Chia Sẻ Bí Quyết Luyện Nghe Tiếng Anh (Effortless English)

--- Bài mới hơn ---

 • 6 Bí Quyết Vàng Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả
 • Đáp Án + Đề Thi Đh Môn Tiếng Anh
 • 7 Bí Quyết Bạn Cần Làm Ngay Để Thành Công Thuộc Những Bí Quyết Hay
 • 7 Bí Quyết Cần Làm Ngay Để Thành Công
 • Bí Quyết Tư Vấn Bảo Hiểm Nhân Thọ Thành Công
 • Thế nhưng, đấy là lối học sinh ngữ ngược chiều. Tôi biết được 6 ngôn ngữ, trong đó có ba ngôn ngữ thành thạo nghe nói đọc viết: Việt – Anh – Pháp, và tôi thấy rằng trong các ngôn ngữ tôi biết thì, một cách khách quan, nghe và nói tiếng Việt là khó nhất (vì ở phương tây, không có ngôn ngữ nào mà mình đổi cao độ của một từ thì ý nghĩa từ ấy lại thay đổi: ma – má – mà – mạ – mã – mả). Nhưng các bạn ở forum này, cũng như tôi, đều không có vấn đề gì cả với cái sinh ngữ khó vào bậc nhất ấy!

  Tuy nhiên, những thầy cô dạy chúng ta nghe nói tiếng Việt chẳng phải là những vị chuyên viên ngôn ngữ như các thầy cô ngoại ngữ mà ta học tại các trường. Thầy dạy tiếng Việt chúng ta là tất cả những người quanh ta từ ngày ta ra đời: cha mẹ, anh chị, hàng xóm, bạn bè… nghĩa là đại đa số những người chưa có một giờ sư phạm nào cả, thậm chí không có một khái niệm nào về văn phạm tiếng Việt. Thế mà ta nghe tiếng Việt thoải mái và nói như sáo. Còn tiếng Anh thì không thể như thế được.

  Ấy là vì đối với tiếng Việt, chúng ta học theo tiến trình tự nhiên, còn ngoại ngữ thì ta học theo tiến trình phản tự nhiên

  Từ lúc sinh ra chúng ta đã NGHE mọi người nói tiếng Việt chung quanh (mà chẳng bao giờ ta phản đối: “tôi chẳng hiểu gì cả, đừng nói nữa”! Mới sinh thì biết gì mà hiểu và phản đối!). Sau một thời gian dài từ 9 tháng đến 1 năm, ta mới NÓI những tiếng nói đầu tiên (từng chữ một), mà không hiểu mình nói gì. Vài năm sau vào lớp mẫu giáo mới học ĐỌC, rồi vào lớp 1 (sáu năm sau khi bắt đầu nghe) mới tập VIẾT… Lúc bấy giờ, dù chưa biết viết thì mình đã nghe đưọc tất cả những gì người lớn nói rồi (kể cả điều mình chưa hiểu). Như vậy, tiến trình học tiếng Việt của chúng ta là Nghe – Nói – Đọc – Viết. Giai đoạn dài nhất là nghe và nói, rồi sau đó từ vựng tự thêm vào mà ta không bao giờ bỏ thời gian học từ ngữ. Và ngữ pháp (hay văn phạm) thì đến cấp 2 mới học qua loa, mà khi xong trung học thì ta đã quên hết 90% rồi.

  Nhưng tiến trình ta học tiếng Anh (hay bất cứ ngoại ngữ nào) thì hoàn toàn ngược lại.

  Thử nhìn lại xem: Trước tiên là viết một số chữ và chua thêm nghĩa tiếng Việt nếu cần. Và kể từ đó, học càng nhiều từ vựng càng tốt, kế đến là học văn phạm, rồi lấy từ vựng ráp vào cho đúng với văn phạm mà VIẾT thành câu! Rồi loay hoay sửa cho đúng luật! Sau đó thì tập ĐỌC các chữ ấy trúng được chừng nào hay chừng ấy, và nhiều khi lại đọc một âm tiếng Anh bằng một âm tiếng Việt! (ví dụ fire, fight, five, file… đều được đọc là ‘phai’ ). Sau đó mới tới giai đoạn NÓI, mà ‘nói’ đây có nghĩa là Đọc Lớn Tiếng những câu mình viết trong đầu mình, mà không thắc mắc người đối thoại có hiểu ‘message’ của mình hay không vì mình chỉ lo là nói có sai văn phạm hay không. Lúc bấy giờ mới khám phá rằng những câu mình viết thì ai cũng hiểu, như khi mình nói thì chỉ có mình và … Thượng Đế hiểu thôi, còn người bản xứ (tiếng Anh) thì ‘huh – huh’ dài cổ như cổ cò! Thế là học nói bằng cách sửa đổi phát âm những từ nào chưa chuẩn cho đến khi người khác có thể hiểu được.

  Sau thời gian dài thật dài, mình khám phá rằng mình từng biết tiếng Anh, và nói ra thì người khác hiểu tàm tạm, nhưng khi họ nói thì mình không nghe được gì cả (nghĩa là nghe không hiểu gì cả). Lúc bấy giờ mới tập NGHE, và rồi đành bỏ cuộc vì cố gắng mấy cũng không hiểu được những gì người ta nói.

  Vấn đề là ở đó: chúng ta đã học tiếng Anh ngược với tiến trình tự nhiên, vì quá thông minh và có quá nhiều kinh nghiệm. Tiến trình ấy là Viết – Đọc – Nói – Nghe!

  Vì thế, muốn nghe và nói tiếng Anh, chuyện đầu tiên là phải quên đi kinh nghiệm và trí thông minh, để trở lại trạng thái ‘sơ sinh và con nít’, và đừng sử dụng quá nhiều chất xám để phân tích, lý luận, dịch thuật!

  Và đây là bí quyết để Nghe:

  A. Nghe thụ động:

  1. – ‘Tắm’ ngôn ngữ. Nghe không cần hiểu: Hãy nghe! Đừng hiểu.

  Bạn chép vào CD một số bài tiếng Anh (vì dụ từ trên forum này). Mỗi bài có thể dài từ 1 đến 5 phút.

  Khi nào bạn ở nhà một mình, thì mở các bài đó ra vừa đủ nghe, và cứ lặp đi lặp lại mãi ra rả như âm thanh nền suốt ngày. Bạn không cần để ý đến nó. Bạn cứ làm việc của mình, đánh răng, rửa mặt, học bài làm bài, vào internet… với tiếng lải nhải của bài tiếng Anh. (thậm chí, trong lúc bạn ngủ cũng có thể để cho nó nói).

  Trường hợp bạn có CD player, USB player hay iPod, thì đem theo để mở nghe khi mình có thời gian chết – ví dụ: di chuyển lâu giờ trên xe, đợi ai hay đợi đến phiên mình tại phòng mạch.

  Công việc ‘tắm ngôn ngữ’ này rất quan trọng, vì cho ta nghe đúng với từng âm của một ngôn ngữ lạ. Tai của chúng ta bắt rất nhanh một âm quen, nhưng loại trừ những âm lạ. Ví dụ: Nếu bạn nghe câu: ‘mặt trời mọc cánh khi chim voi truy cập chén chó’, một câu hoàn toàn vô nghĩa, nhưng bảo bạn lặp lại thì bạn lặp lại được ngay, vì bạn đã quá quen với các âm ấy.

  Nhưng khi một người nói một câu bằng chừng ấy âm (nghĩa là 11 âm/vần), trong ngôn ngữ bạn chưa từng học, và bảo bạn lặp lại thì bạn không thể nào lặp lại được, và bảo rằng… không nghe được! (Bạn có điếc đâu! Vấn đề là tai bạn không nhận ra được các âm!) Lối ‘tắm ngôn ngữ’ đó chỉ là vấn đề làm quen đôi tai, và sau một thời gian (lâu đấy chứ không phải vài ngày) bạn sẽ bắt được các âm của tiếng Anh, và thấy rằng âm ấy rất dễ nghe, nhưng hoàn toàn khác với âm Việt.

  Đừng nản lòng vì lâu ngày mình vẫn không phân biệt âm: hãy nhớ rằng bạn đã tắm ngôn ngữ tiếng Việt ít ra là 9 tháng liên tục ngày đêm trước khi mở miệng nói được tiếng nói đầu tiên và hiểu được một hai tiếng ngắn của cha mẹ; và sau đó lại tiếp tục ‘tắm ngôn ngữ’ Việt cho đến 4, 5 năm nữa!

  2 – Nghe với hình ảnh động.

  Nếu có giờ thì xem một số tin tức bằng tiếng Anh (một điều khuyên tránh: đừng xem chương trình tiếng Anh của các đài Việt Nam, ít ra là giai đoạn đầu, vì xướng ngôn viên Việt Nam, phần lớn, nói rất gần với âm Việt Nam (kể cả pronunciation), nên mình dễ quen nghe, và từ đó lỗ tai mình lại hỏng, về sau lại khó nghe người bản xứ nói tiếng Anh – thế là phải học lại lần thứ hai!). Các hình ảnh đính kèm làm cho ta ‘hiểu’ được ít nhiều nội dung bản tin, mà không cần phải ‘dịch’ từng câu của những gì xướng ngôn viên nói. Bạn sẽ yên tâm hơn, sau khi nghe 15 phút tin tức, tự tóm lược lại, thì thấy rằng mình đã nắm bắt được phần chính yếu của nội dung bản tin. Và đây là cách thứ hai để tắm ngôn ngữ.

  B. Nghe chủ động. 1. Bản tin special english:

  – Thu một bản tin, và nghe lại rồi chép ra nhiều chừng nào hay chừng nấy… nhớ là đừng tra cứu tự điển hay tìm hiểu nghĩa vội. Đoán nghĩa trong nội dung câu, và nhớ lại âm thanh của từ, hay cụm từ đó, sau này tự nó sẽ rõ nghĩa, nếu trở đi trở lại hoài.

  (Ngày xưa, trên đài VOA, sau mỗi chương trình tôi thường nghe một cụm từ tương tự như: statue, statute hay statu gì đó, mà không biết viết thế nào, tuy vẫn hiểu đại loại là: hãy đợi đấy để nghe tiếp. Mãi sau này tôi mới biết rằng thuật ngữ rất quen thuộc ấy là ‘stay tuned’, nhưng một thời gian dài, chính tả của chữ ấy đối với tôi không thành vấn đề!)

  2. Chăm chú nghe lại một số bài mình từng nghe trong giai đoạn ‘tắm ngôn ngữ’

  – Lấy lại script của những bài mình từng nghe, đọc lại và nhớ lại trong tưởng tượng lời đọc mà mình từng nghe nhiều lần.

  Sau đó xếp bản script và nghe lại để hiểu. Lần này: tự nhiên mình sẽ nghe rõ từng tiếng và hiểu. Trường hợp không hiểu một từ hay cụm từ, thì gắng lặp lại nhiều lần đúng như mình đã nghe, sau đó lật lại script để so sánh.

  3. Một số bài Audio trong Forum này: nghe nhiều lần, trước khi đọc script. Sau đó, đọc lại script, chủ yếu kiểm tra những từ mình đã nghe hoặc đoán, hoặc những từ mà mình có thể phát âm lại nhưng không hiểu viết và nghĩa thế nào. Qua việc này, nhiều khi ta phát hiện rằng một từ mình rất quen thuộc mà từ xưa đến nay mình cứ in trí là phải nói một cách nào đó, thì thực ra cần phải nói khác hẳn và phát âm như thế thì mới mong nghe đúng và nói cho người khác hiểu. Sau đó, xếp bản script và nghe lại một hai lần nữa. (Ví dụ: hai chữ tomb, bury, khi xưa tôi cứ đinh ninh là sẽ phát âm là ‘tôm-b(ơ), bơri’ – sau này nghe chữ ‘tum, beri’ tôi chẳng hiểu gì cả – dù cho tôi nghe rõ ràng là tum, beri -cho đến khi xem script thì mới vỡ lẽ!)

  4. Học hát tiếng Anh, và hát theo trong khi nghe.

  Chọn một số bài hát mà mình thích, tìm lyrics của nó rồi vừa nghe vừa nhìn lyrics. Sau đó học thuộc lòng và hát song song với ca sĩ, và gắng phát âm cũng như giữ tốc độ và trường độ cho đúng. Khi nào buồn buồn cũng có thể tự hát cho mình nghe (nếu không có giọng tốt và hát sai giọng một tí cũng không sao, vì chủ yếu là tập phát âm, tốc độ, trường độ và âm điệu tiếng Anh).

  Và nói cho đúng giọng (qua hát) cũng là một cách giúp mình sau này nhạy tai hơn khi nghe, vì thường thường ngôn ngữ trong các bài hát khó nghe hơn những câu nói bình thường rất nhiều.

  Trước khi tạm dừng topic này, tôi muốn nói thêm một điều.

  Nghĩ như thế là HOÀN TOÀN SAI. Chính vì bạn chưa hiểu nên mới cần nghe nhiều hơn những người đã hiểu. Muốn biết bơi thì phải nhảy xuống nước, không thể lấy lý do rằng vì mình không thể nổi nên ở trên bờ học cho hết lý thuyết rồi thì mới nhảy xuống, và sẽ biết bơi! Chưa biết bơi mà xuống nước thì sẽ uống nước và ngộp thở đấy, nhưng phải thông qua uống nước và ngộp thở như thế thì mới hy vọng biết bơi.

  Muốn biết bơi, thì phải nhảy xuống nước, và nhảy khi chưa biết bơi. Chính vì chưa biết bơi nên mới cần nhảy xuống nước.

  Muốn biết nghe và hiểu tiếng Anh thì phải nghe tiếng Anh, nghe khi chưa hiểu gì cả! Và chính vì chưa hiểu gì nên cần phải nghe nhiều.

  Phần 2: LÀM SAO NGHE ĐƯỢC TIẾNG ANH (2) – NGHE BẰNG TAI –

  Khi tôi bảo rằng chúng ta gặp trở ngại khi học ngoại ngữ vì thông minh và có nhiều kinh nghiệm, có người cho rằng đó là nói theo nghĩa bóng. Không phải đâu, tôi nói theo nghĩa đen đó! Qua sự kiện sau (và ACE chắc chắn cũng từng gặp những trường hợp tương tự) ACE sẽ thấy ngay. Một người bạn từng dạy Anh Văn ở Trung Tâm Ngoại Ngữ với tôi, sau này sang định cư ở Mỹ. Anh cùng đi với đứa con 7 tuổi, chưa biết một chữ tiếng Anh nào. 11 năm sau tôi gặp lại hai cha con tại Hoa Kỳ.

  Con anh nói và nghe tiếng Anh không khác một người Mỹ chính cống. Trong khi đó anh nói tiếng Anh tuy lưu loát hơn xưa, nhưng rõ ràng là một người nước ngoài nói tiếng Mỹ. Khi xem chương trình hài trên TV, con anh cười đúng với tiếng cười nền trong chương trình, trong khi đó anh và tôi nhiều khi không hiểu họ nói gì đáng cười: rõ ràng là kỹ năng nghe của con anh hơn anh rồi!

  Điều này chứng tỏ rằng khi sang Mỹ, anh đã có kinh nghiệm về tiếng Anh, và ‘khôn’ hơn con anh vì biết nhiều kỹ thuật, phương pháp học tiếng Anh, nên tiếp tục học tiếng Anh theo tiến trình phản tự nhiên; trong khi con anh, vì không ‘thông minh’ bằng anh, và thiếu kinh nghiệm, nên đã học tiếng Anh theo tiến trình tự nhiên mà không theo một phương pháp cụ thế nào để học vocabulary, grammar, listening, speaking cả.

  – Đi vào cụ thể từ vựng Anh.

  (Những phân tích sau đây là để thuyết phục ACE đi vào tiến trình tự nhiên – và điều này đòi hỏi phải xóa bỏ cái phản xạ lâu ngày của mình là học theo tiến trình ngược – và công việc xóa bỏ cái phản xạ sai này lại làm cho ta mất thêm thì giờ. ACE đọc để tin vào tiến trình tự nhiên, chứ không phải để nhớ những phân tích ‘tào lao’ này, khiến lại bị trở ngại thêm trong quá trình nâng cao kỹ năng của mình)

  – Xóa bỏ kinh nghiệm nghe nguyên âm: Tiếng Anh là tiếng phụ âm.

  Tiếng Anh chủ yếu là ngôn ngữ đa âm: một từ thường có nhiều âm. Lỗ tai chúng ta đã ‘bị điều kiện hóa’ để nghe âm tiếng Việt. Tiếng Việt là loại tiếng đơn âm, vì thế, mỗi tiếng là một âm và âm chủ yếu trong một từ là nguyên âm. Đổi một nguyên âm thì không còn là từ đó nữa: ‘ma, mi, mơ’ không thể hoán chuyển nguyên âm cho nhau, vì ba từ có ba nghĩa hoàn toàn khác nhau. Mặc khác, tiếng Việt không bao giờ có phụ âm cuối từ. Ngay cả những chữ mà khi viết có phụ âm cuối, thì người việt cũng không đọc phụ âm cuối; ví dụ: trong từ ‘hát’, nguyên âm mới là ‘át’, h(ờ)-át, chứ không phải là h(ờ)-á-t(ơ), trong khi đó từ ‘hat’ tiếng Anh được đọc là h(ờ)-a-t(ờ), với phụ âm ‘t’ rõ ràng.

  Trong tiếng Việt hầu như không có những từ với hai phụ âm đi kế tiếp (ngoài trừ ch và tr – nhưng thực ra, ch và tr cũng có thể thay bằng 1 phụ âm duy nhất) vì thế, tai của một người Việt Nam – chưa bao giờ làm quen với ngoại ngữ – không thể nhận ra hai phụ âm kế tiếp. Do đó, muốn cho người Việt nghe được một tiếng nước ngoài có nhiều phụ âm kế tiếp, thì phải thêm nguyên âm (ơ) vào giữa các phụ âm; ví dụ: Ai-xơ-len; Mat-xơ-cơ-va.

  Với kinh nghiệm (phản xạ) đó, một khi ta nghe tiếng Anh, ta chờ đợi nghe cho đủ các nguyên âm như mình NHÌN thấy trong ký âm (phonetic signs), và không bao giờ nghe được cả. Ví dụ: khi học từ America ta thấy rõ ràng trong ký âm: (xin lỗi vì không thể ghi phonetic signs vào trang này) ‘ơ-me-ri-kơ’, nhưng không bao giờ nghe đủ bốn âm cả, thế là ta cho rằng họ ‘nuốt chữ’. Trong thực tế, họ đọc đủ cả, nhưng trong một từ đa âm (trong khi viết) thì chỉ đọc đúng nguyên âm ở dấu nhấn (stress) – nếu một từ có quá nhiều âm thì thêm một âm có dấu nhấn phụ (mà cũng có thể bỏ qua) – và những âm khác thì phải đọc hết các PHỤ ÂM, còn nguyên âm thì sao cũng đưọc (mục đích là làm rõ phụ âm). Có thể chúng ta chỉ nghe: _me-r-k, hay cao lắm là _me-rơ-k, và như thế là đủ, vì âm ‘me’ và tất cả các phụ âm đều hiện diện. Bạn sẽ thắc mắc, nghe vậy thì làm sao hiểu? Thế trong tiếng Việt khi nghe ‘Mỹ’ (hết) không có gì trước và sau cả, thì bạn hiểu ngay, tại sao cần phải đủ bốn âm là ơ-mê-ri-kơ bạn mới hiểu đó là ‘Mỹ’? Tóm lại: hãy nghe phụ âm, đừng chú ý đến nguyên âm, trừ âm có stress!

  Một ví dụ khác: từ interesting! Tôi từng được hỏi, từ này phải đọc là in-tơ-res-ting hay in-tơ-ris-ting mới đúng? Chẳng cái nào đúng, chẳng cái nào sai cả. Nhưng lối đặt vấn đề sai! Từ này chủ yếu là nói ‘in’ cho thật rõ (stress) rồi sau đó đọc cho đủ các phụ âm là người ta hiểu, vì người bản xứ chỉ nghe các phụ âm chứ không nghe các nguyên âm kia; nghĩa là họ nghe: in-trstng; và để rõ các phụ âm kế tiếp thì họ có thể nói in-tr(i)st(i)ng; in-tr(ơ)st(ơ)ng; in-tr(e)st(ư)ng. Mà các âm (i) (ơ), để làm rõ các phụ âm, thì rất nhỏ và nhanh đến độ không rõ là âm gì nữa. Trái lại, nếu đọc to và rõ in-tris-ting, thì người ta lại không hiểu vì dấu nhấn lại sang ‘tris’!

  Từ đó, khi ta phát âm tiếng Anh (nói và nghe là hai phần gắn liền nhau – khi nói ta phát âm sai, thì khi nghe ta sẽ nghe sai!) thì điều tối quan trọng là phụ âm, nhất là phụ âm cuối. Lấy lại ví dụ trước: các từ fire, fight, five, file phải được đọc lần lượt là fai-(ơ)r; fai-t(ơ); fai-v(ơ), và fai-(ơ)l, thì người ta mới hiểu, còn đọc ‘fai’ thôi thì không ai hiểu cả.

  Với từ ‘girl’ chẳng hạn, thà rằng bạn đọc gơ-rôl / gơ-rơl (dĩ nhiên chỉ nhấn gơ thôi), sai hẳn với ký âm, thì người ta hiểu ngay, vì có đủ r và l, trong khi đó đọc đúng ký âm là ‘gơ:l’ hay bỏ mất l (gơ) thì họ hoàn toàn không hiểu bạn nói gì; mà có hiểu chăng nữa, thì cũng do context của câu chứ không phải là do bạn đã nói ra từ đó.

  – Xóa bỏ kinh nghiệm nghe âm Việt.

  Các nguyên âm Việt và Anh không hề giống nhau. Một âm rất rõ trong tiếng Anh sẽ rất nhoè với một lỗ tai người Việt, và một âm rất rõ trong tiếng Việt thì rất nhoè trong lỗ tai người Anh (người bản xứ nói tiếng Anh). Ví dụ: Khi bạn nói: “Her name’s Hương!” Bạn đọc từ Hương thật rõ! Thậm chí la lên thật to và nói thật chậm thì người ấy vẫn không nghe ra. Vì ‘ươ’ đối với họ là âm rất nhoè. Nhưng nói là ‘Hu-ôn-gh(ơ)’ họ nghe rõ ngay; từ đó ta phải hiểu họ khi nói đến cô Huôngh chứ đừng đòi hỏi họ nói tên Hương như người Việt (phải mất vài năm!).

  Tương tư như vậy, không có nguyên âm tiếng Anh nào giống như nguyên âm tiếng Việt. Nếu ta đồng hóa để cho dễ mình, là ta sẽ không nghe được họ nói, vì thế giới này không quan tâm gì đến cách nghe của người Việt Nam đối với ngôn ngữ của họ. Ví dụ: âm ‘a’ trong ‘man’ thì không phải là ‘a’ hay ‘ê’ hay ‘a-ê’ hay ‘ê-a’ tiếng Việt, mà là một âm khác hẳn, không hề có trong tiếng Việt.

  Phải nghe hàng trăm lần, ngàn lần, thậm chí hàng chục ngàn lần mới nghe đúng âm đó, và rất rõ! Ấy là chưa nói âm ‘a’ trong từ này, được phát âm khác nhau, giữa một cư dân England (London), Scotland, Massachusetts(Boston), Missouri, Texas!

  Cũng thế, âm ‘o’ trong ‘go’ không phải là ‘ô’ Việt Nam, cũng chẳng phải là ô-u (như cách phiên âm xưa) hay ơ-u (như cách phiên âm hiện nay), lại càng không phài là ‘âu’, mà là một âm khác hẳn tiếng Việt. Phát âm là ‘gô’, ‘gơu’ hay ‘gâu’ là nhoè hẳn, và do đó những từ dễ như ‘go’ cũng là vấn đề đối với chúng ta khi nó được nói trong một câu dài, nếu ta không tập nghe âm ‘ô’ của tiếng Anh đúng như họ nói. Một âm nhoè thì không có vấn đề gì, nhưng khi phải nghe một đoạn dài không ngưng nghỉ thì ta sẽ bị rối ngay.

  Đây cũng là do một kinh nghiệm tai hại xuất phát từ việc tiếp thu kiến thức. Trong quá trình học các âm tiếng Anh, nhiều khi giáo viên dùng âm Việt để so sánh cho dễ hiểu, rồi mình cứ xem đó là ‘chân lý’ để không thèm nghĩ đến nữa. Ví dụ, muốn phân biệt âm (i) trong sheep và ship, thì giáo viên nói rằng I trong sheep là ‘I dài’ tương tự như I trong tiếng Bắc: ít; còn I trongship là I ngắn, tương tự như I trong tiếng Nam: ít – ích. Thế là ta cho rằng mình đã nghe được I dài và I ngắn trong tiếng Anh rồi, nhưng thực chất là chưa bao giờ nghe cả! Lối so sánh ấy đã tạo cho chúng ta có một ý niệm sai lầm; thay vì xem đấy là một chỉ dẫn để mình nghe cho đúng âm, thì mình lại tiếp thu một điều sai! Trong tiếng Anh không có âm nào giống âm I bắc hoặc I nam cả! Bằng chứng: ‘eat’ trong tiếng Anh thì hoàn toàn không phải là ‘ít’ trong tiếng Việt, đọc theo giọng bắc, và ‘it’ trong tiếng Anh hoàn toàn không phải là ‘ít’ trong tiếng Việt, đọc theo giọng nam! Vì thế, phải xóa bỏ những kinh nghiệm loại này, và phải nghe trực tiếp thôi!

  – Xóa bỏ kinh nghiệm nghe bằng chữ viết.

  Nếu ta hỏi một em bé: cháu nghe bằng gì? Thì nó sẽ trả lời: Nghe bằng tai! Nếu ta bảo: “Cháu phải nghe bằng mắt cơ!” Chắc em bé tưởng ta … trêu cháu! Thế nhưng điều xảy ra cho nhiều người học tiếng nước ngoài là Nghe Bằng Mắt!

  Thử nhìn lại xem. Trong giai đoạn đầu tiếp xúc với tiếng Anh, khi ta nghe một người nói: “I want a cup of coffee!”. Tức tốc, chúng ta thấy xuất hiện câu ấy dưới dạng chữ Viết trong trí mình, sau đó mình dịch câu ấy ra tiếng Việt, và ta HIỂU! Ta Nghe bằng MẮT, nếu câu ấy không xuất hiện bằng chữ viết trong đầu ta, ta không Thấy nó, thì ta … Điếc!

  Sau này, khi ta có trình độ cao hơn, thì ta hiểu ngay lập tức chứ không cần phải suy nghĩ lâu. Thế nhưng tiến trình cũng chẳng khác nhau bao nhiêu, ta vẫn còn thấy chữ xuất hiện và dịch, cái khác biệt ấy là ta viết và dịch rất nhanh, nhưng từ một âm thanh phát ra cho đến khi ta hiểu thì cũng thông qua ba bước: viết, dịch, hiểu. Khi ta đi đến một trình độ nào đó, thì trong giao tiếp không có vấn đề gì cả, vì các câu rất ngắn, và ba bước đó được ‘process’ rất nhanh nên ta không bị trở ngại, nhưng khi ta nghe một bài dài, thì sẽ lòi ra ngay, vì sau hai, ba, bốn câu liên tục ‘processor’ trong đầu ta không còn đủ thì giờ để làm ba công việc đó. Trong lúc nếu một người nói bằng tiếng Việt thì ta nghe và hiểu ngay, không phải viết và dịch (tại vì ngày xưa khi ta học tiếng Việt thì quá trình là nghe thì hiểu ngay, chứ không thông qua viết và dịch, vả lại, nếu muốn dịch, thì dịch ra ngôn ngữ nào?), và người nói có nhanh cách mấy thì cũng không thể nào vượt cái khả năng duy nhất của chúng ta là ‘nghe bằng tai’.

  Vì thế, một số sinh viên cảm thấy rằng mình tập nghe, và đã nghe được, nhưng nghe một vài câu thì phải bấm ‘stop’ để một thời gian chết – như computer ngưng mọi sự lại một tí để process khi nhận quá nhiều lệnh – rồi sau đó nghe tiếp; nhưng nếu nghe một diễn giả nói liên tục thì sau vài phút sẽ ‘điếc’. Từ đó, người sinh viên nói rằng mình ‘đã tới trần rồi, không thể nào tiến xa hơn nữa! Vì thế giới này không stop cho ta có giờ hiểu kịp’!'(1)

  Từ những nhận xét trên, một trong việc phải làm để nâng cao kỹ năng nghe, ấy xóa bỏ kinh nghiệm Nghe bằng Mắt, mà trở lại giai đoạn Nghe bằng Tai, (hầu hết các du học sinh ở nước ngoài, sau khi làm chủ một ngoại ngữ rồi từ trong nước, đều thấy ‘đau đớn và nhiêu khê’ lắm khi buộc phải bỏ thói quen nghe bằng mắt để trở lại với trạng thái tự nhiên là nghe bằng tai! Có người mất cả 6 tháng cho đến 1 năm mới tàm tạm vượt qua).

  – Xóa bỏ kinh nghiệm nghe bằng cấu trúc văn phạm.

  Khi nghe ai nói, ta viết một câu vào đầu, và sửa cho đúng văn phạm, rồi mới dịch, và sau đó mới hiểu! Ví dụ. Ta nghe ‘iwanago’ thì viết trong đầu là ‘I want to go’, xong rồi mới dịch và hiểu; nếu chưa viết được như thế, thì iwanago là một âm thanh vô nghĩa.

  Thế nhưng, nếu ta nghe lần đầu tiên một người nói một câu hằng ngày: igotago, ta không thể nào viết thành câu được, và vì thế ta không hiểu. Bởi vì thực tế, câu này hoàn toàn sai văn phạm. Một câu đúng văn phạm phải là ‘I am going to go’ hoặc chí ít là ‘I have got to go’. Và như thế, đúng ra thì người nói, dù có nói tốc độ, cũng phải nói hoặc: I’m gona go; hoặc I’ve gota go (tiếng Anh không thể bỏ phụ âm), chứ không thể là I gotta go! Thế nhưng trong thực tế cuộc sống người ta nói như vậy, và hiểu rõ ràng, bất chấp mọi luật văn phạm. Văn phạm xuất phát từ ngôn ngữ sống, chứ không phải ngôn ngữ sống dựa trên luật văn phạm. Do đó, ta cũng phải biết nghe mà hiểu; còn cứ đem văn phạm ra mà tra thì ta sẽ khựng mãi. (Tôi đang nói về kỹ năng nghe, còn làm sao viết một bài cho người khác đọc thì lại là vấn đề khác!)

  Tóm lại, trong phần chia sẻ này, tôi chỉ muốn nhắc với ACE rằng, hãy NGHE ĐIỀU NGƯỜI TA NÓI, CHỨ ĐỪNG NGHE ĐIỂU MÌNH MUỐN NGHE, và muốn được như vậy, thì HÃY NGHE BẰNG TAI, ĐỪNG NGHE BẰNG MẮT!

  Để hoàn tất bài chia sẻ này, trong tương lai, tôi sẽ viết về một khía cạnh khác: Nghe tiếng Anh và ‘Nghe’ tiếng Anh.

  Đa số chúng ta đều học ngoại ngữ ngược chiều tự nhiên, có rất nhiều bạn học ngoại ngữ nhưng không nghe và nói được, mà nếu có nghe và nói được thì nói sai be bét . Bạn muốn nói tiếng anh như người bản ngữ đừng bao giờ theo cách học tiếng anh truyền thống ( bạn đã học tiếng anh bao nhiêu năm rùi ? gần 10 năm??? bạn có nghe và nói giỏi tiếng anh ko??? ) . Khi mình còn là sinh viên mình không theo cách học của trường , vì nó thật terrible..và bây giờ mình có thể nghe, nói tiếng a rất thoải mái . Cách đây 2 năm mình gặp 1 thầy làm ở bộ giáo dục của Hoa Kì tại đại sứ quán Mỹ , thầy có khuyên mình một câu ” Bạn muốn nói tốt thì bạn phải nghe tốt trước đã, bạn muốn viết tốt thì bạn phải đọc tốt trước đã “. Còn chúng ta khi học ngoại ngữ thì sao, có bao h các bạn bắt chước giọng của người bản ngữ không, hay toàn bắt chước giọng của các thầy cô . Thầy cô nghe giọng Mỹ lại nhắc lại bằng giọng Anh-Anh hoặc có nhắc lại thì chưa chắc đã chuẩn , học sinh, sinh viên cứ như thế không thể nghe được ( vì không thể giải thích được các hiện tượng về âm ). Nói chung là chúng ta khi đã lớn rồi , quá trình hấp thụ ngôn ngữ kém hơn trẻ em nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra “một quy trình học ngôn ngữ nhân tạo theo chiều tự nhiên ” EffortlessEnglish là một phương pháp rất hay, mình khẳng định nếu bạn nào chăm chỉ luyện theo phương pháp này trong vòng 6 tháng bạn ấy sẽ có thể nghe và nói khá tốt với một giọng nói gần giống người bản ngữ (giọng Mỹ )

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Quy Tắc Học Tiếng Anh Effortless English
 • Bí Quyết Học 3000 Từ Vựng Tiếng Anh Thông Dụng Giúp Thành Công
 • Hé Lộ 5 Bí Quyết Giúp Người Lớn Tuổi Học Tiếng Anh
 • Phụ Nữ Ạ, Mãi Ngồi Chờ Đợi Hạnh Phúc Là Đang Tự Bóp Chết Mình
 • 5 Bí Quyết Đơn Giản Để Sống Hạnh Phúc Mỗi Ngày
 • Bí Quyết Tự Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nghe, Nói, Đọc, Viết Paris English

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Đạt Điểm 9+ Môn Tiếng Anh Kỳ Thi Thpt Quốc Gia
 • Bí Quyết Đạt Điểm Cao Môn Tiếng Anh Khi Thi Đại Học
 • “thần Đồng” Đỗ Nhật Nam Và Bí Quyết Học Tiếng Anh Bạn Không Ngờ Tới
 • ‘thần Đồng’ Đỗ Nhật Nam Chia Sẻ ‘bí Quyết’ Giỏi Tiếng Anh.
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả Trên Youtube
 • Khi học tiếng Anh, điều đầu tiên cần xác định là học để làm gì, và mức độ nào là đạt yêu cầu để làm mốc phấn đấu. Ví dụ học để giao tiếp lưu loát với người nước ngoài, mục đích là để làm việc trong các công ty nước ngoài nâng cao thu nhập, hoặc đơn giản là chỉ để giao lưu kết bạn cho vui, chém gió thoải mái mà không sợ hãi. Hoặc ở mức độ cao hơn, luyện tiếng Anh để thi lấy bằng TOEIC, TOEFL, IELTS, để đi du học, thì cũng phải xác định số điểm mà mình muốn đạt được để lấy đó làm mục tiêu. Nhưng để luyện thi điểm cao thì trước hết kiến thức nền của mình phải vững cái đã. Cho nên nền tảng là quan trọng.

  Trước tiên là phải luyện nghe trước, phải nghe cho vững thì nói mới đúng được. Nhất là những bạn muốn phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, nếu không nghe tốt làm sao nói được lưu loát. Vậy luyện nghe như thế nào?

  Một cách luyện nghe khác nữa là lên mạng tải podcast của các chương trình khác nhau trong 3 kênh tin tức nổi tiếng thế giới: BBC của Anh, CNN của Mỹ, và ABC News của Úc. Mỗi ngày nghe ít nhất 2 bài chẳng mấy chốc ta sẽ nhanh chóng làm quen với ngữ điệu tiếng Anh của 3 quốc gia trên, và có thể luyện giọng của mình theo kiểu nào mình thích nhất.

  Nghe vững thì nói mới chuẩn, nhưng luyện từ thôi chưa đủ, để nói vừa nhanh vừa chuẩn và ngữ pháp chính xác thì phải luyện phản xạ khi nói. Cách tốt nhất là bạn phải thực hành nhiều lần.

  Lập nhóm đang muốn luyện nói tiếng Anh và sẽ chỉ nói chuyện bằng tiếng Anh với nhau. Nếu có người quen nào mà tiếng Anh giỏi hơn mình nhiều mà lại chịu khó nghe mình nói và sửa cho mình thì càng tuyệt.

  Đọc hầu hết mọi thứ bằng tiếng Anh, mọi lúc mọi nơi, báo tiếng Anh, tài liệu tiếng Anh, sách tiếng Anh. Nếu bạn thích đọc sách thì cố gắng tìm sách giấy hoặc ebook bằng tiếng Anh, kiên quyết không đọc tiếng Việt nếu có bản tiếng Anh. Dĩ nhiên mới đầu đọc thì sẽ chậm và nản, nhưng kiên trì đọc hằng ngày dần dần rồi cũng quen và tốc độ sẽ tăng dần. Sau khi đọc một thời gian ta sẽ thấy cách dùng từ của mình linh hoạt hơn, văn phong thoải mái và trơn tru hơn, và dễ dàng phát hiện ra những lỗi dùng từ sai vì nhìn sẽ thấy trái trái.

  Phương pháp luyện viết tiếng Anh khác là viết nhật kí bằng tiếng Anh. Viết bất kỳ cái gì mình thích. Cách này giúp tăng cường khả năng diễn đạt và làm phong phú đời sống tinh thần. Khi viết, cố gắng áp dụng những từ vựng mình đã học từ quá trình nghe và đọc.

  Nguồn: Internet

  Trung tâm Anh ngữ Paris – Chi nhánh Phan Thiết

  Trung tâm Anh ngữ Paris – Chi nhánh Tây Ninh

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Bí Quyết Gì Đã Giúp Jack Ma Thành Công Được Như Ngày Hôm Nay?
 • Hướng Dẫn Lộ Trình Học Tiếng Anh Ôn Thi Đại Học Để Đạt Điểm Cao
 • Bí Quyết Luyện Thi Đại Học Môn Tiếng Anh
 • Bật Mí Bí Quyết, Kinh Nghiệm Giúp Ôn Thi Tiếng Anh Đại Học Hiệu Quả
 • 8 Bí Quyết Để Có Cuộc Sống Hạnh Phúc Hơn
 • Đỗ Nhật Nam Chia Sẻ Bí Quyết Giỏi Tiếng Anh Nhờ Effortless English

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Nào Cho Dậy Thì Thành Công?
 • Bí Quyết Dậy Thì Thành Công, Bạn Đã Biết Chưa?
 • Bí Quyết Bán Hàng Qua Facebook Đắt Hàng Mà Hiệu Quả
 • 3 Bí Quyết Chụp Ảnh Cưới Đẹp Tự Nhiên Cô Dâu Nên Biết
 • Bí Quyết Tạo Dáng Để Ảnh Chụp ‘chất Lừ’, Sang Chảnh Như Người Mẫu
 • Xin chào mọi người, mình tên là Đỗ Nhật Nam, 13 tuổi và đang học trung học. Hôm nay mình sẽ làm một video, một video nhỏ khoảng 2-3 phút về bản thân mình, và mình cũng muốn nói về một chương trình học tiếng Anh rất tuyệt vời, nó sẽ làm bạn cảm thấy vui khi học tiếng Anh. Đó là phương pháp Effortless English.​

  Vì mọi người biết rất ít về mình nên mình xin tự giới thiệu. Mình là Đỗ Nhật Nam, mình là MC trong khá nhiều các chương trình Game Show và chương trình truyền hình trên TV. Mình cũng là tuýp người thích cống hiến bản thân cho các hoạt động công tác xã hội.

  Mọi người có thể thấy… Đây là phòng mình, có rất nhiều sách, bố mình làm kệ sách cho mình, khá là tiện dụng. Đó là phòng mình và mọi người đoán gì về mình nào? Mình đoán rằng chắc là người thích đọc sách nhỉ? Đúng rồi, nhưng không chỉ đọc sách, mình còn là người thích thể thao.

  Mặc dù mình cũng không thuộc dạng bé nhỏ hay ra dáng thể thao cho lắm nhưng mình rất thích trượt ván, bóng đá và… Môn thể thao mình thích nhất là trượt ván, nó hơi nguy hiểm, dạng thể thao mạo hiểm, nó có bánh xe, có ván lướt vèo vèo trên đường, và khá là ngầu, vậy đó là tất cả về mình, hy vọng mọi người thích.

  Còn giờ mình sẽ nói về Effortless English. Vậy thì Effortless English là gì? Đó là một chương trình giúp bạn học tiếng Anh theo một cách vui nhộn nhưng vẫn tiếp thu được nhiều thứ.

  Effortless English được một giáo sư rất nổi tiếng sáng lập ra, ngài Hoge, rồi nó được truyền bá khắp thế giới và giờ rất nhiều người theo phương pháp Effortless English này để học tiếng Anh một cách vui vẻ và tích cực.

  Học tiếng anh theo phương pháp effortless english là gì? Đầu tiên, nếu bạn không thích sách, còn mình thì thích, sao cũng được. Bạn vẫn có thể học tiếng Anh tốt bằng Effortless English, vì Effortless English có thể tiếp cận bạn theo một cách tích cực. Bạn có thể vừa học vừa chơi cùng lúc, như vậy bạn sẽ có thiện cảm về tiếng Anh, và cuối cùng sẽ phát triển khả năng Anh ngữ như mình bây giờ.

  Bạn có thể làm mọi thứ rất tốt bằng tiếng Anh, cũng như cải thiện sự tự tin của mình với tiếng Anh, vì Effortless English khiến bạn phải nói rất nhiều. Bạn phải tập nói nhiều, thể hiện bản thân, bạn phải tự tin lên và đó là điều thiết yếu để nói tiếng Anh và làm chủ nó.

  Thế nên đây chỉ là một đoạn giới thiệu ngắn về Effortless English và tất nhiên là mình khuyến nghị dùng Effortless English cho tất cả mọi người đang học tiếng Anh, từ mới học cho tới nâng cao. Các bạn hãy nên học theo phương pháp Effortless English, vì mình đã học và cảm thấy sự khác biệt.

  • Địa chỉ: 128 Phan Đăng Lưu, P.3, Q. Phú Nhuận, chúng tôi ( Tầng 2, Tòa nhà Lê Hải)
  • Hotline: 0987746045 – 0987565740
  • Website: chúng tôi
  • Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghe Sao Việt Chia Sẻ Bí Quyết Học Tiếng Anh
 • Học Cách Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Nhất Với 5 Bí Quyết Này
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh: Làm Sao Để Tự Học Phát Âm Chuẩn Và Hay?
 • Bí Quyết Giúp Học Sinh Lớp 6 Học Tốt Môn Tiếng Anh
 • Phương Pháp Dạy Và Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Trẻ Em
 • Ielts Là Gì? Hé Lộ Bí Quyết Làm Thế Nào Để Bài Thi Ielts Đạt Điểm Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Hiểu Rằng Một Người Đàn Ông Thích Bạn
 • Khi Đàn Ông Có Vợ Ngỏ Lời
 • Làm Thế Nào Để Giữ Một Người Đàn Ông
 • Làm Thế Nào Để Giữ Một Người Đàn Ông Quan Tâm Đến Mình
 • Cách Phá Thai An Toàn Tại Nhà An Toàn Hiệu Quả
 • Có rất nhiều cuộc thi năng lực tiếng Anh mà chúng ta thường được nghe thấy, nhất là IELTS. Và tôi cũng chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều người chưa hiểu rõ về nó. Vậy, IELTS là gì? Làm thế nào để bài thi tiếng Anh IELTS đạt điểm cao?

  1. IELTS là gì?

  IELTS là viết tắt của cụm từ “The International English Language Testing System” (Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế). Đây là một bài kiểm tra tiêu chuẩn quốc tế về trình độ tiếng Anh trải dài với bốn kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết.

  Bài thi này được ra mắt vào năm 1989 và được quản lý bởi 3 cơ quan bao gồm: Hội đồng Anh (British Council), Tổ chức giáo dục IDP Úc (IDP: IELTS Australia) và Đại học Cambridge (Cambridge Assessment English). IELTS là một trong những bài kiểm tra tiếng Anh lớn trên thế giới, những bài thi phổ biến khác là TOEFL, TOEIC, PTE: A, và OPI/OPIC.

  2. Cấu trúc bài thi IELTS

  Trình tự thực hiện các bài kiểm tra kỹ năng như sau: Nghe, đọc, viết trong cùng một ngày, không có thời gian nghỉ giữa các bài thi. Đối với bài kiểm tra nói, bạn có thể đăng ký online vào ngày và giờ phù hợp với bạn. Nếu bạn không chọn được ngày giờ cụ thể, đơn vị tổ chức kỳ thi sẽ phân bổ cho bạn một khoảng thời gian nhất định.

  Tổng thời gian cho cả 4 kỹ năng trong bài kiểm tra là dưới 3 giờ.

  Kết quả của kỳ thi tiếng Anh IELTS có hiệu lực trong vòng 2 năm.

  3. Bí quyết làm bài thi tiếng Anh IELTS đạt điểm cao

  Để đạt được điểm số cao trong kỳ thi IELTS không phải là điều dễ dàng. Chính vì vậy, các thí sinh bắt buộc phải trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, phương pháp, bí quyết cho riêng mình. Cụ thể:

  Đối với phần thi nghe

  Luyện thi IELTS Listening đòi hỏi bạn phải có lòng kiên nhẫn, sự đầu tư về thời gian và công sức. Hãy luyện kỹ năng nghe của mình thông qua audio book, xem phim tài liệu, thời sự hàng ngày trên các trang web tiếng Anh uy tín và nhớ phải ghi chép tất cả những gì bạn nghe được, tập đọc theo phát thanh viên, thu âm lại để so sánh, sửa lỗi. Ngoài ra, bạn nên dành thời gian giải đề thi nghe để nắm rõ cấu trúc, nâng cao khả năng tập trung.

  Để làm tốt kỹ năng nghe, bạn nên ghi nhớ:

  Đọc kỹ các hướng dẫn, kiểm tra số từ được phép dùng để trả lời, ghi chú trên đề thi, gạch dưới những từ vựng chính trong câu hỏi giúp xác định phần cần nghe.

  Nên nghe toàn bộ đoạn văn, không nghe riêng lẻ. Độ khó của bài nghe sẽ tăng dần, nên bạn phải tập trung nghe nhiều hơn một câu trả lời cùng lúc.

  Không nên viết trực tiếp đáp án vào phiếu trả lời câu hỏi mà nên ghi chú vào đề thi vì bạn sẽ có 10 phút sao chép đáp án vào phiếu trả lời.

  Nếu câu nào bạn không trả lời được, hãy bỏ qua và tiếp tục câu hỏi tiếp theo. Cuối giờ nếu còn thời gian bạn có thể quay lại. Tuyệt đối không được bỏ trống câu hỏi, hãy điền từ mà bạn suy đoán.

  Đối với phần thi đọc

  Khi bắt đầu luyện thi phần này các bạn cần nắm rõ quy tắc:

  Bài thi IELTS Reading chỉ kéo dài 60 phút, nên khi luyện ở nhà, bạn chỉ nên làm bài trong vòng 35-40 phút, như thế sẽ giúp bạn tăng khả năng phản xạ, kiểm soát tốt thời gian làm bài.

  Để tránh nhàm chán, nên chọn đọc những đề tài bạn quan tâm, hào hứng và nhớ ghi chú lại những thông tin cần thiết.

  Nên làm nhiều bài kiểm tra đọc dạng mẫu, lưu ý hãy luyện từng dạng bài trước để việc ôn luyện dễ dàng hơn.

  Để làm tốt bài thi đọc, bạn cần luyện 2 kỹ năng đọc lướt để tìm ý chính và đọc dò để tìm thông tin quan trọng, giúp trả lời câu hỏi dễ dàng hơn.

  Trong đề thi IELTS phần đọc, bạn nên lưu ý:

  Phần IELTS Reading Test sẽ không có thêm thời gian để ghi phần trả lời. Vì thế, trong vòng 60 phút, bạn nên vừa đọc vừa điền trực tiếp câu trả lời vào phiếu để đảm bảo đủ thời gian.

  Khi cầm trên tay tờ đề thi IELTS Reading, bạn nên đọc lần lượt, kỹ lưỡng. Nếu bí ở câu nào thì nên đánh dấu lại và chuyển sang câu hỏi tiếp theo để tránh mất thời gian.

  Đối với phần thi viết

  Để đạt kết quả cao trong kỳ kiểm tra tiếng Anh IELTS, đặc biệt là phần viết. Vì vậy bạn cần ghi nhớ:

  Bạn nên bỏ thời gian học và tập viết thật nhiều mẫu câu, trau dồi từ vựng, ngữ pháp thông qua báo tiếng Anh như BBC, CNN, New York Times… và đặc biệt là phải rèn chữ viết rõ ràng để tránh mất điểm.

  Tập viết theo một cấu trúc nhất định, bạn có thể học và bắt chước theo cách viết của một tác giả nào đó.

  Để có được điểm số cao trong phần thi viết, bạn nên luyện viết một cách mạch lạc, luận điểm rõ ràng, lập luận chặt chẽ, đúng ngữ pháp, sử dụng câu từ dễ hiểu.

  Bạn có thể học cấu trúc câu từ những phần mở bài và kết luận của những bài thi tiếng Anh IELTS mẫu để tiết kiệm thời gian làm bài.

  Bí quyết làm bài phần thi này chính là:

  Trong phần thi viết không được sao chép câu từ trong đề thi vì sẽ bị trừ điểm. Hãy sử dụng ngôn ngữ của chính bạn để diễn đạt, chú ý chính tả, số lượng từ trong bài.

  Hạn chế sử dụng từ đơn giản như “decrease”, “increase”, “rise”, “fall”, nên tập trung học những cụm từ có tính học thuật cao.

  Trong bài luận bắt buộc phải có đủ 3 phần: Mở bài, thân bài và kết luận. Nếu thiếu 1 trong 3, bài của bạn sẽ bị trừ điểm rất nặng.

  Khi đã nắm được các bí quyết làm bài thi tiếng Anh IETLS phần viết đã nêu trên, chắc chắn bạn sẽ đạt được điểm số cao.

  Đối với phần thi nói

  Bạn có thể rèn luyện kỹ năng nói trước khi bước vào kỳ thi tiếng Anh IELTS bằng cách xem phim, nghe nhạc tiếng Anh, giao tiếp bằng tiếng Anh với người bản xứ mọi lúc, mọi nơi, hãy bắt chước họ trong cách diễn đạt, ngữ điệu, cách phát âm. Bạn không nên học thuộc câu trả lời mà hãy học thuộc từ vựng, nắm rõ các dạng câu hỏi thường xuất hiện trong bài thi IELTS Speaking.

  Trong phần thi này, bạn nên:

  Bình tĩnh, tự tin, nói một cách tự nhiên, thoải mái, giúp tạo ấn tượng với ban giám khảo.

  Phần thi IELTS Speaking không có đáp án đúng/sai, vì giám khảo sẽ đánh giá khả năng thể hiện, ngữ điệu, phát âm, vốn từ vựng tiếng Anh của bạn.

  Hạn chế sử dụng từ vựng quá trang trọng, tiếng lóng, từ đã cũ.

  Tránh lặp lại từ vựng có trong câu hỏi, không trả lời dưới dạng Yes/No.

  Bạn cần mở rộng câu trả lời của mình bằng cách giải thích hoặc đưa thêm dẫn chứng.

  Không nên để khoảng trống trong bài thi nói của mình, đồng thời kéo dài câu trả lời, triển khai ý để không phải trả lời quá nhiều câu hỏi của ban giám khảo.

  Trong bài thi nói, bạn có thể nhờ giám khảo giải thích từ/cụm từ khó (I’m sorry, could you explain what X mean?) hoặc nhờ giám khảo lặp lại câu hỏi (I’m sorry I didn’t quite get that, could you repeat the question please?). Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng để tránh gây khó chịu cho hội đồng chấm thi.

  Hy vọng, qua những bí quyết làm bài thi tiếng Anh IELTS đạt điểm cao, các bạn sẽ tìm được phương pháp luyện thi phù hợp để có thể tự tin bước vào kỳ thi IELTS và đạt được điểm số cao như mong đợi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Mẹo Giúp Làm Bài Thi Trắc Nghiệm Tiếng Anh Tốt Hơn
 • Quan Hệ Không Có Cảm Giác Do Đâu Và Phải Làm Sao?
 • Cách Cải Thiện Tình Trạng Ốm Nghén Trong 3 Tháng Đầu Thai Kì
 • Nắng Nóng Đỉnh Điểm, Chăm Sóc Thế Nào Để Trẻ Sơ Sinh Không Bị Ốm?
 • Mẹ Phải Làm Thế Nào Để Nhiều Sữa Về Cho Con Bú
 • Nắm Lòng Ngay 5 Bí Quyết Giúp Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Ăn Uống Cho Mẹ Bầu Để Vào Con Không Vào Mẹ
 • 5 Bí Quyết Để Có Một Buổi Phỏng Vấn Thành Công
 • Top 10 Bí Quyết Để Có Một Buổi Phỏng Vấn Thành Công 2021
 • Bí Quyết Để Có Buổi Phỏng Vấn Thành Công
 • 11 Bí Quyết Để Có Một Buổi Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công (Phần 01)
 • Có phải bạn ghét học ngữ pháp tiếng Anh vì nó rất chán, khô khan và khó nhớ? Dù bạn thích hay không thì ngữ pháp là môt phần quan trọng nếu bạn muốn thành thạo tiếng Anh. Hôm nay Ecorp sẽ giới thiệu các bạn 5 bí quyết để có thể học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả.

  1. Phải tuân theo những kế hoạch cụ thể

  Trước khi bắt đầu bắt tay vào học, hãy tham khảo tư liệu để có 1 cái nhìn toàn cảnh về ngữ pháp trong tiếng anh. Nhớ rằng học tập theo một kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn và nắm rõ được lực học của bản thân.

  Hãy tập lập bảng lên kế cụ thể những mục cần học và thời gian hoàn thành các đầu mục đó. Một cách làm việc khoa học sẽ giúp các bạn rất nhiều trong quá trình học tập.

  2. Nhất định phải nắm chắc các quy luật và trường hợp ngoại lệ

  Mỗi một ngữ pháp đều có quy luật giúp bạn học nhanh và dễ nhớ hơn. Học kỹ các quy luật đó sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra được cấu trúc ngữ pháp sử dụng trong câu… Bên cạnh đó cũng có các trường hợp ngoại lệ mà không nằm trong hệ thống quy luật ngữ pháp tiếng Anh mà bạn đã học, bạn cũng nên chú ý đến những trường hợp này.

  3. Phải thực hành ngay sau khi học ngữ pháp

  Học đi đôi với hành” thì mới có hiệu quả. Bạn có thể làm các bài tập về ngữ pháp theo kiểu đánh trắc nghiệm, điền từ vào chỗ trống… từ các nguồn trên mạng để kiểm tra xem việc học của mình tới đâu.

  Viết tiếng Anh cũng là cách làm hiệu quả và thông minh để bạn sử dụng thành thạo ngữ pháp mình đã học. Bạn sẽ phải vận dụng tất cả vốn ngữ pháp của mình để viết nên một đoạn văn thể hiện rõ ràng ý tưởng của bạn. Sau khi viết xong bạn có thể ngờ thầy cô của mình hoặc người nào giỏi tiếng Anh kiểm tra.

  4. Tránh các lỗi hay gặp khi học ngữ pháp tiếng anh

  Người ta thường nói “Thất bại là mẹ thành công”, nghĩa là có thất bại, có lỗi sai thì người ta mới nhớ đến, và nhớ sâu để rút kinh nghiệm cho lần sau. Nhưng để rút kinh nghiệm thì mình cần phải biết được mình sai ở đâu, chỗ nào. Vì thế, trong tiếng Anh cũng thế, càng làm sai và sửa lại, rút kinh nghiệm thì bạn càng nhanh hiểu và nhớ ngữ pháp tiếng Anh.

  5. Học thói quen phân tích các cấu trúc ngữ pháp khi đọc 1 câu tiếng anh

  Sẽ là không đủ nếu bạn chỉ đọc để hiểu được nghĩa chung của 1 câu nói hay là 1 đoạn văn. Hãy tập phân tích ngữ pháp ngay trong lúc bạn đọc.Trả lời những câu hỏi: thì được sửa dụng là thì nào? Tại sao lại sử dụng thì đó?,..

  Bằng cách trả lời những câu hỏi trên sẽ giúp bạn luyện tập và hiểu được văn bản 1 cách rõ ràng hơn. Bạn cũng có thể dùng những câu đã đọc thành 1 ví dụ, sau đó đặt 1 vài câu tương tự, nếu bạn không chắc rằng câu của mình đúng, có thể dùng tài liệu để tham khảo.

  Báo chí nói gi về Ecorp

  Khóa học tiếng anh dành riêng cho người mất gốc

  Head Office: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội

  Tel: 024.629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)

  ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496

  Cảm nhận học viên ECORP English.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả
 • Học Tiếng Anh Giao Tiếp Cơ Bản Tại Nhà Với 5 Bí Quyết Sau
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp Cơ Bản Tại Nhà Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp Tại Nhà Nhanh Chóng Và Dễ Thành Công Nhất
 • Pro S Luyện Thi Thpt Quốc Gia Môn Tiếng Anh
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp Tại Nhà Nhanh Chóng Và Dễ Thành Công Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp Cơ Bản Tại Nhà Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Học Tiếng Anh Giao Tiếp Cơ Bản Tại Nhà Với 5 Bí Quyết Sau
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả
 • Nắm Lòng Ngay 5 Bí Quyết Giúp Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Bí Quyết Ăn Uống Cho Mẹ Bầu Để Vào Con Không Vào Mẹ
 • Một trong những điều khó khăn nhất trong việc học tiếng anh đó là tiếng anh giao tiếp. Tiếng anh giao tiếp đòi hỏi chúng ta cần phải có rất nhiều kỹ năng khác nhau để nghe được, để nói được chắc chắn không phải là điều dễ dàng. Vì thế trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một vài bí quyết học tiếng anh giao tiếp đơn giản nhanh chóng và hiệu quả nhất có thế áp dụng được ngay tại nhà.

  Thiết kế lộ trình học

  Bởi mỗi người sẽ có một cách tiếp thu, một phương pháp học khác nhau, chính vì thế để học được mỗi người phải có một lộ trình riêng để học tập. Vì thế việc đầu tiên bạn cần xác định rõ mình đang ở mức độ nào và sẽ thực hiện thiết lập một lộ trình chính xác để đi theo. Có người, họ sẽ lựa chọn học nói trước, có người sẽ học viết trước, cũng có người lựa chọn việc học nghe trước. Tất cả tùy thuộc vào sự lựa chọn của cá nhân người học.

  Học lần lượt các kỹ năng

  Thứ hai, để nâng cao hiệu quả học tập chúng ta nên ôn luyện tập trung từng kỹ năng một. Tùy theo khả năng của từng người để có thể biết nên bắt đầu từ kỹ năng nào: nghe, nói, đọc hay viết. Vì mỗi người có một khả năng tiếp thu khác nhau, chính vì thế học từng kỹ năng phù hợp với từng khả năng là điều nên làm. Tại sao nên chia nhỏ từng kỹ năng một? làm như thế, khả năng tiếp thu của người học sẽ cao hơn và tốt hơn khi chúng ta học dồn nhiều thứ vào cũng một lúc.

  Học nhiều từ mới

  Học từ mới là phương pháp để chúng ta nhanh chóng nâng cao kỹ năng tiếng anh. Bởi khi biết được từ mới giúp chúng ta thành thạo hơn trong việc nghe nói đọc viết. Có từ mới trong tiếng anh mọi thứ đều sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng. Mỗi ngày hãy bắt đầu đơn giản với 10 từ mới thôi để nâng cao vốn từ cũng như khả năng hiểu biết tiếng anh của bản thân.

  Thiết nghĩ, mỗi người nên tự mình thiết lập một lộ trình học phù hợp. Hoặc nếu không chúng ta có thể tìm chủ động tìm đến những địa chỉ cung cấp giáo trình giảng dạy tiếng anh, ví dụ như: https://ecorp.edu.vn/. Đây là địa chỉ dạy tiếng anh giao tiếp hàng đầu hiện nay, chúng ta có thể tham khảo chi tiết thêm.

  Những bí quyết trên hy vọng sẽ đem đến được cho mọi người hiệu quả tốt khi áp dụng, đặc biệt bạn có thể hiểu rõ, hiểu nhanh và học tốt bộ môn tiếng anh giao tiếp tưởng chừng như khó khăn này.

  Head Office: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội

  Tel: 024.629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)

  ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496

  Cảm nhận học viên ECORP English.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Pro S Luyện Thi Thpt Quốc Gia Môn Tiếng Anh
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người Mất Gốc
 • Ngọc Trinh Tiết Lộ Bí Quyết Dùng Mỹ Phẩm Ohui Để Có Làn Da Trắng Mịn
 • Rửa Mặt Bằng Lá Trà Xanh Bí Quyết Để Có Được Làn Da Như Ngọc Trinh
 • Ebook Bí Quyết Tay Trắng Thành Triệu Phú
 • Chia Sẻ Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Mai Phương Thúy Chia Sẻ Bí Quyết Học Tiếng Anh Hiệu Quả
 • 10 Bí Quyết Để Học Tiếng Anh Tại Nhà Hiệu Quả
 • Top 8 Bí Quyết Để Thành Công Trong Kinh Doanh 2021
 • Doanh Nhân Nổi Tiếng Chia Sẻ Bí Quyết Khởi Nghiệp Thành Công
 • 10 Bí Quyết Cân Bằng Công Việc Và Gia Đình
 • Một số bí quyết học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

  Đầu tiên, bạn nên thiết lập cho mình mục đích để học tiếng anh là gì, mục tiêu đạt được là gì. Chỉ có như vậy, bạn mới có động lực để phấn đấu và đạt được mục đích đã đề ra. Tiếp theo, khi học tiếng anh, bạn phải học cả bốn kỹ năng theo trình tự nghe, nói, đọc, viết. Đó là phương pháp học một ngôn ngữ mới hiệu quả. Hãy bắt đầu khắc phục những điểm yếu nhất của bạn. Cứ để việc học diễn ra một cách tự nhiên, đừng quá gò ép bản thân phải dung nạp một lượng lớn kiến thức ngay tức thì. Hãy cố gắng duy trì thói quen học tập thường xuyên, đề cao tính tự học, tự giác, có tinh thần học tập, phân phối thời gian học tập, rèn luyện tất cả các kĩ năng sao cho hiệu quả. Bạn nên xem những video nói bằng tiếng anh, đây chính là cách tiếp xúc với tiếng anh hiệu quả nhất. Những chương trình thực tế, bài thuyết trình TED Talk là sự lựa chọn tuyệt vời để làm quen với các âm điệu, lời nói từ người bản ngữ. Nghe nhạc, xem phim để rèn luyện kĩ năng nghe tiếng anh tốt hơn. Không những thế, học là phải đi đôi với hành, bạn nên tham gia và trò chuyện với người bản ngữ để có thể giao tiếp tiếng anh một cách hiệu quả.

  Đơn vị đào tạo tiếng anh giao tiếp hiệu quả

  Hiện nay, có rất nhiều hệ thống đào tạo tiếng anh được thành lập với mục đích dạy học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm hiệu quả. Một trong những địa chỉ uy tín mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn đó là Ecorp English. Đến với Ecorp English, bạn sẽ được đào tạo tiếng anh giao tiếp toàn diện bốn kỹ năng chuẩn quốc tế kết hợp phương pháp học bằng trải nghiệm thực tế, ứng dụng não bộ kích thích ghi nhớ, cam kết chất lượng và chứng chỉ quốc tế. Nếu bạn quan tâm đến khóa học của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua hotline trên website để được tư vấn và hỗ trợ.

  Head Office: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội

  Tel: 024.629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)

  ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496

  Cảm nhận học viên ECORP English.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Top 10 Bí Quyết Giúp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Qua Hình Ảnh
 • Bí Quyết Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Đi Làm Hiệu Quả
 • 5 Bí Quyết Bỏ Túi Để Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người Đi Làm
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Đi Làm
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Đi Làm

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Bí Quyết Bỏ Túi Để Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người Đi Làm
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Đi Làm Hiệu Quả
 • Bí Quyết Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Chia Sẻ Top 10 Bí Quyết Giúp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Qua Hình Ảnh
 • Chia Sẻ Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả
 • Tiếng anh đã trở thành công cụ thiết yếu trong công việc hàng ngày, nó giúp cho công việc hiện tại được thuận lợi hơn và mở ra nhiều cơ hội trong tương lai.

  Theo một nghiên cứu thị trường đào tạo, có đến 70% người đi làm không tự tin rằng mình đang học tiếng Anh đúng mục tiêu. Thật vậy, không phải ai cũng tìm được cho mình một bí quyết học tiếng Anh hiệu quả mà lại tiết kiệm được thời gian, đảm bảo khả năng ứng dụng cao trong môi trường làm việc.

  Đặc điểm học tiếng Anh của người đi làm

  – Người đi làm khá bận với công việc nên không có nhiều thời gian, hơn nữa người đi làm học tiếng anh để sử dụng trong công việc, nên nội dung học cần được tập trung vào các vấn đề hữu dụng, ứng dụng trong công việc hàng ngày.

  – Người đi làm cần tiếng anh giao tiếp và kỹ năng viết (Email, văn bản, báo cáo…) bên cạnh đó là việc bổ sung nền tảng ngữ pháp , từ vựng.

  Khả năng phát âm chuẩn cũng là một vấn đề chung của người học tiếng Anh. Một ví dụ rất điển hình là một câu tiếng anh được viết ra để đọc thì rất nhiều người hiểu nhưng cùng câu đó được người nước ngoài nói thì lại rất khó khăn trong việc nghe hiểu. Vậy vấn đề khó khăn ở đây không phải là từ vựng mà là khả năng phát âm chuẩn.

  – Sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi , người đi làm cần một lớp tiếng anh có không khí học tập thoải mái, sinh động để có thể có hiệu quả học tập cao.

  -Người đi làm sẽ có lúc công việc quá bận hoặc đi công tác nên cần có một chính sách học bù bài nghỉ, bảo lưu khóa học tiện lợi để đảm bảo theo hết được khóa học.

  – Chương trình học tập trung vào tình huống làm việc hàng ngày, mang tính ứng dụng cao trong công việc.

  Bí quyết học tiếng Anh qua những tình huống làm việc điển hình

  Để học tiếng Anh “trúng đích “, người đi làm nên tập trung học tiếng Anh thông qua những tình huống làm việc thông dụng như khi tiếp khách phải nói như thế nào, khi nói chuyện qua điện thoại thì nên sử dụng ngôn ngữ ra sao, hoặc khi tham gia một cuộc trao đổi trực tiếp, hay đàm phán bằng tiếng Anh thì nên nói như nào. Bên cạnh đó, kỹ năng viết email, báo cáo và những văn bản bằng tiếng Anh thông dụng rất cần thiết cho công việc.

  Học tiếng Anh cho người đi làm ở đâu?

  Thấu hiểu được những khó khăn của người đi làm trong quá trình học tiếng Anh, trung tâm Anh Ngữ Phước Tuệ -PT English Center tại Bình Chuẩn -Thủ Dầu Một -Bình Dương đã đặc biệt thiết kế một chương trình học phù hợp với đối tượng này.

  Dạy tiếng anh giao tiếp cho người đi làm:

  Chương trình học tiếng anh giao tiếp phản xạ tại trung tâmđược thiết kế đặc biệt dành cho sinh viên và người đi làm với sự kết hợp giữa tiếng anh tổng quát và ngoài việc nâng cao khả năng nghe nói trong , , ,.. khóa học còn giúp nâng cao vốn từ vựng về kinh tế, văn hóa, xã hội giúp học viên tự tin hơn khi sử dụng tiếng anh trong học tập và công việc.

  Chương trình học phù hợp, đội ngũ giảng viên kinh nghiệm cùng cơ sở vật chất tiên tiến nhất giúp trung tâm chúng tôi trở thành địa chỉ học tiếng Anh uy tín và đáng tin cậy cho mọi đối tượng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Học Giỏi Của Các Thủ Khoa Đầu Vào Trường Phan Bội Châu
 • Bí Quyết Tay Trắng Thành Triệu Phú Ebook Pdf/epub/prc/mobi
 • Bí Quyết ‘thần Thánh Trẻ Mãi Không Già’ Của Mỹ Nhân Việt
 • Chia Se Bí Quyết Giảm Mỡ Bụng Cho Dân Văn Phòng
 • 7 Cách Giảm Mỡ Bụng Cho Dân Văn Phòng Khỏe Đẹp Hơn
 • Bí Quyết Học Từ Vựng Tiếng Anh Siêu Tốc Mỗi Ngày Nhớ Lâu

  --- Bài mới hơn ---

 • 8 Bí Quyết Để Thành Công Trong Cuộc Sống
 • Bí Quyết Để Thành Công Trong Công Việc
 • Kỹ Năng Lắng Nghe Trong Giao Tiếp
 • Bí Quyết Nào Để Thành Công Trong Sự Nghiệp?
 • Những Bí Quyết Để Bạn Trở Thành Người Giao Tiếp Thành Công
 • Chắc hẳn cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc nhớ lâu là mong ước của rất nhiều bạn. Viết 1 cột tiếng Anh, 1 cột tiếng Việt rồi chép lại 2-3 dòng từ để học từ mới. Những cách đó không thể giúp bạn học từ vựng tiếng Anh siêu tốc được. Vì thế trong bài viết này sẽ chia sẻ bí kíp học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày.

  Đọc to khi mỗi lần học từ vựng

  Nhiều bạn vì ngượng nên sẽ sợ đọc to khi học từ vựng tiếng anh, mà chỉ tập trung vào việc nhớ nghĩa của từ. Tuy vậy, đó là một cách nghĩ sai lầm vì học từ vựng tiếng anh không phải chỉ cần nhớ được nghĩa của từ mà phải nắm rõ nghĩa và phát âm đúng, chuẩn, biết nhấn âm ở đâu. Vì thế cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất là bạn vừa học nghĩa vừa phát âm to, rõ từ vựng lên. Âm thanh cũng là cách ghi nhớ từ vựng tối ưu.

  Ôn tập thường xuyên

  Khi bạn học tiếng Anh hay học bất cứ điều gì khác thì những điều đó sẽ được bộ não lưu vào trong bộ nhớ ngắn hạn. Sau một khoảng thời gian nếu bạn không ôn tập lại thì bạn sẽ nhanh chóng quên ngay những gì đã học. Theo nghiên cứu của nhà khoa học người Đức Hermann Ebbinghaus cho thấy chỉ sau 48 giờ chúng ta sẽ quên đi khoảng 75% những gì đã học.

  Để có thể chuyển những kiến thức lưu trữ trong bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn thì chỉ có một cách là bạn phải ôn tập lại thường xuyên.

  Không ngại giao tiếp tiếng anh

  Có những lúc các bạn rất ngại khi giao tiếp tiếng Anh. Bạn luôn nghĩ rằng không biết nhiều từ vựng thì không thể giao tiếp được. Nhưng các bạn hãy nhớ rằng giao tiếp là cách chúng ta học từ vựng nhanh nhất. Khi bạn giao tiếp hãy cố gắng bắt chước cách nói, cách phát âm, ngữ điệu của câu điều đó sẽ giúp bạn nhớ từ vựng rất lâu. Không cách nào học dễ dàng và nhanh chóng nhất bằng cách chúng ta thực hành nó.

  Hẳn mọi người sẽ rất ngạc nhiên hoặc nghĩ lại là chiêu bài PR khi nói có cách học từ 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày. Trong khi bạn học viết đi viết lại 1 từ thì chỉ được 10 từ vựng mà đã bị “lạc trôi”.?

  Bạn sẽ toàn làm được điều đó chỉ cần bạn có tình yêu với English và phương pháp học hợp lí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả, Nhớ Lâu
 • Kết Quả Khảo Sát Kinh Nghiệm Học Tiếng Anh Của 27 Cao Thủ Và Một Vài Ngoại Ngữ Khác
 • Chia Sẻ Bí Kíp Học Tiếng Anh Của Anh Nguyễn Hiệp Ceo Step Up English Center
 • Tiết Lộ Bí Quyết Học Nhanh Tiếng Anh Giao Tiếp
 • Cuộc Tìm Kiếm Hạnh Phúc
 • 5 Bí Quyết Giúp Phỏng Vấn Du Học, Xin Việc Thành Công

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công Cho Sinh Viên Mới Ra Trường
 • Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Trái Ngành Thành Công
 • Mách Bạn Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công
 • Bí Quyết Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công Qua Skype
 • 7 Nữ Diễn Viên U50 Sở Hữu Vẻ Ngoài Trẻ Mãi Không Già Của Điện Ảnh Hàn Quốc
 • Theo MC chương trình 8 IELTS trên VTV7 – Phoebe Trần, trong buổi phỏng vấn, cách bạn trả lời quan trọng hơn những gì bạn viết trên CV.

  MC Phoebe Trần Mai Phương chia sẻ 5 điểm cần lưu ý để có buổi phỏng vấn xin việc, hoặc xin học bổng bằng tiếng Anh thành công.

  Phoebe Trần Mai Phương từng nhận học bổng danh giá của ASEAN (2003 – 2008), học bổng từ đại học Micro Chemistry (2008 – 2012). Cô hiện là Giám đốc điều hành của một tổ chức giáo dục quốc tế lớn, có trụ sở tại Việt Nam.

  Tìm hiểu trước thông tin

  Tại buổi phỏng vấn, hầu hết nhà tuyển dụng sẽ hỏi câu: “Bạn biết gì về trường, công ty của chúng tôi”. Không ít bạn đã chọn cách trả lời qua loa vì không chịu tìm hiểu kỹ thông tin về tổ chức.

  Thực tế, đây chính là cơ hội để bạn ghi điểm. Nó thể hiện sự nghiêm túc cũng như mong muốn được gia nhập làm thành viên của tổ chức.

  Thái độ và cách trả lời phỏng vấn ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả phỏng vấn của bạn.

  Giới thiệu khéo léo về bản thân

  Nhiều ứng viên cho rằng đây là thủ tục bắt buộc trong buổi phỏng vấn, nên thường trả lời ngắn gọn, qua loa. Thậm chí, có bạn chỉ nói lại những gì đã viết trong CV.

  Tuy nhiên, nếu khéo tận dụng bước này để giới thiệu điểm mạnh cũng như kinh nghiệm của bản thân, bạn sẽ được đánh giá cao và dễ ghi điểm với nhà tuyển dụng.

  Biết rõ điểm mạnh, yếu của bản thân

  Có những ứng viên vì quá tự tin vào bản thân nên dễ bị bắt lỗi. Ngược lại, có bạn không biết thể hiện điểm mạnh nên bị đánh giá sai năng lực.

  Hai trường hợp trên đều bắt nguồn từ việc bạn chưa hiểu rõ sở trường, sở đoản của bản thân; hoặc bạn chưa biết cách diễn đạt sao cho mọi thứ dừng lại ở mức vừa đủ. Vừa đủ ở đây có nghĩa đủ năng lực để khoe khả năng, đủ trung thực để nói lên những điểm yếu của bản thân với thái độ cầu thị, đủ khéo léo để khiến nhà tuyển dụng có thiện cảm.

  Chuẩn bị trước các câu hỏi hóc búa

  Để tránh rơi vào tình huống “đứng hình” không biết phải trả lời thế nào, bạn cần liệt kê những câu có thể bị hỏi trong buổi phỏng vấn và chuẩn bị trước đáp án.

  Tham gia các buổi chia sẻ kỹ năng phỏng vấn bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm.

  Nếu câu hỏi không nằm trong danh sách dự trù, bạn cần giữ bình tĩnh để tìm phương án trả lời. Trong trường hợp vẫn không có đáp án hay, hãy nhượng bộ và cho thấy sự cầu thị của bạn bằng cách hẹn sẽ tìm hiểu và trả lời sau. Không nên trả lời vòng vo vì rất có thể bạn sẽ “nói hớ” và trở lên lúng túng suốt buổi phỏng vấn.

  Thái độ mẫu mực trước, trong và sau buổi phỏng vấn

  Ngoài năng lực, các tổ chức còn đánh giá thái độ và tính cách của bạn xem có phù hợp với văn hoá của tổ chức không. Do đó, bạn cần chuẩn bị tâm thế và có thái độ phù hợp khi đi phỏng vấn. Trước và trong buổi “sát hạch”, bạn nên giữ sự tự tin nhưng cầu thị, sự bình tĩnh nhưng linh hoạt để có thể chinh phục nhà tuyển dụng.

  Thế Đan

  Vào 18h-19h30, ngày 18/8, buổi chia sẻ kỹ năng phỏng vấn “Interviewing for Universities and Careers: Nail Any School Interview” do Wall Street English phối hợp với chuyên gia Phoebe Trần – Công ty Crimson tổ chức, sẽ diễn ra tại Wall Street English, tầng 5, số 21 Lê Quý Đôn, quận 3, TP HCM.

  Đây là hoạt động hướng nghiệp và phát triển kỹ năng mềm thường xuyên do Wall Street English tổ chức giúp học viên có thêm cơ hội rèn luyện tiếng Anh trong môi trường thực tế, cũng như phát triển kỹ năng mềm để phát triển sự nghiệp. Đăng ký tham gia bằng cách gọi về số 0915 090 088 từ 9h đến 18h hàng ngày.

  MC Phoebe Trần Mai Phương chia sẻ 5 điểm cần lưu ý để có buổi phỏng vấn xin việc, hoặc xin học bổng bằng tiếng Anh thành công.

  Phoebe Trần Mai Phương từng nhận học bổng danh giá của ASEAN (2003 – 2008), học bổng từ đại học Micro Chemistry (2008 – 2012). Cô hiện là Giám đốc điều hành của một tổ chức giáo dục quốc tế lớn, có trụ sở tại Việt Nam.

  Thái độ và cách trả lời phỏng vấn ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả phỏng vấn của bạn.

  Tham gia các buổi chia sẻ kỹ năng phỏng vấn bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm.

  Thế Đan

  Vào 18h-19h30, ngày 18/8, buổi chia sẻ kỹ năng phỏng vấn “Interviewing for Universities and Careers: Nail Any School Interview” do Wall Street English phối hợp với chuyên gia Phoebe Trần – Công ty Crimson tổ chức, sẽ diễn ra tại Wall Street English, tầng 5, số 21 Lê Quý Đôn, quận 3, TP HCM.

  Đây là hoạt động hướng nghiệp và phát triển kỹ năng mềm thường xuyên do Wall Street English tổ chức giúp học viên có thêm cơ hội rèn luyện tiếng Anh trong môi trường thực tế, cũng như phát triển kỹ năng mềm để phát triển sự nghiệp. Đăng ký tham gia bằng cách gọi về số 0915 090 088 từ 9h đến 18h hàng ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Bí Quyết Kinh Doanh Quần Áo Thành Công 100%
 • Cách Bán Hàng Online Mỹ Phẩm Thành Công
 • Bí Quyết Thành Công Của Nhà Lãnh Đạo Tài Năng ” Tiêu Dao Blogs
 • Bí Quyết Thành Công Của Nhà Lãnh Đạo Tài Năng
 • 5 Bí Quyết Thành Công Trong Lãnh Đạo Doanh Nghiệp
 • Tin tức online tv