Xem Nhiều 12/2022 #️ Những Điều Mà Sinh Viên Ngành Y Cần Chuẩn Bị Tâm Lý / 2023 # Top 19 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 12/2022 # Những Điều Mà Sinh Viên Ngành Y Cần Chuẩn Bị Tâm Lý / 2023 # Top 19 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Mà Sinh Viên Ngành Y Cần Chuẩn Bị Tâm Lý / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thời gian học Y khoa rất dài, học đại học Y khoa 6 năm liên tục và dường như không có ngày nghỉ kể cả dịp hè và Tết, sau đó tiếp tục học chuyên khoa 2 năm, rồi mới nghiên cứu sinh 5 năm nữa, sau đó mới gọi là bắt đầu hành nghề Y khoa. Có lẽ những người từng được nhận bằng bác sĩ đều cảm thấy đó là quá trình thật sự không dễ dàng chút nào.

Thời gian học Y khoa rất dài, học đại học Y khoa 6 năm liên tục và dường như không có ngày nghỉ kể cả dịp hè và Tết, sau đó tiếp tục học chuyên khoa 2 năm, rồi mới nghiên cứu sinh 5 năm nữa, sau đó mới gọi là bắt đầu hành nghề Y khoa. Có lẽ những người từng được nhận bằng bác sĩ đều cảm thấy đó là quá trình thật sự không dễ dàng chút nào. Học Y khoa là cả quá trình dài dằng dặc

Số bài học quá nhiều ở tất cả các học phần, các bài học cứ dài dằng dặc, nhìn chỉ thấy toàn chữ là chữ, rồi các cuốn sách giáo khoa dày tới hàng nghìn trang, cùng với các hình vẽ giải phẫu quá phức tạp khó có thể nhớ hết được, các tên thuốc thì rất giống nhau, trong khi các cây thuốc vô cùng dễ lẫn với nhau, các chất có trong cơ thể thì không thể nhớ hết nổi… Thế là sinh viên Y khoa cứ mài mông suốt ngày trên giảng đường, rồi lại thư viện.

Đã học y khoa là học đi đôi với thực hành, những buổi thực tập, rồi kiến tập luôn gắn liền với sinh viên y khoa, hai năm đầu chỉ học lý thuyết thôi đã thấy lồi mắt ra rồi, đến năm thứ 2 bắt đầu đi thực tập bệnh viện và kéo dài cho đến lúc ra trường còn vất vả hơn nữa.

Nhiều môn học cơ sở như giải phẫu, vi sinh y học, mô học, sinh hóa, dược lý học, sinh lý học, sinh lý bệnh học, giải phẫu bệnh học, phôi thai học, sinh học, và lý sinh y học… thường là cứ học lý thuyết sáng, tới chiều lại tiếp tục lên phòng thí nghiệm thực hành, không ngừng nghỉ. Chỉ cần nghỉ một buổi là mất kiến thức, bởi vì mỗi bài thực tập như vậy, nhà trường phải tốn nhiều hóa chất, tốn động vật, các mẫu bệnh phẩm, rồi những nhân viên chuẩn bị… chi phí rất tốn kém, nên rất khó tổ chức một buổi khác chỉ để cho một sinh viên học lại. Học những môn này cực kỳ quan trọng vì đây đều là cơ sở để hiểu về con người, hiểu về bệnh con người, nếu như thiếu đi những kiến thức này sẽ không bao giờ trở thành bác sĩ! Học ngành Y thú vị nhất và cũng vất vả nhất là khi thực tập lâm sàng Đến khi học các môn chuyên lâm sàng, chính là những môn chữa bệnh, thường thì những học phần này học rất thú vị thu hút sinh viên nhất, nhưng cũng rất khó và tốn nhiều công sức của sinh viên Y kha. Cứ buổi sáng phải đi học tại bệnh viện, đi theo các anh chị, các bác sĩ, các điều dưỡng viên để học cách khám bệnh, cách tập chẩn đoán bệnh qua các triệu chứng, ai mà không học sẽ không bao giờ có thể trở thành thầy thuốc được.

Học lâm sàng ở bệnh viện là phải trực đêm, cứ khoảng 5 ngày đến 6 ngày sẽ phải trực bệnh viện một ngày, có những tuần trực hai buổi, mà khi đã trực là thức suốt đêm. Sinh viên Y khoa muốn học được lâm sàng tốt, cần phải có bệnh nhân cho thực hành và phải có thầy thuốc giỏi hướng dẫn, thiếu một trong hai điều này, không thể học lâm sàng tốt được.

Học lâm sàng cần chú ý, có nhiều bước mà sinh viên phải vượt qua từ hiểu đến làm được gồm có các bước: Học thuộc lòng thủ thuật, phẫu thuật mình sẽ làm

Phải tích lũy được các kỹ năng, thủ thuật Y khoa

Còn đối với những sinh viên không được làm thì sẽ chỉ là bác sĩ chữa bệnh trên giấy không có thực tế trên bệnh nhân thật, sẽ không thể thành công được, sẽ không ai dám giao tính mạng cho các thầy thuốc mới chỉ biết lý thuyết.

5 Kỹ Năng Cơ Bản Sinh Viên Học Ngành Xây Dựng Cần Chuẩn Bị / 2023

 

1. Phải biết đọc bản vẽ, phải biết lập dự toán, lập hồ sơ thầu

Ngoài ra, cũng như đọc bản vẽ, đã là sinh viên xây dựng muốn bước chân vào nghề thì bạn cần phải biết lập dự toán và lập hồ sơ thầu.

2. Phải có kỹ năng tin học cơ bản

Điều thứ hai mà một sinh viên xây dựng cần phải trang bị chính là có kỹ năng tin học cơ bản, nghĩa là sử dụng những phần mềm đồ họa tốt, phải biết tin học văn phòng cũng những bệnh cơ bản mà một chiếc máy tính thường gặp. Những điều này rất tốt để bạn có thể chủ động được công việc, sử dụng vi tính của mình nếu như bạn không có ở công ty để nhờ được bộ phận văn phòng giúp văn bản, bộ phận IT giúp sự cố.

Trong đó, các bạn cần phải làm quen và làm tốt những phần mềm mà ngành xây dựng sử dụng. Đối với các ngành xây dựng, phần mềm chính là công cụ làm việc có tính chất quan trọng như việc đã là bác sĩ thì phải biết nghe tai nghe khám bệnh, người nông dân thì phải biết cày cuốc. Do đó, đang là sinh viên đại học thì các bạn nên trang bị tốt kỹ năng này.

3. Tiếng Anh chuyên ngành xây dựng – vấn đề thiết yếu

Tiếng Anh hiện nay đã và đang là ngôn ngữ chính của xã hội, ngành nghề nào cũng phải dùng đến. Trong ngành xây dựng, tiếng Anh lại càng trở nên cần thiết. Do đó, nếu bạn là nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh tốt nhớ phát triển nó lên, còn nếu bạn đang kém thì phải nỗ lực hơn.

4. Phải có kỹ năng mềm

5. Phải có cọ xát thực tế với nghề

Một sinh viên có cọ xát thực tế với nghề xây dựng, khi ra trường luôn được đánh giá cao hơn rất nhiều một sinh viên sở hữu tấm bằng đẹp mà chẳng có tí kinh nghiệm nào. Do đó, ngay khi còn đi học bên cạnh việc nỗ lực nắm kiến thức trong sách vở, bạn phải tự cho mình có trải nghiệm và thực hành với nghề nhiều. Thời gian đi thực tập, bạn nên lăn xả ở công trường thật nhiều từ những việc cơ bản của xây dựng như trét vữa,  cầm bay và trộn vữa.

Kết luận

Đó là toàn bộ những gì Công ty TNHH SÁNG SANG chia sẻ với bạn đọc, hy vọng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn sinh viên khi đang chuẩn bị bước chân vào nghề, giúp các bạn tự tin hơn với công việc trong tương lai của mình.

Cách Học Tốt Môn Dược Lý Cho Sinh Viên Y Dược / 2023

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC GIỎI MÔN DƯỢC LÝ

& THI ĐIỂM CAO?

“Nhất dược lý, nhìn đông y”

Các thế hệ sinh viên trường y dược truyền tai nhau câu vè đó, để nói về mức độ khó của các môn học.

Và nếu bạn đã trải qua 5 – 6 năm trong trường đại học y, đại học dược, thì tôi tin bạn cũng cảm nhận được điều đó.

Gần như Dược lý được xếp riêng một mảng.

Tại sao lại vậy ư?

Hầu hết các môn học khác đều nhằm phục vụ việc chẩn đoán ra bệnh.

Còn Dược lý, mình nó phục vụ việc điều trị bệnh (sau khi đã chẩn đoán ra).

Chỉ nguyên việc tiếp cận như vậy, cũng đủ thấy được mức độ phức tạp của môn học này rồi.

Vậy làm thế nào để có thể học tốt môn dược lý? Để rồi vận dụng linh hoạt vào quá trình học bệnh học ở Y4, Y6 và kê đơn thuốc khi ra trường?

ĐIỀU GÌ LÀ QUAN TRỌNG NHẤT VỚI DƯỢC LÝ?

Đa số sinh viên bị cuốn vào những thử thách của thầy cô trong bộ môn.

Khi đi nghe giảng, thấy các thầy cô nói “vanh vách” liều lượng của thuốc, sinh viên tự cho rằng cần phải học thuộc liều.

Rồi đến bài kiểm tra thực tập, hoặc kiểm tra giữa kỳ, chính giáo viên lại tạo ra những đề thi ảo – yêu cầu sinh viên phải nhớ liều.

Trên thực tế,

Giảng viên dạy đi dạy lại, sau nhiều năm mới nhớ được liều của thuốc. Và việc nhớ này cũng chẳng còn tác dụng gì lắm với thời đại ngày nay, khi mà Google hay các ứng dụng trên điện thoại thông minh (Medscape …) đều cung cấp một cách chi tiết cho bác sĩ.

Và thực tế trên lâm sàng,

Ngoài những thuốc phổ thông (như Efferangal Codein), thì hầu hết các thuốc chuyên khoa chẳng bác sĩ nào có thể nhớ được. Thậm chí, nếu mang máng sẽ dùng biện pháp an toàn là tra tài liệu.

Các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, chỉ nhớ những thuốc mình hay sử dụng và thuộc chuyên khoa mình. Tương tự như vậy với các chuyên khoa khác.

Vậy điều gì là quan trọng nhất khi học dược lý?

Đó chính là CƠ CHẾ TÁC DỤNG CỦA THUỐC!

Có thể nói đó là thứ quan trọng nhất, bởi khi nắm vững cơ chế tác dụng của thuốc, thì dù biệt dược mới nào ra đời. Bác sĩ cũng sẽ chủ động trong việc kê đơn cho bệnh nhân.

Và khi nắm vững cơ chế tác dụng, bác sĩ cũng sẽ chủ động định hướng được CHỈ ĐỊNH, CHỐNG CHỈ ĐỊNH, TÁC DỤNG PHỤ của thuốc.

Trong một bài học dược lý, sẽ luôn phải trình bày các mục: Cơ chế tác dụng, dược động học, chỉ định, chống chỉ định, tai biến. Và từ cơ chế tác dựng, gần như ta có thể dẫn dắt tâm trí – suy luận ra những phần còn lại.

Tóm lại, bạn có thể quên nhiều thứ, nhưng đừng bỏ qua cơ chế tác dụng của thuốc.

(Chú ý! Mỗi thuốc gồm có 2 thành phần cơ bản: Dược chất và tá dược; cần phải biết để định hướng đến chỉ định, chống chỉ định, tác dụng phụ à Bạn sẽ được hướng dẫn bài bản hơn trong chương trình HUH Online (How to use your head)).

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KÊ ĐƠN CHO MỘT BỆNH?

Điều gì khiến chúng ta kê thuốc này cho bệnh nhân, mà lại không kê thuốc kia?

Có nhiều lý do khác nhau.

Tuy nhiên, cơ sở hàng đầu là …

… SỰ PHỐI HỢP “ĐÚNG ĐẮN” giữa cơ chế bệnh sinh (của bệnh đó) với cơ chế tác dụng của thuốc ta chỉ định.

Do đó, để bạn có thể tự tin khi kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Hãy đảm bảo bạn nắm được cơ chế bệnh sinh.

Nếu bạn không nhớ rõ cơ chế bệnh sinh, hãy lục tìm sách bệnh học, hoặc sách sinh lý bệnh, ôn tập nó đều đặn.

Còn nếu bạn muốn ghi nhớ tốt hơn khi đọc sách, để không mất nhiều thời gian cho việc cứ đọc đi đọc lại hoài. Thì chương trình HUH Online hỗ trợ được bạn rất nhiều đấy.

Bạn cũng cần lưu ý khi kê một đơn thuốc, sẽ bao gồm ít nhất ba thành phần sau:

Thuốc điều trị nguyên nhân (Làm gián đoạn/ cắt đứt cơ chế bệnh sinh – nếu đã rõ cơ chế bệnh sinh).

Thuốc điều trị triệu chứng.

Thuốc bổ trợ, tăng cường dinh dưỡng.

Tóm lại, để học tốt môn dược lý và ứng dụng được vào lâm sàng, bạn cần chú ý:

Nhớ cơ chế tác dụng của thuốc/ nhóm thuốc.

Nhớ cơ chế bệnh sinh của bệnh.

P/s: Nhiều bạn thắc mắc cách để nhớ tên thuốc, tên nhóm thuốc. Cũng như khi học đến môn vi sinh, ký sinh trùng, y học cổ truyền …

Trong chương trình HUH Online, bạn sẽ được học phương pháp cầu nối. Nó sẽ giúp bạn nhớ tên của thuốc, nhóm thuốc, các virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, acid amin, các tên la-tin)

Bạn có thể tìm hiểu về chương trình HUH Online TẠI ĐÂY

Tác giả, bác sĩ: Lê Trọng Đại

Chia sẻ bài viết này

 

 

 

 

 

 

Sinh Viên Y Khoa Bv115 / 2023

I. ERCP là gì?

ERCP là viết tắt của từ  Endoscopic Retrograde Cholangiopancreatography, nghĩa là nội soi chụp mật tuỵ ngược dòng. Đây là kĩ thuật kết hợp nội soi và chụp X quang giúp chẩn đoán và chữa trị các vấn đề của ống mật và ống tuỵ.

Kĩ thuật được thực hiện bằng cách dùng ống soi mềm có đường kính khoảng chừng ngón trỏ đi qua miệng xuống thực quản vào dạ dày và sau đó vào tá tràng. Sau đó đi qua lỗ đổ của ống thuỵ chính ( ống do ống mật và ống tuỵ hợp lại), dùng ống nhựa nhỏ luồn qua ống nội soi và vào lổ mở này để bơm thuốc cản quang vào và chiếu tia X-Quang để quan sát ống mật và tụy.

Kĩ thuật này giúp ích trong việc tìm lấy sỏi túi mật, thấy ổ viêm, chỗ hẹp, ung thư, rò do chấn thương hay hậu phẫu, đặt ống dẫn lưu, lấy mẫu mô để xét nghiệm.

Ưu điểm của kĩ thuật này so với Siêu âm, CT scan, MRI là khả năng căn thiệp ngoại khoa chứ không đơn thuần là quan sát và chẩn đoán.

II. Chỉ định thực hiện

Trong các tình huống nghi ngờ hẹp hay tắt ống mật, ống tuỵ như do:

khối u

sỏi túi mật, đường mật

viêm do bệnh lý hay hậu phẫu

nhiễm trùng

chít hẹp

ổ dịch

III. Chống chỉ định thực hiện

-Nhịn ăn ít nhất 8h trước khi tiến hành kĩ thuật

-Không sử dụng thuốc trước khi làm:

thuốc chống viêm không steroid như  aspirin, ibuprofen (Advil), naproxen (Aleve)

thuốc gây loãng máu

thuốc cao huyết áp

thuốc trị bệnh tiểu đường

thuốc chống trầm cảm

thực phẩm bổ sung

IV. Tiến hành

Bạn sẽ được xịt thuốc tê tại chổ vào cổ họng trước khi làm thủ thuật, chích các thuốc an thần và gây ngủ, giảm đau để cuộc nội soi được thực hiện thuận lợi cũng như giúp tránh sự khó chịu cho bạn.

Thủ thuật được thực hiện bằng cách bạn nằm sắp trên xe đẩy và nghiêng nhẹ sang trái, cánh tay trái được đặt ra sau lưng, chúng tôi sẽ xin phép bạn đặt ngáng miệng bằng nhựa vào giữa hai hàm răng nhằm mục đích để bảo vệ răng của bạn, sau khi ổn định vị trí bạn sẽ được dùng thuốc an thần đường tĩnh mạch để giúp bạn giảm lo âu trong quá trình làm thủ thuật, chúng tôi cũng có thể cho bạn thuốc giảm đau, giảm co thắt, sau đó đưa ống soi nhẹ nhàng qua miệng xuống thực quản, đồng thời vừa đẩy ống soi vừa bơm hơi  vào dạ dày và vào tá tràng, trong tá tràng có bóng vater, dùng ống nhựa nhỏ luồn qua ống nội soi và vào lổ mở này sau đó bơm thuốc cản quang vào qua các dụng cụ nội soi và chiếu tia X-Quang để quan sát ống mật và tụy, nếu mọi thứ bình thường thì rút ống soi ra. Nếu X-Quang cho thấy sỏi mật thì bác sỹ sẽ mở rộng ống mật bằng dây điện nhiệt mà bạn không cảm nhận được, sỏi có thể lấy ra bằng cách dùng bóng nhỏ hoặc rọ, tuy nhiên những viên sỏi này chỉ kéo xuống ruột vì nó không có hại, nếu mật bị hạn chế xuống ruột chúng tôi sẽ đặt stent (ống nhựa hoặc kim loại) trong ống mật, bạn không nhận biết được sự hiện diện của stent này, đôi khi stent cần phải thay nếu chúng bị tắc nghẽn. Thủ thuật có thể kéo dài từ 30 – 60 phút tùy thuộc vào những gì được thực hiện.

V. Theo dõi sau thủ thuật

Bạn sẽ được nghỉ ngơi tại phòng hồi sức, nơi đó y tá đủ trình độ chuyên môn theo dõi bạn cho đến khi tác dụng của thuốc an thần giảm đi sau đó bạn sẽ được chuyển đến phòng riêng để theo dõi thêm trước khi được xuất viện về nhà.

Trong thời gian này, bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu hoặc buồn nôn. Bệnh nhân cũng có thể có đau họng, có thể kéo dài một hoặc hai ngày.

Thông thường sẽ được trả kết quả trong ngày và cũng được thông báo về cuộc hẹn tiếp theo của bạn. Trong trường hợp có các tổn thương nghi ngờ, bác sĩ nội soi sẽ lấy mẩu mô tổn thương để xét nghiệm mô bệnh học thì kết quả xét nghiệm này sẽ có sau 3-4 ngày. ______________________________________________ Nguồn: http://noisoi.com.vn/thong-tin-benh-nhan/ercp/111-noi-soi-chup-mat-tuy-nguoc-dong.html http://en.wikipedia.org/wiki/Endoscopic_retrograde_cholangiopancreatography http://digestive.niddk.nih.gov/ddiseases/pubs/ercp/

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Bạn đang xem bài viết Những Điều Mà Sinh Viên Ngành Y Cần Chuẩn Bị Tâm Lý / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!