Top 6 # Làm Sao Để Tập Thói Quen Dậy Sớm Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 4/2023 # Top Trend | Kichcauhocvan.net

Làm Sao Để Tập Thói Quen Dậy Sớm?

Làm sao để tập thói quen dậy sớm? Không ít người gặp khó khăn với việc dậy sớm. Họ cảm thấy uể oải và liên tục than vãn: “Tôi mệt quá”. Thế nhưng, dậy sớm sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn là ngủ nướng và dậy muộn. Hãy tập cho mình những thói quen tốt để có thể dậy sớm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người dậy sớm thường lạc quan và chủ động hơn. Họ…

Làm sao để tập thói quen dậy sớm? Không ít người gặp khó khăn với việc dậy sớm. Họ cảm thấy uể oải và liên tục than vãn: “Tôi mệt quá”. Thế nhưng, dậy sớm sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn là ngủ nướng và dậy muộn. Hãy tập cho mình những thói quen tốt để có thể dậy sớm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người dậy sớm thường lạc quan và chủ động hơn. Họ chăm chỉ, có trí nhớ và kết quả tốt hơn ở trường học. Họ ít có nguy cơ bị stress, thừa cân và trầm cảm. Hơn thế nữa, hầu hết các cơ quan bắt đầu làm việc vào 8-9 h chứ không phải 12h đêm. Vậy làm thế nào để không dậy muộn?

Làm sao để tập thói quen dậy sớm?

Làm sao để dậy sớm? Vì sao nên dậy sớm? Tập thói quen dậy sớm mang lại cho bạn nhiều lợi ích không ngờ: Gần đây, một người bạn có thắc mắc về thói quen thức dậy lúc 4 giờ 30 sáng mỗi ngày của tôi. Cô ấy đề nghị tôi viết về lợi ích của việc dậy sớm. Tôi nghĩ đây là một câu hỏi rất hay. Đầu tiên, nếu bạn là một cú đêm và việc thức khuya dậy trễ không ảnh hưởng gì đến nền nếp sinh hoạt hay công việc của bạn thì rất tốt, bạn chẳng cần phải thay đổi gì cả. Nhưng với tôi, chuyển từ cú đêm sang gà gáy là một trải nghiệm đáng giá và từ đó tới nay, tôi không bao giờ muốn quay lại tình trạng cú đêm nữa. Để tôi kể cho bạn nghe 10 lợi ích của thói quen dậy sớm này.

Bạn có thể thay đổi từ từ chứ đừng quá ép buộc bản thân. Bạn có thể tập dậy sớm hơn bình thường 15 – 30 phút. Một vài ngày sau khi đã quen, bạn lại dậy sớm hơn 15 phút nữa. Cứ như vậy cho đến khi bạn đạt được mốc thời gian mong muốn.

Cho phép mình ngủ sớm hơn. Trước đây bạn có thể thức khuya chỉ để xem tivi hoặc lướt web. Nếu tiếp tục thói quen này mà vẫn muốn dậy sớm, bạn sẽ rất mệt mỏi và chẳng chóng thì chày sẽ bỏ cuộc. Vậy hãy tập ngủ sớm, bạn có thể đọc sách trên giường cho dễ ngủ. Nếu đã có một ngày làm việc năng suất, chắc chắn bạn sẽ dễ ngủ hơn.

Hãy sắp xếp một việc gì đó thật quan trọng phải hoàn thành vào buổi sáng. Đây sẽ là động lực giúp bạn dậy sớm.

Dậy sớm sẽ có thưởng. Hãy nghĩ như thế này, nếu bạn buộc bản thân phải dậy sớm, tự nhiên bạn sẽ thấy ác cảm với hành động này. Nhưng nếu bạn biến nó thành một niềm vui, bạn sẽ có nhiều động lực để dậy sớm hơn. Phần thưởng có thể là bạn sẽ có thời gian làm một tách trà hay cà phê, đọc một vài trang sách hoặc được nhấm nháp bữa sáng ngon lành, bổ dưỡng, ngắm mặt trời mọc và ngồi thiền…

Hãy tận dụng khoảng thời gian quý giá này. Đừng lãng phí một giờ dạy sớm để lướt Facebook, trừ khi đó là mục đích của bạn. Tôi thường chuẩn bị thức ăn cho bọn trẻ, tập thể dục, thiền và lên kế hoạch cho ngày mới. Đến 6 giờ 30, tôi đã làm được nhiều hơn hầu hết mọi người trong cả ngày hôm đó.

10 lợi ích tuyệt vời từ thói quen dậy sớm:

1. Chào ngày mới: Tôi thích dậy sớm và chào đón một ngày mới tràn ngập năng lượng. Đức Dalai Lama từng nói: “Mỗi sáng khi thức dậy, hãy cảm thấy may mắn vì bạn vẫn còn sống”. Tôi có cuộc sống quý giá mà rất nhiều người ao ước, tôi sẽ không lãng phí nó. Tôi sẽ sử dụng tất cả năng lượng để phát triển bản thân, mở rộng trái tim để giúp đỡ người khác, tôi sẽ được khai sáng mỗi ngày để luôn suy nghĩ tích cực. Tôi sẽ không nổi giận hay nghĩ xấu về người khác. Tôi sẽ không để ai bị thiệt thòi so với mình. Mỗi ngày thức dậy tôi đều cảm thấy mình may mắn vì còn được sống.

2. Một khởi đầu tuyệt diệu: Trước đây, tôi thường phải bật khỏi giường trong tình trạng hoảng hốt bởi tôi luôn dậy trễ. Tôi hối thúc lũ trẻ vệ sinh và ăn uống, rồi cuống cuồng đưa chúng tới trường và khi mò đến công ty thì đã muộn từ bao giờ. Nhìn tôi nhàu nhĩ, lơ ngơ và nhăn nhó, lúc nào cũng lẹt đẹt sau người khác. Bắt đầu ngày mới như vậy có hay không? Giờ đây tôi đã có những thói quen hoàn toàn mới cho buổi sáng. Vào 6 giờ 30, lũ trẻ đã sẵn sàng và tôi cũng vậy. Lúc mọi người lục tục tới công ty, tôi đã làm xong rất nhiều việc. Theo tôi, chẳng có cách nào tốt hơn để bắt đầu ngày mới bằng việc dậy sớm.

3. Sự tĩnh lặng: Không phải nghe tiếng trẻ con chí chóe hay khóc lóc, không xe cộ khói bụi, không tiếng ồn của tivi. Những giờ đầu tiên của buổi sáng thật yên bình, tĩnh lặng. Đó là thời điểm yêu thích nhất trong ngày khi tôi có thể dành thời gian cho mình để suy nghĩ, đọc và hít thở một chút.

4. Ngắm mặt trời mọc: Những người dậy trễ sẽ bỏ lỡ một trong những kỳ quan của thiên nhiên, đó là hình ảnh mặt trời nhô lên vào buổi sáng sớm. Tôi thích ngắm cảnh ngày mới chậm rãi bừng sáng, khi bóng tối mờ mịt nhường chỗ cho ánh dương tươi trẻ, khi thiên nhiên được tô lên những màu sắc rực rỡ. Tôi thích chạy bộ vào lúc mặt trời mọc. Tôi vừa chạy vừa nhìn lên bầu trời và tự nhủ thầm: “Thật là một ngày huy hoàng”. Tôi thật sự cảm thấy như vậy.

6. Tập thể dục: Tập thể dục sau giờ làm việc cũng tốt, nhưng bạn có thể bỏ lỡ việc tập nếu xuất hiện chuyện gì khác quan trọng hơn, hoặc bị ai đó rủ rê đi ăn uống. Trong khi đó, buổi sáng là của riêng bạn và bạn có thể toàn tâm toàn ý chăm sóc sức khỏe của mình.

7. Năng suất hơn: Buổi sáng thường là thời điểm tôi hoạt động hiệu quả nhất trong ngày. Khi tâm trí không bị xao lãng, tôi thường viết lách rồi kiểm tra e-mail và đọc qua một vài tin tức cập nhật. Hầu hết những việc khó tôi đều hoàn thành trong buổi sáng. Khi giờ chiều kéo tới, tôi không còn công việc gì phải làm và có thể dành thời gian cho gia đình. Vào giờ chiều, tôi đã rảnh rang hơn nhiều.

8. Thời điểm cho những hoạch định lâu dài: Chẳng có thời điểm nào tốt hơn trong ngày để xem xét lại các kế hoạch,vạch ra những mục tiêu mới hoặc thực hiện những bước tiến mới. Mỗi tuần bạn nên có một mục tiêu. Và mỗi sáng, bạn nên quyết định mình có thể làm một việc gì đó trong hôm nay để tiến tới mục tiêu. Nếu có thể, hãy làm điều đó trước tiên trong ngày.

9. Đi làm sớm: Chẳng ai thích giờ cao điểm, trừ các công ty dầu khí. Đi làm sớm, bạn sẽ tránh được tình trạng kẹt xe căng thẳng, đến chỗ làm sớm hơn, tiết kiệm được thời gian. Bạn thậm chí có thể đi làm bằng xe đạp hay đi bộ.

10. Những cuộc hẹn buổi sớm: Bạn sẽ khó trễ hẹn nếu chịu dậy sớm. Những cuộc hẹn buổi sớm có thể rất quan trọng và việc đến trễ sẽ khiến người khác nghĩ bạn thiếu nỗ lực. Đến đúng giờ hoặc sớm hơn sẽ để lại một dấu ấn tốt. Bạn cũng có nhiều thời gian để chuẩn bị cho mình. Dù là sáng sớm, tôi cũng sẽ hiếm khi trễ hẹn.

Làm sao để không dậy muộn?

Ngủ đủ: Ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm giúp bạn dậy sớm hơn. Lời khuyên chân thành: Hãy bỏ laptop và các thiết bị điện tử khác ra ngoài phòng ngủ.

Kiên trì: Hãy đặt báo thức vào cùng một giờ cho tất cả các ngày, kể cả ngày cuối tuần. Điều này tạo thói quen giúp bạn dễ dậy sớm hơn.

Khởi đầu chậm rãi: Bạn muốn dậy lúc 7h sáng nhưng không thể mở mắt ra cho đến 8h? Trước tiên hãy đặt báo thức vào lúc 7h45, rồi giảm dần 15 phút cho đến khi đạt được mục tiêu.

Đừng ngủ thêm: Ngủ thêm sẽ khiến bạn càng buồn ngủ hơn. Hãy chỉ đặt một báo thức. Nếu như bạn thực sự không yên tâm, sợ mình sẽ ngủ quên, đặt thêm một báo thức nữa cách đó vài phút.

Chọn chuông báo thức vui nhộn: Đừng chọn còi cứu hỏa làm chuông báo thức. Hãy chọn những âm thanh vui vẻ.

Để ánh sáng vào phòng: Một chút ánh sáng sẽ giúp cơ thể bạn tự điều chỉnh đồng hồ sinh học. Hãy mở rèm cửa hoặc đánh răng rửa mặt ở ngoài sân.

Ăn sáng: Bạn không thể xua tan cơn buồn ngủ chỉ với một tách cà phê. Hãy ngồi xuống và ăn một bữa sáng đàng hoàng.

Tập thể dục: Thể dục buổi sáng sẽ khiến bạn tỉnh táo và mang đến năng lượng cho ngày mới.

Tự thưởng: Hãy nâng động lực dậy sớm bằng cách chuẩn bị một bữa sáng thật ngon lành hoặc ngâm bồn sau khi thức dậy.

Tự ép bản thân: Cuối cùng, hãy tự thúc ép bản thân rằng: “Mình phải dậy”. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, chính trong những lúc ngái ngủ, óc sáng tạo sẽ làm việc và đưa cho bạn nhiều ý tưởng mới. Đừng để những sáng kiến này trôi đi lãng phí chỉ vì bạn muốn ngủ nướng.

Cách Để Tập Cho Mình Thói Quen Dậy Sớm

Có lý do chính đáng để dậy sớm

Bạn đừng cố dậy sớm chỉ vì nghĩ mình cần làm vậy. Hãy lên kế hoạch làm việc gì đó trong khoảng thời gian mình dậy sớm. Ví dụ như dậy sớm tập thể dục để tăng cường sức khỏe, có vóc dáng đẹp hoặc thực hiện việc gì đó trong danh sách công việc hằng ngày của mình.

Điều chỉnh từ từ

Bạn không thể mong đợi mình có thể thức dậy sớm ngay lập tức mà cần phải có thời gian điều chỉnh từ từ. Nếu bạn muốn thức dậy lúc 7 giờ sáng thay vì 8 giờ, khi mới bắt đầu thực hiện bạn thức dậy sớm hơn 10 phút, ngày hôm sau sớm hơn 20 phút, ngày tiếp theo 30 phút và cứ như vậy bạn điều chỉnh đến khoảng thời gian mình cần đạt được.

Đi ngủ sớm hơn

Khi đi ngủ sớm hơn, cơ thể bạn sẽ có thể sẵn sàng và dễ dàng thức dậy sớm vào ngày hôm sau. Việc dậy sớm không có nghĩa là bạn ngủ ít hơn, mà hãy vẫn đảm bảo rằng mình ngủ đủ khoảng 8 tiếng 1 đêm.

Mở màn che cửa ngay lập tức

Khi mở rèm cửa, ánh sáng mặt trời tự nhiên bên ngoài sẽ tràn vào phòng, giúp cơ thể sản sinh ra vitamin D và tăng nồng độ serotonin, cải thiện tâm trạng của bạn. Khi đó cơ thể bạn sẽ trở nên tỉnh táo hơn, thức dậy với tâm thế tràn trề năng lượng.

Ngược lại, khi bạn để căn phòng tối, cơ thể bạn cứ nghĩ rằng vẫn còn khá sớm và muốn ngủ tiếp.

Đặt đồng hồ báo thức ở xa để bạn không tắt đi và ngủ nướng

Sau khi đặt báo thức, bạn hãy đặt đồng hồ cách xa giường ngủ của mình nhất có thể. Sáng hôm sau khi bạn nghe nó kêu, thì phải đứng dậy đi tắt và ngay lập tức đi vào phòng tắm. Như vậy bạn sẽ tỉnh táo, một ngày mới của bạn sẽ bắt đầu lúc đó và không lo việc tắt báo thức đi, ngủ tiếp.

Uống ngay một cốc nước

Uống một cốc nước ngay lập tức sau khi thức dậy làm cho cơ thể bạn tỉnh táo hơn, Bên cạnh đó nó thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hydrat hóa cơ thể của bạn sau 8 giờ không có nước và giúp ngăn ngừa bạn ăn quá nhiều vào bữa sáng.

Dọn dẹp giường ngay sau khi bạn thức dậy

Sau khi bạn đi vào phòng tắm và uống một cốc nước, hãy dọn dẹp giường của bạn ngay, để tránh bạn bị thôi thúc nhảy lên giường và ngủ lại.

Trần Nga

Theo chúng tôi

Tác Hại Của Việc Thức Khuya Và Cách Tạo Thói Quen Dậy Sớm

Mời các bạn cùng tham khảo bài viết về tác hại của việc thức khuya và hướng dẫn chi tiết cách để tạo thói quen dậy sớm.

Tác hại của việc thức khuya quá nhiều

Việc thức quá khuya sẽ làm cho các bạn sau khi thức dậy vào ngày hôm sau cảm thấy rất mệt mỏi, nhức đầu rất khó để tập trung làm việc hay học. Việc thức khuya cũng sẽ rất dễ tạo cho bạn cảm giác buồn ngủ vào ngày hôm sau nên sẽ dễ khiến cho bạn ngủ ngày và nếu cứ ngủ ngày nhiều thì bạn lại khó ngủ vào ban đêm cứ như thế lặp lại khiến bạn thức khuya và ngủ ngày nhiều.

Theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc thức khuya quá nhiều sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học của bạn, gây ảnh hưởng đến nhiều quá trình của cơ thể như bài tiết, hô hấp.

Thức khuya nhiều gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể

Khi bạn thức quá khuya sẽ làm ánh mắt của bạn trở nên thiếu hồn, làn da sẽ không tươi tắn và có nguy cơ gây nhiều loại mụn. Việc đi ngủ trễ có sẽ khiến cho tốc độ lão hóa nhanh hơn biểu hiện như là tóc nhanh bạc, nhiều nếp nhăn xuất hiện trên khuôn mặt.

Ngoài ra việc thức khuya cũng sẽ gây ảnh hưởng một số chức năng về tim mạch và thần kinh. Người thức khuya cũng sẽ trở nên dễ nóng giận và cáu gắt hơn trong công việc cũng như cuộc sống. Ngoài ra việc thức khuya càng khiến cho bạn thừa cân và dễ mắc bệnh béo phì.

Khi thức khuya thì bạn lại thường xuyên cảm thấy đói khiến bạn muốn ăn vặt hay ăn khuya lại càng khiến cơ thể của bạn dễ tăng cân, làm một số bệnh như béo phì hay tim mạch dễ tìm tới bạn hơn.

Một số trường hợp thức khuya càng khiến cho bạn cảm thấy cô đơn và buồn hơn so bầu không khí tĩnh lặng của màn đêm. Nếu việc này diễn ra một cách thường xuyên sẽ dễ làm cho bạn mắc bệnh trầm cảm.

Dậy sớm có tốt hay không ?

Việc dậy sớm sẽ giúp cho bạn có được thêm một khoảng thời gian vào buổi sáng với thời tiết và không khí rất trong lành giúp bạn có thể thoải mái thực hiện một số công việc vào buổi sáng với sự tập trung cao hơn.

Nếu dậy sớm được thì bạn có thể tranh thủ dành thời gian để tập thể dục giúp các hệ cơ quan của cơ thể có thể khởi động tốt hơn để chuẩn bị cho một ngày vùi đầu vào công việc hay học tập. Việc dậy sớm mỗi ngày để tập thể dục sẽ giúp bạn có được 1 ngày thật sự hiệu quả hơn rất nhiều.

Thay vì thức dậy trễ và phải ăn sáng ở ngoài tiệm hay hàng quán với giá cả đắt đỏ cộng với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo, dậy sớm giúp cho bạn có thời gian để tự chuẩn bị bữa ăn sáng phục vụ cho chính bản thân của bạn và cho các thành viên khác trong gia đình.

Theo một số kết quả nghiên cứu của nhiều chuyên gia y học trên thế giới thì việc có được thói quen dậy sớm mỗi ngày còn có tác dụng tốt cho làn da nhờ việc cơ thể tận hưởng được không khí trong lành vào buổi sáng nên giảm được quá trình oxy hóa giúp bạn giữ được làn da và vóc dáng trẻ trung nhiều hơn.

Có được thói quen dậy sớm khi sinh sống và làm việc ở những thành phố lớn còn giúp bạn có thể đi làm sớm hơn và tránh được việc kẹt xe, giảm được việc phải chờ đợi mất nhiều thời gian và hít nhiều khói bụi độc hại ở những điểm kẹt xe.

Tại sao bạn không thể dậy sớm ?

Những nguyên nhân khiến bạn không thể dậy sớm rất nhiều nhưng mình có thể tóm gọn một số nguyên nhân như sau:

Đầu tiên là do bạn ngủ quá trễ nên dẫn tới cơ thể phải kéo dài sự nghỉ ngơi tới sáng hôm sau nhiều hơn nên khiến cho bạn không thể dậy sớm được.

Nguyên nhân không thể dậy sớm được còn do sức khỏe bạn mệt mỏi do làm việc quá sức hoặc bị stress trong công việc nên có giấc ngủ không ngon.

Việc tạo thói quen dậy sớm không thành công do bạn không có kế hoạch cụ thể trong khoảng thời gian thức dậy sớm nên bị buồn ngủ lại sau khi dậy sớm.

Ngoài ra thì việc không thể tạo được thói quen dậy sớm là do bản tính lười và thích ngủ nướng của bạn.

Để dậy sớm cần phải ngủ sớm

Cơ thể con người bắt buộc phải ngủ với thời lượng từ 6h trở lên mỗi ngày, chính vì vậy mà để mỗi ngày dậy sớm thì bạn phải ngủ sớm và đảm bảo thời gian ngủ như đã nói ở trên. Ví dụ như bạn cần dậy sớm hàng ngày vào lúc 5h sáng thì từ tối hôm trước bạn bắt buộc phải ngủ trước 11h hoặc 10h.

Đối với một số bạn có thói quen thức khuya thì cố gắng dậy sớm một vài hôm và hạn chế ngủ ngày thì sẽ có thể đi ngủ sớm hơn giúp việc dậy sớm được dễ dàng hơn. Nhiều bạn cứ than phiền rằng không thể ngủ sớm được, tuy nhiên để dậy sớm được thì bắt buộc các bạn phải ngủ sớm. Chỉ cần dậy sớm vài bữa là cơ thể bạn sẽ tự cảm thấy buồn ngủ sớm và khiến bạn luyện tập thêm thói quen đi ngủ sớm.

Mới đầu thì rất khó để các bạn ngủ sớm, tuy nhiên các bạn phải đặt quyết tâm cùng đồng hồ báo thức. Nếu bình thường các bạn dậy lúc 7-8h sáng thì khi mới tập luyện thói quen dậy sớm thì mỗi ngày nên dậy sớm 30 phút. Cho đến khi nào cơ thể quen với việc thức dậy ở khoảng 5h sáng là bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt của sức khỏe mình ngay.

Để đi ngủ sớm được thì các bạn cũng nên tránh xa những tác nhân có thể khiến bạn quên việc đi ngủ như điện thoại thông minh hay máy tính bàn laptop xách tay. Bạn chỉ nên sử dụng thiết bị này một ít thời gian còn lại hay để cơ thể nghỉ ngơi bằng cách đi ngủ sớm để thức dậy sớm vào sáng hôm sau không bị mệt mỏi.

Đặt báo thức giải toán để thức dậy sớm hơn

Việc đặt báo thức không chỉ đơn giản là các bạn hẹn giờ để thức dậy, các bạn có điện thoại thông minh có thể cài một số ứng dụng báo thức báo thức khi chuông báo bật bắt bạn phải giải một bài toán mới có thể im lặng, đây là một cách báo thức rất thông minh sau khi giải một bài toán xong thì chắc chắn bạn sẽ tỉnh ngủ được một phần. Ngoài ra cũng có một số cách khác như đặt đồng hồ báo thức ở thật xa bạn khiến bạn phải bật dậy thật xa để tắt cũng sẽ khiến bạn phải tỉnh ngủ.

Để thói quen dậy sớm hình thành thì bạn phải từ bỏ tật ngủ nướng. Kể cả ngày cuối tuần và một dịp nghỉ lễ bạn cũng nên dậy sớm bởi vì ngủ nướng vào những ngày này thường tạo cho bạn tính lười nên sẽ ảnh hưởng đến thói quen dậy sớm trong những ngày bình thường.

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến thói quen dậy sớm của bạn

Việc ăn uống mỗi ngày của bạn cũng ảnh hưởng rất lớn đến thói quen muốn dậy sớm của bạn. Ví dụ như bạn ăn quá trễ thì cũng có thể dẫn tới việc bạn ngủ trễ và ngày hôm sau cũng không thể dậy sớm được.

Nếu vào buổi tối mà các bạn sử dụng nhiều thực phẩm, đồ uống có nhiều chất kích thích như bia rượu, bò húc, trà đậm đặc thì cũng làm cho một là không ngủ được hai là cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy nên khó có thể tạo được thói quen ngủ dậy sớm được.

Bạn nên cố gắng tập thói quen ăn uống điều độ

Cách để duy trì thói quen thức dậy sớm

Để duy trì việc thức dậy sớm các bạn phải có kế hoạch rõ ràng trong thời gian sau khi thức dậy như tập thể dục, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, nếu không làm gì lúc mới thức dậy sớm rất dễ khiến bạn đi ngủ lại. Ngoài ra bạn cần phải duy trì chế độ ăn uống, ngủ nghỉ một cách hợp lý mới khiến bạn duy trì liên tục việc dậy sớm mỗi ngày.

Để luyện tập thói quen dậy sớm thì bạn cũng nên lưu ý tuyệt đối tránh những chất kích thích có hại như rượu bia, cafe hay nước tăng lực. Những chất nêu trên sau khi sử dụng sẽ khiến cho cơ thể rất mệt mỏi và rất khó để dậy sớm vào mỗi buổi sáng.

Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai

Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo

Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com

Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Có thắc mắc vui lòng nhập ở đây

Làm Sao Để Ngủ Dậy Sớm?

Thời sinh viên, mình đi ngủ lúc 1-2 giờ sáng và thức dậy vào lúc giữa trưa là chuyện rất bình thường.

Mất hơn một năm luyện tập, mình mới vào khuôn khổ ngủ lúc 10PM và dậy lúc 4AM được.

1. Phải giải quyết xong bước báo thức

Việc khó khăn nhất của buổi sáng là làm thế nào thoát khỏi cái giường ‘yêu quý’. Có thể các bạn đã thử đủ mọi thể loại báo thức rồi mà vẫn không thành công đúng không?

Vậy các bạn phải hiểu nguyên tắc của việc tỉnh giấc trước. Để tỉnh táo ta cần 2 thứ phải tỉnh táo: tâm trí + cơ thể. Khi ta nghe báo thức và mở mắt, chỉ mới tâm trí tỉnh thôi. Cơ thể chưa di chuyển nên chưa tỉnh. Thế nên ta ngủ tiếp.

Để giải quyết cái này mình dùng ứng dụng Alarmy để làm báo thức. Mình chọn chế độ chụp mã vạch để báo thức.

Tối hôm trước mình sẽ chụp mã vạch hộp kem đánh răng. Sáng hôm sau khi báo thức kêu mình phải dậy đi bộ vào nhà tắm chụp lại mã vạch của nó. Nhân tiện đang cầm thì mình đánh răng luôn.

Trên đường đi vào nhà tắm mình uống một ly nước đã chuẩn bị sẵn tối qua để cho ruột hoạt động.

2. Tạo ra môi trường để thoải mái

Khi ta nghe hoặc đọc nhiều về cái gì đó, ta thường bị ảnh hưởng bởi nó.

Ví dụ bây giờ chúng ta rất sợ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đúng không? Vì trong vô thức ta nhìn thấy nó ở trên Facebook và TV rất nhiều.

3. Để dành phim và Facebook vào sáng sớm

Mình gọi cái này là ‘sướng ngược’.

Tối ta thường thức khuya vì ‘thèm’ xem phim hoặc lướt Facebook. Vậy tại sao không thử dành cái nào như một phần thưởng sáng sớm?

Bình thường các bạn cứ đọc mấy bài là dậy sớm để học, để tập thể dục, để đọc sách – nếu bạn chưa làm mấy việc này trước đây – mình cam đoan là không dậy được đâu. Vì sao vậy? Chán chứ sao.

Thay vào đó nếu bạn đang tập dậy sớm, trong 1 tháng đầu tiên hãy làm việc mình thích sau khi dậy. Ví dụ dậy xong nằm 30 phút lướt Facebook hoặc ngồi 30 phút xem phim (tốt nhất nên ngồi đừng nằm). Việc nhìn màn hình một lúc lâu sẽ giúp bạn tỉnh táo.

Nhiều bạn sẽ phản biện rằng mới dậy sớm nhìn màn hình không tốt. Đúng. Nhưng để luyện thói quen dậy sớm, bạn làm việc này trong 1 tháng thì cũng không vấn đề gì đâu.

4. Tham gia một cộng đồng dậy sớm

Ví dụ bạn tham gia nhóm Viết 100 Từ hoặc nhóm 30 Ngày Thử Thách và cam kết với mọi người ở những nhóm này về việc dậy sớm của bạn. Khi có cam kết và người khác biết đến, bạn sẽ dễ dậy sớm hơn.

5. Dậy sớm đúng chu kỳ ngủ

Nói nôm na thế này cho đơn giản, mỗi một tối khi ta đi ngủ thì có nhiều chu kỳ, mỗi chu kỳ thì kéo từ giai đoạn tỉnh giấc đến ngủ sâu. Thông thường mỗi chu kỳ khoảng 90 phút, một tối ta ngủ khoảng 6 chu kỳ.

Vậy phương pháp ở đây là hãy đặt báo thức ở đầu mỗi chu kỳ, tức là thời gian ta tỉnh giấc nhất, thì dễ dậy tỉnh táo hơn.

Ví dụ bạn đi ngủ lúc 11PM, các chu kỳ sẽ là 11PM-00:30, 00:30 đến 2:00, 2:00 đến 3:30, 3:30 đến 5:00, 5:00 đến 6:30, vậy thì bạn nên dậy khoảng 5AM hoặc 6:30 là đẹp.

6. Bạn nên tập dậy vào một giờ cố định trong 1 tháng

7. Nên có một thói quen buổi sáng

Khi ta ngủ dậy mà không có việc gì làm, ta hay buồn chán và đi ngủ tiếp. Vậy nên bạn nên tập cho bản thân một danh sách các thói quen buổi sáng – morning routine – để sáng nào cũng những việc đó mà làm thôi, không cần phải nghĩ. Ví dụ thói quen của mình là:

Ngủ dậy, 5 phút lướt Facebook.

15 phút học tiếng Tây Ban Nha trên Duolingo.

Đi vệ sinh, đánh răng.

Đọc sách 30 phút.

Chống đẩy 200 cái.

Đi tắm.

Đọc các bài khác: https://anhtuanle.com/articles/

Chương trình tư vấn tìm việc & quản lý thời gian: http://bit.ly/TuVanCaNhan

Lớp học cách viết CV Online cho các bạn tại nhà: https://anhtuanle.hachium.com/course/1121/