với nhau. Đây cũng là cách khiến cho mớ kiến thức không bị rối rắm, khiến việc học khó hơn.

  Thêm nữa, đối với những sự kiện quan trọng, bạn bắt buộc phải nhớ chính xác mốc thời gian, bao gồm ngày/ tháng/ năm. Thế nhưng, với nhiều sự kiện nhỏ, bạn chỉ cần nhớ một cách tương đối, ví dụ như đầu/ giữa/ cuối của tháng trong năm nào đó, vì đầu óc của chúng ta cũng không thể nhớ được tất cả. Dù vậy thì tốt nhất vẫn là hãy cố gắng ghi nhớ thật chi tiết thì dễ được điểm cao hơn.

  Như vậy, không phải lúc nào bạn cũng giáo điều tuân thủ hoàn toàn sách giáo khoa mà phải biết tìm hiểu, tham khảo các nguồn thông tin khác như sách báo, internet, tài liệu lịch sử… Điều này khiến cho việc học Lịch sử mỗi ngày trở nên thú vị, cuốn hút hơn. Chỉ cần bạn cứ đọc, xem rồi kiến thức sẽ thẩm thấu vào trí nhớ của mình một cách rất tự nhiên và không hề bị nhàm chán.

  Rõ ràng mốc thời gian và sự kiện là những kiến thức quan trọng nhất của môn Lịch sử. Vì vậy học Sử chỉ cần học những ý chính, không cần chú tâm vào câu chữ vì câu chữ thì bạn có thể tự nghĩ và viết ra được. Đối với các mốc thời gian, bạn có thể ghi khoảng thời gian nào đó của năm nhưng không thể ghi sai, bởi ghi sai thời gian thì chắc chắn là không có điểm.

  Học Sử không thể học vẹt, học thuộc lòng mà phải hiểu và phân tích được sự kiện theo logic. Lịch Sử là dòng chảy thời gian, những sự kiện lịch sử chắc chắn là có tác động qua lại với nhau. Khi học các sự kiện, các bạn phải tìm cách lắp ghép xem nó có liên hệ với nhau như thế nào? Rồi xem lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới trong giai đoạn đó có xảy ra chuyện gì, sự kiện của thế giới tác động đến Việt Nam như thế nào?….

  Có thể bạn sẽ thấy việc ghi nhớ lịch sử cũng hơi khó khăn vì quá nhiều sự kiện, nhưng thực chất giữa các năm luôn có sự liên kết… Với một số bạn, học Lịch sử trên lớp là hiệu quả nhất, nhưng với số khác thì chỉ có khoảng thời gian đêm khuya bạn mới có thể tập trung để học môn Lịch sử. Do đó bạn cũng nên lựa chọn khoảng thời gian hợp lý nhất để ôn luyện.

  ♦ Cách học giỏi môn Văn lớp 10, 11, 12 dành cho học sinh THPT

  ♦ Cách học giỏi môn Địa lý lớp 10, 11, 12 dành cho học sinh THPT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Của Học Sinh Giỏi Quốc Gia Môn Lịch Sử Năm 2014
 • Phương Pháp Lấy Lại Kiến Thức Toán Lớp 8 Cho Học Sinh Mất Gốc
 • Cách Tỏ Tình Với Bạn Gái Cùng Lớp Hay, Hiệu Quả Nhất
 • Bí Quyết Tán Gái Qua Tin Nhắn Hiệu Quả
 • Tổng Hợp 20+ Cách Làm Giàu Từ Nông Thôn Hot Nhất Hiện Nay
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Giúp Học Sinh Giỏi Môn Lịch Sử Lớp 9

  --- Bài mới hơn ---

 • “bí Quyết Thành Công Sinh Viên”, Tác Giả Tiến Sĩ Trương Thị Lan Anh
 • 10 Bí Quyết Để Marketing Trực Tuyến Thành Công, Marketing, Nino24
 • 5 Bí Quyết Hoàn Thành Công Việc Lúc 5H Chiều
 • Bí Quyết Thành Công Trong Công Việc Và Cuộc Sống Phần 2
 • Bí Quyết Thành Công Trong Công Việc Và Cuộc Sống Phần 3
 • Lịch sử nước Việt Nam được chia thành các giai đoạn cụ thể, ở mỗi giai đoạn lại có những bối cảnh lịch sử, nhân vật, kẻ thù khác nhau. Để có thể học hiệu quả thì học sinh nên học theo các giai đoạn: Giai đoạn 1930 – 1945, Giai đoạn kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954), giai đoạn kháng chiến chống Mỹ (1954 – 1975), giai đoạn khôi phục kinh tế (1975 – 1986)… Ở mỗi giai đoạn, học sinh cần vạch ra các ý chính cụ thể: bối cảnh lịch sử, chủ trương của ta, phương hướng chiến lược, những trận đánh quan trọng của ta – đích, âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù, kết quả của cuộc kháng chiến, ý nghĩa lịch sử…

  Ngoài ra, Lịch sử lớp 9 còn có phần kiến thức lịch sử thế giới, để dễ thì học sinh chia thành từng mảng: Lịch sử Liên Xô và các nước Đông Âu; các nước Mỹ la tinh; các nước Tây Âu, Châu Phi… Mỗi quốc gia, khu vực đều có đặc điểm riêng về lịch sử đấu tranh, sự khôi phục lại nền kinh tế sau những thiệt hại mà chiến tranh gây ra.

  Sách là nguồn tri thức vô tận, nếu biết khám phá những điều thú vị trong sách bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời. Ngoài kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa đề cập tới thì Lịch sử còn rất rộng, chứa đựng những câu chuyện hấp dẫn và thú vị về con người, trận chiến, mưu lược, về những bí mật lịch sử. Rất nhiều đầu sách Lịch sử cho học sinh lớp 9 có thể tham khảo và lựa chọn như: Đại Việt thông sử, Đại Việt sử kí toàn thư, Những bậc hiền nhân trong lịch sử Việt Nam, Những sự kiện Lịch sử tiêu biểu Việt Nam thế kỉ XX…

  Một trong những lí do khiến học sinh sợ học Lịch sử lớp 9 là bởi các kiến thức quá nhiều, dài, những mốc thời gian khó nhớ. Chính bởi vậy nếu không có biện pháp học đúng thì các em rất dễ chán nản, mất hứng thú khi học bộ môn này. Để cải thiện tình trạng trên thì các em nên học theo ý chính, ghi chép ý chính ra giấy nháp nhiều lần, từ những ý chính học sinh sẽ triển khai những ý nhỏ hơn để bài làm thêm hoàn chỉnh.

  Ví dụ trong bài “Liên Xô và các nước Đông Âu từ sau chiến tranh thế giới thứ 2”, các em có thể điểm một số ý chính: Liên Xô và các nước Đông Âu từ 1945 đến giữa những năm 70 TK XX, Liên Xô và các nước Đông Âu từ giữa những năm 70 đến đầu những năm 90 của thế kỉ XX. Dưới các ý chính sẽ có ý phụ: Công cuộc khôi phục kinh tế sau chiến tranh (1945 – 1950), Tiếp tục xây dựng CSVC – KT của CNXH (từ năm 1950 đến đầu những năm 70 của thế kỷ XX), Sự khủng hoảng và tan rã của Liên bang Xô viết. Việc học này giúp học sinh nắm được những phần trọng tâm kiến thức của bài học, không bị lan man. Vào những bài kiểm tra, các em sẽ làm bài tốt dựa trên những ý mình đã học, hiểu được bản chất của các sự kiện lịch sử.

  Một trong những yêu cầu quan trọng đối với các em lớp 9 muốn giỏi Lịch sử là ham học. Nếu các em ngại hỏi thầy cô thì hoàn toàn có thể nhờ sự giúp đỡ, chia sẻ từ những anh chị có kinh nghiệm trong việc ôn thi, thi học sinh giỏi môn Lịch sử đạt thành tích cao. Các anh chị sẽ chia sẻ kinh nghiệm quý báu: Từ phương pháp pháp học, cách ghi chép, những quyển sách hay, cách trình bày các ý sao cho hợp lý khi làm bài kiểm tra… Nếu các em thu nhận được thì sẽ vô cùng bổ ích, sau đó vận dụng vào quá trình học tập Lịch sử mang lại sự tiến bộ rõ rệt.

  ♦ Bí quyết giúp học sinh làm tốt bài tập vẽ biểu đồ môn Địa lí 9

  ♦ Phương pháp giải bài toán về Đường tròn môn Hình học lớp 9

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Ôn Học Sinh Giỏi Môn Lịch Sử
 • Cách Học Giỏi Môn Lịch Sử Lớp 10, 11, 12 Dành Cho Học Sinh Thpt
 • Bí Quyết Của Học Sinh Giỏi Quốc Gia Môn Lịch Sử Năm 2014
 • Phương Pháp Lấy Lại Kiến Thức Toán Lớp 8 Cho Học Sinh Mất Gốc
 • Cách Tỏ Tình Với Bạn Gái Cùng Lớp Hay, Hiệu Quả Nhất
 • Làm Thế Nào Để Học Giỏi Toán

  --- Bài mới hơn ---

 • Gia Sư Lớp 7: Làm Thế Nào Để Giúp Con Học Giỏi Hơn?
 • Làm Thế Nào Để Giỏi Ngoại Ngữ Khi Đu Du Học
 • Câu Hỏi Muôn Thuở: Làm Thế Nào Để Giỏi Ngoại Ngữ… Khi Đi Du Học?
 • Làm Thế Nào Để Học Tiếng Pháp Hiệu Quả Nhất
 • 7 Ngành Nghề Cho Những Ai Giỏi Tiếng Pháp
 • Từ trước tới nay Toán luôn là môn học được coi là khó đối với tất cả các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 và thậm chí những ngành còn học Toán cao cấp. Và cũng chính vì độ khó của môn toán nên nó yêu cầu người học rất nhiều từ kiến thức, kỹ năng đến trình độ.

  Nhưng càng lên cao thì môn toán càng trở nên khó, vậy làm thể nào dể học giỏi toán là câu hỏi muôn thuở mà các học sinh luôn đau đầu tìm câu trả lời. Liệu môn toán có thật sự khó như các bạn nghĩ hay chỉ là các bạn chưa thật sự hiểu về môn toán, chưa thật sự tìm được cách để học môn toán tốt hơn. Mình cũng đã trải qua thời học sinh và đau đầu với môn toán nên cũng có thể hiểu được phần nào vấn đề mà bây giờ các bạn đang gặp phải. Vậy nên mình viết bài viết này để chia sẻ cho các bạn những cách để học giỏi môn toán mà mình đã sử dụng và thấy hiệu quả.

  Làm nhiều bài tập

  Toàn là thiên đường của bài tập vậy nên bạn hãy yên tâm là không sợ thiếu bài tập cho bạn làm đâu. Việc của bạn là dành nhiều thời gian để làm các bài tập sau mỗi buổi học. Tiếp đó có thể tham khảo và sử dụng thêm những bài tập ở sách ngoài để tự làm và nâng cao trình độ của mình lên. Bởi lẽ càng làm nhiều các bạn càng thành thạo và nhuần nhuyễn công thức và phương pháp làm. Sau dần quen các bạn sẽ làm nhanh và độ chính xác cao hơn.

  Ôn bài cũ và tìm hiểu bài mới

  Khi kết thúc buổi học thì các thấy cô hay nhắc nhở học sinh là ôn lại bài cũ và xem bài mới. Tới tận bây giờ mình mới nhận ra rằng câu nhắc nhở đó của thầy cô hồi đó không phải là nhắc cho vui càng không phải chỉ nhắc mà không có mục đích. Bởi đây là một cách học bài hiệu quả mà có thể do chúng ta chưa hiểu rõ, chưa hiểu kỹ mà thôi.

  Sau mỗi buổi học, để đảm bảo bạn nắm được hết nội dung kiến thức buổi học đó thì bạn cần dành ra thời gian để xem lại toàn bộ nội dung học. Có thể vừa xem lại và vừa tổng hợp lại thì càng tốt, phần nào khó hay chưa hiểu thì ghi chú lại hôm sau hỏi thầy cô hoặc bạn bè.

  Đây được xem là thói quen học hiệu quả và rất khuyến khích các em học sinh sử dụng để học giỏi hơn, học tốt hơn mỗi ngày.

  Tình Tình

  --- Bài cũ hơn ---

 • ​làm Thế Nào Để Có Thể Học Tiếng Đức Nhanh Chóng Mà Vẫn Hiệu Quả
 • Làm Cách Nào Để Học Tiếng Đức Giỏi?
 • Cách Học Giỏi Môn Địa Lý Bạn Nên Tham Khảo
 • 3 Cách Đầu Tư Giúp Con Học Giỏi Tiếng Anh Không Phải Ai Cũng Biết
 • Làm Sao Để Có Thể Học Giỏi Môn Hóa
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100