Cấu Trúc Bài Thi Cambridge Fce Và Các Đề Thi Thử

--- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Tự Luyện Thanh Nhạc Tại Nhà Để Giọng Hay Như Ca Sĩ
 • Mẹo Trị Mụn Trứng Cá Tại Nhà Bằng Phương Pháp Thiên Nhiên
 • 7 Bí Quyết Quản Trị Doanh Nghiệp Từ Jack Ma
 • Những Bí Quyết Mặc Đẹp Không Bao Giờ Lỗi Mốt
 • 9 Bí Quyết Giúp Tóc Mọc Nhiều Và Dày Không Thể Bỏ Lỡ
 • Chứng chỉ B2 First (FCE) cho thấy học sinh có những kỹ năng ngôn ngữ cần thiết để giao tiếp trong môi trường nói tiếng Anh. Đây cũng là một cách tuyệt vời để học sinh chuẩn bị cho các kỳ thi cấp độ cao hơn như C1 Advanced.

  Đó là bài thi tiếp nối sau Cambridge English: Young Learners (YLE) và cũng là điểm thứ ba trong hành trình chinh phục của loạt chứng chỉ Cambridge trình độ cao cho teen, sinh viên và người lớn. Bài thi Cambridge B2 First (FCE) yêu cầu học sinh trải qua 4h” để hoàn thành 3 phần thi:

  • 1h45 phút cho bài thi Reading (7 phần, 52 câu hỏi)
  • 1h20 phút cho bài thi Writing (2 phần)
  • 40 phút cho bài thi Listening (4 phần)
  • 14 phút cho bài thi Speaking (4 phần nhỏ)

  Bài thi Cambridge FCE có cấu trúc nội dung như thế nào?

  Từ năm 2022 tới nay, bài thi Cambridge FCE có cấu trúc như sau:

  Bài thi Reading (1h45″):

  1

  HOÀN THÀNH ĐOẠN VĂN – Chọn một trong số vài lựa chọn của mỗi chỗ trống: Trong phần này bạn sẽ đọc một đoạn text ngắn trong đó có 8 chỗ trống. Mỗi chỗ trống nhiệm vụ của bạn là phải chọn từ cần điền vào từ một trong 4 lựa chọn A, B,C,D có sẵn. Sau đó chuyển đáp án đó vào phiếu trả lời (answer sheet). Làm đúng 1 câu được chấm 1 điểm.

  Chọn đáp án đúng

  2

  HOÀN THÀNH ĐOẠN VĂN – Tự viết từ điền vào chỗ trống: Trong phần này bạn sẽ đọc một đoạn text ngắn trong đó có 8 chỗ trống. Bạn phải điền từ phù hợp vào mỗi chỗ trống đó. Tương tự phần 1, đáp án phải được chuyển vào phiếu trả lời (answer sheet). Làm đúng 1 câu được chấm 1 điểm.

  Tự điền vào chỗ trống

  3

  TỪ VỰNG – Biến đổi dạng từ (word formation): Phần này, bạn sẽ đọc một đoạn text ngắn khoảng 200 từ, có 8 chỗ trống. Cho mỗi chỗ trống bạn phải sử dụng những từ cho sẳn để điền vào sau cho phù hợp. Phần này kiểm tra bạn cách mà từ ngữ được hình thành trong tiếng anh, bao gồm pfixes và suffixes, và spelling rules. Kết quả điền vào answer sheet.Đúng 1 câu được chấm 1 điểm.

  Viết từ đúng

  4

  VIẾT CÂU – Viết lại câu có dùng từ được cho: Trong phần này, bạn được đưa một câu hoàn chỉnh và theo sau là một câu không hoàn chỉnh. Bạn phải hoàn thành câu thứ 2 sau cho nó có nghĩa giống với câu 1 với điều kiện sử dụng từ đã cho sẳn. Phần này có 6 câu hỏi tất cả. Phần này kiểm tra bạn cả từ vựng và ngữ pháp. Đáp án chuyển sang answer sheet. Làm gần đúng 1 câu được 1 điểm, đúng hoàn toàn 1 câu được 2 điểm.

  Viết lại câu

  5

  ĐỌC – Đọc văn bản và trả lời câu hỏi dạng trắc nghiệm: Phần này là bài đọc gồm 6 câu hỏi trắc nghiệm, lựa chọn A,B,C,D. Điền đáp án vào phiếu trả lời. Làm đúng 1 câu được 2 điểm.

  Lựa chọn trắc nghiệm

  6

  HOÀN THÀNH BÀI VĂN – Chọn câu điền vào đoạn văn: Trong phần này học viên cần chọn một trong các phương án ,A,B,C,D, E, F… có sẳn để điền vào chỗ trống sau cho phù hợp nhất.(Gapped text). Gồm 6 câu hỏi. Mỗi đáp án đúng được chấm 2 điểm.

  Lựa chọn trắc nghiệm

  Bài thi Writing (1h20″)

  Cách chấm điểm cho 1 phần dựa vào 4 tiêu chí là:

  • content (nội dung)
  • communicative achievement (kết quả giao tiếp)
  • organisation (bố cục, sắp xếp)
  • và language (ngôn ngữ)

  với thang điểm từ 0 đến 5 cho mỗi tiêu chí. Chỉ có điểm tròn, không có điểm rưỡi, như 1,5; 2,5….Điểm tối đa là 40 cho 2 phần.

  Bài thi Listening (40″)

  Bài thi Speaking (14″)

  Cách chấm điểm dựa vào 3 tiêu chí sau: grammar and vocabulary, discourse management, pronunciation and interactive communication; với thang điểm từ 0 đến 5 cho mỗi tiêu chí cho mỗi phần. Khác với Writing, phần này sẽ có điểm rưỡi, điểm tối đa là 60.

  Một điều cần lưu ý là đối với các bài thi Nghe, Đọc – Viết từ cấp độ FCE for school trở lên, thí sinh sẽ phải làm vào phiếu trả lời (Answer sheet). Thí sinh có thể viết vào đề, tuy nhiên sau khi hoàn thành sẽ phải chuyển các đáp án sang phiếu trả lời.

  Cách chấm điểm và đánh giá kết quả bài thi

  Trường Đại học Cambridge tính thang điểm cho kỳ thi FCE như sau:

   180 – 190: Nếu thí sinh đạt mức điểm này, thể hiện thí sinh đã hoàn thành bài thi FCE một cách xuất sắc (vượt trội), Đại học Cambridge sẽ công nhận và cấp chứng chỉ trình độ tiếng Anh cho thí sinh ở bậc C1 châu Âu, chứ không phải bậc B2 châu Âu (Grade A).
   173 – 179: Nếu thí sinh đạt mức điểm này, thể hiện thí sinh đã hoàn thành bài thi FCE loại giỏi, Đại học Cambridge sẽ công nhận và cấp chứng chỉ trình độ tiếng Anh cho thí sinh ở bậc B2 châu Âu (Grade B).
   160 – 172: Nếu thí sinh đạt mức điểm này, thể hiện thí sinh hoàn thành bài thi FCE, được Đại học Cambridge công nhận và cấp chứng chỉ trình độ tiếng Anh cho thí sinh ở bậc B2 châu Âu (Grade C).
   140-159: Nếu thí sinh chẳng may chỉ đạt mức điểm này, thì thí sinh chỉ được Đại học Cambridge công nhận và cấp chứng chỉ trình độ tiếng Anh bậc B1 châu Âu (thấp hơn FCE 1 bậc).

  Ngoài chứng chỉ thì Thí sinh sẽ được nhận phiếu điểm thể hiện rõ số điểm từng kỹ năng theo thang điểm Cambridge.

  Đề thi mẫu Cambridge FCE:

  Chúc các em học sinh ôn thi chứng chỉ FCE vui vẻ!!!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cập Nhật Cấu Trúc Và Cách Tính Điểm Bài Thi B2 First (Fce)
 • 5 Bí Quyết Giảm Cân Để Có Vòng Eo Con Kiến Tại Nhà
 • Một Số Bí Quyết Cho Eo Thon, Bụng Phẳng
 • Bí Quyết Để Bạn Có Thể Thức Dậy Sớm
 • 5 “bí Quyết” Dạy Con Ngoan Từ Tấm Bé
 • Bí Kíp Bỏ Túi Bài Thi Speaking – B2 First (Fce) – Aspect

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Học Và Thi Chứng Chỉ Cambridge Ket (A1, A2), Pet (B1), Fce (B2), Cae (C1) Theo Khung Tham Chiếu Năng Lực Ngôn Ngữ Châu Âu (Cefr)
 • Kinh Nghiệm Làm Bài Thi Môn Tiếng Anh
 • Bí Quyết Giúp Mọc Tóc Nhanh Và Dài, 100% Từ Thiên Nhiên
 • Bí Kíp Mua Nhà Giá Hời – Không Nhà Đầu Tư Nào Muốn Bạn Biết – Đinh Quang Huy
 • Học Nhanh Nhớ Lâu – Bí Quyết Làm Chủ Môn Học
 • Với nhiều bạn, Speaking là một phần thi khá căng thẳng. Không giống như nhiều bài thi Tiếng Anh quốc tế khác, phần thi Speaking B2 First (FCE) diễn ra theo cặp, tức là bạn sẽ thi chung với một thí sinh khác. Có hai giám khảo, một giám khảo trực tiếp điều phối và tương tác với thí sinh, một giáo khảo khác sẽ chủ yếu quan sát và lắng nghe phần thi.

  SPEAK UP

  Khi trả lời, hãy trả lời một cách tự tin, nói to và rõ ràng. Giám khảo không thể chấm điểm cao nếu họ không thể nghe rõ bạn đang nói gì.

  Có nhiều cách bạn có thể luyện tập nói và cách đơn giản nhất là thực hành tại nhà và nói trước gương. Chỉ cần ngồi thẳng, vươn vai, hít thở sâu và trả lời. Hãy tìm một bạn cùng học, người này có thể cùng luyện tập với bạn từ lúc ôn thi và đến ngày thi, thậm chí bắt cặp thi chung.

  PARAPHARSE

  Học cách paraphase, diễn giải bằng từ ngữ khác nhau theo cách của bạn.

  Điều này cực kỳ có ích khi trong thời gian ngắn, bạn có thể ngay lập tức dùng từ gần nghĩa, đồng nghĩa, trái nghĩa,… để trình bày một ý tưởng. Đừng lo lắng khi bạn không thể “pick” đúng từ, học paraphrase sẽ cho bạn nhiều con đường, lựa chọn trong phòng thi, vỗn dĩ đòi hỏi tính phản ứng nhanh.

  Không gián đoạn câu trả lời, không lấp bằng các từ đệm“ohhh”; “hmm”; “I’m sorry…”. Tình trạng này rất thường gặp ở các bạn thiếu luyện tập và chưa quen các dạng câu hỏi FCE, chưa có thói quen cấu trúc câu trả lời – nên nói điều gì trước, điều gì sau.

  Để khắc phục, trong quá trình học, hãy cố gắng giảng giải cho người khác một từ vựng, cấu trúc ngữ pháp theo nhiều khác nhau và đơn giản hơn. Từ từ bạn sẽ trở nên tự tin hơn, không nói gián đoạn vì bạn luôn có thể diễn giải theo cách của mình với vốn từ vựng đa dạng, có thể nói một cách tự nhiên khi bị quên từ.

  ANSWER THE QUESTION

  Trả lời thẳng vào câu hỏi, không nói vòng vo, lạc đề. Nghe kỹ và đảm bảo câu trả lời có trọng tâm.

  Nếu chưa nghĩ ra câu trả lời ngay lập tức,bạn có thể nói như sau để giám khảo cho bạn một chút thời gian để suy nghĩ:

  • Hmm, well let me think
  • That is an interesting question, let me think about that for a minute.

  Hoặc bạn có thể paraphrase lại câu hỏi, bằng cách nói:

  Hoặc là bạn có thể nói “This is not a topic that I know much about”, ví dụ, bạn có thể nói “well, actually I don’t live in a place where are a lot of tourist, so I’m not really sure, but I would imagine that it might be quite nice to live in a place where a lot of tourists, because I would get to meet people all over the world.”

  Nhớ rằng được đánh giá bởi kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, chứ không xét hoặc đánh giá qua ý tưởng, nên bạn không cần phải có một ý tưởng quá tuyệt vời.

  Bạn cũng có thể yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi nếu bạn chưa hiểu hoặc không nghe rõ, bạn sẽ không bị trừ điểm cho việc này. Nhưng lưu ý rằng ban giám khảo sẽ lặp lại chính xác câu hỏi và không diễn đạt theo một cách khác, như vậy sẽ đảm bảo được sự công bằng.

  AVOID REPETITION – TRÁNH NÓI LẶP

  Không lặp lại một từ, một cụm từ quá nhiều lần. Thực hành bằng cách tự thu âm và nghe lại, điều chỉnh, lược bỏ các phần bị lặp, sau đó trả lời lại cùng một câu hỏi cho đến khi bạn hài lòng.

  SPEAK UP

  PARAPHRASE

  ANSWER THE QUESTION

  AVOID REPETITION.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 “Bí Quyết” Dạy Con Ngoan Từ Tấm Bé
 • Chia Sẻ Cách Bán Xôi Vỉa Hè Có Lãi – Kinh Nghiệm Xương Máu!
 • Bí Kíp Tán Gái Bằng Tin Nhắn Hay Nhất
 • Người Chồng “Dạy” Vợ Như Thế Này Thì Vợ Nào Cũng Nghe
 • Làm Sao Để Có Thể Vẽ Đẹp!
 • Cập Nhật Mới Nhất Cấu Trúc Và Cách Tính Điểm Bài Thi B2 First (Fce)

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Trúc Bài Thi Cambridge Fce Và Các Đề Thi Thử
 • Bí Quyết Tự Luyện Thanh Nhạc Tại Nhà Để Giọng Hay Như Ca Sĩ
 • Mẹo Trị Mụn Trứng Cá Tại Nhà Bằng Phương Pháp Thiên Nhiên
 • 7 Bí Quyết Quản Trị Doanh Nghiệp Từ Jack Ma
 • Những Bí Quyết Mặc Đẹp Không Bao Giờ Lỗi Mốt
 • Thang đo Common European Framework of Reference – CEFR

  Chứng chỉ B2 First (FCE) cho thấy người học đã đạt trình độ cao-trung cấp của tiếng Anh và có thể sống, học tập, làm việc một cách độc lập tại bất kỳ quốc gia nói tiếng Anh nào trên thế giới.

  Khi bạn đạt được chứng chỉ B2 First (FCE) của Tiếng Anh Cambridge, bạn đã sở hữu một trong những văn bằng tiếng Anh giá trị nhất thế giới. Chứng chỉ B2 First (FCE) được hàng ngàn trường đại học, tổ chức giáo dục và doanh nghiệp trên toàn thế giới công nhận giá trị sử dụng.

  Không như IELTS và một số kỳ thi khác, các chứng chỉ do Tiếng Anh Cambridge cấp, bao gồm B2 First (FCE) đều có thời hạn sử dụng vĩnh viễn, bạn không cần phải thi lại nhiều lần, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí.

  Dựa trên Khung năng lực Ngoại ngữ của Cộng đồng chung châu Âu (CEFR), các chứng chỉ tiếng Anh Cambridge đều có khả năng quy đổi tương đương sang các chứng chỉ tiếng Anh khác. B2 First (FCE) tương đương với một số chứng chỉ phổ biến hiện nay như 5.5 – 6.5 IELTS hay TOEIC 600-700+.

  Theo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia của Bộ GD&ĐT, các giáo viên tiếng Anh đang giảng dạy từ cấp THCS trở lên phải đạt trình độ ngoại ngữ B2 chuẩn quốc tế và chứng chỉ B2 First (FCE) của tiếng Anh Cambridge có thể giúp bạn đáp ứng được yêu cầu này.

  Phần 2: Trong phần này, bạn sẽ đọc một đoạn text ngắn trong đó có 8 chỗ trống. Bạn phải điền từ phù hợp vào mỗi chỗ trống đó. (1 điểm cho mỗi câu đúng)

  Phần 7: phần thuộc dạng Multiple Matching, tìm câu trả lời có sẵn là thuộc đoạn văn nào. Gồm 10 câu hỏi. (1 điểm mỗi câu đúng)

  Phần 1: NGHE – Với mỗi mẩu hội thoại ngắn, chọn một hình ảnh/thông tin chính xác: 8 câu hỏi trắc nghiệm A, B, C.

  Phần 3: Matching 5 câu, trong đó cho 8 lựa chọn; chỉ chọn 5 lựa chọn đúng cho 5 câu.

  Sẽ có 1 nhóm 2 bạn thi chung hoặc nếu nhóm cuối mà bị lẻ thì sẽ thi 3 bạn

  Phần 1: Personal questions – hỏi từng bạn những câu hỏi cá nhân

  Cách chấm điểm dựa vào 3 tiêu chí sau: grammar and vocabulary, discourse management, pronunciation and interactive communication; với thang điểm từ 0 đến 5 cho mỗi tiêu chí cho mỗi phần. Khác với Writing, phần này sẽ có điểm rưỡi. Điểm tối đa là 60.

  Trường Đại học Cambridge tính thang điểm cho kỳ thi FCE như sau:

  Cách quy đổi điểm kỳ thi FCE như sau:

  Khi quy đổi từ điểm được chấm (Practice test score) sang thang điểm Cambridge English, sẽ quy đổi từng phần; kết quả cuối cùng là trung bình của từng phần đó. Theo đó mỗi phần sẽ có cách quy đổi riêng như sau:

   Reading: mặc dù gộp chung reading và Use Of English trong bài test format mới 2022, nhưng cách quy đổi điểm là riêng. Theo đó Reading sẽ được tính gồm: Phần 1, Phần 5,6 và 7. Theo điểm từng phần được chấm ở trên và quy đổi như hình dưới

  Giải thích: theo đó nếu muốn đạt B2, riêng phần reading trung bình của bạn phải đạt 24 điểm (quy đổi thành 160 điểm).

   Use Of English: theo đó phần này gồm Part 2,3, và 4. Cách chấm điểm như trên; và cách quy đổi theo bảng hình dưới

  Giải thích: Tương tự để đạt 160 điểm (B2) trung bình phần này phải đạt 18 điểm.

   Tương tự với các phần thi còn lại, để đạt trung bình 160 điểm (B2) con cần đạt 24 điểm kỹ năng Viết, 18 điểm kỹ năng Nghe, 36 điểm Speaking.

  Quy đổi thang điểm FCE

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Bí Quyết Giảm Cân Để Có Vòng Eo Con Kiến Tại Nhà
 • Một Số Bí Quyết Cho Eo Thon, Bụng Phẳng
 • Bí Quyết Để Bạn Có Thể Thức Dậy Sớm
 • 5 “bí Quyết” Dạy Con Ngoan Từ Tấm Bé
 • Bán Xôi Cần Những Gì? Nên Mở Cửa Hàng Hay Bán Ngoài Vỉa Hè?
 • Bí Quyết Thi Tốt Khối C

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Ghi Nhớ Tốt Dành Cho Học Sinh Thi Đại Học Khối C
 • Top 10 Bí Quyết Đạt Điểm Tốt Trong Kì Thi Học Kì 2022
 • Bí Quyết Học Toán Lớp 6
 • Bí Quyết Để Học Giỏi Toán Hình 9
 • Bí Quyết Học Giỏi Môn Ngữ Văn Lớp 7
 • Bạn Mai Hương. Ảnh: Nguyễn Tuấn.

  Bạn Mai Hương. Ảnh: Nguyễn Tuấn.

  Với số điểm đầu vào khá ấn tượng: 25,5 điểm, Mai Hương – thủ khoa khối C năm 2007 của trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc Gia Hà Nội “bật mí” một số bí quyết ôn thi đại học.

  Môn học nào cũng thế, muốn học tốt, bạn phải có đam mê. Với khối C, điều này lại càng cần thiết, bởi những môn học này có khối lượng kiến thức khá lớn, số lượng các sự kiện, số liệu dày đặc.

  Chính vì thế, bạn không thể đọc qua một lần mà có thể nhớ lâu và chính xác. Nó đòi hỏi một quá trình ôn luyện miệt mài, vất vả.

  Với môn Sử, tôi thường phân chia theo từng giai đoạn, ví dụ: Giai đoạn cuối thế kỷ 19, đến nửa đầu những năm 1920; giai đoạn nửa sau những năm 1920 đến đầu những năm 1930; từ 1930 – 1945…

  Mỗi giai đoạn nên học kỹ “nguyên nhân, diễn biến, kết quả, ý nghĩa lịch sử, bài học kinh nghiệm, rồi xâu chuỗi các sự kiện lại với nhau.

  Bạn nên viết thành các dạng đề thi khác nhau từ một sự kiện, trả lời theo các ý nhỏ. Khi vào phòng thi, bạn sẽ không bị “choáng” trước các câu hỏi hóc búa!

  Khi học môn Địa, tôi chia ra thành các vấn đề, chuyên đề, lập thành các sơ đồ cho dễ học. Chẳng hạn, vấn đề một: Các nguồn lực để phát triển Kinh tế – Xã hội, gồm có: nguồn lực Tự nhiên và nguồn lực Xã hội, trong nguồn lực Tự nhiên có nguồn lực Vị trí địa lý và Tài nguyên thiên nhiên…

  Vấn đề hai: Những vấn đề phát triển xã hội. Vấn đề ba: Những vấn đề phát triển kinh tế…

  Trong mỗi vấn đề có các chuyên đề cụ thể. Bạn nên nắm vững các đặc điểm, cơ sở, hiện trạng, nguyên nhân, vai trò, tác động và hướng giải quyết thích hợp, khi làm bài thì tuỳ theo yêu cầu đề ra mà vận dụng kiến thức thích hợp!

  Phần bài tập cũng rất quan trọng, bạn cần phải nắm vững các quy tắc xác định biểu đồ, cách vẽ và trình bày chính xác, sạch, đẹp mắt để đạt điểm cao.

  Nên vận dụng các kiến thức đã học để có nhiều cách mở bài hay, triển khai thành từng đoạn trôi chảy, mạch lạc, tránh lặp câu, từ….

  Bạn không nên học thâu đêm suốt sáng vì rất có hại cho sức khoẻ, trong khi chưa chắc hiệu quả. Những lúc căng thẳng, tôi thường nghe nhạc, thỉnh thoảng chơi thể thao.

  Khi làm bài, bạn nên chú ý trình bày sáng sủa, trôi chảy, mạch lạc. Bạn nên căn thời gian làm bài cho hợp lý, giành ít phút đầu để đọc kỹ đề, vạch dàn ý rồi làm bài.

  Với một quá trình học chăm chỉ, có phương pháp khoa học, cộng với niềm đam mê, bạn sẽ “vào trận” đầy tự tin.

  Trần Cảnh Huy @ 22:04 04/08/2009

  Số lượt xem: 223

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Bí Quyết Ôn Thi Khối C Đạt Kết Quả Cao Dành Cho Các Thí Sinh
 • Bí Quyết Giúp Bạn Học Tốt Những Môn Học Khối C
 • Thủ Khoa Khối C Chia Sẻ Bí Quyết Học Tốt Môn Văn Và Các Môn Xã Hội: Định Hướng Rõ Ràng, Thường Xuyên Đọc Tiểu Thuyết
 • Đề Thi Học Sinh Giỏi Văn 8 Bí Quyết Ôn Thi Dành Cho Bạn
 • Bí Quyết Học Tốt Môn Hóa Lớp 8 Hay Nhất
 • Con Đường Fce Của Tôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Phối Đồ Thời Trang Nữ Năm 2022 Mà Phái Nữ Nên Biết – Easy E
 • Uống Rượu Không Say
 • Lời Khuyên Và Mẹo Vặt!
 • 3 Bí Quyết Sống Khỏe
 • 15 Mẹo Đơn Giản Giúp Bạn Làm Bài Thi Đạt Điểm Cao
 • FCE LÀ GÌ?

  FCE là viết tắt của First Certificate in English, một chứng chỉ tiếng Anh tổng quát của Cambridge ESOL Examinations (Cơ quan khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge) – nơi đồng thời sản xuất một kì thi có lẽ nhiều người biết tên hơn – IELTS. Từ năm 2008, FCE được thay đổi dạng thức sau hơn hai năm nghiên cứu, và từ đó được lấy tên là Cambridge English : First (các kì thi khác của Cambridge ESOL cũng đồng thời được đổi thành Cambridge English : Key (KET), Cambridge English : Preliminary (PET), Cambridge English : Advanced (CAE) và Cambridge English : Proficiency (CPE). FCE tương đương với trình độ B2 (Upper-Intermediate) trong Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ của Liên minh châu Âu (CEFR – Common European Framework of Reference in Languages) và cấp độ 3 theo thang của Hiệp hội các tổ chức Khảo thí Ngôn ngữ của Liên minh châu Âu (ALTE – Association of Language Testers in Europe). Hiện nay có rất nhiều bảng chuyển đổi tương đương các kì thi, nhưng theo bảng chuyển đổi mới nhất của Cambridge ESOL thì FCE tương đương với 6.0 đến 7.0 IELTS.

  FCE kiểm tra 5 kĩ năng: Đọc, Viết, Sử dụng tiếng Anh, Nghe và Nói với phổ điểm từ 0- 100 và điểm “Pass” là 60.

  Lệ phí thi FCE là 50-55 đô la Mỹ, tùy từng trung tâm thi.

  Chứng chỉ FCE có giá trị trọn đời. (Trong khi IELTS hay TOEFL hết hạn trong 2 năm.)

  ĐĂNG KÍ THI

  Địa điểm tổ chức thi duy nhất ở Hà Nội là Trung tâm Giáo dục Quốc tế thuộc Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Mấy năm trước Hội đồng Anh cũng có tổ chức các kì thi tiếng Anh của Cambridge ESOL, nhưng sau này thì bỏ hẳn, có lẽ do số lượng thí sinh quá ít. Mấy kì thi dạng này phổ biến trong miền Nam hơn.

  Tháng 12 này ở Hà Nội có tổng cộng 4 thí sinh, trong đó đã có 2 người ở Học viện Ngoại giao. Do không đủ số thí sinh tối thiểu theo quy định của Cambridge ESOL (10 thí sinh) nên trung tâm ở Đại học Ngoại ngữ đã không thể tổ chức thi được. Tớ đã tưởng như thế là hết cơ hội, vì mỗi tháng chỉ có một đợt thi, và tháng này đã là tháng cuối cùng trong năm 2011. Tớ gọi điện cho Hội sở chính của Cambridge ESOL Việt Nam, ở quận 1 – TP. Hồ Chí Minh để nhờ họ sắp xếp cho địa điểm thi. Chị phụ trách trong đó nói với tớ là tớ có thể thi ở Phú Thọ, Thái Nguyên, hoặc trong trường hợp xấu nhất thì phải vào tận TP. Hồ Chí Minh. Chị ấy hứa sẽ cố hết sức, nhưng không đảm bảo chắc. Lúc ấy tớ có hỏi lại là có thể thi ở Đà Nẵng không, vì dù sao nếu không thi được ở miền Bắc thì đi Đà Nẵng vẫn gần hơn là vào TP Hồ Chí Minh. Nhưng cũng chả được, vì trung tâm ở Đà Nẵng là trung tâm nội bộ, nên không thể cho thí sinh “bên ngoài” thi được. (Trung tâm này thuộc Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, chỉ nhận thí sinh là sinh viên của Đại học này.)

  Lúc ấy tớ đã xác định tâm lý trong trường hợp xấu nhất rồi. Tớ sẽ đi TP Hồ Chí Minh nếu không có địa điểm thi ngoài Bắc. Nhưng may quá, 2 ngày sau, chị phụ trách của Cambridge ESOL gọi cho tớ và nói là đã sắp xếp được cho tớ thi ở Phú Thọ. Vì tháng này các giáo viên ở Phú Thọ cũng sẽ thi FCE theo chương trình chuẩn hóa giáo viên phổ thông của Bộ giáo dục đào tạo, đề ra từ năm 2008.

  Vậy nên nếu bạn muốn thi bất cứ kì thi nào trong Cambridge ESOL Mainsuite thì bạn phải chủ động đăng kí sớm với trung tâm tổ chức thi, lấy số điện thoại cá nhân của người phụ trách, và thường xuyên liên lạc để cập nhật tin tức về số lượng người đăng kí. Nếu trung tâm bạn đăng kí không đủ điều kiện tổ chức thì bạn phải chủ động liên lạc với Hội sở chính để sắp xếp. Thời hạn đăng kí “chuẩn” là khoảng 1 tháng rưỡi trước ngày thi, còn hạn cuối là “ít nhất 19 ngày trước ngày thi”. Vì phải đăng kí lại nên tớ phải nộp thêm một khoản phí “muộn” là 18 đô la Mỹ.

  Mình ở miền Bắc nên thiệt hơn các bạn miền Nam vì chẳng có nhiều địa điểm thi, có cũng chưa chắc đã “được” thi. Đi thi mà cứ như là đi tìm vàng! Trong lúc vật vã tìm chỗ thi, tớ đã nghĩ thế này: ở miền Bắc (đặc biệt là Hà Nội), người ta có một “không khí” sùng bái IELTS đến lạ. Mục đích của IELTS ban đầu là để kiểm tra khả năng ngôn ngữ của những người đi du học, hoặc muốn nhập cư vào Úc, New Zealand, Canada, v.v… thế rồi lại “bị” biến thành một trong những tiêu chuẩn tuyển dụng. Tất nhiên là bản thân IELTS không có gì xấu, nhưng chính thái độ và cách thức của nhiều nhà tuyển dụng hiện nay khiến IELTS gần như trở thành thứ thước đo duy nhất cho việc học tiếng Anh. Đi đâu cứ hễ nhắc đến tiếng Anh là người ta hỏi “IELTS mấy “chấm”?”, kể cả có làm gia sư, đi xin việc, v.v… Trong khi đó IELTS vừa đắt (160 đô la Mỹ), thời hạn sử dụng ngắn (2 năm), lại không kiểm tra ngôn ngữ sử dụng nơi làm việc! Nhiều nhà tuyển dụng không hề biết đến các kì thi quốc tế có uy tín khác (điển hình là chuỗi kì thi của Cambridge ESOL, chưa kể đến các kì thi tiếng Anh chuyên ngành như ICFE – tiếng Anh tài chính, ILEC – tiếng Anh luật, BEC và BULATS – tiếng Anh thương mại, kinh doanh) và các bảng chuyển đổi điểm tương đương hiện hành. Họ gần như chỉ chăm chăm vào IELTS hay TOEIC. Vậy nên chẳng có gì lạ là nhiều người chẳng đi du học vẫn học và thi IELTS đông như hội. Các trung tâm ôn luyện IELTS mọc lên như nấm sau mưa!

  ÔN THI

  Sách ôn thi các kì thi trong Cambridge ESOL Mainsuite không phổ biến như sách ôn IELTS hay TOEFL. Nhiều nhất, dễ kiếm nhất có lẽ là ở cửa hàng sách Tuổi trẻ trên đường Đê La Thành, chuyên bán sách ngoại ngữ (lậu), giá khá rẻ. Nhưng ở đó toàn là sách ôn cũ, không cập nhật dạng thức mới của FCE. Trên website chính thức của Cambridge ESOL có giới thiệu rất nhiều sách ôn cho tất cả các kì thi, từ sách ôn từng kĩ năng đến sách làm đề, đề thi cũ (past papers). Tớ lên đó xem qua một lượt, rồi lên mạng kiếm sách (lậu) down về rồi in ra học.

  Trên mạng thì nhiều sách lắm, nhưng vì chỉ còn hơn 1 tháng để ôn nên tớ không ôm đồm nhiều lắm. Tớ có một quyển ôn tổng hợp các kĩ năng của Cambridge, một quyển ôn kĩ năng viết (“Successful Writing” của Virginia Evans) của NXB Expss Publishing, một quyển đề mẫu của Heinle Cengage và một quyển của Oxford, 2 quyển past papers của Cambridge. Tớ không thích sách ôn thi của Longman và Mac Millan vì thường dễ hơn đề thật, và khá lan man. Sách viết của Expss Publishing thì rất hay, dạy nhiều kĩ năng “thực tế”, ngoài để ôn thi thì học để nâng cao trình độ và phục vụ công việc cũng tốt. Quyển đề mẫu của Oxford thì rất khó, lần nào làm tớ cũng bị điểm thấp, rồi sợ và chán.

  Cambridge ESOL vẫn nói là các kì thi của họ kiểm tra tiếng Anh quốc tế, nhưng thực tế thì là tiếng Anh-Anh (British English). Các ấn phẩm của NXB ĐH Cambridge cũng ghi như thế. Hiện nay mọi người hầu như đều học và thích nói tiếng Anh-Mỹ (có lẽ do ảnh hưởng của các loại hình giải trí của Mỹ). Tớ cũng thế. Nên lúc bắt đầu ôn quả thực là khó khăn. Phải nghe tiếng Anh-Anh, và đọc các xuất bản phẩm của Anh (để ý phần Acknowledgement của các quyển Past Papers sẽ thấy họ trích các bài đọc từ nguồn nào!) như BBC, The Telegraph, The Guardian, The Independent, The Mirror, The Sun, Daily Mail, và cả Women Weekly. Bình thường nghe nhạc Mỹ, xem phim Mỹ nhiều quen rồi, giờ đột nhiên phải nghe giọng Anh-Anh đặc sệt, ban đầu tớ thấy “sợ”. Tớ vẫn nhớ lần đầu tiên nghe một đoạn băng FCE mà sởn cả gai ốc, thấy lạnh hết sống lưng. Nhưng nghe nhiều rồi cũng quen. Có một điều tớ vẫn thắc mắc là không biết có phải người ở Oxford thì nói tiếng Anh đỡ “đặc” chất Anh hơn người ở Cambridge hay không? Nhưng nghe băng thì đúng là Oxford dễ chịu hơn.

  Hồi ấy tớ cũng lên Youtube để xem các clip giới thiệu quy trình sản xuất đề và các đoạn phỏng vấn những người ra đề. Đến lúc nghe Past Papers còn có thể nhận ra một số giọng quen thuộc. Tớ còn tự “ép” mình phải dần phát âm theo giọng Anh-Anh, ban đầu nghe nặng, và ngượng, nhưng dần dần cũng thấy tự nhiên hơn.

  ĐI THI

  Trước khi chính thức bước vào kì thi, tớ có một buổi để tập trung điền các thông tin cá nhân, và có cơ hội nói chuyện, làm quen với các thầy cô tỉnh Phú Thọ. Ban đầu tới, thấy lạ lạ nên ai cũng hỏi tớ: “Thầy dạy trường nào vậy?” Rồi tất cả họ đều ngạc nhiên khi tớ nói tớ vẫn còn đang học và mới sinh năm 1990. Nhìn danh sách các thầy cô thì hầu hết đều ở lứa 7x, có vài người 6x, và một nhóm nữa 8x. Và với họ, những người “dưới Hà Nội lên” đều có một vẻ gì đấy đáng trọng hơn một chút.

  Trong phiếu điền thông tin cá nhân, có những mục như giới tính, số năm học tiếng Anh, nghề nghiệp, các kì thi tiếng Anh đã thi trước đó, ngôn ngữ mẹ đẻ, mục đích thi chứng chỉ này, và có một số giáo viên thậm chí còn không biết phải điền như thế nào?!

  KĨ NĂNG NÓI

  Cặp của tớ là cặp cuối cùng vào phỏng vấn. Lúc vào thì thấy giám khảo rất vui tính, dễ chịu. Bà giám khảo người bản địa, da đen cười với mình suốt buổi phỏng vấn. Còn ông giám khảo người Việt thì cũng rất thân thiện. Tất nhiên khen giám khảo giỏi tiếng Anh thì hơi thừa, như kiểu phò mã tốt áo vậy, nhưng tớ vẫn phải công nhận một điều là lần đầu tiên trong đời tớ gặp một người nam người Việt nói tiếng Anh hay như thế.

  Tất nhiên, để thể hiện nhiều nhất khả năng ngôn ngữ, tớ đã không theo như những gì đã thỏa thuận bên ngoài như nhiều cặp khác. Tớ có đồng ý và không đồng ý, phản biện và lập luận các kiểu, nhưng cố “khiêm tốn” nhất có thể. (Vì trong tips có nói là thí sinh không nên “dominate” bạn cùng phỏng vấn với mình.)

  Nói chung tớ thấy môn này khá là thoải mái, có lẽ một phần cũng nhờ thái độ của giám khảo.

  KĨ NĂNG ĐỌC

  Môn đọc có ba phần, mỗi phần có format cố định. Nếu như trong bài thi IELTS bạn không thể biết được “dạng” câu hỏi trước cho từng phần là gì thì ở FCE lại khác. Dạng câu hỏi luôn cố định trong tất cả các đề thi. Phần đầu tiên là trắc nghiệm 4 lựa chọn A-B-C-D. Phần 2 là tái tạo lại văn bản với câu bị thiếu, phần 3 là tìm kiếm thông tin thích hợp. Theo như cá nhân tớ quan sát thấy thì về sau này các đề rất hay sử dụng fiction cho phần 1. Đọc fiction thì khó hơn non-fiction một chút, vì có các câu hỏi về thái độ của tác giả, hay cảm nghĩ của nhân vật trong trích đoạn, vốn là những cái khá khó và mơ hồ. Không may là đề hôm tớ thi lại là đọc fiction nên tớ không tự tin lắm.

  Nếu để ý phần acknowledgement ở cuối (hoặc đầu) mỗi bộ past papers thì có thể thấy materials dùng để ra đề thi hoàn toàn là các sản phẩm văn học hay báo chí Anh. (Khác với IELTS là có thể thấy nhiều bài được lấy từ báo chí Mỹ.)

  Phần 3 là phần tớ tự tin nhất, và cũng hoàn thành khá nhanh, nhưng tiếc là phần này không được nhiều điểm bằng hai phần đầu.

  KĨ NĂNG VIẾT

  Môn viết có lẽ là môn khó nhất trong 5 bài thi của FCE (và của các kì thi tiếng Anh của Cambridge nói chung.) Có hai phần, phần đầu là bắt buộc (viết thư hoặc email), phần sau là tự chọn (chọn 1 trong 5 đề). Theo kinh nghiệm ôn của tớ thì nên chọn 3/5 dạng đề để tập trung vào ôn, vì ôn cả 5 dạng đề sẽ rất mệt mỏi, và phân tán. 5 dạng ấy có thể là viết thư, báo cáo (report), tường thuật (witness statement), review (sách, địa điểm ăn uống, rạp hát, bảo tàng, gallery, v.v…), truyện ngắn (short story), luận (essay), bài báo (article). Trong 5 đề bài đó thì đề bài cuối cùng bao giờ scũng là khó nhất, và tất nhiên, ít thí sinh chọn nhất. Đề cuối cùng thường yêu cầu bạn viết essay hay article phân tích về 2 tác phẩm đã cho sẵn (dùng cho 1-2 năm thi). Trong lúc ôn, tớ chỉ tập trung vào 3 dạng là truyện ngắn, thư và essay (dạng essay giống như bài số 2 của IELTS.)

  Môn viết yêu cầu viết bằng bút mực, trong khi viết nếu hết mực thì cũng đừng lo vì bạn có thể viết bằng hai màu mực khác nhau. Một điểm nữa cần lưu ý là nên viết trong khoảng từ đề yêu cầu, vì nếu viết dài hơn thì khi chấm họ sẽ gạch một đường kẻ từ khoảng ước lượng từ đủ và chỉ chấm kĩ từ vạch đó trở lên. (Tất nhiên trước khi làm thế họ cũng đã đọc trước toàn bộ bài làm.) (Thông tin này tớ đọc được trong các handbook và report FCE).

  Hôm tớ thi đề viết cho bài 2 có: review 1 bảo tàng, viết thư cho 1 người bạn trình bày về thái độ và cách ứng xử của người hâm mộ thể thao ở nước em, viết truyện ngắn (À, các bạn nhớ là viết truyện ngắn trong kì thi viết không được viết tự do đâu mà phải luôn bắt đầu bằng một câu cho sẵn.), đề cuối cùng tớ chỉ nhớ 1 cuốn sách thôi: phân tích vai trò của Ms Catherick và hành động của bà ta trong tác phẩm “The woman in white” của nhà văn Wilkie Collins. Một câu nữa về tác phẩm “Công viên kỉ Jura” thì tớ chẳng nhớ gì cả. Thoạt nhìn tớ định chọn viết thư, nhưng nghĩ lại lại thấy mình chẳng biết gì về thể thao và fan cả nên thôi. Lúc ấy tớ quay sang review, nhưng lại nản vì mới đi có 1-2 bảo tàng ở Hà Nội, cũng không có ấn tượng gì nhiều lắm. Vậy là cuối cùng tớ quyết định viết truyện ngắn. Đến  giờ giải lao ra ngoài hỏi mọi người thì rất nhiều người chọn viết truyện ngắn.

  KĨ NĂNG “SỬ DỤNG TIẾNG ANH”

  Bài thi này có nhiều điểm tương đồng với kiểu học tiếng Anh ở phổ thông: điền từ vào chỗ trống, viết lại câu với nghĩa tương đương, biến đổi dạng từ. Đây cũng là môn tớ thấy thoải mái nhất.

  Trước khi thi môn này, chị administrator bên Cambridge ESOL thông báo với mọi người đây là môn thi có nhiều thí sinh bị hủy kết quả do gian lận, trao đổi hoặc sai “giống nhau một cách kì lạ.” Tất nhiên là ngay cả khi bài thi đã được gửi sang Anh để chấm thi Cambridge ESOL cũng có rất nhiều cách để biết được bạn có gian lận (malpractice) hay không. Trước đó tớ cũng đã tìm hiểu quy trình xác minh và khiếu nại trong trường hợp một bài thi được coi là gian lận.

  Mặc dù đã được cảnh báo trước nhưng đây vẫn là bài thi mà nhiều thầy cô bị “bắt” nhất. Tớ thực sự cảm thấy không vui với việc đó. Vì dù sao các thầy cô cũng đã được sở giáo dục cử đi thi, họ là giáo viên và hàng ngày đứng trước hàng chục, hàng trăm học sinh để dạy về tiếng Anh. Họ có thể không yên tâm với bài thi nhưng tuyệt nhiên không nên để bị hủy bài thi vì vi phạm quy chế. Họ sẽ dạy học sinh mình thế nào, và ngăn chặn gian lận làm sao khi chính họ làm như thế? Đúng là cháy nhà mới ra mặt chuột, có đi thi thì mới thấy: thầy cũng như trò, vào phòng thi ai cũng như ai cả.

  KĨ NĂNG NGHE

  Môn nghe thi vào buổi chiều. Trong bài thi FCE thì bạn sẽ được nghe băng 2 lần. Thời gian khá xông xênh thoải mái. Giọng đọc thì đặc sệt giọng Anh-Anh. Tớ cũng đã chuẩn bị tâm lý trước cho môn này vì được thông báo là sẽ nghe đài. Tuy vậy môn này vẫn là môn tớ thể hiện kém nhất. Bạn thử tưởng tượng ngồi trong một căn phòng rộng với hàng trăm con người và 4 cái loa ở 4 góc thì sẽ bị distract đến thế nào.

  Đầu óc tớ lơ đãng và không tập trung được nên lại càng rối loạn. Nói chung là môn này thể hiện không được tốt.

  KẾT QUẢ

  Thường thì các kì thi của Cambridge trả điểm rất chậm. Nếu thi trên giấy thì sau 7 tuần mới biết điểm và phải sau 3 tháng mới nhận được chứng chỉ. Điểm có thể xem online trên trang kết quả của Cambridge ESOL với ID và mật khẩu được cấp riêng cho thí sinh. Sẽ có điểm tổng của các kĩ năng (trên hệ 100) kèm theo trình độ được xét theo CEFR.

  Bản thân tớ thấy điểm số trong các bài past papers tớ đã từng làm khá “ảo” và chênh lệch nhiều. Nói chung chưa biết điểm thì không thể “đoán” trước được. Nhưng dù gì thì tớ vẫn hi vọng sẽ được trên 80 điểm (Grade A, và tương đương với C1 của Liên minh châu Âu, bằng với Advanced).

  Tóm lại, tớ nghĩ FCE và các kì thi tiếng Anh của Cambridge hay, thực tế. Khi chuẩn bị cho kì thi bạn sẽ thực sự phải “học” tiếng Anh, chứ không đơn giản là học để thi. Đây là những kì thi được ra theo trình độ, sẽ có điểm đỗ và điểm trượt nên khi qua một kì thi nào đó nó cũng giống như một “mốc” trong việc học tiếng Anh của bạn.

  21.033333

  105.850000

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Điều Trị Viêm Nướu Răng Tại Nhà Hiệu Quả Và An Toàn
 • Cách Làm Thịt Dê Không Bị Hôi Cực Kì Đơn Giản
 • 6 Cách Chữa Mùi Hôi Vùng Kín Cực Hiệu Quả Chị Em Nên Thử Ngay
 • Ho Có Đờm Lâu Ngày Mấy Cũng Khỏi Với Mẹo Này
 • Điểm Danh Cách Giảm Hôi Vùng Kín Sau Sinh Đơn Giản Và Hiệu Quả Cho Mẹ Bỉm Sữa
 • Bí Quyết Luyện Thi Môn Tiếng Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Tiếng Anh Theo Cách Của Tỉ Phú Jack Ma
 • Bật Mí Lộ Trình Ôn Thi Thpt Quốc Gia Môn Tiếng Anh Hiệu Quả
 • 5 Kênh Youtube Học Tiếng Anh Qua Video Nhất Định Bạn Phải Biết
 • 10 Bí Kíp Giúp Các Doanh Nghiệp Nhỏ Thành Công
 • 6 Bí Quyết Học Cách Kiên Trì Để Bạn Ngày Càng Tiến Gần Đến Thành Công – Selina Moda
 • BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH TỐT NGHIỆP THPT VÀ XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC

            Học tiếng Anh trong giao tiếp, hay tham gia thi các chứng chỉ quốc tế như TOEIC, TOEFL, IELTS, cũng như các kỳ thi trong nước như: thi học kỳ, tốt nghiệp trung học phổ thông xét tuyển đại học, thì ngoài việc siêng năng, tích lũy kiến thức nền tảng thật vững chắc, thì phương pháp ghi nhớ, tổng hợp, mẹo làm bài theo từng kỳ thi, là thật sự không thể thiếu nếu muốn đạt kết quả như ý. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo sẽ áp dụng cải cách thi cử theo phương pháp gộp hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và Đại học thành một kỳ thi, thì việc nắm vững phương pháp pháp làm bài lại càng quan trọng hơn, để các thí sinh có thể đạt kết quả tốt.

  Chúng tôi, tập thể giáo viên bộ môn Tiếng Anh tại Trung Tâm Tiếng Anh NewSky, thành lập từ 2001, nhiều năm dạy học uy tín, chất lượng với các khóa tiếng Anh cho học sinh từ các bậc phổ thông, cho đến du học sinh, xin chia sẻ đến cho các học sinh lớp 12 chuẩn bị thi TN THPT và xét tuyển đại học và quý phụ huynh các phương pháp học tập và vượt qua kỳ thi môn tiếng Anh quốc gia theo chuẩn mới của bộ Giáo Dục và Đào Tạo từ năm 2022 trở đi.

  CẤU TRÚC ĐỀ THI MÔN TIẾNG ANH MỚI ra sao?????

  Theo Bộ Giáo Dục & Đào tạo, để đánh giá thực chất hơn khả năng, kiến thức Tiếng Anh của thí sinh, đề thi sẽ bao gồm các câu hỏi từ dễ đến khó, sẽ bao gồm 2 phần TRẮC NGHIỆM và VIẾT. Dạng đề thi này đòi hỏi thí sinh phải sử dụng kiến thức, kỹ năng ngôn ngữ, kinh nghiệm sống một cách tổng hợp, cộng thêm các phương pháp được luyện tập để có thể đạt điểm cao chứ không phải một cách máy móc hay theo mẫu sẵn. Riêng phần Viết(Writting) gồm Part I (Viết lại câu)II(tự luận) được đánh giá theo các tiêu chí sử dụng từ ngữ, khả năng viết câu bằng cách sử dụng các cấu trúc được học trong chương trình phổ thông, cộng thêm việc diễn đạt ý kiến một cách logic, khoa học.

  Cấu trúc đề thi môn tiếng Anh tốt nghiệp THPT bao gồm 2 phần, 64 trắc nghiệm và phần viết gồm 5 câu và 1 bài tự luận, đánh giá đầy đủ 4 kỹ năng sử dụng Tiếng Anh một cách thực chất.

  • Phần phát âm (Pronunciation) gồm 5 câu nhằm kiểm tra khả năng Âm tiếng Anh cơ bản nằm trọn trong nguyên âm, nguyên âm kép, phụ âm, và nhấn âm. Để làm được phần này bạn cần có kỹ năng phát âm tốt được xây dựng từ lúc bắt đầu học Tiếng Anh, học và ghi nhớ các family words, đặc biệt các từ vựng trong các bài đọc trong chương trình 12. Nếu các bạn nào đã từng tham gia học tiếng Anh giao tiếp tại những trung tâm uy tín thì sẽ có rất nhiều lợi thế trong phần này
  • Phần cấu trúc câu, ngữ pháp, từ vựng, và các tình huống giao tiếp gồm 15 câu nó là phần tổng hợp từ dễ đến khó, đây là một trong những phần các bạn dễ kiếm điểm nhất nếu các bạn sử dụng kết hợp kiến thức trên trường và các mẹo làm bài nhuần nhuyễn.
  • Phần chọn lỗi sai 10 câu để đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ thực tế, phần này đánh giá phổ biến của các đề thi Tiếng Anh quốc tế như TOEIC, để làm phần này các bạn cần nắm rõ cấu trúc.
  • Phần đọc READING gồm 20 câu, trong đó 10 câu trắc nghiệm chọn từ vào chỗ trống của 1 đoạn văn cho sẵn bao gồm: mạo từ, giới từ, cấu trúc, cho đến đọc hiểu; 10 câu còn lại là phần đọc hiểu 1 đoạn văn.
  • Phần viết lại câu đồng nghĩa gồm 5 câu: Để lấy điểm được phần này, các bạn phải thật chú ý với mức độ chính xác cao.

  PHƯƠNG PHÁP LÀM BÀI THẾ NÀO ĐỂ CÓ ĐIỂM CAO?????

  Một lần nữa, trong học và thi Tiếng Anh cần một quá trình kiên trì học tập với niềm đam mê thật sự thì mới có thể thành công. Vì vậy để phát huy hết, thậm chí hơn 100% khả năng của các bạn trong các kỳ thi tiếng Anh trong nhà trường, cũng như các chứng chỉ quốc tế thì cần phải phương pháp học tập, ôn luyện đúng với khả năng, giống như rèn luyện “điểm rơi phong độ” vậy. Với kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy tiếng Anh trong các trường THCS, THPT tại các trường công lập, cũng như giảng dạy Anh văn thực tế tại các trung tâm Anh ngữ bên ngoài, chúng tôi thấu hiểu được những khó khăn mà các bạn học sinh gặp phải trong quá trình dạy và học tiếng Anh.

  Vậy làm thế nào để một giáo viên bình thường có thể đảm nhiệm hết tất cả các phần của một đề thi như trên, quả thật là rất khó khăn, có thể nói là gần như không thể. Chính vì vậy, chúng tôi có thể phân loại các đa số giáo viên tiếng Anh hiện nay thành 2 nhóm như sau:

  • Nhóm 1: Chuyên ngữ pháp (grammar), cấu trúc (structure), viết (writing) đa số họ đến từ các trường THPT chuyên, dạy lớp chuyên tiếng Anh nhiều năm kinh nghiệm.
  • Nhóm 2: Chuyên về phát âm (pronunciation), đọc (reading), và từ vựng (vocabolaries) đa số họ là những người trẻ, rất giỏi tiếng Anh, tốt nghiệp từ các ĐH nước ngoài về nước, hay các bạn tốt nghiệp các ĐH trong nước nhưng tiếp xúc và làm việc trong môi trường đa quốc gia nhiều năm, yêu thích nghề giảng dạy, đang giảng dạy các trung tâm Anh ngữ nổi tiếng tại TP HCM.

  Với cấu trúc đề thi như trên, không còn cách nào khác là phải có sự kết hợp của 2 nhóm giáo viên trên trong một lớp học, một cách hài hòa, đi đúng trọng tâm chuẩn bị cho kỳ thi càng sớm càng tốt mà vẫn đảm bảo được điểm số trên trường cho các em. Các giáo viên sẽ giảng dạy theo một tài liệu độc quyền được biên soạn của trung tâm, và được đào tạo kỹ về phương pháp giảng dạy, nội dung phân bổ cho từng giáo viên nhằm đảm bảo chất lượng giảng dạy cao nhất cho từng học viên.

   Khóa TĂNG CƯỜNG TIẾNG ANH LỚP 12 THI TN THPT – ĐẠI HỌC 2022 tại TPHCM chúng tôi chỉ tổ chức lớp nhỏ, số lượng học viên hạn chế chỉ 15hv/lớp, nhằm đảm bảo chất lượng học tập cao nhất cho học viên, chỉ có 2 lớp tăng cường tiếng Anh 12 được tổ chức

  Đảm bảo điểm số môn tiếng Anh trên trường và chuẩn bị cho thi TNPT 2022

  Giờ học:

  Sáng Chủ Nhật: 8h00-10h00 // Chiều chủ Nhật: 14h00-16h30 (L1)

  Sáng Chủ Nhật: 8h00-10h30 // Chiều chủ Nhật: 14h00-16h00 (L2)

  Học phí: 2, 250, 000 đồng/3 tháng (800,000 đ/tháng)

  Chú ý:

  • Lớp học sẽ được giảng dạy bởi 2 giáo viên chuyên, đứng tuổi, nhiều năm kinh nghiệm luyện thi môn Tiếng Anh
  • Chương trình đặc biệt

    dành cho các thí sinh kỳ thi sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển đại học

  Đăng ký và học tại: Trung Tâm Tiếng Anh NEWSKY, thành lập từ 2001, hơn 17 năm kinh nghiệm giảng dạy và luyện thi môn tiếng Anh uy tín, chất lượng

  Địa chỉ: 

  • Cơ sở Âu Cơ: 292 Âu Cơ, Phường 10, Quận Tân Bình, TpHCM (gần ngay Ngã tư Lạc Long Quân – Âu Cơ, nằm giáp với Quận Tân Phú, Bình Tân, 5, 6, 10, 11)
  • Cơ sở Lê Văn Sỹ: 113 Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận Phú Nhuận, TpHCM (gần ngay Ngã tư Lê Văn Sỹ – Huỳnh Văn Bánh, nằm giáp với quận 3, 10, Tân Bình)

   Liên hệ: 0909 990 130 – (028) 3601 6727 để được tư vấn cụ thể.

  Tìm hiểu điểu kiện được miễn thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT 12

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết “Vàng” Về Cách Luyện Thi Đại Học Môn Tiếng Anh Hiệu Quả
 • 5 Bước Đơn Giản Để Có Làn Da Đẹp Ngay Tại Nhà
 • 6 Cách Giảm Mỡ Bụng Bằng Mật Ong Hiệu Quả Chỉ 1 Tuần
 • Cách Giảm Mỡ Bụng Nhanh Nhất Trong 3 Ngày Lý Tưởng
 • Giảm Mỡ Bụng Nhanh Trong 3 Ngày Với Chanh Ngay Tại Nhà
 • Bí Quyết Học Thi Môn Tiếng Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Ăn Mặc Đẹp Dành Cho Phụ Nữ Ngoài 40 Tuổi
 • Bí Quyết Ăn Mặc Cho Phụ Nữ Tuổi 30 Khiến Vạn Người Mê
 • Bí Quyết Ăn Mặc Sang Trọng Cho Nữ Cực Đơn Giản
 • Bí Quyết Để Thành Công Đối Với Các Website Bán Hàng Giá Rẻ
 • Bí Quyết Để Học Và Làm Xuất Nhập Khẩu Thành Công
 • Trọng âm thường rơi vào âm trước các từ có đuôi: ic, ics, ical, ial, ion, ity, ety, ive, ilar, ular, ulous, age, ure…

  Với động từ có 2 âm tiết, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ 2.

  Danh từ có 2 âm tiết, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ nhất.

  Đối với từ có 3 âm tiết trở lên, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ ba từ cuối lên (từ phải sang trái)

  Từ có đuôi: ate, y, ise hoặc ize, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ ba từ cuối lên, hay từ phải sang trái.

  A. fantasticB. politicalC. financialD. dictionary

  Câu 1: đáp án là D (theo quy tắc 1). Các đáp án A, B, C trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2. Riêng đáp án D, trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.

  Câu 2: đáp án là B do trọng âm của các phương án A, C, D trọng âm đều rơi vào âm thứ 2, riêng đáp án B trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.

  Đây là dạng bài điền vào chỗ trống, học sinh phải lựa chọn một trong bốn phương án để hoàn thành câu bị thiếu đảm bảo tính logic và đúng ngữ pháp.

  Nếu từ vựng thì cần biết loại từ vựng như tính từ, danh từ, động từ, trạng từ, số ít, số nhiều, khẳng định, phủ định, tiền tố, hậu tố,…

  Nếu là về mặt ngữ nghĩa, cần lựa chọn từ nào có nghĩa hợp logic nhất hoặc cùng các cụm từ khác trong câu tạo nên một cụm hoặc thành ngữ có nghĩa logic nhất.

  Tiếp theo, cần đọc kĩ câu văn, dịch qua ý nghĩa của câu, xác định xem yếu tố còn thiếu là gì, không nên chọn câu trả lời khi chưa đọc xong hết câu.

  My hobby is learning English, listening to music, AND … chess.

  Đáp án đúng là C vì đây là cấu trúc song song, các động từ cùng đuôi “ing” giống nhau.

  Với dạng câu hỏi này, 1 trong 4 từ (cụm từ) được gạch chân sẽ sai, học sinh phải nhận biết được phương án sai, cấn sửa để đảm bảo tính hợp nghĩa, đúng ngữ pháp của câu.

  Trước tiên, cần đọc nhanh từng câu để tìm lỗi sai dễ nhận thấy, không nên chỉ đọc các phần gạch chân, vì hầu hết các từ gạch chân chỉ sai trong ngữ cảnh của câu đó.

  Ghi nhớ: không bao giờ chọn đáp án khi chưa đọc hết cả câu.

  Nếu vẫn chưa phát hiện ra lỗi sai, đọc kĩ lại câu văn, chú trọng vào các phần gạch chân. Hãy nghĩ đến những lỗi sai thông dụng nhất như cấu tạo từ, kết hợp giữa danh từ và động từ, sai chính tả… để xem các động từ gạch chân rơi vào trường hợp nào.

  Giải pháp cuối cùng: hãy loại bỏ các phương án có vẻ sai và chọn một phương án hợp lí nhất trong các phương án.

  Ví dụ : The price of consumer goods rose sharply since the end of 2007.

  Đọc lướt tất cả câu này và phân tích ta nhận thấy rằng A, B, C không hề có dấu hiệu sai. Căn cứ vào D, ta thấy rằng nếu dùng “since + mốc thời gian” thì động từ ở đây phải chia ở thì hiện tại hoàn thành, mà C lại ở quá khứ đơn, do đó rõ ràng C sai. Đáp án đúng phải là “has risen”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Với Cặp Song Sinh
 • Muốn Có Cặp Sinh Đôi Tự Nhiên Hiệu Quả, Mẹ Hãy Ghi Nhớ Những Bí Quyết Này!
 • Bí Quyết Học Tốt Môn Toán Hình Học Không Gian
 • Sinh Con Trai Hoặc Con Gái Năm 2022 Đinh Dậu Theo Ý Muốn Phong Thủy
 • Mẹo Giảm Mỡ Bụng Nhanh Chóng Trong 1 Tuần Với Chanh.
 • Bí Quyết Luyện Thi Ielts 7.5

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Đánh Jinx Sát Thương Vật Lý Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • 10 Bí Quyết Giúp “tiền Đẻ Ra Tiền” Của Những Người Giàu Nhất Thế Giới
 • Làm Thế Nào Để Trúng Số Độc Đắc? Mua Vé Số Sao Cho Dễ Trúng?
 • 7 Lời Khuyên Để Bạn Dễ Dàng Trúng Số Độc Đắc
 • Hướng Dẫn 9 Cách Mua Vé Số Để Trúng Giải Độc Đắc Dễ Dàng
 • Chào cả nhà,

  Mình đã thi IELTS tại IDP vào ngày 11/8. Thực tế là khoảng thời gian ôn mình tranh thủ vào hè được nghỉ ở trường, nên cũng không được nhiều, chỉ ôn tập trung được 1 tháng. Nhưng kết quả mình nhận được, so với điểm bắt đầu của mình, thì cũng khá hài lòng.

  7.5 Overall với từng kĩ năng là:

  Mình không nói quá trình học và ôn luyện của mình là không gian nan :nhanrang: , nhưng thực sự mình nghĩ, nếu bạn có những hướng dẫn tận tình của những người có chuyên môn thì sẽ dễ dàng hơn nhiều.

  Mình xin chia sẻ kinh nghiệm của mình về 4 kĩ năng như sau:

  Để giảm dần trạng thái đau đầu và buồn ngủ khi đọc, các bạn hãy luyện tập dần dần, chăm chỉ. Mỗi ngày hãy dành ra 20-30 phút đọc các bài báo tiếng Anh (trên mạng, hoặc báo giấy, tạp chí,…) Nhiều người cũng hay bảo mình là đọc bất cứ cái gì cũng được như là truyện tranh, truyện cười,… nhưng mình nói luôn là đọc như vậy cũng được nhưng mang tính giải trí nhiều hơn. Khi bạn đọc các bài báo, văn phong của nó sẽ giống như đề thi vậy, vì thế bạn sẽ học cách đọc hiểu và tăng tốc độ thật sự. Hơn nữa bạn cũng học được rất nhiều từ hay từ các bài báo, vận dụng cho học IELTS Writing. Nếu giữ đúng thói quen đọc hàng ngày, mình tin rằng chỉ 1 tháng sau, các bạn sẽ không còn sợ khi phải làm các bài đọc dài nữa.

  Về tài liệu thì mình nghĩ các bạn nên làm trong các bộ đề gồm:

  • Cam 1 – 8
  • IELTS for academic purpose
  • IELTS Plus 1 – 3
  • IELTS Practice Tests của Peter May

  (Đã sắp xếp theo độ khó tăng dần)

  Mình thấy làm trong các bộ đề thì câu hỏi và bài đọc sát thực tế hơn.

  Kĩ năng này của mình khá hơn Reading một chút vì mình khá thích làm Listening. Tuy nhiên, lúc đầu mình gặp khó khăn với giọng British. Tương tự với Reading, phần này các bạn cũng cần luyện tập hằng ngày đó là nghe BBC. Thực ra nghe VOA, CNN cũng được, nhưng vì bài nghe IELTS chỉ toàn giọng Anh thôi nên mình khuyên các bạn hãy nghe theo giọng Anh ngay từ khi ôn. Mỗi ngày bạn có thể bật BBC radio lên nghe và làm các việc khác. Việc nghe này cũng khá thú vị vì bạn có thể cập nhật tất cả tin tức thời sự hay. Nhưng nếu ban đầu nghe bạn sẽ hơi đau đầu vì các phát thanh viên nói hơi nhanh, dần rồi bạn sẽ quen và bắt được từ.

  Sách Listening thì mình cũng chỉ sử dụng trong các bộ đề là nhiều, tương tự như Reading.

  Tóm lại, với 2 kĩ năng bị động này là cần luyện tập chăm chỉ, không bỏ cuộc. Vậy chắc các bạn sẽ thắc mắc mình đi học trung tâm được cái gì. Thực tế chính các thầy cô ở trung tâm đã đưa ra cho mình nhiều bí quyết ôn luyện tại nhà như thế, đồng thời cũng dạy mình cách làm của từng dạng bài nên mình cảm thấy đỡ bỡ ngỡ hơn nhiều. Mình đươc chỉ dẫn rất cẩn thận cả về những lỗi thường gặp hay là được giải đáp tại sao câu này mình làm sai, làm đúng.

  Đồng thời, mình cũng được sửa chữa bài viết rất nhiều. Khi học người bản xứ, bạn sẽ được chỉ dẫn đúng cách viết của tiếng Anh và không bị suy nghĩ tiếng Việt và dịch ra nữa.

  Ví dụ các bạn có thể học từ fanpage và blog của Hội sĩ tử luyện thi IELTS, hoặc vào một số website trung tâm tiếng Anh để xem các online sessions của nó. Đây là nguồn học vô cùng đa dạng, đồng thời cũng rất khác so với những form mẫu sẵn mà các bạn được học ở lớp.

  Điểm phần này của mình không tốt lắm, vì mình chưa thực sự tận dụng được các cơ hội khi học ở trung tâm. Sau khi học xong ở trung tâm được mấy tháng trời mình mới đi thi, và cũng không tham gia câu lạc bộ tiếng Anh nào nên khả năng giao tiếp với người bản xứ không được tốt. Mình nghĩ trước khi đi thi, bạn nên luyện riêng khóa Speaking để được hình thành được phản xạ nhanh khi nói chuyện với người nước ngoài. Phần Speaking này thì không có kinh nghiệm gì nhiều, chỉ là hãy thực hành thật nhiều và sử dụng các cơ hội để rèn luyện và trau dồi kĩ năng.

  Tóm lại với 2 kĩ năng chủ động này thì mình lại thấy sự giúp đỡ của các thầy cô giáo là rất nhiều. Vì bạn sẽ biết được chính xác thì người bản xứ sẽ xử lý như thế nào trong các đề bài được cho.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Tự Học Ielts Online Tăng Band Và Đạt Điểm Tốt
 • Lmht: Liệu Bạn Đã Biết Cách Farm Lính Bằng Thời Gian Hay Chưa?
 • Phương Pháp Chơi Cờ Caro Giỏi Và Trở Thành Cao Thủ
 • Cách Chơi Cờ Caro Giỏi, Thế Cờ Caro Luôn Giành Chiến Thắng
 • Bí Quyết Chơi Cờ Caro Luôn Thắng
 • Bí Quyết Luyện Thi Tiếng Nhật (Jlpt)

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Học Java Cấp Tốc Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Jang Mi Chia Sẻ Bí Quyết Giữ Môi Xinh
 • Elite Chia Sẻ Bí Quyết Nuôi Con Khỏe Mạnh Và Thông Minh
 • Lắng Nghe Những Bí Quyết Nuôi Dạy Con Tuyệt Vời Từ 6 Nhân Vật Nổi Tiếng Nhất Thế Giới
 • 5 Bí Quyết Để Có Giấc Ngủ Ngon
 • Bí quyết luyện thi tiếng Nhật (JLPT)

  Bí quyết luyện thi tiếng Nhật (JLPT)

  Điều quan trọng nhất khi luyện thi tiếng Nhật ( JLPT) là luyện tập thật nhiều.

  Đó là cả một quá trình luyện tập lâu dài chứ không phải là làm các bài tập chỉ một hay hai tuần trước khi thi.

  Mình có một vài lời khuyên dựa vào kinh nghiệm của nhóm hi vọng có thể sẽ giúp ích cho bạn:

  1. Từ vựng 文字・語彙 (moji・goi)

  Chúng ta đều rất sợ phần này. Có thể bởi vì các ký tự Kanji thực rất khó nhớ. Không có cách nào học từ vựng hiệu quả ngoài việc phải chăm chỉ.

  Hãy tạo thói quen học từ vựng mỗi ngày. Bạn càng biết nhiều từ vựng tiếng Nhật bạn càng có khả năng chọn đáp án đúng ở phần thi này.

  2. Ngữ pháp 文法 (bunpou)

  Ngữ pháp thường là phần dễ nhất trong bài thi. Phần này kiểm tra kỹ năng về ngữ pháp tiếng Nhật được yêu cầu ở cấp độ bạn thi dưới dạng ý nghĩa và cách dùng. Cách dùng bao gồm ngữ pháp để tạo câu như thế nào, dùng thể hiện tại hay quá khứ…

  Khi bạn đã học và hiểu về ý nghĩa và cách dùng của các cấu trúc ngữ pháp, cũng như luyện tập rất nhiều với các câu hỏi ngữ pháp giáo trình Nihongo thì sẽ không khó để bạn có thể kiếm điểm cao ở phần này.

  Ngoài ra việc có một vốn ngữ pháp tốt cũng giúp bạn hiểu các bài báo dễ dàng hơn trong phần đọc.

  3. Đọc hiểu 読解 (dokkai)

  Phần đọc hiểu tiếng Nhật được chú ý hơn với các cấp độ cao (N1 và N2). Nhiều người yếu trong phần đọc hiểu và điểm tổng của họ thường bị kéo xuống bởi phần này vì nó chiếm nhiều điểm nhất. Có thể là do có nhiều Kanji chưa học ở trong các bài đọc mà họ không quen hoặc chưa từng gặp trước đây.

  Bên cạnh đó, mọi người thường có xu hướng tiêu tốn nhiều thời gian cho phần này để rồi sau đó nhận ra họ còn rất ít thời gian cho các phần khác. Đối với phần này, chúng tôi khuyên các bạn hãy làm phần ngữ pháp và từ vựng trước bởi vì thời gian cho các phần này là ít cố định hơn và cũng dễ hoàn thành hơn. Phần đọc luôn luôn là phần cuối cùng cho tới khi bạn đã hoàn thành các phần khác trước.

  Nếu bạn đọc chậm, hãy đọc các đoạn ngắn trước. Nên bắt đầu đọc và trả lời các câu hỏi từ cuối bởi vì thường thì 2 bài đọc đầu tiên là phần dài nhất và chứa nhiều câu hỏi nhất.

  Bạn cũng phải có một vốn ngữ pháp thật tốt bởi vì nếu bạn không hiểu ngữ pháp bạn có thể dễ dàng hiểu nhầm ý nghĩa thực tế của các câu quan trọng chứa các câu trả lời.

  4. Nghe hiểu 聴解 (choukai)

  Nghe được coi là phần khó nhất đối với hầu hết các thí sinh bởi vì trong suốt bài thi bạn chỉ có một lần để nghe các câu hỏi và phải trả lời nó ngay lập tức, ngay cả khi bạn quên câu hỏi hoặc không hiểu chúng tí nào. Và không có thời gian để quay lại các câu hỏi trước mà bạn đã quên.

  Trừ khi bạn đang sống ở Nhật bản, cách duy nhất để cải thiện kỹ năng nghe là nghe tiếng Nhật nhiều hơn, có thể thông qua các bài luyện nghe tiếng Nhật online hoặc các đĩa CD.

  Hãy làm theo công thức này càng nhiều càng tốt:

  Nghe ít nhất 5 lần không nhìn vào lời thoại

  Sau khi đọc lời thoại một lần, nghe lại ít nhất 5 lần nữa

  Nghe cùng với lời thoại ít nhất 3 lần nữa

  Không nhìn vào lời thoại, cố gắng đọc to khi bạn nghe ở 3 lần tiếp nữa

  Mặc dù nghe theo cách trên rất tốn thời gian nhưng nó rất hiệu quả để bạn quen với các loại câu hỏi có trong bài thi.

  Tài liệu học tiếng Nhật N5,N4,N3,N2,N1

  Tài liệu luyện thi N5

  Từ vựng N5: http://daytiengnhatban.com/n5/tu-vung-n5

  Hán tự N5:Ngữ pháp N5:Luyện Nghe N5: http://daytiengnhatban.com/n5/luyen-nghe-n5 http://daytiengnhatban.com/n5/ngu-phap-n5 Hán tự N4: Ngữ pháp N4:Luyện Nghe N4:http://daytiengnhatban.com/n4/luyen-nghe-n4 http://daytiengnhatban.com/n4/ngu-phap-n4 http://daytiengnhatban.com/n4/han-tu-n4 http://daytiengnhatban.com/n5/han-tu-n5

  Tài liệu luyện thi N4

  Từ vựng N4: http://daytiengnhatban.com/n4/tu-vung-n4

  Tài liệu luyện thi N3

  Hán tự N2:Ngữ pháp N2:Luyện Nghe N2:http://daytiengnhatban.com/n2/luyen-nghe-n2 http://daytiengnhatban.com/n2/ngu-phap-n2 Hán tự N1:Ngữ pháp N1: http://daytiengnhatban.com/n1/ngu-phap Dạy Tiếng Nhật Bản http://daytiengnhatban.com/n1/han-tu http://daytiengnhatban.com/n2/han-tu-n2

  Từ vựng N3: http://daytiengnhatban.com/n3/tu-vung-n3

  Hán tự N3: http://daytiengnhatban.com/n3/han-tu-n3

  Ngữ pháp N3: http://daytiengnhatban.com/n3/ngu-phap-n3

  Luyện Nghe N3: http://daytiengnhatban.com/n3/luyen-nghe-n3

  Tài liệu luyện thi N2

  Từ vựng N2: http://daytiengnhatban.com/n2/tu-vung-n2

  Tài liệu luyện thi N1

  Từ vựng N1: http://daytiengnhatban.com/n1/tu-vung

  Luyện Nghe N1: http://daytiengnhatban.com/n1/luyen-nghe

  Tham khảo trang web học tiếng Nhật nước ngoài Chi tiết

  Trang học hay nhất chúng tôi Chi tiết

  Trang học với 100% Giao viên nước ngoài Học Phí rẻ nhất Việt Nam Chi tiết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Luyện Thi Tiếng Nhật (Jlpt) Đạt Kết Quả Cao
 • Chia Sẻ Bí Quyết Luyện Thi Tiếng Nhật Jlpt
 • Đọc ‘bí Quyết Hóa Rồng’ Của Lý Quang Diệu
 • 7 Tuyệt Chiêu Facebook Marketing Hiệu Quả Miễn Phí
 • Lmht: Mách Bạn Một Vài Phương Pháp Farm Lính Và Kiểm Soát Đường Hiệu Quả Khi Leo Rank
 • Cách Học Listening B2 Fce

  --- Bài mới hơn ---

 • 8 Bí Quyết Để Giữ Giọng Hát Hay
 • 10 Mẹo Vặt Giúp Bạn Hát Hay!
 • Tiết Lộ Bí Quyết Hát Karaoke Hay Như Ca Sĩ Chuyên Nghiệp
 • Bí Quyết Hết Mụn Đơn Giản, Bi Quyet Het Mun Don Gian
 • Bí Quyết Để Hết Mụn Đầu Đen Nhanh Chóng
 • Ngày hôm nay, mình sẽ chia sẻ những cách ôn tập hiệu quả nhất cho phần thi Listening B2 FCE. Khi xem xong bài viết này, bạn sẽ biết đâu là cách ôn tập phù hợp nhất với trình độ của mình.

  FCE LISTENING được coi là phần thi vô cùng đáng sợ với đa số thí sinh. Các bạn thường phản ánh với mình là bài thi nghe có tốc độ quá nhanh và quá khó. Đến nỗi nhiều bạn chẳng nghe được gì hay chẳng hiểu gì cả?

  Lý Do Các Bạn Không Nghe Được Là Gì?

  Theo mình thì có 3 nguyên nhân chính:

  Thứ nhất, vốn từ vựng của các bạn chưa đủ. Một khi vốn từ của mình chưa đủ thì do cho các bạn có nghe 5 lần 10 lần hay nhiều hơn nữa, các bạn cũng khó mà hiểu được nội dung bài nghe. Ngoài ra, các từ vựng được đặt trong ngữ cảnh, cấu trúc và câu khác nhau, sẽ cho nghĩa hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn chỉ nghe được các từ riêng lẻ, khả năng hiểu bài của bạn sẽ bị hạn chế rất là nhiều.

  Thứ 2, nếu bạn đã biết các từ vựng trong bài nghe rồi thì vấn đề bây giờ lại nằm ở kỹ năng nghe. Có thể bạn chưa quen với tốc độ nói của người bản ngữ, có thể do bạn chưa quen ngữ điệu lên giọng, xuống giọng trong câu, cũng có thể do cách nối âm trong bài

  Thứ 3, có một số nguyên nhân khác nhỏ hơn ví dụ như kỹ năng làm bài, yếu tố tâm lý, khả năng tập trung hoặc vấn đề với thiết bị nghe như loa, đài và tai nghe sẽ mang lại chất lượng âm thanh hoàn toàn khác nhau, diện tích phòng thi…

  Cách Ôn Tập Hiệu Quả:

  Bây giờ, mình sẽ chia sẻ thêm về cách ôn tập Listening hiệu quả. Như ngày xưa mình học tiếng Anh thì mình có thể tìm được rất nhiều trang web và nguồn luyện nghe trên Google. Tuy nhiên vấn đề đó là đôi khi có nhiều quá nhiều sự lựa chọn thì mình lại thấy hoang mang không biết bắt đầu từ đâu. Nơi thì bảo nghe VOA, BCC càng nhiều càng tốt, nơi thì bảo chỉ cần nghe nhạc xem phim tiếng Anh cũng được? Chỗ thì lại gợi ý là nên nghe Ted Talk. Cuối cùng, Mình cũng không rõ nguồn nào hợp với trình độ và sở thích của mình.

  Để đơn giản hóa vấn đề, mình sẽ đề xuất 2 hướng ôn tập nghe như sau:

  Thứ nhất là nghe mở rộng. Thứ 2 là nghe trực tiếp đề thi.

  Cách Học Nghe Mở Rộng:

  Hướng thứ nhất là nghe mở rộng thì sẽ phù hợp với tất cả các trình độ. Nhìn chung, chúng ta nên nghe đa dạng nhiều nguồn khác nhau. Kỳ thi FCE này là của Cambridge English nên giọng chính vẫn là giọng tiếng Anh Anh. Do đó, Mình có một số nguồn như sau để các bạn luyện tập:

  1. Hội đồng Anh (Britsh Council)

  Đây là tất cả các chuyên mục học Nghe miễn phí mà hội đồng anh cung cấp. Cái hay của trang web này đó là các chuyên mục đều được phân loại trình độ theo khung tham chiếu châu âu. Bạn có thể căn cứ vào thông tin ở dưới mỗi video để lựa chọn trình độ phù hợp với mình. Ngoài ra, có cả bài tập và phụ đề tiếng Anh để bạn thực hành và luyện tập tốt hơn.

  Bắt đầu từ Starting out. Chuyên mục này gồm có những đoạn video ngắn, tốc độ chậm với nội dung xoay quanh những tình huống đơn giản giữa 2 nhân vật là Sammy và Julia. Chuyên mục này rất phù hợp với những bạn mới bắt đầu tập nghe hoặc trình độ từ A1-A2.

  Cách Học Nghe Với Đề Thi:

  Tiếp theo, mình sẽ chia sẻ cách ôn tập trực tiếp với đề thi FCE. Mình chỉ đề xuất các bạn luyện nghe với đề thi khi trình độ của mình đã đạt B1 hoặc hơn B1 một chút. Nếu thấp hơn B1 các bạn nên luyện tập nghe mở rộng trước.

  Bước 1: Các bạn hãy lựa chọn một bài nghe và nghe như bình thường theo đúng thời gian chuẩn của đề bài.

  Bước 3: Với những câu sai, các bạn nghe lại để hiểu tại sao mình lại sai. Nên nghe khoảng 1-3 lần tùy mức độ. Nếu nghe đến lần thứ 3-4 rồi mà vẫn không hiểu thì chuyển sang bước tiếp theo.

  Bước 4: Xem phụ đề giải thích đoạn mình làm sai. Tạm thời coi như mình đọc hiểu, việc nghe để sang 1 bên. Xem vấn đề mình gặp phải là từ vựng hay kỹ năng. Nếu có từ, cụm từ, thành ngữ hay câu nào không hiểu các bạn nên tra cho rõ ràng. Nếu bạn hiểu nội dung của phụ đề rồi thì vấn đề có thể là do mình chưa nghe kịp hay không nghe quen giọng người nói.

  Bước 6: Hãy nghe và chép những nội dung bạn không nghe được. Đây cách để củng cố việc ghi nhớ từ vựng và cách phát âm của từ mới gặp trong đề.

  Bước 7: Nếu các bạn muốn nhớ và vận dụng được từ mới, các bạn có thể đặt câu và luyện tập phát âm.

  Bước 8: Sau đó vài ngày hoặc 1 tuần nghe lại cả bài để củng cố khả năng nghe và việc nhớ từ vựng thêm 1 lần nữa.

  Một Số Lời Khuyên Khi Luyện Tập Với Đề Thi:

  1. Không nghe lấy số lượng đề thi mà chỉ cần lấy chất lượng. 1-2 đề/tuần là đủ.

  2. Đừng quá áp lực thành tích, hãy tập trung vào khắc phục điểm yếu của mình. Làm sai phải hiểu tại sao mình sai.

  3. Kiên trì, kỹ năng nghe cần thời gian dài để tiến bộ.

  4. Nghe tối thiếu 30 phút/ngày. Nghe đều sẽ tốt hơn nghe dồn mấy tiếng vào 1 ngày

  5. Nên luyện tập không có tai nghe vì thi thật sẽ nghe đài/loa (bạn nên hỏi đơn vị tổ chức thi xem họ có cung cấp không, các đơn vị mình biết ở Hà Nội đều không có tai nghe)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bật Mí Bí Quyết Giảm Eo Cấp Tốc Cho Chị Em
 • Bí Quyết Giảm Eo Sau Sinh Mổ Tại Nhà Hiệu Quả
 • Bí Quyết Giỏi Tiếng Anh Sau 5 Tháng Của Quỳnh
 • Khám Phá Bí Quyết Dậy Sớm Từ Ngàn Xưa Của Người Trung Quốc
 • 5 Bí Quyết Dạy Con Thông Mình Từ Nhỏ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100