Xem Nhiều 12/2022 #️ Những Điều Ít Biết Về Sự Phát Triển Thị Giác Của Trẻ Sơ Sinh / 2023 # Top 21 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 12/2022 # Những Điều Ít Biết Về Sự Phát Triển Thị Giác Của Trẻ Sơ Sinh / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Ít Biết Về Sự Phát Triển Thị Giác Của Trẻ Sơ Sinh / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khi nào trẻ có thể nhìn thấy?

Trẻ sơ sinh sẽ phát triển thị giác đầy đủ vào cuối tháng thứ 9 và hoàn thiện khi bé  1 tuổi. Bé sẽ thích nhìn những màu sắc có độ tương phản cao và hình thể rõ ràng.

Đôi mắt của bé đã có thể nhìn thấy khi mới vừa chào đời, nhưng lúc này não vẫn chưa sẵn sàng để xử lý và giải thích những thông tin phức tạp. Do đó, khả năng xử lý màu sắc của bé vẫn còn rất hạn chế. Trong những tháng tiếp theo, bé sẽ dần phát triển thị giác về màu sắc.

Những điều nên biết về thị giác của trẻ sơ sinh

Đôi mắt “sơ khai”

Tiền thân của đôi mắt là hai đường rãnh nhỏ xuất hiện trên phôi thai ở ngày thứ 22 của thai kỳ. Từ đây, hình thành dây thần kinh thị giác và sau đó là đôi mắt.

Kiểm tra các dị tật mắt bẩm sinh

Ngay khi bé chào đời, bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé có mắc các dị tật mắt bẩm sinh hay không. Bên cạnh đó, bác sĩ còn nhỏ nước muối sinh lý cho bé để ngăn nhiễm trùng.

Bé sẽ nhìn thấy gì?

Ngay khi sinh ra, bé chỉ nhìn được sự vật xung quanh trong hai màu: đen, trắng và sắc độ xám trung gian. Điều này là do các tế bào thần kinh não và các tế bào mắt chưa phát triển hoàn toàn.

Tầm nhìn bị hạn chế

Bé sẽ không thể di chuyển mắt của mình để quan sát cùng lúc hai đối tượng và chỉ có thể nhìn thấy vật thể trong phạm vi 20 – 30cm trước mặt.

Tật khúc xạ

Trẻ sơ sinh sẽ mắc phải một số tật khúc xạ tự nhiên. Người lớn mắc tật khúc xạ thì sẽ phải đeo kính. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, bạn không cần phải lo lắng vì đây là do võng mạc của bé đang phát triển. Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy bé thường phản ứng với những ánh sáng rực rỡ bằng cách nhấp nháy mắt.

Sự phát triển thị giác của trẻ sơ sinh diễn ra như thế nào

Ngay giây đầu tiên lọt lòng mẹ, thị giác của bé đã được kích hoạt và bắt đầu phát triển. Tại thời điểm chào đời, thị lực của bé là 1/20, nhưng sẽ phát triển nhanh chóng để đạt đến mức trưởng thành là 20/20 khi bé ở vào khoảng 3-5 tuổi. Sự tăng trưởng cực nhanh là lý do vì sao tháng đầu đời rất quan trọng trong sự phát triển thị giác của trẻ.

Trong tuần đầu tiên

Bé chỉ có thể nhìn thấy sự vật trong phạm vi 20-30cm trước mặt, bằng khoảng cách từ mặt bé đến bạn khi bạn cho con bú. Các bé ở độ tuổi này thường chỉ nhìn tập trung vào sự vật được trong vài giây mà thôi. Để tạo điều kiện phát triển thị lực đồng đều ở cả hai mắt của bé, bạn hãy thường xuyên đổi bên vú và chiều bế bé khi cho bú. Bằng cách này, cả hai mắt của bé sẽ được kích thích thị giác như nhau. Bạn cũng đừng ngại áp sát vào bé khi nói chuyện hay diễn các nét mặt cho con xem.

Ngay khi sinh ra, bé chỉ nhìn được sự vật xung quanh trong hai sắc: đen và trắng, cùng sắc độ xám trung gian. Trong những tháng tiếp theo, con bạn sẽ dần phát triển thị giác màu sắc, vì thế, bé thích nhìn những màu sắc có độ tương phản và hình thể rõ ràng. Bé yêu của bạn sẽ phát triển thị giác màu sắc trong khoảng 4 tháng.

Bố mẹ thường thích trang trí phòng của thiên thần nhỏ với những gam màu dịu nhẹ dễ thương nhưng trong thực tế, những màu này không gây kích thích tự nhiên với thị giác của trẻ sơ sinh. Màu trắng và đen, cùng với những màu cơ bản như đỏ, cam, vàng và xanh dương sẽ kích thích thị giác của bé tốt hơn. Mẹo chọn màu sơn cho phòng bé rất đơn giản, hãy bắt chước màu đồ chơi trẻ con (chẳng hạn những khối xếp hình Lego), các nhà sản xuất đồ chơi đã có nghiên cứu kỹ lưỡng về điều này.

Ở tuần tuổi thứ hai

Ở tuần thứ ba

Bé đã có thể nhận diện được khuôn mặt của bạn, nhưng vẫn chỉ có thể nhìn rõ trong khoảng 20-30cm trước mặt. Dù vậy, sự tập trung đã có thể dài hơn. Cho đến trước thời điểm này, bé chỉ có thể giữ ánh nhìn vào khuôn mặt trong vài giây, nhưng giờ thì bé đã có thể nhìn bạn chăm chú đến 10 giây. Dù bạn thấy dường như không có gì khác biệt, nhưng mắt bé đang biến chuyển với một tốc độ nhanh chóng. Hãy tiếp tục kích thích thị giác của con bằng cách làm mặt hề và chơi đùa với bé ở khoảng cách gần, ngoài ra, hãy đặt những món đồ chơi có hình khối rõ ràng trước mặt con.

Ở tuần thứ tư

Bé đã bắt đầu có thể nhìn theo khi vật thể di chuyển qua lại sang hai bên ở trước mặt bé. Nhưng bé làm điều này bằng cách xoay cả đầu. Bé sẽ chưa thể điều khiển để chỉ di chuyển mắt theo vật thể cho đến khi được 2-4 tháng tuổi.

1 tháng tuổi

Di chuyển mắt và đầu theo hướng có nguồn sáng.

Ghi nhận vật thể nằm trong trục ngang trước mặt (đặc biệt là các khuôn mặt).

Tiếp xúc bằng mắt và nhìn chăm chú vào những người chăm sóc bé.Ở tuần thứ ba, bé đã có thể nhận diện được khuôn mặt của bạn, nhưng vẫn chỉ có thể nhìn rõ trong khoảng 20-30cm trước mặt. Dù vậy, sự tập trung đã có thể dài hơn. Cho đến trước thời điểm này, bé chỉ có thể giữ ánh nhìn vào khuôn mặt trong vài giây, nhưng giờ thì bé đã có thể nhìn bạn chăm chú đến 10 giây.

Dù bạn thấy dường như không có gì khác biệt, nhưng mắt bé đang biến chuyển với một tốc độ nhanh chóng. Hãy tiếp tục kích thích thị giác của con bằng cách làm mặt hề và chơi đùa với bé ở khoảng cách gần, ngoài ra, hãy đặt những món đồ chơi có hình khối rõ ràng trước mặt con.

2-3 tháng tuổi

Ghi nhận vật thể theo cả trục dọc và trục xoay (quanh bé).

Bắt đầu có thể di chuyển mắt độc lập với đầu.

Tăng nhạy với ánh sáng.

Dùng mắt nghiên cứu bàn tay và bàn chân mình.

Dễ bị mất tập trung bởi những hình ảnh thú vị khác.

Giữ tiếp xúc bằng mắt cường độ cao trong thời gian dài hơn.

3-6 tháng tuổi

Xem và nghiên cứu bàn tay, bàn chân mình như thể đồ chơi;

Quan sát đồ chơi rơi và lăn đi;

Hướng mắt theo vật thể theo trục ngang (nhìn từ trái sang phải và ngược lại);

Mở rộng phạm vi thị giác và mức độ tập trung;

Tập trung quan sát được hầu khắp căn phòng;

Thích nhìn hình phản chiếu;

Di chuyển mắt độc lập với đầu.

Những bất ngờ về thị giác của trẻ sơ sinh

Bé sơ sinh nhận ra mẹ từ rất sớm

Khi mới chào đời, thị lực của trẻ kém hơn người lớn 60 lần do cơ cấu của mắt chưa được hoàn chỉnh, mật độ các tế bào ở võng mạc còn thấp. Chỉ sau 48 tiếng đồng hồ, bé đã nhận ra mẹ.

Từ 0 đến 3 tháng tuổi thị giác của bé đã phát triển gần như hoàn thiện, tuy nhiên vẫn chưa thực sự tốt lắm. Ở độ tuổi này, bé thường thích nhìn những sự vật có nhiều màu sắc, khi thấy được rõ ràng bé sẽ bắt đầu yên lặng và nhìn.

Thị lực phát triển cùng trí tuệ của bé

Những trò chơi giúp phát triển thị lực là rất tốt cho bé, vì thị lực chính là thước đo cho sự phát triển trí não trong năm đầu đời. Bố mẹ hãy giúp bé học nhìn bằng những đồ vật thật sự rõ ràng và thu hút bởi vì việc nhìn thấy rõ ràng rất có hiệu quả đối với trẻ còn rất nhỏ. Khi không nhìn thấy rõ, trẻ sẽ không quan tâm và không chú ý nên bố mẹ tưởng bé chỉ nhìn vu vơ và lơ đễnh.

Cảm nhận được màu sắc và hình khối

Qua quan sát, có thể dễ dàng nhận ra rằng bé sơ sinh thường thích và bị thu hút bởi các đồ vật có hình tròn, có màu sắc tương phản. Dễ thấy nhất là khuôn mặt, ánh mắt và màu tóc của mẹ, mỗi khi mẹ ôm bé vào lòng cho bú, hay khi nói chuyện, nhìn nét mặt, ánh mắt của con cũng là một phương pháp tốt giúp kích thích hình thành sự tập trung cho bé. Cha mẹ nên treo trong phòng vài bức tranh hoặc ảnh kích thước lớn, bố cục đơn giản, màu sắc tươi tắn rõ ràng để giúp bé tự học cách quan sát và cảm nhận.

Bé sơ sinh cần thời gian để quan sát và tập trung

Từ tháng tuổi thứ 4, khả năng thị giác của bé đã phát triển đầy đủ, nên cho bé xem màu sắc phong phú hơn, hình khối đa dạng hơn ở vị trí xa, gần khác nhau trong khoảng cách 32cm với các trạng thái đứng im hoặc chuyển động nhanh, chậm. Những đồ chơi hay tấm thẻ màu có màu tương phản mạnh như đỏ đen trắng sẽ giúp thúc đẩy phát triển thị giác của bé.

Tuy nhiên, khi bắt đầu “trình bày” những đồ chơi này trước mặt bé, có thể bé sẽ không nhìn và chẳng thèm đoái hoài gì, nhưng cứ kiên nhẫn làm như thế thật đều đặn mẹ sẽ rất ngạc nhiên khi bé bắt đầu từ từ nhìn theo và quan sát đồ vật trước mắt, đó là khi trí não của bé bắt đầu tập trung vào những gì mà bé đã nhìn thấy được rõ ràng.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Các Giác Quan Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Sự Phát Triển Của Trẻ? / 2023

Các giác quan của trẻ được hình thành và phát triển ngay từ giai đoạn bào thai. Sự phát triển giác quan đóng vai trò vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến cả sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ trong giai đoạn sau này. Các bài tập phát triển giác quan của trẻ cũng vì thế mà được quan tâm và giới thiệu rộng rãi đến các bậc cha mẹ.

1. Con người có bao nhiêu giác quan?

Trẻ nhỏ cũng như người lớn đều có năm giác quan là vị giác, xúc giác, khứu giác, thị giác và thính giác. Đây là những công cụ mà trẻ sơ sinh sử dụng để tiếp cận và hiểu môi trường xung quanh chúng.

Mọi thứ mà trẻ sơ sinh trải nghiệm thông qua các giác quan đều cung cấp cho chúng một luồng thông tin liên tục được lưu trữ trong não. Khi lớn lên và phát triển, chúng sử dụng thông tin đó để xây dựng bức tranh về thế giới xung quanh. Ngay cả những điều đơn giản nhất cũng có thể giúp trẻ hiểu được thế giới nhỏ trẻ của mình.

Ví dụ, để ý xem có bao nhiêu giác quan hoạt động khi bạn ôm ấp em trẻ của mình. Trẻ có thể nhìn thấy khuôn mặt của cha mẹ và nghe thấy giọng nói của họ. Trẻ cũng có thể cảm nhận được sự đụng chạm của cha mẹ và cảm giác chuyển động nhẹ nhàng, đồng thời cũng có thể ngửi thấy mùi của cha mẹ. Tất cả những cảm giác này sẽ gửi thông điệp đến não của trẻ và giúp trẻ học hỏi.

2. Các giác quan của trẻ phát triển như thế nào?

Các giác quan của trẻ bắt đầu phát triển rất sớm trong thai kỳ. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, vị giác, cơ quan cảm nhận mùi và cơ quan cảm ứng bắt đầu hình thành. Các thụ thể giác quan xuất hiện đầu tiên xung quanh miệng và má, sau đó sẽ lan rộng ra các phần còn lại của cơ thể.

Các chồi vị giác và cơ quan cảm thụ khứu giác cũng đang hình thành trong tam cá nguyệt đầu tiên. Vào thời điểm em trẻ chào đời, trẻ có thể nghe, ngửi, nếm và rất nhạy cảm với xúc giác. Trẻ cũng có thể nhìn thấy, mặc dù tầm nhìn rất mờ.

Trẻ sơ sinh chưa thể hiểu được những trải nghiệm giác quan mới này. Các bó mô thần kinh mang thông tin từ các cơ quan thụ cảm cảm giác của trẻ đến não, được gọi là các con đường thần kinh, vẫn chưa đủ trưởng thành.

Chìa khóa để giúp các đường dẫn truyền tín hiệu thần kinh trưởng thành là sử dụng chúng. Chúng càng được sử dụng nhiều, thì càng phát triển và càng tạo ra nhiều kết nối. Vì vậy, trẻ càng có nhiều trải nghiệm, não của trẻ càng có nhiều khả năng tạo ra những kết nối đó. Theo thời gian, trẻ có thể xây dựng sự hiểu biết về thế giới xung quanh và bắt đầu sử dụng nó để hướng dẫn cách suy nghĩ và hành xử.

3. Các giác quan của trẻ có vai trò gì trong sự liên kết?

Ngay từ khi trẻ chào đời, trẻ sẽ sử dụng các giác quan của mình để tiếp tục quá trình liên kết đã bắt đầu từ trong bụng mẹ. Trẻ đã quen với âm thanh giọng nói của cha mẹ và sẽ thích nghe cha mẹ thủ thỉ và nói chuyện với trẻ.

Các giác quan của trẻ sẵn sàng để nhận ra mùi độc đáo của cha mẹ, mùi mà trẻ đã quen thuộc ngay khi còn trong tử cung. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng phương pháp da kề da ít nhất 50 phút ngay sau khi sinh sẽ giúp trẻ nhận biết mẹ chỉ bằng mùi. Xúc giác của trẻ cũng có thể giúp gắn kết với cha mẹ trong những ngày đầu sau sinh. Bế trẻ trên ngực, da kề da, giúp trẻ bình tĩnh và ổn định nhịp tim.

Trên thực tế, sự đụng chạm có thể khiến cả cha mẹ và trẻ cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn. Những khoảnh khắc nhẹ nhàng và yêu thương này khiến hormone oxytocin hay còn gọi là “hormone tình yêu” được tiết ra. Oxytocin có thể khuyến khích hoặc củng cố cảm giác gần gũi đi kèm với sự gắn bó.

Mát-xa cho trẻ có thể giúp xây dựng mối liên kết này giữa cha mẹ và trẻ. Massage sử dụng nhiều giác quan của trẻ chứ không chỉ dùng xúc giác. Trẻ có thể nhìn thấy khuôn mặt của cha mẹ, nghe thấy giọng nói của cha mẹ và ngửi thấy mùi hương độc đáo của cha mẹ. Tất cả những trải nghiệm giác quan này giúp bạn và trẻ xây dựng một mối liên kết đặc biệt.

4. Làm thế nào để phát triển giác quan cho trẻ?

Trẻ sử dụng các giác quan của mình để tìm thức ăn cần thiết cho phát triển. Vài phút sau khi được sinh ra, trẻ sơ sinh tỏ ra thích mùi sữa mẹ. Trẻ sơ sinh thậm chí có thể quay đầu và di chuyển về phía vú mẹ để tự bú.

Khả năng vị giác của trẻ cũng rất nhạy cảm. Trên thực tế, trẻ có thể có sự phân bố vị giác quanh miệng rộng hơn so với người lớn! Trong ba tháng đầu, trẻ có thể phân biệt được vị ngọt và vị đắng, và chúng tỏ ra thích vị ngọt một cách rõ rệt. Không có gì ngạc nhiên khi sữa mẹ có vị ngọt tự nhiên.

Sự đụng chạm cũng có thể góp phần giúp trẻ phát triển, đặc biệt nếu trẻ sinh non. Những trẻ sinh non có xu hướng tăng cân nhanh hơn và xuất viện về nhà sớm hơn nếu chúng được mát-xa khi ở trong NICU.

Khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc, sở thích của trẻ đối với một số hương vị có thể bị ảnh hưởng bởi những gì mẹ đã ăn khi mang thai và khi cho con bú. Trẻ sẽ tiếp tục sử dụng tất cả các giác quan của mình khi cô ấy khám phá ra mùi vị, địa điểm, âm thanh và kết cấu mới đến từ một chế độ ăn uống đa dạng hơn.

5. Các giác quan có vai trò gì đối với sự phát triển thể chất của trẻ?

Tất cả các giác quan sẽ phát huy tác dụng khi trẻ học về thế giới vật chất xung quanh mình. Khi bắt đầu, thế giới của trẻ là một mớ bòng bong của những cảm giác chồng chéo – xúc giác, ánh sáng, khứu giác, vị giác và âm thanh. Nhưng trong vòng vài tuần, các đường dẫn truyền tín hiệu thần kinh của trẻ bắt đầu phát triển. Con người, đồ vật và sự kiện bắt đầu hình thành trong tâm trí trẻ.

Trẻ sơ sinh sử dụng xúc giác của mình để tìm hiểu về hình dạng và kết cấu của mọi thứ. Trong những tháng đầu, ngón tay và bàn tay của trẻ không đủ để giúp trẻ làm điều này, vì vậy trẻ có thể sử dụng cả miệng của mình.

Miệng của trẻ có nhiều đầu dây thần kinh trên mỗi inch vuông hơn bất kỳ phần nào khác trên cơ thể. Trẻ có thể khám phá ra nhiều thư bằng cách mút và ngậm một món đồ chơi. Nói cách khác, đây là lý do tại sao trẻ cho hầu hết mọi thứ vào miệng!

Khi thị lực của trẻ được cải thiện, sự phối hợp tay và mắt bắt đầu phát triển. Khi được 6 đến 8 tuần tuổi, trẻ sẽ di chuyển đầu và mắt để nhìn theo một vật. Vào khoảng 3 tháng tuổi, trẻ có thể nhìn vào một đồ vật mà trẻ đang cầm trên tay.

Khi được 4 đến 5 tháng, thị giác của trẻ đã phát triển đủ để trẻ hiểu được khoảng cách, cho phép trẻ vươn tay và nắm lấy đồ chơi của mình. Kỹ năng mới này mở ra một thế giới khám phá hoàn toàn mới.

Khi trẻ lớn lên, chúng tìm kiếm những trải nghiệm giác quan mới, giúp thúc đẩy sự phát triển của chúng. Nhiều đồ chơi trẻ em được thiết kế để khuyến khích học tập, nhưng các hoạt động hàng ngày cũng nuôi dưỡng bộ não non nớt của trẻ.

Một chiếc cốc để đổ và múc nước trong bồn tắm rèn luyện các kỹ năng vận động tốt và dạy trẻ về chất lỏng và trọng lực. Một chuyến đi đến công viên với nhiều âm thanh, điểm tham quan, mùi vị và kết cấu mang lại nhiều kích thích giác quan đồng thời cho phép trẻ thực hành các kỹ năng vận động mới.

6. Làm thế nào các giác quan của trẻ có thể thúc đẩy kỹ năng giao tiếp?

Các giác quan đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ học cách giao tiếp. Ngay cả trước khi sinh, trẻ đã biết âm thanh của giọng nói của cha mẹ và có thể nhận ra giọng nói của mọi người hay bất kỳ anh chị em nào.

Sau khi sinh, trẻ sẽ bắt đầu trau dồi kỹ năng nghe bằng cách hướng về những âm thanh quen thuộc. Khi được 3 tháng, trẻ có thể nhìn thẳng vào bạn khi nghe thấy giọng nói của bạn. Trẻ có thể bắt đầu bì bõm hoặc cố gắng nói chuyện lại.

Không phải tất cả các giao tiếp đều diễn ra bằng lời nói, vì vậy thị giác cũng đóng một vai trò quan trọng. Em bé của bạn học cách đọc khuôn mặt của bạn và kết nối nó với giọng nói của bạn từ rất sớm. Khi mới 4 tháng, trẻ sẽ mong đợi âm thanh lời nói phát ra từ một người khớp với nét mặt của họ. Trẻ có thể trông bối rối và khó chịu nếu họ không làm vậy.

Khi trẻ lớn lên và học cách nói chuyện, trải nghiệm giác quan sẽ giúp trẻ xây dựng vốn từ vựng. Những từ như mịn màng, thô ráp, nhầy nhụa và mềm mại hầu như trẻ không thể hiểu được nếu không tự mình trải nghiệm chúng.

Các giác quan của trẻ ảnh hưởng đến mọi mặt trong cuộc sống hàng ngày và sự phát triển của trẻ. Tất cả trẻ sơ sinh đều phát triển theo tốc độ riêng của chúng, nhưng nếu cha mẹ lo lắng về bất kỳ giác quan nào của trẻ hoặc khả năng đối phó với kích thích giác quan của trẻ, hãy nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ của trẻ cũng có thể giúp đỡ nếu cha mẹ cảm thấy không thể mang lại cho trẻ những trải nghiệm giác quan mà trẻ cần.

Khoa nhi tại hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là địa chỉ tiếp nhận và thăm khám các bệnh lý mà trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ dễ mắc phải: sốt virus, sốt vi khuẩn, viêm tai giữa, viêm phổi ở trẻ,… Với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, không gian vô trùng, giảm thiểu tối đa tác động cũng như nguy cơ lây lan bệnh.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Giúp Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngoan Ăn Ngon Phát Triển Toàn Diện? / 2023

Nguyên tắc chung chăm sóc trẻ

Ngủ là thứ không thể ép được vì nó thuộc về trạng thái tâm lý. Tất cả mẹ có thể làm cho con là cho con điều kiện thôi: phòng, giường, PHƯƠNG PHÁP TỰ NGỦ.

Vòng tròn số 2: có những bé KHÔNG CÓ nhu cầu ăn đêm nữa, nhưng bố mẹ thấy con dậy vẫn cho. Ăn đêm thì sáng không đói lắm. Không đói lắm thì ăn ít, ăn vặt. Ăn vặt thì lại ngủ vặt. Ngủ vặt không đủ giấc mệt thì đêm không chuyển giấc nổi lại dậy. Dậy lại được ăn.

Giấc ngủ là tiền đề quan trọng cho con phát triển trí não, thể chất và tinh thần. Một giấc ngủ đêm liền mạch và dài còn quí hơn mấy bữa sữa đầy. Có bé ăn ít ngủ nhiều vẫn có thể lớn nhanh và trưởng thành vượt bậc vể mặt suy nghĩ. Để giúp bé ngủ giấc đêm dài thì ban ngay bé cần NGỦ ĐỦ.

Sleep begets sleep: nghĩa là trẻ ban ngày ngủ đủ thì đêm dễ chấp nhận giấc ngủ, ngủ dài, ngủ sâu và ngủ liền mạch hơn.

Về cơ bản mẹ cần hiểu như sau:

3. Ăn cần theo giờ, để bé ăn và ngủ đúng bữa. Có thế bé mới thấy đói để ăn nhiều và thấy ngon. Bé ăn no sẽ chơi ngoan và ngủ ngoan.

Giải đáp thắc mắc giúp bé ăn ngon ngủ ngoan

1. Một số thuật ngữ bạn hay gặp như sau:

CIO: Cry it out: Mặc kệ cho khóc

CIO with checks: Mặc kệ khóc nhưng mẹ có tác động như vỗ mông hoặc xoa lưng cho ngủ lại.

Feber: Đây là phương pháp rèn bé tự ngủ trong 7 ngày

2-3-4: Đây là thời gian biểu dành cho các bé từ 6-8 tháng chi tiết như sau: Ngủ dậy. Ăn. Chơi cho đủ 2h. Ngủ 2h. Dậy vừa xinh 4h sẽ được ăn. Thức chơi tiếp cho đủ 3h. Ngủ 1,5h. Dậy. Ăn ngay vừa đủ 4,5h. Thức tiếp 4h rồi ăn lần 4. Ngủ giấc đêm đến sáng hôm sau.

White noise: Tiếng ồn trắng kiểu như tiếng suối chảy, tiếng ti vi mở… giúp bé dễ đi vào giấc ngủ, có thể down trên mạng.

Nap: Giấc ngủ ngắn ban ngày

WW (viết tắt của wonder week): Tuần khủng hoảng, trong những thời điểm như vậy bé thường khó ăn khó ngủ khó nuôi do bé ưu tiên phát triển não bộ mà lơ là thể chất.

2. Thời gian bé ngủ đủ là bao nhiêu?

Bé dưới 2 tháng : 4+ nap (Giấc ngủ ngắn ban ngày)

Bé 3-4 tháng: 3-4 nap

Bé 5-8 tháng: 2-3 nap, tổng thời gian ngủ ngày không vượt quá 3.25 giờ.

Bé 9-10-11 tháng: 2 nap

Bé 12-14 tháng: 1-2 nap

Bé 15 tháng-24 tháng: 1 nap

3. Bé hiện đang ăn đêm, khi nào thì nên cắt ăn đêm của bé?

Khi bé trên 4 tháng và trên 6 kg.

4. Các cách cai ti đêm?

Có 3 cách:

Cách 1: WAKE TO SLEEP. Tức là đặt chuông đồng hồ khoảng 30′ trước cái giờ bình thường nó hay dậy, sờ sờ má, thấy nó đang ngủ say tự nhiên nó thở dài phượt một cái hoặc trở mình là ok. Cách nayd để di chuyển chu kỳ ngủ của em ý. Làm 3 ngày giờ này, sau đó tiếp tục sớm lên 30′ những ngày sau đến bao giờ bạn ý không thức nữa thì thôi.

Cách 2: chờ đến thời điềm gần giơ em ý dậy, thấy em ý có triệu chứng muốn dậy, mẹ vỗ mông (vai) 20-30′ cho em ngủ sang chu kỳ mới thì mẹ mới đi ngủ tiếp.

Cách 3: CRY IT OUT. 3 hôm là khỏi!

5. Em muốn tập bé tự ngủ. làm thế nào hả chị? Em rất sợ con em khóc, làm thế nào?

Có 3 phương pháp dạy ngủ: Cry-it-out, cry-it-out with checks, no tears.

Bạn search nghiên cứu lựa chọn cách nào phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh gia đình

6. Cho em lịch ăn của bé? Với bé ở mấy tháng nên giãn cữ thế nào?

Dưới 4 tháng: 5-8 bữa sữa.

4-6 tháng: 4-5 bữa sữa. Em nào trên 6kg thì 4 bữa sữa. Có thể có mẹ cho ăn dăm nhưng ăn ngay sau sữa, 1 lần và 2 thứ gộp thành 1 bữa

6-9 tháng: 4 bữa cả dặm cả sữa, trong đó 1 suất ăn dặm gộp với 1 Bình sữa thành 1 bữa. Ăn dặm sau ăn sữa trước.

9-14 tháng: 3 Bình sữa + 1 bữa ăn dặm hoàn chỉnh với 4 nhóm thực phẩm quay vòng tròn theo ngày hoặc ăn luân phiên thành những phần nhỏ trong bữa. Gồm cả ăn lót dạ, ăn chính, ăn tráng miệng. Bữa này là bữa trưa. Sau Bình sữa tối có thể cho em ngồi cùng gia đình nhưng ko nhất thiết phải ăn quá nhiều!

7. Nguyên tắc tập bú bình, tập ti khi thức?

Cho nó đói, đói tức khắc sẽ ăn. Giãn giờ, đến bữa lôi ra mời, ko ăn chờ cữ sau.

8. Nên bắt đầu giãn cữ, cắt ti đêm hay rèn tự ngủ trước hả chị?

Làm đồng thời, còn đâu tùy các mẹ. Thông thường mọi người hay giãn cữ trước từ từ 15′ cho bé quen dần.

9. Khi nào thì nên giãn cữ?

Nếu bé đang ăn 120cc chuyển xuống còn 60-90 cc thì mới cần thay đổi. Chứ nếu bé bình thường, ăn tốt, bé vui mẹ vui thì không nên dãn cữ làm gì.

Những “Bóng Hồng” Trong Âm Nhạc Trịnh ” Đô Thị &Amp; Phát Triển / 2023

Hơn một thập kỷ đã trôi đi. Thời gian đủ dài để chúng ta quên đi mọi thứ nhưng đối với những người yêu mến Trịnh Công Sơn, những sáng tác ngày ấy vẫn còn nguyên vẹn và quyến rũ. Âm nhạc của ông đã vượt thời gian và không gian. Một lần, Trịnh Công Sơn nói, có một điều gần như không thay đổi là mùa xuân nào cũng từng ấy bạn bè vây quanh, chỉ có khuôn mặt tình yêu là không như cũ. Với hơn 600 nhạc phẩm, Trịnh Công Sơn đã dành hết cuộc đời của mình cho tình yêu, quê hương và thân phận. Qua tiếng hát nồng nàn tình ái của Khánh Ly, nhiều bài hát của ông đã trở thành nổi tiếng, được công chúng biết nhiều với những giai điệu da diết về những kỷ niệm đầy nhớ thương. Diễm xưa

Mối tình học trò, có lẽ đơn phương, kéo dài từ khi Trịnh Công Sơn còn ở Huế cho đến khi ông vào Sài Gòn học. Cha mẹ Diễm khó, thậm chí không thích Sơn. Thế nhưng Sơn cứ đeo đuổi hình bóng Diễm, bởi Diễm chưa có biểu hiện nào xa lánh và cũng không có lời lẽ cự tuyệt tình yêu của Sơn.

Mùa mưa ở Huế dai dẳng và lê thê. Ông cứ lang thang qua những lăng tẩm, đền đài cổ xưa:

“Mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ Dài tay em mấy thuở mắt xanh xao Nghe lá thu mưa reo mòn gót nhỏ Đường dài hun hút cho mắt thêm sâu…”

Diễm thi đậu Tú Tài vào Sài Gòn học Văn Khoa. Sơn trượt về lại Huế, bỏ ngang việc học vì gia đình lâm vào cảnh sa sút. Buồn & tự ái, Trịnh Công Sơn không liên lạc với Diễm nữa. Có lẽ vì vậy, Diễm cũng lơ luôn. Dấu chân xưa nhạt nhòa để lại cho Sơn những ngày tháng đầy xót xa, hoài niệm:

“…Mưa vẫn hay mưa trên hàng lá nhỏ Buổi chiều ngồi ngóng những chuyến mưa qua Trên bước chân em âm thầm lá đổ Chợt hồn xanh buốt cho mình xót xa…”

Diễm đâu biết, Sơn đang đau khổ. Ông cố nén mọi đớn đau trong im lặng. Nhớ nhung dày vò Sơn từng đêm. “Diễm Xưa” ra đời để vơi bớt nỗi niềm trong lòng:

“…Chiều nay còn mưa sao em không lại Nhỡ mai trong cơn đau vùi Làm sao có nhau, hằn lên nỗi đau Bước chân em xin về mau…”

Viết xong ca khúc, lòng Sơn thanh thản. Ông cảm thấy vơi đi rất nhiều nỗi nhớ và tình yêu. Trong lòng Sơn chỉ còn một chút tình mong manh như sương khói, không còn nồng nàn, mãnh liệt như trước. Tình yêu ấy giờ đã quá xa xăm, để Sơn phiêu lãng vào miền lãng du:

“…Mưa vẫn hay mưa cho đời biển động Làm sao em nhớ những vết chim di xin hãy cho mưa qua miền đất rộng Để người phiêu lãng quên mình lãng du…”

Một dịp, Trịnh Công Sơn vào Sài Gòn, tìm đến cư xá nơi Diễm đang nội trú với ý định tặng nàng bản nhạc để làm kỷ niệm một thời. Không gặp được Diễm, ông nhờ mấy cô bạn gái đang đứng ngoài cổng trao lại giùm. Khi quay lưng đi được một quãng, ông nghe tiếng Diễm từ trên “ban công” gọi theo:

– Anh Sơn! Anh Sơn! Anh Sơn ơi!

Nhưng Trịnh Công Sơn không ngoái nhìn lại, cúi đầu đi thẳng. Tiếng gọi vẫn còn văng vẳng sau lưng mãi đến giờ. Kể từ ngày ấy, Trịnh Công Sơn tự nhủ lòng, sẽ không bao giờ tìm gặp lại Diễm nữa.

Trời cứ mưa. Ngòai kia biển vẫn động. Diễm làm sao biết bia đá không đau ? Và Diễm có bao giờ nghĩ rằng, sỏi đá cũng có ngày cần có nhau:

“…Mưa vẫn hay mưa cho đời biển động Làm sao em biết bia đá không đau Xin hãy cho mưa qua miền đất rộng Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau”. Cuối cùng cho một tình yêu

Đại học Văn khoa Huế ngày ấy có nữ sinh viên Trần Thị Nh. H. Cô không nằm trong danh sách người đẹp nhưng hay mặc áo dài tím. Với dáng đi mềm mại, hát hay, H được nhiều người mến mộ. Trong những người theo đuổi đó, có họa sĩ Trịnh Cung (bạn thân của Trịnh Công Sơn), người đang học Mỹ thuật Huế, rất say mê Nh. H.

Nhiều người nói, vì yêu Nh.H nên Trịnh Cung làm thơ. Và ông cũng đã thú nhận tình cảm đơn phương đó. Điều oái ăm, cho đến nay, Nh. H. đã có cháu nội, ngoại nhưng vẫn chưa biết “Cuối cùng cho một tình yêu” là bài thơ của Trịnh Cung viết cho chính mình.

Tuy nhiên, sau này Trịnh Cung lại hoài niệm, “Cuối cùng cho một tình yêu” là nỗi niềm của ông khi ra Huế. Thời đó, nữ sinh Ðồng Khánh tan trường như những cánh bướm bên bờ sông Hương. Nhìn họ, Trịnh Cung cảm thấy lạc lõng vô cùng vì chẳng bao giờ nói chuyện được với ai bởi phong cách Huế rất riêng và kín đáo. Ông chỉ biết đi theo, ngắm nhìn, mơ mộng rồi làm thơ. Hình ảnh cô gái Huế được Trịnh Cung hư cấu thành một chuyện tình.

Bài thơ “Cuối cùng cho một tình yêu” của Trịnh Cung được Trịnh Công Sơn phổ nhạc vào năm 1958 đã đạt đến đỉnh sầu với một giai điệu đẹp, thanh thoát:

“Ừ thôi em về Chiều mưa giông tới Bây giờ anh vui Hai bàn tay đói…”

Ừ, thôi em về. Đó là sự thả trôi, buông rời trong buồn tủi. Vết hằn thời gian. Quá khứ có nhau, tương lai không còn nữa. Chiều mưa giông đã làm trôi đi những kỷ niệm, dấu chân xưa rồi cũng nhạt nhòa.

Trịnh Cung nói, ừ thôi em về. Nhưng em về rồi, thì sao? Em về rồi, bàn tay lại đói. Em đi khỏi, em đâu còn trong vòng tay nữa. Mà dường như em đâu có bao giờ trong vòng tay đâu? Bàn tay của Trịnh Cung luôn đói khát vì một bóng hình. Ông cứ mãi đi theo sau những chiều tan trường, để rồi “hai bàn chân mỏi” cho “tình yêu xứ này”:

B ây giờ anh vui

Hai bàn chân mỏi Thời gian nơi đây Bây giờ anh vui Một linh hồn rỗi Tình yêu xứ này

Ai cũng như vậy, một lần yêu thương là một đời bão nổi. Và như thế, lời giã từ trên vừa hé trên đôi môi, sầu anh đã xuống đầy khi bầu trời đang vần vũ cơn mưa giông đầu mùa:

Một lần yêu thương Một đời bão nổi Giã từ giã từ Chiều mưa giông tới

Trịnh Công Sơn gần như giữ nguyên bài thơ và chỉ chỉnh lại câu thơ cuối cùng “Lời ca anh nhỏ, nổi buồn hôm nay” của Trịnh Cung trở thành “Lời ca anh nhỏ, nỗi lòng anh đây” đầy luyến tiếc:

Sầu thôi xuống đầy Làm sao em nhớ Mưa ngoài song bay Lời ca anh nhỏ Nỗi lòng anh đây”

Sau này, Khánh Ly kể, ca khúc “Cuối cùng cho một tình yêu” khởi nguồn từ một đêm buồn và tan tác. Trịnh Cung và Trịnh Công Sơn gặp nhau tại Huế và sống chung trong một căn gác nhỏ. Lúc đó, Cung khoảng 19 và Sơn chỉ 18 tuổi. Họ chơi với nhau vì cùng tâm hồn thi ca khi Trịnh Cung chưa hề là một họa sĩ. Một đêm khuya, trong căn phòng nhỏ, Trịnh Cung vừa khóc, vừa đốt từng bài thơ mà ông đã dành hết những tình cảm thân thương nhất cho Nh.H. Trịnh Công Sơn thức giấc, choàng tỉnh dậy và giữ lại được một bài thơ ở trang cuối. Đó là “Cuối cùng cho một tình yêu”.

Thế nhưng, Trịnh Cung tâm sự, bài thơ viết vào năm 1958, Trịnh Công Sơn phổ nhạc ngay trong năm đó. Đến 1963 (5 năm sau đó), ông mới đốt thơ. Vì sao Trịnh Cung phải đốt thơ ? Ông cho biết, ông đốt thơ vì một thái độ. Trịnh Cung không muốn dính líu đến thơ ca để có thời gian tập trung cho hội họa, một lĩnh vực mà ông rất mê say. Chính vì thế, ông đã hủy bỏ thi ca kể từ ngày ấy.

Có lẽ Khánh Ly đã nghe Trịnh Công Sơn hư cấu thành một chuyện tình để “Cuối cùng cho một tình yêu” trở nên hấp dẫn hơn chăng ?

Năm 1990, nữ tiếp viên hàng không Trần Vân Anh đến từ TP HCM đã gây “choáng ngợp” tại cuộc thi hoa hậu Việt Nam với chiều cao 1m70. Lúc bấy giờ, người đăng quang ngôi vị hoa hậu là Nguyễn Diệu Hoa (Hà Nội) chỉ cao 1m58 và á hậu 2 Trần Thu Hằng cao 1m60.

Trịnh Công Sơn bị “sét đánh” ngay lập tức.

Theo lời các thành viên trong Ban tổ chức cuộc thi, Sơn “mê mẩn” Trần Vân Anh ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ông trầm trồ: “Đẹp quá!”. Bởi vậy, công chúng không có gì bất ngờ khi sau cuộc thi một thời gian ngắn, dư luận rộ lên lời đồn đoán về mối quan hệ thắm thiết của nhạc sĩ họ Trịnh với nữ tiếp viên hàng không này.

Có lẽ, Vân Anh được cho là bóng hồng gợi cảm hứng cho nỗi buồn trong những ca từ đầy day dứt, tiếc nuối của ca khúc “Tôi ơi đừng tuyệt vọng !”:

“Đừng tuyệt vọng, tôi ơi đừng tuyệt vọng Nắng vàng phai như một nỗi đời riêng…”

Trịnh Công Sơn nói: “Hôm ấy, giữa phòng triển lãm tranh, có người con gái tha thướt trong chiếc áo lụa màu ve chai. Một thoáng ngỡ ngàng bởi Trịnh Công Sơn rất quen. Đôi mắt, đôi môi, nụ cười ấy tỏa sáng và tinh khiết. Khoảnh khắc đó đã thực sự bùng cháy’.

Thế rồi, căn nhà của Trịnh Công Sơn ở 47C Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP HCM thêm một giai nhân. Không gian, thời gian ở đó như dừng lại, tình tứ và rộn ràng. Anh em, bạn bè rất mừng khi hay tin con người suốt mười mấy năm chưa lấy vợ, nay sắp sửa bước vào vườn địa đàng của trần gian. Vân Anh nhỏ hơn Trịnh Công Sơn 30 tuổi.

Kể từ đó, mỗi sáng, Sơn thường ngồi uống một chút gì ở quán cà phê 81 – Trần Quốc Thảo cùng bạn bè. Câu chuyện tùy hứng, lúc chuyện đời, chuyện người, có khi là chuyện tiếu lâm nhưng ít trò chuyện về âm nhạc. Trong ông đang có niềm hạnh phúc thật thanh thản, thật nhẹ nhàng.

Lúc bấy giờ, ông còn mẹ. Bà thương và rất cưng hai người. Bà cũng mong có cháu nội. Đây cũng là lúc ông có dự định cưới vợ mãnh liệt nhất bởi trong ông, tình yêu đang là thác đổ.

Thế nhưng khi hôn lễ đã chuẩn bị gần xong, hạnh phúc bị tan vỡ vào phút cuối. Căn phòng đầy ắp cây cọ, bức tranh, sách vở, đàn và rượu đã không còn bóng dáng thanh thanh, dong dỏng của người tình.

Vân Anh ra đi và dường như mất hút.

Bên cạnh nguồn cơn cho rằng, tất cả nguyên nhân xuất phát từ chuyện Trịnh Công Sơn quá “nghệ sĩ”, có những hoài nghi nhắm vào Trần Vân Anh. Rằng, người đẹp đã “lái” hôn nhân sang hướng khác bởi một sự cố nào đó khiến vị hôn phu tương lai rơi vào tuyệt vọng.

Cho đến nay, giai thoại này vẫn tồn tại nhiều “dị bản”.

Phải đến hai năm sau đó, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mới nguôi ngoai khi gặp “cô bống” ca sĩ Hồng Nhung sau này.

Cả nhà, bạn bè biết ông buồn lắm. Nỗi buồn không chùng xuống vực sâu mà bay vút lên thành ca khúc “Tôi ơi đừng tuyệt vọng” với ca từ quá đỗi day dứt:

“Đừng tuyệt vọng, tôi ơi đừng tuyệt vọng Lá mùa thu rơi rụng giữa mùa đông Đừng tuyệt vọng, em ơi đừng tuyệt vọng Em là tôi và tôi cũng là em…”

Trịnh Công Sơn hoang mang, đau đớn khi khi “lá mùa thu rơi rụng giữa mùa đông”. Ông ngồi đó, nhìn nắng tàn phai như một nỗi đời riêng. Với người tình, ông vẫn độ lượng:

“…Đừng tuyệt vọng, em ơi đừng tuyệt vọng Em hồn nhiên rồi em sẽ bình minh…”

Chỉ tiếc cho cuộc tình vừa bay đi rồi rơi xuống vực thẳm:

“…Con diều bay mà linh hồn lạnh lẽo Con diều rơi cho vực thẳm buồn thêm..”

Cách đây vài hôm, “em là tôi và tôi cũng là em’. Sao giờ đây,”tôi là ai, là ai, là ai ?” giữa cuộc đời này. Cõi thiên thu, có lẽ ông vẫn đau đáu về một cuộc tình vừa chớm đã vội tan.

“…Tôi là ai mà còn ghi dấu lệ Tôi là ai mà còn trần gian thế Tôi là ai, là ai, là ai? Mà yêu quá đời này.”

Và giờ đây, 26 năm trôi qua, trong một góc khuất nào đó, hạnh phúc bên chồng con, Trần Vân Anh ngày ấy có còn nhớ đến một giai điệu, một khuôn mặt hay một dáng hình ký ức:

“…Có đường xa và nắng chiều quạnh quẽ Có hồn ai đang nhè nhẹ sầu đêm”

Cho dù thế nào đi nữa, những cuộc tình của Trịnh Công Sơn chỉ là kỷ niệm. Cho đến cuối đời, Trịnh Công Sơn vẫn không thể nào quên. Và đối với công chúng, đó là câu chuyện đẹp và buồn như chính tình ca của ông. Người ta vẫn hát, vẫn sống với nó như một phần không thể thiếu được trong những cuộc tình lãng mạn, đầy tiếc nuối.

VĂN KHOA

ĐT&PT SỐ 65/2017

Bạn đang xem bài viết Những Điều Ít Biết Về Sự Phát Triển Thị Giác Của Trẻ Sơ Sinh / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!