Xem Nhiều 2/2023 #️ Top 7 Cách Ủ Sầu Riêng Nhanh Chín Không Cần Dùng Thuốc # Top 5 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 2/2023 # Top 7 Cách Ủ Sầu Riêng Nhanh Chín Không Cần Dùng Thuốc # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 7 Cách Ủ Sầu Riêng Nhanh Chín Không Cần Dùng Thuốc mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sầu riêng khi thu hoạch không phải trái nào cũng đủ già và chín ngon lành. Nhất là đối với sầu riêng già, cắt cành còn xanh. Vì thế để quả được chín đều và ngon hơn bạn có thể áp dụng phương pháp ủ sầu riêng riêng. Tuy nhiên thay vì ủ bằng hóa chất nguy hại bạn hãy bỏ túi cách ủ sầu riêng nhanh chín bằng nguyên liệu tự nhiên.

Cách ủ sầu riêng nhanh chín bằng gạo

Nhìn chung có rất nhiều cách làm sầu riêng chín tự nhiên mà không cần đến hóa chất. Một trong số đó chính là sử dụng gạo. Đây là mẹo dân gian được áp dụng nhiều tại các vườn cây trái. Chúng được dùng khi sầu riêng còn xanh và bạn muốn ăn trong ngày.

Bởi lẽ gạo có thể giúp giữ khí Ethylene tối ưu nhất. Đây là khí được tạo ra khi trái cây chín. Bạn chỉ cần vùi sâu sầu riêng trong gạo sao cho lấp đầy trái là được. Chỉ trong một thời gian ngắn sầu riêng sẽ chín đều và ngon tự nhiên.

Ủ sầu riêng chín nhanh hơn bằng cách đặt cạnh các loại quả chín

Cách ủ sầu riêng nhanh chín bằng tự nhiên gồm những cách nào? Đáp án tiếp theo dành cho bạn chính là đặt cạnh các loại quả chín. Cách này nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế lại có lý không tưởng.

Cụ thể theo như nghiên cứu thì các loại quả chín đã sản xuất được một lượng lớn khi Ethylene. Mà loại khí này lại đóng vai trò thúc đẩy quá trình chín của trái cây nhanh hơn. Nếu đặt sầu riêng ngay cạnh các loại quả đã chín sẽ giúp sầu riêng được chín đều.

“” Giá sầu riêng musang king như thế nào ?

Cách ủ sầu riêng nhanh chín bằng cách phơi nắng

Sầu riêng có kết cấu giống với mít vì thế để sầu riêng chín nhanh bạn có thể phơi nắng. Bạn chỉ cần đem sầu riêng bọc vào một cái túi nilon lớn. Sau đó bạn đem ra ngoài trời nắng để phơi. Việc bọc túi nilon sẽ tạo được nhiệt độ lớn ở bên trong. Một khi ánh nắng chiếu vào sẽ sinh ra nhiệt ủ sầu riêng chín nhanh. Và nhất là có thể giữ được khí Ethylene hiệu quả.

Ủ sầu riêng nhanh chín bằng cách sử dụng hương

Sầu riêng có lớp vỏ ngoài khá dày nên khi hái trái xanh xuống nếu để tự nhiên sẽ khó chín. Vì thế cách làm sầu riêng chín nhanh hơn bạn có thể áp dụng là dùng hương – nhang. Hương thơm từ nhanh sẽ giúp cho trái cây được chín đều và tự nhiên hơn. Bạn có thể thấy một minh chứng hữu hiệu là khi đặt trái cây lên bàn thờ chúng thường chín rất nhanh. Vậy để áp dụng công thức này bạn làm như sau:

Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị một chiếc túi nilon lớn rồi cho sầu riêng vào trong.

Tiếp đó bạn dùng một ít muối hạt cho vào túi nilon.

Sau đó bạn hãy đốt cháy một ít nhang rồi cho vào bên trong túi nilon.

Cuối cùng bạn giữ nguyên túi nilon như vậy trong vòng khoảng 3 ngày là được. Lúc này sầu riêng sẽ chín hoàn toàn mà không bị cứng hay không ngon.

Cách ủ sầu riêng chín nhanh tại nhà bằng túi giấy hoặc túi nilon

Làm sầu riêng chín nhanh bạn cũng có thể sử dụng túi giấy hoặc túi nilon cũng được. Cách này rất đơn giản lại không mất quá nhiều thời gian thực thiện. Thời gian chín cũng nhanh và sầu riêng cũng thơm ngon hết sẩy.

Vậy để áp dụng cách này bạn hãy cho sầu riêng vào túi giấy, túi nilon. Sau đó bạn đặt một quả táo vào bên trong và buộc kín túi lại. Táo chín sẽ sản sinh ra khí Ethylene cao giúp sầu riêng được chín đều.

Cách ủ sầu riêng nhanh chín bằng tro hoặc trấu

Bên cạnh các cách ủ trên bạn có thể dùng tro hoặc trấu để làm chín sầu riêng. Bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình một cái thùng cát tông hoặc khạp sành, thau nhựa. Sau đó bạn cho tro hoặc trấu đã được phơi khô qua nắng vào đầy miệng thùng. Lúc này bạn cho sầu riêng vào ủ trong thùng rồi đậy kín miệng thùng.

Thông thường sầu riêng khi ủ sẽ chín từ 3 đến 5 ngày. Nếu muốn trái sầu riêng thơm nồng, chín vàng thì dài hơn một chút. Đặc biệt khi ủ sầu riêng bạn tuyệt đối không nên “thăm” sầu riêng quá nhiều lần. Điều này sẽ làm không khí bay vào trong phá hủy khí Ethylene và làm sầu riêng không ngon.

Cách ủ sầu riêng chín bằng vải lanh và khăn bông

Ngoài ra để ủ sầu riêng chín bạn cũng có thể tận dụng khăn bông hoặc vải. Nhìn chung so với các cách trên thì phương pháp này khá mất thời gian hơn một chút. Tuy nhiên bạn vẫn nên tham khảo cho mình.

Cách thực hiện rất đơn giản bạn hãy trải khăn ra bàn rồi đặt sầu riêng vào. Cuống của sầu riêng khi đặt phải ở phía dưới rồi bọc lại. Nếu tấm vải không đủ lớn bạn cũng có thể dùng thêm khăn khác phủ phía bên ngoài để bao bọc sầu riêng. Nếu khi nào bạn ngửi thấy hương thơm đúng chuẩn từ vải bọc thì có nghĩa là sầu riêng đã chín.

Vừa rồi là tổng hợp Top 7 cách ủ sầu riêng nhanh chín đơn giản không cần dùng thuốc độc hại. Mong rằng với những thông tin được cung cấp ở trên bạn sẽ nhanh chóng thưởng thức được sầu riêng thơm ngon đúng chuẩn.

Cách Ủ Quả Sầu Riêng Chín Tự Nhiên (2020)

Nhiều nhà vườn thường có thói quen cắt sầu riêng già, vừa đủ kích thước để dành ủ bán chứ hiếm khi đợi sầu riêng chín cây.

Cách làm này giúp sầu riêng không bị rơi rụng, dập nát và sầu riêng ủ chín tự nhiên cũng có độ ngon không kém gì các trái trên cành.

Cách dấm sầu riêng hay mẹo cho sầu riêng nhanh chín thường được các nhà vườn truyền tai nhau và hướng dẫn cho người mua.

Khi được hỏi sầu riêng chưa chín phải làm sao? thì hầu như mọi người đều được chỉ một số cách làm gì với sầu riêng chưa chín sau đây.

CÁCH DẤM SẦU RIÊNG CHƯA CHÍN

Đây là mẹo dân gian mà các mẹ, các chị ngày xưa thường áp dụng, không chỉ đối với sầu riêng mà còn với nhiều loại trái cây khác.

Ngày nay, nếu bạn mua được những trái sầu riêng già, cắt cành, trái còn xanh tươi thì vẫn có thể áp dụng những cách này để sầu riêng chín đều và thơm ngon nhất.

Cách ủ sầu riêng nhanh chín như sau :

Bước 1: Sầu riêng sau khi cắt cành, để chảy hết nhựa trên cuống. Lau sạch nhữa mủ và phủi bụi trên trái sầu riêng. Lưu ý : sầu riêng chưa chín rất kỵ nước. Vì vậy bạn hãy để sầu riêng ở những nơi khô ráo, dùng chổi cứng làm sạch là được.

Bước 2: chuẩn bị một cái thùng, khạp sành hoặc thau nhựa. Đổ tro, trấu đã phơi khô vào đầy miệng.

Bước 3: cho sầu riêng vào dấm/ủ, phủ tro trấu lên kín trái sầu.

( Trường hợp không có tro trấu có thể thay bằng quần áo cũ hoặc giấy báo, nếu trái sầu riêng sạch có thể bỏ trong lu gạo).

Trong thời gian xử lý sầu riêng chưa chín cũng nên hạn chế “thăm” trái nhiều lần vì làm vậy sầu riêng dễ bị sượng, không ngon.

CÁCH Ủ SẦU RIÊNG CỦA CÁC NHÀ VƯỜN

Các nhà vườn sau khi cắt cành, muốn sầu riêng nhanh chín để bán ngay. Thường sẽ có cách ủ đặc biệt hơn.

Họ cho sầu riêng vào một nhà chứa, đóng kín cửa, ngăn không cho không khí ra vào. Trong nhà chứa đốt nhiều bát hương cho ém khí, sau đó để vào vài buồng chuối chín.

Khí ethylene từ những buồng chuối chín có tác dụng làm trái cây chín nhanh (không chỉ mỗi sầu riêng).

Phòng kín và đốt hương để cháy hết phần oxy còn lại trong phòng. Giúp cho sầu riêng chín nhanh và đều hơn.

Cách làm này chỉ áp dụng cho những vựa trái cây có chỗ chứa lớn hoặc các nhà vườn bán thịt sầu riêng xuất khẩu.

Cho trái cây chưa chín cùng với một trái chuối chín vào một túi nilong có khóa zip. Để qua đêm, bạn sẽ thấy trái chín mềm và thơm ngon.

Lưu ý cũng đừng nên để lâu vì trái cây có thể bị mềm nhũn, chảy nước.

SẦU RIÊNG CHÍN “ÉP” – CHÍN DO NHÚNG THUỐC

Những năm gần đây, xuất hiện nhiều thương lái thu mua sầu riêng non, chưa rụng cành hoặc sầu riêng vận chuyển số lượng lớn về từ Campuchia, Thái Lan.

Vào đến Việt Nam, các nơi thu mua loại trái non này về, nhúng/tẩm hóa chất để kích thích trái chín. Chỉ sau 4 – 5 tiếng là có thể đem bán.

Sầu riêng bị nhúng thuốc sau khi qua xử lý, làm sạch tuy không còn dấu hiệu để nhận biết. Nhưng người tiêu dùng vẫn có thể phân biệt được bằng một số cách sau :

Kiểm tra cuống, gai: cuống sầu riêng nếu để lâu ngày sẽ bị khô, héo, không còn nhựa mủ. Gai sầu riêng bị mòn, dập nát do quá trình vận chuyển. Không còn tươi xanh như sầu riêng chín cây.

Kiểm tra thân vỏ: hóa chất tẩm sầu riêng thường có màu vàng. Và người bán buộc phải nhúng toàn bộ trái sầu riêng vào hóa chất chứ không thể bơm, tiêm trực tiếp. Vậy nên dù cố gắng làm sạch, trên vỏ sầu riêng vẫn có khả năng dính những vệt vàng tươi hoặc một chút bột vàng của hóa chất.

Kiểm tra cơm, thịt sầu riêng: cơm, thịt sầu riêng chín “ép”, bị nhúng thuốc thường khô và xơ, màu vàng nhạt, mùi thơm nhạt nhòa. Một số trái gần như không thơm. Sầu riêng loại này thường chỉ có vị ngọt cơ bản, nhìn chung vẫn có thể nếm và ăn được. Tuy nhiên rất độc hại do đã bị phơi nhiễm hóa chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Hầu như các loại sầu riêng tẩm hóa chất đều được chào bán quanh năm, kể cả trái mùa. Vì thương lái sẵn sàng cắt trái non, ép chín để bán nhanh, kiếm lợi nhuận.

Tránh mua sầu riêng trái mùa tại những điểm bán trôi nổi, không rõ nguồn gốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình.

Để tìm hiểu thêm về Sầu riêng, bạn hãy lần lượt đọc qua những bài viết tổng hợp từ Vinfruits như:

MUA SẦU RIÊNG CHÍN CÂY – SẠCH – AN TOÀN Ở ĐÂU?

Hiện nay, có rất nhiều điểm bán sầu riêng chất lượng cao. Với các giống thơm ngon đạt chuẩn như sầu riêng Ri6, sầu riêng Cái Mơn, sầu riêng Chuồng Bò, sầu riêng Monthong (Dona Thái), các giống sầu riêng này thường trồng nhiều ở khu vực miền Tây Nam Bộ.

Không những thế, tại Đaklak “đất vàng” của sầu riêng, cũng là nơi cung cấp sản lượng sầu riêng đạt tiêu chuẩn hàng năm.

Bạn hãy tìm mua sầu riêng ngon tại các vựa trái cây uy tín, chợ đầu mối, cửa hàng trái cây nhập khẩu có “cam kết đảm bảo chất lượng”.

Cách Nhận Biết Sầu Riêng Đã Chín

Cách nhận biết sầu riêng đã chín bằng mùi vị:

Khi sầu riêng chín thì mùi hương của nó sẽ rất thơm, còn đối với những trái chưa chín thì mùi rất ít. Đặc biệt là những trái sầu riêng vừa chín tới, vỏ hơi nức thì hương thơm thoát ra từ cơm sầu riêng bên trong múi sẽ làm bạn có cảm giác muốn ăn ngay làm tức.

Nhận biết sầu riêng đã chín bằng gai:

Ngoài ra thì người ta còn nhận biết sầu riêng đã chín bằng cách nhìn vào gai của nó. Nếu sầu riêng đã chín thì các gai của nó trông sẽ  nở nang, tươi mới, màu xanh cứng đang chuyển dần sang màu vàng lá chuối.

Nhận biết sầu riêng đã chín bằng cuống:

Bạn cũng có thể dùng tay ấn nhẹ vào cuống của quả sầu riêng, khi đó những quả đã chín sẽ giúp bạn nhận thấy cảm giác cuống ướt và thậm chí vẫn còn có nhựa chảy ra và tươi.

Cách nhận biết sầu riêng đã chín bằng đui trái:

Khi sầu riêng đã chín thì đui của trái sầu riêng sẽ có dấu hiệu như muốn nức ra và các lằng chỉ dọc theo múi cũng sẽ nở ra lớn hơn. Cũng chính nhờ có đặc điểm này mà sẽ giúp bạn dễ dàng tách được múi sầu riêng ra.

Nhận biết sầu riêng đã chín bằng múi:

Các múi sầu riêng khi đã chín sẽ có màu vàng óng, béo ngậy, đồng thời thịt sầu riêng sẽ rất dẻo mịn, trông rất thơm ngon và hấp dẫn.

Nhận biết sầu riêng đã chín bằng trọng lượng:

Quả sầu riêng đã chín thông thường sẽ  có trọng lượng nhẹ hơn so với những quả khi chưa chín.

Ngoài những cách trên thì bạn cũng có thể áp dụng một cách mà những người bán sầu riêng vẫn thường làm đó là lấy một con dao khỏ vào trái sầu tiêng, lắng nghẹ âm thanh phá tra từng những cái khỏ.

5 Cách Ủ Bơ Nhanh Chín Tại Nhà Không Hoá Chất

Bơ là một loại trái cây quen thuộc với chúng ta, nhất là với phái nữ vì bơ là một cách làm đẹp da rất hiệu quả. Bơ có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, vào mùa hè các món ăn làm từ bơ được rất nhiều người yêu thích vì vừa ngon, bổ và mát lành nữa.

Chuyên trang chia sẻ mẹo vặt hay trong cuộc sống: Meovatcuocsong.vn

5 Mẹo Ủ Bơ Nhanh Chín

Với 5 mẹo vặt hữu ích này bạn tha hồ tích trữ bơ ngon ở nhà nhiều và hoàn toàn có thể điều chỉnh được độ chín của nó.

1. Dùng trái cây khác:

Cách này dựa trên tính chất hóa học thú vị của các trái cây khi chín. Khi trái cây chín sẽ tiết ra một chất tên là Etilen và khi để những trái cây chín cạnh những trái cây còn xanh trong một phạm vi không gian hẹp thì chất đó sẽ kích thích các quả xanh nhanh chín, thúc đẩy giúp rút ngắn thời gian chín hơn so với bình thường.

Cách thực hiện:

Khi mua bơ còn xanh về rửa và lau khô bằng khăn sạch rồi xếp các trái bơ vào thùng, không nên đè các quả bơ lên nhau để tránh bị dập, xếp xong thì đặt một vài trái cây chính như chuối, cam ,ổi lên trên.

Cứ một ngày thì kiểm tra một lần để kịp thời biết được trái nào chín. Khi có trái bắt đầu chín hãy bỏ vào tủ lạnh để 2,3 ngày nữa là có thể ăn ngon rồi.

Với cách này người ta thường lựa chọn để ủ bơ với số lượng lớn, vì để lợi dụng tính bắc cầu thì trái này chín sẽ kích thích trái kia chín và thùng bơ sẽ chín nhanh hơn so với bình thường.

2. Ủ vào thùng gạo:

Cách này là cách truyền thống mà từ xa xưa ông bà ta hay áp dụng để ủ chín trái cây. Cho đến bây giờ thì cách này vẫn còn tỏ ra rất hiệu quả. Là một cách ủ quả an toàn không dùng hóa chất.

Cách thực hiện:

Chỉ cần rửa sạch bơ và lau khô rồi đặt các quả bơ lên gạo rồi nắp thùng gạo lại. Mỗi ngày kiểm tra xem có quả nào chín không thì mang ra ngoài tránh vì không để ý mà bị chín nũn ra. Với cách này cứ 2,3 ngày là quả bơ sẽ chín.

3. Dùng nước:

Đây là 1 cách ủ chín bơ khá là thú vị và độc đáo. Chưa thấy loại trái cây nào ủ dùng nước cả, chỉ cho trái cây vào nước để hãm độ chín.

Cách thực hiện:

Hơi kỳ công một chút nhưng bạn nhận về kết quả vừa ngon mà màu của quả bơ cũng xanh tươi đẹp mắt. Khi mua bơ về xếp vào rổ, lưu ý là đặt phần cuống hướng lên trên và không để chúng đè lên nhau.

Sau đó lấy một tấm khăn ướt phủ lên rổ, cứ tầm 2-3 tiếng lại ra kiểm tra, nếu khăn khô rồi thì làm ướt lại khăn và phủ lại. Cách này sẽ làm cho các trái bơ chín đều, màu xanh đẹp mà không bị thối cuống bơ.

4. Dùng miếng vải:

Cách ủ bơ này khá đơn giản, nguyên liệu cần thì chỉ có tấm vải sạch. Những cách ủ này bơ sẽ lâu chín hơn so với cách các đã nêu ở phía trên một chút.

Cách thực hiện:

Hãy lựa một tấm vải sạch, lót tấm vải vào đáy 1 thùng giấy và đặt các trái bơ lên trên, cuối cùng là phủ thêm một lớp vải lên trên cùng rồi cất thùng bơ đi. Hãy thường xuyên kiểm tra để đảm bảo không có trái bơ nào bị chín quá.

5. Dùng lò nướng:

Cách này được dùng nếu chúng ta đang có nhu cầu muốn làm món salad bơ. Thực hiện cũng đơn giản và sử dụng các nguyên liệu sẵn có ở bếp.

Cách thực hiện:

Bước đầu bọc bơ trong giấy bạc và cho vào cốc chịu nhiệt, sau đó cho vào lò nướng và bật nhiệt độ khoảng 90 độ C. Chỉ cần đợi trong khoảng 10-15 phút là bạn đã có nguyên liệu sẵn sàng cho món salad bơ bổ dưỡng rồi.

Một Vài Mẹo Chọn Bơ Ngon

Một số lưu ý để bạn lựa chọn được những trái bơ ngon. Những mẹo hay này không phải chị em nào cũng biết.

Muốn có món ăn ngon thì nguyên liệu ban đầu phải ngon, nên mình sẽ chia sẻ cho mọi người một số lưu ý để mua được mẻ bơ ngon:

Chọn những trái bơ có vỏ căng bóng hơi sần sùi một chút thì trái bơ đó thường chất lượng hơn.

Đừng nên chọn những trái bơ đã chín mềm rồi vì rất dễ khi ăn nó đã bị nẫu luôn rồi.

Muốn chọn trái bơ còn có thể chín thêm về sau thì bạn hãy lựa trái nào hơi mềm nhưng về cuối của trái bơ vẫn còn cứng.

Với loại bơ nâu thì sẽ tách hạt, khi mua bạn thử lắc và nghe âm thanh, nếu âm thanh vang thì quả đó thường thịt mỏng vì có nhiều không gian cho hạt mới có âm thanh đó.

Trả Lời Một Vài Câu Hỏi

Ở phần này mình sẽ giải đáp một vài câu hỏi thường gặp khi mua bơ cũng như sử dụng quả bơ đúng.

Các cách ủ bơ nhanh chín mình vừa giới thiệu cho mọi người ở trên, mình tin là những thông tin này hữu ích với các bạn. Mùa hè sắp đến rồi, bơ cũng bắt đầu có ở các sạp hàng rồi, cùng tìm hiểu để ủ được những trái bơ chín ngon và làm những món ăn bổ dưỡng nào.

Bạn đang xem bài viết Top 7 Cách Ủ Sầu Riêng Nhanh Chín Không Cần Dùng Thuốc trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!