Top 8 # Làm Sao Để Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Giấc Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Kichcauhocvan.net

Làm Sao Để Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Và Sâu Giấc?

Làm sao để trẻ sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ còn bỡ ngỡ, bởi lúc mới được sinh ra và trong những năm đầu đời thì giấc ngủ là rất quan trong đối với sự phát triển của hệ thần kinh cảm xúc của trẻ.

Các giai đoạn của một giấc ngủ

Cũng giống như người lớn, giấc ngủ của trẻ nhỏ cũng chia ra nhiều giai đoạn khác nhau. Tùy từng giai đoạn mà trẻ có thể nằm yên hay vẫn có những cử động. Có 2 loại giấc ngủ:

Giấc ngủ nhanh

Đây là giấc ngủ nông, trẻ sẽ nằm mơ và mắt sẽ cử động nhanh theo chiều trước sau. Mặc dù trẻ nhỏ ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày, nhưng khoảng phân nửa thời gian là giấc ngủ REM. Tức là bé chỉ ngủ sâu khoảng 8 giờ. Trẻ lớnvà người lớn ngủ ít hơn nhưng ngủ REM cũng ít hơn.

Giấc ngủ chậm

Có 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: buồn ngủ – mí mắt sụp xuống hay có thể chớp liên tục, ngủ gà ngủ gật.

Giai đoạn 2: ngủ lơ mơ – trẻ có thể vẫn cử động, giật mình, vặn mình, kêu “è è”

Giai đoạn 3: ngủ sâu – trẻ im lặng và không cử động

Giai đoạn 4: ngủ rất sâu – trẻ im lặng và không cử động

Làm sao để trẻ sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc?

Tập thói quen ngủ ngoan cho bé

Ngay từ sáu tuần tuổi, bé đã có thể học cách ngủ ngoan. Trong độ tuổi này, có vài cách rất hiệu quả để giúp bé ngủ ngon.

Nhận biết dấu hiệu cho thấy bé buồn ngủ

Trong sáu đến tám tuần đầu sau sinh, bé không thể thức lâu hơn hai giờ liên tục. Nếu bạn để bé thức lâu hơn hai giờ, bé sẽ quá mệt mỏi và lại trở nên khó ngủ.

Vì vậy, bạn nên nhận biết những dấu hiệu buồn ngủ của bé như chớp mắt liên tục, lim dim, kéo tai, ngáp hay quầng dưới mắt thâm lại. Bạn đừng lo, bạn sẽ mau chóng có giác quan thứ sáu nhận ra con mình đang buồn ngủ. Nếu bạn nhận thấy bé buồn ngủ thì nên đặt bé vào nôi hay giường.

Dạy bé phân biệt giữa ngày và đêm

Vài bé sơ sinh có thói quen thức đêm ngay từ trong bụng mẹ. Bạn có thể nhận biết điều này khi nhận thấy bé quẫy đạp trong bụng mẹ nhiều hơn vào ban đêm. Khi chào đời, bé cũng vẫn duy trì thói quen này và làm mẹ mệt mỏi vì không chịu ngủ khi mẹ đã ríu mắt rồi. Trong vài ngày đầu sau sinh, bạn không thể thay đổi bé ngay được mà chỉ có thể bắt đầu dạy bé khi bé đã được hai tuần tuổi.

Ban ngày, khi bé còn thức:

Chơi với bé càng nhiều càng tốt.

Nói chuyện và hát cho bé nghe khi cho bú các cữ ban ngày.

Đảm bảo phòng ngủ nhiều ánh sáng vào ban ngày.

Không cần “cắt đứt” mọi tiếng ồn thông thường vào ban ngày, như tiếng tivi, radio, máy giặt…

Nếu đang bú mà bé thiu thiu ngủ thì nhẹ nhàng đánh thức bé dậy.

Giữ yên lặng và nói khẽ khi cho bé bú cữ đêm.

Giữ phòng tối (có thể để đèn ngủ ánh sáng dịu) và yên tĩnh, không trò chuyện với bé nhiều.

Cần phải dạy bé nhận biết ban đêm là lúc ngủ ngay từ khi bé được hai tuần tuổi, đừng để quá muộn.

Khi bé đã được sáu đến tám tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu dạy bé tự ngủ. Bạn nên đặt bé vào nôi hay xuống giường khi bé buồn ngủ nhưng vẫn còn thức. Cách bạn dỗ bé ngủ trong tám tuần đầu sau sinh rất quan trọng. Nếu bạn cho bé nằm võng hay nằm nôi lắc, đu đưa bé, bế rung bé khi trong tám tuần đầu thì bé sẽ quen và bé sẽ không thể ngủ nếu không được rung lắc, đu đưa như vậy.

Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyên không nên đung đưa bé, không cho bé ngậm núm vú giả để dỗ bé ngủ ngay từ sau sinh. Bạn sẽ thiết lập một “thủ tục” trước khi ngủ cho bé như hát ru, nghe nhạc nhẹ, vỗ nhẹ mông, gãi nhẹ đầu… nhưng cần nhớ rằng bạn sẽ phải làm “thủ tục” này mỗi đêm nên bạn cần chọn “thủ tục” nào vừa thích hợp với bé vừa “khả thi” đối với bạn. Bạn có thể bế bé đến khi bé thiu thiu ngủ rồi đặt bé xuống chứ không nên để bé ngủ trên tay mình rồi mới đặt xuống vì sẽ tạo nên thói quen xấu là phải được bế mới ngủ và bé sẽ thức dậy ngay khi bạn đặt bé xuống giường.

Bé sơ sinh giống như tờ giấy trắng, bé sẽ là một em bé ngoan ngoãn, dễ ngủ nếu bạn không bỏ lỡ thời gian có thể dạy bé thói quen ngủ ngoan. Giấc ngủ của bé không chỉ quan trọng đối với sự phát triển của bản thân bé mà còn quan trọng với mẹ. Nếu bé quấy đêm nhiều quá thì bạn cũng sẽ thiếu ngủ và không đủ sức khỏe cũng như tinh thần để chăm sóc bé tốt được. Hãy khôn ngoan lựa chọn cách dỗ bé ngủ thích hợp để cả con và mẹ đều được ngủ ngon.

Làm Sao Để Bé Sơ Sinh Ngủ Ngon Giấc?

Con em sau khi sinh khóc liên tục. Đêm nào cũng khóc đến 3h sáng mới ngủ. Em thay tã liên tục, cho uống sữa nhưng có vẻ bé vẫn cứ đòi bú hoài. Cho bú thì nôn trớ. Em đi khám thì bác sĩ bảo bình thường và cho thuốc rối loạn tiêu hóa để bé uống. Hàng ngày em vẫn cho bé đi tắm nắng nhưng tình trạng vẫn không cải thiện.

Mong bác sĩ tư vấn.

Trẻ mới sinh đến 1 tháng tuổi (trẻ sơ sinh) gần như ngủ suốt ngày đêm, chỉ thức dậy để bú (khoảng 2 đến 3 giờ bú một lần). Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể tích dạ dày nhỏ nên mau đói, vì vậy phải thức dậy sau vài giờ để bú . Trẻ sơ sinh cũng chưa phân biệt được ngày đêm nên có những bé sẽ ngủ suốt vào ban ngày và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm. Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ ngủ tổng cộng khoảng 8 đến 9 giờ vào ban ngày và khoảng 8 giờ vào ban đêm. Hầu hết trẻ nhỏ sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm (6 đến 8 giờ) không thức giấc khi được 3 tháng tuổi hay khi được khoảng 6 ký. Thông thường, không cần phải đánh thức trẻ sơ sinh dậy để cho bú nhưng cũng không nên để bé ngủ quá 3 giờ mà không cho bú. Các trường hợp đặc biệt như non tháng, nhẹ cân, trào ngược dạ dày thực quản…có thể phải cho bú thường xuyên hơn.

Các giai đoạn của một giấc ngủ

Cũng giống như người lớn, giấc ngủ của trẻ nhỏ cũng chia ra nhiều giai đoạn khác nhau. Tùy từng giai đoạn mà trẻ có thể nằm yên hay vẫn có những cử động. Có 2 loại giấc ngủ:

Giấc ngủ nhanh (REM – rapid eye movement : cử động mắt nhanh) Đây là giấc ngủ nông, trẻ sẽ nằm mơ và mắt sẽ cử động nhanh theo chiều trước sau. Mặc dù trẻ nhỏ ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày, nhưng khoảng phân nửa thời gian là giấc ngủ REM. Tức là bé chỉ ngủ sâu khoảng 8 giờ. Trẻ lớnvà người lớn ngủ ít hơn nhưng ngủ REM cũng ít hơn.

Giấc ngủ chậm (Non-REM – Non- rapid eye movement: không cử động mắt nhanh): Có 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: buồn ngủ – mí mắt sụp xuống hay có thể chớp liên tục, ngủ gà ngủ gật.

Giai đoạn 2: ngủ lơ mơ – trẻ có thể vẫn cử động, giật mình, vặn mình, kêu “è è”.

Giai đoạn 3: ngủ sâu – trẻ im lặng và không cử động.

Giai đoạn 4: ngủ rất sâu – trẻ im lặng và không cử động

[/list]Giấc ngủ của bé sẽ diễn tiến theo chu kỳ, bắt đầu tuần tự từ giai đoạn 1, sau đó chuyển sang giai đoạn 2, giai đoạn 3, giai đoạn 4, rồi quay lại giai đoạn 2, rồi chuyển sang ngủ REM. Trong một giấc ngủ có thể có vài chu kỳ ngủ trên. Trong vài tháng đầu, trẻ có thể thức giấc khi chuyển từ ngủ sâu sang ngủ lơ mơ và có thể khó ngủ trở lại.

Trẻ sơ sinh tỉnh giấc như thế nào?

Trẻ sơ sinh cũng có nhiều kiểu tỉnh giấc khác nhau. Nếu trẻ sơ sinh thức giấc vào cuối của chu kỳ ngủ thì trẻ sẽ bắt đầu giai đoạn tỉnh giấc yên lặng. Trong giai đoạn này, trẻ vẫn yên lặng dù đã tỉnh táo và nhận thức được môi trường xung quanh. Trong giai đoạn tỉnh giấc yên lặng, trẻ có thể nhìn mọi vật hay nhìn chăm chú vào một vật và đáp ứng với âm thanh và động chạm. Giai đoạn này thường sẽ chuyển sang giai đoạn tỉnh giấc hoạt động. Trong giai đoạn này, trẻ cũng chú ý đến mọi tiếng động và hình ảnh nhưng có cử động. Sau giai đoạn này là giai đoạn khóc. Bé cử động nhiều hơn và có thể khóc lớn. Bé có thể bị tăng kích thích trong giai đoạn khóc này. Bạn phải làm bé dịu đi bằng cách ôm bé sát vào người hay quấn bé trong một cái khăn/mền.Tốt nhất là bạn cho bé bú trước khi bé bước sang giai đoạn khóc. Trong giai đoạn khóc, bé có thể quá “cáu” (quá khó chịu) nên không chịu bú. Đối với trẻ sơ sinh, khóc là dấu hiệu cuối cùng của đói bụng, sau khi bé đã làm một số dấu hiệu như tìm vú, đưa tay vào miệng…

Tập thói quen ngủ ngoan cho bé

Ngay từ sáu tuần tuổi, bé đã có thể học cách ngủ ngoan. Trong độ tuổi này, có vài cách rất hiệu quả để giúp bé ngủ ngon

Nhận biết dấu hiệu cho thấy bé buồn ngủ

Trong sáu đến tám tuần đầu sau sinh, bé không thể thức lâu hơn hai giờ liên tục. Nếu bạn để bé thức lâu hơn hai giờ, bé sẽ quá mệt mỏi và lại trở nên khó ngủ.

Vì vậy, bạn nên nhận biết những dấu hiệu buồn ngủ của bé như chớp mắt liên tục, lim dim, kéo tai, ngáp hay quầng dưới mắt thâm lại. Bạn đừng lo, bạn sẽ mau chóng có giác quan thứ sáu nhận ra con mình đang buồn ngủ. Nếu bạn nhận thấy bé buồn ngủ thì nên đặt bé vào nôi hay giường.

Dạy bé phân biệt giữa ngày và đêm

Vài bé sơ sinh có thói quen thức đêm ngay từ trong bụng mẹ. Bạn có thể nhận biết điều này khi nhận thấy bé quẫy đạp trong bụng mẹ nhiều hơn vào ban đêm. Khi chào đời, bé cũng vẫn duy trì thói quen này và làm mẹ mệt mỏi vì không chịu ngủ khi mẹ đã ríu mắt rồi. Trong vài ngày đầu sau sinh, bạn không thể thay đổi bé ngay được mà chỉ có thể bắt đầu dạy bé khi bé đã được hai tuần tuổi.Ban ngày, khi bé còn thức:

– Chơi với bé càng nhiều càng tốt. – Nói chuyện và hát cho bé nghe khi cho bú các cữ ban ngày. – Đảm bảo phòng ngủ nhiều ánh sáng vào ban ngày. – Không cần “cắt đứt” mọi tiếng ồn thông thường vào ban ngày, như tiếng tivi, radio, máy giặt… – Nếu đang bú mà bé thiu thiu ngủ thì nhẹ nhàng đánh thức bé dậy.

Ban đêm: – Giữ yên lặng và nói khẽ khi cho bé bú cữ đêm. – Giữ phòng tối (có thể để đèn ngủ ánh sáng dịu) và yên tĩnh, không trò chuyện với bé nhiều. Cần phải dạy bé nhận biết ban đêm là lúc ngủ ngay từ khi bé được hai tuần tuổi, đừng để quá muộn.

Khi bé đã được sáu đến tám tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu dạy bé tự ngủ. Bạn nên đặt bé vào nôi hay xuống giường khi bé buồn ngủ nhưng vẫn còn thức. Cách bạn dỗ bé ngủ trong tám tuần đầu sau sinh rất quan trọng. Nếu bạn cho bé nằm võng hay nằm nôi lắc, đu đưa bé, bế rung bé khi trong tám tuần đầu thì bé sẽ quen và bé sẽ không thể ngủ nếu không được rung lắc, đu đưa như vậy. Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyên không nên đung đưa bé, không cho bé ngậm núm vú giả để dỗ bé ngủ ngay từ sau sinh. Bạn sẽ thiết lập một “thủ tục” trước khi ngủ cho bé như hát ru, nghe nhạc nhẹ, vỗ nhẹ mông, gãi nhẹ đầu… nhưng cần nhớ rằng bạn sẽ phải làm “thủ tục” này mỗi đêm nên bạn cần chọn “thủ tục” nào vừa thích hợp với bé vừa “khả thi” đối với bạn. Bạn có thể bế bé đến khi bé thiu thiu ngủ rồi đặt bé xuống chứ không nên để bé ngủ trên tay mình rồi mới đặt xuống vì sẽ tạo nên thói quen xấu là phải được bế mới ngủ và bé sẽ thức dậy ngay khi bạn đặt bé xuống giường.

Bé sơ sinh giống như tờ giấy trắng, bé sẽ là một em bé ngoan ngoãn, dễ ngủ nếu bạn không bỏ lỡ thời gian có thể dạy bé thói quen ngủ ngoan. Giấc ngủ của bé không chỉ quan trọng đối với sự phát triển của bản thân bé mà còn quan trọng với mẹ. Nếu bé quấy đêm nhiều quá thì bạn cũng sẽ thiếu ngủ và không đủ sức khỏe cũng như tinh thần để chăm sóc bé tốt được. Hãy khôn ngoan lựa chọn cách dỗ bé ngủ thích hợp để cả con và mẹ đều được ngủ ngon.

Theo: https://www.cih.com.vn/forum/phong-mach-online/657-la-m-sao-a-ba-s-sinh-nga-ngon-gia-c.html

Làm Sao Để Trẻ Ngủ Ngon Giấc?

Một số bé rất dễ ngủ mà không cần ba mẹ ru hay dỗ dành. Các bé khác có thể thích được dỗ dành và ru ngủ. Đối với nhiều bé, việc duy trì giấc ngủ lâu hơn vài phút cũng là điều bé cần học.

Việc đầu tiên nên nhớ

Khi bé mệt thì thường hay cáu kỉnh. Mặc dù bé không thể nói là bé mệt và muốn đi ngủ nhưng bé luôn bé thể hiện điều đó bằng nhiều cách khác nhau.

Dấu hiệu cho biết bé mệt:

Mệt mỏi sau khi ăn xong. Thời điểm tốt nhất để dỗ bé ngủ là sau khi bé đã ăn no hoặc thậm chí trong lúc ăn gần xong.

Trở nên gắt gỏng và khó dỗ. Bé không thể tập trung nhìn bạn và bắt đầu ngáp, thậm chí nhìn mặt có vẻ hơi nhợt nhạt. Bé có thể cứ khóc lóc không chịu chơi, chỉ yên khi được bạn ôm vào lòng.

Nắm chặt bàn tay, mặt thì nhăn nhó, nhìn xa xăm hoặc có những cử động giật giật người.

Đối với bé lớn:

Thường thức lâu hơn sau khi ăn xong. Bé chịu theo cách ăn, chơi rồi mới ngủ. Bé sẽ dụi mắt, ngáp, dựa đầu vào vai bạn hoặc chỉ vào giường.

Bé có thể khóc ầm ĩ. Lúc này thường dễ biết bé muốn gì hơn. Nhiều bé có chu kỳ thức ngủ khá đều. Từ 3 tháng trở đi, bé có thể ngủ giấc đêm dài hơn 6 tiếng mà không cần thức đòi ăn.

Chơi nhiều quá bé có thể mệt và trẻ khó ngủ mặc dù lúc đó rất buồn ngủ. Phụ huynh của các bé lớn thì hiểu cách ngủ của con hơn nên cũng dỗ bé dễ hơn.

Bé tập đi 1-3 tuổi:

Bé thường thức vào khoảng 6 giờ sáng và ngủ lại lúc 7 giờ. Bé thích ngủ ngày cho đến khi bắt đầu đi nhà trẻ. Một số bé thích nằm trên ghế sofa, trên sàn hay trên giường ba mẹ mỗi khi mệt.

Lúc mệt rồi các bé có xu hướng nhõng nhẽo hoặc gắt ngủ, khó dỗ hơn. Mặc dù các bé này thường không chịu đi ngủ, nhưng lại rất dễ bị dụ vào giường vì bé cũng biết bé cần nghỉ ngơi một tí.

Bất kể con bạn mấy tuổi thì không bao giờ là quá muộn để tập cho bé thói quen ngủ tốt cả.

Khuyến khích bé tự đi ngủ

Bạn nên để ý khi bé bắt đầu buồn ngủ. Vì để lâu bé mệt sẽ khó dỗ bé ngủ hơn.

Bạn nên nhớ giấc ngủ rất quan trọng với bé. Giấc ngủ tốt sẽ giúp bé tăng trưởng và ổn định hệ miễn dịch. Khi bé ngủ, bạn nên đảm bảo không gian quanh bé thật thư giãn. Để bé gắt ngủ thì chăm bé sẽ khó khăn hơn.

Chú ý cho bé vào nôi lúc bé mới bắt đầu buồn ngủ. Nếu bạn ru, ôm hay cho bé ăn để bé ngủ nhanh hơn thì tự bé sẽ quen với những yếu tố đó, khi nào có thì mới ngủ được.

Các bé nhỏ thích được quấn khăn khi ngủ. Quấn bé trong những tấm khăn cotton nhẹ hay vải muslin giúp bé có thể giữ tư thế nằm ngửa khi ngủ – tư thế an toàn nhất để bé ngủ.

Bạn nên luôn theo một cách nhất định để cho bé ngủ. Cứ ngủ là cho vào nôi thì bé sẽ tự phân biệt được chỗ ngủ của mình. Những thói quen hằng ngày trước khi ngủ có thể giúp bé cảm thấy yên tâm và an toàn.

Thói quen ăn uống cũng ảnh hưởng giấc ngủ của bé. Khi bé ăn no và đủ chất sẽ ngủ ngon hơn.

Những bé có thói quen bị thay đổi, bé bệnh, đang trải qua một giai đoạn phát triển mới hay đang cảm thấy bất an sẽ không ngủ ngon như bình thường. Bạn nên kiên nhẫn, nhẹ nhàng với bé để dỗ bé ngủ. Cảm xúc của bạn sẽ ảnh hưởng đến cảm giác an toàn của bé.

Những cách cho bé ngủ khác nhau

Dỗ ngủ trên tay ba mẹ:

Các bé nhỏ thường ngủ khi đang được ẵm hoặc đang ăn. Nhiều ba mẹ vẫn dùng theo cách này miễn là lúc đặt bé vào nôi bé vẫn ngủ. Nếu vậy, mỗi khi bé khóc là bé đòi ôm hoặc đang cố nói cho bạn biết là bé mệt. Đây là kỹ năng cần học và chắc cũng mất vài tuần để thuộc.

Vỗ lưng, đu đưa nôi, mở nhạc hoặc hát ru thường giúp làm dịu khi bé đang khóc. Sự kết nối bằng tình cảm rất quan trọng với các bé nhỏ và giúp não bé phát triển.

Sẽ có lúc bạn phải ôm đến lúc bé ngủ hẳn. Các bé nhỏ thích được ba mẹ dỗ dành vì bé chưa biết cách tự trấn an mình.

Nhịp tay dỗ bé

Đây là cách trung gian cho những bé đã quen được ẵm khi ngủ nhưng ba mẹ vẫn luôn cố gắng tập cho bé ngủ trong nôi.

Bạn đặt bé vào nôi – sạch, khô và thoải mái. Cho bé ăn khi bé tỉnh và đặt tay bạn nhẹ nhàng lên người bé. Vỗ tay nhịp nhẹ nhàng và chỉ lấy tay ra khi chắc chắn đã làm bé yên tâm.

Bạn có thể để tay đến khi nào bé yên rồi cố gắng lấy tay ra trước khi bé ngủ hẳn.

Đem lại sự thoải mái cũng là một cách dỗ

Đây là cách tốt cho các bé lớn tự vào nôi ngủ. Bạn nên cố gắng ra khỏi phòng trước khi bé ngủ hẳn để tạo cơ hội cho bé tự ngủ.

Nếu bé khóc, bạn có thể vào dỗ và trấn an. Sau đó, hãy lắng nghe tiếng khóc để xác định khi nào bé thật sự cần bạn vào dỗ.

Bạn hoàn toàn yên tâm để bé tự ngủ nếu chắc chắn các nhu cầu cơ bản của bé đã đủ.

Những kỹ năng này đòi hỏi phải kiên trì thì mới hiệu quả và cũng có nhiều sự lựa chọn khác cho các bậc phụ huynh không tự xoay sở được.

Cách Quấn Chăn Cho Trẻ Sơ Sinh Để Đạt Được Giấc Ngủ Ngon

Mẹ cần tìm hiểu kỹ cách quấn chăn cho trẻ sơ sinh và một số lưu ý quan trọng không thể bỏ qua, vì phương pháp quấn chăn này đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho bé cũng như giúp mẹ chăm con nhẹ nhàng hơn.

Tại sao phải quấn chăn cho trẻ sơ sinh?

Khi còn là thai nhi trong bụng mẹ, thân nhiệt của trẻ sẽ cao hơn mẹ khoảng 0.5-1 độ C. Đến khi sinh ra, nhiệt độ cơ thể bị giảm đi đột ngột nên trẻ sẽ dễ cảm thấy lạnh. Do đó, việc quấn chăn cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bé được ủ ấm và không bị cảm lạnh.

Bé đã quá quen với không gian bó sát, chật hẹp trong bụng mẹ. Vì thế khi ra ngoài, một môi trường rộng rãi quá sẽ khiến bé cảm thấy không an toàn. Lúc này, quấn chăn là cách giúp bé được trấn an tinh thần.

Trẻ sơ sinh rất dễ bị giật mình do các tác động từ môi trường. Vậy nên quấn chăn cũng là cách để giữ trẻ không bị giật mình tỉnh giấc khi ngủ, đồng thời cũng giúp bé không vô thức cào vào mặt gây xước da. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng quấn chăn còn là cách giảm thiểu tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Với mẹ, quấn chăn sẽ giúp cho mẹ dễ bế bé hơn, thuận tiện trong việc cho bé bú và ru bé ngủ, nhất là với những bà mẹ chưa có kinh nghiệm bế trẻ.

Hướng dẫn chi tiết cách quấn chăn cho trẻ sơ sinh

Bước 1: Sử dụng chăn quấn là một chiếc khăn mềm mại, sạch sẽ. Tốt nhất là sử dụng khăn làm bằng chất liệu cotton an toàn 100% với trẻ sơ sinh, kích thước ít nhất là khoảng 70 cm x 70 cm.

Bước 2: Cách trải chăn chuẩn xác nhất là phải đặt chăn trên một mặt phẳng, để theo dạng hình thoi, ngay trước mặt mẹ.

Bước 3: Gập góc chăn trên cùng (cao nhất) của hình thoi vào trong chừng 20 cm vào giữa chăn. Tuy nhiên, mẹ cũng có thể tùy chỉnh góc gấp dựa theo kích thước cơ thể của trẻ.

Bước 4: Nhẹ nhàng đặt trẻ vào vị trí giữa khăn, sao cho lưng và cổ đè lên trên nếp gấp.

Bước 5: Đặt tay phải của trẻ duỗi xuống, khuỷu tay hơi cong (để khi quấn chăn trẻ không cảm thấy chặt quá). Sau đó gấp góc trai của chăn phủ lên người trẻ. Cần lưu ý: nâng tay trái của trẻ lên, rồi vòng quấn chăn qua dưới nách, qua đến lưng và gài lại.

Bước 6: Gập phần chăn còn lại lên trên người trẻ để bao bọc toàn bộ cơ thể trẻ và cố đinh chăn lại.

Quấn chăn cho trẻ đúng kỹ thuật, sao cho chân và hông của bé vẫn cử động được

Chú ý đừng quấn quá chặt, nó sẽ khiến trẻ cảm thấy chật chội và khó chịu

Cũng đừng quấn quá lỏng, nó khiến giấc ngủ của trẻ cảm thấy không được an toàn và ngon giấc

Hãy kiểm tra thân nhiệt trẻ thường xuyên, nếu thấy trẻ ra mồ hôi thì tức là bé đang cảm thấy nóng. Cần tháo khăn ra và thấm mồ mô hôi cho bé rồi quấn lại

Tuyệt đối không quấn cả mặt và đầu của trẻ vì sẽ khiến trẻ khó thở

Cố gắng giữ trẻ ở trạng tháng tĩnh khi quấn, không để trẻ lăn qua lại khi quấn chăn

Chăn quấn cho trẻ sơ sinh phải được làm từ chất liệu mềm mại, không gây kích ứng da và có kích cỡ phù hợp với kích thước cơ thể trẻ

Ban đêm khi ngủ mẹ không cần quấn chăn cho bé

Chăn quấn cho trẻ sơ sinh nên chọn loại mềm, mỏng và thấm hút tốt

Mọt số lưu ý cho mẹ trong cách quấn chăn cho trẻ sơ sinh

Như đã nói, cách quấn chăn cho trẻ sơ sinh rất đơn giản và dễ thực hiện, mẹ sẽ nhanh chóng thành thạo sau vài lần thực hiện. Thế nhưng, để duy trì sự an toàn, thoải mái cho bé yêu thì mẹ vẫn cần lưu ý một số điều sau:

Thời gian thích hợp để quấn chăn cho trẻ sơ sinh

Khi tìm hiểu về cách quấn chăn cho trẻ sơ sinh, có một câu hỏi mà cũng rất nhiều mẹ thắc mắc đó là: Khi nào thì nên ngừng quấn chăn cho trẻ? Theo các chuyên gia Nhi khoa, không có một định mức thời gian cụ thể nào, nó còn tùy thuộc vào sự phát triển của từng bé mà mẹ sẽ tự có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Có ý kiến cho rằng nên ngừng quấn chăn khi trẻ được 2 tháng tuổi. Nhưng một số khác lại khuyên nên quấn chăn khi trẻ đến 6 tháng tuổi. Tốt nhất mẹ hãy dựa vào cảm quan của một người mẹ, nếu thấy bé đủ cứng cáp và thích ứng được với môi trường xung quanh thì có thể dừng việc quấn chăn lại. Nhìn chung, sang tháng thứ 3 mẹ chỉ nên quấn chăn cho bé từ phần eo trở xuống để bé dễ dàng hoạt động.

Ngoài cách quấn chăn để cải thiện giấc ngủ cho bé yêu thì mẹ cũng có thể bổ sung Soki Tium với nguyên liệu hoàn toàn từ sữa được nhập khẩu từ Pháp. Sản phẩm có công dụng dứt điểm tình trạng khóc đêm, khó ngủ, ngủ không yên giấc ở trẻ đã được Bộ Y Tế Việt Nam cấp phép lưu hành an toàn cho trẻ.

Sau bài viết này, hẳn mẹ đã có thể tự tin biết cách quấn chăn cho trẻ đúng và an toàn. Hi vọng những nội dung thông tin có trong bài viết sẽ giúp ích cho mẹ trong việc chăm sóc giấc ngủ bé yêu!