Xem Nhiều 1/2023 #️ Quan Hệ Sau Bao Lâu Thì Biết Có Thai? Phương Pháp Thử Thai # Top 9 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 1/2023 # Quan Hệ Sau Bao Lâu Thì Biết Có Thai? Phương Pháp Thử Thai # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Quan Hệ Sau Bao Lâu Thì Biết Có Thai? Phương Pháp Thử Thai mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tìm hiểu về quá trình thụ thai của phụ nữ

Giai đoạn đầu: Khi tinh trùng gặp trứng

Sau khi quan hệ tình dục thì hơn 40 – 300 triệu con tinh trùng được tiết ra từ dương vật của nam giới nhanh chóng đi vào tử cung và đến vòi trứng để gặp trứng. Chỉ có một con tinh trùng duy nhất chui được vào trứng, khi chui vào được sẽ tiết ra những chất làm cứng vỏ trứng để không cho những con tinh trùng khác chui vào.

Trường hợp thụ tinh sớm nhất khi mà tinh trùng gặp luôn trứng và đủ khỏe mạnh để chui vào nhưng thông thường thì quá trình thụ tinh mất khoảng 45 phút và muộn nhất là 12 tiếng. Trong thời gian này thì những con tinh trùng sẽ phải vượt qua những yếu tố gây cản trở, làm giảm số lượng tinh trùng đi rất nhiều. Trong một số trường hợp chưa có trứng trong âm đạo, những con tinh trùng có thể tồn tại 2 – 3 ngày để chờ trứng mới sinh ra .

Những trở ngại cản trở tinh trùng gặp trứng bao gồm:

Đầu tiên là đặc điểm của tinh trùng: với đặc điểm của riêng các con tinh trùng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh. Tinh trùng Y thường mạnh hơn, bơi nhanh hơn tuy nhiên thời gian sống kém hơn; trong khi đó tinh trùng loại X lại yếu hơn, bơi chậm hơn nhưng lại sống lâu hơn tinh trùng Y nhiều lần.

Chất nhầy ở tử cung phái nữ cũng là đặc điểm khiến việc thụ tinh bị trở ngại: Vì bản chất chất nhầy ở tử cung chứa nhiều thành phần bảo vệ như kháng nguyên, bạch cầu, các enzym đặc biệt,.. của âm đạo tránh những tác nhân gây độc, nguy hiểm cho cơ thể như virus, ký sinh trùng, vi khuẩn,… Do đó khi một tác nhân như tinh trùng xuất hiện có thể hoạt hóa các chất bảo vệ trên, vì thế có khá lớn tinh trùng sẽ bị tiêu diệt do chất nhầy ở tử cung.

Độ pH trong âm đạo: tương tự chất nhầy về vai trò bảo vệ âm đạo của phụ nữ, pH của âm đạo thường có tính acid, đó là lý do ở đây có mùi chua và nồng. Chính độ pH này sẽ tiêu diệt các loại tinh trùng nếu chúng không đủ khỏe mạnh để vượt qua.

Hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch chứa nhiều bạch cầu với vai trò bảo vệ cơ thể, đây là tác nhân làm chết nhiều tinh trùng nhất trước khi đi vào tử cung.

Giai đoạn 2: Giai đoạn tạo phôi

Quá trình này bắt đầu từ việc trứng và tinh trùng thụ tinh, sau đấy trứng sẽ di chuyển vào tử cung để làm tổ. Thời gian thông thường là 3 – 4 ngày thì trứng mới di chuyển. Trong quá trình di chuyển hợp tử có thể phân bào và tạo thành phôi nang.

Phôi nang sau khi được tạo thành sẽ di chuyển đến vị trí tử cung để làm tổ trong khoảng 3 ngày. Khi đã bám vào được tử cung phôi thai và nhau thai được hình thành. Quá trình làm tổ dự kiến 7 đến 10 ngày, từ đấy quá trình từ khi thụ thai đến khi làm tổ thường là 14 – 17 ngày.

Có một số trường hợp trứng “đi lạc” vào những vị trí khác để làm tổ, phổ biến là đi vào ống dẫn trứng. Tại vị trí trên thông thường khả năng làm tổ bị giảm đi, có thể nguy hiểm đến trứng đã thụ tinh và người mẹ. Hiện tượng trên là ” mang thai ngoài tử cung ” và cần phải can thiệp kịp thời để chữa trị.

Trong một số trường hợp, hợp tử có vấn đề về nhiễm sắc thể khiến cho phôi nang nhanh chóng bị vỡ trước khi tạo thành phôi thai ở tử cung. Vì thì khi mà đã thụ tinh thì chưa chắc đã tạo thành được thai nhi.

Với việc 2 tinh trùng X và tinh trùng Y tương ứng với giới tinh của đứa trẻ sinh ra. Tinh trùng X chậm nhưng sống dai dẳng tương ứng với các bé nữ. Trong khi đó tinh trùng Y lại mạnh, nhanh nhưng lại tồn tại không lâu tương ứng với các bé nam.

Sau khi quan hệ bao lâu thì có thể biết mình mang thai?

Một trong những dụng cụ để biết mình có thai hay chưa là que thử thai sẽ trả lời cho bạn câu hỏi Quan hệ sau bao nhiêu ngày thì biết có thai, quan hệ mấy ngày thì biết có bầu:

Que thử thai được ứng dụng dựa trên việc đo đạc hormone HCG, đây là hormone quan trọng của phụ nữ thông thường tăng cao trong thời gian mang thai. Với những kháng thể kháng HCG tồn tại trên que thử sẽ cho ta biết mình có thai hay không. Khi xuất hiện 2 vạch thì lượng HCG đủ lớn và khả năng cao đến 97% bạn đã mang thai. Tuy nhiên nếu 1 vạch thì có thể là do nồng độ HCG chưa đủ cao hoặc bạn chưa mang thai.

Thông thường que thử thai sẽ cho ta biết có thai hay chưa trong khoảng 14 ngày sau lần quan hệ tình dục, đi cùng với việc bản thân người phụ nữ cũng có những dấu hiệu việc mang bầu như tức ngực, buồn nôn, mệt mỏi,… thì khả năng càng cao hơn để bạn sử dụng que thử. Tuy nhiên hiện nay cũng có nhiều que thử thai hiện đại hơn, có thể phát hiện sớm việc có thai từ 7 ngày.

Dẫu vậy việc thử thai nên dùng trong khoảng thời gian 7 – 14 ngày và tùy loại que thử. Không nên thử quá sớm vì nồng độ quá nhỏ hay thử quá muộn vì nồng độ HCG cao có thể ức chế lại que thử thai làm sai lệch kết quả. Trường hợp phụ nữ có các bệnh gây ra nồng độ HCG luôn cao có thể gây dương tính giả, nên cẩn trọng khám tại các bệnh viện để kiểm tra tình trạng của bản thân trước.

Dấu hiệu nhận biết phụ nữ đang mang bầu

Ngoại trừ dấu hiệu đến 97% rõ ràng việc mang thai hay không như đã trình bày ở trên thông qua que thử thai thì đây là các dấu hiệu nhận biết phụ nữ đang mang thai.

Căng tức ngực, nhũ hóa đậm dần: Giải thích cho dấu hiệu trên là việc cơ thể thay đổi hormone nữ do sự thụ tinh, dẫn đến tình trạng các vị trí (vốn chứa nhiều hormone phái nữ) bị giảm đi dẫn đến thay đổi trạng thái.

Trễ kinh: Trong trường hợp đã thụ thai sẽ làm cơ thể không “phá hủy” trứng nữa, hay là quá trình kinh nguyệt tạm thời dừng lại để duy trì việc nuôi dưỡng trứng ở tử cung. Đây là dấu hiệu nhận biết rõ nhất.

Ra máu bất thường: Hiện tượng ra máu có thể được lý giải bằng việc trứng đi xuống tử cung làm tổ, khiến làm bong tróc lớp niêm mạc tử cung gây ra chảy máu ở đây.

Ngoài ra còn có các dấu hiệu khác như buồn nôn, mệt mỏi, khó chịu, đi tiểu thường xuyên,… Do chính sự thay đổi vì các chất trong cơ thể để tạo chất dinh dưỡng nuôi thai, hay do sự kích thích lên thần kinh của các yếu tố tồn tại ở tử cung.

Một số mẹo để biết phụ nữ đang mang thai con trai

Bụng cao hay thấp: Đây là dấu hiệu đơn giản và phổ thông nhất. Nếu bụng của bạn năm thấp thì có thể đấy là một bé trai kháu khỉnh đấy.

Màu sắc nước tiểu: Màu sắc nước tiểu thông thường sẽ bị biến chuyển trong khoảng thời gian mang thai, màu sắc nhợt nhạt thì khả năng cao là bé trai.

Thay đổi kích thước ngực: Ngực phải to hơn ngực trái là dấu hiệu của việc mang thai bé trai.

Nhịp tim thai. Khi bác sĩ đo nhịp tim của thai nhi, Nếu nhịp tim của bé dưới 140 nhịp / phút thì khả năng đấy là một bé trai

Không bị ốm nghén: Nếu không thấy ốm nghén, thì đây cũng là khả năng bạn đang mang thai bé trai.

Thay đổi tính cách: Tính cách của bé trai thường là năng động, quậy phá. Nên nếu tính cách của người mẹ mang thai có sự thay đổi cũng là dấu hiệu của việc mang thai bé trai

Ngoài những dấu hiệu trên còn có thể có các dấu hiệu khác như: Lạnh chân khi mang thai, tóc mọc nhanh, thèm đồ chua, tư thế ngủ nghiêng nhiều sang trái, Bàn tay khô hay tăng cân khi mang thai.

Bà bầu mọc mụn trứng cá có phải dấu hiệu sinh con gái không?

Bà bầu khi mang thai sẽ bị thay đổi nội tiết tố ít nhiều, khiến tuyến bã nhờn dưới da tiết nhiều hơn, làm bít tắc các lỗ chân lông, khiến vi khuẩn tập trung nhiều, từ đấy sinh ra mụn. Chính vì vậy mà bà bầu bị nổi mụn trứng cá chưa chắc là bạn đang mang thai con gái, có rất nhiều trường hợp mang thai con trai khi mọc mụn trứng cá nhiều.

Ngoài ra vấn đề chăm sóc da của người mẹ cũng có thể là lý do khiến mụn trứng cá mọc lên nhiều. Tuy nhiên một thời gian mang thai, các nội tiết tố sẽ ổn định trở lại, từ đó việc mụn mọc sẽ ít đi. Bạn cũng nên thường xuyên chăm sóc da mặt đến hạn chế khả năng sản sinh của mụn.

Các phương pháp thử thai chính xác, dễ áp dụng

Ngoài việc thử thai đơn giản là dùng que thử thai, đây có thể là các phương pháp thử thai dân gian hay dùng, bạn có thể sử dụng.

Thử thai bằng lá bồ công anh

Ngoài công dụng là chữa các vết loét, chống loãng xương hay suy nhược cơ thể. Sử dụng lá bồ công anh còn có thể phản ứng với nước tiểu để đánh giá khả năng mang thai hay không?

Cách thử đơn giản: Chọn các lá bồ công anh ở trong bụi râm, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sau đó ngâm vào nước tiểu cần thử trong 10 phút, nếu xuất hiện các vết bỏng rộp chứng tỏ khả năng cao bạn đã mang thai.

Thử thai bằng giấm

Giấm trắng có mùi chua và hơi gắt. Cách thử bằng cách trộn một muỗng giấm với nước tiểu khoảng vài phút. Nếu màu sắc thay đổi thì có khả năng bạn đã mang thai.

Thử thai bằng đường

Nguyên tắc đơn giản, nếu cho 3 muỗng đường khuấy với nước tiểu mà đường không tan được hết thì có khả năng bạn đã mang thai.

Thử thai bằng kem đánh răng

Bạn có thể cho một ít kem đánh răng màu trắng vào nước tiểu, sau đấy khuấy cho tan. Nếu kem đánh răng tan, xuất hiện màu xanh và sủi bọt thì khả năng cao bạn đang mang thai.

Thử thai bằng xà phòng

Cho hỗn hợp nước giặt, xà phòng vào với nước tiểu. Nếu thấy có sủi nhiều bọt khí thì khả năng bạn đang mang thai

Sau Quan Hệ Bao Lâu Thì Dùng Que Thử Thai Để Biết Có Bầu?

Quá trình thụ thai chỉ diễn ra khi tinh trùng gặp được trứng và làm tổ trong tử cung, vì vậy nếu quan hệ có dùng biện pháp tránh thai thì khả năng đậu thai gần như bằng 0. Nhưng nếu quan hệ không dùng biện pháp an toàn thì rất dễ dính bầu. Để kiểm tra điều đó, nhiều người đã sử dụng que thử thai để biết kết quả chính xác.

Que thử thai sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý xác định nồng độ hợp chất nhau thai tiết ra trong nước tiểu phụ nữ (hormone hCG) – một loại hormone chỉ sinh ra khi có thai. Que có chứa một dải sợi bao phủ trong một số kháng thể nhất định sẽ sinh ra phản ứng với hormone hCG. Trên que có một vạch chuẩn, nếu sau khi thử que hiện lên 2 vạch là báo hiệu đã có thai, nếu que chỉ có 1 vạch thì bạn vẫn chưa có em bé hoặc do nồng độ hCG còn thấp chưa đủ để thử.

Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, que thử thai nếu được dùng đúng cách thì độ chính xác lên đến 97%. Đối với các que thử thai thông thường thì thời điểm thích hợp để thử thai là sau khi quan hệ 2 tuần hoặc khi cơ thể có những biểu hiện như: chậm kinh, ngực cứng và to, đi tiểu nhiều lần, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi,… Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn có 2 loại que thử thai mới là Quicstick và hCG Dipstick có thể phát hiện có thai sớm chỉ sau 7 ngày. Vì vậy thời gian để dùng que thử thai là 7-14 ngày tùy theo loại que sử dụng.

Các chuyên gia khuyến cáo, không nên thử thai quá sớm vì lúc này nồng độ hormone hCG bằng ngưỡng hoặc thấp hơn que thử thai sẽ không cho kết quả chính xác. Và cũng không nên thử thai quá trễ sẽ dễ làm đảo lộn kết quả thử thai do nồng độ hormone hCG quá cao, ức chế que thử thai.

Hướng dẫn sử dụng que thử thai:

Bước 1: Lấy nước tiểu vào cốc.

Bước 2: Xé vỏ bao, lấy que thử thai ra vào nhúng vào cốc nước tiểu theo hướng mũi tên xuống trong 5 giây. Lưu ý là không để nước tiểu ngập quá mặt mũi tên.

Bước 3: Chờ 5 phút và đọc kết quả.

Ngoài cách dùng cơ bản phía trên, thì còn một số loại que thử thai chỉ cần nhỏ vài giọt nước tiểu lên que hoặc nhúng 1 phần que thử. Vì vậy các nàng khi sử dụng que thử thai cần đọc kĩ hướng dẫn trước khi dùng để có kết quả chính xác nhất.

Cách đọc kết quả que thử thai:

Que thử thai 2 vạch đậm: Chúc mừng bạn đã mang thai. Hãy lên kế hoạch để chăm sóc sức khỏe, sắp xếp lại chế độ sinh hoạt và công việc, bồi dưỡng cơ thể để thai nhi có sự phát triển tốt nhất.

Que thử thai 2 vạch mờ hoặc 1 vạch đậm, 1 vạch mờ: Điều này chứng tỏ bạn có thể đã mang thai. Tuy nhiên, có thể do thai còn nhỏ, nồng độ hCG chưa đủ nên vạch màu không hiện rõ. Bạn nên thử lại nhiều lần hoặc đến bác sĩ kiểm tra để cho kết quả chính xác nhất.

Que chỉ có 1 vạch đậm: Dấu hiệu này cho biết bạn chưa mang thai hoặc có thể bạn đã kiểm tra quá sớm nên nồng độ hCG không đủ để phản ứng với que, bạn nên thử lại vài ngày sau đó rồi mới kết luận.

Các bác sĩ khuyên phụ nữ nên thử thai nhiều lần, nếu kết quả que thử là như nhau thì hoàn toàn có thể yên tâm, nhưng nếu kết quả ở nhiều lần thử khác nhau bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra thêm. Điều này có thể do:

Que thử thai kém chất lượng hoặc hết hạn sử dụng làm mất đi độ nhạy khi thử.

Không nhớ ngày quan hệ tình dục nên thử thai quá sớm, nồng độ hCG còn quá thấp nên không phản ứng đủ mạnh để que hiển thị rõ ràng.

Bị u nang buồng chứng cũng có thể khiến cho que thử thai hiện 2 vạch.

Bị sẩy thai sớm nên vẫn còn một ít hormone hCG nên cho kết quả khác nhau ở những lần thử.

Dùng que thử thai không đúng cách như nước tiểu cao quá mũi tên que, ngâm que quá lâu,… dẫn đến sai lệch kết quả.

Uống nhiều nước trước khi thử thai làm cho hormone hCG bị loãng đi nên ra kết quả không chính xác.

Những lưu ý khi sử dụng que thử thai:

Nên chọn thời điểm sáng sớm khi mới ngủ dậy để thử thai vì lúc này nước tiểu đang đặc, nồng độ hCG cao nên sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Chỉ nên thử thai sau 7 ngày quan hệ, việc thử thai quá sớm không đem đến kết quả chính xác mà còn gây tốn kém.

Thời gian đủ để que hiển thị đúng vạch màu là 5 phút, không đọc quá sớm.

Nên kiểm tra kĩ que thử thai trước khi dùng như hạn sử dụng, còn nguyên vẹn hay không,…

Đang uống thuốc an thần, thuốc điều trị vô sinh,… cũng có thể cho kết quả không chính xác khi thử thai.

Những dấu hiệu mang thai sớm chị em nên biết

1. Buồn nôn

Đây được xem là dấu hiện đặc trưng và thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai. Buồn nôn xảy ra là do nội tiết tố cơ thể thay đổi làm cho dạ dày giãn ra, thực quản co thắt lại sinh ra buồn nôn. Ngoài ra , hormone progesterone tăng lên để ổn định nguồn dinh dưỡng và năng lượng cho thai nhi nhưng lại đi kèm tác dụng là ợ hơi, mắc ói, nôn khan,…

Tình trạng buồn nôn thường xuất hiện ở những tháng đầu thai kì, là nỗi ác mộng của nhiều chị em. Thời điểm phụ nữ dễ buồn nôn nhất là là vào buổi sáng hoặc khi gửi thấy mùi dầu mỡ, mùi thức ăn,… Đây là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng gây khá nhiều khó khăn và bất tiện cho chị em phụ nữ.

2. Máu báo thai

Nếu có thai cơ thể phụ nữ sẽ sản sinh ra một lượng máu nhỏ gọi là máu báo thai. Máu có màu đỏ nhạt, thông thường xuất hiện sau 7-14 ngày quan hệ do trong quá trình thụ thai, phôi thai báo vào niêm mạc tử cung khiến cho chúng bị bong ra gây chảy máu.

Máu báo thai rất dễ nhầm lẫn với máu kinh nguyệt, tuy nhiên chỉ cần quan sát kĩ một chút là có thể phân biệt được. Máu báo thai thường ra trong thời gian ngắn, lượng máu rất ít, lỏng và có màu đỏ nhạc. Còn máu kinh nguyệt thường đặc, có màu đỏ sẫm, có dịch nhầy và ra trong nhiều ngày.

Khi phát hiện máu báo thai, thì 99% là bạn đã có thai. Bạn có thể dùng que để thử lại hoặc đến bác sĩ để kiểm tra thử.

3. Trễ kinh nguyệt

Trễ kinh nguyệt là dấu hiệu điển hình cho biết bạn đang mang thai. Điều này là do sau khi thụ thai, cơ thể sẽ tiết ra hormone hCG để duy trì thai kì và buồng trứng cũng giảm đi sự tích trứng nên không có chu kì kinh nguyệt xảy ra.

Nếu bạn đã bị trễ kinh 2-4 tuần so với ngày hành kinh trở lại thì rất có thể bạn đã có bầu, tuy nhiên không loại trừ khả năng trễ kinh do stress, thói quen sinh hoạt,…

4. Ngực căng và lớn hơn

Chỉ sau 7 ngày quan hệ, nếu trứng thụ thai thành công thì các hormone trong cơ thể phụ nữ thay đổi, máu dồn lên ngực nhiều hơn khiến cho ngực căng lên, đầu vú nóng ran và sẫm màu đi.

Ngoài ra, khi mang thai, kích thước vòng 1 của nữ giới sẽ tăng lên đáng kể, kèm theo đó là cảm giác tức ngực. Khi đã quen dần, các dấu hiện này sẽ giảm bớt, không còn khó chịu nữa.

5. Đau lưng

Khi mang thai, cơ bụng ở lưng bị lỏng lẻo, dây chằn ở lưng bị kéo giãn nên các cơ quan ở lưng phải hoạt động tích cực hơn để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi dẫn đến lưng bị đau mỏi kèm theo những cơn nhức khó chịu. Bỏ qua các yếu tố bệnh tật, ảnh hưởng thời tiết,… thì đau lưng bất thường dấu hiệu mang thai sớm.

6. Thay đổi khẩu vị

Nếu một ngày bạn bỗng dưng thích ăn những món mà trước đây mình ghét vô cùng hoặc nhìn những món mình rất thích đã thấy không chịu đựng nổi thì chúc mừng có thể bạn đã có thai.

Ngoài ra, giới tính con cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến thay đổi khẩu vị ở phụ nữ. Đối với những người trước đây ăn ngọt mà có thai con trai thường sẽ chuyển sang ăn những món rất chua như xoài, cóc, chanh,… còn khi mang con gái lại có xu hướng thích ăn ngọt.

Đồng thời, ở một số phụ nữ mang thai còn có hiện tượng cuồng ăn một món, tức là có thể ăn một món trong thời gian vài tuần hay một tháng mà không ngán.

7. Cảm thấy mệt mỏi

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ dễ trở nên mệt mỏi, người rã rời như không còn sức. Đây là kết quả của quá trình trứng thụ tinh khiến cho Progesterone tăng đột ngột, mẹ bầu không thích nghi kịp nên người trở nên uể oải, buồn ngủ. Bên cạnh đó, một số yếu tố như thân nhiệt tăng cao, cơ thể hoạt động liên tục để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, hệ tuần hoàn máu làm việc với áp lực lớn,… cũng sinh ra cảm giác choáng váng và muốn ngất xỉu.

8. Đi tiểu nhiều

Đi tiểu nhiều là điềm báo rằng bạn đang có khả năng mang thai. Do khi đó, lượng máu trong cơ thể tăng cao hơn bình thường khiến cho thận bài tiết nước tiểu ra nhiều hơn, cộng với kích thước thai nhi lớn dần và chèn ép lên bàng quang gây ra cảm giác buồn tiểu, đi tiểu thường xuyên, nhất là vào buổi đêm.

9. Chuột rút

10. Tâm lý nhạy cảm hơn

Khi mang thai, các hormone trong cơ thể bị thay đổi khiến cho tâm lý chị em trở nên nhạy cảm hơn. Bạn sẽ rất dễ nổi cáu, giận dữ, khó chịu với mọi chuyện hoặc sẽ rất dễ khóc, dễ buồn với mọi thứ, mọi người xung quanh.

Đặc biệt, trong những tháng đầu thai kì phụ nữ sẽ ít cảm thấy vui vẻ thay vào đó là hay phiền muộn, ít cười và chán chường. Nên nếu có những dấu hiệu này thì rất có thể bạn đã có thai.

Sau Quan Hệ Bao Nhiêu Ngày Thì Biết Có Thai (Thử Thấy)?

Sau quan hệ bao nhiêu ngày thì biết có thai, khi nào có thể dùng que thử thai được, các dấu hiệu nào chứng tỏ đang mang thai là thắc mắc chung của nhiều chị em. Để xác định được thời gian mang thai chính xác, bạn có thể tham khảo những thông tin trong bài viết này.

Sau quan hệ bao nhiêu ngày thì biết có thai?

Sau khi quan hệ, nhiều chị em vô cùng sốt ruột, lo lắng không biết liệu mình đã có thai hay không do không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Nhiều chị em thường đi mua que thử ngay sau quan hệ từ 2 – 3 ngày vì nhanh chóng muốn biết kết quả và cho rằng lúc này thử thai đã có kết quả. Tuy nhiên, việc thử thai ở thời điểm này là chưa thích hợp và không thể nào cho kết quả chính xác được.

Theo các chuyên gia, khoảng cách để tinh trùng bơi từ cổ từ cung đến ống dẫn trứng là 20 cm. Trong khi đó, tốc độ di chuyển của tinh trùng là 2 – 3 mm/phút. Tức là thời gian mà tinh trùng gặp trứng mất khoảng từ 60 – 90 phút, nếu tinh trùng khỏe thì chỉ mất từ 45 – 50 phút, còn nếu tinh trùng yếu thì thời gian này cao hơn rất nhiều, có thể lên đến 12 giờ.

Nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh và không sử dụng biện pháp nào khi quan hệ thì khả năng là rất cao. Tuy nhiên, chỉ khi trứng và tinh trùng gặp và kết hợp với nhau tại ống dẫn trứng thì mới tạo ra hợp tử. Các hợp tử liên tục phân đôi trong vòng 3 – 5 ngày để tạo thành phôi thai, lúc này bạn vẫn chưa thể biết được liệu mình có mang thai hay không và việc thử thai là hoàn toàn vô ích.

Sau khi các hợp tử phát triển, chúng phải mất vài ngày mới có thể di chuyển vào tử cung. Khi đã vào được tử cung, các hợp tử được gọi là phôi nang, nó tiếp tục bám vào tử cung để phát triển thành phôi thai. Tính từ thời điểm quan hệ đến khi hợp tử phát triển thành phôi thai phải mất từ 6 – 12 ngày.

Khi phôi thai phát triển, nhau thai hình thành thì cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone thai kỳ là HCG. Sau khi thụ thai 10 ngày, nồng độ hormone thai kỳ là 25mIU và tăng dần qua từng ngày. HCG là dấu hiệu giúp chị em nhận biết mình đã có thai hay chưa qua việc thử thai. Bởi lẽ hormone này có thể được phát hiện sớm qua việc thử máu và nước tiểu.

Như vậy, với thắc mắc sau quan hệ bao nhiêu ngày thì biết có thai, câu trả lời là sau quan hệ 7 – 10 ngày, nếu không sử dụng biện pháp an toàn thì đây chính là thời điểm hợp lý để bạn biết mình đã có thai hay chưa.

Các dấu hiệu giúp bạn sớm nhận biết mình có thai hay không?

Khi có thai, cơ thể phụ nữ sẽ có nhất biến đổi nhất định, bạn có thể nhận biết mình có thai hay không dựa vào các dấu hiệu sau đây:

Thường xuyên đi tiểu, ngay khi mới bắt đầu mang thai trong vòng 1 – 2 tuần đầu. Do sự xuất hiện và phát triển của thai nhi gây kích thích bàng quang khiến chị em thường xuyên cảm giác buồn tiểu.

Có xuất hiện vệt máu nhẹ màu hồng, khác với máu kinh nguyệt do khi trứng thụ tinh và làm tổ trong tử cung sẽ làm xuất ra một lượng máu nhỏ.

Cơ thể mệt mỏi hơn bình thường, chán ăn, khó thở, tim đập nhanh hơn để cung cấp đủ lượng máu cho cơ thể.

Buồn nôn, khó chịu, nhạy cảm với mùi nhất là mùi thức ăn

Ngực căng, chạm nhẹ cũng thấy đau, xung quanh quầng vú có màu đậm, núm vú to.

Thèm ăn, hay đau lưng, chóng mặt, chuột rút, thân nhiệt tăng, tâm trạng thay đổi

Đặc biệt là chậm kinh, mất kinh đối với những người kinh nguyệt đều đặn. Nếu trễ từ 7 – 10 ngày thì bạn có thể phán đoán có thai hay không.

Các biện pháp thử thai thường gặp

Ngoài các dấu hiệu trên, chị em có thể thử thai bằng các biện pháp sau đây:

Thử thai bằng xét nghiệm máu

Được xem là phương pháp chính xác nhất hiện nay. Do khi mang thai, cơ thể sẽ sản sinh hormone HCG. Hormone này được sản xuất bởi các tế bào tạo nên nhau thai, chức năng chính của chúng là nuôi dưỡng trứng đã được thụ tinh. Sau khi thụ thai 1 tuần, thông qua xét nghiệm máu, các bác sĩ cho biết liệu bạn có đang mang thai hay không. Không chỉ vậy, xét nghiệm máu còn giúp xác định được có xuất hiện tình trạng thai ngoài tử cung, dọa sảy thai hay đa thai hay không.

Thử thai bằng xét nghiệm nước tiểu

Bên cạnh việc xét nghiệm máu, bạn có thể biết chính xác liệu mình có mang thai hay không qua xét nghiệm nước tiểu. Sau quan hệ 9 – 10 ngày, bạn có thể tiến hành kiểm tra nồng độ HCG trong nước tiểu.

Thử thai bằng que tại nhà

Trước khi tiến hành thăm khám, bạn có thể tự kiểm tra xem liệu mình có thai hay không bằng cách thử thai tại nhà. Sau 9 – 10 ngày sau khi quan hệ, bạn có thể dùng que thử thai để kiểm tra. Que thử thai được bán tại rất nhiều nhà thuốc độ chính xác lên đến 97% nếu dùng que đúng cách và đúng thời điểm. Cách sử dụng như sau:

Lấy nước tiểu cho vào cốc

Cắm que vào cốc theo hướng mũi tên

Sau 5 phút thì chờ đọc kết quả

Nếu que thử thai chỉ xuất hiện 1 vạch hồng thì bạn không mang thai, còn nếu 2 vạch thì có nghĩa là bạn đã mang thai. Nếu không có vạch hồng nào thì tức là bạn sử dụng que thử thai sai cách hoặc que thử thai bị hư.

Để que thử cho kết quả chính xác, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Thử thai vào sáng sớm bởi lúc này nồng độ HCG là cao nhất

Không uống quá nhiều nước vào đêm hôm trước khi thử thai

Không dùng bất cứ loại thuốc nào trước khi thử thai

Không ngâm que thử thai trong nước tiểu quá 15 phút

Lựa chọn que thử có thương hiệu, xem hạn sử dụng trước khi dùng.

Việc xác định có thai hay không sau khi quan hệ đóng vai trò vô cùng quan trọng để giúp bạn kịp thời đưa ra những quyết định sau đó nhất là việc sắp xếp công việc và kết hoạch dưỡng thai. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn không còn băn khoăn liệu sau quan hệ bao nhiêu ngày thì biết có thai.

Quan Hệ Sau Bao Lâu Thì Mới Biết Có Thai? * Hi Bacsi

Quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào?

Đối với những cặp vợ chồng đang cố gắng để mang bầu và băn khoăn rằng quan hệ sau bao lâu mới biết có thai?, việc nắm rõ về quá trình thụ tinh sẽ giúp tăng cơ hội thành công lên đáng kể. Theo đó, 2 yếu tố vô cùng quan trọng không thể thiếu trong quá trình này chính là tế bào trứng và tế bào tinh trùng.

Ở nữ giới, tế bào trứng rụng trong chu kỳ kinh nguyệt chỉ tồn tại được 24h. Đặc biệt, số lượng trứng rụng chỉ gồm 1 tới 3 quả, theo đường ống dẫn trứng đến đợi gặp tế bào tinh trùng ở tử cung. Do đó, nếu muốn thụ tinh thành công thì phải “canh” đúng thời gian này, bởi nếu quá 24h tế bào trứng sẽ không thể sống được.

hình ảnh tinh trùng đang cố gắng thụ tinh

Ngược lại với số tế bào trứng hạn chế ở nữ giới, phái nam khi xuất tinh sẽ giải phóng một số lượng tinh trùng vô cùng lớn, từ 50 – 300 tế bào. Tuy nhiên, chỉ được 1 tinh trùng khỏe mạnh nhất mới có thể thụ tinh cùng trứng.

Nếu nam giới xuất tinh trong âm đạo nữ giới, lúc này “đội quân tinh binh” sẽ di chuyển về hướng tử cung, sau đó tiến tới vòi trứng để tiến hành thụ tinh. Thực tế, quãng đường đi của tinh trùng không hề thuận lợi mà sẽ gặp phải một số trở ngại, cụ thể như sau:

Độ pH âm đạo của nữ giới: Thường nằm ở con số 3.8 – 4.5, tức là sẽ mang tính axit ở mức vừa phải. Tuy nhiên, tính axit này có thể tác động trực tiếp tới những tế bào tinh trùng yếu khiến chúng không thể hoặc khó tồn tại.

Hệ thống miễn dịch: Theo các nghiên cứu, hệ thống miễn dịch ở nữ giới thường nhạy cảm hơn nam giới. Do đó, khi tinh trùng đi vào trong cơ thể người nữ, trong một số trường hợp những tế bào bạch cầu có thể nhầm lẫn hàm lượng protein với nhiều vi khuẩn, virus có hại và bắt đầu tấn công, tiêu diệt tế bào tinh trùng.

Các chất nhầy nằm tại cổ tử cung: Chất nhầy này có thể thay đổi tùy vào thời điểm mà người nữ rụng trứng. Theo đó, các chất nhầy khi vào đúng thời gian trứng rụng sẽ có trạng thái trơn, lỏng, tạo điều kiện cho tế bào tinh trùng tiến vào. Ngược lại, chất nhầy cổ tử cung ngoài thời điểm trên lại đặc và dẻo khiến tinh trùng bị ngăn cản, khó tiếp tục di chuyển.

Chính vì vậy, chỉ một số ít tế bào tinh trùng khỏe mạnh, vượt qua được những “chướng ngại vật” kể trên mới có thể di chuyển đến vòi trứng để gặp được trứng. Đa số còn lại đều đã chết hoặc bị kẹt. Đối với những tinh trùng đã tới ống dẫn trứng thành công lại phải tiếp tục “chiến đấu” do trứng chỉ thụ tinh với duy nhất 1 tinh trùng.

Trứng được bao bọc bởi 1 lớp vỏ ngoài, để vào được bên trong thì tinh trùng phải tiết ra loại chất giúp làm mềm phần vỏ này. Tinh trùng khỏe mạnh nhất sau khi đã tiến vào noãn thành công, vỏ ngoài của trứng lập tức trở nên cứng lại và ngăn chặn khiến cho những tinh trùng khác không còn cơ hội được xâm nhập vào.

Các chuyên gia cho biết, quá trình thụ tinh có thể xảy ra ngay nếu tinh trùng và trứng gặp nhau một cách thuận lợi. Trường hợp nhanh nhất chỉ mất tầm 45 phút, nhưng cũng có trường hợp phải tốn hẳn 12h mới có thể thụ tinh. Sau khi đã được thụ tinh, khoảng 3 – 4 ngày sau trứng bắt đầu làm tổ trong tử cung, đây được gọi là quá trình thụ thai.

Quan hệ sau bao lâu mới biết có thai?

Sau quá trình quan hệ tình dục mà không dùng bất cứ biện pháp ngừa thai nào, phái nữ sẽ mang nhiều tâm trạng khác nhau tùy từng người. Nếu đang mong đợi việc có thai, chắc chắn nữ giới sẽ sốt ruột, hồi hộp. Ngược lại, nếu không muốn dính thai ngay lúc này thì phái nữ đều trở nên lo lắng, căng thẳng. Do vậy, rất nhiều người có chung một thắc mắc sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai.

Sau quan hệ bao lâu thử que được

Sau quan hệ bao lâu thì thử que được? Không ít người nghĩ rằng chỉ 1 – 2 ngày sau khi quan hệ tình dục sẽ biết được mình đã mang thai hay chưa nên đã vội vã dùng quy thử thai hơi sớm. Thực tế, các bác sĩ cho biết khoảng thời gian này hoàn toàn không thể hiện được điều gì. Bởi như những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong phần trên, phải sau 3 – 4 ngày nếu trứng được thụ tinh mới bắt đầu quá trình làm tổ ở tử cung.

Do vậy, sau quan hệ nếu nữ giới dùng que để thử thai chỉ sau 1 – 2 ngày chắc chắn sẽ cho ra kết quả nhầm lẫn, làm ảnh hưởng tới kế hoạch của mỗi người. Khoảng thời gian tính từ lúc quan hệ, thụ tinh và thụ thai sẽ rơi vào từ 6 đến 12 ngày. Chính vì thế, nữ giới có để đợi đến 8 ngày sau khi quan hệ thì thử thai để kiểm tra để biết mình có thai hay không. Mặc dù vậy, kết quả cũng vẫn chưa thể hoàn toàn chính xác 100% mà chỉ tầm 80%.

Nếu muốn biết kết quả chính xác nhất, phái nữ sẽ phải đợi trong vòng từ 10 – 15 ngày nếu có rằng 8 ngày sau khi quan hệ dùng quy thử thai thì hơi sớm. Bên cạnh que thử thai, chị em cũng có thể cân nhắc việc kiểm tra nồng độ hormone HCG (Human Chorionic Gonadotropin) – được tiết ra từ nhau thai. Hormone HCG đạt mức 25mIU khi đã thụ thai thành công sau 10 hôm và sẽ tiếp tục gia tăng theo từng ngày.

Nhìn chung, thử thai sau bao lâu từ ngày quan hệ là chính xác nhất thì còn tùy theo từng trường hợp thụ thai nhanh hay chậm, có quan hệ đúng vào thời điểm trứng rụng không… Vì vậy, nữ giới không nên quá sốt ruột mà vội vàng thử thai bởi sẽ cho ra kết quả không chính xác. Hãy đợi tới thời gian hợp lý rồi mới thực hiện những biện pháp cần thiết để biết chắc chắn mình có thai hay không.

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ đưa tới những thông tin về 3 biện pháp thử thai phổ biến nhất, cụ thể:

Dùng que thử thai sau bao lâu từ ngày quan hệ là chính xác

Sử dụng que thử thai: Đây là phương pháp đầu tiên mà hầu hết phái nữ lựa chọn để kiểm tra. Nếu dùng đúng thời điểm và đúng cách, que thử thai có thể đưa ra kết quả chính xác lên tới 97%. Nếu trường hợp que hiện 2 vạch đậm nhạt, bạn nên thử lại trong vài ngày sau đó để phản ứng được rõ ràng hơn.

Xét nghiệm nước tiểu: Được thực hiện sau khoảng 10 ngày tính từ thời điểm quan hệ tình dục. Việc xét nghiệm nước tiểu nhằm kiểm tra hormone HCG hiện có nồng độ là bao nhiêu, từ đó xác định chính xác đã mang thai hay chưa.

Xét nghiệm máu: Hiện nay đây là biện pháp thử thai mang lại kết quả chính xác nhất. Nồng độ hormone HCG có trong máu thực tế sẽ thể hiện rõ ràng khả năng mang thai ngay từ rất sớm. Tuy nhiên, giống như xét nghiệm nước tiểu, chị em vẫn nên đợi sau 10 ngày từ lúc quan hệ. Bên cạnh đó, khi xét nghiệm máu nữ giới còn đồng thời có thể phát hiện tình trạng thiếu máu hoặc thiếu sắt nếu có.

Một số dấu hiệu có thai dễ nhận biết

Trong trường hợp đã quan hệ vào đúng thời điểm, bên cạnh việc tiến hành một số biện pháp để thử thai kể trên thì nữ giới cũng cần đồng thời để ý xem cơ thể mình có thay đổi gì bất thường không. Lúc này thay vì việc băn khoăn sau quan hệ bao lâu thì phát hiện có thai, phái nữ nên tham khảo những dấu hiệu có thai dễ nhận biết.

1. Cảm giác đau ngực

Dấu hiệu nhận biết có thai sớm sau khi mới quan hệ xong

Các hormone trong cơ thể nữ giới bị thay đổi khi đã thụ thai, dẫn đến hiện tượng gia tăng lượng máu lưu thông tới 2 bầu ngực. Do đó phái nữ sẽ cảm thấy bị đau nhức, bầu ngực sưng lên. Để giảm bớt sự khó chịu, chị em nên nhẹ nhàng massage vùng này và mặc áo lót rộng rãi.

2. Xuất hiện máu báo thai

Phôi thai bám vào niêm mạc của tử cung rồi làm tổ khiến phái nữ thấy đau bụng hơi quặn, đồng thời âm đạo xuất hiện một lượng máu rất nhỏ. Cần phân biệt rõ máu kinh nguyệt và máu báo thai để không bị nhầm lẫn. Thông thường máu báo thai chỉ diễn ra khoảng 1 – 2 ngày.

3. Bị chậm kinh

Có thể nói đây là dấu hiệu mang thai phổ biến nhất đối với phái nữ, ảnh hưởng từ hormone HCG. Nếu bị chậm kinh nguyệt trong khoảng thời gian từ 1 tuần cho tới 10 ngày thì có khả năng cao bạn đã mang thai.

4. Hay buồn nôn

Số lượng hormone Estrogen và Progesterone trong cơ thể gia tăng khi thụ thai là nguyên nhân nữ giới hay cảm thấy buồn nôn, đặc biệt vào ban sáng. Bên cạnh đó, phụ nữ khi mới mang thai cũng rất nhạy cảm với nhiều loại mùi.

5. Tần suất tiểu tiện tăng

Tử cung phải mở rộng để phù hợp với sự xuất hiện và phát triển của thai nhi, dẫn tới việc chèn ép bàng quang. Bàng quang trở nên bị kích thích, từ đó thai phụ thường xuyên có cảm giác buồn tiểu.

Thường xuyên thấy mệt mỏi

Dấu hiệu này có thể xuất hiện ở ngay tuần đầu tiên mang thai. Lý do là bởi mẹ bầu đã phải “chia sẻ” năng lượng trong cơ thể mình để nuôi dưỡng bào thai phát triển đầy đủ. Khi nhau thai hình thành hoàn toàn (thường là khoảng 3 tháng trở đi), cảm giác mệt mỏi sẽ giảm bớt.

6. Bị chuột rút

Trong khoảng thời gian ngày thứ 6 – 12 trong thai kỳ, phái nữ sẽ đôi lúc xuất hiện tình trạng chuột rút. Hiện tượng này xảy ra do trứng đã bắt đầu bám chắc hơn vào thành của tử cung. Lúc này tử cung bị kéo căng ra so với bình thường, là biểu hiện chuẩn bị cho cả quá trình mang bầu sắp tới.

7. Một số dấu hiệu thường gặp khác

Đau nhức đầu, đôi khi thấy choáng váng, thân nhiệt tăng, lưng và người đau mỏi, buồn ngủ hoặc mất ngủ thường xuyên, đầu ngực bị thâm quầng, tâm lý thay đổi một cách thất thường, thèm ăn nhiều hơn, đầy hơi chướng bụng, táo bón.

Đối với các trường hợp có dấu hiệu mang thai dữ dội hoặc mạnh hơn bình thường, chị em nên tìm đến các phòng khám phụ khoa uy tín sớm để biết trước nắm bắt tình hình cơ thể bản thân nhằm đảm bảo đáp ứng đầy đủ khả năng mang thai trong tình trạng tốt nhất.

Quan hệ xong có kinh liền có sao không?

Nếu trứng được thụ tinh, nội tiết tố trong cơ thể nữ giới sẽ thay đổi theo hướng giúp bào thai được ưu tiên nuôi dưỡng và chăm sóc đặc biệt. Túi thai được làm tổ trong tử cung, nội mạc tử cung sẽ làm nhiệm vụ cấp máu để đảm bảo thai nhi sẽ có thể bám đậu và cung cấp các dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Ngược lại nếu không được thụ thai thì quá trình cấp máu sẽ không được diễn ra chúng sẽ nhanh chóng thái hóa và bong ra hình thành kỳ nguyệt san tiếp theo.

Vì vậy nếu quan hệ xong có kinh liền thì tức là nữ giới sẽ không mang thai. Tuy nhiên, một vài trường hợp sau khi quan hệ tình dục nữ giới có thể xuất hiện máu báo thai với lượng khá ít và trong thời gian ngắn 1-2 ngày. Do đó, chị em cần phân biệt rõ lượng máu tiết ra là máu báo thai hay kinh nguyệt tránh nhầm lẫn để có kế hoạch ứng phó kịp thời.

Bạn đang xem bài viết Quan Hệ Sau Bao Lâu Thì Biết Có Thai? Phương Pháp Thử Thai trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!