Xem Nhiều 11/2022 #️ Sức Mạnh Của Hiện Tại / 2023 # Top 18 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 11/2022 # Sức Mạnh Của Hiện Tại / 2023 # Top 18 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sức Mạnh Của Hiện Tại / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Eckhart Tolle ( sinh năm 1948 ở Đức) là một nhà tâm linh, nổi tiếng nhất với vai trò tác giả cuốn sách The Power of Now và A New Earth. Năm 2011, ông được nhà sách Watkins Books xem là người có ảnh hưởng nhất thế giới về tâm linh.[1] Năm 2008, một bài viết của The New York Times đã gọi Tolle là “tác giả về tâm linh nổi tiếng nhất nước Mỹ”.

Eckhart Tolle từng nói rằng ông đã bị trầm cảm trong phần lớn cuộc đời của mình cho đến khi trải qua “một sự chuyển hóa tâm linh sâu sắc” năm ông hai mươi chín tuổi, làm thay đổi hoàn toàn những gì ông từng nghĩ về chính mình và hướng đi của đời ông. Ông đã dành vài năm sau đó để tìm hiểu và đào sâu thêm vào sự chuyển hóa này, rồi trở thành một vị thầy tâm linh. Ông đã bắt đầu viết cuốn sách đầu tiên của mình, The Power of Now, được phát hành vào năm 1997 và đã lọt vào danh sách những cuốn sách bán chạy nhất (Best Sellers) của New York Times. Năm 2003, cuốn sách đã dẫn đầu danh sách này.

Tính đến năm 2009 riêng tại Bắc Mỹ, số lượng tiêu thụ của The Power of Now và A New Earth được ước tính lần lượt là 3 triệu và 5 triệu bản.[5] Sách của ông đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác trên khắp thế giới. Từ năm 1995 đến nay, ông cư ngụ tại Vancouver, Canada.

Sự kiện trong cuộc đời tác giả:

Vào cuối thập niên 70, ngày nào bậc thầy tâm linh Eckhart Tolle cũng đi ăn trưa với một hai người bạn ở một quán ăn thuộc trung tâm sinh viên của Đại học Cambridge mà ông đang theo học. Có một người đàn ông đi xe lăn cũng thỉnh thoảng đến ngồi ở bàn bên cạnh; ông thường có ba, bốn người đi theo cùng. Một ngày kia, khi ông ngồi ở bàn đối diện với Eckhart, bậc thầy tâm linh không thể nào ngăn mình khỏi việc nhìn ông ta chăm chú và cảm thấy rúng động bởi những gì mình nhìn thấy. Người ông gần như tê liệt hoàn toàn, thân người gầy yếu, đầu thì luôn cúi gục về phía trước. Một trong những người đi theo ông rất cẩn thận đưa thức ăn vào miệng cho ông, có nhiều thức ăn vung vãi rơi xuống một chiếc đĩa nhỏ do một người khác giữ ở dưới cằm ông. Thỉnh thoảng ông thều thảo một vài chữ mà nếu không quen thì khó nghe ra và một người khác cúi người ghé sát tai vào miệng ông để lắng nghe; và lạ thay người đó lại diễn đạt được những gì ông muốn nói.

Sau đó Eckhart Tolle có hỏi bạn ông và biết rằng người liệt đó là giáo sư toán ở một trường Đại học và những người đi cùng với ông là những sinh viên đã tốt nghiệp. Ông bị một căn bệnh về thần kinh khiến cho các bộ phận trên cơ thể dần dần bị tê liệt. Ông chỉ sống được nhiều nhất là 5 năm nữa thôi. Đây có lẽ là một trong những số phận bi thảm nhất đối với một con người.

Sau đó vài tuần, khi Eckhart Tolle đang bước ra khỏi tòa nhà thì người đàn ông liệt kia lăn xe đến và khi Eckhart giữ giúp cánh cửa để ông lăn xe vào thì mắt hai người chạm nhìn nhau. Eckhart ngạc nhiên thấy mắt nhà toán học liệt rất sáng và trong. Chẳng có dấu vết gì của một con người bất hạnh. Eckhart biết ngày là nhà toán học này đã từ bỏ tất cả sự chống đối và sống với sự chấp nhận hoàn toàn tình trạng sức khỏe của ông. Vài năm sau, khi đang mua một tờ báo, Eckhart ngạc nhiên khi thấy hình nhà toán học liệt ở trang nhất của một tạp chí quốc tế rất nổi tiếng. Không những ông vẫn còn sống, mà ông đã trở thành một nhà vật lý lý thuyết hàng đầu thế giới. Tên ông là Stephen Hawking. Trong bài báo, ông có nói một câu rất hay, khẳng định những gì mà Eckhart đã cảm nhận về ông vài năm trước đó khi hai người chạm nhìn nhau: - Tôi như thể là quá hạnh phúc, chẳng còn mong muốn gì hơn những gì tôi đang có.

Sức Mạnh Của Đặt Câu Hỏi / 2023

Giới thiệu sách Sức Mạnh Của Đặt Câu Hỏi – Tác giả Warren Berger

Sức Mạnh Của Đặt Câu Hỏi

Bạn có phải là người thích đặt câu hỏi không? Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao luôn có những người rất hào hứng với việc đặt câu hỏi? Họ đặt câu hỏi bất cứ khi nào, tại bất kỳ đâu, với tất cả mọi người!

Họ làm thế, bởi câu hỏi có sức mạnh đặc biệt trong việc khơi gợi các tiềm năng và ý tưởng. Nó là một trong những công cụ thúc đẩy chúng ta hiệu quả nhất. Đôi khi, chỉ một câu hỏi thật-sự-hấp-dẫn sẽ có khả năng thay đổi cả cuộc đời bạn.

Warren Berger đã đưa vào cuốn sách của mình 44 câu hỏi lớn, và ở mỗi phần lại có nhiều câu hỏi nhỏ. Trong “Sức mạnh của đặt câu hỏi”, ông kể cho độc giả những câu chuyện ấn tượng về các ý tưởng đột phá và về sự cách tân mạnh mẽ. Những cá nhân trong tác phẩm này luôn ở trong trạng thái thật tích cực, sẵn sàng kiến tạo những điều mới mẻ – bởi họ dường như luôn biết đặt ra những câu hỏi tuyệt vời. Các câu hỏi đó có thể đến từ bất cứ lúc nào, tại những nơi bạn không ngờ tới – chỉ cần bạn biết thay đổi một chút góc nhìn và tư duy.

Đôi khi chúng ta thầm nhủ rằng mọi câu hỏi trên thế giới đều đã có lời đáp. Nhưng nếu ngưng lười biếng, bạn sẽ lập tức nhận ra không phải lúc nào những đáp án sẵn có trong sách vở, từ các chuyên gia… cũng phù hợp với câu chuyện của mình. Hãy đọc cuốn sách này để biết cách đặt ra những câu hỏi của-riêng-mình, và tìm ra các câu trả lời của-riêng-mình. Khi đó, bạn chắc chắn sẽ có thể bước vững vàng về phía trước, và tự tin trả lời những thắc mắc sâu thẳm vẫn giấu kín trong lòng.

Tên sách: Sức Mạnh Của Đặt Câu Hỏi

Số trang: 484

Tác Giả : Warren Berger

2. Đánh giá Sách Sức Mạnh Của Đặt Câu Hỏi

Tuyệt vời – Nhận xét bởi Linh

Tác phẩm “Sức mạnh của đặt câu hỏi” nói về những “chuyên gia chất vấn” tương tự Dunant – những người không chấp nhận với các thực tại – dù chúng có vẻ không-thể-thay-đổi-được. Tác giả Warren Berger khiến độc giả tin rằng các câu hỏi tuyệt vời có thể đến bất cứ lúc nào, tại những nơi ta không ngờ tới.

Review sách Sức Mạnh Của Đặt Câu Hỏi

Sức mạnh thực sự của đặt câu hỏi không nằm ở việc hỏi về những điều chưa biết, mà là hỏi về những điều ta đã biết.

Chúng ta đặt hàng trăm câu hỏi liên tục cho những người xung quanh. Mỗi ngày, các ông bố bà mẹ đều phải kiên nhẫn để trả lời những thắc mắc vô tận của con mình. Những câu hỏi đôi lúc ngây ngô, đôi lúc thật khó giải thích, có lúc thì mới lạ đến mức người lớn còn chưa nghĩ tới bao giờ.

Danh hài người Mỹ Louis C.K chỉ ra rằng, đôi khi ta đánh giá cao sự tò mò của con trẻ, đôi khi ta lại bực tức và không muốn chúng hỏi quá nhiều:

Tất cả bắt đầu bằng một câu hỏi ngây thơ thế này: “Bố ơi, chúng ta không thể ra ngoài chơi sao?”, rồi sau đó Louis phải trả lời hàng loạt những câu hỏi như tại sao trời đang mưa, tại sao lại có mây, tại sao anh lại không biết mây có từ đâu, tại sao anh lại không học giỏi ở trường, tại sao bố mẹ anh lại không quan tâm đến việc học của anh và tại sao ông bà anh cũng không quan tâm đến việc học của bố mẹ anh.

Khi trẻ con bước vào thế giới, các em bắt gặp những thứ không thể định nghĩa, những thứ chưa được dán nhãn hay phân loại. Trẻ con hỏi “tại sao” không phải để làm người lớn khó chịu, chúng chỉ muốn hiểu rõ ngọn ngành. Nếu người lớn trả lời qua loa, chúng sẽ lặp đi lặp lại câu hỏi đó. Nếu hài lòng với câu trả lời rồi, chúng sẽ tiếp tục hỏi những câu tiếp theo.

Nhưng khi lớn lên…

Chúng ta không còn đặt thật nhiều câu hỏi nữa. Khi lên trung học, chúng ta gần như dừng hẳn việc đặt câu hỏi. Có những người kết luận rằng thế giới không còn quá nhiều thứ cần hỏi như khi còn nhỏ vì chúng đã được phân loại và dán nhãn, cộng thêm việc chúng ta có thể tra google. Nhưng vấn đề ở đây là sự hứng thú, sự khao khát thông tin và tìm hiểu ngọn ngành sự việc sụt giảm khi chúng ta lớn lên, và điều đó khiến chúng ta không còn kĩ năng đặt câu hỏi nữa. Sự thật là, những gì mà việc đặt câu hỏi đem đến cho con người không chỉ là thông tin mà còn hơn thế nữa.

Khi tôi dự một giờ học khoa học của học sinh lớp bảy, lũ trẻ bắt đầu hỏi về vũ trụ và những vì sao và giáo viên chỉ nói: “Các con nhìn đây này, đây là các hành tinh, giờ thì nhớ lấy điều này đi”. Điều này có nghĩa là giáo viên đã truyền đi thông điệp ngầm trong lớp: “Chúng ta không có thời gian cho các câu hỏi đâu”.

Tại sao cần đặt câu hỏi?

Cuốn sách này không tập trung vào việc trả lời những câu hỏi triết học hay tâm linh, mà trọng tâm là hành động, được xây dựng xung quanh bốn mươi câu hỏi để mở ra tầm quan trọng của việc đặt câu hỏi và các giai đoạn tạo ra một câu hỏi tuyệt vời của Warren Berger. Ông cho rằng việc đặt câu hỏi ngày càng trở nên quan trọng hơn trong tương lai, trong việc giúp chúng ta nhìn nhận những vấn đề, cơ hội và cách để nắm bắt nó. Ta đều thèm khát những câu trả lời hay. Nhưng trước hết, ta cần học cách đặt đúng những câu cần hỏi đã.

Đặt câu hỏi trong thời đại của những câu trả lời

Như đã đề cập đến ở trên, có thể mọi người cho rằng chúng ta ngừng đặt câu hỏi vì chúng ta có thể tìm kiếm câu trả lời rất dễ dàng với Internet, Google, gõ những từ khóa và nhận được kết quả trong chưa đến một giây. Chúng ta thậm chí còn đang bị quá tải thông tin.

Khởi đầu của những ý tưởng

Trong thời đại mà “cái gì không biết thì tra Google”, chúng ta được giúp đỡ rất nhiều trong việc “hiểu biết”. Nhưng chỉ qua những câu hỏi hiệu quả, con người mới có thể khai thác những thông tin đã biết để hoàn toàn khám phá, thăm dò, tiếp cận và vượt ra khỏi giới hạn với những khởi đầu đột phá. Nhà báo David Pogue của tạp chí New York Times viết về những thứ vốn là cuộc sống của chúng ta ngày nay nhưng máy ATM, chai dầu gội, đều được bắt đầu theo một cách giống nhau: Ta có những đột phá này “khi ai đó nhìn cách mọi thứ vốn đang vận hành rồi tự hỏi tại sao?”

Những ý tưởng đột phá được bắt đầu bằng những câu hỏi. “Tại sao quả táo lại rơi xuống mà không bay lên?” Có lẽ Newton không phải là người đầu tiên bị một vật gì đó rơi trúng đầu, nhưng ông là người đầu tiên đặt câu hỏi về điều mà không ai để ý, và say mê tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi mà những người khác bỏ qua. Một câu hỏi hay có thể bắt đầu cho những câu hỏi mới, những nghiên cứu kéo dài hàng thập kỉ, hay thay đổi cả suy nghĩ và tư tưởng.

Trong những nghiên cứu của Hal Gregersen, giám đốc điều hành của trung tâm lãnh đạo tại Đại học MIT, ông nhận thấy rằng những người hay đặt câu hỏi thường thể hiện “sự pha trộn giữa khiêm tốn và tự tin” – họ khiêm nhường đủ để nhận biết bản thân vẫn còn thiếu sót, lại tự tin đủ để thừa nhận điều ấy trước mặt những người khác.

Những người đặt câu hỏi luôn thoải mái về những hạn chế của bản thân. Họ hiểu rằng họ không biết tất cả mọi thứ, họ không “hiểu biết”, và điều này khiến họ không ngừng học hỏi dường như trong suốt cuộc đời mình.

Ông Joi Ito của Học viện Công nghệ Massachusetts nói rằng, khi ta chấp nhận trở thành những người học cả đời để khám phá những điều mới lạ (thay vì chỉ học trong những năm đầu đời), ta phải cố để duy trì hoặc đánh thức lại sự tò mò, cảm giác thắc mắc, khuynh hướng muốn thử cái mới, và khả năng thích ứng mà ta từng có trong tuổi thơ.

Để làm được điều này, ta phải sử dụng một công cụ giống như những đứa trẻ: các câu hỏi.

Tại sao cần phải học cách hỏi?

Nếu những “cơ bắp câu hỏi” đã bị teo đi khi học trung học, vậy thì nó sẽ tệ như thế nào khi bạn lên đại học. Khi một kỹ năng tư duy quan trọng như vậy lại không được đưa vào trường học, có phải chúng ta sẽ lớn lên và đánh mất khả năng đặt câu hỏi không? Warren Berger tin rằng chúng ta có thể mài giũa và học được các kỹ năng học câu hỏi, và đó là lý do ông viết cuốn sách Sức mạnh của đặt câu hỏi.

Dựa vào kinh nghiệm của những người luôn đặt câu hỏi, cũng như mượn những ý tưởng và ảnh hưởng từ lý thuyết đã có về sự sáng tạo, thiết kế cách tư duy và giải quyết vấn đề, ông đã chia giai đoạn tạo ra một câu hỏi thành ba phần: Tại sao – Sẽ ra sao nếu – Bằng cách nào. Nó giống như một cái khung để dẫn bạn đi qua các giai đoạn của một câu hỏi hơn là một công thức, bởi không có công thức nào cho những câu hỏi cả. Bạn sẽ tìm được cách để đặt một câu hỏi sao cho đúng và hữu ích trong cuốn sách Sức mạnh của đặt câu hỏi của Warren Berger.

Giai đoạn Sẽ ra sao nếu là giai đoạn mọi thứ có thể xuất hiện. Một khoảng thời gian không thực tế khi đặt câu hỏi này sẽ cho ra những ý tưởng mới lạ và thậm chí điên rồ. Câu hỏi Sẽ ra sao nếu là sự mở đầu cho hành động Làm thế nào.

Cuối cùng, Làm thế nào chính là lúc bạn đưa những ý tưởng đến với thực tế. Bạn có thể sẽ phải cắt bỏ một vài điều cho phù hợp với thực tế và trăn trở tìm cách đưa Sẽ ra sao nếu thực sự xảy ra.

Khi đặt câu hỏi về những điều chưa biết, chúng ta nhận được thông tin. Nhưng khi đặt câu hỏi về những điều đã biết, chúng ta học được cách kiểm chứng thông tin, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề và thích nghi với những khó khăn. Chúng ta có thể tìm ra con đường mới lạ và đột phá trong những điều rất đỗi bình thường hằng ngày, những điều mà chúng ta thậm chí còn không để ý đến. Và điều đó chỉ xảy ra nếu chúng ta không lãng quên những câu hỏi, công cụ mạnh mẽ để học hỏi và không ngừng tò mò về thế giới xung quanh mình.

Về tác giả

Warren Berger sinh ngày 20 tháng 10 năm 1958, là một nhà báo Mỹ và là chủ của trang web chúng tôi Ông đã viết khá nhiều sách và bài báo, chủ yếu là về vấn đề đổi mới, thiết kế, truyền thông đại chúng và văn hóa đại chúng.

Sau khi làm phóng viên báo ở Dallas, Berger chuyển về New York làm việc trong nhiều năm với tư cách là biên tập cho CBS. Berger cũng từng xuất hiện trên các chương trình Today Show của NBC, World News của ABC, All Eings Considered trên NPR và CNN.

Giá trên thị trường cuốn “Sức Mạnh Của Đặt Câu Hỏi” khoảng 61.000đ đến 112.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Fahasa, Shopee,…

Giá khuyến mãi – Ưu tiên số 3 “Sức Mạnh Của Đặt Câu Hỏi Fahasa” (ngừng kinh doanh)

Đọc sách Sức Mạnh Của Đặt Câu Hỏi ebook pdf

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 31/07/2021 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

5 Thủ Thuật Giúp Bạn Tận Dụng Tối Đa Sức Mạnh Của Camera Trên Ios 11 / 2023

27/09/2017 12:17

Live Photos giờ đây sống động hơn bao giờ hết

Chúng ta đều biết chức năng Live Photos có mặt trên iPhone từ thời iPhone 6S cho phép ghi hình 1,5 giây trước và sau khi người chụp bấm máy. Dù đã được giới thiệu từ 2 năm trước, đến giờ vẫn không quá nhiều người dùng mặn mà với Live Photos. Tuy nhiên, trên iOS 11 bạn đã có thể xóa các ứng dụng bên thứ ba trước vẫn dùng để chỉnh sửa ảnh Live Photos (như Motion Stills hay Lively), bởi iOS 11 đã cho phép người dùng chỉnh sửa ảnh Live Photos ngay trong ứng dụng Ảnh. Chỉ cần chọn bức ảnh muốn sửa, thực hiện thao tác vuốt lên đơn giản và màn hình sẽ hiển thị một loạt các hiệu ứng cho người dùng lựa chọn. Bạn có thể tạo ra một đoạn video lặp lại, chạy đoạn phim nhanh hoặc phát ngược lại, thậm chí là tăng độ sáng với lựa chọn Long Exposure.

Hoặc chẳng may bạn chưa chụp được tấm hình ưng ý tại thời điểm bấm nút, bạn vẫn có thể tìm được một khung hình hài lòng trong Live Photos. Phần mềm mới cho phép người dùng chọn một khung hình nhất định làm khung hình chính của bức ảnh. Chỉ cần ấn nút chỉnh sửa gốc trên cùng bên phải, sau đó cuộn cho đến khi bạn chọn được khung hình ưng ý, và sau đó chọn “Make Key Photo”. Sau đó, khi chỉnh sửa ảnh, khung ảnh bạn chọn trước đó sẽ là bức ảnh được chỉnh sửa.

Thêm filter, vì chỉnh nhiêu đó thôi là chưa đủ

Ứng dụng camera trên iPhone đã có bộ lọc hình ảnh từ lâu, nhưng khi cập nhật lên iOS 11, camera sẽ có thêm một vài bộ lọc mới. Nếu là người “ngại” chỉnh sửa ảnh nhưng vẫn muốn chụp được những bức ảnh đậm chất nghệ thuật, hàng loạt filter chất lượng cao được chọn lọc kỹ lưỡng trên ứng dụng camera gốc là lựa chọn tối ưu nhất của bạn. Bạn có thể dùng Vivid – filter làm tăng độ sống động màu sắc bức ảnh, còn Noir và Silvertone lại mang đến một sắc thái mới cho những tấm hình trắng – đen.

Chức năng đọc mã QR

iOS giờ đã hoàn toàn hỗ trợ chức năng đọc mã QR ngay trên ứng dụng hệ thống. Nếu trước đây người dùng buộc phải tải ứng dụng bên thứ ba để làm một việc xem chừng đơn giản là đọc mã QR, thì giờ đây, chỉ cần giơ camera lên nếu bạn cần truy cập vào một mã QR nào đó. Khi iPhone xác nhận thành công, bạn sẽ nhận được một thông báo về mã QR và các thao tác có thể thực hiện.

Scan tài liệu

Tuy không hẳn là chức năng nằm trong ứng dụng Camera, nhưng tính năng scan tài liệu trên iPhone chạy iOS 11 vẫn sử dụng đến cảm biến chụp ảnh của thiết bị. Cụ thể, khi ở trong ứng dụng Ghi chú, bạn chỉ cần nhấn nút “+” phía trên bàn phím và chọn Scan Documents và thao tác. Sau khi scan xong, bạn có thể chia sẻ cũng như chọn bút nhớ Markup để highlight đoạn văn bản, ký, hay chú thích lên văn bản trước khi gửi. Tuy chức năng khá gọn nhẹ và không hỗ trợ quá nhiều tính năng kèm theo, như nhận dạng văn bản cho phép tìm kiếm tài liệu, nhưng đối với mục đích sử dụng cơ bản chức năng này là quá đủ, và điều tuyệt vời nhất là bạn đã có thể xóa ứng dụng bên thứ ba đi, giải phóng thêm bộ nhớ iPhone.

Tiết kiệm dung lượng

Nhân tiện nói đến việc giải phóng bộ nhớ iPhone, cần nói thêm rằng lý do đầu tiên hầu hết iPhone nhận thông báo đầy bộ nhớ là do chứa quá nhiều ảnh và video. Với iOS 11, người dùng được Apple hỗ trợ một cách thức đơn giản để giải phóng thêm lượng GB bộ nhớ quý giá này. Trong mục Camera của phần Cài đặt, người dùng có thể tìm mục Formats để chọn giữa High Efficiency và Most Compatible. High Efficiency cho phép ảnh chụp lưu lại dưới định dạng HEIF và giảm dung lượng xuống còn một nửa so với JPEG mà không làm giảm chất lượng ảnh. Còn Compatible vẫn sẽ giữ nguyên định dạng ảnh để ảnh có thể tương thích với nhiều nền tảng hơn nhưng đồng thời cũng tăng dung lượng lưu trữ.

Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công: Trung Thực Sẽ Mang Lại Sức Mạnh Tuyệt Đối / 2023

Một trong những nguyên tắc quan trọng của đạo Phật đó là luôn nhìn vào thực tại, đó là nơi yên bình, sáng tạo và năng động. Mỗi khi tôi nói dối, tôi biết rằng mình không còn ở thực tại nữa. Dù không phải là lời nói dối to tát gì, nhưng nói dối là nói dối. Và nói dối không thuộc về thực tại, nó thuộc về một tương lai sai lầm, làm tôi thêm căng thẳng và khiến tôi giảm bớt sức sáng tạo.

Gần đây, tôi đã hẹn ăn trưa với một trong 4 nhà angel investor của mình. Đó là Peter, một doanh nhân rất giỏi đến từ Anh quốc. Ông đã tham gia xây dựng rất nhiều doanh nghiệp và hiện đang sống trong một biệt thự sang trọng gần cảng biển, một gia đinh hạnh phúc và nụ cười tươi hết cỡ.

Nhưng những gì Peter nói lại làm tôi ngạc nhiên.“Bí mật thành công trong kinh doanh và cuộc sống đó là đừng bao giờ, đừng bao giờ nói dối”, Peter nói.

Tôi rất bất ngờ. Tất nhiên, tôi cũng như bạn, luôn biết rằng nói dối là xấu và nói thật là tốt. Đó là điều chúng ta được dạy từ khi còn bé. Tuy nhiên, đó là bí mật thành công ư? Tôi nhìn Peter, một chút bối rồi và hoài nghi.

Peter nhẹ nhàng gật đầu và nói với tôi: “Hoàn toàn trung thực sẽ mang tới cho chúng ta sức mạnh tuyệt đối”.

“Bí mật thành công trong kinh doanh và cuộc sống đó là đừng bao giờ, đừng bao giờ nói dối”, Peter nói.

Khi nghe Peter nói, tôi bắt đầu nghĩ về những lời nói dối nhỏ nhặt mình vẫn thường làm hàng ngày. Thậm chí, tôi còn chẳng mảy may suy nghĩ là mình đang nói dối. Dù không thường xuyên, nhưng tôi cũng đã phóng đại đôi chút về số liệu hoặc cố tình bỏ sót một vài thông tin nhằm tô đẹp hơn cho báo cáo của mình.

Hình như, mỗi lần làm như vậy, cũng có một giọng nói nhỏ vang lên trong đầu tôi rằng tôi đang làm sai rồi, hãy dừng lại đi. Nhưng giọng nói cũng nhỏ, và tôi đã bỏ qua nó.

Quan trọng hơn, có thực là những lời nói dối nhỏ nhặt đấy đang kìm hãm sự phát triển của tôi?Tôi lôi điện thoại ra tra cứu thử và biết được rằng, hầu hết chúng ta đều nói dối “một chút”. Một nghiên cứu của đại học Massachusetss cho thấy 60% người trưởng thành đều nói dối ít nhất 1 lần trong bất kỳ cuộc đối thoại nào kéo dài hơn 10 phút. Một nghiên cứu tương tự cũng cho thây 40% mọi người cũng nói dối trong lý lịch làm việc của mình và 90% những người tham gia vào các trang hẹn hò online nói dối về bản thân.

Nghiên cứu không điều tra số lượng các doanh nghiệp nói dối quỹ đầu tư của mình, nhưng tôi e rằng nếu có kết quả, chúng tôi phải nằm trong top đầu.

Hầu hết mọi người đều nói dối để bản thân trở nên tốt đẹp hơn. Một nghiên cứu của công ty cho thuê phim cho thấy 30% số người trả lời nói dối về việc họ đã xem bộ phim “Bố già”. Bố già là một bộ phim kinh điển, và nếu chúng ta chưa xem nó, chúng ta sẽ nói dối là mình đã xem rồi, để bản thân trông “khá khẩm” hơn.

Có rất nhiều lý do để nói dối: Để tránh đụng tới những sai lầm, để kéo dài thêm thời gian hay để tạo ấn tượng, cảm xúc cho một ai đó. Có thể trong vài trường hợp, trái tim mách bảo bạn làm đúng. Nhưng sự thực thì đó vẫn là nói dối.

Hãy quay lại với Peter. Ông đã đầu tư vào hàng trăm doanh nghiệp. Sau mỗi lần nghe các DN giới thiệu, ông lặng yên ngồi đến khi họ nói xong, sau đó mời DN ngồi xuống và chỉ ra từng lời nói dối trong bài thuyết trình.

Không có lần nào ít những lời nói dối cả. Lần nào cũng nhiều. Nhưng chỉ đến khi doanh nghiệp có thể mở lòng và nói sự thật, họ mới có thể biết được bước tiếp theo phải làm gì.

Peter khẳng định rằng nói dối là lý do số 1 khiến DN thất bại. Không phải vì nói dối biến họ trở thành những người xấu, mà bởi những lời nói dối đó đã khiến doanh nghiệp thoát ly khỏi thực tại, khiến họ quên đi những gì đang diễn ra ở thế giới thực.

Cứ mỗi lần bạn tiến hành báo cáo quá khối lượng, cố tình ghi giảm chi phí, bạn lại kém trung thực hơn với khách hàng và đội ngũ của mình. Cứ thế, cứ thế, bạn tô vẽ ra một bức tranh lệch lạc và sống trong đấy.

Nó cũng giống như chúng ta biết rõ nói thật là tốt nhưng vẫn chọn con đường khác, để rồi từ từ mất kiểm soát chính bản thân mình. Và thế là, thay vì có thể dồn toàn lực vào công việc, giải quyết những vấn đề, bạn phải ngồi lo nghĩ quản lý hậu quả của những lời nói dối. Tôi biết những người đã xây dựng sự nghiệp của mình từ sự thiếu trung thực, và sau đó dành cả đời cố gắng đạt được những kỳ vọng tưởng tượng mà họ đã đề ra.

Cũng giống tôi, Peter cũng học giáo lý nhà Phật và áp dụng nó vào công việc. Một trong những nguyên tắc quan trọng đó là luôn nhìn vào thực tại, đó là nơi yên bình, sáng tạo và năng động. Mỗi khi tôi nói dối, tôi biết rằng mình không còn ở thực tại nữa. Dù không phải là lời nói dối to tát gì, nhưng nói dối là nói dối. Và nói dối không thuộc về thực tại, nó thuộc về một tương lai sai lầm, làm tôi thêm căng thẳng và khiến tôi giảm bớt sức sáng tạo.

Để tiếp tục công việc tốt nhất, tôi phải quay về thực tại. Ở đó, không có nói dối.Gần đây, tôi cũng phát hiện ra lời nói dối bào mòn chúng ta như thế nào. Trong nhiều năm, tôi đã là giám đốc của một tổ chức NGO. Chúng tôi đã làm được những việc tuyệt vời cho cộng đồng nhưng trong nội bộ chúng tôi lại chưa thực sự ăn ý. Một vài tuần trước, tôi phát hiện người quản lý nhóm đang nói dối. Cũng không có gì nghiêm trọng, mà chỉ là những lý do anh ta bịa ra vì sao mình đến trễ, hay không thể tham gia cuộc họp hay không đọc email. Khi bị tôi điều tra, anh ta đã thừa nhận và nói rằng nói dối giúp anh ta tránh được những xung đột phiền toái.

Thế nhưng, nó lại là lý do hiển nhiên tại sao nhóm của tôi không thể hoạt động: Mọi người trong nhóm không hề tin tưởng lẫn nhau. Cuối cùng, chúng tôi không thể hoạt động như một team và mang lại kết quả tốt như chúng tôi kỳ vọng. Các thành viên trong nhóm tình nguyện cảm thấy chán nản và sau đó là rời đi. Khi lãnh đạo nói dối, dù là lời nói nhỏ nhặt, nó cũng đủ khiến nhân viên mất đi niềm tin vào quản lý và tổ chức.Không có sự tin tưởng, không tổ chức nào có thể hoạt động.Vài tháng sau cuộc gặp gỡ với Peter, tôi đã suy nghĩ nhiều về sự trung thực và mối quan hệ của nó với sự sáng tạo, bình yên và thành công. Tôi quyết định đưa ra thử nghiệm cho riêng mình, thông qua việc cố gắng trung thực 100% trong bất kể việc gì, kể cả khi tôi không nhất thiết phải làm như vậy.

Đó là một thử thách khó khăn và “đáng sợ” hơn tôi nghĩ. Tôi cũng cảm thấy xấu hổ, khi nhận ra mình nói dối nhiều hơn mình nghĩ khá nhiều, hầu hết là để tự bảo vệ hình ảnh bản thân. Trung thực, đôi khi là một lựa chọn đầy khó khăn, và khiến ta dễ dàng bị tổn thương.

Nhưng kết quả lại đáng kinh ngạc. Trong một buổi ra mắt 6 tháng trước, khi nói về tình hình tài chính của mình, tôi đã thu thực rằng vì năng lực yếu kém và những sai lâm mình mắc phải, số tiền đã được sử dụng một cách nghèo nàn. Sai lầm đó, các nhà đầu tư chắc chắn sẽ không thể tự mình biết được.

Dù sao thì, nếu bạn đọc đến đây và nghĩ rằng, “điều này không đúng với tôi – tôi chẳng bao giờ nói dối”, có thể bạn đang nói dối với chính mình. Nếu cố gắng thành thực với bản thân mình, tôi tin rằng bạn sẽ tìm thấy cả 2 thứ: Sự khó khăn phải trải qua và phần thưởng xứng đáng. Đến lúc đó, quan điểm của bạn về kinh doanh, sẽ hoàn toàn khác biệt.

Bạn đang xem bài viết Sức Mạnh Của Hiện Tại / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!