Bí Quyết Để Học Tốt Môn Ngữ Văn

--- Bài mới hơn ---

 • Các Bí Quyết Để Học Tiếng Anh Tốt
 • Bí Quyết Đăng Bài Bán Hàng Trên Facebook Nhiều Tương Tác
 • Bà Bầu Tăng Cân Mà Thai Nhi Vẫn Khoẻ Mạnh?
 • Bí Quyết Giúp Bà Bầu Tăng Cân Ít Mà Con Vẫn Khỏe Mạnh Suốt Thai Kỳ
 • Bí Quyết Thần Thánh Mặc Đẹp Cho Bà Bầu
 • Từ bao đời nay, văn học chiếm một phần quan trọng trong đời sống nhân văn cao đẹp của con người, khơi gợi vẻ đẹp sâu xa trong tâm hồn, nơi những thi nhân hòa mình cùng với thiên nhiên tươi đẹp, vẽ nên những bức tranh thủy mặc, non nước hữu tình sống động, dạt dào cảm xúc và rồi thổi bùng lên tình yêu với thơ ca của hàng ngàn trái tim người yêu văn học. Văn học làm ta thấu hiểu nỗi thống khổ của nhân dân, căm thù chế độ phong kiến. Thơ văn là nỗi niềm trong nội tâm của con người, là vũ khí sắc bén đấu tranh về mặt tư tưởng trong mọi thời đại.

  Vì thế, môn văn chính là hành trang quan trọng bước vào đời, cách ứng nhân xử thế cho một đời sống nhân văn đẹp đẽ

  – Môn văn gồm có 3 phân môn: đọc hiểu văn bản, tiếng việt và tập làm văn.

  – Những yêu cầu cơ bản cho cả 3 phân môn:

  1/ Tìm hiểu bài và soạn bài trước ở nhà

  – Đọc, tìm hiểu ví dụ đọc bài, định nghĩa trong sách giáo khoa để nắm bắt nội dung chính.

  – Đánh dấu phần khó hiểu để lên lớp tập trung nghe thầy, cô giảng rõ hơn.

  – Trả lời những câu hỏi, bài tập theo trình độ, cách hiểu của mình ( không cần dùng sách học tốt ).

  2/ Học trên lớp

  – Đặc biệt tập trung chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài.

  – Ghi nhớ, nắm bắt được nội dung chính bài học, cách làm bài để vận dụng làm bài, trả lời câu hỏi.

  – Đánh dấu, gạch chân, khoanh vùng những định nghĩa, nội dung, câu dẫn chứng chủ chốt trong bài học để về nhà có thể xem, học lại dễ dàng và tìm hiểu sâu hơn.

  – Chép bài đầy đủ, chính xác. Sử dụng cách viết bài, trình bày hợp lý, khoa học để dễ học thuộc bài.

  – Chép, ghi nhớ lại những điều thầy cô giảng giải thêm, rộng hơn với những kiến thức bổ sung cho học sinh vào sổ tay, vở nháp, … nhằm về nhà tự luyện tập và tìm hiểu.

  – Sẵn sàng trình bày thắc mắc với thầy cô để thầy cô giải đáp.

  – Tích cực tham gia hoạt động phát biểu ý kiến trong nhóm, tự tin trình bày trước lớp để rèn luyện kĩ năng nói, học hỏi, trau dồi.

  * Những điểm đặc biệt lưu ý trong từng phân môn – Phần Tiếng Việt

  + Thực hành từ đơn giản đến phức tạp.

  + Sau các bài tập làm văn, lọc những câu, từ sai, sai cú pháp, sai chính tả để chữa nhằm không lặp lại lỗi trong bài làm văn tiếp theo.

  + Mỗi lần làm bài tập làm văn thường các lỗi khác nhau nên tránh không lặp lại các lỗi đã phạm bằng cách ghi nhớ, chữa lại và tự luyện tập.

  – Phần Tập Làm Văn

  + Tập làm quen với thói quen đọc sách mỗi ngày, mỗi ngày vài trang sách sẽ giúp bạn học hỏi thêm những cách hay, những ý tưởng hay, sáng tạo của các nhà văn nhằm trau dồi vốn từ vựng, vốn hiểu biết của mình ( tuyệt đối không đạo văn hay copy bài đã có tác giả ).

  + Sau khi viết xong bài tập làm văn, kiểm tra bài viết để phát hiện chữa kịp thời .

  + Để không lặp lại, thiếu ý cần viết dàn bài định hướng nội dung, xác định cách làm tùy vào kiểu bài ( thuyết minh , tự sự , miêu tả … )

  + Dàn bài có luận điểm, luận cứ và tập trung và vào trọng tâm vấn đề, tránh lạc đề.

  + Huy động vốn kiến thức đã học ở nhiều khía cạnh và vận dụng một cách sáng tạo vào bài tập làm văn để không lập khuôn.

  – Phần Đọc – Hiểu Văn Bản

  + Phần này bổ trợ kiến thức, kĩ năng cho bài tập làm văn và nhận diện thể loại. Đọc kĩ văn bản vài nét tác giả, tác phẩm ra đời, nội dung, nghệ thuật cơ bản. Ngoài ra, để đạt kết quả tốt nhất cho học tập nói chung và bộ môn ngữ văn nói riêng, các bạn nên kết hợp hài hòa, xen kẽ giữa học tập và nghỉ ngơi. Những phút giây cho cơ thể nghỉ ngơi nạp lại năng lượng sẽ giúp bạn giải phóng tinh thần thoải mái, khỏe mạnh cho một tuần học tập mới tràn ngập niềm vui !

  2. Luyện đọc nhanh tất cả các văn bản: sách giáo khoa, sách tham khảo, báo chí, vở ghi…

  – Cấu trúc văn bản: 20% từ khóa + 80% từ thừa ( từ đưa đẩy, dẫn dắt )

  – Hãy phối hợp mắt + não + mồm + bút, đọc theo các từ khóa, các cụm từ, các nhan đề để lướt nhanh các trang sách.

  3. Ghi nhớ kiến thức bằng sơ đồ tư duy

  – Nối mạng

  – Vẽ mô hình biểu tượng

  – Lập bảng so sánh cột dọc, cột ngang để phân biệt, nhấn mạnh những điểm của đối tượng.

  4. Xây dựng thói quen học tập

  – Mang đầy đủ tài liệu sách vở đến lớp (chuẩn bị từ tối hôm trước để chủ động vào sáng hôm sau

  6. Thực hiện lời dạy của Bác: “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”: nắm vững những kiến thức và kĩ năng cơ bản để linh hoạt giải các bài tập.

  7. Phải rèn thói quen tự kiểm tra, đánh giá và sửa lỗi sau khi làm bài tập

  – Đọc lại đề, đọc kĩ lời phê, sửa lỗi kịp thời, không được tự ái, bi quan

  – Lập bảng theo dõi bài làm để tự rút kinh nghiệm

  – Tham khảo bài viết điểm cao của lớp để học tập

  8. Rèn thói quen mở mang kiến thức: đọc sách báo, trên mạng, giao lưu với xã hội

  Suy nghĩ về môn văn thật đơn giản để học tốt môn văn hơn.

  Môn văn là môn học vô cùng quan trọng trong tất cả các bậc học, cấp học, là môn thi hiển nhiên, bắt buộc, cần có trong tất cả các kỳ thi cuối kỳ, tốt nghiệp, đặc biệt đối với những bạn chọn khối C, khối D để thi đại học thì việc học tốt môn văn càng trở nên quan trọng và thiết thân hơn bao giờ hết. Trong thực tế, không ít bạn sai lầm khi suy nghĩ rằng môn văn là môn học thiên về năng khiếu nên những bạn không có năng khiếu sẽ không thể học và làm bài thi tốt đối với môn này. Sự thật không hoàn toàn như thế, tất nhiên môn học này sẽ là lợi thế của những bạn có năng khiếu về văn chương, tuy nhiên năng khiếu chỉ là một phần thôi đấy, nếu bạn có cách học tốt môn văn, có quyết tâm chinh phục môn học này, có sự kiên trì, nhẫn nại cần thiết thì việc học tốt môn văn càng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

  Nắm chắc kiến thức trọng tâm trong từng tác phẩm để học tốt môn văn

  Để có thể nắm chắc kiến thức trọng tâm từng tác phẩm một cách dễ dàng bạn cần tuân thủ đầy đủ 3 bước cơ bản sau:

  – Bước 1: Đọc và soạn bài kỹ trước khi đến lớp, bước chuẩn bị này sẽ giúp bạn tiếp thu bài một cách chủ động và dễ dàng hơn rất nhiều. Đồng thời nó sẽ giúp bạn trả lời được dễ dàng các câu hỏi do thầy cô đặt ra để có thêm động lực học tốt môn văn hơn rất nhiều;

  Hãy học thuộc lòng để học tốt môn văn

  9 bí kíp học giỏi môn Ngữ Văn

  I. Triết lý về con người

  1. Trừ một số người thiểu năng trí tuệ, mỗi người chúng ta đều đang sở hữu một bộ óc thiên tài.

  a) Não trái gồm những nơron thần kinh thích và giỏi tính toán, lí lẽ lập luận kiểu logic

   Danh họa nước Ý Leonardo da Vinci

  Nhà khoa học Lomonosov

  Họ là những thiên tài vì hiểu được bộ não của mình

  Việc thi thoảng đọc một cuốn sách, một bài thơ hay có thể là cách giải trí hiệu quả. Nhưng việc ngày nào cũng phải học Văn lại chưa chắc đã thú vị như thế. Đã bao giờ bạn cảm thấy môn Văn thực sự đáng ghét, khó tiếp thu, nhàm chán và rắc rối chưa? Đã bao giờ môn Văn khiến bạn chỉ muốn buông xuôi chưa? Đừng chán nản!

  Vì Ngữ Văn thực sự rất quan trọng, nó không chỉ là một môn thi tốt nghiệp, thậm chí một môn thi đại học mà còn rất có ích đối với công việc của bạn sau này, khi mà bạn phải viết những báo cáo dài cả chục trang thì ngoài kiến thức chuyên môn, kĩ năng viết Văn bạn đã được học, được rèn luyện cũng là một công cụ hữu ích đấy.

  Vấn đề bây giờ là bạn cần có phương pháp học hiệu quả để biến môn học này trở nên thú vị hơn, từ đó có thể tiếp thu kiến thức văn học một cách dễ dàng hơn. Bằng kinh nghiệm giảng dạy Văn nhiều năm, Gia sư Chuyên – trung tâm gia sư uy tín ở Hà Nội xin được “mách” cho bạn một số bí kíp đơn giản mà vô cùng hiệu quả sau đây.

  Đầu tiên hãy tạo niểm yêu thích với môn Văn

  Trong bất cứ lĩnh vực nào, để có thể gắn bó lâu dài, niềm yêu thích cũng là yếu tố đầu tiên và vô cùng quan trọng. Việc học Văn cũng không ngoại lệ. Để yêu thích Văn không khó, bạn hãy tạo cho mình những suy nghĩ tích cực. Đừng nên nghĩ rằng đây là một môn “phải” học, mà hãy nghĩ rằng Văn chính là cuộc sống của bạn.

  Mỗi khi đọc một tác phẩm, hãy hóa thân vào nhân vật, thử tượng tượng tác phẩm như những thước phim màu sống động và tự cảm nhận chúng. Nếu là một bài thơ, hãy nghĩ bạn như chính nhà thơ vậy. Và ngại gì một sớm thu se lạnh thử hòa vào dòng suy nghĩ của nhà thơ Hữu Thỉnh để xem tác giả nghĩ gì bạn nhỉ?

  Thứ hai cố gắng đọc sách như một thói quen

  Sách vừa là thầy, vừa là bạn. Học từ sách là cách tự học hữu ích với mỗi học sinh. Bạn có thể đọc bất kì cuốn sách nào, không chỉ giới hạn là sách Văn học . Nhưng khi đọc sách hãy cố gắng học cách hành văn hay, cách lập luận, giới thiệu và trình bày vấn đề. Tập trung mỗi khi đọc và đọc nhiều sách là một cách hay để trau dồi vốn từ vựng, ghi nhớ sâu hơn. Hơn nữa, khi viết văn nghị luận, những dẫn chứng đã học được sẽ giúp bài viết thuyết phuc và ấn tượng hơn.

  Học cách ghi nhớ kiến thức hiệu quả

  Trong quyển sách ” Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” – một cuốn Best seller của tác giả Adam Khoo có chia sẻ một phương pháp ghi nhớ hiệu quả gọi là: sơ đồ tư duy. Gia sư Văn hướng dẫn nhiều bạn học sinh học văn theo cách này rất hiệu quả.

  Khi đọc hiểu một tác phẩm, trước tiên bạn cần nắm được trọng tâm, tư tưởng chính của tác phẩm. Để vẽ sơ đồ, hãy đặt tên tác phẩm ngay chính giữa trang giấy và phát triển các ý xung quanh “tâm” đó. Bạn có thể sử dụng nhiều cách vẽ khác nhau, sao cho khi đọc lại giúp các ý rõ ràng và dễ hiểu nhất. Việc dùng nhiều màu bút để vẽ sơ đồ cùng giúp bạn dễ nhớ hơn, một mẹo nhỏ là viết những ý “cùng cấp” giống màu bút thì tiện lợi hơn đấy!

  Không ngừng học hỏi và phát triển khả năng tư duy

  Bạn có thể học ở bất kì đâu, bằng bất kì phương pháp nào, chỉ cần nó hiệu quả với bạn. Ở lớp thì học thầy, học bạn; ở nhà thì học từ sách hay hỏi gia sư. Mỗi khi đọc một bài Văn mẫu,cũng nên rút ra những ý tưởng hay và tự phát triển ý tưởng của mình. Môn Văn không chỉ đòi hỏi tư duy sâu sắc mà còn cần sự quan sát và khả năng sáng tạo không ngừng. Đừng cho rằng mình không có năng khiếu mà hãy rèn luyện để viết Văn trở thành một kĩ năng.

  Đối với nhiều bạn, Văn là một môn khá “khoai”, dài và thật khó để nhớ. Nhưng nếu chúng ta biết cách thì môn này không hề khó khăn một chút nào, trái lại còn đầy thú vị và hay ho khi ta khám phá được nhiều thứ trong đó.

  Chỉ với một số bí kíp đơn giản mà vô cùng hiệu quả sau đây sẽ giúp bạn thêm dễ dàng tiếp nhận và yêu thích môn học này.

  Suy nghĩ tích cực và tạo cho mình niềm hứng khởi

  Tâm lý là một yếu tố vô cùng quan trọng, nhiều bạn ngại học và bỏ bê môn này chỉ vì với suy nghĩ: “Mình không đủ khả năng”, không hứng thú, ngại ngùng, chán nản sẽ cản trở bạn rất nhiều. Thay vào đó, hãy dành vài phút và nói với bản thân mình rằng: “Người khác học được mình cũng học được”. Vì không giống các môn học Tự nhiên khác như Toán, Lý, Hóa khi đã mất gốc thì rất khó để học lại, với Văn học bạn chỉ cần một chút chăm chỉ là hoàn toàn có thể giải quyết được.

  Nắm chắc nội dung cơ bản nhất trong từng tác phẩm

  Không cần phải quá cầu kì, hoa mĩ, phân tích những thứ xa xôi, trừu tượng. Điều quan trọng để học tốt môn Văn đó chính là bạn hãy cố gắng hiểu rõ nội dung chính trong đó rồi sau đó sẽ triển khai ra các ý mới.

  VD: Với tác phẩm: “Hai đứa trẻ” của nhà văn Thạch Lam thì nội dung cốt yếu của nó chính là cuộc sống phố huyện về đêm qua cái nhìn của cô bé Liên, từ đó ta sẽ khai triển thêm các ý như: cuộc sống thiếu thốn, tù túng qua lời kể của nhà văn, các hình ảnh biểu tượng, biểu trưng, tấm lòng nhân đạo của tác giả…

  Tương tự như với tác phẩm: “Rừng xà nu” hiểu rõ nội dung chính đó là cuộc chiến của buôn làng Xô Man qua lời kể của cụ Mết mà nhân vật chính là Tnú, ta dễ dàng liên tưởng, móc nối thêm được nhiều ý chính khác.

  Đọc, đọc và đọc thật nhiều

  Không phải cứ cầm cuốn sách lên, chăm chăm học thuộc lòng từng câu, từng chữ một là được. Đó là một cách học vô cùng thụ động, khiến chúng ta càng thêm khó tiếp thu và tâm lý càng chán nản. Như đã nói ở trên, nắm được nội dung chính tác phẩm thì sẽ dễ dàng hơn nhiều, nhưng điều quan trọng là mỗi ngày bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày: 30 phút – 1 tiếng để đọc lại. Nhớ là đọc chứ không phải học thuộc lòng, đây thực sự là một cách rất hiệu quả để giữ ý văn luôn trôi chảy trong đầu và có thể bật ra bất cứ lúc nào khi bạn đang thi hay kiểm tra.

  Không phụ thuộc vào sách tham khảo

  Sách tham khảo có thể cho bạn nhiều ý tưởng hay ho, nhưng sẽ khiến bạn bị phụ thuộc mỗi khi hết ý. Văn học chính môn học để chúng ta sáng tạo, chính vì thế hãy viết bằng cảm xúc, tâm hồn thật của mình thay vì đi “vay mượn” những câu chữ rập khuôn đó. Một cách khác để bạn có thể tham khảo hiệu quả là: hãy viết một bài văn theo suy nghĩ, cảm nhận của mình rồi sau đó sẽ đọc lại bài tham khảo đó. Cách này sẽ giúp ta bổ sung thêm được nhiều ý mới bên cạnh những ý mình đã triển khai trước đó.

  Dùng sách tham khảo không phải là xấu nhưng quan trọng là bạn nên tiếp thu được thêm nhiều ý tưởng khi dùng sách tham khảo, thay vì bị phụ thuộc vào nó.

  Hãy học với tâm trạng thoải mái

  Điều cuối cùng tuy đơn giản mà thật cần thiết. Hãy nhớ việc học Văn cũng như các môn khác là một hành trình khám phá từ từ, đừng vì tư tưởng bị nhồi ép, bắt buộc mà tự ép bản thân. Học với niềm vui, niềm yêu thích thật sự bạn sẽ thấy việc học Văn không hề khó khăn một chút nào, hơn hết bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp mà những giá trị văn chương mang lại.

  Đừng ngại viết ra những điều mới, những suy nghĩ, ý kiến riêng của bạn cũng như lo lắng không đúng theo sách. Đôi khi một chút sáng tạo ngoài lề đó lại khiến bài văn của bạn thêm nổi bật và khả năng ngôn từ thêm vững chắc hơn.

  Sự học là chiếc thang không nấc chót, các bạn sẽ tự tìm ra cho mình một khả năng riêng cũng như cách học phù hợp với bản thân nhất. Để chinh phục chiếc thang cao đó bạn luôn cần một lòng quyết tâm, nghị lực và đừng bao giờ bỏ cuộc. Bạn sẽ thành công không chỉ với môn Văn mà còn với tất cả các môn khác, cũng như môn học mình thật sự yêu thích.

  Mình thấy rất bất ngờ, quả là quá sức tưởng tượng. Lúc làm bài thi xong mình không được tự tin vào bài lắm. Mình chỉ nghĩ rằng có thể đạt giải chứ không nghĩ rằng lại được điểm cao như vậy. Mình đạt 17/20 điểm, số điểm cao nhất trong các bài thi học sinh giỏi quốc gia môn Văn năm nay.

  Trần Anh Đức học sinh giỏi Văn toàn quốc

  Theo Đức phẩm chất gì là cần thiết nhất cho một người học Văn?

  Trước tiên theo mình, muốn học được Văn cần có niềm yêu thích, đam mê. Nhưng Văn là một môn rất đặc thù, đó là phải có năng khiếu, trong khi ở các môn khác, đó lại là điều thứ yếu, như Toán, Lý cần nhất thông minh và tư duy logic, Sử, Địa cần chăm chỉ và tư duy khoa học. Văn còn cần cái duyên và sự sâu sắc trong tâm hồn.

  Theo Đức hạn chế của các bạn học sinh hiện nay khi học Văn là gì?

  Hiện nay các bạn học Văn hầu hết là học với tâm lý “học để thi”, học thuộc lòng, dạy đọc chép. Điều đó dẫn đến sự lười nhác tư duy Văn học và nếu có tìm tòi khám phá thì lại e ngại không dám nêu ra, không dám bộc lộ thực cảm xúc của mình.

  Học Văn phải học tính chân thực Là một học sinh giỏi Văn nhất nước, vậy Đức có thể chia sẻ bí quyết nào để có thể học Văn tốt?

  Thực ra thì mình cũng không có bí quyết gì cao siêu cả. Nhưng kinh nghiệm của mình là đọc nhiều, viết nhiều và sẵn sàng sáng tạo.

  Không ai là người giỏi ngay từ đầu cả. Tất cả đều do quá trình rèn luyện mà thành. Quan điểm của mình là luôn luôn phải học hỏi những người giỏi hơn mình.

  Mình thường hay đọc các tác phẩm kinh điển của những nhà văn lớn cả trong và ngoài nước. Trước tiên là bắt chước mạch tư duy, cách cảm thụ và cách viết của họ. Rồi sau đó mình sẽ áp dụng cách tư duy, cảm thụ của các bậc tiền bối ấy vào bài văn của mình.

  Các bạn học sinh cần hiểu rằng học Văn không thể chỉ học trong nhà trường mà còn phải học từ thầy cô, từ bạn bè và từ các tác phẩm văn chương kinh điển để có được nhiều cách tư duy, cách cảm thụ khác nhau.

  Học sinh thì cần phải có được cách học chủ động, phải biết đối thoại với thầy cô. Đôi khi cách cảm nhận của thầy cô về câu thơ, bài văn nào đó không hợp với cảm nhận của mình thì mình có thể trình bày những suy nghĩ của mình một cách thẳng thắn chân thực

  Đội tuyển Văn trường Amsterdam trong ngày xuất quân Cách làm một bài Văn hay cần chú trọng đến điều gì nhất?

  Theo mình đó chính là viết chân thực, những gì mình nghĩ. Ngay từ khi còn bé tất cả chúng ta đều được dạy cần phải chân thực, thành thật. Nhưng hình như khi lớn lên tính chân thực lại bị chìm lấp dần đi. Không mấy ai dũng cảm nói lên những tình cảm, suy nghĩ thật của mình.

  Trong Văn học cũng thế. Ít người viết thật thà tình cảm suy nghĩ của mình ra mà thường gắng gượng những gì không phải thuộc về tình cảm thật của mình. Những gì chân thực từ trái tim thì sẽ đi đến trái tim mà. Vậy nên muốn làm văn hay theo mình các bạn hãy cứ viết những gì mà mình suy nghĩ.

  Mọi tác phẩm Văn học kinh điển đều phải xuất phát từ tình cảm thật, suy nghĩ thật mới có thể tồn tại được qua thời gian, năm tháng. Tình cảm thật mới tạo nên tác phẩm có chất lượng.

  Khi phân tích tác phẩm thơ của Tố Hữu, Huy Cận mình cảm được những câu này hay, câu này chưa hay thì mình đều viết thẳng ra chứ không phải cứ phải áp đặt theo suy nghĩ hay cách cảm của thầy cô.

  Đức có thể chọn bất cứ trường ĐH nào, vậy đâu sẽ là đích của bạn?

  Mình thích luật và mình nghĩ rằng luật có thể giúp mình phát triển khả năng văn chương. Mình nghĩ làm nghề gì cũng đều không ảnh hưởng đến tình yêu Văn học.

  Mình không dám mơ thành một nhà văn nhưng cũng sẽ cố gắng trong thời gian tới sẽ cho ra đời một vài tác phẩm thể hiện suy nghĩ của mình về cuộc sống.

  Bí quyết học giỏi Văn của nữ sinh đạt giải HSG Quốc gia

  Sinh ra trong một gia đình chẳng mấy khá giả, bố làm bảo vệ, mẹ bán xôi sáng, thấu hiểu nỗi vất vả của bố mẹ, Ni và các chị của mình đã quyết tâm học tập thật tốt và đều là những tấm gương sáng khiến nhiều người nể phục.

  Được biết, hai chị gái của Ni cũng từng là cao thủ môn Văn với nhiều thành tích xuất sắc. Chị gái đầu của Ni tên là Trần Hằng Na (SN 1989) hai năm liền đều được giải Ba HSG Quốc gia môn Văn và được tuyển thẳng vào trường ĐH Luật Hà Nội, và còn được Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao bằng khen cho 10 sinh viên xuất sắc toàn quốc.

  Chị gái thứ hai của Ni tên là Trần Hằng Ly (SN 1991) hiện đang là giảng viên khoa giáo dục của ĐH Vinh, Tỉnh Nghệ An.

  Noi gương hai chị và thương bố mẹ tảo tần sớm khuya, Ni cũng luôn cố gắng học hỏi kinh nghiệm từ các chị và cố gắng trau dồi để khiến bố mẹ thêm tự hào về 3 cô con gái.

  – Thứ nhất: Nắm chắc kiến thức cơ bản của tác phẩm văn học, bên cạnh đó, phải tự cảm nhận tác phẩm văn học bằng cả trái tim mình.

  – Thứ hai: Chăm chỉ tích lũy các câu nói hay, những bài văn tâm đắc, chăm đọc báo và rèn luyện tư duy, suy nghĩ về các vấn đề xã hội.

  – Thứ ba: Tạo niềm yêu thích với môn Văn. Để yêu thích môn Văn không khó, tự tạo cho mình những suy nghĩ tích cực, đừng nghĩ rằng đây là một môn phải học mà nên nghĩ rằng văn chính là cuộc sống của mình.

  – Thứ tư: Hãy đọc sách như một thói quen vì sách vừa là thầy vừa là bạn. Học từ sách là một cách hữa ích để trau dồi vốn từ vựng và ghi nhớ sâu các vấn đề. Hơn nữa khi viết văn nghị luận những dẫn chứng đã đọc được sẽ giúp bài viết thuyết phục và ấn tượng hơn.

  – Thứ năm: Không ngừng học hỏi và phát triển tư duy. Mình có thể học bất cứ đâu, bất cứ lúc nào chỉ cần nó hiểu quả với mình. Môn văn không chỉ đòi hỏi tư duy sâu sắc mà còn cần sự quan sát và khả năng sáng tạo không ngừng.

  Và cuối cùng là chăm chỉ. Học bất cứ môn nào cũng cần sự chăm chỉ. Chăm chỉ viết, chăm chỉ đọc, chăm chỉ học và nếu đôi khi thấy mệt mỏi thì dùng chính những tác phẩm văn học để giải trí.”

  2 Luyện đọc nhiều, tập trung và dành thời gian đọc lại

  3 Soạn bài không phụ thuộc vào sách tham khảo

  Luyện đọc nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết, sách văn học rồi rút ra ý chính cho mình làm tư liệu học tập để bạn thêm hiểu từ ngữ tiếng Việt và rèn luyện khả năng sáng tạo, tư duy sâu sắc. Khi đọc, nếu bạn cứ thụ động chăm chăm học thuộc lòng từng câu, từng chữ thì chỉ khiến bạn càng thêm khó tiếp thu. Bạn cần tập trung tối đa vào tác phẩm và dành thời gian mỗi ngày khoảng 30 phút – 1 tiếng để đọc lại. Đọc chứ không phải học thuộc lòng : đó thực sự là cách hiệu quả giúp bạn ghi nhớ nội dung chính tác phẩm, giữ ý văn luôn trôi chảy trong đầu và có thể bật ra bất cứ lúc nào khi làm bài.

  4 Tập trung nghe giảng, tránh làm việc riêng và ghi chép bài đầy đủ

  Soạn bài trước thì khi vào lớp bạn sẽ dễ dàng trả lời những câu hỏi được đặt ra. Sách tham khảo có thể cho bạn nhiều ý tưởng hay ho, nhưng khiến bạn bị phụ thuộc mỗi khi hết ý. Bạn có thể viết văn theo suy nghĩ, cảm nhận của riêng mình rồi sau đó mới đọc sách tham khảo để bổ sung thêm ý mới bên cạnh những ý mình đã triển khai trước đó. Dùng sách tham khảo không phải là xấu, quan trọng là bạn nên chọn lọc khi sử dụng thay vì bị phụ thuộc vào nó.

  5 Mạnh dạn biến tiết học Văn trở nên thú vị

  Nhiều bạn sử dụng đồ ăn thức uống, máy nghe nhạc và điện thoại di động vào giờ Văn cho đỡ buồn ngủ. Tuy nhiên, khi ăn uống, nghe nhạc hay bấm điện thoại bạn đã bỏ phí bài giảng, mà môn văn nếu bị đứt quãng chắc chắn bạn sẽ không hiểu gì cả. Chính việc bạn tập trung nghe giảng khiến thầy cô càng thêm hứng thú tận tình truyền đạt kiến thức cho bạn giúp bạn học tốt hơn. Đừng vì chán nản môn Văn mà bạn cứ bỏ trống vở ghi, đến lúc kiểm tra thì chạy nháo nhào đi mượn vở chép bài thế rồi vừa chép không kịp và kiến thức cũng chẳng có là bao. Ghi chép bài đầy đủ và sạch sẽ bạn dễ dàng tập trung vào việc học đồng thời mau thuộc bài hơn.

  6 Gạch dưới những ý chính và sử dụng sơ đồ cây

  Mạnh dạn xung phong phát biểu ý kiến vừa chống buồn ngủ trong giờ học Văn vừa giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích nhớ bài lâu hơn. Chỗ nào không hiểu rõ bạn cứ mạnh dạn giơ tay hỏi lại thầy cô để thêm tự tin và vững vàng phân tích tác phẩm. Hơn thế nữa, hãy “hô biến” tiết Văn trở nên thú vị bằng cách tạo dựng các nhóm thi đua cùng xây dựng bài học. Thử thể hiện diễn xuất, giọng kể của bạn qua các văn bản được học trên lớp và môn Văn sẽ “dễ nuốt” hơn bao giờ hết vì chính bạn đã tạo bầu không khí vui vẻ cho tiết học.

  Nếu bạn cảm thấy bài giảng có quá nhiều ý khiến bạn lan man, khó học thì hãy gạch dưới những ý chính được thầy cô lưu ý nhiều trong bài. Bạn có thể áp dụng sơ đồ cây để học dàn ý. Ý chính nằm ở giữa, các ý phụ ý nhỏ hơn sẽ là những nhánh cây đâm ra. Văn học là môn thiên về cảm xúc nhưng nếu bài viết của bạn rất tình cảm mà thiếu ý cũng khó được điểm cao. Sơ đồ cây sẽ giúp bài viết của bạn đi đúng hướng.

  7 Hãy học với tâm trạng thực sự thoải mái

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 8 Bí Quyết Tạo Phong Cách Ăn Mặc Đẹp Nhất Cho Nam Giới 2022
 • Tăm Tia Những Bí Quyết Mặc Đẹp Của Các “soái Ca”
 • Bí Quyết Để Dễ Đi Vào Giấc Ngủ
 • Bí Quyết Lấy Chồng Đẹp Trai Của Tôi…
 • Bí Quyết Lấy Chồng Đẹp Trai Của Tôi
 • Bí Quyết Học Tốt Môn Văn Lớp 11

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Để Mẹ Sinh Đôi Cho Con Bú
 • Làm Sao Để Sinh Đôi? Bí Quyết Đơn Giản Không Phải Ai Cũng Biết
 • Phương Pháp Massage Giúp Dễ Ngủ Và Ngủ Sâu
 • Bí Quyết Trang Trí Phòng Ngủ Giúp Trẻ Dễ Ngủ Hơn
 • 5 Bí Quyết Bán Hàng Đem Lại Lợi Nhuận Cao Vào Dịp Tết
 • Điều đầu tiên để học tốt, làm bài tốt môn Văn đó là ghi nhớ chính xác nội dung của các tác phẩm văn học, các em nên chú thích những đoạn quan trọng để ghi nhớ và dễ dàng phân tích về sau.

  Trong quá trình làm bài tập vận dụng cũng như làm các bài thi, bài kiểm tra môn Văn, các em học sinh lớp 11 nói riêng và các lớp nói chung cần thực hiện đúng quy trình làm một bài văn, tránh những sai sót không nên có. Quy trình đó nên được thực hiện như sau:

  – Xác định yêu cầu mà đề bài đưa ra

  – Lập dàn ý

  – Triển khai từng bước trong bài văn

  – Kiểm tra lại để rà soát những phần còn thiếu.

   Không ngừng mở rộng nâng cao kiến thức

  Để bài văn được đánh giá cao, các em học sinh nên vận dụng, đưa những kiến thức thực tế vào trong bài làm dù cho đó là bài nghị luận xã hội hay nghị luận văn học. Việc đưa kiến thức thực tế vào trong bài học được thầy cô đánh giá cao, cho thấy các em đã có sự cảm nhận, hiểu bài và áp dụng chúng vào trong cuộc sống.

  Văn mẫu là những bài tham khảo, trên cơ sở đó các em học được cách hành văn, triển khai ý, trình bày một bài văn rõ ràng, dễ nhìn mà không nên học thuộc hay bê nguyên các ý ở trong những bài đó vào trong bài làm của mình.

  Bên cạnh các bí quyết nêu trên, học với gia sư Văn lớp 11 tại nhà đang được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn. Với hình thức học này, gia sư sẽ giúp các em hệ thống lại toàn bộ kiến thức, nắm vững nội dung tác phẩm, biết cách triển khai ý khi làm bài hiệu quả.

  Không những thế, đội ngũ gia sư Văn chất lượng tại trung tâm gia sư Bảo Châu còn có kỹ năng sư phạm, phương pháp giảng dạy linh hoạt, giúp các em chủ động và yêu thích với môn học.

  Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0966.042.043 09645.666.80 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Học Tốt Môn Hóa Lớp 11
 • Chủ Nhân Điểm 10 Môn Lịch Sử Chia Sẻ Bí Quyết Học Giỏi Sử
 • Bí Quyết Học Giỏi Môn Lý
 • Kỹ Năng Tán Gái Cao Cấp, Tư Vấn Tâm Lý, Tình Huống. Part 1
 • Bí Quyết Tán Gái Của Các Chàng Trai Trong Phim Hàn
 • Cách Học Tốt 3 Môn Toán Văn Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • 3 Bí Quyết Thành Công Được Chia Sẻ Bởi Jeff Bezos, Tỷ Phú Công Nghệ Từ Amazon
 • Bí Quyết Thành Công Đáng Học Hỏi Từ Ceo Amazon: Jeff Bezos
 • Bí Quyết Thành Công Của Jeff Bezos: ‘thưởng’ 5000 Usd Cho Nhân Viên Chán Việc
 • Ceo Amazon Tiết Lộ Bí Quyết Để Thành Công
 • Bí Quyết Bán Hàng Thành Công Của Amazon Bán Hàng Trên Amazon
 • Toán, Văn, Anh là 3 môn học đã theo chúng ta từng những năm học nhỏ nhất cho đến cấp 2 và cấp 3. Ngoài việc 3 môn này được xem là 3 môn chính và được nhiều học sinh lựa chọn cho việc thi đại học, cao đẳng. Với những ai lựa chọn 3 môn học này thì họ sẽ có ưu điểm hơn vì, 3 môn Toán, Văn, Anh luôn được lựa chọn cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, và 3 môn học này có số giờ lên lớp khá nhiều trong quá trình học.

  Cách học tốt 3 môn Toán Văn Anh

  Cách học tốt môn Toán

  Trước tiên, các bạn cần phải học thuộc và nắm vững các kiến thức lý thuyết, các định nghĩa và định lý có trong từng bài học. Để làm được điều này, các bạn cần phải có một tinh thần tự giác cao trong học tập. Bên cạnh đó, các bạn nên đọc hiểu, tìm kiếm các tài liệu về Toán để nâng cao kiến thức cho mình hơn. Việc nghiên cứu và tìm tòi giúp các bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn và sâu hơn.

  Sau khi bạn nắm vững được các kiến thức lý thuyết, bạn nên bắt tay vào thực hành ngay. Áp dụng các kiến thức lý thuyết đã học vào giải bài tập. Tuy nhiên, một số bạn dù đã học thuộc công thức, định lý… mà vẫn không áp dụng vào bài tập được. Đừng lo lắng, hãy hỏi thầy cô và bạn bè, mọi người sẽ giúp bạn giải quyết được việc này. Bên cạnh đó, bạn phải là người ôn luyện, lý do bạn không áp dụng được là do một phần bạn bị mất kiến thức nào đó trong quá trình học đấy.

  Mẹo học Toán Văn Anh tại nhà

  Cách học tốt môn Văn

  Làm sao để có thể học tốt 3 môn Toán Văn Anh

  Cách học tốt môn tiếng Anh

  – Học nhiều từ vựng để bản thân mình có vốn từ thật phong phú và đa dạng;

  – Học qua các phương tiện điện thoại, ứng dụng, internet;

  – Luyện tập thường xuyên các cấu trúc câu, ngữ pháp;

  – Luyện nghe cũng như luyện nói (tránh trường hợp ngữ pháp thì học tốt mà giao tiếp lại không được).

  – Các bí quyết để học tốt 3 môn Toán, Văn, Anh

  Cách học tốt các môn Khối A, B, C

  – Học tốt kiến thức, nội dung trong SGK;

  – Học nhóm cùng với bạn bè;

  – Tìm hiểu nhiều tài liệu, sách bào, trên mạng;

  – Học kèm thêm nếu bạn đang yếu các môn học đó;

  – Thường xuyên luyện tập, giải bài tập hằng ngày để nâng cao kiến thức;

  – Hãy tạo cho mình niềm đam mê với môn học.

  Cách học tốt 3 môn Toán Văn Anh

  Tư vấn tìm gia sư 24/7

  Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

  Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

   CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

   Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

   Điện thoại : 0903 108 883 – 0969 592 449

   Email : [email protected]

   Website : Vinagiasu.vn

  @ Copyright 2010-2020 chúng tôi , all rights reserved

  Loading…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Thi Học Sinh Giỏi Thành Phố Bộ Môn Ngữ Văn Của Học Sinh Nguyễn Thị Uyên
 • Đề Thi Học Sinh Giỏi Hóa 9
 • Cách Học Tốt Các Môn Tự Nhiên Nhanh Chóng
 • Tổng Hợp Bí Quyết Giúp Học Giỏi Các Môn Tự Nhiên|Amz Learn
 • Bí Kíp Ôn Thi Những Môn “thần Thánh” Cho K40
 • Chia Sẻ Bí Quyết Học Tốt Môn Ngữ Văn

  --- Bài mới hơn ---

 • Trường Tiểu Học Song Ngữ Của Hải Phòng Hé Lộ Bí Quyết Để Học Sinh Giỏi Tiếng Pháp
 • Bí Quyết Thành Công Của Bill Gates ” Tiêu Dao Blogs
 • 8 Bí Quyết Thành Công Của Người Nhật Bản 01/2021
 • Cùng Học Hỏi Những Bí Quyết Sale Thành Công Của Các Bậc Thầy Bán Hàng
 • Bí Quyết Thành Công Hơn Cho Sale Để Phát Triển Hơn Vào Năm 2022
 • Khi nắm vững kiến thức trọng tâm, khi viết sẽ dễ khai triển ý hơn. Tuy nhiên cần rèn luyện hàng ngày để kỹ năng viết của mình tốt hơn. Viết nhiều, đọc nhiều và nhờ các thầy cô góp ý để hoàn thiện bài viết của mình hơn. Sẽ có thiếu sót tuy nhiên kịp thời khắc phục sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng viết của mình để có thể làm bài thi hiệu quả hơn trong thời gian tới.

  Để tiết kiệm thời gian ôn tập cũng như tránh được áp lực của kỳ thi hãy xây dựng trước cho mình cách làm bài chung cho tất cả các tác phẩm. Và điều quan trọng cần lưu ý là đối với mỗi câu hỏi trong đề thi khi triển khai làm bài, dù là câu hỏi dạng nào, các bạn cũng phải có mở bài, kết bài (ngắn gọn đối với những câu hỏi mang tính chất trả lời kiến thức), không được gạch ngang đầu dòng mỗi ý mà nên sử dụng từ nối giúp bài văn mạch lạc, hệ thống, đây chính là kỹ năng thể hiện tính chuyên nghiệp khi làm bài của các bạn và là yếu tố giúp các bạn có thêm điểm cộng đấy.

  Để có thể viết những lời văn bay bổng, vì môn văn ngoài viết đúng còn phải viết hay thì mới có khả năng đạt điểm cao. Hít thở sâu và thả lỏng cơ thể để có thể nắm chắc hệ thống kiến thức trong đầu, tránh để sót kiến thức trong quá trình làm bài. Một tinh thần quá áp lực và ức chế không bào giờ có thể cho bạn những câu văn hay, những ngôn từ giàu cảm xúc và một khi bạn viết văn thiếu cảm xúc cũng sẽ không gây được thiện cảm cho người chấm thi.

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN TẠI ĐÂY

  Mọi thông tin vui lòng liên hệ :

  Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội

  * Địa chỉ: Số 252 Đường Hạ Hội, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội. ĐT: 04.33.62.8666 – Hotline: 0928.88.99.00

  VP Tuyển sinh đào tạo Hồ Tùng Mậu.

  * Địa chỉ: P.102, Nhà B, Số 128A, Hồ Tùng Mậu, Mai dịch, Cầu giấy, Hà Nộị. ĐT 04.3767.9555 – Hotline: 0964.505.509

  VP Tuyển sinh đào tạo Chùa Láng.

  * Địa chỉ: P.107, Nhà D, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội. ĐT 024.3647.4666 – Hotline: 0928.88.99.00

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cô Học Trò Chia Sẻ Bí Quyết Học Giỏi Môn Địa Lý
 • 10 Bí Quyết Giúp Bạn Học Giỏi Môn Địa Lý Dễ Dàng
 • Bí Quyết Học Toán Cấp 3 Hiệu Quả Tại Hà Nội
 • Không Giỏi Toán Lý Hóa Có Học Ngành Dược Được Không?
 • Có Nên Lựa Chọn Học Ngành Dược Hay Không?
 • Làm Sao Để Học Tốt Môn Tiếng Anh? Bí Quyết Học Tốt Môn Tiếng Anh Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Các Bí Quyết Giúp Trẻ Lớp 5 Học Tốt Tiếng Anh
 • Bí Quyết Luyện Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Mà Vẫn Nói Lưu Loát
 • Chia Sẻ Bí Quyết Bán Hàng Qua Facebook Hiệu Quả
 • Bí Quyết Cai Thuốc Lá Đơn Giản, Hiệu Quả Dành Cho “phái Mạnh”
 • Bí Quyết Chụp Hình Cưới Đẹp Tự Nhiên
 • Các chuyên gia cho biết, nếu muốn cải thiện trình độ tiếng Anh nhanh chóng, người học phải có sự cố gắng, nỗ lực và cường độ luyện tập cao, vì kiến thức, kỹ năng không tự nhiên có, mà phải tự tìm tòi, học hỏi để đúc kết được phương pháp học hiệu quả.

  Một trong những bí quyết để học giỏi tiếng Anh là bạn nên phát triển một “thói quen học” – Tại sao ư? Bởi vì khi có thói quen học rồi, việc học của bạn lập tức sẽ tự nhiên diễn ra ở mọi nơi, mọi chỗ và bạn sẽ không cần phải ngồi vào bàn mới học được.

  Cái hay nữa của thói quen học là bạn có thể áp dụng cho việc học bất cứ ngôn ngữ nào chứ không chỉ tiếng Anh. Bạn có thể xây dựng được vốn tiếng Anh của mình qua 6 thói quen này.

  – Học từ những người khác thạo tiếng Anh hơn mình, hoặc cùng có sở thích học tiếng Anh.

  – Học từ những người phát ngôn viên chương trình tiếng Anh trên đài và TV.

  – Học từ người phiên dịch cho một đoàn khách nước ngoài mà bạn tình cờ gặp.

  – Học từ một khách du lịch nước ngoài hỏi đường.

  – Nói tóm lại là bất kỳ ai giỏi tiếng Anh hơn bạn đều có thể trở thành một “trường học”. Nếu bạn tranh thủ được các cơ hội này, bạn sẽ không chỉ hạn chế việc học tiếng Anh vào giờ lên lớp buổi tối khi thầy cô giáo của mình yêu cầu mở vở và đọc theo họ.

  – Biến tiếng Anh thành một kiến thức chủ động, một phần của cuộc sống hàng ngày mà chúng ta thu thập và sử dụng bất kỳ lúc nào có thể và ở mọi nơi.

  – Cái chủ động ở đây theo ýlà bạn phải học có mục đích. Bạn học để làm gì và bạn có mục tiêu thế nào. Dựa vào mục tiêu đó, bạn sẽ tìm cơ hội để mình sử dụng cái vốn ngôn ngữ đã tích lũy được.

  – Bạn phải học từ hoặc cách nói qua nghe chứ không nhất thiết phải ghi lại hay biết cách đánh vần.

  Thứ tư, không ngại hỏi, kể cả câu “ngớ ngẩn”

  – Nếu bạn không biết một từ đánh vần thế nào (tên riêng chẳng hạn), bạn luôn có thể hỏi “How do you spell that?” Không nên đoán mò.

  – Khi bạn hỏi, người nói có thể sẽ nhắc lại hoặc thay đổi cách diễn đạt để giúp bạn hiểu dễ hơn. Họ cũng có thể sẽ đưa thêm thông tin vào để giải thích kỹ hơn. Phản ứng của người nói sẽ giúp bạn hiểu dễ hơn.

  – Vì vậy, nếu có cơ hội giao tiếp trực tiếp với người bản xứ, đừng ngồi nghe một cách thụ động và để mất cơ hội học quý giá này.

  – Khi nghe, trong khi học hoặc trong cuộc sống hàng ngày (khi xem phim, nghe đài) các bạn nên tập thói quen ghi chép.

  – Luôn mang theo mình cuốn sổ tay nhỏ, thấy từ gì mới và hay ghi lại.

  – Tuy nhiên, bạn có thể thấy việc ghi chép khó khăn nếu chúng ta không biết hết từ. Điều đó đúng, nhưng đừng lo chỉ cần ghi lại từ đó theo cách phát âm mà bạn đoán thôi thì khi hỏi người khác cũng dễ nhớ hơn.

  – Nếu bạn muốn nói được tiếng Anh, bạn phải nói. Kể cả những câu đơn giản và nói ngay từ khi mới học.

  Mong rằng các bạn sẽ bắt đầu học phát âm và nói sớm hơn để không phải trải qua những trải nghiệm vất vả.

  Nhưng không lúc nào là quá muộn: hãy nói tiếng Anh ngay hôm nay!

  TẶNG VOUCHER 100.000 đồng CHO HỌC SINH ĐĂNG KÍ MỚI THÁNG 1.2021

  * ChuyênTOÁ N – VĂN – ANH – TIỂU HỌC – LUYỆN CHỮ ĐẸP – CHUẨN BỊ VÀO LỚP 1 – KÈM 1 THẦY 1 TRÒ T OÁN – LÝ – HÓA * Từ LỚP LÁ đến LỚP 12 * Trung tâm Dạy Thêm Cô Ý

  • Tự tin là 1 cơ sở dạy thêm uy tín, chất lượng tại quận Tân Phú.
  • Giáo viên đúng chuyên ngành, giỏi chuyên môn, luôn được cập nhật các kiến thức, phương pháp dạy học mới nhất
  • Phòng học rộng rãi, mát mẻ, có máy lạnh.
  • Số lượng 1 lớp không quá 15 HS.
  • Đăng kí từ 3 môn trở lên được ưu đãi học phí lên đến 150.000đ .

  Địa chỉ trực tiếp: 68 Trần Quang Cơ, Phú Thạnh, Tân Phú, HCM

  Địa chỉ: 68 Trần Quang Cơ, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, HCM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Học Tốt Từ Vựng Môn Tiếng Anh
 • 8 Bí Quyết Học Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Chia Sẻ Bí Quyết Học Tiếng Anh Nhớ Lâu Mà Ai Cũng Có Thể Làm Được
 • Bí Quyết Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Nhớ Lâu Hiệu Quả
 • Bí Quyết Dạy Trẻ Học Tiếng Anh Hiệu Quả Từ Các Bài Hát Thiếu Nhi Trên Youtube
 • 7 Bí Quyết Đơn Giản Để Học Tốt Môn Văn

  --- Bài mới hơn ---

 • Bỏ Túi 3 Bí Quyết Để Học Tốt Môn Hóa
 • Bí Quyết Để Học Tốt Môn Hóa Học
 • Shopee Là Gì? Cách Đăng Ký Bán Hàng Trên Shopee Từ A
 • 5 Bí Quyết Bán Hàng Trên Mạng Thành Công Bạn Nên Biết
 • 5 Bí Quyết Bán Hàng Online Đắt Khách Hiệu Quả Tuyệt Đối
 • Bí quyết để học tốt môn Văn không hẳn là sự chăm chỉ “cày cuốc”, suy nghĩ tích cực, luyện đọc nhiều, tập trung và ghi chép bài đầy đủ có thể giúp bạn chinh phục môn Văn dễ dàng.

  Để học tốt môn Văn cũng như các môn khác là một hành trình khám phá từ từ, đừng vì tư tưởng bị nhồi ép, bắt buộc mà tự ép bản thân. Bạn ngại học và bỏ bê môn này vì nghĩ mình không đủ khả năng, không hứng thú? Chính những suy nghĩ này cản trở bạn tiến bộ. Thay vào đó, hãy dành thời gian tự nhủ với bản thân: “Người khác học được mình cũng học được”. Khác với các môn Tự nhiên như Toán, Lý… khi đã mất gốc rất khó để học lại, với Văn học bạn chỉ cần một chút chăm chỉ là hoàn toàn có thể giải quyết được.

  Luyện đọc nhiều, tập trung và dành thời gian đọc lại

  Soạn bài không phụ thuộc vào sách tham khảo

  Để học tốt, soạn bài là vô cùng quan trọng, quyết định 50% hiệu quả học tập trên lớp. Bạn sẽ dễ dàng trả lời những câu hỏi được đặt ra. Sách tham khảo có thể cho bạn nhiều ý tưởng hay ho, nhưng khiến bạn bị phụ thuộc mỗi khi hết ý. Bạn có thể viết văn theo suy nghĩ, cảm nhận của riêng mình rồi sau đó mới đọc sách tham khảo để bổ sung thêm ý mới bên cạnh những ý mình đã triển khai trước đó. Dùng sách tham khảo không phải là xấu, quan trọng là bạn nên chọn lọc khi sử dụng thay vì bị phụ thuộc vào nó.

  Tập trung nghe giảng, tránh làm việc riêng và ghi chép bài đầy đủ

  Nhiều bạn sử dụng đồ ăn thức uống, máy nghe nhạc và điện thoại di động vào giờ Văn cho đỡ buồn ngủ. Tuy nhiên, khi ăn uống, nghe nhạc hay bấm điện thoại bạn đã bỏ phí bài giảng, mà môn văn nếu bị đứt quãng chắc chắn bạn sẽ không hiểu gì cả. Chính việc bạn tập trung nghe giảng khiến thầy cô càng thêm hứng thú tận tình truyền đạt kiến thức cho bạn giúp bạn học tốt hơn. Đừng vì chán nản môn Văn mà bạn cứ bỏ trống vở ghi, đến lúc kiểm tra thì chạy nháo nhào đi mượn vở chép bài thế rồi vừa chép không kịp và kiến thức cũng chẳng có là bao. Ghi chép bài đầy đủ và sạch sẽ bạn dễ dàng tập trung vào việc học đồng thời mau thuộc bài hơn.

  Mạnh dạn biến tiết học Văn trở nên thú vị

  Để học tập hiểu quản, hãy mạnh dạn xung phong phát biểu ý kiến vừa chống buồn ngủ trong giờ học Văn vừa giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích nhớ bài lâu hơn. Chỗ nào không hiểu rõ bạn cứ mạnh dạn giơ tay hỏi lại thầy cô để thêm tự tin và vững vàng phân tích tác phẩm. Hơn thế nữa, hãy “hô biến” tiết Văn trở nên thú vị bằng cách tạo dựng các nhóm thi đua cùng xây dựng bài học. Thử thể hiện diễn xuất, giọng kể của bạn qua các văn bản được học trên lớp và môn Văn sẽ “dễ nuốt” hơn bao giờ hết vì chính bạn đã tạo bầu không khí vui vẻ cho tiết học.

  Gạch dưới những ý chính và sử dụng sơ đồ cây

  Nếu bạn cảm thấy bài giảng có quá nhiều ý khiến bạn lan man, khó học thì hãy gạch dưới những ý chính được thầy cô lưu ý nhiều trong bài. Bạn có thể áp dụng sơ đồ cây để học dàn ý. Ý chính nằm ở giữa, các ý phụ ý nhỏ hơn sẽ là những nhánh cây đâm ra. Văn học là môn thiên về cảm xúc nhưng nếu bài viết của bạn rất tình cảm mà thiếu ý cũng khó được điểm cao. Sơ đồ cây sẽ giúp bài viết của bạn đi đúng hướng.

  Hãy học với tâm trạng thực sự thoải mái

  Việc học Văn là hành trình khám phá từ từ.

  Để học tốt Ngữ văn, đừng vì tư tưởng bị bắt buộc mà tự ép bản thân. Đừng ngại viết ra những điều mới, ý kiến riêng của bạn thay vì lo lắng không đúng theo sách. Đôi khi sáng tạo ngoài lề đó lại khiến bài viết của bạn thêm nổi bật và khả năng ngôn từ vững chắc hơn. Học với tâm trạng thật sự thoải mái bạn sẽ thấy việc học Văn không hề khó khăn chút nào, hơn hết bạn cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp mà những giá trị văn chương mang lại.

  Sự học là chiếc thang không nấc chót, các bạn sẽ tự tìm ra cho mình một khả năng riêng cũng như cách học phù hợp với bản thân nhất. Để chinh phục chiếc thang cao đó bạn luôn cần một lòng quyết tâm, nghị lực và đừng bao giờ bỏ cuộc. Bạn sẽ thành công không chỉ với môn Văn mà còn với tất cả các môn khác, cũng như môn học mình thật sự yêu thích.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thay Đổi Phong Cách Ăn Mặc Cho Nam Đơn Giản Qua 5 Bí Quyết!
 • Top 8 Bí Quyết Tạo Phong Cách Ăn Mặc Đẹp Nhất Cho Nam Giới
 • Bí Quyết Ăn Mặc Cho Phong Cách Thường Ngày Của Nam Giới
 • Bí Quyết Ăn Mặc Dành Cho Nam Giới
 • Top 8 Bí Quyết Tạo Phong Cách Ăn Mặc Đẹp Nhất Cho Nam Giới 2022
 • Bí Quyết Học Giỏi Môn Văn

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Học Nhanh Nhớ Lâu
 • Bí Quyết Học Nhanh Nhớ Lâu Cho Học Sinh Lớp 9
 • Chia Sẻ 5 Bí Quyết Giúp Học Giỏi Toán Lớp 10
 • 7 Bí Quyết Giữ Nhiệt Cho Những Người Yêu Xa
 • 5 Cách Giảm Mỡ Bụng Cho Nam Bạn Nên Biết
 • Nắm tốt kiến thức cơ bản, chịu khó học thuộc lòng và suy nghĩ một cách đơn giản… là những bí quyết học giỏi Văn mà các bạn nên ghi nhớ.

  Trong quan niệm của nhiều người, có vẻ như Ngữ Văn là môn học dành cho những người có tài năng, năng khiếu thiên bẩm. Trên thực tế, năng khiếu đóng một vai trò hết sức quan trọng, song không phải là tất cả.

  Ngay cả khi bạn không được “ông trời” ban cho năng khiếu thơ văn thì bạn vẫn có thể học tốt môn Văn khi nắm được phương thức, kỹ năng học tập phù hợp.

  1. Nhận định đúng về môn Văn

  Ngữ văn là một trong những môn thi bắt buộc của tất cả các kỳ thi và luôn được coi là môn học chính, đóng vai trò quan trọng, tương tự như môn Toán. Như đã nói ở trên, có khá nhiều người cho rằng Văn học là môn năng khiếu, vì thế, nếu không có thiên phú thì có học cũng không mang lại kết quả gì.

  Tuy nhiên, thực tế lại không hoàn toàn như vậy. Năng khiếu chỉ là nền tảng, giúp bạn tiếp thu một cách nhanh hơn. Với những người không có năng khiếu, bạn vẫn có thể học giỏi Văn nếu kiên trì và có quyết tâm.

  Những suy nghĩ theo kiểu môn Văn là môn “khó nhằn”, không có năng khiếu thì học cũng vô dụng nên bỏ bê nó và chỉ chạy theo những môn khác. Suy nghĩ này vừa khiến bạn mệt mỏi và áp lực, lại còn làm ảnh hưởng tới kết quả chung. Bởi dù có thích hay không thì đây vẫn là môn học bắt buộc, xuất hiện trong mọi kỳ thi.

  Hãy suy nghĩ một cách đơn giản, coi Ngữ Văn như những môn học khác, chịu khó nghe giảng, chịu khó tìm tòi, đọc lại liệu và tích cực tư duy… Chỉ cần chịu khó, quyết tâm, kiên trì, bạn sẽ đạt được kết quả tốt như mong đợi.

  2. Nắm chắc kiến thức trọng tâm

  Tạo hóa ban cho bạn sự hoạt ngôn và khả năng thể hiện cảm xúc trong câu chữ, tuy nhiên, nếu vốn từ bạn hạn chế, kiến thức cũng mông lung thì những khả năng thiên bẩm kia cũng không thể giúp ích gì cho bạn được.

  Ngữ Văn cũng giống như mọi môn học khác, điều cơ bản nhất chính là phải nắm vững mọi kiến thức trọng tâm, từ đó mới có thể triển khai phân tích và làm rõ vấn đề. Năng khiếu văn chương giúp bạn cảm thụ các tác phẩm nhanh nhạy hơn, lời lẽ cũng bay bổng hơn, song để học giỏi Văn thì quan trọng nhất vẫn là viết đúng, viết đủ.

  Có năng khiếu những không chịu rèn giũa thì sớm muốn gì năng khiếu đó cũng mai một. Ngược lại, không có năng khiếu, nhưng chăm chỉ cần cù thì nhất định sẽ đạt được thành công như mong đợi.

  Ngoài ra, bạn cũng nên chịu khó đọc thật nhiều những bài văn mẫu, các bài bình giảng tác phẩm văn học… để trau dồi vốn từ và học cách sử dụng câu chữ sao cho mượt mà, giàu cảm xúc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Học Hiệu Quả Ở Đại Học, Giá Mà Biết Khi Là Sinh Viên! ~ Fususu
 • Bí Quyết Học Giỏi Môn Hóa
 • Gs Ngô Bảo Châu Chia Sẻ Bí Quyết Học Giỏi Môn Toán
 • Bố Mẹ Có Thể Dạy Con Học Giỏi Ngày Từ Bé Với Những Mẹo Đơn Giản Sau
 • Bí Quyết Đạt Điểm Cao Môn Toán 11
 • Bí Quyết Học Tốt Từ Vựng Môn Tiếng Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Để Học Tốt Môn Tiếng Anh? Bí Quyết Học Tốt Môn Tiếng Anh Là Gì?
 • Tổng Hợp Các Bí Quyết Giúp Trẻ Lớp 5 Học Tốt Tiếng Anh
 • Bí Quyết Luyện Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Mà Vẫn Nói Lưu Loát
 • Chia Sẻ Bí Quyết Bán Hàng Qua Facebook Hiệu Quả
 • Bí Quyết Cai Thuốc Lá Đơn Giản, Hiệu Quả Dành Cho “phái Mạnh”
 • Tại sao từ vựng tiếng Anh lại quan trọng

  Từ vựng hết sức quan trọng vì nó truyền tải quan điểm, tư tưởng của bạn. Ngữ pháp kết hợp từ lại với nhau nhưng hầu như ý nghĩa lại ở trong từ ngữ. Bạn càng biết được nhiều từ thì bạn sẽ càng giao tiếp được nhiều hơn. Sở hữu lượng từ vựng phong phú, bạn diễn đạt được nhiều điều hơn, còn nếu chỉ giỏi nguyên ngữ pháp thì vế sau chưa chắc đã đúng.

  Bạn học từ vựng tiếng Anh như thế nào?

  Chúng ta học từ vựng phần lớn thông qua đọc các văn bản. Bạn càng đọc nhiều thì vốn từ vựng của bạn càng phong phú. Trong khi đọc, hãy chú ý nhiều hơn tới những từ mà bạn không biết. Trước tiên, cố gắng dựa vào văn bản để đoán nghĩa, sau đó thì mới tra từ điển. Đọc và nghe những tài liệu phức tạp là một cách giúp bạn biết thêm được nhiều từ mới.

  Một nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn các từ được học trong văn cảnh cụ thể. Để củng cố kỹ năng hiểu từ trong văn bản thì bạn nên đặc biệt chú ý đến cách mà ngôn ngữ được sử dụng

  Để không quên từ mới thì khi học bạn nên đọc to từ đó nhằm kích thích vùng nhớ âm thanh. Bên cạnh đó, bạn nên tìm thêm nhiều từ đồng nghĩa với từ đó mà bạn đã biết. Ví dụ từ significant (quan trọng, đáng kể) có một nghĩa giống với từ important, momentous, sustantial,…Ngoài ra có thể liệt kê tất cả những thứ có thể khiến bạn nghĩ đến nghĩa của từ SIGNIFICANT. Và cuối cùng bạn hãy vẽ một bức tranh để lại ấn tượng mạnh mẽ mô phỏng ý nghĩa của từ.

  Một ví dụ thú vị với từ EGREGIOUS (rất tồi tệ). Nghĩ đến câu trứng ném vào chúng tôi (EGG REACH US)- hãy tưởng tượng chúng ta vừa phạm sai lầm tệ đến mức bị ném trứng và một quả trứng thối bay vào người chúng tôi (ROTTEN EGG REACHES US ). Bức tranh thú vị bằng ngôn ngữ này sẽ giúp bạn nhớ nghĩa của từ nhanh và lâu hơn. Người học cũng cảm thấy thú vị. Tương tự, bạn hãy tìm cho mình phương thức học phù hợp nhất. Mỗi người học theo cách khác nhau.

  Nếu bạn có sẵn chương trình tra từ trên máy tính thì hãy mở sẵn ra. Chúng ta có rất nhiều các dịch vụ hỗ trợ tra từ trên internet. Bạn nên tìm và sử dụng chúng để tra những từ mà bạn không chắc chắn về nghĩa. Sử dụng từ điển đồng nghĩa khi bạn muốn tìm từ phù hợp nhất.

  Chơi trò chơi đố chữ như Scrabble, Boggle và ô chữ (crossword puzzles). Những trò chơi như thế này và nhiều trò chơi khác đều có sẵn trong máy tính vì thế mà bạn có thể tự chơi chứ không cần phải có người chơi cùng.Bạn cũng hãy thử dùng Từ điển điện tử Franklin. Đây là từ điển cài nhiều trò chơi đố chữ.

  Đối với những học sinh chú trọng nhiều tới từ vựng thì có rất nhiều tài liệu đáp ứng được nhu cầu. Trên Internet cũng có nhiều trang học từ vựng hấp dẫn, thậm chí một số trang còn hỗ trợ tính năng gửi từ vựng cho bạn qua email mỗi ngày.

  Trung Tâm Anh Ngữ Phước Tuệ -PT English Center tại Bình Chuẩn -Thủ Dầu Một -Bình Dương

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Bí Quyết Học Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Chia Sẻ Bí Quyết Học Tiếng Anh Nhớ Lâu Mà Ai Cũng Có Thể Làm Được
 • Bí Quyết Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Nhớ Lâu Hiệu Quả
 • Bí Quyết Dạy Trẻ Học Tiếng Anh Hiệu Quả Từ Các Bài Hát Thiếu Nhi Trên Youtube
 • Bí Quyết Dạy Trẻ Học Tiếng Anh Tốt Hơn
 • Kinh Nghiệm Học Tốt Môn Văn

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Bạn Tự Học Đạt Kết Quả Tốt?
 • Vì Sao Phải Học Vẽ Kĩ Thuật? Thế Nào Là Bản Vẽ Kĩ Thuật? Bản Vẽ Kĩ Thuật Dùng Để Làm Gì? Thế Nào Là Phép Chiếu Vuông Góc? Phép Chiếu Này Dùng Để Làm Gì?
 • Tôi Không Học Môn Công Nghệ Vẫn Vẽ Kỹ Thuật Tốt
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Lý Thuyết Môn Vật Lý?
 • Học Tin Học Văn Phòng Như Thế Nào Để Hiệu Quả Nhất
 • . Đã xem 70921. Chuyên mục : Kinh nghiệm học tập

  Kinh nghiệm học tốt môn Văn

  I. Trước khi học (Chuẩn bị ở nhà)

  1. Đọc kỹ văn bản và phần chú thích

  – Đọc có suy nghĩ để chia bố cục bằng bút chì vào SGK.

  – Khi đọc có thể gạch dưới từ ngữ, câu trong văn bản (nếu thấy cần).

  – Nếu có điều kiện, các em nên tìm đọc trọn tác phẩm có đoạn trích học ở trên lớp.

  2. Tóm tắt truyện (nắm cốt truyện, nhớ tên nhân vật, địa danh…)

  3. Trả lời những câu hỏi phần “Đọc – hiểu văn bản” vào tập bài soạn theo khả năng của mình.

  4. Đối với thơ: nên thuộc bài thơ trước khi đến lớp thì mới có thể phân tích cảm thụ.

  II. Khi học trên lớp

  1.Tập trung nghe giảng cùng các bạn tìm hiểu cảm nhận cái hay, cái đẹp của tác phẩm dưới sự dẫn dắt của thầy cô. Cụ thể là :

  – Trước những câu hỏi, những vấn đề được đặt ra, phải chịu khó suy nghĩ, tìm câu trả lời.

  – Tích cực tham gia hoạt động nhóm phát biểu ý kiến. Điều đó không chỉ giúp các em trau dồi vốn ngôn ngữ mà còn rèn luyện kỹ năng nói và sự tự tin.

  – Mạnh dạn nêu những thắc mắc của bản thân.

  2. Ghi chép bài đầy đủ, chính xác

  – Ngoài phần thầy cô ghi bảng các em nên tập cho mình thói quen ghi chép thêm vào sổ tay những điều hay thấy cần chẳng hạn ý so sánh, đối chiếu, mở rộng nâng cao, lời bình của thầy cô…

  – Gạch dưới (kèm ghi chú ngắn) từ ngữ đặc sắc, phép tu từ… trong thơ, câu văn hay dẫn chứng trong truyện.

  3. Nắm được giá trị nghệ thuật nội dung của tác phẩm ngay trong giờ học.

  III.Sau khi học

  1. Học bài, học thuộc lòng thơ, dẫn chứng trong truyện.

  2. Viết các đoạn văn cảm nhận, làm các bài tập trong phần “Luyện tập” trong sách hoặc bài tập của thầy cô.

  3. Đọc tài liệu tham khảo để mở rộng, khắc sâu kiến thức.

  4. Các em giỏi môn văn nên tìm và học thuộc nhận định, đánh giá của những nhà nghiên cứu, phê bình văn học hoặc các tác phẩm, tác giả vừa học trên lớp.

  I.Trước khi học ( chuẩn bị bài ở nhà )

  1. Đọc kỹ, tìm hiểu các ví dụ trong từng đề mục, có thể trả lời câu hỏi bằng bút chì vào sách giáo khoa theo cách hiểu của em (soạn bài ngắn gọn), không cần mở sách “Học tốt”.

  II.Khi học trên lớp

  1. Tập trung cao khi vào bài mới, chịu khó suy nghĩ, tìm hiểu các ví dụ thầy cô các bạn đưa ra để hình thành khái niệm (Trả lời cho câu hỏi Thế nào? Là gì?).

  – Tích cực tham gia hoạt động nhóm, tổ và phát biểu ý kiến để trau dồi vốn ngôn ngữ, rèn luyện kỹ năng diễn đạt ý bằng lời nói và sự tự tin (đừng sợ nói sai, nói dở…)

  – Mạnh dạn nêu những thắc mắc của bản thân.

  2. Ghi chép đầy đủ, chính xác:

  – Cần dùng bút màu gạch chân các đề mục, nội dung quan trọng trong tập và sách giáo khoa.

  – Tập thói quen ghi chú vào sách (hoặc sổ tay) các phần giải đáp bài tập, các ví dụ văn thơ… sau khi thầy cô đã sửa bài.

  3. Nắm vững kiến thức thầy cô đã truyền đạt (có thể thuộc ngay những ghi nhớ ngắn) để ứng dụng vào việc dùng từ, đặt câu, viết văn bản và tìm hiểu giá trị nghệ thuật, nội dung của bài thơ.

  III.Sau khi học

  1. Học bài cũ: xem lại các ví dụ, bài tập sách giáo khoa và phần ghi chép để thuộc bài (hiểu – nhớ các ý trọng tâm).

  2. Làm bài tập để khắc sâu kiến thức (trong sách giáo khoa và thầy cô cho thêm) Cần viết được các đoạn văn miêu tả, biểu cảm… có các yêu cầu về ngữ pháp.

  1. Tìm hiểu đề (để tránh lạc đề)

  – Đọc kỹ đề, gạch chân từ ngữ quan trọng.

  – Xác định thể loại (VD: kể chuyện, thuyết minh, nghị luận…)

  – Xác định nội dung

  2. Tìm ý (đặt câu hỏi và trả lời)

  – Tìm ý chính, ý phụ, ý lớn, ý nhỏ.

  – Ý nào đứng trước, ý nào đứng sau.

  3. Lập dàn bài

  Tác dụng:

  – Sắp xếp các ý theo trình tự trước sau hợp lý.

  – Không thừa, thiếu ý.

  – Xác định được phần trọng tâm (viết dài), phần không trọng tâm (viết ngắn).

  Các loại dàn bài:

  – Dàn ý đại cương (chỉ có các ý chính)

  – Dàn bài chi tiết (có cả ý lớn và ý nhỏ)

  Lưu ý: bài tập làm văn gồm nhiều đoạn

  – Mở bài ngắn gọn (từ 1đến 5 câu)

  – Thân bài gồm nhiều đoạn văn, mỗi đoạn triển khai một ý chính.

  – Kết bài rút ra bài học, phát biểu cảm nghĩ cần tự nhiên chân thành, tránh hô khẩu hiệu, liên hệ gượng ép, khiên cưỡng.

  Viết bài:

  – Dùng từ ngữ khai triển các ý trong bài.

  – Dùng từ chính xác, viết câu đúng ngữ pháp.

  – Tách đoạn hợp lý, có liên kết câu và liên kết đoạn văn để bài văn rõ ràng chặt chẽ.

  Sau khi làm bài:

  – Đọc lại bài văn.

  – Sửa lỗi chính tả, lỗi dùng từ, lỗi viết câu.

  – Nếu thiếu sót thì bổ sung ở lề trái.

  Muốn viết văn hay cần rèn luyện thêm:

  – Phải chú ý quan sát con người, sự vật, cảnh quan xung quanh mình. Cần viết nhiều, nhờ thầy cô sửa rồi viết lại. Cũng cần đọc nhiều, đi nhiều để có vốn từ, vốn sống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Mẫu Nghị Luận Về Học Tập Tốt, Lao Động Tốt Hay, Đặc Sắc
 • Bác Hồ Từng Dạy Thiếu Niên Nhi Đồng: “học Tập Tốt
 • Làm Thế Nào Để Học Sinh Tiểu Học Tiếp Cận Tốt Với Công Nghệ Thông Tin?
 • Thảo Luận Chủ Đề ” Làm Thế Nào Để Học Tập Tốt Theo Lời Bác Hồ Dạy”
 • Skkn Làm Thế Nào Giúp Học Sinh Học Lịch Sử Dễ Nhớ Và Nắm Vững Sự Kiện Tham Luan 20102011 Nhieu Doc
 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Ngữ Pháp Môn Anh Văn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Học Tốt Các Môn Xã Hội
 • 4 Tips Siêu Dễ Giúp Teen Khối D Chinh Phục Điểm 9 Đại Học
 • Làm Thế Nào Để Dạy Con Học Tiếng Anh Tại Nhà
 • Làm Gì Để Học Giỏi? Nắm Vững Kiến Thức Để Thành Công
 • Làm Thế Nào Để Giúp Con Bạn Thành Công
 • Học phát âm

  Phát âm không đúng là một trong những điểm yếu lớn nhất của số đông người học tiếng Anh. Học phát âm là một phần cực kỳ quan trọng vì có nói đúng thì mới nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe chính xác nhất. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, phát âm chuẩn là ưu tiên hàng đầu để tránh những lỗi sai rất khó sửa về sau này. Trước khi nói hay, ta cần học cách nói đúng trước đã.

  Học từ vựng

  Nguyên tắc học từ vựng phổ biến là học trong cụm từ trong câu, tránh học từ chết. Ví dụ học từ “corner” phải học trong nhóm từ “on the corner of”, học “interested” phải nhớ cụm “be interested in” thì mới biết cách đặt câu cho đúng.

  Để nhớ được từ vựng thì không có cách nào hiệu quả bằng cách sử dụng chúng. Một cách học thông minh là bạn hãy cố gắng “chen” những từ vừa mới học vào khi tập nói hay khi tập viết email bằng tiếng Anh. Có thể lúc đầu bạn còn rất lúng túng và thiếu tự nhiên nhưng chính những lúc như vậy bạn sẽ nhớ từ được nhiều nhất và theo thời gian, bạn sẽ sử dụng được ngày càng nhiều từ vựng hay một cách thành thạo. Cốt lõi vấn đề ở đây chính là bạn đang tự giúp mình tạo ra những tình huống để có thể sử dụng ngay những từ mới học. Bạn không nhất thiết phải viết từ ra giấy nhiều lần vì việc này chỉ giúp bạn nhớ được chính tả của từ mà thôi.

  Bạn cũng cần luôn mang theo một cuốn sổ nhỏ ghi chép từ vựng mới bên mình để tranh thủ học khi rảnh rỗi. Hãy đặt cho mình mục tiêu mỗi ngày học vài từ tùy theo khả năng của mình và nhớ là ôn tập thường xuyên theo định kì (3 ngày, 1 tuần hay một tháng). Cố gắng ôn lại từ vựng đã học ít nhất là 3 lần mới có thể nhớ tốt được chúng.

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sách tự học từ vựng rất hay. Tôi xin giới thiệu các bạn tham khảo bộ sách sau: Basic Vocabulary in Use, Vocabulary for Intermediate Students, Vocabulary for Upper – Intermediate Students.

  Học nói

  Nói là kỹ năng quan trọng và thú vị nhất của bất cứ một ngôn ngữ nào. Chúng ta luôn có cảm giác tiến bộ to lớn và rõ rệt nhất khi có thể giao tiếp lưu loát trực tiếp bằng ngôn ngữ nói. Theo tôi, để học nói các bạn đừng quá vội vàng. Có nhiều người may mắn sống trong môi trường tiếng Anh nên họ có thể học nói ngay từ mới bắt đầu học ngoại ngữ. Tuy nhiên, đối với phần lớn mọi người thì chúng ta nên cần có một nền tảng ngôn ngữ nhất định (từ vựng, ngữ pháp, phát âm, cấu trúc câu) ít nhất là 6 tháng trước khi bước vào một khóa học nói thực thụ.

  Mother-mẹ, từ ngữ được coi là đẹp nhất trong tiếng Anh.

  Đối với những người không có điều kiện sống hay làm việc trong môi trường tiếng Anh thì ta nên tranh thủ luyện nói như sau:

  – Tận dụng tối đa những giờ luyện tập trên lớp tại các trung tâm ngoại ngữ (tập nói càng nhiều với bạn bè dù là những cấu trúc đơn giản nhất, đừng chỉ thực tập qua loa chiếu lệ vì càng luyện nói nhiều ta càng nhớ bài lâu hơn và tạo được cho mình phản xạ nhanh nhẹn khi gặp những tình huống tương tự trong đời sống).

  – Khắc phục tính nhút nhát và sợ sai của mình. Cứ mạnh dạn nói tiếng Anh bất cứ khi nào có thể.

  – Tìm một bạn học hay nhóm học ưng ý và sắp xếp thời gian học nhóm với nhau. Có nhiều bạn hẹn nhau đến lớp sớm 30 phút và chỉ ngồi nói chuyện bằng tiếng Anh với nhau mà thôi. Đây là một cách học rất tốt và giúp nhau cùng tiến bộ.

  – Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh vào cuối tuần.

  Học nghe

  * www.bbclearningenglish.com

  * http://www.britishcouncil.org/learning

  * http://esl.about.com/

  * http://::1e4::sl.org

  * chúng tôi

  * www.freenglish.com

  * www.english-at-home.com

  * www.tolearnenglish.com

  * chúng tôi

  Tóm lại, nguyên tắc cơ bản nhất để học tốt tiếng Anh là thực tập và sử dụng cũng như tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Mỗi ngày, bạn hãy đặt ra cho mình một khoảng thời gian nhất định (từ 30 phút đến 1 tiếng) để học tiếng Anh và duy trì lịch học như vậy đều đặn và thường xuyên. Sau một thời gian kiên trì áp dụng những nguyên tắc trên, tôi tin rằng tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ một cách nhanh chóng và bạn sẽ thêm yêu cái thứ tiếng thú vị và rất cần thiết cho tương lai của bạn sau này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Bí Quyết Học Tiếng Hàn Nhanh, Hiệu Quả
 • Làm Thế Nào Để Học Giỏi Nhất Lớp
 • Mụn Nhiều Mấy Cũng Hết Vĩnh Viễn Nhờ 6 Phương Pháp Tự Nhiên Sau
 • Bí Quyết Cách Trị Mụn Cám Cấp Tốc Ở Lưng Công Dụn Nhất
 • 6 Cách Trị Mụn Bọc Sưng Đỏ Tại Nhà Hiệu Quả Bất Ngờ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100