Top 21 # Bí Quyết Thành Công Trong Dạy Học / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Kichcauhocvan.net

Bí Quyết Thành Công Trong Dạy Học / 2023

Dạy học là một công việc rất nhiều thử thách. Cứ mỗi năm trôi qua lại xuất hiện những thử thách mới vì thế giới luôn thay đổi từng ngày và giáo viên phải luôn sẵn sàng tiếp nhận và truyền lại những kiến thức mới cho học sinh của mình.

Trước tiên, bạn cần xác định được cái gì nằm trong và cái gì nằm ngoài tầm kiểm soát của bản thân . Việc tập trung vào những thứ nằm trong tầm kiểm soát của bản thân sẽ giúp bạn củng cố uy tín và khiến mọi việc tiến triển theo hướng tốt hơn. Ví dụ: Bạn thời gian làm việc ngoài giờ. Hãy nghĩ lại xem có nên dành thời gian riêng vào kỳ nghỉ cuối tuần để giải quyết công việc của lớp tại trường hay ở nhà. Cuối tuần là lúc bạn có thời gian dành cho cuộc sống riêng tư ngoài công việc. Hãy nghĩ về những giáo viên cũ mà bạn vô cùng yêu quý. Liệu bạn có yêu mến và nhớ đến họ vì họ đã trang trí phòng học rất đẹp hay là vì cách mà họ tiếp xúc với học sinh? Điều gây ấn tượng với học sinh là cách bạn tiếp xúc với chúng và những thứ mà chúng học được từ bạn.

Quá mải mê với những dự án của trường, bạn sẽ đánh mất đi thời gian để làm mới mình và nuôi dưỡng lòng nhiệt tình dành cho công việc giảng dạy trực tiếp trên lớp. Tuy nhiên, việc bạn không có đủ thời gian để thực hiện được tất cả những dự định của bạn trong một năm học lại nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn . Ngay cả những giáo viên cực kỳ xuất sắc cũng không thể thực hiện tất cả những gì họ mong muốn. Hãy thoát khỏi cảm giác mình chưa hoàn thành trách nhiệm và tự hào vì bạn đã làm việc hết sức mình trong thời gian cho phép.

Thứ hai, luôn giữ liên lạc chặt chẽ với phụ huynh học sinh . Hãy thiết lập một hệ thống liên lạc thông suốt giữa nhà trường và gia đình. Việc này không cần thiết phải tốn kém, cầu kỳ. Bạn chỉ cần viết ra một mẫu thư thông báo tình hình học tập cho phụ huynh, trong đó có chia thành nhiều phần, mỗi phần là một ngày trong tuần. Cuối mỗi buổi học, hãy hỏi ý kiến cả lớp xem nên viết gì vào phần ngày hôm đó. Vào buổi học cuối cùng trong tuần, bạn có thể viết thông báo hoặc vài dòng nhận xét riêng cho từng em để chúng mang về nhà. Thử dùng một màu sáng, bắt mắt để viết thứ thông báo đó. Những bức thư kiểu này sẽ thu hút sự chú ý của phụ huynh dễ dàng hơn.

một cách quy củ. Giáo viên nào cũng có rất nhiều giấy tờ đủ loại cần giải quyết. Nếu bàn của bạn đang chìm nghỉm trong đống giấy tờ tương tự thì hãy dành chút thời gian sắp xếp và phân loại chúng. Bạn sẽ cần một chiếc hộp (đủ lớn để chứa được các cặp đựng tài liệu) và một tá những cặp đựng tài liệu khổ bạn cần. Ghi tên/ dán nhãn có chữ to, rõ ràng cho những cặp đựng tài liệu này. Bạn sẽ có: Thứ ba, sắp xếp giấy tờ trên bàn làm việc Do Today (Hôm nay),Next Week (Tuần sau),Next Month (Tháng sau), Read Later (Đọc khi có thời gian), Notes to Write (Ghi chú), Phone Calls to Make (Những cuộc điện thoại cần gọi), Take to Office (Mang đến văn phòng). Khi đã quen với cách sắp xếp khoa học này, bạn sẽ không bị rơi vào tình trạng lục tung mọi thứ chỉ để tìm một mẩu giấy nhắn.

Thứ tư , đặt những câu hỏi thông minh – tìm những câu trả lời sáng suốt : Hãy luôn tự hỏi bản thân liệu có cách làm nào đơn giản hơn, dễ dàng hơn để thực hiện nhiệm vụ này không? Trước khi tham gia vào bất kỳ công việc gì, hãy suy nghĩ kỹ lưỡng để đảm bảo rằng bạn không “ôm” thêm những việc không cần thiết vì hiện giờ bạn đã rất bận rộn rồi.

Thứ năm, giảm bớt những thủ tục giấy tờ không cần thiết . Hãy tự hỏi xem liệu công việc này có cần đến giấy bút không? Thay vì phải mất 20 phút chữa 26 phần bài tập của 26 học sinh, bạn hoàn toàn có thể chữa bài mà không phải đụng gì đến giấy bút. Ví dụ: nếu bạn đang dạy dạng số nhiều có quy tắc của danh từ đếm được hãy phát cho mỗi học sinh 2 tấm các “s” hoặc “es”. Hãy viết những danh từ cần chuyển sang số nhiều và yêu cầu học sinh giơ tấm các tương ứng. Bạn sẽ vẫn kiểm tra được mức độ hiểu bài của học sinh mà lại không phải mất thời gian chữa bài cho từng em.

Thứ sáu, tận dụng từng phút bạn có mặt ở trường. Phân phối thời gian hợp lý để bạn có thể làm việc với hiệu quả cao nhất khi ở trường. Mục đích là hạn chế tối đa lượng công việc mà bạn phải mang về nhà giải quyết. Thay vì đi vào phòng giáo viên để tán gẫu với đồng nghiệp trước giờ lên lớp, bạn có thể có thêm thời gian giải quyết những việc còn tồn đọng trong phòng làm việc riêng của mình. Hãy tâm sự với đồng nghiệp rằng bạn đang muốn giảm lượng công việc phải mang về nhà giải quyết nên bạn sẽ dành thời gian cho họ vào thời gian nghỉ giữa giờ hoặc nghỉ ăn trưa. Chỉ cần dành khoảng 30 phút mỗi buổi sáng để giải quyết công việc bạn sẽ bớt được 2 tiếng rưỡi thời gian làm việc ở nhà. Hãy treo một tấm biển “Closed – Teacher at Work”. Mọi người sẽ biết bạn đang bận và không làm phiền bạn bởi những câu chuyện tán gẫu.

Thứ bảy, cùng làm việc với những đồng nghiệp lạc quan và năng động. Hãy tìm và kết bạn với những giáo viên lạc quan và năng nổ trong trường bạn. Họ là những người bạn có thể ngồi cạnh lúc ăn trưa, khi đi họp và cùng hợp tác để triển khai một dự án nào đó. Làm việc với những người lạc quan và năng động sẽ khiến ngày làm việc của bạn thú vị, vui vẻ hơn rất nhiều.

Thứ tám, cân bằng công việc và cuộc sống riêng tư . Dạy học là một công việc tiêu tốn rất nhiều thời gian – giáo viên nào cũng hiểu rõ điều đó. Hãy chắc chắn rằng bạn có tham gia những hoạt động khác ngoài việc dạy học. Dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn vì bạn xứng đáng được như vậy. Có rất nhiều hoạt động bạn có thể tham gia như: đi ăn sáng với bạn bè hàng tuần; tham gia câu lạc bộ làm vườn; tham gia nhóm leo núi; học một môn nghệ thuật như khắc gỗ, thêu thùa hay vẽ tranh; rủ bạn bè đi xem phim hay đi dạo cùng họ .v.v… Hãy tìm kiếm những hoạt động, những mối quan tâm và những con người thú vị để cuộc sống của bạn không chỉ có công việc.

Thứ chín, đầu tư cho bản thân . Dạy học vốn là một nghề đầy thử thách và khó khăn. Do đó việc đầu tư, nâng cao trình độ bản thân là hết sức cần thiết. Không những thế việc đầu tư, nâng cao trình độ sẽ không chỉ giúp bạn luôn cập nhật được thông tin mà còn là cách bạn làm mới bản thân. Điều này chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy năng nổ và nhiệt tình hơn nhiều khi lên lớp. Trong cuộc sống, bạn sẽ gặp ba kiểu nguời: những người tạo ra sự thay đổi, những người ngồi quan sát mọi thứ xảy ra và những người không hề hay biết điều gì đang diễn ra quanh mình. Chúng tôi hy vọng những ý tưởng mà bạn tìm thấy trong bài viết nhỏ này sẽ giúp bạn tạo ra những chuyển biến tích cực cho bản thân và cho học sinh của bạn.

Diệu Linh_Giảng viên Global Education.

Bí Quyết Dạy Con Học Giỏi Và Giúp Con Thành Công Trong Học Tập / 2023

Thành công trong học tập của con trẻ là điều mà các bậc làm cha làm mẹ luôn mong muốn. Vậy làm thế nào để giúp con ham học? Làm thế nào để giúp con học giỏi và tự giác học tập ngay cả đối với đứa trẻ lười học?

Bậc làm cha mẹ, hãy để con cảm nhận được niềm vui của việc học tập và sức mạnh của kiến thức khi thể hiện sự thành công của học tập. Đây là điều kiện cần không thể thiếu được để bồi dưỡng đam mê học tập ở trẻ. Nếu thường xuyên thất bại trong học tập, trẻ sẽ dần dần xa lánh việc học, nảy sinh tâm lý chán ghét việc học. Vậy làm sao để trẻ có thể cảm nhận niềm vui của sự thành công?

Tạo dự cảm học tập thành công cho trẻ:

Các nghiên cứu về tâm lý học và kinh nghiệm sống đều chỉ ra rằng: Nếu một việc có giá trị rất lớn, lại có thể thực hiện bằng nỗ lực của chúng ta, thì chúng ta sẽ có hứng thú với nó, và sẽ cố gắng vì nó. Khi bồi dưỡng hứng thú học tập của trẻ cũng nên chú ý vận dụng quy luật này, đó chính là sáng tạo dự cảm học tập thành công cho trẻ

Tích cực động viên trẻ theo đuổi những đam mê:

Sở thích bình thường và sự vận động đầy đủ, không những có thể giúp ích cho việc điều tiết cuộc sống, mà còn có thể bồi dưỡng nhân sinh quan một cách tích cực, lành mạnh. Ví dụ như cờ vua là một trò chơi trí tuệ đòi hỏi trình độ cao. Khi đanh cờ, không những phải dự định kế hoạch tác chiến trước, mà còn phải chú ý mọi lúc để nắm bắt cơ hội chiếm giữ vị trí có lợi. Các học sinh giỏi chơi cờ thường có biểu hiện xuất sắc trong học tập

Để trẻ làm những việc phù hợp với khả năng trước:

Cũng giống như công việc của chúng ta có sự khó dễ vậy, nhiệm vụ học tập của trẻ cũng có sự phân biệt trình độ khó dễ, nếu vừa bắt đầu đã buông xuôi từ bỏ, thì dần dần trẻ sẽ thiếu tự tin và sự hăng hái, cuối cùng sẽ chẳng bao giờ thành công

Ngoài ra, bồi dưỡng thái độ chuyên tâm học tập cho trẻ, tinh thần tập trung học tập chính là sự đảm bảo quan trọng để trẻ có thể đạt được thành công trong học tập. Cha mẹ không nên coi trọng điểm số của trẻ một cách mù quáng, điểm số không quan trọng, mà điều quan trọng là phải dạy cho trẻ nắm bắt phương pháp học tập như thế nào

Cờ Thông Minh

100 Bí Quyết Nuôi Dạy Con Trai Thành Công / 2023

100 Bí Quyết Nuôi Dạy Con Trai Thành Công

Nếu bạn muốn con trai khi lớn lên trở thành người biết quan tâm đến người khác, tự tin, can đảm đón nhận trách nhiệm, hãy nuôi dưỡng và giáo dục con theo những quy tắc này từ khi còn thơ ấu (trích từ nhận xét của độc giả)

Trong công tác giáo dục gia đình, giáo dục con trai mang lại nhiều thách thức cho bố mẹ hơn so với giáo dục con gái. Nhiều bố mẹ cảm thấy rất khó khăn khi họ có con trai. Tuy nhiên, nếu bố mẹ biết cách dẫn dắt, biết biến những tính cách đặc biệt ấy thành ưu thế thành công thì mỗi cậu bé đều trở thành những người tài giỏi.

Xuất phát từ việc phân tích đặc điểm giới tính và đặc điểm tâm lý, cuốn sách nêu ra bốn nguyên tắc trong cách giáo dục con trai:

Nguyên tắc 1: Ngay từ khi con trai còn nhỏ, hãy để chúng biết mình là những nam tử hán tài giỏi

Nguyên tắc 2: Bố mẹ hãy biết làm bạn với con trai

Nguyên tắc 3: Không nên quá chiều chuộng con trai

Nguyên tắc 4: Những tính cách quyết định thành công cần được bồi dưỡng ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

Bí Quyết Thành Công Trong Học Tập Chỉ Có 10 Bước / 2023

Chúng tôi sẽ kết thúc chương này bằng việc chia sẻ với bạn mười bước học tập mà tất cả học sinh giỏi đều sử dụng để đạt kết quả xuất sắc.

Có một lý do rất rõ ràng cho biết tại sao một số em không làm bài thi tốt. KHÔNG PHẢI vì chúng KHÔNG THỂ học hiệu quả, mà là vì chúng chưa bao giờ được dạy về PHƯƠNG PHÁP HỌC.

Vậy thì có phải tất cả học sinh thuộc tốp đầu đều sử dụng công thức thành công này và nhờ đó chúng luôn đạt điểm tối đa không? Đúng vậy. Với kinh nghiệm hơn 15 năm đào tạo, chúng tôi rút ra kết luận rằng, bằng việc dạy bất kỳ học sinh nào Mười Bước Thành Công sau đây, ai cũng có thể đạt được điểm mười ở trường. Tất cả học sinh thành công đều làm theo “Mười Bước” này để đạt được mục tiêu học tập.

Điểm gặp gỡ đầu tiên của tất cả học sinh xuất sắc là chúng có một cơ sở niềm tin rất tích cực. Chúng tin rằng chúng CÓ THỂ và XỨNG ĐÁNG đạt được điểm tuyệt đối. Niềm tin tích cực này truyền cảm hứng mạnh mẽ cho chúng trong học tập. Nếu giả sử chúng có sơ xuất hay không đạt được những gì đề ra, chúng không bỏ cuộc mà trái lại sẽ học hỏi từ sai lầm của mình và làm lại cho đến khi thành công.

Trong phần còn lại của quyển sách (đặc biệt trong chương sáu), bạn sẽ học cách giúp con bạn tạo dựng cho mình một thái độ tốt, một tinh thần tích cực và lòng tự trọng cao.

Bước 2: Đề Ra Mục Tiêu Phấn Đấu Cụ Thể, Rõ Ràng

Yếu tố thứ hai phân biệt những học sinh giỏi này với những em còn lại là chúng hướng đến các mục tiêu cụ thể, rõ ràng và trên tất cả, chúng biết mình muốn gì trong cuộc sống. Các mục tiêu trong tương lai của chúng (ví dụ: học tại trường Harvard, trở thành triệu phú, tìm phương thuốc chữa bệnh ung thư, v.v…) mang lại cho chúng nguồn động lực lớn thúc đẩy bản thân chúng có tinh thần và thái độ học tập chăm chỉ, trong khi những em khác bị phân tán vào những việc khác ngoài chuyện học tập. Chúng đặt ra những mốc cụ thể như đạt toàn điểm mười trong kỳ thi và làm hết sức mình để đạt được điều đó. Chúng coi điểm số cao như một phương tiện giúp chúng đạt được những gì chúng muốn trong cuộc sống.

Trong khi đó, những học sinh trung bình dễ dàng bị phân tâm (ví dụ: chơi trò chơi điện tử, lướt mạng Internet, chat với bạn bè) và thiếu hẳn động lực vươn lên, đơn giản bởi vì chúng không có hướng đi cụ thể trong cuộc sống. Chúng không biết rằng mình học để làm gì. Đa số những em này học vì bị cha mẹ và thầy cô ép buộc phải học. Trả lời cho câu hỏi chúng muốn đạt kết quả như thế nào, chúng thường đáp rằng ” Tôi không biết“, ” Điều đó phụ thuộc vào mức độ khó của bài thi” hay ” Tôi chỉ hy vọng mình thi đậu “.

Trong chương “Làm Thế Nào Giúp Con Bạn Có Động Lực Vươn Tới Thành Công”, chúng tôi sẽ chia sẻ một số phương pháp giúp bạn truyền cảm hứng cho con bạn để chúng đặt ra những mục tiêu rõ ràng trong học tập và cuộc sống. Tuy nhiên, một điều quan trọng mà bạn nên biết rõ là: NẾU con bạn không có lòng tự trọng cao, tinh thần và thái độ tích cực, chúng sẽ không bao giờ đủ tự tin để đặt ra mục tiêu cho bản thân. Và dĩ nhiên, trong quyển sách này, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn cách nâng cao lòng tự trọng và tự tin cho con mình.

Bước cần thiết tiếp theo mà một học sinh “Điểm mười” thực hiện tốt là biết cách ưu tiên cho những việc quan trọng và quản lý thời gian tốt để hoàn thành những nhiệm vụ đề ra. Nếu không nắm được kỹ năng quản lý thời gian, chúng sẽ bối rối không biết cách phân bổ thời gian cho những yêu cầu trong học tập, hoạt động ngoại khóa, gia đình và giải trí. Chúng thường sẽ rơi vào trạng thái hoang mang không biết phải làm cái gì trước cái gì sau hoặc để nước đến chân mới nhảy. Câu cửa miệng của những em này thường là ” Mình sẽ làm việc đó khi có thời gian” hay ” Thôi cứ để đến mai hẵng hay “.

Trong quyển “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế!”, chúng tôi dạy học sinh cách sử dụng sổ tay vào việc tổ chức, lên kế hoạch và quản lý thời gian cho những hoạt động học tập để đạt điểm tối đa trong các môn học. Chúng phải dự tính những việc cần làm trong sáu bước tiếp theo để đạt được kết quả tối đa, đó là: đọc nhanh, thu thập thông tin, ghi chú, ghi nhớ, ứng dụng và ôn bài.

Bước 4: Đọc Nhanh

Điều đầu tiên mà học sinh cần lên kế hoạch phải làm là đọc sách giáo khoa và các tài liệu tham khảo khác. Trong các khóa đào tạo và những quyển sách khác của Adam Khoo, chúng tôi huấn luyện học sinh kỹ năng đọc nhanh, giúp các em không những rút ngắn thời gian đọc sách mà còn đọc hiệu quả hơn.

Trong khi một người trung bình đọc khoảng 150-240 từ một phút và hiểu được dưới 50%, những học sinh được huấn luyện khả năng đọc nhanh có thể đọc được khoảng 850-1500 từ một phút. Đọc nhanh gấp sáu lần và hiểu được từ 80% đến 100%!

Thông thường, các em được dạy là đọc phần tóm tắt chương vào phút chót, còn chúng tôi dạy học sinh đọc phần tóm tắt trước khi vào đọc nội dung chi tiết. Với việc đọc phần tóm tắt trước, học sinh có một khái niệm rõ ràng hơn, một cái nhìn tổng quan về các ý chính và các đơn vị kiến thức. Sau đó, khi đọc vào nội dung chi tiết, chúng có thể lĩnh hội và nắm bài được tốt hơn.

Tiếp theo đó cần đọc các câu hỏi (thường ở đoạn cuối chương) trước khi đọc nội dung. Khi biết câu hỏi trước, học sinh có mục tiêu rõ ràng hơn khi đọc sách và có khái niệm sơ bộ về những thông tin chính cần nắm. Một lần nữa, cách thức này sẽ tăng cường khả năng hiểu bài của người học lên đáng kể.

c) Đọc với cây bút dẫn đường d) Đọc một lúc từng cụm 5-7 từ

Một kỹ thuật quan trọng là đọc với một cây bút dẫn đường cho ánh mắt bạn qua từng dòng chữ. Những học sinh sử dụng vật dẫn đường sẽ đọc tập trung hơn và hiệu quả hơn trong việc nắm ý.

Lý do chính khiến đa số mọi người có tốc độ đọc sách dưới tiềm năng thật sự của họ là vì ngay từ đầu họ đã nhiễm thói quen đọc từng chữ một. Khi mắt ta dừng lại và dính vào từng chữ một, tốc độ đọc của ta sẽ dừng lại ở vạch giới hạn là 240 từ một phút.

Điều mà nhiều người còn chưa nhận ra là mắt người có khả năng đọc được 5-7 từ cùng một lúc (gọi là khẩu độ mắt). Làm cách nào học sinh của chúng tôi có thể đọc với tốc độ 1500 từ một phút? Chẳng qua là chúng tôi rèn luyện các em đọc từng cụm 5-7 từ trong mỗi lần nhìn. Kết quả là tốc độ đọc của chúng ngay lập tức tăng gấp 5-7 lần.

Bước 5: Lọc Ra Thông Tin Chính

Khi đọc sách giáo khoa, học sinh phải học một kỹ năng quan trọng, đó là xác định và thu thập những từ khóa trong một đoạn văn.

Những em học kém cố đọc và ghi nhớ tất tần tật mọi thứ trong bài. Trong khi các em học giỏi biết rằng mỗi bài trong sách giáo khoa chỉ có 20% từ khóa chứa đựng thông tin cần thiết để đạt điểm mười. Vì vậy, chúng lọc và trích ra 20% những thông tin chính yếu đó, nhờ vậy mà thời gian học và ôn bài được giảm xuống đáng kể.

Liên hiệp Nga & Liên Xô cũ 1917 – 1941 Lược đồ thời gian

Bước 6: Ghi Chú Bằng Cả Não Bộ

Việc tiếp theo mà tất cả học sinh giỏi đều làm là chúng dùng cả não bộ vào việc sắp xếp các từ khóa và thông tin vào bảng ghi chú để ôn bài và ghi nhớ nhanh chóng. Bằng việc sử dụng cách ghi chú bằng cả não bộ (ví dụ: Sơ Đồ Tư Duy, Đồ Thị Phát Triển, Sơ Đồ Khái Niệm, v.v…), chúng tiết kiệm được nhiều thời gian ôn bài và ghi nhớ bài (nhờ vào việc dùng cả hai bán cầu não). Trong thực tế, kết quả học tập của một học sinh phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng ghi chú của học sinh đó.

Bước 7: Kỹ Thuật Ghi Nhớ

Lời biện minh và cũng là lời than phiền thường gặp nhất của những đứa trẻ học yếu là vì chúng có trí nhớ kém. Trong khi các em học giỏi biết rằng không có chuyện trí nhớ tốt hay kém, mà chỉ có việc trí nhớ đó có được rèn luyện hay không.

Bằng việc sử dụng các kỹ thuật trí nhớ siêu đẳng đã được đề cập chi tiết trong sách “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế!”, học sinh có thể ghi nhớ đầy đủ và sau đó nhớ lại tất cả sự kiện và con số trong ghi chú một cách dễ dàng.

Bước 8: Ứng Dụng Kiến Thức Lý Thuyết Để Giải Các Dạng Bài Tập, Câu Hỏi

Hiếm khi nào những câu hỏi và đề thi ra giống hệt trong sách hoặc chỉ cần bê nguyên si những kiến thức trong bài học vào làm là đúng chính xác. Vì thế mới có chuyện những người học vẹt hiếm có cơ hội đạt điểm tuyệt đối. Sau khi lưu tất cả sự kiện và thông tin vào bộ nhớ, học sinh phải biết cách ứng dụng và tổng hợp những gì vừa học vào trả lời các dạng câu hỏi và giải các bài tập khác nhau thường ra trong đề thi.

Sở dĩ các em học sinh xuất sắc đạt nhiều điểm mười là bởi vì chúng biết cách ứng dụng linh hoạt kiến thức vào những dạng câu hỏi và đề bài cụ thể. Chúng cũng biết rằng mỗi đơn vị kiến thức có một số dạng câu hỏi và bài tập nhất định. Chúng sẽ làm quen với tất cả các dạng câu hỏi có thể ra thi (từ các đề thi cũ) và học các bước để đưa câu trả lời tốt nhất có thể.

Bước 9: Ôn Bài

Các nghiên cứu khoa học cho thấy não bộ con người có khuynh hướng quên đi 80% những gì được học trong vòng 24 giờ. Các học sinh giỏi biết rằng chúng phải liên tục ôn bài từ các ghi chú bằng cả não bộ. Có như vậy kiến thức mới không bị lu mờ và có thể mở sẵn một “cổng vào” để khi cần chỉ cần nhấp vào đó, khối kiến thức sẽ được đánh thức dậy. Chúng ta làm điều đó như thế nào? Chỉ có một cách: bao giờ cũng ôn lại những gì đã học trong vòng 24 tiếng.

Bước 10: Kỹ Năng Thi

Bước cuối cùng là học và áp dụng các kỹ năng thi cử khi làm bài thi. Những người học hành hiệu quả biết cách thư giãn trước giờ thi, khi vào phòng thi rồi thì biết cách trình bày bài ngắn gọn, súc tích và quản lý thời gian hiệu quả để hoàn thành bài thi tốt nhất trong ngày quan trọng này.

Bạn đọc thân mến, thế là tôi đã mách bạn bí quyết giúp những học sinh đứng đầu đạt được các kết quả tuyệt đối. Như bạn đã thấy, để học tập hiệu quả đâu phải chỉ đơn giản cầm sách giáo khoa lên và đọc thuộc lòng như cháo chảy là đạt điểm cao. Cần phải thấm nhuần Mười Bước Học Tập Hiệu Quả và kiên trì áp dụng tất cả những bước đó.