Làm Sao Để Hết Chán Nghề ?

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Lấy Hơi Trong Thanh Nhạc Và Những Điều Cần Tránh
 • Làm Sao Để Việc Học Nhạc Trở Nên Dễ Dàng Hơn? Trên Toàn Quốc
 • Vợ Của Tuấn Hưng Là Ai?
 • Kích Thước Ảnh Chuẩn Trên Website: Những Con Số Vàng Khi Thiết Kế Web
 • Làm Sao Để Biết Kích Cỡ Tinh Hoàn Của Bạn Là To Hay Nhỏ?
 • Có lẽ hầu như sẽ gặp phải tình trạng chán nghề ở một thời điểm nào đó, nhiều lý do để dẫn tới chuyện này, nhưng bạn có bao giờ nghĩ có cách nào để làm giảm sự chán nghề đó chưa? có một vài người có điều kiện may mắn học qua một số trường lớp có nói tới vấn đề này, một số khác tất nhiên chưa có đủ điều kiện nên khi gặp tình huống chán nghề nghiệp thường tỏ ra bế tắc và stress rất nặng, một số không chịu nổi đã phải bỏ nghề thật sự.

  Qua bài phân tích này chúng tôi muốn quý bạn đọc hiểu nguyên nhân và tầm quan trọng của nghề nghiệp và đẩy mình lên tới một cảnh giới chịu đựng khác và khi có gặp tình cảnh chán nghề nghiệp mình đang làm thì dể dàng vượt qua.

  Tôi nghĩ rằng nghề nghiệp được nói tới hai hướng đó chính là người chọn nghề và nghề chọn người, phần lớn cảnh chán nghề nghiệp rơi vào tình huống nghề chọn người, vậy nên từ góc độ này tôi sẻ đi phân tích sâu và có những liệu pháp cá nhân đã tự thấy thành công vượt qua mỗi khi gặp tình trạng chán nghề và muốn bỏ nghề, dẫu biết rằng nghề này hay bất cứ nghề khác đều có thu nhập.

  Bạn được đào tạo để trở thành một kỹ sự, một người thợ kỹ thuật, một giáo viên, bác sỹ, nhưng khi ra trường thì lận đận trong việc tìm kiếm nghề, bạn chỉ muốn rơi vào tình huống người chọn nghề, oái oăm thay bạn bị đẩy vào tình huống nghề chọn người, nhưng đây không phải là một sự buộc lựa chọn tồi, bạn có thể sẽ khám phá khả năng của bạn, một khi bạn chưa thử thì chưa biết khả năng, tôi cũng là một trường hợp như thế, vì trong cuộc sống này chẳng có gì hoàn hảo, chẳng có thứ gì dễ dàng tự đến, bạn đừng mơ ai đó đến trao cơ hội cho bạn, lối thoát duy nhất để trở nên thành công đó chính là học tập khổ luyện và chiu đựng, sự va chạm nhiều sẽ đưa bạn tới những điều kỳ diệu, chúng ta đang đi hoi xa vấn đề về người chọn nghề và nghề chọn người.

  Vậy một khi có tác động gì đó làm cho bạn nhụt chí muốn bỏ ngay cái nghề của bạn đi cho rồi, bạn phải cân nhắc vì có thể một khi bạn quyết định bỏ nghề vì chán đó sẽ là một sai lầm lớn đưa bạn trở về với sự nghèo khó, tôi thấy rằng đa phần bạn hay tự hỏi tại sao tôi cố gắng vậy nhưng sao vẫn thua kém bạn bè hoặc thậm chí là mấy đứa vắt mũi chưa sạch, chắc tôi chọn sai nghề rồi, nghề này thật chán và chẳng có tiền đồ… có nhiều khi bạn sẽ nhận được những tác động từ những người xung quanh vào làm cho bạn rối rắm và có sự nhụt chí, nhưng bạn có biết rằng để thành công như người ta thì bạn phải biết rằng đằng sau đó là sự hy sinh để có được hiện tại như của họ là vô cùng lớn. Vậy thì bạn phải thật cố gắng, tôi thường suy ngẫm và vượt qua những khi gặp phải vấn đề chán nản nghề nghiệp và muốn chuyển nghề bằng cách bỏ ngoài tai và tăng sự đam mê cho công việc hiện tại, dám đưa ra thử thách nghề nghiệp và vượt qua, biết chấp nhận hiện tại và không bao giờ bỏ cuộc, hãy nhìn vào những ông bố bà mẹ, những người con người vợ, anh chị em, nếu mình muốn chuyển nghề nghiệp thì phải có bệ phóng vững chắc để có thể chuyển nghề mà không ảnh hưởng tới họ, phải thật sự chuẩn bị kỹ càng để chuyển nghề, còn đối với tình trạng chán nản nghề nghiệp mà chưa có phương án nào thay thế thì bạn phải cố luyện ý thức mà loại bỏ nó ra khỏi đầu ngay.

  Chấp nhận như thế nào là đủ, với một con người chỉ cần có đủ ăn, đủ uống và đủ mặc, có một phương tiện để đi lại, đừng cố mà so bì với những người hơn mình vì họ có điều kiện hay bệ phóng tốt hơn, tôi dám chắc một điều kinh nghiệm sống và bản lĩnh sống bạn sẽ hơn nhiều người, nghề nghiệp nào cũng làm giàu được cho mình cả, chỉ là do bạn không biết biến nó trở nên lợi hại để kiếm ra thật nhiều tiền.

  Ngay từ bây giờ hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số 0168.848.2881 hoặc 090.126.5793. Chân thành cảm ơn

  làm thạch cao ở quận 1, làm thạch cao ở quận 2, làm thạch cao ở quận 3, làm thạch cao ở quận 4, làm thạch cao ở quận 5, làm thạch cao ở quận 6, làm thạch cao ở quận 7, làm thạch cao ở quận 8, làm thạch cao ở quận 9, làm thạch cao ở quận 10, làm thạch cao ở quận 11, làm thạch cao ở quận 12, làm thạch cao ở quận thủ đức, làm thạch cao ở quận bình thạnh, làm thạch cao ở quận gò vấp, làm thạch cao ở quận tân bình , làm thạch cao ở quận bình tân, làm thạch cao ở quận tân phú, làm thạch cao ở quận phú nhuận, làm thạch cao ở nhà bè, làm thạch cao ở hóc môn, làm thạch cao ở bình chánh, làm thạch cao ở củ chi, làm thạch cao ở cần giờ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Để Nhận Biết Một Người Đang Có Dấu Hiệu Bị Hoang Tưởng?
 • Làm Sao Để Lược Bớt Các Suy Nghĩ Ảo Tưởng
 • Ho Gió Ở Trẻ Em Và Cách Điều Trị Tại Nhà
 • Ho Gió Là Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 • Ho Gió Ngứa Cổ Lâu Ngày Không Khỏi
 • Làm Sao Để Hết Buồn Chán?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Mát Nhà, Làm Mát Cơ Thể Trong Ngày Hè Nóng Nực
 • Truyện Làm Sao Để Hết Ưu Sầu Chương 10
 • 10 Cách Vượt Qua Sự Buồn Chán Một Cách Nhanh Chóng
 • Dạ Khúc: Năm Câu Chuyện Về Âm Nhạc Và Đêm Buông
 • Lời Bài Hát Làm Sao Em Biết Cho Lòng Anh
 • Năm thứ hai đại học, Nh. bạn tôi yêu đơn phương một anh năm thứ tư đã có người yêu. Tình yêu tuyệt vọng đã khiến một cô bé vui tươi, yêu đời không chỉ học hành sa sút mà còn trở nên chán đời, lúc nào cũng ủ dột.

  Tuy ở chung phòng ký túc xá nhưng bạn bè không ai giúp được gì cho Nh., vì ai cũng quá trẻ để có thể chia sẻ nỗi buồn hay cho vài lời khuyên, khiến Nh. ngày càng u uất.

  Một chiều thứ Bảy, Nh. sang phòng tôi nói là bỏ bê học hành lâu nay nên theo không nổi, học kỳ I rớt nhiều môn, học kỳ này chắc không qua được. Tôi không biết nói gì với Nh. vì tôi hiểu Nh. đã đuối lắm rồi, có động viên cũng vô ích.

  Trước khi ra về, Nh. nói không muốn sống nữa, nhưng không dám ra hiệu thuốc mua thuốc ngủ, nhờ tôi mua giúp, tôi hoảng lắm, năn nỉ Nh. đừng làm chuyện dại dột. Sau đó, chúng tôi rủ nhau ra chợ ăn quà.

  Tôi mau chóng quên chuyện của Nh., vả lại kỳ thi sắp tới, tôi vùi đầu vào học, vì rất sợ phải nợ môn. May sao, Nh. cũng không làm chuyện thiếu suy nghĩ.

  Chúng tôi lên năm thứ ba, Nh. phải học lại năm hai. Cuối cùng học không nổi mà bệnh trầm cảm ngày càng nặng nên Nh. phải bỏ học về quê. Chúng tôi mất liên lạc.

  Rất nhiều năm sau đó, tôi nhận được email của Nh. mới biết bạn đã ra nước ngoài. Giờ đây, bạn đã có công việc ổn định, lập gia đình với một người bản xứ và có hai con.

  Qua một người bạn, tôi biết được rằng, khi quay về nhà, gia đình đã chạy chữa cho Nh. lành bệnh và tìm cách đưa bạn ra nước ngoài. Thỉnh thoảng, tôi vẫn nhớ về Nh., tuổi trẻ yêu sai lầm dẫn đến bế tắc và tuyệt vọng. Nh. may mắn đã thoát ra được nỗi ám ảnh quá khứ, hết bệnh và tìm một con đường mới.

  Tôi có nhiều bạn trẻ quen trên Facebook, có bạn tôi đã gặp ngoài đời, có bạn chưa gặp bao giờ. Nhưng đọc và tương tác qua lại cũng hiểu nhau phần nào.

  Tình cờ, tôi gặp một bạn trên một cung đường. Hôm ấy, chỉ vì tôi thấy bạn đang ngồi sắp xếp những viên đá, vai đeo cây đàn ghi-ta, bên dưới là biển rất đẹp trông lãng mạn, một chút cô đơn, rất hay.

  Tôi chụp mấy tấm hình, chúng tôi kết bạn Facebook để gửi hình, thế là quen nhau. Tôi không hỏi nhiều về bạn, chỉ biết khi ấy bạn đang học năm thứ hai trường cao đẳng.

  Tuy nhiên, mới đây bạn chia sẻ một trạng thái khiến tôi suy nghĩ: “Càng lớn thấy mình càng mất đi những tính cách ngày xưa mà ai cũng thương. Không hẳn mất đi hoàn toàn, chỉ là thêm vào đó một chút toan tính, chút ích kỷ, chút tham vọng, chút vô tâm…

  Hai mốt tuổi, không có gì trong tay, không gia đình bên cạnh. Học không tới nơi tới chốn, vùi đầu vào công việc, vùi đầu kiếm tiền chỉ để sống qua ngày. Ước mơ, hoài bão, tâm huyết ngày xưa giờ vẫn còn đó nhưng trái tim sao mòn mỏi quá….”.

  Tôi chat với bạn và hiểu ra bạn bỏ học, đi làm. Bạn đã rất cô đơn. Nhưng may mắn, cuối cùng bạn đã mạnh mẽ vượt qua giai đoạn khó khăn đó.

  Một bạn trẻ khác, con một người bạn của tôi. Đang học năm thứ tư đại học bách khoa, đùng một cái cậu thông báo với gia đình bỏ học, lý do không học nổi. Nhưng thật ra, cậu đã bỏ học từ năm thứ ba.

  Trong thời gian đóng kịch với gia đình là vẫn đi học, có lúc cậu muốn tự tử vì nói dối nhiều quá. Lúc nào cũng có sẵn kịch bản trong đầu để đối phó với cha mẹ. Thời gian nói đến trường thì cậu lang thang hết thư viện lại đến tiệm internet, quán cà phê… chờ đến giờ thì về.

  Mười tháng đó với cậu quá cô đơn, không biết tương lai thế nào, tâm hồn luôn u uất, nặng nề… Khởi đầu ngày mới là một câu chuyện bịa để rồi khi kết thúc một ngày cậu mới thấy nhẹ nhõm. Hôm sau lại tiếp tục trong tâm trạng nặng nề, u uất ấy.

  Cuối cùng, cậu đã lấy hết can đảm trình bày với cha mẹ. Nếu không, cậu không biết sẽ kéo dài đến khi nào. Nghĩ lại giai đoạn ấy, cậu hãi hùng.

  Một hôm, có một bạn trẻ hỏi tôi, em buồn quá, làm sao để hết buồn? Thú thật, tôi không biết trả lời thế nào bèn hỏi lại bạn ấy, thời gian rảnh làm gì? “Nhốt mình trong phòng, lang thang trên mạng nhưng chán và chẳng thiết gì hết”.

  Tôi khuyên bạn đi tập gym, đi chụp hình, chủ động tìm đến bạn bè và kể một số phương cách để vượt qua, một vài ví dụ mà tôi biết.

  Tôi nói với bạn trẻ này, người ta hay nói: có tiền thì xài, có điều kiện thì hưởng… còn có thân thì phải lo, chứ không ai nói có thân thì xài. Con người từ trẻ đến già, chỉ biết “lo thân” thôi đã làm tròn bổn phận rồi.

  Tôi kể chuyện Nh. bạn tôi và những bạn trẻ tôi biết, những người ấy đã vượt qua giai đoạn khó khăn của cuộc đời vì hiểu ra ý nghĩa hai chữ “lo thân”.

  Kim Duy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mắt Buồn Là Đôi Mắt Như Thế Nào? Nói Lên Điều Gì? Xem Tướng Số
 • Làm Sao Để Hết Buồn Bã?
 • Chân Tay Buồn Bực Là Bệnh Gì? Cách Điều Trị Ra Sao?
 • Làm Sao Để Hết Buồn Chán, Buồn Bực Trong Tình Yêu Bây Giờ
 • Dấu Hiệu Chàng Xử Nữ Thích Bạn
 • Làm Sao Để Hết Chán Nản? How To Live Without Boredom?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Gì Cho “cool” Khi Bạn “chán Học”
 • Cách Làm Mít Nhanh Chín, Bí Quyết Chọn, Mẹo Bổ Và Cách Xử Lý Nhựa Mít
 • Làm Sao Để Nhận Biết Mít Chín “hảo Hạng” Do Bơm Hóa Chất?
 • Làm Sao Nhận Biết Mít Chín Thuốc Và Chín Tự Nhiên?
 • 7 Cách Làm Môi Hồng Tự Nhiên Tại Nhà, Hiệu Quả
 • Làm sao để không CHÁN NẢN? hay cách bắt bệnh và phương thuốc chữa bệnh chán nản?

  Chán nản thường xảy đến khi mình rảnh quá, không có gì làm, nhiều thời gian trống chỉ dùng để suy nghĩ lung tung, ghen tị với người này, so sánh với người khác, nuối tiếc về quá khứ, lo lắng về tương lai… Nói chung là chúng ta chán nản khi cảm thấy những gì mình đang có, đang làm trong hiện tại thật vô nghĩa.

  Mà đúng là nó vô nghĩa thật khi chúng ta dùng thời gian của hiện tại để nghĩ về những thứ vô nghĩa như chuyện của người khác, chuyện của ông trời, chuyện quá khứ không thể thay đổi, chuyện tương lai không thể đoán trước.

  Câu này là một trong những thần chú hiệu quả cho những ai đang rơi vào cảm giác chán nản. Hãy nghĩ về nó.

  Trên đời có ba việc:

  – Việc của người khác

  – Việc của ông trời

  – Việc của bản thân

  Chúng ta buồn chán là do:

  – Lo việc của người khác

  – Buồn chuyện ông trời

  – Không lo chuyện của mình

  Vậy nên muốn sống vui vẻ rất đơn giản, chỉ cần:

  – Không lo chuyện người khác

  – Không buồn chuyện ông trời

  – Tập trung làm tốt nhất những việc của mình

  Tương tự, cảm giác bản thân vô dụng là vì không/chưa làm tốt việc của bản thân mình, thấy ngày trôi qua vô nghĩa.

  Để xoá bỏ cảm giác ấy thì ngay lập tức phải lên kế hoạch sử dụng thời gian cho những việc không vô nghĩa, không lãng phí thời gian như:

  – Không than trách; Không so sánh; Không đọc tin tức; Không lướt facebook quá nhiều

  – Mua sách về đọc, đặc biệt là cuốn *Sống như ngày mai sẽ chết* – cuốn sách về nghệ thuật và kĩ năng sống đã nhận đc rất nhiều phản hồi tích cực của các bạn trẻ về việc lên tinh thần, động lực sống có ích.

  – Lập danh sách to-do-list những việc cần làm, muốn làm, nên làm, phải làm và làm các việc ấy.

  – Không trì hoãn, không lý do

  – Trò chuyện, inbox cho người bạn muốn xin lời khuyên nhưng nhớ kể rõ hoàn cảnh cụ thể thì người ta mới giúp tư vấn sâu hơn được.

  Bạn không thể tới nói với bác sĩ “tôi đau bụng” là người ta bán thuốc cho bạn ngay. Cần phải có quá trình thăm khám chẩn đoán siêu âm bắt mạch các kiểu nữa. Bạn nêu tình trạng sơ sài bác sĩ cũng sẽ cho bạn phương thuốc sơ sài thôi, kiểu như “Đau bụng à? Toilet đàng kia”

  Sau cùng, tất cả những điều trên đều là lý thuyết.

  Về thực tế, chán là căn bệnh nan y không bao giờ khỏi hết được. Nó xuất hiện cho mọi người thuộc mọi độ tuổi, mọi quốc gia, tôn giáo, mọi thời điểm. Tuy nhiên thực tế chứng minh người đã kết hôn, có con cái thường hay thấy chán nhiều hơn người độc thân. Cái này không phải khoa học cao siêu gì nhưng là thực tế ai cũng có thể quan sát và kết luận. Tương tự người kết hôn cũng dễ bị bệnh hơn, dễ stress hơn, dễ trầm cảm hơn. Từ từ hãy kết hôn là một phương cách “phòng tránh” chán hiệu quả. Cái này là lời khuyên cá nhân thôi. Không cần nghe theo cũng được.

  Trở lại chuyện làm sao cho hết chán. Không hết được đâu, việc duy nhất ta có thể làm chỉ là giảm tình trạng chán nản xuống, không để nó xảy ra quá thường xuyên mà thôi.

  Luôn nhớ quy tắc: không ai giúp được bản thân mình, ngoại trừ chính mình. Hệt như không có ai đi toilet giúp mình được, cho dù được, cũng không ai muốn làm đâu. Phải tự mình làm lấy, tự mình giải quyết lấy.

  Phương thuốc chữa trị “chán” dứt điểm, như đã viết trong các bài “chán nản là một phúc lành” “ý nghĩa của sự chán nản” là hãy ngồi thinh lặng nghĩ sâu về nó, thiền định về nó, như Thích Ca vậy. Nó sẽ tự biến mất như những đám mây trên trời bị gió thổi bay. Như cơn đau bụng đột nhiên tan biến sau giây phút “căng thẳng” trên bồn cầu vậy.

  Sẽ có người nhầm lẫn, cho rằng nếu mình không lo chuyện người khác, không quan tâm người khác thì tức là mình rất ích kỉ. Không phải vậy. Bạn cần phải học cách phân biệt chuyện bản thân và chuyện người khác một cách tỉnh táo. Giống như một bác sĩ không thể chăm sóc sức khỏe cho người khác được, khi mà bản thân anh ta không khỏe mạnh. Bạn phải lo chuyện bản thân mình trước, làm cho bản thân mình khỏe mạnh trước thì bạn mới chăm sóc được cho người khác chứ.

  Bên cạnh đó, có những phương pháp khác để tẩy bớt một chút chán nản mà tôi thường hay sử dụng, xin được chia sẻ luôn lỡ may nó cũng hữu dụng với bạn.

  Để không chán nản? Hãy sống như trẻ thơ!

  Làm sao để sống như trẻ thơ, ấy là cả một nghệ thuật!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Tháng Cuối Bị Ho Nhiều Có Nguy Hiểm Không, Làm Sao Để Mẹ Bầu Nhanh Hết Ho?
 • Liệu Trình 7 Ngày Hết Sạch Mụn Tại Nhà
 • Bị Sẹo Mụn Làm Sao Hết
 • Da Nhờn Bị Mụn Mủ Trắng Phải Làm Sao?
 • Làm Sao Để Hết Mụt Lẹo Ở Mắt? Nguyên Nhân Nổi Mụt Lẹo Ở Mắt
 • Yêu Nhau Lâu Thường Gây Cảm Giác Nhàm Chán Làm Sao Để Hết Chán?

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Tư Vấn Bảo Hiểm Nhân Thọ: 4 Bước Chốt Hợp Đồng
 • Cách Bảo Quản Nước Mía Thơm Ngon
 • Máy Ép Trái Cây Có Ép Được Mía Thành Nước Mía Không?
 • Cách Giữ Chồng Trên Giường Tinh Tế
 • Bí Quyết Giữ Chồng Tuyệt Đỉnh
 • Tại sao yêu nhau lâu thường gây cảm giác nhàm chán? Nhiều cặp đôi khi yêu nhau lâu thường nảy sinh cảm giác chán yêu và tự một trong hai người đó tách ra. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới chán yêu có thể do cả hai không làm mới tình yêu, cũng có thể do cả hai không còn cảm thấy những điều thú vị mới mẻ ở nhau nữa. Vậy làm sao để yêu nhau lâu không cảm thấy chán nhau?

  Chia sẻ của An Nam

  1. Dành cho nhau những buổi hẹn hò

  Mỗi một tuần hoặc một tháng các bạn nên có một buổi hẹn hò đặc biệt theo cách riêng của hai người, đồng thời trong buổi hẹn hò đó cả hai có thể chia sẻ với nhau tất cả về những bực dọc, thậm chí cả những điều bạn không hài lòng về người ấy bạn cũng chia sẻ ra với mục đích là bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ để người ấy hiểu. Tuy nhiên không phải là mang ra để châm chọc, trách móc nhau mà trên tinh thần nói ra cảm nhận, còn việc thay đổi hay không thì tuyệt đối không được bắt buộc bởi yêu không phải là mong ước thay đổi người ấy mà là chấp nhận họ như đúng con người của họ. Sau mỗi buổi hẹn hò đó cả hai cảm thấy được nhẹ nhõm và thoải mái hơn là buổi hẹn đó đã có hiệu quả.

  2. Hãy thay đổi phong cách

  Đừng lúc nào cũng chỉ có một phong cách nhàm chán, hãy thử với nhiều phong cách ăn mặc khác nhau để chính bản thân bạn cũng thấy mình thú vị, bạn đừng nghĩ rằng người ấy cứ nói “không thích em như thế này, như thế kia” thì bạn cũng không bao giờ có phong cách ăn mặc như thế. Ai cũng yêu cái đẹp nếu phong cách của bạn cho thấy bạn trở nên xinh đẹp và năng động hơn thì người ấy sẽ có cái nhìn khác, chỉ cần phong cách của bạn không hề lố bịch thì không ai nỡ chê bai cái đẹp cả.

  4. Đừng thân thiết một cách thái quá

  Cập nhật : bởi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Yêu Lâu Mà Vẫn Như Mới
 • Bật Mí Cách Uống Rượu Không Đỏ Mặt, Bạn Đã Biết?
 • Bật Mí Cách Uống Bia Không Say Không Đỏ Mặt
 • 13 Bí Quyết “vàng” Trong Quản Trị Doanh Nghiệp
 • 10 Bí Quyết Quản Trị Của Nhật Bản
 • Làm Cách Nào Để Hết Buồn Chán

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Cách An Ủi Bạn Gái Khi Buồn Cực Hiệu Quả Bạn Nên Áp Dụng
 • ‘thần Dược’ Đã Được Chứng Minh Giúp Bạn Hết Buồn Khi Chia Tay
 • Làm Cách Nào Để Đối Mặt Với Nỗi Buồn?
 • Stt Buồn Tâm Trạng Làm Sao Để Quên Đi Một Mối Tình Từng Khắc Cốt Ghi Tâm ?
 • Làm Sao Để Xóa Hết Những Khoảnh Khắc, Những Ký Ức Buồn Mà Mình Không Muốn Nhớ?
 • 2. Làm bất cứ một việc gì có ích

  Dù bạn đang không hứng thú với việc gì cả, không muốn làm gì cả nhưng hãy cứ thử làm một việc gì đó có ích, cứ xem như để giết thời gian (nhưng thực ra bạn đang tận dụng thời gian đấy). Trong quá trình làm, bạn sẽ dần dần chú tâm vào công việc hơn và quên mất những buồn chán khi nãy. Cách này thường được áp dụng rất thành công ở những người phải chịu những cú shock tức tối. Sau khi “hoàn hồn” sau cú shock đó, họ thường lao vào làm việc để quên đi cú shock và dẫn đến những thành công ngoài sức tưởng tượng. Nhưng ở đây, bạn đang chán, vậy thì hãy xem như bạn làm việc đó chỉ để giải trí cho đỡ chán thôi há. Làm thế vừa đỡ chán vừa có lợi, một công đôi chuyện!

  3. Giúp đỡ ai đó

  Có thể là về mặt vật chất, tinh thần hay chỉ đơn giản là giúp những việc lặt vặt. Mua giúp em nhỏ tấm vé số. Biếu bà lão ăn xin vài đồng. Giảng cho đứa bạn bài mà nó chưa hiểu. An ủi một người thân đang buồn…. Bạn sẽ thấy mình thực sự hữu ích, có rất nhiều người cần đến bạn. Và từ đó, bạn sẽ tìm được tìm vui và động lực để tiếp tục làm việc/ học tập.

  4. Vẽ

  Bạn đang rất ngạc nhiên: ở trên vừa bảo làm một việc gì đó mà thấy có ích, thế sao bây giờ lại bảo vẽ vời vô bổ như thế? Vậy bạn nghĩ vẽ ko có ích ư? Lầm to rồi đấy. Vẽ, thứ nhất, sẽ giúp bạn bồi dưỡng tính sáng tạo. Đây là một yếu tố cần thiết để thành công. Thứ hai, khi vẽ, não trái của bạn sẽ vận động và tạm thời làm não phải -nơi đảm nhận sự lo lắng – nghỉ ngơi. Có thể bạn vẽ ko khá, nhưng vấn đề đó ko quan trọng, chỉ là bạn đang giải trí thôi mà, hãy nhớ như vậy. Với tâm trạng thoải mái thì tính sáng tạo mới phát huy tối đa được.

  5. Nghĩ về tương lai

  Thử tưởng tượng ra viễn cảnh của bạn trong tương lai, đó có thể là những gì bạn mong muốn hay quan ngại.

  Lúc đó bạn như thế nào? Khỏe mạnh hay yếu đuối? Hình dáng của bạn sẽ ra sao? Công ăn việc làm thế nào? Gia đình,người thân và những người bạn quen biết thì sao? Thử lý giải cho những tưởng tượng của bạn. Ví dụ nếu bạn tưởng tượng sau này mình làm nghề gì, chức vụ nào thì hãy tự hỏi làm sao để đạt được điều đó, nó đòi hỏi những gì, bạn đã có hay chưa có những nền tảng gì để thực hiện nó… hoặc nếu bạn tưởng tượng sau này mình… thất nghiệp thì hãy tự hỏi tại sao, nguyên nhân nào và phải làm sao để ko bị như vậy…

  Khi bạn có cái nhìn bao quát hơn về tương lai, bạn sẽ phần nào thấy rõ hơn mục tiêu và trách nhiệm của mình, nhanh chóng thoát khỏi vũng lầy chán nản mà bạn đang mắc phải để đi tiếp chặng đường.

  6. Nhớ về quá khứ

  Chẳng ai có tương lai mà ko hề có quá khứ. Dù đã qua nhưng quá khứ là nền tảng cho hiện tại và hiện tại lại là nền tảng cho tương lai. Dĩ nhiên, chẳng ai có quá khứ hoàn vui hay hoàn toàn buồn. Và dù cho đó là vui hay buồn thì bạn hãy ngẫm nghĩ về nó, nhớ lại xem mình đã trải qua như thế nào. Những kỉ niệm vui sẽ giúp bạn tìm lại niềm vui và tiếp thêm sinh lực cuộc sống. Những kỉ niệm buồn sẽ giúp bạn nhớ cách phải vượt qua như thế nào. Trừ khi quá khứ của bạn có những điều khủng khiếp mà bạn ko muốn nhớ tới, nếu ko, hãy nghĩ về quá khứ với sự trân trọng và nâng niu như những trang sách hay đã khép lại. Bạn đã sống, đã tồn tại trong khoảng thời gian đó như một sự kỳ diệu của tạo hóa. Và bây giờ, trong hiện tại và trong một tương lai nhất định, bạn vẫn sống. Bạn cần phải viết tiếp những trang đời của mình để đó sẽ là một quyển sách hay và bổ ích.

  8. Làm những việc để thời gian trôi qua nhanh hơn

  – Làm một cái gì có vẻ hăng hái một chút: Khi buồn chán, tuyệt vọng, hãy tìm những việc có tính cách chủ động, hăng hái như: đi thăm 1 người bạn, đi bộ, hay đạp xe đạp, đánh cờ, đọc sách. Nhưng nhớ đừng xem truyền hình, đây ko phải là 1 hành động tích cực.

  – Tìm một việc gì mình thích làm: chẳng hạn đọc truyện chưởng, chơi game computer, vẻ tranh, hát karaoke.. Dĩ nhiên, khi “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”.. Nếu bạn chẳng thấy ham gì cả, cứ tìm đại một việc mình thích, làm với sự chú tâm lúc đầu, sau đó, bạn sẽ tìm lại được sự thích thú.

  – Chia sẽ cảm giác buồn chán bằng cách tâm sự với người nào đó

  – Khóc cho vơi cơn buồn: Dù bạn là đàn bà hay đàn ông, hay khóc hoặc chưa từng biết khóc, phương pháp này sẽ giúp bạn trút bớt nỗi u uất trong lòng, và khi nín khóc, đôi lúc bạn lại thấy buồn cười với chính mình.

  – Đừng mơ ước quá xa vời

  – Hãy vẽ ra nỗi buồn, cơn giận, hay cảm giác lo lắng của mình: Dùng hộp bút chì đủ màu, vẽ đại trên tờ giấy, không cần biết mình đang vẽ gì. Sau khi hết cơn giận dữ, bạn nhìn lại “tác phẩm” của mình.. sẽ phải ngạc nhiên vì nó thật sự đã diễn tả được sự buồn phiền hay giận dữ của bạn đến mức độ nào.

  – Bạn có thật sự buồn không vậy?: Đôi lúc bạn buồn hay giận dử vì những chuyện bạn phán đoán hoàn toàn sai!.. Đừng để phải hối tiếc vì chuyện này…

  – Hãy tự hưởng thụ: Mở đầy bồn nước nóng và ngâm mình trong đó. Đến tiệm đấm bóp và hưởng thụ cảm giác thoải mái trên các bắp thịt được xoa bóp. Những tiện nghi thể xác này thường có thể giải tỏa được các phiền não trong lòng bạn. Đồng thời trong khoản thời gian trên, bạn có thể suy nghĩ một cách sâu xa, chính chắn mọi việc

  9. Hãy tìm một việc gì thật đáng chán để cho đỡ chán

  Ngồi cắn vỏ hột dưa, đừng ăn, hãy để dành trong chén cho tới khi nào đủ số để làm 10 cái bánh trung thu! Hãy ra vườn thử nhổ từng cọng cỏ cho đến khi ko còn cỏ nữa! Hãy chà sạch tường gạch men trong phòng tắm bằng một bàn chải… đánh răng!… Những việc này thật sự đáng chán hơn nỗi buồn của bạn. Kiên nhẫn làm cho đến khi cơn buồn của bạn hoàn toàn tan biến hết.

  Chú ý: Những việc tuyệt đối lên tránh

  – Lang thang vào… sòng bài!

  – Lững thững vào … shopping với một bóp đầy tiền!

  – Nóng giận và làm buồn lòng người thân.

  – Buồn chán và nhắm mắt đưa chân với 1 người mình ko có cảm tình sâu đậm lắm.

  – Buồn bã, tuyệt vọng, và… mở tủ lạnh tìm đồ ăn mỗi 5, 10 phút một lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Ngay Bí Quyết Giúp Bạn Trai Hết Buồn Trong Tích Tắc
 • Cách Để Khiến Bạn Trai Hết Buồn, “dỗ Gấu” Nhanh Chóng Và Hiệu Quả
 • 3 Bước Để An Ủi Một Cô Gái Đang Buồn
 • Tâm Sự Bạn Trẻ .:. Làm Sao Để Anh Ấy Hết Giận?
 • Làm Sao Để Anh Ấy Hết Giận Nhanh Chóng Và Yêu Mình Nhiều Hơn
 • Làm Thế Nào Để Hết Buồn Chán Nhỉ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Ngủ Sớm Đơn Giản Chống Lại Tình Trạng Mất Ngủ Hiệu Quả
 • Làm Sao Để Ngủ Dậy Sớm?
 • 7 Cách Chống Lại Cơn Buồn Ngủ Trong Ngày
 • Có Nên Jailbreak Iphone Không? Lợi Hại Gì Khi Jailbreak Điện Thoại Iphone?
 • Vì Sao Không Nên Jailbreak Iphone?
 • Buồn chán là một trạng thái tiêu cực xảy ra khá thường xuyên, ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe thể trạng mà còn cả công việc nữa đấy. Ai cũng đã từng buồn, như vậy, có cách nào để hết buồn chán nhanh chóng không?

  Buồn chán thường xuyên sẽ dẫn đến chán đời, và chết trong sự trầm cảm và đau khổ, à mà không phải, nếu mà buồn chán thì làm sao biết đau khổ là gì. Chỉ có đau khổ mới tạo ra buồn chán thôi mà nhỉ.

  Bản thân mình cả ngày ngồi một mình với máy tính, rồi làm việc này việc nọ. Nhà thì ở quê, nên nếu nói là buồn chán, có lẽ bạn vẫn chưa hình dung hết được sự buồn chán của mình.

  Có khi nào bạn đi uống cốc trà đá mà phải vác xe máy chạy 1km chưa? Có khi nào bạn muốn uống cafe mà phải chạy xem máy chạy 5km chưa? Đó mới thực sự là buồn chán.

  Làm sao để thoát khỏi buồn chán như vậy?

  Thực ra bạn có thể xem phim hài, đọc truyện cười, rồi xem phim sex… tức là bạn giải trí, mặc dù bạn sẽ vui sẽ cười đôi lát, tuy nhiên bạn sẽ vẫn thấy trong lòng trống trải.

  Tuy nhiên khi buồn chán, bạn sẽ thấy cô đơn thật nhiều, chống trải trong lòng thật nhiều. Đó mới thực sự là điều khó khăn để vượt qua.

  Làm sao để bạn hết buồn chán một cách triệt để

  Hãy giao tiếp với người lạ. Chắc chắn đó. Bạn kết nối giao tiếp với một người lạ, sẽ giúp bạn hết buồn chán.

  Thường thì mọi người thích giao tiếp và chia sẻ với người quen, bạn bè, đồng nghiệp, tuy nhiên, những người này chỉ giúp cho bạn thêm hưng phấn khi bạn vui mà thôi.

  Giao tiếp với những người lạ mới là mấu chốt để bạn thoát khỏi buồn chán. Không chỉ thoát khỏi buồn chán bạn còn có thể nâng cao kỹ năng giao tiếp hơn nữa. Đây là một điều cực kỳ quan trọng trong xã hội hiện đại.

  Hãy đưa tay bạn ra để bắt tay họ trước

  Mình cũng có kể chuyện này nọ, để chọc cười. Nhưng nhìn cái mặt là thấy buồn chán vì phải chờ đợi ngay. Thường thì những thời điểm như thế này, càng kéo dài, cảm giác buồn chán càng cao, và chuyến đi của mình có thể không được vui vẻ. Nên mình áp dụng chiêu thức giao tiếp với người lạ.

  Nhìn loanh quanh thấy 1 ông Tây cao to đang luống cuống, và bỡ ngỡ về việc đặt vé tàu, bạn biết đó, khi đến 1 nơi lạ, đến mình là người Việt Nam còn thấy luống cuống, nói gì đến 1 ông Tây ở tận tít đâu đó.

  Mình thuyết phục, rằng cô ấy hãy ra nói chuyện xem ông ấy có cần giúp gì không. Thực ra là ban đầu cô ấy ngại. Đây là tâm lý chung. 1 lát nhờ tài ăn nói của mình thì cô ấy cũng đi tới và: ” how may i help you”

  Về cơ bản là mình cũng ngu tiếng Anh nên chỉ lõm bõm được vài câu 2 người đó nói chuyện với nhau đại ý là ông ấy cũng sang đảo Cô Tô rồi thế này thế kia gì gì đó…

  Vấn đề quan trọng mình định nói không phải là câu chuyện đó. Mà là kết quả. Sau khi nói chuyện với ông Tây thì mình thấy cô ấy vui vẻ, và khá thỏa mái, hết đi cái sự buồn chán lúc trước.

  Chắc chắn không phải là do ông Tây đẹp trai hơn mình đâu. Mà như mình nói bên trên đó, bạn muốn hết buồn chán hãy giao tiếp với 1 người lạ.

  Chẳng có lẽ phải đi tìm Tây để nói chuyện à?

  Không phải là vậy? Bình thường khi chán chán, mình hay ra quán trà đá và nói chuyện với mấy cô bán trà đá, mấy cô bằng tuổi mẹ mình đó. Họ sẽ chia sẻ rất nhiều thứ cho bạn, và bạn cũng sẽ hiểu được mẹ của mình nhiều hơn nữa.

  Hãy bắt đầu bằng câu nói như: ” Cô bán ở đây chắc một ngày cũng phải được mấy triệu đó cô nhỉ” Và sau đó sẽ bắt đầu câu chuyện.

  Bạn cũng có thể giao tiếp với những người lạ trên xe bus khi đi học hoặc đi làm ( 1 năm mình đi xe bus khoảng 1-2 lần) nên không rõ lắm. Nhưng chắc chắn mọi người sẽ cởi mở hơn với nhau.

  Miễn sao bạn là người chủ động đưa tay ra để bắt tay họ trước. Bạn mở lời trước, câu chuyện sẽ bắt đầu rất suôn sẻ.

  Hầu hết mọi người chọn cách sai để thoát khỏi buồn chán

  Nếu bạn chọn cách ăn uống thì bạn sẽ nhận hậu quả là tăng cân. Nếu bạn chọn cách tiệc tùng thì có thể bạn sẽ bị sa đà vào nghiện hút. Nếu bạn chọn lô đề thì bạn có thể dính vào nợ nần.

  Đó là những cách phổ biến mọi người chọn để thoát khỏi buồn chán. Nhưng với bất kỳ cách nào chọn, bạn hãy đặt câu hỏi, sau đó bạn được gì?

  Là một thanh niên Việt Nam bạn cần kỹ năng giao tiếp tốt hơn, và quan hệ rộng hơn, hòa đồng hơn. Đừng cứ mãi quanh quẩn trong sự buồn chán, hãy giao tiếp, và giao tiếp với người lạ sẽ giúp bạn đạt rất nhiều thứ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Để Hết Buồn Nôn Khi Mang Thai ?
 • Làm Sao Để Hết Buồn Nôn Khi Mang Thai ? Cách Điều Trị Buồn Nôn Hiệu Quả
 • Làm Sao Để Bớt Ấm Ức Buồn Phiền Trong Cuộc Sống Gia Đình
 • Trẻ Sơ Sinh Ho Có Nhiều Đờm Làm Sao Cho Hết?
 • Lo Lắng: Bị Ho Và Khó Thở Kéo Dài Là Bệnh Gì? Phải Điều Trị Làm Sao?
 • Làm Sao Để Hết Buồn Chán, Buồn Bực Trong Tình Yêu Bây Giờ

  --- Bài mới hơn ---

 • Chân Tay Buồn Bực Là Bệnh Gì? Cách Điều Trị Ra Sao?
 • Làm Sao Để Hết Buồn Bã?
 • Mắt Buồn Là Đôi Mắt Như Thế Nào? Nói Lên Điều Gì? Xem Tướng Số
 • Làm Sao Để Hết Buồn Chán?
 • Cách Làm Mát Nhà, Làm Mát Cơ Thể Trong Ngày Hè Nóng Nực
 • Trong cuộc sống này chắc ai cũng đã từng trải qua một thời gian, một khoảnh khắc lâm vào cảnh buồn chán, buồn bực, buồn bã và buồn tình.. Không lẽ chúng ta cứ phải sống như thế ngày này qua ngày kia..

  Cuộc sống này rất là đẹp vì vậy các bạn đừng sống cùng nỗi buồn mà hãy để nỗi buồn tô thêm hương vị cho cuộc sống của chúng ta mà thôi..

  Vậy làm cách nào để hết buồn đây? Đó là câu hỏi cũng như thắc mắc của rất nhiều người khi chưa thể tìm cách nào để đứng lên và vựt dậy tinh thần.

  Nếu là con gái thì khi buồn chán, buồn tình có thể rủ 1 hoặc nhiều người bạn đi ăn uống linh tinh, ăn vặt, trà sữa để cho mình khỏi rảnh và cơ miệng hoạt động liên tục.. Đi ăn giúp tinh thần thoải mái hơn.. việc ăn ngon sẽ giúp bạn quên bớt nỗi buồn

  Nếu đang buồn thì cầm lấy điện thoại và gọi cho một ai đó. Một người mà bạn tin cậy để có thể chia sẻ mọi nỗi vui buồn. Hãy khóc – nếu bạn không cầm được nước mắt. Chỉ cần có thể chia sẻ nỗi lòng mình với một ai đó là bạn đã thấy mình vơi được một nửa nỗi buồn.

  Nghe những bản nhạc yêu thích và nhảy theo điệu nhạc, hát to lên nếu bạn muốn. Âm nhạc hàn gắn và thấu cảm những nỗi buồn trong bạn, khiến nỗi buồn trong lòng bạn tan biến dần.

  Đọc sách là một cách giúp bạn tập trung và những câu chuyện. Đọc những cuốn truyện cười hay truyện ngụ ngôn sẽ giúp bạn chím đắm vào tình tiết của nhân vật và dần dần sẽ quên đi nỗi buồn bực trong người…

  Căn nhà bề bộn sẽ càng làm cho bạn cảm thấy cuộc sống mệt mỏi hơn. Hãy bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, hoặc đơn giản chỉ là sắp xếp lại phòng. Bạn sẽ thấy “nhẹ” mắt hơn và tâm hồn cũng trở nên dịu dàng hơn.

  Hãy viết những chuyện gì bạn cảm thấy mình đã làm thật xuẩn ngốc, điên rồ trong quá khứ, viết tất cả những sai lầm của mình và cho chúng trôi đi. Tha thứ cho bản thân để bạn có thể thanh thản tập trung cho cuộc sống tươi đẹp trước mắt và không quẩn quanh với những dằn vặt trong quá khứ.

  Cuộc đời mà ai cũng phải trải qua nỗi buồn mà thôi.. Hãy nhờ rằng nỗi buồn rồi sẽ qua mà thôi và hãy sống cho ngày mai.. Người biết tự mình đi lên vượt qua tất cả nỗi buồn thì sẽ rất dễ thành công trong cuộc sống..

  Người ta thường nói “tiền bạc phân minh – Ái tình dứt khoác” Sau cơn mưa trời lại sáng những nỗi muộn phiền ngày hôm nay sẽ là một động lực mang đến những điều tốt đẹp cho bạn vào ngày mai. Khi mặt trời thức giấc bạn sẽ thấy một con đường mới để bước đi và vươn tới những điều tốt đẹp.

  Từ khóa : làm gì hết chán, khi bùn nên làm j, buồn quá làm sao

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Chàng Xử Nữ Thích Bạn
 • Tình Yêu Nữ Xử Nữ Nam Bạch Dương: 2 Mặt Tính Cách Khó Dung Hòa
 • 5 Lưu Ý Khi Yêu Cự Giải Nhất Định Không Được Bỏ Qua
 • Đàn Ông Thích Gì Khi Quan Hệ, Nhận Biết Đàn Ông Yêu Mình Khi Quan Hệ
 • Một Đứa Trẻ Yêu Sớm Thường Sẽ Làm 3 Việc Này! Cha Mẹ Nên Làm Gì Khi Phát Hiện Con Yêu Sớm?
 • Làm Sao Để Yêu Lâu Mà Không Chán?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Cảm Thấy Hạnh Phúc Ngay Lập Tức?
 • Anh Tran Phải Làm Thế Nào Để Cảm Thấy Hạnh Phúc?
 • Làm Sao Để Thuyết Phục Cha Mẹ Chấp Nhận Tình Yêu
 • Quái Chiêu ‘đưa’ Người Yêu Vào Nhà Nghỉ
 • Ứng Xử Thế Nào Khi Người Yêu Rủ Vào Nhà Nghỉ
 • Có rất nhiều nguyên nhân khiến những cặp đôi yêu nhau dần trở nên chán nhau. Nguyên nhân khách quan là do các thói quen lặp đi lặp lại khiến cả hai bắt đầu “yêu theo quy trình”, còn nguyên nhân chủ quan đến từ việc một trong hai không còn cảm thấy người kiacó sức hút, hoặc chính người trong cuộc trở nên nhàm chán trong mắt người yêu. Vì vậy, để “yêu lâu không chán”, phải có sự cố gắng từ cả hai phía thì mới mong duy trì được bền lâu.

  Luôn có thái độ tích cực với cuộc sống

  Ai cũng muốn được ở bên cạnh một người vui vẻ và có cái nhìn tích cực về mọi thứ. Chính vì vậy nếu bạn cứ giữ mãi thái độ cau có, phiền muộn và tức giận sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc của người kia, tạo ra một tâm trạng tồi tệ và vì thế sẽ làm rạn nứt dần mối quan hệ của hai bạn.

  Giữ được một trạng thái tích cực với cuộc sống thì bạn sẽ trông vô cùng hấp dẫn với người kia, và bản thân cũng trở nên vui vẻ và yêu nhau nhiều hơn.

  Chú tâm đến mong muốn của người kia

  Nam và nữ vốn rất khác nhau trong việc chia sẻ cảm xúc và những mong muốn của mình đối với một mối quan hệ. Đa số một trong hai người sẽ muốn kiểm soát hành động và bắt người còn lạiphải làm những điều mà mình thích. Điều này là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng mà sẽ khiến cho người kiacảm thấy nặng nề và khó chịu.

  Bạn hãy thừa nhận rằng người yêucủa bạn không phải là vật sở hữu và để phản ảnh những điều mong muốn của bạn. Điều cơ bản là mỗi người đều có những nhu cầu và mong muốn của bản thân mình. Vậy nên bạn phải chấp nhận và tôn trọng điều đó để cả hai luôn không có cảm giác gò bó trong chính mối quan hệ của mình.

  Học cách tha thứ

  Chẳng dễ dàng gì để gạt bỏ nỗi đau, tha thứ và đặt niềm tin vào một người từng làm mình bị tổn thương. Tuy nhiên, ai cũng có thể vấp ngã, thậm chí bản thân bạn cũng không thể tránh được những lúc mắc sai lầm.

  Những người biết tha thứ luôn biết suy nghĩ cho người khác, không vì những lỗi lầm họ vô tình gây ra mà trách cứ hay giận dỗi. Nếu muốn sở hữu mối quan hệ bền chặt lâu dài, bạn phải học được điều này. Một khi người yêu của bạnnhận ra sai lầm của mình, hãy tha thứ và cho họ một cơ hội để sửa chữa. Các chàng hoàn toàn có thể đổ gục trước một cô gái rộng lượng và sẵn sàngtin tưởng người mình yêu. Những gì chúng ta làm chắc chắn sẽ được đền đáp một cách xứng đáng. Nếu không thể kiềmchế cơn tức giận, hãy tìm cách xả nó ra nhưng cố gắng đừng làm tổn thương đến chàng.

  Hãy cố gắng tạo bất ngờ cho “nửa kia”. Không cần điều gì quá to tát, đôi khi chỉ cần những điều nhỏ nhặt lại có thể đi sâu vào ký ức của người bạn yêu.

  “Chấm phá” tình yêu cùng nhau

  Sự lặp lại chính là một trong những nguyên do “giết chết” cảm xúc, từ đó tạo nên sự nhàm chán trong mối quan hệ của các cặp đội. Hãy liên tục cùng nhau tạo ra những nét ”chấm phá” để thu hút sự chú ý của nhau. Hãy thử đặt mình vào vị trí của người kia, dự đoán mong muốncủa họ thông qua nhưng tin nhắn hay những buổi tám chuyện. Hãy nhảy vào tâm trí của cô ấy/anh ấy để tìm hiểu thêm mẫu người lý tưởng mà “nửa kia” không muốn rời xa.

  Tạo ra những kỷ niệm cùng nhau

  Sẽ không có điều gì khiến hai bạn gắn kết với nhau bằng cảm giác khi cùng nhau trải qua những kỷ niệm vui vẻ, hạnh phúc, khám phá hay thậm chí là đau buồn. Vậy nên, hãy cố gắng để có những chuyến du lịch hay những khoảnh khắc thư giãn và làm những điều cả hai thấy thích cùng nhau.

  Và tất nhiên cũng hãy lưu giữ lại những khoảnh khắc đó bằng những bức ảnh hay những món quàđôi để luôn gợi nhớ về những ký ức tuyệt vời đó cùng nhau.

  Bỗng dưng… bí ẩn

  Sự bí ẩn khiến cho bạn trở nên cuốn hút và thú vị hơn. Khi yêu, điều gì bạn cũng muốn chia sẻ với người ấy, dần dà, cảm giác “biết tuốt” càng làm cho sức hấp dẫn hao mòn trong mắt những kẻ đã từng yêu và từng đam mê. “Sao cô/anh ấy dễ hiểu đến thế?”, “Ừ, anh/em không cần nói ra cũng biết đó là gì rồi”, khi những câu đại loại như thế xuất hiện trong cuộc sống của hai người (dù chỉ là ý nghĩ), nghĩa là đã đến lúc bạn phải “bí ẩn” hơn rồi đấy.

  Yêu là một quá trình khám phá đầy lý thú. Nếu khát vọng khám phá đó ngừng lại thì tình yêu ấy cũng có nguy cơ… chấm hết. Bạn hãy tạo cho mình một “khung trời riêng”. Mỗi người là một vũ trụ thu nhỏ đầy bí ẩn. Nếu bạn đánh mất sự bí ẩn mà tạo hóa ban tặng thì vô tình bạn làm giảm sức hấp dẫn của mình trong mắt nửa kia.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Mối Quan Hệ Giữa Hai Người Yêu Nhau Không Rơi Vào Trạng Thái Nhàm Chán ?
 • Biểu Hiện Con Gái Khi Yêu Thầm Thật Lòng Sẽ Như Thế Nào
 • Làm Sao Để Biết Con Gái Thích Mình Thật Lòng
 • Cách Nói Chuyện Với Người Yêu Cũ Để Tình Yêu Không Thành “thù Hận”
 • ? Bạn Trai Của Tôi Đang Nói Dối Tôi: Phải Làm Gì?
 • Làm Sao Để Học Sinh Hết…dốt Nhạc?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Để Việc Học Nhạc Trở Nên Dễ Dàng Hơn?
 • Đến Đêm Cuối Cùng The Voice 2022: ‘chú Rể’ Tuấn Hưng Và ‘cô Dâu’ Hồ Hoài Anh Vẫn Tay Trong Tay Ngọt Ngào Thế Này!
 • Em Trai Tuấn Hưng Là Ai?
 • Làm Sao Để Em Quên Được Anh Đây!?
 • Làm Sao Biết Được Thai 4 Tuần Đã Vào Tử Cung Chưa?
 • “Cứ đến giờ nhạc, tụi em lại được thầy cho “tự quản”, muốn làm gì cũng được, có bạn chơi game, có bạn mang truyện tranh ra đọc hay học bài môn khác. Thầy thường xuyên nhắn tin trong giờ dạy, thỉnh thoảng lại mở laptop ra khoe hình gia đình”, nhiều học sinh trường THCS N., Q. Phú Nhuận, chúng tôi cho biết như vậy.

  Theo thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, môn âm nhạc cũng không… cần cho điểm, việc đánh giá, nhận xét chỉ gói gọn ở “đạt yêu cầu” hay “không đạt yêu cầu”. Đổi mới này giúp học sinh giảm áp lực học tập, không bị điểm số môn năng khiếu ràng buộc, nhưng nhiều học sinh lại thay sự nhẹ nhàng bằng biếng nhác khiến giáo viên cũng giảm hứng thú trong những giờ lên lớp. Tâm lý chung của học sinh là thích điểm số hơn đánh giá. “Đạt” hay “chưa đạt” chẳng khác nào 5 (điểm) = 10 (điểm), 4 (điểm) = 0 (điểm), rất khó cho giáo viên đứng lớp.

  Làm sao để âm nhạc là môn học có sức hút đối với học sinh? Tạp chí Âm Nhạc Việt Nam xin giới thiệu hai bài viết: Một, việc dạy nhạc trong trường học ở Sài Gòn trước đây, qua lời “hồi tưởng” của cựu học sinh Petrus Ký – Lê Văn Nghĩa. Hai, ý kiến của Thạc sĩ Trần Văn Minh, Trưởng khoa Âm nhạc – Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.

  Bỗng dưng nó nghe tiếng đàn và tiếng hát bài dân ca Trèo lên quán dốc ngồi gốc… í… a… Cây đa… phát ra từ dãy lầu phía trên. Nó rón rén bước lên lầu. Bài này nó được thầy Nguyễn Hữu Ba dạy năm đệ lục nên nó thuộc lòng. Nó tự hỏi “sao buổi sáng chủ nhật lại có lớp học quốc nhạc trong trường”. Tiếng đàn, tiếng hát càng lúc vang ra càng rõ hơn.

  Thầy Ba, với giọng nói đặc sệt Huế gọi “Khải”. “Dạ”. Khi thằng Khải vừa đứng lên, thầy Ba dùng cây thước chỉ lên một trong bảy nốt nhạc đã được kẻ sẵn trên bảng. Thầy chỉ đến nốt nào là phải đọc được nốt đó ngay lập tức. Thằng Khải và thằng Ngầu đều dở ở môn nhạc lý. Thầy Ba chỉ nốt la, tụi nó đọc si hay đô và ngược lại nên toàn lãnh 4 hay 5 điểm. Riêng thằng Dũng, nhờ biết đàn ghita võ vẽ nên thầy Ba chỉ nốt nào nó đọc nốt đó vanh vách. Lần nào nó cũng lấy 18 -.19 điểm.

  Học với thầy Ba rất khoái vì nó thường nghe thầy Ba kể chuyện về âm nhạc hơn là lúc học với thầy Hoàng Lang. Năm đệ thất, tụi nó được biết là sẽ được học nhạc sĩ Hoàng Lang. Vô lớp đứa nào cũng háo hức chờ xem mặt nữ nhạc sĩ Hoàng Lang vì lúc ấy nhiều bài nhạc của nhạc sĩ đã được hát trên radio. Sau một lúc chờ đợi, tụi nó thấy một ông có thân hình mập mạp – có vẻ như là giám thị – đầu húi cua, mặt tròn trịa, xách cặp táp bước vào. Tụi học sinh đứng lên chào ông giám thị mập và nghĩ ”chắc là thầy giám thị vào báo cô Hoàng Lang bận việc không đi dạy được, nghỉ được một giờ nhạc sướng quá”, ông giám thị không đứng nói chuyện mà lại ngồi vào bàn giáo sư và nói: “Các em ngồi xuống. Tôi là thầy dạy nhạc của các em…”. Thằng Ngầu láu táu hỏi: “Thưa thầy, cô Hoàng Lang không dạy được hả thầy?”. “Tôi là nhạc sĩ Hoàng Lang”. Cả lớp cười ầm lên. Thầy Hoàng Lang cũng cười. “Nào, các em bắt đầu lấy tập ra. Ta phải định nghĩa thế nào là âm nhạc…”.

  Trong suốt năm học với thầy Hoàng Lang, tụi nó được học bảy hình nốt nhạc Tây phương Đô, rê, mi, fa… mà tụi nó hay nói vui là “Đồ mi là đồ mi phá, ba mi về, tao đố mi la…” rồi giá trị của các nốt một tròn bằng hai trắng, một trắng bằng hai đen, một đen bằng hai móc đơn… cứ như thế mà vẽ sơ đồ đầy cả trang giấy tập học trò. Học nhạc mà tụi nó chẳng được học hát hò gì ráo. Bài hát duy nhất mà tụi nó được học là bài “Hiệu đoàn ca”.

  Gần hết cuối năm đệ thất, thầy Hoàng Lang nói như tâm tình: “Là học sinh Petrus Ký các em phải biết bài hát này. Bài hát này do chính một học sinh của trường tên là Hòa Việt sáng tác năm 1957. Mấy em nhớ chép lời và nhạc cho kỹ rồi tôi sẽ dạy các em hát sau”. Nói xong, tự tay thầy Hoàng Lang nắn nót chép lên bảng lời bài hát: “Đoàn học sinh hương danh Trương Vĩnh Ký, chúng ta nguyền xây nước Việt ngày mai. Là tài trai phong ba bão táp coi thường, học gương vĩ nhân, cương quyết nung can trường. Giờ lập chí mai ra đời giúp ích cho toàn dân, sao non sông danh vang lừng khắp quốc lân. Xưa tiên nhân ta đã bao ỉần cứu ỉấy sơn hà. Lớp thiếu sinh nay đâu ngại đường xa…”. Sau đó, thầy Hoàng Lang lấy cây đàn măng-đô-lin bắt giọng dạy cho cả lớp hát. Bài hát trầm hùng, theo điệu hành khúc. Mỗi lần cất giọng hát lên Dũng rợn cả da gà ở hai cánh tay… “Mai đây cùng xây nước nhà Việt Nam. Vì nhân dân vì tổ quốc hy sinh cho đất nước Lạc Hồng…”.

  Bài “Hiệu đoàn ca “này thường được hát khi tụi nó đi diễn hành trong những ngày hội thể thao liên trường hoặc trong những dịp lễ lớn. Sau này, tụi nó nghe thầy Nguyễn Hữu Ba kể lại là thầy Hoàng Lang đã tự bỏ bài “Khúc hát lên đường” do chính thầy sáng tác để chọn bài của một học sinh Hòa Việt – một trong hai bài hát dự thi sáng tác hiệu đoàn ca – làm bài hát chính thức trong ngày đồng diễn thể dục liên trường năm 1957. Thầy Ba nhận xét “như vậy mới đúng là người nghệ sĩ và người thầy chứ”.

  Vậy mà những giờ học đầu tiên tụi nó chỉ nhìn thầy Hoàng Lang như một ông mập, một ông thầu khoán, có cái đầu húi cua không có vẻ gì là nghệ sĩ hết. Đối với tụi thằng Dũng, nghệ sĩ phải là những người để tóc dài như tứ quái Beatles hoặc ốm nhom ốm nhách như mấy nhà thơ sầu mộng thường đăng hình trên các báo. Khi lên niên học đệ lục, tụi nó khoái nhạc sư quốc nhạc Nguyễn Hữu Ba liền. Mỗi khi thầy đi dạy, thầy mang theo cây đàn violon nhỏ để cho tụi nó tập nghe cao độ của các nốt nhạc. Ngoài những giờ học nhạc lý, học đánh nhịp thầy Ba còn dạy tụi nó hát dân ca. “Là người Việt Nam. Là học sinh Petrus Ký các em phải biết hát dân ca. Dân ca là bài hát của dân tộc, của một đất nước. Tây có dân ca của Tây, Mỹ có dân ca của Mỹ, Việt Nam có dân ca Việt Nam…”. Thầy Ba, người Huế, nói giọng Huế trọ trẹ, tụi nó nghe, thoạt đầu tiếng được tiếng mất. Nhưng khi thầy dạy hát Lý cây đa – “trèo lên quán dốc, ngồi gốc cây đa”, “chồng chài là chài vợ lưới, vợ lưới dô, dô khoan dô hầy…”, thì đứa nào cũng nghe được giọng của thầy rất là rõ ràng. Trước khi hát một câu, thầy lại kéo đàn violon trước để tụi nó có thể nghe được cao độ và trường độ của từng nốt nhạc.

  Thầy Ba thường sử dụng violon vì thầy cho rằng violon là “vua của các nhạc cụ phương Tây”, nhưng khi nói về nhạc cụ Việt Nam thì thầy lại càng hào hứng hơn hết, nhất là khi thầy nói về cây đàn bầu. Một hôm, vừa vào giờ học quốc nhạc thì thằng Dũng thấy trên bàn giáo sư có một cây đàn rất lạ mà tụi trong lớp nó hình như chưa đứa nào thấy. Cây đàn chỉ có một dây, phía đầu có một cái cán hơi cong cong, dẻo có gắn phân nửa trái bầu. Khi thầy Ba vào lớp, thay vì dùng cây đàn violon thường ngày để dạy bọn nó hát dân ca thì thầy lấy trong cặp ra một cái dùi nhỏ móc móc nhẹ vào sợi dây đàn độc nhất của cây đàn độc đáo kia. Hôm đó thầy Ba dạy bọn nó hát bài “Trống cơm”. Thầy say sưa móc dây đàn còn tụi nó thì hát theo “tình bằng có cái trống cơm, khen ai khéo vỗ ố mấy bong nên bong ố mấy bong nên bong. Một đàn tang tình con nít…”. Dạy xong thầy Ba mới nói về cây đàn.

  “Sở dĩ cây đàn này được gọi là đàn bầu vì ngay đầu cần phím có nửa trái bầu như các em đã thấy. Đàn bầu còn được gọi là đàn độc huyền vì nó chỉ có một dây. Chỉ một dây như vậy thôi chứ âm vực của nó rộng đến 3 quãng tám. Năm 1949, một nhạc sư Việt Nam tên Trần Văn Khê đã chiếm giải nhất khi giới thiệu cây đàn bầu trong một liên hoan nhạc cụ dân tộc trong Đại hội thanh niên Budapest. Nhờ đó thế giới rất khâm phục cây đàn độc đáo của Việt Nam…”. Lúc ấy, tiếng máy bay bay ngang trên bầu trời. Thầy phải ngưng nói một chút vì đang ồn bởi tiếng máy bay. Sau đó, thầy Ba chỉ lên trời cười nói châm biếm “đồng minh, đồng minh phá hoại..” rồi thầy cười và tiếp tục bài giảng: “Các em biết nhạc sư Trần Văn Khê là người Mỹ Tho nhưng là học sinh trường nào không?”. Hỏi xong, không đợi tụi nó trả lởi, có lẽ vì thầy Ba biết là tụi nó không thể trả lởi được câu hỏi này đành tiếp luôn: “Nhạc sư Trần Văn Khê là học sinh Petrus Ký đó”.

  “Giỏi. Cho trò 18 điểm”. Chương văn nghệ quay sang nhìn Dũng với cặp mắt tự đắc. Thằng Thuật buột miệng: “Thì nghĩa nào trước sau cũng có bầu hết. Thầy ơi có chỗ nào dạy đàn bầu hông cho em đi học với”. Thầy Ba tưởng thằng Thuật nói thật nên trả lời: “Em phải thi vào trường Quốc gia Âm nhạc môn quốc nhạc. Hiện thời trong trường mình có mở lớp dạy nhạc cụ dân nhạc, các em nào có thích học gặp trò Trang. Trò ấy đang là nhạc sinh của trường Quốc gia Âm nhạc sẽ hướng dẫn cho các em”…Chờ cho tụi nó im lặng trở lại, thầy Ba nói: “Hôm nay thầy sẽ dạy cho các em biết một bài hát của một nhạc sĩ nổi tiếng, cũng là một học sinh trường ta…”. “Nhạc sĩ nào vậy thầy?”. “Phải nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương không thầy?”. “Nào, các em im nào. Thầy dạy các em bài hát Bạch Đằng giang của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước”. Sau khi thằng Tuấn trưởng lớp chép lời bài hát lên bản xong, thầy Ba bắt đầu kéo đàn violon, dạy tụi nó từng câu. Trước khi dạy, thầy Ba nói: “Các em phải học bài này cho kỹ. Cuối năm thi lấy điểm lục cá nguyệt tôi sẽ cho các em thi hát bài này…”. Tụi nó nghe nói bài hát này sẽ là bài thi lục cá nguyệt cuối năm nên thằng nào cũng lo học, kể cả những thằng dốt về ca hát như thằng Ngầu, Khải… Cơ bản, chỉ cần nhớ hết lời bài hát là được.

  “Bạch Đằng giang, sông hùng dũng của nòi giống Tiên Rồng, giống Lạc Hồng, Nam Bắc Trung. Trên trời cao, muôn sắc đua chen bóng ô, dưới đáy giòng nước…”. Nhờ thầy Ba “hăm dọa” như vậy nên thằng nào cũng hát được bài này và thuộc lời bài hát như cháo. Tụi nó học với thầy Ba hết năm đệ lục, sang năm đệ ngũ không còn được học nhạc nữa vì trong chương trình học của trường học sinh được học nhạc chỉ trong hai lớp đệ thất và đệ lục.

  Lê Văn Nghĩa Bài 2: Âm nhạc ngoại khóa: Sức hút lứa tuổi trung học

  Nhờ tính chất phong trào cộng đồng, đơn giản, dễ tham gia mà hoạt động ngoại khoá đã thu hút được mọi lứa tuổi, đặc biệt là đối tượng học sinh phổ thông.

  Giúp thêm tự tin

  Giữa giờ học các môn văn hoá khoa học tự nhiên, xã hội căng thẳng, học sinh được múa, hát, vui chơi đó là điều kiện tốt nhất cho các em được thư giãn, lấy lại sự cân bằng về tâm lý để tiếp thu tốt hơn trong các giờ học tiếp theo. Ngoài ý nghĩa trên, hoạt động âm nhạc ngoại khoá còn góp phần tích cực giúp học sinh ôn luyện, củng cố những kiến thức, kĩ năng âm nhạc đã học ở các giờ chính khoá.

  Hơn nữa, trong nhà trường, ở mọi cấp học, hoạt động âm nhạc ngoại khoá là cơ sở để duy trì phong trào văn hoá văn nghệ, xây dựng những hình thức sinh hoạt tập thể lành mạnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi.. Học sinh được tham gia vào các chương trình hoạt động như vậy, với các em còn nhút nhát, thiếu tự tin sẽ thêm lạc quan, mạnh dạn hơn trong mọi hoạt động, hoà nhập trong cộng đồng.

  Hoạt động âm nhạc ngoại khoá còn là môi trường thuận lợi để học sinh phát huy mọi khả năng âm nhạc của mình. Qua đó, giáo viên có thể tiếp tục đánh giá năng lực hoạt động âm nhạc của từng em. Mặt khác, có thể phát hiện những học sinh có năng khiếu âm nhạc để có biện pháp bồi dưỡng hạt nhân tiêu biểu làm nòng cốt cho phong trào ca hát của trường phổ thông. Như vậy, tổ chức hoạt động âm nhạc ngoại khoá luôn hướng tới giáo dục đạo đức, thẩm mĩ cho học sinh , hình thành ở các em nhu cầu và sở thích âm nhạc.

  Đa dạng cho bữa tiệc âm nhạc

  Với những ý nghĩa trên, hoạt động âm nhạc ngoại khoá là một nội dung rất quan trọng đối với một giáo viên âm nhạc. Người giáo viên âm nhạc không chỉ dạy tốt môn âm nhạc trong các giờ học chính khoá, mà còn phải tổ chức tốt các hoạt động âm nhạc ngoại khoá ở trường phổ thông. Một điều thực tế cho thấy, có rất nhiều giáo viên âm nhạc, ngoài công tác giảng dạy còn phải kiêm nhiệm thêm công tác Đoàn, Đội hay công tác văn thể mĩ của một trường phổ thông. Vì vậy, nắm được phương pháp, cách thức tổ chức các hoạt động âm nhạc ngoại khoá, là điều rất quan trọng và cần phải có đối với một giáo viên âm nhạc nói chung, giáo viên âm nhạc ở các trường phổ thông nói riêng.

  Xin được liệt kê các hình thức tổ chức hoạt động âm nhạc ngoaị khoá phổ biến quen thuộc, thường được sử dụng trong các trường phổ thông như sau: Hát – múa tập thể, hát các bài hát truyền thống, sinh hoạt Đoàn, Đội; Tổ chức các nhóm đội văn nghệ chủ lực (đội múa, đội đồng ca, hợp xướng, nhóm – tốp hát, tốp nhạc); Các câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật khối lớp hoặc toàn trường; Hoạt động biểu diễn nghệ thuật trong các ngày lễ hội: ngày khai giảng, ngày bế giảng năm học…; Tổ chức các cuộc thi hát, trò chơi âm nhạc; Tổ chức xem biểu diễn hoặc nghe nói chuyện, gặp gỡ các văn nghệ sĩ nổi tiếng.

  Các hình thức hoạt động âm nhạc nêu trên có thể tổ chức ở trường, lớp, ở trong và ngoài giờ học, ở từng khối hoặc toàn trường mang tính chất phong trào.

  Giáo viên tiến hành thường xuyên hoặc đột xuất trong từng thời gian qui định, sao cho phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện, không gian, đặc điểm của nhà truờng. Trong các hoạt động trên, nếu khéo léo phối hợp chặt chẽ với người phụ trách công tác Đoàn, Đội, giáo viên mĩ thuật, giáo viên văn học, giáo viên chủ nhiệm và các giáo viên bộ môn khác chắc chắn sẽ đạt được kết quả tốt.

  Ở một trường phổ thông muốn phát triển phong trào ca hát trong nhà trường cần thiết phải xây dựng được một đội đồng ca hợp xướng. Do vậy, người giáo viên nên thực hiện tuần tự theo các bước như sau: Chọn thành viên của đội đồng ca hợp xướng: không nên tuyển chọn một cách ồ ạt, cần phải có tiêu chuẩn, đó là giọng hát tốt, sự yêu thích và say mê với nghệ thuật ca hát, có tai nghe và trí nhớ âm nhạc tốt để nhanh chóng hoàn thành các bè. Số lượng cũng không nên nhiều quá để việc luyện tập tiến hành được gọn nhẹ (Số lượng khoảng từ 20 – 25 em).

  Th.S Trần Văn Minh

  Khi đã chọn được các tác phẩm có chất lượng, phong phú về thể loại, cần phải sắp xếp các yếu tố này thành một chương trình có tính logíc, hài hoà. Các tiết mục được sắp xếp phải có sự tương phản về thể loại, tính chất âm nhạc và hình thức biểu diễn. Nếu xếp tất cả các tiết mục cùng một thể loại, một kiểu diễn liên tục sẽ làm cho người nghe bị nhàm chán, mệt mỏi. Để có một chương trình biểu diễn hài hoà, cần xen kẽ các tiết mục ít người và nhiều người biểu diễn, xen kẽ giữa hát và múa… Mở đầu có thể là hát tốp ca, đồng ca, hợp xướng, hoặc màn múa – hát rộn rã vui tươi, kết thúc chương trình cũng nên dùng một tiết mục tập thể, có đông người tham gia, để tạo không khí tưng bừng, hào hứng, sôi nổi của buổi biểu diễn.

  (Nguồn: Tạp chí Âm nhạc Việt Nam số 34)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Mẹ Cần Biết Khi Trẻ Bị Ho Để Con Mau Khỏi
 • Tất Tần Tật Về Ho Gió, Ho Khan Lâu Ngày Và Cách Chữa Trị
 • Làm Sao Để Hết Hôi Nách Bằng Nguyên Liệu Tự Nhiên Tại Nhà?
 • Làm Sao Để Con Có Chiều Cao Vượt Trội? Nên Và Không Nên Cho Bé Ăn Gì?
 • Trán Ngắn, Hẹp, Thấp Phải Làm Sao? Để Kiểu Tóc Nào Hợp Nhất?
 • Trẻ Lớp 6,7,8,9 Lười, Chán Học, Phải Làm Sao???

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Tắt Update Win 10 Vĩnh Viễn Thành Công 100%
 • Làm Thế Nào Để Khắc Phục Router Wifi Không Ổn Định Và Chậm
 • Làm Thế Nào Để Duy Trì Tình Yêu Lâu Dài?
 • Cách Sử Dụng Zoom Để Dạy Và Học Trực Tuyến
 • Hướng Dẫn Cách Chia Sẻ Màn Hình Phần Mềm Zoom Trên Windows Và Mac
 • Rất nhiều ông bố bà mẹ đang đau đầu vì con của mình ngày càng lười học, phải nhắc đến 2, 3 lần con mới ngồi vào bàn học và thường xuyên nhận được phàn nàn từ thầy cô giáo ở trường. Chúng ta phải làm sao trước tình trạng này???

  Càng lớn lên trẻ càng có những suy nghĩ cá nhân mà bố mẹ rất khó tác động, nhất là đối với trẻ học lớp 6, 7, 8, 9. Lúc này chúng đã có thể đưa ra những lý luận để cãi lại lời bố mẹ. Và rất nhiều người đã bất lực trước những lý luận đó. Lứa tuổi này chúng ta khó có thể làm bé nghe lời, chăm học bằng những động lực như phần thưởng hay dọa nạt bằng roi vọt. Vậy phải làm sao để trẻ nghe lời, chăm chỉ học, tự chủ động học mà không cần có sự nhắc nhở của bố mẹ? Đó là cả một quá trình rất dài đòi hỏi sự rèn đầu tư công sức của bố mẹ trong việc rèn luyện từng thói quen và thay đổi cách suy nghĩ của con. Những cách làm sau đây hi vọng sẽ giúp được những ông bố bà mẹ đang bất lực trước tình trạng lười học của con.

  Xác định nguyên nhân con lười học.

  Trước hết bạn phải xác định được nguyên nhân vì sao con mình lười học, từ nguyên nhân mới tìm ra được biện pháp “chữa trị” hiệu quả nhất cho căn bệnh lười học này! Việc lười học có thể được xếp thành hai loại là “lười kinh niên” và “lười đột phát”. “Lười kinh niên” là do con bạn có bản chất sẵn là rất lười, do cách bố mẹ chiều chuộng hoặc không quản ngay từ cấp 1. “Lười đột phát” là đột nhiên phát bệnh lười, con trong 1 năm, 1 tháng trở lại đây mới bắt đầu xuất hiện tình trạng lười học. Loại “bệnh lười” này có thể do:

  • Sự thay đổi về chương trình học nặng hơn khiến con cảm thấy chán nản và lười học.
  • Sự lớn lên về suy nghĩ khiến con không hiểu học để làm gì, không có động lực, mục tiêu cho việc học.
  • Con mê game, mê thần tượng, mải chơi, theo đuổi một điều gì đó ngoài việc học (nó có thể là thể thao, câu lạc bộ,…)
  • Con bị “yêu sớm”. Điều này rất dễ xảy ra với trẻ lớp 8, 9.
  • Con học kém dẫn đến tự ti, chán nản không muốn học.
  • Bố mẹ đặt quá nhiều kì vọng vào con khiến con bị áp lực gây nên tâm lý chán học.
  • Con “sợ học”. Có thể là sợ một môn nào đó trong chương trình học.
  • Bố mẹ chiều con, làm tất cả mọi việc cho con dẫn đến con lười từ việc nhà đến việc học.

  Có rất nhiều nguyên nhân khiến con lười học “đột phát”. Bạn cần nói chuyện, tìm hiểu, “theo dõi” để tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng con lười học. Căn cứ vào những nguyên nhân này bạn sẽ tìm được cách để giúp đỡ con làm con hết lười. Hãy nhớ biện pháp ở đây chỉ là “giúp đỡ”, “hỗ trợ” chứ không phải là ép buộc, bắt con chăm học.

  Những biện pháp giúp con hết lười học.

  Tùy thuộc vào nguyên nhân bạn sẽ tìm được những biện pháp khác nhau để con trở nên chăm chỉ trong việc học và tự chủ động hơn. Nhưng với những cách làm sau bạn có thể áp dụng với cả hai nguyên nhân.

  3, Rèn luyện cho bé thói quen tự chăm sóc mình và làm việc nhà.

  Đừng bao giờ biến con mình thành một đứa trẻ chỉ biết ăn và học. Bạn hãy rèn luyện cho con thói quen làm việc nhà và chăm sóc mình ngay từ rất sớm. Một đứa trẻ cần biết tự làm những việc mang tính cá nhân như tự giặt quần áo và chăm sóc mình khi bố mẹ vắng mặt. Chúng cần biết chúng có trách nhiệm làm sạch, làm đẹp không gian sống bằng chính sức mình. Trẻ từ lớp 6 đã đủ tuổi để nên biết việc này. Nếu như bạn để cho trẻ chỉ biết ăn, học thì trẻ sẽ không có tinh thần tự lập và dễ nảy sinh tính phụ thuộc, lười biếng cả trong việc học.

  4, Quy định thời gian và thời gian dành cho giải trí.

  Bạn hãy đặt ra một thỏa thuận với con. Nếu như con mê game, thần tượng, phim, thể thao, chương trình truyền hình,… thì hãy đặt ra một thỏa thuận con sẽ được hưởng thụ những điều ấy sau khi đã hoàn thành bài tập hoặc học hết bài trong hôm nay. Đừng bao giờ cấm đoán những sở thích của trẻ nếu nó không phải là tiêu cực. Bạn càng cấm thì trẻ càng nảy sinh tâm lý chống đối. Và nó sẽ rất dễ gây ra tâm lý chán nản lười học nếu như bạn cấm đoán. Thay vì cấm, bạn hãy hướng con đến cách giải trí lành mạnh và tích cực hơn. Ví dụ như chơi những trò game bổ ích, không mang hơi hướng bạo lực, thần tượng một cách lành mạnh bằng cách học hỏi những điều hay, tốt ở thần tượng.

  5, Cho con tham gia những hoạt động xã hội.

  Hãy để trẻ hiểu rằng bản thân mình đang có một cuộc sống hạnh phúc và sung sướng, và hãy phấn đấu vì điều đó. Cho con tham gia những hoạt động xã hội, những video truyền cảm hứng. Ví dụ bạn có thể đưa con đến thăm những đứa trẻ ở viện huyết học, viện K, đi theo một đoàn công tác xã hội nào đó, để con biết được rằng có nhiều số phận ngoài kia đang chịu những số phận nghiệt ngã hơn mình, và họ vẫn không ngừng cố gắng về điều đó. Còn con? Tại sao được sống trong vòng tay yêu thương của bố mẹ, với một tâm, trí, thể khỏe mạnh lại không phấn đấu,… Qua những hoạt động này trẻ sẽ tự hiểu được nhiều điều. Đừng chỉ dạy một cách giáo điều, dạy bằng những lời răn đe và những câu nói sáo rỗng. Hãy cho trẻ học và trải nghiệm từ thực tế để trẻ hiểu được trách nhiệm của với chính bản thân mình.

  6, Hãy tâm sự những điều thầm kín với trẻ.

  Bạn hãy kéo ngắn khoảng cách của mình với con bằng cách tâm sự với trẻ về những kỉ niệm, những câu chuyện. Ví dụ như chọn một chiều vàng, nắng trải dài trên khung cửa, hoặc một sáng mưa thu cuối tuần, mưa lấp tráng trên lan can. Khung cảnh dễ khiến con người thổ lộ, tâm sự và bạn nói về những câu chuyện, ví dụ như mối tình đầu, ví dụ như những sai lầm, những câu chuyện về người bạn thân của bạn. Rồi dẫn dắt, “dụ dỗ” con tâm sự những nỗi niềm của mình. Từ đó bạn sẽ hiểu con hơn và có những lời khuyên hữu ích giúp con vượt qua những cảm xúc khó khăn như “thất tình” hoặc mâu thuẫn với bạn bè,…

  Nếu như bạn đã thực hiện hết những cách này mà vẫn không cải thiện được tình trạng lười học của con, hãy để GALILEO thay thế bạn. Bên cạnh việc nâng cao năng lực học tập, chương trình học của GALILEO còn giúp con bạn nâng cao tinh thần học tập, trở nên chăm chỉ, tập trung, hứng thú hơn với việc học. Hãy đăng ký tư vấn ngay nếu như bạn đang bế tắc!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Rõ Nguyên Nhân, Phương Pháp Khiến Trẻ Lười Học
 • Khắc Phục Mascara Bị Khô Vón Cục
 • Mẹo Làm Thế Nào Khi Mascara Bị Khô Cực Đơn Giản Cho Các Nàng
 • 9 Cách Giúp Bạn Vượt Qua Khó Khăn Và Tiến Về Phía Trước
 • Làm Thế Nào Để Vượt Qua Khó Khăn Trong Công Việc
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100