Xem Nhiều 4/2023 #️ Thuoc Thu Y, Chan Nuoi # Top 10 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 4/2023 # Thuoc Thu Y, Chan Nuoi # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thuoc Thu Y, Chan Nuoi mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

[CHĂN NUÔI] Stress nhiệt trên bò sữa

Hiện nay, chăn nuôi bò sữa ở nước ta đang rất tiềm năng. Tuy nhiên, sức sản xuất sữa của bò chịu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp của điều kiện nhiệt độ không khí, ẩm độ, gió, bức xạ mặt trời,… Với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm ở nước ta, năng suất sữa không chỉ chịu ảnh hưởng bởi chất lượng thức ăn, giống bò mà còn chịu tác động bởi stress nhiệt…

Stress nhiệt là một trong những nguyên nhân khiến cho năng suất sữa của bò ở nước ta hiện nay chưa cao. Do đó, cần hiểu rõ ảnh hưởng và biện pháp khắc phục stress nhiệt trên bò sữa nhằm cải thiện hiệu quả chăn nuôi.

1. Stress nhiệt là gì?

Stress nhiệt là hiện tượng xảy ra khi ẩm độ và nhiệt độ gây bất lợi cho bò. Bò điều hòa thân nhiệt chủ yếu qua da và hơi thở. Tuy nhiên, với những giống bò sữa cao sản, thường có nguồn gốc từ vùng ôn đới, qua quá trình thích nghi, u yếm không còn phát triển, nên khả năng thải nhiệt qua da càng hạn chế, bò rất dễ bị stress khi nhiệt độ và ẩm độ môi trường cao.

Nhiệt độ không khí từ 10-20 0C, ẩm độ tương đối từ 55-65%, tốc độ gió trung bình khoảng 5 – 7 km/h và mức độ ánh sáng mặt trời trung bình được xem là điều kiện khí hậu, thời tiết lý tưởng cho sự tăng trưởng và sản xuất của bò. Sản lượng sữa của bò sẽ không bị ảnh hưởng trong phạm vi nhiệt độ không khí từ 5-21 0C. Nhiệt độ thấp hơn 5 0C hoặc cao hơn 21 0C sản lượng sữa giảm từ từ. Nhiệt độ cao hơn 27 0C sản lượng sữa giảm rõ rệt. Trong điều kiện khí hậu, thời tiết của vùng nhiệt đới như Việt Nam, thường thì nhiệt độ không khí vượt mức 25 0 C và ẩm độ tương đối vượt mức 80% là tác nhân bất lợi, gây nhiều tác động xấu đến khả năng sản xuất của bò sữa.

2. Làm thế nào để biết bò có bị stress nhiệt hay không?

Chỉ số nhiệt ẩm : (Temperature – Humidity Index, THI) là con số có được do cách tính toán theo phương trình, kết hợp những thông số giữa nhiệt độ và độ ẩm để xây dựng nên một chỉ số, nhờ đó, xác định được khoảng vi khí hậu (trong chuồng nuôi) thuận lợi hoặc bất lợi cho sức khoẻ hoặc năng suất vật nuôi, nhất là trong mùa nóng. Ban đầu, chỉ số này được gọi là “chỉ số không thoải mái”.

THI = td – (0.55 – 0.0055 x RH) x (td – 58)

Trong đó: td : Nhiệt độ x 1.8 + 32

Theo Allan và Dan (2005), trên bò sữa

Qua đó ta thấy, bò sữa ở vùng Đông Nam Bộ luôn bị stress nhiệt từ nhẹ cho tới nặng. Khi bị stress nhiệt, tùy theo mức độ mà bò có biểu hiện sau:

+ Nhiệt độ cơ thể tăng lên

+ Thức ăn ăn vào giảm, uống nhiều nước, nhai lại giảm.

+ Năng suất sữa sụt giảm

+ Giảm hoạt động, bò đứng nhiều hơn nằm

3. Ảnh hưởng của stress nhiệt như thế nào?

Stress nhiệt gây ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả chăn nuôi mà đôi khi lại bị người chăn nuôi thiếu quan tâm nhất là đối với những hộ chăn nuôi nhỏ. Ở NewYork, thiệt hại đối với ngành chăn nuôi do stress nhiệt gây ra là 25 triệu đô la/năm, trong đó tổn thất trên bò sữa là lớn nhất, kế đến là bò thịt, heo và gia cầm (Larry E., 2003).

Khi nhiệt độ môi trường tăng cao, bò có khuynh hướng giảm những hoạt động cơ thể để hạn chế quá trình sản sinh nhiệt: dành nhiều thời gian nghỉ ngơi; ăn ít, uống nhiều nước, giảm thời gian gặm cỏ làm cho sản lượng và chất lượng sữa bị giảm. Ngoài ra, người ta cũng nhận thấy bò có biểu hiện giảm những hoạt động tính dục như không nhảy chồm lên bò khác hoặc ít kêu rống, di chuyển, khả năng sinh sản cũng bị ảnh hưởng.

Theo Johnson, 1992 cứ tăng 1 đơn vị THI thì năng suất sữa sẽ giảm 0,26 kg/ngày. Theo Đoàn Đức Vũ sau khi gặp phải stress nhiệt, nếu dùng biện pháp kỹ thuật để giảm một đơn vị THI thì cũng chỉ tăng được 0,11kg sữa/ngày. Trong điều kiện bò có sức khỏe bình thường, nếu nhiệt độ trực tràng tăng 1 0 C so với bình thường thì bò giảm 1kg sữa.

Theo Johnson H.D (1985), thành phần của sữa (béo, đạm và các chất rắn khác) đều giảm trong điều kiện nhiệt độ cao. Theo Hancock và Payne, sản lượng sữa của bò nuôi ở vùng khí hậu ôn đới cao hơn 44% và sản lượng béo cao hơn 56% so với bò nuôi ở vùng nhiệt đới. Khi nhiệt độ môi trường tăng đến 29 0 C, tỷ lệ chất béo trong sữa bắt đầu giảm, sau đó tỷ lệ béo tăng (do sản lượng sữa giảm nhanh). Nhiệt độ cao còn ảnh hưởng đến độ bền cho sữa của các nhóm bò cao sản nhiệt đới.

Cartmill (2001) chỉ số THI từ 72 trở lên thì tỷ lệ thụ thai giảm. Khi thân nhiệt khoảng 40 0C do nhiệt độ môi trường lên khoảng 32,2 0 C trong 72 giờ sau khi gieo tinh thì tỷ lệ đậu thai sẽ bằng 0%.

Ảnh hưởng của chỉ số nhiệt ẩm trong 2 ngày trước khi phối giống đến tỷ lệ thụ thai của bò HF.

4. Biện pháp khắc phục

Nhiệt độ thích hợp tối đa và tối thiểu cho sức sản xuất sữa ở mỗi giống bò có khác nhau. Sản lượng sữa của bò Holstein Friesian (HF) giảm đi nhanh chóng khi nhiệt độ môi trường cao hơn 21 0C, bò Brown Swiss và bò Jersey là khoảng 26-27 0C, còn bò Brahman là 32 0C. Nhiệt độ thích hợp tối thiểu ở bò Jersey khoảng 2 0C, còn ở bò Holstein Friesian không bị ảnh hưởng, thậm chí ở -13 0 C. Các giống bò lai sẽ có khả năng chịu stress nhiệt tốt hơn giống bò HF thuần, giống bò HF của Úc chịu nhiệt tốt hơn giống bò HF có nguồn gốc từ Châu Âu.

Mái chuồng làm bằng vật liệu ít hấp thu nhiệt, có thể trồng cây hoặc đào mương nước xung quanh chuồng. Phun nước lên mái chuồng cũng là một trong những biện pháp làm mát hiệu quả, tuy nhiên, cần lựa chọn vật liệu làm mái chuồng phù hợp.

Chuồng nuôi nên làm mái càng cao càng tốt. Chuồng 2 mái, mái hở khí nóng có thể bốc lên, sẽ giúp tăng độ thông thoáng cho chuồng nuôi hơn, không nên xây tường bịt kín xung quanh. Diện tích tối thiểu 6-7m 2/con

Bên cạnh đó sử dụng quạt, cùng giúp tăng độ thông thoáng của chuồng nuôi.

Phun sương trực tiếp lên lưng bò: 10-20 giây, sau đó bật quạt quay trong 4-5 phút. Khi da bò khô lại tiếp tục bật vòi phun, quạt bằng rơle tự động.

4.5. Thức ăn và nước uống

Nước uống: Khi nóng bò cần uống rất nhiều nước. Cần cung cấp nước cho bò uống tự do, nước mát, sạch, che mát máng nước…

Thức ăn: Khi nhiệt độ môi trường tăng cao, độ ngon miệng giảm, lượng thức ăn ăn vào giảm, sự nhai lại và quá trình lên men của dạ cỏ cũng giảm; bò sẽ thiếu hụt chất dinh dưỡng cho các quá trình duy trì và sản xuất của bò sữa. Do đó, thức ăn cho bò cần có tính ngon miệng cao, đồng thời cho ăn vào thời điểm thích hợp (sáng sớm, chiều tối…)

Kết luận

Điều kiện khí hậu ở nước ta, đặc biệt là khu vực Nam bộ, stress nhiệt rất dễ xảy ra trên bò sữa. Khi bò sữa bị stress nhiệt, năng suất sữa và sinh sản ở bò giảm. Người chăn nuôi cần quan tâm đúng mức và có những giải pháp thích hợp về giống bò, chuồng trại, chăm sóc, dinh dưỡng,.. để đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Phòng Kỹ Thuật – Marketing – Công Ty TNHH NHÂN LỘC

Bệnh Quai Bị Biểu Hiện Như Thế Nào? Hệ Thống Y Tế Thu Cúc

Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do một loại siêu vi thuộc họ Paramyxoviridae gây ra. Bệnh quai bị thường xuất hiện nhiều vào mùa hè và gặp nhiều ở trẻ em độ tuổi tiểu học, trung học cơ sở. Bệnh quai bị nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, việc nhận biết sớm những biểu hiện của bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc điều trị và hạn chế biến chứng xấu từ căn bệnh này.

Bệnh quai bị biểu hiện như thế nào? Biểu hiện chủ yếu của bệnh quai bị là sốt và sưng, đau một hoặc nhiều tuyến nước bọt, thường gặp ở tuyến nước bọt mang tai, tuyến nước bọt dưới lưỡi hoặc tuyến dưới hàm. Thông thường sau khi bị nhiễm virus, người bệnh sẽ trải qua thời gian ủ bệnh kéo dài từ 18-25 ngày và không có bất cứ triệu chứng gì.

Khi bệnh khởi phát, người bệnh sẽ có những biểu hiện như sốt 38-38,5 độ C, nhức đầu, nôn ói, tuyến mang tai sưng to, sưng 1 bên trước, dái tai bạnh ra ngoài, má phệ, sờ không nóng, không đỏ, da bóng, ấn vào đau tăng, khó nhai, khó nuốt, sợ ánh sáng, mệt mỏi, không có cảm giác muốn ăn uống…

Do trong thời gian ủ bệnh, người bệnh không có biểu hiện gì nên rất khó phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Hầu hết các trường hợp phát hiện bệnh khi bệnh đã khởi phát và tiến triển nặng. Do đó, người bệnh tuyệt đối không được trì hoàn việc khám và điều trị để tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị

Mặc dù bệnh quai bị là loại bệnh nhẹ nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Viêm màng não lympho bào cấp tính, viêm não, viêm tụy cấp, viêm thanh khí phế quản, viêm đa khớp hoặc biểu hiện ở các cơ quan khác như tuyến lệ, tuyến ức, tuyến giáp, tuyến vú, buồng trứng và viêm tinh hoàn. Các tổn thương này thường có các triệu chứng không điển hình, diễn biến lành tính. Thống kê cho thấy, biến chứng viêm tinh hoàn do bệnh quai bị xảy ra ở khoảng 1/4 số ca bệnh nam giới sau tuổi dậy thì. Viêm tinh hoàn nặng có thể dẫn đến vô sinh.

Bệnh quai bị có thể phòng ngừa được không?

-Trẻ em từ 9 tháng – 12 tháng tuổi: Tiêm 3 lần

+ Lần 1 lúc 9 tháng tuổi + Lần 2 sau lần 1 sáu tháng + Lần 3 từ 4-12 tuổi

+ Lần 1 lúc 12 tháng tuổi + Lần 2 từ 4-12 tuổi

Sinh Viên Y Khoa Bv115

I. ERCP là gì?

ERCP là viết tắt của từ  Endoscopic Retrograde Cholangiopancreatography, nghĩa là nội soi chụp mật tuỵ ngược dòng. Đây là kĩ thuật kết hợp nội soi và chụp X quang giúp chẩn đoán và chữa trị các vấn đề của ống mật và ống tuỵ.

Kĩ thuật được thực hiện bằng cách dùng ống soi mềm có đường kính khoảng chừng ngón trỏ đi qua miệng xuống thực quản vào dạ dày và sau đó vào tá tràng. Sau đó đi qua lỗ đổ của ống thuỵ chính ( ống do ống mật và ống tuỵ hợp lại), dùng ống nhựa nhỏ luồn qua ống nội soi và vào lổ mở này để bơm thuốc cản quang vào và chiếu tia X-Quang để quan sát ống mật và tụy.

Kĩ thuật này giúp ích trong việc tìm lấy sỏi túi mật, thấy ổ viêm, chỗ hẹp, ung thư, rò do chấn thương hay hậu phẫu, đặt ống dẫn lưu, lấy mẫu mô để xét nghiệm.

Ưu điểm của kĩ thuật này so với Siêu âm, CT scan, MRI là khả năng căn thiệp ngoại khoa chứ không đơn thuần là quan sát và chẩn đoán.

II. Chỉ định thực hiện

Trong các tình huống nghi ngờ hẹp hay tắt ống mật, ống tuỵ như do:

khối u

sỏi túi mật, đường mật

viêm do bệnh lý hay hậu phẫu

nhiễm trùng

chít hẹp

ổ dịch

III. Chống chỉ định thực hiện

-Nhịn ăn ít nhất 8h trước khi tiến hành kĩ thuật

-Không sử dụng thuốc trước khi làm:

thuốc chống viêm không steroid như  aspirin, ibuprofen (Advil), naproxen (Aleve)

thuốc gây loãng máu

thuốc cao huyết áp

thuốc trị bệnh tiểu đường

thuốc chống trầm cảm

thực phẩm bổ sung

IV. Tiến hành

Bạn sẽ được xịt thuốc tê tại chổ vào cổ họng trước khi làm thủ thuật, chích các thuốc an thần và gây ngủ, giảm đau để cuộc nội soi được thực hiện thuận lợi cũng như giúp tránh sự khó chịu cho bạn.

Thủ thuật được thực hiện bằng cách bạn nằm sắp trên xe đẩy và nghiêng nhẹ sang trái, cánh tay trái được đặt ra sau lưng, chúng tôi sẽ xin phép bạn đặt ngáng miệng bằng nhựa vào giữa hai hàm răng nhằm mục đích để bảo vệ răng của bạn, sau khi ổn định vị trí bạn sẽ được dùng thuốc an thần đường tĩnh mạch để giúp bạn giảm lo âu trong quá trình làm thủ thuật, chúng tôi cũng có thể cho bạn thuốc giảm đau, giảm co thắt, sau đó đưa ống soi nhẹ nhàng qua miệng xuống thực quản, đồng thời vừa đẩy ống soi vừa bơm hơi  vào dạ dày và vào tá tràng, trong tá tràng có bóng vater, dùng ống nhựa nhỏ luồn qua ống nội soi và vào lổ mở này sau đó bơm thuốc cản quang vào qua các dụng cụ nội soi và chiếu tia X-Quang để quan sát ống mật và tụy, nếu mọi thứ bình thường thì rút ống soi ra. Nếu X-Quang cho thấy sỏi mật thì bác sỹ sẽ mở rộng ống mật bằng dây điện nhiệt mà bạn không cảm nhận được, sỏi có thể lấy ra bằng cách dùng bóng nhỏ hoặc rọ, tuy nhiên những viên sỏi này chỉ kéo xuống ruột vì nó không có hại, nếu mật bị hạn chế xuống ruột chúng tôi sẽ đặt stent (ống nhựa hoặc kim loại) trong ống mật, bạn không nhận biết được sự hiện diện của stent này, đôi khi stent cần phải thay nếu chúng bị tắc nghẽn. Thủ thuật có thể kéo dài từ 30 – 60 phút tùy thuộc vào những gì được thực hiện.

V. Theo dõi sau thủ thuật

Bạn sẽ được nghỉ ngơi tại phòng hồi sức, nơi đó y tá đủ trình độ chuyên môn theo dõi bạn cho đến khi tác dụng của thuốc an thần giảm đi sau đó bạn sẽ được chuyển đến phòng riêng để theo dõi thêm trước khi được xuất viện về nhà.

Trong thời gian này, bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu hoặc buồn nôn. Bệnh nhân cũng có thể có đau họng, có thể kéo dài một hoặc hai ngày.

Thông thường sẽ được trả kết quả trong ngày và cũng được thông báo về cuộc hẹn tiếp theo của bạn. Trong trường hợp có các tổn thương nghi ngờ, bác sĩ nội soi sẽ lấy mẩu mô tổn thương để xét nghiệm mô bệnh học thì kết quả xét nghiệm này sẽ có sau 3-4 ngày. ______________________________________________ Nguồn: http://noisoi.com.vn/thong-tin-benh-nhan/ercp/111-noi-soi-chup-mat-tuy-nguoc-dong.html http://en.wikipedia.org/wiki/Endoscopic_retrograde_cholangiopancreatography http://digestive.niddk.nih.gov/ddiseases/pubs/ercp/

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Chao Mung Ban Den Voi Y!M Sms!

TopTeen108 là dịch vụ cho phép người dùng có thể gửi tin nhắn từ Yahoo messsenger đến điện thoại di động và ngược lại.

2. Ai có thể sử dụng dịch vụ TopTeen108 ? Tất cả mọi người nếu có nick chat Yahoo hoặc là thuê bao của các mạng di động MobiFone, VinaPhone hoặc Viettel Mobile, S-Phone thì hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ này.

3. Tôi có thể sử dụng TopTeen108 trên tất cả các loại ĐTDĐ phải không? Tất nhiên là được nếu ĐTDĐ của bạn có hỗ trợ chức năng gửi và nhận tin nhắn ngắn – SMS.

4. Tôi có thể gửi tin nhắn từ Yahoo! messenger tới các thuê bao di động của mạng nào? Hiện tại chỉ có các thuê bao di động thuộc các mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel Mobile và S-Phone mới nhận được các tin nhắn gửi từ Yahoo messenger. Trong thời gian tới, TopTeen108 sẽ cố gắng kết nối với tất cả các mạng di động tại Việt Nam.

5. Phí dịch vụ TopTeen108 như thế nào ? Phí gửi từ Yahoo messenger đến ĐTDĐ là 300 đồng/tin, nhắn tin từ điện thoại di động tới Yahoo messenger qua số 8177 là 1.000 đồng/tin; nạp tiền qua số 8277 là 2.000 đồng/tin, nạp tiền qua số 8377 là 3.000 đồng/tin, qua số 8477 là 4.000 đồng/tin, qua số 8577 là 5.000 đồng/tin, qua số 8777 là 15.000 đồng/tin. Các mức giá trên đã bao gồm thuế V.A.T.

6. Sao tôi không nhắn tin từ Yahoo! messenger xuống ĐTDĐ được? Để nhắn tin từ Yahoo messenger đến ĐTDĐ, bạn phải nạp tiền cho nick Yahoo của bạn bằng cách soạn tin nhắn YA NAP NickYahoo và gửi đến 8277, 8377, 8477, 8577, 8777 ví dụ: YA NAP Tui_buon_tui_online là tin nhắn nạp tiền cho nick yahoo Tui_buon_tui_online. Sau mỗi lần nạp tiền, nick Yahoo được nạp sẽ được cộng thêm tiền vào tài khoản tùy theo bạn đã nhắn tin gửi đến số ngắn 8×77 nào. Càng nạp tiền nhiều , bạn sẽ gửi được nhiều tin nhắn hơn. Sau khi bạn nạp tiền, chúng tôi sẽ mở cho bạn một tài khoản dựa trên nick yahoo mà bạn đã nạp để sử dụng dịch vụ TopTeen108..

TTài khoản TopTeen108 cho phép bạn theo dõi các thông tin như: số tiền hiện có trong tài khoản, số lần nhắn tin, thời điểm nhắn tin…* Lưu ý: bạn cần phải có tài khoản TopTeen108 để gửi tin nhắn từ Yahoo messenger tới ĐTDĐ. Nếu bạn gửi tin nhắn từ ĐTDĐ tới Yahoo messenger thì không cần thiết phải có tài khoản này.

8.Làm thế nào để kiểm tra tài khoản TopTeen108 ? Bạn hãy chat với nick TopTeen10801, nếu không được thì chat tiếp với nick TopTeen10802, 03, chúng tôi đến TopTeen10820, theo cú pháp:/TK hoặc /Taikhoan bạn sẽ được thông báo số dư còn lại trong tài khoản TopTeen108 của bạn. Hoặc có thể nhắn tin từ điện thoại di động theo cú pháp: YA TK nickyahoo

10. Làm sao tôi biết được tin nhắn gửi thành công từ Yahoo messenger xuống ĐTDĐ? Khi bạn gửi tin nhắn thành công tới ĐTDĐ của người khác, chúng tôi sẽ gửi thông báo trên chính cửa sổ chat trên Yahoo! messenger của bạn..

11. Khi nhận được SMS gửi từ Yahoo messenger xuống ĐTDĐ, tôi có thể sử dụng chức năng Reply để gửi tin phản hồi không? Tất nhiên là có! Để gửi tin phản hồi, bạn có thể dùng chức năng reply trên máy ĐTDĐ và soạn đúng cú pháp gửi SMS tới Yahoo! messenger theo cú pháp: YA NickYahoo Nộidungtin.

12. Tôi đã gửi SMS từ ĐTDĐ nhưng nick Yahoo tôi gửi đến không nhận được? Trong trường hợp bạn soạn chính xác các cú pháp nhắn tin và gửi tới đúng nick Yahoo thì có thể do các nguyên nhân sau:

a. Hệ thống Yahoo! messenger bị lỗi vào thời điểm đó b. Hệ thống cung cấp của TopTeen108 tạm thời bị gián đoạn. b. Mạng di động đang bị nghẽn

13. Tôi đã gửi tin nhắn từ Yahoo đến ĐTDĐ của bạn tôi nhưng bạn ấy không nhận được? Trong trường hợp bạn soạn chính các cú pháp nhắn tin và gửi tới đúng số mobile của thì có thể do các nguyên nhân sau:

a. Số Mobile nhận đã tắt máy trong vòng 24h trước. b. Hộp thư tin nhắn đến đã bị đầy. c. Tài khoản điện thoại bạn gửi đến bị khóa hoặc hết thời hạn sử dụng (nếu là thuê bao trả trước).

Bạn đang xem bài viết Thuoc Thu Y, Chan Nuoi trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!