Làm Sao Để Hết Đau Bụng Tiêu Chảy Nhanh Nhất

--- Bài mới hơn ---

  • 10 Cách Trị Tiêu Chảy Tại Nhà Cấp Tốc
  • Làm Sao Để Tự Động Inbox Cho Khách Khi Họ Comment?
  • Hướng Dẫn 2 Cách Nhận Biết Iphone Mấy Chỉ Từ 15 Giây
  • Những Điều Cần Làm Và Không Nên Làm Khi Bị Bỏng
  • Bitcoin Là Gì? Làm Sao Để Kiếm Được Bitcoin
  • Bệnh danh

    Thật ra, nhiều người trong y khoa rất ngạc nhiên với cụm từ “tiêu chảy cấp nguy hiểm”. Có người nói rằng họ chưa bao giờ thấy bệnh danh này trong thời gian học ở trường y. Chúng tôi không tìm thấy một bệnh danh tiếng Anh nào tương đương với “tiêu chảy cấp nguy hiểm” trong ICD-10.

    Chúng tôi tra Từ điển tiếng Việt (Hoàng Phê, Nxb Đà Nẵng 1998) thì thấy định nghĩa chữ cấp như sau: “mặt phẳng hẹp làm bậc để bước lên; loại hạng trong một hệ thống (xếp theo trình độ cao thấp, trên dưới; gấp, kíp (như việc cấp lắm)”.

    Quay sang định nghĩa “cấp tính” chúng tôi thấy Từ điển định nghĩa như sau: “(bệnh) ở trạng thái phát triển nhanh; trái với mãn tính”.

    Như vậy, trong tiếng Việt, chữ cấp trong “tiêu chảy cấp nguy hiểm” là không chuẩn tiếng Việt. Chúng tôi tự hỏi tại sao chúng ta không sử dụng “Tiêu chảy cấp tính” (mà tiếng Anh gọi là “acute diarrhea”) cho chuẩn?

    Thỉnh thoảng chúng tôi thấy báo chí Việt Nam dịch cụm từ “tiêu chảy cấp nguy hiểm” sang tiếng Anh là “severe acute watery diarrhea” hay có khi là “severe acute diarrhea”, nhưng cách dịch này không đúng. Chữ severe trong tiếng Anh có nhiều nghĩa nhưng không có nghĩa nào để dịch là nguy hiểm cả. Thật ra, severe trong văn cảnh y khoa có nghĩa là nặng, nghiêm trọng, gay go.

    Do đó, trong bài này chúng tôi sử dụng cụm từ “tiêu chảy cấp tính” thay vì “tiêu chảy cấp”.

    1. Định nghĩa

    Với thói quen ăn uống bình thường như ở nước ta (ba bữa ăn sáng, trưa, và chiều) một người bình thường bài tiết ra khoảng 100 đến 200 g phân. Tần số đi tiêu có thể dao động từ 3 lần một ngày đến 3 lần một tuần.

    Do đó, theo tiêu chuẩn lâm sàng, tiêu chảy được định nghĩa là sự gia tăng số lần đi tiêu trong một ngày (trên 3 lần), trọng lượng phân cao bài tiết trên 200 g/ngày. Cụ thể hơn:

    · Người lớn: đi tiêu với phân bài tiết trên 200 g/ngày [1].

    · Trẻ em: đi tiêu với phân bài tiết trên 20 g/ngày.

    · Tiêu ra chất lỏng trong phân.

    Bình thường, phân người chứa khoảng 60 đến 90% nước; nhưng người mắc bệnh tiêu chảy thì phân hàm chứa trên 90% nước. Phân có thể chứa nhiều nước vì do chuyển hóa quá nhanh qua hệ thống tiêu hóa; nếu một thành phần của phân ngăn chận ruột già hấp thu nước, hay nếu nước bị thải bởi ruột già vào phân. Theo qui luật thông thường, ruột có thể hấp thu một lượng nước lớn hơn lượng nước cần thiết mỗi ngày. Tuy nhiên, khi khả năng dự trữ bị áp đảo (tràn ngập) thì tiêu chảy sẽ xảy ra.

    Cần phải phân biệt tiêu chảy với chứng tiêu đùn (fecal incontinence) thường hay thấy ở những bệnh nhân với cơ chậu (pelvis muscle) yếu hay rối loạn ruột thẳng và hậu môn (anorectal dysfunction). Người với chứng tiêu chảy giả ( Pseudo-diarrhea hay hyperdefecation) cũng đi tiêu nhiều lần nhưng trọng lượng phân không tăng như thấy ở các bệnh nhân rối loạn đường ruột hay tăng năng tuyến giáp (hyperthyroidism).

    Bệnh tiêu chảy có thể phân loại theo thời gian mắc bệnh (cấp tính hay mãn tính), cơ chế bệnh (thấm lọc – osmotic hay bài tiết – secretory), độ nghiêm trọng (nhỏ hay lớn), hay đặc điểm của phân (nước, chất béo, hay có máu). Trong thực hành lâm sàng, thời gian mắc bệnh và đặc điểm bệnh là hai yếu tố có ích nhất trong việc chẩn đoán và điều trị.

    Tiêu chảy cấp tính được định nghĩalà tình trạng tiêu chảy kéo dài dưới 4 tuần (có nơi định nghĩa dưới 2 tuần). Nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài hơn 4 tuần, ca bệnh được xem là tiêu chảy mãn tính.

    Tiêu chảy thẩm thấu (osmotic diarrhea) là loại tiêu chảy do một loại dung dịch mà ruột không thể hấp thu hay tiếp thu rất khó, và từ đó gây áp lực thẩm thấu đến màng nhầy trong ruột, và hệ quả là bài thải nước thái quá. Loại tiêu chảy này thường ngưng khi bệnh nhân ngưng ăn một thời gian ngắn.

    Tiêu chảy xuất tiết (secretory diarrhea) là một sự rối loạn về chuyển tải ion trong các tế bào biểu mô của ruột làm gia tăng sự bài tiết, giảm hấp thu, hay cả hai. Với loại tiêu chảy này, ngưng ăn không làm hết bệnh. Một ví dụ cổ điển của tiêu chảy cấp tính bài tiết là bệnh tả, và các ca bệnh nhiễm vi khuẩn enterotoxigenic E coli (ETEC).

    2. Khi nào cần đi gặp bác sĩ

    Mặc dù tiêu chảy thường không nghiêm trọng và bệnh nhân tự hồi phục, nhưng trong trường hợp nghiêm trọng bệnh nhân cần phải đi gặp bác sĩ. Những trường hợp sau đây cần đến tư vấn của bác sĩ:

    • Đi tiêu chảy hơn 3 ngày

    • Cảm thấy đau bụng hay đau ruột dữ dội

    • Nhiệt độ trong người trên 38 độ C

    • Đi tiêu chảy có máu trong phân hay phân màu hắc ín

    • Dấu hiệu mất nước.

    3. Nguyên nhân

    Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy. Một số nguyên nhân thông thường của tiêu chảy cấp tính là: nhiễm vi khuẩn, nhiễm trùng, ký sinh trùng, thuốc men, và rối loạn đường ruột. Theo y văn, khoảng 30-40% ca tiêu chảy là do nhiễm vi khuẩn, 20-30% do nhiễm vi trùng (riêng E. coli O157 là nguyên nhân của khoảng 30% các ca tiêu chảy ra máu)

    3.1 Tác nhân vi-rút

    Nguyên nhân phổ biến nhất của tiêu chảy cấp tính là nhiễm vi rút. Trường hợp này còn được biết đến như là viêm dạ dày ruột do virus (viral gastroenteritis) hay có vẻ văn hoa một chút là “cúm dạ dày” (stomach flu)!

    Có nhiều loại vi rút có thể gây tiêu chảy cấp tính, thông thường là:

    3.2 Tác nhân vi trùng

    Một số vi trùng (hay còn gọi là “vi khuẩn”) có thể là nguyên nhân của tiêu chảy:

    • Staphylococcus aureus (S. aureus) – thường hay nhiễm các loại thịt đã qua xứ lí công nghệ và các loại bánh làm bằng sữa.

    • Clostridium perfringens – thường hay nhiễm các thực phẩm được hâm ấm.

    • Bacillus cereus – thường lây nhiễm qua gạo và đậu, kể cả giá sống.

    • Salmonella – hay nhiễm trứng gà, trứng vịt và gia cầm. Sốt thương hàn thường do nhiễm trùng Salmonella typhi.

    • Shigella – vi khuẩn/trùng này là nguyên nhân của bệnh tiêu chảy thường được phát hiện trong các nhà giữa trẻ, các làng ở nông thôn.

    • Campylobacter jejuni – thường nhiễm chim, gà, vịt. Vi khuẩn này thường được phát hiện ở các nhà có nuôi gia cầm.

    • Yersinia enterocolitica – một vi khuẩn/trùng gây nhiễm trùng Yersin (yersiniosis). Nhiễm trùng này thường xảy ra khi ăn thịt và sữa bị nhiễm trùng.

    • Vibrio parahaemolyticus – một loại nhiễm trùng thường do ăn đồ biển sống, nhất là hàu.

    • Vibrio cholerae – vi trùng/khuẩn gây bệnh tả, thường hay thấy ở các nước đang phát triển, và là hệ quả của nguồn nước bị ô nhiễm.

    3.3 Ký sinh trùng

    Ký sinh trùng có thể vào cơ thể chúng ta qua đường thực phẩm hay nước và “đóng đô” ở hệ thống tiêu hóa. Các ký sinh trùng có thể gây tiêu chảy bao gồm:

    • Giardia lamblia – ký sinh trùng này thường làm ô nhiễm nguồn nước, Giardia còn là nguyên nhân phổ biến của bệnh tiêu chảy ở người đồng tính luyến ái.

    • Entamoeba histolytica – ký sinh trùng này lan truyền qua đường nước hay thực phẩm bị nhiễm phân người, nhưng cũng có thể do trực tiếp tiếp xúc qua tay dơ bẩn kể cả quan hệ tình dục.

    • Cryptosporidium – có thể lan truyền qua thực phẩm. Nguy cơ thường cao hơn ở trẻ em hơn là người lớn. Các loại rau sống trộn (salad) trồng bằng phân bón cũng là một nguồn lây truyền kí sinh trùng này. Vì ký sinh trùng này có thể sống trong nước nên nước cũng có thể là nguồn lây lan.

    3.4 Thuốc men

    Có khá nhiều thuốc có thể gây ra tiêu chảy. Một số thuốc thông thường là:

    Một số chất hóa học khác cũng có thể gây bệnh tiêu chảy:

    3.5 Bệnh

    Định nghĩa

    Tiêu chảy mô tả phân lỏng xảy ra thường xuyên hơn hơn bình thường. Tiêu chảy là một cái gì đó trải nghiệm của tất cả mọi người. Tiêu chảy thường có nghĩa là đi thường xuyên hơn vào nhà vệ sinh và một khối lượng phân lớn hơn.

    Trong hầu hết trường hợp, dấu hiệu và triệu chứng tiêu chảy thông thường một vài ngày. Nhưng đôi khi tiêu chảy có thể hàng tuần. Trong những tình huống này, tiêu chảy có thể là một dấu hiệu của một rối loạn nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh viêm ruột, hoặc tình trạng một ít nghiêm trọng, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích.

    Tiêu chảy có thể gây ra mất một lượng đáng kể của nước và muối. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy khỏi mà không cần điều trị. Nhưng gặp bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài, trở nên mất nước hoặc nếu có máu trong phân.

    Các triệu chứng

    Thường xuyên chảy nước phân.

    Quặn bụng.

    Đau bụng.

    Sốt.

    Máu trong phân.

    Đầy hơi.

    Nếu là một người lớn, gặp bác sĩ nếu

    Tiêu chảy vẫn còn quá ba ngày.

    Trở nên mất nước – được minh chứng bằng khát nước quá nhiều, miệng hoặc da khô, ít hoặc không đi tiểu, suy nhược nghiêm trọng, chóng mặt hoặc choáng hay nước tiểu có màu tối.

    Có đau bụng dữ dội.

    Có máu đỏ hoặc đen trong phân.

    Nhiệt độ hơn 390C.

    Ở trẻ em

    Trẻ em đặc biệt là giới trẻ, tiêu chảy có thể nhanh chóng dẫn đến mất nước. Gọi bác sĩ nếu bị tiêu chảy không cải thiện trong vòng 24 giờ hoặc nếu em bé:

    Không có tã ướt nước tiểu trong ba hoặc nhiều giờ.

    Có một cơn sốt hơn 390C.

    Phân có máu đỏ hoặc đen.

    Miệng khô hay khóc mà không có nước mắt.

    Bất thường buồn ngủ, không phản hồi hoặc dễ cáu kỉnh.

    Xuất hiện bụng chìm, mắt hoặc má trũng.

    Da không đàn hồi nếu bị chèn ép.

    Nguyên nhân

    Tiêu chảy xảy ra khi thực phẩm và chất lỏng nhanh chóng vượt qua thông qua ruột già. Thông thường, ruột già hấp thụ các chất lỏng từ thực phẩm, để lại phân rắn. Nhưng nếu các chất lỏng từ các loại thực phẩm không được hấp thu kết quả là đi tiêu lỏng.

    Một số bệnh và điều kiện có thể gây ra tiêu chảy. Nguyên nhân thường gặp của bệnh tiêu chảy bao gồm:

    Virus. Virus có thể gây tiêu chảy bao gồm Norwalk virus, cytomegalovirus và viêm gan siêu vi. Rotavirus là nguyên nhân phổ biến của tiêu chảy cấp tính ở trẻ em.

    Vi khuẩn và ký sinh trùng. Thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm có thể truyền vi khuẩn và ký sinh trùng cho cơ thể. Ký sinh trùng Giardia lamblia như Cryptosporidium có thể gây ra tiêu chảy. Nguyên nhân thường gặp vi khuẩn tiêu chảy bao gồm Campylobacter, Salmonella, Shigella và Escherichia coli. Tiêu chảy gây ra bởi vi khuẩn và ký sinh trùng có thể được phổ biến khi đi du lịch ở các nước đang phát triển và thường được gọi là tiêu chảy du lịch.

    Thuốc. Nhiều loại thuốc có thể gây ra tiêu chảy. Phổ biến nhất là thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn tốt và xấu, có thể làm nhiễu loạn sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn trong đường ruột. Rối loạn này đôi khi dẫn đến nhiễm trùng với vi khuẩn gọi là Clostridium difficile cũng có thể gây tiêu chảy.

    Không dung nạp Lactose. Lactose là một loại đường được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm sữa khác. Nhiều người gặp khó khăn trong tiêu hóa lactose và trải nghiệm tiêu chảy sau khi ăn các sản phẩm sữa. Enzyme cơ thể tiêu hóa lactose, nhưng đối với hầu hết mọi người mức enzyme này giảm nhanh chóng sau khi thời thơ ấu. Điều này làm tăng nguy cơ không dung nạp lactose theo độ tuổi.

    Fructose. Fructose, một loại đường tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và mật ong và thêm vào như là một chất làm ngọt một số đồ uống có thể gây tiêu chảy ở những người gặp vấn đề tiêu hóa nó.

    Chất ngọt nhân tạo. Sorbitol và mannitol, chất ngọt nhân tạo được tìm thấy trong kẹo cao su và các sản phẩm đường khác, có thể gây tiêu chảy ở một số người khỏe mạnh.

    Phẫu thuật. Một số người có trải nghiệm tiêu chảy sau khi trải qua phẫu thuật ổ bụng hoặc phẫu thuật loại bỏ túi mật.

    Các rối loạn tiêu hóa. Tiêu chảy mạn tính có một số nguyên nhân khác, chẳng hạn như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, bệnh celiac, viêm đại tràng kính hiển vi và hội chứng ruột kích thích.

    Các xét nghiệm và chẩn đoán

    Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để xác định những gì gây ra tiêu chảy có thể bao gồm:

    Kiểm tra lâm sàng. Bác sĩ có thể kiểm tra bụng để xác định vị trí của bất kỳ đau bụng. Bác sĩ cũng có thể nghe bụng với một ống nghe.

    Xem xét các thuốc. Bác sĩ có thể hỏi về bất cứ loại thuốc đang dùng, bao gồm cả thuốc mua không cần toa. Ngoài ra, hãy nói cho bác sĩ về bất kỳ bổ sung quý vị dùng.

    Thử máu. Một số thử nghiệm máu có thể giúp xác định những gì gây ra tiêu chảy.

    Xét nghiệm phân. Bác sĩ có thể khuyên nên xét nghiệm phân để xác định xem một loại vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra tiêu chảy.

    Phương pháp điều trị và thuốc

    Hầu hết các trường hợp tiêu chảy tự khỏi trong vòng một vài ngày mà không cần điều trị. Nếu đã cố gắng thay đổi lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà cho tiêu chảy mà không thành công, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc hoặc phương pháp điều trị khác.

    Kháng sinh

    Kháng sinh có thể giúp điều trị tiêu chảy gây ra bởi vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Nếu vi-rút gây ra bệnh tiêu chảy, thuốc kháng sinh sẽ không giúp đỡ gì.

    Điều trị để thay thế chất lỏng

    Bác sĩ có thể sẽ khuyên nên thực hiện các bước để thay thế các chất lỏng và muối bị mất trong thời gian tiêu chảy. Đối với hầu hết mọi người, chất lỏng thay thế có nghĩa là nước uống, nước trái cây hoặc nước thường dùng. Nếu rối loạn dạ dày khi uống các chất lỏng hoặc là tiêu chảy nguyên nhân, bác sĩ có thể khuyên nên nhận được dịch qua tĩnh mạch ở cánh tay.

    Nước là một cách hay để thay thế chất lỏng, nhưng nó không chứa muối và chất điện phân – khoáng chất như natri và kali – cần để duy trì các dòng điện giữ nhịp đập trái tim. Tổn hại của chất dịch của cơ thể và mức khoáng chất tạo ra sự mất cân bằng điện giải có thể nghiêm trọng. Có thể giúp duy trì mức điện bằng cách uống nước trái cây cho kali hoặc ăn súp cho natri.

    Điều chỉnh thuốc đang dùng

    Nếu bác sĩ xác định rằng thuốc kháng sinh gây ra tiêu chảy, bác sĩ có thể sửa đổi kế hoạch điều trị bằng cách giảm liều hoặc chuyển sang thuốc khác.

    Điều trị các điều kiện cơ bản

    Nếu tiêu chảy là do một căn bệnh hay điều kiện nghiêm trọng hơn chẳng hạn như bệnh viêm ruột, bác sĩ sẽ làm việc để kiểm soát nó.

    Phong cách sống và biện pháp khắc phục

    Hầu hết tiêu chảy tự hết trong vòng vài ngày. Để giúp đối phó với dấu hiệu và triệu chứng cho đến khi khỏi, cố gắng:

    Uống nhiều chất lỏng kể cả nước, canh và nước mỗi ngày. Nhưng tránh táo và nước ép quả lê cho đến khi cảm thấy tốt hơn bởi vì chúng có thể làm cho bị tiêu chảy nặng hơn. Tránh chất caffeine và rượu. Ăn gelatin cũng có thể giúp đỡ.

    Thêm các loại thực phẩm. Semisolid và chất xơ thấp dần như trả lại đi tiêu bình thường. Hãy thử bánh soda, bánh mì nướng, trứng, cơm gà.

    Tránh các loại thực phẩm nhất định. Chẳng hạn như các sản phẩm sữa, thực phẩm béo, thực phẩm chất xơ hoặc các loại thực phẩm dai trong một vài ngày.

    Hỏi về thuốc chống tiêu chảy. Toa thuốc (OTC) chống tiêu chảy như loperamide và subsalicylate bitmut có thể giúp giảm số lượng đi tiêu chảy nước. Một số bệnh nhiễm trùng – vi khuẩn và ký sinh trùng có thể tồi tệ hơn bởi những thuốc OTC ngăn chặn cơ thể thoát khỏi những gì gây ra tiêu chảy. Ngoài ra, các thuốc này không phải luôn luôn an toàn cho trẻ em. Kiểm tra với bác sĩ trước khi uống các loại thuốc hoặc cho đứa trẻ các loại thuốc này.

    Thuốc thay thế

    Một số nghiên cứu cho thấy chế phẩm sinh học, thực phẩm bổ sung có chứa vi khuẩn hữu ích có thể giúp điều trị tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy do virus ở trẻ em. Vi khuẩn có ích sống trong đường tiêu hóa, nơi nó giúp tiêu hóa thức ăn và bảo vệ khỏi vi khuẩn có hại. Probiotics có chứa các chủng vi khuẩn sống cũng tương tự như của những người bình thường được tìm thấy trong hệ thống tiêu hóa.

    Các loại thực phẩm probiotic, chẳng hạn như sữa chua, pho mát, miso và tempeh nói chung là an toàn để ăn và có thể giúp đỡ. Tác dụng phụ của probiotics có thể bao gồm khí và đầy hơi.

    Phòng chống

    Ngăn ngừa tiêu chảy do virus

    Rửa tay thường xuyên để ngăn chặn sự lây lan của bệnh tiêu chảy do virus. Để đảm bảo cho bản thân hoặc trẻ em là rửa tay kỹ lưỡng, luôn luôn:

    Rửa thường xuyên. Rửa tay sau khi chuẩn bị thức ăn, xử lý thịt chưa nấu chín, sử dụng nhà vệ sinh, thay khăn khi hắt hơi, ho và thổi mũi.

    Cọ với xà phòng ít nhất 20 giây. Sau khi đặt xà phòng trên tay, xoa tay với nhau ít nhất 20 giây.

    Sử dụng thuốc diệt trùng tay khi rửa. Sử dụng cồn diệt trùng tay. Áp dụng các thuốc diệt trùng tay hoàn toàn bao gồm các mặt và cả hai tay. Sử dụng một sản phẩm có chứa ít nhất 60 phần trăm rượu.

    Ngăn ngừa tiêu chảy từ thức ăn bị ô nhiễm

    Để bảo vệ chống lại bệnh tiêu chảy gây ra do thực phẩm bị ô nhiễm:

    Phục vụ thức ăn ngay hoặc tủ lạnh sau khi đã được nấu chín hoặc hâm lại. Thực hiện ở nhiệt độ phòng có thể khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn.

    Rửa sạch bề mặt làm việc thường xuyên để tránh lan truyền vi trùng từ một trong những mặt hàng thực phẩm khác. Rửa tay và các bề mặt làm việc nhiều lần trong thời gian chuẩn bị thức ăn.

    Sử dụng tủ lạnh để làm tan băng đông lạnh. Hoặc hãy thử đặt bọc nhựa đông lạnh trong một bát nước lạnh để làm tan băng. Không để đông lạnh trên quầy để làm tan băng.

    Ngăn ngừa tiêu chảy du lịch

    Tiêu chảy thường ảnh hưởng đến những người đi du lịch đến các nước đang phát triển, nơi mà đôi khi tiêu chảy do vệ sinh không đầy đủ, thực phẩm và nước bị ô nhiễm. Để giảm nguy cơ:

    Theo dõi những gì ăn. Ăn nóng, cũng như các loại thực phẩm nấu chín. Tránh trái cây và rau tươi, trừ khi có thể lột vỏ chúng. Ngoài ra, tránh các loại thịt sống hoặc nấu chưa chín và thực phẩm từ sữa.

    Xem những gì uống. Uống nước đóng chai, nước ngọt, bia hoặc rượu vang đóng thùng. Tránh dùng nước máy và đá viên. Sử dụng nước đóng chai ngay cả đối với đánh răng. Hãy ngậm miệng trong khi tắm. Chế phẩm từ nước đun sôi, chẳng hạn như cà phê và trà có lẽ là an toàn. Hãy nhớ rằng rượu và cà phê có thể làm nặng thêm bệnh tiêu chảy và mất nước.

    Hãy hỏi bác sĩ về cách sử dụng thuốc kháng sinh. Nếu đang đi du lịch đến một nước đang phát triển cho một khoảng thời gian dài, hãy hỏi bác sĩ về thuốc kháng sinh trước khi bắt đầu chuyến đi. Trong một số trường hợp, điều này có thể giảm nguy cơ phát triển tiêu chảy du lịch.

    Thực phẩm “giải cứu” bệnh tiêu chảy

    Tiêu chảy là một căn bệnh khá phổ biến, thường có nguyên nhân từ thức ăn hoặc do cơ thể đang bị căng thẳng. Uống thuốc là lựa chọn đầu tiên cho những người muốn giảm các cơn đau bụng do tiêu chảy gây ra. Tuy nhiên, thuốc trị tiêu chảy có thể gây kích thích đối với thành bao tử hoặc có thể khiến cho căn bệnh trở nên trầm trọng hơn nếu dùng không đúng thuốc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【Bí Quyết】Giải Đáp Thắc Mắc Làm Sao Để Hết Thâm Mụn
  • 12 Cách Chữa Căn Bệnh Nhiệt Miệng Đáng Ghét
  • Mẹo Trị Nhiệt Miệng ‘thần Tốc’ Ngay Tại Nhà
  • Làm Sao Để Hết Đau Họng: Những Cách Chữa Đơn Giản Nhất
  • Những Mẹo Giúp Làm Sao Hết Đau Họng Hiệu Quả Nhất
  • Làm Sao Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy?

    --- Bài mới hơn ---

  • Trẻ Bị Tiêu Chảy Khi Ăn Dặm Phải Làm Sao
  • Giá Nhà Ở Mỹ Có Đắt Không Làm Sao Để Mua Nhà Ở Mỹ
  • Làm Thế Nào Để Mua Được Nhà Ở Sài Gòn Cho Người Tỉnh.
  • Có 1 Tỷ Làm Sao Mua Nhà Tại Sài Gòn?
  • Thu Nhập 20 Triệu/tháng, Làm Sao Mua Nhà Sài Gòn?
  • Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Thông thường các bậc cha mẹ thường điều trị cho bé tại nhà. Tuy vậy, chúng ta cũng cần phải có sự hiểu biết nhất định về bệnh để có những phương pháp điều trị đúng cách, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe và quá…

    CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO TRẺ BỊ TIÊU CHẢY

    Trẻ bị tiêu chảy thường có biểu hiện: Khi trẻ đi ngoài phân lỏng hơn bình thường, có thể kèm theo nôn hoặc không, đi nhiều lần (trên 3 lần mỗi ngày) là đã bị tiêu chảy. Bệnh tiêu chảy cấp thường diễn ra dưới 5 ngày, nếu xảy ra trên 2 tuần là tiêu chảy kéo dài. Khi đã xác định được bé bị tiêu chảy các mẹ cần áp dụng các phương pháp sau:

    Chế độ dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy

      Giảm tạm thời số lượng sữa động vật hoặc đường lactose trong sữa, trong chế độ ăn
      Cung cấp đầy đủ năng lượng, protein, vitamin và các yếu tố vi lượng để tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột bị tổn thương, cải thiện tình trạng dinh dưỡng toàn thân.
    • Không cho trẻ ăn các loại thức ăn nước uống làm tăng thêm tiêu chảy: thức ăn thô, thức ăn chứa nhiều đường, chất béo, các loại nước giải khát công nghiệp.
    • Dùng các loại thức ăn như: gạo, khoai, chế biến dưới dạng mềm, lỏng dễ tiêu hoá như bột, cháo, súp.
      Uống và ăn thêm quả tươi để cung cấp các vitamin và muối khoáng.

    1. CHẾ ĐỘ ĂN ĐỐI VỚI TRẺ DƯỚI 6 THÁNG TUỔI BỊ TIÊU CHẢY

    • Tiếp tục cho trẻ bú mẹ, bú nhiều lần, không bắt mẹ kiêng khem
    • Nếu mẹ không có sữa: dùng các loại sữa không có đường lactose, hoặc các loại sữa đã lên men: sữa chua hoặc dùng sữa đậu tương (đậu nành). Sữa chua phải được làm từ loại sữa giành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

    2. CHẾ ĐỘ ĂN ĐỐI VỚI TRẺ TỪ 6-12 THÁNG BỊ TIÊU CHẢY KÉO DÀI

    • Tiếp tục bú mẹ
    • Pha sữa động vật bằng nước cháo làm giảm 5% nồng độ đường lactose hoặc cho trẻ ăn sữa chua, sữa đậu tương.Đảm bảo thức ăn bổ sung: bột, cháo xay nấu với thịt, rau xanh. Khi chế biến đảm bảo độ nhớt giảm,. dễ tiêu hoá, cân đối.
    • Cho ăn nhiều bữa trong ngày: ít nhất 6 bữa

    3. CHẾ ĐỘ ĂN ĐỐI VỚI TRẺ TỪ 1 TUỔI TRỞ LÊN BỊ TIÊU CHẢY

    • Bú mẹ hoặc ăn sữa động vật, sữa bột công thức như trên
    • Chế biến thức ăn dưới dạng cháo, súp từ gạo, khoai, rau, thịt, đậu đỗ.
    • Đảm bảo 50% năng lượng từ các thức ăn sam còn 50% từ sữa hoặc sản phẩm sữa, đảm bảo năng lượng 110Kcal/kg/24h.
    • Khi tiêu chảy khỏi được 1 tuần thì mới chuyển dần về chế độ ăn bình thường theo tuổi.

    Ngay khi trẻ bị tiêu chảy cần cho trẻ uống bù nước, tốt nhất là uống oresol (nhớ pha theo đúng chỉ định trên bao bì). Cho trẻ uống từ từ từng muỗng cho tới khi hết khát. Nếu trong 24 giờ không uống hết lượng dung dịch đã pha thì đổ đi pha đợt khác vì dung dịch đã pha sẽ bị hỏng.

    Bổ sung ngay men vi sinh cho trẻ: Men vi sinh giúp cung cấp hệ vi khuẩn có lợi sẽ nhanh chóng thiết lập sự cân bằng của hệ vi sinh đường tiêu hóa, giúp tăng sức đề kháng của hệ tiêu hóa, đấu tranh để kìm hãm sự phát triển của các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng,…. Điều này giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh. Lợi khuẩn được Hiệp hội Tiêu hóa, gan và dinh dưỡng Nhi khoa châu Âu (ESPGHAN) và tổ chức Tiêu hóa Thế giới khuyến cáo sử dụng trong kiểm soát tiêu chảy cấp ở trẻ em là chủng L.reuteri DSM 17938 (Tên thương mại là Biogaia Protectis). Đây là chủng lợi khuẩn hiếm hoi được phân lập từ sữa mẹ đặc biệt an toàn cho trẻ, kể cả trên trẻ sơ sinh.

    Nếu trẻ bị tiêu chảy đến ngày thứ 3 sẽ gây ra tình trạng bất dung nạp đường Lactose thứ phát. Điều này thường làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy và là một trong những lý do gây ra tình trạng tiêu chảy kéo dài ở trẻ. Bổ sung sớm men vi sinh có khả năng tiêu hóa đường Lactose sẽ giúp trẻ tránh được tình trạng này.

    Trẻ bị tiêu chảy ba mẹ nên bù lượng nước cho trẻ

    KHI NÀO NÊN ĐƯA TRẺ ĐI KHÁM?

    Nên đưa trẻ đi khám bác sĩ khi có những triệu chứng như:

    – Tiêu chảy kéo dài trên 2 ngày mà không thuyên giảm.

    – Phân bé có lẫn máu. Máu có thể màu đỏ tươi, hồng, hoặc nâu đen lẫn nhầy như mũi.

    – Bụng đau khi sờ ấn.

    – Nôn ói nhiều, không thể cho ăn uống được.

    – Có dấu hiệu mất nước nặng như da nhăn, mắt lõm, khóc không có nước mắt, thóp lõm, tiểu ít, bé lừ đừ, da nổi bông…

    Ðể hạn chế tình trạng tiêu chảy cho trẻ, cần lưu ý đến giữ gìn vệ sinh trong ăn uống: ăn thực phẩm sạch và nấu chín, không ăn thức ăn bán ngoài đường, sử dụng nguồn nước sạch, rửa kỹ tay trước khi chăm sóc và cho trẻ ăn; tránh để trẻ tiếp xúc với người bệnh; tránh sử dụng kháng sinh bừa bãi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nhận Biết Sầu Riêng Ri6 Chín
  • Cách Ủ Quả Sầu Riêng Chín Tự Nhiên (2020)
  • Việt Trinh Bức Xúc Khi Nhan Sắc Hiện Tại Của Diễn Viên Lê Tuấn Anh Bị Đem Ra So Sánh Với Quá Khứ
  • Inbox Là Gì? Cách Inbox Trên Facebook Như Thế Nào?
  • 8 Cách Chữa Trị Tiêu Chảy Tại Nhà Cực Đơn Giản
  • Làm Thế Nào Để Hết Tiêu Chảy Khi Mang Thai Sớm

    --- Bài mới hơn ---

  • Miu Lê Kể Hành Trình Giảm Cân Và Động Lực Cải Thiện Body: “mập Hay Gầy Cũng Nên Yêu Bản Thân, Đừng Ngược Đãi Nó”
  • Khám Phá Ngay Cách Giảm Mỡ Bụng Hiệu Quả Sau Sinh
  • Hướng Dẫn Cách Đưa Địa Chỉ Lên Google Maps Miễn Phí 2022
  • Cách Seo Google Map (Google Địa Điểm)
  • Làm Thế Nào Để Chèn Google Maps Vào WordPress
  • – 09.12.2017 09.12.2017 0 11344

    Tiêu chảy – Đây là một nhu động ruột thường xuyên của một người có tính nhất quán chất lỏng bất thường. Nếu không, tiêu chảy được gọi là tiêu chảy hoặc phân lỏng. Đương nhiên, tiêu chảy gây ra rất nhiều bất tiện và khó chịu cho người mẹ mong đợi. Nhưng đây là một phản ứng bảo vệ tự nhiên của cơ thể – làm sạch khỏi các chất có hại.

    Tại sao tiêu chảy xuất hiện khi mang thai

    Nguyên nhân gây tiêu chảy rất nhiều. Khi mang thai, một người phụ nữ trải qua những thay đổi nội tiết tố trong toàn bộ cơ thể. Do sự mất cân bằng này, tiêu chảy có thể xuất hiện trong thai kỳ. Ngoài ra, phụ nữ mang thai thường bị ép uống nhiều loại thuốc, vitamin, thay đổi chế độ ăn uống và cơ thể cũng có thể đáp ứng với tiêu chảy. Nước nghèo và virus và vi khuẩn được tìm thấy trong nước và thực phẩm không thể loại trừ. Tiêu chảy cũng bị kích thích bởi ký sinh trùng. Tiêu chảy cũng là một trong những triệu chứng của các bệnh về hệ tiêu hóa và nếu một phụ nữ đã vi phạm các quy tắc vệ sinh (ăn rau hoặc trái cây bẩn, không rửa tay, v.v.).

    Phân lỏng khi mang thai – hậu quả

    Tiêu chảy có thể gây ra những gì khi mang thai? Trước hết, trong khi bị tiêu chảy, mất nước của cơ thể người mẹ tương lai. Điều này ngay lập tức ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của cô. Tiêu chảy khi mang thai ở giai đoạn đầu của thai kỳ rất nguy hiểm vì chuột rút tử cung có thể xảy ra do chuột rút ruột, rất nguy hiểm trong thai kỳ sớm vì có thể dẫn đến sảy thai. Tiêu chảy ở thai kỳ sớm xảy ra thường xuyên hơn nhiều trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba. Bởi vì tại thời điểm này, một người phụ nữ có một vụ nổ nội tiết tố, người mẹ mong đợi sẽ thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống của mình.

    Tiêu chảy muộn khi mang thai Nó nguy hiểm cho sự mất nước và nhiễm độc cơ thể của người mẹ. Mất nước, đến lượt nó, có thể dẫn đến sinh non. Nếu tiêu chảy khi mang thai ở giai đoạn sau và ở giai đoạn đầu là do bệnh truyền nhiễm gây ra, thì nguy hiểm gấp đôi. Bởi vì bạn phải uống thuốc, và điều này là không mong muốn cho cả mẹ và bé. Do đó, hãy chăm sóc bản thân và trẻ sơ sinh tương lai – không ăn thực phẩm đáng ngờ, thực phẩm hết hạn, rửa tay bằng xà phòng và xà phòng thường xuyên và cố gắng không đến những nơi công cộng và những nơi đông người.

    Tiêu chảy khi mang thai sớm – làm thế nào để dừng lại?

    – 09.01.2018 0 3142

    Khi mang thai, toàn bộ sự sắp xếp lại diễn ra trong cơ thể phụ nữ, được chỉ huy bởi các hormone của thai kỳ. Sự tái cấu trúc này, tất nhiên, được phản ánh trong tình trạng thể chất và tinh thần của một người phụ nữ. Thêm vào đó, mọi thứ có thể không được dễ chịu, chẳng hạn như rối loạn đường ruột khi mang thai.

    Tiêu chảy khi mang thai ở giai đoạn đầu là vì nhiều lý do. Và quan trọng nhất, xác định đâu là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy khi mang thai. Hoặc tiêu chảy trong khi mang thai xuất hiện do kích hoạt nội tiết tố nữ, hoặc đó là biểu hiện của nhiễm trùng hoặc rối loạn đường ruột thông thường (ngộ độc).

    Tác dụng của hormone thai kỳ

    Nếu tiêu chảy vẫn được thêm vào tất cả những điều này, thì nguyên nhân chỉ là sự tái cấu trúc nội tiết tố của cơ thể, sự chuẩn bị cho thai kỳ.

    Ảnh hưởng của các nguyên nhân khác đến sự xuất hiện của tiêu chảy khi mang thai

    Tiêu chảy khi mang thai là gì?

    Tùy thuộc vào các triệu chứng, tiêu chảy khi mang thai có thể có một số loại.

    • Nếu nhu động ruột của phụ nữ là thường xuyên và chất lỏng, bạn có thể thấy thức ăn khó tiêu trong đó, điều đó có nghĩa là lý do là ruột thiếu các chất giúp tiêu hóa thức ăn và niêm mạc ruột bị tổn thương. Tiêu chảy như vậy được gọi là thẩm thấu.
    • Nếu phân có màu xanh, nhiều nước và khá thường xuyên, ruột không hoạt động. Lý do là một bệnh nhiễm trùng. Đây là tiêu chảy bài tiết.
    • đau bụng dữ dội, phân có trong phân, máu. Điều này cho thấy rằng một người phụ nữ có thể bị bệnh nhiễm khuẩn salmonella, shigellosis hoặc cô ấy bị viêm đường tiêu hóa nghiêm trọng (viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, ung thư biểu mô).
    • cứ sau nửa giờ, nhu động ruột là triệu chứng của quá liều thuốc và hồi hộp. Đây là tiêu chảy hypertonic (hypotonic).

    Nguy hiểm của tiêu chảy khi mang thai là gì?

    Thứ nhất, bất kỳ nhiễm trùng đường ruột đều nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến mất nước. Thứ hai, chuột rút ruột khi tiêu chảy khi mang thai có thể bắt đầu co bóp tử cung, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Thứ ba, bản chất virus của bệnh tiêu chảy ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của em bé, virus có thể ở trong nước ối và nhiệt độ tăng cũng có thể gây ra chuột rút tử cung. Và do đó, với bất kỳ biểu hiện nào của tiêu chảy khi mang thai, cần có sự tư vấn của bác sĩ. Nếu bạn chỉ vặn bụng khi mang thai và mọi thứ biến mất trong vòng một ngày, bạn có thể tự mình giải quyết vấn đề. Nhưng nếu tiêu chảy khi mang thai kéo dài hai ngày trở lên, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

    Cần nhập viện khẩn cấp của một phụ nữ mang thai nếu mất nước đã bắt đầu.

    Triệu chứng mất nước:

    • Da và niêm mạc trở nên rất khô,
    • liên tục khát nước, khoang miệng khô lại, nhưng uống không giúp ích gì,
    • Hầu như không có sức mạnh cho dù thế nào, tôi muốn ngủ, nó gây ra tiếng ồn trong tai tôi,
    • Nó không thể đi tiểu được, nhưng nếu có, nó rất hiếm và nhỏ, nước tiểu có màu vàng đậm,
    • vòng tròn tối sầm lại dưới mắt, vẻ ngoài đã kiệt sức.

    Cách phòng ngừa tiêu chảy khi mang thai.

    Đó là tất cả về các sản phẩm mà chúng ta ăn. Đặc biệt là phụ nữ mang thai cần chú ý đến những sản phẩm mà bạn mua trong cửa hàng hoặc trên thị trường. Chỉ chọn trái cây tươi, rau, thịt, cá. Đừng để chúng ngồi trong tủ lạnh, rán kỹ (luộc) thức ăn. Trong mọi trường hợp, phụ nữ mang thai nên ăn thịt hoặc cá sống (đây là nguồn ký sinh trùng). Chăm sóc vệ sinh đặc biệt.

    Tiêu chảy có nguy hiểm khi mang thai không?

    Để trả lời câu hỏi này, bạn cần xem xét các triệu chứng của nó. Thông thường, với nó, nhiệt độ có thể tăng nhẹ, phụ nữ có thể cảm thấy ốm và thậm chí nôn mửa. Dấu hiệu của tiêu chảy là chuột rút ruột và đầy hơi.

    Thường thì nó đi kèm với đau đầu và suy yếu nói chung. Nhưng trong trường hợp khi các triệu chứng không rõ rệt và tiêu chảy kéo dài không quá 10 ngày, bạn không cần phải lo lắng. Rối loạn này sẽ không thể gây hại cho đứa trẻ và sẽ không có tác động tiêu cực đến quá trình mang thai.

    Tiêu chảy nhẹ an toàn trong dự đoán sinh con. Với sự giúp đỡ của nó, quá trình tự làm sạch cơ thể xảy ra. Một hệ vi sinh vật gây bệnh chỉ nằm trong ruột và không thể gây hại cho thai nhi. Nhưng nếu tiêu chảy nghiêm trọng xảy ra trong ba tháng đầu, thì điều này khá nguy hiểm, vì nó bị sẩy thai.

    Trong những trường hợp và tại sao tiêu chảy thai kỳ nguy hiểm?

    Tình trạng được xem xét, gây ra bởi ngộ độc, thúc đẩy nhiễm độc không chỉ cơ thể phụ nữ, mà độc tố cũng đến được thai nhi, có thể gây ra những bất thường về phát triển. Về vấn đề này, khi mang thai, người phụ nữ cần phải rất có trách nhiệm với chế độ ăn uống của mình và từ bỏ “Rủi ro” sản phẩm.

    Nó cũng quan trọng để lưu ý các trường hợp khi liên hệ với một chuyên gia điều trị là đơn giản cần thiết.

    Chúng bao gồm những điều sau đây:

    • Nếu có chất nhầy hoặc máu trong phân,
    • Tiêu chảy không ngừng trong một thời gian dài,
    • Phân có màu đen
    • Điểm yếu chung và chóng mặt xuất hiện.

    Tất cả các triệu chứng này báo hiệu có thể làm nặng thêm tình trạng loét dạ dày, xuất hiện chảy máu trong, vì vậy bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

    Cơ thể mẹ Mùi sẽ không thể cung cấp đủ lượng chất khác nhau cho thai nhi, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của nó. Và trong những trường hợp có quá trình bệnh lý nghiêm trọng, không chỉ có những khiếm khuyết nhất định, mà còn bị sẩy thai.

    Nhưng hậu quả thảm khốc có thể được ngăn chặn nếu bạn biết các triệu chứng mất nước.

    Và trong số đó là:

    • Khô miệng
    • Nước tiểu sẫm màu và không cần đi tiểu,
    • Khát khao
    • Chóng mặt nghiêm trọng,
    • Mất cân bằng, buồn ngủ,
    • Nhiệt độ cơ thể cao.

    Trong trường hợp này, điều quan trọng là phải ngăn chặn sự suy giảm của trạng thái nước muối, đòi hỏi phải uống nước ấm liên tục và tất nhiên, đi đến phòng khám.

    Tại sao một vấn đề tương tự xảy ra trong thai kỳ?

    Tiêu chảy khi mang thai có thể là một thông điệp nhất định truyền tải thông tin về những thay đổi trong nền nội tiết tố, nếu nó biểu hiện ở giai đoạn đầu. Và tiêu chảy, bắt đầu trong vòng 37 tuần, cho thấy sự xuất hiện sắp xảy ra của em bé.

    Nhưng có những lý do khác cần đặc biệt chú ý, trong số đó:

    • Các quá trình bệnh lý khác nhau trong các cơ quan của đường tiêu hóa,
    • Một tử cung mở rộng hoạt động trên đường tiêu hóa, gây tiêu chảy,
    • Sự hiện diện của vi sinh vật ký sinh cũng gây ra bệnh lý,
    • Tiêu chảy có thể do suy dinh dưỡng khi mang thai,
    • Tình huống căng thẳng và tâm lý bất ổn dẫn đến hậu quả như vậy.

    Điều trị tiêu chảy khi mang thai

    Trong một số trường hợp, khi nó trở nên không an toàn, tiêu chảy ở phụ nữ mang thai cần phải điều trị ngay lập tức. Bạn nên tiếp cận vấn đề một cách nghiêm túc và cẩn thận, và trong mọi trường hợp, đừng quên rằng những viên thuốc được uống mà không có sự đồng ý của bác sĩ sẽ gây hại cho em bé trước hết.

    Bà bầu nên uống gì khi bị tiêu chảy? Giải pháp cho vấn đề này nên được giao cho một chuyên gia. Anh ta biết loại thuốc nào hiệu quả hơn và an toàn hơn. Điều quan trọng cần nhớ là mọi loại thuốc đều bị cấm cho đến ba mươi tuần tuổi thai. Trong trường hợp bệnh lý hơi biểu hiện, bạn có thể tuân thủ một chế độ ăn uống nhất định, điều này sẽ góp phần phục hồi đường tiêu hóa.

    Cách tốt nhất để ăn với một tình trạng bệnh lý là gì?

    Từ ngày thứ hai, bạn có thể bao gồm cháo gạo và bột yến mạch nấu trong nước trong chế độ ăn kiêng, luôn luôn không đường và không ướp muối. Thực phẩm đa dạng nên là bánh quy giòn, cà rốt nghiền với táo, nơi sẽ rất tuyệt nếu thêm một muỗng cà phê dầu ô liu.

    Trong trường hợp này là tốt để sử dụng sữa chua tự nhiên giúp đường tiêu hóa, vì chúng có chứa lactobacilli và bifidobacteria. Đồng thời, thức ăn nên ấm, nó được hấp thụ tốt hơn. Trà với dầu chanh, bạc hà và hoa cúc sẽ là một bổ sung tốt.

    Điều trị bằng thuốc

    Một số thuốc tiêu chảy cho phụ nữ mang thai có thể được dùng từ tuần thứ ba mươi lăm. Các loại thuốc như LoperamidNifuroxazide, ngừng tiêu chảy, đồng thời bình thường hóa sự vận động của đường tiêu hóa. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, thuốc kháng sinh được kê đơn, nhưng cần hết sức thận trọng.

    Bạn cũng có thể uống dịch truyền của valerian, bạc hà và mẹ. Tiêu dùng Trisolacũng như “Lactosola” sẽ góp phần khôi phục nhanh sự cân bằng nước-muối.

    Chất hấp phụ ở dạng Enterosgel hoặc “Giải mã” đề nghị trong sự hiện diện của nhiễm độc. Và bạn có thể lấy than trắng – một chất hấp phụ tuyệt vời.

    Phương pháp y học cổ truyền cũng cho một kết quả tốt. Bạn có thể điều trị bệnh bằng quả nam việt quất luộc, nghiền và lingonberries.

    Để có kết quả tốt nhất, tinh bột khoai tây được thêm vào thức uống trái cây và đun sôi, khuấy liên tục. Trong một viên thạch hơi nguội, họ đặt một thìa mật ong và có được một loại thuốc hiệu quả và ngon miệng. Ngoài ra một phương thuốc tốt là truyền vỏ lựu.

    Nhưng tất cả điều này chỉ có thể được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và dưới sự giám sát của anh ấy.

    Tiêu chảy là gì?

    Tiêu chảy, tùy thuộc vào thời gian, được chia thành cấp tính, dai dẳng và mãn tính. Tiêu chảy cấp có thể kéo dài đến hai tuần. Không thể xuyên thủng – hơn hai tuần, và tiêu chảy mãn tính kéo dài hơn một tháng. Tiêu chảy cấp và dai dẳng thường do virus và vi khuẩn gây ra, và tiêu chảy mãn tính biểu hiện như một triệu chứng của các bệnh mãn tính của hệ thống tiêu hóa.

    Than hoạt tính

    Nifuroxazide

    Enterosgel

    Diphenoxylate (Lomotil)

    Nếu bạn có phân lỏng trong khi mang thai, hãy từ bỏ các loại thuốc có chứa natri bicarbonate hoặc natri. Phụ nữ mang thai không thể uống được.

    Khi nào là thời gian tốt nhất để gặp bác sĩ?

    Nếu tiêu chảy không ngừng trong vài ngày, phân lỏng trong ngày từ ba lần trở lên, phân có chứa chất nhầy hoặc máu, buồn nôn và nôn, chuột rút bụng, ớn lạnh, sốt, đau đầu, đau cơ, cảm thấy không khỏe và mệt mỏi – bạn cần phải đi khám bác sĩ Ngay cả khi bạn chỉ có một phần của các triệu chứng này.

    Vậy, làm thế nào để hết tiêu chảy khi mang thai?

    Trước tiên hãy cố gắng xác định nguyên nhân gây ra bệnh của bạn. Hãy suy nghĩ về những gì gây ra tiêu chảy – có thể bạn đã ăn thực phẩm chất lượng kém. Tốt nhất là bỏ đói một ngày hoặc chỉ ăn bánh quy giòn và uống chúng với trà. Uống nhiều nước hơn. Uống than hoạt hoặc smecta. Nó cũng tốt để sử dụng các công thức nấu ăn dân gian – một loại vỏ cây sồi hoặc St. John’s wort cũng giúp tiêu chảy khi mang thai.

    Nguyên nhân gây tiêu chảy khi mang thai

    Tiêu chảy – đi tiêu thường xuyên, hơn 2 lần một ngày, kèm theo khó chịu, chuột rút ở bụng. Phân bị chảy nước. Tiêu chảy có thể xảy ra không đau, nhưng thông thường khi bị đau dạ dày, bệnh nhân cảm thấy buồn nôn, nôn, yếu, sức khỏe kém, sốt cao.

    Nguyên nhân gây ra phân lỏng ở phụ nữ mang thai:

    • Ở giai đoạn đầu, hầu hết phụ nữ đều bị nhiễm độc. Với nhiễm độc, một quá trình tiêu hóa bị xáo trộn, nền nội tiết tố thay đổi. Vào buổi sáng, cảm thấy buồn nôn, ợ nóng, nôn, phân lỏng. Những ngày đầu tiên một người phụ nữ có thể quan sát ác cảm với thực phẩm thông thường, rau và trái cây chiếm ưu thế trong chế độ ăn uống. Người mẹ tương lai bị thu hút bởi một số sản phẩm. Tất cả điều này gây ra một dạ dày khó chịu, sự xuất hiện của tiêu chảy. Nếu cô ấy cảm thấy bình thường, tiêu chảy không đổi, dạ dày không kéo, không đau và chuột rút, thì triệu chứng không cần điều trị đặc biệt. Nó là đủ để sửa đổi thực đơn, thêm thực phẩm tăng cường phân, loại trừ thực phẩm có thể gây tiêu chảy.
    • Nếu một người phụ nữ chưa biết về việc mang thai, thì tiêu chảy trước khi trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu đầu tiên sau khi thụ thai.
    • Thuốc và vitamin cho bà bầu. Cơ thể trong thời kỳ mang thai của trẻ cần bổ sung liên tục bằng vitamin và khoáng chất. Chúng rất quan trọng cho sự phát triển bình thường của thai nhi và quá trình mang thai thuận lợi. Các bác sĩ sau khi xét nghiệm máu kê toa bổ sung vitamin. Trên kệ của các hiệu thuốc trưng bày một loại lớn vitamin cho phụ nữ mang thai. Chúng có tác dụng phụ, không dung nạp cá nhân có thể xảy ra. Nếu sau khi uống vitamin, một phụ nữ cảm thấy bị ợ nóng, phân lỏng màu đen xuất hiện, nên thay đổi thuốc.
    • Hormone. Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, một người phụ nữ cảm thấy những thay đổi trong cơ thể. Có một sự chuẩn bị cho việc mang thai, sinh con. Nền nội tiết tố đang thay đổi. Ở giai đoạn sau, prostaglandin được giải phóng với số lượng lớn, cơ thể có thể bắt đầu tự làm sạch trước khi sinh con với sự trợ giúp của tiêu chảy. Nếu phân lỏng thường xuyên bị chuột rút trong khoang bụng, đau quặn tăng xuất hiện trong tam cá nguyệt thứ nhất hoặc thứ hai, đây có thể là một dấu hiệu đáng báo động, sẩy thai đe dọa, sinh non.
    • Tam cá nguyệt thứ ba. Ở giai đoạn cuối, dạ dày tăng kích thước. Một bào thai đang phát triển ấn vào bụng. Tải trọng bổ sung trên đường tiêu hóa tăng. Các cơ quan bị nén, di dời, các ống dẫn được nén. Nếu một phụ nữ trước khi mang thai bị các vấn đề về dạ dày (viêm dạ dày, viêm loét đại tràng, viêm túi mật, viêm tụy, sỏi túi mật), vào cuối thai kỳ, họ trở nên tồi tệ hơn. Do đó, tiêu chảy xuất hiện, màu sắc của phân thay đổi, thức ăn khó tiêu được tiết ra.
    • Tiêu chảy khi mang thai 38 tuần là một trường hợp phổ biến. Cơ thể đang chuẩn bị sinh con, được làm sạch. Triệu chứng có thể được quan sát ở tuần 37. Đây không phải là một bệnh.
    • Mầm bệnh. Khả năng miễn dịch ở phụ nữ mang thai bị suy yếu, điều này là cần thiết để mang thai nhi. Cơ thể có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
    • Nhiễm trùng đường ruột, ký sinh trùng, virus phá vỡ dạ dày, phân lỏng xuất hiện. Màu của phân có thể là màu xanh lá cây. Triệu chứng đi kèm với chuột rút bụng, sốt và nôn. Tình trạng tồi tệ là nguy hiểm cho một phụ nữ và một đứa trẻ. Không cho phép mất nước, điều này có thể dẫn đến dị tật, sẩy thai là có thể. Yêu cầu can thiệp y tế, điều trị trong bệnh viện dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế.
    • Ngộ độc thực phẩm. Thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm hư hỏng – nguyên nhân gây tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa. Cơ thể bị nhiễm độc bởi chất độc xâm nhập vào thức ăn, dạ dày xoắn rất nhiều. Điều quan trọng là phải nhanh chóng làm sạch dạ dày, để ngăn chặn sự xâm nhập của các hợp chất có hại vào máu. Đối với điều này, các loại thuốc có tác dụng phù hợp được sử dụng (Than hoạt tính, Enterosgel, Polysorb, Smecta).
    • Rối loạn tâm lý – cảm xúc. Một phụ nữ mang thai được đặc trưng bởi sự hồi hộp tăng lên, một cảm giác lo lắng và cảm giác liên tục. Cảm xúc tiêu cực, căng thẳng thường xuyên có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy có bản chất tâm lý. Các bác sĩ có thể kê toa thuốc an thần, thuốc an thần, được phép trong khi mang thai.

    Khi bắt đầu nhiệm kỳ nên cẩn thận về sức khỏe. Một quá trình thành công của thời kỳ mang thai là chìa khóa cho sự phát triển bình thường của thai nhi.

    Triệu chứng tiêu chảy

    Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tiêu chảy, họ nói về tác hại có thể có đối với sức khỏe, biến chứng. Nếu tiêu chảy xảy ra do suy dinh dưỡng, thì triệu chứng không đau, qua nhanh mà không cần điều trị nhiều. Một dạ dày khó chịu có tính chất truyền nhiễm đòi hỏi sự chú ý cẩn thận, liệu pháp phẫu thuật. Tiêu chảy mãn tính kéo dài một tháng cho thấy rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng.

    Tiêu chảy khi mang thai được ghi nhận bởi các triệu chứng:

    • Phân lỏng thường xuyên
    • Bụng tôi thắt lại
    • Phân lỏng,
    • Thiếu thèm ăn
    • Khó chịu ở bụng sau khi ăn ở dạng ợ nóng, buồn nôn,
    • Chuột rút, đau dạ dày,
    • Đau, đau nhói, kéo dài ở vùng bụng,
    • Điểm yếu
    • Buồn ngủ, thờ ơ,
    • Có sự gia tăng nhiệt độ cơ thể,
    • Một dấu hiệu chóng mặt, tối trong mắt khi thay đổi vị trí của cơ thể.

    Khi bị tiêu chảy, phụ nữ nên theo dõi sức khỏe của mình. Nếu tình trạng xấu đi, nếu dạ dày kéo, dạ dày đau, có phân lỏng với nước, em bé trong dạ dày cư xử không thoải mái (yên lặng) – ngay lập tức liên hệ với xe cứu thương. Tự dùng thuốc khi mang thai có nhiều hậu quả đối với sức khỏe của bà mẹ và em bé mong đợi. Trước khi sử dụng thuốc để loại bỏ các triệu chứng khó chịu, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

    Tiêu chảy có thể gây hại cho phụ nữ mang thai như thế nào

    Tiêu chảy nghiêm trọng là nguy hiểm cho cơ thể của một người phụ nữ và một đứa trẻ do mất nước. Ngoài ra, tiêu chảy khi mang thai:

    • Có thể tạo ra sẩy thai. Co thắt nghiêm trọng làm tăng trương lực của dạ dày và tử cung. Tùy thuộc vào thời gian mang thai, điều này có thể gây bong ra nhau thai, thai chết lưu và sinh non.
    • Nếu tiêu chảy có tính chất truyền nhiễm, thì sự xâm nhập của các sinh vật gây bệnh qua nhau thai trong ba tháng đầu của thai kỳ đe dọa dị tật thai nhi, chậm phát triển trong tử cung và thiếu oxy.
    • Ở tuần thứ 30, cơn đau ở bụng kích thích các cơn co thắt, tử cung ở trạng thái tốt, các cơn co thắt giả xảy ra. Tonus nguy hiểm sinh non, sảy thai.
    • Nhiệt độ cao với tiêu chảy ở người mẹ tương lai có ảnh hưởng tiêu cực đến em bé.
    • Phân lỏng kéo dài không được kiểm soát đe dọa mất nước, mất cân bằng các chất dinh dưỡng, các nguyên tố vi lượng và vi phạm cân bằng nước-muối. Điều này gây ra tình trạng thiếu vitamin, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển và tăng trưởng bình thường của thai nhi.
    • Trong trường hợp ngộ độc, có nguy cơ cao các hợp chất độc hại xâm nhập vào máu của trẻ. Do đó, cần phải rửa dạ dày càng sớm càng tốt và chịu sự giám sát của các bác sĩ để loại trừ các bệnh lý và biến chứng của thai nhi.

    Nếu một phụ nữ lưu ý khát nước mạnh, da khô, yếu, ngất, đi tiểu giảm, bạn nên gọi ngay xe cứu thương. Những dấu hiệu này có thể chỉ ra mất nước.

    Cách điều trị tiêu chảy

    Nếu tiêu chảy không dừng lại, thì bạn cần thiết lập nguyên nhân và chọn phương pháp điều trị. Chỉ có bác sĩ tham dự được quyền kê đơn thuốc.

    Điều trị bằng thuốc cho phụ nữ mang thai nên dưới sự giám sát của bác sĩ. Nhiều loại thuốc chống chỉ định do mang thai, đặc biệt là trong những tuần đầu tiên. Nếu có thể, điều trị được thực hiện bằng cách kê đơn thực đơn ăn kiêng, phương pháp thay thế được sử dụng. Y học cổ truyền nên được thực hiện không kém phần nghiêm trọng. Thảo dược không phải là tất cả phù hợp cho phụ nữ mang thai. Bắt đầu từ tuần thứ 35, 36 của thai kỳ, một số cây thuốc có thể gây co thắt và sinh non.

    Kháng sinh được kê đơn, trong những trường hợp cực đoan, nếu một bệnh không được điều trị nghiêm trọng sẽ gây hại nhiều hơn cho mẹ, con. Phương pháp điều trị được xác định bởi bác sĩ. Trong thời gian phục hồi, bạn phải liên tục được theo dõi bởi bác sĩ phụ khoa.

    Tùy thuộc vào thời gian của một người phụ nữ, phương pháp điều trị tối ưu được lựa chọn.

    Khi mang thai, một phụ nữ được khuyến cáo nên tuân thủ chế độ ăn uống chính xác, chọn sản phẩm chất lượng cao, loại bỏ đồ ăn vặt.

    Thuốc trị tiêu chảy khi mang thai

    Thuốc hấp phụ sẽ giúp loại bỏ các hợp chất độc hại ra khỏi cơ thể. Khi mang thai, Enterosgel, Polyphepan, Than hoạt tính (than trắng tinh khiết) được cho phép. Sorbents không được khuyến cáo sử dụng đồng thời với các loại thuốc khác. Quan sát khoảng thời gian.

    Nếu có nguy cơ mất nước, bạn có thể dùng các giải pháp bù nước: Regidron, Trisol. Chúng khôi phục lại sự cân bằng nước-muối, góp phần giữ nước trong cơ thể.

    Để làm giảm chứng chuột rút dạ dày, Papaverine, No-shpu được sử dụng. Là một thuốc an thần – valerian, mẹ. Chấp nhận các khoản tiền này chỉ với sự cho phép của bác sĩ.

    Để khôi phục hệ vi sinh của dạ dày, men vi sinh được kê đơn – Linex-Forte, Bifidumbacterin, Biogaya.

    Trong ba tháng thứ ba của thai kỳ, bác sĩ có thể kê toa Imodium, Enterobene, Loperamide cho tiêu chảy.

    Nhiễm trùng đường ruột của phụ nữ mang thai được phép điều trị bằng thuốc kháng khuẩn – Nifuroxazide. Nếu cần thiết, các viên thuốc khác có thể được quy định theo quyết định của bác sĩ.

    Phương pháp điều trị thay thế

    Phương pháp thay thế là an toàn để điều trị tiêu chảy trong thai kỳ. Nhưng bạn nên cẩn thận về việc lựa chọn các loại thảo mộc, thuốc sắc, rượu.

    Bí quyết trị tiêu chảy:

    • Tinh bột. Bạn có thể làm thạch với việc thêm một muỗng canh tinh bột hoặc nước dùng khoai tây. Để thuốc sắc, lấy ba củ khoai tây vừa, gọt vỏ, đun sôi. Làm nguội nước dùng. Uống 200 ml vào buổi sáng, buổi chiều, buổi tối. Tinh bột tăng cường phân, giúp tiêu chảy, bình thường hóa tiêu hóa và có tác dụng tốt cho dạ dày.
    • Lựu Vỏ lựu đối phó với các triệu chứng tiêu chảy. Nghiền vỏ khô, đổ một cốc nước sôi, đặt trên lửa. Làm 20 phút. Mát, lọc. Để thoát khỏi tiêu chảy, bạn cần uống một muỗng canh nước dùng trước khi ăn.
    • Cháo. Gạo có tác dụng làm se. Nấu cháo trong nước cho bữa sáng. Ăn trong 3-5 ngày. Sau khi hết triệu chứng thì hết.
    • Nếu căng thẳng là nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy, bạn nên uống trà thảo dược với lá bạc hà. Cây thuốc cũng có thể đối phó với những lo lắng.
    • Trà gừng Rễ gừng được khuyên dùng cho phụ nữ để tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện quá trình tiêu hóa. Trà gừng đối phó với cảm giác buồn nôn, nôn, tiêu chảy.

    Để một ghi chú. Ở tuần 39 hoặc 40 (tháng cuối cùng), tiêu chảy là một quá trình sinh lý, là điềm báo sớm của việc sinh nở. Đây là hiện tượng tự nhiên, cơ thể được làm sạch trước khi sinh con, dạ dày không nên đau. Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, nguyên nhân thường gặp nhất là nhiễm độc.

    Hãy cẩn thận về điều trị tiêu chảy khi mang thai. Xem xét thời kỳ, không dung nạp cá nhân của phụ gia thực phẩm, thuốc. Tuân thủ nghiêm ngặt theo toa của bác sĩ, liều lượng của thuốc. Theo dõi những thay đổi trong cơ thể trong quá trình trị liệu bằng thuốc, bài thuốc dân gian.

    Nên ăn thực phẩm giúp tăng cường phân. Nếu thức ăn trở thành nguyên nhân của phân lỏng, hãy điều chỉnh thực đơn. Phụ nữ mang thai nên tiêu thụ các loại thực phẩm khác nhau để bổ sung cho cơ thể bằng vitamin và khoáng chất.

    Để phòng ngừa chứng khó tiêu, nên theo dõi vệ sinh cá nhân, loại bỏ các vấn đề về dạ dày trước khi lên kế hoạch cho trẻ và loại trừ tiếp xúc với người bệnh khi mang thai. Một lối sống năng động, dinh dưỡng hợp lý, đi dạo ngoài trời sẽ giúp mang thai một giai đoạn dễ chịu trong cuộc sống của bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Điều Trị Viêm Phần Phụ Khi Mang Thai Thế Nào Để An Toàn Cho Mẹ Và Bé
  • Làm Thế Nào Để Hết Sưng Phù Khi Mang Thai ?
  • Khi Nào Thì Biết Mình Mang Thai Chính Xác Nhất?
  • Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Con Gái, Con Trai Chính Xác Nhất Ở Những Tháng Đầu Mang Thai
  • 6 Dấu Hiệu Mang Thai Bé Gái Cực Chuẩn Mẹ Bầu Nên Biết
  • Trẻ Sơ Sinh Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao

    --- Bài mới hơn ---

  • Có 1 Tỷ Làm Sao Mua Nhà Ở Sài Gòn?
  • Lương Từ 10 Triệu Đồng Mỗi Tháng, Làm Sao Người Trẻ Mua Được Nhà Sài Gòn?
  • 7 Cách Để Mua Nhà Sài Gòn Nhanh Nhất
  • Làm Sao Để Quên Được Anh?
  • Hương Giang Chia Tay Bạn Trai Đại Gia Bất Động Sản Kém 5 Tuổi Chỉ Sau 3 Tháng Tìm Hiểu
  • Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao – Những biện pháp điều trị ba mẹ cần biết

    1. Những biểu hiện khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

    Nhiều bố mẹ hỏi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao thì trước tiên mẹ cần biết khi nào bé đi ngoài bình thường và khi nào bị tiêu chảy.

    Số lần đi ngoài của bé sơ sinh phụ thuộc vào việc bé bú sữa mẹ hay uống sữa ngoài và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của từng bé. Chẳng hạn, các bé bú sữa mẹ hoàn toàn thường đi ngoài từ 2-5 lần/ ngày. Đối với bé uống sữa công thức, bé sẽ đi ngoài ít hơn so với bé bú mẹ, khoảng 1-3 lần/ngày.

    Thức ăn chính của bé sơ sinh là sữa mẹ nên trẻ sẽ đi ngoài thường xuyên và phân thường rất mềm, lỏng, không nặng mùi, phân của trẻ cũng sẽ thay đổi khác tùy thuộc vào những gì mẹ đã ăn. Nếu trẻ dùng sữa công thức thì phân sẽ đặc hơn và nặng mùi.

    • Bé đột nhiên đi ngoài nhiều hơn so với bình thường.
    • Phân bé lỏng hơn, thậm chí là rất loãng, chỉ toàn nước, màu sắc phân thay đổi và phân có mùi tanh.
    • Phân còn có thể lẫn cả máu (nếu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nặng do nhiễm trùng đường tiêu hóa).
    • Bé khó chịu, quấy khóc, bú kém, nôn ói, có thể sốt hoặc không.

    2. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

    • Nhiễm trùng đường ruột: Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Bé sơ sinh có thể bị nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn, kí sinh trùng hoặc virus, đặc biệt là virus Rota – loại virus này gây ra bệnh viêm ruột, viêm dạ dày và một số bệnh nhiễm trùng khác.
    • Không dung nạp Lactose: Lactose là một thành phần có trong sữa công thức, sữa bò và cả sữa mẹ. Khi cơ thể bé không sản sinh đủ Lactase – một loại enzyme cần thiết để tiêu hóa Lactose, khiến hàm lượng Lactose bị tích tụ ở ruột, gây nên các vấn đề về đường ruột, trong đó có bệnh tiêu chảy.
    • Rối loạn tiêu hóa:Do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện và rất nhạy cảm với những thay đổi cho dù là nhỏ nhất. Vì vậy, khi mẹ ăn thức ăn lạ, hoặc bé chuyển từ bú mẹ qua uống sữa công thức đều có thể dẫn đến tiêu chảy.

    3. Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

    Khi bé sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên tìm hiểu chính xác nguyên nhân để điều trị phù hợp. Mẹ nên thực hiện thêm các biện pháp điều trị tại nhà như sau:

    • Tăng cữ bú:để tránh mất nước, mẹ nên cho bé bú nhiều hơn bình thường để bù lượng nước đã mất do đi ngoài. Đồng thời, sữa mẹ cũng có tác dụng làm tăng sức đề kháng giúp bé mau khỏi bệnh hơn.
    • Uống dung dịch bù điện giải: Mẹ có thể cho bé uống thêm dung dịch bù điện giải như Oresol để bù nước, khoảng 50-100ml nước Oresol sau mỗi lần đi ngoài. Dung dịch đã pha nên dùng hết trong 1 ngày.
    • Vệ sinh sạch sẽ:Mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi cho bé bú và sau khi thay tã cho bé.
    • Ăn uống lành mạnh: Với các bé bú mẹ thì chế độ ăn của mẹ cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé, vì vậy khi bé bị tiêu chảy mẹ nên ăn uống lành mạnh, hạn chế đồ ăn dầu, mỡ, nhiều muối đường,… Với bé bú sữa công thức, mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để đổi loại sữa phù hợp cho bé.

    4. Những lưu ý khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy

    Khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ cần lưu ý những điều sau trong quá trình chăm sóc bé:

    • Đảm bảo bé không bị mất nước:Mất nước đối với trẻ sơ sinh rất nguy hiểm. Vì vậy, mẹ cần cho bé bú nhiều hơn và uống dung dịch bù điện giải.
    • Nghỉ ngơi đầy đủ:khi bé bị tiêu chảy, mẹ nên để bé nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh, thoáng mát, thoải mái.
    • Theo dõi thường xuyên:Tiêu chảy có thể diễn biến rất nhanh. Vì vậy mẹ cần phải luôn quan sát, theo dõi bé để có thể can thiệp kịp thời khi có dấu hiệu nguy hiểm.
    • Đưa bé đi khám bác sĩ:Mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân gây tiêu chảy, và có các biện pháp kịp thời khi có những triệu chứng tiêu chảy nặng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bé Bị Tiêu Chảy Khi Uống Kháng Sinh
  • Trẻ Uống Kháng Sinh Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao Khi Có Triệu Chứng?
  • Trẻ Bị Tiêu Chảy Cấp Phải Làm Sao? Khi Nào Cần Nhập Viện Ngay?
  • Bí Kíp Tắt Tính Năng Gợi Ý Kết Bạn Trên Facebook
  • Chia Sẻ Cách Làm Giảm Độ Cận Thị Cho Mắt Hiệu Quả Nhất
  • Trẻ Sơ Sinh Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao? Tiêu Chảy Ở Trẻ Sơ Sinh Khi Nào Nguy Hiểm?

    --- Bài mới hơn ---

  • Phải Làm Gì Khi Ipad 4 3 2 Bị Dính Tài Khoản Icloud
  • Dịch Vụ Mở Khóa Icloud Ipad Mini 4 3 2 1 Giá Rẻ Uy Tín Tại Tphcm
  • Ipad Air 2 Bị Đơ Cảm Ứng Phải Làm Sao?
  • Bạn Đã Biết Cách Sửa Lỗi Ipad Mini Bị Nóng Máy Đột Ngột Chưa?
  • Cách Phân Biệt Ipad Dựng Hay Chuẩn
  • Trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức thường đi ngoài từ 2 – 3 lần mỗi ngày với phân sệt. Vậy nếu trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần hơn và lỏng hơn thì sao? Liệu có phải bé bị tiêu chảy không? Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy như vậy có nguy hiểm không? Có cần phải đi khám bác sĩ không? Đó luôn là những thắc mắc của các ông bố bà mẹ nuôi con lần đầu.

    Trẻ sơ sinh đi ngoài thế nào là bình thường?

    Có sự khác biệt giữa phân của trẻ được nuôi bằng sữa mẹ và sữa công thức.

    Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là tốt khi nuôi bằng sữa mẹ? Phân của trẻ được nuôi bằng sữa mẹ thường mềm hoặc lỏng và có ít hạt trắng. Thường có màu vàng hoặc màu cam nhưng thỉnh thoảng có thể có màu xanh lục nhạt. Trẻ sơ sinh bú mẹ có thể đi ngoài tới 8-10 lần một ngày hoặc vài ngày không đi ngoài vẫn được xem là bình thường nếu bé khỏe mạnh và tăng cân tốt.

    Bé bú sữa công thức có xu hướng đi ngoài phân đặc hơn so với trẻ bú mẹ. Phân bình thường ở trẻ bú sữa công thức thường là khối mềm, màu sắc có thể thay đổi từ xanh xám, vàng, hoặc nâu, phụ thuộc vào loại sữa công thức mà trẻ sử dụng. Số lần đi ngoài thường từ 1 đến 2 lần mỗi ngày, đến mỗi 1 hoặc 2 ngày.

    Cách nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy?

    Trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần trong ngày với các tính chất sau thì có khả năng là trẻ bị tiêu chảy. 6 dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là:

    • Nhiều lần hơn bình thường của bé.
    • Có bọt.
    • Tóe nước.
    • Thay đổi màu sắc.
    • Có nhầy hoặc máu.
    • Có mùi thối.

    Nguyên nhân bé bị tiêu chảy là gì?

    Các khả năng có thể làm cho trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khá đa dạng. Bé có thể đang nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Cũng có thể tiêu chảy là do ký sinh trùng, đôi khi là do kháng sinh, hoặc do thức ăn của bé. Trẻ sơ sinh bị đi ngoài khi uống quá nhiều nước trái cây, hoặc trẻ bị dị ứng hay kém dung nạp với thức ăn.

    Nhiều khi cũng không cần biết chính xác nguyên nhân bé bị tiêu chảy, vì tiêu chảy sẽ tự giới hạn, khi đó nguyên nhân không đáng để lưu tâm.

    Ảnh hưởng khi bé bị tiêu chảy?

    Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy làm cơ thể bé mất nhiều nước và điện giải. Bé có thể mất nước rất nhanh trong 1 đến 2 ngày sau khi bắt đầu tiêu chảy và nó có thể rất nguy hiểm, đặc biệt đồi với trẻ mới sinh.

    Khi nào mẹ nên đưa trẻ bị tiêu chảy đi khám bác sĩ?

    Hãy tìm sự giúp đỡ của bác sĩ để con bạn được thăm khám và đánh giá một cách chính xác khi bé bị tiêu chảy kèm các dấu hiệu sau:

    • Nếu bé có sốt.
    • Nếu bé nôn hơn 12 tiếng.
    • Nếu bé có dấu hiệu mất nước (môi khô, mắt trũng, khóc không có nước mắt, vật vã, kích thích,…)
    • Nếu phân có máu hoặc nhầy hoặc có màu đen.
    • Nếu phân có mùi thối hoặc giống có mỡ.
    • Nếu tiêu chảy nặng hơn 48 giờ.
    • Nếu bé nhỏ hơn 3 tháng tuổi hãy gọi bác sĩ càng sớm càng tốt khi bé bị tiêu chảy hoặc nôn.

    Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

    Bác sĩ thường không khuyên dùng thuốc cầm tiêu chảy khi trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều. Thay vào đó, các bác sĩ sẽ dùng kháng sinh khi xác định trẻ bị tiêu chảy nhiễm trùng hoặc thuốc kháng ký sinh trùng khi nhiễm ký sinh trùng.

    Bé bị tiêu chảy nặng có mất nước sẽ cần phải nhập viên để truyền dịch tĩnh mạch.

    Bác sĩ có thể khuyên các mẹ cho bé bị tiêu chảy uống thêm dịch bồi phụ nước điện giải (Oresol). Sản phẩm này các mẹ có thể mua ở quầy thuốc, chúng chứa nước và các chất điện giải có thể dự phòng và điều trị mất nước.

    Nếu đang ăn thức ăn đặc mà trẻ bị tiêu chảy, bác sĩ có thể khuyên chuyển qua các loại thức ăn mềm, dạng bột giống như chuối, táo, và ngũ cốc cho đến khi tiêu chảy ngừng. Các mẹ đang cho con bú nên tránh các thức ăn có thể làm cho trẻ bị tiêu chảy.

    Trẻ bị tiêu chảy nên tránh các thức ăn có thể làm bệnh nặng hơn, như:

    • Đồ ăn nhiều dầu mỡ.
    • Sản phẩm có nguồn gốc từ sữa như sữa bò, phô mai.
    • Đồ ngọt như bánh, soda, thức uống có ga.

    Tiêu chảy do virus hoặc vi khuẩn rất dễ lây. Mẹ nên rửa tay với nước ấm và xà phòng mỗi khi thay tã cho bé để ngăn sự lây nhiễm. Giữ tã mới ở chỗ sạch và không bị nhiễm bẩn. Hãy giữ bé ở nhà để chăm sóc cho đến khi bé hết hẳn tiêu chảy.

    Ngoài ra, BS. Nguyễn Phước Mỹ Linh còn lưu ý rằng:

    Khi trẻ bị tiêu chảy sẽ mất một lượng nước qua phân. Mẹ không nên quan trọng việc cầm tiêu chảy mà hãy chú trọng việc bù nước cho trẻ. Nếu trẻ tiêu chảy nhiều nhưng bù nước tốt và đúng cách thì trẻ sẽ có thể tự hồi phục mà không gây biến chứng nặng.

    Phòng ngừa trẻ sơ sinh bị tiêu chảy như thế nào?

    Phòng bệnh hơn chữa bệnh, mẹ có thể chủ động phòng tránh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bằng một số biện pháp đơn giản sau:

    • Mẹ cần rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.
    • Không cho bé ăn đồ chưa được nấu chín và uống nước chưa được đun sôi.
    • Sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày.
    • Tránh xa những khu vực đang có dịch.
    • Không làm ô nhiễm nguồn nước bằng các hoạt động như vứt xác động vật chết, đổ rác, nước sinh hoạt xuống sông, giếng, ao, hồ gần nhà.
    • Trong trường hợp gia đình có thành viên bị tiêu chảy cấp, cần dùng vôi bột hoặc Cloramin B để sát khuẩn cầu tiêu sau khi đi vệ sinh.
    • Cho trẻ bú sữa mẹ đến 18 – 24 tháng tuổi. Từ 4-5 tháng tuổi có thể cho trẻ ăn dặm thêm.
    • Một biện pháp phòng ngừa khác là cho trẻ nhỏ vắc-xin rota để phòng ngừa tiêu chảy do rotavirus gây nên. Tuy nhiên, mẹ nên xin tư vấn từ bác sĩ trước khi quyết định tiêm vắc-xin cho trẻ.

    Nếu mẹ còn ngàn câu hỏi đang phân vân cần lời giải đáp. Hãy nhanh chóng gửi câu hỏi của mình về các Chuyên gia Huggies® hoặc tham khảo Chăm sóc trẻ sơ sinh

    Tìm hiểu thêm: Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng hoặc Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Dành Cho Bé Bị Tiêu Chảy
  • Làm Sao Để Bé Hết Nhút Nhát
  • Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy Mẹ Cần Biết Những Điều Này Để Xử Trí Đúng Cách
  • Bé Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao Để Mau Khỏi?
  • Cứu Chó Mèo Dính Bả
  • Bé Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao Để Mau Khỏi?

    --- Bài mới hơn ---

  • Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy Mẹ Cần Biết Những Điều Này Để Xử Trí Đúng Cách
  • Làm Sao Để Bé Hết Nhút Nhát
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Dành Cho Bé Bị Tiêu Chảy
  • Trẻ Sơ Sinh Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao? Tiêu Chảy Ở Trẻ Sơ Sinh Khi Nào Nguy Hiểm?
  • Phải Làm Gì Khi Ipad 4 3 2 Bị Dính Tài Khoản Icloud
  • Bé bị tiêu chảy phải làm sao? Mẹo phải làm gì khi trẻ bị tiêu chảy? là hàng loạt những thắc mắc chung của các bà mẹ khi có con bị tiêu chảy. Điều này cực kỳ quan trọng bởi khi bé bị tiêu chảy mà mẹ không xử lý, không chăm sóc đúng cách sẽ khiến trẻ đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là gây tử vong. Do đó các mẹ lưu ý tuyệt đối không được phép chủ quan khi con có các dấu hiệu tiêu chảy.

    Để biết chính xác trẻ bị tiêu chảy phải làm sao, các mẹ có thể tham khảo một số kinh nghiệm hữu ích ngay sau đây. Qua đó chủ động biết cách đối phó để bé mau khỏi, tránh được những rủi ro không đáng có do bệnh gây ra.

    1, Mẹ nên thực hiện bù nước cho con

    Điều quan trọng đầu tiên mà mẹ cần làm khi con bị tiêu chảy đó là phải bù nước cho bé. Bởi vì tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu khiến cơ thể mất nước nhanh và trầm trọng nhất. Ngoài việc đi ngoài phân lỏng liên tục thì bé có thể còn sốt, nôn mửa nên càng mất nước nhanh chóng. Nếu không kịp thời bổ sung nước bé sẽ suy kiệt và nguy hiểm tính mạng.

    Cho trẻ uống nhiều nước để tránh mất nước do tiêu chảy.

    Theo đó mẹ nhớ cho bé uống nhiều nước, mỗi lần uống một ít một nhưng uống nhiều lần. Đảm bảo nước phải sạch, hơn hết là nước đun sôi để nguội. Mẹ cũng có thể kết hợp cho bé uống các loại nước ép hoa quả như nước cam, nước chanh ấm, trà gừng…để giúp con bù nước, tránh nguy cơ bị mất nước.

    2, Hạ sốt cho trẻ đúng cách

    Đa phần các trường hợp trẻ bị tiêu chảy thường kèm theo sốt. Có bé sốt nhẹ nhưng có bé sốt cao. Mẹ nhớ kiểm tra thân nhiệt của bé, xác định nhiệt độ sốt để có cách hạ sốt phù hợp. Tránh để sốt kéo dài bé sẽ càng mất nhiều nước.

    Bé bị tiêu chảy kéo dài phải làm sao? Nếu như trẻ bị tiêu chảy mà sốt cao (trên 38,5 độ C) thì mẹ cần cho bé uống thuốc hạ sốt. Nhưng nhớ tham khảo kỹ ý kiến của bác sỹ để lựa chọn loại thuốc phù hợp với bé. Đối với trường hợp sốt nhẹ thì không cần uống thuốc, thay vào đó mẹ chỉ cần nới lỏng quần áo cho bé. Đồng thời dùng khăn ấm để chườm trán, nách, bẹn và chân tay cho bé là được.

    Mẹ cũng có thể cho bé bổ sung thêm dung dịch oresol để giúp bù nước, điện giải và hạ sốt tốt. Pha oresol theo đúng tỷ lệ rồi cho bé uống sẽ giúp cải thiện tiêu chảy đáng kể.

    Đối với những bé mà vẫn còn đang bú mẹ thì mẹ hãy chú ý cho con bú sữa mẹ càng nhiều càng tốt. Trong sữa mẹ có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ, tốt cho hệ tiêu hoá của bé. Hơn thế nữa sữa mẹ còn cung cấp cho trẻ một lượng kháng thể tự nhiên lớn, giúp nâng cao sức đề kháng và mau khỏi bệnh hơn.

    Bé bị tiêu chảy phải làm sao? Các mẹ cần lưu ý lúc này mẹ phải quan tâm đặc biệt đến chế độ ăn uống của con. Nếu ăn uống tốt sẽ giúp bé mau hết tiêu chảy và hồi phục sớm. Theo đó mẹ nên ưu tiên cho bé ăn các món ăn mềm, tốt cho tiêu hoá như cháo súp là tốt nhất. Mẹ có thể nấu cháo hạt sen, cháo gừng, cháo cà rốt thịt gà…

    Ưu tiên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn khi bị tiêu chảy.

    Trong thực đơn ăn của con, mẹ nhớ bổ sung đầy đủ rau xanh, hoa quả trái cây tươi. Thức ăn cần phải được nấu chín kỹ, ăn khi lúc còn ấm là tốt nhất. Tuyệt đối không cho bé ăn hải sản, đồ tươi sống, đồ tanh, đồ cay nóng, đồ mặn…

    Lúc này bé bị tiêu chảy nhiều nên mẹ cần vệ sinh sạch sẽ khu vực hậu môn cho con. Tránh trường hợp vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm và nhiễm trùng hậu môn. Đồng thời cũng cần phải rửa tay sạch sẽ với xà phòng, nhất là sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cứu Chó Mèo Dính Bả
  • Mèo Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
  • Tiêu Chảy Ở Mèo: Bí Quyết Để Trị Dứt Điểm
  • Thuốc Và Cách Chữa Bệnh Tiêu Chảy Cấp Tốc Tại Nhà
  • Chướng Bụng Đầy Hơi Buồn Nôn Kéo Dài Là Bệnh Gì Và Phải Làm Sao?
  • Trẻ Bị Tiêu Chảy Khi Ăn Dặm Phải Làm Sao

    --- Bài mới hơn ---

  • Giá Nhà Ở Mỹ Có Đắt Không Làm Sao Để Mua Nhà Ở Mỹ
  • Làm Thế Nào Để Mua Được Nhà Ở Sài Gòn Cho Người Tỉnh.
  • Có 1 Tỷ Làm Sao Mua Nhà Tại Sài Gòn?
  • Thu Nhập 20 Triệu/tháng, Làm Sao Mua Nhà Sài Gòn?
  • Minh Hằng: ‘tôi Có Thiếu Gì Đâu Mà Không Quen Được Đại Gia’
  • Các bậc phụ huynh thường trở nên lúng túng khi con mình bị tiêu chảy, lúc này không biết nên ăn gì trị tiêu chảy đặc biệt là giai đoạn trẻ ăn dặm. Chúng ta không biết nên cho trẻ bị tiêu chảy ăn gì, bởi ở lứa tuổi này sức đề kháng của trẻ còn rất yếu.

    Khi bé ăn dặm bị tiêu chảy có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Có thể do nguồn thức ăn không đảm bảo vệ sinh, do hệ tiêu hóa bé còn yếu chưa thích nghi kịp hoặc do virut, vi khuẩn gây lên.

    Những điều cần lưu ý đối với trẻ bị tiêu chảy trong thời kỳ ăn dặm

    • Khi trẻ ăn dặm bị tiêu chảy mẹ vẫn tiếp tục cho trẻ bú bình thường và tăng thời gian cũng như số lần cho bú trong ngày. Bởi sữa mẹ vẫn là tốt nhất cho trẻ vì trẻ có thể hấp thụ được tốt nhất. Nếu trẻ bú bình do không có sữa mẹ, cần pha loãng hơn bình thường (giảm nửa lượng sữa và giữ nguyên lượng nước).
    • Trẻ bị tiêu chảy cần cho trẻ uống thêm nước để bù nước bị mất: nên cho trẻ uống nước đun sôi để nguội, nước cháo loãng, nước ép hoa quả, nước dừa.

    Tiêu chảy ở trẻ nhỏ hết sức nguy hiểm

    • Cho trẻ uống bổ sung chất bù nước Oresol sau mỗi lần trẻ bị đi lỏng, uống cho tới khi hết quá trình điều trị (khoảng 50-100ml)
    • Khi trẻ ăn dặm bị tiêu chảy cần tiếp tục cho trẻ ăn dặm với số lượng và số lần cũng tăng hơn so với bình thường, để bổ sung dinh dưỡng. Thức ăn cho trẻ cho trẻ bị tiêu chảy nên chọn những loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như bột gạo, khoai tây, thịt gà, thịt lợn phải được ninh nhừ.

    Các món ăn dành cho trẻ bị tiêu chảy

    Khi mẹ đang băn khoăn tự hỏi ăn gì trị tiêu chảy thì hãy chọn bổ sung ngay cho trẻ một số loại quả mềm như hồng xiêm, chuối, táo ninh nhừ hay táo nướng chín.Các loại quả này sẽ giúp bổ sung lượng Kali cho trẻ, giúp hiện tượng tiêu chảy được cải thiện rõ rệt.

    Sữa chua được xem là món ăn cho trẻ bị tiêu chảy khá tốt. Vì sữa chua ngoài bổ sung dinh dưỡng còn có các men tiêu hóa đã chuyển hóa đường trong sữa tươi làm cho dễ hấp thụ hơn, và các men tiêu hóa này cũng giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn trong đường tiêu hóa của trẻ trở lên dễ dàng hơn.

    Cháo hay bột nầu từ cà rốt với thịt gà hay thịt lợn cũng là một món ăn trị tiêu chảy khá hiệu quả. Thịt giúp bổ sung lượng dinh dưỡng bé bị mất đi trong quá trình trẻ bị tiêu chảy, cà rốt giúp hạn chế lượng nước bé mất đi trong mỗi lần đi của bé.

    Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy

    Khoai tây cũng là một trong số những món ăn trị tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Bạn có thể cho bé ăn bột khoai tây hoặc dùng khoai tây trộn với sữa cho bé ăn. Hãy chia nhỏ thành nhiều bữa cho bé dễ hấp thụ và tiêu hóa hơn.

    Bên cạnh những món ăn trị tiêu chảy kể trên, mẹ cũng cần tránh một số điều như sau: Cần cho bé ăn ngay sau khi nấu, tránh ăn thức ăn đã nấu quá 2h đồng hồ để tránh hiện tượng bội nhiễm, hoặc vi khuẩn tấn công thức ăn.

    Khi bé ăn dặm bị tiêu chảy vẫn duy trì cho bé ăn đều đặn nhưng thức ăn phải đảm bảo sạch, an toàn và dụng cụ nấu cần rửa sạch. Luôn đảm bảo đồ ăn được nấu chin trước khi cho bé ăn.

    Trẻ ăn dặm bị tiêu chảy rất nguy hiểm, do đó bố mẹ cần theo dõi số lần đi của con trong ngày, hiện tượng phân xem có bọt, trắng hay máu xuất hiện không? Khi thấy có dầu hiệu bất thường cần cho con đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ khám và điều trị.

    DS: Ngần/doisongbiz.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Sao Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy?
  • Cách Nhận Biết Sầu Riêng Ri6 Chín
  • Cách Ủ Quả Sầu Riêng Chín Tự Nhiên (2020)
  • Việt Trinh Bức Xúc Khi Nhan Sắc Hiện Tại Của Diễn Viên Lê Tuấn Anh Bị Đem Ra So Sánh Với Quá Khứ
  • Inbox Là Gì? Cách Inbox Trên Facebook Như Thế Nào?
  • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao Cho Đúng?

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chọn Mua Ipad Mini 2/ 3/ 4 Xách Tay, Cũ Giá Rẻ Sao Cho Đúng Cách
  • Làm Sao Biến Ipad Air 2 Thành Trạm Phát Wifi? Bạn Biết Không?
  • Cách Xác Định Xuất Xứ, Đời Máy Và Phiên Bản Iphone, Ipad
  • Làm Sao Biết Mình Bị Sảy Thai Ở Tphcmphòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu
  • Cách Tính Tháng Thụ Thai Để Sinh Con Trai Chính Xác Nhất
  • Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho các bà bầu mắc phải căn bệnh tiêu chảy. Nguyên nhân chủ yếu gây tiêu chảy cho bà bầu là do các vi khuẩn ở đường tiêu hóa thâm nhập vào cơ thể thông qua thức ăn, đồ uống. Những nguyên nhân cụ thể như sau:

    • Nhiễm khuẩn: Một số loại vi khuẩn trong thức ăn và nước bị ô nhiễm có thể gây tiêu chảy trong thời kỳ mang thai.
    • Các virus như Rotavirus, Cyptomegalovirus có thể gây ra tiêu chảy.
    • Các ký sinh trùng có thể nhập vào cơ thể thông qua các loại thực phẩm và nước uống. Một số ký sinh trùng gây tiêu chảy ở phụ nữ mang thai bao gồm Giardia lamblia, Cryptosporidium và Entamoeba histolytica.
    • Một số loại thuốc như thuốc huyết áp, thuốc kháng axit có chứa magiê và thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy trong thời kỳ mang thai.
    • Hội chứng kích thích ruột và các bệnh đường ruột như bệnh Crohn có thể gây tiêu chảy.
    • Hiện tượng tiêu chảy gây ra do sự gia tăng lượng nước. Có thể là do các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao, chẳng hạn như hoa quả (dưa hấu), rau quả và uống quá nhiều nước.
    • Các nguyên nhân khác bao gồm không dung nạp lactose và ngộ độc thực phẩm.

    Đây là thắc mắc của phần lớn chị em bị tiêu chảy khi mang thai. Hiện tượng tiêu chảy thường ít gặp hơn so với táo bón, tuy nhiên nếu bị tiêu chảy nặng bà bầu dễ bị mất nước ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

    Tiêu chảy ít gặp hơn so với táo bón, có thể kéo dài đến 10 ngày. Tuy nhiên nếu tiêu chảy nặng, sản phụ dễ bị mất nước, ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Ngoài tác hại với cơ thể, thai nhi có thể bị ảnh hưởng xấu, có thể bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển…

    Vì thế, lúc này thai phụ cần uống nhiều nước (nước trái cây, nước Oresol), ăn thực phẩm dễ hấp thu, tránh thực phẩm có dầu, mỡ hoặc bơ. Nên thận trọng với sản phẩm sữa nhưng có thể sử dụng sữa chua vì nó chứa vi khuẩn giúp tiêu hoá tốt… Nếu tiêu chảy kèm theo các triệu chứng khác như ói mửa, buồn nôn/nôn và các triệu chứng mất nước (khô miệng, nước tiểu ít, vàng đậm, tinh thần mệt mỏi, đau đầu hoặc chóng mặt, giảm phản xạ…), thai phụ cần đến cơ sở y tế để theo dõi, truyền dịch.

    Tiêu chảy là tình trạng thường gặp, có thể tự khỏi nếu bà bầu ăn uống cân đối, hợp lý. Nhưng nếu tình trạng kéo dài không khỏi sẽ gây ra tình trạng mất nước, đây sẽ là vấn đề bà bầu nên quan tâm. Mất nước khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến mẹ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, bà bầu bị tiêu chảy phải làm sao cho hết? Đó là các chị em mang thai cần bù nước bằng dung dịch, nước lọc hay uống nhiều các loại nước trái cây để ngăn ngừa tình trạng mất nước.

    • Ngọn ổi: Ngọn lá ổi non là phương pháp chữa tiêu chảy vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần nhai 1 nắm lá ổi nôn với vài muối hạt sau đó nuốt nước ( có thể nuốt cả xác). Nên áp dụng thường xuyên trong ngày thì hiệu quả nhanh chóng hơn.
    • Nước gạo rang: Bạn cần dùng chè khô, gạo rang lượng bằng nhau, sắc với 3 lát gừng tươi, chia uống nhiều lần trong ngày. Uống khi nước thuốc còn ấm nóng.
    • Cắt quả hồng xiêm xanh thành nhiều lát mỏng, phơi khô, sao vàng để dùng dần. Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 10 lát sắc với nước uống, lượng nước phải ngập hồng xiêm. Sau đó đổ ra lấy nước uống mỗi ngày 2 lần. Lưu ý là đối với trẻ nhỏ, trước khi cho uống nên nếm thử, không được cho trẻ uống đặc quá.
    • Nụ sim thu hái khi còn chưa nở, khoảng nửa chén sắc uống. Một ngày uống khoảng 2 lần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Xử Trí Bệnh Tiêu Chảy Để Bé Nhanh Hồi Phục, Không Mất Sức
  • Cách Chữa Mèo Bị Tiêu Chảy Tại Nhà Hiệu Quả Nên Áp Dụng
  • Làm Sao Để Hết Đầy Hơi Khó Tiêu Nhanh, Hiệu Quả
  • Mẹo Đánh Bay Mùi Hôi Chân Trong Một Nốt Nhạc
  • Mẹo Dân Gian Trị Bệnh Ra Mồ Hôi Tay Đáng Ghét!
  • Tiêu Chảy (Ỉa Chảy) Là Gì? Nguyên Nhân

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Cách Cầm Tiêu Chảy Cấp Tốc Bạn Cần “Nằm Lòng” Để Tự Cứu Mình
  • 【Tin】Đau Bụng Tiêu Chảy, Làm Sao Để Khắc Phục Tình Trạng Này?
  • Cách Trị Trẻ Biếng Ăn Hiệu Quả, Mẹ Thực Hiện Đúng Đảm Bảo Bé Ăn Thun Thút
  • 5 Thói Quen Để Có Một Cuộc Sống Luôn Vui Vẻ, Tích Cực
  • Tổng Hợp Cách Làm Mắt To Tròn Đẹp Tự Nhiên Hiệu Quả
  • 5

    /

    5

    (

    3994

    bình chọn

    )

    1. Tiêu chảy (Ỉa chảy) là gì?

    Thông thường, thức ăn khi đưa vào cơ thể sau 2-3 ngày sẽ được hấp thu triệt để nước và các chất dinh dưỡng; các chất cặn bã sẽ được thải ra ngoài. Do đó, một người khỏe mạnh có thể đi đại tiện 1-2 lần/ngày, phân thành khuôn, không lỏng hoặc nát.

    • Tiêu chảy cấp: Xảy ra khi cơ thể bị dị ứng thức ăn, nhiễm khuẩn (E.coli, tả, lỵ, thương hàn…) hoặc do virus Rota (tiêu chảy Rota)… Tình trạng này có thể kéo dài từ 1-2 tuần.
    • Tiêu chảy mạn: Bệnh kéo dài 4 tuần trở lên. Lúc này, người bệnh dễ bị suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể và việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn.

    Tiêu chảy là nguyên nhân phổ biến gây tử vong ở các nước đang phát triển và đứng thứ hai trong số những bệnh gây tử vong ở trẻ em trên thế giới.

    Bệnh có thể xuất phát từ một số nguyên nhân phổ biến như sau:

    2.1. Nhiễm khuẩn đường ruột

    Đây là nguyên nhân chính gây tiêu chảy. Thường gặp khi bạn ăn phải thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, chứa vi khuẩn Salmonella, Clostridium, khuẩn tụ cầu… dẫn tới ngộ độc. Mầm bệnh từ bên ngoài đi vào cơ thể, kích thích các mô trong đường tiêu hóa, gây viêm nhiễm và đau.

    Ngoài ra, việc ăn rau sống, gỏi, đồ tái sống… được tưới bằng nước bẩn, phân tươi sẽ truyền vi khuẩn E.coli, giun sán, các loại kí sinh trùng. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm cũng có thể gây bùng phát dịch lớn như: tả, lỵ, thương hàn…

    2.2. Vệ sinh kém

    Việc giữ vệ sinh kém cũng có thể lây lan vi khuẩn gây tiêu chảy nhiễm trùng. Vì vậy, mỗi người cần rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh và trước lúc ăn để tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

    2.3. Rối loạn vi sinh đường ruột

    Lạm dụng thuốc kháng sinh vô tình tiêu diệt vi khuẩn có lợi, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tạo điều kiện cho hại khuẩn phát triển gây rối loạn tiêu hoá. Hậu quả là đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, không thành khuôn hoặc phân sống.

    Một số người có cơ địa không dung nạp được các loại đường như: lactose, fructose từ các loại trái cây, mật ong, sữa và chế phẩm từ sữa…

    Chính vì vậy, khi họ ăn những thực phẩm chứa các loại đường này thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng tiêu chảy kéo dài. Hoặc cơ thể thiếu các men như lactase… cũng là nguyên nhân gây tiêu chảy.

    Ngoài những nguyên nhân trên, tình trạng ỉa chảy có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sau đây:

    2.5. Ngộ độc thực phẩm

    Do người bệnh sử dụng thức ăn bị ôi thiu, nhiễm độc hoặc chứa các chất phụ gia độc hại. Lúc này, bệnh nhân thường có biểu hiện như: đau bụng, đi ngoài dữ dội sau khi ăn xong, kèm theo tình trạng nôn mửa, tiêu chảy, sốt cao… Thậm chí, có thể dẫn tới co giật và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

    2.6. Hội chứng ruột kích thích

    Đây là bệnh rối loạn chức năng đường tiêu hoá mạn tính, hay tái phát. Biểu hiện chủ yếu là các triệu chứng ở đại tràng. Một số bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích có thể bị tiêu chảy do nhu động ruột co thắt quá mức và kéo dài khiến thức ăn di chuyển trong đường ruột nhanh hơn.

    2.7. Viêm đại tràng

    Bệnh do nhiễm vi khuẩn (Shigella, Samonella…), ký sinh trùng, nấm hoặc ngộ độc hóa chất gây nên. Ngoài ra, còn xuất phát từ một số nguyên nhân như: rối loạn thần kinh thực vật, áp lực, căng thẳng tâm lý… Người bệnh viêm đại tràng thường bị rối loạn tiêu hóa, trong đó có tình trạng tiêu chảy.

    3. Triệu chứng tiêu chảy thường gặp

    Khi bị tiêu chảy, người bệnh thường gặp các triệu chứng như:

    • Tăng số lần đại tiện: Đi ngoài nhiều lần trong ngày, tiêu són, mót dặn, đi cầu ra máu.
    • Đau bụng: Đau âm ỉ hoặc đau quặn bụng, bụng chướng hơi.
    • Đau đầu chóng mặt, cơ thể mệt mỏi: Cơ thể mất nước khiến người bệnh tụt huyết áp dễ dẫn tới đau đầu, chóng mặt.
    • Sốt, chuột rút, da lạnh, khô da.
    • Tiểu ra nước màu vàng đậm, rất ít hoặc không có nước tiểu.

    4. Đối tượng có nguy cơ bị tiêu chảy

    Đây là bệnh phổ biến có thể gặp ở tất cả mọi người bất kể độ tuổi hay giới tính nào. Tuy nhiên, bệnh có nguy cơ cao hơn đối với các trường hợp:

    • Trẻ em: Do vệ sinh kém, còi xương, suy dinh dưỡng, không được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu,…
    • Phơi nhiễm độc tố của vi khuẩn ruột: Người đi du lịch ở những nơi chậm phát triển, vệ sinh môi trường kém, thực phẩm bẩn.
    • Lạm dụng thuốc kháng sinh gây loạn khuẩn đường ruột.
    • Độ pH dịch vị giảm: mắc bệnh lý viêm dạ dày mạn tính, sử dụng các thuốc ức chế bài tiết acid.
    • Suy giảm hệ miễn dịch: HIV/AIDS, hóa trị, bệnh ung thư.

    Khám bệnh: Bác sĩ sẽ hỏi tiền sử bệnh tật, triệu chứng mắc phải.

    Xét nghiệm:

    • Nuôi cấy phân để kiểm tra vi khuẩn hoặc ký sinh trùng bất thường trong đường tiêu hóa của trẻ.
    • Xét nghiệm máu, loại trừ một số bệnh
    • Siêu âm loại trừ các vấn đề bất thường về cấu trúc giải phẫu của hệ tiêu hóa
    • Xét nghiệm kiểm tra sự không dung nạp thực phẩm hoặc dị ứng
    • Nội soi đại tràng: Xét nghiệm này cho phép bác sĩ xem toàn bộ khung đại tràng, một phần của ruột non, từ đó, tìm ra nguyên nhân tiêu chảy.

    6. Khi nào bạn cần gặp bác sĩ

    Trong một số trường hợp nhẹ, bệnh tiêu chảy có thể xử lý ngay tại nhà được. Tuy nhiên đối với các trường hợp nghiêm trọng, tiêu chảy kéo dài bạn cần đến bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất để có phương án điều trị thích hợp.

    6.1. Trường hợp tiêu chảy ở trẻ em

    Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là vấn đề vô cùng nghiêm trọng mà người lớn cần lưu tâm. Bệnh có thể khiến trẻ mất nước, làm đe doạ đến tính mạng chỉ trong một thời gian ngắn. Bạn cần liên hệ bác sĩ khi thấy trẻ có các biểu hiện như:

    • Đi tiểu ít.
    • Đau đầu và buồn ngủ.
    • Bị khô miệng và khô da.
    • Cần đưa trẻ đến bệnh viện khi xuất hiện các triệu chứng:
    • Chân tay lạnh, da xanh nhợt.
    • Sốt cao, li bì, không tỉnh táo.
    • Phân chứa máu và mủ.
    • Phân đen, có máu.

    6.2. Trường hợp tiêu chảy ở người lớn

    Mặc dù ít nguy hiểm hơn như ở trẻ nhỏ, nhưng bạn vẫn nên liên hệ với bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài và có những triệu chứng sau:

    • Phân đen có lẫn máu.
    • Nôn mửa.
    • Mất nước nghiêm trọng.
    • Sụt cân.

    7. Phương pháp điều trị tiêu chảy

    Để ngăn chặn những biến chứng khó lường do tiêu chảy gây ra, người bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt theo các phương pháp sau:

    7.1. Bù nước và chất điện giải

    Khi bị tiêu chảy cấp, cơ thể mất khá nhiều nước và rối loạn điện giải. Do đó, việc quan trọng nhất và cần thực hiện đầu tiên là phải bù nước, chất điện giải kịp thời.

    Bạn hãy uống nước đun sôi để nguội hoặc sử dụng dung dịch Oresol theo đúng hướng dẫn. Bên cạnh đó, có thể uống các loại nước khác như: nước cháo loãng, nước gạo rang, nước cơm…

    Trong trường hợp bị tiêu chảy kéo dài, lượng nước mất hơn 5% trọng lượng cơ thể, việc bù nước bằng đường uống không đáp ứng đủ thì phải truyền tĩnh mạch.

    7.2. Sử dụng thuốc tây

    Đối với trường hợp bị tiêu chảy nhẹ thì tình trạng bệnh có thể thuyên giảm trong vòng một vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng không cải thiện, người bệnh bị nôn, đi ngoài ra máu, đau bụng dữ dội, sốt cao liên tục thì cần thăm khám và thực hiện xét nghiệm phân để tìm ra nguyên nhân.

    7.2.1. Tiêu chảy uống thuốc gì?

    Bị tiêu chảy uống thuốc gì là tốt nhất sẽ cần căn cứ vào nguyên nhân cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tiêu chảy với các loại thuốc tiêu chảy phù hợp.

    Nếu bệnh nhân bị nhiễm lỵ trực khuẩn, E.coli, Salmonella thì có thể sử dụng kháng sinh như: Ciprofloxacin, Ofloxacin, Pefloxacin… Trường hợp nhiễm khuẩn tả có thể sử dụng Tetracyclin, Cloramphenicol hoặc Biseptol.

    7.2.2. Lưu ý

    Các loại thuốc tây được đánh giá là đem lại hiệu quả nhanh trong việc làm giảm những triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, đối với người già hoặc trẻ bị tiêu chảy cấp, hệ tiêu hóa kém thì việc sử dụng nhiều thuốc kháng sinh sẽ có nguy cơ làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Từ đó lại gây ra rối loạn tiêu hoá.

    Nếu lạm dụng kháng sinh, dùng không đúng liều và thời gian có thể khiến vi khuẩn kháng thuốc gây khó khăn cho việc điều trị. Do đó, cha mẹ cần thận trọng trong việc dùng thuốc khi bé bị tiêu chảy, khi dùng phải có tham khảo chỉ định của bác sĩ điều trị.

    7.3. Các bài thuốc nam trị tiêu chảy tại nhà

    7.3.1. Bài thuốc từ lá vối

    Theo Đông y, lá vối vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thực, dùng để chữa cảm sốt, đau đầu, ăn không tiêu. Ngoài ra, chất tanin có trong nụ vối giúp kích thích tiêu hóa và bảo vệ niêm mạc ruột.

    Chuẩn bị một nắm lá vối, 8g vỏ ổi rộp, 10g núm chuối tiêu 10g. Thái nhỏ phơi khô, sắc với 400ml nước đến khi còn 100ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liên tục trong vòng 2-3 ngày.

    7.3.2. Bài thuốc từ vỏ cam

    Vỏ cam chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp điều chỉnh nhu động ruột và tăng cường tiêu hóa. Ngoài ra, chất pectin chứa trong vỏ cam giúp kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong ruột. Do đó, đây là một trong những vị thuốc trị tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu… hiệu quả.

    Bạn chỉ cần hãm 1-2 vỏ cam với nước nóng trong 15 phút rồi uống. Phương pháp này giúp cải thiện rất nhanh các triệu chứng đau bụng, đi ngoài lỏng, đầy hơi…

    7.3.3. Bài thuốc từ lá ổi

    Lá ổi chứa nhiều chất tanin, có tác dụng làm săn niêm mạc, giảm tiết dịch ruột,  giảm nhu động, kháng khuẩn… Bởi vậy, đây là vị thuốc hỗ trợ điều trị đau bụng đi ngoài hiệu quả.

    Người bệnh lấy khoảng 50g lá ổi vừa non vừa già, sắc nhỏ lửa với 2 bát nước. Đun sôi liên tục trong vòng 15-30 phút. Mỗi lần uống 1 chén nhỏ, ngày uống nhiều lần.

    8. Phòng tránh bệnh tiêu chảy

    8.1. Thực hiện chế độ ăn uống khoa học

    Song song với việc sử dụng thuốc, thì tiêu chảy nên ăn gì và kiêng ăn gì cũng tác động không nhỏ đến việc điều trị có hiệu quả hay không.

    Các chuyên gia y tế khuyên những người bị tiêu chảy nhiều lần nên ăn thức ăn lỏng, nhẹ, dễ tiêu hóa như: cháo trắng, súp… Không chỉ giúp cơ thể nhanh chóng bù nước mà còn giúp cho việc tiêu hóa, tạo khuôn phân bình thường trở lại.

    Khi triệu chứng tiêu chảy thuyên giảm, bạn có thể bổ sung thịt nạc xay, mì nước, nước rau, bánh mì nướng… để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

    !! Đừng bỏ lỡ: Tất tần tật tiêu chảy nên ăn gì và kiêng gì để máu chóng lại sức

    8.2. Dành thời gian nghỉ ngơi

    Việc tập thể dục có thể khiến cơ thể bị mất nước nhiều hơn. Do đó, bạn cần dành thời gian để cơ thể được nghỉ ngơi. Bạn có thể sinh hoạt bình thường nhưng nên tránh những hoạt động tiêu tốn năng lượng không cần thiết.

    8.3. Uống trà

    Bạn có thể nhâm nhi một ly trà thêm vài cánh hoa cúc la mã, hoặc vài lát sả. Sả có tác dụng làm ruột của bạn ổn định hơn. Ngoài ra, bạn có thể uống một cốc trà gừng vì đây là cách trị đau bụng tiêu chảy cấp tốc rất hiệu quả.

    8.4. Giữ vệ sinh ăn uống cá nhân

    Thực hiện ăn chín uống sôi, sử dụng thực phẩm đảm bảo. Vệ sinh dụng cụ nấu ăn sạch sẽ, đậy thức ăn tránh ruồi nhặng.

    Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, cha mẹ không được tự ý dùng thuốc trị tiêu chảy cho bé mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đồng thời, phải giữ vệ sinh tuyệt đối bằng cách: rửa tay trước khi cho trẻ ăn hoặc bú sữa, sau khi thay tã cho trẻ, đi vệ sinh và lúc bị dây bẩn.

    Trong trường hợp tiêu chảy nhẹ thì người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi và bù lượng nước điện giải đã mất. Tuy nhiên, với trường hợp nặng, bệnh có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, nhất là đối với trẻ nhỏ.

    Vì vậy, nếu thấy triệu chứng bất thường, tốt nhất, bạn hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và giải quyết dứt điểm tình trạng tiêu chảy. Liên hệ 0865 344 349 để biết thêm thông tin chi tiết!

    XEM THÊM:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tăng Huyết Áp: Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết!
  • Huyết Áp Cao Phải Làm Sao? 7 Lưu Ý Giúp Người Bị Cao Huyết Áp Tránh Gặp Nguy Hiểm?
  • Nguyên Nhân Khiến Huyết Áp Tăng Đột Ngột
  • Cơn Cao Huyết Áp Đột Ngột, Bạn Đã Xử Trí Đúng Cách?
  • Cách Xử Lý Khi Bị Chảy Máu Cam
  • Làm Gì Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Chăm Sóc Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy
  • Làm Thế Nào Lên Đỉnh Nhiều Lần
  • Khi Đàn Ông Lên Đỉnh Có Biểu Hiện Gì, Làm Sao Để Kích Thích Chàng
  • Làm Thế Nào Để Biết Chàng ” Lên Đỉnh” Thật Hay Giả Vờ?
  • Làm Thế Nào Để Kéo Dài Thời Gian Quan Hệ Được Lâu Nhất
  • Ở nước ta tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp là hai căn bệnh hay gặp ở trẻ em và cũng gây tử vong nhiều nhất cho trẻ. Thế nhưng qua tiếp xúc với các bà mẹ đưa trẻ đi khám, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về căn bệnh này: nguyên nhân do đâu, có thể làm gì để phòng ngừa cũng như xử trí thế nào khi trẻ bị tiêu chảy.

    Nguyên nhân do đâu? Nguyên nhân chính là do ăn uống thiếu vệ sinh, thức ăn ôi thiu ruồi nhặng bâu, đậu gây nhiễm khuẩn, bàn tay bẩn không rửa sạch trước khi cầm thức ăn.

    Nguy cơ suy dinh dưỡng: vì trong khi tiêu chảy các chất dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ do trẻ chán ăn, hơn nữa do gia đình thường mắc sai lầm là không cho trẻ ăn vì sợ ăn vào sẽ tăng tiêu chảy. Hậu quả khi trẻ khỏi bệnh tiêu chảy thì lại bị suy dinh dưỡng.

    Nguy cơ tử vong: Nếu không được bù nước và điện giải cơ thể sẽ lâm vào tình trạng mất nước và điện giải. Các công trình nghiên cứu về bệnh tiêu chảy đã chứng minh có tới 70% số tử vong là do mất nước. Số còn lại do các nguyên nhân nhiễm độc, viêm phổi…

    Làm thế nào để biết trẻ bị mất nước

    Có 3 mức độ

    1. Mất nước nhẹ: Trẻ khát nước và đòi uống. Ở trẻ nhỏ chưa biết nói thường quấy khóc nhiều chỉ khi cho uống nước đủ mới hết khóc.
    2. Mất nước vừa: ngoài khát nước trẻ có biểu hiện khô mắt, niêm mạc môi, miệng khô, da nhăn nheo. Các trẻ nhỏ có thể thóp lõm xuống, mắt trũng lại, ngủ mắt nhắm không kín, trẻ khóc không có nước mắt, nước dãi…
    3. Mất nước nặng: Ngoài các triệu chứng trên sẽ thấy trẻ có dấu hiệu đặc biệt về thần kinh như lừ đừ, có khi vật vã, hoặc li bì hôn mê, hoặc có những cơn co giật.

    Khi nào cần truyền dịch: trẻ mất nước vừa nhưng không uống được, uống vào lại nôn và những trẻ mất nước nặng nhất thiết phải truyền dịch để bù nước và điện giải.

    Những việc cần làm khi trẻ bị tiêu chảy

    • Ngay khi trẻ bị tiêu chảy cần cho trẻ uống bù nước tốt nhất là uống oresol (nhớ pha theo đúng chỉ định trên bao bì, 1 gói pha trong đúng 1 lít nước đun sôi để nguội). Cho trẻ uống từ từ từng muỗng một uống cho tới khi hết khát. Nếu trong 24 giờ không uống hết lít dung dịch đã pha thì đổ đi pha đợt khác vì dung dịch đã pha sẽ hỏng.
    • Tiếp tục cho trẻ ăn và bú bình thường (nếu trẻ còn bú) chú ý dùng thức ăn dễ tiêu: cháo thịt nạc, thịt gà nấu với carot, khoai tây say thật nhuyễn. Nếu trẻ dùng sữa hộp thì nên pha loãng gấp đôi mức bình thường.

    Những sai lầm cần tránh

    • Không cho trẻ ăn đầy đủ và không cho uống nước vì sợ làm tiêu chảy tăng, dẫn đến trẻ tiêu chảy đã mất nước lại càng mất nước trầm trọng càng nguy hiểm hơn
    • Sai lầm thứ hai là tự ý dùng thuốc kháng sinh. Ngày nay các công trình nghiên cứu về tiêu chảy chứng minh rằng trong khi trẻ tiêu chảy, cơ thể vẫn hấp thu được nước theo đường uống và hấp thu được tới 60% các thức ăn đưa vào theo đường tiêu hóa. Hơn nữa, phần lớn nguyên nhân tiêu chảy do virut nếu dùng kháng sinh sẽ hoàn toàn vô ích mà còn làm trẻ mệt thêm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Xử Trí Như Thế Nào Khi Bị Tăng Huyết Áp?
  • Làm Thế Nào Để Tăng Huyết Áp Khi Huyết Áp Bị Tụt? ⋆ Vị Thuốc Việt Nam
  • Nên Và Không Nên Làm Gì Khi Trẻ Chảy Máu Cam?
  • Làm Thế Nào Để Vận Chuyển Hàng Hóa Đi Nước Ngoài Tại Trà Vinh
  • Làm Thế Nào Để Dễ Định Cư Canada Nhất Khi Đi Du Học? Du Học Canada
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100