Cấp Cứu Dị Vật Đường Thở Bằng Thủ Thuật Heimlich

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Hack Like Facebook An Toàn Và Hiệu Quả
 • Thủ Thuật Hack Like Việt 100% Cho Fanpage Cập Nhật!
 • Quá Trình Thực Hiện Hút Thai Lưu
 • Sau Khi Làm Thủ Thuật Hút Thai Có Bị Sảy Thai Tự Nhiên?
 • Tìm Hiểu Về Dịch Vụ Hút Buồng Tử Cung Do Rong Kinh, Rong Huyết
 • Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Huy – Bác sĩ Hồi sức cấp cứu – Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

  Thủ thuật Heimlich là một biện pháp cấp cứu dị vật đường thở ban đầu nhằm mục đích đẩy dị vật ra khỏi đường thở. Các dị vật gây tắc nghẽn đường thở thường là thức ăn, đồ chơi,…

  Dị vật đường thở là thuật ngữ chỉ một vật lạ rơi và trong đường thở (khí quản, hầu, họng,…) gây cản trở hoặc chặn đường thở. Tắc nghẽn đường thở có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho cơ thể do thiếu oxy như tổn thương ở não bộ. Hậu quả là hạn chế khả năng phát triển vận động tinh thần, ảnh hưởng tới khả năng nhai nuốt của trẻ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp gây tử vong ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi.

  Nguyên nhân gây dị vật đường thở thường là do: Sặc (sữa, cháo, cơm,…) hoặc hít vào đường thở các vật nhỏ như hạt dưa, hạt lạc, đồng xu, kẹp giấy,… Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị hóc dị vật đường thở do trẻ chưa ý thức được đâu là vật nguy hiểm không thể nhai, nuốt,…

  Dấu hiệu nghẹt đường thở:

  Nghẹt đường thở một phần: Nạn nhân hít thở khó khăn, tạo tiếng động lớn, hớp khí để cố thở, có thể nghe tiếng rít qua miệng. Nạn nhân có thể bị ho khan, khó chịu, sợ hãi, da và môi nhợt nhạt, bầm đỏ, chuyển sang xanh tái;

  Nghẹt đường thở hoàn toàn: Nạn nhân không thể ho, không thể thở hay nói chuyện. Nạn nhân cố gắng hít thở với các dấu hiệu như co kéo lồng ngực, các xương vai và hõm ức. Da mặt nạn nhân chuyển màu xám, môi tím xanh, tâm lý hốt hoảng,…

  Khi thấy nạn nhân bị hóc dị vật, tùy mức độ nghiêm trọng để lựa chọn phương pháp xử lý thích hợp. Cụ thể, nếu nạn nhân còn hồng hào, khóc được, nói được, không khó thở thì nên đặt ở tư thế ngồi thở, giữ yên và đưa tới bệnh viện để khám, gắp dị vật ra. Nếu nạn nhân tím tái, khó thở, không khóc hoặc khóc yếu thì cần nhanh chóng gọi cấp cứu và tự thực hiện thủ thuật Heimlich tại nhà.

  Heimlich là thủ thuật dùng tay của người cứu hộ gây ra một áp lực mạnh trong đường dẫn khí để đẩy dị vật gây tắc khí quản ra khỏi đường hô hấp trên.

  Cơ hoành nằm dưới đáy tim và phổi, thực hiện co lại để phổi tự do di chuyển thông khí. Cơ chế của nghiệm pháp Heimlich là tạo ra một cơn ho nhân tạo bằng cách ấn vào cơ hoành, buộc không khí đi ra khỏi phổi, tràn lên qua cổ họng và nhờ đó đẩy mạnh dị vật bị mắc kẹt ra ngoài.

  2.1 Chỉ định thực hiện

  ● Sặc bột hoặc dị vật ở trẻ nhỏ;

  ● Ngạt thở do thức ăn lấp thanh quản, khí quản. Cần đặc biệt chú ý tới những người bị bệnh, mới khỏi bệnh chưa tự ăn được;

  2.2 Chống chỉ định thực hiện

  Không có chống chỉ định.

  Cơ chế của thủ thuật Heimlich là tạo một lực đủ mạnh ở dưới cơ hoành để đẩy dị vật ra ngoài hoặc gây cơn ho nhân tạo giúp đẩy bật dị vật đường thở ra ngoài. Cách thực hiện như sau:

  3.1 Tư thế người bệnh đứng hơi ngả đầu về phía trước

  ● Phương pháp 1: Người sơ cứu đứng sau lưng nạn nhân, vòng tay ra phía trước (vùng thượng vị) nạn nhân, nắm bàn tay phải, bàn tay trái cầm bàn tay phải, áp sát vào vùng thượng vị, giật mạnh vòng tay về phía cơ hoành theo hướng từ dưới lên trên. Có thể lặp lại thủ thuật nhiều lần cho tới khi dị vật bị đẩy ra ngoài;

  ● Phương pháp 2: Người sơ cứu một tay vòng ra phía trước đỡ nạn nhân, một tay đập mạnh vào lưng nạn nhân (vùng giữa 2 xương bả vai) nhiều lần để đẩy dị vật đường thở ra ngoài.

  3.2 Tư thế người bệnh ngồi trên ghế

  ● Phương pháp 1: Người cứu hộ đứng sau lưng ghế, vòng 2 tay ra phía trước nạn nhân, nắm bàn tay phải, bàn tay trái cầm bàn tay phải, áp sát vào vùng thượng vị, giật mạnh vòng tay về phía cơ hoành theo hướng từ dưới lên trên. Có thể lặp lại thủ thuật nhiều lần cho tới khi dị vật bị đẩy ra ngoài;

  ● Phương pháp 2: Người sơ cứu một tay vòng ra phía trước đỡ nạn nhân, một tay đập mạnh vào lưng nạn nhân (vùng giữa 2 xương bả vai) nhiều lần để đẩy dị vật đường thở ra ngoài.

  3.3 Tư thế người bệnh nằm ngửa

  Người thực hiện thủ thuật để đầu nạn nhân nghiêng về một bên, áp một tay vào vùng thượng vị, bàn tay kia đặt bắt chéo lên trên bàn tay này rồi đẩy mạnh từ bụng lên phía ngực để tạo lực đẩy dị vật bật ra ngoài.

  3.4 Tư thế người bệnh nằm sấp

  Người sơ cứu dùng 2 bàn tay ấn mạnh vào vùng liên bả vai của nạn nhân nhiều lần (nạn nhân là người lớn hoặc trẻ lớn). Với trẻ sơ sinh, thực hiện nhấc 2 chân dưới của bé lên, dùng bàn tay còn lại vỗ lưng trẻ ở khoảng giữa 2 bả vai. Với trẻ nhỏ, người lớn ngồi thoải mái, đặt úp người em bé vào đùi và đập cườm tay vào lưng ở khoảng giữa 2 bả vai để trẻ ho ra dị vật.

  3.5 Tự thực hiện thủ thuật Heimlich khi không có người giúp

  Nạn nhân có thể thực hiện theo quy trình sau: Nắm tay lại, ngón cái hướng về phía trong cơ thể và giữ vị trí của nắm tay ở vị trí cơ hoành (trên rốn và dưới xương sườn). Tiếp theo, đẩy mạnh tay từ bụng lên ngực để đẩy vật thể bật ra khỏi đường thở. Nếu không thực hiện được hoặc không hiệu quả, bệnh nhân có thể sử dụng các đồ vật mềm như thành ghế, đặt tay vào đó để tăng lực đẩy lên cơ hoành, đẩy dị vật ra ngoài.

  *Lưu ý: Không cố móc lấy dị vật ra và dịch chuyển nó vì có thể khiến dị vật rơi sâu hơn.

  Khi nạn nhân thở trở lại, nên chuyển ngay bệnh nhân đến bệnh viện để tiếp tục hút đờm, dãi, nội soi phế quản để lấy đi những dị vật còn sót lại trong đường thở;

  ● Cho nạn nhân thở oxy mũi;

  Đặt ống nội khí quản cho nạn nhân nếu cần thiết;

  ● Với nạn nhân không thở lại hoặc thở yếu, da và môi tím tái: Thực hiện thổi ngạt;

  ● Với nạn nhân ngừng tuần hoàn: Sơ cứu bóp tim ngoài lồng ngực và thổi ngạt.

  Trẻ có thể bị hóc do khám phá những đồ vật xung quanh như hạt nhựa, đồ chơi loại nhỏ, cúc áo, đồng xu hoặc thức ăn như các loại hạt, kẹo, mẩu bánh mì,… Do vậy, để phòng ngừa hóc dị vật ở trẻ, phụ huynh cần cẩn thận khi chăm sóc trẻ, luôn chú ý tới bé. Bên cạnh đó, hóc dị vật đường thở cũng có thể xảy ra khi trẻ ăn quá nhanh nên cha mẹ cần chú ý cắt nhỏ thức ăn, hướng cho trẻ ăn chậm, nhai kỹ, không nói hoặc cười đùa khi đang ăn hoặc không ăn quá nhiều đồ cùng lúc.

  Thực hành thủ thuật Heimlich đúng theo quy trình chuẩn có thể giúp đẩy dị vật đường thở ra ngoài, khai thông đường thở và giúp nâng cao cơ hội sống sót cho nạn nhân.

  Khách hàng có thể trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline TẠI ĐÂY để được hỗ trợ.

  XEM THÊM:

  --- Bài cũ hơn ---

 • 16 Thủ Thuật Tâm Lý Đơn Giản Những Cực Kỳ Hữu Dụng Giúp Tăng Tự Tin Trong Giao Tiếp
 • Hãy Thử 13 Thủ Thuật Tâm Lý Này Để Dễ Dàng Giao Tiếp Với Mọi Người
 • Tổng Hợp Các Thủ Thuật Khi Chơi Game Ngọc Rồng Online
 • 33 Thủ Thuật Casio Giải Nhanh Trắc Nghiệm Toán 12
 • Cách Chơi Gunny Mobi Trên Pc Bằng Giả Lập Android Bluestacks
 • Thủ Thuật Heimlich – Bệnh Viện Y Dược Cổ Truyền Vĩnh Phúc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Xử Trí Dị Vật Đường Thở Ở Trẻ Em
 • 5 Mẹo Hay Giúp Sử Dụng Htc U11 Dễ Dàng Và Hiệu Quả
 • Thủ Thuật Hack Pass Wifi Bằng Wifiphisher
 • Cách Hack Mật Khẩu Wifi Trên Iphone & Android Đơn Giản Nhất 2022
 • Cách Hack Tài Khoản Facebook Chỉ Bằng Số Điện Thoại
 • Thủ thuật Heimlich – Sơ cứu khi bị nuốt sặc thức ăn

  Ăn uống vội vàng đôi khi làm sặc thức ăn vào phổi. Nếu không kịp thời lấy thức ăn ra sẽ gây tắc đường thở, dẫn đến suy hô hấp cấp, suy tuần hoàn và tử vong.

  * Xử trí khi trẻ bị sặc bột

  Tai nạn sặc thức ăn có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tuy nhiên, thường gặp nhất là ở những người già và trẻ em, do khả năng tự ăn uống của những người này kém, phải nhờ người khác hỗ trợ. Khi sặc thức ăn, nếu làm cho nạn nhân có phản xạ ho sặc tống được thức ăn ra ngoài thì sẽ qua khỏi cơn nguy hiểm ngay từ ở nhà. Vì vậy cấp cứu tại chỗ, tại nơi xảy ra tai nạn trong những phút đầu tiên là cực kỳ quan trọng.

  Ăn sao tránh bị sặc?

  Đối với người già: không cho ăn vật cứng và khi ăn nên ở tư thế ngồi. Tốt nhất ăn thức ăn xay nhừ. Khi uống nước hoặc ăn thức ăn quá lỏng (dễ gây sặc) phải vừa uống vừa cúi đầu và uống từ từ. Người chăm sóc chú ý động tác nuốt thức ăn hay thức uống của người già. Sau khi người già nuốt xong muỗng trước mới tiếp tục đút muỗng tiếp theo.

  Đối với trẻ nhỏ: đút thức ăn từng muỗng nhỏ, từ từ, chọn thức ăn phù hợp, nhất là thời kỳ ăn giặm. Thận trọng khi trẻ vừa ăn vừa khóc, nói chuyện, hoặc la hét, chơi đùa nghịch ngợm. Trẻ chưa mọc đủ răng hàm thì không cho ăn thức ăn cứng như hạt đậu phộng, trái cây sống còn cứng như mận, ổi, củ cải, càrốt sống…

  Làm gì khi sặc thức ăn?

  Đối với người già:nếu còn tỉnh, sử dụng thủ thuật Heimlich đứng; nếu hôn mê sử dụng thủ thuật Heimlich nằm

  Đối với trẻ nhỏ:nếu là trẻ sơ sinh và dưới 12 tháng tuổi, dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực. Đối với trẻ lớn, dùng thủ thuật Heimlich như với người già. Nếu trẻ ngưng thở thì người ứng cứu phải thổi hơi của mình vào mũi, miệng trẻ (hà hơi thổi ngạt) kết hợp vỗ lưng ấn ngực. Thổi ngạt một cái, ấn ngực năm cái (với trẻ sơ sinh thì một lần thổi, ba lần ấn ngực). Trường hợp trẻ ngưng thở, ngưng tim… thì hà hơi thổi ngạt kết hợp ấn ngực. Tránh dùng ngón tay móc dị vật.

  Sau khi đã sơ cứu để lấy thức ăn ra hoặc nạn nhân đã thở lại được, nên chuyển ngay nạn nhân đến bệnh viện để có những xử trí sặc triệt để hơn.

  Thủ thuật Heimlich

  Thủ thuật Heimlich đứng:

  Người ứng cứu ra phía sau lưng nạn nhân, ngực áp vào lưng nạn nhân. Vòng hai tay ngang thắt lưng. Đặt nắm tay trái (bàn tay trái nắm lại như nắm đấm) lên bụng nạn nhân ngay dưới mũi xương ức, bàn tay phải xoè ra đặt chồng lên nắm tay trái. Đột ngột ấn mạnh ra sau, hướng lên trên (dồn hơi trong bụng lên ngực để tống dị vật ra ngoài). Làm nhanh năm cái.

  Thủ thuật Heimlich nằm:

  Thủ thuật heimlich nằm

  Người ứng cứu quỳ gối xuống và đặt hai bàn tay chồng lên nhau vùng dưới xương ức của người già. Đột ngột ấn mạnh ra sau và trước. Làm nhanh năm cái.

  Thủ thuật vỗ lưng ấn ngực:

  Xử trí sặc thức ăn trẻ

  Đặt nạn nhân nằm sấp, đầu thấp xuống trên cánh tay của người ứng cứu rồi dùng lòng bàn tay còn lại vỗ lưng năm cái thật mạnh và nhanh ngay vùng giữa hai xương bả vai. Sau đó lật ngửa nạn nhân lại, dùng hai ngón tay ấn ngực năm cái. Tiếp tục thực hiện lại quy trình trên 5 – 6 lần cho đến khi nạn nhân thở dễ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top Phần Mềm Hack Like Miễn Phí Hot Nhất Hiện Nay
 • 5 Cách Hack Like Facebook 2022 Free
 • Kỹ Năng Giao Tiếp: 12 Mẹo Trong Nghệ Thuật Giao Tiếp!
 • Đạt Điểm Trắc Nghiệm Toán Cao Không Phải Nhờ Mẹo Hay Thủ Thuật Giải
 • Thủ Thuật Up Sm Đệ Tử Nhanh Game Ngọc Rồng Online
 • Thủ Thuật Heimlich, Cứu Sống Con Bạn Chỉ Trong Vài Phút

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấp Cứu Hóc Dị Vật Đường Thở Bằng Thủ Thuật Heimlich
 • Nghiệm Pháp Heimlich Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Sơ Cứu Học Di Vật
 • Cách Thực Hiện Phương Pháp Cấp Cứu Heimlich
 • Sơ Cứu Dị Vật Đường Thở
 • Mo Ly Lay Trung Thu Ngan Nam Trong Hiep Si.html
 • Tên gọi Heimlich từ đâu và cần áp dụng lúc nào?

  Năm 1972, một bác sĩ đến từ Cincinnati đọc được một câu chuyện về nghẹt thở. Vào thời điểm đó, nghẹt thở là nguyên nhân đứng thứ sáu gây tử vong ở trẻ. Những số liệu thống kê này thúc đẩy vị bác sĩ này đưa ra một cách đơn giản để ngăn ngừa những ca tử vong do nghẹt thở, hóc dị vật ở trẻ nhỏ. Thủ thuật này trở nên phổ biến và được biết đến dưới tên của vị bác sỹ đó – Heimlich .

  Dấu hiệu cơ bản để phụ huynh nhận ra con mình đang bị hóc dị vật là khi trẻ đang ăn, chơi đùa… đột ngột ho dữ dội, da tái xanh, sặc sụa, tím tái, chân tay cứng đờ, không thể khóc, ú ớ, có thể xuất hiện nước, sữa, canh… trào ra từ mũi, miệng. Trường hợp nặng nhất, bé có thể xuất hiện cơn ngừng thở và tử vong. Để tránh tình trạng đó, phụ huynh cần áp dụng ngay thủ thuật Heimlich.

  Thực hiện thủ thuật Heimlich như thế nào?

  Cơ chế của thủ thuật Heimlich là tạo ra ra một cơn ho nhân tạo. Bằng cách ấn mạnh vào cơ hoành , buộc không khí ra khỏi phổi và tràn lên qua cổ họng, qua đó đẩy mạnh dị vật bị mắc kẹt ra ngoài. Có ba cách để thực hiện thủ thuật Heimlich khi trẻ hóc dị vật.

  Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

  Ở trẻ dưới 1 tuổi, thực hiện thủ thuật Heimllich theo các bước sau:

  • Đặt bé nằm trên cẳng tay, đảm bảo đầu bé thấp hơn ngực.
  • Đặt cẳng tay trên đùi, hỗ trợ đầu của em bé bằng cẳng tay.
  • Đảm bảo rằng miệng và mũi em bé không bị che lấp.
  • Sử dụng cạnh lòng bàn tay kia đánh vào lưng của em bé giữa hai vai bốn lần. Lặp lại cho đến khi dị vật xuất hiện.

  Khi trẻ vẫn đang có ý thức

  Khi trẻ em trên 1 tuổi có ý thức nhưng không thể nói, ho hoặc thở, cần thực hiện thủ thuật Heimlich ngay lập tức, làm theo các bước sau:

  • Đứng đằng sau người đang nghẹt thở, cánh tay quấn quanh eo của họ.
  • Nắm một tay lại. Sau đó đặt vị trí của ngón tay cái vào dạ dày của nạn nhân, bên dưới xương sườn và phía trên rốn. Tại đây bạn có thể cảm nhận thấy cơ hoành.
  • Đặt bàn tay kia lên nắm tay và đẩy vào cơ này với một lực mạnh, vào trong và hướng lên trên.
  • Tiếp tục đẩy cho đến khi dị vật được tống ra.

  Khi trẻ không còn có ý thức

  Nếu trẻ đã bất tỉnh hoặc không thể ngồi hoặc đứng, hãy thực thủ thuật Heimlich như sau:

  • Đặt người bị nghẹt thở trên một mặt phẳng cứng.
  • Ngồi trên đùi người bị nạn, mặt hướng về phía họ.
  • Đặt tay này lên tay kia, và sau đó đặt cạnh lòng bàn tay lên cơ hoành của họ, ngay dưới xương sườn của họ và phía trên rốn.
  • Đẩy tay theo hướng đẩy vào và lên trên, tay này tựa vào tay kia.
  • Tiếp tục lặp đi lặp lại cho đến khi dị vật bị tống ra.

  Nếu vẫn không thành công, bạn hãy xoay em bé lại, đặt hai ngón tay giữa ngực của bé, giữa núm vú, nhấn mạnh bốn lần xuống độ sâu khoảng 1 inch, lặp lại cho đến khi dị vật xuất hiện.

  Thủ thuật Heimlich có thể thất bại, bởi khi dị vật đã nằm quá sâu trong cổ họng hoặc do không thực hiện đúng cách. Vì vậy, trong khi một người thực hiện thủ thuật Heimlich thì cần có người khác gọi cấp cứu ngay để nâng cao tối đa cơ hội sống sót cho nạn nhân.

  Xin ấn thích và theo dõi tiếp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chi Phí Nạo Hút Thai Hết Bao Nhiêu Tiền? (Bảng Giá)
 • Thai Lưu Và Quy Trình Hút Thai Lưu
 • Hút Thai Nguy Hiểm Như Thế Nào
 • Hút Thai Gây Mê Tĩnh Mạch Là Như Thế Nào?
 • Hút Thai An Toàn Không Đau Quy Trình Như Thế Nào?
 • Cấp Cứu Hóc Dị Vật Đường Thở Bằng Thủ Thuật Heimlich

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghiệm Pháp Heimlich Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Sơ Cứu Học Di Vật
 • Cách Thực Hiện Phương Pháp Cấp Cứu Heimlich
 • Sơ Cứu Dị Vật Đường Thở
 • Mo Ly Lay Trung Thu Ngan Nam Trong Hiep Si.html
 • Thủ Thuật Chơi Pháp Sư Trong Hiệp Sĩ Online
 • Mới đây, Kĩ thuật viên khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã cấp cứu thành công cho bé bị hóc dị vật khi chuẩn bị vào giường tập phục hồi.

  Cháu H.T.D 22 tháng tuổi, trú tại Long Biên – Hà Nội được mẹ đưa đến khoa Phục hồi chức năng để tập, trước lúc đó cháu có quấy khóc mẹ cho ăn kẹo để dỗ. Trước khi bước lên giường tập, cháu bé bất ngờ bị hóc kẹo, kêu không thành tiếng, không khóc được. Ngay lập tức, kĩ thuật viên Nguyễn Thị Thắng của khoa đã sử dụng thủ thuật Heimlich khai thông đường thở cho bé, giải phóng dị vật ra khỏi cơ thể. Sau đó cháu thở tốt, không quấy khóc.

  Kỹ thuật viên đang tập cho cháu bé.

  Nguyên nhân gây dị vật đường thở thường là do: Sặc (sữa, cháo, cơm,…) hoặc hít vào đường thở các vật nhỏ như hạt dưa, hạt lạc, đồng xu, kẹp giấy,… Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị hóc dị vật đường thở do trẻ chưa ý thức được đâu là vật nguy hiểm không thể nhai, nuốt,…

  Heimlich là thủ thuật dùng tay của người cứu hộ gây ra một áp lực mạnh dưới cơ hoành để đẩy dị vật gây tắc khí quản ra khỏi đường hô hấp trên, nhằm tạo ra một cơn ho nhân tạo bằng cách ấn vào cơ hoành, buộc không khí đi ra khỏi phổi, tràn lên qua cổ họng và nhờ đó đẩy mạnh dị vật bị mắc kẹt ra ngoài. Cơ hoành nằm dưới đáy tim và phổi, thực hiện co lại để phổi tự do di chuyển thông khí.

  Trẻ có thể bị hóc do khám phá những đồ vật xung quanh như hạt nhựa, đồ chơi loại nhỏ, cúc áo, đồng xu hoặc thức ăn như các loại hạt, kẹo, mẩu bánh mì,… Do vậy, để phòng ngừa hóc dị vật ở trẻ, phụ huynh cần cẩn thận khi chăm sóc trẻ, luôn chú ý tới bé. Bên cạnh đó, hóc dị vật đường thở cũng có thể xảy ra khi trẻ ăn quá nhanh nên cha mẹ cần chú ý cắt nhỏ thức ăn, hướng cho trẻ ăn chậm, nhai kỹ, không nói hoặc cười đùa khi đang ăn hoặc không ăn quá nhiều đồ cùng lúc.

  Thực hành thủ thuật Heimlich đúng theo quy trình chuẩn có thể giúp đẩy dị vật đường thở ra ngoài, khai thông đường thở và giúp nâng cao cơ hội sống sót cho nạn nhân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Thuật Heimlich, Cứu Sống Con Bạn Chỉ Trong Vài Phút
 • Chi Phí Nạo Hút Thai Hết Bao Nhiêu Tiền? (Bảng Giá)
 • Thai Lưu Và Quy Trình Hút Thai Lưu
 • Hút Thai Nguy Hiểm Như Thế Nào
 • Hút Thai Gây Mê Tĩnh Mạch Là Như Thế Nào?
 • Ngạt Thở Do Dị Vật Cấp Cứu Với Thủ Thuật Heimlich

  --- Bài mới hơn ---

 • ‘hiệp Sĩ’ Già Và Kinh Nghiệm: Không Nên Bắt Cướp Bằng Mọi Giá!!
 • Những Thủ Thuật Hay Cho Thiết Bị Android
 • Cách Chụp Màn Hình Iphone 6 Plus Cho Những Ifan Chưa Biết
 • Tải Game Đột Kích 2.0
 • Tổng Hợp Ứng Ụng Hay Không Thể Thiếu Cho Blackberry Passport
 • 6 Thủ thuật mở bụng và chấn thương vùng bụng. 148 …… trước khi phẫu thuật hoặc thực hiện bất kì thủ thuật nào. Bạn cần …… Phương pháp điều trị là Heimlich.

  … movies in order. widford lodge school ball. Thủ thuật là gì. catalogo de xira. international fixtures november 2022. ipad covers target. aluminum house …

  Thủ thuật – Sơ cứu khi bị nuốt sặc thức ăn. Ăn uống vội vàng đôi khi làm sặc thức ăn vào phổi. Nếu không kịp thời lấy thức ăn ra sẽ …

  Bác sĩ nhanh trí dùng thủ thuật Heimlich cứu cháu bé bị sặc sữa …

  The best way to save a choking victim is no longer ‘the Heimlich’. Tech Insider 2 … NGẠT THỞ DO DỊ VẬT – cấp cứu với thủ thuật. nhom Thien Khi …

  Nhưng thật lạ là bác sĩ Thủ thuật này lần đầu vào cuối tháng 5/2016, nghĩa là 42 năm sau ngày phát minh. Đó là tại một …

  Thủ thuật Heimlich cứu sống hàng triệu người – Thế Giới Hội Nhập

  Contextual translation of “heimlich” into English. Human translations with examples: … Vietnamese. Tao sẽ thực hiện thủ thuật cho mày, được chứ?

  Bé gái 2 tháng tuổi tại Gò Vấp, TP HCM, tím tái người, được bác sĩ dùng Thủ thuật cứu sống. – VnExpss Sức Khỏe.

  Phan Thu Phương Đánh giá bệnh lý gan 831 Viêm gan virus 835 Viêm gan virus A …… aBệnh nhân nên được theo dõi điện tâm đồ liên tục trong bất cứ Thủ thuật tû thïë nùçm …

  NGẠT THỞ DO DỊ VẬT cấp cứu với thủ thuật Heimlich – YouTube

  Eine Auswahl des Spielzeugs, das Frauen Thủ thuật BJ khiến chàng mê mệt” vậy mà hiếm hoi …

  Start studying THE HUMAN BODY SYSTEM ALL TERMS. Learn vocabulary, terms, and more with flashcards, games, and other study tools.

  Xử trí dị vật đường thở ở trẻ em

  Mayo Clinic Minute: A quick guide to the Heimlich maneuver by Mayo Clinic Download … Sơ cứu hóc dị vật bằng Thủ thuật by chúng tôi Download …

  Thủ thuật Heimlich – Chữa bệnh

  Đối với bé không may bị mắc dị vật đường thở, thủ thuật tạo ra.

  NGẠT THỞ DO DỊ VẬT cấp cứu với Thủ thuật. AK Dr. Loading… Unsubscribe from AK Dr? Cancel Unsubscribe …

  Cách sơ cứu hóc dị vật bằng thủ thuật Heimlich ai cũng nên biết – Tạp …

  Thủ thuật được xem như thủ thuật tạo ra ‘thời gian vàng’ để cấp cứu khi có dị vật lọt vào đường thở của trẻ.

  Thủ thuật sơ cứu khi trẻ hóc dị vật – AloBacsi

  Dị vật đường thở là một thuật ngữ để gọi một vật lạ rơi vào trong đường thờ, thường tai nạn xảy ra ờ trẻ khi ăn mà … Người lớn và trẻ lớn: Thủ thuật.

  Đối với trẻ chẳng may bị hóc dị vật, người lớn cần thực hiện ngay thủ thuật để lấy dị vật. Nếu dị vật không bắn ra cần lập tức đưa trẻ …

  2 thủ thuật sơ cứu cha mẹ PHẢI BIẾT để cấp cứu con hóc dị vật – Soha

  NGẠT THỞ DO DỊ VẬT cấp cứu với thủ thuật. AK Dr. Loading… Unsubscribe from AK Dr? Cancel Unsubscribe. Working.

  Mot so tinh huong cap cuu ban dau – SlideShare

  Dr. Henry Heimlich has died in Ohio at age 96. He’s seen here in 2014, holding a copy of his memoir at his home in Cincinnati. Al Behrman/AP …

  Xử TRÍ Dị VậT ĐƯờNG THở Video Video Nghiệm pháp Heimlich Nghiệm pháp Heimlich; 26. Xử TRÍ2. Heimlich …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm, Hướng Dẫn Cho Thủ Thuật Heimlich ( Lấy Dị Vật Đường Thở)
 • Sự Thật Nạo Hút Thai Có Đau Không Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Hút Thai Lưu Có Đau Không, Làm Cách Nào Để Hút Thai Được An Toàn?
 • Cách Nạo Hút Thai An Toàn Như Thế Nào?
 • #1 Hút Thai Như Thế Nào? Quy Trình Thực Hiện, Địa Chỉ
 • Kinh Nghiệm, Hướng Dẫn Cho Thủ Thuật Heimlich ( Lấy Dị Vật Đường Thở)

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngạt Thở Do Dị Vật Cấp Cứu Với Thủ Thuật Heimlich
 • ‘hiệp Sĩ’ Già Và Kinh Nghiệm: Không Nên Bắt Cướp Bằng Mọi Giá!!
 • Những Thủ Thuật Hay Cho Thiết Bị Android
 • Cách Chụp Màn Hình Iphone 6 Plus Cho Những Ifan Chưa Biết
 • Tải Game Đột Kích 2.0
 • I. ĐẠI CƯƠNG

  Hemlich là thủ thuật cấp cứu đư ng thở nhằm lấy dị vật ra khỏi đư ng hô

  hấp. Nguyên tắc của Heimlich là tạo 1 lực tác đ ộng mạnh, đ ột ngột vào 2 buồng

  phổi bằng cách vỗ từ lưng ho ặc p vào cơ hoành, m ục đích t ạo ra một áp lực lớn

  đột ngột trong đư ng hô hấp đ ẩy dị vật ra ngoài. Vì thế Heimlich có hiệu quả rất

  tốt với những dị vật choán gần hết đư ng thở và dễ di chuyển như viên bi, k ẹo.

  II. CHỈ ĐỊNH

  Tr trên 1 tuổi bị dị vật đư ng thở có khó thở nặng hoặc ngừng thở.

  III.CHỐNG CHỈ ĐỊNH

  Tr nhỏ, tr dị vật đư ng thở nhưng kh ng có khó th ở, hoặc khó thở nhẹ,

  đáp ứng với oxy không can thiệp vì có thể làm dị vật di chuyển gây ngừng thở

  đột ngột.

  IV. CHUẨN BỊ

  1. Người thực hiện

  Bác sỹ, đi ều dư ỡng hoặc ngư i đư c đào t ạo nắm vững kỹ năng làm th ủ

  thuật.

  2. Phương ti ện

  Chuẩn bị dụng cụ, m i trư ng.

  3. Người bệnh

  Đánh giá ngư i bệnh trư ớc khi tiến hành

  4. Hồ sơ bệnh án

  Theo đúng quy đ ịnh của Bộ Y tế

  3.2. Trẻ hôn mê

  – Đặt tr nằm ngửa trên nền đ ất hoặc ván cứng. Cấp cứu viên quỳ gối, hai

  đầu gối đ ặt mé ngoài gối của nạn nhân.

  – Đặt 2 bàn tay chồng lên nhau, đ ặt gót bàn tay lên vùng dư ới xương ức

  tr . Đ ột ngột ấn mạnh và nhanh 5 lần theo hư ớng từ bụng lên ngực.

  Chú ý: khi dị vật ra khỏi họng và nằm tại miệng tr , cần lấy vật này ra

  một cách thận trọng, tránh đ ể dị vật tụt vào họng trở lại.

  – Sau đó: ki ểm tra phổi, bụng, mở miệng dùng đè lư ỡi, gắp dị vật nếu nhìn

  thấy, không dùng tay móc dị vật nếu không thấy. Có thể dùng kìm magill đ ể gắp

  dị vật sau hầu. Thông khí nếu ngư i bệnh giảm tri giác và lặp lại các bư ớc nếu

  cần.

  – Nếu đư ng thở tắc nghẽn hoàn toàn và kh ng th ng khí đư c bằng

  mask hoặc nội khí quản, cân nhắc chọc nhẫn giáp và mở khí quản.

  3.3. Thủ thuật vỗ lưng ấn ngực

  – Tr sơ sinh và nhũ nhi: kh ng s ử dụng thủ thuật heimlich mà sử dụng

  thủ thuật vỗ lưng ấn ngực vì nguy cơ ch ấn thương t ạng.

  181

  + Đ ặt tr nằm sấp dọc theo cánh tay cấp cứu viên, đ ầu thấp, ngư i cấp

  cứu đ ặt tay dọc lên đùi mình và dùng gót bàn tay còn l ại vỗ nhẹ và nhanh 5 cái

  lên lưng tr vùng giữa hai xương b ả vai.

  + Nếu dị vật không bật ra, lật ngư c tr lại, đ ặt nằm dọc trên đùi ở tư th ế

  đầu thấp. Ấn ngực 5 lần tại vị trí ép tim với tần suất 1 lần/giây.

  – Làm sạch đư ng thở giữa các lần vỗ lưng p ng ực, quan sát khoang miệng,

  dùng tay lấy dị vật nếu nhìn thấy, kh ng dùng ngón tay đưa sâu đ ể lấy dị vật.

  – Sau mỗi đ ộng tác làm sạch đư ng thở, xác đ ịnh theo dị vật đã đư c tống

  ra chưa và đư ng thở đã đư c giải phóng chưa, n ếu chưa đư c lặp lại trình tự

  các đ ộng tác thích h p tới khi thành công.

  – Loại trừ dị vật thành công khi thấy:

  + Thấy chắc chắn dị vật đư c tống ra

  + Ngư i bệnh thở rõ và nói đư c

  + Ngư i bệnh tỉnh hơn

  + Màu da ngư i bệnh trở về bình thư ng.

  – Nếu các đ ộng tác này đư c làm liên tục không có hiệu quả thì thực hiện

  các biện pháp khác: Dùng đèn soi thanh qu ản và lấy dị vật bằng kẹp Margill, đ ặt

  catheter qua khí quản, chọc màng nhẫn giáp và mở khí quản.

  VII. TAI BIẾN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Thật Nạo Hút Thai Có Đau Không Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Hút Thai Lưu Có Đau Không, Làm Cách Nào Để Hút Thai Được An Toàn?
 • Cách Nạo Hút Thai An Toàn Như Thế Nào?
 • #1 Hút Thai Như Thế Nào? Quy Trình Thực Hiện, Địa Chỉ
 • Phương Pháp Hút Thai Như Thế Nào?
 • Cách Thực Hiện Biện Pháp Heimlich

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Lấy Lại Tài Khoản Facebook Bị Hack Mới 2022
 • Nên Hack Like Fanpage Hay Mua Like Facebook Tốt Hơn?
 • #1 Hack Like Facebook “tăng Like Facebook Nhanh Mà Giá Lại Rẻ”
 • Hack Like Facebook 2022 ❤️ Cách Tăng Like Fb Miễn Phí
 • Hack Like Facebook, Tăng Like Fanpage Năm 2022
 • Cách thực hiện biện pháp Heimlich Theo hiệp hội nhi khoa Mỹ:

  Hóc là tình trạng có vật gây cản trở hoặc chặn đường thở ( khí quản, hầu họng….) bởi những dị vật. Tắc nghẽn đường thở có thể gây ra tình trạng nguy kịch, tổn thương vĩnh viễn cho cơ thể do thiếu oxi và thông khí. Hóc là một nguyên ngân gây ra tử vong và tổn thương ở trẻ em đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Đặc biệt những tổn thương do thiếu không khí sẽ gây những tổn thương không phục hồi ở não bộ và hậu quả là hạn chế khả năng phát triển vận động tinh thần ở trẻ em cũng như ảnh hưởng đến khả năng nhai nuốt của trẻ. Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị hóc nhất do đang tuổi khám phá môi trường sống nên trẻ có thể nuốt bất cứ một đồ vật nào xung quanh trẻ như đồ chơi, thức ăn quá to…

  Điểm mấu chốt của hóc đó là gây ra tắc nghẽn đường thở. Nạn nhân sẽ tím tái, khó thở và rất nhanh chóng tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy nguyên tắc khi cấp cứu hóc đó là phải đẩy được dị vật ra khỏi chỗ bị tắc bằng cách gây ho nhân tạo.

  Cách thực hiện biện pháp Heimlich

  Cơ chế của biện pháp Heimlich là tạo một lực đủ mạnh ở dưới cơ hoành để đẩy được dị vật hoặc gây được cơn ho nhân tạo.

  Các bước thực hiện biện pháp Heimlich:

  + Bước 1: Người cứu đứng sau lưng nạn nhân, một chân trước, một chân sau; chân trước lồng giữa hai chân nạn nhân.

  + Bước 2: Vòng hai tay ra trước, quàng lấy bụng nạn nhân, bàn tay ngoài nắm lấy nắm đấm của bàn tay trong (lòng bàn tay này úp xuống), áp sát vào vùng bụng phía trên rốn, ngay dưới xương ức của nạn nhân.

  + Bước 3: Giật lên thật mạnh và đột ngột theo hướng từ trước ra sau và từ dưới lên, liên tục 4 – 5 cái. Động tác này phải được thực hiện dứt khoát và không đè ép vào lồng ngực thì mới có hiệu quả

  Lặp lại một vài lần nếu cần thiết, nhưng nếu không hiệu quả thì phải nhanh chóng gọi cấp cứu.

  Một vài trường hợp đặc biệt cần chú ý:

  Khi người bị hóc bị bất tỉnh không thể đứng được thì cần :

  • Để bệnh nhân nằm ngửa, hoặc nửa ngồi nửa nằm, người thực hiện đứng đối diện với nạn nhân
  • Đặt chồng hai bàn tay lên nhau và ở dưới cơ hoành, sử dụng phần dày nhất của lòng bàn tay đặt để tạo lực đẩy dưới cơ hoành
  • Đẩy mạnh tay theo hướng lên trên và vào sâu bên trong, lặp lại nhiều cho đến khi dị vật bị đẩy ra ngoài

  Tự làm biện pháp Heimlich khi không có người giúp:

  • Nắm tay lại, ngón cái hướng về phí trong cơ thể, giữ vị trí của nắm tay chống lại lực cơ hoành
  • Đẩy mạnh tay cho đến khi vật thể bị đẩy ra
  • Nếu không thể làm hoặc không hiệu quả, cố gắng sử dụng các đồ vật mềm như chiếc ghế xoay để giúp tăng lực đẩy lên cơ hoành.

  Với trẻ dưới 1 tuổi:

  Ngăn ngừa hóc dị vật

  Hiểm họa của việc hóc ở trẻ em luôn đến từ những đồ vật xung quanh trẻ như hạt nhựa, đồ chơi nhỏ, đồng xu, cúc áo… hạy thậm chí là từ thức ăn như caramel, các loại hạt, mẩu bánh mỳ, kẹo, … . Do vậy cần cẩn thận khi chăm sóc và để ý đến trẻ nhỏ.

  Hóc cũng có thể xảy ra khi trẻ ăn quá nhanh, nên các bậc phụ huynh cần cắt nhỏ thức ăn và hướng cho trẻ cách ăn chậm rãi, nhau kỹ, không nói hoặc cười khi ăn hoặc không ăn nhiều đồ một lúc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Thuật Giao Tiếp Của Các Tỷ Phú
 • Thủ Thuật Casio Giải Toán Trắc Nghiệm Toán 12
 • Thủ Thuật Kiếm Vàng Trong Ngọc Rồng Online Nhanh Nhất
 • Thủ Thuật Game Avatar ( Phần 4 )
 • Thủ Thuật Game Avatar ( Phần 1 )
 • Cách Thực Hiện Phương Pháp Cấp Cứu Heimlich

  --- Bài mới hơn ---

 • Sơ Cứu Dị Vật Đường Thở
 • Mo Ly Lay Trung Thu Ngan Nam Trong Hiep Si.html
 • Thủ Thuật Chơi Pháp Sư Trong Hiệp Sĩ Online
 • Thủ Thuật Đập Đồ Full 7 Trong Game Hiệp Sĩ Online
 • 8 Thủ Thuật Hay Cho Iphone 6S Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Mắc nghẹn là tình trạng đường thở bị một dị vật chặn lại làm cản trở hô hấp. Khi đó, nạn nhân thường tử vong rất nhanh do thiếu oxy. Đa phần những trường hợp tử vong là do không được cấp cứu đúng cách bằng phương pháp Heimlich.

  1. Nhận biết nạn nhân bị mắc nghẹn

  Thông thường, bệnh nhân bị mắc nghẹn không thể nói được nên rất khó thông báo cho người khác biết tình trạng khẩn cấp của mình. Vì thế, khi người thân của bạn có những dâu hiệu sau đây thì rất có thể họ đã bị mắc nghẹn:

  – Cố gắng nôn để đẩy dị vật ra.

  – Hốt hoảng và có khuynh hướng lấy hai bàn tay nắm lấy cổ họng như đang ra hiệu cho người khác.

  – Đôi khi có thể thở khò khè hoặc kêu cục cục như tiếng gà.

  – Khuôn mặt tái xanh vì thiếu oxy, có thể lả đi.

  2. Phương pháp Heimlich là gì?

  Ở giữa phần bụng và phần ngực của con người có một cơ nằm ngang gọi là cơ hoành. Đây là cơ quan trọng nhất trong động tác hô hấp. Phương pháp Heimlich là phương pháp làm cho cơ hoành đẩy mạnh lên khiến cho dị vật thoát ra khỏi đường thở của nạn nhân, giúp cho họ thở lại được.

  3. Cách tiến hành phương pháp Heimlich

  Khi nạn nhân bị mắc nghẹn, bạn hãy tiến hành các bước sau đây của phương pháp Heimlich.

  – Tiến lại phía sau nạn nhân.

  – Ôm lấy nạn nhân ở ngay phía dưới xương sườn, không ôm vào xương sườn.

  – Đặt một tay ngay trên rốn nạn nhân, nắm lại, ngón tay cái quay vào trong.

  – Bàn tay kia nắm chắc lấy bàn tay đã đặt trên rốn.

  – Dùng cả hai tay, xốc mạnh nạn nhân về hướng của bạn và lên trên. Mỗi lần làm như vậy phải thật mạnh và dứt khoát. Không nên nhát tay vì bạn đang cố để đưa dị vật ra. Đối với trẻ em thì nên làm nhẹ hơn để tránh tổn thương.

  – Xốc liên tục 5 lần.

  – Làm như vậy cho đến khi nạn nhân ho làm bật vật nghẹn ra.

  – Nếu chưa được, xốc thêm 5 lần nữa.

  Trường hợp nạn nhân bất tỉnh trước khi vật nghẹn được tống ra. Đặt ngửa nạn nhân xuống, nâng cổ và đầu nạn nhân, cằm nâng lên và đầu ngửa ra sau để thông thoáng đường thở. Nếu làm cho bệnh nhân thở lại được có thể làm lại phương pháp Heimlich, nếu không phải gọi cấp cứu.

  Lưu ý: Phương pháp này không áp dụng cho người hôn mê và trẻ em dưới 1 tuổi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghiệm Pháp Heimlich Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Sơ Cứu Học Di Vật
 • Cấp Cứu Hóc Dị Vật Đường Thở Bằng Thủ Thuật Heimlich
 • Thủ Thuật Heimlich, Cứu Sống Con Bạn Chỉ Trong Vài Phút
 • Chi Phí Nạo Hút Thai Hết Bao Nhiêu Tiền? (Bảng Giá)
 • Thai Lưu Và Quy Trình Hút Thai Lưu
 • Thủ Thuật Làm Việc Hiệu Quả Trên Word (5 Thủ Thuật)

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Thủ Thuật Nhỏ Trong Microsoft Word
 • Thủ Thuật Gõ Công Thức Toán Trong Ms Word 2003/2007/2010
 • Hướng Dẫn Cách Trộn Thư Trong Word 2010 Chi Tiết Sử Dụng Mail Merge
 • Cách Trộn Thư Trong Word 2010, Cách Trộn Mail Merge
 • Sử Dụng Mail Merge Tạo Mail Hàng Loạt Trong Word 2007
 • Microsoft Word là bộ công cụ hỗ trợ soạn thảo văn bản tuyệt vời được sử dụng phổ biến nhất. Một số thủ thuật làm việc hiệu quả trên word hay và đơn giản sau đây sẽ giúp bạn thao tác nhanh chóng: giấu đoạn văn, lưu tự động, sắp xếp văn bản, chuyển chữ thường thành chữ hoa, tìm từ đồng nghĩa,…

  Sắp xếp lại các đoạn văn nhanh gọn

  Khi muốn thay đổi vị trí các đoạn văn nhằm sắp xếp lại bố cục bài viết, hãy thử bôi đen đoạn văn bạn muốn di chuyển, rồi nhấn giữ 2 phím Shift – Alt, tiếp đến bấm chọn mũi tên lên hoặc xuống cho phù hợp với phương hướng bạn mong muốn. Cách làm này sẽ nhanh chóng và tiện dụng hơn rất nhiều so với việc kéo thả như thông thường.

  Chuyển chữ thường thành chữ in hoa

  Nếu bạn đã lỡ nhập dữ liệu bằng chữ viết thường nhưng muốn chuyển sang chữ hoa, hãy bôi đen đoạn đó rồi bấm Shift + F3. Bấm lần 1 sẽ biến chữ thường thành chữ viết hoa chỉ có chữ cái đầu tiên. Bấm thêm một lần nữa sẽ biến toàn bộ thành chữ hoa.

  Tìm từ đồng nghĩa trong Word

  Giấu đoạn văn bản

  Để xem lại đoạn văn đã được giấu, phải làm thế nào?

  Thủ thuật làm việc hiệu quả trên word sẽ giúp bạn. Đơn giản, bạn chỉ cần vào menu File chọn Options, bấm vào thẻ Display rồi đánh chọn vào ô Hidden text. Đoạn văn bị ẩn sẽ xuất hiện trở lại với những nét chấm gạch dưới để tiện phân biệt với đoạn văn bình thường.

  Lưu dữ liệu tự động

  Để đảm bảo tài liệu của bạn trong trạng thái an toàn khi xảy ra sự cố treo máy hoặc mất điện, hãy chắc chắn là bạn đã thiết lập chế độ tự động lưu dữ liệu của Word.

  Bạn vào menu File chọn Options, bấm vào thẻ Save rồi đánh dấu chọn vào mục Save AutoRecover information every, tiếp tục chọn khoảng thời gian bạn mong muốn Word tự động lưu (Word mặc định là 10 phút), cuối cùng OK để hoàn tất.

  Những thủ thuật trên tuy đơn giản nhưng nếu biết áp dụng đúng lúc sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức khi thao tác với Word.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vài Thủ Thuật Hay Cho Word
 • Thủ Thuật Phục Hồi File Word, Excel Chưa Kịp Lưu Cho Dân Văn Phòng
 • Cách Giãn Dòng Trong Word & Giãn Đoạn Trong Word Chuẩn Nhất
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Microsoft Office Word 2013_P1
 • Phần Mềm Chuyển File Word Sang Pdf
 • Nghiệm Pháp Heimlich Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Sơ Cứu Học Di Vật

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Thực Hiện Phương Pháp Cấp Cứu Heimlich
 • Sơ Cứu Dị Vật Đường Thở
 • Mo Ly Lay Trung Thu Ngan Nam Trong Hiep Si.html
 • Thủ Thuật Chơi Pháp Sư Trong Hiệp Sĩ Online
 • Thủ Thuật Đập Đồ Full 7 Trong Game Hiệp Sĩ Online
 • Heimlich là gì ?

  Heimlich là tên của bác sĩ người Mỹ Henry J. Heimlich người phát minh ra thủ thuật sơ cứu hóc dị vật đường thở do đó người ta lấy tên của ông đặt cho thủ thuật này là Heimlich.

  Henry Judah Heimlich là một bác sĩ phẫu thuật lồng ngực và nhà nghiên cứu y khoa người Mỹ. Ông được công nhận rộng rãi là người phát minh ra thao tác Heimlich, một kỹ thuật đẩy bụng để ngừng nghẹt thở, được mô tả trong Cấp cứu năm 1974.

  Nghiệm pháp Heimlich từ hoài nghi đến phổ biến

  Heimlich lần đầu được áp dụng sau đó 42 năm.

  Dù phát minh ra thủ thuật này như mãi 42 năm sau vị bác sĩ này mới có cơ hội áp dụng đó là tại một bữa ăn ở nhà dưỡng lão TP Cincinnati quy tụ 125 người. Trong khi ăn hamburger, cụ bà Patty Ris, 87 tuổi, đột nhiên ú ớ, không nói được, mặt tái xanh.

  Nhìn cảnh đó, bác sĩ Heimlich biết ngay chuyện gì,Ông tiến đến phía sau ghế ngồi nạn nhân, đặt hai nắm tay lên vùng bụng giữa rốn và xương ức, giật mạnh từ trước ra sau ba lần để ép khí trong phổi. Ngay lập tức một miếng thịt có dính mẩu xương nhỏ từ miệng nạn nhân rơi ra và nạn nhân thở lại dễ dàng.

  Thủ thuật Heimlich cũng đã cứu sống nhiều nhân vật nổi tiếng trong đó có cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, ngôi sao nhạc pop Cher, cựu thị trưởng TP New York Edward Koch và các ngôi sao Hollywood như Elizabeth Taylor, Goldie Hawn, Walter Matthau, Carrie Fisher, Jack Lemmon hay Marlene Dietrich. Năm 2014, diễn viên Clint Eastwood áp dụng thành công thủ thuật Heimlich để cứu một giám đốc giải golf ở California khi ông này hóc một mẩu phó mát!

  Sinh ngày 3/2/1920, vào đầu những năm 1960, phát minh thiết bị dẫn lưu dịch từ vết thương ngực hở của bác sĩ Heimlich lại được công nhận. Từng là người lính tham gia chiến đấu ở nhiều mặt trận, nên Hemlich nhận thấy cần có một giải pháp tốt hơn để dẫn lưu dịch từ vết thương ra ngoài thay cho cách làm cũ, dùng một cái chai dẫn lưu có bơm hút.

  Chiếc van đó được đặt tên là van Heimlich, từng được dùng rộng rãi trong cuộc chiến Việt Nam cứu sống nhiều binh sĩ Mỹ và trong các ca phẫu thuật ngực dân sự ngoài đời. Có năm nhà sản xuất đã bán được 250.000 van Heimlich trên toàn thế giới.

  Heimlich ra đời trong sự hoài nghi

  Ngày nay có lẽ bất kỳ một bác sĩ nào trên thế giới cũng biết áp dụng thủ thuật Heimlich để sơ cứu người hóc dị vật đường thở, nhưng mấy người biết rằng trong những năm đầu tiên sau khi ra đời, thủ thuật này nhận được không ít chỉ trích và nghi ngờ.

  Thật vậy lúc đầu nhiều người chỉ trích phương pháp của Heimlich là phản khoa học, không an toàn cho nạn nhân vì có thể gây ra những tổn thương bên trong hoặc gãy xương do ép mạnh, thậm chí có người cho rằng phương pháp quá khó, người bình thường không làm được mà chỉ dành cho nhân viên y tế.

  Tuy nhiên cuộc sống cần một biện pháp để giải quyết vấn đề cấp bách. Vào những năm 1970, tại Mỹ hóc dị vật (thức ăn, đồ chơi nhỏ) là nguyên nhân đứng hàng thứ sáu gây chết người. Ước tính mỗi năm có 4.000 vụ chết người vì tai nạn này, đa phần là trẻ con.

  Chỉ cần một vật lạ rơi vào đường thở là bệnh nhân không nói, không thở được không khác gì lên cơn nhồi máu cơ tim. Trong vòng 4 phút tiếp theo, nếu dị vật không lấy ra được, não thiếu oxy dẫn đến những tổn thương không hồi phục và cái chết cũng xảy ra ngay lập tức.

  Trong hoàn cảnh đó, bác sĩ Heimlich tin rằng chỉ cần tạo một áp lực đột ngột lên cơ hoành, phổi bị ép lại và đẩy khí bên trong ra cùng với dị vật. Bài báo của ông đăng trên tạp chí The Journal of Emergency Medicine, một người đàn ông ở bang Washington áp dụng và cứu sống được người hàng xóm.

  Sau trường hợp này là vô số trường hợp thành công khác chứng thực thủ thuật Heimlich hiệu quả và cũng không ai biết được có bao nhiêu người hóc dị vật đường thở đã được cứu sống trên toàn thế giới, chỉ biết một điều là từ khi có thủ thuật này số vụ chết người do hóc dị vật đã giảm rõ. Năm 1975, hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ công nhận phương pháp này và đặt tên nó là thủ thuật Heimlich, ghi nhận nhờ nó mà vô số người được cứu sống mỗi năm.

  Năm 1984, bác sĩ Heimlich được trao giải Albert Lasker Public Service, một trong những giải thưởng khoa học danh giá nhất Hoa Kỳ, vì tìm ra được “một giải pháp đơn giản, thực tiễn, không tốn kém để cấp cứu những trường hợp đe doạ tính mạng mà không đòi hỏi nhiều nỗ lực, dụng cụ đặc biệt hay khoá huấn luyện nào”.

  Cách thực hiện nghiệm pháp Heimlich

  Có 4 cách để thực hiện nghiệm pháp Heimlich tùy thuộc vào tuổi tác cũng như tình trạng của người bị nghẹt thở mà áp dụng . Cơ chế thì hoàn toàn là giống nhau sử dụng lực tại cơ hoành để buộc dị vật tống xuất ra khỏi cổ họng.

  Người lớn hoặc trẻ em có ý thức

  Nếu người lớn hoặc trẻ em trên 1 tuổi có ý thức nhưng không thể nói, ho hoặc thở, thực hiện nghiệm pháp Heimlich ngay lập tức, làm theo các bước sau:

  • Đứng đằng sau người đang nghẹt thở, cánh tay quấn quanh eo của họ.
  • Nắm một tay lại. Sau đó đặt vị trí của ngón tay cái vào dạ dày của nạn nhân, bên dưới xương sườn và phía trên rốn. Tại đây bạn có thể cảm nhận thấy cơ hoành.
  • Đặt bàn tay kia lên nắm tay và đẩy vào cơ này với một lực mạnh, vào trong và hướng lên trên.
  • Tiếp tục đẩy cho đến khi dị vật được tống ra.

  Người lớn hoặc trẻ không có ý thức

  Nếu trẻ hoặc người lớn bất tỉnh hoặc không thể ngồi hoặc đứng, hãy thực hiện các bước sau:

  • Đặt người bị nghẹt thở trên một mặt phẳng cứng
  • Ngồi trên đùi người bị nạn, mặt hướng về phía họ
  • Đặt tay này lên tay kia, và sau đó đặt cạnh lòng bàn tay lên cơ hoành của họ, ngay dưới xương sườn của họ và phía trên rốn.
  • Đẩy tay theo hướng đẩy vào và lên trên, tay này tựa vào tay kia.
  • Tiếp tục lặp đi lặp lại cho đến khi dị vật bị tống ra.

  Thực hiện nghiệm pháp Heimlich lên chính bản thân bạn

  Nếu bạn bị nghẹt thở do dị vật trong khi chỉ có một mình, hoặc không có ai để giúp đỡ, hãy làm như sau:

  • Nắm một tay lại, và với ngón tay cái hướng vào trong, đặt tại vị trí cơ hoành – dưới xương sườn và phía trên rốn.
  • Đẩy theo hướng đi vào và lên trên cho đến khi dị vật bị trục xuất.
  • Nếu không thể làm được nghiệm pháp này hoặc không hiệu quả trên một vật thể rắn, như trên bàn hoặc ghế. Đặt tay cạnh bờ cơ hoành để đẩy vào và lên trên. Di chuyển trước sau để tạo ra lực đẩy.
  • Lặp lại cho đến khi dị vật bị tống ra ngoài.

  Cách thực hiện nghiệm pháp Heimlich cho sơ sinh dưới 1 tuổi

  Ở trẻ dưới 1 tuổi, hãy làm theo các bước sau

  • Đặt bé nằm trên cẳng tay, đảm bảo đầu bé thấp hơn ngực.
  • Đặt cẳng tay trên đùi, hỗ trợ đầu của em bé bằng cẳng tay.
  • Đảm bảo rằng miệng và mũi em bé không bị che lấp.
  • Sử dụng cạnh lòng bàn tay kia đánh vào lưng của em bé giữa hai vai bốn lần. Lặp lại cho đến khi dị vật xuất hiện.

  Nếu không thành công, xoay em bé lại. Đặt hai ngón tay giữa ngực của bé, giữa núm vú. Nhấn mạnh bốn lần xuống độ sâu khoảng 1 inch. Lặp lại cho đến khi dị vật xuất hiện.

  Liệu nghiệm pháp Heimlich có tốt hơn các phương pháp khác không?

  Mặc dù nghiệm pháp Heimlich đã thay thế những phương pháp đánh vào lưng và ngực trong hầu hết các tình huống, nhưng một số trường hợp cấp cứu vẫn sử dụng những phương pháp cũ khi nghiệm pháp Heimlich thất bại.

  Một nghiên cứu năm 1976 so sánh các cú đẩy bụng kiểu Heimlich với phương pháp đẩy ngực, họ thấy rằng nghiệm pháp đẩy ngực hiệu quả hơn. Nhưng với cỡ mẫu rất nhỏ, chỉ có khoảng 6 người vì vậy kết quả nghiên cứu này không nên xem như là bằng chứng thuyết phục rằng nghiệm pháp đẩy ngực là tốt hơn.

  Cách để thực hành thuần thục nghiệm pháp Heimlich

  Không thể thực hiện nghiệm pháp Heimlich trên một người không bị nghẹt thở.

  Tuy nhiên, vì kỹ thuật của nghiệm pháp là ấn vào cơ hoành, bạn có thể làm quen với thủ thuật bằng cách định vị cơ hoành và tập cảm nhận một dải cơ dày ngay bên dưới khung sườn.

  Đẩy mạnh vào cơ này sẽ tạo ra một cảm giác rùng mình, qua đó đẩy không khí ra khỏi lồng ngực.

  Thực hành nghiệm pháp này thường xuyên sẽ giúp bạn xử trí tự tin hơn khi gặp phải tình huống cấp cứu người nghẹt thở do hóc dị vật.

  Sự an toàn của nghiệm pháp Heimlich

  Nếu một người có thể ho, nói chuyện, thở, tức là họ không bị nghẹt thở. Lúc đó đợi cho họ ho ra dị vật. Chỉ thực hiện nghiệm pháp Heimlich nếu người đó không thể đánh bật dị vật và không thể thở được.

  Nghiệm pháp Heimlich không thể cứu sống các nạn nhân chết đuối, hoặc các trường hợp khẩn cấp khác, chẳng hạn như ngừng tim hoặc động kinh.

  Kết :

  Đôi khi nghiệm pháp Heimlich thất bại, bởi dị vật đã nằm quá sâu trong cổ họng hoặc do không thực hiện đúng cách. Vì vậy, luôn luôn gọi cấp cứu ngay khi có nạn nhân bị nghẹt thở.

  Nếu có hai người, một người sẽ gọi cấp cứu trong khi người kia thực hiện nghiệm pháp Heimlich. Thực hiện điều này sẽ giúp nâng cao tối đa cơ hội sống sót cho nạn nhân, ngay cả khi nghiệm pháp Heimlich không có thất bại.

  Nguồn : https://www.medicalnewstoday.com/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấp Cứu Hóc Dị Vật Đường Thở Bằng Thủ Thuật Heimlich
 • Thủ Thuật Heimlich, Cứu Sống Con Bạn Chỉ Trong Vài Phút
 • Chi Phí Nạo Hút Thai Hết Bao Nhiêu Tiền? (Bảng Giá)
 • Thai Lưu Và Quy Trình Hút Thai Lưu
 • Hút Thai Nguy Hiểm Như Thế Nào
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100