Top 6 # Làm Sao Để Duy Trì Cân Nặng Sau Khi Giảm Cân Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kichcauhocvan.net

9 Bí Quyết Duy Trì Cân Nặng Sau Khi Giảm Cân

Đừng ăn kiêng nghiêm ngặt       

Bạn không nên luôn giữ trong đầu tư tưởng phải ăn kiêng nghiêm ngặt, hãy tập trung vào một lối sống lành mạnh và tạo nên một số thay đổi nhỏ như, ngủ đủ giấc, tập thể dục đầy đủ, và ăn thêm nhiều rau và trái cây cả quả.

Tạo nên một số thay đổi nhỏ trong thói quen ăn uống

Trước khi bạn bắt đầu lập nên chế độ ăn kiêng hay cắt giảm thức ăn, hãy nghĩ thật kỹ về việc bạn sẽ ăn uống như thế nào về lâu dài để giữ vững lượng cân nặng đã giảm. Thay đổi một số việc nhỏ trong chế độ ăn uống thực sự có thể tăng thêm ảnh hưởng về lâu dài. Ví dụ như, thay thế đồ uống ngọt có đường bằng nước hoặc các loại đồ uống không calo như nước khoáng có ga. Thoải mái điều chỉnh sao cho phù hợp với bạn nhất, chỉ đơn giản nhặt lấy một quả táo và nếu bạn đang thèm ngọt, và tránh xa thực phẩm đã chế biến bất cứ khi nào có thể.

Lên kế hoạch cho các bữa ăn

Chuẩn bị trước cho các bữa ăn không phải chuyện đùa – có những tài khoản Instagram dành riêng cho việc lên kế hoạch lượng thức ăn cho cả một tuần. Và điều này rất nên làm, bởi vì nó sẽ giúp duy trì thói quen ăn uống của bạn một cách hợp lý, đồng thời giúp ngăn chặn bất kỳ sự cám dỗ nào khiến bạn có thể phải đặt hàng thức ăn mua về trong một tuần bận rộn. Nếu bạn dành thời gian để đến các cửa hàng tạp hoá và mua thức ăn lành mạnh, bạn sẽ không phải mắc kẹt với lựa chọn mua vội một phần thức ăn nhanh.

Ăn thường xuyên – và ăn hợp lý

Hãy ăn một bữa ăn cân bằng với đầy đủ protein, carb phức hợp (complex carbs), và chất béo lành mạnh sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng, no bụng, và dễ dàng giúp duy trì cân nặng của bạn. Rất nhiều người không ăn đủ lượng protein cần thiết trong xuyên suốt cả ngày. Thường là gần như toàn bộ lượng protein đó chỉ gói gọn trong một bữa ăn tối. Bạn nên ăn từ 25-30 gram protein vào mỗi bữa ăn, tương đương với 150g thịt gà, thịt cá, hoặc những loại thịt khác, hoặc một cốc sữa chua Hy Lạp, hoặc một hỗn hợp nghiền của một quả trứng và 3 lòng trắng trứng.

Huấn luyện sức đề kháng (resistance training) là bạn thân của bạn.

Bài tập tốt nhất để kiếm soát cân nặng là huấn luyện sức đề kháng. Đây là hệ thống các bài tập luyện tập sức chịu đựng hay đề kháng nhằm cải thiện những khuyết điểm cụ thể trên cơ thể, có tác dụng tốt trong việc cải thiện hệ tim mạch, giúp giảm mỡ thừa, phát triển cơ bắp và gia tăng sự trao đổi chất. Sự phối hợp nhuần nhuyễn với các bài tập cân bằng sẽ giúp đem đến kết quả tối ưu nhất cho cơ thể giúp cơ thể đốt cháy năng lượng ngày dài hiệu quả.

16 Cách Để Duy Trì Cân Nặng Sau Giảm

Trên thực tế, chỉ có khoảng 20% ​​những người giảm cân thành công bằng cách ăn kiêng có thể giữ nguyên được mức cân nặng mới trong thời gian dài.

Tuy nhiên, đừng vì thế mà nản lòng. Có nhiều cách đã được khoa học chứng minh để giữ cân nặng ổn định sau giảm cân, từ tập thể dục cho đến kiểm soát căng thẳng.

Có một số nguyên nhân phổ biến khiến mọi người tăng cân trở lại sau khi giảm, ví dụ như:

Chế độ ăn kiêng quá khắc nghiệt: Việc cắt giảm calo quá mức sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất và thay đổi nồng độ các hormone điều hòa cảm giác thèm ăn trong cơ thể mà cả hai đều là những yếu tố góp phần gây tăng cân.

Suy nghĩ sai lầm: Nhiều người chọn các chế độ ăn kiêng cấp tốc để nhanh chóng đạt được mức cân nặng như mong muốn thay vì thực hiện những thay đổi lành mạnh trong chế độ ăn và lối sống để giảm cân bền vững và cải thiện sức khỏe. Khi thực hiện những chế độ ăn kiêng này, bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc giữa chừng và tăng lại số cân nặng đã giảm.

Không duy trì chế độ ăn uống và tập thể dục sau giảm: Một lý do nữa khiến nhiều người tăng cân trở lại sau giảm là do lại tiếp tục ăn uống buông thả và lười vận động sau khi đạt được mức cân nặng như mong muốn.

Tóm tắt: Nhiều chế độ ăn kiêng quá khắc nghiệt với những quy tắc khó thực hiện được lâu dài. Ngoài ra, nhiều người không có nhận thức đúng đắn trước khi bắt đầu giảm cân và sau khi giảm cũng không có ý thức duy trì cân nặng. Những điều này là nguyên nhân dẫn đến tăng cân trở lại.

1. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với việc duy trì cân nặng.

Hoạt động thể chất giúp cơ thể đốt cháy thêm calo và tăng cường sự trao đổi chất. Đây là hai yếu tố cần thiết để đạt được sự cân bằng năng lượng.

Trạng thái cân bằng năng lượng có nghĩa là lượng calo đốt cháy bằng với lượng calo nạp vào từ chế độ ăn. Kết quả là cân nặng sẽ được giữ ổn định.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tập thể dục cường độ vừa phải ít nhất 200 phút mỗi tuần (30 phút mỗi ngày) sau khi giảm cân có thể duy trì cân nặng trong thời gian dài hơn.

Tùy vào thể trạng mà một số người sẽ cần tập luyện cường độ cao hơn hoặc thường xuyên hơn để giữ cân nặng sau giảm. Một nghiên cứu đã kết luận rằng một giờ tập thể dục mỗi ngày là hợp lý nhất để tránh tăng cân trở lại.

Cũng giống như khi giảm cân, để giữ cân nặng ổn định sau khi giảm thì điều quan trọng là phải kết hợp thói quen tập thể dục với với các thay đổi khác trong lối sống, bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh.

Tóm tắt: Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày giúp duy trì kết quả sau giảm cân bằng cách giúp cân bằng lượng calo nạp vào và lượng calo đốt cháy.

2. Ăn sáng mỗi ngày

Ăn sáng đều đặn có thể giúp bạn đạt được mục tiêu duy trì cân nặng của mình.

Lý do là bởi những người ăn sáng thường cũng có những thói quen sống lành mạnh có lợi cho cân nặng, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên và ăn nhiều chất xơ cũng như là những vi chất dinh dưỡng. Trong một cuộc khảo sát, hầu hết những người có thể duy trì cân nặng sau giảm đều có thói quen ăn sáng.

Trong một nghiên cứu, 78% trong số 2.959 người giảm cân thành công và giữ được cân nặng ổn định trong ít nhất một năm cho biết họ ăn sáng mỗi ngày.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác động của bữa sáng đến cân nặng không đưa ra kết quả đồng nhất. Nhiều nghiên cứu cho thấy bỏ bữa sáng không dẫn đến tăng cân hay đi kèm với thói quen ăn uống không lành mạnh.

Trên thực tế, tùy vào nhu cầu mà việc bỏ bữa sáng thậm chí còn giúp một số người đạt được mục tiêu giảm cân và duy trì cân nặng. Vì thế, hãy tự thử và điều chỉnh việc ăn sáng cho phù hợp với bản thân.

Nếu cảm thấy rằng ăn sáng giúp bạn duy trì được cân nặng ổn định thì cứ ăn sáng mỗi ngày. Nhưng nếu không thích ăn sáng hoặc không cảm thấy đói vào buổi sáng thì bỏ qua bữa sáng cũng không có hại gì.

Tóm tắt: Những người ăn sáng mỗi ngày thường cũng có những thói quen lành mạnh hơn và điều này có thể giúp duy trì cân nặng. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là bỏ bữa sáng sẽ tăng cân trở lại.

3. Ăn nhiều protein

Ăn nhiều protein sẽ giúp giữ cân nặng ổn định sau giảm vì protein duy trì cảm giác no lâu và làm giảm cảm giác thèm ăn.

Protein làm tăng nồng độ của một số hormone tạo cảm giác no trong cơ thể và do đó, đây là một chất rất quan trọng để kiểm soát cân nặng. Protein cũng đã được chứng minh là làm giảm nồng độ hormone gây cảm giác đói ghrelin.

Tác động của protein lên các hormone và cảm giác đói – no sẽ khiến cho bạn tự động giảm được lượng calo nạp vào mỗi ngày. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì cân nặng.

Hơn nữa, quá trình phân giải protein cần một lượng calo khá lớn. Do đó, ăn nhiều thực phẩm giàu protein sẽ làm tăng tổng lượng calo đốt cháy trong ngày.

Theo một số nghiên cứu, tác dụng tăng cường sự trao đổi chất và cảm giác thèm ăn của protein sẽ ở mức cao nhất khi khoảng 30% tổng lượng calo trong chế độ ăn đến từ protein. Ví dụ, nếu có chế độ ăn 2.000 calo thì sẽ cần tiêu thụ 150 gram protein mỗi ngày.

Tóm tắt: Protein là chất dinh dưỡng có lợi cho việc duy trì cân nặng sau giảm bằng cách duy trì cảm giác no lâu, giảm tổng lượng calo nạp vào cơ thể và tăng cường sự trao đổi chất.

4. Kiểm tra cân nặng thường xuyên

Kiểm tra cân nặng thường xuyên là một cách giúp duy trì kết quả sau giảm cân hiệu quả hơn. Lý do là bởi bạn sẽ ý thức hơn về cân nặng của mình để thực hiện các biện pháp tránh tăng cân. Ngoài ra, khi theo dõi cân nặng thì bạn sẽ có thể phát hiện sớm nếu tăng cân và kịp thời can thiệp để không bị tăng quá nhiều.

Những người cân thường xuyên thường ăn ít calo hơn trong ngày mà đây là một trong những điều quan trọng nhất để giữ cân nặng ổn định hoặc giảm cân.

Trong một nghiên cứu, những người kiểm tra cân nặng hàng ngày trong 6 ngày một tuần đã nạp vào ít hơn 300 calo mỗi ngày so với những người không hoặc ít khi kiểm tra cân nặng.

Tần suất cân tùy thuộc vào mỗi người. Một số người cân hàng ngày trong khi một số khác lại cho rằng cân 1 hoặc 2 lần một tuần là đủ. Thời điểm lý tưởng nhất để bước lên cân là sau khi thức dậy và đi vệ sinh vào buổi sáng.

Tóm tắt: Kiểm tra cân nặng thường xuyên là điều có lợi cho việc duy trì kết quả sau giảm cân bằng cách giúp ý thức hơn về cân nặng và phát hiện sớm nếu tăng cân.

5. Chú ý đến lượng carb

Việc duy trì cân nặng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chú ý đến loại và lượng carb trong chế độ ăn hàng ngày.

Ăn quá nhiều carb tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng, cơm trắng và nước ngọt sẽ gây tăng cân.

Những thực phẩm này đều không chứa chất xơ tự nhiên mà đây lại là một chất rất cần thiết để tạo cảm giác no lâu. Do đó, chế độ ăn ít chất xơ sẽ dẫn đến đói và thèm ăn liên tục, làm tăng lượng calo nạp vào và kết quả là tăng cân, béo phì.

Cắt giảm lượng carb trong chế độ ăn sẽ giúp giữ cân nặng ổn định sau giảm cân. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người theo chế độ ăn kiêng low-carb có khả năng giữ cân trong thời gian dài hơn so với các chế độ ăn kiêng khác.

Vì những người ăn low-carb thường có lượng calo nạp vào bằng hoặc thấp hơn lượng calo đốt cháy nên sẽ không bị tăng cân.

Tóm tắt: Hạn chế tiêu thụ carb, đặc biệt là loại carb đã qua tinh chế, để giúp tránh bị tăng cân trở lại.

6. Tập tạ

Giảm khối lượng cơ hay mất cơ là một tác dụng phụ phổ biến của việc ăn kiêng giảm cân.

Mất cơ sẽ gây cản trở quá trình giảm cân vì làm giảm sự trao đổi chất, có nghĩa là đốt cháy ít calo hơn trong ngày.

Tập một số bài tập tăng cơ, chẳng hạn như nâng tạ, sẽ giúp ngăn ngừa hiện tượng mất cơ này và nhờ đó duy trì hoặc tăng cường tỷ lệ trao đổi chất.

Các nghiên cứu cho thấy những người tập tạ trong và sau khi giảm cân ít bị tăng cân trở lại hơn nhờ duy trì được khối lượng cơ.

Để có được những lợi ích này, bạn nên tập các bài tập tăng cơ như tập tạ hay body weight ít nhất 2 lần một tuần. Nên tập tất cả các nhóm cơ để có kết quả cao nhất.

Tóm tắt: Tập tạ ít nhất 2 lần một tuần sẽ giúp tránh tăng cân trở lại sau giảm bằng cách duy trì và phát triển khối lượng cơ. Đây là điều rất quan trọng để duy trì tốc độ trao đổi chất.

7. Lường trước việc tăng cân trở lại

Thi thoảng cân nặng hơi nhích lên là điều không thể tránh khỏi trong thời gian sau giảm cân vì sẽ có những lúc bạn ăn uống không được lành mạnh hoặc bỏ qua một vài buổi tập.

Tuy nhiên, nhận thấy cân nặng tăng không có nghĩa là được từ bỏ. Chỉ cần tiếp tục thói quen tập luyện và điều chỉnh lại chế độ ăn uống là cân nặng sẽ lại giảm.

Hãy lên kế hoạch trước cho những tình huống mà bạn biết là sẽ khó kiểm soát ăn uống, chẳng hạn như khi đi ăn tiệc hay ra ngoài ăn cùng bạn bè. Có thể tham khảo trước menu của nhà hàng để chọn những món lành mạnh hoặc chỉ ăn ít. Nếu lỡ ăn nhiều thì những bữa sau cần ăn ít đi, ăn chủ yếu là rau củ và tăng cường độ hoặc thời gian tập luyện lên một chút.

Tóm tắt: Thi thoảng cân nặng tăng nhẹ sau khi giảm cân là bình thường. Nên chuẩn bị trước cho những lúc dễ bị cảm dỗ bởi đồ ăn và ăn nhiều.

8. Ăn uống lành mạnh suốt cả tuần, kể cả cuối tuần

Một thói quen thường dẫn đến tăng cân là chỉ ăn uống lành mạnh vào ngày thường và cho phép bản thân được ăn thoải mái vào cuối tuần.

Tâm lý này thường khiến mọi người ăn quá nhiều và dần dần, điều này khiến cho những nỗ lực giảm cân cũng như là duy trì cân nặng trước đó đều tiêu tan.

Nếu thói quen này tiếp diễn thường xuyên, bạn sẽ còn tăng cân nhiều hơn so với lúc trước khi giảm.

Những người tuân thủ theo chế độ ăn uống nhất quán trong suốt cả tuần sẽ có thể duy trì được kết quả giảm cân lâu dài hơn.

Một nghiên cứu cho thấy những người ăn uống lành mạnh tất cả các ngày trong tuần có khả năng giữ cân trong vòng một năm sau giảm cao gấp đôi so với những người nới lỏng chế độ ăn vào cuối tuần.

Tóm tắt: Việc duy trì cân nặng sẽ dễ dàng hơn khi tuân thủ thói quen ăn uống lành mạnh trong suốt cả tuần, kể cả vào cuối tuần.

9. Uống đủ nước

Uống nước giúp giảm cân và duy trì cân nặng.

Lý do là vì uống nước, đặc biệt là uống trước bữa ăn sẽ tạo cảm giác no, giảm thèm ăn và khiến cho bạn ăn ít hơn, từ đó giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Trong một nghiên cứu, những người uống 1 – 2 ly nước trước khi ăn đã nạp vào lượng calo ít hơn 13% so với những người không uống nước.

Ngoài ra, uống nước còn thúc đẩy sự trao đổi chất và làm tăng nhẹ lượng calo đốt cháy trong cả ngày.

Tóm tắt: Uống nước, đặc biệt là uống trước bữa ăn sẽ tạo cảm giác no, dẫn đến ăn ít đi và tăng sự trao đổi chất. Cả hai đều là yếu tố quan trọng trong việc giảm cân và duy trì cân nặng.

10. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến việc kiểm soát cân nặng.

Trên thực tế, thiếu ngủ là một trong những yếu tố chính làm tăng nguy cơ thừa cân ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ và có thể gây cản trở hiệu quả giảm cân cũng như là duy trì cân nặng.

Điều này một phần là do ngủ không đủ giấc làm tăng nồng độ ghrelin – loại hormone gây đói và cảm giác thèm ăn.

Những người ngủ ít còn có nồng độ leptin ở mức thấp – đây là loại hormone có vai trò kiểm soát sự thèm ăn.

Đó là lý do tại sao sau một đêm bị thiếu ngủ hay mất ngủ, chúng ta thường cảm thấy thèm ăn nhiều hơn. Ngoài ra, nghiên cứu đã chứng minh thiếu ngủ còn dẫn đến việc lựa chọn những thực phẩm không lành mạnh.

Những người thiếu ngủ còn bị mệt mỏi, thiếu năng lượng và không muốn tập thể dục.

Nếu bạn thường không ngủ đủ do khó ngủ, ngủ không ngon giấc thì hãy tìm cách điều chỉnh lại giấc ngủ của mình, ví dụ như không ăn tối muộn, không uống trà, cà phê vào buổi chiều, không dùng điện thoại trước khi đi ngủ và tắm nước ấm. Hãy ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm để kiểm soát cân nặng và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Tóm tắt: Ngủ đủ giấc giúp duy trì cân nặng bằng cách tăng mức năng lượng cho cơ thể và cân bằng các hormone kiểm soát cảm giác đói – no..

11. Kiểm soát căng thẳng

Kiểm soát căng thẳng cũng là một phần quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng.

Trên thực tế, mức độ căng thẳng cao có thể góp phần gây tăng cân vì làm tăng nồng độ cortisol.

Nồng độ cortisol tăng cao liên tục sẽ gây tích mỡ bụng, làm tăng cảm giác thèm ăn và dẫn dến ăn nhiều.

Căng thẳng cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc ăn uống theo cảm xúc và ăn vô độ, ngay cả khi không đói.

Có rất nhiều cách để làm giảm căng thẳng và khắc phục những thói quen xấu này,ví dụ như tập thể dục, yoga và ngồi thiền.

Tóm tắt: Điều quan trọng là phải kiểm soát mức độ căng thẳng để duy trì cân nặng vì căng thẳng quá mức có thể kích thích cảm giác thèm ăn, dẫn đến ăn nhiều và tăng cân.

12. Ghi nhật ký ăn uống

Những người ghi lại lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày sẽ dễ duy trì cân nặng thành công hơn. Bạn có thể theo dõi các bữa ăn của mình bằng cách ghi lại vào một cuốn sổ hoặc dùng các ứng dụng trên điện thoại.

Việc này rất hữu ích vì giúp bạn nhận thức được về các loại thực phẩm, chất dinh dưỡng và lượng calo mà mình nạp vào cơ thể, từ đó có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Ngoài ra, nhiều ứng dụng điện thoại còn có chức năng tính toán và theo dõi cả lượng calo nạp vào cũng như là calo tiêu hao khi tập thể dục, giúp bạn có thể đạt được sự cân bằng năng lượng để duy trì cân nặng.

Tóm tắt: Ghi lại nhật ký ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn biết được lượng calo và chất dinh dưỡng nạp vào hàng ngày và từ đó duy trì kết quả giảm cân.

13. Ăn nhiều rau

Ăn nhiều rau là điều cần thiết để giảm cân và kiểm soát cân nặng.

Lý do thứ nhất là vì rau có rất ít calo. Bạn có thể ăn nhiều cho đến khi no mà không bị tăng cân, trong khi vẫn cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.

Ngoài ra, rau còn chứa nhiều chất xơ nên sẽ giúp no lâu, nhờ đó mà bạn sẽ ăn ít đi và làm giảm lượng calo nạp vào trong ngày.

Để có những lợi ích này thì hãy cố gắng ăn một đến hai loại rau trong mỗi bữa ăn.

Tóm tắt: Rau có nhiều chất xơ và ít calo. Cả hai đều giúp ích cho việc giảm cân và duy trì cân nặng.

14. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn kiêng không phải là một phương pháp giảm cân bền vững. Hầu hết các chế độ ăn kiêng đều chỉ được thiết kế để thực hiện trong một thời gian ngắn và sau khi ngừng ăn kiêng sẽ rất dễ tăng cân trở lại.

Thay vì ăn kiêng để giảm cân nhanh chóng và rồi lại quay về thói quen ăn uống như trước đây thì tốt nhất là nên kiên trì thực hiện theo một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh về lâu dài. Mặc dù cân nặng sẽ giảm chậm nhưng bền vững hơn nhiều so với khi ăn kiêng và khó tăng cân trở lại hơn.

Chế độ ăn cân bằng và đầy đủ chất dinh dưỡng còn giúp tăng cường sức khỏe.

Tóm tắt: Việc duy trì cân nặng sẽ dễ dàng hơn khi giảm cân bằng chế độ ăn uống cân bằng về lâu dài thay vì ăn kiêng trong thời gian ngắn.

15. Chú ý khi ăn uống

Phân tâm khi ăn uống là một trong những nguyên nhân gây tăng cân. Lý do là bởi khi không tập trung, bạn sẽ khó nhận thấy cảm giác no nên dễ bị ăn quá nhiều và còn nhanh cảm thấy đói sau khi ăn. Do đó, khi ăn đừng nên làm bất cứ việc gì khác mà chỉ tập trung vào bữa ăn. Chú ý ăn chậm và nhai kỹ để thưởng thức trọn vẹn hương vị của các món ăn và dừng lại khi cảm thấy vừa đủ no. Ăn chậm còn giúp duy trì cảm giác no lâu hơn sau bữa ăn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tập trung khi ăn uống giúp giảm cân và duy trì cân nặng.

Tóm tắt: Chú ý khi ăn uống sẽ giúp giữ cân nặng ổn định sau giảm cân vì khi tập trung, bạn sẽ có thể nhận thấy cảm giác no và ngừng ăn đúng lúc, từ đó tránh bị ăn quá nhiều và tăng cân.

16. Thực hiện những thay đổi bền vững trong lối sống

Lý do khiến nhiều người nhanh chóng tăng cân trở lại sau giảm là vì chỉ quan tâm đến chế độ ăn mà không để ý đến lối sống. Để giảm cân thành công thì cần kết hợp cả chế độ ăn và lối sống lành mạnh, ví dụ như tích cực vận động.

Tóm tắt: Việc duy trì cân nặng sau giảm sẽ dễ dàng hơn khi kết hợp các thay đổi bền vững trong lối sống với chế độ ăn uống.

Tóm tắt bài viết

Việc giảm cân bằng chế độ ăn kiêng quá khắc nghiệt sẽ rất dễ dẫn đến tăng cân trở lại.

Tuy nhiên, có rất nhiều thay đổi đơn giản mà bạn có thể thực hiện để duy trì kết quả có được sau khi giảm cân về lâu dài, gồm có những thay đổi trong chế độ ăn, tập luyện, giấc ngủ và sức khỏe tinh thần.

Nếu giảm cân bằng cách ăn uống lành mạnh thì sẽ khó tăng cân trở lại hơn so với các chế độ ăn kiêng.

Làm Sao Để Giảm Cân Sau Khi Sinh ?

Nhiều chị tự ti về ngoại hình vì vóc dáng đậm người, không còn ” mi nhon” như ngày nào cho nên đã “ép xác”, khổ luyện để giảm cân nhanh chóng, nhưnghệ quả đến sức khỏe thì các mẹ không thể lường trước được nếu áp dụng các biện pháp thiếu cơ sở khoa học và kiểm chứng, chỉ nghe truyền mồm. Tập luyện kiệt sức, kiêng ăn uống thiếu chất không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, ăn uống thiếu chất có nghĩa bé sẽ không được cung cấp nguồn sữa mẹ đầy đủ dinh dưỡng để phát triển.

Tất cả các mẹ đang có bí quyết giảm cân hiệu quả!

Nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất để đốt cháy lượng mỡ thừa ( thực sự không thừa vì số mỡ này chính là kho dự trữ nguồn sữa cho bé bắt đầu từ khi mẹ mang thai). Như vậy, cho con bú sữa mẹ không chỉ cho bé nguồn dưỡng chất tốt nhất mà còn giúp mẹ sớm lấy lại vóc dáng.

giảm cân hiệu quả sau khi sinh bằng nguyên tắc vàng này. Chè vằng có tác dụng kích thích tuyến sữa, giúp mẹ nhiều sữa hơn cho con bú, đồng thời đốt cháy nhanh lượng mỡ tích trữ dưới da. Quá trình giảm cân nhờ Chè vằng thường xuyên và xuyên suốt trong quá trình nuôi con, không giảm cân đột ngột nên không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Con bụ bẫm nhờ sữa mẹ, mẹ thon dáng nhờ cho con bú…còn cách nào tuyệt hơn Chè vằng?

Hướng dẫn cách sử dụng:

+ ½ Miếng cao chè vằng pha với 2 lít nước dùng làm nước uống trong ngày, vì Chè vằng vị đắng, ngọt hậu nên lúc đầu có thể pha loãng hơn, hoặc pha với ít đường, lúc quen dần nên sử dụng nguyên chất sẽ tác dụng tốt hơn.

+ Phụ nữ ngay sau khi sinh nên sử dụng Chè vằng luôn, vì ngoài tác dụng lợi sữa thì Chè vằng kháng viêm rất tốt, tác dụng lên thành tử cung và đẩy dịch ối ra ngoài…

+ Thời gian sử dụng Chè vằng tối thiếu trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Sau thời gian đó có thể dùng Chè vằng như nước uống hằng ngày vì chè vằng rất tốt, mát gan…đặc biệt hỗ trợ người bị gan nhiễm mỡ, tiểu đường, cao huyết áp.

Liên hệ sản phẩm:

Công ty TNHH LAVA

Website: chúng tôi

Đặt hàng và tư vấn: 0986.050.320

Làm Sao Để Không Tăng Cân Trở Lại Sau Khi Giảm Cân Thành Công?

Không phải ai khi giảm cân xong cũng duy trì được cân nặng vì những lí do khác nhau, thậm chí, cân nặng còn tăng “vùn vụt” giảm cân khiến các chị em hết sức e ngại. Những bí quyết đơn giản sau đây để giúp cơ thể không phát phì trở lại sau khi giảm cân thành công.

Hướng dẫn 5 bài tập YOGA khỏe đẹp cơ bản nhất, bạn có thể tự tập tại nhà (Phần 2)

Các bài tập giảm mỡ mặt, nọng cằm hiệu quả

Bài tập đánh bay tình trạng ‘da sần vỏ cam’ ở mông, đùi và bụng sau 2 tuần

Với mỗi chị em phụ nữ, ai ai cũng khát khao có một làn da khỏe mạnh, trắng sáng và một vóc dáng tuyệt vời. Chính vì thế, bên cạnh việc chăm sóc da thì các chị em cũng rất chú trọng đến việc giữ gìn vóc dáng.

Mỗi người sẽ lựa chọn cho mình một phương pháp giảm cân riêng biệt, có người ăn kiêng, có người lại nhờ đến sự can thiệp của thuốc giảm cân hay thực phẩm chức năng… dù bất cứ phương pháp nào thì mục đích cuối cùng đều là đạt được cân nặng phù hợp.

Tuy nhiên, không phải ai khi giảm cân xong cũng duy trì được cân nặng vì những lí do khác nhau, thậm chí, cân nặng còn tăng “vùn vụt” giảm cân khiến các chị em hết sức e ngại. Đừng quá lo lắng nữa, kể từ bây giờ chị em hãy bỏ túi những bí quyết đơn giản sau đây để giúp cơ thể không phát phì trở lại sau khi giảm cân thành công.

Không được bỏ bữa sáng

Ăn sáng đầy đủ chất dinh dưỡng là điều rất quan trọng. Bạn nên ăn sáng no và nhiều vì thức ăn buổi sáng được tiêu hóa rất nhanh.

Ăn sáng đủ dinh dưỡng sẽ giúp bạn không ăn quá nhiều trong những bữa ăn còn lại và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giúp bạn cảm thấy đầy năng lượng hơn trong ngày.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng chìa khóa để duy trì cân nặng vẫn là tự kiểm soát bản thân mình.

Đừng kiêng khem hoàn toàn

Không ăn sô-cô-la, bánh ngọt và những đồ ăn nhiều chất béo trong thời gian ăn kiêng có thể khiến bạn cảm thấy thèm ăn và dẫn đến ăn quá nhiều. Thế nhưng, bạn không cần phải hòan toàn kiêng khem những món đó.

Thỉnh thoảng, bạn có thể ăn sô-cô-la hay kẹo ngọt nhưng nhớ rằng đừng ăn quá nhiều là được.

Không tập luyện quá sức

Tập luyện là một trong những cách được nhiều bạn gái lựa chọn để giảm cân cấp tốc. Thật vậy, các bài tập thể dục chuẩn chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể số cân nặng của mình.

Tuy nhiên, đừng vì thế mà nghĩ rằng tập càng nhiều thì sẽ giảm cân càng nhanh. Với lượng calo hấp thụ khá ít bởi chế độ ăn kiêng khắc nghiệt, một chế độ tập luyện mạnh sẽ đòi hỏi cơ thể phải tiêu hao nhiều calo hơn. Vì vậy, một chế độ tập luyện vừa đủ với những bài tập đúng mới là điều cần thiết cho bạn vào lúc này.

Không cần phải ăn qua loa hay bỏ bữa

Vì hạn chế quá nhiều calo lại thường là nguyên nhân của sự thất bại. Vì sao? Sự bỏ đói cơ thể trước tiên sẽ làm bạn rất ‘phẫn uất, đè nén’ và có thể phá vỡ rất nhanh chóng chế độ ăn kiêng đang thực hiện.

Mặt khác, khi điều này xảy ra, cơ thể bạn sẽ ngầm hiểu là cần phải dự trữ mỡ nhiều hơn để đối mặt với nạn đói tiếp theo! Do đó bạn sẽ mập lại rất nhanh khi ăn lại như bình thường!

Ăn nhiều trái cây và rau quả

Tăng cường những thực phẩm có hàm lượng calo thấp, có thể ‘lấp đầy’ dạ dày của bạn mà không cung cấp quá nhiều năng lượng. Tuyệt vời nhất chính là các loại trái cây và rau quả. Ngoài ra, chúng cũng tốt cho sức khỏe của bạn!

Linh hoạt trong chế độ ăn uống

Không cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn các chất béo hoặc đường hay bất cứ một nhóm thực phẩm nào trong các bữa ăn, chỉ là hạn chế những thực phẩm giàu calo có thể gây tăng cân và nguy cơ bệnh chuyển hóa. Mục đích là để đảm bảo chắc chắn là bạn vẫn có thể tiếp tục sụt cân khi trở lại chế độ ăn uống bình thường cũng như giúp duy trì động lực giảm cân.

Chế độ ăn kiêng hợp lý nên được thiết kế trên nguyên tắc là cân bằng năng lượng vào – ra với thành phần thức ăn phong phú và đầy đủ chất dinh dưỡng. Điều này sẽ giúp giảm cân lâu dài và thành tựu sức khỏe tốt.

Chia làm nhiều bữa nhỏ

Ăn những bữa nhỏ mỗi ngày là bí quyết vàng để giảm cân. Cách này giúp bạn không cảm thấy đói mà còn kích thích quá trình trao đổi chất tốt hơn. Ăn ít và nhiều bữa sẽ giúp bạn giảm được nhiều cân.

Ghi lại sự thay đổi của cơ thể mỗi ngày

Nên bước lên cân mỗi ngày và ghi nhớ tất cả những sự thay đổi. Điều này sẽ giúp bạn bám sát mục tiêu và đánh giá được kế hoạch giảm cân của mình.

Một kế hoạch chậm mà chắc sẽ giúp bạn giảm cân và duy trì cân nặng tốt hơn, giúp bạn loại bỏ những thói quen xấu mà không cảm thấy quá áp lực.

Giữ tâm lý không nóng vội

Đừng bao giờ nóng vội muốn giảm cân quá nhanh. Vì giảm cân càng nhanh đồng nghĩa với càng dễ dàng và nhanh chóng tăng cân trở lại! Đặt cho mình một mục tiêu hợp lý là giảm tối đa 1kg mỗi tuần!

Quỳnh Hoa Theo tạp chí Sống Khỏe