Bí Quyết Rặn Đẻ Từ Chuyên Gia

--- Bài mới hơn ---

 • Muốn Vẽ Đẹp Phải Bắt Đầu Từ Đâu?
 • Bí Quyết Cách Bắt Lô Ba Càng Cực Chuẩn Ít Người Biết
 • Bí Quyết Bắt Lô 4 Càng Hiệu Quả
 • Đàn Ông Chia Sẻ Bí Quyết …dạy Vợ
 • Bí Quyết Yêu Cho Vợ Chồng Mới Cưới (P1): Cùng Thăng Hoa & Lên Đỉnh!
 • Có những chị em lại chẳng cần học hành gì mà chỉ làm theo những hướng dẫn của bác sĩ những cũng sinh nở dễ dàng. Vậy rặn đẻ có thực sự khó khăn?

  Mẹ Xù kết luận sau khi sinh bé là: “Theo mình, không phải chúng ta rặn đẻ sai quy cách mà là không có hơi sức để rặn, chứ lúc rặn có người đứng gần hướng dẫn tỉ mỉ hít vào thở ra khi nào. Các mẹ lưu ý cứ nhìn vào màn hình của máy monitor – đây là máy đo cơn gò tử cung. Cứ nhìn vào nhịp của cơn gò trên máy mà rặn thôi. Khi cái sóng nó bắt đầu đi lên mình cũng bắt đầu rặn, ráng làm sao rặn thật mạnh tới khi sóng âm nó lên tới đỉnh, và thở ra khi nó bắt đầu đi xuống, rồi lại lấy hơi rặn tiếp. Cố gắng bình tĩnh, lấy hơi thật mạnh theo sóng cơn gò này là đẻ thành công thôi mà các mẹ. Nhưng các mẹ cần nhớ là phải hít hơi thật sâu đấy, hơi mà cụt là coi như phí luôn cơn rặn đó.”

  Hướng dẫn từ chuyên gia

  Theo TS. BS Huỳnh Thị Thu Thủy – Phó Giám đốc – BV Từ Dũ: “Thai phụ cần biết cách thở và biết cách rặn có hiệu quả, không rặn sớm quá hay rặn không đúng sẽ làm cho cuộc chuyển dạ kéo dài gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con như: bé bị ngạt trong bụng mẹ, mẹ bị mệt, tổn thương phức tạp đường sinh dục, chuyển dạ kéo dài gây băng huyết sau sinh…”.

  Đồng thời bác sĩ cũng hướng dẫn chị em cách thở và rặn đẻ như sau:

  Cách thở:

  Dựa theo tính chất chu kỳ của cơn gò tử cung, sản phụ sẽ chú ý, tập trung vào hơi thở:

  – Khi bắt đầu cảm nhận đau, nghĩa là khi bắt đầu thì co, có cơn co xuất hiện thai phụ nên tập trung vào hơi thở để tập thở nhanh dần. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Cơn đau càng tăng thì thở càng nhanh hơn và nông hơn, tần suất nhịp thở tăng dần ở thì kéo dài. Cảm nhận đau càng nhiều thì thở càng nhanh hơn. Ở thì thở ra làm sao tạo được tiếng rít gần như tiếng rít, tiếng huýt sáo nhỏ. Đến khi cảm nhận bớt đau thì thở chậm lại và thở sâu hơn, tần suất nhịp thở giảm dần.

  – Ở thì nghĩ giữa các cơn co tử cung, thai phụ nên thở sâu và nhẹ nhàng bình thường để lấy lại năng lượng đã bị mất đi khi thở nhanh, nông ở thì co và tích trữ năng lượng cho lần thở của cơn đau kế tiếp… . Nên thư giãn tòan thân là tốt nhất.

  Khi bác sĩ cho phép đươc rặn, thai phụ nên tập rặn đúng cách thì mới có hiệu quả đẩy thai ra khỏi bụng mẹ và ống sinh dục được. Rặn không hiệu quả, giai đọan xổ thai kéo dài sẽ làm mất sức người mẹ và em bé có thể bị ngạt ngay khi chưa kịp sinh ra.

  Cách rặn:

  – Khi cảm nhận được cơn co tử cung: bụng gò cứng dần và xuất hiện cơn đau: Thai phụ nên hít vào một hơi thở thất sâu. Sau đó nín thở, miệng ngậm chặt, hai tay nắm chặt vào hai thành của bàn sinh, hai chân đạp mạnh vào hai ống treo cổ chân của bàn sinh, dồn hơi rặn mạnh để đẩy hơi xuống vùng bụng dưới giúp tống xuất thai nhi ra ngoài. Khi cảm thấy sắp hết hơi nhưng vẫn còn đau có thể hít vào một hơi khác và rặn tiếp tục cho đến khi hết cảm thấy đau bụng nữa. Chú ý là trong khi rặn, thai phụ phải giữ sao cho lưng thẳng, áp sát vào bề mặt bàn sinh và phần mông phải cong lên phía trước. Đặt biệt là phải giữ để khi rặn thì miệng không được phát ra bất cứ âm thanh nào.

  – Giữa 2 cơn co tử cung, hết đau thì thở sâu điều hòa, dưỡng sức để tập trung vào đợt rặn kế tiếp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Bí Kíp Rặn Đẻ Giúp Mẹ Tránh Mất Sức, Bé Chui Ra Nhanh Không Bị Ngạt
 • Cẩm Nang Mẹ Bầu: Bí Quyết Rặn Đẻ Đúng Cách Để Không Bị Mất Nhiều Sức
 • Bí Quyết Giữ Chồng Tuyệt Đỉnh Mà Phụ Nữ Phải Biết!!!
 • Tiết Lộ Bí Quyết Nấu Ăn Ngon Cực Hay Của Đầu Bếp Nhà Hàng Bạn Nên Biết
 • 7 Bí Quyết Giúp Quan Hệ Lâu Ra
 • Cẩm Nang Mẹ Bầu: Bí Quyết Rặn Đẻ Đúng Cách Để Không Bị Mất Nhiều Sức

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Bí Kíp Rặn Đẻ Giúp Mẹ Tránh Mất Sức, Bé Chui Ra Nhanh Không Bị Ngạt
 • Bí Quyết Rặn Đẻ Từ Chuyên Gia
 • Muốn Vẽ Đẹp Phải Bắt Đầu Từ Đâu?
 • Bí Quyết Cách Bắt Lô Ba Càng Cực Chuẩn Ít Người Biết
 • Bí Quyết Bắt Lô 4 Càng Hiệu Quả
 • Quá nhiều mối quan tâm, quá nhiều suy nghĩ khiến mẹ quên mất một việc cực kỳ quan trọng đó là học cách rặn đẻ. Nghiên cứu cho thấy rằng, bà bầu thành công 90% khi rặn đẻ đúng cách, 10% còn lại phụ thuộc vào sự bình tĩnh và cố gắng của mẹ. Cùng Mẹ Bé Hoàng Gia chia sẻ cẩm nang mẹ bầu: Bí quyết rặn đẻ đúng cách để không bị mất nhiều sức.

  1. Xác định và dự đoán cơn đau, co và thời gian rặn đẻ

  Việc xác định, dự đoán cơn đau co và thời gian rặn đẻ giúp mẹ bầu dễ dàng điều tiết hơi thở, thời điểm rặn để không kéo dài thời gian chuyển dạ. Cách này vừa giúp quá trình sinh nở suôn sẻ, vừa giúp mẹ tránh được những mệt mỏi, thương tổn và biến chứng sau sinh.

  Khi chuyển dạ thì các cơn co kéo dài và mức độ tăng dần, ban đầu khoảng 10 phút/ lần, sau đó là từ 10-15 giây/ lần ở mức độ đau vừa, và dần dần các cơn đau liên tục xuất hiện, mức độ đau dữ dội hơn và kéo dài lâu hơn ( có những cơn co kéo dài trong 10 phút nhưng cũng có cơn từ 30-40 giây). Khi các cơn co dữ dội và kéo dài chứng tỏ đây là thời điểm phù hợp để bà bầu rặn đẻ.

  Những cơn đau chuyển dạ khiến mẹ mất rất nhiều sức

  3. Phương pháp rặn đẻ đúng chuẩn

  Tham gia lớp học tiền sản để có những kiến thức hữu ích phục vụ cho việc sinh nở

  Chắc chắn khi bước vào phòng sinh nở mẹ bầu sẽ được bác sỹ hướng dẫn về cách lấy sức và cách rặn đẻ nhưng mẹ cũng cần biết phương pháp để em bé ra đời nhanh và an toàn nhất.

  • Khi mẹ thấy cơn đau xuất hiện và bụng cứng dần lên thì mẹ cần hít sâu rồi nín thở, ngậm chặt miệng, tay nắm thành giường, chân đạp vào bàn đạp cuối giường, lưng áp sát mặt giường, mông cong lên.
  • Mẹ bầu cần tập trung dồn hơi để rặn thật mạnh và đẩy hơi xuống vùng bụng dưới, sau đó mẹ tiếp tục lấy hơi và giữ sức cho lần dặn tiếp theo.
  • Lưu ý: Nên ngậm chặt miệng để không la hét, bởi vậy mới nói mẹ cần giữ bình tĩnh làm theo hướng dẫn của bác sĩ để con ra đời an toàn và khỏe mạnh.

  Nếu mẹ biết cách xác định thời điểm rặn và cách rặn đúng thì em bé ra ngoài nhanh chóng mà mẹ lại không mất quá nhiều sức, đặc biệt cả mẹ và bé đều không phải chịu những biến chứng sau sinh.

  Hiện nay, Mẹ Bé Hoàng Gia liên tục triển khai Lớp học tiền sản để giúp bà bầu nắm được những kiến thức cơ bản nhất và sẵn sàng đến ngày sinh nở, để mẹ tròn con vuông. Lớp học tiền sản của Mẹ Bé Hoàng Gia được tổ chức thường xuyên, được các chuyên gia đến từ các bệnh viện, phòng khám lớn như Vinmec, Vietclinic,… trực tiếp chia sẻ và hướng dẫn, giúp mẹ bầu có những kiến thức bổ ích và rõ ràng nhất để sẵn sàng đến ngày sinh.

  * Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Giữ Chồng Tuyệt Đỉnh Mà Phụ Nữ Phải Biết!!!
 • Tiết Lộ Bí Quyết Nấu Ăn Ngon Cực Hay Của Đầu Bếp Nhà Hàng Bạn Nên Biết
 • 7 Bí Quyết Giúp Quan Hệ Lâu Ra
 • 16+ Cách Quan Hệ Lâu Xuất Tinh Anh Em Nên Tham Khảo !
 • 9 Bí Quyết Giữ Chồng Mà Không Phải Chị Em Nào Cũng Biết
 • Mách Mẹ Cách Rặn Đẻ Để Sinh Thường Dễ Dàng

  --- Bài mới hơn ---

 • Bác Sĩ Sản Khoa Chia Sẻ Bí Quyết Rặn, Thở Khi Chuyển Dạ Giúp Mẹ Sinh “
 • Cách Thở Và Rặn Đẻ Khi Sinh Con Nhanh Hiệu Quả Để Mẹ Tròn Con Vuông Bạn Cần Biết
 • Những Bí Quyết Vẽ Tranh Đẹp Cho Những Người Mới Bắt Đầu
 • Bí Quyết Bắt Lô Đề Cực Chuẩn
 • Bí Quyết Bắt Lô Bạch Thủ 1 Con Duy Nhất Không Bao Giờ Thua
 • Quá trình chuyển dạ đánh dấu thời điểm thiên thần nhỏ sắp chào đời sau “9 tháng 10 ngày ngọt ngào” trong bụng mẹ. Ngoài cảm giác hồi hộp, hạnh phúc khi sắp được gặp con yêu, không ít mẹ cảm thấy rất lo lắng, căng thẳng khi sắp phải “vượt cạn”. Tuy “mang nặng đẻ đau” là điều không thể tránh khỏi khi thực hiện thiên chức làm mẹ, nhưng để giúp các mẹ bớt đi nỗi lo và tự tin hơn trước khi “lâm bồn”, HUGGIES® sẽ hướng dẫn mẹ cách rặn đẻ dễ dàng và hiệu quả nhất khi sinh em bé tự nhiên.

  Quá trình chuyển dạ khi sinh thường bao gồm 2 giai đoạn chính:

   Giai đoạn 1: là giai đoạn xóa mở cổ tử cung, trong giai đoạn này lại chia ra làm 2 thời kỳ:

  – Biểu hiện của giai đoạn này là khi mẹ bắt đầu xuất hiện những cơn đau bụng nhẹ sau đó hết đau, rồi tiếp tục đau bụng lại. Quá trình này được gọi đau bụng từng cơn. Khi đó cổ tử cung của xóa mở đến 3 cm.

  – Tiếp đó, mẹ sẽ cảm thấy những cơn đau bụng nhiều và dài hơn, lúc này cổ tử cung xóa mỏng và mở hơn từ 4 cm đến 9 cm.

   Giai đoạn 2: đây là giai đoạn sổ thai, khi đó cơn đau bụng đến từng hồi, cổ tử cung mở 10 cm hay còn gọi là mở trọn.

  – Lúc này trên bụng sản phụ được gắn thiết bị moritoring sản khoa để theo dõi nhịp tim thai và cơn gò tử cung.

  – Để cuộc chuyển dạ sinh thường dễ dàng, bác sĩ sản khoa sẽ điều chỉnh cơn gò tử cung cho phù hợp với từng giai đoạn chuyển dạ.

  + Nếu cơn gò tử cung thưa, yếu sẽ được điều chỉnh với oxytocin pha loãng với dịch truyền tĩnh mạch để giúp cơn gò mạnh lên.

  + Trường hợp cơn gò nhiều, mạnh, trước hết phải loại trừ các nguyên nhân bất lợi, rồi mới điều chỉnh cơn gò tử cung phù hợp bằng thuốc chống co thắt cơ trơn (spasless) pha loãng với dịch truyền tĩnh mạch.

  Cách rặn đẻ dễ dàng để sinh em bé tự nhiên

  • Tư thế của sản phụ khi sinh bé: nằm đầu cao một góc 45 độ, phần mông nâng lên một chút, hai tay nắm lấy 2 càng của bàn sinh. Hai chân đạp mạnh vào giá đỡ 2 chân.
  • Rặn đẻ trong lúc cơn gò bắt đầu xuất hiện, bằng cách phối hợp với các động tác hít thở làm sao cho nhịp nhàng và hiệu quả nhất.
  • Khi đến cơn gò, mẹ nên hít sâu một hơi dài bằng mũi, sau đó thở ra bằng miệng từ từ. Động tác hít thở nhịp nhàng kết hợp với rặn đẻ. Khi rặn mẹ nên dồn hơi xuống bụng, chứ không nên dồn hơi lên mặt.
  • Sau mỗi lần rặn đẻ, mẹ nên nghỉ khoảng 50 – 60 giây để bình tĩnh hơn và chuẩn bị cho cơn gò thứ hai. Rặn đẻ trong lúc có cơn gò tử cung thì mới hiệu quả và dễ dàng hơn.
   Sự kết hợp cộng hưởng từ lực của cơn gò tử cung, lực của sản phụ rặn đẻ và lực đẩy bụng của nữ hộ sinh khi đầu thai nhi đã thập thò ở âm hộ, em bé sẽ được ra đời tự nhiên mà không cần phải can thiệp tới bất cứ phương pháp nào khác.

  Mách nhỏ:

  • Đối với sản phụ sinh thường lần đầu, do tầng sinh môn (bộ phận sinh dục nữ) chắc nên Bác sĩ sẽ tiến hành cắt tầng sinh môn trong lúc cơn gò tử cung với mục đích giúp cho đường thoát ống âm đạo rộng để sinh em bé tự nhiên dễ dàng hơn và giúp cho đầu bé không bị sang chấn, đồng thời phòng ngừa tổn thương cơ vòng hậu môn do rách tầng sinh môn sâu.
  • Sau khi bé yêu ra đời, bé sẽ được hút nhớt ở miệng và mũi. Các bác sĩ sẽ kẹp cắt rốn bé, kích thích cho bé khóc và thở tốt. Sau đó, bé sẽ được nằm da kề da với mẹ ngay.
  • Cuối cùng là giai đoạn sổ nhau. Các bác sĩ sẽ chủ động đỡ nhau sau khi mẹ được tiêm 10 đơn vị oxytocin tiêm bắp, đồng thời với oxytocin pha loãng truyền tĩnh mạch. Động tác đỡ nhau tích cực sẽ giúp phòng ngừa băng huyết sau sinh cho mẹ.

  Để bé yêu luôn khoẻ mạnh, mẹ hãy tham khảo chuyên mục Cách chăm sóc bé hoặc tìm hiểu Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

  BSCKII. NGUYỄN HỮU THUẬN

  --- Bài cũ hơn ---

 • 9 Bí Quyết Giúp Bạn Trở Thành Người Nấu Ăn Ngon Cho Gia Đình
 • 11 Bí Quyết Quan Hệ Lâu Ra Cho Nam Giới
 • Cách Giữ Vợ Của Đàn Ông Thông Minh
 • 9 Bí Quyết Giữ Dáng Mảnh Mai Đáng Học Hỏi Của Diễn Viên Múa Ba Lê
 • Bí Quyết Tạo Cv Nhanh Chỉ Trong 3 Phút!
 • Mách Mẹ Cách Rặn Đẻ Khi Sinh, Cả Thường Lẫn Đẻ Không Đau

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Có Sinh Lý Khỏe
 • Làm Thế Nào Để Có Sinh Lý Khỏe Với Essence Of Red Kangaroo 20800 Max Úc
 • Làm Thế Nào Để Không Bị Sinh Non?, Kiến Thức Mang Thai, Cẩm Nang Việt
 • Làm Thế Nào Để Ngăn Ngừa Việc Sinh Non
 • Làm Thế Nào Để Sinh Lý Mạnh
 • Khi cổ tử cung đã mở đủ rộng để đầu em bé lọt qua, lúc này, các cơn co thắt bắt đầu dữ dội hơn, kích cảm giác rặn đẻ ở mẹ bầu. Đó là điều hiển nhiên sẽ xảy ra với ca sinh thường không hỗ trợ. Tuy nhiên, với phương pháp đẻ không đau, rất nhiều mẹ bầu không có cảm giác rặn. Điều này vô tình làm kéo dài quá trình sinh nở, đôi khi lại phải nhờ đến sự can thiệp của forcep, giác hút hoặc phải chuyển qua sinh mổ.

  Thời điểm nào mẹ nên tiến hành rặn đẻ?

  Thời gian chuyển dạ đối với những người sinh con so thường kéo dài hơn so với những người sinh con rạ, khoảng 12-24 tiếng tính từ khi xuất hiện cơn co tử cung chuyển dạ đầu tiên.

  Khi chuyển dạ sẽ xuất hiện các cơn gò tử cung, cơn gò này thường ngắn, kéo dài từ 10-15 giây và tần số xuất hiện khoảng 10 phút/cơn. Các cơn co thắt này sẽ kèm theo cơn đau nhẹ. Và khi càng đến gần thời điểm bé ra đời thì cơn gò càng kéo dài, lên đến 15-40 giây. Khi các cơn gò xảy ra liên tục, khoảng 10 phút có 3 cơn gò, làm mẹ đau bụng dữ dội chính là lúc người mẹ nên rặn đẻ.

  Cơn gò tử cung có tính chất chu kỳ và thường theo thì: co, kéo dài và nghỉ. Khi co, các mẹ sẽ có cảm giác bụng cứng lên, đau đớn tăng lên và kéo dài, sau đó cảm giác đau sẽ giảm dần và không cảm thấy đau nữa rồi ở trạng thái nghỉ. Các cơn co tử cung sẽ lặp đi lặp lại cho đến lúc em bé chào đời.

  Việc thai phụ biết cách hít thở và cách rặn đẻ đúng sẽ giúp quá trình vượt cạn được rút ngắn. Không nên rặn sớm quá hay rặn không đúng sẽ làm cho cuộc chuyển dạ kéo dài, đau đơn và thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của hai mẹ con. Con bị ngạt, mẹ mất sức, tổn thương đường sinh dục, băng huyết sau sinh…

  Hướng dẫn cách rặn đẻ “chuẩn” cho các mẹ

  Các mẹ nên chú ý tập trung hơi thở của mình dựa theo tính chất chu kỳ của cơn gò tử cung.

  Khi cơn gò tử cung bắt đầu xuất hiện, mẹ sẽ cảm nhận đau đớn, lúc này mẹ nên tập trung vào hơi thở để giảm đau và giữ sức. Hít sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng. Khi cơn đau càng tăng thì thở càng nhanh và nông hơn, tần suất của nhịp thở tăng dần. Khi thấy đau càng nhiều thì mẹ nên thở càng nhanh. Tiếng thở ra phát ra thành tiếng càng tốt. Khi thấy cơn đau giảm bớt thì nên thở chậm lại và thở sâu hơn, giảm dần tần suất nhịp thở.

  Ở giữa các cơn co tử cung ở thì nghỉ, các mẹ nên thở nhẹ nhàng, thở sâu bình thường để lấy lại sức bị mất cho những lúc thở nhanh, nông ở những lúc co và tích trữ năng lượng cho lần thở tiếp theo. Tốt nhất, thai phụ nên thư giãn toàn thân.

  Khi bác sĩ cho phép rặn, mẹ nên tập trung rặn đúng cách để đẩy thai nhi ra khỏi bụng mẹ. Nếu không, mẹ có thể bị xổ thai kéo dài làm mất sức mẹ mà con cũng có thể bị ngạt. Kinh nghiệm truyền tai của các chị em trong thời điểm này là mẹ nên tập rặn, không la hét, vì càng la hét càng mất sức.

  Đa số các mẹ bầu khi bước vào giai đoạn thứ 2 của chuyển dạ đều có cảm giác muốn rặn đẻ. Vị trí của thai nhi lúc này nằm đè lên dây thần kinh Ferguson Plexus, tạo ra phản xạ Ferguson, thúc giục mẹ bầu phải rặn. Đôi khi, vẫn có trường hợp, bạn chịu đau đẻ nhưng không hề có cảm giác muốn rặn hay đẩy bé con ra. Thông thường, nguyên nhân là do tác dụng của thuốc gây tê ngoài màng cứng, khiến cơ thể mẹ bầu “vô cảm” với sự kích thích hay đau đớn.

  Thông thường, đến giai đoạn cuối của quá trình chuyển dạ, mẹ sẽ thấy sự thôi thúc bản thân rặn ra một cách thật mãnh liệt. Nếu rặn ngay khi cảm giác này xuất hiện, mẹ có thể sẽ bị mất sức và dễ làm rách âm đạo. Hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ và nữ hộ sinh, cố gắng kiểm soát cảm giác muốn rặn của mình cho đến thời điểm thích hợp.

  Khi cơn co tử cung xuất hiện, bụng mẹ cứng dần và xuất hiện cơn đau, mẹ nên hít vào thật sâu. Sau đó nín thở, miệng ngậm chặt lại, hai tay nắm chặt vào thành bàn sinh, hai chân đạp mạnh vào hai ống treo cổ chân của bàn sinh, rặn mạnh đẩy hơi xuống bụng như lúc mẹ đang đi tiêu, nhưng tận sức hơn, giúp đẩy mạnh thai nhi ra ngoài.

  Bên cạnh mẹ lúc này, nữ hộ sinh sẽ đếm nhịp cho mỗi lần rặn. Thông thường sau khoảng 10-15 nhịp, mẹ sẽ hít vào 1 hơi khác và tiếp tục rặn.

  Mẹ cũng sẽ được rạch tầng sinh môn để đầu em bé dễ dàng đi ra ngoài và vết thương sau khi sinh sẽ dễ lành hơn.

  Lưu ý: Tư thế chuẩn của thai phụ lúc này là giữ cho lưng thẳng, áp sát vào mặt bàn sinh và phần mông phải cong lên phía trước. Giữa 2 cơn co tử cung, lúc hết đau thì thở sâu vào điều hòa, thả lỏng, dưỡng sức để tập trung vào đợt rặn kế tiếp.

  Khi thai nhi xổ đầu, bác sĩ sẽ tiếp tục đỡ sinh, chủ động kéo thân, mông và tay em bé ra khỏi cửa mình. Đến lúc này xem như cuộc vượt cạn đã kết thúc, mẹ có thể thở ra nhẹ nhõm vì thành công, mẹ tròn con vuông. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp rắc rối, như thai nhi quá to có khó ra ngoài thì bác sĩ sẽ sử dụng một số thủ thuật để đưa em bé ra ngoài.

  1. Chế độ dinh dưỡng

  Ngoài việc bổ sung các vitamin và dưỡng chất đầy đủ trong thời gian mang thai, mẹ nên chọn những loại thực phẩm có chứa dầu và chất béo lành mạnh. Việc hấp thu những dưỡng chất này sẽ giúp da có thêm độ ẩm và độ đàn hồi. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng mẹ bầu ưu tiên chất béo lành mạnh trong chế độ ăn hàng ngày sẽ ít có nguy cơ bị rạch khi sinh nở hơn.

  2. Massage tầng sinh môn bằng dầu dừa

  Từ tuần thứ 34 thai kỳ mẹ có thể sử dụng dầu dừa để massage tầng sinh môn mỗi ngày, mỗi lần massage trong khoảng 5 phút. Theo kinh nghiệm dan gian cách này sẽ làm tăng tính đàn hồi cho da vùng sinh môn, giúp cổ tử cung dễ dàng mở khi sinh nở. Đặc biệt massage tầng sinh môn mỗi ngày sẽ giúp sản phụ khi đẻ không bị rạch.

  3. Tư thế sinh con

  Trong thời gian mang thai mẹ nên tìm hiểu tư thể sinh con thẳng đứng,ngồi xổm, quỳ, hay nửa nằm nửa ngồi (có người đỡ) sẽ giúp cho bé xổ ra dễ dàng hơn.

  Đẻ không đau ảnh hưởng thế nào đến cách rặn khi đẻ?

  Không thể phủ nhận điểm mạnh của thủ thuật gây tê ngoài cứng là giúp giảm đau đẻ cực kỳ tuyệt vời. Tuy nhiên, áp dụng phương pháp này, mẹ bầu cũng đang tự tăng các nguy cơ sau cho mình:

  • Tăng nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau truyền qua tĩnh mạch, Pitocin.
  • Tăng khả năng phải cần đến sự trợ giúp của forcep hoặc giác hút.
  • Tầng sinh môn bị cắt “mạnh tay” hơn.
  • Kéo dài thời gian rặn đẻ.

  Tác dụng của thuốc gây tê ngoài màng cứng làm tê liệt các cơ ở âm đạo, vì vậy kéo dài thời gian ở giai đoạn thứ 2 của quá trình sinh nở. Đây cũng có thể là một điểm khá thuận lợi, vì nó tạo thêm thời gian cho mẹ bầu thư giãn trước sự tấn công ồ ạt của cơn gò mở tử cung trước đó. Đồng thời, thêm thời gian cho em bé xoay về vị trí thuận lợi nhất để chào đời.

  Thời gian rặn đẻ giới hạn khi đẻ không đau

  Với mẹ bầu áp dụng thủ thuật gây tê ngoài màng cứng, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách rặn đẻ và cách hít thở để bé con ra đời an toàn. Vì vậy, bạn không phải quá lo lắng nếu không thấy mình xuất hiện cảm giác muốn đẩy con ra ngoài. Khi cả mẹ và bé đều phối hợp tốt với nhau, bạn không việc gì phải bận tâm. Nếu phát hiện thấy bất cứ nguy cơ nào gây hại đến mẹ bầu và thai nhi do thời gian rặn đẻ không hiệu quả, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ hỗ trợ cần thiết để giúp bé con ra ngoài, hoặc nếu cần phải mổ để bắt con.

  MarryBaby

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bựa Sinh Dục Có Nguy Hiểm Không ? Làm Thế Nào Để Hết Bựa Sinh Dục ?
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Được Coi Là Đủ Tháng Để Sinh?
 • Làm Thế Nào Để Ngủ Sớm Hơn?
 • Muốn Sinh Sớm Hơn Ngày Dự Sinh, Cách Để Sinh Bé Sớm Hơn Mà Không Phải Mổ
 • Làm Thế Nào Để Trở Thành Học Sinh Giỏi Tiếng Anh?
 • Rặn Đẻ Đúng Cách Giúp Mẹ Rút Ngắn Thời Gian Đau Đẻ, Mẹ Đã Biết Cách Chưa?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chế Độ, Chi Phí Sinh Con Ở Mỹ Có Được Hưởng Quyền Lợi Gì Cho Người Việt
 • Cuộc Sống Ở Mỹ: Đi Đẻ Ở Mỹ Như Thế Nào?
 • Học Tiến Sĩ, Sinh Con, Và Nuôi Con Ở Mỹ
 • Sinh Con Ở Mỹ : Mẹ Việt Kể Như Nghỉ Dưỡng Ở Thiên Đường, Viện Phí 0 Đồng
 • Chọn Thuốc Bổ Bà Bầu Nào Để Sinh Con Thông Minh?
 • Quá trình chuyển dạ là thời điểm đánh dấu thiên thần nhỏ sắp chào đời sau 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ. Phần lớn các bà mẹ đều sẽ có cảm giác hồi hộp, hạnh phúc khi sắp được gặp con yêu, nhưng cũng có không ít mẹ cảm thấy lo lắng cho việc sắp phải ‘vượt cạn’.

  Vì sao thai phụ cần học cách rặn đẻ?

  Phần lớn các bà bầu khi gần đến ngày sinh nở đều đã trải qua một lớp học tiền sản, trong đó các kiến thức về cách rặn đẻ, cách thở trong lúc chuyển dạ… đều sẽ được chia sẻ.

  Nguyên nhân là do trong quá trình chuyển dạ, nếu thai phụ biết cách rặn đẻ đúng phương pháp sẽ giúp bác sĩ bớt vất vả trong ca sinh, quan trọng hơn là giúp quá trình sinh diễn ra nhanh chóng, tránh được các biến chứng như: mẹ mất sức, bé bị ngạt vì ở trong bụng mẹ quá lâu, tổn thương đường sinh dục, băng huyết sau sinh

  Quá trình chuyển dạ ở phụ nữ thường bao gồm 3 giai đoạn:

  Giai đoạn 1: Giai đoạn xóa mở cổ tử cung

  Trong giai đoạn này, mẹ sẽ thấy xuất hiện những cơn đau bụng nhẹ theo từng đợt. Quá trình được gọi là đau bụng từng cơn và lúc này cổ tử cung của mẹ đã xóa mở được 3cm.

  Sau đó, mẹ cảm thấy những cơn đau bụng nhiều và dài hơn. Cổ tử cung cũng đang mỏng dần và mở từ 4 – 9cm.

  Giai đoạn 2: Giai đoạn thai nhi được đẩy ra ngoài

  Những cơn đau bụng đến từng hồi, cổ tử cung mở khoảng 10cm (mở trọn), bác sĩ sẽ gắn thiết bị monitoring lên bụng thai phụ để để theo dõi nhịp tim thai và cơn gò tử cung. Lúc này, đầu thai nhi đã lọt thấp, túi ối đã vỡ. Đa số các mẹ cũng đều có cảm giác muốn rặn đẻ, vì vị trí thai nhi lúc này nằm đè lên dây thần kinh Ferguson Plexus nên tạo ra phản xạ Ferguson, thúc giục mẹ bầu phải rặn.

  Dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, mẹ có những cơn rặn sinh kết hợp với cơn co tử cung để thai nhi được đẩy ra ngoài.

  Sản phụ cần học cách rặn đẻ để giảm đau và quá trình sinh được nhanh hơn (Nguồn: Internet)

  Các cơn đau bụng nhẹ hơn, tử cung cũng co lại để giúp nhau bong và xổ ra ngoài. Bác sĩ sẽ chủ động lấy nhau để hạn chế tối đa lượng mất máu của sản phụ.

  Mách mẹ cách rặn đẻ đúng cách

  Theo TS. BS Huỳnh Thị Thu Thủy – Phó Giám đốc BV Từ Dũ, thai phụ cần biết cách thở và biết cách rặn đẻ để giúp giảm đau và an toàn khi sinh nở. Không rặn sớm quá hay rặn không đúng cách vì sẽ làm cho quá trình chuyển dạ kéo dài gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con.

  Để học cách rặn đẻ đúng cách chị em có thể tham khảo qua các bước hướng dẫn sau:

  Các cơn co thường kéo đến theo tính chất chu kì và được chia làm 3 giai đoạn (gọi là 3 thì) – thì co, thì kéo dài và thì nghỉ. Ở thì co, mẹ sẽ cảm thấy bụng mình cứng lên và cơn đau tăng dần. Bước sang thì kéo dài các cơn đau sẽ đạt ‘đỉnh điểm’. Khi đến thì nghỉ, cảm giác đau sẽ giảm dần đi và ngừng hẳn. Đây cũng là khoảng cách giữa các cơn gò.

  Dựa theo tính chất chu kỳ của cơn gò tử cung, sản phụ sẽ chú ý và tập trung vào hơi thở:

  • Khi bắt đầu cảm nhận cơn đau (nghĩa là khi bắt đầu thì co) cơn co xuất hiện thai phụ nên tập trung vào hơi thở để tập thở nhanh dần. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.
  • Ở thì kéo dài, cơn đau càng tăng thì thở càng nhanh hơn và nông hơn, tần suất nhịp thở cũng tăng dần. Thai phụ cảm nhận đau càng nhiều thì thở càng nhanh hơn. Đến khi cảm nhận bớt đau thì thở chậm lại và thở sâu hơn, tần suất nhịp thở giảm dần.
  • Ở thì nghỉ, thai phụ nên thở sâu và nhẹ nhàng bình thường để lấy lại năng lượng đã bị mất đi khi thở nhanh, nông ở thì co và tích trữ năng lượng cho lần thở khi cơn gò kế tiếp kéo đến… .

  Thai phụ cần học cách hít thở, lấy hơi và rặn đẻ đúng cách thì mới có hiệu quả trong việc đẩy thai ra khỏi bụng mẹ và ống sinh dục. Mẹ thực hiện cách lấy hơi và rặn đẻ không đúng sẽ khiến giai đoạn xổ thai kéo dài, làm mất sức người mẹ và em bé có thể bị ngạt ngay khi chưa kịp sinh ra.

  Khi cảm nhận được cơn co tử cung: bụng gò cứng dần và xuất hiện cơn đau. Thai phụ nên hít vào một hơi thở thật sâu (trong khoảng 10 nhịp đếm). Sau đó nín thở, miệng ngậm chặt, hai tay nắm chặt vào hai thành của bàn sinh, hai chân đạp mạnh vào giá đỡ 2 chân, dồn hơi rặn mạnh để đẩy hơi xuống vùng bụng dưới giúp đẩy thai nhi ra ngoài.

  Khi cảm thấy sắp hết hơi nhưng vẫn còn đau có thể hít vào một hơi khác và rặn tiếp tục cho đến khi hết cảm thấy đau bụng nữa.

  Rặn đẻ khi có cơn gò tử cung sẽ giúp em ra dễ dàng và nhanh chóng (Nguồn: Internet)

  Sau mỗi nhịp rặn đẻ, thai phụ được nghỉ khoảng 50 – 60 giây để lấy lại sức và tập trung cho cơ gò tiếp theo. Nếu rặn đẻ khi có cơn gò tử cung thì em mới ra dễ dàng và nhanh chóng.

  Lưu ý: Trong lúc rặn, thai phụ phải giữ cho lưng được thẳng, áp sát vào bề mặt bàn sinh và phần mông phải cong lên phía trước. Cố gắng giữ chặt miệng để không phát ra bất cứ âm thanh nào, mẹ có thể nhắm mắt và áp sát cằm về phía ngực.

  Những lưu ý thai phụ cần biết khi rặn đẻ

  Trong suốt quá trình rặn đẻ, thai phụ nên nhớ hít thở đều đặn và đừng quá căng thẳng. Nếu cảm thấy quá sức chịu đựng của mình thì nên yêu cầu sự trợ giúp của bác sĩ.

  Đối với sản phụ sinh thường lần đầu, do tầng sinh môn còn chắc nên bác sĩ sẽ tiến hành cắt tầng sinh môn trong lúc có cơn gò tử cung với mục đích giúp đầu em bé ra dễ dàng và không bị sang chấn. Đồng thời phòng ngừa tổn thương cơ vòng hậu môn do rách tầng sinh môn.

  Sau khi bé yêu ra đời, bé sẽ được hút nhớt ở miệng và mũi. Các bác sĩ sẽ kẹp cắt rốn bé, kích thích cho bé khóc và thở tốt. Sau đó, bé sẽ được nằm da kề da với mẹ ngay.

  Cuối cùng là giai đoạn xổ nhau. Các bác sĩ sẽ chủ động đỡ nhau và khâu lại vết cắt tầng sinh môn để giúp phòng ngừa băng huyết sau sinh cho mẹ.

  Cách rặn đẻ thường không bị rạch tầng sinh môn

  Ngoài việc bổ sung các vitamin và dưỡng chất đầy đủ trong thời gian mang thai, mẹ nên chọn những loại thực phẩm chứa dầu và chất béo lành mạnh. Việc hấp thu những dưỡng chất này sẽ giúp tăng thêm độ ẩm và độ đàn hồi cho da vùng sinh môn.

  Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, những mẹ bầu ưu tiên chất béo lành mạnh trong chế độ ăn hàng ngày sẽ ít có nguy cơ bị rạch tầng sinh môn khi sinh.

  Từ tuần thứ 34 thai kỳ, mẹ có thể sử dụng dầu dừa để massage tầng sinh môn mỗi ngày, trong khoảng 5 phút. Việc làm này sẽ làm tăng tính đàn hồi cho da vùng sinh môn, giúp cổ tử cung dễ dàng mở khi sinh nở.

  Mẹ có thể tham khảo và thực hiện các tư thế kích thích cổ tử cung mở nhanh, giảm bớt đau đớn và mệt mỏi khi sinh như: tư thế quỳ gối chân mở rộng, tư thế đứng thẳng, tư thế nằm nghiêng, ngồi xổm,… sẽ giúp em bé được xổ ra nhanh hơn.

  Với những kiến thức vừa chia sẻ hi vọng các mẹ đã nắm rõ cách rặn đẻ đúng là như thế nào. Từ đó, giữ vững tinh thần tốt, bình tĩnh, tránh căng thẳng hay lo lắng quá mức, đảm bảo sức khỏe thật tốt để sớm mẹ tròn con vuông.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Cách Giao Hợp Để Sinh Con Trai Thành Công Tuyệt Đối
 • Ba Mẹ Hiểu Em Bé Sơ Sinh Như Thế Nào?
 • Tư Vấn Chọn Ngày Giờ Sinh Mổ 2022 Giúp Bạn Sinh Con ‘thần Đồng’
 • ? Làm Thế Nào Bạn Có Thể Làm Cho Con Của Bạn Một Thần Đồng?
 • Top Việc Mẹ Bầu Nên Làm Để Sinh Con Thần Đồng
 • 5 Bí Kíp Rặn Đẻ Giúp Mẹ Tránh Mất Sức, Bé Chui Ra Nhanh Không Bị Ngạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Rặn Đẻ Từ Chuyên Gia
 • Muốn Vẽ Đẹp Phải Bắt Đầu Từ Đâu?
 • Bí Quyết Cách Bắt Lô Ba Càng Cực Chuẩn Ít Người Biết
 • Bí Quyết Bắt Lô 4 Càng Hiệu Quả
 • Đàn Ông Chia Sẻ Bí Quyết …dạy Vợ
 • Rặn đẻ quan trọng nhất là mẹ cần xác định được các cơn gò tử cung, thời điểm rặn hợp lý và cách điều hòa nhịp thở.

  1. Mẹ cần cần chuẩn bị kiến thức và tâm lý vững vàng cho quá trình rặn đẻ

  Các cơn đau có thể sẽ ngày càng nhiều hơn đối với mẹ sinh thường vào thời điểm nhập viện và khám thai. Tuy vậy, mẹ nên nhớ rằng, công cuộc chuyển dạ sẽ dễ dàng hơn nếu mình nắm vững các kiến thức sinh nở cũng như hợp tác thật tốt với y tá, bác sĩ và tự tin vào chính bản thân mình.

  Luôn tạo tâm lý cố gắng thoải mái và đừng quá sợ hãi. Đây là một hành trình hết sức tự nhiên. Mọi đau đớn rồi sẽ qua khi mẹ nhìn thấy bé yêu chào đời khỏe mạnh. Hãy nghĩ đến điều này như một động lực để mẹ được sinh đẻ thuận lợi hơn.

  2. Xác định cơn gò tử cung và thời điểm rặn đẻ đúng lúc

  Quá trình chuyển dạ có thể diễn ra trong một thời gian dài với tần suất, mức độ các cơn gò tử cung tăng dần. Thông thường, khi bắt đầu chuyển dạ thì tần suất cơn gò khoảng 10 phút/lần, kéo dài chừng 10 – 15 giây với mức độ đau vừa phải.

  Sau đó, các cơn co bắt đầu xuất hiện dày hơn, đau hơn. Khi thấy có dấu hiẹu trên 3 cơn co trong 10 phút và kéo dài 30 – 40 giây, kết hơn cơn đau dữ dội) là đến thời điểm mẹ bắt đầu được rặn.

  Xác định được cơn co và thời điểm rặn đẻ sẽ giúp mẹ bầu điều tiết hơi thở và rặn đúng lúc để cuộc sinh nở diễn ra suôn sẻ.

  Nếu rặn đẻ không đúng cách có thể khiến thời gian chuyển dạ kéo dài, gây mệt mỏi và những tổn thương, biến chứng nặng nề ở người mẹ, đồng thời dễ khiến bé bị ngạt.

  Các cơn co kéo đến theo tính chất chu kì và chia làm 3 giai đoạn (gọi là 3 thì) – thì co, thì kéo dài và thì nghỉ. Ở thì đầu tiên, mẹ sẽ cảm thấy bụng mình cứng lên và cơn đau tăng dần. Thì kéo dài là khi cơn đau đạt “đỉnh điểm”, sau đó, cảm giác đau giảm dần đi và ngừng hẳn – đó là thời điểm nghỉ – đây cũng là khoảng cách giữa các cơn gò.

  Để giữ sức và thật bình tĩnh trước khi chính thức được “rặn”, mẹ bầu cần chú ý thở đúng thay vì kêu gào, la hét hay thở gấp gáp, mất nhịp,… sẽ rất nhanh bị mất sức.

  Do đó, hãy tập trung vào nhịp thở như sau

  Khi bắt đầu cảm nhận cơn co (thì đầu) thì tập trung vào hơi thở và thở nhanh dần đến khi cơn đau đạt đỉnh điểm (thì kéo dài). Hãy hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, sao cho tạo ra âm thanh giống như tiếng rít hoặc tiếng huýt sáo nhỏ; cơn đau càng tăng thì thở càng nhanh và nông hơn, tức là tăng dần đều tần suất nhịp thở từ thì co đến thì kéo dài.

  Đến thì nghỉ (khi cơn đau giảm dần rồi ngừng) thì mẹ cũng giảm dần tần suất nhịp thở, thở chậm lại và sâu hơn rồi đưa nhịp thở về mức bình thường, nhẹ nhàng khi cơn đau ngừng để lấy lại sức và tích trữ năng lượng cho các cơn gò tiếp theo.

  Lặp lại quy trình thở như trên.

  Tư thế của sản phụ khi sinh bé: nằm đầu cao một góc 45 độ, phần mông nâng lên một chút, hai tay nắm lấy 2 càng của bàn sinh. Hai chân đạp mạnh vào giá đỡ 2 chân.

  Rặn đẻ trong lúc cơn gò bắt đầu xuất hiện, bằng cách phối hợp với các động tác hít thở làm sao cho nhịp nhàng và hiệu quả nhất.

  5. Rặn đẻ đúng là như thế nào?

  Thông thường, khi xác định được thời điểm rặn và biết cách rặn đẻ đúng, mẹ chỉ mất một thời gian rất ngắn để đẩy em bé ra ngoài. Như đã nói, thời điểm rặn là khi các cơn gò kéo đến quá 3 lần trong 10 phút, kéo dài 30 – 40 giây và đau dữ dội, có cảm giác rất buồn rặn.

  Trong trường hợp sắp hết hơi nhưng vẫn đau thì mẹ có thể hít tiếp một hơi khác và rặn tiếp cho đến khi cơn đau ngừng hẳn thì thở đều và sâu để lấy sức cho lần rặn sau. Lưu ý, trong quá trình rặn cố gắng ngậm chặt miệng để không phát ra tiếng rên la, có thể nhắm mắt và áp sát cằm về phía ngực.

  Với cách rặn như thế này, mẹ sẽ nhanh chóng đẩy được em bé ra ngoài mà không bị mất quá nhiều sức. Em bé cũng sẽ an toàn, khỏe mạnh hơn mà mẹ tránh được cái biến chứng phức tạp ở ống sinh cũng như hạn chế tình trạng băng huyết sau đẻ.

  Bài viết sử dụng thông tin từ POH – Thai giáo, nuôi dạy con

  Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cẩm Nang Mẹ Bầu: Bí Quyết Rặn Đẻ Đúng Cách Để Không Bị Mất Nhiều Sức
 • Bí Quyết Giữ Chồng Tuyệt Đỉnh Mà Phụ Nữ Phải Biết!!!
 • Tiết Lộ Bí Quyết Nấu Ăn Ngon Cực Hay Của Đầu Bếp Nhà Hàng Bạn Nên Biết
 • 7 Bí Quyết Giúp Quan Hệ Lâu Ra
 • 16+ Cách Quan Hệ Lâu Xuất Tinh Anh Em Nên Tham Khảo !
 • Cách Thở Và Rặn Đẻ Khi Sinh Con Nhanh Hiệu Quả Để Mẹ Tròn Con Vuông Bạn Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Bí Quyết Vẽ Tranh Đẹp Cho Những Người Mới Bắt Đầu
 • Bí Quyết Bắt Lô Đề Cực Chuẩn
 • Bí Quyết Bắt Lô Bạch Thủ 1 Con Duy Nhất Không Bao Giờ Thua
 • Bí Quyết Bắt Lô Bạch Thủ Chính Xác Nhất
 • Bí Quyết Bắt Lô Trong Soi Cầu Miền Bắc
  • 1. Cách thở rặn đẻ cho sản phụ qua 4 giai đoạn chuyển dạ từ hướng dẫn của bác sĩ sản phụ khoa

  Điều phối hơi thở tốt sẽ giúp các sản phụ tránh được lo lắng về những cơn co thắt và cảm thấy ít đau đớn hơn. Hơi thở sẽ đưa oxy vào máu và tăng oxy cho con của bạn.

  Điều này giúp cơ của bạn thức hiện các chức năng hiệu quả hơn. Biết thở đúng cách sẽ giúp bạn quên đi cơn đau. bạn hãy tập trung vào việc thở thay vì nghĩ về cơn đau. Có một vài kĩ thuật hít thở khác nhau phù hợp cho từng giai đoạn đau đẻ. Tất cả những cơn co thắt khi rặn sẽ giảm đi nếu bạn hít thở đúng cách.

  1.1 Giai đoạn 1

  Thư giãn, hít qua mũi và thở ra bằng miệng. Hít vào lần nữa, nhưng lần này, khi bạn thở ra, cố gắng hít hết không khí ở trong phổi để lần thở ra này của bạn sẽ được dài và phổi của bạn hoàn toàn rỗng không khí. Điều này rất có ích vì chúng sẽ giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn.

  1.2 Giai đoạn 2

  Khi bạn cảm thấy cơn co thắt bắt đầu tới, không ngừng hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng nhưng tăng nhịp thở nhanh lên một chút. Cố gắng không hoàn toàn tống hết không khí ra khỏi phổi trước khi kịp hít vào. Tạo ra tiếng HI khi thở ra có thể giúp phần nào.

  1.3 Giai đoạn 3

  Khi bạn cảm thấy cơn co thắt đã qua, cố gắng hít thở chậm lại. Lại thở hết không khí ở phổi ra. Khi cơn co thắt lên tới đỉnh điểm, cố gắng hết sức hít vào thật nhanh và thổi ra như vây hơi thở của bạn sẽ nông hơn. Khi thở ra tạo ra âm thanh Hu…Hu…sẽ giúp bạn…

  1.4 Giai đoạn 4

  Nếu bạn không thể đẩy đứa bé ra hay cổ tử cung chưa thể giãn nở, nhưng bạn cảm thấy đang muốn rặn ra; hãy sử dụng kĩ thuật để tránh việc đẩy đứa bé ra. Hãy hình dung một chiếc lông vũ hoặc một ngọn nến và thổi nhẹ làm sao để chiếc lông vũ bị đẩy qua đẩy lại hoặc ngọn nến vẫn sáng nhưng ngọn lửa bập bùng và rung rinh. Phương pháp này có thể giúp bạn quên đi cảm giác muốn rặn đẻ. Cuối cùng, khi bạn đẩy đứa trẻ ra, hít vào sâu và khi thở ra thì hãy dùng cơ bụng để đẩy.

   2. Bí quyết thở và rặn đẻ hiệu quả nhất được nhiều sản phụ áp dụng thành công

  Chuyển dạ là một quá trình bởi vì thời gian chuyển dạ thường kéo dài từ 6 – 12 giờ ở người con rạ và thời gian này kéo dài tăng gấp đôi ở người mới sinh con lần đầu, nghĩa là từ 12 – 24 giờ tính từ khi xuất hiện cơn co tử cung chuyển dạ đầu tiên.

  Lúc bắt đầu chuyển dạ thì cơn gò tử cung thường ngắn, kéo dài khoảng 10 đến 15 giây và tần số xuất hiện thường dài như 10 phút có một cơn co. Các cơn co này thường gây đau nhẹ. Sau đó, càng gần đến lúc rặn sanh thì cơn co kéo dài hơn khoảng 15 – 20 giây rồi 20 – 30 giây, và lúc cơn co kéo dài khoảng 30 – 40 giây là lúc em bé sắp ra đời. Sự xuất hiện các cơn co cũng thường xuyên hơn, 10 phút sẽ có 3 cơn co và khi 10 phút có hơn 3 cơn co và sản phụ đau bụng dữ dội là thời điểm rặn đã đến.

  Như vậy, chúng ta thấy rằng cơn co tử cung mang tính chất chu kỳ, với mỗi một cơn gò tử cung thường có 3 thì: thì co, thì kéo dài và thì nghĩ. Ở thì co, thai phụ thường cảm giác bụng cứng lên, cảm giác đau đớn tăng dần, đau đạt đỉnh điểm ở thì kéo dài, sau đó cảm giác đau sẻ giảm dần và không cảm thấy đau nữa ở thì nghĩ. Khoảng cách giữa các cơn gò tử cung là thì nghĩ, đó là những thời điểm để thai phụ phục hồi sức lực, chuẩn bị tập trung vào thì co và thì kéo dài để chịu đau và rặn có hiệu quả. Như vậy, đau rồi hết đau, rồi đau, rồi hết đau….lập đi lập lại cho đến khi em bé được sinh ra.

  Ông bà ta thường nói “Đau như đau đẻ” để nói rằng là đẻ đau lắm! đau không gì bằng!. Ngày nay, với những tiến bộ của khoa học, đã có phương pháp gây tê “Đẻ không đau”. Tuy nhiên, không phải tất cả thai phụ nào cũng đều được đẻ không đau. Vì đẻ không đau chỉ thực hiện được ở những bệnh viện lớn có trang bị phương tiện gây mê hồi sức tốt và có đội ngũ bác sĩ gây mê rành nghề và cũng có những trường hợp thai phụ có chống chỉ định gây tê đẻ không đau như bệnh lý cột sống, cao huyết áp…. Và mặc dù đẻ không đau nhưng thai phụ vẫn cần biết cách thở và cách rặn sanh thì cuộc sanh mới tốt đẹp, mẹ tròn con vuông được.

  Do đó, thai phụ cần biết cách thở và biết cách rặn có hiệu quả, không rặn sớm quá hay rặn không đúng sẽ làm cho cuộc chuyển dạ kéo dài gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con như: Bé bị ngạt trong bụng mẹ, mẹ bị mệt, tổn thương phức tạp đường sinh dục, chuyển dạ kéo dài gây băng huyết sau sanh…

  2.1 Hướng dẫn cách thở khi chuyển dạ

  Dựa theo tính chất chu kỳ của cơn gò tử cung, sản phụ sẽ chú ý, tập trung vào hơi thở:

  Khi bắt đầu cảm nhận đau, nghĩa là khi bắt đầu thì co, có cơn co xuất hiện thai phụ nên tập trung vào hơi thở để tập thở nhanh dần. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Cơn đau càng tăng thì thở càng nhanh hơn và nông hơn, tần suất nhịp thở tăng dần ở thì kéo dài. Cảm nhận đau càng nhiều thì thở càng nhanh hơn. Ở thì thở ra làm sao tạo được tiếng rít gần như tiếng rít, tiếng huýt sáo nhỏ. Đến khi cảm nhận bớt đau thì thở chậm lại và thở sâu hơn, tần suất nhịp thở giảm dần.

  Ở thì nghĩ giữa các cơn co tử cung, thai phụ nên thở sâu và nhẹ nhàng bình thường để lấy lại năng lượng đã bị mất đi khi thở nhanh, nông ở thì co và tích trữ năng lượng cho lần thở của cơn đau kế tiếp… . Nên thư giãn tòan thân là tốt nhất.

  Khi bác sĩ cho phép được rặn, thai phụ nên tập rặn đúng cách thì mới có hiệu quả đẩy thai ra khỏi bụng mẹ và ống sinh dục được. Rặn không hiệu quả, giai đọan xổ thai kéo dài sẽ làm mất sức người mẹ và em bé có thể bị ngạt ngay khi chưa kịp sinh ra.

  • Khi cảm nhận được cơn co tử cung: bụng gò cứng dần và xuất hiện cơn đau: Thai phụ nên hít vào một hơi thở thất sâu. Sau đó nín thở, miệng ngậm chặt, hai tay nắm chặt vào hai thành của bàn sanh, hai chân đạp mạnh vào hai ống treo cổ chân của bàn sanh, dồn hơi rặn mạnh để đẩy hơi xuống vùng bụng dưới giúp tống xuất thai nhi ra ngoài. Khi cảm thấy sắp hết hơi nhưng vẫn còn đau có thể hít vào một hơi khác và rặn tiếp tục cho đến khi hết cảm thấy đau bụng nữa. Chú ý là trong khi rặn, thai phụ phải giữ sao cho lưng thẳng, áp sát vào bề mặt bàn sanh và phần mông phải cong lên phía trước. Đặt biệt là phải giữ để khi rặn thì miệng không được phát ra bất cứ âm thanh nào.
  • Giữa 2 cơn co tử cung, hết đau thì thở sâu điều hòa, dưỡng sức để tập trung vào đợt rặn kế tiếp.
  • Ở người con so, cuộc rặn sanh như vậy thường kéo dài từ 30 – 40 phút chia thành nhiều đợt rặn. Sau đó mới xổ thai được. Ở người con rạ thì cuộc rặn ngắn hơn từ 20 – 30 phút.
  • Thì xổ đầu thai nhi là quan trọng nhất. “Đầu xuôi đuôi lọt”, thường là như vậy. Bác sĩ sẽ tiếp tục đỡ sanh, chủ động kéo thân hình, mông và chân tay em bé ra khỏi cửa mình của mẹ, cuộc rặn sanh xem như kết thúc. Tuy nhiên, có một số trường hợp bé quá to, cân nặng bé quá lớn có thể gây khó khăn ở thì xổ vai, kẹt vai. Lúc này các bác sĩ sẽ thực hiện một số thủ thuật để đỡ em bé…Có thể có một vài rắc rối, biến chứng khi kẹt vai nhưng thường thì ít ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé vì cơ thể nhỏ bé ấy rất kỳ diệu, khả năng hồi phục của bé rất nhanh và ít khi để lại biến chứng…

  3.2 Thở và rặn đẻ theo hướng dẫn của bác sĩ

  Thở và rặn đẻ đúng cách khi sinh sẽ giúp cuộc chuyển dạ dễ dàng và nhanh hơn nhiều đấy các mẹ ạ. Theo kinh nghiệm, khi chuyển dạ bạn hãy cố gắng thở đều đặn, hít sâu mỗi khi đau và thở ra, cố gắng không la hét, vì càng la hét rên rỉ thì tinh thần mình càng xuống và cơn đau càng nổi bật hơn thôi. Cố gắng nghĩ tới lúc nhìn thấy con, nghĩ tới những chuyện vui và giữ việc hít sâu thở ra đều đặn, như vậy mới có ích trong quá trình đau đẻ.

  3.3 Kích thích “nhũ hoa”

  Kích thích nhũ hoa tạo ra những cơn co thắt mạnh và chị em bầu sẽ dễ dàng sinh nở hơn. Đây là phương cách phổ biến và hữu hiệu trong quá trình lâm bồn mà các chị em nên áp dụng.

  3.4 Uống nước dừa nóng

  Khi thấy xuất hiện những cơn đau chuyển dạ thì lấy một quả dừa tươi, chặt phía trên đầu, sau đó để nguyên quả dừa như vậy và đặt lên bếp đun cho nóng nước dừa phía trong rồi lấy ống hút uống hết chỗ nước dừa ấy ngay khi còn nóng. Sau đó mẹ bầu nên ăn thêm trứng luộc sẽ giúp cổ tử cung mở nhanh hơn. Quá trình sinh sớm hoàn tất, lúc ấy mẹ bầu sẽ không phải chịu những cơn đau đẻ kéo dài hành hạ nữa rồi.

  3.5 Ăn rau húng quế

  Vào những tuần cuối của thai kỳ, mẹ bầu có thể thêm loại rau thơm này vào bữa ăn hàng ngày. Rau húng quế cũng có tác dụng giúp bà bầu những tuần cuối dễ dàng sinh nở hơn, thời gian chuyển dạ được rút ngắn lại giúp mẹ bầu vượt qua “hành trình đau đớn” một cách nhanh chóng.

   4. 3 giai đoạn của quá trình chuyển dạ thông thường các mẹ cần nắm rõ

  Bắt đầu chuyển dạ:

  Khi bắt đầu chuyển dạ cũng là lúc bạn cần đến ngay cơ sở y tế (hoặc mời bác sĩ, bà đỡ đến nếu bạn sinh ở nhà). Vậy lúc nào bắt đầu chuyển dạ?

  Dấu hiệu quan trọng nhất là đau bụng từng cơn tăng dần. Đó là khi tử cung bạn co bóp càng lúc càng thêm mạnh, các cơn co trở nên dài hơn, mạnh hơn, lặp lại nhanh hơn. Một hiện tượng thường gặp nữa là âm đạo ra chất nhầy màu hồng. Đây chính là nút chất nhầy đóng kín cổ tử cung bạn trong những tháng mang thai. Khi chuyển dạ, nó rơi ra cùng vài giọt máu từ mao mạch cổ tử cung đang mở nên có màu hồng. Nhiều bà mẹ vỡ ối khi chuyển dạ. Nếu vỡ ối, bạn thấy âm đạo ra nước, có thể nước ào ra nhiều, cũng có thể chỉ rỉ nước nhẹ nhàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy đau, mỏi nhừ vùng thắt lưng.

  Thông thường, cuộc chuyển dạ đẻ kéo dài khoảng 5-18 giờ với con đầu, có thể nhanh hơn với con sau. Bạn trải qua ba giai đoạn:

  4.1 Giai đoạn 1: Cổ tử cung mỏng đi và mở ra

  Giai đoạn này kéo dài vài tiếng. Tử cung bạn co bóp, khiến cổ tử cung mỏng đi và mở dần ra, cuối cùng đủ rộng cho đầu bé lọt (khoảng 10 cm). Đây thường là giai đoạn dài nhất và khó khăn nhất trong chuyển dạ. Các cơn đau ban đầu ngắn và cách xa nhau, sau cùng lúc càng dài, càng liên tục. Lúc khó khăn nhất thường là cuối giai đoạn này, khi cơn đau chỉ hai, ba phút đã lặp lại, và kéo dài đến một phút hoặc hơn. Ở bên trong, bé ép mạnh xuống, khiến bạn không chỉ đau bụng mà lưng dưới và tầng sinh môn cũng có thể đau tức. Dịch âm đạo ra nhiều. Chân bạn có thể đau, run rẩy. Bạn có thể nóng hoặc rét, mệt bã người, buồn ngủ. Một số phụ nữ buồn nôn và nôn trong thời gian này.

  Trong khi cổ tử cung đang mở, điều quan trọng là không được rặn. Nếu bạn rặn quá sớm, cổ tử cung có thể bị phù, bé sẽ khó ra. Khi cảm thấy muốn rặn, bạn hãy há miệng để thở, nằm sấp chổng mông cho dễ chịu, đừng rặn. Hãy cố gắng một chút, mỗi cơn đau lại giúp bạn sớm nhìn thấy mặt con. Khi mới bắt đầu chuyển dạ, chưa khó chịu nhiều, bạn hãy nói chuyện, thư giãn, đi lại cho dễ chịu. Bạn nên ăn cho có sức, nhưng hãy tránh đồ khó tiêu. Khi các cơn co trở nên liên tục, mãnh liệt, dứt mỗi cơn bạn hãy thở sâu để lấy bình tĩnh và tiếp nhận thêm ôxy. Bạn cần đi tiểu thường xuyên (dù không mót), đừng để bàng quang đầy sẽ cản đường em bé. Nếu đã vỡ ối, bạn nhớ đừng cho gì vào trong âm đạo để tránh nhiễm khuẩn.

  4.2 Giai đoạn 2: Rặn đẻ

  • Khi thấy cổ tử cung mở trọn vẹn, cán bộ y tế hoặc bà đỡ sẽ nói bạn bắt đầu rặn đẻ. Tại các cơ sở y tế hiện nay, phụ nữ sinh nở ở tư thế nằm ngửa trên bàn đẻ. Cũng có một số tư thế khác giúp người mẹ rặn đẻ dễ dàng hơn như quỳ hoặc ngồi tựa vào người khác, nhưng ở nước ta còn chưa phổ biến.
  • Nếu là con đầu, giai đoạn này kéo dài khoảng một tiếng. Cơn sau thì nhanh hơn. Cơn co tử cung lúc này đều đặn, mạnh nhưng thường không đau nhiều như khi trước. Mỗi cơn co bạn lại muốn rặn. Hãy rặn mạnh và đều. Hãy kêu rên nếu muốn. Sau mỗi cơn co, bạn hãy nghỉ và thư giãn để lấy sức. Cán bộ y tế hoặc bà đỡ giúp và hướng dẫn bạn. Một số phụ nữ khi rặn đẻ có tiểu tiện hoặc đại tiện một chút (nếu ruột và bàng quang căng). Điều đó là tự nhiên, nếu có xảy ra bạn đừng ngại ngùng gì cả.
  • Đầu bé từ trong tử cung di chuyển dần ra âm đạo. Mỗi cơn co và rặn, bé nhích thêm một chút. Khi bé ra gần đến cửa âm đạo, bạn có thể sẽ phải chờ cửa âm đạo giãn. Vài cú rặn mạnh nữa, đầu bé chui ra ngoài, rồi đến cả thân người. Bác sĩ hoặc bà đỡ hút nhớt, lau sạch người bé, kẹp và cắt rốn. Bé cất tiếng khóc chào đời.

  4.3 Giai đoạn 3: Sổ rau

  Sau khi bé ra đời, tử cung bạn còn co bóp, rau bong ra khỏi thành tử cung và được đẩy ra âm đạo. Nhiều phụ nữ cho biết lúc này không cảm thấy tử cung co hay đau nữa, hoặc chỉ đau ngâm ngẩm như khi hành kinh. Bạn rặn tiếp để đẩy rau ra ngoài. Cán bộ y tế nhẹ nhàng đỡ rau ra. Nếu rau bong không hoàn toàn, cán bộ y tế sẽ can thiệp để lấy hết rau ra cho bạn.

  Vậy là bạn đã hoàn thành một sứ mệnh cao cả. Chúc mừng gia đình bạn có thêm một thành viên mới đáng yêu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bác Sĩ Sản Khoa Chia Sẻ Bí Quyết Rặn, Thở Khi Chuyển Dạ Giúp Mẹ Sinh “
 • Mách Mẹ Cách Rặn Đẻ Để Sinh Thường Dễ Dàng
 • 9 Bí Quyết Giúp Bạn Trở Thành Người Nấu Ăn Ngon Cho Gia Đình
 • 11 Bí Quyết Quan Hệ Lâu Ra Cho Nam Giới
 • Cách Giữ Vợ Của Đàn Ông Thông Minh
 • Bác Sĩ Sản Khoa Chia Sẻ Bí Quyết Rặn, Thở Khi Chuyển Dạ Giúp Mẹ Sinh “

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Thở Và Rặn Đẻ Khi Sinh Con Nhanh Hiệu Quả Để Mẹ Tròn Con Vuông Bạn Cần Biết
 • Những Bí Quyết Vẽ Tranh Đẹp Cho Những Người Mới Bắt Đầu
 • Bí Quyết Bắt Lô Đề Cực Chuẩn
 • Bí Quyết Bắt Lô Bạch Thủ 1 Con Duy Nhất Không Bao Giờ Thua
 • Bí Quyết Bắt Lô Bạch Thủ Chính Xác Nhất
  1. Trang chủ
  2. Bác sĩ sản khoa chia sẻ bí quyết rặn, thở khi chuyển dạ giúp mẹ sinh “dễ như ăn kẹo”

  Bác sĩ sản khoa chia sẻ bí quyết rặn, thở khi chuyển dạ giúp mẹ sinh “dễ như ăn kẹo”

  Thở và rặn đúng cách sẽ giúp chuyển dạ nhẹ nhàng hơn, quá trình sinh con của mẹ bớt đau đớn và an toàn.

  Bác sĩ Trần Vũ Quang hiện đang công tác tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. Với kinh nghiệm 12 năm làm việc trong ngành sản phụ khoa, gần đây, bác sĩ Quang đã đưa ra lời khuyên về cách thở và rặn khi sinh để mẹ bớt đau đớn, con ra đời nhanh chóng, suôn sẻ.

  Bác sĩ Trần Vũ Quang hiện đang công tác tại bệnh viện Phụ sản trung ương.

  Bác sĩ chia sẻ: ” Là một bác sĩ sản phụ khoa, tôi phải khẳng định rằng không có cơn đau nào đau bằng cơn chuyển dạ.Mang thai9 tháng 10 ngày với cái bụng bầu to bự, nặng nề, đến ngồi còn thấy khó khăn, thở còn thấy mệt nhưng cũng không đáng gì so với cơn đau khi chuyển dạ. Khi đó các mẹ thường mong sao cho sinh thật nhanh để thoát khỏi cơn đau tưởng như chết đi sống lại này!

  Lúc này, nếu chưa tìm hiểu và được dặn dò, các mẹ thường cố gắng thở thật nhanh, rặn thật nhiều để đẩy thai nhi ra ngoài nhưng không hề biết rằng điều này chỉ làm các mẹ nhanh mất sức, càng đau thêm, giai đoạn sổ thai diễn ra lâu hơn và em bé có nguy cơ bị ngạt ngay khi chưa kịp sinh ra”

  Bác sĩ Quang sẽ giúp các mẹ làm rõ từng vấn đề về rặn và thở khi sinh thường.

  Lúc nào thì nên bắt đầu rặn?

  Cơn co tử cung sẽ bắt đầu xuất hiện khi thời gian chuyển dạ đã đến. Cơn co thường kéo dài khoảng 10 – 15 giây và tần số xuất hiện ban đầu là 10 phút/ lần. Sau đó, càng gần đến lúc rặn sinh thì cơn co sẽ kéo dài 15 – 20 giây hoặc 20 – 30 giây, 30 – 40 giây. Cơn co càng kéo dài thì thời gian rặn sinh càng đến nhanh. Khi các cơn co dồn dập xuống còn 3 phút/lần chính là thời điểm các mẹ bắt đầu rặn sinh.

  Một điều các mẹ cũng cần lưu ý, ngay cả khi áp dụng phương pháp gây tê để đẻ không đau, sản phụ cũng cần học cách rặn. Vì nếu không biết thở và rặn thì cuộc chuyển dạ cũng không diễn ra suôn sẻ được.

  Hướng dẫn thở đúng cách

  Khi bắt đầu cảm thấy đau, nghĩa là khi cơn co xuất hiện, thai phụ nên tập trung vào việc thở. Hơi thở cần phải nhanh dần, dứt khoát. Sản phụ hít bằng mũi và thở bằng miệng, cơn đau càng tăng thì thở càng nhanh hơn, nông hơn, tần suất nhịp thở tăng dần ở thì kéo dài.

  Khi cơn đau xuất hiện nhiều và đau hơn thì nên thở nhanh hơn, thở sao cho tạo ra tiếng rít gần như huýt sáo nhỏ. Đến khi cơn đau giảm thì lại thở chậm lại, sâu hơn, nhịp thở giảm dần.

  Ở giữa các cơn đau, thai phụ có thể thở sâu, nhẹ nhàng như bình thường để lấy năng lượng đã mất đi. Thực tế, thở nhanh sẽ mệt hơn thở nông. Thai phụ cần giữ năng lượng cho những lần chịu cơn đau tiếp theo.

  Hướng dẫn rặn đúng cách

  Khi cảm thấy cơn đau tử cung, bụng gò cứng thai phụ hít vào một hơi thật sâu, sau đó nín thở, miệng ngậm chặt, hai tay nắm chặt vào hai thành của bàn sinh, chân đạp mạnh vào ống treo chân ở bàn sinh, dồn hơi rặn mạnh để đẩy hơi xuống bụng giúp đẩy thai nhi ra ngoài.

  Khi thấy hết hơi, hít một hơi thật sâu và rặn tiếp cho đến hết cảm thấy đau bụng. Ngoài ra, sản phụ nên nghe theo tiếng hô rặn của bác sĩ để việc rặn đúng và tránh mất sức.

  Đặc biệt, bác sĩ Quang lưu ý các mẹ tuyệt đối không la hét trong quá trình rặn vì sẽ làm mất sức. Nên tập trung vào việc lấy hơi và rặn. Để dễ hiểu, các mẹ có thể tưởng tượng như đi vệ sinh rặn sao thì lúc đẻ rặn vậy, nhưng cần rặn đúng vì rặn sai sẽ gây sa trĩ. Giữa 2 cơn co tử cung, hết đau thì thở sâu, điều hòa, dưỡng sức để tập trung rặn kế tiếp.

  Trong quá trình sinh, thai phụ cần nghe và làm theo đúng với sự hướng dẫn của bác sĩ và y tá để cuộc vượt cạn diễn ra suôn sẻ.

  chat với chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Mẹ Cách Rặn Đẻ Để Sinh Thường Dễ Dàng
 • 9 Bí Quyết Giúp Bạn Trở Thành Người Nấu Ăn Ngon Cho Gia Đình
 • 11 Bí Quyết Quan Hệ Lâu Ra Cho Nam Giới
 • Cách Giữ Vợ Của Đàn Ông Thông Minh
 • 9 Bí Quyết Giữ Dáng Mảnh Mai Đáng Học Hỏi Của Diễn Viên Múa Ba Lê
 • Cách Đẻ Sinh Đôi: Bí Quyết Tăng Khả Năng Mang Song Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Đổi Ngày Sinh Trên Facebook Quá Số Lần
 • 10+ Cách Để Dễ Ngủ Và Ngủ Ngon Hơn Mỗi Đêm
 • Làm Sao Để Ngủ Sớm Vào Buổi Tối. Cách Khắc Phục Mất Ngủ Và Khó Ngủ
 • Trẻ Ít Ngủ Phải Làm Sao Vừa An Toàn, Dễ Làm Lại Hiệu Quả?
 • Làm Sao Để Bé Đi Ngủ Sớm, Ngủ Đúng Giờ Và Ngon Giấc?
 • Con song sinh là điều mơ ước của rất nhiều cặp vợ chồng. Các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ cách đẻ sinh đôi theo cách tự nhiên. Nếu làm theo cách này, xác suất đẻ con sinh đôi sẽ cao hơn.

  Đẻ một lần được hai thiên thần, chăm sóc tuy cực nhưng đỡ mất rất nhiều thời gian cho lần đậu thai tiếp theo. Con sinh đôi có sẵn người chị-em/anh-em, đồng thời cũng là người bạn thân thiết độc nhất vô nhị. Quá nhiều thú vị khi có con song sinh! Cách đẻ sinh đôi sau đây có thể giúp bạn tăng xác suất có song thai.

  Sinh đôi đồng trứng

  1/3 các cặp song sinh ra đời giống hệt nhau, còn gọi là song sinh đồng trứng. Chúng phát triển khi một trứng được thụ tinh nhờ một tinh trùng, sau đó chia thành hai phôi riêng biệt. Chúng có cùng thành phần di truyền và nhau thai. Các cặp song sinh giống hệt nhau cũng có thể xảy ra ở những phụ nữ đang trải qua các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

  Sinh đôi khác trứng

  Phát triển khi hai trứng thụ tinh với hai tinh trùng. Chúng khác biệt, không có chung nhau thai. Những cặp sinh đôi này chỉ chia sẻ một nửa cùng một bộ gen, chúng không phải lúc nào cũng giống nhau.

  Các yếu tố tác động cơ hội sinh con song sinh

  Lịch sử gia đình/ Di truyền

  Nếu là người có anh chị em sinh đôi, mẹ bầu có nhiều khả năng có cặp song sinh. Tuy nhiên, nếu người chồng có song sinh hoặc gia đình có truyền thống đẻ con song sinh, điều này không ảnh hưởng gì đến cơ hội của bạn.

  Tất cả phụ thuộc vào phụ nữ, vì chính mẹ bầu là người sản sinh trứng. Nếu bạn hoặc mẹ bạn có sinh đôi, xác suất sinh đôi cao hơn.

  Dân tộc/ Chủng tộc

  Nguồn gốc dân tộc cũng có một ảnh hưởng mạnh mẽ đến cơ hội có cặp song sinh. Người châu Á và người gốc Tây Ban Nha có ít cơ hội sản sinh cặp sinh đôi. Trong khi người châu Phi lại có khả năng cao hơn, tiếp theo là người châu Âu.

  Đặc điểm cơ thể

  Phụ nữ cao lớn có nhiều hy vọng có cặp song sinh hơn người thấp bé. Vóc dáng to lớn và khỏe mạnh dễ sinh đôi hơn phụ nữ yểu điệu mỏng manh.

  Những phụ nữ có chế độ ăn kiêng lành mạnh có cơ may sinh đôi cao hơn những người có chế độ ăn ít béo. Trường Cao đẳng Sản khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ phát hiện ra rằng phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên có nhiều khả năng sinh đôi.

  Mang thai nhiều lần

  Người sinh con rạ có nhiều cơ hội mang song thai hơn người sinh con so.

  Cách đẻ con sinh đôi tự nhiên

  Tiêu thụ nhiều sữa và chế phẩm sữa

  Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Gary Steinman và cộng sự, dung nhạp nhiều sản phẩm sữa có giúp tăng khả năng sinh con gấp năm lần. Các nhà khoa học tin rằng các hooc-mon tăng trưởng có trong sữa giúp tăng khả năng sinh đôi.

  Ăn khoai từ dại

  Khoai từ dại tăng kích thích buồng trứng, giúp sản sinh nhiều trứng cho quá trình trứng rụng hơn, tăng cơ hội sinh đôi. Các bác sĩ tin rằng sở dĩ người châu Phi thường đẻ sinh đôi vì khoai từ dại nằm trong thực đơn hàng ngày của họ.

  Các thực phẩm có nhiều chất đạm khác có đặc tính kích thích sự rụng trứng là đậu phụ, đậu nành, lúa mì và ngũ cốc nguyên hạt.

  Ngừng thuốc tránh thai

  Khi ngừng dùng thuốc ngừa thai, cơ thể bạn cần chút thời gian để tìm lại nhịp điệu tự nhiên. Nó làm cơ thể có một lượng hoóc-môn cao hơn bình thường. Nếu cố gắng thụ thai vào khoảng thời gian này, sẽ có nhiều cơ hội để có cặp song sinh.

  Mang thai khi đang cho con bú

  Mang thai trong thời gian cho con bú, mẹ có nhiều cơ hội mang song thai. Cơ thể của mẹ tạo ra một tỷ lệ prolactin cao hơn trong giai đoạn cho con bú, nhờ vậy tăng cơ hội sinh đôi.

  Yêu cầu chồng ăn các thực phẩm giàu kẽm

  Thực phẩm giàu kẽm như rau lá xanh, hàu, bánh mì… kích thích sản xuất tinh trùng. Do đó, nó làm tăng khả năng thụ tinh nhiều trứng.

  Cách đẻ sinh đôi với những mẹo bên trên giúp mẹ bầu tăng xác suất có song thai. Tuy nhiên, bạn cũng đừng kỳ vọng quá nhiều vào việc săn con sinh đôi này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • # 1Vì Sao Có Hiện Tượng Sinh Thai Đôi?
 • Những Dấu Hiệu Song Thai
 • Cách Uống Mầm Đậu Nành Để Tăng Cân “hô Biến” Cân Nặng Trong Vài Tuần
 • Trẻ Bị Suy Dinh Dưỡng: Phải Làm Sao Để Tăng Cân Nhanh Chóng?
 • Gầy Quá Phải Làm Sao Để Tăng Cân?
 • 10 Bí Quyết Giúp Tiền Đẻ Ra Tiền Của Người Do Thái

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Cách Làm Nhỏ Bụng Sau Sinh Nhanh Chóng Hiệu Quả Nhất Dành Cho Các Mẹ
 • Cách Thức Dậy Sớm Mà Không Buồn Ngủ Dù Tối Thức Khuya?
 • Làm Thế Nào Để Vay Vốn Ngân Hàng Nhanh Chóng, Dễ Dàng?
 • Làm Thế Nào Để Sinh Viên Nghèo Được Vay Vốn?
 • Cách Đăng Ký Vay Tiền Sinh Viên Online Nhanh
 • 1. TIẾT KIỆM TIỀN KHÔNG BẰNG KIẾM RA TIỀN

  Người do thái cho rằng tiết kiệm tiền là cần thiết nhưng quá tiết kiệm là điều có hại, kiếm tiền đưa đồng tiền vào lưu thông, tiêu tiền cũng có phần kích thích nền sản xuất xã hội, những người do thái giàu có thường đến ăn ở các nhà hàng cao cấp, gọi những món ăn đắt tiền, họ quan niệm rằng bủn xỉn keo kiệt là biểu hiện của nghèo khổ, vấn đề ở chỗ trong kinh doanh họ là người biết tiết kiệm chi phí nhất, chỉ khi cầm chắc thắng lợi trong kinh doanh người do thái mới tiêu tiền phóng khoáng.

  2. KHÔNG ĐỂ TIỀN NGỦ Ở NGÂN HÀNG

  Các nhà kinh doanh do thái có một bí quyết rất độc đáo, đó là ” Tiền Đẻ Ra Tiền ” chứ không phải tiết kiệm đẻ ra tiền, vì thế họ có tiền cũng không gửi ngân hàng, họ tính toán tiền lãi ở ngân hàng sẽ không bằng giá trị vật giá luôn tăng lên với nhịp độ lớn hơn. Do đó, đầu tư tiền vào những công việc làm ăn sẽ có lãi hơn nhiều, ngày nay họ tiêu dùng tiền đầu tư vào các doanh nghiệp, đôi khi họ cũng gửi tiền vào các ngân hàng nhưng đó chỉ là nơi giữ hộ tiền cho họ mà thôi, Người do thái khuyên rằng nếu muốn tiền để ra tiền thì phải chủ ý đến 3 điểm sau :

  + Khéo phân tích tình hình thị trường: Đầu tư đồng tiền vào nhiều hạng mục có nhiều lãi nhất, người do thái rất giỏi tính toán, gửi tiền ngân hàng mỗi năm chỉ có lãi suất không quá 10%, còn mỗi vụ đầu tư có thể lãi được từ 10%, một năm quay vòng 4 lần sẽ có lãi suất 40% một năm, nếu đầu tư vào những hạng mục thích hợp hơn lãi suất có thể lớn hơn, đạt đến mức 100% một năm

  +Tăng Tốc Quay vòng đồng tiền: Vốn đầu tư luôn có hạn, tìm cách quay vòng đồng tiền thật nhanh là phương pháp hữu hiệu nhất

  + Biết cách bảo đảm an toàn, hạn chế tối đa rủi ro:

  Làm ăn thì phải có quy tắc chặt chẻ, có hợp đồng chặt chẻ và cứ theo đó mà thực hiện

  Khi cần thiết họ còn có yêu cầu các đồi tác phải đảm bảo của ngân hàng, hoặc phải có tài sản thế chấp

  Như vậy sẽ hạn chế tối đa rủi ro và không bị mắc lừa, tuyệt đối không vì hám lợi mà bỏ qua các quy tắc an toàn

  3. KHÔNG ĂN THÓC GIỐNG

  Người do thái quan niệm có thể cho nhau vay thóc, chứ không thể đem thóc giống ra mà ăn, nhất thiết phải làm cho tiền đẻ ra tiền, tiền cũng là một thứ hạt giống để làm ra nhiều tiền hơn nữa, vì thế họ kinh doanh rất thận trọng không phí đồng tiền, tránh dùng đồng tiền vào những việc vô nghĩa

  Cốt lõi của nguyên lý ” Không Ăn Thóc Giống ” là phải giữ chắc vốn liếng rồi từ đó phải triển vốn lớn hơn nữa,

  4. TRÍ TUỆ LÀ VÀNG

  Trên thương trường cạnh tranh khốc liệt, muốn tiền sinh sôi nãy nở đòi hỏi bạn phải có đầu óc kinh doanh tinh khôn, không phải liều lĩnh thiếu suy nghĩ

  Thương nhân người Do Thái khi kiếm tiền thường nhấn mạnh việc chiến thắng bằng trí tuệ, kiếm tiền bằng đầu óc. Có nghĩa là những trí tuệ kiếm được tiền mới là những trí tuệ thực sự.

  5. KINH BUÔN 3 THÁNG

  Người do thái cho rằng bất kể buôn bán gì, gặp khó khăn gì cũng đều cần kiên trì ít nhất 3 tháng, được gọi là ” kinh buôn 3 tháng ” . Trong 3 tháng đó thậm chí bị thua lỗ cũng phải dốc sức ra làm. Đi buôn bán không thể sốt ruột muốn ăn lớn ngay cần tiến bước vững chắc từ 0 đến có dần dần làm vụ này trót lọt mới mở đường làm vụ khác lớn hơn.

  Muốn kinh doanh làm giàu, dứt khoát phải có tinh thần kiên trì, người khác dừng lại mình vẫn tiến, người khác thất vọng chán nản, mình vẫn lạc quan tiếp tục chiến đấu, chỉ có như vậy mới kiếm được nhiều tiền hơn người khác. Tinh thần kiên trì phấn đấu bền bì đó là một nhân tố quan trọng giúp dân tộc do thái làm giàu

  – Ông bố hỏi con trai: bây giờ giá 1 cân đồng bao nhiêu tiền

  – Anh con trai trả lời: Dạ 35 xu ạ

  Ông bố nói: Cả bang Texas này mọi người đều biết cái giá đó, nhưng một người do thái con phải biết 1kg đồng phải có giá 350 xu , con cứ thử dùng 1 cân đồng để dùng tay nắm cửa xem có đúng như cha nói không ?

  Từ đó công việc kinh doanh của 2 bố con ngày càng phát đạt, tiền rồi cứ tiếp tục đẻ ra tiền, từ cân đồng giá 35 xu, họ biến nó thành dụng cụ có giá 350 xu, rồi lên đến 3500 xu

  Nhiều năm sau đó, người con trai đó đã trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của Công Ty Mac Kaur

  7. MỖI PHÚT ĐÁNG GIÁ 17$

  Người do thái rất quý trọng thời gian, coi thời gian quý hơn cả tiền bạc, họ cho rằng:

  + Đồng tiền có thể dành được, nhưng thời gian thì không

  + Đồng tiền có thể vay mượn được, thời gian thì không .

  + Đồng tiền có bao nhiêu mình biết rõ, nhưng thời gian tồn tại của đời người còn bao nhiêu không ai biết được.

  Một cụ ông do thái mỗi tháng kiếm được 200 ngàn $ đã tính toán chi li như sau:

  1 ngày làm việc 8 tiếng, kiếm được 8000$, chi ra mỗi phút là 17$

  Kết Quả: Ai quấy rầy họ 5 phút là đã làm họ mất 85$ rồi

  8. QUAN HỆ GIÚP TIỀN ĐẺ RA TIỀN

  Chìa khóa thành công trong kinh doanh làm ăn là mối quan hệ, người nào càng nhiều mối quan hệ làm ăn tốt cơ hội kiếm tiền càng tốt, vấn đề ở chỗ là hãy kết giao với những người ưu tú

  ” Ở với sói thì chỉ học được tiếng hú

  Ở với những người ưu tú sẽ học được nhiều điều tốt đẹp. “

  Andrew Carnegie, từ một kẻ tay không trở thành người giàu nhất nước Mỹ, đúc kết toàn bộ quá trình làm giàu của ông với một nguyên tắc: tìm kiếm những trí tuệ bậc thầy. Điều này có nghĩa là bạn hãy kết giao với những người tài năng có chung tầm nhìn với bạn vì nhiều bộ óc sáng tạo và thông thái luôn có sức mạnh hơn một người.

  Hơn nữa, chúng ta thường có xu hướng giống những người mà ta kết giao, đó là lý do tại sao người giàu thường kết giao với những người giàu khác. Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói rằng “Tài sản của bạn phản ánh mức độ giàu có của những người mà bạn quen biết”.

  9. BIẾT TIÊU TIỀN MỚI BIẾT KIẾM TIỀN

  Người do thái không tiếc tiền khi chi tiêu vào việc ăn uống để đảm bảo sức khỏe, Uống thuốc chữa bệnh, sửa chữa nhà cửa, xe cộ, mua sách cho con cái học hành. Người do thái quan niệm đánh bạc vừa mất tiền, vừa mất thời gian kiếm tiền, những kẻ đánh bạc thì không thể kinh doanh buôn bán. Người do thái đại kỵ kinh doanh theo kiểu đánh bạc ” Được ăn cả ngã về không “, chỉ cần một lần thất bại, mọi công lao đổ cả xuống sông xuống bể. Kinh doanh là sự tích lũy lâu dài, không phải một vài tháng mà giàu có. Người do thái quan niệm việc tiêu tiền nhất định phải tiêu, nhưng đừng hiểu lầm về việc tiêu tiền vào những việc hoang phí và vô bổ .

  Lời khuyên ở đây là tiêu tiền đúng chỗ, đúng lúc thì tiền mới có thể đẻ ra tiền

  10. SỐNG CẦN KIỆM

  Rockefeller – Ông vua dầu khí thời kì khó khăn đã từng mua một cuốn sách “Cách để khiến mình trở nên giàu có”, nhưng bí quyết trong cuốn sách chỉ có 2 chữ “cần kiệm”, vì vậy ông đã sống và làm việc với sự cần mẫn, tiết kiệm đúng mực và đầu tư chuẩn xác cho vụ dầu khí nổi tiếng thế giới giai đoạn 1959 – 1965.

  Nguyễn Ngọc

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Cách Để Tiền Sinh Lời Hiệu Quả Nhanh Chóng, An Toàn
 • Làm Thế Nào Để Tránh Tình Trạng Sinh Non?
 • Bếp Hồng Ngoại Chất Lượng: Làm Thế Nào Để Vệ Sinh Máy Giặt Đúng Cách
 • Làm Thế Nào Để Máy Giặt Lồng Nghiêng Của Bạn Luôn Sạch Như Mới?
 • Tăng Cường Sinh Lý Nam Thế Nào Để Bền Vững
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100