Top 12 # Bí Quyết Mở Quán Ăn Vặt / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Kichcauhocvan.net

Bí Quyết Mở Quán Ăn Vặt Vỉa Hè / 2023

Cho tới tận bây giờ, khi kinh tế phát triển, những món ăn vặt vẫn luôn có một vị trí quan trọng và không có gì có thể thay thế chúng. Bằng chứng chính là sự mở rộng không ngừng của những quán ăn vặt trong cuộc sống hiện nay. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp quán ăn vặt ở bất cứ nơi đâu.

Những món ăn vặt không làm người ta no, nhưng nó có thể mang đến cảm giác thỏa mãn về khẩu vị cho tất cả mọi người với mọi lứa tuổi. Mọi người vừa có thể cùng nhau trò chuyện, tâm sự vừa thưởng thức những món ăn khoái khẩu của bản thân. Đây chính là ưu điểm giúp quán ăn vặt trở thành lựa chọn của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ khi muốn hẹn hò, gặp mặt.

Chính vì vậy, mở quán ăn vặt là sự đầu tư thông minh cho những ai đang mong muốn phát triển theo con đường kinh doanh ăn uống. Nhưng bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ về những kinh nghiệm mở quán ăn vặt để có được chiến lược phát triển mạnh mẽ và bền vững trong tương lai.

2. Kinh nghiệm mở quán ăn vặt đem lại hiệu quả cao

Đi cùng với nhu cầu của mọi người chính là sự ra đời của hàng loạt quán ăn vặt. Điều này đã tạo nên một sự cạnh tranh vô cùng mạnh mẽ giữa các quán ăn vặt trên thị trường. Để có thể phát triển bền vững, thu hút được đông đảo khách hàng thì những kinh nghiệm mở quán ăn vặt sau đây là điều bạn không nên bỏ qua.

Để kinh doanh thành công điều đầu tiên cần biết người chúng ta phục vụ là ai? Theo khảo sát, đối tượng khách hàng có nhu cầu ăn vặt cao là đối tượng trẻ em, sinh viên đại học, nhân viên văn phòng,… những người có độ tuổi từ 10-25 tuổi. Trong đối tượng này lại chia thành 2 nhóm với nhu cầu, sở thích, hành vi cũng như khẩu vị ăn uống khác nhau.

Chẳng hạn như, với đối tượng khách hàng từ 10-15 tuổi, độ tuổi học sinh, sinh viên thường thích những món ăn giá rẻ, màu sắc, hình thức bắt mắt, càng nhiều đồ ăn càng tốt. Nếu hướng tới nhóm đối tượng này thì hãy thu hút sự quan tâm đến những món đồ chơi, đồ tặng kèm ngay tại quán. Còn đối với đối tượng khách hàng từ 15-25 tuổi, đối tượng dân văn phòng thường có mong muốn ăn uống trong không gian sạch sẽ một chút. Họ thường tụ tập, đi chung với nhau nên ngoài việc bán đồ ăn vặt nên tạo không gian để họ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với nhau.

Địa điểm là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh. Với đối tượng khách hàng độ tuổi từ 10-25 tuổi chủ yếu là học sinh, sinh viên, dân văn phòng, vậy nên mở quán ăn vặt tại địa điểm có giao thông thuận lợi, những khu đông dân cư, khu vực có nhiều văn phòng công ty, đặc biệt là khu vực trường học. Những nơi này sẽ mang đến cho bạn “nguồn tài nguyên” khách hàng đông đảo và dồi dào. Còn nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn cũng có thể lựa chọn những vị trí ở trong các ngõ nhỏ. Chúng sẽ không trở thành vấn đề nếu chất lượng món ăn của bạn tốt. Khách hàng sẽ chính là người chủ động tìm tới bạn để có được những món ăn vặt ngon và hợp khẩu vị.

Hơn nữa, việc trang trí quán ăn đẹp cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong việc thu hút khách hàng. Vì đối tượng ăn vặt hầu hết trong độ tuổi trẻ nên thiết kế quán cũng cần đảm bảo sự tươi mới, phóng khoáng, trẻ trung. Hãy tạo cho mình điểm độc đáo khác biệt so với hàng loạt cửa hàng kinh doanh đồ ăn vặt khác.

Đặc biệt, với những nơi có khí hậu luôn nắng nóng quanh năm như Sài Gòn, các bạn nên thiết kế quán với không gian thông thoáng. Trang trí đơn giản, nhẹ nhàng tránh sự rườm rà và những gam màu quá nóng. Bạn cũng có thể sử dụng một số cây xanh hay những chậu hoa nhỏ xinh để tạo điểm nhấn cho không gian.

Điều quan trọng nữa là bạn phải nhớ luôn giữ cho quán sạch sẽ, vệ sinh lau chùi đồ nội thất trang trí thường xuyên là một điều rất cần thiết.

2.3. Xây dựng thực đơn phong phú, đa dạng

Một trong những kinh nghiệm mở quán ăn vặt bạn cần có chính là xây dựng thực đơn. Thực đơn phong phú về món ăn sẽ là yếu tố níu kéo khách hàng khi đã từng đặt chân tới quán ăn của bạn. Sự đa dạng trong món ăn tạo điều kiện để mọi người có được nhiều sự lựa chọn hơn cho bản thân.

Bên cạnh đó, những món ăn truyền thống kết hợp đan xen với những món ăn mới lạ sẽ thôi thúc tính tò mò, thích khám phá và thử nghiệm của các “thánh ăn vặt”. Thông qua đó, góp phần thúc đẩy doanh thu bán hàng cũng như lợi nhuận của cửa hàng tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Nguyên vật liệu phải đóng bao bì cẩn thận, nhãn mác rõ ràng và đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ. Quy trình chế biến các món ăn vặt được kiểm tra cẩn thận đảm bảo cho ra đời những món ăn vặt có chất lượng tốt nhất.

Đi cùng với đó, là cách trình bày món ăn bắt mắt, hương thơm lôi cuốn, tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng đối với mọi người, làm hài lòng ngay cả những vị khách khó tính nhất. Những điều này sẽ góp phần tạo nên uy tín thương hiệu, lôi kéo khách hàng cho địa chỉ quán ăn vặt nhà bạn.

Sẽ chẳng ai muốn sử dụng dịch vụ mà được cung cấp từ những người luôn có vẻ mặt khó chịu, cáu gắt. Chính vì thế, tuyển chọn đội ngũ nhân viên nhiệt tình trong công việc, có thái độ phục vụ chuyên nghiệp sẽ là kinh nghiệm mở quán ăn vặt tiếp theo bạn cần lưu ý. Nhân viên luôn nở nụ cười, phục vụ tận tình, chu đáo sẽ tạo được ấn tượng tốt với khách hàng.

Một điều khó khăn mà bất cứ quán ăn nào cũng luôn gặp phải chính là vấn đề quản lý nhân viên. Việc quản lý nhân viên không tốt sẽ dễ dẫn tới những rắc rối như nhân viên không chú tâm làm việc gây ảnh hưởng tới năng suất lao động, có thái độ không tốt với khách hàng làm mất điểm của quán,…

Chính vì thế, trước khi tuyển dụng nhân viên, bạn cần phải đưa ra những tiêu chí tuyển dụng hợp lý, mức lương phù hợp để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có.

2.5. Sử dụng phần mềm quản lý quán ăn vặt

Tối ưu quá trình vận hành, quản lý cửa hàng góp phần quan trọng để tạo nên thành công khi kinh doanh quán ăn vặt. Việc ứng dụng công nghệ trong quá trình quản lý thay cho phương thức quản lý truyền thống sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn vận hành quán ăn vặt trơn tru.

Tăng tốc độ phục vụ: Nhân viên phục vụ có thể theo dõi sơ đồ bàn trực quan theo tầng, phòng để xếp bàn cho khách. Order đồ ăn cho khách ngay trên thiết bị cầm tay như điện thoại, tablet.

Hạn chế sai sót trong quá trình phục vụ: Sau khi nhận order từ khách hàng, phiếu gọi món từ nhân viên sẽ được chuyển thẳng đến bar/bếp và thực hiện chế biến.

Quản lý từ xa mọi lúc mọi nơi: Nhà quản lý có thể xem báo cáo tình hình kinh doanh, báo cáo bán hàng,… và bao quát mọi hoạt động của cửa hàng thông qua thiết bị smartphone.

Việc sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn giúp tiết kiệm thời gian, quản lý và vận hành cửa hàng hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Như vậy, chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin đầy đủ về kinh nghiệm mở quán ăn vặt trong bài viết này. Hy vọng qua đây bạn sẽ tích lũy được nhiều kiến thức quan trọng. Từ đó, phát triển công việc kinh doanh quán ăn vặt một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Mở Quán Ăn Vặt Vỉa Hè / 2023

Việc làm Thực phẩm – Đồ uống

1. Kinh doanh quán ăn vặt vỉa hè – nghề kiếm tiền đơn giản mà không dễ!

Kinh doanh quán ăn vỉa hè là mô hình kinh doanh đã xuất hiện từ khá lâu, tuy nhiên mới phát triển mạnh trong vài năm trở lại đây. Có thể thấy, chưa có ở đâu hình thức hoạt động kinh doanh quán ăn vỉa hè lại diễn ra một cách sầm uất và nhộn nhịp như ở Việt Nam. Nếu như trước đây, các đối tượng của mô hình kinh doanh này chủ yếu là những người có học vấn không cao, những người cao tuổi, không phải sử dụng nhiều chất xám,… Do đó, chỉ cần có chút vốn, bạn có thể dễ dàng mở các quán ăn vỉa hè để kinh doanh. Tuy nhiên, việc hoạt động kinh doanh vỉa hè trước kia khá tạp nham.

Kinh doanh quán ăn vỉa hè – nghề kiếm tiền đơn giản mà không dễ

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế – xã hội, việc mở các mô hình kinh doanh vỉa hè ít nhiều cũng có sự thay đổi, mục đích cũng như đối tượng kinh doanh cũng ngày càng phong phú, đa dạng hơn rất nhiều cũng như lợi nhuận thu được từ các mô hình kinh doanh này là rất lớn. Do đó, càng ngày, hoạt động kinh doanh vỉa hè càng trở thành nghề cạnh tranh khốc liệt, mang đến những khó khăn lớn hơn, đặt ra cho người thực hiện những yêu cầu là làm sao để có thể kinh doanh đạt hiệu quả và thành công. Điều đó cho thấy, đây là một nghề tưởng dễ nhưng lại không hề dễ dàng trong thời đại phát triển hiện nay.

2. Bí quyết mở quán ăn vặt vỉa hè thành công

Việc kiếm tiền và làm giàu từ các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ khá an toàn bởi bạn sẽ không phải bỏ ra số tiền quá lớn cũng như khả năng lưu động rất cao và dễ dàng mang lại lợi nhuận cho người thực hiện. Tuy nhiên, để kinh doanh được mô hình quán ăn vỉa hè, bên cạnh duyên bán hàng, bạn cũng cần phải có những kinh nghiệm, bí quyết riêng để thu hút được sự quan tâm của khách hàng, mở rộng quán ăn và mang lại thành công. Cụ thể, trước khi mở quán cần phải có ý tưởng và liệt kê các mục tiêu cho công việc như sau:

2.1. Cần xác định được lĩnh vực sẽ kinh doanh cho quán ăn

Khi quyết định mở quán ăn vỉa hè, bạn cần phải xác định được thị hiếu của khách hàng ở thời điểm đó như thế nào? Những mặt hàng nào, món ăn nào hiện nay đang bán chạy nhất? Với lĩnh vực đó thì số vốn mình có liệu có đủ hay không, những khoản chi phí nào cần sử dụng đến? Và khi kinh doanh lĩnh vực đó, bạn có chiến lược để cạnh tranh được với các đối thủ khác hay không?,…

Việc làm quản lý kinh doanh

Xác định lĩnh vực kinh doanh cho quán ăn

Sau khi đã giải quyết được các vấn đề trên, bạn mới có thể đưa ra được quyết định chính xác nhất về loại hình, lĩnh vực món ăn mình sẽ kinh doanh cũng như có kế hoạch cụ thể cho hoạt động này trong hiện tại và tương lai.

2.2. Cần tìm kiếm nguồn hàng có chất lượng và phù hợp giá cả

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố vô cùng quan trọng mà các khách hàng quan tâm nhất khi đến với các quán ăn. Mặc dù là quán ăn vỉa hè nhưng phải đảm bảo được chất lượng không hề thua kém các quán ăn, nhà hàng sang trọng khác. Có như vậy, bạn mới có thể thu hút được các đối tượng khách hàng đến và yêu thích quán ăn của mình, tạo ra được mối quan hệ tốt với những khách hàng tiềm năng, giữ chân họ và phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Do đó, bạn cần phải hết sức chú ý đến chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho quán ăn của mình.

Để làm được việc này, bạn hãy tìm kiếm các nguồn hàng tốt và chất lượng từ các chợ đầu mối, giá cả ở đây cũng rẻ hơn rất nhiều so với những nơi khác. Tuy nhiên, nhập hàng từ đây cũng cần hết sức cẩn thận và tinh tế để lựa chọn được những thực phẩm tươi ngon, chất lượng nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhập hàng từ trực tiếp những nơi nuôi trồng, ví dụ như mua rau từ vườn, mua cá từ ao, mua thịt từ lò mổ,… để mua được giá gốc cũng như chất lượng thực phẩm đảm bảo. Song để mua được từ những nguồn như vậy, bạn cần phải có mối quan hệ tốt với chủ nguồn hàng để có thể đặt trước hàng khi cần.

Việc làm công nghệ thực phẩm

2.3. Đưa ra mức giá hợp lý cho các món ăn

Khách hàng đến với các quán ăn đa phần đều sẽ quan tâm đến giá cả và so sánh chúng với nhiều quán ăn khác cũng mô hình kinh doanh. Đối với hình thức kinh doanh quán ăn vỉa hè, bạn cần phải đưa ra mức giả cả hợp lý, thấp hơn so với các mô hình nhà hàng khác, phù hợp với túi tiền của nhiều đối tượng khách hàng. Hầu hết đối tượng của quán ăn vỉa hè tập trung vào các bạn sinh viên, những người còn đang đi học và chưa có điều kiện nhiều về kinh tế, họ thường lựa chọn đến các quán ăn vỉa hè để vừa được ăn ngon lại có mức giá thấp, phù hợp với khả năng của mình. Do đó, khi kinh doanh quán ăn vỉa hè, bạn cần phải tính toán thật kỹ lưỡng và đưa ra mức giá cạnh tranh tốt, thu hút nhiều khách hàng quan tâm.

2.4. Quan tâm đến vấn đề trang trí quán ăn thật bắt mắt

Quan tâm đến vấn đề trang trí quán ăn thật bắt mắt

Nhiều người thường nghĩ kinh doanh quán ăn vỉa hè thì cần gì phải chú ý tới hình thức quán bởi chủ yếu khách hàng sẽ chỉ ngồi ngoài vỉa hè ăn uống. Tuy nhiên, đây lại chính là điểm nhấn để có thể thu hút được các đối tượng khách hàng quan tâm khi họ chưa từng biết đến quán ăn của bạn. Các bạn trẻ hiện nay khá quan tâm đến hình thức của các quán ăn để ngoài việc ăn uống họ cũng có thể check – in một vài kiểu ảnh với bạn bè làm kỷ niệm. Việc tạo ra một view đẹp, nổi bật chính là dấu ấn riêng tạo ra sức hút cho quán ăn của bạn. Do đó, hãy quan tâm và đầu tư cho quán bằng cách như mua giấy dán tường, trang trí bằng các tranh vẽ, đồ dùng nội thất mới lạ, đáng yêu, tạo các khu vực check – in lạ mắt,… Đây cũng chính là xu hướng mà đa số các quán ăn vỉa hè hiện nay đang áp dụng, vừa mang lại hiệu quả lớn mà tiết kiệm được nhiều chi phí.

2.5. Tăng cường và đảm bảo chất lượng phục vụ tốt

“Vỉa hè” trước đây là hai từ thường bị đánh giá đi liền với chất lượng kém, những nơi chỉ dành cho đối tượng thấp trong xã hội, do đó nhiều nơi không đầu tư nhiều vào chất lượng phục vụ. Tuy nhiên, đó là một sai lầm rất lớn bởi hiện nay, khi các quán ăn vỉa hè mọc lên càng càng nhiều và đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt thì việc đảm bảo về chất lượng phục vụ, giữ chân khách hàng là điều cần phải được quan tâm hàng đầu. Chỉ khi tạo ra được đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, niềm nở và nhiệt tính thì mới có thể mang lại cảm tình và khiến khách hàng có động lực quay lại quán ăn, từ đó mới tạo được sự uy tín và phát triển mạnh hoạt động kinh doanh.

2.6. Chú ý vấn đề thuê vỉa hè để bán hàng

Nhiều người nghĩ rằng thuê vỉa hè để buôn bán là điều hết sức dễ dàng, tuy nhiên thực chất đây là một chuyện không hề đơn giản, nhất là ở các khu vỉa hè ở Hà Nội thì để thuê được một địa điểm bán hàng sẽ phải trả chi phí khá đắt đỏ. Đơn giản như một khu vỉa hè bán nước cũng đã lên đến vài chục triệu/ tháng. Do đó, nếu là người mới khởi nghiệp và chưa có nhiều vốn thì không nên đầu tư quá mạnh vào khoản này. Bạn chỉ cần thuê một địa điểm nhỏ, vị trí thuận lợi để có thể ổn định được công việc kinh doanh và cần chú ý đến vấn đề giấy tờ một cách minh bạch, rõ ràng nhất khi thỏa thuận với người cho thuê.

Thực tế thì việc thuê các địa điểm kinh doanh tại vỉa hè ở một số thành phố lớn, dù diện tích khá nhỏ nhưng vấn rất tốn kém. Và về lâu dài thì bạn vẫn cần thiết phải thuê để hoạt động kinh doanh được cố định. Do đó, trước khi mở quán ăn vặt vỉa hè, cần phải tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này, tránh xảy ra những điều không hay và ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn.

2.7. Luôn lường trước những khó khăn khi kinh doanh vỉa hè

Luôn lường trước những khó khăn khi kinh doanh vỉa hè

Kinh doanh quán ăn vỉa hè là hình thức hoạt động chủ yếu ngoài trời, do đó yếu tố về thời tiết là một trong những khó khăn lớn đối với các chủ kinh doanh. Thời tiết nắng, mưa, gió, lạnh,… đều có ảnh hưởng nhất định đến công việc buôn bán cũng như hoạt động ăn uống của khách hàng. Do đó, để đảm bảo giảm thiểu tối đã các rủi ro xảy ra đột ngột, bạn hãy chuẩn bị những chiếc bạt và căng lên trên hay những chiếc ô, dù lớn để che chắn cho khách hàng tránh khỏi những tác động từ bên ngoài.

Điều thứ hai cũng cần phải chú ý khi kinh doanh quán ăn vỉa hè chính là vấn đề an toàn, trật tự công cộng. Công an trật tự phường chính là mối lo ngại và cần quan tâm lớn nhất đối với các chủ kinh doanh vỉa hè. Họ có thể bất ngờ ập tới và dẹp sạch toàn bộ mọi thứ trên vỉa hè. Do đó, khi quyết định đi theo mô hình kinh doanh này, bạn luôn phải chuẩn bị sẵn tâm lý dọn đồ bất cứ lúc nào và đôi khi còn bỏ của chạy lấy người để tránh phiền phức. Tuy nhiên, với những người đã kinh doanh lâu và có kinh nghiệm thì thường sẽ có những người bảo kê và ngầm báo tin khi sắp có đợt kiểm tra để họ dọn hàng và điều đó kéo theo việc các chủ kinh doanh cũng sẽ phải trả một khoản tiền nhất định cho những người này.

3. Gợi ý những món ăn vặt dễ kinh doanh nhất hiện nay

Không khó để thấy các cô cậu sinh viên tíu tít rủ nhau đi ăn vặt sau những giờ học tập căng thẳng, các chị em văn phòng cứ đến giữa giờ sáng hay giữa giờ chiều lại hỏi nhau có đồ gì ăn vặt ngon không? Nhiều người có thói quen ăn vặt và cứ “buồn miệng” là lại thèm ăn những món nhẹ nhàng nhưng đôi khi lại không biết mua ở đâu cho đảm bảo vừa ngon vừa hợp vệ sinh mà giá cả lại phải chăng. Nhu cầu ăn vặt, cùng nhau tám đôi ba câu chuyện cho bớt căng thẳng, mệt mỏi diễn ra khá thường xuyên. Do đó, các quán ăn vặt vỉa hè tại thời điểm này là hết sức thu hút và dễ kiếm tiền cho các chủ kinh doanh. Vậy những món ăn nào đang “hot” và được nhiều người yêu thích nhất hiện nay? Có thể kể đến một số món nổi bật như sau:

– Kinh doanh bánh các loại bán chiên

– Kinh doanh các loại cháo, quẩy nóng

– Kinh doanh các món nem chua, xúc xích rán – nướng

– Kinh doanh chân gà, cánh gà nướng

– Mở quán vỉa hè kinh doanh các mặt hàng khoai, ngô luộc – nướng, bánh sắn, bắp xào

Gợi ý một số món ăn vỉa hè hấp dẫn

– Kinh doanh các loại kem, chè, trà sữa

– Kinh doanh trứng vịt lộn, trứng ngải cứu

– Mở quán bánh tráng trộn – cuốn – nướng

Mở Quán Ăn Vặt Vỉa Hè:những Món Ăn Vặt Dễ Kiếm Tiền Triệu Mỗi Ngày / 2023

Các nội dung chính

1. Khoai luộc, ngô luộc, bánh sắn hấp, bắp xào

2. Mở quán ăn vặt vỉa hè bán các loại bánh chiên

3. Mở quán kinh doanh đồ ăn vặt quẩy nóng

4. Bán cháo sườn, cháo quẩy khi mở quán ăn vặt vỉa hè

5. Bán nem chua, xúc xích rán – nướng

6. Mở quán ăn vặt bán chân gà nướng, cánh gà nướng

7. Mở quán ăn vặt bán chè, hoa quả dầm, trà sữa

8. Bánh giò, trứng vịt lộn, trứng ngải cứu

9. Quà vặt bỏng ngô – món ăn vặt dễ kinh doanh

10. Mở quán ăn vặt vỉa hè với ngô nướng, khoai nướng

11. Bán đồ ăn vặt gì đây? – Bánh tráng trộn, cà phê dạo

1. Khoai luộc, ngô luộc, bánh sắn hấp, bắp xào

Bán đồ ăn vặt gì giúp đắt khách đây? Bạn cũng như bao người khác đều thấy những bắp ngô luộc, nướng rất hấp dẫn trong ngày mát trời đúng không? Thay vì đi mua vì sao bạn không tự bán khoai luộc, ngô luộc, bánh sắn hấp, ngô nướng. Đó là những món ăn vặt không thể tuyệt vời hơn.

2. Mở quán ăn vặt vỉa hè bán các loại bánh chiên

Cứ đến hẹn lại lên, mùa đông ở miền Bắc là thời điểm xu hướng ăn vặt cao hơn mùa hè. Mọi người rất thích rủ nhau thường thức các loại bánh chiên. Vì vậy một trong những món ăn vặt Những loại bánh chiên thường được nhiều người yêu thích khi gọi món ăn vặt gồm có: bánh gối, bánh khoai, bánh ngô, bánh chuối, bánh bao, bánh tiêu, bánh xèo,… Không chỉ mùa đông. Nếu có ý tưởng kinh doanh đồ ăn vặt thì không thể nào bỏ sót được các loại bánh chiên.

Nếu có thể, hãy kết hợp kinh doanh thêm các loại đồ ăn chiên khác như khoai tây chiên, khoai lang chiên, xúc xích rán, nem rán, thịt xiên nướng,… thì chắc chắn số tiền bạn kiếm được sẽ còn nhiều hơn thế nữa.

3. Mở quán kinh doanh đồ ăn vặt quẩy nóng

Bạn chỉ cần pha bột mì với nước rồi chiên giòn lên là đã được món quẩy nóng rồi. Tiếp theo là pha nước chấm chua chua ngọt ngọt để dùng kèm chắc chắn sẽ làm mê mẩn bao tâm hồn ăn uống đấy. Khi kinh doanh quẩy nóng, bạn có thể bán kèm theo cháo hoặc bánh bao chiên, gà chiên,…

4. Bán cháo sườn, cháo quẩy khi mở quán ăn vặt vỉa hè

Cháo là món ăn vặt mọi người có nhu cầu thưởng thức ngay cả vào mùa hè chứ không riêng gì mùa đông. Đây là một trong những món ăn vặt dễ kinh doanh nhất được nhiều bạn lựa chọn. Nào là cháo sườn, cháo trai, cháo quẩy, cháo thịt, cháo chim, cháo tim,… Hầu như món nào cũng rất hấp dẫn nhiều thực khách. Dù là ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều hay ăn đêm thì cháo vẫn đáp ứng được nhu cầu của mọi đối tượng. Do đó, bạn sẽ chẳng lo ế cháo đâu. Quan trọng là cách bạn chế biến cháo như thế nào để giữ chân khách hàng của mình thôi. Để có món cháo ngon hấp dẫn, bạn phải ghi nhớ những điều sau:

Chọn nguyên liệu tươi, ngon và bảo quản cẩn thận.

Tìm hiểu bí quyết nấu cháo nhanh, nhừ, thơm ngon để khách hàng ăn mãi không chán.

Giá một bát cháo hiện nay dao động trong khoảng 15.000 – 20.000 đồng, trong khi tính chi phí đầu vào cho một bát chỉ vào khoảng 7.000 đồng – 10.000 đồng. Bạn hoàn toàn có thể lãi gấp đôi hoặc gấp ba với nghề kinh doanh này đấy!

5. Bán nem chua, xúc xích rán – nướng

Khi mở quán ăn vặt vỉa hè thì “Vua của các món ăn vặt” chính là nem chua rán – nướng và xúc xích rán – nướng. Các món ăn này rất được học sinh, sinh viên ưa thích khi chấm với tương ớt. Nếu có máu kinh doanh thì đừng ngần ngại thử sức ở lĩnh vực này, chắc chắn sẽ hứa hẹn nhiều tiềm năng cho bạn khai phá đấy!

Khi kinh doanh đồ ăn vặt với mặt hàng này bạn cần phải chọn nguồn cung cấp cẩn thận. Nên đề cao yếu tố sạch, an toàn và chế biến phải ngon thì mới thu hút được nhiều khách hàng khi mở quán ăn vặt.

Nếu là tín đồ của những món nướng thì ai cũng không thể bỏ qua được chân gà, cánh gà nướng, đặc biệt là trong mùa đông lạnh thì vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, khi mở quán ăn vặt vỉa hè bạn cũng cần lưu ý những điều sau khi mở quán ăn vặt chân – cánh gà nướng:

Lựa chọn nguồn cung cấp đảm bảo, rõ ràng, sạch sẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh. Vấn đề chân gà – cánh gà hiện nay luôn bị truyền thông để ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nên đây sẽ là bước đầu khó khăn cho những ai muốn thử sức ở mảng này.

Phải sáng tạo ra công thức chế biến tẩm ướp và nướng thật ngon, hấp dẫn để đánh bại các đối thủ đi trước. Chú ý nhất chính là nước chấm, nếu có hương vị riêng và độc đáo thì chẳng sợ khách hàng không quay lại lần 2 đâu.

Chè là món ăn vặt cực dễ bán bạn nên lựa chọn khi kinh doanh đồ ăn vặt. Vào những ngày hè oi bức, thời tiết khó chịu, mọi người thường có xu hướng giải nhiệt bằng một cốc chè, hoa quả dầm hay cốc trà sữa.

8. Bánh giò, trứng vịt lộn, trứng ngải cứu

Rất nhiều người thành công khi kinh doanh quán ăn vặt bán những món như: bánh giò, trứng vịt lộn, trứng tần ngải cứu, trứng rán ngải cứu. Những món ăn này vừa dễ làm lại có nguồn nguyên liệu dễ kiếm. Bánh giò thì chỉ cần luộc và giữ nóng trong nồi hấp là được. Khi ăn thì chấm cùng tương ớt hoặc nước sốt kết hợp cùng dưa chuột muối. Còn trứng vịt lộn thì luộc chín ăn kèm cùng gừng, rau răm và gia vị là đã đủ khiến mọi người mê mẩn rồi.

9. Quà vặt bỏng ngô – món ăn vặt dễ kinh doanh

Có lẽ mỗi người ít nhiều cũng đã từng có một kỷ niệm với món ăn vặt bỏng ngô. Những buổi tan trường, những ngày tan ca muộn, phố xá chưa kịp lên đèn, len lỏi giữa không khí hanh khô của mùa đông có một hương vị khiến người ta cảm thấy ngọt ngào khó cưỡng. Lần tìm theo mùi hương đó sẽ thấy một sạp hàng nhỏ, với bếp gas mini, với chảo quây cao, với từng túi bỏng ngô vàng bóng vẫn tỏa mùi thơm của bơ, của đường. Dừng lại một chút, vừa nghe tiếng nổ vui tai trong chảo vừa trò chuyện với chủ quán chúng ta sẽ biết nhiều hơn về thức quà vặt này.

Tối mùa đông dạo phố, vừa đi vừa xuýt xoa đón từng cơn gió rét lạnh, thỉnh thoảng đi qua một hàng quà vặt ven đường bỗng cảm nhận được hơi ấm tỏa ra từ bếp than hồng, ngửi được hương thơm của ngô nướng, bùi ngậy của khoai chín tới, khó ai có thể không dừng chân. Ngồi xuống cạnh bếp than vẫn hừng hực cháy, nhìn theo bàn tay chủ quán nhanh nhẹn lật từng bắp ngô vừa nghe họ tâm sự trong tối mùa đông rét buốt.

Rằng để mở một hàng thế này chẳng cần đồ nghề lỉnh kỉnh, một bếp, một gánh than hoa, một gánh khoai và ngô cũng đủ rồi. Đầu tư chẳng nhiều nhưng thu về lại rất khá nếu chăm chỉ, phải cực là ngồi giữa đường trong thời tiết dưới mười độ mà thôi.

Để tiết kiệm chi phí, chủ quán thường đến chợ đầu mối từ sáng sớm, lựa những bắp ngô ngon nhất, hạt đều, bắp đầy, nhưng củ khoai to, không bị sâu, hà. Giá một bắp ngô như vậy khoảng 4.000đ – 5.000đ, còn khoai là 13.000đ – 15.000đ/1kg. Với giá nhập như thế, sau khi nướng giá bán mỗi sẽ đội lên gấp 2 gấp 3 lần, số lãi thu về một tối có thể lên tới nửa triệu đồng.

11. Bán đồ ăn vặt gì đây? – Bánh tráng trộn, cà phê dạo

Đây đều là hai loại quà vặt dễ kinh doanh đã rất quen thuộc với người miền nam, nhưng mấy tháng gần đây mới bắt đầu rộ lên ở miền bắc. Những hàng bánh tráng trộn chủ yếu đều do các bạn sinh viên tự mở, bày bán xung quanh trường học. Nguyên liệu chính là bánh tráng phải nhập từ tận Tây Ninh nên giá thành một túi bánh cũng cao hơn, từ 15.000 – 20.000đ. Do là trào lưu mới nên nhận được khá nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ.

9 Bí Quyết Mở Quán Ăn Đông Khách Cho Người Mới Bắt Đầu / 2023

1. Lên ý tưởng kinh doanh quán ăn – mô hình quán ăn

Để có được ý tưởng độc đáo áp dụng vào mô hình kinh doanh hiệu quả bạn cần nắm chắc thị hiếu khách hàng, những mặt hàng đang bán chạy, tỷ lệ lợi nhuận cùng kinh nghiệm, năng lực tài chính của bản thân để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Ví dụ bán có ít vốn, có sẵn điểm bán gần trường học, khu văn phòng thì nên mở quán ăn sáng, là nơi đông học sinh, sinh viên, dân công sở qua lại. Quán cũng không cần đầu tư quá nhiều vào không gian, trang trí, món ăn cũng đơn giản dễ làm. Chỉ cần đảm bảo tốc độ phục vụ cùng giá cả hợp lý là đã chiếm lợi thế lớn.

Hiện nay có các loại mô hình quán ăn phổ biến cho bạn tham khảo như: Quán ăn sáng, quán ăn chay, quán ăn nhanh, quán ăn kết hợp cafe….

Trước khi “xuống tiền” hãy lên dự tính chi phí đầu tư vào từng hạng mục như:

Mua sắm trang thiết bị, nguyên vật liệu

Thuê nhân công

Chi phí điện, nước

Dự phòng rủi ro: Biến động giá gas, dầu, nguyên liệu, nhân viên nghỉ việc đột xuất, khách hàng phàn nàn, quán bị quá tải vào giờ cao điểm.

Mặc dù tưởng chừng như đang lo xa nhưng tất cả những dự tính ban đầu luôn giúp quá trình vận hành trơn tru, hiệu quả hơn.

3. Lên chi phí mở quán ăn chi tiết

Sau khi đã lập kế hoạch bạn cần tiếp tục lên dự tính chi phí mở quán ăn bao gồm:

Chi phí thuê – cải tạo mặt bằng

Chi phí trang trí quán

Chi phí mua trang thiết bị (Bàn ghế, dụng cụ nấu nướng, bảo quản nguyên vật liệu)

Chi phí nguyên vật liệu

Chi phí nhân công: Nhân viên phục vụ, nhân viên thu ngân…

Chi phí quản lý: Phần mềm quản lý quán ăn

Việc chuẩn bị đầy đủ giấy phép giúp quán hoạt động ổn định hơn, tránh trình trạng bị gián đoạn do quá trình kiểm tra của các cơ quan chức năng, tạo sự tin tưởng cho khách hàng.

5. Trang trí quán ăn độc đáo

Đây là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động kinh doanh quán ăn bởi khách hàng không chỉ muốn bỏ tiền mua thực phẩm mà còn muốn thưởng thức trong không gian thoải mái, đúng sở thích và yêu cầu của họ.

Chính vì thế bạn cần tập trung vào trang trí quán sao cho thể hiện được ý tưởng mà quán đang hướng đến, đồng thời thu hút khách hàng.

7. Lên kế hoạch marketing khi mở quán ăn

Đừng nghĩ rằng chỉ là quán ăn nhỏ thì không cần marketing, nếu không có các công cụ xúc tiến bán thì quán của bạn chắc chắn khó mà cạnh tranh với hàng loạt đối thủ trên thị trường. Đặc biệt là khi quán đặt ở dãy vỗ có hàng trăm quán ăn tương tự, đủ thể loại.

Không cần quá đao to búa lớn, cách marketing đơn giản cho quán ăn chỉ là lập một fanpage cho quán, giới thiệu thực đơn, đăng hình món ăn hấp dẫn trên đó, chắc chắn sẽ có người biết đến qua kênh này.

Cần bao nhiêu người làm, cần sử dụng kỹ năng, công cụ nào để chuẩn bị đầy đủ, sắp xếp lịch làm việc cho nhân viên một cách hợp lý.

9. Quản lý quán ăn bằng phần mềm

Phần mềm quản lý quán ăn là công cụ hiệu quả giúp chủ quán kiểm soát doanh thu theo ngày, quản lý nhân sự, nguyên vật liệu hiệu quả. Bên cạnh đó, phần mềm còn hỗ trợ quán order tại bàn qua điện thoại, ipad, hỗ trợ thanh toán nhanh, tránh trường hợp ùn tắc tại quầy thu ngân vào giờ cao điểm.

Dùng thử miễn phí