Top 11 # Em Biết Làm Sao Mỹ Tâm Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 4/2023 # Top Trend | Kichcauhocvan.net

Ca Sĩ Mỹ Tâm Làm Sao Trả Lời “Em Thì Không” Với Bản Quyền?

Khoảng năm 1992, tác giả Vũ Xuân Hùng đã viết lời Việt “Anh thì không” dựa trên giai điệu và nội dung của ca khúc “Toi jamais” và ca sĩ Ngọc Lan là người hát đầu tiên.

Xét về mặt chỉnh thể văn bản thì lời Việt “Anh thì không” của tác giả Vũ Xuân Hùng có thể xem như một tác phẩm phái sinh. Dù bám sát tinh thần ca khúc “Toi jamais”, kể cả tuân thủ vị trí và giá trị của điệp ngữ “toi jamais”, thì lời Việt “Anh thì không” cũng không hoàn toàn giống với việc chuyển ngữ “Toi jamais”.

Sau một thời gian trình bày ca khúc “Anh thì không” trên các sân khấu và được khán giả hoan nghênh nhiệt liệt, ca sĩ Mỹ Tâm đã thực hiện music video cho bài hát này. Sòng phẳng mà đánh giá, đĩa đơn “Anh thì không” là một bước tiến của ca sĩ Mỹ Tâm trong quá trình thay đổi hình ảnh một ngôi sao đang lùi xa dần giai đoạn xuân sắc.

Sau những diva như Hồng Nhung, Thanh Lam và Mỹ Linh, ca sĩ Mỹ Tâm gần như chiếm lĩnh thị trường âm nhạc vì chưa có giọng ca nữ nào ngang tài ngang sức. Thế nhưng, bây giờ giới showbiz Việt chấp nhận rất nhiều màu sắc.

Không cạnh tranh được với ca sĩ Mỹ Tâm về giọng hát, thì các nữ ca sĩ khác đầu tư về kỹ thuật hình ảnh. Đã có nhiều sản phẩm đáp ứng yếu tố nghe nhìn của Hồ Ngọc Hà hoặc Đông Nhi hoàn toàn vượt trội các music video của ca sĩ Mỹ Tâm.

Với đĩa đơn “Anh thì không”, có lẽ ca sĩ Mỹ Tâm đã choàng tỉnh. Từ kịch bản, dàn dựng cho đến bối cảnh, diễn xuất của music video “Anh thì không” đều khá chỉn chu và ấn tượng. Ca sĩ Mỹ Tâm phát huy được khả năng hài hước của mình qua đĩa đơn “Anh thì không”.

Nếu không có trở ngại đột biến, đĩa đơn “Anh thì không” chắc chắn đạt được con số vài chục triệu lượt xem và trở thành một cột mốc trên hành trình chinh phục mới của ca sĩ Mỹ Tâm.

Mỹ Tâm trong MV “Anh thì không”

Vừa xuất hiện trên mạng Youtube vài ngày, đĩa đơn “Anh thì không” bị tố giác vi phạm bản quyền. Tác giả Vũ Xuân Hùng đã khiếu nại rằng, ca sĩ Mỹ Tâm đã không ghi chú người viết lời Việt cho ca khúc trên chính là ông.

Theo tác giả Vũ Xuân Hùng chia sẻ, đây không phải là lần đầu tiên ca sĩ Mỹ Tâm vô tình thiếu sót. Trước đây ca khúc “Búp bê không tình yêu” (cũng do Vũ Xuân Hùng viết lời Việt từ ca khúc “Poupée de cire, poupée de son” của Pháp) cũng không được ca sĩ Mỹ Tâm ghi tên vào album và liveshow của cô.

Tác giả Vũ Xuân Hùng không phải là nhạc sĩ. Cho nên, nếu nói “Mỹ Tâm hát nhạc của tôi” thì hơi không ổn, mà phải nói chính xác là “Mỹ Tâm hát lời Việt của tôi”. Vốn là giáo viên dạy ngoại ngữ và triết học ở nhiều trường trung học trước năm 1975, tác giả Vũ Xuân Hùng cũng có nhiều năm làm ký giả kịch trường và luôn nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc.

Rất nhiều ca khúc nước ngoài được Vũ Xuân Hùng viết lời Việt khá nổi tiếng như “Em đẹp như mơ”, “Chuyện phim buồn”, “Lãng du”, “Xin em gõ ba tiếng”, “Mong manh”, “Nụ hôn dưới mưa”, “Dòng sông tuổi nhỏ”…

Sau năm 1975, tác giả Vũ Xuân Hùng có một giai đoạn sinh sống ở hải ngoại. Từ năm 1997 ông về nước định cư và tiếp tục theo đuổi hoạt động nghệ thuật, gắn bó với phòng trà Văn Nghệ và phòng trà Tiếng Xưa.

Kinh nghiệm viết lời Việt cho ca khúc nước ngoài được tác giả Vũ Xuân Hùng đúc kết: “Người ta ví một bản giao hưởng như cuốn tiểu thuyết, còn ca khúc như một truyện ngắn. Vì vậy, chuyển ngữ từ một ca khúc nước ngoài sang lời Việt quả là không đơn giản chút nào. Thứ nhất, phải cảm cũng như thông được nội dung ca khúc đó, muốn vậy phải có vốn ngoại ngữ.

Kế đến, làm việc với cái đầu của một nhà văn, đôi tay nhạc sĩ và trái tim người nghệ sĩ, chuyển làm sao nghe như người Việt sáng tác, điều cần nhất phải tuyệt đối tôn trọng nguyên tác, không nên “chế” lời. Chuyển ngữ là sự sáng tạo bằng ngôn ngữ vừa toát lên chất thơ, vừa mềm, vừa uyển chuyển, phù hợp giai điệu lẫn nội dung”.

Sau khi tác giả Vũ Xuân Hùng lên tiếng về việc quên ghi tên người viết lời Việt, ca sĩ Mỹ Tâm nhanh chóng thừa nhận sai sót: ” Tâm hoàn toàn sai, vì đã quá vô tư sử dụng bài hát này. Bởi từ nhỏ đến lớn, Tâm cứ nghĩ rằng bài đó đã quá xưa, tự dưng làm mà không để ý gì chuyện tác quyền… Suy nghĩ như vậy là sai. Vì vậy, trong việc này Tâm hoàn toàn nhận lỗi. Mong rằng tác giả và gia đình thứ lỗi”.

Cứ tưởng ca sĩ Mỹ Tâm sẽ dẹp luôn “Anh thì không” hoặc ghi chú theo yêu cầu của tác giả Vũ Xuân Hùng. Nào ngờ, ca sĩ Mỹ Tâm hồn nhiên tung ra phiên bản mới có tên gọi ” Em thì không “.

Hành động bên ngoài trông rất nhạy bén nhưng thực chất lại khá ngây ngô của ca sĩ Mỹ Tâm, đã khiến công chúng phải suy nghĩ thấu đáo hơn về vấn đề bản quyền. Ở đây, không còn là chuyện tiền bạc hoặc chuyện tên tuổi, mà là nguyên tắc ứng xử với ca khúc nước ngoài.

Lời Việt “Anh thì không” ra đời khi người Việt chưa biết gì đến khái niệm bản quyền quốc tế. Lời Việt “Anh thì không” tồn tại dựa theo tiết tấu của “Toi jamais” đến hôm nay. Cho nên, hí hửng viết một bản lời Việt khác cho “Toi jamais” là một động thái ngạo nghễ kiểu bồng bột. Bởi lẽ, có hai điều phải cân nhắc.

Mỹ Tâm với tạo hình trong MV “Em thì không”

Thứ nhất, lời Việt “Em thì không” xa rời nguyên gốc “Toi jamais”. Thứ hai, ca khúc “Toi jamais” đã có lời Việt “Anh thì không” thăng hoa suốt một phần tư thế kỷ rồi, bỗng dưng có thêm lời Việt “Em thì không” chỉ làm phơi bày cái tâm lý “thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào”. Hơn nữa, nếu không bị vướng mắc với tác giả Vũ Xuân Hùng, thì chắc gì ca sĩ Mỹ Tâm sẽ nhờ cậy Châu Đăng Khoa viết lời Việt “Em thì không”?

Phần lời Việt của “Em thì không” không khác gì bày tỏ sự trách móc của ca sĩ Mỹ Tâm: “Thế gian nhiều người gieo đớn đau. Cần gì khi sống hơn thiệt vài câu. Nhân gian luôn hơn thua với bán mua. Ganh đua nhau xem ai là nữ vua, em chịu thua!

Nhân gian luôn bon chen hay oán ghen. Chê bai nhau sau lưng rất nhỏ nhen. Em chịu thua! Nhân gian luôn khoe khoang những chiến công. Luôn tranh nhau bao nhiêu thứ viễn vông. Em thì không!”.

Nhạc sĩ Michel Mallory – tác giả ca khúc “Toi jamais”, năm nay đã 76 tuổi, nếu nghe được lời Việt “Em thì không” chắc chắn ông sẽ rất cay đắng!

Bản quyền quốc tế của một ca khúc được xác lập cả phần nhạc và phần lời. Nếu phần lời thay đổi theo bất kỳ hình thức nào cũng ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố thẩm mỹ của nguyên tác. Hành xử đúng theo luật bản quyền quốc tế, thì muốn trích dịch hoặc viết lời khác cũng phải xin phép tác giả.

Cái thời “Anh thì không” ra đời có thể vô tư về bản quyền quốc tế, nhưng cái thời “Em thì không” ra đời vẫn có thể vô tư về bản quyền quốc tế thì thật đáng buồn cười! Từ “Anh thì không” đến “Em thì không”, chứng tỏ ca sĩ Mỹ Tâm vẫn cần trau dồi nhiều nữa mới mong đạt được đẳng cấp ngôi sao thực sự!

Sài Gòn, 28/2/2017

Theo Gia Quan (Người giữ lửa)

Làm Sao Em Biết Được

Ver 1 Lil Np :Nếu anh được ước thì anh sẽ ước để cho thời gian được lặp lạiĐể cho tất cả kỉ niệm vẫn còn hiện hữu nơi này không mờ phaiLàm sao em biết được … Làm sao em biết được … ???Làm sao em biết được khi vắng em tim anh quặn đau ngàn vết xướcCứ nghĩ buông xuôi tất cả mọi chuyện rồi cũng sẽ qua thôi em àNhưng nỗi đau này đã được lặp lại khi nhìn thấy em bên người taEm có biết là … Em vẫn là người anh yêu nhất …Chỉ vì anh ngu cho nên câu chuyện cổ tích đã trở nên không thậtThời gian cách biệt là 1 năm … Thiết nghĩ tưởng chừng như đã quênAnh đi vòng tròn thật lớn không thể định hướng nơi đâu sẽ là bếnAnh đã gạt bỏ đi hết buồn phiền coi như quên đi hết tất cảNhưng trong 1 phút yếu lòng anh lại trở về thành 1 người thật thàTình cảm vẫn đong đầy … Cất giữ ở trong đây … Anh vẫn đi tìm 1 thứ gì đó vô vọng tìm hoài nhưng không thấyĐành phải chấp nhận thôi em à … Thấy em hạnh phúc anh cũng vuiNép mình 1 bên gượng cười cầu mong cho vết thương lòng này sẽ nguôi …

Ver 2 Atlans :Đồng tiền nó có 2 mặt thì cũng như em giờ đã hai lòngCái lúc mà em ra đi cũng do tại anh không có một đồngBiết ai đó sẽ không quay lại nên chẳng bao giờ anh trông mongTình yêu chỉ thật sự đẹp , khi trong đó không có người thứ baAnh biết sẽ có ngày này nên đành chấp nhận em rời xa3 năm chúng mình gắn bó , em không nghĩ lại điều đó à …Em đến rồi lại đi , đã làm chết trái tim anhAnh khóc để làm chi , khi bầu trời không còn màu xanhXung quanh … Hiu quạnh … Đi đâu tìm được ngày maiAnh buồn … Gục ngã … Không khác gì hoa tàn phaiLàm sao thể níu kéo em khi anh không phải là hoa cỏ mayLàm sao có thể níu kéo em khi chính em giờ đã buông tayNước mặt rồi cũng sẽ đỗ khi cảm nhận yêu được một ngườiAnh chỉ buồn khi có một mình lúc gặp em , anh sẽ gượng cườiĐể em được bên người ta đâu phải là anh muốn như vậyNhưng giờ em ở phương xa thì làm sao mà anh tin cậy …

Ver 3 Vi Lie … :Thôi anh đi đi … Đừng có nói nhiều mà làm chi …Tình cảm anh dành cho tôi thì cứ xem như là phí vậy …Tôi muốn quần áo đẹp , muốn xe xịn , muốn nhà lầu , xe hơi … Anh có cho tôi được không ???Sao ngậm họng rồi hả ???Vậy thì phải để cho những người khác thay anh làm điều đó chứ … !!!Mấy giờ rồi mà còn có chuyện 1 túp lều tranh 2 trái tim vàng ..hơ..Ngày xưa cũng yêu anh lắm đó , nhưng bây giờ nghĩ lại tình cảm lúc trước chẳng là cái đinh rỉ gì với tôi nữa … Hãy tránh xa tôi ra … Melody :Ngày mà bóng đêm phủ kín quanh em , trái tim dần thêm khô héoBiết anh giờ nơi nào có vui không ???Mộng ước hẹn thề , vùi chôn thân xác hao gầy …Bao ngày dài em mơ giấc mơ của riêng em …No love not kis no hurt no fist …Em đã thôi những giấc mơ hoang đường , giờ em đã thành 1 người khácVùi chôn tình yêu vào trong quên lãng …Biết anh vẫn rất yêu mà trái tim vẫn không thể rung động …Là 1 người khác cho em hạnh phúc …

Làm Sao Để Em Biết Bạn Gái Em Có Thai?

Em có tim hiểu trên trang wet hỏi đáp. co người nói “chưa quan hệ lần nào vẫn có thai”. vì cách đây 3 tuần em và bán gái em có ngủ với nhau, nhưng mà không làm gì cả chỉ 2 cái đấy có chạm vao nhau nhưng vấn đề là em có ra chất dinh dính và đã chạm vào chỗ đấy của bạn gái em. sau 3 tuần bạn gái em có ra kinh, lần này ra sơm hơn, kinh lần này bị màu đen và vón cục nghe bạn gai em nói la lần này it hơn mọi khi và khác mọi khi. không biết bạn gái em có thai hay không. Mong mọi người trả lời giúp em với ạ. ” bạn em vẫn là con gái”

Tỷ lệ chưa quan hệ lần nào vẫn có thai thì ít khi xảy ra. Trường hợp có thai thì mình tìm hiểu được như thế này:

“Tình huống có thể diễn ra như sau: khi bạn trai có cảm hứng, sẽ xuất tinh hoặc tiết ra dịch sinh dục trước khi xuất tinh, trong dịch này có tinh trùng với số lượng ít. Nếu không để ý, tinh dịch (hoặc dịch sinh dục nam) dính vào tay bạn trai. Khi người đó dùng chạm vào cửa mình bạn gái, các tinh trùng theo đó xâm nhập. Thường thì lúc đó, các bạn nữ cũng có cảm hứng, âm hộ mở rộng ra, màng trinh giãn rộng, lại tiết chất nhờn bôi trơn âm đạo. Chất nhờn này giúp tinh trùng di chuyển nhanh hơn vào trong. Lúc đó cổ tử cung hoạt động co bóp nhiều, sức hút mạnh, càng thu hút tinh binh đi tìm “chiến lợi phẩm”.”

Nhưng mà đã có kinh thì làm sao có thai được (Một biểu hiện khác để biết có thai là mất kinh ở kì tiếp theo sau khi có QHTD nhưng độ chinh xác cũng chỉ khoảng 80% vì vẫn có những trường hợp kì kinh nguyệt bị chậm). Để biết chắc chắn bạn mua que thử về mà thử cho bạn gái, thử bằng nước tiểu, sau 20 ngày khi quan hệ là bắt đầu cho kết quả chính xác, que thử hiệu thuốc nào cũng có, rẻ thôi, mà lại hiệu quả, nhanh gọn. Đừng ngại, phát hiện sớm giải quyết sẽ nhanh mà đỡ hại. Lần sau phải cẩn thận.

vay nhe!cau tra loi la ko

Trả lời: kinh nguyet mau den

Theo quan điểm của cả Đông y và Tây y thì kinh nguyệt là thước đo sức khoẻ của người phụ nữ. Xin trao đổi với bạn về những lý luận của Đông y về Kinh nguyệt:

Trường hợp của bạn như số lượng kinh ít hơn bình thường hoặc thời gian ra huyết rút ngắn thì gọi là thiểu kinh.

– Nếu kinh ra sau kỳ, lượng kinh ít, màu nhợt hoặc xám đen, chất loãng sắc mặt trắng bợt, thích nóng, sợ lạnh, chân tay lạnh, bụng đau liên miên, thích được chườm nóng, môi nhợt… thì được xếp vào thể huyết hàn.

– Còn nếu có các triệu chứng như kinh ra sau kỳ, lượng ít, màu tím đen, bụng dưới chướng đau, không thích xoa nắn, khi huyết cục ra bớt thì đỡ đau, ngực bụng chướng đầy, đại tiện táo bón, nước tiểu ít, đỏ, thì được xếp vào thể huyết ứ.

– Nếu kinh ra trước kỳ hoặc sau kỳ không nhất định, sắc kinh đỏ tía có cục,sắc mặt xanh xám, tinh thần uất ức, căng thẳng, trước khi có hành kinh bầu vú căng lên, lúchành kinh bụng đưới trướng đau, ngực tức, đầy bụng ợ hơi, môi khô, háo nước thì được xếp vào thể khí uất.

Khi đã có kinh thì không có thai

Still have questions? Get your answers by asking now.

Ask Question

Join Yahoo Answers and get 100 points today.

Join

“Em Còn Nhỏ Làm Sao Mà Biết Được”

(dẫn từ thơ Nguyễn Tất Nhiên)

Lc 14: 25-33

Với nhà thơ, làm sao biết được sự đời vì tuổi nhỏ. Nhỏ về tuổi, nhưng vẫn có nỗi khổ tâm riêng, rất oặn mình. Với nhà Đạo, tuổi đời của ai đó tuy có nhỏ, nhưng nếu người tuổi nhỏ biết lắng nghe và thực hiện lời Chúa, thì đời mình rồi cũng sẽ vui.

Lời Chúa hôm nay thánh Luca ghi, là Lời nhắn mọi người hãy từ bỏ giàu sang bạc tiền, của cải. Lời Chúa, vẫn là bí quyết để sống vui, sống đẹp, sống thanh thản như Ngài từng khuyên. Từ bỏ của cải/bạc tiền vẫn là chuyện dĩ nhiên. Dĩ nhiên, cho người tuổi nhỏ và dĩ nhiên cho cả người đi Đạo những biết phải bỏ rời cả mẹ cha và quá khứ, để theo Chúa.

Bỏ và rời, người nhỏ tuổi đôi lúc cũng chơi trò thương-ghét/ghét-thương cả mẹ cha đến độ khép kín cuộc đời lành, để mải miết với thú vui tạm bợ, sống lạc lõng. Lớp người tuổi nhỏ ở đâu cũng có, chẳng bao giờ mãn nguyện với hiện tại, nhưng vẫn kiếm tìm những thứ mới lạ và khác biệt, coi đó là lý tưởng cho riêng mình.

Lý tưởng mà người tuổi nhỏ hằng kiếm tìm bao giờ cũng đẹp, nhưng đôi khi vẫn là những thứ và những sự khó đối mặt để cùng sống. Những thứ và sự ấy, nhiều lúc kiếm tìm mãi vẫn không gặp, khiến người người chẳng biết đi hoặc đến nơi đâu mà tìm kiếm. Lắm lúc như có cảm giác mọi sự đã hiện diện trong con người mình mà không biết, nhưng lại cứ lùng tìm chiếm đoạt nó cho bằng được.

Người tuổi nhỏ có lý tưởng, tuy chưa đạt những thứ và những sự mình hằng ước, nên mới xác tín rằng: những thứ ấy luôn hiện hữu và nghĩ: mình được “phép” tận hưởng mọi thứ theo cách tưởng tượng. Và, vì chưa đạt được những gì mình tìm kiếm, nên người tuổi nhỏ vẫn tìm kiếm mãi. Kiếm và tìm, như thiên đường được báo trước. Cuối cùng, người người lại triển khai niềm tin riêng tư bằng quả quyết: chắc chắn có thiên đường. Đó là niềm tin. Là, xác tín của mọi người dù lớn nhỏ. Đó, là huyền-nhiệm tuy không định nghĩa được, nhưng ta vẫn muốn có, dù chưa gặp.

Trình thuật, nay đề cập chuyện “cởi bỏ” giàu sang, bạc tiền hiểu theo nghĩa rộng, tức: những thứ và những sự mà mọi người dù lớn/nhỏ vẫn cần rũ bỏ. Đó, chính là nỗi khó cho người tuổi nhỏ khi chưa đạt được những gì mình kiếm tìm. Chưa đạt, nên khó mà rũ bỏ. Tuy nhiên, Lời Chúa vẫn dạy mọi người cần rũ bỏ những gì là năng lượng chìm sâu trong quyết tâm đưa mình vào thứ gì khác lạ. Thứ gì khác, là khả năng suy nghĩ về sự sống; về cả khả năng vấn nạn mọi sự trong cuộc sống.

Đi vào cuộc sống, là kiếm tìm niềm tin. Kiếm tìm, một lý tưởng nào đó khiến người người thuộc mọi văn-hoá, lứa tuổi cũng như giai tầng xã hội đều thực thi trong xã hội. Xã hội ngoài đời gồm những vị trưởng giả cũng như giới nghèo/hèn ở cấp thấp vẫn kiếm tìm “thiên đường hạ giới” nơi cuộc đời. Kiếm tìm mãi, mới khám phá ra rằng: thiên đường mình tìm để sống không là chốn miền ao ước, mà là trạng huống sống có tình thương-yêu, giúp đỡ lẫn nhau. “Thiên đường hạ giới”, là diện mạo trần thế của niềm tin, chứ không là chốn vui chơi, sa đà.

Cuộc sống người Công giáo các thập-niên qua, nhiều người lại đã nhận ra rằng: dù vẫn tin, nhưng niềm tin của ta ra như còn mang tính chất của “người tuổi nhỏ”, dù đã lớn. “Tuổi có nhỏ”, nhưng bằng vào cách nhìn về Hội thánh như giấc mơ. Mơ, rằng: cả trong lý tưởng để sống cuộc sống “thiên đường hạ giới”, người người vẫn có nhiều hạn chế. Mơ, còn vì Hội thánh ta chẳng khi nào trưởng thành được nếu không thực hiện điều Chúa nhắc nhở.

Hội thánh ta sẽ chẳng thể nào tìm ra được “thiên-đường-cửa-hẹp” như Chúa nói, nếu không biết cởi bỏ tình huống khép kín, đóng khung, chia cách. Trái lại, nên hiệp thông, yêu thương, giùm giúp nhau. Yêu thương giùm giúp trên đường tìm kiếm cách-thế trưởng thành trong san-sẻ “thiên-đường-cửa-hẹp” có niềm tin sâu sắc. Nhiều thập-niên qua, người Công giáo vẫn cứ ngồi lì trong tình-huống rất “tuổi-nhỏ”, lại chưa đạt tình-trạng trưởng-thành của văn-hoá sự sống, rất đúng nghĩa. Sống, có tin và yêu thương lẫn nhau như người anh người chị cùng một cha, một mẹ.

Chín-chắn/trưởng thành, nằm trong hy-vọng cũng như niềm tin. Hy vọng và tin-yêu như tín-hữu cộng-đoàn tiên-khởi thời của thánh Luca từng sinh sống, dẫn dắt. Cộng-đoàn khi ấy cũng có yêu và có ghét. Yêu người cùng giòng giống, ghét đế quốc La Mã thời trước từng bách hại cộng đoàn mình. Tuy nhiên, cộng đoàn thánh Luca cũng đã kinh qua các giai đoạn khó sống, để rồi tỉnh thức trỗi dậy đi vào một thế giới khác biệt, quyết trở thành tín-hữu của Chúa, đã đổi mới. Thánh Luca tin tưởng điều ấy và tìm cách huấn-dụ dân con đồng Đạo đi vào “thiên-đường-cửa-hẹp”, Chúa muốn đi.

Cộng-đoàn Luca cũng kiếm tìm nhiều, đã nhận ra chân lý, nên thấy được rằng: muốn trở thành dân con đích thực của Chúa, ta đừng quá bận tâm vào chuyện kiếm tìm “thiên-đường-cửa-hẹp” mà làm gì. Bởi, trước khi ta tìm ra Chúa, thì Ngài đã tìm ta và thấy ta. Ngài đón nhận ta làm con của Ngài, ngay từ đầu. Đó, chính là huệ-lộc Chúa ban cho ta một cách nhưng-không. Ta chẳng cần kiếm hoặc tìm mà chỉ cần duy trì quà tặng bằng quyết tâm tin, yêu, hy vọng vào tình Chúa vẫn thương ban.

Huệ-lộc Chúa tặng ban, ta không có khả năng tự mình rút tỉa, nhưng đó là quà nhưng-không, Chúa biếu không ngay từ đầu. Huệ-lộc, biến thành thứ gì đó rất trừu-tượng trừ phi nó được Chúa tặng ban cho ta, không cần đến bàn tay ta dính vào. Điều tuyệt vời, là ở chỗ: quà ân-huệ “đã” được Chúa tặng ban cả vào lúc trước khi ta kiếm tìm nữa. Cũng như thể, ta cứ nghĩ: mình cần thứ ân-huệ-cộng-thêm cho những gì hiện giờ ta chưa có. Nếu nghĩ thế, ắt cho huệ-lộc đây chỉ là thứ quà cáp Chúa tặng ban sau khi suy đi nghĩ lại, chứ không phải từ đầu. Không. Không phải thế. Huệ-lộc Chúa ban không là quà tặng vào giai đoạn cuối đời, mà là quà tặng Chúa cưu mang, ngay từ buổi đầu.

Huệ-lộc cũng không là thứ gì đó chẳng ai trông chờ. Không là món nợ Chúa còn thiếu, nên mới trả cho ta. Quà Chúa tặng, không là phần thưởng Chúa hứa hẹn cho người sống tốt lành, hạnh đạo, chỉ một ít. Huệ-lộc, là quà có sẵn bên trong bản thể con người. Là người, ta đã được tặng ban huệ-lộc “nhưng-không” ở phần thâm-sâu của bản thể; nhờ đó, ta được thấy Chúa, ngay từ đầu. Bản thể “người”, tự thân, đã hàm-ngụ thứ khả-năng được thấy Chúa ngay từ lúc đầu. Đây không là văn/thơ, kịch bản đầy diễn-xuất, nhưng lại là cung-cách Chúa tạo-dựng nên ta. Chúa thẩm-thấu vào chính bản-thể “người” của ta, ngay từ đầu.

Nói cách khác, không phải là ta khởi đầu tìm Chúa khi tìm kiếm huệ-lộc; nhưng, Chúa đã sở đắc và tặng ban huệ-lộc cho ta trước. Chính Ngài yêu thương ta trước. Nên, đó chính là lý do khiến hữu-thể-tạo-vật-là-ta không chỉ mới vừa xuất hiện hoặc đang trên đường tìm kiếm, nhưng đã hiện hữu trong Chúa; đã được tìm thấy trong Chúa. Chúa và hữu-thể-tạo-vật-là-ta ở trong nhau, và với nhau. Ta hiện hữu ở đây là để cảm-tạ Chúa, ngay từ đầu, Ngài đã kiếm tìm ta và thấy ta, trong Ngài. Tóm lại, chính Chúa tìm ta trước vì Ngài thương ta ngay từ đầu và Ngài đã có ta trong bản-thể cao cả của Ngài. Đó chính là chân lý. Đó, mới là điểm son trong quan hệ giữa Chúa và ta.

Trong cảm nghiệm mối tương-quan mật thiết ấy, cũng nên ngâm lời thơ còn bỏ dở:

“Em còn nhỏ làm sao mà biết được,”“ta oặn mình trong những khổ tâm riêng.”Em còn nhỏ làm sao mà biết được,Đời buồn hiu như lá rụng, ban đêm.”

(Nguyễn Tất Nhiên – Vài Đoạn Viết Ở Đinh Tiên Hoàng)

Viết đâu thì viết, đời người đâu nào đã buồn hiu vì lá rụng ban đêm. Đời người/đời ta vẫn không buồn dù ngày hay đêm, một khi đã biết và hiểu rằng Chúa đã có ta và ta đang ở trong Chúa, rất mừng vui.

Lm Nguyễn Đức Vinh Sanh

Mai Tá luợc dịch