Bí Quyết Làm Giàu Của Jack Ma

--- Bài mới hơn ---

 • Người Lạ Chính Là Những Khách Hàng Tốt Nhất, Đây Là Bí Quyết Làm Giàu Nhanh Chóng Của Jack Ma
 • Bí Quyết Khởi Nghiệp Thành Công Từ Tỷ Phú Jack Ma
 • Bí Quyết Làm Giàu Của Jack Ma: Biết Kết Thân Với 3 Kiểu Người Này, Không Sớm Thì Muộn Bạn Cũng Có Thể Trở Thành Tỷ Phú
 • Bí Quyết Thành Công Của Tỷ Phú Giàu Có Trung Quốc
 • 15 Nguyên Tắc Vàng Trong Bán Hàng Của Jack Ma Bạn Cần Nhớ
 • Mã Vân giày vải là khai thác sâu về truyền thông trong khởi nghiệp của Mã Vân. Khác với các quá trình thông thường, quá trình lập nghiệp của Mã Vân còn phải gánh trên vai cả sứ mệnh khai sáng thời đại. Chính vì vậy, trong quá trình lập nghiệp của mình, – Mã Vân đã sớm nhìn nhận được vai trò của truyền thông và luôn biết dùng đến tiếng pháo của truyền thông để mở lối.

  Vì vậy ngoài góc độ khởi nghiệp, tác giả Vương Lợi Phân – Lý Tường trong cuốn Mã Vân giày vải đã tập trung đánh giá Mã Vân ở khía cạnh tận dụng truyền thông, định hướng truyền thông để phục vụ mục đích khởi nghiệp. Đây thực sự là một góc nhìn vô cùng đặc sắc.

  Ở giai đoạn Mã Vân bắt đầu khởi nghiệp, sự hiểu biết của người dân Trung Quốc về internet hoàn toàn là con số không tròn trĩnh. Thậm chí, khi Mã Vân mời 24 người bạn thân thiết đến để trò chuyện về internet thì 23 người không tin vì độ khó của nó và chỉ có 1 người duy nhất nói Mã Vân nên thử xem sao.

  Việc triển khai dịch vụ internet với Mã Vân hồi đó khó khăn đến độ Mã Vân từng bị coi là kẻ lừa đảo: “Khi đó thực sự có thể nói là thảm hại khôn cùng, chẳng khác gì một tên lừa đảo. Chúng tôi nói với tất cả mọi người rằng, có một thứ như vậy, sau đó cần phải làm thế này, phải làm thế kia”.

  Mặc dù không được tin tưởng và bị phản đối nhưng Mã Vân không vì thế mà . Bằng đầu óc nhạy bén của mình, Mã Vân hiểu rằng để có được người sử dụng, trước tiên phải cần đến sự mở đường của truyền thông, để nhiều người nắm được thông tin và hiểu về internet. Chỉ khi hiểu đôi chút về internet, mọi người mới có thể tin cậy và trở thành khách hàng của anh…

  Mã Vân giày vải mang đến một hình ảnh Mã Vân – Jack Ma chân thực, gần gũi với thực tại. Anh hoàn toàn là một người phàm trần, bình thường đã có những nỗ lực phi thường để có được thành công như hôm nay chứ không phải thần thánh hay huyền thoại nào đó. Cuốn sách đã rút ngắn khoảng cách giữa Mã Vân – Jack Ma với những người chuẩn bị lập nghiệp, giúp họ có thêm động lực, tinh thần để can đảm dấn thân và không từ bỏ trên con đường phía trước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹo Làm Bài Thi Tiếng Anh Để Tránh Bị Mất Điểm
 • Cách Giảm Cân Của Sao Hàn “cực Đơn Giản” Giảm Cấp Tốc 8Kg
 • Cách Bán Cầu Thủ Nhanh Trong Fifa Online 3 Cực Hay
 • Cách Đá Phạt Góc Trong Fifa Online 3 New Engine Cực Kì Hiệu Quả
 • Những Cầu Thủ Châu Phi Hay Nhất Trong Game Fifa Online 3
 • Bí Quyết Thành Công Của Jack Ma

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Làm Đẹp Trẻ Mãi Của Người Nhật
 • Tiết Lộ 3 Bí Quyết Làm Sáng Da Từ Nhật Bản
 • 7 Bí Quyết Làm Đẹp Của Người Nhật
 • Bí Quyết Làm Đẹp Tự Nhiên Của Người Nhật
 • Cách Trị Bệnh Ngứa Ngoài Da Bằng Thuốc Nam
 • Jack Ma chia sẻ: “Kinh doanh không chỉ đơn thuần là hoạt động mua và bán, nó là việc tạo ra và mang đến một tập hợp những giá trị cho khách hàng. Tìm được một người tiêu dùng yêu thích sản phẩm của mình chẳng khác nào tìm được một tri kỷ trong đời”. Jack Ma (Mã Vân) – người sáng lập trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới Alibaba trở thành tỷ phú hoàn toàn không đi theo lộ trình “truyền thống” của các tỉ phú công nghệ.

  Ông xuất thân trong một gia đình bình dân tại Hàng Châu, cha mẹ là nghệ sĩ biểu diễn bình đàn – một loại hình nghệ thuật dân gian vừa kể chuyện vừa hát và đàn của người Trung Quốc. Bố mẹ ông chưa bao giờ có nhiều tiền. “Tài sản lớn nhất mà cha mẹ để lại là sự hài hước và khả năng hùng biện, thuyết phục người khác” – Jack Ma khẳng định.

  1. Đam mê điều bạn đang làm

  Chỉ khi dành thật nhiều tình cảm cho những sản phẩm/dịch vụ của mình, bạn mới có được cảm giác hạnh phúc và biết ơn khi khách hàng phản hồi tích cực về chúng. Jack Ma tin rằng, những người thường xuyên cảm thấy biết ơn người khác sẽ có cơ hội thành công cao hơn.

  “Tôi tin rằng những ai thường có cảm giác biết ơn người khác sẽ luôn chuẩn bị sẵn sàng để gặt hái thành công, bất chấp việc họ có thất bại ngay lần đầu tiên hay không. Điều quan trọng là mọi người bị thu hút bởi sản phẩm/dịch vụ của họ”, ông nói.

  2. Xem khách hàng như tri kỷ

  Jack Ma ví việc tìm được một khách hàng xem trọng sản phẩm của mình giống như tìm được một người bạn tâm giao.

  3. Luôn luôn tìm cách cải thiện, nâng cấp sản phẩm/dịch vụ

  Những doanh nhân mẫu mực nhất, theo Jack Ma, là những người luôn chộp lấy mọi cơ hội và liên tục tiếp thu phản hồi từ nhân viên và khách hàng. Họ có thể thất bại nhanh chóng nhưng cũng học hỏi từ sai lầm của mình một cách nhanh chóng không kém. Bằng chứng là những con người như thế đã tạo nên một “gã khổng lồ” Alibaba của ngày hôm nay.

  “Để được như bây giờ, chúng tôi đã từng phải thức dậy rất sớm, kết thúc ngày làm việc rất trễ, ngủ rất ít và có những kỳ nghỉ ngắn ngủi hơn trước. Chúng tôi ‘chiến đấu’ cả ngày lẫn đêm và luôn tự vực dậy bản thân khỏi mọi sự chán nản và thất vọng”, Jack Ma nói về những tiền đề tạo nên thành công của ông nói riêng và tập thể xây dựng nên Alibaba nói chung.

  Cùng Danh Mục:

  Liên Quan Khác

  --- Bài cũ hơn ---

 • Jack Ma Nói Gì Với Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công Của Mình
 • Tư Vấn Đầu Tư Chứng Khoán: 3 Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công Của Jack Ma
 • Bí Quyết Chọn Quần Jean Nam Cá Tính, Thời Thượng Dành Cho Phái Mạnh
 • Bí Quyết Chọn Quần Jeans Nam Theo 4 Dáng Người Cơ Bản
 • Bí Quyết Chọn Quần Jeans Skinny Đẹp Cho Nam
 • Bí Quyết Bán Hàng Tuyệt Vời Của Jack Ma

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Bán Hàng Online Thành Công Ít Người Biết
 • Bí Quyết Kinh Doanh Quán Cafe Hiệu Quả 90% Khách Sẽ Quay Lại
 • Bí Quyết Kinh Doanh Quán Cafe Thành Công Không Phải Ai Cũng Biết
 • Cách Nấu Nước Mắm Cơm Tấm Sườn “kẹo Chua Ngọt, Ngon Chuẩn Kiểu Sài Gòn” Gia Vị Nước Mắm Chin
 • 5 Bí Quyết Sinh Con Trai Theo Ý Muốn Đã Được Khoa Học Chứng Minh
 • Người lạ chính là những khách hàng tốt nhất, đây là bí quyết làm giàu nhanh chóng của Jack Ma.

  1. Câu chuyện mua lốp xe

  Có một người muốn thay lốp xe ô tô, anh ta đi hỏi ba người khác nhau và nhận về ba mức giá cũng hoàn toàn khác nhau.

  Đầu tiên, người quen của anh ta báo giá 850 ngàn đồng một lốp. Thứ hai, một người bạn thân của anh ta báo giá 830 ngàn đồng một lốp. Và cuối cùng, khi hỏi một người lạ, anh ta nhận được mức giá là 750 ngàn đồng một lốp.

  Nếu là bạn, bạn sẽ quyết định mua của ai?

  Sau khi suy nghĩ một hồi, anh ta quyết định chọn mua của người lạ để có thể tiết kiệm được gần 100 ngàn đồng. Thế nhưng, thực chất anh ta không hề lời lãi hơn được bao nhiêu vì lốp xe vừa đặt mua là hàng hoàn toàn kém chất lượng, giá gốc chỉ có 200 ngàn đồng mỗi lốp và cửa hàng kia lãi được đến 550 ngàn đồng.

  Trong khi đó, người quen và bạn thân định bán cho anh hàng chất lượng cao thì mỗi người chỉ nhận lãi 50 ngàn đồng và 20 ngàn đồng mà thôi.

  Có thể thấy rằng, khi quá đặt nặng giá trị phải bỏ ra, chúng ta thường quên mất rủi ro khi cân nhắc về những giá trị nhận được.

  2. Câu chuyện mua đất

  Có một anh chàng làm ăn phát đạt, kiếm được rất nhiều lợi nhuận và chuẩn bị khởi động đầu tư cho một dự án mới. Anh ta muốn mua lại một khu đất rộng rãi và có điều kiện giao thông thuận lợi để xây cao ốc văn phòng cho thuê. Một người quen đã tìm và chỉ cho anh ta hai khu vực đang rao bán để tự mình đến gặp và nói chuyện với chủ đất, bàn bạc kĩ lưỡng hơn.

  Tại khu đất thứ nhất, người chủ có vẻ ngoài bặm trợn, hung dữ với vóc dáng cao to, hình xăm lớn chạy dài cánh tay. Tại khu đất thứ hai, người chủ dẫn theo một chú chó đáng yêu, cười nói thân thiết dễ gần. Hai người cùng báo giá lô đất của mình không cách biệt quá lớn, cùng với những điều kiện ngoại cảnh tương đương nhau.

  Người chủ của mảnh đất thứ hai lại bảo: “Túng thiếu quá mới ra nông nỗi này anh ạ, nếu không bán khu đất này thì tôi lấy gì mà sống đây. Hay là thế này đi, coi như chúng ta có duyên, tôi sẽ nể mặt anh mà bớt cho một chút vậy.”

  Thế là anh chàng hí hửng ký hợp đồng mua đất ở khu thứ hai. Đến khi mua xong và bắt đầu khảo sát công trình, anh ta mới ngỡ ngàng phát hiện ra rằng tính chất đất ở nơi đây hoàn toàn không phù hợp để đầu tư và xây dựng những dự án lớn như nhà cao tầng. Nếu vẫn cố tình muốn xây, riêng công tác đào móng và đất nền đã tốn rất nhiều tiền và chi phí cũng như thời gian để chuẩn bị.

  Ngược lại, chính khu đất thứ nhất mà người ta kiên quyết không hạ giá mới chính là tài nguyên thích hợp cho dự án đầu tư lâu dài. Người giới thiệu sau khi nghe xong chỉ thở dài và nói: “Ích lợi thật sự sẽ không bao giờ đặt ở trước mặt cậu dễ dàng thế đâu.”

  Khi từng được hỏi về sự lựa chọn giữa kinh doanh cùng người thân và kinh doanh cùng người lạ, Jack Ma từng nói rằng: “Khi bán cho bạn bè hay người thân trong gia đình. Dù bạn có bán bằng giá nào đi chăng nữa thì họ vẫn luôn cảm thấy bạn đang kiếm tiền từ họ. Dù có rẻ tới mức nào đi chăng nữa thì họ vẫn sẽ không trân trọng điều đó”.

  Lý do đơn giản bởi trong thâm tâm những người này luôn nghĩ rằng: Liệu anh ta có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ mình? Thay vì nghĩ rằng: Anh ấy đã giúp mình tiết kiệm được bao nhiêu?

  Đây là ví dụ điển hình về suy nghĩ và lối tư duy của đại đa số người khiến Jack Ma nói rằng: “Trong bán hàng, người đầu tiên tin tưởng bạn chính là những người xa lạ. Bạn bè sẽ là những người dè chừng bạn, thậm chí bạn thân sẽ xa cách bạn. Còn gia đình sẽ coi thường bạn”.

  Do đó, trong kinh doanh, người lạ chính là những khách hàng tốt nhất.

  Tham gia với chúng tôi tại:

  Group: https://fb.com/groups/congdongninja

  Fanpage: https://fb.com/ninjateam.page

  Tìm hiểu thêm về phần mềm Ninja:

  Tin Ninja Tổng hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Học Kinh Doanh Của Jack Ma Đáng Đọc Nhất
 • Bí Quyết Của Người Giao Tiếp Thành Công
 • Review Sách 11 Bí Quyết Giao Tiếp Để Thành Công
 • Bí Quyết Đá Penalty Hiệu Quả Trong Fifa Online 3
 • Cách Đá Fifa Hay Nhất Mà Bất Cứ Cao Thủ Nào Cũng Phải Biết
 • 7 Bí Quyết Quản Trị Doanh Nghiệp Từ Jack Ma

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Bí Quyết Mặc Đẹp Không Bao Giờ Lỗi Mốt
 • 9 Bí Quyết Giúp Tóc Mọc Nhiều Và Dày Không Thể Bỏ Lỡ
 • 10 Cách Kích Thích Mọc Tóc Nhanh Nhất Hiệu Quả Đơn Giản Tại Nhà
 • 7 Cách Làm Tóc Mọc Nhanh Và Dày Hiệu Quả Tối Ưu
 • Bí Quyết Giữ Gìn Sức Khỏe Mùa Thi
 • 1. Tin tưởng vào những điều bản thân đã chọn

  Jack Ma khởi nghiệp kinh doanh năm 1992 ở vai trò điều hành một trung tâm dịch thuật. Ban đầu, kết quả kinh doanh không tốt và họ quyết định kinh doanh thêm dịch vụ bán hoa và quà tặng cao cấp. Dịch vụ này sau đó đã thành công và thu về doanh thu cao, buộc họ phải suy nghĩ nên chuyển hẳn sang kinh doanh dịch vụ hay tiếp tục kinh doanh dịch thuật. Jack Ma đã lựa chọn kinh doanh dịch thuật bởi đó là lựa chọn và mục đích ban đầu của ông.

  “Trong suốt quá trình khởi nghiệp, bạn sẽ gặp rất nhiều cơ hội mới, khi đó bạn phải đưa ra được sự lựa chọn.”, ông nói.

  2. Doanh nghiệp nhỏ cũng cần có hệ thống quản lý

  Bất cứ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ đều cần có một hệ thống vận hành thông suốt từ trên xuống dưới. Jack Ma chia sẻ : “Khi mới khởi nghiệp, mọi người luôn chú ý đến những điều to tát như phải làm sao làm cho công ty phát triển mà quên mất việc xây dựng hệ thống quản lý tốt”. Ông cũng nói thêm “Một hệ thống quản lý kém hiệu quả sẽ làm thui chột cả những nhân viên xuất sắc nhất”.

  3. Ngồi trên vai những người khổng lồ

  Sau một thời gian sang Mỹ, Jack Ma trở về Trung Quốc thành lập công ty China Yellowpages (Công ty hoạt động về lĩnh vực internet đầu tiên của Trung Quốc). Vào thời điểm đó khi internet vẫn là một thứ mơ hồ, việc thuyết phục mọi người tin tưởng vào kinh doanh trên internet gần như là điều không thể.

  Để thuyết phục mọi người tin tưởng vào Yellowpages, Jack Ma nói với mọi người rằng quan điểm “internet sẽ thay đổi thế giới” là của Bill Gates – một tượng đài của công nghệ thế giới lúc bấy giờ. Mặc dù đã nói dối nhưng ông tin rằng điều đó sẽ sớm trở thành sự thật và đó chính là một phần của chiến lược “Ngồi trên vai người khổng lồ”.

  4. Voi không thể giết kiến

  Công ty của Jack Ma thời điểm đó phải cạnh tranh với một ông lớn là China Telecom với số vốn lên đến 240 triệu tệ (so với 50 nghìn tệ của Jack Ma). Sau 8 tháng cạnh tranh dai dẳng, bằng cách ẩn mình và đưa ra những chiến thuật hợp lý, Jack Ma cùng công ty vẫn đứng vững trên thị trường.

  Sau đó, China Telecom đã phải bắt tay và hợp tác liên doanh với Yellowpages. Công ty của ông đã kiếm được 1,4 triệu USD từ thương vụ này nhưng đối với Telecom, số tiền này là để mua lại công ty của ông. Thành viên hội đồng quản trị đa số là của Telecom, và tất nhiên điều đó nghĩa là công ty đã không còn là của Jack Ma nữa.

  5. Làm gương cho mọi nhân viên

  Jack Ma thành lập công ty thứ 3 mang tên Cofortune Information Technology, đây là một dự án thành công với lợi nhuận 2,9 triệu nhân dân tệ trong 14 tháng, tuy nhiên vì mâu thuẫn về chiến lược phát triển với các lãnh đạo khác, ông đã ra đi mà không lấy một đồng nào vì ông tin rằng đó là điều đúng đắn.

  Khi đó, 6 người bạn từng thành lập Cofortune với ông đã cùng ông lên Bắc Kinh lập nghiệp trong những ngày đầu, cho dù điều kiện rất hạn chế nhưng họ đã không ngần ngại quyết định sẽ cùng ông làm lại từ đầu. Mười tháng sau khi trở về quê hương Hàng Châu, bằng sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ, nhóm của Jack Ma đã cho ra đời Alibaba, sau đó là Taobao và Alipay.

  6. Các quỹ đầu tư có vai trò quan trọng

  Khi khởi nghiệp gọi vốn từ các nhà đầu tư, họ cần làm rõ trách nhiệm của các bên khi xảy ra những tình huống xấu nhất, vì đa phần các doanh nghiệp thường chỉ nói về thành công và những viễn cảnh tươi đẹp khi nói chuyện với nhà đầu tư. Jack Ma so sánh, nếu coi dự án là con thì sáng lập viên là cha mẹ còn nhà đầu tư là người chú, người cho lời khuyên và hỗ trợ tài chính nuôi dạy đứa trẻ.

  Nhà đầu tư sẽ hỗ trợ doanh nghiệp về tài chính còn việc đưa doanh nghiệp phát triển là trách nhiệm của những người đứng đầu. Ông cũng nói, thời điểm tốt nhất để gọi vốn không phải khi doanh nghiệp đang thiếu tiền mà phải là lúc tình trạng hoạt động đang trong trạng thái tốt nhất.

  7. Tuyển người phù hợp chứ không tuyển người giỏi

  Jack Ma đã phân tích rằng việc bỏ số tiền lớn thuê những chuyên gia hàng đầu về lãnh đạo công ty không phải là ý kiến tốt. Nó giống như việc lắp một động cơ Boeing vào một chiếc máy kéo nhỏ, động cơ sẽ không làm cái máy biết bay mà chỉ làm hỏng nó thôi. Thay vào đó, cần tìm những người thực sự phù hợp với yêu cầu công việc. Đây là cách làm đúng đắn mà Jack Ma đã áp dụng vào công ty của ông.

  Ngoài ra, ông cũng chia sẻ thêm một số quan điểm:

  – Quá trình khởi nghiệp sẽ khó khăn và khiến người ta mắc nhiều sai lầm. Nhưng sẽ thu được kinh nghiệm và đây là tài sản quý giá nhất khi khởi nghiệp.

  – Những người đàm phán giỏi luôn là người biết lắng nghe.

  – Cạnh tranh là một phần tất yếu trong quá trình kinh doanh, phải tìm mọi cách đương đầu với đối thủ.

  – Người lãnh đạo phải thể hiện sự tin tưởng vào nhân viên và phải theo sát họ trong quá trình làm việc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹo Trị Mụn Trứng Cá Tại Nhà Bằng Phương Pháp Thiên Nhiên
 • Bí Quyết Tự Luyện Thanh Nhạc Tại Nhà Để Giọng Hay Như Ca Sĩ
 • Cấu Trúc Bài Thi Cambridge Fce Và Các Đề Thi Thử
 • Cập Nhật Cấu Trúc Và Cách Tính Điểm Bài Thi B2 First (Fce)
 • 5 Bí Quyết Giảm Cân Để Có Vòng Eo Con Kiến Tại Nhà
 • 3 Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công Của Jack Ma

  --- Bài mới hơn ---

 • Ba Bí Quyết Thành Công Của Tỉ Phú Jack Ma
 • Không Biết Gì Về Công Nghệ, Đâu Là Bí Quyết Thành Công Của Tỷ Phú Jack Ma?
 • 7 Bí Quyết Khởi Nghiệp Từ Triết Lý Kinh Doanh Của Bill Gates Và Steve Jobs
 • Bí Quyết Khởi Nghiệp Thành Công Chỉ Với 50 Triệu Đồng
 • Bí Quyết Khởi Nghiệp Thành Công: Vài Giờ ” Tu Luyện”, Ngang Chục Năm Lăn Lộn…
 • 1. Đam mê điều bạn đang làm

  Chỉ khi dành thật nhiều tình cảm cho những sản phẩm/dịch vụ của mình, bạn mới có được cảm giác hạnh phúc và biết ơn khi khách hàng phản hồi tích cực về chúng.

  Jack Ma tin rằng, những người thường xuyên cảm thấy biết ơn người khác sẽ có cơ hội thành công cao hơn.

  “Tôi tin rằng những ai thường có cảm giác biết ơn người khác sẽ luôn chuẩn bị sẵn sàng để gặt hái thành công, bất chấp việc họ có thất bại ngay lần đầu tiên hay không. Điều quan trọng là mọi người bị thu hút bởi sản phẩm/dịch vụ của họ”, ông nói.

  2. Xem khách hàng như tri kỷ

  Khi đã cho ra đời một ý tưởng, hãy suy nghĩ về cách tối ưu nhất để thực hiện ý tưởng đó. Nếu chỉ muốn mở một công ty nhỏ, điều gì khiến bạn trở nên khác biệt? Bạn sẽ tạo ra sự kết nối với khách hàng như thế nào? Jack Ma ví việc tìm được một khách hàng xem trọng sản phẩm của mình giống như tìm được một người bạn tâm giao.

  Jack Ma chia sẻ: “Kinh doanh không chỉ đơn thuần là hoạt động mua và bán, nó là việc tạo ra và mang đến một tập hợp những giá trị cho khách hàng. Tìm được một người tiêu dùng yêu thích sản phẩm của mình chẳng khác nào tìm được một tri kỷ trong đời”.

  3. Luôn luôn tìm cách cải thiện, nâng cấp sản phẩm/dịch vụ

  Những doanh nhân mẫu mực nhất, theo Jack Ma, là những người luôn chộp lấy mọi cơ hội và liên tục tiếp thu phản hồi từ nhân viên và khách hàng. Họ có thể thất bại nhanh chóng nhưng cũng học hỏi từ sai lầm của mình một cách nhanh chóng không kém. Bằng chứng là những con người như thế đã tạo nên một “gã khổng lồ” Alibaba của ngày hôm nay.

  “Để được như bây giờ, chúng tôi đã từng phải thức dậy rất sớm, kết thúc ngày làm việc rất trễ, ngủ rất ít và có những kỳ nghỉ ngắn ngủi hơn trước. Chúng tôi ‘chiến đấu’ cả ngày lẫn đêm và luôn tự vực dậy bản thân khỏi mọi sự chán nản và thất vọng”, Jack Ma nói về những tiền đề tạo nên thành công của ông nói riêng và tập thể xây dựng nên Alibaba nói chung.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bạn Có Biết 10 Bí Quyết Thành Công Của Jack Ma Là Gì Không?
 • Bí Quyết Thành Công Của Tỷ Phú Jack Ma Là Gì?
 • Lập Kế Hoạch Cho Cuộc Sống, Bí Quyết Để Thành Công
 • F5 Cuộc Sống Nhàm Chán Hiện Tại Với 6 Bí Quyết Đơn Giản Này
 • Những Bí Quyết Trang Điểm Ăn Gian Tuổi Phụ Nữ Cần Biết
 • Bí Quyết 3Q Đưa Jack Ma Đến Thành Công

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Mọc Tóc Nhanh Dài
 • 8 Cách Làm Mọc Tóc Nhanh Dài Đơn Giản Tại Nhà
 • 10 Bí Quyết Vàng Tăng Sức Mùa Thi
 • Kinh Nghiệm, Bí Quyết Bán Nhà Đất Nhanh Nhất Thành Công Đến 90%
 • Bí Quyết Khiến Râu Mọc Nhanh Hơn
 • Tại đây, Jack Ma cho rằng đối với giáo viên, việc giảng dạy hay tinh thần trách nhiệm chỉ là thứ yếu, điều cốt yếu là khả năng khiến học sinh yêu thích và đam mê với việc học. “Thế giới đang thay đổi nhanh chóng nhưng giáo dục thì không”, ông nói.

  Tỷ phú người Trung Quốc hy vọng giáo viên sẽ truyền đạt 3Q đến học sinh. Bởi nếu muốn thành công, bạn cần có EQ cao để biết cách hòa đồng với mọi người xung quanh. Nếu không muốn thất bại nhanh chóng, bạn cần có IQ cao, nhưng nếu muốn được tôn trọng, bạn nên có LQ, thương số của tình yêu, lòng trắc ẩn.

  Ông giải thích bộ não sẽ được thay thế bằng máy móc, nhưng máy móc không bao giờ có thể thay thế trái tim của con người.

  Trong tương lai, Jack Ma hy vọng các lớp học sẽ không giới hạn trong 40 phút, giáo viên không nhất thiết phải giỏi giang nhất và không đặt câu hỏi cho học sinh chỉ để tìm câu trả lời chính xác. “Nếu chỉ tập trung tiêu chuẩn hóa giáo dục, mọi thứ sẽ được thay thế bằng máy móc”, ông nói.

  Nhiều chuyên gia giáo dục có mặt tại hội nghị đã phản đối tư tưởng của Jack Ma và lập luận rằng kiến thức không nên được đánh giá thấp, trường học phải tập trung vào kỷ luật và nâng cao khả năng học thuật cho sinh viên.

  Bất chấp những ý kiến phản đối, Jack Ma lấy dẫn chứng từ bản thân khi từng thi trượt đại học nhiều lần, học trường sư phạm địa phương để trở thành giáo viên. Tuy nhiên, ngày hôm nay, ông đã đứng ở đây, tranh luận với những chuyên gia giáo dục hàng đầu thế giới.

  Bên cạnh đó, ông cho rằng giáo viên nên được hỗ trợ mạnh mẽ hơn. “Nếu chúng ta tôn trọng giáo viên tức là tôn trọng kiến thức, tôn trọng tương lai. Hãy tăng lương cho giáo viên, giúp đỡ hiệu trưởng trong việc lãnh đạo vì 60% giáo viên bỏ nghề do không muốn làm hiệu trưởng”, ông nói.

  Một điểm cũng cần thay đổi là các kỳ thi. Khi Jack Ma hỏi học sinh tại sao lại học tập chăm chỉ, hầu hết trả lời để vào đại học, kiếm được việc làm ổn định. Nhưng tại Alibaba, ông luôn nhắc nhở nhân viên việc đào tạo là để giúp mỗi người làm tốt công việc của mình, không phải vì bài kiểm tra hay kỳ thi nào.

  “Đại học không đảm bảo sinh viên sẽ có việc làm”, ông nói, cho hay không thuê sinh viên tốt nghiệp trường đại học MIT hay Harvard (Mỹ) vì thương hiệu trường mà vì những ứng viên này sẵn sàng dành cả đời để học hỏi.

  Ông khuyến khích dạy học sinh chấp nhận và vượt qua nỗi thất bại. “Chúng ta phải dạy học sinh không phải lúc nào các em cũng gặp may, hãy học cách từ chối và bị từ chối”, ông nói, lấy dẫn chứng bản thân từng bị Đại học Harvard từ chối 10 lần.

  Cuối cùng, Jack Ma cho rằng giáo dục nên hướng đến sự toàn cầu và đề cao tinh thần đồng đội. Cách thức để triển khai ý tưởng này là tổ chức nhiều môn nghệ thuật như khiêu vũ, thể thao đồng đội hoặc hội họa. Jack Ma hy vọng các trường phổ thông sẽ không còn tình trạng dạy thêm sau giờ học, thay vào đó là các câu lạc bộ thể thao, văn nghệ.

  “Thế kỷ trước, cha ông ta chiến thắng bằng cơ bắp, nhưng thế kỷ này, chúng ta thành công nhờ trí tuệ. Thế kỷ trước, cha ông ta chiến thắng bằng cách lo cho chính mình, nhưng thế kỷ này chúng ta thành công nhờ lòng trắc ẩn, nhờ biết cách quan tâm mọi người xung quanh”, ông nói.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 7 Bí Quyết Thành Công Của Tỷ Phú Trung Quốc Jack Ma 2022
 • Jack Ma Chia Sẻ Bí Quyết Thành Công Cho Người Trẻ Việt
 • Thí Sinh Có Điểm Thi Cao Nhất Tại Tỉnh Phú Yên Chia Sẻ Bí Quyết Học Giỏi Môn Tiếng Anh
 • Uống Gì Đẹp Da Hết Mụn
 • Làm Sao Để Hát Hay? 15 Bí Quyết Giúp Bạn Luyện Giọng Hát Hay Như Ca Sĩ
 • Ba Bí Quyết Thành Công Của Tỉ Phú Jack Ma

  --- Bài mới hơn ---

 • Không Biết Gì Về Công Nghệ, Đâu Là Bí Quyết Thành Công Của Tỷ Phú Jack Ma?
 • 7 Bí Quyết Khởi Nghiệp Từ Triết Lý Kinh Doanh Của Bill Gates Và Steve Jobs
 • Bí Quyết Khởi Nghiệp Thành Công Chỉ Với 50 Triệu Đồng
 • Bí Quyết Khởi Nghiệp Thành Công: Vài Giờ ” Tu Luyện”, Ngang Chục Năm Lăn Lộn…
 • Công Thức Làm Bánh Tổ Chuẩn Của Người Quảng Nam
 • Jack Ma tin rằng, những người thường xuyên cảm thấy biết ơn người khác sẽ có cơ hội thành công cao hơn.

  “Tôi tin rằng những ai thường có cảm giác biết ơn người khác sẽ luôn chuẩn bị sẵn sàng để gặt hái thành công, bất chấp việc họ có thất bại ngay lần đầu tiên hay không. Điều quan trọng là mọi người bị thu hút bởi sản phẩm/dịch vụ của họ”, ông nói.

  2. Xem khách hàng như tri kỷ

  Khi đã cho ra đời một ý tưởng, hãy suy nghĩ về cách tối ưu nhất để thực hiện ý tưởng đó. Nếu chỉ muốn mở một công ty nhỏ, điều gì khiến bạn trở nên khác biệt? Bạn sẽ tạo ra sự kết nối với khách hàng như thế nào? Jack Ma ví việc tìm được một khách hàng xem trọng sản phẩm của mình giống như tìm được một người bạn tâm giao. khóa học logistics tại hà nội

  Jack Ma chia sẻ: “Kinh doanh không chỉ đơn thuần là hoạt động mua và bán, nó là việc tạo ra và mang đến một tập hợp những giá trị cho khách hàng. Tìm được một người tiêu dùng yêu thích sản phẩm của mình chẳng khác nào tìm được một tri kỷ trong đời”.

  3. Luôn luôn tìm cách cải thiện, nâng cấp sản phẩm/dịch vụ

  Những doanh nhân mẫu mực nhất, theo Jack Ma, là những người luôn chộp lấy mọi cơ hội và liên tục tiếp thu phản hồi từ nhân viên và khách hàng. Họ có thể thất bại nhanh chóng nhưng cũng học hỏi từ sai lầm của mình một cách nhanh chóng không kém. Bằng chứng là những con người như thế đã tạo nên một “gã khổng lồ” Alibaba của ngày hôm nay.

  “Để được như bây giờ, chúng tôi đã từng phải thức dậy rất sớm, kết thúc ngày làm việc rất trễ, ngủ rất ít và có những kỳ nghỉ ngắn ngủi hơn trước. Chúng tôi ‘chiến đấu’ cả ngày lẫn đêm và luôn tự vực dậy bản thân khỏi mọi sự chán nản và thất vọng”, Jack Ma nói về những tiền đề tạo nên thành công của ông nói riêng và tập thể xây dựng nên Alibaba nói chung.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công Của Jack Ma
 • Bạn Có Biết 10 Bí Quyết Thành Công Của Jack Ma Là Gì Không?
 • Bí Quyết Thành Công Của Tỷ Phú Jack Ma Là Gì?
 • Lập Kế Hoạch Cho Cuộc Sống, Bí Quyết Để Thành Công
 • F5 Cuộc Sống Nhàm Chán Hiện Tại Với 6 Bí Quyết Đơn Giản Này
 • 7 Bí Quyết Quản Trị Doanh Nghiệp Của Jack Ma

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 7 Bí Quyết Thành Công Của Tỷ Phú Trung Quốc Jack Ma
 • Các Cô Gái Đã “nằm Lòng” Những Bí Quyết Mặc Đẹp Phù Hợp Cho Từng Dáng Người Chưa?
 • Bí Quyết Mọc Tóc Nhanh Cho Nam Giới Rất Hiệu Quả Cập Nhật 2022
 • Mọc Tóc Nhanh Tại Nhà Chỉ Trong 2 Tuần
 • Zhair Mọc Tóc Nhanh, Hỗ Trợ Trị Rụng Tóc Cực Hiệu Quả
 • Tin tưởng vào những điều bản thân đã chọn

  Jack Ma khởi nghiệp kinh doanh năm 1992 ở vai trò điều hành một trung tâm dịch thuật. Ban đầu, kết quả kinh doanh không tốt và họ quyết định kinh doanh thêm dịch vụ bán hoa và quà tặng cao cấp. Dịch vụ này sau đó đã thành công và thu về doanh thu cao, buộc họ phải suy nghĩ nên chuyển hẳn sang kinh doanh dịch vụ hay tiếp tục kinh doanh dịch thuật. Jack Ma đã lựa chọn kinh doanh dịch thuật bởi đó là lựa chọn và mục đích ban đầu của ông.

  “Trong suốt quá trình khởi nghiệp, bạn sẽ gặp rất nhiều cơ hội mới, khi đó bạn phải đưa ra được sự lựa chọn.”, ông nói.

  Doanh nghiệp nhỏ cũng cần có hệ thống quản lý

  Bất cứ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ đều cần có một hệ thống vận hành thông suốt từ trên xuống dưới. Jack Ma chia sẻ : “Khi mới khởi nghiệp, mọi người luôn chú ý đến những điều to tát như phải làm sao làm cho công ty phát triển mà quên mất việc xây dựng hệ thống quản lý tốt”. Ông cũng nói thêm “Một hệ thống quản lý kém hiệu quả sẽ làm thui chột cả những nhân viên xuất sắc nhất”.

  Ngồi trên vai những người khổng lồ

  Sau một thời gian sang Mỹ, Jack Ma trở về Trung Quốc thành lập công ty China Yellowpages (Công ty hoạt động về lĩnh vực internet đầu tiên của Trung Quốc). Vào thời điểm đó khi internet vẫn là một thứ mơ hồ, việc thuyết phục mọi người tin tưởng vào kinh doanh trên internet gần như là điều không thể.

  Để thuyết phục mọi người tin tưởng vào Yellowpages, Jack Ma nói với mọi người rằng quan điểm “internet sẽ thay đổi thế giới” là của Bill Gates – một tượng đài của công nghệ thế giới lúc bấy giờ. Mặc dù đã nói dối nhưng ông tin rằng điều đó sẽ sớm trở thành sự thật và đó chính là một phần của chiến lược “Ngồi trên vai người khổng lồ”.

  Voi không thể giết kiến

  Công ty của Jack Ma thời điểm đó phải cạnh tranh với một ông lớn là China Telecom với số vốn lên đến 240 triệu tệ (so với 50 nghìn tệ của Jack Ma). Sau 8 tháng cạnh tranh dai dẳng, bằng cách ẩn mình và đưa ra những chiến thuật hợp lý, Jack Ma cùng công ty vẫn đứng vững trên thị trường.

  Sau đó, China Telecom đã phải bắt tay và hợp tác liên doanh với Yellowpages. Công ty của ông đã kiếm được 1,4 triệu USD từ thương vụ này nhưng đối với Telecom, số tiền này là để mua lại công ty của ông. Thành viên hội đồng quản trị đa số là của Telecom, và tất nhiên điều đó nghĩa là công ty đã không còn là của Jack Ma nữa.

  Làm gương cho mọi nhân viên

  Jack Ma thành lập công ty thứ 3 mang tên Cofortune Information Technology, đây là một dự án thành công với lợi nhuận 2,9 triệu nhân dân tệ trong 14 tháng, tuy nhiên vì mâu thuẫn về chiến lược phát triển với các lãnh đạo khác, ông đã ra đi mà không lấy một đồng nào vì ông tin rằng đó là điều đúng đắn.

  Khi đó, 6 người bạn từng thành lập Cofortune với ông đã cùng ông lên Bắc Kinh lập nghiệp trong những ngày đầu, cho dù điều kiện rất hạn chế nhưng họ đã không ngần ngại quyết định sẽ cùng ông làm lại từ đầu. Mười tháng sau khi trở về quê hương Hàng Châu, bằng sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ, nhóm của Jack Ma đã cho ra đời Alibaba, sau đó là Taobao và Alipay.

  Các quỹ đầu tư có vai trò quan trọng

  Khi khởi nghiệp gọi vốn từ các nhà đầu tư, họ cần làm rõ trách nhiệm của các bên khi xảy ra những tình huống xấu nhất, vì đa phần các doanh nghiệp thường chỉ nói về thành công và những viễn cảnh tươi đẹp khi nói chuyện với nhà đầu tư. Jack Ma so sánh, nếu coi dự án là con thì sáng lập viên là cha mẹ còn nhà đầu tư là người chú, người cho lời khuyên và hỗ trợ tài chính nuôi dạy đứa trẻ.

  Nhà đầu tư sẽ hỗ trợ doanh nghiệp về tài chính còn việc đưa doanh nghiệp phát triển là trách nhiệm của những người đứng đầu. Ông cũng nói, thời điểm tốt nhất để gọi vốn không phải khi doanh nghiệp đang thiếu tiền mà phải là lúc tình trạng hoạt động đang trong trạng thái tốt nhất.

  Tuyển người phù hợp chứ không tuyển người giỏi

  Jack Ma đã phân tích rằng việc bỏ số tiền lớn thuê những chuyên gia hàng đầu về lãnh đạo công ty không phải là ý kiến tốt. Nó giống như việc lắp một động cơ Boeing vào một chiếc máy kéo nhỏ, động cơ sẽ không làm cái máy biết bay mà chỉ làm hỏng nó thôi. Thay vào đó, cần tìm những người thực sự phù hợp với yêu cầu công việc. Đây là cách làm đúng đắn mà Jack Ma đã áp dụng vào công ty của ông.

  Ngoài ra, ông cũng chia sẻ thêm một số quan điểm:

  1. Quá trình khởi nghiệp sẽ khó khăn và khiến người ta mắc nhiều sai lầm. Nhưng sẽ thu được kinh nghiệm và đây là tài sản quý giá nhất khi khởi nghiệp.

  2. Những người đàm phán giỏi luôn là người biết lắng nghe.

  3. Cạnh tranh là một phần tất yếu trong quá trình kinh doanh, phải tìm mọi cách đương đầu với đối thủ.

  4. Người lãnh đạo phải thể hiện sự tin tưởng vào nhân viên và phải theo sát họ trong quá trình làm việc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Đăng Ký Thi Ioe Cấp Trường Năm Học 2022
 • 5 Bí Quyết Làm Tốt Bài Thi Trắc Nghiệm Tiếng Anh
 • Bí Quyết Làm Hết Mụn Bằng Những Phương Pháp Đơn Giản Dễ Làm.
 • Bí Quyết Làm Hết Mụn Trứng Cá Tại Nhà Với Mặt Nạ
 • Bí Quyết Để Hết Mụn Đầu Đen Nhanh Chóng
 • Bí Quyết Khởi Nghiệp Thành Công Từ Tỷ Phú Jack Ma

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Làm Giàu Của Jack Ma: Biết Kết Thân Với 3 Kiểu Người Này, Không Sớm Thì Muộn Bạn Cũng Có Thể Trở Thành Tỷ Phú
 • Bí Quyết Thành Công Của Tỷ Phú Giàu Có Trung Quốc
 • 15 Nguyên Tắc Vàng Trong Bán Hàng Của Jack Ma Bạn Cần Nhớ
 • Bí Quyết Kinh Doanh Quán Cafe Luôn Luôn Hút Khách
 • Bí Quyết Kinh Doanh Quán Cafe Cho Những Người Mới Khởi Nghiệp
 • BƯỚC ĐẦU KHỞI NGHIỆP

  Jack Ma sinh năm 1964 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới, công ty thương mại điện tử Alibaba của ông có hơn 100 triệu khách hàng giao dịch mỗi ngày, tổng tài sản của Jack Ma tính đến thời điểm này là hơn 20.4 tỷ USD.

  Nhưng trước khi trở thành người giàu nhất Trung Quốc, Jack Ma đã trải qua những năm tháng tuổi trẻ đầy cơ cực. Vốn chỉ có niềm đam mê duy nhất với tiếng Anh, Jack Ma học hành các môn khác rất lẹt đẹt, đặc biệt là toán, trong buổi phỏng vấn với trang Charlie Rose, ông tiết lộ đã thi tốt nghiệp đại học môn toán 3 lần mới được ra trường.

  Khi học cấp 3, chàng trai Jack Ma chỉ học duy nhất môn tiếng Anh, ông học dốt hầu như tất cả các môn khác.

  Sau đó Jack Ma đi xin việc ở 30 công ty thì đều bị từ chối, trong số đó có cả vị trí… bán hàng của hãng đồ ăn nhanh KFC.

  “Đó là năm đầu tiên KFC mở cửa hàng ở Trung Quốc, tôi nhớ là có 24 người đi xin việc hôm ấy, và 23 người được nhận… ” – Jack Ma chia sẻ với Charlie Rose về kỷ niệm không vui vẻ của mình.

  Sau khi thất bại thảm hại trong công cuộc… xin việc, Ma được trường đại học tỉnh Hàng Châu nhận vào làm và trở thành thầy giáo dạy tiếng Anh, thu nhập của siêu tỷ phú lúc ấy là…12 USD (250 nghìn đồng) một tháng.

  TÌM RA PHƯƠNG HƯỚNG LẬP NGHIỆP (ALIBABA)

  Dù không có kinh nghiệm nào về máy tính hay lập trình, Jack Ma vẫn bị internet làm cho mê hoặc khi lần đầu tiên sử dụng nó trong chuyến đi tới Mỹ năm 1995. Khi đó ông làm việc cho một công ty dịch thuật và sang Mỹ để đòi lại một khoản tiền. Từ khóa đầu tiên của Jack Ma là “beer” nhưng ông ngạc nhiên khi biết không có một loại bia nào của Trung Quốc nằm trong kết quả tìm kiếm. Đó là lúc ông quyết định sẽ thành lập một công ty internet cho Trung Quốc.

  Không lâu sau, dịch vụ mua sắm của Jack Ma thu hút thành viên trên khắp thế giới. Đến tháng 10/1999, công ty đã kêu gọi được 5 triệu USD từ Goldman Sachs và 20 triệu từ SoftBank – một công ty viễn thông Nhật Bản chuyên đầu tư vào các công ty công nghệ.

  “Chúng ta sẽ làm được bởi chúng ta còn trẻ, và chúng ta sẽ không bao giờ, không bao giờ từ bỏ”, Jack Ma từng nói với các nhân viên của mình.

  Tỷ phú Trung Quốc chia sẻ ông luôn cố gắng duy trì một không khí làm việc thoải mái, vui vẻ ở Alibaba. Đầu những năm 2000, khi công ty quyết định thành lập sàn giao dịch trực tuyến Taobao, Jack Ma cùng các nhân viên thực hiện động tác trồng cây chuối trong giờ nghỉ trưa để giữ cho năng lượng luôn tràn đầy.

  Năm 2005, Yahoo đầu tư 1 tỷ USD vào Alibaba để đổi lấy 40% cổ phần công ty. Đây là một số tiền rất lớn đối với Alibaba bởi thời điểm đó. Đến năm 2013, Jack Ma từ bỏ vị trí giám đốc Alibaba để trở thành chủ tịch điều hành.

  Alibaba chính thức bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) vào tháng 9/2014 và huy động huy động được số tiền kỷ lục 25 tỷ USD.

  THÁCH THỨC KHI KHỞI NGHIỆP

  Khi Ma thành lập Alibaba năm 1998, ông gặp rất nhiều khó khăn về tiền bạc, công ty của ông lỗ vốn liên tục trong 3 năm đầu tiên. “Người khổng lồ” Alibaba khởi nghiệp với 17 thành viên và ai cũng nghèo rớt mồng tơi. Chẳng ai dám nghĩ sẽ có ngày Alibaba trị giá 160 tỷ USD như bây giờ.

  Thách thức lớn nhất của Jack Ma lúc đó là chẳng có ngân hàng nào chịu chuyển tiền cho Alibaba, thế là ông quyết định tự xây dựng nên hệ thống chuyển tiền riêng, đó là Alipay, hệ thống thanh toán khổng lồ chỉ đứng sau Paypal bây giờ.

  “Rất nhiều người bảo tôi Alipay là một ý tưởng ngu ngốc, nhưng tôi chả quan tâm, vẫn có người dùng thì ngu cũng được” – Jack Ma chia sẻ về ý tưởng táo bạo của ông.

  Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 800 triệu người sử dụng Alipay để thanh toán trực tuyến, nếu Jack Ma nghe theo những lời ngăn cản, thì đế chế của ông đã không thể thành công như ngày hôm nay.

  Sau khi Ebay “tấn công” Trung Quốc năm 2000, một lần nữa Jack Ma lại đánh cược đời mình bằng dự án Taobao, ông tham vọng Taobao sẽ hạ bệ được Ebay tại thị trường Trung Quốc và ông đã làm được điều đó, Taobao bây giờ đã nằm trong top 20 trang web có lượt truy cập cao nhất thế giới.

  KHÔNG NẰM MÃI TRÊN “VÒNG NGUYỆT QUẾ”

  Sau 19 năm thành lập, công ty này trở thành đế chế trị giá vài trăm tỷ USD. Thế nhưng “ông trùm” thương mại điện tử Jack Ma lại vừa tuyên bố sẽ từ chức và chọn CEO Daniel Zhang là người kế nhiệm để điều hành tập đoàn Alibaba. Theo kế hoạch, “ngọn đuốc” của Alibaba sẽ được chính thức trao cho ông Daniel Zhang vào ngày 10/9/2019.

  Tuyên bố chuyển giao “quyền lực” diễn ra đúng thời điểm “gã khổng lồ” thương mại điện tử Alibaba kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và cũng chính vào dịp sinh nhật lần thứ 54 của Jack Ma.

  Dù trao chức Chủ tịch Alibaba cho ông Daniel Zhang – người đang đảm nhận vị trí CEO của tập đoàn nhưng Jack Ma vẫn sẽ nằm trong hội đồng quản trị cho tới cuộc họp đại hội đồng cổ đông của Alibaba vào năm 2022.

  Jack Ma dự định tiếp tục vai trò của mình với tư cách là nhà sáng lập và có quyền bổ nhiệm hầu hết các vị trí nhân sự quan trọng của Alibaba mặc dù ông không nắm giữ đa số cổ phần.

  BÀI HỌC KINH DOANH ĐÁNG HỌC HỎI TỪ TỶ PHÚ JACK MA 1. “Nếu bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi”

  Không thể phủ nhận sự nổi tiếng và độ lan tỏa trong từng lời nói và những triết lý sâu xa của Jack ma trong các buổi trao đổi, tọa đàm cũng những bạn sinh viên khắp thế giới. Rất nhiều ngôi trường hàng đầu và những nước ngoại giao đã mời Jack Ma tham gia những cuộc trao đổi, trò chuyện cùng các bạn học sinh, sinh viên để khơi nguồn cảm hứng cho các bạn sinh viên phấn đấu, đồng thời mở ra chia sẻ triết lý sâu sắc về sự nghiệp, về cuộc đời con người.

  Chính sự nghiệp học tập không mấy thành công của ông được rất nhiều người quan tâm. Ông là một trong những tỷ phú hiếm hoi thường xuyên diễn thuyết, trò chuyện với các bạn sinh viên trong và ngoài nước. Với những phát ngôn cực chất về sự phấn đấu và nỗ lực trong việc tìm kiếm cơ hội và phát triển tương lai.

  Tỷ phú Trung Quốc từng dặn các sinh viên hãy cố gắng học hành tử tế ở tuổi 20 và khi ở tuổi 30 hãy theo học một người nào đó tài giỏi. Ông cho rằng, mỗi người đều có những giai đoạn, những thời điểm thất bại và thành công cho riêng mình.

  2. Hãy sai lầm nhưng đừng sai lầm để gục ngã, sai lầm phải biết đứng dậy

  Đừng nhìn cách ông ấy thất bại hay thành công mà hãy nhìn cả quá trình Jack Ma phấn đấu để đạt đến thành công. Jack Ma cho rằng, ông có thể kém cỏi khi học tất cả các môn học trên ghế nhà trường trừ tiếng anh nhưng ông giỏi ở thứ cần giỏi và nó đã giúp ông thành công.

  Mọi người giàu có và thành đạt như Jack Ma, lại luôn hy vọng thế hệ trẻ không nên khi dễ việc học hành. Ông từng có những năm tháng ê chề trong quá khứ vì chuyện học tập và mong muốn từ đó sẽ rút ra những lời khuyên từ cuộc đời mình để giúp các bạn trẻ trưởng thành không cần phải mất quá nhiều thời gian lòng vòng tìm kiếm cơ hội mãi mới mỉm cười như ông.

  Đối với ông, thành công hay thất bại không cách nhau là bao. Bạn nên nhớ rằng “Hôm nay khó khăn, ngày mai còn tồi tệ, nhưng ngày kia, mọi thứ sẽ tuyệt vời”. sự thành công luôn ở lẩn quẩn đâu đấy xung quanh chúng ta, chỉ là chúng ta không chịu khởi động, vận hành, thất bại, lạc quan rồi lại tiếp tục vòng quay ấy cho đến khi thành công, đây là bài học kinh doanh của Jack Ma muốn gửi gắm đến các bạn trẻ.

  Tỷ phú Trung Quốc khuyên các bạn trẻ: “Nếu bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi. Đừng lo lắng. Ngã thì lại dậy. Bạn thất bại, bạn lại đứng lên”

  Còn trẻ, con người có quyền phạm sai lầm, biến đó thành trải nghiệm, tài sản tích lũy cho quá trình thành công. Với những con người vĩ đại như Jack ma, thành công không bao giờ dựa vào may mắn, ngoại hình hay những lời châm chọc, dèm pha. Mà là khi chúng ta hết cố gắng.

  3. “Đừng than vãn, hãy nghe người khác than phiền”

  Cách đây 20 năm, như bao bạn trẻ bế tắc trước cánh cổng cuộc đời, cậu thanh niên ấy cũng từng than thở, oán trách. Ông chán ghét Bill Gates tài giỏi, oán than xã hội bất công, rồi cũng rơi vào những thảm cảnh với hoàng loạt câu từ chối tuyển dụng. Thế nhưng khác với người khác, ông ngồi và suy nghĩ về nguyên nhân tại sao bản thân lại thất bại.

  Chỉ khi ông dừng việc kêu than và oán trách, đổ lỗi cho người khác, ông mới nhận ra những hành động này thật ngu ngốc và tốn thời gian, nó chẳng giúp ông giải quyết được điều gì và thay đổi được sự thật phũ phàng ngoài kia. Hơn thế nữa, Jack ma còn ngộ ra một đạo lý để trở thành con người với những triết lý nhân sinh sâu sắc, đó chính là lắng nghe từ chính những lời than phiền của người khác.

  4. Đừng đi theo cái bóng của một ai

  Mỗi câu ca thán đều cất dấu một câu hỏi tại sao cần giải đáp. Và khi đã tìm thấy câu trả lời cho nó, thì nút thắt sẽ được tháo gỡ và thành quả chỉ còn là vấn đề thời gian. Không vô lý bạn, đó chính xác là con đường Jack Ma trở thành tỷ phú, kiên nhẫn lắng nghe lời than phiền của người khác, tìm cách giúp đỡ và làm giàu cho chính mình.

  ở Jack Ma ta học được sự kiên trì và tinh thần lạc quan hiếm thấy. Ông tự tìm kiếm cơ hội cho chính mình, tự rèn luyện vốn tiếng anh thật tốt, bỏ mặc mọi lời dèm pha của người khác, lắng nghe những câu chuyện kêu than của xã hội, kiếm tiền như vũ bão nhờ tinh thần, sự dũng cảm và sức chịu đựng bền bỉ từ chính đôi bàn tay gầy gò ấy.

  Con đường mà Jack khuyên chúng ta, những thanh niên tương lai của đất nước không phải là học theo cái bóng của ông, mà là cách để lựa chọn một sự bắt đầu cho những thành công sắp tới. Với Jack, thất bại là khi và chỉ khi dừng tiến về phía trước.

  không phải ngẫu nhiên mà Jack Ma quan tâm đến các bạn sinh viên, vì đối với ông, người trẻ là hạt giống xây dựng đất nước, xã hội. Thứ mà mỗi người là tuổi trẻ đều có chính là sức lực và nhiệt huyết. Chính vì thế, ông luôn tâm niệm người trẻ nên cống hiến hết mình, học tập, lao động vinh quang và đừng ngại vấp ngã bởi những thất bại. Bài học kinh doanh từ Jack Ma này bản thân tôi rất tâm đắc.

  5. “Không có nhân viên kém, chỉ có lãnh đạo tồi!”

  Quan điểm của Jack Ma, tài sản quý báu nhất của công ty chính là nhân tài.

  Jack Ma từng nói rằng: “Nguyên tắc để tài năng của một người thực sự phát huy tác dụng giống như việc kéo xe, nếu một người kéo về phía bên này, một người kéo về phía bên kia ắt sẽ hỏng hết việc. Vai trò của tôi tại công ty giống như xi măng, gắn kết nhiều nhân tài ưu tú để họ cùng nhìn về một hướng.

  Cụ thể, ta có thể thấy tại Alibaba, mỗi nhân tài đều được bố trí những vị trí công việc phù hợp. Trong quan niệm lãnh đạo của Jack ma có một câu nói: “Đại tài tiểu dụng” hoặc “Tiểu tài đại dụng” đều là vật cản trong quá trình hướng tới thành công. Người lãnh đạo nên biết phát huy sở trường của nhân viên, còn bản thân cần biết quản lý một cách khoa học là được. Khi bồi dưỡng cán bộ quản lý đội ngũ, tôi yêu cầu họ xử lý dứt điểm vấn đề trước khi vấn đề phát sinh. Bạn đưa ra bất cứ quyết định nào cũng đều sẽ ảnh hưởng đến tình hình của công ty từ 3 – 6 tháng.

  Có rất nhiều tiêu chuẩn để đánh giá nhân tài nhưng nhân viên được Jack ma tuyển dụng vào Alibaba không phải nhân tài theo nghĩa thường dùng, ông cho rằng: “Nếu sử dụng 6 tháng mà vẫn chưa tìm ra người thay thế mình, chứng tỏ công tác tuyển dụng có vấn đề. 6 tháng không tìm được người chứng tỏ bạn không biết dùng!

  Lãnh đạo phải khai thác được tố chất ưu việt nhất từ mỗi nhân viên. Bạn cần tìm ra những ưu điểm mà ngay bản thân họ cũng không biết, đó mới là sự lợi hại của người lãnh đạo.”

  Đặc trưng của những nhân tài trong công ty Alibaba bao gồm: Tài năng, kết quả công việc xuất sắc, giá trị quan tương đồng với công ty, có tinh thần làm việc nhóm, là những nhân tài mà doanh nghiệp thật sự cần.

  Tuy nhiên trong bối cảnh bộ máy nhân sự ngày càng phình to, rất khó đảm bảo ai nấy đều hội tụ đủ những đặc trưng nêu trên, thế nhưng tiêu chuẩn tuyển lựa ấy giúp Alibaba thu hút được rất nhiều nhân tài.

  6. Nhân tài là sự sống của doanh nghiệp

  Trên thực tế ngay từ khi bắt đầu khởi nghiệp, Jack Ma đã ý thức được tầm quan trọng của nhân tài đối với sự phát triển của công ty. Nhìn đội ngũ “đánh đông dẹp bắc” của Jack Ma có thể thấy đều là những người ưu tú.

  Họ tài giỏi, dũng cảm, có nguyên tắc riêng của bản thân, dốc toàn tâm toàn lực vì công ty mà không tính thiệt hơn, nguyện phấn đấu hết mình vì giấc mơ chung. Với những nhân viên như vậy, Jack ma hết lòng đối đãi tốt với họ.

  “Đối với Alibaba, quyền cổ đông hay tiền bạc đều không thể sánh với nhân tài. Những nhân viên có giá trị quan và văn hoá làm việc tương đồng là tài sản đáng nhất của công ty. Lãi suất ngân hàng hiện tại là 2%, nếu đầu tư số tiền đó cho các nhân viên để họ bồi dưỡng, vậy tài sản do nhân viên làm ra sẽ không dừng lại ở con số 2%”.

  Trên thực tế bạn có thể thấy nhiều công ty thất bại trong quá trình cạnh tranh không hẳn vì vấn đề thiếu vốn, xét từ góc độ nào đó, một trong những tác nhân trực tiếp là lãnh đạo công ty không có phương pháp quản lý và dùng người đúng đắn.

  Như thế, nếu bạn đang quản lý doanh nghiệp và chưa thấy sự thành công nào có phải chăng bạn nên xem xét lại cách dùng người của mình? Đây có lẽ là bài học kinh doanh của Jack Ma đáng suy ngẫm.

  7. “Bạn không thể tự làm mọi thứ mà không có sự giúp đỡ của người khác”

  Chúng ta có thể là những người tự lập, có thể tự đối diện với nghịch cảnh và tự gặt hái thành công, nhưng bạn không thể làm điều đó một mình. Mọi thành công bạn có được đều có một nền tảng nhất định mà ở đó, bạn được hưởng “quyền lợi” từ sự đóng góp của người khác.

  Đó là trường học, là cách bạn được nuôi dưỡng, giáo dục, là cơ sở hạ tầng hỗ trợ,… luôn có những người đi trước đã đặt nền móng cho những người đến sau.

  Quan điểm này của Jack Ma hoàn toàn giống như một bài phát biểu của Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama vào năm 2012 – những lời nói khiến không ít người tức giận vào thời điểm đó. Có rất nhiều người Mỹ giàu có, thành công đồng ý với tôi rằng họ muốn đền đáp lại một thứ gì đó. Họ biết rằng thành công của họ không đến từ các nhân.

  Bạn không tự làm được việc đó. Sẽ có người nghĩ, tôi thông minh thế này cơ mà. Đúng, nhưng ngoài kia có bao nhiêu người thông minh đấy. Người khác lại nghĩ, tôi thành công vì tôi chăm chỉ hơn bất kỳ ai khác. Đấy là bạn chưa biết ngoài kia có hàng tá người cũng cần mẫn, miệt mài mỗi ngày thôi.

  Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp thành công, nó càng không phải bạn tự làm ra. Mà ai đó đã lao động, ai đó đã phát triển hệ thống internet tốc độ cao,…

  Bộ phim không thành công vì một diễn viên, nó còn phụ thuộc vào một đội ngũ hùng hậu phí sau. Vì thế, bạn đừng nghĩ rằng thành công này là do mình bạn tạo ra, nhiều cái đầu thì chắc chắn sẽ sáng tạo hơn một người. luôn ghi nhớ, không ai có thể tự làm mọi thứ.

  Bạn có thể thấy mấu chốt thành công ở đây là Jack Ma có tham vọng, có hoài bão và dám thực hiện ước mơ của mình dù bị nhiều người, thậm chí là người thân phản đối. Ông luôn tâm niệm rằng thành công hay thất bại không quan trọng, quan trọng là những bài học mà bạn nhân được, đó là một dạng của thành công.

  Jack Ma Định Hướng Sự Nghiệp Cho Các Bạn Trẻ

  Tóm gọn lại, ông đưa ra bốn câu hỏi then chốt mà thế hệ trẻ cần phải suy nghĩ và ghi nhớ:

  + Khả năng phục hồi là gì? Chỉ khi đã nếm trải đủ sự khó khăn, lời than trách, bất bình và những thất vọng, bạn mới hiểu thế nào là khả năng hồi phục.

  + Nhiệm vụ của bạn là gì? Để siêng năng hơn, chăm chỉ hơn và tham vọng hơn người khác.

  + Chỉ những người ngốc mới dùng miệng để nói. Người thông minh sử dụng bộ não còn người khôn ngoan thì biết dùng trái tim.

  + Bên cạnh đó, Jack Ma cũng khuyên người trẻ nên phát triển sự nghiệp theo một khung nhất định.

  Dựa vào sự nghiệp của mình, ông đã phác họa một khung sự nghiệp theo độ tuổi khiến nhiều người phải gật gù tâm đắc sau khi đọc xong:

  – 20 đến 25 tuổi: Tìm cho mình một người thầy giỏi, học hành chăm chỉ và không ngừng tích lũy kinh nghiệm.

  + Ngoài ra, bạn trẻ cũng đừng sợ mắc sai lầm, hãy cứ đương đầu với những thử thách, thất bại lại đứng lên. Jack Ma nhấn mạnh: “Nếu bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi.

  + Đừng lo lắng. Ngã thì lại dậy. Bạn thất bại, bạn lại đứng lên”.

  – 25 đến 30 tuổi: Tìm cho mình một ông chủ giỏi và cũng nên xin vào một công ty nhỏ.

  + Ông chủ giỏi sẽ dạy chúng ta nhiều điều bổ ích, còn công ty nhỏ sẽ giúp chúng ta biết đam mê, biết làm nhiều việc một lúc.

  – 30 đến 40 tuổi: Làm những việc mình giỏi và thành thạo.

  Theo Jack Ma, khi bước vào độ tuổi này, bạn cần xác định được công việc bạn đang làm có phải công việc yêu thích của bạn hay không. Nếu có, hãy tập trung vào nó.

  – 40 đến 50 tuổi: Làm công việc bạn giỏi nhất. Vào độ tuổi này, bạn nên tập trung mọi thứ để phát triển việc bạn giỏi nhất, và cũng đừng nhảy việc nữa vì đã quá trễ rồi.

  – 50 đến 60 tuổi: Dành thời gian và cơ hội để đào tạo những người trẻ tuổi bởi theo Jack Ma, lớp trẻ đầy nhiệt huyết và năng động nên khi bạn giúp đỡ họ, họ cũng sẽ giúp bạn làm tốt việc của mình và thăng tiến hơn.

  – Ngoài 60 tuổi: Dành thời gian vui chơi với con cháu.

  Jack Ma cũng chia sẻ thêm rằng ông luôn tin vào hai nguyên tắc: Thái độ của bạn quan trọng hơn khả năng của bạn.

  Giống như vậy, quyết định của bạn cũng quan trọng hơn những khả năng bạn có.

  “Muốn thành công, hãy học hỏi từ những sai lầm của người khác, đừng chỉ học từ những câu chuyện thành công”

  Jack Ma chia sẻ rằng hiện giờ các lớp dạy thành công nói quá nhiều về bí quyết dẫn tới thành công nhưng không hoặc chẳng mấy khi nói tới thất bại. Tuy nhiên, những câu chuyện thành công của người khác sẽ chỉ truyền cảm hứng để chúng ta cố gắng phấn đấu, những thất bại của họ mới là kho báu quý giá.

  Tấn Phát

  --- Bài cũ hơn ---

 • Người Lạ Chính Là Những Khách Hàng Tốt Nhất, Đây Là Bí Quyết Làm Giàu Nhanh Chóng Của Jack Ma
 • Bí Quyết Làm Giàu Của Jack Ma
 • Mẹo Làm Bài Thi Tiếng Anh Để Tránh Bị Mất Điểm
 • Cách Giảm Cân Của Sao Hàn “cực Đơn Giản” Giảm Cấp Tốc 8Kg
 • Cách Bán Cầu Thủ Nhanh Trong Fifa Online 3 Cực Hay
 • Bí Quyết Thành Công Của Tỷ Phú Jack Ma Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bạn Có Biết 10 Bí Quyết Thành Công Của Jack Ma Là Gì Không?
 • 3 Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công Của Jack Ma
 • Ba Bí Quyết Thành Công Của Tỉ Phú Jack Ma
 • Không Biết Gì Về Công Nghệ, Đâu Là Bí Quyết Thành Công Của Tỷ Phú Jack Ma?
 • 7 Bí Quyết Khởi Nghiệp Từ Triết Lý Kinh Doanh Của Bill Gates Và Steve Jobs
 • 1. Liên tục học Tiếng Anh và hãy giỏi nó một cách nhanh nhất

  Càng ngày bạn càng thấy Tiếng Anh là quan trọng, và bạn sẽ thấy tiếng anh đã, đang và sẽ là ngôn ngữ chung của toàn cầu trong thế giới phẳng hiện nay. Jack Ma học tiếng anh bằng cách tiếp cận khách du lịch phương Tây và tình nguyện hướng dẫn họ. Đó là cách nhanh nhất để bạn thực hành tiếng Anh.

  Lưu ý rằng: Tại Việt Nam, hầu hết chúng ta đang học ngược. Trong trường học, bạn được học quá nhiều về ngữ pháp, về viết và từ vựng, trong khi kỹ năng nghe và nói thì bỏ ngỏ. Hãy học theo cách đúng của người Phương Tây: Nghe- Nói là chủ yếu, còn đọc và viết thì học sau cũng được.

  2. Luôn trong thế chủ động

  Người giàu là người luôn trong thế chủ động và luôn muốn biến cái không thể thành cái có thể. Jack Ma kể về câu chuyện tìm kiếm đầu tiên của ông trên Internet là chữ” bia” thì thấy xuất hiện rất nhiều dòng sản phẩm và khi ông tìm đến từ ” Trung quốc” thì không có kết quả nào cả. Thế là nảy sinh ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh trên Internet. Ngày nay bạn có thể khảo sát thị trường trên Internet cho bất kỳ ngành hàng nào thông qua công cụ miễn phí của Google( Goole adword tool).

  Lọai bỏ nỗi sợ hãi giúp bạn quyết đóan trong kinh doanh

  3. Loại bỏ nỗi sợ hãi

  Vừa rồi tôi có nghe đoạn phỏng vấn Jack Ma. Ông trả lời rằng, điều làm ông vẫn ngạc nhiên đến lúc này là” Ông tạo ra một tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ trong khi ông chẳng rành gì về máy tính, chẳng rành gì về email cả”. Ông đã dám đi mượn 2000usd để thành lập công ty trong khi không hiểu gì về công nghệ. Thế mới biết được khả năng xoay sở tài tình của ông.

  Dám chịu trách nhiệm về mình là tính cách của nguời thành công

  5. Chịu trách nhiệm

  6. Thêm bạn, bớt thù

  Trong một bài phỏng vấn, Jackma đã nói” hãy học hỏi từ đối thủ”. Đừng coi bất cứ ai là kẻ thù, vì bất cứ ai cũng có điều hay cho bạn học hỏi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lập Kế Hoạch Cho Cuộc Sống, Bí Quyết Để Thành Công
 • F5 Cuộc Sống Nhàm Chán Hiện Tại Với 6 Bí Quyết Đơn Giản Này
 • Những Bí Quyết Trang Điểm Ăn Gian Tuổi Phụ Nữ Cần Biết
 • Bí Quyết Chinh Phục Trái Tim 12 Chòm Sao
 • Bí Quyết Sở Hữu Vòng Eo Thon Gọn, Quyến Rũ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100