Góc Hỏi Đáp: Làm Sao Để Biết Mình Thuộc Nhóm Máu Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Nhận Biết Ngày Rụng Trứng Chính Xác Nhất Mẹ Hãy Lưu Lại
 • Làm Thế Nào Biết Mình Mệnh Gì?
 • Làm Sao Biết Mình Bị Vong Theo?
 • Cách Hóa Giải Khi Bị Vong Theo, Bóng Đè Tại Nhà【Theo Tâm Linh】
 • 12 Cách Làm Tóc Nhanh Dài Và Dày Trong 5 Ngày! Tại Sao Không Thử?
 • Thành phần của máu và sự khác biệt giữa các nhóm máu

  Máu được hình thành từ hai thành phần chính là huyết tương và các tế bào máu. Trong đó các tế bào màu cũng được chia nhỏ thành các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Trong đó:

  – Huyết tương: Đây là phần chất lỏng chiếm tới 60% khối lượng máu. Trong huyết tương thường chủ yếu là nước, protein cùng một số chất khác như: Nội tiết tố, enzyme, đường, chất béo, muối và kháng thể,…

  – Hồng cầu: Đúng với tên gọi của mình, đây là nguyên do khiến máu có màu đỏ. Mỗi ngày có tới hàng triệu hồng cầu được phóng thích từ tủy xương vào máu với mục đích thay thế những tế bào cũ bị phá vỡ. Cùng với đó huyết sắc tố có trong hồng cầu có thể kết hợp với oxi thực hiện nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi tới các bộ phận trong cơ thể.

  – Bạch cầu: Bạch cầu tồn tại ở khá nhiều loại khác nhau như: Trung tính, đơn nhân, ái kiềm. Đây cũng chính là một phần của hệ thống miễn dịch nhằm tham gia chống lại sự tác động của vi khuẩn, nhiễm trùng.

  – Tiểu cầu: Tiểu cầu thường có kích thước nhỏ đến rất nhỏ với nhiệm vụ làm đông máu khi bị thương.

  Có chung trạng thái, thành phần cùng màu sắc vậy đâu là yếu tố giúp bác sĩ phân biệt các nhóm máu?

  Để xác định nhóm máu của từng người, chúng ta có thể dự đoán dựa trên mối quan hệ di truyền của bố và mẹ hoặc sử dụng phương pháp xét nghiệm. Bằng việc phân tích các kháng nguyên có trên bề mặt của hồng cầu y sĩ có thể phân biệt các nhóm máu theo hệ ABO và RH.

  Làm sao để biết mình nhóm máu gì? Hướng dẫn chi tiết dành cho bạn

  Dựa trên nhóm máu của bố và mẹ chúng ta hoàn toàn có thể xác định nhóm máu của con thông qua những quy luật di truyền. Ví dụ:

  – Cả bố và mẹ có nhóm máu O, nhóm máu của con cũng sẽ là O.

  – Bố nhóm máu O, mẹ nhóm máu A con sinh ra sẽ có nhóm máu A hoặc O.

  – Tương tự khi bố nhóm máu A, mẹ nhóm B con sinh ra có thể có nhóm máu A, B, AB hay O.

  Ngoài ra nhóm máu của chúng ta cũng được phân loại theo yếu tố Rh với hai trường hợp + hoặc -. Đây cũng là chủ để nhận được khá nhiều sự quan tâm của độc giả.

  Trong trường hợp bạn đã từng lấy và lưu lại mẫu máu khi: Mang thai, phẫu thuật, hiến tạng hoặc truyền máu. Chung ta hoàn toàn có thể liên hệ với đơn vị từng lấy máu hoặc xét nghiệm để có thể nắm được thông tin về nhóm máu của bản thân mình.

  Với sự phát triển của y học hiện nay, việc xác định nhóm máu của một người được coi là xét nghiệm cơ bản nhất. Trong trường hợp cần biết chính xác nhóm máu của mình một cách nhanh chóng và chính xác, bạn cũng có thể tìm đến một số cơ sở y tế, bệnh viện thực hiện yêu cầu xét nghiệm máu và làm theo hướng dẫn của y tá tại đó.

  Không chỉ được biết đến là một nghĩa cử cao đẹp, hiến máu không chỉ giúp ích cho người bệnh mà chính người hiến máu cũng sẽ được tái tạo hệ thống máu trong cơ thể. Ngoài ra khi hiến máu chúng ta cũng sẽ được làm xét nghiệm về nhóm máu, kiểm tra độ an toàn của máu cùng người hiến trước khi được bảo quản và sử dụng cho người bệnh. Dĩ nhiên bạn cũng sẽ được cung cấp thông tin này một cách hoàn toàn miễn phí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Biết Nhóm Máu Của Mình?
 • Cách Nhận Biết Con Gái Còn Trinh Hay Đã Quan Hệ Nhiều Lần Mất Trinh Qua Bề Ngoài
 • Làm Sao Để Biết Bạn Gái Mình Còn Trinh Hay Không ?
 • Làm Sao Đàn Ông Biết Được Phụ Nữ Màng Trinh Còn Hay Mất
 • Phải Làm Sao Khi Biết Bạn Gái Không Còn Trinh?
 • Làm Sao Biết Mình Nhóm Máu Gì? Cách Nhận Biết Nhóm Máu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Biết Ai Đó Chặn Số Điện Thoại Của Bạn?
 • Làm Sao Cho Dương Vật To Lên Tự Nhiên ?
 • Làm Sao Cho Dương Vật To Lên
 • Tổng Hợp Cách Làm To Dương Vật Tự Nhiên Hiệu Quả
 • Dân Kinh Doanh Làm Sao Để Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi Mang Tên Áp Lực?
 • Chắc hẳn trong chúng ta cũng có những người đã lớn tuổi rồi nhưng vẫn chưa từng biết mình mang nhóm máu gì. Để trả lời cho câu hỏi: “làm sao biết mình nhóm máu gì?”, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết nhóm máu qua tính cách cực đơn giản.

  Làm sao biết mình nhóm máu gì chỉ qua tính cách của bạn

  Các chuyên gia đã nhận định rằng: Nhóm máu của mỗi người có thể thể hiện thông qua tính cách của người đó. Bên cạnh đó, nhóm máu của một người cũng quyết định đến sự nghiệp và tình duyên của họ. Vậy nhóm máu được thể hiện qua tính cách như thế nào?

  Tính cách của những người nhóm máu A

  Những người nhóm máu A là những người chu đáo, cẩn thận, năng lực tổ chức cao. Những ưu điểm như vậy giúp cho họ trở thành những nhân viên ưu tú, khả năng thăng tiến trong công việc rất cao.

  Bên cạnh đó, sự cẩn trọng, nghiêm khắc quá mức khiến cho những người mang nhóm máu A hay bị căng thẳng. Bù lại, họ luôn thông cảm và tâm lý với mọi người. Những người nhóm máu A có thể hiến máu cho những người cùng nhóm A, AB và có thể nhận được máu từ nhóm máu O.

  Người nhóm máu B có tính cách như thế nào?

  Những người nhóm máu B sống rất lạc quan, là con người của tình cảm, rất biết quan tâm người khác. Thế nhưng, người nhóm máu B hay bị lợi dụng tình cảm của mình nên họ cần sáng suốt hơn trong các mối quan hệ.

  Ngoài ra, tính cách của những người nhóm máu B khá cầu toàn khiến cho người xung quanh đôi khi khó chịu với họ. Người nhóm máu B theo trường phái thực dụng, không theo đuổi một ai đó hay thứ gì đó quá lâu, họ không muốn bất cứ ai phải tổn thương vì mình, ghét mọi sự ràng buộc.

  Người nhóm máu AB biểu hiện như thế nào?

  Những người nhóm máu AB thường sống có trách nhiệm, bình tĩnh, rạch ròi nhưng lại hay suy nghĩ nhiều, dễ bị tổn thương. Do sự nhạy cảm nên họ thường cảm thấy lạc lõng trong tập thể, tồn tại sự cô đơn, khó hòa nhập.

  Bên cạnh đó, nhóm máu AB đặc biệt khi có thể nhận máu từ tất cả nhóm máu nhưng chỉ hiến máu được cho những người cùng nhóm.

  Biểu hiện tính cách của những người nhóm máu O

  Những người nhóm máu O là những người nhiệt thành, tự tin, khả năng giao tiếp tốt và rất có tiềm năng lãnh đạo. Những người này rất có tham vọng, luôn có mục tiêu nhất định và luôn đặt ra cho mình những kế hoạch phải hoàn thành, khiến họ bị ám ảnh về thành công.

  Không giống nhóm máu AB, những người nhóm máu O có thể hiến máu cho tất cả các nhóm máu những chỉ có thể nhận máu từ người cùng nhóm máu.

  Nhận diện nhóm máu thông qua tính cách chưa hẳn là một đáp án chính xác, đôi khi nó vẫn đưa ra những kết quả sai sót. Nếu bạn muốn chắc chắn nhóm máu của mình, bạn có hai cách sau để kiểm định.

  Xét nghiệm máu tại trung tâm y tế

  Nếu như đã lâu rồi bạn chưa kiểm tra sức khỏe của bạn thân, hay thậm chí là bạn chỉ tò mò muốn biết nhóm máu của mình, hãy đi đến cơ sở y tế gần nhất nơi ở của bạn để xét nghiệm máu của mình. Việc làm này giúp bạn vừa có thể biết được nhóm máu của mình, vừa có thể kiểm tra tổng quát thân thể.

  Hiến máu

  Từ trước đến nay, hiến máu luôn là một nghĩa cử cao đẹp, vừa có thể trao đi lượng máu cần thiết cho những người cần nó, vừa khiến cho cơ thể của bạn có những sự tái tạo tích cực khi thay máu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Cách Hay Nhất Quên Một Người Đã Quá Yêu Ít Đau Khổ Mà Vui Sống
 • Yếu Sinh Lý Nam Có Nguy Hiểm Không? Làm Sao Để Điều Trị Bệnh Hiệu Quả?
 • Học Cách Giận Dỗi Thông Minh Để Chàng Không “ngán Ngẩm”
 • Cách Xin Lỗi Người Yêu Khiến Người Ấy Không Nỡ Giận Bạn Nữa
 • Làm Gì Khi Bản Thân Ghen Tuông Vô Cớ
 • Làm Thế Nào Để Biết Nhóm Máu Của Mình?

  --- Bài mới hơn ---

 • Góc Hỏi Đáp: Làm Sao Để Biết Mình Thuộc Nhóm Máu Gì?
 • Cách Nhận Biết Ngày Rụng Trứng Chính Xác Nhất Mẹ Hãy Lưu Lại
 • Làm Thế Nào Biết Mình Mệnh Gì?
 • Làm Sao Biết Mình Bị Vong Theo?
 • Cách Hóa Giải Khi Bị Vong Theo, Bóng Đè Tại Nhà【Theo Tâm Linh】
 • Muốn biết mỗi người thuộc nhóm máu nào thì cần phải biết trong máu có những thành phần nào, có bao nhiêu loại nhóm máu, đó là nhóm máu gì, từ đó tiến hành làm xét nghiệm và đọc kết quả để xác định nhóm máu.

  1.1 Huyết tương

  Là phần chất lỏng của máu và chiếm khoảng 60% khối lượng của máu. Trong huyết tương chủ yếu là nước nhưng có chứa nhiều protein khác nhau và các chất khác như nội tiết tố, kháng thể, enzyme, đường, chất béo, muối, v.v..

  1.2 Các tế bào máu

  Các tế bào máu chiếm khoảng 40% khối lượng của máu và có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi. Các tế bào “gốc” tạo máu trong tủy xương có nhiệm vụ sản xuất tế bào máu. Khi xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nhóm máu sẽ thấy có 3 loại tế bào máu chính, đó là:

  Đây là những tế bào làm cho máu có màu đỏ. Có khoảng năm triệu hồng cầu trong một giọt máu. Để thay thế các tế bào cũ bị phá vỡ cần một số lượng hồng cầu liên tục được tạo mới, hàng triệu hồng cầu mới này được phóng thích từ tủy xương vào máu mỗi ngày. Trong các hồng cầu có chứa huyết sắc tố giúp thu hút và kết hợp với oxy, cho phép hồng cầu vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể.

  Gồm nhiều loại khác nhau như bạch cầu trung tính (đa nhân), các tế bào lympho, bạch cầu ái toan, bạch cầu đơn nhân, bạch cầu ái kiềm. Tất cả các loại tế bào bạch cầu là một phần của hệ thống miễn dịch và có tác dụng chủ yếu là tham gia chống lại nhiễm trùng.

  Tiểu cầu rất nhỏ và có chức năng làm đông máu khi bị thương..

  Tiến hành làm một loạt các xét nghiệm có thể xác định các kháng nguyên trên bề mặt các tế bào hồng cầu, từ đó có thể xác định nhóm máu.

  Trong nhiều loại kháng nguyên đặc hiệu khác nhau có trên bề mặt các tế bào hồng cầu thì kháng nguyên loại ABO và loại Rh là quan trọng nhất bởi khả năng tạo miễn dịch mạnh mẽ nhất.

  Xét nghiệm nhóm máu thường quy nhằm mục đích xác định nhóm máu theo hệ nhóm máu ABO và Rh. Ngoài ra, xét nghiệm kháng nguyên khác trên bề mặt hồng cầu được thực hiện trong một số tình huống khác.

  2.1 Xét nghiệm nhóm máu ABO

  • Nhóm máu A: Nếu có các kháng nguyên loại A trên bề mặt của tế bào hồng cầu và kháng thể kháng B trong huyết tương.
  • Nhóm máu B: Nếu có các kháng nguyên loại B trên bề mặt của tế bào hồng cầu và kháng thể kháng A trong huyết tương.
  • Nhóm máu AB: Nếu có hai kháng nguyên loại A và B trên bề mặt của tế bào hồng cầu và không có kháng thể kháng A hoặc kháng thể kháng B trong huyết tương.
  • Nhóm máu O: Nếu không có kháng nguyên loại A hoặc kháng nguyên loại B trên bề mặt của tế bào hồng cầu nhưng có kháng thể kháng A và kháng thể kháng B trong huyết tương.

  2.2 Xét nghiệm nhóm máu Rh

  Hầu hết máu ở người đều có kháng nguyên Rh trên bề mặt của tế bào hồng cầu, tức là Rh dương (+). Tuy nhiên, một vài người lại không có kháng thể Rh, được gọi là Rh âm (-).

  2.3 Xác định nhóm máu

  Nhóm máu của mỗi người phụ thuộc vào loại kháng nguyên có trên bề mặt của các tế bào hồng cầu. Kháng nguyên này được quy định bởi gen di truyền từ cha và mẹ của người đó. Có các nhóm máu là:

  • Nhóm máu A+: có kháng nguyên A và kháng nguyên Rh.
  • Nhóm máu A-: có kháng nguyên A nhưng không có kháng nguyên Rh.
  • Nhóm máu B+: có kháng nguyên B và kháng nguyên Rh.
  • Nhóm máu B-: có kháng nguyên B nhưng không có kháng nguyên Rh.
  • Nhóm máu AB+: có kháng nguyên A, B và kháng nguyên Rh.
  • Nhóm máu AB-: có kháng nguyên A và B nhưng không có kháng nguyên Rh.
  • Nhóm máu O+: không có kháng nguyên A hoặc B nhưng có kháng nguyên Rh.
  • Nhóm máu O-: không có kháng nguyên A, B hoặc kháng nguyên Rh.

  Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng là bệnh viện duy nhất tại Hải Phòng có máy định nhóm máu tự động hoàn toàn Wadiana rất hiện đại của Tây Ban Nha. Tại đây, khách hàng có thể thực hiện định nhóm máu hệ ABO/Rh (D) trên máy tự động. Việc định nhóm máu bằng máy tự động cho phép hạn chế tối đa những sai sót so với phương pháp thủ công.

  Quy trình đánh giá định nhóm máu được thực hiện bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn: Bác sĩ Phạm Thị Thùy Nhung cùng đội ngũ kỹ thuật viên được cấp bằng đào tạo bài bản giúp quá trình xét nghiệm chặt chẽ, nghiêm ngặt, kỷ luật, tuân thủ quy định, giúp bảo đảm độ chính xác một cách tuyệt đối.

  Khách hàng có thể trực tiếp đến Vinmec Hải Phòng để thăm khám hoặc liên hệ hotline 0225 7309 888 để được hỗ trợ.

  XEM THÊM:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nhận Biết Con Gái Còn Trinh Hay Đã Quan Hệ Nhiều Lần Mất Trinh Qua Bề Ngoài
 • Làm Sao Để Biết Bạn Gái Mình Còn Trinh Hay Không ?
 • Làm Sao Đàn Ông Biết Được Phụ Nữ Màng Trinh Còn Hay Mất
 • Phải Làm Sao Khi Biết Bạn Gái Không Còn Trinh?
 • Tôi Ko Biết Phải Làm Sao Để Biết Mình Có Thụ Thai Hay Không Mong Bác Sĩ Hãy Chỉ Giúp? Kí
 • Làm Sao Để Nhận Biết Mình Thuộc Tạng Người Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • 12 Cách Tăng Cân Nhanh Cho Nam & Nữ Không Dùng Thuốc Tại Nhà Tốt Nhất Cho Người Gầy Với Chế Độ Ăn Uống
 • 7 Cách Khiến Bạn Thoải Mái Đi Dự Tiệc Mà Không Sợ Bị Tăng Cân
 • Làm Sao Để Hạn Chế Tăng Cân Khi Dùng Thuốc Tránh Thai?
 • Tổng Hợp Các Cách Tăng Cân Tự Nhiên Cho Người Gầy An Toàn, Nhanh Chóng, Tiết Kiệm
 • 5 Cách Để Tăng Cân Tự Nhiên Nhanh Chóng Và Hiệu Quả
 • Mỗi cơ thể đều có những chế độ tập luyện và dinh dưỡng khác nhau, không phải ai cũng giống ai. Việc tập luyện và ăn uống của mỗi người phụ thuộc rất lớn vào tạng người của họ như thế nào. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ kiến thức để các bạn tham khảo cách nhận biết tạng người và áp dụng chế độ ăn uống luyện tập sao cho phù hợp.

  Các bạn đã từng nghe nói về tạng người và không biết mình đang ở tạng người nào? Theo William Herbert Sheldon – một nhà tâm lý học, số học người Mỹ đã nghiên cứu và chỉ ra rằng con người được chia thành 3 tạng người chính đó là: Endomorphic, Mesomorphic và Ectomorphic. Ứng với mỗi tạng người sẽ là một chế độ dinh dưỡng và tập luyện khác nhau.

  * Ectomorphic – tạng người siêu gầy

  Đặc điểm đặc trưng của tạng người này đó là: người mảnh, xương nhỏ, cơ nhỏ, chân dài, người ốm, vai hẹp và nhìn chỉ thấy da bọc xương.

  Nguyên nhân những người gầy khó tăng cân đó là quá trình trao đổi chất trong cơ thể họ diễn ra rất nhanh và đốt cháy lượng Calo cực kỳ nhanh chóng. Do vậy để tăng cân được thì phải bổ sung lượng Calo rất lớn. Bạn cũng nên ăn trước khi đi ngủ để tránh dị hóa cơ bắp vào ban đêm, do tính mất mỡ nhanh nên xây dựng cơ nạc rất dễ.

  Nên chọn những bài bập ngắn và tập trung vào các nhóm cơ lớn. Nếu có điều kiện các bạn sử dụng kết hợp các loại sữa tăng cân với tập luyện đều đặn sẽ giúp bạn lên cân, lên cơ hiệu quả hơn.

  Wheystore khuyên bạn nên sử dụng các dòng sữa tăng cân hỗ trợ tăng cân hiệu quả đến từ các hãng nổi tiếng hàng đầu thể giới sau: Muscle Juice, Quick Mass, Mass Effect.

  * Mesomorphic – tạng người cơ bắp

  Người cơ bắp là những người có cấu trúc xương to, thân hình cân đối, ngực nở, cơ săn chắc. Thể trạng của họ tốt, dễ dàng điều chỉnh cân nặng để xây dựng một Body đẹp.

  – Khỏe mạnh, thân hình cân đối, rắn chắc

  Vì cơ thể thuộc nhóm này rất dễ tăng mỡ nên cần kiểm soát lượng Calo cung cấp cho cơ thể. Nên loại trừ các loại đồ ngọt và các loại thực phẩm có nhiều tinh bột. Nên ăn nhiều thực phẩm có chứa Protein như: thịt, cá, đậu, …

  Tạng người này thích ứng tốt với những bài tập Cardio và tập tạ nặng để đốt cháy chất béo dư thừa, duy trì vóc dáng và tăng sức chịu đựng.

  * Endomorphic – tạng người béo

  Điểm đặc trưng của tạng người này đó là cơ thể mập mạp, tròn trịa, tăng mỡ rất nhanh, mỡ có ở bất kỳ vùng vào trên cơ thể, cánh tay và đùi thường to.

  – Tăng cơ và tích mỡ rất nhanh

  – Cơ thể nở nang, khối cơ không rõ ràng

  Do cơ thể tăng mỡ rất nhanh nên cần chia nhỏ bữa ăn thành 4-5 bữa trong ngày, hạn chế Calo và chất béo it nhất có thể. Nên ăn nhiều hoa quả, ăn cá không béo, gà không da, lòng trắng trứng, …

  Tạng người này rất thích hợp với những bài tập chân điển hình là Squat, tập aerovic trung bình, tập đẩy tạ nặng, tập luyện trong thời gian dài để thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhanh hơn.

  Ngoài những người dễ dàng nhận biết mình thuộc 3 tạng người trên thì có những người lại khó các định biết mình thuộc tạng người nào bởi cơ thể họ có sự pha trộn của 2 tạng người gọi là lưỡng tạng. Những người này thường có sự kết hợp giữa các cặp Gầy – Cơ bắp và Cơ bắp – Béo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 20 Cách Giúp Bạn Tăng Cân Dễ Dàng Không Cần Dùng Thuốc
 • Làm Sao Biết Thuốc Tăng Cân Kentamax Có Đáng Tin Cậy Như Lời Quảng Cáo?
 • Những Phương Pháp Để Tăng Cân Lành Mạnh
 • Làm Sao Để Không Bị Tăng Cân Sau Những Cuộc Ăn Nhậu Cuối Năm?
 • Cách Nuôi Gà Đá Nhanh Tăng Cân Từ Các Sư Kê Lâu Năm
 • #1 Cách Nhận Biết Nhóm Máu Của Mình Không Cần Xét Nghiệm

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Cho Dương Vật To Và Dài Ra
 • Làm Sao Cho Dương Vật To Ra Và Khỏe Hơn
 • Giải Đáp Thắc Mắc Làm Sao Cho Dương Vật To Ra Nhanh Chóng ?
 • Nỗi Sợ Hãi Là Gì? Làm Sao Để Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi?
 • Làm Sao Để Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi Mang Tên “ngủ Gật”
 • Thông thường, nhóm máu được quy định bởi gen di truyền, bạn được thừa hưởng gen từ bố mẹ. Một phần từ bố và một phần từ mẹ để tạo ra nhóm máu của bản thân. Cách nhận biết nhóm máu của mình là tương đối đơn giản, bạn có thể:

  • làm xét nghiệm tại các trung tâm y tế
  • lấy thông tin khi hiến máu
  • làm xét nghiệm máu tại nhà

  Tìm hiểu về nhóm máu

  Không phải tất cả máu đều giống nhau. Tìm hiểu về nhóm máu và các loại máu có thể tác động đến việc chăm sóc sức khoẻ và hiến máu của bạn.

  Thành phần của máu

  Máu gồm hai phần chính là: Huyết tương và tế bào. Tế bào gồm hồng cầu (HC), tiểu cầu (TC), bạch cầu (BC). Huyết tương gồm các yếu tố kháng thể, đông máu, nội tiết tố, protein, nước và muối khoáng.

  Huyết tương

  Huyết tương chiếm khoảng 60% khối lượng của máu và là phần chất lỏng của máu. Trong huyết tương chủ yếu là nước nhưng có chứa nhiều các chất khác như nội tiết tố, kháng thể, chất béo, muối, enzyme, đường,, v.v.. và nhiều protein khác nhau.

  Các tế bào máu

  Chiếm khoảng 40% khối lượng của máu là các tế bào máu. Các tế bào máu có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi. Trong tủy xương các tế bào gốc tạo máu có nhiệm vụ sản xuất tế bào máu. Khi xét nghiệm nhóm máu hoặc xét nghiệm máu sẽ thấy có 3 loại tế bào máu chính là:

  • Tế bào hồng cầu: Có khoảng năm triệu hồng cầu trong một giọt máu, hồng cầu là tế bào làm cho máu có màu đỏ. Trong các hồng cầu có chứa huyết sắc tố kết hợp và giúp thu hút oxy cho phép hồng cầu vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể. Mỗi ngày hàng triệu hồng cầu mới này được phóng thích từ tủy xương vào máu.
  • Tế bào bạch cầu: Có nhiều loại bạch cầu khác nhau thực thực hiện một chức năng khác nhau nhưng đều chung nhiệm vụ là bảo vệ cơ thể, chống lại nhiễm trùng. Ngoài ra, bạch cầu còn có chức năng chống lại các tác nhân lạ đi vào cơ thể. Thực bào các chất lạ hoặc vi khuẩn, sản xuất kháng thể khử độc, giải phóng các chất truyền tin hóa học, các enzym,…
  • Tiểu cầu: không có nhân tế bào, bằng cách làm máu vón cục và đông lại khi mạch máu bị thương chính là chức năng cầm máu của tiểu cầu.

  Con người có bao nhiêu nhóm máu

  Các nhóm máu dựa vào các kháng nguyên trên bề mặt các tế bào hồng cầu của bạn. Kháng nguyên là một chất kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn.

  Phân loại theo hệ thống ABO

  Dựa theo một số chất protein và cacbohydrat đặc thù trên hồng cầu mà phân chia máu con người được chia làm nhiều nhóm. Phân loại theo hệ thống ABO thì con người có 4 nhóm máu là: A,B,O và AB. Với tỷ lệ phân bố trong ở từng chủng tộc và cộng đồng khác nhau. Tại Việt Nam, tỷ lệ này là: nhóm AB khoảng 6,6%, nhóm A khoảng 21,2%, nhóm B khoảng 30,1% và nhóm O khoảng 42,1%.

  Nhóm máu ABO nhóm máu hiện diện của các kháng nguyên cụ thể:

  • Loại A có kháng nguyên A
  • Loại B có kháng nguyên B
  • Loại AB có cả kháng nguyên A và B
  • Loại O không có kháng nguyên A hoặc B

  Phân loại theo hệ thống Rh

  Ngoài ra nhóm máu cũng được phân loại theo yếu tố Rh. Dựa vào sự khác biệt về sự vận chuyển oxy của hồng cầu, thông thường các hồng cầu có thể mang ở mặt ngoài một protein gọi là Rhesus hay ký hiệu là Rh.

  Mỗi nhóm máu được viết thêm vào ở đằng sau tên thêm một biểu tượng âm tính hoặc dương tính. Ví dụ nhóm máu A dương tính được viết thành A+ tùy thuộc vào việc có kháng nguyên Rh hay không.

  Làm sao để biết mình nhóm máu gì

  Cách nhận biết nhóm máu của mình không cần xét nghiệm

  Chuẩn bị:

  • Dụng cụ nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm: Có thể mua trực tiếp trên mạng, hoặc nhờ những người bạn quen biết làm việc tại các cơ sở y tế xem có thiết bị này không.
  • Kiểm tra toàn bộ dụng cụ: Dụng cụ kiểm tra và kim nhọn, nếu dụng cụ đã mua không kèm theo kim nhọn, để đảm bảo an toàn hãy dùng kim khâu nhưng cần phải được khử trùng trước khi sử dụng.

  Thực hiện:

  • Bạn cần phải đảm bảo trên thẻ kiểm tra có chứa các kháng thể trước khi cho máu lên thẻ, vì nó sẽ gây ra các phản ứng với kháng nguyên trong tế bào máu. Sau đó cho từng giọt máu lên từng vùng của thẻ kiểm tra.
  • Tiếp đến, bạn sử dụng tăm xỉa răng để quét đều vết máu lên mỗi vùng trên thẻ kiểm tra, điều này sẽ tạo ra đốm máu vón cục.
  • Bước cuối cùng là đọc kết quả sẽ cho bạn biết mình thuộc nhóm máu nào.

  Đọc kết quả:

  • Cách nhận biết nhóm máu AB: Vết máu kiểm tra trên thẻ sẽ bị vón cục và xuất hiện ở vùng anti-A và anti-B.
  • Cách nhận biết nhóm máu O: Vết máu kiểm tra trên thẻ sẽ không bị vón cục.
  • Cách nhận biết nhóm máu A: Vết máu kiểm tra trên thẻ sẽ xuất hiện ở vùng anti-A và bị vón cục.
  • Cách nhận biết nhóm máu B: Vết máu kiểm tra trên thẻ sẽ xuất hiện ở vùng anti-B và vón cục.

  Cách nhận biết nhóm máu qua kết quả xét nghiệm

  • Xét nghiệm nhóm máu phục vụ việc xác định huyết thống gia đình.
  • Xét nghiệm cần thực hiện khi người bệnh cần được truyền máu nhằm lựa chọn đơn vị máu truyền phù hợp.
  • Xét nghiệm cho người muốn đăng ký hiến nội tạng, tủy xương hay mô để xác định và đánh giá độ tương thích của người nhận và người cho.
  • Bên cạnh đó phụ nữ có thai để kiểm soát các nguy cơ có thể xảy đến do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con cần xét nghiệm nhóm máu.

  Hiến máu là cách nhận biết nhóm máu

  Một cách nhận biết mình nhóm máu gì là hiến máu. Nếu bạn quyên góp máu cộng đồng, hãy hỏi nhân viên xem họ có thể cho bạn biết nhóm máu của bạn không. Nhiều trung tâm hiến máu quyên góp có thể cung cấp thông tin nhóm máu của bạn.

  Vì máu thường không được kiểm tra ngay lập tức, thông thường, bạn sẽ không nhận được nhóm máu của mình ngay lập tức và có thể phải chờ một vài tuần.

  Cách nhận biết nhóm máu theo cha mẹ

  • Bố A x mẹ A = con cái A hoặc O
  • Bố A x mẹ B = con cái A, B, AB hoặc O
  • Bố A x mẹ AB= con cái A, B hoặc AB
  • Bố B x mẹ B = con cái B hoặc O
  • Bố B x mẹ AB = con cái A, B hoặc AB
  • Bố O x mẹ O= con cái O
  • Bố O x mẹ A = con cái A hoặc O
  • Bố O x mẹ B = con cái B hoặc O
  • Bố O x mẹ AB = con cái A hoặc B
  • Bố AB x mẹ AB = con cái A, B hoặc AB

  Ngoài ra bạn có thể Xác định nhóm máu qua tính cách, một số tính cách đặc trưng có thể để nhận dạng nhóm máu của mình. Hay Tra nhóm máu online, Xác định nhóm máu bằng anti. Tuy nhiên chỉ để tham khảo mà thôi, Cách nhận biết nhóm máu quả xét nghiệm mới là chính xác nhất.

  Nhóm máu ảnh hưởng đến tính cách và sức khỏe không

  Hiện nay, rất nhiều người không biết nhóm máu của mình. Ngay cả khi bạn biết nhóm máu của mình, bạn cũng không nhận ra rằng loại đó có thể khiến bạn dễ mắc các bệnh nhất định. Biểu hiện của từng nhóm máu là gì:

  Ung thư dạ dày

  Nhóm máu A, AB và B có nguy cơ cao hơn nhóm Os. Cụ thể, những người có nhóm máu A có nhiều khả năng bị ung thư dạ dày. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng điều này có thể là do nhiễm H. pylori phổ biến hơn ở những người có nhóm máu A. Đó là một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong dạ dày. Nó có thể gây viêm và loét.

  Một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người có vấn đề về trí nhớ mang nhóm máu AB nhiều hơn bất kỳ nhóm máu khác.

  Bệnh tiểu đường

  Bệnh tiểu đường loại 2 dường như xảy ra thường xuyên hơn ở những người có nhóm máu A và B.

  Ung thư tuyến tụy

  Nguy cơ của bạn sẽ cao hơn nếu bạn mang nhóm máu A, AB hoặc B. Phân tử trong các tế bào hồng cầu loại A và B giúp một số vi khuẩn được gọi là H. pylori phát triển trong ruột của bạn. Nó có thể làm cho bạn có nhiều khả năng bị ung thư tuyến tụy.

  Bệnh sốt rét

  Nhóm máu O có thể giúp tránh khỏi căn bệnh này. Ký sinh trùng gây ra nó có một thời gian khó hơn để tự gắn vào các tế bào máu O.

  Nguy cơ đột quỵ của bạn tăng lên nếu bạn có nhóm máu AB. Các bác sĩ nghĩ rằng đó là vì nó có khả năng đông máu hơn các loại nhóm máu khác.

  Cơ hội sống lâu hơn nếu bạn có nhóm máu O. Các chuyên gia nghĩ rằng nguy cơ mắc bệnh trong tim và mạch máu (bệnh tim mạch) của bạn có thể là một lý do cho việc này.

  Khả năng sinh sản

  Nhóm máu của bạn không thể dự đoán liệu bạn có mang thai hay không, nhưng nó có thể đóng một vai trò. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ có số lượng trứng khỏe mạnh thấp thường mang nhóm máu O hơn loại nhóm máu khác.

  Bạn có biết rằng máu của một số người hiếm hơn những người khác? Nó không chỉ là về loại A, B, O hoặc AB. Trên bề mặt các tế bào hồng cầu của chúng ta là các protein được gọi là kháng nguyên. Có hơn 600 kháng nguyên đã biết – và một số kết hợp kháng nguyên ít phổ biến hơn nhiều so với các kháng nguyên khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nam Giới Yếu Sinh Lý Có Con Được Không? Cách Để Tăng Khả Năng Thụ Thai?
 • Biểu Hiện Của Con Trai Khi Ghen Tuông Bạn Nên Tìm Hiểu Để Có Cách Ứng Xử
 • Học Ngay 7 Cách Đối Phó Với Sự Ghen Tuông Để Không Trở Nên Mù Quáng Khi Yêu
 • 7 Cách Nhận Biết Chàng Đang Ghen Chính Xác Nhất
 • Học Cách Không Ghen Tuông Trong Tình Yêu
 • Cách Nhận Biết Nhóm Máu Dễ Dàng

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Ngay Lời Bài Hát Làm Sao Để Yêu – Lyric Làm Sao Để Yêu
 • 25 Dấu Hiệu Chứng Tỏ Bạn Yêu Đúng Người
 • Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Đã Yêu Đúng Người
 • 8 Cách Xây Dựng Tình Bạn Với Chúa
 • Làm Sao Để Yêu Mến Đức Chúa Trời Hết Lòng?
 • Thứ Hai, 17/09/2018

  Biết nhóm máu của bản thân rất cần thiết trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết hoặc không ghi nhớ nhóm máu của mình. Vậy cách nhận biết nhóm máu là gì?

  Có những cách nhận biết nhóm máu như thế nào?

  Các lý do phổ biến khiến mọi người cần kiểm tra nhóm máu bao gồm:

  • Khám thai
  • Phẫu thuật
  • Hiến nội tạng
  • Truyền máu

  Nếu nhóm máu của không được lưu vào hồ sơ, bạn nên đi đến cơ sở y tế để thực hiện kiểm tra máu. Bạn cần yêu cầu được xét nghiệm máu để xác định nhóm máu.

  Hiến máu – cách nhận biết nhóm máu dễ dàng và có ích

  Đây là cách nhận biết nhóm máu vừa dễ dàng lại vừa giúp đỡ được người khác. Mọi người có thể tham gia hiến máu tại các bệnh viện, hoặc trung tâm hiến máu ở địa phương. Bạn cũng có thể tham gia hoạt động này do các cơ quan, đoàn thể tổ chức. Khi bạn tham gia hiến máu, hãy hỏi nhân viên để biết bạn thuộc nhóm máu nào sau khi đã hiến xong.

  Tuy nhiên, bạn chưa thể biết ngay sau khi hiến vì máu cần thời gian để kiểm tra. Những người có trách nhiệm sẽ gọi lại để báo cho bạn biết một vài ngày sau đó. Bạn cũng cần lưu ý bản thân phải đáp ứng một vài yêu cầu đặc biệt về tiêu chuẩn trước khi có thể hiến máu. Ngoài ra còn có một vài tiêu chí khác khiến một người không hội đủ điều kiện hiến máu bao gồm:

  • Có hành vi nguy cơ cao gây bất an toàn về máu (người có tiêm chích ma túy, gái mại dâm, người có quan hệ tình dục hoặc lối sống bừa bãi).
  • Vừa đi du lịch đến một quốc gia khác.
  • Đang bị bệnh hoặc tiếp nhận điều trị bệnh mạn tính trước đó.

  Tìm công cụ xác định nhóm máu trên mạng

  Những công cụ tính toán để xác định nhóm máu được tìm thấy trên một số trang web có thể giúp bạn xác định nhóm máu của mình. Để sử dụng công cụ đó, bạn cần phải biết nhóm máu của cha mẹ đẻ mình. Bạn cũng nên biết về một số sự kết hợp nhóm máu từ cha mẹ tạo nên nhóm máu của con cái như sau:

  Bố O x mẹ O = con cái O

  Bố O x mẹ A = con cái A hoặc O

  Bố O x mẹ B = con cái B hoặc O

  Bố O x mẹ AB = con cái A hoặc B

  Bố A x mẹ A = con cái A hoặc O

  Bố A x mẹ B = con cái A, B, AB hoặc O

  Bố A x mẹ AB= con cái A, B hoặc AB

  Bố B x mẹ B = con cái B hoặc O

  Bố B x mẹ AB = con cái A, B hoặc AB

  Bố AB x mẹ AB = con cái A, B hoặc AB

  Lời khuyên từ chuyên gia

  Khi đi xét nghiệm xác định nhóm máu, mọi người cũng nên kiểm tra thêm để biết có yếu tố Rh trong máu của mình hay không. Nếu bạn kiểm tra nhóm máu tại bất cứ tổ chức chuyên nghiệp nào, họ sẽ nói cho bạn biết về loại Rh. Đôi khi nhóm này cũng được gọi là nhóm máu D. Bạn có thể thuộc nhóm máu D+ hoặc D-. Ví dụ, nếu máu vón cục ở vùng A và vùng D, thì người đó thể thuộc nhóm máu A+.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹo Vặt: Cách Giúp Bạn Kiểm Soát Cơn Ghen Mù Quáng
 • Bật Mí Cách Níu Kéo Tình Yêu Thành Công Khi Bạn Gái Muốn Chia Tay
 • Cách Chinh Phục Người Con Gái Mình Yêu
 • 69 Cách Làm Bạn Gái Cười Vui – Rất Dễ Làm Theo —
 • Dấu Hiệu Sếp Đang Để Ý Bạn
 • Làm Sao Để Biết Được Ngày Mình Rụng Trứng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Bánh Xèo Miền Nam Giòn Lâu Ngon Đã Miệng
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Sắp Sinh
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Mèo Sắp Đẻ Và Những Việc Cần Phải Làm Để Hỗ Trợ Mèo Sinh Con
 • Bạn Sắp Sinh, Làm Sao Để Không Bị Vỡ Ối Non?
 • Nhịp Tim Thai Bé Trai Có Đặc Điểm Gì? Làm Sao Biết Mẹ Đang Bầu Con Trai?
 • Một số phụ nữ có thể biết được ngày mình rụng trứng. Nhưng hầu hết phụ nữ đều không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong cơ thể khi sắp đến ngày, hoặc đang trong ngày rụng trứng. Nếu bạn đang mong muốn có bầu thì hãy cố gắng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong một vài tháng.

  Làm sao để biết được ngày mình rụng trứng

  Cách nhận biết rụng trứng, bạn sẽ nhận thấy một số dấu hiệu của ngày rụng trứng như sau:

  + Tăng tiết dịch âm đạo, bạn sẽ cảm thấy vùng kín của mình ẩm ướt hơn, và có thể có sẽ thấy một ít dịch giống như lòng trắng trứng gà

  + Nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng nhẹ ,bạn có thể phát hiện bằng cách đo nhiệt độ của bạn mỗi buổi sáng trước khi ra khỏi giường, một hoặc hai ngày sau khi trứng rụng. Sau vài tháng quan sát bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi khi đến ngày rụng trứng.

  Làm sao biết ngày rụng trứng các bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi về việc phát hiện rụng trứng và nhiệt độ cơ thể cơ bản và chất nhầy cổ tử cung. Cuốn sách Taking Charge năng sinh sản của bạn: The Definitive Hướng dẫn để kiểm soát sinh tự nhiên, mang thai Achievement, và sức khỏe sinh sản, bởi Toni Weschler, cũng có thể dạy cho bạn để đọc tín hiệu của cơ thể của bạn.

  Nhưng bác sĩ cũng khuyến cáo các bạn rằng:

  Có rất nhiều quan điểm sai lầm khi quan hệ vào ngày rụng trứng. Bởi vì quan hệ vào ngày rụng trứng sẽ có một khó khăn như sau. Thứ nhất là cực kỳ khó khăn trong việc tính toán chính xác được ngày rụng trứng của bạn là ngày bao nhiêu, cho dù bạn có mua que thử, cho dù bạn có đi siêu âm để xác định ngày rụng trứng, cho dù kinh nguyệt của bạn đều. Bởi vì việc rụng trứng của phụ nữ nó theo chu kỳ tuy nhiên nó cũng chịu tác động của rất nhiều yếu tố, yếu tố về tâm lý, yếu tố thần kinh. Tôi lấy một ví dụ là chiều hôm nay bạn đi siêu âm bác sĩ bảo là tối nay trứng có thể rụng, và bạn về nhà, về tới nhà thì thấy nhà bừa bộn, chồng thì đi nhậu nhẹt và bạn cảm thấy ức chế, khi bạn ức chế thì trứng không thể rụng ngay được, vài ngày sau nó mới rụng. Thế là coi như việc các bạn tính ngày rụng trứng thế là không hiệu quả rồi. Cái thứ 2 nữa là khi các bạn cố gắng quan hệ vào ngày rụng trứng thì các bạn sẽ chịu một sức ép rất lớn, hầu hết các cặp quan hệ vào ngày rụng trứng khi được phỏng vấn thì đều nói rằng các bạn không đạt được khoái cảm. Giao hợp mà không đạt khoái cảm thì khó có thể ra được những chú tinh binh khỏe mạnh, tinh nhuệ nhất. Quan trọng trong việc thụ thai là làm sao để tần suất trứng và tinh trùng được gặp nhau là lớn nhất. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng cách quan hệ từ 2-3 ngày thì xác suất tinh trùng gặp trứng là lớn nhất. Cơ hội gặp nhau nhiều thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Các bạn hãy cứ tự do thỏa mái để quan hệ 3 ngày một lần, 3 ngày một lần, nghĩa là hôm nay các bạn quan hệ, ngày mai, ngày kia nghỉ, đến ngày kìa lại quan hệ cứ đến hẹn lại lên như thế.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Biết Trứng Rụng Khi Nào Để Thụ Thai Theo Giới Tính Mong Muốn
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Ngày Rụng Trứng Ở Phụ Nữ
 • Giải Đáp: Kinh Nguyệt Không Đều Làm Sao Biết Ngày Rụng Trứng?
 • Làm Sao Biết Trứng Đã Rụng Hay Chưa?
 • Em Phải Làm Sao Để Quên Được Anh Đây?
 • 5 Cách Nhận Biết Nhóm Máu Không Qua Xét Nghiệm Chuẩn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Xem Ai Đó Đọc Tin Nhắn Của Bạn Trong Viber
 • Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Iphone 5/5S Đã Bị Thay Vỏ Máy, Vỏ Lô
 • Phân Biệt Iphone Zin Nguyên Bản Và Iphone Dựng, Làm Lại
 • Nhận Biết Dây Sạc Iphone 6S Chính Hãng Và Hàng Nhái
 • Nhận Biết Iphone 6 Hàng Dựng Và Chính Hãng
 • Nhận biết nhóm máu của mình bằng cách hiến máu nhân đạo, sử dụng thiết bị xác định nhóm màu dùng 1 lần giúp bạn sớm phát hiện mình thuộc nhóm máu nào mà không cần phải đi xét nghiệm máu.

  Có bao nhiêu nhóm máu tất cả?

  Khi nói về nhóm máu, là ngụ ý đến các protein – các kháng nguyên – tồn tại trên bề mặt của tế bào hồng cầu. Mặc dù có hàng trăm loại kháng nguyên khác nhau ở đó, nhưng những thứ quan trọng nhất với sức khỏe chúng ta là các nhóm A, B, AB và O.

  Việc truyền nhầm nhóm máu sẽ gây nguy hiểm vì máu chứa các kháng thể bảo vệ nó trước các kháng nguyên ngoại lai. Chẳng hạn, người nhóm máu A có kháng thể anti-B. Nếu truyền cho họ nhóm máu B có thể gây tử vong vì kháng thể của họ sẽ tấn công tế bào máu truyền vào.

  Nếu nghi ngờ về nhóm máu, cách an toàn nhất là truyền máu O vì nó không có kháng nguyên có thể bị nhận nhầm là kẻ xâm lược.

  Hệ thống Rh

  Ngoài ABO, còn có hệ thống Rh. Khoảng 84% dân Anh có một kháng nguyên khác – kháng nguyên Rh. Họ được gọi là Rh dương tính. Những người còn lại được gọi là Rh âm tính.

  Tình trạng âm hoặc dương tính này sẽ được viết kèm với nhóm máu ABO. Chẳng hạn, nếu bạn nhóm A và có Rh dương tính, bạn sẽ được xếp là A dương tính. Nếu không, bạn sẽ là A âm tính. Cách gọi tương tự với các nhóm máu khác.

  Sẽ là tốt nhất khi bạn không trộn nhóm máu A với B, Rh dương tính và Rh âm tính.

  Làm sao biết mình thuộc nhóm máu nào?

  Có 5 cách để bạn biết được nhóm máu của mình thuộc nhóm máu nào chuẩn nhất như sau:

  1. Xét nghiệm máu tổng quát
  2. Hỏi bác sĩ riêng của bạn về nhóm máu được ghi trong hồ sơ bệnh án
  3. Đi hiến máu nhân đạo
  4. Sử dụng công cụ xác định nhóm máu trên mạng
  5. Sử dụng công cụ nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm

  Cách nhận biết nhóm máu của bản thân KHÔNG CẦN XÉT NGHIỆM

  Chuẩn bị

  • Thiết bị nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm cực đơn giản: Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết tình cờ làm việc trong cơ sở y tế, hãy hỏi xem bạn có thể xin được một loại dụng cụ kiểm tra nhóm máu miễn phí hay không. Nếu không thì hãy mua một bộ trên mạng.
  • Hầu hết bộ dụng cụ kiểm tra nhóm máu đều đi kèm với kim nhọn để đâm vào đầu ngón tay và thẻ kiểm tra. Nếu dụng cụ kiểm tra không đi kèm với kim nhọn, hãy sử dụng kim khâu đã khử trùng để đâm vào đầu ngón tay.

  Cách thực hiện

  Đầu tiên bạn cho một giọt máu lên mỗi vùng của thẻ kiểm tra. Lưu ý là tất cả vùng trên thẻ kiểm tra đều có chứa kháng thể, chất này sẽ phản ứng với kháng nguyên trong tế bào máu.

  Tiếp theo: bạn sử dụng tăm xỉa răng mới để quét đều máu lên mỗi vùng của thẻ kiểm tra, điều này tạo ra đốm máu vón cục.

  Đọc kết quả như sau

  • Nhóm máu O, máu sẽ không vón cục.
  • Nhóm máu A, máu vón cục sẽ xuất hiện ở vùng anti-A
  • Nhóm máu AB, máu vón cục sẽ xuất hiện ở vùng anti-A, anti-B
  • Nhóm máu B, máu vón cục sẽ xuất hiện ở vùng anti-B

  Xét nghiệm nhóm máu như thế nào?

  Cách xác định nhóm máu của một người là trộn một vài hồng cầu của họ với kháng thể trong một ống nghiệm hoặc trên một giấy thử đặc biệt. Nếu kháng thể anti-A gây kết khối, người đó là nhóm máu A. Nếu kháng thể anti-B gây kết khối, người này có nhóm máu B. Nếu cả hai kháng thể đều gây phản ứng, người này nhóm máu AB, và nếu chẳng có phản ứng gì cả, họ mang máu O.

  Nhóm máu di truyền như thế nào?

  Chuyện hoang đường khi cho rằng bạn thừa hưởng nhóm máu chỉ từ cha. Thực tế, bạn nhận của cả cha và mẹ. Nếu bố hoặc mẹ nhóm O và người kia nhóm A, con sẽ có nhóm A hoặc O. Nếu bố hoặc mẹ B và người kia O, con sẽ là B hoặc O.

  Nếu cả hai bố mẹ là O, con sẽ có nhóm O. Nếu bố hoặc mẹ A và người kia B, con sẽ là A, B hoặc AB.

  Nhóm máu có ảnh hưởng đến sức khỏe?

  Nhóm máu không biểu hiện gì cho sức khỏe cả. Nhưng những người ở nhóm cụ thể nào đó có thể mang những đặc điểm nào đó ý nghĩa với sức khỏe của họ. Chẳng hạn, nhóm A có xu hướng gia tăng các bệnh nhiễm trùng, ung thư và các bệnh kết khối cao hơn. Nhưng thuộc nhóm A cũng không có nghĩa là bạn sẽ mắc các căn bệnh này.

  Có thể đổi nhóm máu không?

  Nói chung, câu trả lời là không. Nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ.

  Việc cấy ghép tủy xương sẽ làm thay đổi nhóm máu của bạn thành nhóm máu của người hiến tủy, vì hồng cầu được tạo ra trong tủy.

  Năm ngoái, các nhà khoa học đã phát triển một cách biến nhóm máu này thành nhóm máu khác. Điều đó nghĩa là máu nhóm A, B và AB có thể biến thành máu O, loại an toàn cho nhiều bệnh nhân và đáp ứng được tình trạng thiếu máu.

  Bạn đang xem: https://baodinhduong.com/nhan-biet-nhom-mau-khong-qua-xet-nghiem/

  [ratings]

  tu khoa

  • xác định nhóm máu bằng hồng cầu mẫu
  • cách nhận biết nhóm máu o
  • làm sao để biết mình thuộc nhóm máu nào
  • cách nhận biết nhóm máu của bản thân
  • cách nhận biết nhóm máu mà không cần xét nghiệm
  • cách nhận biết người có nhóm máu o
  • dấu hiệu nhận biết nhóm máu của mình

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Biểu Hiện Chuyển Dạ Khi Sắp Sinh Mẹ Bầu Nào Cũng Cần Nắm Rõ
 • Các Dấu Hiệu Sắp Sinh Con So Trước 1 Tuần, Chị Em Nên Biết
 • 8 Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ Cho Mẹ Bầu Tham Khảo Chính Xác
 • Phân Biệt Đau Bụng Chuyển Dạ Giả Và Đau Bụng Chuyển Dạ Sắp Sinh Con Thật
 • Cách Làm Bánh Xèo Giòn Tan, Chuẩn Vị Cho Cả Nhà Thích Mê
 • Làm Thế Nào Để Biết Được Mình Có Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Tăng Cân Khi Mang Bầu
 • Làm Thế Nào Để Tăng Cân Cho Các Bà Mẹ Sau Sinh Gầy Ốm?
 • Dấu Hiệu Thai Nhi Quay Đầu
 • Xoay Ngôi Thai Ngược Với Các Cách Dễ Ợt Cho Mẹ Bầu Tự Làm !
 • Sắp Đẻ Bé Vẫn Chưa Chịu Quay Đầu, Mẹ Làm Ngay 7 Hành Động Này Để Thai Vào Vị Trí
 • Làm thế nào để biết được mình đã có thai

  Làm thế nào để biết được mình có thai là thắc mắc chung của rất nhiều chị em phụ nữ. Những triệu chứng mang thai đầu tiên thường rất mơ hồ và không rõ ràng, tuy nhiên nếu bạn cảm thấy cơ thể bản thân mình thay đổi trùng khớp với những dấu hiệu sau đây thì khả năng rất cao bạn đã có thai.

  Đây là dấu hiệu mang thai đầu tiên của thời kỳ thai nghén. Tuy nhiên, nếu các kỳ kinh của bạn không đều hoặc nếu bạn căng thẳng, làm việc quá sức cũng có thể gây chậm kinh. Bạn cũng có thể ra một chút máu xung quanh thời điểm bạn thường có kinh sau khi bạn đã thụ thai. Ra máu rải rác hay ít có thể là báo hiệu đầu tiên về tình trạng có thai. Ra máu ít không giống như chu kỳ kinh nguyệt bình thường mà do trứng làm tổ ở nội mạc tử cung gây ra.

  Thông thường, khi có bầu thì bạn hay có cảm giác trướng bụng. Nguyên nhân là do hormone progesterone sản sinh thêm trong quá trình mang thai làm suy giảm hệ tiêu hóa của bạn.

  4. Buồn đi tiểu và thường xuyên đi tiểu

  Làm thế nào để biết được mình có thai thông qua những biểu hiện ở thận như tiểu tiện. Khi có thai tử cung to ra chèn ép vào bàng quang nên kích thích đi tiểu nhiều. Triệu chứng này thường bắt đầu sớm vào khoảng tuần thứ 6 và khi thai nhi càng ngày càng lớn hơn chèn ép vào bàng quang thì thai phụ sẽ thường xuyên buồn đi tiểu và tiểu nhiều hơn.

  Tóm lại, khi bạn thấy mình chậm kinh hay mất kinh, hoặc có thể có một trong các dấu hiệu khác như mệt mỏi không rõ lý do, hay có cảm giác chóng mặt, buồn nôn,… thì nên đến cơ sở y tế chuyên khoa khám để xác định xem mình có thai hay không. Đơn giản hơn, ngay khi thấy mất kinh, hoặc có quan hệ tình dục không an toàn từ 7-10 ngày bạn có thể mua dụng cụ thử thai tại nhà bằng que thử thai ở bất kỳ nhà thuốc nào. Bạn nên dùng nước tiểu để thử vào lúc sáng sớm vì nó có chứa kích thích tố HCG cần thiết cho việc thử thai. Khi que thử có kết quả là bạn đã có thai thì bạn nên đến cơ sở y tế để đăng ký khám theo dõi thai theo định kỳ.

  Một số phụ nữ sợ mùi xào nấu thức ăn hay thậm chí là mùi cơm sôi. Nếu bạn cảm thấy nôn nao với những mùi hương quen thuộc thì có thể bạn đã có thai.

  Nhiều chị em phụ nữ có kinh nghiệm dựa vào sự thèm ăn bất thường để biết được mình có thai.

  Có một số món trước đây bạn không bao giờ thích, vậy mà bây giờ bỗng tỏ ra thèm thuồng. Nhiều phụ nữ thậm chí còn thèm thuốc lá khi mới cấn thai. Đừng quá lo lắng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã có thai.

  Khi mang thai từ 6 tuần, một số phụ nữ sẽ trải qua thời kỳ ốm nghén. Bạn có thể sẽ thấy buồn nôn vào mỗi sáng. Tuy nhiên, dấu hiệu này sẽ giảm dần nếu bạn có thai từ tháng thứ 4 trở đi.

  Sự thay đổi kích thích tố trong cơ thể có thể khiến bạn bị đau đầu. Nếu cảm thấy quá mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi. Nên tránh sử dụng thuốc nếu bạn cảm thấy nghi ngờ về việc có thai.

  Làm thế nào để biết được mình có thai từ sự thay đổi của ngực. Sự thay đổi hormone cũng là một dấu hiệu mang thai cần lưu ý, vì khi làm tăng lượng máu cung cấp cho ngực khiến bạn có cảm giác nóng ran xung quanh đầu và núm vú. Ngoài ra, kích thước vòng một cũng tăng đáng kể kèm theo những cơn đau tức hơn bình thường. Thậm chí có người còn cảm thấy hơi đau khi chạm vào. Nếu để ý kỹ, bạn cũng có thể nhận thấy vùng da xung quanh đầu ti của mình trở nên thâm, đen hơn bình thường.

  Sự thay đổi của nội tiết tố khiến bạn trở nên căng thẳng, dễ cáu gắt hơn. Một số lại trở nên nhạy cảm, dễ buồn chỉ vì những chuyện không đâu.

  Nếu bạn cảm thấy phần lưng dưới hay xuất hiện cơn đau bất thường thì có thể là dấu hiệu dây chằng đang được nới lỏng.

  Bầu ngực trở nên lớn hơn, vùng núm sậm màu và nổi các tĩnh mạch là dấu hiệu mà hầu hết các bà bầu đều trải qua. Một số còn cảm thấy nhạy cảm và đau tức khi chạm vào.

  Nguyên nhân có thể là do đường huyết thấp hay huyết áp thấp đều có thể gây ra những cơn choáng váng, hoa mắt.

  Bạn có ngạc nhiên không khi biết rằng chảy máu cam là một triệu chứng chung của rất nhiều mẹ bầu? Khi mang thai, cơ thể bạn sản xuất nhiều máu hơn và các hormone trong thai kỳ tạo áp lực làm giãn nở các mạch máu nhỏ trong mũi của bạn. Hệ quả của việc này là mũi bạn có nguy cơ dễ chảy máu hơn hẳn. Khi bạn cảm thây mình bị chảy máu cam bất thường bạn nên để ý kĩ hơn và có thể đến khám bác sĩ nếu như bạn nghi ngờ mình có thai.

  Khi bào thai phát triển rất cần oxy, điều này có thể khiến bạn cảm thấy hụt hơi, nhanh hết hơi trong suốt thai kỳ.

  16. Dương tính với que thử thai

  Sử dụng que thử thai là trường hợp khá chắc chắn để biết được mình có thai.

  Que thử thai là cách nhanh nhất giúp bạn xác định liệu mình có đang mang thai hay không. Thông thường, sau hai tuần trễ kinh, bạn đã có thể dùng que thử thai để kiểm tra xem mình có “dính bầu” không. Que thử thai cho kết quả dựa trên nồng độ hormon HCG trong cơ thể bạn, hormone chỉ xuất hiện khi mang thai. Tốt nhất, bạn nên mua 2 bộ que thử. Trong một số trường hợp đặc biệt, que thử thai có thể cho kết quả không được chính xác lắm.

  Như vậy bạn đã biết làm thế nào để biết được mình có thai thông qua những biểu hiện có thai ở trên. Ngoài ra để chắc chắn biết được mình có thai bạn có thể đến bác sĩ để kiểm tra xem mình có thai thật không.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Cho Con Gái Thích Mình Hơn
 • Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Con Gái Thích Mình
 • Nứng Là Gì ? 10 Dấu Hiệu Nhận Biết Con Gái Khi Nứng Chàng Nên Biết
 • Nứng Là Gì? Biểu Hiện Nhận Biết Con Gái Đang Nứng
 • Thuốc Bổ Giúp Ăn Ngon Ngủ Ngon
 • Cách Nhận Biết Nhóm Máu Không Cần Xét Nghiệm Đơn Giản Và Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Màng Trinh Cách Nhận Biết Màng Trinh Còn Hay Mất
 • Cấu Tạo Của Màng Trinh Và Cách Nhận Biết Màng Trinh Còn Hay Mất
 • Sợ Lấy Chồng Vì Không Biết Mình Còn Hay Mất Trinh
 • Cách Quan Hệ Không Mất Trinh Khiến Nàng Phê Tới Bến
 • Chồng Ngoại Tình Vì Vợ Mất Trinh, Nguyên Nhân Ngoại Tình Hèn Mọn
 • Có bao nhiêu nhóm máu?

  Chúng ta có tất cả 4 nhóm máu chính là: A, B, O, AB.

  Nhóm máu A có nhiều kháng nguyên A bao phủ tế bào hồng cầu. Nhóm máu B thì có kháng nguyên B, nhóm máu AB thì có cả 2 loại kháng nguyên A và B.

  Riêng đối với nhóm máu O hay còn gọi là Zero thì không có bất kỳ loại kháng nguyên nào. Chính vì cấu tạo của mỗi nhóm máu nên việc truyền nhằm máu rất nguy hiểm có thể gây tử vong bất cứ lúc nào trong quá trình truyền máu.

  Việc truyền nhầm nhóm máu sẽ gây nguy hiểm vì máu chứa các kháng thể bảo vệ nó trước các kháng nguyên ngoại lai. Chẳng hạn, người nhóm máu A có kháng thể anti-B. Nếu truyền cho họ nhóm máu B có thể gây tử vong vì kháng thể của họ sẽ tấn công tế bào máu truyền vào.

  Nếu nghi ngờ về nhóm máu, cách an toàn nhất là truyền máu O vì nó không có kháng nguyên có thể bị nhận nhầm là kẻ xâm lược.

  Có bao nhiêu cách để kiểm tra nhóm máu?

  Có 5 cách để bạn biết được nhóm máu của mình thuộc nhóm máu nào chuẩn nhất như sau:

  1. Xét nghiệm máu tổng quát
  2. Hỏi bác sĩ riêng của bạn về nhóm máu được ghi trong hồ sơ bệnh án
  3. Đi hiến máu nhân đạo
  4. Sử dụng công cụ xác định nhóm máu trên mạng
  5. Sử dụng công cụ nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm

  Cách nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm

  Chuẩn bị

  Cách nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm cực đơn giản: Nếu bạn quen ai đó làm việc trong cơ sở y tế, hãy hỏi xem bạn có thể xin được một loại dụng cụ kiểm tra nhóm máu miễn phí hay không. Nếu không thì hãy mua một bộ trên mạng.

  Hầu hết bộ dụng cụ kiểm tra nhóm máu đều đi kèm với kim nhọn để đâm vào đầu ngón tay và thẻ kiểm tra. Nếu dụng cụ kiểm tra không đi kèm với kim nhọn, hãy sử dụng kim khâu nhưng bắt buộc phải được khử trùng trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

  Cách thực hiện

  Cho một giọt máu lên từng vùng của thẻ kiểm tra. Trước khi cho máu lên thẻ kiểm tra phải đảm bảo trên thẻ kiểm tra đều có chứa kháng thể, vì nó sẽ tạo ra các phản ứng với kháng nguyên trong tế bào máu.

  Sau đó sử dụng tăm xỉa răng còn mới để quét đều vết máu lên mỗi vùng trên thẻ kiểm tra, quy trình này sẽ tạo ra đốm máu vón cục. Cuối cùng đọc kết quả là sẽ biết được các bạn thuộc nhóm máu nào?

  Đọc kết quả

  • Nhóm máu O, máu sẽ không vón cục.
  • Nhóm máu A, máu vón cục sẽ xuất hiện ở vùng anti-A
  • Nhóm máu AB, máu vón cục sẽ xuất hiện ở vùng anti-A, anti-B
  • Nhóm máu B, máu vón cục sẽ xuất hiện ở vùng anti-B

  Nhóm máu có ảnh hưởng đến sức khỏe?

  Nhóm máu không biểu hiện gì cho sức khỏe cả. Nhưng những người ở nhóm cụ thể nào đó có thể mang những đặc điểm nào đó ý nghĩa với sức khỏe của họ. Chẳng hạn, nhóm A có xu hướng gia tăng các bệnh nhiễm trùng, ung thư và các bệnh kết khối cao hơn. Nhưng thuộc nhóm A cũng không có nghĩa là bạn sẽ mắc các căn bệnh này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Biết Con Gái Còn Trinh?
 • Cách Nhận Biết Con Gái Còn Hay Mất Trinh Ở Tphcmphòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu
 • Làm Sao Để Biết Bạn Gái Còn Trinh Khi Cho Tay Vào “chỗ Kín”?
 • Sau Quan Hệ Bao Lâu Thì Có Thai?
 • Kiến Thức Về Thai Ngoài Tử Cung
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100