Top 10 # Làm Sao Để Tăng Cân Khi Mang Thai Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Kichcauhocvan.net

Làm Sao Để Tăng Cân Nhanh Khi Mang Thai ?

Làm sao để tăng cân nhanh khi mang thai ?

Làm sao để tăng cân nhanh và đúng cách khi mang thai ? Nhiều bà mẹ trẻ muốn tăng cân nhanh khi mang thai những thường không đúng cách, có thể sinh ra nhiều hệ lụy không tốt. Tăng cân thai kì của các mẹ đặc biệt quan trọng và quyết định chủ yếu tới sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà các bà bầu tăng cân một cách mất kiểm soát, hãy tăng cân một cách đúng tiêu chuẩn để có một sức khỏe tốt cho mẹ và bé.

Cung cấp đầy đủ nước giúp bà bầu cần tăng cân

Việc cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể giúp cho bà bầu tránh được cảm giác mệt mỏi, buồn nôn trong thời gian của thai kỳ. Các mẹ nên uống đủ lượng nước mỗi ngày từ 1,5 – 2 lít để đảm bảo lượng nước cho cơ thể. Và rất tốt cho sức khỏe

Chia nhỏ bữa ăn- bí quyết tăng cân cho bà bầu

Với việc chia nhỏ và nhiều bữa trong ngày giúp cho cơ thể nhận được nhiều và đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Giúp giữ lại được nhiều năng lượng và mức độ đường trong máu một cách ổn định sẽ hạn chế được hiện tượng chán ăn.

Vận động thể dục thường xuyên để tăng cân nhanh khi mang thai

Việc cơ thể vận động một cách thường xuyên và đều đặn sẽ giúp tăng cường sức khỏe các bà bầu, và còn giúp cho việc sinh nở sau này diễn ra một cách dễ dàng hơn. Hơn nữa, việc vận động cơ thể cũng giúp cho bà bầu kiểm soát được cân nặng của mình một cách dễ dàng. Đối với các bà bầu nên sử dụng các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ hoặc yoga là phù hợp nhất.

Kiểm soát trọng lượng nếu muốn tăng cân nhanh khi mang thai

Để việc kiểm soát được cân nặng một cách dễ dàng hơn các mẹ nên tự chuẩn bị cho mình một chiếc cân. Mỗi tuần các mẹ lại kiểm tra lại cân nặng của mình một lần, để xem tình hình cân tiến triển cân nặng của mình. Từ đó sẽ tìm ra được cho mình phương pháp điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp nhất.

Ưu tiên đồ luộc hoặc hấp để giúp tăng cân cho bà bầu

Khi mang thai các mẹ thường có các cảm giác sợ các món ăn có chứa quá nhiều dầu mỡ, và nó cũng khiến các mẹ trở nên béo phì chứ không cung cấp quá nhiều dinh dưỡng cho thai nhi. Để kiểm soát được cân nặng, các mẹ nên sử dụng các món ăn hấp hoặc luộc… vừa giữ được hương vị của món ăn và không quá béo.

Làm Sao Để Không Tăng Cân (Quá Nhiều) Khi Mang Thai?

Mang thai, đừng ăn cho hai người, nhưng hãy ăn gấp đôi !

Trong giai đoạn mang thai, có thể bạn sẽ tự đặt ra câu hỏi: nếu con tôi nặng khoảng 3kg, tôi không nặng thêm nhiều hơn 3kg nữa? Việc tăng cân đến từ những nguyên nhân nào?

Trên thực tế, tăng cân khi mang thai là bình thường. Ngoài mong muốn “thẩm mỹ”, việc hạn chế tăng cân là cần thiết cho sức khỏe của em bé và để tránh việc sinh nở khó khăn.

Tại sao chúng ta tăng cân khi mang thai?

Không phải tất cả phụ nữ đều bằng tăng cân. Nếu chỉ số BMI của bạn (chỉ số khối cơ thể) cao, hãy theo dõi mức tăng cân của bạn nhiều hơn. Việc tăng cân quá mức có thể gây tăng huyết áp hoặc tiểu đường thai kỳ. Những hạn chế bản thân và bắt đầu chế độ ăn kiêng trong thai kỳ có thể dẫn đến sự chậm phát triển ở thai nhi và gây ra chuyển dạ sớm. Mang thai sẽ giúp bạn nhận ra một số thói quen ăn uống xấu: hãy điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn với sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa có thể giúp bạn điều chỉnh tăng cân.

Tiếp tục tham gia các hoạt động thể chất hoặc chơi thể thao cũng có thể giúp bạn: đi bộ, tập yoga hoặc bơi lội là những hoạt động phù hợp!

Cần phải từ bỏ cơn thèm của mình

Cần biết rằng mang thai tạo ra sự thay đổi lớn trong thói quen ăn uống. Nếu bạn tăng cân quá nhiều, bạn có thể giới hạn mức độ ăn của mình xuống một lần mỗi tuần.

Để tránh thèm ăn hoặc ăn quá nhiều trong 1 bữa, bạn có thể chia nhỏ bữa ăn ! Điều quan trọng là có ba bữa ăn đầy đủ một ngày và có hai bữa ăn nhẹ (một vào buổi sáng và một vào buổi chiều). Hạn chế các thức ăn chứa nhiều đồ ngọt như bánh ngọt, nước ép trái cây… mà hãy thay thế chúng bằng thực phẩm nhiều chất xơ, hoặc trái cây! Ngoài rau, cần ăn thực phẩm giàu tinh bột, chúng sẽ không làm bạn béo nếu tiêu thụ với số lượng hợp lý. Cũng cần phải chọn thực phẩm bão hòa trong một thời gian dài để không cảm thấy đói.

Làm Thế Nào Để Không Tăng Cân Trong Khi Mang Thai

Nhiều phụ nữ xinh đẹp bắt đầu suy nghĩ về một tập hợp có thể có thêm cân khi họ tìm hiểu về mang thai. Có những lý do nhất định cho nỗi sợ hãi, bởi vì các bà mẹ mong đợi không thể đủ khả năng để ăn uống đúng cách trong một tình huống nhạy cảm. Trong khi mang thai, cơ thể tiêu thụ năng lượng cho hai, vì vậy nó là cần thiết để thay đổi triệt để thói quen ăn uống. Các bác sĩ khuyên bạn nên chuyển sang chế độ ăn uống cân bằng để kiểm soát tăng cân. Xem xét các khía cạnh cơ bản theo thứ tự.

Trước tiên, bạn cần phải xác định nhanh như thế nào bạn tăng cân. Trong hầu hết các trường hợp, các bà mẹ tương lai không có ý tưởng bao nhiêu gram bạn có thể quay số mỗi ngày. Họ không nhận thấy rằng họ đang bắt đầu tăng cân, bởi vì họ hàng ngày nhìn vào chính mình trong gương.

Các bác sĩ không khuyên tăng cân hơn 45 gram. mỗi ngày. Vì lý do này, chúng tôi khuyên bạn nên mua cân điện tử rõ ràng nhất cho thấy độ lệch có thể có từ một khóa học nhất định.

Người ta cho rằng trong 9 tháng mang thai, một người phụ nữ nên đạt khoảng 10-12 kg, không nhiều hơn. Nếu không, bạn chạy nguy cơ chạy vào một chuyên gia cùn nhận xét rằng thừa cân sẽ dẫn đến sưng. Bác sĩ sẽ kê toa một chế độ ăn uống trong đó nó sẽ bị cấm sử dụng thực phẩm mặn, bởi vì họ giữ lại nước.

Trong những trường hợp hiếm hoi, khi người mẹ mong đợi tuyển dụng quá nhiều, cô ấy phải nhập viện. Dưới sự giám sát chặt chẽ của các bác sĩ, một người phụ nữ uống thuốc kiểm soát sự thèm ăn, quan sát những ngày ăn chay và vượt qua “7 vòng địa ngục.”

Ít bác sĩ có thẩm quyền không chú ý đến tăng khối lượng quá mức, cho rằng trọng lượng của họ tăng lên riêng lẻ. Tất nhiên, thực tế này là nơi để được, nhưng nó vẫn còn giá trị tôn trọng các tiêu chuẩn.

Nếu chúng ta nói về các khía cạnh cá nhân, một số cô gái tăng cân gần hơn để sinh con trong tam cá nguyệt thứ ba. Tuy nhiên, tính năng này hiếm khi được nhìn thấy.Đối với hầu hết các phần, nó là một ngoại lệ cho quy tắc.

6 bước không tăng cân trong thai kỳ

Mang thai không phải là thời điểm thích hợp để chọn chế độ ăn kiêng hoặc hạn chế nghiêm trọng trong lịch trình ăn kiêng. Đó là giá trị suy nghĩ về một chế độ ăn uống cân bằng ngày hôm nay, nếu không sau khi sinh sẽ rất khó khăn hơn để thoát khỏi cân thêm.

Các điều kiện chính để duy trì một con số mỏng trong khi mang thai là trình biên dịch đơn hàng ngày. Bạn có thể tạo các bản phác thảo cho tuần trước, nếu nó thuận tiện hơn. Không phải tất cả các cô gái đều biết rằng họ sẽ ăn sáng hoặc uống trà chiều, điều này là sai.

Nếu bạn không có thực đơn rõ ràng, có nguy cơ ăn vặt không đúng. Kể từ khi phụ nữ mang thai tranh luận ăn quá nhiều với những từ “Tôi có thể!”, Trọng lượng đang tăng nhanh. Đồ ăn nhẹ, sô-cô-la, bánh ngọt, bánh hamburger và các món ăn khác thường được sử dụng như ăn vặt.

Sự thèm ăn của một người phụ nữ khó dự đoán. Bạn có thể muốn ăn trong khi đang làm việc hoặc trên xe buýt, vì vậy bạn cần phải chăm sóc điều này trước.Chuẩn bị thức ăn vào buổi tối, gói nó trong các thùng chứa, ký tên theo giờ.

Đó là khuyến khích để ăn 5-6 lần một ngày. Đồng thời, bữa ăn bao gồm ba bữa ăn chính và 2-3 món ăn nhẹ. Có thói quen mang trái cây tươi (táo, lê, chuối, nho, vv), sữa chua uống, ryazhenka, kefir, ngũ cốc nguyên hạt.

Ăn nhẹ ngay trong những khoảnh khắc khi đói sẽ được cảm nhận. Không thay thế bữa ăn chính bằng đồ ăn nhẹ. Do thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ bắt đầu sa thải cổ phiếu từ tất cả các sản phẩm mà nó nhận được.

Bước số 2. Đừng bỏ bê bữa sáng

Các bà mẹ tương lai đang phải đối mặt với nhiễm độc, thường gây tổn thương họ vào buổi sáng. Do đó, có một sự từ chối bữa ăn sáng, kết quả là cơ thể đang trong tình trạng buồn ngủ cả ngày.

Thời gian ngủ trung bình của một phụ nữ mang thai là 8-9 giờ, tất cả thời gian này cơ thể không nhận được chất dinh dưỡng. Điều này là bất lợi cho sức khỏe của cô gái và đứa trẻ trong tương lai. Bỏ qua bữa ăn sáng, bạn có nguy cơ ăn trưa nhiều hơn họ có thể.

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, hãy uống một ly nước tinh khiết,sau 15 phút, bắt đầu ăn. Bữa sáng lý tưởng là hỗn hợp bột yến mạch và ngũ cốc theo tỷ lệ 3: 1. Để hạt được tiêu hóa hoàn toàn, đổ ngũ cốc với sữa nóng. Thêm chuối, hoa quả đông lạnh hoặc tươi, táo, hạt chia hoặc hạt lanh vào cháo, thử nghiệm của bạn.

Nếu bạn không muốn ăn cháo, hãy thay thế bằng hai bánh mì ngũ cốc nguyên hạt với pho mát. Bạn cũng có thể ăn sữa chua, phô mai, uống ryazhenka với rau diếp thái nhỏ. Điều quan trọng là gửi tín hiệu đến não để đến lúc thức dậy. Sau bữa ăn, nó được phép bình thường hóa mức đường bằng cách ăn một miếng bánh hoặc kẹo sô-cô-la (cho đến 12.00).

Bước số 3. Không ăn trong quán cà phê

Trong trường hợp ăn uống của công ty cung cấp đầu tiên, thứ hai các khóa học và salad, ưu tiên cho nó. Nếu có thể, hãy gọi món súp, cá hoặc thịt với một món ăn phụ, đừng quên món salad của rau quả tươi (thay đồ – không mayonnaise).

Nếu bạn là khách thường xuyên đến nhà hàng, hãy bỏ món nướng, cuộn hoặc sushi, phô mai mềm, các sản phẩm từ sữa không tiệt trùng, cá sống.

Phụ nữ mang thai cần uống nhiều nước mỗi ngày. Bạn không thể vượt quá biện pháp, nếu không, một tải trọng mạnh trên thận sẽ bắt đầu. Các bác sĩ khuyên bạn nên uống khoảng 2 lít. nước sạch.

Hạn chế uống cà phê (không quá 200 ml. Mỗi ngày), hãy chắc chắn thêm đường mía, sữa / kem. Nếu có thể, hãy thay cà phê bằng rau diếp xoăn.

Đừng lạm dụng trà xanh, nó thải ra canxi từ xương và axit folic, cần thiết cho toàn bộ chức năng của cơ thể. Thích trà đen không có hương vị.

Chì trên nước trái cây tươi (nước trái cây) pha loãng với nước theo tỷ lệ 1: 1. Hữu ích nhất là cà rốt, cần tây, bắp cải, cam quýt, táo và berry. Làm ngọt thức uống với mật ong hoặc thay thế đường tự nhiên (Stevia).

Loại trừ hoàn toàn các loại nước trái cây đóng gói, đồ uống có đường có ga, rượu, bia không cồn từ chế độ ăn uống hàng ngày.Mỗi tháng một lần bạn có thể đủ khả năng 100 ml. đỏ khô hoặc khô rượu.

Bước số 5. Lắng nghe nhu cầu của cơ thể

Trong hầu hết các trường hợp, các bà mẹ trẻ trong tương lai bắt đầu lắng nghe các hướng dẫn của thế hệ cũ khi họ tìm hiểu về việc mang thai. Người mẹ chồng khăng khăng rằng đã đến lúc ăn cho hai người, người mẹ gợi ý ăn một miếng thịt chiên, người chồng mang thức ăn từ một nhà hàng thức ăn nhanh.

Tất nhiên, các cô gái ở vị trí cần phải ăn nhiều, nhưng thức ăn nên có ích. Nếu trước đó bạn sử dụng khoảng 1400-1700 Kcal. mỗi ngày, bây giờ con số này đã tăng lên đến 2600 Kcal. Tuy nhiên, không phải tất cả các giá trị năng lượng đều có tác dụng có lợi đối với sức khỏe.

Ăn trên đồng hồ, ăn nên được phân đoạn. Sau bữa sáng, chờ 2 giờ, sau đó ăn nhẹ. Ăn trưa sau 3 giờ, sau đó lại ăn nhẹ, ăn tối và ăn vặt khác. Cuối cùng, bạn nhận được ba bữa ăn chính và ba bữa ăn nhẹ.

Phần phải cân bằng, tất cả các sản phẩm – cực kỳ hữu ích. Nó không phải là giá trị để ăn gà rán hoặc thịt viên với khoai tây nghiền cho bữa ăn trưa, tốt hơn hầm rau với thịt và ăn súp.

Trong mọi trường hợp không thể ăn quá nhiều.Một động thái như vậy làm cho nó khó khăn cho tất cả các cơ quan nội tạng, đứa trẻ sẽ bắt đầu phát triển chậm hơn, và nếp gấp thêm chất béo sẽ được chú ý ở thắt lưng.

Nếu bạn không hài lòng với bữa ăn chính, hãy ăn một quả táo thay vì bổ sung, uống một ly nước chanh hoặc sữa chua.

Lắng nghe nhu cầu của cơ thể, không giới hạn bản thân bạn với mọi thứ. Nếu giọng nói bên trong của bạn thì thầm: “Tôi muốn thịt!”, Ăn thịt hầm thịt heo, thịt bò, gà hoặc gà tây. Bạn có thể không có đủ chất đạm, sắt hoặc canxi.

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn không muốn ăn thịt, được chỉ định trong thực đơn cho bữa trưa, đừng ép buộc cơ thể. Chuyển món này sang bữa tối hoặc ngày hôm sau, hãy chuẩn bị lại chế độ ăn uống của bạn. Điều chính, tất cả các cuộn thời gian trong đầu của tôi mà bạn cần phải chuẩn bị một món ăn lành mạnh.

Bước số 6. Kiểm tra danh sách các loại thực phẩm bị cấm.

Nó là rất quan trọng để nhớ các loại thực phẩm bị cấm làm chậm sự trao đổi chất. Bao gồm dưa chua tự làm và đồ hộp, xúc xích, phô mai mềm, thức ăn nhanh, bánh ngọt và bánh nướng xốp, nấm ngâm. Nó nên được tiêu thụ vừa phải pate, bán thành phẩm (nó là tốt hơn để dập tắt chúng hoặc nấu ăn cho một cặp vợ chồng), sô cô la.

Nếu có thể, hãy thay thế các sản phẩm được liệt kê bằng những sản phẩm hữu ích hơn.Ví dụ, không chiên hoặc nấm dưa, nhưng nấu chúng trong nồi nấu chậm. Đun sôi bột thịt heo, thăn bò, gà tây, gà, gan, cung cấp thịt với rau tươi. Ăn xà lách với giấm táo hoặc dầu ôliu.

Đồng ý với các hộ gia đình trong một thời gian, bạn sẽ ngừng nấu các món chiên. Đun sôi, đun sôi, đun sôi, nhưng không chiên thức ăn trong 2 tháng. Trong thời gian này, bạn sẽ quen với việc ăn uống đúng cách và dạy gia đình bạn một lối sống lành mạnh.

Hạn chế uống cam quýt. Nguy hiểm nhất là cam, chanh và dứa, chúng có thể ăn không quá 3 lần một tuần. Đối với bưởi và bưởi, ăn chúng 4 lần một tuần. Dựa vào chuối (không quá 2 miếng mỗi ngày), táo, lê, nho (không quá 1 bó mỗi ngày).

Lời khuyên thiết thực

Đừng quên về thể thao. Nhiều cô gái lầm tưởng rằng nếu họ đang ở vị trí, người ta không thể thực hiện những chuyển động không cần thiết. Mang thai không phải là một căn bệnh! Nếu không có biến chứng, mọi thứ diễn ra tốt đẹp, đi vào hoạt động thể chất. Gọi trong các câu lạc bộ thể dục thể thao trong thành phố của bạn, tìm hiểu về các khóa học dành cho phụ nữ mang thai. Thích thể dục nhịp điệu dưới nước cho các bà mẹ, bơi lội, Pilates, yoga, fitball và các hướng bình tĩnh khác.Thường xuyên đi bộ trong không khí trong lành, sau bữa ăn không nghỉ ngơi nửa giờ.

Quan sát vệ sinh thực phẩm, không ăn vào ban đêm, ngay cả khi bạn thực sự muốn. Nhiều cô gái mang thai muốn nếm khoai tây chiên với nấm sau nửa đêm, không giống như họ. Đánh lừa dạ dày bằng cách uống một ly sữa ấm với mật ong, một tách trà, sữa chua hoặc sữa chua ít chất béo. Ăn một ít hoa quả khô, quả mọng hoặc quả hạch.

Trong khi mang thai, bạn không thể bỏ đói bản thân, từ chối ăn hoặc giảm đáng kể số lượng của nó. Quên từ “chế độ ăn uống”! Nếu bạn bỏ qua bữa ăn sáng hoặc ăn trưa, một sự thèm ăn ác tính cho bữa ăn tối. Kết quả là, bạn sẽ vượt quá đáng kể phần cho phép. Nếu bạn vẫn đang làm việc, không dựa vào phòng ăn, nó có thể không phải là thực phẩm cần thiết. Có thói quen uống cùng với bạn thực phẩm trong hộp, trái cây, quả hạch, quả mọng.

Để ngăn chặn độc tính, thường xảy ra trong tam cá nguyệt đầu tiên, có một bữa ăn nhẹ mỗi 2 giờ. Ở phụ nữ mang thai, sự biến động thường xuyên về lượng đường trong máu được chú ý, cho đến sáng nay bạn cần uống một tách trà ngọt hoặc rau diếp xoăn. Nếu bạn nhận thấy rằng trọng lượng cơ thể đang phát triển nhanh chóng, loại trừ các loại thực phẩm giàu calo sau 19.00.

Trước hết, bạn cần phải suy nghĩ về đứa trẻ tương lai, những người nên được sinh ra khỏe mạnh.Tạo nên thực đơn hàng ngày, không bỏ bê bữa ăn sáng, không ăn trong quán cà phê. Tập thể dục, lắng nghe nhu cầu của cơ thể, không ăn thực phẩm bị cấm.

Video: làm thế nào để không đạt được trọng lượng dư thừa trong khi mang thai

Làm Thế Nào Để Tránh Tăng Cân Quá Nhiều Khi Mang Thai?

khi mang thai làm cho các mẹ bầu có cảm giác thèm ăn nhiều hơn bình thường, điều này khiến cho các mẹ bầu tăng cân quá nhanh, vượt chuẩn, điều này không tốt cho thai nhi.

Theo nghiên cứu mới nhất, hơn 30% phụ nữ tăng cân qua mức trong thời gian mang thai.

Béo phì có thể làm gia tăng nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường trong thời gian thai kỳ, có thể dẫn đến tiền sản giật. Thậm chí, nguy cơ sẩy thai, chết lưu hoặc sinh non cũng tăng lên nếu mẹ béo phì hoặc tăng cân quá nhiều trong thời kỳ mang thai.

Mẹ béo phì hoặc tăng cân quá mức cũng có thể khiến bé dị tật bẩm sinh và khó khăn khi siêu âm, chẩn đoán. Trong thời gian chuẩn bị sinh, mẹ béo phì cũng có thể tăng nguy cơ máu đông, nhiễm trùng và khó gây mê. Nghiên cứu cho thấy, mẹ béo phì cũng có vấn đề về cho con bú, mặt khác, việc giảm cân sau sinh là vấn đề nan giải vô cùng.

Một số thí nghiệm trên chuột cũng cho thấy những chú chuột được sinh ra từ mẹ thừa cân có thể bị thay đổi cấu trúc não và di truyền vĩnh viễn, gây ra nguy cơ tim mạch, huyết áp cao và tiểu đường.

Ông Melinda Johnson, chuyên gia dinh dưỡng Viện dinh dưỡng và chế độ của Anh, cho hay: “Chúng ta đang tạo ra thế hệ trẻ béo phì, khi chúng lớn lên và sinh con, vấn để di truyền sẽ bị thay đổi nghiêm trọng”.

Nếu bạn đang lập kế hoạch để mang thai, hãy bắt đầu tìm hiểu chế độ ăn uống thích hợp trong thời gian thai kỳ để không tăng cân quá mức.

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ có nhiều sự thay đổi, dẫn đến thời kỳ gọi là “ốm nghén” như: nhu cầu về năng lượng và các dưỡng chất gia tăng, hấp thu ở ruột tăng, thay đổi về chuyển hóa cơ bản, sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể dẫn đến biểu hiện chán ăn một hoặc nhiều món, buồn nôn, nôn, ợ nóng, táo bón.

Những thay đổi này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự tăng cân của thai phụ, khiến họ không tăng cân thậm chí bị sụt cân đi.

Tuy nhiên, khi các triệu chứng nghén qua đi, nhiều thai phụ ăn “trả bữa”, không kiểm soát, dẫn đến tăng quá nhiều cân mà không lường trước được nhiều vấn đề có thể xảy ra cho sức khỏe của mẹ và em bé như: tình trạng béo phì của mẹ sau khi sinh và những khó khăn khi sinh do con to như chuyển dạ kéo dài, khó sinh do vai em bé to, sinh mổ, chấn thương, hoặc ngạt khi sinh…

Để tránh được việc này, các nhà khoa học đã khuyến nghị chị em phụ nữ mang thai nên tăng cân hợp lý theo chỉ số BMI (chỉ số khối lượng cơ thể) của mình trước lúc mang thai.

Cụ thể như sau: Mức tăng cân đủ trong suốt thai kỳ được khuyến nghị tại Việt Nam là từ 10 – 12 kg, trong đó: 3 tháng đầu không tăng cân hoặc tăng 1 kg, 3 tháng giữa tăng 4 – 5 kg, 3 tháng cuối tăng 5 – 6 kg. Trong 6 tháng cuối mỗi tháng tăng ít hơn hoặc bằng 1 kg là tăng cân ít.

Việc tăng cân quá nhanh khiến mẹ bầu rất dễ mắc tiền sản giật, bệnh tiểu đường thai kỳ, đau lưng, khó thở vì vậy chị em nên tránh những thức ăn nhiều đường và chất béo. Hãy cắt giảm những đồ ăn vặt như bánh ngọt, nước uống có ga trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Ăn ít nhưng chia thành nhiều bữa nhỏ

Ốm nghén, ợ nóng và khó tiêu có thể làm cho tất cả các bữa ăn chính của bạn trở lên nhàm chán và tình trạng này sẽ trở lên tồi tệ hơn khi em bé dần lớn lên. Vì vậy, thay vì ăn 3 bữa chính, chị em nên chia nhỏ bữa ăn thành 5 – 6 bữa và tương đương là khẩu phần ăn mỗi bữa cùng ít đi.

Việc chia nhỏ bữa ăn giúp bạn nhận được đầy đủ calo và dinh dưỡng cần thiết mà vẫn giữ năng lượng cũng như mức độ đường trong máu ổn định. Cách ăn này còn giúp mẹ bầu bớt ốm nghén.

Ăn chậm, nhai kỹ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ta ăn với một ai đó sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn 750 calories so với ăn một mình. Chính vì thế hãy nhấm nháp những loại đồ ăn bạn thích trong ngày. Tới bữa ăn, hãy ăn thật chậm, nhai kỹ. Nó sẽ kiềm chế bạn ăn nhiều hơn khi ăn cùng người khác và giúp bạn cảm nhận được hương vị thơm ngon của thức ăn.

Ăn bữa sáng đầy đủ

Nhiều người thường nghĩ bỏ bữa bữa sẽ hạn chế việc tăng cân. Tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Bỏ bữa sẽ khiến bạn muốn ăn nhiều hơn vào bữa sau, hơn nữa sau 6 – 8 tiếng ngủ vào buổi tối cả bạn và em bé cần được cung cấp năng lượng vào buổi sớm trong ngày. Tình trạng thiếu năng lượng, cơn đói cồn cào do bỏ bữa làm bạn cảm thấy mệt mỏi, ủ rũ trong suốt buổi sáng.

Đừng ăn cho hai người

Những người xung quanh thường động viên bà bầu ăn nhiều lên, “ăn cho 2 người” nên phải ăn gấp 2 lần, nhưng thực tế, bạn là người biết rõ nhất ăn như thế nào là đủ chất cho cả hai mẹ con. Vì vậy, đừng vì những người khác nói mà cố ăn thêm một chút nữa, mỗi lần một chút sẽ khiến cân nặng bạn tăng lên không ngờ đấy.

Tập thể dục đều đặn giúp mẹ bầu tăng cân chuẩn

Nếu bạn đang mệt mỏi hoặc ốm nghén thì rất khó để có thể ngồi dậy tập thể dục nhưng đây lại là hoạt động có lợi cho bà bầu. Tập thể dục thường xuyên giúp tăng năng lượng, cải thiện hơi thở và sức chịu đựng của bản thân. Ngoài ra thể dục đều đặn còn giúp mẹ bầu tránh tăng cân quá nhanh.

Theo các nghiên cứu, tập thể dục cũng giúp mẹ bầu ngủ ngon và nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh. Tuy nhiên, thời gian này bạn không nên tập những môn thể thao quá khó mà chỉ nên tập luyện nhẹ nhàng những môn như yoga, đi bộ hoặc bơi lội.

Điều chỉnh cân nặng hợp lý khi mang thai

Nếu bạn bắt đầu mang thai và lo lắng về cân nặng tăng quá mức của mình thì đã đến lúc bạn cần cân nhắc điều chỉnh cân nặng của mình cho phù hợp, nhằm đảm bảo sức khỏe cho chính bạn và thai nhi.

Có một thực tế là hiện nay, những bà mẹ bị thừa cân trong quá trình mang thai rất đông, do chế độ ăn uống đảm bảo và việc luyện tập ít được duy trì. Bà bầu có thể tính cân nặng của mình theo chỉ số BMI để biết mình có dư cân hay không.

Khi mang thai, bạn nên tăng bao nhiêu cân?

Các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ chỉ nên tăng từ 12 – 15kg trong suốt quá trình mang thai. Nếu bạn tăng quá số cân này, thì trong những tháng cuối nên điều chỉnh khẩu phần ăn hàng ngày cho hợp lý để hạn chế cân tăng quá nhiều. Ngoài ra, bà bầu cũng nên để ý đến cân nặng của em bé để xem mức tăng cân của bé có tỉ lệ với mẹ hay không.

Nếu những phụ nữ bình thường được khuyến nghị tăng không quá 15kg thì những phụ nữ béo phì khi mang thai chỉ nên tăng khoảng 10 – 12kg là tối đa.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2010, cho thấy rằng những phụ nữ tăng cân quá mức quy định có nguy cơ nhiễm bệnh tiểu đường cao gấp đôi những phụ nữ tăng cân bình thường. Chính vì vậy, việc quản lý cân nặng của bà bầu trong suốt quá trình mang thai là ưu tiên hàng đầu vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

Bị giảm cân khi mang thai?

Mang thai không phải là lúc bạn nghĩ đến việc thực hiện chế độ giảm cân, tuy nhiên có nhiều người ăn uống đầy đủ vẫn bị hao hụt cân nặng vì nhiều nguyên nhân. Hầu hết những người mang thai trong ba tháng đầu tăng cân rất ít, thậm chí bị giảm cân do những cơn ốm nghén, cơ thể thay đổi nên khó khăn trong việc ăn uống.

Bà bầu cũng nên để ý, hạn chế ăn các loại thức ăn có thể gây hại cho bạn và sự phát triển của thai nhi nhưng tăng cường bổ sung các thức ăn bổ dưỡng khác như thịt, trứng, sữa…

Trong giai đoạn ba tháng đầu tiên, chứng ốm nghén khiến hầu hết các bà bầu bị giảm cân, các cơn buồn nôn làm giảm cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, bà bầu không cần quá lo lắng bởi ngay cả khi trọng lượng của mẹ bị giảm đi thì bé vẫn có đủ lượng calo cần thiết để phát triển trong giai đoạn đầu.

Những phụ nữ bị thừa cân trước khi mang thai có trữ thêm lượng calo trong chất béo, do đó, khi em bé phát triển, họ sẽ có cảm giác mất một chút trọng lượng. Nhưng mọi việc sẽ không ổn khi bà bầu mất trọng lượng cả trong những tháng sau đó, khi mà em bé cần rất nhiều năng lượng để phát triển trong bụng mẹ.

Làm thế nào để tăng cân hợp lý?

Luyện tập thể dục thường xuyên và ăn các thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tăng cân hợp lý và thậm chí còn tạo ảnh hưởng tốt lên thai nhi, làm giảm nguy cơ của các vấn đề thường gặp khi mang thai như tiểu đường, tiền sản giật… Ăn uống hợp lý cũng giúp tâm trạng của bạn thoải mái hơn trong suốt quá trình mang thai.

Bạn có thể dành thời gian tìm hiểu về các chế độ ăn hợp lý, lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống tốt trong thai kỳ và làm theo các nguyên tắc dinh dưỡng khi mang thai.

Ghi lại chế độ ăn hàng ngày để bạn biết rõ mình có tiếp nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết hay không, uống càng nhiều nước càng tốt. Nhật ký ăn uống cũng giúp bạn theo dõi được tâm trạng thay đổi của mình, mức độ đói trong ngày để bạn có thể đưa ra những thay thế cho phù hợp.

Nếu bạn là người mới tập thể dục, hãy tập với các bài tập nhẹ nhàng cho người mới bắt đầu. Bạn có thể tập bơi lội, đi bộ, các động tác thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng…