Top 5 # Làm Sao Giảm Độ Cận Thị Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Kichcauhocvan.net

Cận Nặng Phải Làm Sao Để Giảm Độ Cận Thị Nhanh Nhất

Cận nặng phải làm sao? Có cách nào để giảm độ cận nhanh nhất? Đó là những băn khoăn mà người bị cận thị rất quan tâm. Mắt kính Titan sẽ hướng dẫn bạn những cách kiểm soát độ cận và chăm sóc mắt hiệu quả.

Nguyên nhân khiến mắt bị cận thị

Tật cận thị là một tật khúc xạ mắt phổ biến ở người lớn và trẻ em. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực trên thế giới. Hiện nay giới trẻ bị cận thị ngày càng tăng. Cận thị nặng dẫn đến thoái hóa võng, giảm thị lực và có nguy cơ cao gây bong võng mạc,…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cận thị, trong đó phổ biến nhất là 3 nguyên nhân chính.

– Học tập và sinh hoạt thiếu khoa học. Đây là nguyên nhân cơ bản dẫn đến cận thị học đường. Học sinh học tập cường độ cao, thiếu ánh sáng, ngồi học sai tư thế, bàn ghế không phù hợp,… Khi ở nhà thường xem tivi, chơi máy tính nhiều với cự ly gần. Liên tục lặp đi lặp lại khiến mắt bị cận và độ cận tăng nhanh hơn.

– Do trẻ sinh thiếu tháng và trẻ sinh ra trọng lượng quá nhẹ. Hầu hết trẻ sinh ra 2.5 kg thì đến tuổi thiếu niên đều bị cận thị.

Cận nặng phải làm sao để giảm độ cận thị nhanh nhất

Trên thực tế thì không có cách nào để giảm độ cận một cách hiệu quả. Người bị cận cần chăm sóc sức khỏe mắt và có thể kiểm soát được độ cận. Hạn chế tăng độ cận nhanh và khiến mắt bị cận nặng.

– Khi thấy mắt có các dấu hiệu nhìn xa không rõ, nên đến cơ sở y tế để kiểm tra. Cần đo khám mắt tức thời để phát hiện tình trạng hoặc độ cận của mắt.

– Cần phải đeo kính đúng độ và thường xuyên để giúp mắt nhìn tốt hơn. Nên đi đo khám mắt trung bình mỗi 6 tháng để kiểm soát độ cận của mắt.

– Duy trì các thói quen sinh hoạt khoa học. Không làm việc, đọc sách trong môi trường thiếu ánh sáng. Nên hạn chế tiếp xúc với các thiết bị chứa nguồn ánh sáng xanh nguy hại cho mắt.

– Thư giãn và massage mắt sau những giờ học, giờ làm việc căng thẳng. Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin tốt cho mắt như cá, đậu nành, cà rốt, cà chua, rau xanh,…

Hướng Dẫn Cách Làm Giảm Độ Cận Thị Tại Nhà Đúng Cách

1. Thực sự có cách làm giảm độ cận thị được không?

Nhưng có lẽ chúng ta cần phải xem xét lại. Nếu thực sự có cách nào đó làm giảm độ cận thì khoa học cũng sẽ không tìm ra các biện pháp để mang lại tầm nhìn tốt hơn cho người cận thị như: phẫu thuật, đeo kính, uống thuốc. Cũng sẽ không sinh ra hàng ngàn loại mắt kính khác nhau với tính năng, độ cận, chiết suất khác nhau như thế.

Trong bài viết này, chúng tôi vẫn sử dụng từ khóa “cách làm giảm độ cận” nhằm mục đích thân thuộc với người đọc, còn về bản chất các phương pháp chúng tôi đưa ra sau đây là giúp “kiểm soát độ cận thị”.

2. Tin đồn ăn cà chua chữa cận thị

Những năm gần đây, trên mạng xã hội lan truyền câu chuyện xoay quanh chủ đề ăn cà chua có thể chữa bệnh cận thị. Có rất nhiều ý kiến trái triều đưa ra, có người cho rằng ăn cà chua có thể chữa cận thị 100%, cũng có người bác bỏ cho rằng chỉ là lời đồn đoán vô căn cứ.

Theo TS. BS CKII Trịnh Thị Bích Ngọc – Nguyên Phó Giám Đốc Bệnh Viện Mắt Hà Nội: “Việc hấp thụ dưỡng chất từ cà chua chỉ giúp bổ mắt, hạn chế tăng độ cận thị, chứ không thể chữa khỏi được bệnh cận thị như người ta vẫn nghĩ. Việc cho con đeo kính cận đúng độ, sử dụng mắt kính chính hãng, có chế độ sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc sẽ giúp hạn chế tăng độ cận tốt nhất. Chế độ dinh dưỡng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị chứ không các tác dụng điều trị cận thị.”.

TS. BS CKII Trịnh Thị Bích Ngọc – Nguyên Phó Giám Đốc Bệnh Viện Mắt Hà Nội

3. Nguyên tắc giúp giảm độ cận thị

Đôi mắt cũng như tay, chân hay các bộ phận khác trên cơ thể con người, đều có những lúc hoạt động trong trạng thái tỉnh, cũng có những lúc cần được nghỉ ngơi. Do đó, nguyên tắc để giảm độ cận thị cũng như nguyên tắc giúp cho cơ thể của chúng ta khỏe mạnh, cụ thể:

– Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý

– Đeo kính đúng độ cận

– Tập thể dục cho mắt mỗi ngày

– Ăn, uống các thực phẩm bổ cho mắt

– Khám mắt định kỳ

4. Giảm độ cận bằng cách giữ khoảng cách cần thiết với các thiết bị điện tử

4.1. Khoảng cách khi ngồi xem tivi

Đầu tiên, về việc xem tivi, hãy giữ khoảng cách thích hợp giữa mắt và màn hình. Áp dụng công thức sau cho gia đình nhà bạn.

Khoảng cách tối thiểu = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 2.

Khoảng cách tối đa = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 3.

Khoảng cách tối thiểu = 49 x 2,54 x 2 = 248,92 cm = khoảng 2,5 m.

Khoảng cách tối đa = 49 x 2,54 x 3 = 373,38 cm = khoảng 3,7 m.

Như vậy, khoảng cách hợp lý để xem tivi 49 inch là từ 2,5 đến 3,7 m.

4.2. Khoảng cách khi ngồi học hoặc làm việc

– Lưng thẳng, cột sống vuông góc với mặt ghế ngồi

– Giữ cân bằng hai vai và hai chân đặt song song

Thứ hai, về việc ngồi học hoặc làm việc, bạn cần:

– Không được tì sát ngực vào thành bàn

– Khoảng cách từ mắt đến màn hình vi tính hoặc sách vở là 25 – 30 cm

– Ánh sáng phải đủ và ngồi thuận tiện chiều ánh sáng

Theo khuyến cáo của Viện Mắt quốc gia Mỹ, cứ 20 phút làm việc với thiết bị điện tử thì bạn hãy rời mắt nhìn vào thứ gì đó cách xa 20 feet (khoảng 6 mét) trong 20 giây để giảm căng thẳng cho mắt.

Biết được nguyên tắc này và nghiêm túc thực hiện, bạn sẽ cải thiện được tầm nhìn, bảo vệ thị lực và ngăn ngừa bệnh tật làm tổn hại đôi mắt.

Thực hiện biện pháp này thường xuyên và kèm với việc giữ tư khoảng cách đúng khi sử dụng các thiết bị điện tử như ở mục 4 rất tốt cho mắt của bạn.

6. Giữ độ cận bằng biện pháp đeo kính đúng cách

Khi đi cắt kính, thông thường, bạn sẽ được đo thị lực với chuyên viên khúc xạ để xác định chính xác độ cận và số kính. Mắt cận bao nhiêu độ, sẽ phải đeo kính tương ứng với độ cận đó. Trong trường hợp đeo kính nặng hơn độ cận thật, mắt bạn sẽ dễ bị choáng, nhức mỏi. Ngược lại, khi đeo kính nhẹ hơn độ cận, mắt sẽ phải cố gắng điều tiết nhiều hơn để tập trung nhìn rõ, lâu ngày sẽ dẫn tới gia tăng độ cận thị. Chính vì vậy, việc khám mắt định kỳ thường xuyên để có thể theo dõi độ mắt, kịp thời điều chỉnh số kính theo đúng độ cận hiện tại.

Mỗi người đều có một độ cận khác nhau, một bệnh lý khúc xạ khác nhau không hề cân bằng. Không ai có thể dùng kính chung với ai. Nếu dùng chung kính cận với người khác, sự bất nhất diễn ra, dễ khiến bạn có thể bị gia tăng độ cận (do quá số kính hoặc kém số kính).

6.3. Một số lưu ý khi đeo kính

+ Không đeo kính trễ xuống và ngước mắt lên trên, dễ khiến mi mắt sụp xuống, gây mất tự nhiên + Không tự ý thay đổi, cải biên hình dạng ban đầu của kính, bẻ cong gọng kính + Không đeo kính, tháo kính bằng một tay, dùng hai tay để tránh làm gọng kính bị cong vênh, giãn rộng + Không mở quá rộng hai càng của gọng kính + Không cài kính trên đầu, dễ khiến gọng kính bị mở rộng hoặc rơi kính

Như đã nói ở phần 1 của bài viết, chưa có minh chứng khoa học nào nhận định rằng bệnh nhân sau khi luyện mắt chữa cận thị có thể đạt thị thực 10/10 trở lại. Theo các chuyên gia, các bài tập luyện chỉ có công dụng giúp giảm bớt các triệu chứng mỏi mắt, giúp giữ độ cận và kéo dài thời gian tăng độ.

Vì thế mỗi ngày bạn có thể dành vài phút thực hiện các bài tập luyện mắt cơ bản giúp mắt được nghỉ ngơi, thư giãn và giữ độ cận ổn định. Kính mắt Bích Ngọc sẽ tổng hợp các phương pháp luyện mắt đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà.

7.1. Vuốt mắt bằng lòng bàn tay

Phương pháp này giúp làm giảm tác nhân kích thích mắt và não. Bạn chỉ cần nhắm mắt ấn nhẹ để giúp thư giãn đôi mắt.

Ngồi thoải mái trên ghế, chà xát hai lòng bàn tay vào nhau để tạo nhiệt.

Nhắm mắt và khum lòng bàn tay che hai mắt. Không đè lên nhãn cầu và không bịt kín mũi để tạo sự thông thoáng trong lúc áp lòng bàn tay lên mắt. Không để ánh sáng chiếu vào mắt qua kẽ ngón tay hoặc cạnh bên của lòng bàn tay và mũi.

Thở sâu thật chậm và đều. Sau khi nhìn thấy một màu đen, bạn có thể bỏ tay ra khỏi mắt.

Lặp lại động tác úp lòng bàn tay ba phút hoặc hơn.

Cách 1 – Chườm gạc nóng và lạnh: Bạn nhúng một khăn vào nước ấm và một khăn vào nước lạnh, sau đó đắp khăn ấm lên trên lông mày, phía mí mắt đang nhắm và gò má. Ba phút sau mở khăn ra và đắp khăn lạnh lên trên. Việc biến đổi nhiệt trên khuôn mặt gây co và giãn mạch giúp kích thích khuôn mặt cũng như phần vùng da xung quanh mắt.

Cách 2 – Massage mặt toàn diện: Nhúng khăn vào nước ấm, sau đó lau cổ, trán và má bằng khăn rồi dùng đầu ngón tay massage nhẹ trên trán và mắt nhắm lại.

Cách 3 – Massage mí mắt: Rửa sạch tay, sau đó nhắm mắt và mát-xa theo đường tròn bằng ngón tay từ một đến hai phút. Ấn thật nhẹ lên mắt trong lúc massage. Dùng lực ấn nhẹ sẽ giúp kích thích mắt.

Đối với bài tập luyện mắt chữa cận thị này có tác dụng tăng cường cơ mắt và duy trì mức thị lực hiện tại.

Bạn sẽ ngồi trên ghế hoặc trước bức tường có bề mặt trống, sau đó đặt ngón tay trước mặt khoảng 25cm và tập trung vào đó. Hoặc bạn có thể tập trung vào vật thể cách xa khoảng 1,5 đến 3 mét khoảng 10-15 giây.

Tiếp theo, bạn tập trung vào vật thể cách 3-6 mét nhưng phần đầu giữ nguyên không di chuyển, tập trung từ 10-15 giây. Sau khoảng thời gian đó bạn lại tập trung vào ngón tay cái và thực hiện động tác lặp lại khoảng 5 lần.

Đây được đánh giá là bài tập có hiệu quả cao vì bạn sẽ cần phải tập trung vào vật thể trong một khoảng cách cố định, nhưng bạn nên ngồi trong tư thế thoải mái.

Hãy kéo giãn cánh tay với ngón tay cái giơ lên giống dấu hiệu tán thành, rồi tập trung vào ngón tay và đưa ngón tay gần lại bạn cho đến khi ngón tay ở trước mặt tầm 15cm.

Tiếp tục đưa ngón tay cái ra xa cho đến khi cánh tay duỗi ra hoàn toàn, lặp lại bài tập từ 3 đến 4 lần và thực hiện mỗi tuần một lần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tập bài tập luyện mắt chữa cận thị bằng cách giữ cây bút chì trước mặt với khoảng cách bằng cánh tay, sau đó di chuyển cánh tay từ từ lại gần mũi rồi đưa mắt theo cây bút đến khi không thể tập trung được nữa.

Việc luyện tập cho mắt vẽ hình số 8 có tác dụng trong việc rèn luyện, kiểm soát chuyển động vật lý cho mắt.

Bạn tưởng tượng hình số 8 lớn trên sàn nhà cách khoảng 3 mét, rồi dùng mắt vẽ hình số 8 chậm rãi theo một đường trong vài phút rồi vẽ đường ngược lại trong vài phút.

Bài tập này có tác dụng tăng cường sức khỏe của mắt và kết hợp tay với mắt. Thực hiện bài chuyển động tay để kiểm tra năng lực của não khi tập trung nhìn vào một vật thể, giúp duy trì thăng bằng và phối hợp.

Bạn hãy đứng trước hàng rào, cửa sổ hoặc có chấn song hoặc vật thể có đường dọc cách đều nhau, sau đó tập trung vào vật thể ở khoảng cách xa phía bên kia thanh.

Thư giãn cơ thể, hít thở đều. Bạn nhớ phải chớp mắt trong lúc thực hiện bài tập này rồi tiếp tục thực hiện từ hai đến ba phút.

Ngồi thả lỏng, đảo mắt vòng tròn theo chiều kim đồng hồ trong 5 lần, sau đó đảo mắt ngược lại 5 lần.

Nên chớp mắt sau mỗi lần hoàn thành động tác. Mỗi lần tập cách nhau khoảng 30 phút.

Bài tập luyện mắt chữa cận thị này rất hiệu quả với những ai thường xuyên phải nghiên cứu hoặc nhìn vào màn hình máy vi tính lâu.

Úp lòng bàn tay lên mắt để thư giãn mắt sau khi hoạt động cường độ cao. Bên cạnh đó bạn có thể kết thúc bài tập mắt bằng cách nhắm mắt và giữ trong không gian tối, yên tĩnh khoảng vài phút. Để cho mắt thư giãn và nghỉ ngơi.

Bên cạnh những biện pháp giúp giảm độ cận thì bạn cũng cần tránh một số sai lầm làm tăng độ cận, cụ thể:

– Lười không đi khám mắt

– Đeo kính không đúng độ, đeo kính của người khác

– Nhìn quá lâu ở khoảng cách gần

– Nhìn trong điều kiện thiếu ánh sáng

– Nhìn khi sai tư thế. Ví dụ: Vừa nằm vừa xem điện thoại hay đọc sách.

– Đeo mắt kính kém chất lượng

Gợi ý 5 tròng kính tốt cho người cận thị

(1) Tròng kính Carl Zeiss của Đức

(2) Tròng kính Essilor của Pháp

(3) Tròng kính Hoya của Nhật Bản

(4) Tròng kính Kodak của Mỹ

(5) Tròng kính Chemi của Hàn Quốc

Các bạn có thể tìm hiểu các tròng kính tại chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp hotline 0947 511 666 để được tư vấn.

9. Hạn chế tăng độ cận bằng cách đi khám mắt định kỳ

Khám mắt định kỳ giúp các bạn xác định chính xác các bất thường về mắt, đo độ cận thị giúp điều chỉnh mắt kính phù hợp với độ cận nếu có sự thay đổi.

Việc khám mắt định kỳ nên được thực hiện 3 – 6 tháng/ lần.

Về chi phí, khám mắt trong bệnh viện hoặc phòng khám thì dịch vụ đo thị lực rơi vào khoảng từ 70.000 đồng – 200.000 đồng/ người/ lượt. Còn ở cửa hàng kính mắt thường là miễn phí.

Đội ngũ giàu kinh nghiệm. Cố vấn chuyên môn bởi Ts. Trịnh Thị Bích Ngọc, nguyên Phó Giám Đốc Bệnh Viện Mắt Hà Nội

Thiết bị hiện đại, quy trình đo thị lực đảm bảo tiêu chuẩn

Tư vấn tận tình về mắt kính, gọng kính giúp khách hàng chọn được mắt kính, gọng kính tốt và phù hợp

Chính sách hậu mãi 1 đổi 1 trong 1 năm với sản phẩm lỗi từ nhà sản xuất và hỗ trợ vệ sinh kính trọn đời

Khám cận thị ở đâu? Đo độ cận thị tại Kính mắt Bích Ngọc với 4 lợi ích Kính mắt Bích Ngọc – Showroom kính mắt uy tín – 114 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội Nguồn: Kính mắt Bích Ngọc

Làm Sao Để Trẻ Em Cận Thị Không Bị Tăng Độ

Khi trẻ em bị cận thị, việc khiến nhiều cha mẹ quan tâm là làm sao để trẻ không bị tăng độ cân? Có rất nhiều trẻ em bị cận thị nhưng không được phát hiện sớm và đeo mắt kính đã làm cho các em gặp khá nhiều khó khăn trong cuộc sống và học tập, thậm chí sa sút học tập và dẫn đến tâm lý sợ học, ngại đến trường, giảm sự giao tiếp với bạn bè.

KHI NÀO THÌ NÊN ĐEO MẮT KÍNH CẬN CHO TRẺ EM

Khi có tật khúc xạ, nhất là ở giai đoạn trước 10 tuổi, việc đeo kính điều chỉnh đúng độ sẽ giúp thị giác của trẻ phát triển đạt mức tối ưu, dễ dàng trong sinh hoạt và học hành, đồng thời tránh được các hậu quả muộn như nhược thị hoặc lé do bất đồng khúc xạ (độ của 2 mắt chênh nhau từ 2 điốp trở lên).

LÀM SAO ĐỂ KHÔNG BỊ TĂNG ĐỘ CẬN THỊ?

Về thời gian đeo kính tốt – cận, đối với cận thị, trẻ có độ cận nhẹ (dưới -3 độ) thường vẫn còn khả năng sinh hoạt tương đối khi không có kính nên có thể chỉ cần đeo kính khi nhìn xa. Còn trẻ có độ cận trung bình đến nặng (từ -3 điốp trở lên) thì sẽ cần đeo kính cả ngày để sinh hoạt.

Như vậy, con của bạn sẽ cần đeo kính cả ngày do cháu đang có tình trạng bất đồng khúc xạ 2 mắt mặc dù độ cận thị mắt phải chỉ ở mức nhẹ.

CÁCH PHÒNG TRÁNH HOẶC HẠN CHẾ TĂNG ĐỘ CHO TRẺ CÓ TẬT KHÚC XẠ

Tuy nhiên, việc ta có thể làm là điều chỉnh lối sống để giảm bớt các yếu tố gây tăng nguy cơ hoặc tăng tiến triển của cận thị. Cụ thể là cần khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn, tránh đọc sách ở cự ly quá gần (dưới 30cm), quá lâu (trên 2 giờ/ngày), và nên đọc sách trong điều kiện ánh sáng đầy đủ.

Về sự kiểm soát tránh tăng độ, những nghiên cứu về tật khúc xạ sau này đã phát hiện rằng tình trạng viễn thị tương đối của vùng võng mạc chu biên khi đeo kính gọng có thể làm tăng nguy cơ tiến triển của cận thị.

Do đó, ngày nay người ta đã chuyển sang xu hướng cho trẻ đeo kính tiếp xúc cứng thấm khí trong lúc ngủ để chỉnh hình bề mặt giác mạc (phương pháp Ortho – K). Qua sáng hôm sau, trẻ có thể thoải mái sinh hoạt với đôi mắt chính thị không cần dùng kính. Đây không chỉ là một phương pháp an toàn giúp triệt tiêu độ cận không xâm lấn, mà còn có tác dụng làm giảm hoặc dừng sự tiến triển của cận thị, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Làm Thế Nào Để Giảm Thiểu Tối Đa Độ Cận Thị Ở Trẻ Em?

Trẻ em – độ tuổi dễ mắc tật cận thị nhất và đặc biệt con số ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây. Vậy làm thế nào để giảm thiểu tối đa tình trạng gia tăng độ ở trẻ em?

Giai đoạn trước 10 tuổi là giai đoạn trẻ rất dễ mắc tật cận thị, việc đeo kính và điều chỉnh đúng độ sẽ giúp thị giác của trẻ phát triển và đạt mức tối ưu nhất. Không chỉ thế trẻ còn thuận tiện hơn trong việc sinh hoạt, học tập và tránh được những hệ lụy không tốt về sau, tránh được những tình trạng như nhược thị, lé hoặc bất đồng khúc xạ độ của 2 mắt chênh nhau từ 2 Diop trở lên).

Trẻ cận nhẹ dưới 3 Diop thì vẫn có khả năng sinh hoạt tương đối khi không có kính, vì vậy chị nên đeo kính khi cần nhìn xa. Ngược lại với trẻ cận nặng, độ cận từ 3 Diop trở lên thì nên đeo kính thường xuyên.

2. Điều chỉnh thói quen hằng ngày

Nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn, tránh đọc sách ở cự ly quá gần (dưới 30cm), quá lâu trên 2 giờ và nên đọc sách trong điều kiện ánh sáng đầy đủ.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy tình trạng viễn thị tương đối của vùng võng mạc chu biên khi đeo kính gọng có thể làm tăng độ nguy cơ tiến triển của cận thị. Vì thế, hiện nay nhiều người chọn cách cho trẻ đeo kính tiếp xúc cứng thấm khí trong khi ngủ để điều chỉnh bề mặt giác mạc – phương pháp Ortho – K.

Trẻ chỉ cần sử dụng kính Ortho – K khi ngủ và buổi sáng có thể thoải mái sinh hoạt mà không cần đeo kính gọng hay kính áp tròng. Có thể nói đây là phương pháp an toàn giúp triệt tiêu độ cần không cần xâm lấn mà còn có tác dụng làm giảm hoặc dừng sự tiến triển của cận thị, đặc biệt ở trẻ nhỏ.