Bí Quyết Dạy Con Nên Người

--- Bài mới hơn ---

 • Dạy Con Biết Ơn Cuộc Sống
 • “cô Gái Việt Mặc Bikini Ra Chợ” Chia Sẻ Bí Quyết Để Có Vòng Eo Con Kiến
 • Làm Sao Để Mặc Bikini Đẹp Và Quyến Rũ Nhất
 • Bí Quyết Sở Hữu Làn Da Đẹp Mịn Màng Như Đi Spa Tại Nhà
 • Bật Mí Bí Quyết Sở Hữu Làn Da Đẹp “không Tì Vết” Như Các Nữ Thần Xứ Hàn
 • Thế nào là “môi trường tạo ra con người”? là cha mẹ, chúng ta phải để tâm đến môi trường của con bởi vì nó quyết định con người của con.

  Mạnh Tử mồ côi cha và chịu sự giáo dục nghiêm túc của mẹ là Chương Thị, sau này được gọi là Mạnh Mẫu. Mạnh Mẫu nổi tiếng với câu chuyện 3 lần chuyển nhà để cho con trai mình được sống, học tập trong ngôi trường và môi trường giáo dục tốt nhất.

  Chuyện kể rằng, lần thứ nhất, mẹ con Mạnh Tử sống gần bãi tha ma. Hàng ngày, Mạnh Tử vẫn thường ra đây nô đùa, Mạnh Tử thường diễn lại những cảnh ông nhìn thấy ở bãi tha ma. Mạnh Mẫu nhận thấy đây không phải là chỗ ở tốt cho con trai mình, bà liền chuyển nhà sang một khu phố mua bán sầm uất nhưng tình hình không khả quan cho lắm. Mạnh Tử học cách cân, đong, đo, đếm của những kẻ mua bán, hay khoe khoang đồ của mình. Lần này, Mạnh Mẫu chuyển nhà đến gần một ngôi trường, Mạnh Tử sống gần đây nên học những khuôn mẫu lễ giáo, học hành chăm chỉ, lúc bấy giờ Mạnh Mẫu mới thở phào: “Đây mới là chỗ ở của con ta”.

  Một lần, nhà hàng xóm giết lợn, Mạnh Tử thấy vậy hỏi mẹ giết lợn để làm gì, Mạnh mẫu lỡ miệng nói đùa:”Để cho con ăn”. Sau đó, bà đi mua thịt lợn về cho con ăn vì bà nghĩ nếu mình nói dối con chẳng khác nào dạy con nói dối.

  Một câu chuyện nổi tiếng khác về Mạnh Mẫu dạy con đó là khi đang dệt vải, thấy con trốn học đi về. Bà kêu Mạnh Tử đến gần rồi cầm dao chặt đứt tấm vải và mắng: “Con đi học mà bỏ học chẳng khác nào mẹ dệt vải mà chặt đứt nó vậy”.

  Thấm thía lời mẹ dạy, Mạnh Tử chăm học, dần trở thành học sinh giỏi nhất lớp và bậc đại hiền triết sau này.

  Mạnh Mẫu nổi tiếng là một bà mẹ có cách giáo dục con nghiêm khắc và chu đáo nhất trong lịch sử. Bà có những cách dạy con hiệu quả như chấp nhận chuyển nhà để chọn môi trường sống thích hợp với con để tránh những ảnh hưởng xấu từ môi trường bên ngoài đem lại. Đồng thời, bà gieo vào tiềm thức con cái đức tính chân thật để tạo cho con nếp sống đạo đức sau này, dạy con tính cần cù, chăm chỉ, siêng năng, không biếng nhác, có một thái độ kiên trì nhẫn nại, khắc phục khó khăn, gian khổ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Dạy Con Biết Đọc Thành Thạo Trước Khi Vào Lớp 1
 • Bí Quyết Dạy Chữ Cái Cho Con Chuẩn Bị Vào Lớp 1
 • Bí Quyết Dạy Toán Cho Trẻ Chuẩn Bị Vào Lớp 1
 • Bí Quyết Giúp Cha Mẹ Biết Cách Dạy Con Học Lớp 1 Ở Nhà Hiệu Quả 100%
 • Bí Quyết Dạy Con Học Tập Tốt Khi Vào Lớp 1
 • Bí Quyết Dạy Con Tài Giỏi

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Ở Cữ Sau Sinh Khỏe Và Đẹp
 • Bí Quyết Làm Đẹp Sau Sinh Mẹ Nào Cũng Phải Nhớ
 • Mẹ Bỉm 9X Và Bí Quyết Làm Đẹp Sau Sinh Truyền Thống, Rẻ Tiền Mà Hiệu Quả
 • Bí Quyết Giúp Bạn Dậy Sớm Tập Thể Dục
 • 6 Bí Quyết Giúp Bạn Dậy Sớm Cực Kỳ Hiệu Quả!
 • Tôi đã phỏng vấn một số bậc phụ huynh về kỳ vọng của họ về con cái trong tương lai, tôi nói họ thử mô tả vài phẩm chất họ mong muốn đứa con sẽ có sau này.

  Hầu hết phụ huynh muốn con họ “tốt bụng, chung thủy, giàu đam mê, chăm chỉ và hạnh phúc”. Chưa bao giờ tôi nghe một vị phụ huynh nào nói muốn con cái họ lớn lên học giỏi Toán hay chơi bóng rổ cừ khôi. Thế nhưng cứ quan sát các bậc phụ huynh với con cái họ hiện tại mà xem, ai cũng muốn con phải được điểm cao, phải thể hiện thật tốt ở trường.

  Tập trung vào mục đích học trường chuyên lớp chọn, vào điểm số, vào khả năng chơi thể thao, giữ gìn phòng sạch sẽ hay giao tiếp xã hội tốt khiến con cái hiểu rằng đó mới là những phẩm chất quan trọng.

  Trong khi thực tế, cha mẹ tập trung hướng con vào biết say mê, biết làm việc tốt, trung thành, và sống vui vẻ mới khiến trẻ hạnh phúc. Khi đứa trẻ được sống hạnh phúc, nó sẽ có cơ hội thành công ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hơn.

  Các bậc phụ huynh tất nhiên có lý do để buộc phải quan tâm đến chuyện học của con ở trường nhưng “quan tâm” đến mức căng thẳng thì lại khiến trẻ stress. Trẻ sẽ bắt đầu lo lắng, thậm chí hoảng loạn, sợ mình không đáp ứng được yêu cầu của cha mẹ.

  Hậu quả là trẻ học tập sa sút, điểm số kém đi. Cha mẹ sau đó sẽ tăng áp lực đối với con, cả cha mẹ và con cái rơi vào cái vòng luẩn quẩn, kết cục không có ai trong gia đình vui vẻ hết. Đây có thực là điều bạn muốn làm trong những năm tháng không dài sống bên đứa trẻ của mình chăng?

  Muốn con cái sau này thành công về tài chính, học vấn và cảm xúc, chúng ta cần tập trung vào những giá trị cốt lỗi, cung cấp cho trẻ kỹ năng để đến được thành công. Các giá trị cốt lỗi ở đây không thể là kỹ năng học toán, mà phải là những kỹ năng toàn diện hơn như khả năng lắng nghe, chia sẻ, sự kiên trì bền bỉ và biết tạo động lực phấn đấu cho mình.

  Trao thưởng cho con cái khi chúng được điểm cao có nghĩa là bạn đã không tập trung vào những giá trị cốt lõi, bạn chỉ dạy con cách đối phó, thể hiện tốt trước mắt nhưng lại không cung cấp cho trẻ những kỹ năng. Trẻ sẽ quay về con số 0 khi nhân tố bên ngoài gây áp lực lên trẻ không còn nữa.

  Bạn có dành cho con sự quan tâm đúng mức khi chúng làm được việc tốt chứ không phải có điểm tốt ở trường hay không? Bạn có nhận ra con mình chơi với bạn bè rất tốt, biết bênh vực bạn yếu, đấu tranh với những bạn chuyên bắt nạt, hay thức rất khuya để trò chuyện an ủi một người bạn có chuyện buồn?

  Bạn có khen con khi chúng biết tự chăm sóc cơ thể và tâm hồn mình, bạn có nhận ra không khi con để dành kẹo cho những đứa trẻ nhà nghèo? Nếu câu trả lời của bạn là không, bạn đã đưa ra cho con những bài học sai về cuộc sống.

  Muốn nuôi dạy nên những đứa con có thể thành công trong tương lai, hãy thay đổi cách nhìn nhận ngay từ chính bạn. Đừng quên rằng trẻ con rồi sẽ lớn, thời gian bạn được bên chúng không nhiều đâu, hãy bên con và tận hưởng cuộc sống vui, hạnh phúc, biến chúng thành những đứa trẻ hạnh phúc để thành công vào đời chứ không phải luôn căng thẳng, lo lắng vì những mục tiêu trước mắt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Dạy Con Học Giỏi
 • Bí Quyết Chăm Sóc Da Tay Hàng Ngày
 • Bí Quyết Chăm Sóc Da Khô “chuẩn” Như Gái Hàn
 • Bí Quyết Cưa Đổ 1 Chàng Trai Trong 7 Ngày
 • Cách Tán Trai Đẹp Đảm Bảo Đổ Tới 99%
 • Bí Quyết Dạy Con Học Giỏi

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Dạy Con Tài Giỏi
 • Bí Quyết Ở Cữ Sau Sinh Khỏe Và Đẹp
 • Bí Quyết Làm Đẹp Sau Sinh Mẹ Nào Cũng Phải Nhớ
 • Mẹ Bỉm 9X Và Bí Quyết Làm Đẹp Sau Sinh Truyền Thống, Rẻ Tiền Mà Hiệu Quả
 • Bí Quyết Giúp Bạn Dậy Sớm Tập Thể Dục
 • 1. Tìm ra cách học tốt nhất với con

  Một trong những bí quyết dạy con học giỏi quan trọng nhất là tìm ra phương pháp học phù hợp với con. Để làm được điều này, cha mẹ hãy cho con áp dụng các phương pháp học khác nhau và quan sát xem phương pháp nào thực sự hiệu quả với bé.

  2. Hướng dẫn con lập kế hoạch học tập

  Hãy giúp con tạo thói quen này ngay từ khi bước vào tiểu học. Thời gian đầu cha mẹ có thể giúp con lập thời gian biểu cho việc học tập, hướng dẫn bé tự đánh dấu các nhiệm vụ quan trọng cần hoàn thành.

  2.1. Học nhiều không bằng học đều

  Dù công việc bận đến đâu, cha mẹ cũng nên sắp xếp để có thời gian chăm cùng học với con. Khi bé làm bài tập về nhà, bạn có thể cho bé nghỉ ngơi khoảng 15-20 phút 1 lần, kiểm tra và hỗ trợ quá trình làm bài cho con.

  2.2. Dạy bé kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng

  Dạy bé kỹ năng ghi chú lại những ý quan trọng, tóm tắt lại theo cách riêng của bé là một bí quyết dạy con học giỏi rất hay mà các phụ huynh nên áp dụng. Phương pháp này có thể hơi mất thời gian nhưng bé sẽ học được cách sắp xếp để thông tin không bị lan man, dài dòng.

  2.3. Không làm bài hộ con

  Hãy ghi nhớ rằng cha mẹ sẽ không thể đi theo con cả đời để làm hộ con mọi thứ. Vì vậy hãy để bé tự làm bài, tự suy nghĩ và chỉ giúp đỡ khi bé thật sự cần đến bạn. Hãy hướng dẫn bé cách làm nhưng tuyệt đối không làm bài hộ con, đó mới là cách dạy con học thông minh.

  2.4. Động viên con kịp thời

  Khi bé có ý thức học tập tốt cha mẹ hãy dành cho con những lời động viên, một vài món quà nhỏ mà bé yêu thích sẽ là nguồn động viên để bé phát huy và cố gắng nhiều hơn.

  Đồng thời, nếu bé có dấu hiệu xao nhãng học tập bé cũng cần biết điều đó khiến cha mẹ không vui. Tuy nhiên, đừng nóng giận quát mắng các con, đòn roi sẽ không mang lại hiệu quả đâu. Cha mẹ hãy phân tích cho các bé hiểu điều đó là sai và hướng dẫn bé cách sửa chữa.

  2.5. Liên lạc với thầy cô

  Gia đình cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong cách dạy con học. Cha mẹ đừng ngần ngại mà hãy thường xuyên liên lạc với giáo viên chủ nhiệm để nắm được tình hình học tập của con trên trường, lớp ra sao. Từ đó có phương pháp dạy con học phù hợp và hiệu quả nhất.

  2.6. Tạo cho con bạn thời gian rảnh rỗi

  Trẻ nhỏ cần nhiều thời gian để khám phá và tìm hiểu. Thay vì bắt ép con học, học và học, hãy cho con những khoảng thời gian được vui chơi tự do, được tìm tòi học hỏi từ những thứ xung quanh.

  2.7. Cùng con chơi “trò chơi tư duy”

  Cha mẹ có thể cùng con chơi những trò chơi không chỉ có một đáp án như cờ vua, giải ô chữ… Đây là một bí quyết dạy con học giỏi rất hay, nó nhấn mạnh giá trị của tư duy chứ không phải là kết quả chiến thắng từ đó giúp trẻ có nhiều cách suy nghĩ, tăng khả năng xử lý tình huống.

  2.8. Khuyến khích con đọc sách

  Đọc sách nhiều hay ít sẽ quyết định đến khả năng đọc hiểu và giao tiếp hiệu quả của trẻ. Việc đọc sách mang lại cho trẻ niềm vui, cung cấp rất nhiều điều bổ ích cho trẻ khi chúng đi học và khi trưởng thành.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Chăm Sóc Da Tay Hàng Ngày
 • Bí Quyết Chăm Sóc Da Khô “chuẩn” Như Gái Hàn
 • Bí Quyết Cưa Đổ 1 Chàng Trai Trong 7 Ngày
 • Cách Tán Trai Đẹp Đảm Bảo Đổ Tới 99%
 • Bí Quyết Giúp Người Phụ Nữ U40 Cưa Đổ Trai Trẻ Kém 10 Tuổi
 • Bí Quyết Dạy Con Thành Tài

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Dạy Con Thành Tài Với 6 Điều Đơn Giản
 • Bí Quyết Dạy Con Nên Người Từ Thuở Bé
 • 3 Bí Quyết Để Ngực “chũm Cau” Tự Tin Mặc Bikini Hè Này
 • Những Bí Quyết Để Giữ Làn Da Luôn Tươi Trẻ Như Tuổi 20
 • Sao Hoa Ngữ Chỉa Sẻ Bí Quyết Để Giữ Được Làn Da Đẹp
 • Có một điều chắc chắn rằng ông bố, bà mẹ nào cũng mong muốn con mình thông minh, nhanh nhẹn, giỏi giang, lớn lên trở thành người có tư cách, đạo đức và thành công trong công việc cũng như cuộc sống. Tổng hợp trên một số công trình nghiên cứu tâm lý, các chuyên gia đã rút ra các nguyên tắc cơ bản để làm nên bí quyết dạy con thành tài của nhiều bậc cha mẹ.

  Để con làm việc nhà

  Nếu con chưa bao giờ biết tới việc nhà là gì, điều đó đồng nghĩa với việc lúc nào cũng có người giúp con làm mọi việc. Một số cha mẹ nuông chiều con, sợ con phải vất vả nên sẵn sàng làm thay con. Nhưng cha mẹ có biết: làm việc nhà rất có lợi cho con như:

  – Rèn cho con tinh thần trách nhiệm.

  – Dạy con biết được nhiệm vụ của mình từ khi còn nhỏ.

  – Là cách thức giúp con học hỏi biết làm việc với mọi người trong xã hội mà không gặp phải khó khăn.

  – Giúp con có được lòng cảm thông, biết chia sẻ giúp đỡ người khác.

  – Tự ý thức hoàn thành công việc được giao phó một cách nghiêm túc, chất lượng.

  Cho con biết kỳ vọng của cha mẹ

  Công trình nghiên cứu về 6,600 trẻ em sinh năm 2001 của trường đại học California cho thấy, việc bố mẹ thể hiện kỳ vọng của mình đối với con cái đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình lớn lên của trẻ. Những bậc cha mẹ có xác định rõ ràng về định hướng kế hoạch học tập cho trẻ từ khi nhỏ cho đến tận các cấp cao trong tương lai của con và tự tin rằng chắc chắn con sẽ làm được sẽ giúp con biết nỗ lực phấn đấu và thành công.

  Tuy nhiên còn một điều quan trọng nữa là cha mẹ cần phải nói chuyện thẳng thắn và nghiêm túc với con về sở thích cũng như sở trường của con. Từ đó nêu ra kỳ vọng và định hướng của cha mẹ. Nếu không từ lợi mà thành bất lợi, trở thành cưỡng ép con, gây ra những tác hại khôn lường.

  Dành nhiều thời gian để gia đình ở bên nhau

  Theo một nghiên cứu, những trẻ lớn lên trong môi trường bố mẹ thường xuyên cãi vã, xung đột, ly dị, gia đình ít khi ở bên nhau do bố mẹ phải dành nhiều thời gian cho công việc, v.v. thường gặp các vấn đề rắc rối về tâm lý, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển học hỏi của trẻ. Chính vì vậy cha mẹ hãy cố gắng dành nhiều thời gian cho những giây phút sum họp gia đình ngay từ khi mang thai con cho đến khi con trưởng thành. Điều này sẽ mang lại tâm lý yên ổn, ấm áp cho con, nhờ đó tạo ảnh hưởng tích cực cho quá trình phát triển của con.

  Càng giảm căng thẳng, con càng thông minh

  Cha mẹ nào cũng có những nỗi lo lắng hoặc căng thẳng nào đó: bất kể đó là về công việc, tiền bạc hay chuyện gia đình. Tuy nhiên khoảng thời gian từ khi chào đời cho đến năm 11 tuổi được xem là quãng thời gian vô cùng quan trọng để xác định tương lai của một đứa trẻ. Cha mẹ quá căng thẳng, lo lắng thường xuyên sẽ dễ ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ. Một số gia đình dùng bạo lực với trẻ cũng chỉ vì những căng thẳng thái quá do bị các yếu tố bên ngoài tác động. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy những gia đình có con thông minh thường không biểu hiện căng thẳng ra ngoài để làm ảnh hưởng đến con.

  Dạy con học toán ngay từ khi còn nhỏ

  Đôi khi cũng cần “độc tài”

  Từ “độc tài” ở đây không mang hàm ý là lúc nào cũng ra mệnh lệnh, bắt buộc con phải làm mọi điều theo ý mình mà nó chỉ có nghĩa là đôi khi cha mẹ cũng cần nuôi con bằng những khuôn khổ, kỷ luật nhất định. Cha mẹ không cần nuông chiều con trong mọi việc mà nên giải thích cho con hiểu lý do tại sao phải làm như vậy, phân tích lợi hại của hành động cho con nghe. Điều này sẽ giúp con hiểu được nhân-quả, không trở thành những đứa trẻ ích kỷ và biết kính trọng cha mẹ.

  Lên kế hoạch tài chính cho con sớm nhất có thể

  Điều kiện vật chất của mỗi người không phải ai cũng giống nhau. Những gia đình vốn đã có tài chính tốt sẽ không cần lo lắng gì bởi họ có thể cho con những điều kiện học hành tốt nhất có thể. Trong khi đó đối với các cha mẹ khác, nếu muốn con thành công trong học tập, ngay từ khi có ý định sinh con, cha mẹ nên có kế hoạch tài chính đầu tư cho việc nuôi dưỡng và học tập của con. Từ đó giúp cho các thành viên trong gia đình cảm thấy yên tâm, tự tin và hạnh phúc hơn trong tương lai.

  Dạy con thành tài thông qua việc biết nỗ lực cố gắng

  Nếu con muốn làm một việc gì đó, cha mẹ nên để con tự mình thử sức dù có thể ban đầu con chưa làm được và xin bố mẹ giúp đỡ. Bố mẹ có con thành công thường từ từ giải thích nguồn gốc cũng như các phương thức giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh, không mềm lòng mà làm hộ mỗi khi con khóc lóc.

  8 điều trên là những quy tắc góp phần quan trọng để cha mẹ giúp con hình thành nên những nền tảng cơ bản cho nhân trí và đạo đức của con trong tương lai. Thêm vào đó dù bất kể con ở lứa tuổi nào, dù là mới sinh hãy đã lớn, giao tiếp được xem là sợi dây tinh thần kết nối giữa cha mẹ và con. Dạy con thành tài nhưng cha mẹ cũng đừng quên mở lòng mình, lắng nghe tâm tư, suy nghĩ của con gia đình cùng nhau định hướng một tương lai phù hợp với khả năng và niềm say mê thật sự của con.

  (Theo Asianparent Thái Lan)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Dạy Con Thành Tài Của Người Do Thái
 • 8+ Cách Dạy Con Học Lớp 1 Dễ Hiểu (Dạy Toán, Học Đọc Viết)
 • Bí Quyết Giúp Cha Mẹ Biết Cách Dạy Con Học Lớp 1 Ở Nhà Hiệu Quả
 • Cách Dạy Con Học Lớp 1 Ở Nhà Giúp Con Tập Trung, Tiếp Thu Hiệu Quả
 • Bí Quyết Giúp Mẹ Dạy Con Học Lớp 1 Tại Nhà Cực Hiệu Quả Không Phải Ai Cũng Biết
 • Bí Quyết Dạy Con Chăm Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Tuyệt Chiêu Giúp Con Chăm Học Bài
 • Chia Sẻ 9 Bí Quyết Dạy Con Học Tốt Toán Tiểu Học Bổ Ích Nhất
 • Một Số Bí Quyết Dạy Trẻ Học Toán Phản Xạ
 • 10+ Bí Quyết Dạy Con Nghe Lời Răm Rắp Mà Bố Mẹ Nào Cũng Nên Đọc
 • Gái Xinh Park Sora Chia Sẻ 3 Bí Quyết Giúp Da Đẹp Dáng Xinh
 • Con chăm ngoan học giỏi là điều mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, hiện tại, rất nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng, sốt ruột và bất lực với tình hình học tập của con. Trẻ ham vui và dễ mất tập trung trong khi học khiến hiệu quả thu được không cao. Vậy là thế nào để khuyễn khích trẻ chăm học hơn?

  1. Không đặt quá nhiều mục tiêu cho con

  Mỗi đứa trẻ đều có một tốc độ phát triển riêng, một sở thích riêng và những năng khiếu riêng không giống nhau. Do đó, cha mẹ không nên áp đặt hay so sánh con cái với những đứa trẻ khác.

  Việc đặt mục tiêu đứng đầu lớp, giỏi tất cả các môn … rất dễ khiến trẻ rơi vào trạng thái áp lực, sợ hãi vì không đáp ứng được mong mỏi của cha mẹ. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến lực học của trẻ bị sa sút và gây cảm giác chán học, học chống đối.

  Vì vậy, nếu điểm toán của trẻ không được như kì vọng hoặc môn văn của con hơi yếu thì cha mẹ hãy chấp nhận điều đó. Thay vì ép con học thật lực, hãy để con được học một cách tự nhiên và chỉ cho chúng thấy những lỗ hổng cần bồi đắp. Điều này sẽ khiến trẻ có cảm giác mình được tin tưởng đồng thời tạo tâm lý thoải mái, giúp con nhận thức được bản thân và có định hướng học tập tốt hơn.

  2. Cho trẻ tự do phát huy năng khiếu

  Nếu phát hiện ra trẻ có năng khiếu về âm nhạc, hội họa hay thể thao, cha mẹ đừng ngần ngại mà hãy khích lệ để con phát triển năng lực của mình. Điều này sẽ thúc đẩy con tự giác, nỗ lực học hỏi để thực hiện những điều mà con thích thú và chăm chỉ, kiên trì để theo đuổi chúng.

  Ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ nên quan sát và giúp con phát hiện ra năng khiếu hay những lĩnh vực mà bé quan tâm nhiều nhất. Đây sẽ là tiền đề cho những định hướng nghề nghiệp của con sau này. Bên cạnh đó, cần chú ý bổ sung cho con ở những mặt hạn chế để trẻ có được vốn kiến thức cơ bản nhất, tránh tình trạng trẻ học lệch, học yếu…

  Ngoài ra, cha mẹ cũng nên thường xuyên lắng nghe và hỏi han cảm nhận của con về môn học, thầy cô, bạn bè để có những điều chỉnh hoặc gợi ý tích cực, phù hợp với suy nghĩ của con.

  Bạn cũng nên hỏi ý kiến của trẻ về góc học tập mong muốn và tạo không gian phù hợp với sở thích của con. Điều này sẽ giúp trẻ có hứng thú học hành và chăm chỉ hơn đấy.

  4. Tâm sự nhiều hơn với con

  Nhiều cha mẹ thường ít nói chuyện với con. Một phần vì công việc bận rộn, phần khác vì muốn con tập trung học nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này vô tình lại gây nên sự xa cách và không hiểu nhau giữa cha mẹ và con cái, khiến trẻ cảm thấy bị bỏ rơi, không được quan tâm.

  Mỗi ngày, vào buổi tối, cha mẹ nên dành ra một khoảng thời gian để nói chuyện, hỏi han con về một ngày học tập ở trường hoặc kể cho chúng nghe những niềm vui trong công việc. Bạn cũng có thể nói cho con nghe những kinh nghiệm trong học tập hoặc những suy nghĩ của bạn để trẻ tư duy, tự động viên bản thân quyết tâm học tập và làm việc chăm chỉ giống như bố mẹ mình.

  5. Học cùng con

  Một số cha mẹ quá bận rộn đến độ không mấy khi để ý đến chuyện học tập của con, thậm chí không biết con đang học chương trình gì. Điều này khiến cho trẻ “bơ vơ”, không biết hỏi ai khi gặp những bài khó ở nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 7 Bí Quyết Dạy Con Vâng Lời Cho Bố Mẹ Trẻ 2022
 • Cập Nhật Bí Quyết Dưỡng Trắng Da Ngày Hè
 • Bí Quyết Dưỡng Da Ngày Hè
 • Bí Quyết Cưa Gái Toàn Tập
 • Bí Quyết Cưa Gái Toàn Tập !!!
 • Bí Quyết Dạy Con Tự Lập

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Dạy Con Tự Lập Của Người Nhật
 • Bí Quyết Dưỡng Da Đẹp Tự Nhiên Của Sao Hàn
 • Bí Quyết Ăn Uống Để Có Da Đẹp Dáng Xinh Của Con Gái Thái
 • 12 Bí Quyết Dễ Thụ Thai
 • 9 Bí Quyết Để Có Mặt Mộc Xinh Đẹp Như Blackpink
 • Con trẻ mè nheo, đeo bám mẹ là nỗi niềm trăn trở của nhiều bậc phụ huynh. Thói quen này không chỉ khiến người mẹ luôn bận rộn mà còn khiến em bé dễ trở nên nhút nhát, thụ động sau này. Vậy cha mẹ phải làm gì trong trường hợp này?

  Để trẻ ngủ riêng

  Bí quyết dạy con tự lập đầu tiên là để con ngủ riêng giường, thậm chí ở một phòng riêng không có bố mẹ. Nếu trẻ thức dậy và khóc giữa đêm, đừng ngay lập tức chạy đến bên con.

  Cho phép trẻ tự do hành động

  Cha mẹ không nên can thiệp vào các cuộc vui chơi và tranh chấp giữa con và các bạn. Cha mẹ chỉ cần dạy cho con biết hành vi nào là xấu hay tốt và để con tự xử lý các tình huống của bản thân. Hãy để con trẻ được tự do hết mức có thể, tuy nhiên vẫn trong khuôn khổ cho phép.

  Cách cư xử tốt được đánh giá cao

  Cha mẹ nên dạy các con hành vi tốt được đánh giá cao và cần được phát huy. Các con cần biết kính trên nhường dưới, chào hỏi người lớn, cảm ơn khi được giúp đỡ,….

  Cho con một tuổi thơ để khám phá

  Tuổi thơ là thời điểm tuyệt vời để trẻ học cách mơ ước, khám phá thế giới, học cách cư xử lịch sự và chịu trách nhiệm. Đừng ép con học đọc, học viết khi còn quá nhỏ.

  Cho phép con chi tiêu một khoản tiền nhỏ

  Đây cũng là một bí quyết dạy con tự lập rất hiệu quả. Khi trẻ nhận biết được mệnh giá tiền, biết cộng trừ cha mẹ có thể dành cho bé mỗi tháng một khoản tiền nho nhỏ. Bé có thể tùy ý sử dụng số tiền đó theo sở thích: đút lợn, mua sách, mua truyện,… tuy nhiên vẫn cần tuân theo khuôn khổ nhất định.

  Để bé quen dần với việc ở cạnh nhiều người ngoài mẹ

  Thiên chức làm mẹ và tình yêu dành cho con khiến nhiều bà mẹ Việt thường “ôm đồm” làm mọi việc cho trẻ. Từ việc cho con ăn, thay bỉm đến giặt giũ, chơi với con…Sự hi sinh cao cả này không chỉ làm mẹ thêm vất vả, mệt mỏi mà còn vô tình khiến trẻ quấn lấy mẹ nhiều hơn mà ít chịu chia sẻ tình cảm với bố cũng như những người thân khác trong gia đình.

  Vì vậy, bí quyết dạy con tự lập tốt nhất là các mẹ nên chia sẻ công việc chăm sóc bé cho bố, ông bà cũng như anh chị của bé.

  Cho bé chơi đồ chơi

  Trẻ con thường rất dễ bị “phân tâm” bởi các món đồ chơi. Do đó, khi có việc cần làm hoặc đơn giản là muốn nghỉ ngơi một chút, bạn có thể để con tự chơi với thú bông, vẽ tranh hay nặn sáp…

  Phân công công việc cho từng thành viên

  Trong gia đình nên phân công công việc cho từng thành viên để bé hiểu rằng mỗi người đều phải có trách nhiệm với công việc của mình.

  Cha mẹ có thể giao cho bé nhiệm vụ vừa sức như lau bàn ăn, lấy chén bát ăn cơm, sắp xếp kệ dép gọn gàng mỗi ngày,… Đây là cách dạy con tự lập hiệu quả, giúp bé hình thành thói quen làm việc từ sớm.

  Dạy con đối phó với nỗi sợ hãi

  Hãy cho bé làm quen với bóng tối hay đơn giản là cho bé xem những phim hoạt hình có những con vật hung dữ,… Có thể lúc đầu bé sẽ sợ hãi nhưng cha mẹ hãy phân tích để bé hiểu những việc đó là rất bình thường, bé phải bản lĩnh, mạnh mẽ, dần dần giúp hình thành sự dũng cảm, gan dạ trong con người bé.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ 3 Tuổi Tại Nhà Hiệu Quả.
 • Bí Quyết Dạy Con 3 Tuổi Học 3 Thứ Tiếng Của Bà Mẹ Thông Thạo 4 Ngoại Ngữ
 • Cách Làm Trắng Da Mặt Và Toàn Thân Tự Nhiên Nhanh Nhất Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Chạy Bền 1500M Không Tốn Sức Cực Hiệu Quả
 • Cách Chạy Bền 1500M Không Mất Nhiều Sức Chia Sẻ Từ Các Hlv
 • Bí Quyết Dạy Con Bướng Bỉnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Để Trẻ Đẹp Hơn Mỗi Ngày.
 • 6 Bí Quyết Để Khỏe Đẹp Hơn
 • Các Bí Quyết Làm Đẹp Da Mặt Trắng Không Tì Vết Như Sao
 • 8 Bí Quyết Để Có Làn Da Mướt Mịn Của Phụ Nữ Hàn Quốc
 • Bí Quyết Để Nuôi Râu Thành Công (Phương Pháp Thực Tế)
 • Con bướng bỉnh, con hư, con mè nheo… sẽ cần kỷ luật thép, hay đơn giản hơn, một cái tát?

  Con tôi cũng rất bướng, càng yêu cầu nó nó càng lờ đi, quát nó nó ăn vạ, mà đánh nó nó đánh lại. Sau tôi thấy một chiêu rất hiệu quả, lấy yêu thương hóa giải sự bướng của nó.

  Ví dụ, con ơi đến giờ đánh răng/uống thuốc/ăn… rồi, tất nhiên nó muốn làm trái ý mình, nguây nguẩy quay đi. Tôi liền ôm con vào lòng, ôi thằng bé ngoan này mẹ yêu quá, cả ngày mẹ chưa ôm cái nào, ôm ngắm cái răng trắng/bụng lép… này xem nào. Thế là nó sướng, lao vào vòng tay mẹ, rồi vuốt ve má mẹ, rồi sẵn sàng cho mẹ làm gì thì làm, từ ăn uống đánh răng với một sự yêu thương vô bờ! Chiêu này hiệu quả bất cứ lúc nào, và không bao giờ sợ nhờn!

  Tất cả những đứa trẻ đang bướng đều cần yêu thương mà không cần kỷ luật thép. Kể cả những lời dạy dỗ cũng nên dạy dỗ trong yêu thương, nhẹ nhàng, vuốt ve và an ủi. Kỷ luật chỉ nên diễn ra khi trẻ hiền, ngoan, dễ bảo, không ốm hay không vừa ốm dậy. Mà ở VN thì trẻ rất hay ốm, khó chịu vì thời tiết, thế nên, hãy yêu thương và thể hiện sự yêu thương nhiều hơn, quên hết cái sách vở luật lệ đi, thật đấy.

  Một đứa trẻ lớn, nó nổi loạn, nó hư, là vì nó không cảm thấy được bố mẹ yêu thương nó. Làm sao bạn có thể nói bạn yêu con, trong khi nó chỉ nhớ hình ảnh mắt bạn long lên mắng chửi, những câu nói chê trách, cay đắng, và cái roi, những hình phạt? Làm sao có thể khiến một đứa trẻ bớt phản kháng đi, khi bản thân nó không hiểu tại sao nó phải nghe lời?

  Lần gần đây nhất khi bạn yếu đuối, căng thẳng, khó chịu, muốn gào lên, điều gì làm bạn trấn tĩnh lại? Một cái tát hay một cái ôm? Một bài hát ru vỗ về hay một loạt những câu trách mắng chửi bới?

  Điều tôi muốn nói, là hãy nói yêu con bạn mỗi ngày, khi con cần nhất. Lúc con cần nhất, không phải lúc nó ngoan, mà lúc bạn nghĩ là con hư, vì trẻ con sinh ra không tự nhiên hư. Nó hư vì có vấn đề khúc mắc gì đó trong lòng không giải tỏa được. Hãy ôm con, vỗ về và nói cho con biết là bạn yêu con. Ngay cả khi bực mình nhất, hãy nghĩ, mình yêu con như thế cơ mà, tại sao lại thể hiện theo cách ít tình yêu nhất là quát mắng và chửi bới. Người mẹ hay sợ mình chiều con quá, nó sẽ bám, sẽ sinh hư. Nhưng một đứa trẻ, cảm nhận được mẹ yêu nó, mẹ luôn có mặt bên nó khi cần, luôn giữ lời với nó, sẽ không bao giờ là một đứa trẻ hư

  Tôi chỉ mong rằng, đứa trẻ nào cũng biết mẹ yêu nó biết bao nhiêu, yêu từng ngày, từng giờ chứ không phải thỉnh thoảng mới yêu hoặc phải suy nghĩ kĩ mới biết mẹ yêu mình. Nhanh chóng con sẽ phải vào đời, phải tự lập, phải bơi bơ vơ thậm chí có những lúc xã hội quay lưng lại với nó. Nếu những kí ức ngọt ngào về tình yêu người mẹ luôn là một hành trang quý báu, đứa trẻ ấy sẽ rất hạnh phúc và thành công.

  Đừng để đứa trẻ một ngày nào đó lớn lên, sẽ có status FB thế này” Ngẫm ra mẹ cũng yêu mình đấy chứ, chỉ là không biết cách thể hiện thôi”.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • 9 Bí Quyết Chốt Sale Bất Động Sản Thành Công
 • Bí Quyết Phòng The Của “gái Hư” Khiến Chàng Muốn “bùng Cháy”
 • Bí Quyết Phòng The Của “gái Hư” Khiến Chàng “bùng Cháy”
 • Bí Quyết Chăm Sóc Da Cho Bà Bầu Cực Đơn Giản
 • Bí Quyết Trang Điểm Cho Bà Bầu Thêm Tự Tin Và Xinh Đẹp Suốt Thai Kỳ
 • Bí Quyết Dạy Con Học Chữ

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Dạy Con Học Chữ Nhanh Và Nhớ Lâu Mà Bố Mẹ Cần Biết
 • Bí Quyết Dạy Con Tập Nói Sớm
 • 9 Chiêu Dạy Trẻ Tập Nói Nhanh Đơn Giản, Hiệu Quả Mẹ Cần Biết
 • Khuyến Khích Con Ham Học Hỏi Chính Là Bí Quyết Dạy Con Hiệu Quả Nhất
 • Bí Quyết Chăm Sóc Da Sau Sinh Từ Thiên Nhiên Của Mẹ 9X
 • Dạy con học chữ là một việc làm vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên con tập làm quen với mặt chữ và cách phát âm. Tuy nhiên, điều đó không phải là dễ dàng thực hiện, có con rất thích học nhưng cũng có con không chịu phối hợp cùng cha mẹ trong quá trình học.

  Bước 1 : Học thuộc bảng chữ cái

  Khi bé được 3 tuổi, cha mẹ hãy cho bé làm quen với các chữ cái nhưng chỉ một ít mà thôi.Ban đầu cha mẹ có thể cho bé làm quen một chữ cái mỗi ngày, về sau là 2 chữ cái/ ngày, sau đó dần dần tăng lên bao gồm chữ cái đã học với chữ cái mới. Khi bé đến 5 tuổi, cha mẹ hãy dạy cho bé cả bảng chữ cái hoàn chỉnh, cả chữ cái thường lẫn chữ cái in hoa.

  Bước 2 : Cung cấp các dụng cụ và môi trường học tập

  Ngay từ ban đầu, cha mẹ hãy tạo một một góc học tập nhỏ cho bé, bao gồm sách vở, bút giấy,…để bé có thể học chữ cái bằng nhiều hình thức khác nhau. Đa số các bé sẽ hứng thú học hơn với những dụng cụ học tập dễ thương và thú vị. Khi học, tốt nhất nên tránh các hoạt động hoặc thiết bị sẽ làm phiền đến giờ học của bé, chẳng hạn như điện thoại, ti vi,…

  Hãy để bé nhận biết được rằng khi ngồi học thì chỉ có học, tuy nhiên với trẻ nhỏ giờ học không nên kéo dài quá 30 phút và không khí giờ học phải vui vẻ.

  Bước 3 : Tập viết các chữ cái

  Bé sẽ ghi nhớ các chữ cái tốt hơn nếu như tự mình viết ra các chữ cái. Ngoài ra, viết cũng là một hoạt động bắt buộc khi học bất kì ngôn ngữ nào.

  Với các bé 5 tuổi, ban đầu cha mẹ hãy cứ cho bé viết tự do trên giấy, nên dùng các bút màu, bút to để trẻ dễ cầm. Khi bé đã quen với bút thì cha mẹ mới hướng cho bé viết chậm lại và viết nắn nót, chính xác hơn.

  Các bé 5 tuổi có khả năng ghi nhớ khá tốt các câu chuyện quen thuộc và ghi nhớ được mặt chữ. Do đó, mặc dù chưa biết rõ ý nghĩa các từ, ngữ pháp các câu nhưng bé có thể cầm sách, nhìn vào và tự kể lại câu chuyện nếu bạn cho bé cơ hội. Ngoài ra, bé cũng đã dần có sở thích với loại sách riêng, chẳng hạn như sách truyện cổ tích, sách về các con vật, sách về khủng long,…

  Bước 5 : Chơi trò chơi

  Các trò chơi đơn giản và vui vẻ sẽ giúp bé nhận diện các mặt chữ tốt hơn:

  Chữ cái trên giấy dán tường

  Cha mẹ có thể tự tạo và cắt chữ cái từ tấm bìa (hay giấy màu) sau đó dán chúng lên giấy dán tường ở chỗ bé hay vui chơ hoặc có thể dán từng chữ cái vào tờ lịch tường. Hãy cho bé tự giở tờ lịch và khi dừng lại ở chữ cái yêu thích, cha mẹ sẽ giúp bé gọi tên chữ cái đó. Lưu ý rằng hãy nhấn mạnh chữ cái đó khi nó trùng với chữ cái đầu tiên của một đồ vật quen thuộc với bé trong nhà hay trong sách ảnh.

  Ghép chữ cái

  Với các bé lớn một chút đã có thể biết kết hợp các chữ cái thành một từ có nghĩa. Cha mẹ có thể mua hoặc tự tạo bảng chữ cái, sau đó hướng dẫn bé ghép chữ cái thành tên của bé, tên loại quả, tên bố mẹ, ông bà… Lặp lại hoạt động này nhiều lần ngay cả khi bé đã đi mẫu giáo.

  Quăng hộp bìa

  Với hộp bìa có mặt hình vuông hay hình chữ nhật, bạn viết từng chữ cái lên giấy trắng rồi dùng băng dính dính vào 4 mặt của hộp. Sau đó, bạn quăng hộp trên sàn nhà và dạy bé tìm xem mặt nào là mặt ngửa, mặt ngửa đó tương ứng với chữ cái nào…

  Sách chữ cái và chữ cái bằn g nhựa

  Mua (hoặc tự tạo) một quyển sách với từng chữ cái ở mỗi trang sách. Mua thêm một bộ chữ cái bằng nhựa. Trải bộ chữ cái bằng nhựa xuống sàn và để bé chọn một trang sách bất kỳ. Bé dừng ở đâu, bạn sẽ đọc chữ cái ấy và khuyến khích bé tìm chữ cái nhựa khớp với chữ cái có trong sách.

  Mẹ hát, bé tìm chữ cái

  Hai mẹ con ngồi trên sàn nhà với bộ chữ cái nhựa trước mặt. Bạn ngân nga “A, B, C” hoặc bất kỳ chữ nào theo giai điệu tự chế. Sau đó hướng dẫn bé tìm chữ cái vừa được mẹ hát.

  Bước 6 : Dán các chữ cái ở nhiều nơi trong nhà

  Bé sẽ cảm thấy rất thích thú khi các chữ cái với nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau được dán khắp nơi trong nhà. Cha mẹ hãy dùng bút viết để viết hoặc tô các chữ cái, rồi dán chúng ở nhiều nơi; sau đó cho bé đi tìm, hoặc đơn giản là khi gặp một chữ cái nào đó, cha mẹ hãy hỏi trẻ đó là chữ gì.

  Bước 7 : Liên kết chữ cái với môi trường xung quanh

  Khi con còn bé là thời điểm vàng để giúp con học hỏi và tiếp thu. Biết cách dạy con học chữ cái sẽ giúp bé học mau, hiểu mau, tăng thêm hứng thú trong tìm tòi, học và luyện tập, hình thành nên thói quen học tập chủ động sau này. Chúc cha mẹ thành công!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Chăm Sóc Da Tay Mềm Mịn
 • Bật Mí Bí Quyết Chăm Sóc Da Khô Nám Mùa Mưa
 • Bí Quyết Chăm Sóc Da Cho Nam Các Chàng Trai Nên Thuộc Nằm Lòng
 • 4 Bí Quyết Chăm Sóc Da Bị Nám Và Tàn Nhang Nên Áp Dụng Ngay
 • 6 Bí Quyết Chăm Sóc Da Dầu Mụn Hiệu Quả
 • Bí Quyết Nuôi Con Khỏe Dạy Con Ngoan

  --- Bài mới hơn ---

 • 9 Bí Quyết Nuôi Con Khỏe Dạy Con Ngoan
 • 17 Bí Quyết Nuôi Dạy Con Luôn Tự Tin
 • Trọn Bộ Bí Quyết Dưỡng Trắng Da Mặt Tự Nhiên Hiệu Quả Nhất
 • 4 Bí Quyết Làm Trắng Da Toàn Thân Tự Nhiên Cho Làn Da Trắng Ngần
 • Bí Quyết Làm Trắng Da Bằng Khoai Tây Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách nuôi con khỏe

  Bỏ phần thức ăn thừa của bé sau bữa ăn

  Phần thức ăn còn sót lại này rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây hư hỏng và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé.

  Tập cho bé ăn một loại thức ăn

  Tập cho bé ăn một loại thức ăn trong khoảng một tuần rồi mới chuyển sang loại thức ăn dinh dưỡng khác. Điều này sẽ giúp bố mẹ phát hiện xem bé có bị dị ứng hay có hứng thú với loại thức ăn nào hay không.

  Hấp rau củ và trái cây thay vì luộc

  Việc này có thể giữ được lượng vitamin và khoáng chất trong rau củ nhiều nhất, giúp bé hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

  Kiểm tra nhiệt độ thức ăn của bé trước khi cho ăn

  Mẹ có thể kiểm tra bằng cách cho một thìa thức ăn chạm vào môi trên của mẹ, thức ăn còn ấm là được.

  Cho bé vận động tự nhiên

  Hoạt động thể chất hằng ngày có thể giúp các bé phát triên cơ bắp một cách tự nhiên, nâng cao sức khỏe và tránh được một số bệnh có thể mắc phải do lười vận động.

  Cách nuôi dạy con ngoan

  Đòn roi không dạy con nên người

  Khi con mắc lỗi, bố mẹ thường không kiềm chế được và sử dụng đòn roi để dạy con nên người. Kỳ thực, bị đánh đòn không làm bé biết cách cư xử đúng đắn hơn mà sẽ “dạy” bé biết cách né tránh, đổ lỗi hoặc biện minh cho sai lầm của mình

  Không “hối lộ” bằng phần thưởng

  Thưởng cho bé không có gì là xấu, nhưng lạm dụng phần thưởng sẽ khiến bé sinh hư. Trong nhiều trường hợp, bố mẹ có thể đề xuất phần thưởng tạo động lực cho con cố gắng, nhưng nên xem xét không để thành thưởng giá trị hơn so với thành tích.

  Nghiêm khắc với bé

  Đề ra thời gian biểu rõ ràng, thời gian nghỉ ngơi, thời gian học tập phải được phân bổ hợp lý và có biện pháp để bé thực hiện theo. Tuy nhiên, bố mẹ không nên quá cứng nhắc, áp đặt mà hãy tham khảo ý kiến của bé trước khi hoạch định công việc.

  Phải có ‘luật’ với trẻ

  Có câu nói rằng: “Muốn con ngoan thì phải học cách nuôi dạy con ngoan. Muốn con khỏe thì phải học cách nuôi con. Muốn con thành công thì phải học cách hướng dẫn và đồng hành cùng con. Muốn con gần gũi gắn bó với mình, thì phải học cách lắng nghe và chia sẻ cùng con. Đừng buộc con phải lớn lên như kiểu cây Bonsai nhưng cũng đừng để con phải lớn lên như cây dại.”

  Bố mẹ hãy cân nhắc những lời khuyên trên để trang bị cho mình những cách nuôi con khỏe dạy con ngoan hiệu quả nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Chăm Sóc Da Khỏe Đẹp Của Người Hàn Quốc
 • “học Thuộc Lòng” Bí Quyết Chăm Sóc Da Mặt Của Người Hàn Quốc
 • Bí Quyết Dưỡng Da Siêu Mịn Của Quỳnh Anh Shyn: ‘vừa Rửa Vừa Hít Thở Nhẹ Nhàng’
 • Bí Quyết Ở Cữ Để Có Làn Da Trắng Đẹp Cho Các Bà Mẹ Sau Sinh
 • Bí Quyết Để Có Làn Da Trắng Mịn Màng Không Nếp Nhăn Ở Tuổi 40
 • Bí Quyết Dạy Con Biết Nghe Lời

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Dạy Con Biết Nghe Lời Cho Bố Mẹ Trẻ
 • Mách Bố Mẹ Trẻ Bí Quyết Nuôi Dạy Con Cái Biết Nghe Lời
 • Bí Quyết Gìn Giữ Da Đẹp Dáng Xinh Với Sữa Đậu Nành
 • Ngọc Trinh Và Bí Quyết Đẹp Lên Mỗi Ngày Khiến Đấng Mày Râu Mê Mẩn
 • 9 Bí Quyết Giúp Da Đẹp Lên Mỗi Ngày Mà Không Tốn Tiền
 • Nếu bạn muốn bé làm cho bạn điều gì đó, đừng đứng ở khoảng cách xa, cũng đừng đứng thật cao so với bé, bởi điều đó giống như một mệnh lệnh từ trên cao “phán” xuống. Cách hay nhất là bạn tiến lại gần bé, ngồi xuống sao cho đôi mắt bạn ngang bằng với mắt của bé và bắt đầu nói.

  Khi đó, bé sẽ dừng mọi việc lại và tập trung vào những gì bạn nói, bởi vì bé hiểu bố/mẹ đang có một vấn đề quan trọng cần nói với mình, bố mẹ xem mình là một người lớn, bình đẳng và nghiêm túc. Chính vì vậy, việc thực hiện những đề nghị của bố mẹ đối với bé cũng là một chuyện nghiêm túc.

  2. Lựa lúc trẻ có thể tập trung cao nhất

  Khi trẻ đang chú ý vào một trò chơi điện tử, đang hí hoáy vẽ vời, mọi việc xung quanh trong đó có những yêu cầu của bố mẹ đều không lọt được vào nhận thức của bé. Thậm chí bé có thể chấp nhận bị trừng phạt khi đang mải mê với những trò chơi yêu thích của mình.

  Chính vì vậy, nếu muốn con lắng nghe và thực hiện, bạn nên biết lựa thời cơ. Ví dụ khi ván điện tử của bé vừa xong, khi bức tranh đang vẽ bị hết màu, khi bé dừng lại giữa chừng để nghỉ ngơi hay không còn chú ý đến việc đó nữa. Khi đó, bé sẽ dễ tiếp nhận thông tin từ bố mẹ hơn.

  Bởi vì những câu nói thiếu trọng lượng của bố mẹ khiến trẻ cảm thấy mình có quyền quyết định mà khi được trao quyền, trẻ nào cũng muốn chọn được chơi thay vì phải thực hiện. Vì vậy, khi muốn yêu cầu trẻ làm việc gì đó, bạn nên sử dụng câu mệnh lệnh.

  Việc yêu cầu trẻ nhắc lại lời mẹ nói một mặt để chắc chắn bé hiểu chính xác những yêu cầu của bạn, mặt khác để bé ghi nhớ, và dù có mải mê với những thứ khác, bé vẫn luôn luôn ý thức mình đang có một nhiệm vụ cần hoàn thành.

  Rất nhiều ông bố bà mẹ lấy việc dọa phạt con làm đòn tâm lý khiến bé sợ mà thực hiện yêu cầu của mình. Tuy nhiên, vấn đề là việc dọa nạt để nói cho vui chứ họ không mấy khi thực hiện.

  Những lời dọa dẫm của bạn dần dần sẽ bị mất tác dụng và thậm chí bé còn cười, còn thi gan, còn chọc tức khi nghe lời dọa dẫm đó, bởi bé tin rằng sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra. Vì vậy, đừng lạm dụng lời dọa suông. Đôi khi, bạn có thể phạt con mà không cần dọa hay báo trước, như vậy câu nói của bạn mới có trọng lượng với trẻ.

  Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.

  Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Dạy Con Nghe Lời Không Cần Quát Mắng
 • 10 Bí Quyết Dạy Trẻ Học Toán Giúp Phát Huy Trí Tuệ Của Trẻ
 • Dạy Con Học Toán Hiệu Quả
 • Bí Quyết Người Nhật Dạy Con Học Toán Tư Duy
 • 9 Bí Quyết Giúp Con Chăm Học Hơn Dành Cho Quý Phụ Huynh
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100