Xem Nhiều 3/2023 #️ Nỗi Sợ Hãi Là Gì? Làm Sao Để Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi? # Top 11 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 3/2023 # Nỗi Sợ Hãi Là Gì? Làm Sao Để Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi? # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nỗi Sợ Hãi Là Gì? Làm Sao Để Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi? mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ở thời đại hiện nay, chúng ta phải đối mặt với nhiều áp lực từ cuộc sống tạo ra, từ đó nó dẫn tới các lo lắng tràn ngập trong tư tưởng, dần dần các lo lắng đó trở thành nỗi sợ hãi làm ảnh hưởng đến công việc của chúng ta. Thay vì việc tránh né nỗi sợ hãi tột cùng đó chúng ta hãy đối mặt với nó, nhưng bằng cách nào, sau đây là các mẹo đơn giản để vượt qua nỗi sợ hãi đó.

Sợ hãi là gì – nó bắt nguồn từ đâu?

Nỗi sợ hãi hay sợ là một thứ cảm xúc xuất hiện khi bị đe dọa đến người nào đó. Đây hay còn gọi là khả năng nhận ra sự nguy hiểm và muốn trốn chạy hay đối đầu với các mối đe dọa đó.

Nỗi sợ hãi nó có cấp độ lớn hơn nhiều so với lo lắng, Nó làm chúng ta mất bình tĩnh và tạo ra những kết quả không tốt cho cuộc sống của mình.

Trên thế giới này, dù gái hay trai, chúng ta ở mỗi người đều có nỗi sợ hãi riêng. Vậy nó từ đâu ra, nó có những dấu hiệu của nó là gì?

Theo Vũ Trụ Sách tìm hiểu, nỗi sợ hãi thường biểu hiện bằng các cảm xúc bao gồm: tim đập nhanh, khó thở, chóng mặt, ra mồ hôi, ra mồ hôi, hồi hộp, lo lắng quá mức, muốn giải thoát, cảm thấy lạc lõng có thể bị kiệt sức hay tắt thở và hoàn toàn bất lực trước nỗi sợ hãi, thậm chí cả khi bạn biết điều đó hoàn toàn phi lý.

Nỗi sợ hãi có lớn tột cùng thế nào thì nó cũng chấm dứt

Bạn cần hiểu biết thật rõ thì bạn càng dễ vượt qua nỗi sợ hãi

Khi bạn thiếu hiểu biết về nỗi sợ hãi thì mọi thông tin đối với bạn đều mập mờ dẫn đến bạn hoang mang hơn về nỗi sợ hãi, không những thế nó còn ảnh hưởng đến sự sợ thay đổi của bạn, sợ những phép thử điều mới. Chính vì thế bạn hiểu rõ về nỗi sợ hãi thì mọi việc rõ ràng hơn, sự tự tin vượt qua nỗi sợ hãi của bạn cũng tăng lên. Dẫn tới bạn thấy mọi việc đều nằm trong trình độ khả năng xử lý của bạn để bạn chiến thắng nỗi sợ hãi đó.

Bạn phải sẵn sàng cho việc đối mặt với nỗi sợ hãi, phải tạo cho mình một dũng khí chiến đấu với nó. Nghĩ đi nghĩ lại bạn cũng có gì để mất đâu, một là bạn sống trong nỗi sợ hãi đó cả đời hai là bạn chịu sửa sai một lần để chiến thắng nó. Thế nên hãy dùng cách hay nhất, nhìn thẳng vào nỗi sợ hãi chiến đấu với nó.

Thói quen này có thể học được, nó cũng giống như mọi thói quen khác. Việc bản thân chấp nhận càng nhiều thử thách thì các nỗi sợ ngày càng tan biến trong bạn. từ đó không có nỗi sợ nào có thể làm ảnh hưởng đến bạn. Chính vì vậy bạn hãy cứ đương đầu với thử thách đừng trốn tránh nó.

Cuốn sách Khiêu vũ với nỗi sợ hãi sẽ giúp bạn kiểm soát nỗi sợ hãi và tuyệt vọng, giữ bình tĩnh và tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh.

Như vậy, để vượt qua nỗi sợ hãi hãy nghĩ chúng thật đơn giản, nó chỉ nằm trong trí tưởng tượng của chúng ta, nếu chúng ta không cung cấp năng lượng cho nó thì nó cũng không thể tồn tại.

Làm Sao Để Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi?

(1150 chữ, 5 phút đọc)

1. Câu chuyện về nỗi sợ

Giữa những chương trình luyện tập khắc nghiệt của Hải quân SEAL (Mĩ), có một bài kiểm tra đơn giản hơn: Nhảy feetfirst xuống nước, bơi một vòng bể, đạp vào thành bên kia, và bơi lại-tất cả được thực hiện mà không có một giây nào để thở.

Nghe thì tưởng đơn giản, nhưng qua các năm, không nhiều sĩ quan mới có thể hoàn thành bài kiểm tra này trọn vẹn. Một số đã đạp vào thành bể bên kia nhưng ngất xỉu khi bơi trở lại, trôi bồng bềnh trên mặt nước như những con cá chết. Về mặt thể chất, họ đều có thể vượt qua bài kiểm tra. Tuy nhiên, dường như các sĩ quan này chạm tới một điểm mà họ nghĩ rằng họ không thể bơi thêm nữa. Họ tự nhắc chính mình rằng họ không thể, và họ hoảng sợ và đốt cháy oxy nhanh hơn, và cuối cùng, ngất đi. Họ đã sợ.

Nỗi sợ là một phần của cuộc sống theo cách nào đó. Chúng ta bắt đầu các kỳ thi và sợ rằng mình không thể vượt qua; chúng ta bắt đầu một trận bóng đá lo lắng rằng mình sẽ thất bại; chúng ta viết lách sợ hãi rằng kĩ năng của mình thật kém cỏi. Cuối cùng chúng ta thoả mãn những nỗi sợ ấy. Chính kiến thức cho kỳ thi mới là điều mà chúng ta nên tập trung vào, và chính những kỹ năng đá bóng mới nên là trung tâm của trận đấu, và chính kĩ năng viết của chúng ta mới hoàn toàn là thứ chúng ta muốn rèn luyện. Điều chúng ta nên đưa vào công việc không phải là nỗi sợ. Khi đối mặt với một thử thách khó khăn, chúng ta thường tránh nhìn thẳng vào vấn đề mà sợ hãi. Điều này vô tình làm cho những nỗi sợ ấy lớn lên tới một kích thước mà đôi khi, chúng ta không kiểm soát được nữa.

Nói đơn giản, chúng ta đối phó với nỗi sợ bằng cách để nó phát triển âm thầm. Những thực tập sinh của SEAL chắc chắn biết rằng họ cần phải bình tĩnh. Nhưng đó là một cái cần lớn. Họ để cho nỗi sợ hãi phát triển và tràn ngập tâm trí của họ; sau đó, nó làm xói mòn sức mạnh của họ và đẩy họ vào vô thức. Khi chúng ta ngồi trong phòng thi, đôi khi chúng ta chạy trốn khỏi thực tế và trú ẩn dưới sự sợ hãi của chúng mình, cho phép chúng xâm nhập tâm trí và hạn chế khả năng của chúng ta để giải quyết vấn đề. Xin đừng hiểu lầm, tôi không tẩy chay nỗi sợ. Nỗi sợ nói riêng những thử thách tinh thần nói chung, thực sự là ‘cái bóng’ của chúng ta. Dưới ánh mặt trời, cái bóng luôn ở đó, dù muốn dù không.

2. Vấn đề là gì?

Nỗi sợ đáng sợ nhất chính là nỗi sợ những sợ hãi. Chúng ta run rẩy trước những nỗi sợ của mình đến mức chúng ta mất kiểm soát chúng. Chúng ta cố gắng kiểm soát, nhưng thường thất bại. Tại sao?

Bởi vì nỗi sợ thực ra là một bóng ngựa ngang bướng và bất kham. Hơn nữa, nó được mã hóa trong DNA của chúng ta và một phần của bản chất của con người. Chúng ta phải thừa nhận rằng sợ hãi là không thể tránh được; chúng ta và bóng của chúng ta không tách rời và không thể tách rời. Các trung sĩ e ngại rằng họ sẽ không hoàn thành nhiệm vụ, nhưng vấn đề chỉ xuất hiện khi họ bị chết đuối trong nỗ lực chạy trốn khỏi nỗi sợ đó. Chúng ta lo lắng nếu chúng ta thất bại trong các kỳ thi, nhưng vấn đề là chúng ta không dừng lại và xem xét sự lo âu đó chỉ vì chúng ta quá bối rối khi phải đối mặt với nỗi kinh hãi của chính mình. Chúng ta tiếp tục viết trong sự bất an và trong sự quy phục những hoảng hốt bồn chồn. Chúng ta không hiểu rằng thời điểm chính mình đầu hàng nỗi sợ và tiếp tục cuộc sống dưới trướng của nó cũng là lúc chúng ta ngừng bơi và chìm đắm trong cái bể của tăm tối.

3. Tôi nên làm gì?

Chúng ta không nên bỏ qua nỗi sợ của mình. Chúng ta cũng không nên chiến đấu và đánh bại chúng. Chúng ta nên chấp nhận và kết bạn với chúng.

Bạn có thể tự hỏi: “Chấp nhận nỗi sợ ư? Kết bạn với những gì đã làm cho tôi trượt? Thật điên rồ!” Tôi không phủ nhận. Ý tưởng này nghe có vẻ vô lý nhưng hãy nghĩ về nó. Bên ngoài những cái bóng là ánh sáng mặt trời và ở phía bên kia của hồ bơi sợ hãi là vạch đích. Sợ hãi là một người bạn quan trọng của người thắng cuộc. Khi đôi mắt của bạn nhìn thấy sự tối tăm của những cái bóng và làn da của bạn cảm thấy sự lạnh lẽo của làn nước vô cảm, bạn biết rằng mặt trời đang rọi sáng vạch đích ở thành bể bên kia. Nỗi sợ chỉ dẫn bạn đến chiến thắng; khi nước bịt lấy đầu mũi và sợ hãi làm ngập tâm trí bạn, bạn biết mọi thứ đang trở nên thú vị. Khi bạn chấp nhận nỗi sợ hãi làm bạn của mình, cuối cùng bạn sẽ thoát khỏi vòng lặp nghịch lý của nỗi sợ những sợ hãi. Bởi vì bây giờ, bạn không còn hoảng hốt trước nỗi sợ của chính mình nữa. Bạn chấp nhận nó là một phần của trò chơi, bạn để nó kích thích bạn, nhưng không kiểm soát bạn.

Tâm trí cần đứng yên để cơ thể có thể di chuyển. Cách duy nhất để chạy thoát những cái bóng là đứng yên dưới những cái bóng. Tâm trí chúng ta nên dừng lại để quan sát và tìm hiểu những gì chúng ta sợ, để nhận ra rằng những cái bóng chẳng thể xoá được, và là bạn của chúng ta. Hãy bảo tâm trí của bạn ngừng hoảng loạn để cơ thể bạn có thể bắt đầu sải tay trên đường bơi.

Kẻ thù duy nhất của chúng ta là nỗi sợ những sợ hãi, nhưng nó lại là người bạn tốt nhất của chúng ta. Chỉ sau khi chết chìm dưới dòng nước, tâm trí ta mới thoát khỏi những cái bóng. Khi ấy, đôi mắt của chúng ta sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy được mặt trời đang soi sáng vạch đích ở bờ bên kia.

Tác giả: Sang Doan

*Featured Image: Pexels

📌 Ủng hộ tác giả và Triết Học Đường Phố ➡️ http://bit.ly/donateTHDP 📌 Tham gia viết bài cùng Triết Học Đường Phố ➡️ http://bit.ly/2KTJCN2

Top 6 Bí Quyết Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi

Bạn có muốn vượt qua nỗi sợ hãi của mình và cam đảm hơn không? Đây chính là một vài bí quyết:

1. Để vượt qua nỗi sợ hãi thì hãy tự nhắc nhở mình rằng nỗi sợ hãi có thể làm hại bạn

Sự sợ hãi được tạo ra khi bạn muốn giữ mình lại ở mức độ an toàn. Nhưng bạn có biết rằng sự sợ hãi nhiều khi lại gây nguy hiểm cho chúng ta. Giống như khi bạn đang thuyết trình, bạn sợ hãi khi không thấy ai chăm chú nghe phần thuyết trình của mình, bạn sẽ càng lúng túng và mất tập trung, quên hết những gì mà bạn đã chuẩn bị

Hãy tự nhắc nhở chính mình sự nguy hiểm khi bạn quá sợ hãi, cất nó qua một bên và bình tĩnh giải quyết vấn đề

2. Mở rộng mức độ thoải mái của bạn sẽ dễ dàng vượt qua nỗi sợ hãi

Nếu như một người phải làm điều mà trước giờ họ chưa từng làm, chưa từng trải qua thì họ luôn có cảm giác sợ. Khi bạn càng dính với những điều thân thuộc thì bạn càng sợ hãi khi gặp phải những điều mới lạ.

Đừng để bản thân mình quá thoải mái, hãy thử tìm ra những điều mới lạ để làm, “liều lĩnh như một kẻ ngu xuẩn”, bạn sẽ không bị bất ngờ và sợ hãi với những cái mới

3. Thu hút nhận thức của bạn với điều gì đó khác với nỗi sợ hãi đang hiện hữu trong bạn

Một cách hay để bạn dần thoát khỏi những nỗi sợ hãi đó là hãy để não bộ của bạn tập trung vào một điều đó như giải mã ô chữ, trả lời mail… nó sẽ rất có ích cho việc đẩy lùi nỗi sợ hãi đang ngự trị trong tâm trí bạn

4. Đặt tên cho sự sợ hãi sẽ vượt qua nỗi sợ hãi

Bạn sợ hãi điều gì? Bạn sợ nó thế nào? Hãy đặt tên cho sự sợ hãi của mình, điều đó sẽ có thể làm giảm bớt sức mạnh của nó. Với cái tên đó, bạn hãy nói cho những người thân, bạn bè xung quanh mình hoặc viết nó ra giấy, đó là cách hay để làm giảm nỗi sợ hãi, bên cạnh đó còn làm cho não bộ tỉnh táo hơn và tìm được cách giải quyết, đẩy lùi nỗi sợ hãi.

5. Điều chỉnh bản thân để vượt qua nỗi sợ hãi

Bạn hãy cố gắng ngồi lặng lẽ, loại bỏ những suy nghĩ trong đầu bằng cách tập trung vào một cái gì đó hay đơn giản là tập trung vào hơi thở của bạn, não sẽ được cung cấp đầy đủ oxy và giúp bạn bình tĩnh lại. Điều chỉnh bản thân, dừng lại trong giây lát và hít thở thật đều, nỗi sợ hãi của bạn sẽ dần được đẩy lùi.

6. Ôm chặt rồi đẩy nó đi

Có một cách để bạn có thể đẩy lùi nỗi sợ hãi đó là đối mặt, ôm chặt cái sự sợ hãi đó rồi đẩy nó qua một bên. Bạn sẽ cảm thấy mình tốn thời gian và vô dụng khi mà nỗi sợ hãi này cứ đeo bám mãi. Chấm dứt sự bực bội, lo sợ, hít thở thật sâu và tận hưởng mọi thứ, tự nhắc nhở bản thân mình rằng nỗi sợ hãi kia sẽ đánh gục ta thảm hại, bắt buộc ta phải đứng lên thôi!

kỹ năng vượt qua nỗi sợ hãi

để thành công, bạn phải vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình

cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ hãi là hãy đối mặt với chúng

thoát khỏi nỗi sợ hãi

cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ hãi là gì

cách vượt qua nỗi sợ chết

nghị luận về nỗi sợ hãi

vượt qua nỗi sợ hãi bệnh tật

Làm Sao Để Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi Khi Nói Trước Đám Đông?

Nói trước đám đông là một phần của công việc, tự tin nói trước đám đông sẽ là một vũ khí lợi hại giúp bạn tạo tầm ảnh hưởng cũng như mở rộng cơ hội phát triển sự nghiệp. Không phải ai sinh ra cũng có khả năng này nên vấn đề là bạn phải tập luyện.

Sherri Thomas, tác giả cuốn sách Sự nghiệp thông minh: 5 bước xây dựng thương hiệu mạnh cho bản thân, đưa ra một số lời khuyên giúp bạn vượt qua nỗi sợ và tự tin phát biểu trước đám đông.

Bắt đầu từ những bài thuyết trình nhỏ: Bạn không nhất thiết phải thử những bài diễn thuyết quan trọng dài cả tiếng đồng hồ. Hãy bắt đầu từ những bài thuyết trình nhỏ hơn.

Chẳng hạn bạn có thể tình nguyện trình bày về dự án mới trước cả nhóm của mình. Nói trước đám đông, dù chỉ ba hay năm người cũng giúp bạn dần loại bỏ căng thẳng.

Bình tĩnh khi mắc lỗi: Những lỗi kỹ thuật hay nói vấp là điều thường xảy ra trong buổi thuyết trình. Bạn hãy thư giãn và sử dụng tính hài hước của mình để “chữa cháy”. Người nghe sẽ không chú ý và thậm chí còn thán phục sự nhanh nhạy của bạn.

Còn nếu không thể nghĩ ra câu đùa hài hước nào, bạn hãy nhanh chóng bỏ qua và tiếp tục bài nói của mình thay vì lúng túng, ấp úng khi mắc lỗi.

Tập nói trước người thân, bạn bè: Hãy đề nghị những thành viên trong mạng lưới quan hệ đưa ra nhận xét trung thực và lời khuyên để giúp bạn thoải mái hơn khi đứng trước đám đông.

Thomas gợi ý: “Những người thân thuộc sẽ là môi trường an toàn để bạn luyện tập nói trước đám đông. Hãy mạnh dạn thuyết trình ý tưởng mới với sếp, đồng nghiệp hay chia sẻ lời khuyên với bạn bè, hàng xóm”.

Không lo lắng về kiến thức chuyên môn: Không phải là chuyên gia xuất sắc về một đề tài cụ thể không có nghĩa là bạn không thể cung cấp một bài thuyết trình bổ ích cho khán giả của mình. Thomas chia sẻ: “Tôi thường động viên mọi người rằng bạn không nhất thiết phải là người thông minh nhất, tài giỏi nhất mới có thể chia sẻ ý kiến, lời khuyên, kinh nghiệm với người khác”

Do đó bạn không cần phải lo lắng rằng khán giả có thể cười nhạo vì trình độ của bạn thấp hơn họ. Hãy thư giãn và chuẩn bị kỹ phần trình bày của mình.

Không phụ thuộc vào slide: Chỉ nhìn và đọc slide sẽ không tạo nên một bài thuyết trình hấp dẫn. Hơn nữa, nếu xảy ra lỗi kỹ thuật bạn sẽ càng căng thẳng và mất bình tĩnh hơn. Vì vậy đừng quá phụ thuộc vào slide.

Kiên trì: Tự tin nói trước đám đông không phải là kỹ năng bạn có thể thành thục chỉ sau một đêm. Nó là cả một quá trình và bạn phải kiên trì, quyết tâm.

Hãy không ngừng luyện tập, xin lời khuyên từ các chuyên gia hoặc nếu có điều kiện nên tham gia các lớp học dạy kỹ năng thuyết trình.

Bạn đang xem bài viết Nỗi Sợ Hãi Là Gì? Làm Sao Để Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi? trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!