Top 5 # Làm Thế Nào Để Duy Trì Cuộc Yêu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Kichcauhocvan.net

Làm Thế Nào Để Duy Trì Cuộc Trò Chuyện?

“Chả biết nói gì” là câu cửa miệng của rất nhiều bạn khi hẹn hò với người yêu tiềm năng, trong các buổi gặp gỡ đồng nghiệp, các buổi tiệc tùng… Ngay cả với ai đã có người yêu thì họ cũng sẽ gặp khó khăn khi về ra mắt nhà chồng (vợ) tương lai.

Thông thường chúng ta hỏi han mấy thứ linh tinh (công việc, học tập, thời tiết…), cố trả lời cho xong hoặc có chút cố gắng nhưng không hiểu sao câu chuyện cứ ngắn cụt ngủn. Kèm theo đó là sự lúng túng, gượng gạo và xa lạ.

Mình cũng từng gặp tình trạng này. Một cảm giác cực kì khó chịu. Nó cản trở mình thể hiện bản thân và hiểu hơn về người khác. Đến một ngày, một người bạn giới thiệu cho mình cuốn sách The Fine Art Of Small Talk – Kỹ năng bắt đầu và duy trì cuộc trò chuyện (có bản pdf trên mạng đó). Cuốn sách là cứu cánh cho mình lúc đó.

Hãy tìm kiếm những câu chuyện thay vì trả lời cụt ngủn.

Một trong những cách đơn giản nhất trong hội thoại thông minh là hãy hỏi những câu hỏi mở. Hãy đặt những câu hỏi có thể khơi gợi người đối diện kể ra cả một câu chuyện, thay vì một câu trả lời cụt lủn mà nhạt nhẽo.

Thay vì:

“Bạn khoẻ không?”.“Ngày hôm nay của anh như thế nào?”.“Em từ đâu tới?”; “Anh làm nghề gì?”“Cuối tuần vui không em?”…

Hãy thử:

“Anh có chuyện gì kể em nghe với?”.“Hôm nay anh làm gì rồi?”.“Kể mình nghe vài chuyện kì lạ ở quê bạn đi?”.“Văn phòng em hôm nay có chuyện gì hay ho không?”.“Vì sao mà anh lại vào ngành này nhỉ?”.“Tên em có nghĩa là gì nhỉ?”

Ngưng lặp lại

Có một thứ hiệu ứng trong việc trò chuyện tủn mủn được gọi là “hiệu ứng soi gương” – ta lặp lại nguyên si lời nói của người đối diện hoặc tỏ thái độ hoàn toàn đồng ý với một nhận xét của người đó cho phải phép. Cho phải phép!

Ví dụ: Hoàng: Hôm này trời đẹp nhỉ!Lan: Uh, hôm nay trời đẹp thật!

Việc Lan giơ một cái gương ra trước mặt Hoàng và lặp lại y hệt câu nói của Hoàng vốn là một việc rất quen thuộc, và đồng thời cô cũng đã đóng băng hoàn toàn câu chuyện mà bỏ qua một cuộc trò chuyện vui vẻ. Thay vào đó, Lan đã có thể lật ngược câu chuyện bằng một nhận xét lãng xẹt nào đó và lại đẩy được câu chuyện đi xa hơn.

Ví dụ: Hoàng: Hôm nay trời đẹp nhỉ!Lan: Người ta đồn rằng thời tiết vào cái hôm bọn Nhật đánh bom Trân Châu Cảng nó cũng y chang như thế này. Nhưng thật hay không thì chưa biết.

Đấy, Hoàng và Lan bây giờ lại có thể tiếp tục tán hươu tán vượn. Thế nên đừng có đánh giá thấp yếu tố nhảm nhí. Nói cái gì nó sốc sốc vào!

Đừng chỉ nói chuyện cho vừa lòng nhau.

Một cách đáng thử khác để câu chuyện bớt nhàm chán là không đưa ra những câu trả lời thông thường mà người đối diện có thể đang chờ đợi. Hãy thêm mắm dặm muối!

Thay vì nói: A: Chuyến bay thế nào?B: Ờ, tốt! C: Bữa nay nóng quá!D: Ừ, nóng thật. X: Có gì hot?Y: Ừ, có gì hot không? Thì hãy thử: A: Chuyến bay thế nào?B: Sao không có hãng hàng không nào bán vé dựa trên cân nặng và chỉ số IQ nhỉ? C: Bữa nay nóng quá!D: Chỉ có chiều không gian này nó mới thế thôi! X: Sao rồi?Y: Người đang đầy vi khuẩn vì mới làm xong con gà đây nè!

Tóm lại là bạn hãy mạnh dạn lên, trắng trợn lên. Thêm muối mạnh tay cho mấy câu chuyện nhạt nhẽo bạn sẽ có những cuộc trò chuyện thú vị hơn trước rất nhiều đấy.

Làm Thế Nào Để Duy Trì Một Tình Yêu

Tình yêu giống như bất cứ một sinh vật nào, nó cần “thức ăn” (hay chất dinh dưỡng) để duy trì cuộc sống của nó. Vậy thức ăn của tình yêu là gì? Một trong những món “khoái khẩu” của tình yêu là sự dệt mộng (sự tưởng tượng). Bất cứ một tình yêu nào đều bắt đầu bằng một sự dệt mộng và kết thúc bằng sự vỡ mộng. Ta yêu bắt đầu bằng sự tưởng tượng ra những đức tính tốt đẹp của người ta yêu (mà nhiều khi họ không hề có hay có rất ít). Ta tưởng như ta đã gặp một nàng công chúa hay một chàng hoàng tử bước ra từ trong chuyện cổ tích… Rồi quá trình yêu là cả một quá trình dệt mộng, ta tưởng tượng ra những điều cách xa với sự thật…

Cho đến một ngày kia ta vỡ mộng… Ta chợt nhận ra người ta yêu cũng bình thường (thậm chí tầm thường) như bao nhiêu người khác. Thậm chí có người còn gọi chàng hoàng tử (nàng công chúa) mà họ đã từng ngưỡng mộ trước kia bằng những danh từ như thằng (con) nhỏ nhặt, bủn xỉn, khốn nạn, lừa đảo… Vậy giữa “chàng hoàng tử” và “thằng khốn nạn” kia có gì khác nhau? Vẫn một con người đó, có khác chăng chỉ là do sự tưởng tượng của ta mà thôi!

Như vậy sau khi hiểu được nguồn “dinh dưỡng” chính nuôi sống tình yêu, ta hiểu rằng nếu muốn cho một tình yêu càng kéo dài thì một trong những cách duy trì tình yêu là kéo dài sự tưởng tượng, tức là kéo dài nguồn “thức ăn” để nuôi dưỡng tình yêu. Nói ra thì mang tính thủ thuật nhưng muốn duy trì được tình yêu bạn nên tạo ra cho mình một số sự bí ẩn (hay làm ra vẻ mình còn có nhiều điều, nhiều đức tính bí ẩn) để cho người mình yêu mãi mãi sẽ phải khám phá mình. Và tất nhiên nên tránh những điều kiện, những hoàn cảnh để cho người yêu có cơ hội nhìn nhận ra sự thật về tính cách, về chân tướng (tức là sự thật về sự “tầm thường”) của mình.

Qua đây ta hiểu vì sao nhiều cặp tình nhân vì một lý do nào đó ngăn cản không cho họ đến được với nhau thì tình yêu (hay nói đúng hơn là sự tưởng tượng) trong họ vẫn còn tồn tại mãi. Nhưng sự thật thì nếu những đôi tình nhân này có điều kiện đến được với nhau, có điều kiện gần gũi nhau thì tình yêu của họ sẽ chỉ kéo dài được một thời gian mà thôi vì lúc này họ đã vô tình tạo điều kiện để có thể nhìn ra sự thật, chân tướng về nhau. Nhiều đôi trong khi yêu nhau say đắm đã thốt lên “Không lấy được nhau thì chết!” nhưng sự thật thì nếu không lấy được nhau thì tình yêu của họ sẽ có điều kiện để sống mãi. Còn chính là “Lấy được nhau mới là chết!” vì sau một thời gian sống với nhau, nhiều cặp tình nhân yêu nhau nồng cháy này lại đưa nhau ra tòa để ly dị.

Tuy nhiên việc duy trì sự dệt mộng (sự tưởng tượng) trong tình yêu chỉ là một thủ thuật và chỉ mang tính chất tạm thời. Qua phân tích ở trên ta thấy tình yêu mà dựa trên sự tưởng tượng là tình yêu chứa đựng nhiều rủi ro (mặc dù nó sẽ đẹp và lãng mạn hơn).

Cá nhân tôi tin rằng bất cứ một tình yêu nào để bền vững cần phải trải qua yếu tố thử thách là thời gian. Tình yêu bền vững thông thường là tình yêu dựa trên sự thông cảm, hiểu biết, yếu tố ân nghĩa, sự kính trọng và sự cùng chia sẻ mục đích và tất cả điều này đều đòi hỏi thời gian để xây dựng và vun đắp. Hãy tạo điều kiện để cho người mình yêu hiểu rõ về tính cách của mình, với cả nét đẹp và nét xấu. Điều này sẽ làm cho tình yêu bớt đẹp đi, bớt lãng mạn đi nhưng nó cũng làm giảm bớt sự rủi ro và làm cho tình yêu có cơ hội được xây dựng trên một nền móng vững chắc (vững chắc hơn một tình yêu được xây dựng dựa trên sự tưởng tưởng).

Nói thì rất dễ nhưng trên thực tế để làm được việc này không hề dễ. Khi yêu, tôi và bạn, ai cũng muốn dệt mộng chứ mấy khi chúng ta muốn nhìn nhận chân tướng hay sự thật “tầm thường” về người mình yêu.

Thật ra đây là một vấn đề rất rộng, tôi sẽ viết tiếp các bài về đề tài này trong chuyên mục “Bàn về tình yêu”.

Lời Khuyên Cho Câu Hỏi Làm Thế Nào Để Duy Trì Yêu Xa

Một trong những tips làm thế nào để duy trì yêu xa đó là nhắn tin cho nhau vào thời gian rảnh và quan trọng nhất thời gian đó phải hợp lý đối với cả hai. Vì có thể một trong hai bạn sống ở hai khung giờ khác nhau, đối phương đang bận và bạn thì đang rảnh, bạn không thể bắt buộc người ta phải phản hồi tin nhắn cho mình ngay lập tức.

Do đó nếu bạn hay người ấy rảnh tay, đều có thể nhắn đôi ba câu cho nhau để họ cảm nhận được sự quan tâm của đối phương và không cảm giác bị làm phiền. Ngoài ra, cả hai vẫn nên tìm thời gian mà hai người cùng rảnh để tranh thủ nói chuyện được nhiều hơn, dù biết là có thể hơi khó khăn, nhưng đến lúc hai bạn được trò chuyện được một cách thoải mái thì cuộc nói chuyện đó sẽ trở nên quý giá hơn bao giờ hết.

SUY NGHĨ TÍCH CỰC

Một bí quyết yêu xa không chán khác đó là dựa vào bản thân bạn, phải luôn suy nghĩ tích cực. Yêu xa là một bất lợi cho các cặp đôi, các bạn nữ sẽ dễ rơi vào trạng thái tủi thân, buồn bã khi nhìn những cặp đôi tình cảm khác đang khoác tay, kề vai trên đường hay bạn không còn được đón đưa và ăn trưa cùng người ấy.

Nhưng thực tế thì bạn vẫn đang sống cuộc sống bình thường, không phải là không có người yêu mà chỉ là người yêu bạn đang ở khác vùng địa lý với bạn mà thôi và bạn vẫn được họ quan tâm như những cặp đôi ngoài kia. Nếu suy nghĩ theo hướng khác thì tâm trạng bạn cũng sẽ thay đổi ngay lập tức. Ví dụ bạn có thể nghĩ rằng hôm nay mình có nhiều kế hoạch quá, nhưng sẽ không khiến đối phương buồn vì phải huỷ đi chơi như coi phim, ăn uống, chẳng hạn như thế.

LÀM NHIỀU VIỆC VỚI NHAU

Các hoạt động sinh hoạt hằng ngày dù không có gì đặc biệt như rửa chén, phơi đồ, làm vườn,… bạn vẫn có thể làm cùng người yêu và trong những khoảng thời gian đó, cả hai lại có thể tranh thủ nói chuyện với nhau. Hãy thử khiến cho các công việc đơn điệu trở nên thú vị hơn sẽ giúp hai bạn hâm nóng được tình cảm. Dù đơn giản là thế nhưng bạn sẽ cảm nhận được sự ấm áp và hạnh phúc trong đó đấy.

Làm Thế Nào Để Duy Trì Vững Chắc Mức Sinh Thay Thế

Tuy nhiên, nếu tiếp tục đẩy mạnh KHHGĐ, mức sinh sẽ giảm sâu hơn, dưới ngưỡng “thay thế”. Kinh nghiệm nhiều nước cho thấy, sau khi đạt được mức “mỗi cặp vợ chồng chỉ có 2 con”, nếu vẫn tiếp tục duy trì chính sách giảm sinh sẽ phải đối mặt với tình trạng dân số giảm, già hóa trầm trọng, thiếu lao động… từ đó, tác động tiêu cực đến sự phát triển bền vững của đất nước. Chính vì vậy, Nghị quyết số 21 của Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, đã nhấn mạnh chủ trương “chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang dân số và phát triển” và xác định mục tiêu không phải “giảm nhanh mức sinh” như trước đây mà là “Duy trì vững chắc mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con), quy mô dân số 104 triệu người” vào năm 2030.

Để đạt mục tiêu này, theo tính toán của các nhà khoa học, luôn luôn phải có từ 13 triệu đến 14 triệu cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai (năm 2016 con số này là 12,7 triệu). Không đáp ứng được nhu cầu này, hoặc mức sinh bùng nổ, hoặc nạn phá thai sẽ tăng lên. Theo chủ trương mới, KHHGĐ chỉ không còn là “trọng tâm” của chính sách dân số chứ không phải là “từ bỏ KHHGĐ”, nhất là khi 2/3 dân số nước ta sống ở nông thôn, tỷ lệ lao động nông nghiệp cao, nghĩa là vẫn còn cơ sở kinh tế – xã hội để mức sinh có thể tăng lên. Mặt khác, số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ vẫn tăng dần nên nhu cầu KHHGĐ sẽ ngày càng lớn. Vấn đề là cần tổ chức KHHGĐ theo phương thức mới.

Tính chung trên phạm vi cả nước, Việt Nam đã đạt mục tiêu “mức sinh thay thế” một cách vững chắc, nhưng do trình độ phát triển không đều nên giữa các tỉnh, mức sinh chênh lệch khá lớn. Hàng chục năm nay vẫn tồn tại 3 nhóm tỉnh: Nhóm có mức sinh cao, thường là các tỉnh thuộc miền núi, Tây Nguyên và Bắc Trung Bộ. Nhiều tỉnh mức sinh giảm rất sâu, như các tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ. Nhóm còn lại, gồm các tỉnh đang duy trì được mức sinh thay thế. Vì vậy, Nghị quyết 21-NQ/TW chỉ rõ phương hướng sẽ thực hiện: “giảm sinh ở những tỉnh, thành phố có mức sinh còn cao; duy trì kết quả đã đạt được ở những tỉnh, thành phố đạt mức sinh thay thế; thực hiện mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con ở những nơi có mức sinh thấp”. Điều này có nghĩa là, chương trình KHHGĐ ở nước ta phải làm sao cho mức sinh giữa các tỉnh, thành phố nhích lại gần nhau, gần mức sinh thay thế. Theo đó, công tác KHHGĐ phải được cụ thể hóa theo từng nhóm tỉnh, thành phố; phải có sự phân biệt về mục tiêu, nội dung truyền thông, phương thức cung cấp phương tiện, dịch vụ tránh thai cho phù hợp với kết quả về mức sinh mà mỗi tỉnh đã đạt được, chứ không đồng nhất như trước đây.

Đối với các tỉnh chưa đạt mức sinh thay thế, mục tiêu của KHHGĐ vẫn phải hướng đến giảm sinh. Đặc biệt, các tỉnh có mức sinh cao thì giảm sinh nên là một mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội hằng năm của địa phương. Công tác truyền thông, giáo dục, tư vấn về KHHGĐ phải được đẩy mạnh. Việc cung cấp phương tiện, dịch vụ tránh thai cần đa dạng hóa, trong đó có thể cấp phát miễn phí hoặc bán rẻ những đối tượng thuộc diện nghèo để đảm bảo “mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều được tiếp cận thuận tiện với các biện pháp tránh thai hiện đại”. Đối với nhóm tỉnh này, vẫn cần có chính sách khuyến khích cả vật chất và tinh thần cho những người thực hiện tốt công tác KHHGĐ.

Đối với những tỉnh đã đạt mức sinh thay thế, mục tiêu của công tác dân số là “duy trì kết quả” này, nghĩa là không để mức sinh giảm xuống hoặc tăng lên. Các giải pháp nhằm đạt được mục tiêu này tương tự như nhóm có mức sinh thấp. Bên cạnh đó, cần tránh tư tưởng chủ quan, tránh những thay đổi đột ngột trong công tác KHHGĐ. Cần chú ý rằng, mức sinh giảm ở nước ta không chỉ do sự tiến bộ kinh tế, xã hội mà còn do tác động mạnh mẽ của chính sách, chương trình dân số – KHHGĐ. Do đó, bất kỳ sự buông lỏng nào trong công tác dân số đều có thể làm mức sinh tăng lên. Mức sinh luôn biến động theo thời gian và theo địa phương. Vì vậy, để có cơ sở ra những quyết định phù hợp, đúng đắn cho vấn đề KHHGĐ, điều tiên quyết là hằng năm, các tỉnh, thành phố cần được cập nhật số liệu chính xác về dân số nói chung, tình trạng KHHGĐ và mức sinh nói riêng. Điều này có nghĩa là cần tăng cường và nâng cao chất lượng công tác thống kê dân số – KHHGĐ.

Với việc ban hành Nghị quyết 21, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chúng ta tin tưởng rằng, không chỉ trên phạm vi cả nước mà mỗi tỉnh, thành phố của Việt Nam cũng sẽ đạt được mức sinh thay thế, cơ cấu dân số vàng vẫn được duy trì, góp phần đảm bảo phát triển bền vững gia đình và đất nước./.

BS. Mai Xuân Phương