Làm Sao Để Học Sinh Hết…dốt Nhạc?

--- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Để Việc Học Nhạc Trở Nên Dễ Dàng Hơn?
 • Đến Đêm Cuối Cùng The Voice 2022: ‘chú Rể’ Tuấn Hưng Và ‘cô Dâu’ Hồ Hoài Anh Vẫn Tay Trong Tay Ngọt Ngào Thế Này!
 • Em Trai Tuấn Hưng Là Ai?
 • Làm Sao Để Em Quên Được Anh Đây!?
 • Làm Sao Biết Được Thai 4 Tuần Đã Vào Tử Cung Chưa?
 • “Cứ đến giờ nhạc, tụi em lại được thầy cho “tự quản”, muốn làm gì cũng được, có bạn chơi game, có bạn mang truyện tranh ra đọc hay học bài môn khác. Thầy thường xuyên nhắn tin trong giờ dạy, thỉnh thoảng lại mở laptop ra khoe hình gia đình”, nhiều học sinh trường THCS N., Q. Phú Nhuận, chúng tôi cho biết như vậy.

  Theo thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, môn âm nhạc cũng không… cần cho điểm, việc đánh giá, nhận xét chỉ gói gọn ở “đạt yêu cầu” hay “không đạt yêu cầu”. Đổi mới này giúp học sinh giảm áp lực học tập, không bị điểm số môn năng khiếu ràng buộc, nhưng nhiều học sinh lại thay sự nhẹ nhàng bằng biếng nhác khiến giáo viên cũng giảm hứng thú trong những giờ lên lớp. Tâm lý chung của học sinh là thích điểm số hơn đánh giá. “Đạt” hay “chưa đạt” chẳng khác nào 5 (điểm) = 10 (điểm), 4 (điểm) = 0 (điểm), rất khó cho giáo viên đứng lớp.

  Làm sao để âm nhạc là môn học có sức hút đối với học sinh? Tạp chí Âm Nhạc Việt Nam xin giới thiệu hai bài viết: Một, việc dạy nhạc trong trường học ở Sài Gòn trước đây, qua lời “hồi tưởng” của cựu học sinh Petrus Ký – Lê Văn Nghĩa. Hai, ý kiến của Thạc sĩ Trần Văn Minh, Trưởng khoa Âm nhạc – Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.

  Bỗng dưng nó nghe tiếng đàn và tiếng hát bài dân ca Trèo lên quán dốc ngồi gốc… í… a… Cây đa… phát ra từ dãy lầu phía trên. Nó rón rén bước lên lầu. Bài này nó được thầy Nguyễn Hữu Ba dạy năm đệ lục nên nó thuộc lòng. Nó tự hỏi “sao buổi sáng chủ nhật lại có lớp học quốc nhạc trong trường”. Tiếng đàn, tiếng hát càng lúc vang ra càng rõ hơn.

  Thầy Ba, với giọng nói đặc sệt Huế gọi “Khải”. “Dạ”. Khi thằng Khải vừa đứng lên, thầy Ba dùng cây thước chỉ lên một trong bảy nốt nhạc đã được kẻ sẵn trên bảng. Thầy chỉ đến nốt nào là phải đọc được nốt đó ngay lập tức. Thằng Khải và thằng Ngầu đều dở ở môn nhạc lý. Thầy Ba chỉ nốt la, tụi nó đọc si hay đô và ngược lại nên toàn lãnh 4 hay 5 điểm. Riêng thằng Dũng, nhờ biết đàn ghita võ vẽ nên thầy Ba chỉ nốt nào nó đọc nốt đó vanh vách. Lần nào nó cũng lấy 18 -.19 điểm.

  Học với thầy Ba rất khoái vì nó thường nghe thầy Ba kể chuyện về âm nhạc hơn là lúc học với thầy Hoàng Lang. Năm đệ thất, tụi nó được biết là sẽ được học nhạc sĩ Hoàng Lang. Vô lớp đứa nào cũng háo hức chờ xem mặt nữ nhạc sĩ Hoàng Lang vì lúc ấy nhiều bài nhạc của nhạc sĩ đã được hát trên radio. Sau một lúc chờ đợi, tụi nó thấy một ông có thân hình mập mạp – có vẻ như là giám thị – đầu húi cua, mặt tròn trịa, xách cặp táp bước vào. Tụi học sinh đứng lên chào ông giám thị mập và nghĩ ”chắc là thầy giám thị vào báo cô Hoàng Lang bận việc không đi dạy được, nghỉ được một giờ nhạc sướng quá”, ông giám thị không đứng nói chuyện mà lại ngồi vào bàn giáo sư và nói: “Các em ngồi xuống. Tôi là thầy dạy nhạc của các em…”. Thằng Ngầu láu táu hỏi: “Thưa thầy, cô Hoàng Lang không dạy được hả thầy?”. “Tôi là nhạc sĩ Hoàng Lang”. Cả lớp cười ầm lên. Thầy Hoàng Lang cũng cười. “Nào, các em bắt đầu lấy tập ra. Ta phải định nghĩa thế nào là âm nhạc…”.

  Trong suốt năm học với thầy Hoàng Lang, tụi nó được học bảy hình nốt nhạc Tây phương Đô, rê, mi, fa… mà tụi nó hay nói vui là “Đồ mi là đồ mi phá, ba mi về, tao đố mi la…” rồi giá trị của các nốt một tròn bằng hai trắng, một trắng bằng hai đen, một đen bằng hai móc đơn… cứ như thế mà vẽ sơ đồ đầy cả trang giấy tập học trò. Học nhạc mà tụi nó chẳng được học hát hò gì ráo. Bài hát duy nhất mà tụi nó được học là bài “Hiệu đoàn ca”.

  Gần hết cuối năm đệ thất, thầy Hoàng Lang nói như tâm tình: “Là học sinh Petrus Ký các em phải biết bài hát này. Bài hát này do chính một học sinh của trường tên là Hòa Việt sáng tác năm 1957. Mấy em nhớ chép lời và nhạc cho kỹ rồi tôi sẽ dạy các em hát sau”. Nói xong, tự tay thầy Hoàng Lang nắn nót chép lên bảng lời bài hát: “Đoàn học sinh hương danh Trương Vĩnh Ký, chúng ta nguyền xây nước Việt ngày mai. Là tài trai phong ba bão táp coi thường, học gương vĩ nhân, cương quyết nung can trường. Giờ lập chí mai ra đời giúp ích cho toàn dân, sao non sông danh vang lừng khắp quốc lân. Xưa tiên nhân ta đã bao ỉần cứu ỉấy sơn hà. Lớp thiếu sinh nay đâu ngại đường xa…”. Sau đó, thầy Hoàng Lang lấy cây đàn măng-đô-lin bắt giọng dạy cho cả lớp hát. Bài hát trầm hùng, theo điệu hành khúc. Mỗi lần cất giọng hát lên Dũng rợn cả da gà ở hai cánh tay… “Mai đây cùng xây nước nhà Việt Nam. Vì nhân dân vì tổ quốc hy sinh cho đất nước Lạc Hồng…”.

  Bài “Hiệu đoàn ca “này thường được hát khi tụi nó đi diễn hành trong những ngày hội thể thao liên trường hoặc trong những dịp lễ lớn. Sau này, tụi nó nghe thầy Nguyễn Hữu Ba kể lại là thầy Hoàng Lang đã tự bỏ bài “Khúc hát lên đường” do chính thầy sáng tác để chọn bài của một học sinh Hòa Việt – một trong hai bài hát dự thi sáng tác hiệu đoàn ca – làm bài hát chính thức trong ngày đồng diễn thể dục liên trường năm 1957. Thầy Ba nhận xét “như vậy mới đúng là người nghệ sĩ và người thầy chứ”.

  Vậy mà những giờ học đầu tiên tụi nó chỉ nhìn thầy Hoàng Lang như một ông mập, một ông thầu khoán, có cái đầu húi cua không có vẻ gì là nghệ sĩ hết. Đối với tụi thằng Dũng, nghệ sĩ phải là những người để tóc dài như tứ quái Beatles hoặc ốm nhom ốm nhách như mấy nhà thơ sầu mộng thường đăng hình trên các báo. Khi lên niên học đệ lục, tụi nó khoái nhạc sư quốc nhạc Nguyễn Hữu Ba liền. Mỗi khi thầy đi dạy, thầy mang theo cây đàn violon nhỏ để cho tụi nó tập nghe cao độ của các nốt nhạc. Ngoài những giờ học nhạc lý, học đánh nhịp thầy Ba còn dạy tụi nó hát dân ca. “Là người Việt Nam. Là học sinh Petrus Ký các em phải biết hát dân ca. Dân ca là bài hát của dân tộc, của một đất nước. Tây có dân ca của Tây, Mỹ có dân ca của Mỹ, Việt Nam có dân ca Việt Nam…”. Thầy Ba, người Huế, nói giọng Huế trọ trẹ, tụi nó nghe, thoạt đầu tiếng được tiếng mất. Nhưng khi thầy dạy hát Lý cây đa – “trèo lên quán dốc, ngồi gốc cây đa”, “chồng chài là chài vợ lưới, vợ lưới dô, dô khoan dô hầy…”, thì đứa nào cũng nghe được giọng của thầy rất là rõ ràng. Trước khi hát một câu, thầy lại kéo đàn violon trước để tụi nó có thể nghe được cao độ và trường độ của từng nốt nhạc.

  Thầy Ba thường sử dụng violon vì thầy cho rằng violon là “vua của các nhạc cụ phương Tây”, nhưng khi nói về nhạc cụ Việt Nam thì thầy lại càng hào hứng hơn hết, nhất là khi thầy nói về cây đàn bầu. Một hôm, vừa vào giờ học quốc nhạc thì thằng Dũng thấy trên bàn giáo sư có một cây đàn rất lạ mà tụi trong lớp nó hình như chưa đứa nào thấy. Cây đàn chỉ có một dây, phía đầu có một cái cán hơi cong cong, dẻo có gắn phân nửa trái bầu. Khi thầy Ba vào lớp, thay vì dùng cây đàn violon thường ngày để dạy bọn nó hát dân ca thì thầy lấy trong cặp ra một cái dùi nhỏ móc móc nhẹ vào sợi dây đàn độc nhất của cây đàn độc đáo kia. Hôm đó thầy Ba dạy bọn nó hát bài “Trống cơm”. Thầy say sưa móc dây đàn còn tụi nó thì hát theo “tình bằng có cái trống cơm, khen ai khéo vỗ ố mấy bong nên bong ố mấy bong nên bong. Một đàn tang tình con nít…”. Dạy xong thầy Ba mới nói về cây đàn.

  “Sở dĩ cây đàn này được gọi là đàn bầu vì ngay đầu cần phím có nửa trái bầu như các em đã thấy. Đàn bầu còn được gọi là đàn độc huyền vì nó chỉ có một dây. Chỉ một dây như vậy thôi chứ âm vực của nó rộng đến 3 quãng tám. Năm 1949, một nhạc sư Việt Nam tên Trần Văn Khê đã chiếm giải nhất khi giới thiệu cây đàn bầu trong một liên hoan nhạc cụ dân tộc trong Đại hội thanh niên Budapest. Nhờ đó thế giới rất khâm phục cây đàn độc đáo của Việt Nam…”. Lúc ấy, tiếng máy bay bay ngang trên bầu trời. Thầy phải ngưng nói một chút vì đang ồn bởi tiếng máy bay. Sau đó, thầy Ba chỉ lên trời cười nói châm biếm “đồng minh, đồng minh phá hoại..” rồi thầy cười và tiếp tục bài giảng: “Các em biết nhạc sư Trần Văn Khê là người Mỹ Tho nhưng là học sinh trường nào không?”. Hỏi xong, không đợi tụi nó trả lởi, có lẽ vì thầy Ba biết là tụi nó không thể trả lởi được câu hỏi này đành tiếp luôn: “Nhạc sư Trần Văn Khê là học sinh Petrus Ký đó”.

  “Giỏi. Cho trò 18 điểm”. Chương văn nghệ quay sang nhìn Dũng với cặp mắt tự đắc. Thằng Thuật buột miệng: “Thì nghĩa nào trước sau cũng có bầu hết. Thầy ơi có chỗ nào dạy đàn bầu hông cho em đi học với”. Thầy Ba tưởng thằng Thuật nói thật nên trả lời: “Em phải thi vào trường Quốc gia Âm nhạc môn quốc nhạc. Hiện thời trong trường mình có mở lớp dạy nhạc cụ dân nhạc, các em nào có thích học gặp trò Trang. Trò ấy đang là nhạc sinh của trường Quốc gia Âm nhạc sẽ hướng dẫn cho các em”…Chờ cho tụi nó im lặng trở lại, thầy Ba nói: “Hôm nay thầy sẽ dạy cho các em biết một bài hát của một nhạc sĩ nổi tiếng, cũng là một học sinh trường ta…”. “Nhạc sĩ nào vậy thầy?”. “Phải nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương không thầy?”. “Nào, các em im nào. Thầy dạy các em bài hát Bạch Đằng giang của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước”. Sau khi thằng Tuấn trưởng lớp chép lời bài hát lên bản xong, thầy Ba bắt đầu kéo đàn violon, dạy tụi nó từng câu. Trước khi dạy, thầy Ba nói: “Các em phải học bài này cho kỹ. Cuối năm thi lấy điểm lục cá nguyệt tôi sẽ cho các em thi hát bài này…”. Tụi nó nghe nói bài hát này sẽ là bài thi lục cá nguyệt cuối năm nên thằng nào cũng lo học, kể cả những thằng dốt về ca hát như thằng Ngầu, Khải… Cơ bản, chỉ cần nhớ hết lời bài hát là được.

  “Bạch Đằng giang, sông hùng dũng của nòi giống Tiên Rồng, giống Lạc Hồng, Nam Bắc Trung. Trên trời cao, muôn sắc đua chen bóng ô, dưới đáy giòng nước…”. Nhờ thầy Ba “hăm dọa” như vậy nên thằng nào cũng hát được bài này và thuộc lời bài hát như cháo. Tụi nó học với thầy Ba hết năm đệ lục, sang năm đệ ngũ không còn được học nhạc nữa vì trong chương trình học của trường học sinh được học nhạc chỉ trong hai lớp đệ thất và đệ lục.

  Lê Văn Nghĩa Bài 2: Âm nhạc ngoại khóa: Sức hút lứa tuổi trung học

  Nhờ tính chất phong trào cộng đồng, đơn giản, dễ tham gia mà hoạt động ngoại khoá đã thu hút được mọi lứa tuổi, đặc biệt là đối tượng học sinh phổ thông.

  Giúp thêm tự tin

  Giữa giờ học các môn văn hoá khoa học tự nhiên, xã hội căng thẳng, học sinh được múa, hát, vui chơi đó là điều kiện tốt nhất cho các em được thư giãn, lấy lại sự cân bằng về tâm lý để tiếp thu tốt hơn trong các giờ học tiếp theo. Ngoài ý nghĩa trên, hoạt động âm nhạc ngoại khoá còn góp phần tích cực giúp học sinh ôn luyện, củng cố những kiến thức, kĩ năng âm nhạc đã học ở các giờ chính khoá.

  Hơn nữa, trong nhà trường, ở mọi cấp học, hoạt động âm nhạc ngoại khoá là cơ sở để duy trì phong trào văn hoá văn nghệ, xây dựng những hình thức sinh hoạt tập thể lành mạnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi.. Học sinh được tham gia vào các chương trình hoạt động như vậy, với các em còn nhút nhát, thiếu tự tin sẽ thêm lạc quan, mạnh dạn hơn trong mọi hoạt động, hoà nhập trong cộng đồng.

  Hoạt động âm nhạc ngoại khoá còn là môi trường thuận lợi để học sinh phát huy mọi khả năng âm nhạc của mình. Qua đó, giáo viên có thể tiếp tục đánh giá năng lực hoạt động âm nhạc của từng em. Mặt khác, có thể phát hiện những học sinh có năng khiếu âm nhạc để có biện pháp bồi dưỡng hạt nhân tiêu biểu làm nòng cốt cho phong trào ca hát của trường phổ thông. Như vậy, tổ chức hoạt động âm nhạc ngoại khoá luôn hướng tới giáo dục đạo đức, thẩm mĩ cho học sinh , hình thành ở các em nhu cầu và sở thích âm nhạc.

  Đa dạng cho bữa tiệc âm nhạc

  Với những ý nghĩa trên, hoạt động âm nhạc ngoại khoá là một nội dung rất quan trọng đối với một giáo viên âm nhạc. Người giáo viên âm nhạc không chỉ dạy tốt môn âm nhạc trong các giờ học chính khoá, mà còn phải tổ chức tốt các hoạt động âm nhạc ngoại khoá ở trường phổ thông. Một điều thực tế cho thấy, có rất nhiều giáo viên âm nhạc, ngoài công tác giảng dạy còn phải kiêm nhiệm thêm công tác Đoàn, Đội hay công tác văn thể mĩ của một trường phổ thông. Vì vậy, nắm được phương pháp, cách thức tổ chức các hoạt động âm nhạc ngoại khoá, là điều rất quan trọng và cần phải có đối với một giáo viên âm nhạc nói chung, giáo viên âm nhạc ở các trường phổ thông nói riêng.

  Xin được liệt kê các hình thức tổ chức hoạt động âm nhạc ngoaị khoá phổ biến quen thuộc, thường được sử dụng trong các trường phổ thông như sau: Hát – múa tập thể, hát các bài hát truyền thống, sinh hoạt Đoàn, Đội; Tổ chức các nhóm đội văn nghệ chủ lực (đội múa, đội đồng ca, hợp xướng, nhóm – tốp hát, tốp nhạc); Các câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật khối lớp hoặc toàn trường; Hoạt động biểu diễn nghệ thuật trong các ngày lễ hội: ngày khai giảng, ngày bế giảng năm học…; Tổ chức các cuộc thi hát, trò chơi âm nhạc; Tổ chức xem biểu diễn hoặc nghe nói chuyện, gặp gỡ các văn nghệ sĩ nổi tiếng.

  Các hình thức hoạt động âm nhạc nêu trên có thể tổ chức ở trường, lớp, ở trong và ngoài giờ học, ở từng khối hoặc toàn trường mang tính chất phong trào.

  Giáo viên tiến hành thường xuyên hoặc đột xuất trong từng thời gian qui định, sao cho phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện, không gian, đặc điểm của nhà truờng. Trong các hoạt động trên, nếu khéo léo phối hợp chặt chẽ với người phụ trách công tác Đoàn, Đội, giáo viên mĩ thuật, giáo viên văn học, giáo viên chủ nhiệm và các giáo viên bộ môn khác chắc chắn sẽ đạt được kết quả tốt.

  Ở một trường phổ thông muốn phát triển phong trào ca hát trong nhà trường cần thiết phải xây dựng được một đội đồng ca hợp xướng. Do vậy, người giáo viên nên thực hiện tuần tự theo các bước như sau: Chọn thành viên của đội đồng ca hợp xướng: không nên tuyển chọn một cách ồ ạt, cần phải có tiêu chuẩn, đó là giọng hát tốt, sự yêu thích và say mê với nghệ thuật ca hát, có tai nghe và trí nhớ âm nhạc tốt để nhanh chóng hoàn thành các bè. Số lượng cũng không nên nhiều quá để việc luyện tập tiến hành được gọn nhẹ (Số lượng khoảng từ 20 – 25 em).

  Th.S Trần Văn Minh

  Khi đã chọn được các tác phẩm có chất lượng, phong phú về thể loại, cần phải sắp xếp các yếu tố này thành một chương trình có tính logíc, hài hoà. Các tiết mục được sắp xếp phải có sự tương phản về thể loại, tính chất âm nhạc và hình thức biểu diễn. Nếu xếp tất cả các tiết mục cùng một thể loại, một kiểu diễn liên tục sẽ làm cho người nghe bị nhàm chán, mệt mỏi. Để có một chương trình biểu diễn hài hoà, cần xen kẽ các tiết mục ít người và nhiều người biểu diễn, xen kẽ giữa hát và múa… Mở đầu có thể là hát tốp ca, đồng ca, hợp xướng, hoặc màn múa – hát rộn rã vui tươi, kết thúc chương trình cũng nên dùng một tiết mục tập thể, có đông người tham gia, để tạo không khí tưng bừng, hào hứng, sôi nổi của buổi biểu diễn.

  (Nguồn: Tạp chí Âm nhạc Việt Nam số 34)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Mẹ Cần Biết Khi Trẻ Bị Ho Để Con Mau Khỏi
 • Tất Tần Tật Về Ho Gió, Ho Khan Lâu Ngày Và Cách Chữa Trị
 • Làm Sao Để Hết Hôi Nách Bằng Nguyên Liệu Tự Nhiên Tại Nhà?
 • Làm Sao Để Con Có Chiều Cao Vượt Trội? Nên Và Không Nên Cho Bé Ăn Gì?
 • Trán Ngắn, Hẹp, Thấp Phải Làm Sao? Để Kiểu Tóc Nào Hợp Nhất?
 • Làm Sao Để Hết Mụn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Để Hết Mụn Nhanh Chóng Và Hiệu Quả
 • Trị Vết Muỗi Đốt Sưng Đỏ Như Thế Nào Hiệu Quả Nhanh?
 • Top 15+ Khi Bé Bị Muỗi Đốt Nổi Mụn Nước Mẹ Cần Nắm Được
 • Bỏ Túi 8 Mẹo Trị Sẹo Thâm Muỗi Đốt Dễ Làm Mà Lại Rất Hiệu Quả
 • 6 Cách Trị Sẹo Thâm Do Muỗi Đốt Cực Hiệu Quả Ngay Tại Nhà
 • Khi mới nổi mụn (số lượng mụn còn ít, chưa có dấu hiệu bị viêm, thường là mụn đầu trắng, đầu đen) bạn có thể áp dụng cách trị mụn bằng các nguyên liệu tự nhiên. Trong đó, chanh + mật ong và lô hội được coi là cách mang lại kết quả cao.

  – Chanh: Bạn có thể dùng chanh vắt lấy nước cốt rồi pha với nước sạch để rửa mặt 2 lần 1 ngày hoặc lấy tăm bông nhúng vào chanh nguyên chất rồi thoa lên vùng da bị mụn trong 15 – 30 phút rồi rửa lại với nước sạch.

  – Lô hội: Bạn có thể làm sạch mụn với lô hội theo các bước sau:

  + Lấy khoảng 5 – 10cm thân cây lô hội sau đó rửa sạch

  + Bóc phần vỏ ngoài đi và lấy phần ruột ở bên trong

  + Thoa trực tiếp lên vùng da bị mụn 2 – 3 lần/ tuần.

  Lưu ý: Với cách này, bạn phải thật sự bền chí mới có công dụng tốt.

  bị mụn ở mức độ trung bình – làm như thế nào để hết mụn?

  Khi các vết mụn xuất hiện tương đối dày đặc và không có triệu chứng giảm khi bạn đảm bảo các lúc vệ sinh da, nằm thư giãn điều độ,… bạn nên nghĩ đến phương pháp mạnh hơn. Làm sao để hết mụn trong trường hợp này.

  Gợi ý thông minh dành cho bạn chính là áp dụng kem bôi + thuốc uống trị mụn.

  + Mua kem trị mụn có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, sử dụng hàng ngày để làm giảm mụn.

  + Uống thuốc trị mụn theo hướng dẫn cụ thể của chuyên gia, bác sĩ da liễu.

  (Thông tin thêm: trị mụn trứng cá bằng trà xanh )

  Làm sao để hết mụn khi bị mụn nặng, mụn viêm, để lại sẹo, vết thâm trên da?

  Khi mụn xuất hiện dày đặc và càng ngày càng nặng nề, để lại vết sẹo thâm hay sẹo trên làn da chắc hẳn bạn sẽ rất lo âu không biết phải làm thế nào để hết mụn trong trường hợp này. Theo các chuyên gia, để làm hết mụn và khắc phục các vấn đề về da, bạn nên áp dụng phương pháp trị mụn bằng công nghệ cao.

  Một trong số các công nghệ trị mụn được đánh giá cao hiện nay chính là Laser Acne (Singapore). Với giải pháp này, mọi loại mụn sẽ bị “tống cổ” vĩnh viễn chỉ sau 3 tuần (thì giờ trị thuộc vào mức độ nổi mụn thực tế của khách hàng) nhờ cơ chế hành động thông minh:

  + Năng lượng Laser bước sóng 1064nm tác động trực tiếp vào vùng da mặt bị mụn, triệt tiêu các nguyên nhân gây mụn: ổ vi sinh sống ở nang lông, sự tăng sinh lượng dầu trên da, giúp trị mụn tác dụng từ bên trong và ngăn chặn tối đa khả năng hình thành, phát triển của các nhân mụn mới, cho kết quả lâu dài.

  + Năng lượng Laser tác động sâu vào bên trong các tầng cấu trúc da, tạo hiệu ứng kích thích bài tiết ra collagen tự nhiên, đẩy nhanh liệu trình làm lành các tổn thương do mụn & tái tạo tế bào da, giúp phục hồi da từ bên trong. Nhờ đó, sau quy trình chữa và điều trị, làn da không chỉ hết mụn mà còn trở nên sáng hồng, trắng hồng mịn màng hơn.

  Thêm vào đó, Laser Acne phục vụ mọi lỗi nó về thâm, sẹo trên làn da sau đó nổi mụn (do không đòi hỏi nặn mụn), đảm bảo mang lại công dụng làm đẹp da như mong muốn của khách hàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Để Hết Mụn Hiệu Quả Nhất Tại Nhà
 • Cách Nặn Mụn Bọc Bị Chai Cứng An Toàn, Hạn Chế Sẹo
 • Mụn Bọc Bị Chai Cứng: Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Triệt Để
 • Nặn Mụn Bọc Bị Chai Sưng An Toàn Và Đúng Cách Không Để Lại Sẹo Thâm
 • Cách Nặn Mụn Bọc Bị Chai Cứng Đúng Cách, An Toàn Cho Da
 • Làm Sao Để Hết Mụn

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Các Cách Trị Mụn Chìm Dưới Da Làm Đẹp Hiệu Quả
 • Chữa Mụn Tuổi Dậy Thì, Làm Sao Cho Hết?
 • Mụn Tuổi Dậy Thì Trị Mãi Không Hết: Phải Làm Sao?
 • Bị Mụn Cám Khi Mang Thai, Làm Sao Để Chữa Khỏi?
 • Mụn Cóc Khi Mang Thai
 • ĐẶC ĐIỂM CỦA MỤN ẨN

  • Mụn không viêm ở tình trạng ban đầu, chỉ hơi sưng trên bề mặt da.
  • Có nhân mụn nằm sâu và ẩn chặt trong nang lông.
  • Không gây đau.
  • Kích thước nhỏ và thường mọc theo từng cụm trên da mặt.
  • Những đặc điểm trên sẽ tạo nên một bề mặt da sần sùi, không được mịn màng. Nhiều bạn thường không chịu đựng được hay dùng tay để xử lý mụn, không đúng cách làm cho da khu vực có mụn bị viêm, từ đó hình thành nên vết thâm, tấy đỏ và chuyển dần sang mụn mủ viêm gây đau nhức.

  NGUYÊN NHÂN CỦA TÌNH TRẠNG MỤN

  • Da bị kích ứng, đối với những người có làn da nhạy cảm thì tình trạng này hay xảy ra, đặc biệt khi sử dụng sản phẩm không phù hợp.
  • Sự rối loạn, thay đổi nội tiết tố, phụ thuộc vào cơ địa của từng người, có thể do sự tăng trưởng hoocmon ở tuổi dậy thì hay giai đoạn tiền mãn kinh ở phụ nữ.
  • Vệ sinh da mặt không sạch sẽ, bao gồm có thể do thường xuyên tiếp xúc với môi trường có độ bẩn cao như: ngoài đường, công trường,… tóc bẩn thường xuyên chạm vào mặt, giường ngủ, chăn drap, gối không được giặt giũ thường xuyên,…
  • Việc lạm dụng make-up mà không tẩy trang thường xuyên, khiến lớp trang điểm tích tụ gây bít bí lỗ chân lông.
  • Chế độ sinh hoạt bị đảo lộn do thay đổi, tình trạng stress, thiếu ngủ,…
  • Nền da yếu, da lão hóa, ảnh hưởng từ tia UV, thuốc…cũng là yếu tố khiến da dễ bị thâm sau mụn hơn.

  GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ

  • Chăm chỉ sử dụng kem chống nắng hàng ngày. Việc chống nắng chăm chỉ sẽ giảm đc tác động của tia uv lên da, giảm khả năng thâm mụn đậm hơn!
  • Tẩy tế bào chết : Việc tẩy tế bào chết giúp loại bỏ lớp biểu bì cũ. Giúp mang lại bề mặt mịn màng cho làn da.Từ đó mụn thâm cũng giảm dần
  • Lựa chọn đúng sản phẩm trị mụn
  • Uống nhiều nước
  • Rửa mặt và massage bằng sữa rửa mặt
  • Chọn các loại sản phẩm trị mụn và dưỡng da phù hợp với da của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mụn Bọc Ở Mũi Bị Chai Phải Làm Sao? Câu Trả Lời Có Ngay Tại Đây
 • Làm Sao Để Làm Sao Để Trị Mụn Bọc Ở Mũi Ở Người Trưởng Thành?
 • Làm Sao Để Trị Mụn Bọc Ở Mũi Hiệu Quả
 • Bị Mụn Bọc Ở Mũi Là Bệnh Gì? Làm Sao Để Cải Thiện? Xem Ngay Tại Đây
 • 10 Cách Trị Thâm Mụn Hiệu Quả Nhanh Nhất, 100% Sạch Mụn Sáng Da
 • Làm Sao Để Hết Gầy?

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Cách Giảm Mỡ Mặt Cho Nam Hiệu Quả
 • Bí Quyết Ôn Thi Đạt Điểm Cao Môn Toán Trong Kì Thi Thpt Quốc Gia
 • Hướng Dẫn Đổi Mật Khẩu Wifi Tenda
 • Làm Sao Để Hạnh Phúc?
 • Làm Sao Để Hạnh Phúc Trong Đời Sống?—4 Bí Quyết
 • Chào em!

   

  Không biết em đã làm gì để cải thiện tình trạng cân nặng của mình trước đây chưa? Có nhiều nguyên nhân làm em không thể tăng cân: do chế độ ăn uống không hợp lý, do các bệnh lý đường tiêu hóa làm em không hấp thu được, do các bệnh lý mãn tính, do nhiễm ký sinh trùng đường ruột…

   

  Nhưng một nguyên tắc quan trọng cho những ai đang muốn tăng cân đó là cần có lối sống hợp lý và chế độ dinh dưỡng khoa học. Trước tiên để chuẩn bị cho liệu trình tăng cân, em cần đi khám sức khỏe tổng thể nhất là khám các bệnh về đường tiêu hóa, sau đó là có một thời gian biểu rõ ràng mỗi ngày cho việc tăng cân bao gồm ăn uống, ngủ nghỉ và tập luyện.

   

  Đầu tiên, em cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống hàng ngày cho mình.Việc ăn đúng giờ, đủ bữa là rất quan trọng, mỗi bữa cần đủ 4 nhóm dinh dưỡng: bột đường (cơm, bún, phở, mì, bánh mì, xôi, khoai…), chất đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng, gan, đậu hủ…), chất béo (dầu, mỡ, bơ, mè, đậu phộng) và các loại rau quả. Ví dụ ăn cơm luôn có món mặn từ thịt cá, món xào và món canh có rau.

   

  Ngoài ba bữa chính cần có thêm bữa phụ như hoa quả, sữa chua… nhưng không dùng đồ nếp, đồ chiên vì nhiều năng lượng nhưng khó tiêu và tuyệt đối không ăn vặt. Khi em ăn uống đa dạng thực phẩm sẽ giúp cung cấp đủ dinh dưỡng và các loại vi chất cho cơ thể. Bên cạnh ăn đầy đủ là uống nhiều nước mỗi ngày để giúp cơ thể đào thải được các chất độc ra khỏi cơ thể nhanh nhất.

   

  Thứ hai là cần đảm bảo ngủ đủ giấc và đúng giờ, em cần ngủ đủ 7-8 giờ/ngày, không thức khuya. Nếu khó ngủ em có thể sử dụng các thực phẩm giúp dễ ngủ hơn từ thảo dược như hạt sen, tâm sen, lá vông nem… Thứ ba là chế độ tập luyện và vận động cơ thể, mỗi ngày em cần dành thời gian 30-60 phút cho việc vận động và tập thể dục, khi tập đều đặn mỗi ngày cũng là cách giúp em tăng cân và rèn luyện sức khỏe, em có thể chú ý những bài tập cho vùng bụng nhiều hơn để tránh tăng cân nhưng lại gây béo bụng.

   

  Chính việc ăn uống đầu đủ kết hợp với tập luyện thường xuyên một cách khoa học sẽ là cách em giúp em tăng cân một cách tự nhiên với cơ thể săn chắc, khỏe mạnh.

   

  Chúc em sức khỏe và sớm tăng cân!

   

  Tư vấn bởi chuyên gia VOV Cửa Sổ Tình Yêu 1900.6802

  1900.6802 Tư vấn trực tiếp Tâm lý, Tình yêu, Hôn nhân, Giới tính, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ăn Được Ngủ Được… Là Tiên
 • Đã Có Thuốc Ăn Được Ngủ Được Cho Người Lớn Từ Thảo Dược Thiên Nhiên
 • Làm Thế Nào Để Ngủ Được Nhanh Và Sâu Theo Phương Pháp Tự Nhiên
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Người Nghiện Ma Túy Đá
 • Đá Quý Và Đá Bán Quý? Cách Nhận Biết Đá Quý Đơn Giản Nhất
 • Làm Sao Để Hết Nhức Răng Nhanh Nhất? Nhức Răng Làm Sao Hết?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết ” Làm Sao Để Hết Nhức Răng Nhanh Nhất”
 • Rau Tần Hạ Sốt Cho Trẻ Sơ Sinh Rất Hiệu Quả, Cách Làm Đơn Giản Tại Nhà
 • Làm Cách Nào Để Ghi Nhớ Bài Học Tốt Hơn
 • Cách Học Thuộc Bài Nhanh Trong Thời Gian Ngắn Mà Hiệu Quả
 • 5 Cách Trị Mụn Đầu Đen Ở Mũi Tận Gốc Tại Nhà
 • Những cơn đau nhức răng kéo dài khiến bạn vô cùng khó chịu? Làm sao để hết nhức răng nhanh nhất?Chỉ cần áp dụng một số bí quyết sau bạn có thể hạn chế được tình trạng đau nhức răng một cách đáng kể! Hãy tham khảo ngay để sở hữu những bí quyết làm sao hết nhức răng hay nhất!

  Lời khuyên tốt nhất của các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt là: Bạn nên dành thời gian để đi thăm khám nha khoa định kỳ, hoặc thăm khám ngay khi có triệu chứng đau nhức răng xuất hiện. Mục đích là tìm ra các nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức răng ngay lập tức đồng thời đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp dành cho bạn.

  Khi bạn bị nhức răng, bạn không biết Nhức răng làm sao hết? hãy gọi ngay số điện thoại: 0988 3030 68 để được tư vấn trực tiếp về tình trạng gây ra nhức răng của mình.

  Trong trường hợp bạn chưa có thời gian đến các phòng khám nha khoa uy tín bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

  Nhức răng làm sao hết với mẹo dân gian

  Có rất nhiều cách làm hết nhức răng rất hiệu quả, ban có thể áp dụng một trong các sau đây:

  Việc sử dụng đá lạnh để chườm vào các chỗ sưng đau sẽ giúp bạn xua tan đi các cơn đau nhức răng nhanh chóng. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng trong một thời gian ngắn và cần lặp đi lặp lại nhiều lần. Bởi vậy, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian khi sử dụng phương pháp này.

  Sử dụng một chiếc túi vải có chứa các cục đá viên nhỏ sau đó áp trực tiếp nó lên vùng má có răng bị nhức là được. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng các viên đá lạnh để áp trực tiếp vào vùng răng bị nhức bởi nó sẽ khiến cho tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

  Dùng một vài nhánh tỏi nghiền nát trộn với một chút muối tinh sau đó đắp hỗn hợp này lên vùng răng bị đau nhức. Tỏi sẽ nhanh chóng hạn chế được tình trạng đau nhức răng của bạn ngay lập tức, bởi tính kháng khuẩn và sát trùng của nó.

  Gừng là một trong những bài thuốc có tính sát trùng cao, vì vậy khi bị đau nhức răng? Bạn không biết làm sao để hết nhức răng thì hãy sử dụng cách sau:

  Giã nát củ gừng tươi sau đó đắp lên khu vực răng bị nhức, hãy để qua đêm để các thành phần trong củ gừng tươi có thể tác động vào vùng đau nhức của bạn. Sáng hôm sau thức giấc là cơn đau nhức răng của bạn đã kịp tan biến.

  Hành tây khi kết hợp với rượu trắng sẽ tạo nên một hỗn hợp hiệu quả giúp bạn hết nhức răng ngay lập tức. Nếu như bạn đang băn khoăn khi không biết làm sao để hết nhức răng nhanh nhất thì hãy làm theo cách sau:

  Dùng một củ hành tây xay hoặc ép lấy phần nước bỏ phần bã, sau đó trộn cùng với một chén hoặc 2 chén rượu trắng. Với hỗn hợp này bạn có thể dùng để súc miệng hàng ngày để giảm đi tình trạng đau nhức răng hiện thời của bạn.

  Khi bị đau nhức răng, bạn không biết làm sao để hết nhức răng nhanh nhất? Có một cách cũng vô cùng hiệu quả đó là có thể sử dụng biện pháp tạm thời như súc miệng nước muối thường xuyên để hạn chế tình trạng nhức răng của mình.

  Làm sao hết nhức răng với thuốc tây?

  Khi bị đau nhức răng, bạn không biết làm sao để hết nhức răng? Để chấm dứt tình trạng đau nhức răng ngay lập tức, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc tây như: paracetamol, aspirin và thuốc kháng sinh như: amoxicyclin, tetracylin, doxycyclin, spiramycin… phối hợp với metronidazol (rhodogyl phối hợp: metronidazol và spiramicin).

  Đến phòng khám nha khoa để hết nhức răng nhanh nhất

  Làm sao để hết nhức răng nhanh nhất? Nhức răng có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, phổ biến nhất là các bệnh về nướu; sâu răng; viêm chân răng hay các chấn thương ở hàm…Dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì bạn vẫn phải đến phòng khám nha khoa uy tín để tìm ra nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng đau nhức răng ngay để tìm ra được phương pháp điều trị thích hợp nhất. Tránh để lâu, có thể sẽ ảnh hưởng tới chất lượng đời sống và sức khỏe của bạn.

  Video hướng dẫn làm sao để chữa nhức răng nhanh nhất

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Cách Giảm Đau Hiệu Quả Tại Nhà Khi Mọc Răng Khôn
 • 10 Cách Giảm Đau Khi Mọc Răng Khôn Và Hướng Điều Trị
 • Bật Mí Cách Giảm Cân Nhanh Nhất Trong 1 Tuần.
 • Bí Quyết Để Giảm Cân Nhanh Sau Khi Sinh
 • Hướng Dẫn Đăng Ảnh Và Video Cùng Lúc Lên Fanpage Facebook
 • Làm Sao Để Hết Nghiến Răng?

  --- Bài mới hơn ---

 • 【Top 2022】Làm Sao Để Hết Nghiến Răng Khi Ngủ & Cách Điều Trị Hiệu Quả
 • Cách Học Văn Của Một Người Giỏi Văn
 • Bài Tham Luận Về Cách Để Học Tốt Môn Ngữ Văn
 • Cách Học Tốt Môn Văn Hiệu Quả
 • Nguyên Nhân Khiến Bé Ngủ Ngày Không Sâu Giấc Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả
 • Nghiến răng khi ngủ là hiện tượng các cơ nhai đáng lẽ ở trạng thái bất động, nhưng lại vận động một cách vô thức, không mục đích, khiến hai hàm răng cọ sát với nhau tạo thành tiếng động. Hoạt động bất thường của các cơ nhai có thể gặp ở nhiều người (có thể chiếm tỷ lệ tới 50-60%) nhưng gây tiếng động thì chỉ chiếm 6%.

  Yếu tố về các bệnh thần kinh là nguyên nhân chính của tật nghiến răng. Đó là do rối loạn giấc ngủ, sau chấn thương sọ não, nghiện rượu, thuốc lá hay một số chất kích thích nặng… Yếu tố tâm lý cũng là nguyên nhân của tật nghiến răng. Nhiều chuyên gia thần kinh nhấn mạnh tới hiện tượng stress. Khi bị stress, mỗi cơ thể có kiểu phản ứng khác nhau: một số người thấy triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng hoặc cao huyết áp, một số khác lại có biểu hiện của nghiến răng khi ngủ. Hiện tượng này cũng có thể gặp ở một số phụ nữ đang mang thai và sinh nở bị căng thẳng, lo âu, mệt mỏi.

  Răng – nạn nhân chính

  Nghiến răng lâu ngày khiến mặt răng bị bào mòn, men răng bị phá hủy gây tăng sự tiêu xương, nha chu viêm. Răng do đó dễ bị lung lay hơn. Nghiến răng sẽ gây phì đại cơ nhai, cơ thái dương, gây đau khi đụng chạm vào các cơ này.

  Các rối loạn thần kinh – cơ do nghiến răng, lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của khớp thái dương hàm. Những hậu quả này khiến cho người mắc tật này thường xuyên thấy răng ê buốt, lung lay thậm chí răng còn có thể bị nứt gãy. Ngoài ra những người mắc tật này thường xuyên có những biểu hiện lo lắng, căng thẳng…

  Cần định kỳ khám răng

  Để hạn chế hậu quả trên và đỡ gây phiền toái cho người xung quanh, có thể mang máng nhai khi ngủ (máng được làm bằng plastic hoặc acrylic do các nha sĩ thiết kế phù hợp sau khi khám). Thường xuyên tập thư giãn khớp hàm bằng thả lỏng cơ miệng, hàm dưới ở trạng thái nghỉ. Người mắc tật này có thể do giấc ngủ không sâu, do đó cần tạo giấc ngủ sâu bằng cách chuẩn bị phòng ngủ yên tĩnh, thoáng đãng, trước khi ngủ đi bách bộ và có thể tắm nước ấm.

  Trong cuộc sống cần tránh những căng thẳng thần kinh, tâm lý, tránh sử dụng các loại thực phẩm phải nhai, gặm nhiều trong thời gian tật nghiến răng xảy ra thường xuyên. Một số thuốc thường được bác sĩ chỉ định và có phần nào mang lại hiệu quả là các loại an thần – trầm tính, giảm cơ như benzodiazepinex, myorelaxant nhưng phải có sự chỉ định của bác sĩ và không được sử dụng kéo dài (gây tình trạng lệ thuộc, thậm chí gây nghiện). Nếu để tật nghiến răng tồn tại quá lâu sẽ khiến những hậu quả gây ra càng nặng nề thêm, do đó cần định kỳ đi khám răng để điều trị sớm các hậu quả mà tật nghiến răng gây nên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sữa Nóng Có Phải Là Cách Để Dễ Ngủ Hơn Không?
 • Cách Dễ Ngủ Mỗi Ngày, Chìm Vào Giấc Ngủ Nhanh
 • Tổng Hợp 17 Cách Trang Trí Phòng Ngủ Dễ Thương Đơn Giản Lại Tiết Kiệm
 • Mách Bố Mẹ Cách Cho Con Ngủ Nôi Em Bé Dễ Dàng Hơn
 • Cách Dỗ Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngoan Suốt Đêm Của Chuyên Gia Nhi Khoa Và Các Bà Mẹ Bỉm Sữa 2022
 • Làm Sao Để Hết Buồn Bã?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mắt Buồn Là Đôi Mắt Như Thế Nào? Nói Lên Điều Gì? Xem Tướng Số
 • Làm Sao Để Hết Buồn Chán?
 • Cách Làm Mát Nhà, Làm Mát Cơ Thể Trong Ngày Hè Nóng Nực
 • Truyện Làm Sao Để Hết Ưu Sầu Chương 10
 • 10 Cách Vượt Qua Sự Buồn Chán Một Cách Nhanh Chóng
 • Làm sao để hết buồn bã?

  “Bất cứ lúc nào bạn tôi có vấn đề, tôi đều giúp và làm cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Nhưng khi về nhà, tôi vào phòng và khóc, đây là điều ít ai biết.”-Kellie*.

  “Khi buồn bã, tôi không muốn nói chuyện với ai. Nếu được mời đi đâu, tôi đều viện cớ để từ chối. Với gia đình, tôi rất giỏi che giấu nỗi buồn của mình. Họ cứ nghĩ tôi vẫn ổn.”-Liêm.

  Đã bao giờ bạn nghĩ giống như Kellie hay Liêm chưa? Nếu có, đừng vội kết luận rằng bạn đang gặp vấn đề. Trên thực tế, ai cũng có lúc cảm thấy buồn. Ngay cả những người thờ phượng Đức Chúa Trời vào thời Kinh Thánh cũng thế.

  Một số trường hợp, có lẽ bạn biết tại sao mình buồn, còn những trường hợp khác thì không. Bạn gái tên Anna, 19 tuổi, nói: “Không phải ở trong hoàn cảnh ghê gớm bạn mới cảm thấy buồn. Cảm xúc ấy ập đến bất cứ lúc nào, ngay cả khi đời sống bạn không có vấn đề. Thật kỳ lạ!”.

  Khi bị nỗi buồn bao vây, dù nguyên nhân nào hoặc không có lý do, bạn có thể làm gì?

  Lời khuyên 1: Hãy nói ra. Kinh Thánh viết: “Bằng-hữu thương-mến nhau luôn luôn; và anh em sanh ra để giúp-đỡ trong lúc hoạn-nạn”.- Châm-ngôn 17:17.

  Kellie: “Sau khi nói chuyện với một ai đó, tôi thấy vô cùng khuây khỏa. Ít ra cũng có người biết những gì tôi đang đương đầu. Điều đó như thể họ thòng dây xuống và kéo tôi ra khỏi hố-rốt cuộc tôi đã thoát nạn!”.

  Gợi ý: Hãy viết ra bên dưới tên của người bạn thân mà bạn có thể giãi bày khi nỗi buồn lấn át.

  ․․․․․

  Lời khuyên 2: Hãy viết ra. Khi nỗi buồn ảnh hưởng đến cái nhìn của bạn về cuộc sống, bạn hãy thử viết ra ý nghĩ của mình. Trong các bài Thi-thiên, Đa-vít có lúc bày tỏ nỗi buồn sâu xa ( Thi-thiên 6:6). Viết ra những cảm xúc như thế có thể giúp bạn “giữ lấy sự khôn ngoan và suy xét”.- Châm-ngôn 3:21, Bản Dịch Mới.

  Hương: “Viết ra ý nghĩ giúp tôi giải tỏa sự rối rắm trong trí do nỗi buồn chất chứa lâu ngày. Khi viết ra cảm xúc và cố gắng hiểu tại sao tôi cảm thấy như thế, nỗi buồn vơi đi phần nào”.

  Gợi ý: Một số người viết nhật ký. Nếu cũng viết nhật ký, bạn có thể ghi lại điều gì? Khi buồn, hãy diễn tả cảm xúc của bạn và lý do nào khiến bạn buồn. Một tháng sau, hãy xem lại những gì bạn đã viết. Cái nhìn của bạn về vấn đề đó có thay đổi không? Nếu có, hãy viết ra điều gì đã giúp bạn.

  Lời khuyên 3: Hãy cầu nguyện. Kinh Thánh cho biết nếu bạn cầu nguyện về những mối lo lắng của mình, thì ‘sự bình-an của Đức Chúa Trời vượt-quá mọi sự hiểu-biết, sẽ giữ-gìn lòng và ý-tưởng bạn’.- Phi-líp 4:7.

  Xuân Thảo: “Tôi cố tìm ra nguyên do khiến mình buồn nản, nhưng không thành. Tôi rất chán chường vì cứ buồn mà không có lý do. Tôi cầu xin Đức Giê-hô-va giúp tôi cảm thấy vui vẻ. Cuối cùng, tôi đã thoát được nỗi buồn. Vì thế, bạn đừng bao giờ xem nhẹ tác dụng của lời cầu nguyện!”.

  Gợi ý: Hãy cầu nguyện với Đức Giê-hô-va dựa trên những lời ghi nơi Thi-thiên 139:23. Hãy trút nỗi lòng và xin Ngài giúp bạn biết được lý do khiến mình buồn.

  Ngoài những gợi ý nêu trên, bạn có thể tìm nguồn an ủi quý báu trong Lời Đức Chúa Trời ( Thi-thiên 119:105). Hãy lấp đầy tâm trí bằng những ý tưởng tích cực từ Kinh Thánh. Điều này có thể tác động tốt đến suy nghĩ, cảm xúc và hành động của bạn ( Thi-thiên 1:1-3). Chẳng hạn, sách Công-vụ có nhiều câu chuyện thú vị và hào hứng. Hơn nữa, bạn có thể tìm được những lời gợi ý về cách đọc Kinh Thánh sao cho hiệu quả bằng cách xem xét chín “Gương xuất sắc” trong sách Giới trẻ thắc mắc-Những lời giải đáp thiết thực, tập 2 (chưa có trong tiếng Việt), do Nhân Chứng Giê-hô-va xuất bản. Trong số đó có gương mẫu của ông Giô-sép, Ê-xê-chia, bà Ly-đi và vua Đa-vít. Nơi trang 227, bạn sẽ thấy cách sứ đồ Phao-lô vượt qua cảm xúc tiêu cực mà đôi lúc ông gặp phải vì bất toàn.

  Nếu bạn đã cố gắng mà nỗi buồn vẫn không vơi đi thì sao?

  Khi nỗi buồn không vơi đi

  Bạn Ryan nói: “Có những buổi sáng tôi chỉ muốn nằm lì trên giường còn hơn là thức dậy rồi đối mặt với một ngày tẻ nhạt”. Bạn Ryan bị bệnh trầm cảm và nhiều người khác cũng mắc phải căn bệnh này. Các cuộc nghiên cứu ở một số nước cho thấy cứ bốn người trẻ thì có một người mắc bệnh trầm cảm trước khi đến tuổi trưởng thành.

  Làm sao biết bạn có bị trầm cảm hay không? Một số dấu hiệu của bệnh này là: thay đổi rõ rệt về tính tình lẫn hành vi, tự cô lập, hầu như không còn thích thú với bất cứ việc gì, thay đổi đáng kể trong thói quen ăn uống cũng như giấc ngủ, và cảm thấy vô dụng hoặc tội lỗi mà không có lý do.

  Hầu như ai cũng có lúc bị một trong những triệu chứng kể trên. Nhưng nếu các triệu chứng này kéo dài vài tuần thì bạn nên nói với cha mẹ để được đưa đi khám bệnh. Bác sĩ sẽ cho bạn biết tâm trạng buồn bã của bạn có phải là do bệnh lý hay không*.

  Nếu bạn bị trầm cảm thì không có gì phải hổ thẹn. Nhờ điều trị y khoa, nhiều người cảm thấy dễ chịu hơn-thậm chí lâu rồi họ mới cảm thấy dễ chịu như thế! Vậy, dù nỗi buồn của bạn có phải là do bệnh trầm cảm hay không, hãy ghi nhớ những lời đầy an ủi nơi Thi-thiên 34:18: “Đức Giê-hô-va ở gần những người có lòng đau-thương”.

  Ý KIẾN CỦA VÀI BẠN TRẺ

  “Khi chỉ nghĩ đến mình, tôi dễ đâm ra buồn nản. Mỗi khi giúp đỡ người khác, tôi bớt chú ý đến bản thân và thấy vui trở lại.”

  “Khi thường xuyên tập thể dục, tôi ít buồn bã hơn vì cảm thấy hài lòng với bản thân. Việc tập thể dục giúp cơ thể tiêu hao năng lượng. Sau đó, tôi quá mệt và không còn tâm trí để nghĩ đến nỗi buồn nữa!”

  Với sự giúp đỡ và nỗ lực bản thân, bạn có thể ra khỏi hố sâu u buồn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chân Tay Buồn Bực Là Bệnh Gì? Cách Điều Trị Ra Sao?
 • Làm Sao Để Hết Buồn Chán, Buồn Bực Trong Tình Yêu Bây Giờ
 • Dấu Hiệu Chàng Xử Nữ Thích Bạn
 • Tình Yêu Nữ Xử Nữ Nam Bạch Dương: 2 Mặt Tính Cách Khó Dung Hòa
 • 5 Lưu Ý Khi Yêu Cự Giải Nhất Định Không Được Bỏ Qua
 • Làm Sao Để Hết Chán Nghề ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Lấy Hơi Trong Thanh Nhạc Và Những Điều Cần Tránh
 • Làm Sao Để Việc Học Nhạc Trở Nên Dễ Dàng Hơn? Trên Toàn Quốc
 • Vợ Của Tuấn Hưng Là Ai?
 • Kích Thước Ảnh Chuẩn Trên Website: Những Con Số Vàng Khi Thiết Kế Web
 • Làm Sao Để Biết Kích Cỡ Tinh Hoàn Của Bạn Là To Hay Nhỏ?
 • Có lẽ hầu như sẽ gặp phải tình trạng chán nghề ở một thời điểm nào đó, nhiều lý do để dẫn tới chuyện này, nhưng bạn có bao giờ nghĩ có cách nào để làm giảm sự chán nghề đó chưa? có một vài người có điều kiện may mắn học qua một số trường lớp có nói tới vấn đề này, một số khác tất nhiên chưa có đủ điều kiện nên khi gặp tình huống chán nghề nghiệp thường tỏ ra bế tắc và stress rất nặng, một số không chịu nổi đã phải bỏ nghề thật sự.

  Qua bài phân tích này chúng tôi muốn quý bạn đọc hiểu nguyên nhân và tầm quan trọng của nghề nghiệp và đẩy mình lên tới một cảnh giới chịu đựng khác và khi có gặp tình cảnh chán nghề nghiệp mình đang làm thì dể dàng vượt qua.

  Tôi nghĩ rằng nghề nghiệp được nói tới hai hướng đó chính là người chọn nghề và nghề chọn người, phần lớn cảnh chán nghề nghiệp rơi vào tình huống nghề chọn người, vậy nên từ góc độ này tôi sẻ đi phân tích sâu và có những liệu pháp cá nhân đã tự thấy thành công vượt qua mỗi khi gặp tình trạng chán nghề và muốn bỏ nghề, dẫu biết rằng nghề này hay bất cứ nghề khác đều có thu nhập.

  Bạn được đào tạo để trở thành một kỹ sự, một người thợ kỹ thuật, một giáo viên, bác sỹ, nhưng khi ra trường thì lận đận trong việc tìm kiếm nghề, bạn chỉ muốn rơi vào tình huống người chọn nghề, oái oăm thay bạn bị đẩy vào tình huống nghề chọn người, nhưng đây không phải là một sự buộc lựa chọn tồi, bạn có thể sẽ khám phá khả năng của bạn, một khi bạn chưa thử thì chưa biết khả năng, tôi cũng là một trường hợp như thế, vì trong cuộc sống này chẳng có gì hoàn hảo, chẳng có thứ gì dễ dàng tự đến, bạn đừng mơ ai đó đến trao cơ hội cho bạn, lối thoát duy nhất để trở nên thành công đó chính là học tập khổ luyện và chiu đựng, sự va chạm nhiều sẽ đưa bạn tới những điều kỳ diệu, chúng ta đang đi hoi xa vấn đề về người chọn nghề và nghề chọn người.

  Vậy một khi có tác động gì đó làm cho bạn nhụt chí muốn bỏ ngay cái nghề của bạn đi cho rồi, bạn phải cân nhắc vì có thể một khi bạn quyết định bỏ nghề vì chán đó sẽ là một sai lầm lớn đưa bạn trở về với sự nghèo khó, tôi thấy rằng đa phần bạn hay tự hỏi tại sao tôi cố gắng vậy nhưng sao vẫn thua kém bạn bè hoặc thậm chí là mấy đứa vắt mũi chưa sạch, chắc tôi chọn sai nghề rồi, nghề này thật chán và chẳng có tiền đồ… có nhiều khi bạn sẽ nhận được những tác động từ những người xung quanh vào làm cho bạn rối rắm và có sự nhụt chí, nhưng bạn có biết rằng để thành công như người ta thì bạn phải biết rằng đằng sau đó là sự hy sinh để có được hiện tại như của họ là vô cùng lớn. Vậy thì bạn phải thật cố gắng, tôi thường suy ngẫm và vượt qua những khi gặp phải vấn đề chán nản nghề nghiệp và muốn chuyển nghề bằng cách bỏ ngoài tai và tăng sự đam mê cho công việc hiện tại, dám đưa ra thử thách nghề nghiệp và vượt qua, biết chấp nhận hiện tại và không bao giờ bỏ cuộc, hãy nhìn vào những ông bố bà mẹ, những người con người vợ, anh chị em, nếu mình muốn chuyển nghề nghiệp thì phải có bệ phóng vững chắc để có thể chuyển nghề mà không ảnh hưởng tới họ, phải thật sự chuẩn bị kỹ càng để chuyển nghề, còn đối với tình trạng chán nản nghề nghiệp mà chưa có phương án nào thay thế thì bạn phải cố luyện ý thức mà loại bỏ nó ra khỏi đầu ngay.

  Chấp nhận như thế nào là đủ, với một con người chỉ cần có đủ ăn, đủ uống và đủ mặc, có một phương tiện để đi lại, đừng cố mà so bì với những người hơn mình vì họ có điều kiện hay bệ phóng tốt hơn, tôi dám chắc một điều kinh nghiệm sống và bản lĩnh sống bạn sẽ hơn nhiều người, nghề nghiệp nào cũng làm giàu được cho mình cả, chỉ là do bạn không biết biến nó trở nên lợi hại để kiếm ra thật nhiều tiền.

  Ngay từ bây giờ hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số 0168.848.2881 hoặc 090.126.5793. Chân thành cảm ơn

  làm thạch cao ở quận 1, làm thạch cao ở quận 2, làm thạch cao ở quận 3, làm thạch cao ở quận 4, làm thạch cao ở quận 5, làm thạch cao ở quận 6, làm thạch cao ở quận 7, làm thạch cao ở quận 8, làm thạch cao ở quận 9, làm thạch cao ở quận 10, làm thạch cao ở quận 11, làm thạch cao ở quận 12, làm thạch cao ở quận thủ đức, làm thạch cao ở quận bình thạnh, làm thạch cao ở quận gò vấp, làm thạch cao ở quận tân bình , làm thạch cao ở quận bình tân, làm thạch cao ở quận tân phú, làm thạch cao ở quận phú nhuận, làm thạch cao ở nhà bè, làm thạch cao ở hóc môn, làm thạch cao ở bình chánh, làm thạch cao ở củ chi, làm thạch cao ở cần giờ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Để Nhận Biết Một Người Đang Có Dấu Hiệu Bị Hoang Tưởng?
 • Làm Sao Để Lược Bớt Các Suy Nghĩ Ảo Tưởng
 • Ho Gió Ở Trẻ Em Và Cách Điều Trị Tại Nhà
 • Ho Gió Là Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 • Ho Gió Ngứa Cổ Lâu Ngày Không Khỏi
 • Làm Sao Để Răng Hết Hô?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Để Hết Ho Về Đêm Ở Người Cao Tuổi
 • Cách Trị Hóc Xương An Toàn Hiệu Quả Tại Nhà Với Nguyên Liệu Sẵn Có
 • Chó Bị Hóc Xương Phải Làm Sao? Cách Chữa Chó Bị Hóc Xương Ngay Tại Nhà
 • Phải Làm Sao Với Tình Trạng Hói Đầu?
 • Trẻ Sơ Sinh Bị Hói Đầu, Trán Phải Làm Sao? Cách Chữa Đơn Giản
 • Răng hô là chiếc răng mọc không đúng vị trí, phương răng, thế răng và chiều răng. Những chiếc răng này được coi là bị sai lệch so với xương hàm và với cấu trúc của khuôn mặt. Vậy làm sao để răng hết hô?

  Vậy làm sao để răng hết hô hay làm cách làm răng bớt hô là gì? Mời các bạn tham khảo một số phương pháp sau:

  1. Làm răng hết hô bằng phương pháp mài răng

  Mài răng là cách nhanh nhất trong tất cả những cách làm răng hết hô. Các nha sĩ thường mài nhỏ đi một phần men răng và chóp răng của những chiếc răng hô. Phương pháp này sẽ tác động lên răng, vì thế chỉ mài được 1 phần nhất định, nếu mài răng sâu sẽ làm ảnh hưởng đến răng thật, gây đau hoặc ê buốt cho bệnh nhân về sau. Do đó, chữa răng hô bằng mài răng thường chỉ được áp dụng cho những trường hợp hô nhẹ.

  2. Làm răng hết hô bằng bọc răng sứ

  Làm răng hết hô bằng bọc răng sứ

  Bọc răng sứ cũng là 1 cách chữa răng hô hiệu quả áp dụng nếu răng hô nhẹ. Trước khi bọc răng sứ các nha sĩ hoặc kỹ thuật viên phải thực hiện thao tác chỉnh để tạo hình lại thân răng, sao cho thân răng mọc thẳng đứng chấm dứt tình trạng hô. Sau đó sẽ mài cùi răng để định vị mão răng sứ sau đó. Tuy nhiên, cũng giống phương pháp mài cùi răng, bọc răng sứ cũng phải tác động lên thân răng, do đó, chỉ hiệu quả với những răng hô, vẩu nhẹ, không có tác dụng trong những trường hợp răng khấp khểnh, hô nhiều. Đây là cách làm răng bớt hô hiệu quả với những trường hợp răng hô nhẹ và hô vừa.

  3. Làm răng hết hô bằng cách phẫu thuật chữa răng hô, vẩu

  Phẫu thuật để chữa răng hô là cách để dành cho những trường hợp hô do cấu trúc xương hàm gây ra, không phải do răng. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ phẫu thuật, can thiệp vào xương hàm, tác động vào cấu trúc xương hàm, có thể cắt một phần xương hàm bị để thu ngắn sao cho tỷ lệ hài hòa với khung xương hàm trên hoặc dưới.

  4. Làm răng hết hô bằng cách niềng răng

  Làm răng hết hô bằng cách niềng răng

  Niềng răng là cách tốt nhất để khắc phục răng hô vẩu khi bị hô do răng gây ra. Kỹ thuật cơ bản của niềng răng là dùng các khí cụ mắc cài, dây thun để tác động lên răng, làm cho răng di chuyển từ từ về đúng vị trí trên cung hàm, sao cho những răng hô không còn nữa.

  Với những chia sẻ trên, chắc chắn bạn sẽ hài lòng với câu trả lời cho câu hỏi làm sao để răng hết hô.

  Nguồn: http://lamrangsuthammy.info

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Cách Làm Răng Hết Hô Tại Nhà & Nha Khoa Hiệu Quả Nhất
 • 5 Cách Khử Mùi Hôi Giày Đơn Giản Đến Không Ngờ
 • Làm Sao Biết Trẻ Bị Ho Khan Và Nên Uống Thuốc Gì Tốt?
 • Bé Bị Ho Khan Phải Làm Sao?
 • Mỹ Nhân Việt Giảm Cân Thần Tốc Sau Sinh: 2 Tuần Giảm 10Kg, 1 Tháng Đã Sở Hữu Eo Con Kiến Đáng Mơ Ước
 • Làm Sao Để Hết Sẹo Mụn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trị Sẹo Rỗ Mụn Trứng Cá Được Bác Sỹ Da Liễu Khuyên Dùng
 • 7 Cách “dễ Ợt” Để Trị Sẹo Thâm Tại Nhà Do Mụn Để Lại
 • Trẻ 7 Tháng Khó Ngủ Phải Làm Sao? Cách Giải Quyết Cho Các Mẹ
 • 6 Cách Dỗ Trẻ Sơ Sinh Ngủ Cực Đơn Giản Và Hiệu Quả Cho Mẹ
 • Làm Cách Nào Để Xóa Tài Khoản Gmail Và Google Account
 • Hỏi: Khoảng 3 năm trước tôi bị mụn rất nhiều, tới bây giờ vẫn để lại di chứng là những vết sẹo rất xấu. Vậy xin nhờ chuyên gia tư vấn giúp làm sao để hết sẹo mụn được?

  Sẹo mụn là nỗi khó chịu muôn thuở, nhưng sẹo do mụn để lại mới là cơn ác mộng đối với chúng ta. Do trong không trị mụn đúng cách nên dễ để lại sẹo, đây là tình trạng thường gặp ở nhiều người. Do không miêu tả cụ thể nên không rõ tình trạng sẹo hiện tại của bạn như thế nào. Sẹo do mụn để lại thường có nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, theo đó bạn có thể áp dụng các phương pháp như:

  Làm sao để hết sẹo mụn – Cách chữa cho mức độ nhẹ

  Làm sao để hết sẹo mụn ở mức độ nhẹ, bạn có thể áp dụng các cách chữa bằng những nguyên liệu tự nhiên như:

  * Nước chanh:

  Sử dụng nước chanh làm đẹp là cách làm mờ sẹo tự nhiên và không hề tốn kém bởi trong quả chanh chứa nhiều axit ciric và lượng vitamin C rất lớn giúp tái tạo tế bào da mới và làm mờ vết thâm do mụn gây ra. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng nước chanh vì nó sẽ khiến da mặt bạn bị mỏng, nhạy cảm hơn. Cần tránh ánh nắng mặt trời khi sử dụng biện pháp này.

  * Nghệ:

  Đây là phương pháp trị sẹo mụn thiên nhiên phổ biến trong dân gian vẫn rất hay dùng để làm mờ sẹo. Tinh dầu nghệ có đặc tính khử mùi hôi và có tính kháng viêm cao nên nó thường dùng để làm hạn chế tình trạng của sẹo. Hãy lấy nghệ tươi giã nhỏ hoặc trộn với mật ong, đắp lên sẹo mụn, để qua đêm và rửa sạch vào sáng hôm sau.

  * Dưa leo:

  Không chỉ làm trắng da, dưa leo còn có công dụng làm mờ sẹo thâm do mụn để lại. Vậy l àm sao để hết sẹo mụn, bạn hãy thái lát mỏng quả dưa leo để đắp mặt nạ mỗi ngày 1 lần sau một thời gian sẹo sẽ hết.

  Làm sao để hết sẹo mụn – Cách chữa cho mức độ trung bình

  Trường hợp sẹo mụn ở mức độ trung bình, nghĩa là vết sẹo cũng đã khá lâu rồi bạn có thể tống khứ chúng bằng một số loại kem thuốc trị sẹo. Những loại thuốc có chứa hóa chất tẩy và bào mòn giúp xóa sẹo do mụn để lại, nếu như bạn không thể can thiệp được bằng những liệu pháp tự nhiên.

  Tuy nhiên mặt trái của phương pháp này là nếu không áp dụng đúng cách rất dễ làm tổn thương da, dễ làm cho tình trạng sẹo biến chứng dẫn đến nặng hơn.

  Làm sao để hết sẹo mụn – Cách chữa cho mức độ nặng

  Gợi ý – Tìm hiểu thêm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Mặt Hết Mụn Và Cách Ngăn Ngừa Mụn Hiệu Quả
 • 3 Cách Trị Mụn Ẩn Dưới Da Tại Nhà Hiệu Quả
 • Mụn Ẩn Có Nên Nặn Không? Làm Cách Nào Để Hết Mụn?
 • 6 Cách Trị Mụn Ẩn Dưới Da Tại Nhà Siêu Hiệu Quả
 • Làm Cách Nào Để Hết Mụn Lưng?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100