Top 3 # Làm Sao Để Trẻ Sơ Sinh Hết Tiêu Chảy Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Kichcauhocvan.net

Trẻ Sơ Sinh Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao? Tiêu Chảy Ở Trẻ Sơ Sinh Khi Nào Nguy Hiểm?

Trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức thường đi ngoài từ 2 – 3 lần mỗi ngày với phân sệt. Vậy nếu trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần hơn và lỏng hơn thì sao? Liệu có phải bé bị tiêu chảy không? Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy như vậy có nguy hiểm không? Có cần phải đi khám bác sĩ không? Đó luôn là những thắc mắc của các ông bố bà mẹ nuôi con lần đầu.

Trẻ sơ sinh đi ngoài thế nào là bình thường?

Có sự khác biệt giữa phân của trẻ được nuôi bằng sữa mẹ và sữa công thức.

Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là tốt khi nuôi bằng sữa mẹ? Phân của trẻ được nuôi bằng sữa mẹ thường mềm hoặc lỏng và có ít hạt trắng. Thường có màu vàng hoặc màu cam nhưng thỉnh thoảng có thể có màu xanh lục nhạt. Trẻ sơ sinh bú mẹ có thể đi ngoài tới 8-10 lần một ngày hoặc vài ngày không đi ngoài vẫn được xem là bình thường nếu bé khỏe mạnh và tăng cân tốt.

Bé bú sữa công thức có xu hướng đi ngoài phân đặc hơn so với trẻ bú mẹ. Phân bình thường ở trẻ bú sữa công thức thường là khối mềm, màu sắc có thể thay đổi từ xanh xám, vàng, hoặc nâu, phụ thuộc vào loại sữa công thức mà trẻ sử dụng. Số lần đi ngoài thường từ 1 đến 2 lần mỗi ngày, đến mỗi 1 hoặc 2 ngày.

Cách nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy?

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần trong ngày với các tính chất sau thì có khả năng là trẻ bị tiêu chảy. 6 dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là:

Nhiều lần hơn bình thường của bé.

Có bọt.

Tóe nước.

Thay đổi màu sắc.

Có nhầy hoặc máu.

Có mùi thối.

Nguyên nhân bé bị tiêu chảy là gì?

Các khả năng có thể làm cho trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khá đa dạng. Bé có thể đang nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Cũng có thể tiêu chảy là do ký sinh trùng, đôi khi là do kháng sinh, hoặc do thức ăn của bé. Trẻ sơ sinh bị đi ngoài khi uống quá nhiều nước trái cây, hoặc trẻ bị dị ứng hay kém dung nạp với thức ăn.

Nhiều khi cũng không cần biết chính xác nguyên nhân bé bị tiêu chảy, vì tiêu chảy sẽ tự giới hạn, khi đó nguyên nhân không đáng để lưu tâm.

Ảnh hưởng khi bé bị tiêu chảy?

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy làm cơ thể bé mất nhiều nước và điện giải. Bé có thể mất nước rất nhanh trong 1 đến 2 ngày sau khi bắt đầu tiêu chảy và nó có thể rất nguy hiểm, đặc biệt đồi với trẻ mới sinh.

Khi nào mẹ nên đưa trẻ bị tiêu chảy đi khám bác sĩ?

Hãy tìm sự giúp đỡ của bác sĩ để con bạn được thăm khám và đánh giá một cách chính xác khi bé bị tiêu chảy kèm các dấu hiệu sau:

Nếu bé có sốt.

Nếu bé nôn hơn 12 tiếng.

Nếu bé có dấu hiệu mất nước (môi khô, mắt trũng, khóc không có nước mắt, vật vã, kích thích,…)

Nếu phân có máu hoặc nhầy hoặc có màu đen.

Nếu phân có mùi thối hoặc giống có mỡ.

Nếu tiêu chảy nặng hơn 48 giờ.

Nếu bé nhỏ hơn 3 tháng tuổi hãy gọi bác sĩ càng sớm càng tốt khi bé bị tiêu chảy hoặc nôn.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

Bác sĩ thường không khuyên dùng thuốc cầm tiêu chảy khi trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều. Thay vào đó, các bác sĩ sẽ dùng kháng sinh khi xác định trẻ bị tiêu chảy nhiễm trùng hoặc thuốc kháng ký sinh trùng khi nhiễm ký sinh trùng.

Bé bị tiêu chảy nặng có mất nước sẽ cần phải nhập viên để truyền dịch tĩnh mạch.

Bác sĩ có thể khuyên các mẹ cho bé bị tiêu chảy uống thêm dịch bồi phụ nước điện giải (Oresol). Sản phẩm này các mẹ có thể mua ở quầy thuốc, chúng chứa nước và các chất điện giải có thể dự phòng và điều trị mất nước.

Nếu đang ăn thức ăn đặc mà trẻ bị tiêu chảy, bác sĩ có thể khuyên chuyển qua các loại thức ăn mềm, dạng bột giống như chuối, táo, và ngũ cốc cho đến khi tiêu chảy ngừng. Các mẹ đang cho con bú nên tránh các thức ăn có thể làm cho trẻ bị tiêu chảy.

Trẻ bị tiêu chảy nên tránh các thức ăn có thể làm bệnh nặng hơn, như:

Đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Sản phẩm có nguồn gốc từ sữa như sữa bò, phô mai.

Đồ ngọt như bánh, soda, thức uống có ga.

Tiêu chảy do virus hoặc vi khuẩn rất dễ lây. Mẹ nên rửa tay với nước ấm và xà phòng mỗi khi thay tã cho bé để ngăn sự lây nhiễm. Giữ tã mới ở chỗ sạch và không bị nhiễm bẩn. Hãy giữ bé ở nhà để chăm sóc cho đến khi bé hết hẳn tiêu chảy.

Ngoài ra, BS. Nguyễn Phước Mỹ Linh còn lưu ý rằng:

Khi trẻ bị tiêu chảy sẽ mất một lượng nước qua phân. Mẹ không nên quan trọng việc cầm tiêu chảy mà hãy chú trọng việc bù nước cho trẻ. Nếu trẻ tiêu chảy nhiều nhưng bù nước tốt và đúng cách thì trẻ sẽ có thể tự hồi phục mà không gây biến chứng nặng.

Phòng ngừa trẻ sơ sinh bị tiêu chảy như thế nào?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, mẹ có thể chủ động phòng tránh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bằng một số biện pháp đơn giản sau:

Mẹ cần rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.

Không cho bé ăn đồ chưa được nấu chín và uống nước chưa được đun sôi.

Sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày.

Tránh xa những khu vực đang có dịch.

Không làm ô nhiễm nguồn nước bằng các hoạt động như vứt xác động vật chết, đổ rác, nước sinh hoạt xuống sông, giếng, ao, hồ gần nhà.

Trong trường hợp gia đình có thành viên bị tiêu chảy cấp, cần dùng vôi bột hoặc Cloramin B để sát khuẩn cầu tiêu sau khi đi vệ sinh.

Cho trẻ bú sữa mẹ đến 18 – 24 tháng tuổi. Từ 4-5 tháng tuổi có thể cho trẻ ăn dặm thêm.

Một biện pháp phòng ngừa khác là cho trẻ nhỏ vắc-xin rota để phòng ngừa tiêu chảy do rotavirus gây nên. Tuy nhiên, mẹ nên xin tư vấn từ bác sĩ trước khi quyết định tiêm vắc-xin cho trẻ.

Nếu mẹ còn ngàn câu hỏi đang phân vân cần lời giải đáp. Hãy nhanh chóng gửi câu hỏi của mình về các Chuyên gia Huggies® hoặc tham khảo Chăm sóc trẻ sơ sinh

Tìm hiểu thêm: Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng hoặc Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ Sơ Sinh Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao – Những biện pháp điều trị ba mẹ cần biết

1. Những biểu hiện khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nhiều bố mẹ hỏi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao thì trước tiên mẹ cần biết khi nào bé đi ngoài bình thường và khi nào bị tiêu chảy.

Số lần đi ngoài của bé sơ sinh phụ thuộc vào việc bé bú sữa mẹ hay uống sữa ngoài và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của từng bé. Chẳng hạn, các bé bú sữa mẹ hoàn toàn thường đi ngoài từ 2-5 lần/ ngày. Đối với bé uống sữa công thức, bé sẽ đi ngoài ít hơn so với bé bú mẹ, khoảng 1-3 lần/ngày.

Thức ăn chính của bé sơ sinh là sữa mẹ nên trẻ sẽ đi ngoài thường xuyên và phân thường rất mềm, lỏng, không nặng mùi, phân của trẻ cũng sẽ thay đổi khác tùy thuộc vào những gì mẹ đã ăn. Nếu trẻ dùng sữa công thức thì phân sẽ đặc hơn và nặng mùi.

Bé đột nhiên đi ngoài nhiều hơn so với bình thường.

Phân bé lỏng hơn, thậm chí là rất loãng, chỉ toàn nước, màu sắc phân thay đổi và phân có mùi tanh.

Phân còn có thể lẫn cả máu (nếu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nặng do nhiễm trùng đường tiêu hóa).

Bé khó chịu, quấy khóc, bú kém, nôn ói, có thể sốt hoặc không.

2. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nhiễm trùng đường ruột: Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Bé sơ sinh có thể bị nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn, kí sinh trùng hoặc virus, đặc biệt là virus Rota – loại virus này gây ra bệnh viêm ruột, viêm dạ dày và một số bệnh nhiễm trùng khác.

Không dung nạp Lactose: Lactose là một thành phần có trong sữa công thức, sữa bò và cả sữa mẹ. Khi cơ thể bé không sản sinh đủ Lactase – một loại enzyme cần thiết để tiêu hóa Lactose, khiến hàm lượng Lactose bị tích tụ ở ruột, gây nên các vấn đề về đường ruột, trong đó có bệnh tiêu chảy.

Rối loạn tiêu hóa:Do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện và rất nhạy cảm với những thay đổi cho dù là nhỏ nhất. Vì vậy, khi mẹ ăn thức ăn lạ, hoặc bé chuyển từ bú mẹ qua uống sữa công thức đều có thể dẫn đến tiêu chảy.

3. Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

Khi bé sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên tìm hiểu chính xác nguyên nhân để điều trị phù hợp. Mẹ nên thực hiện thêm các biện pháp điều trị tại nhà như sau:

Tăng cữ bú:để tránh mất nước, mẹ nên cho bé bú nhiều hơn bình thường để bù lượng nước đã mất do đi ngoài. Đồng thời, sữa mẹ cũng có tác dụng làm tăng sức đề kháng giúp bé mau khỏi bệnh hơn.

Uống dung dịch bù điện giải: Mẹ có thể cho bé uống thêm dung dịch bù điện giải như Oresol để bù nước, khoảng 50-100ml nước Oresol sau mỗi lần đi ngoài. Dung dịch đã pha nên dùng hết trong 1 ngày.

Vệ sinh sạch sẽ:Mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi cho bé bú và sau khi thay tã cho bé.

Ăn uống lành mạnh: Với các bé bú mẹ thì chế độ ăn của mẹ cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé, vì vậy khi bé bị tiêu chảy mẹ nên ăn uống lành mạnh, hạn chế đồ ăn dầu, mỡ, nhiều muối đường,… Với bé bú sữa công thức, mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để đổi loại sữa phù hợp cho bé.

4. Những lưu ý khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy

Khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ cần lưu ý những điều sau trong quá trình chăm sóc bé:

Đảm bảo bé không bị mất nước:Mất nước đối với trẻ sơ sinh rất nguy hiểm. Vì vậy, mẹ cần cho bé bú nhiều hơn và uống dung dịch bù điện giải.

Nghỉ ngơi đầy đủ:khi bé bị tiêu chảy, mẹ nên để bé nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh, thoáng mát, thoải mái.

Theo dõi thường xuyên:Tiêu chảy có thể diễn biến rất nhanh. Vì vậy mẹ cần phải luôn quan sát, theo dõi bé để có thể can thiệp kịp thời khi có dấu hiệu nguy hiểm.

Đưa bé đi khám bác sĩ:Mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân gây tiêu chảy, và có các biện pháp kịp thời khi có những triệu chứng tiêu chảy nặng.

Trẻ Sơ Sinh Bị Tiêu Chảy Mẹ Nên Ăn Gì? Kiêng Gì Để Mau Hết Bệnh?

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì? Kiêng gì để trẻ mau cải thiện, sớm hết bệnh? Đây có lẽ là vấn đề mà nhiều ba mẹ quan tâm khi bé bị tiêu chảy, quấy khóc, biếng ăn, giảm cân. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nên và không nên ăn gì khi con đang bị tiêu chảy – câu hỏi tưởng như đơn giản này lại khiến nhiều mẹ rơi vào tình trạng stress. Bởi trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ ăn gì con sẽ ăn đấy, tất cả các món ăn mẹ ăn đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con yêu.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì?

Chế độ ăn BRAT

Đây là là chế độ ăn được các bác sĩ khuyên nên sử dụng khi con bị tiêu chảy, trong đó tập trung chủ yếu vào các món ăn:

Những món ăn này ít béo, ít đạm, dung hòa tốt và dễ tiêu hóa cho trẻ bị tiêu chảy. Chất xơ có trong các thực phẩm này sẽ giúp phân của con đặc hơn. Đặc biệt, chuối chứa nhiều kali, rất tốt để thay thế chất điện giải, cần thiết để duy trì chức năng tế bào, bù đắp chất điện giải mất đi do tiêu chảy.

Ngoài ra, những thực phẩm mềm, ít chất xơ khác như bánh quy, trứng nấu chín, thịt gà không có da, khoai tây và đậu trắng cũng là đáp án cho câu hỏi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì?

Trà hoa cúc

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trà hoa cúc có tác dụng trong trường hợp bị tiêu chảy nhẹ đến vừa, giúp giữ nước. Trà hoa cúc còn giúp giảm bớt chứng đau bụng và viêm bằng cách thư giãn các cơ và lớp lót trong ruột.

Yaourt/ Sữa chua: Bổ sung vi khuẩn lành mạnh

Sữa và các chế phẩm từ sữa thường được khuyến cáo không nên ăn sau khi trẻ bị tiêu chảy. Nhưng yaourt và sữa chua lại là những thực phẩm mẹ nên ăn đẻ giúp bé sơ sinh giảm tiêu chảy.

Lý do là bởi, probiotics – vi khuẩn sống tìm thấy trong các món ăn này sẽ thay thế các vi khuẩn lành mạnh thường thấy trong đường tiêu hóa bị mất do tiêu chảy. Probiotics chứa vi khuẩn sống tương tự như vi khuẩn có lợi để chống lại vi trùng trong hệ tiêu hóa.

Khi ăn các món này, mẹ nên chọn yaourt hoặc sữa chua ít đường hoặc không đường bởi đường có thể làm bệnh tiêu chảy trầm trọng hơn.

Các loại rau, củ quả

Khi bé bị tiêu chảy, mẹ nên ăn các thực phẩm chứa nhiều các loại vitamin và khoáng chất có trong rau, củ, quả nhằm tăng sức đề kháng, giúp trẻ chống lại bệnh tật.

Uống nhiều nước

Nếu mẹ đang băn khoăn trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì thì đừng quên uống nhiều nước. Việc mẹ uống nhiều nước sẽ đảm bảo cung cấp đủ sữa cho bé bú.

Mẹ nên kiêng gì

Thực phẩm dễ gây dị ứng

Như: Hải sản, sữa, đậu phộng, đậu nành… có thể là những “thủ phạm” gây dị ứng cho con. Thực tế, có rất nhiều trường hợp trẻ bị dị ứng vì mẹ ăn các thực phẩm này.

Thực phẩm dễ bị nhiễm độc, thức ăn không đảm bảo vệ sinh

Các món ăn cũ, thức ăn đường phố, những món đặc sản không rõ nguồn gốc hay tực phẩm hết hạn sử dụng đều có thể là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Theo đó, khi bú sữa mẹ, bé vô tình tiếp nhận các loại vi khuẩn này và mắc tiêu chảy.

Việt Nam có rất nhiều món “độc” như rau sống, hột vịt lộn, gỏi cá, các loại mắm, nem chua… Các loại thực phẩm này có nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn ẩn nấp không thể nhận biết bằng mắt nên cách tốt nhất là mẹ không nên ăn.

Thuốc uống

Các loại thuốc mẹ uống như thuốc bổ sung vitamin, sắt hay thực phẩm chức năng đều có thể ảnh hưởng tới cơ thể mong manh và non nớt của trẻ sơ sinh. Do vậy, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Chất kích thích

Cà phê, rượu, thuốc lá, trà thảo mộc… những loại thức uống có chất kích thích như nicotin, cafein đều gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Bé uống sữa mẹ vào sẽ kích ứng đường ruột và gây tiêu chảy.

Đồ ăn cay, đồ uống có gas

Các món ăn có nhiều ớt, tiêu, các gia vị cay nồng; thức uống có gas, có cồn được mẹ ăn vào sẽ thâm nhập vào hệ tiêu hóa non yếu của bé, gây triệu chứng tiêu chảy khó chịu cho con…

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên làm gì?

Tích cực cho trẻ bú hoặc uống nhiều sữa hơn so với bình thường để bù vào lượng nước trong cơ thể đã mất.

Ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức, mẹ có thể cho bé uống thêm 100-200ml nước sôi để nguội/ngày.

Cho bé uống 50-100ml oresol sau mỗi lần đi ngoài.

Mẹ nhớ vệ sinh tay sạch sẽ khi cho con bú và khi thay tã.

Lưu ý: Mẹ tuyệt đối không tự ý mua và cho trẻ uống bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc bừa bãi gây nhiều tác dụng phụ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện?

Trẻ tiêu chảy trên 2 ngày, đã áp dụng một số phương pháp chữa trị mà không thuyên giảm.

Trẻ bị mất nước nặng: lưỡi, miệng khô khốc; mắt trũng, khóc không có nước mắt,…

Trẻ không thể ăn uống và bị nôn ói nhiều.

Trẻ bị sốt cao, từ 38.5 độ C trở lên.

Bụng trẻ bị đau khi ấn vào.

Phân của trẻ có lẫn máu.

Cách phòng ngừa trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Để hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nếu trẻ bú mẹ, mẹ cần chú ý giữ gìn vệ sinh khi ăn uống, bổ sung đủ nước, chất xơ, vitamin, chất khoáng trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Nếu trẻ uống sữa công thức, mẹ cần vệ sinh bình sữa sạch sẽ, sử dụng nguồn nước sạch khi pha sữa, rửa kỹ tay khi cho trẻ ăn và chăm sóc trẻ.

Không cho trẻ sơ sinh uống thuốc kháng sinh bừa bãi, dễ gây ra tác dụng phụ là tiêu chảy.

Hy vọng, bài viết trên của đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì? Đồng thời, có chế độ ăn phù hợp để giảm nhanh tình trạng tiêu chảy của trẻ.

Khắc Phục Trẻ Sơ Sinh Bị Tiêu Chảy Nhiều Lần

Trong các bệnh dẫn đến tử vong cho trẻ em thì tiêu chảy là nguyên nhân đứng thứ 2. Trong đó, 80% ca tử vong do tiêu chảy xảy ra ở trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi. Vì vậy, việc cha mẹ trang bị những kiến thức nhất định về bệnh tiêu chảy cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết để có cách bảo vệ và xử lý kịp thời khi phát hiện con mình nhiễm bệnh.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường có các biểu hiện sau:

– Đi ngoài phân lỏng hơn bình thường.

– Đi ngoài trên 3 lần/ngày.

Nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Mặc dù có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy. Nhưng đa phần, bé bị tiêu chảy vì 1 trong 4 nguyên nhân chính sau đây:

Nhiễm trùng đường ruột

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm trùng đường ruột do virus, ký sinh trùng hoặc vi khuẩn. Virus gây tiêu chảy ở một số trẻ có thể tự khỏi và không cần điều trị. Những trẻ bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn có thể được chữa bằng kháng sinh. Các trường hợp trẻ bị tiêu chảy khác là do nhiễm ký sinh trùng có trong nước pha sữa công thức.

Dị ứng thực phẩm

Trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng với protein có trong sữa công thức, hoặc dị ứng với thức ăn, đặc biệt là thức ăn đóng hộp, khi mẹ bắt đầu tập cho bé ăn dặm, dẫn đến tiêu chảy.

Khả năng dung nạp thức ăn kém

Một số trẻ có vấn đề về đường tiêu hóa khi dung nạp một số loại thức ăn. Dưỡng chất có trong các loại thức ăn này không đi được vào máu mà nằm lại trong ruột, dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu chất, dạ dày khó tiêu hóa, gây nên đau bụng, tiêu chảy.

– Rối loạn tiêu hóa bình thường

Tiêu chảy thường được xem như hiện tượng rối loạn tiêu hóa bất thường ở trẻ sơ sinh, nhưng thực chất, không phải lúc nào cũng như vậy. Một số trẻ có thể bị tiêu chảy do hệ thống tiêu hóa của trẻ, bao gồm cả đường ruột, lúc này vẫn còn non nớt và nhạy cảm với những thay đổi. Dù chỉ là thay đổi nhỏ từ sữa mẹ chuyển sang sữa công thức cũng có thể làm trẻ bị tiêu chảy. Hay khi lần đầu tiên ăn dặm, bé cũng có thể bị hiện tượng này.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nhiều phải làm sao?

Ngay khi vừa phát hiện trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, bạn cần áp dụng những cách xử lý sau để ngăn chặn triệt để căn bệnh này:

– Cho trẻ uống nhiều sữa hơn bình thường để bù vào lượng nước đã mất.

– Cho trẻ uống 50-100ml oresol sau mỗi lần đi ngoài.

– Ngoài sữa mẹ, có thể cho trẻ uống thêm 100-200ml nước sôi để nguội/ ngày.

– Mẹ nên áp dụng chế độ dinh dưỡng đủ nước, giàu vitamin, chất xơ và chất khoáng để đảm bảo chất lượng sữa và tăng sức đề kháng cho trẻ.

– Mẹ cần vệ sinh hai tay sạch sẽ khi cho trẻ bú và khi thay tã cho trẻ.

– Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường bị mất lớp vi khuẩn có ích bảo vệ đường ruột, vì vậy cần phải bổ sung vi khuẩn có ích để bảo vệ đường ruột khỏi các tác nhân gây hại như vi rút, vi khuẩn có hại, ký sinh trùng, độc chất từ thức ăn… Việc sử dụng men vi sinh để chữa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết.

Nên đưa trẻ đi khám bác sĩ nếu có những triệu chứng sau:

– Tiêu chảy trên 2 ngày mà không giảm

– Bụng trẻ đau khi ấn vào

– Trẻ bị nôn và không thể ăn uống

– Phân trẻ có lẫn máu

– Trẻ bị sốt cao

– Có dấu hiệu mất nước nặng: miệng, lưỡi khô khốc, mắt trũng hơn bình thường, khóc không có nước mắt

Cách phòng để trẻ sơ sinh không bị tiêu chảy

– Mẹ cho bé bú cần chú ý giữ gìn vệ sinh khi ăn uống, bổ sung đủ nước, vitamin, chất xơ, chất khoáng trong chế độ ăn hàng ngày.

– Mẹ cho bé uống sữa ngoài lưu ý sử dụng nguồn nước sạch khi pha sữa, rửa kỹ tay khi chăm sóc và cho trẻ ăn.

– Không cho trẻ sơ sinh uống kháng sinh bừa bãi, dễ gây nên tác dụng phụ là tiêu chảy.