Top 9 # Làm Sao Để Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Về Đêm Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Kichcauhocvan.net

Làm Sao Để Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Vào Ban Đêm?

Có nhiều mẹ chia sẽ với shop mẹ và bé Famimax Store rằng “Trẻ ngủ rất ít và không chịu ngủ đêm nên hai vợ chồng đến khổ khi ngồi canh con”. Khi bé yêu của bạn ngủ ngon và ngủ đủ giấc sẽ khích thích phát triển cả về thể lức lẫn trí lực. cũng như bạn sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi và ngủ có giấc ngủ ngon. Nếu bạn quan tâm đến một số mẹo ngủ ngon cho trẻ sơ sinh ngủ ngon, hãy tham khảo 10 cách để trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm của chúng tôi.

– Giữ một đường vòng kín để trẻ sơ sinh khỏi bị giật mình mà thức tỉnh, giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn và lâu hơn.

– Ước mơ là thức ăn cho đứa trẻ ngay trước khi đi ngủ và nó giúp ngăn ngừa bé thức dậy ngay sau khi mẹ chúng đã ngủ.

– Việc chủ động cho bú trước khi ngủ (dreamfeed) thực sự có thể giúp con bạn sinh ra giấc ngủ lâu hơn trong khi bạn ngủ.

– Thật khó để đánh thức một đứa trẻ đang ngủ, nhưng ngủ quá lâu trong một ngày có thể cướp đi giấc ngủ đêm của bé. Nếu em bé ngủ qua dấu 2 giờ, thì nên đánh thức và cho bé ăn, giữ cho bé tỉnh giấc, sau đó đặt bé xuống để ngủ trưa.

– Chia tay ngủ trong ngày sẽ giúp con bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm như nếu bạn cảm thấy bé thực sự cần ngủ trưa lâu hơn, hãy thoải mái tăng giới hạn ngủ ngắn lên 2,5 giờ.

– Bạn có thể đặt một cái quạt vừa trong phòng của bé hơn là trực tiếp bên cạnh đẻ nó không thổi trực tiếp lên con hoặc ngồi quá gần với tai nhạy cảm của em.

– Sử dụng tiếng ồn trắng cũng giúp vô số khi chúng tôi đang đi du lịch vì chúng ta thường có thể tránh yêu cầu bạn bè hoặc gia đình yên tĩnh.

– Em bé thức dậy từ lúc ngủ và ăn ngay lập tức. Sau đó em bé thức dậy một lúc để chơi. Rồi đứa bé đi ngủ ….

– Chu kỳ này có nhiều mục đích:

+. Nó khuyến khích cho ăn đầy đủ bằng cách cho phép bé ăn ngay sau khi thức dậy. Em bé sẽ có năng lượng nhất ngay sau khi thức dậy, làm bé nghiêng nhiều hơn để cho ăn đầy đủ và đi lâu hơn giữa các thức ăn.

+. Ngoài ra, bằng cách cho con bú sau khi ngủ hơn là trước khi ngủ, chu kỳ này sẽ ngăn không cho bé liên kết thức ăn với giấc ngủ hoặc sử dụng thức ăn như một vật cản ngủ.

– Một thói quen đi ngủ thường kéo dài lâu hơn và có thể bao gồm tắm, mát xa, đọc truyện, cho bé bú, cho trẻ bú mẹ vào chăn, bật tiếng ồn, ú ấp, và nói rằng buồn ngủ từ ngữ. Theo đúng chính xác những dấu hiệu liên tục nhất có thể cho bé ngủ và theo thời gian, trẻ sẽ học rằng ngủ ngay sau các giờ ngủ trưa và giờ ngủ.

– Thay tã lót trước khi cho ăn vào buổi tối giúp bé không bị thức dậy quá nhiều sau khi cho ăn xong. Khi bé tỉnh dậy thay đổi tã và lau lại để chuẩn bị cho bé ngủ ngay sau khi cho bé bú.

– Nếu bạn thay tã lót sau khi cho con bú vào ban đêm, bé có thể trở nên quá tỉnh táo, làm cho bé ngủ nhiều hơn.

– Thông thường, trẻ sơ sinh thức dậy và trở lại giấc ngủ, thậm chí có thể khóc lóc ngắn hoặc lảm nhảm và vẫn ngủ.

– Cho bé một ít thời gian và xem liệu bé có thể tự di chuyển. Tránh sự xô đẩy và làm rối loạn quá trình này để giúp con bạn tốt hơn.

– Cách quan trọng nhất để khuyến khích bé ngủ ngon trong thời gian dài là dạy bé ngủ thiếp đi một cách độc lập, chủ yếu là bắt đầu dạy giấc ngủ độc lập.

Làm Sao Để Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon? 3

Trẻ sơ sinh ngủ ngonvà đủ giấc sẽ hỗ trợ đắc lực cho quá trình phát triển cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần của bé. Do đó, đảm bảo giấc ngủ cho trẻ sơ sinh là một yêu cầu cần thiết và quan trọng đối với các bà mẹ. Vậy làm sao để trẻ sơ sinh ngủ ngon? Đó chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều mẹ đang thắc mắc. Bài viết này sẽ là câu trả lời mà Lily & WeCare dành cho bạn.

1. Tạo không gian ngủ phù hợp cho bé

Nguyên tắc vàng để trẻ sơ sinh ngủ ngon là tạo cho bé một không gian lý tưởng, có thể là yên tĩnh, nhưng cũng có thể là có âm thanh du dương và ánh sáng dịu nhẹ. Bé sẽ tự làm dịu và ngủ thiếp đi lúc nào không hay. Trẻ sẽ bắt đầu giấc ngủ một cách ít căng thẳng nhất và dễ dàng quay lại giấc ngủ vào ngày hôm sau. Như vậy, bạn cũng có thể ngủ ngon cùng với bé của mình. Cách giúp trẻ nhận thức được đã đến giờ đi ngủ là làm vệ sinh sạch sẽ cho bé, mát xa, cho bé uống sữa và hát ru hoặc đọc truyện cho bé. Các hoạt động này sẽ lặp lại mỗi tối và trở thành thói quen, mẹ chỉ cần đặt bé lên giường, vỗ nhẹ lên người bé là bé sẽ đi vào giấc ngủ.

Không gian là yếu tố quan trọng với giấc ngủ của bé.

2. Nhận biết dấu hiệu buồn ngủ của bé

Trong giai đoạn từ 6 đến 8 tuần sau khi sinh, bé sẽ không thể thức liên tục trong khoảng thời gian 2 tiếng đồng hồ. Nếu bạn để bé thức lâu hơn, sẽ làm cho bé trở nên mệt mỏi và khó ngủ. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra những dấu hiệu cho thấy bé đang buồn ngủ như “ngáp”, “chớp mắt liên tục”, “lim dim”, “kéo tay”…Khi thấy những dấu hiệu này, bạn hãy đặt bé của mình lên giường hay vào nôi để bé ngủ.

3. Chọn cho bé tư thế ngủ tốt nhất

Tư thế ngủ rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Một tư thế ngủ đúng sẽ giúp cho trẻ sơ sinh ngủ ngon. Vậy bé nên nằm như thế nào để có thể ngủ ngon hơn. Tư thế ngủ an toàn nhất cho bé chính là “nằm ngửa”. Bạn có thể đặt bé nằm ngửa trên tấm nệm vừa vặn, vững chắc trong một chiếc cũi. Nếu bạn cho bé ngủ trên giường thì nên tránh những bề mặt mềm hoặc những vật chung quanh có thể phủ lên người bé. Nếu vợ chồng bạn ngủ chung giường với con, không nên hút thuốc hoặc dùng các chất kích thích như rượu bia, vì điều này có thể làm tăng khả năng thức tỉnh của bé. Bên cạnh đó, bạn không nên ủ bé ngủ ở những bề mặt mềm như sofa, nệm nước, nệm mềm… Khi ngủ nên đắp cho bé một chiếc chăn mỏng và đắp cao đến ngực trẻ.

4. Hãy đảm bảo bé không bị đói trong lúc ngủ

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh chỉ thực sự sâu và không gián đoạn nếu bé được ăn no. Dạ dày của bé rất nhỏ nên mỗi lần bú bé chỉ bú được một ít. Điều này cũng đồng nghĩa với việc là cứ vài tiếng đồng hồ, bé sẽ tự thức dậy để bú (có thể là 3-4 tiếng 1 lần). Do vậy, bạn không cần đánh thức bé để bú trừ khi có bác sỹ đề nghị. Tuy nhiên cũng không nên để bé ngủ quá lâu, có thể khiến bé chậm phát triển. Bạn hãy đánh thức bé dậy nếu bé đã ngủ quá 4 tiếng/lần ngủ.

5. Dạy bé phân biệt giữa ngày và đêm

Nếu muốn trẻ sơ sinh ngủ ngon, bạn hãy giúp trẻ phân biệt giữa ngày và đêm. Bởi khi mới sinh, bé vẫn quen với hoạt động ở trong bụng mẹ, không thể phân biệt được ngày và đêm nên sẽ ngủ nhiều vào ban ngày và ngủ ít vào ban đêm. Cha mẹ cần đánh thức bé dậy nếu thấy bé đã ngủ đủ giấc vào ban ngày, nhất là đối với những bé thường ngủ vào chiều muộn, không nên để bé ngủ kéo dài từ 3-4 tiếng vào ban ngày. Nếu bé ngủ trưa quá dài thì tối đến, bé sẽ khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc, thức khuya. Đồng thời, hãy để bé ngủ ở những nơi sáng đèn để hạn chế thời lượng ngủ ban ngày của bé, điều này sẽ bé có giấc ngủ ngon hơn vào buổi đêm. Dần dần sẽ hình thành thói quen ngủ ít vào ban ngày và ngủ nhiều vào ban đêm của bé.

6. Tìm hiểu nguyên nhân khi bé ngủ không ngon

Nếu bạn nhận thấy bé ngủ không ngon hoặc ngủ ít, hãy chú ý theo dõi trẻ có xuất hiện thêm các dấu hiệu bất thường về sức khoẻ khác như sốt phát ban, nôn trớ nhiều, khó thở khò khè,… hay không để đưa ra được cách giải quyết hợp lý nhất, giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon. Hãy đưa bé đến gặp bác sĩ ngay nếu bé xuất hiện các triệu chứng sức khoẻ xấu.

Trẻ Sơ Sinh Ít Ngủ Và Hay Quấy Khóc Về Đêm Phải Làm Sao?

Trẻ sơ sinh ít ngủ, ngắn giấc, chập chờn không sâu giấc phải làm sao cải thiện giúp bé ngon giấc vào ban đêm là điều mà nhiều cha mẹ quan tâm hiện nay. Trẻ sơ sinh thông thường ngủ rất nhiều một ngày để đảm bảo cho sự phát triển cơ thể & tinh thần. Tuy nhiên nhiều mẹ gặp trường hợp bé yêu nhà mình ngủ ít, giấc ngủ ngắn, ngủ chập chờn không sâu giấc vào ban đêm khiến bạn lo lắng không biết bé bị bệnh gì và có ảnh hưởng tới sức khỏe không.

Trẻ sơ sinh ít ngủ có sao không?

Hỏi: Thưa Bác sĩ, cháu mới sinh em bé được 26 ngày ạ. Cháu sinh mổ, em bé được 3,3 kg. Cháu muốn hỏi bác sĩ 1 số điều như sau: Em bé nhà cháu ngủ rất ít. Thường chỉ ngủ khoảng 13 tới 15 tiếng 1 ngày. Có hôm chỉ khoảng 10 tiếng. Cháu rất lo vì thường trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều (18-20 tiếng/ngày). Vậy em bé nhà cháu có bị sao không ạ. Có cách nào khắc phục tình trạng ngủ ít đó không ạ. Da và mắt bé hơi vàng. Bé ngủ thường hay bị vặn mình. Nhất là vào ban đêm, kèm theo tiếng khò khè giống như có đờm ở cổ. Giấc ngủ thì không được sâu. Hay bị giật mình. Ban ngày, cho bé ngủ rất khó. Bế trên tay bé ngủ nhưng đặt xuống thì bé thức, không ngủ. Như vậy thì có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bé không ạ. Thỉnh thoảng bé bị ọc sữa, bụng bị sôi. Đường tiêu hóa của bé có bị sao không ạ. Cháu rất mong được bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu xin cảm ơn ạ.

Trả lời của bác sĩ nhi khoa: Nếu bé bú sữa mẹ hoàn toàn thì sôi bụng là dấu hiệu bình thường. Bạn nên cho bé phơi nắng sáng mỗi ngày 20 phút, cho uống thêm 400 UI vitamin D mỗi ngày. Bé của bạn có thể bị trào ngược dạ dày thực quản nên bị khò khè khi ngủ. Bạn nên vác đứng bé sau bú 30 phút rồi đặt bé nằm với tư thế dốc 30 độ (kê đầu giường cao lên hoặc nằm trên ghế nằm dành cho trẻ nhỏ). Bạn nên xem lại môi trường phòng ngủ có mát mẻ không (khoảng 28 độ), yên tĩnh không. Bạn nên tập cho bé tự ngủ, chỉ bế sau bú 20 phút rồi đặt xuống. Thời gian đầu bé sẽ khóc, nhưng từ từ sẽ quen. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều giấc ngủ ngắn và không sâu. Bé bú mẹ hoàn toàn sẽ ngủ giấc ngắn hơn bé bú bình vì mau đói hơn. Nếu bé ngủ ít nhưng vẫn bú bình thường, lên cân tốt, vui vẻ không quấy khóc thì không sao.

Cách giúp trẻ ngủ ngon giấc

Cho bé bú đủ khi ngủ: Khi được bú đủ, giấc ngủ của bé sẽ sâu và không bị gián đoạn. Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, nên mỗi lần bạn chỉ nên cho bé bú 1 lượng nhất định và cứ sau vài giờ thì lại cho bé bú (đa số cữ bú của bé sơ sinh cách nhau 3 – 4 tiếng). Bé sẽ tự tỉnh giấc và đòi bú mẹ khi bé có nhu cầu cần bú sữa mẹ, sau khi đã no nê bé sẽ ngủ tiếp. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần nhớ là không để trẻ sơ sinh ngủ liên tục lâu hơn 5 tiếng mà không dậy bú. Trong trường hợp này, bạn có thể đánh thức bé dậy, cho bé bú, sau đó một lúc mới đặt bé ngủ lại.

Quấn bé trong chăn mỏng: Khi bé ngủ, bạn nên quấn bé trong một chiếc chăn mỏng. Quấn bé trong một chiếc chăn mỏng khi ngủ, giúp bé có cảm giác an toàn và được che chở như khi còn nằm trong tử cung của mẹ. Cách này tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, khiến bé ngủ sâu hơn và không còn giật mình khi ngủ.

Cho bé giấc ngủ khô ráo: Nếu bé tè ướt, nếu bỉm đang quá tải, chắc chắn bé sẽ bứt rứt không yên và không thể nào ngon giấc được rồi. Việc cứ phải thức dậy giữa đêm, khóc vì lạnh hoặc ướt sẽ khiến cho quá trình phát triển của trẻ bị chậm lại, trẻ cũng trở nên mệt mỏi hơn, khó chịu hơn và không thể linh hoạt, nhanh nhẹn như trẻ bình thường được. Vì vậy, các mẹ cần lưu ý để đảm bảo cho bé có một chỗ nằm êm ái, gọn gàng, khô ráo, ấm áp. Bạn cần nhớ là trong bụng mẹ, thân nhiệt của bé luôn được ổn định nhưng khi chào đời thì nhiệt độ môi trường thấp hơn nhiệt độ bé đã quen trong bụng mẹ. Vì vậy, nhiễm lạnh trong giai đoạn này không chỉ làm gián đoạn giấc ngủ, khiến bé không ngủ ngon mà còn dễ khiến bé bị cảm lạnh, mắc bệnh nhiễm khuẩn. Với mùa hè, các mẹ nên nhớ bật điều hoà cho con từ 28 – 29 độ C, có kèm chậu nước trong phòng để chống khô mũi, khô da cho con.

Chú ý giấc ngủ ngắn: Để bé phân biệt được ngày và đêm nhanh hơn và để giấc ngủ đêm của bé kéo dài lâu và sâu hơn thì bạn cần giới hạn giấc ngủ ban ngày của bé, không quá 3 giờ đồng hồ cho một giấc ngủ ngày.

Tự nhiên thấy trẻ ít ngủ: Đừng bao giờ thờ ơ bỏ qua những dấu hiệu này. Một đứa trẻ tự dưng không ngủ nhiều, không ngủ ngon nữa thì chắc chắn phải có nguyên do. Bạn đặc biệt cần chú trọng những dấu hiệu bất thường về sức khỏe của bé kèm theo triệu chứng như sốt phát ban, nôn trớ nhiều, thở khò khè… Cần đưa bé đến bệnh viện hoặc phòng khám bác sỹ ngay nếu thấy những dấu hiệu này. Ngoài ra, cần nhớ ngủ đủ giấc được xem như là khỏe mạnh, nhưng ngủ quá nhiều thì lại hoàn toàn không tốt. Nếu thấy bé có triệu chứng ngủ li bì, không thức dậy bú (mỗi vài giờ một lần) thì mẹ cũng cần quan tâm ngay.

Trẻ cứ thức dậy là khóc: Nhiều bà mẹ thường băn khoăn khi thấy bé ngủ thì không sao, hễ thức dậy là khóc ngay. Thật ra, nếu bạn có kinh nghiệm hơn và quan sát kỹ thì sẽ thấy không phải tự nhiên bé khóc. Mỗi trẻ sơ sinh sau khi thức dậy, đều có một khoảng lặng đặc thù. Đây là thời điểm bé vừa rời khỏi giấc ngủ và chuyển tiếp sang trạng thái thức. Bé sẽ nằm im lặng nhưng bắt đầu mở mắt và nhận biết môi trường. Thường thì bé sẽ nhìn chằm chằm vào mọi thứ xung quanh và có phản ứng trước những tiếng động hay chuyển động trong phòng nếu có. Nếu quan sát thấy trẻ đã mở mắt thức dậy, hãy ôm ấp, vỗ về trẻ, để trẻ dần quen với việc thức giấc trở lại.

Ru bé bằng âm nhạc: Các bé rất thích nghe giọng nói của cha mẹ, nhất là khi những giọng điệu này lên – xuống theo lời một ca khúc. Bạn có thể chọn nhiều bài hát ru khác nhau để ngân nga cho bé nghe. Bé sẽ nhận biết được tín hiệu hát ru từ mẹ đồng nghĩa với việc phải đi ngủ.

Kinh nghiệm của mẹ khi trẻ sơ sinh ít ngủ, ngủ ngắn giấc

Mẹ bé Tin: Bé nhà em được 1 tháng, dạo này ngủ bị ngắn giấc, chỉ 30 phút – 1 tiếng rưỡi vào ban ngày, 2, 3 tiếng vào ban đêm, hôm nào ngủ ngon thì 4 tiếng, ban ngày phải bế mới ngủ sâu, nếu đặt nằm cứ rướn người ngủ không ngon, đôi lúc đang ngủ gắt hoặc khóc xong lại ngủ tiếp. Em có tham khảo có thể do bé thiếu canxi, cần bổ sung canxi & vitamin D, tắm nắng, nhưng mùa này ít nắng lại lạnh em không biết tắm nắng như thế nào, bé nhà e hơi vàng da nữa, em muốn đưa bé đi khám xem mua thuốc như thế nào chứ không dám mua lung tung, em nên khám ở đâu ạ, mới làm mẹ nên em lúng túng lắm, em đang rất stress mọi người giúp em với ạ.

Mẹ bé Bo: Ngoài việc đưa bé đi khám và bổ sung canxi, vitamin như các mẹ khác tư vấn, thì mẹ vivi thử tìm 1 số phương pháp ru ngủ cho bé ví dụ như mở nhạc, hát ru, tắt đèn chúng tôi sao. Nhiều khi với các bé, mình phải xây dựng 1 thói quen ngủ để bé làm quen, thích nghi thì các mẹ sẽ đỡ vất vả. Về việc tắm nắng, tốt nhất là mẹ cho bé tắm nắng trước 7h sáng và tránh cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào da bé sơ sinh là tốt nhất.

Mẹ bé Sumi: Nếu bé ngủ ít như vậy thì mẹ chịu khó massage cho bé, tìm một số bản nhạc mở cho bé nghe để bé đi vào giấc ngủ dễ hơn khi bé ngủ mẹ nhớ lưu ý yên tĩnh, không gây tiếng động mạnh nếu bé ngủ trên giường thì mẹ nhớ chèn chăn xung quanh vì như thế bé có cảm giác an toàn hơn giống như đang đc mẹ bế bé nhà mình lúc trước cũng thích nằm nôi (mình mua nôi điện) bé cũng ngủ đc giấc dài hơn.

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngày Thức Đêm Phải Làm Sao

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm là tình trạng bình thường. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài không chỉ khiến mẹ mất ngủ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vậy trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao?

* Chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

* Lý giải nguyên nhân vì sao bé ăn nhiều nhưng không tăng cân

* Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa mỗi ngày để phát triển tốt nhất?

Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm

Đối với thắc mắc trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao, theo các chuyên gia cần phải xác định nguyên nhân cụ thể thì mới có thể khắc phục hiệu quả.

Trẻ không thể phân biệt được ngày và đêm là nguyên nhân phổ biến khiến bé “ngủ gày cày đêm” Có nhiều nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm có thể kể đến như:

* Trẻ không thể phân biệt được ngày và đêm.

* Mẹ chưa điều chỉnh được lượng sữa và thời gian cho bé bú. Nếu trước khi đi ngủ trẻ bú quá no sẽ bị đầy bụng, chướng bụng. Nếu bé bú ít sẽ bị đói và thức dậy giữa đêm.

* Bé quen được mẹ dỗ ngủ và khóc đòi mẹ trong đêm.

* Thường xuyên thay đổi môi trường: việc thay đổi môi trường từ trong bụng mẹ sang bên ngoài, hay từ phòng này sang phòng khác,… cũng khiến trẻ sơ sinh thức đêm.

* Do môi trường: trẻ sơ sinh rất nhạy cảm nên chỉ cần một tác động nhỏ từ bên ngoài như: phòng ngủ quá sáng, quá nóng hay quá lạnh,… là có thể khiến bé khó ngủ, quấy khóc.

Thay đổi môi trường là một trong những nguyên nhân khiến trẻ ngủ ngày thức đêm

* Bé đang trong thời kỳ phát triển mới như: lăn, bò, trườn,…

* Bé bị ốm: nếu bé bị ốm như đau hoặc sốt mà mẹ không phát hiện, bé sẽ quấy khóc.

Vậy trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao?

1. Tạo thói quen trước khi ngủ cho bé

Dù bé buồn ngủ hay chưa, cứ đến một khung giờ nhất định vào buổi tối, trước giờ bé thường ngủ tầm 30 phút, hãy cho bé bú no, lau người, cho bé mặc 1 bộ quần áo yêu thích và đặt con vào chỗ ngủ quen thuộc mỗi ngày. Bên cạnh đó, hãy tắt đèn để bé phân biệt là ban đêm, gia đình cũng hạn chế tiếng ồn và đi lại để cho bé ngủ.

Tập thói quen ngủ đúng giờ cho bé

Hãy lặp đi lặp lại những hoạt động trên để giúp bé tạo thói quen và nhận biết thời điểm cần phải ngủ.

2. Dạy bé cách phân biệt ngày và đêm

Ban ngày hãy mở rèm cửa cho ánh sáng vào phòng, giữ cho con tỉnh táo bằng cách chơi đùa cùng con. Tuy nhiên, ban ngày con cũng cần ngủ từ 8 – 10 tiếng nên mẹ cũng đừng giữ bé thức quá lâu để tránh làm bé căng thẳng và cáu gắt.

Ban đêm, cho bé bú no và tắt đèn, giữ yên lặng để bé dễ ngủ hơn.

Ban ngày mẹ chơi với bé nhiều hơn để tránh việc bé ngủ ngày

3. Đảm bảo thời gian ngủ ngày để hạn chế con thức đêm

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo tháng tuổi

Mẹ có thể áp dụng một số phương pháp giúp bé ngủ tự lập như: No cry/No tears, Pick up put down, Cry it out, Controlled crying.

Bên cạnh đó, hãy đặt bé vào giường ngủ hoặc cũi khi bé buồn ngủ, tuyệt đối không ru con trên tay khi đang bồng bế vì sẽ khiến bé lệ thuộc vào mẹ. Đồng thời, sẽ giúp bé tạo thói quen tự xoay sở, mẹ sẽ không cần dỗ nếu con thức dậy giữa đêm.

5. Loại bỏ các thói quen xấu vào ban đêm

Một số thói quen như: bú đêm, uống sữa, ăn cháo, bột vào ban đêm,…. Cần phải loại bỏ để luyện con ngủ đêm. Vì các thói quen này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé và khiến các cơ quan phải hoạt động nhiều hơn. Do đó, việc ăn uống của bé cũng phải tuân thủ giờ giấc và thời gian biểu phù hợp.

Bú đêm là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ của bé

6. Tạo cho bé cảm giác dễ chịu khi ngủ

Mẹ nên giúp bé có một cơ thể thoải mái nhất khi đi ngủ, điều này sẽ giúp bé không bị khó chịu, khó ngủ hoặc thức giấc giữa chừng. Cụ thể:

* Ưu tiên chọn trang phục dễ chịu, không gò bó, không quá dày, vải luôn có độ thông thoáng, mềm mại.

* Giường ngủ đủ thoải mái, đủ không gian cho bé nằm và trở mình để bé không bị thức giấc nửa đêm.

Tạo cho bé cảm giác thoải mái và dễ chịu khi ngủ

* Massage cho bé trước khi ngủ để mạch máu lưu thông và để bé dễ ngủ.

* Nhiệt độ phòng nên để ở mức dễ chịu, nếu dùng điều hòa, nên tránh để nhiệt độ lạnh sẽ khiến bé nhiễm lạnh và khó ngủ.

* Thay tã, bỉm cho bé để bé cảm giác khô thoáng khi đi ngủ.