Xem Nhiều 3/2023 #️ Tại Sao Con Cái Không Thích Tâm Sự Với Cha Mẹ # Top 10 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 3/2023 # Tại Sao Con Cái Không Thích Tâm Sự Với Cha Mẹ # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tại Sao Con Cái Không Thích Tâm Sự Với Cha Mẹ mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các bậc phụ huynh thường khó hiểu tại sao con cái không thích tâm sự với cha mẹ. Có những chuyện xảy ra nhưng cha mẹ hoàn toàn không biết, có khi con chỉ nói những điều đó với một người xa lại, một đứa bạn thân, cô hàng xóm hay một ai đó mà không phải là mình.

Chia sẻ của Tư vấn An Nam

1. Cha mẹ không phải là người hiểu con nhất

Trong cuộc sống gia đình, các con luôn cho rằng “cha mẹ không phải là người hiểu con nhất”. Bởi vì, lúc nào cha mẹ cũng cho rằng con mình còn bé, nó chưa hiểu chuyện đâu. Cứ như vậy, các con sẽ không bao giờ dám nói ra những suy nghĩ của mình nói gì đến việc tâm sự.

Mỗi khi các con có chuyện muốn nói, bậc phụ huynh thường hay gạt đi, không nghe, có nghe thì cũng đánh giá bằng sự chủ quan của người lớn. Cứ mỗi việc con làm dù đúng hay sai, chỉ cần không vừa ý thì cha mẹ lại mắng con, nói lỗi là do con. Trong khi đó, chẳng ai hỏi con xem vì sao con làm như vậy, lý do là gì. Để rồi, đứa trẻ càng ngày càng thấy mất lòng tin vào gia đình, tự nó sẽ tách biệt ra và không còn gần gũi với các thành viên trong gia đình nữa.

Cha mẹ hay áp đặt suy nghĩ của mình sang cho con…………

Đối với cha mẹ, các con là những tài sản vô giá nhất, luôn dành mọi điều tốt đẹp nhất cho con. Thế nhưng, cách yêu thương của cha mẹ là chưa đúng cách, đôi khi làm các con cảm thấy bị chán nản. Những lúc như vậy, con lại muốn tâm sự với một ai đó mà không phải là cha mẹ mình.

Đây là một biểu hiện trong tâm lý học về sự bị đoạt ngôi của những đứa con cả với các con thứ, mà thường xảy ra trong các gia đình từ hai con trở lên.

Trong khi đứa con cả đang được hưởng tình yêu thương cũng như sự chăm sóc của cha mẹ thì con thứ ra đời. Việc phải san sẻ tình yêu thương cũng như sự quan tâm là một cú sốc cho đứa con cả. Đó cũng là một nguyên nhân dẫn đến sự ghen tỵ cũng như không hài lòng của các con trong gia đình.

Chỉ cần có một điều gì đó mà cha mẹ dành cho đứa con này nhưng không cho đứa con khác. Một món quà không ngang bằng nhau hay khi anh chị em cãi nhau bố mẹ thường bênh một ai đó… Cứ như vậy, các con sẽ cảm thấy sao cha mẹ vô lý thế? Con đâu làm sai, sao lại trách mắng con? Cha mẹ thật là thiên vị?…

Những cảm xúc ấy càng ngày càng lớn dần lên trong suy nghĩ của các con khiến các con đôi khi cảm thấy tủi thân, có lúc lại là buồn rầu khóc lóc. Cứ nghĩ cha mẹ có yêu thương mình đâu. Từ đó, các con lại thêm 1 lý do để con không muốn tâm sự với cha mẹ – là những người yêu thương nó nhất.

3. Áp đặt con theo suy nghĩ của cha mẹ

Người lớn thường có một thói quen đó là luôn đưa ra những quan điểm của mình để áp đặt cho những chuyện của con cái. Mọi chuyện của con con không được quyền quyết định, cái gì cũng cha mẹ sắp đặt cho. Học gì, làm gì, yêu ai, lấy ai,.. cũng do cha mẹ hết. Dù muốn hay không con cũng phải làm theo như thế.

Đã bao giờ cha mẹ hỏi con muốn gì và cần gì không? Đã bao giờ cha mẹ cho con quyền lựa chọn cũng như quyết định những gì là của con không? Nếu có, cũng chỉ là số ít bậc phụ huynh làm được điều này. Nhiều lúc con rất mệt mỏi, rất áp lực trước những lựa chọn cho tương lại của mình. Thế nhưng, cha mẹ có bao giờ đồng thuận hay chấp nhận sự lựa chọn đó của con. Vậy thì làm sao con có thể chia sẻ những vấn đề của con với cha mẹ nữa.

4. Con không được sống thật với bản thân mình khi đứng trước cha mẹ

Trong cách dạy con, cha mẹ nào cũng muốn con mình sẽ ngoan ngoãn nghe lời cha mẹ, không ngang bướng chống đối. Liệu điều đó có đúng với tất cả những đứa con của chúng ta.

Có những điều con muốn nói ra, có những điều con muốn làm, thế nhưng sao trước mặt cha mẹ lại khó thế, con không thể nên lời. Không chỉ vậy, thật sự tính của con không như vậy đâu, con cũng muốn phá cách như các bạn của con, muốn được sống là chính con. Nhưng khi ở nhà với cha mẹ, con lại phải làm thế này thế khác để hài lòng cha mẹ.

Có những lúc con muốn buông xuôi tất cả, có những lúc con muốn chạy chốn khỏi thế giỡi này và cũng có lúc con muốn từ bỏ gia đình. Vì con thấy nó không mang lại cho con những gì con muốn. Cha mẹ không hiểu con, con không thể sống thật với bản thân mình, cha mẹ chưa bao giờ lắng nghe con. Vậy thì con phải đi tìm những người cho con sự thấu hiểu, sự cảm thông để con có thể sống cuộc đời của riêng con.

Có những điều trong cuộc sống mà chúng ta khó có thể kiểm soát được. Biết những đứa con của chúng ta đang đi lầm đường, nhưng nó là cuộc đời, là con người nó. Hãy để cho con có thể bước đi một cách tự tin nhất. Các bậc phụ huynh hãy nghĩ lại xem, nguyên nhân xảy đến là gì. Chúng ta cũng phải có một phần trách nhiệm ở trong đó, thật sự chúng ta vẫn chưa là người hiểu con nhất. Và đó là những lý do tại sao các con cái không thích tâm sự với cha mẹ.

Cập nhật : bởi

Tìm Hiểu Cách Tâm Sự Với Con Khi Bé Không Chịu Nói Chuyện Với Cha Mẹ

Chú ý cách tiếp cận trẻ nhỏ

Âm điệu, cử chỉ, nét mặt và ánh mắt… là những dấu hiệu bên ngoài dễ nhận biết nhất khi giao tiếp và truyền cảm xúc. Trẻ nhỏ rất nhạy cảm khi nói chuyện với cha mẹ và cảm nhận thái độ của những người xung quanh. Một trong những nguyên do có thể gây ra sự khó khăn trong quá trình giao tiếp giữa cha mẹ và con cái có thể xuất phát từ những hành động thái quá hoặc thể hiện lới nói bằng cử chỉ ra lệnh, yêu cầu hơn là chia sẻ cùng. Khi trẻ cảm nhận trong tư thế là đối tượng bị ra lệnh hoặc áp đặt, chúng sẽ tự thu mình lại và “ghi nhớ” rất sâu. Kết quả là những lần sau khi cần mở lòng trò chuyện, trẻ cảm thấy sợ hoặc bị động trong việc giao tiếp.

Cố gắng tìm sự đồng cảm và thấu hiểu con cái

Cha mẹ và con cái có những gắn kết vô hình rất riêng và đặc trưng của tình thân mà đôi khi chúng ta bỏ quên hoặc không để ý. Gắn kết đó là những sự nhịp nhàng trong cảm xúc và suy nghĩ về cùng một vấn đề hay sự kiện nào đó. Điều này thể hiện rõ nhất khi chơi bóng hoặc tham gia các hoạt động thể thao gia đình, cha và con nếu có sự đồng điệu tốt sẽ dễ dàng hiểu ý và có những cú chuyền bóng đầy ấn tượng.

Dùng nhiều cách tâm sự với bé

Để có thể chia sẻ cùng con không nhất thiết cha mẹ phải gặp trực tiếp để nói. Vì mỗi bé có tính cách khác nhau, đôi lúc các bé cảm thấy khó nói nhưng lại có thể diễn đạt cảm xúc bằng cách khác. Chẳng hạn như có bé thích vẽ tranh, có bé lại thích viết thư hay trao đổi qua những tấm thiệp, bảng thông báo trong nhà… Bạn hãy thử tâm sự với bé bằng những cách mà bé yêu thích và xem đó như là một bí mật chung của gia đình. Thêm nữa, để việc chia sẻ dễ dàng hơn, cha mẹ nên đặt trẻ vào vị trí là một người bạn nhỏ đáng yêu như thế sẽ tạo được sự gần gũi hơn, trẻ dễ dàng nói ra những điều chúng suy nghĩ.

Con Cái Giống Ai Nhiều Hơn: Cha Hay Mẹ?

LTS: Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility. Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số điện thoại liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà: www.bacsihongocminh.com

Gần đây, nhiều nghiên cứu khoa học cho biết, nếu nói rằng, con cái giống mẹ nhiều hơn, thật ra không đúng hẳn. Trên thực tế, con cái, nhất là con gái, thường giống cha nhiều hơn là giống mẹ. Ngoài ra, có giả thuyết còn cho là, nếp sống của người cha, từ thức ăn, thói quen, cho đến tâm tánh cũng là nền tảng cho sự phát triển của em bé về sau. Có phải vì vậy, cổ nhân ta có nói, “con gái nhờ phước đức của cha mình?”

Trên lý thuyết, 50% DNA là từ mẹ kết hợp với nửa kia từ người cha. Tuy nhiên, nghiên cứu cho biết, gene của người cha thường thường mạnh hơn là gene của mẹ, do vậy, trên thực tế có khoảng 60% gene của người cha là gene trội so với 40% của người mẹ. Ước đoán này chỉ đúng khi cha mẹ cùng một chủng tộc. Người da vàng, hầu hết gene lặn và thuần chủng, do đó khi kết hôn với người thuộc các màu da khác, con cái thường mất đi những nét đặc thù của người da vàng, có khi, chỉ sau một thế hệ.

Về khuôn mặt, con cái thường giống về mũi, miệng, gò má và lưỡng quyền, khóe mắt, cũng như cằm. Đây cũng là những nét chính mà kỹ thuật nhận dạng của computer (facial recognition) như trên iPhone, dùng để phân biệt người này với người khác.

Ngoài ra, ngược với nguyên tắc đề kháng khi bị nhiễm bệnh, khi mang thai, thai nhi là một sinh vật lạ, cơ thể người mẹ lại có khuynh hướng bảo vệ và nhượng bộ nếu thai nhi ấy “khác” với mình. Đây cũng là lý do giải thích tại sao những thai nhi có “đồng máu huyết” thường dễ bị sẩy; một cách để bảo tồn nòi giống, với sự khác biệt về gene thích ứng cho môi trường. Do vậy, để bảo vệ em bé, khi gene của người cha càng mạnh thì gene của người mẹ càng nhượng bộ, và thoái vị.

1. Giới tính

Giới tính của em bé lệ thuộc vào người cha, vì tinh trùng có hai loại: X và Y. Từ mẹ, em bé luôn luôn nhận nhiễm sắc thể X, do vậy, nếu sự kết hợp là XX sẽ là bé gái, và XY là bé trai.

Trên lý thuyết số lượng tinh trùng X và Y là ngang ngữa, 50-50%, nhưng trên thực tế, rất ít người đàn ông có số lượng tinh trùng đực và cái bằng nhau. Do vậy, nếu người đàn ông có nhiều anh em trai, thường sẽ có nhiều con trai hơn là con gái, và ngược lại.

Vì tinh trùng Y ngắn và chứa ít gene hơn là nhiễm sắc thể X, và phần lớn các gene nầy chỉ quy định sự phát triển của giới tính nam, do vậy, con trai thường giống mẹ nhiều hơn. Riêng về con gái, giống cha hay mẹ sẽ tùy thuộc vào gene nào mạnh hơn, nhưng chung chung, cũng sẽ giống cha nhiều hơn là mẹ. Đoạn dưới sẽ bàn thêm về hai nhiễm sắc thể XX ở con gái.

2. Trí thông minh

Gene di truyền quy định trí thông minh được chứa trong nhiễm sắc thể X. Đây là lý do tại sao, con trai thừa hưởng trí thông minh của người mẹ. Trung bình chỉ số thông minh IQ của con trai chênh lệch khoảng 10 đến 15 điểm so với người mẹ.

Nói như vậy thì, có phải là đàn bà thông minh hơn đàn ông? Nói cho vui thôi, chứ không đúng như thế. Ở con gái, tuy có hai nhiễm sắc thể XX, nhưng chỉ có một X là hoạt động “active.” Sự lựa chọn chiếc nhiễm sắc thể X nào active thường là ngẫu nhiên cho mỗi tế bào, có khi là của cha, và có khi là của mẹ. Do đó, với con gái, trí thông minh đến từ cả cha lẫn mẹ.

Thật ra, chỉ có 40% trí thông minh là do gene di truyền quy định, phần còn lại, chịu ảnh hưởng môi trường. Vì thế, cha mẹ thông minh mà con lười biếng học cũng bằng không. Ngạn ngữ ta có câu, “cha làm thầy, con đốt sách” là vậy.

3. Bệnh tâm thần

Cha mẹ lớn tuổi có thể truyền những đột biến dị tật cho em bé. Ở đàn ông, khi tuổi càng cao, chất lượng tinh trùng càng kém đi. Do vậy, nguy cơ bị bệnh tâm trí, bệnh tự kỷ, bệnh khó tập trung sẽ tăng cao. Khi người cha trên 45 tuổi, con cái sẽ khó tập trung tư tưởng cho việc học hành, và có nguy cơ tự tử vì phiền muộn tăng cao. Ngoài ra nếu người cha có bị bệnh tim mạch, con trai cũng sẽ dễ bi bệnh tim như cha mình.

4. Bệnh truyền qua nhiễm sắc thể X

Một số bệnh như chảy máu không đông (hemophilia), bệnh mù màu sắc đi theo nhiễm sắc thể X truyền từ ông ngoại qua cháu ngoại trai, trong khi đó cháu ngoại gái vì có mang hai nhiễm sắc thể X nên chỉ một nhiễm sắc thể có gene đột biến và tiếp tục truyền xuống cho con trai ở đời sau.

5. Dễ bị béo phì

Khuynh hướng dễ bị béo phì chịu ảnh hưởng gene di truyền khoảng 25%, phần còn lại đến từ thói quen ăn uống và môi trường. Riêng về yếu tố di truyền, gene béo mập, 75% do gene của người mẹ chi phối. Vì thế, nếu người mẹ có tạng người trên cân thì con cái cũng sẽ khó xuống cân, cho dù cha mình có sức nặng bình thường.

6. Chiều cao

Chiều cao trung bình của con cái, chịu ảnh hưởng từ người cha và bên nội nhiều hơn là bên ngoại. Nếu người cha cao lớn thì con cái thường sẽ cao lớn. Trung bình khoảng 60 đến 80% chiều cao tùy thuộc vào gene của cha hoặc mẹ, phần còn lại đến từ nguồn dinh dưỡng và môi trường. Do vậy, riêng về cộng đồng người Việt tại hải ngoại, nếu con cháu cao hơn cha mẹ và ông bà, một phần trong dòng họ có chứa gene cao lớn, phần khác do nguồn dinh dưỡng tốt hơn thế hệ trước.

7. Màu mắt

Hầu như toàn bộ người Á Châu nói chung và người Việt nói riêng có màu mắt nâu đậm, chứ không phải “đen nhánh” như lầm tưởng trong thi ca. Màu mắt nâu là gene trội, do đó, cho dù một trong hai cha mẹ có màu mắt xanh chẳng hạn, con cái vẫn mang màu mắt nâu.

8. Má lúm đồng tiền

Má lúm đồng tiền là gene lặn. Có khi cha mẹ không có má lúm đồng tiền, nhưng trong dòng họ hai bên, hoặc một trong hai cha mẹ có má lúm đồng tiền thì con cái sẽ có.

9. Tóc quăn

Nhiều cặp vợ chồng thích con có tóc quăn chút đỉnh. Tuy rằng tóc quăn là gene trội, cho dù một trong hai cha mẹ có tóc quăn, không hẳn con cái sẽ có tóc quăn. Thường thường, nếu cả hai cha mẹ có tóc quăn con cái sẽ có, nhưng nếu chỉ một người có tóc quăn, em bé sẽ có tóc “dợn sóng”.

Nói chung thì con cái sẽ giống cả hai bên nội ngoại và thường thừa hưởng những nét mạnh và đặc biệt của hai bên. Một số nét về nhân dạng có thể tiềm ẩn khi còn trẻ, nhưng theo thời gian và môi trường sẽ lộ ra nhiều hơn. Vì thế có khi, lúc còn nhỏ, em bé nhìn giống mẹ nhiều hơn, nhưng khi về già lại giống cha mình hơn.Cho dù giống cha hay mẹ, yếu tố môi trường vẫn đóng một phần rất quan trọng. Nếu biết mình thừa hưởng những gene không được tốt cho lắm, thì nên thay đổi lề lối sống càng sớm càng tốt để thích nghi. Phần còn lại, giống cha hay mẹ đều là những điều trân quý, không nên phàn nàn và đòi hỏi. (Hồ Ngọc Minh)

Tại Sao Luôn Cảm Thấy Không Tin Tưởng, Xa Cách Và Khó Tâm Sự Với Chồng?

Chào bạn!

Tôi rất thông cảm với bạn trong tình huống này. Tuy nhiên những thông tin bạn đưa ra còn quá ít để tôi có thể hiểu hết những điều bạn đang nghĩ và hoàn cảnh bạn đnag gặp phải là thế nào.

Không biết bạn đã lập gia đình lâu chưa? Một số bạn gái sau lập gia đình một vài năm đều có cùng cảm nhận là “dường như có sự xa cách trong lối sống, cách nói chuyện và thấy gì đó khang khác ở người chồng” mà vô hình không định nghĩa được. Tôi thấy rằng giữa hai vợ chồng bạn để xảy ra tình huống này không phải do bạn không còn tình cảm với chồng hay thất vọng với chồng mà chỉ đơn giản là bạn và anh ấy không hiểu nhau thôi. Bạn đã bao giờ tự hỏi “đã bao lâu rồi hai vợ chồng mình không đi chơi cùng nhau?” Đã lúc nào bạn thấy mình nói chuyện mà anh thì im lặng hay trả lời ậm ừ cho qua mà không hào hứng chưa? Nó có thường xuyên không? bạn đã làm gì để cải thiện tình hình? Sau khi cố gắng cải thiện thì chồng bạn có thay đổi chút nào không?

Hầu hết các bà vợ đều than phiền với đồng nghiệp bạn bè mình rằng “rất khó nói chuyện với chồng hay anh không chịu nghe mình tâm sự, anh không thích nói chuyện với mình hay tại sao chồng lầm lì với vợ nhưng lại có thể nói rất nhiều với những người khác kể cả đó là nam giới hay phụ nữ?….”  Tất cả những điều đó cũng chỉ là sự khác nhau giữa ngôn ngữ của đàn ông và phụ nữ thôi bạn ạ, không ít đàn ông thiếu vốn từ để thể hiện tình cảm thân mật với vợ. Họ khó chia sẻ với phụ nữ những âu lo, niềm trăn trở hoặc nếu có được phụ nữ khơi gợi thì câu chuyện cũng sẽ có kết thúc không như phụ nữ mong muốn.

Tôi nói như vậy để bạn cũng hiểu rằng không chỉ có bạn mà rất nhiều đôi vợ chồng khác đều ít nói chuyện với nhau. Cho nên bạn đừng hy vọng chồng có thể nói chuyện với mình như những người bạn hay như hồi yêu nhau, hồi mới cưới. Bạn đã bao giờ nghĩ tại sao trước đây anh ấy rất thích nhắn tin, gọi điện để nói chuyện với mình nhưng nay lại như vậy chưa? Thay bằng việc bạn đang ngồi và nghĩ mình phải làm sao để khắc phục thì hãy nghĩ đến việc mình đã thay đổi như thế nào từ khi lấy nhau nhất là khi đã có con, từ hình thức bên ngoài đến cách nói chuyện và cách tự làm mới mình nữa. Tất cả những gì tôi đang nói có thể chỉ là tâm trạng của mình, những gì tôi hiểu qua một câu tâm sự ít ỏi của bạn. Hy vọng bạn sẽ có hồi âm, chia sẻ nhiều hơn về tình trạng của mình, cung cấp thông tin rõ ràng hơn để chúng tôi có thể tiếp tục giúp bạn gỡ rối trong hôn nhân.

Thân ái.

Bạn được tư vấn bới Tổng đài tư vấn Ánh Dương 1900.6802.

Để được tư vấn về Tâm Lý – Giới Tính cùng các chuyên gia VOV – Cửa Sổ Tình Yêu mời bạn gọi 1900.6802 nhấn phím 1. Xin cảm ơn!

Bạn đang xem bài viết Tại Sao Con Cái Không Thích Tâm Sự Với Cha Mẹ trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!