Xem Nhiều 1/2023 #️ Nhận Biết Và Phòng Ngừa Đột Quỵ Ở Người Bệnh Tiểu Đường, Tăng Huyết Áp # Top 9 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 1/2023 # Nhận Biết Và Phòng Ngừa Đột Quỵ Ở Người Bệnh Tiểu Đường, Tăng Huyết Áp # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhận Biết Và Phòng Ngừa Đột Quỵ Ở Người Bệnh Tiểu Đường, Tăng Huyết Áp mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và đột quỵ

Trên một người có tiền căn đơn lẻ bệnh tiểu đường thì sau một thời gian có thể kèm theo tăng huyết áp. Khi đã cộng hưởng cả tiểu đường và tăng huyết áp thì nguy cơ đột quỵ rất cao.

Nguy hiểm nhất là lắng đọng trên thành mạch máu, tạo thành mảng xơ vữa sẽ dễ hình thành cục máu đông gây tắc mạch tại chỗ khiến mạch máu tại vị trí đó bị vỡ hoặc nếu cục máu đông bong tróc, trôi lên não gây tắc mạch máu não, trôi vào mạch máu tim hay động mạch vành (hoặc cục máu đông hình thành ngay tại động mạch vành) sẽ gây tắc động mạch vành dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp.

Đối với bệnh tăng tăng huyết áp, một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh này là người lớn tuổi. Trong cộng đồng, những người từ 50 tuổi trở lên nguy cơ bị tăng huyết áp đã nhân đôi. Trong dân số từ 70 tuổi trở lên, khi đo huyết áp cho 100 người cũng có đến 60-70% bị tăng huyết áp mà không hề hay biết. Đến một ngày nào đó khi huyết áp tăng đột biến 180 – 200mmHg thì hậu quả xảy ra là tình trạng đột quỵ xuất huyết não.

Như vậy, chỉ với riêng một bệnh lý tiểu đường đã làm gia tăng nguy cơ đột quỵ. Những người mắc bệnh tiểu đường, nguy cơ đột quỵ tăng gấp 3 so với người khỏe mạnh. Nếu bệnh tiểu đường còn kèm theo tình trạng tăng huyết áp thì nguy cơ còn tăng gấp bội.

2. Nhận biết dấu hiệu và cách sơ cứu đột quỵ ở người bệnh tiểu đường, tăng huyết áp

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị đột quỵ ở những người tiểu đường, tăng huyết áp? Một số người bệnh thường không phân biệt rõ đâu là triệu chứng cảnh báo đột quỵ hay do bệnh tiểu đường, tăng huyết áp nên có tâm lý chủ quan, đợi vượt sức chịu đựng mới đến bệnh viện, điều này làm lỡ thời gian vàng. Dấu hiệu nhận biết đột quỵ như thế nào, trong đó triệu chứng nào là đặc trưng nhất? Khi có người đột quỵ, nên sơ cứu như thế nào? TS.BS Trần Chí Cường trả lời:

Biểu hiện đột quỵ rất đơn giản, người dân có thể nhận biết được. Các dấu hiệu này được tóm tắt bằng chữ F.A.S.T gồm:

Face: Đầu tiên là biến đổi ở mặt, bệnh nhân có thể liệt mặt, méo miệng, khuôn mặt xệ xuống một bên, đặc biệt là mặt dưới, biểu hiện rõ khi bệnh nhân cười, nhe răng.

Arms: Yếu liệt tay chân. Đánh giá bệnh nhân có bị yếu hoặc liệt một bên hay không bằng cách yêu cầu bệnh nhân đưa hai tay lên cao. Thường, bệnh nhân sẽ không nâng tay lên được, nếu nâng được cũng rất khó. Kỹ hơn, nếu bệnh nhân còn tỉnh hãy nói họ bóp – nắm lấy tay mình, khi đó chúng ta sẽ cảm nhận được một bên tay bị yếu, không có sức.

Speech: Kiểm tra giọng nói. Một người khi bị đột quỵ sẽ có sự thay đổi về giọng nói, nói đớ, nói ngọng, không nói được hoặc phát âm sai. Ví dụ như không nói rõ được tên họ của chính mình mà chỉ nói một cách ú ớ, khó nghe.

Chỉ với 3 dấu hiệu chúng ta có thể chẩn đoán gần như chính xác một trường hợp đang bị đột quỵ. Lưu ý, khi thấy bệnh nhân méo miệng, tay chân yếu, nói đớ – nói khó thì đó là đột quỵ chứ không phải trúng gió hay lẫn lộn với bất kỳ bệnh lý nào khác. Việc quan trọng nhất là nhanh chóng đưa người bệnh tiếp cận với cơ quan y tế có thể cấp cứu, điều trị đột quỵ một cách tốt nhất, chứ không phải đến cơ sở y tế gần nhà mà không có điều kiện cứu chữa bệnh nhân đột quỵ, điều này vô hình chung làm mất đi khoảng thời gian vàng.

Liệt một bên mặt, méo miệng, đau đầu dữ dội, nói khó là những dấu hiệu quan trọng nhận biết đột quỵ

Trong thời gian chờ xe cấp cứu, người nhà bệnh nhân có thể sơ cứu tại nhà theo trình tự A-B-C.

A (Airway, đường thở): Quan trọng nhất là đường thở của bệnh nhân, nếu người đó còn tỉnh táo, tiếp xúc được thì không quá lo lắng về đường thở. Chúng ta cần kiểm tra xem người lớn tuổi có răng giả không, có ảnh hưởng đường thở hay không, có tím tái môi, có co kéo hay không để khai thông đường thở.

Nới lỏng quần áo, đưa bệnh nhân đến nơi thông thoáng, tránh trong phòng kín thiếu oxy hoặc tập trung đông người. Lưu ý, không cho bệnh nhân uống thuốc, uống chanh đường hay sữa… vì có thể làm bệnh nhân hít sặc vào phổi dẫn đến tử vong.

Tóm lại, nếu bệnh nhân không cần hỗ trợ về đường thở chúng ta chỉ cần để yên, đừng gây hại thêm cho bệnh nhân bằng thao tác sai lầm như bơm, xịt rửa, đút đồ ăn, uống thuốc trong lúc nghi ngờ bị đột quỵ.

B (Blood, máu): Nhanh chóng kiểm tra xem bệnh nhân có bị chấn thương, va chạm hay chảy máu ở vị trí nào không. Trường hợp đột quỵ nhẹ nhưng té ngã ngoài đường làm gãy xương đùi, chấn thương cột sống cổ hoặc nếu chảy máu không được băng ép, cầm máu mà chỉ xoa dầu, cạo gió, sốc bệnh nhân lên thì rất nguy hiểm.

Nếu bệnh nhân còn tỉnh, hãy hỏi xem họ có đau vị trí nào không, chẳng hạn như vùng cột sống cổ, xương đùi… Nếu bệnh nhân bất tỉnh, chúng ta phải quan sát xung quanh bệnh nhân xem có vết máu nào không, đồng thời xử lý theo nguyên tắc một tấm gỗ. Đặt bệnh nhân lên một tấm ván cứng (lý tưởng nhất là dùng băng ca) và nhờ vài người khiêng bệnh nhân theo nguyên tắc cùng lúc đỡ nhẹ nhàng các bộ phận quan trọng của người bệnh, giữ thẳng vùng cổ, ngực, đùi, chân rồi đặt vào tấm ván cứng (hoặc băng ca), sau đó vận chuyển bệnh nhân đến nơi an toàn.

C (Circulation, tuần hoàn máu): Đánh giá tuần hoàn của bệnh nhân bằng cách rờ các mạch máu lớn của bệnh nhân ở các vị trí như cổ, đùi… xem còn đập hay không. Nếu còn, di chuyển bệnh nhân đến nơi bằng phẳng nghỉ ngơi, chờ cấp cứu đến. Nếu ngưng thở, cần làm hồi sức tim phổi.

Hiện nay, tại một số quốc gia phát triển như Mỹ, Singapore hay thậm chí là Thái Lan, ở những nơi dân cư đông người, khu mua sắm hoặc sân bay đã được trang bị máy sốc tim tại hiện trường. Khi đặt máy này trên cơ thể người bệnh nó sẽ tự dò, nếu bệnh nhân ngưng tim máy sẽ phóng nguồn xung điện kích thích tim đập lại, tương tự như việc sốc điện trong phòng cấp cứu.

Nhưng ở Việt Nam thì hiện tại chưa triển khai. Trong tương lai, Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ sẽ trang bị những máy này để huấn luyện cho cộng đồng.

3. Chỉ số huyết áp, đường huyết lý tưởng khi điều trị tăng huyết áp, tiểu đường

Kiểm soát huyết áp, đường huyết tốt là một trong những tiêu chí quan trọng để phòng ngừa các biến chứng, nhất là đột quỵ. Thế nào là kiểm soát đường huyết, huyết áp ổn định? Nhiều người quan niệm “vượt chỉ số một chút” chắc không sao. Vậy “một chút” này là du di trong khoảng bao nhiêu và khi vượt mức nào dễ có nguy cơ đột quỵ? Làm thế nào để kiểm soát tốt các chỉ số của 2 căn bệnh này? TS.BS Trần Chí Cường trả lời:

Để kiểm soát huyết áp, trước hết chúng ta cần phải biết như thế nào là chỉ số huyết áp bình thường. Ở người trưởng thành, lý tưởng nhất là huyết áp tâm thu khoảng 110-120mmHg, huyết áp tâm trương 80mmHg. Những người có mức huyết áp tâm thu lớn hơn 140mmHg hoặc huyết áp tâm trương lớn hơn 90mmHg được gọi là tăng huyết áp. Đây là mức huyết áp phải điều trị. Mức báo động đỏ có khả năng dẫn đến đột quỵ rất cao là huyết áp tâm thu từ 180mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương trên 100mmHg.

Vậy mức huyết áp nào khi điều trị có thể “du di” được? Đối với những người lớn tuổi có nhiều bệnh nền, có mảng xơ vữa mạch máu, đôi khi việc hạ huyết áp tích cực sẽ khiến người bệnh khó chịu, vì thế ở nhóm người này, mức huyết áp duy trì có thể ở mức dưới hoặc cán biên 140mmHg. Còn từ 150 – 160mmHg thì phải điều trị tích cực hơn nữa. Hiện nay có nhiều loại thuốc huyết áp khác nhau, nếu uống một loại không hiệu quả có thể tăng lên 2, thậm chí phối hợp 3 thuốc với nhau để đạt mức huyết áp mục tiêu.

Trong điều trị tăng huyết áp, vấn đề nhận thức của người bệnh rất quan trọng. Bởi có rất nhiều người bệnh chủ quan không uống thuốc khi mức huyết áp tăng cao. Thậm chí, nhiều bệnh nhân huyết áp đã lên đến 170 – 180 mmHg nhưng vẫn dửng dưng không điều trị vì cảm giác bình thường, không có triệu chứng gì xảy ra.

Tuy nhiên, chúng ta cần biết rằng mặc dù lúc đó không có triệu chứng gì nhưng chỉ cần có một xúc cảm hoặc căng thẳng nào đó thì rất dễ dẫn đến đột quỵ. Khi cơn tăng huyết áp từ 180 – 200 mmHg những mạch máu nhỏ li ti trên não sẽ vỡ ra và bệnh nhân có thể dẫn đến xuất huyết não rất nguy hiểm. Do đó, chúng ta đừng chủ quan, phải điều trị để làm sao đưa mức huyết áp về gần 120mmHg càng tốt, trong một số trường hợp có thể “du di” thì ở trong mức 130-140mmHg nhưng điều này cần phải được đánh giá bởi bác sĩ chuyên khoa.

Mức báo động đỏ huyết áp 180, 200 mmHg có thể dẫn đến đột quỵ

Về đường huyết, mức lý tưởng là từ 100-120 mg/dL. Những ai có mức đường huyết từ 130 mg/dL trở lên thì bắt đầu có tình trạng rối loạn dung nạp glucose và từ 140 mg/dL được gọi là tiểu đường, nếu như thử đường huyết lúc đói trong 3 lần liên tiếp đều trên 140 mg/dL sẽ bắt đầu điều trị.

Mức báo động nguy hiểm là từ 200 mg/dL, lúc này người bệnh sẽ đối diện với nhiều nguy cơ, nặng nhất là hôn mê do tăng đường huyết. Chúng tôi đã chứng kiến những trường hợp bệnh nhân chủ quan không điều trị hoặc điều trị không đúng cách mức đường huyết đã lên tới 700 mg/dL và bệnh nhân rơi vào hôn mê. Nếu hôn mê nặng có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa, xáo trộn toàn bộ cơ thể và tử vong. Ở người tiểu đường, ngoài đột quỵ thì hôn mê do tăng đường huyết là một trong những biến chứng nghiêm trọng dẫn đến tử vong.

Nguyên tắc chung trong điều trị tiểu đường là làm sao đưa mức đường huyết về càng gần 120mg/dL càng tốt. Mức chấp nhận được là dưới 140 mg/dL. Đó là tiêu chuẩn thứ nhất về đường huyết.

Tiêu chuẩn thứ 2 là chỉ số HbA1c. Đối với người bình thường, HbA1c trung bình khoảng 6,0. Nếu người bệnh tiểu đường điều trị mức đường huyết tại một thời điểm là 120 mg/dL nhưng HbA1c còn 8,0 là chưa đạt, chúng ta buộc phải duy trì nhiều tháng để HbA1c ổn định bền vững.

Thông thường chuyển biến đường huyết định kỳ trong mỗi ngày phải giữ liên tục trong 3 tháng thì chỉ số HbA1c mới cải thiện. Do đó, với người bệnh tiểu đường không chỉ kiểm tra đường huyết bấm bằng tay tại nhà mỗi ngày mà định kỳ mỗi 3 tháng phải xét nghiệm chỉ số HbA1c một lần để kiểm tra đường huyết có ổn định trong 3 tháng hay không. Việc điều trị tiểu đường chấp nhận được là mức đường huyết dưới 140 mg/dL và chỉ chỉ số HbA1c khoảng 6,5.

Nhưng đối với người tiểu đường còn biến chứng khác cũng nguy hiểm không kém đó là việc điều trị quá mức, uống thuốc quá liều hoặc phối hợp quá nhiều thuốc, không kiểm tra thường xuyên dẫn đến tình trạng hạ đường huyết xuống dưới mức 60 hoặc 50 mg/dL có thể dẫn đến hôn mê và tử vong. Vì thế, với người bệnh tiểu đường, cần phải kết hợp các liệu trình dùng thuốc và không dùng thuốc để giữ cho mức đường huyết ổn định, đồng thời học cách theo dõi, tự thử đường huyết tại nhà.

4. Thuốc điều trị huyết áp làm tăng đường huyết, liệu có dẫn đến đột quỵ?

Thưa BS, một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp như thuốc lợi tiểu có tác dụng phụ là tăng mức glucose huyết trong cơ thể. Nhiều bạn đọc AloBacsi có cùng thắc mắc, việc dùng thuốc có tác dụng phụ như vậy liệu có làm tăng nguy cơ đột quỵ không? Nếu có thì cần lưu ý gì khi dùng thuốc để vừa đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh lý sẵn có và phòng ngừa tác dụng phụ xảy ra bệnh nguy hiểm trong tương lai gần như đột quỵ? TS.BS Trần Chí Cường trả lời:

Một số nhóm thuốc lợi tiểu về mặt lý thuyết nó có thể gia tăng nồng độ đường trong máu, nhưng tỷ lệ nhỏ thôi, bệnh nhân không nên quá lo lắng. Bởi trong nhiều trường hợp, bệnh nhân bắt buộc phải dùng thuốc lợi tiểu nếu kèm theo các vấn đề khác như suy tim hoặc trong một số liệu trình điều trị phối hợp thuốc.

Bản thân tôi cũng đã phối hợp thuốc lợi tiểu trong nhiều trường hợp, nó không làm ảnh hưởng liệu trình điều trị, đôi khi nếu cần thiết có thể điều chỉnh liều thuốc là có thể giải quyết được vấn đề. Do đó, đừng vì lo lắng thuốc làm tăng đường huyết mà không sử dụng dẫn đến việc kiểm soát huyết áp không hiệu quả, việc điều trị suy tim không đạt được mục tiêu, điều này còn nguy hiểm hơn nữa. Chúng ta phải hiểu rõ mức đường của mình trong khi đang sử dụng thuốc. Nếu mức đường huyết có khuynh hướng cao, chúng ta có thể bù đắp lại bằng việc tăng liều kiểm soát đường cũng như giảm chế độ ăn.

5. Phòng ngừa đột quỵ ở người bệnh tiểu đường, tăng huyết áp thế nào?

Do đó, việc phòng tránh tiểu đường không phải đợi tới lúc đã mắc bệnh rồi mới tìm giải pháp mà nên bắt đầu từ khi còn trẻ, phải có ý thức vận động, tập thể dục, giữ cân nặng cơ thể đừng để thừa cân, béo phì, tránh căng thẳng, hạn chế thức ăn nhanh…

Với những ai đã mắc bệnh tiểu đường thì đừng bi quan, nếu chúng ta thay đổi những lối sống như đã nói ở trên cùng với việc uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, khám định kỳ thì hoàn toàn có thể kiểm soát đường huyết, thậm chí là chữa khỏi (nghĩa là bệnh nhân ngưng thuốc một thời gian dài, thử lại đường huyết bình thường, HbA1c trong giới hạn cho phép, được công nhận chữa khỏi tiểu đường).

Đối với bệnh tăng huyết áp, ngoài các yếu tố nguy cơ không thay đổi được như tuổi tác thì còn nhiều yếu tố nguy cơ hoàn toàn có thể thay đổi được như hút thuốc lá, rượu bia nhiều, béo phì, ít vận động, thói quen ăn mặn… Chúng ta cần tăng cường chế độ ăn nhiều rau xanh, giàu chất xơ, hạn chế thức ăn nhanh, dầu mỡ, đồ ăn mặn.

Một yếu tố nữa cũng ảnh hưởng đến huyết áp đó là đời sống tinh thần. Nếu những người lúc nào cũng áp lực, căng thẳng quá mức, dễ phản ứng, không suy nghĩ tích cực thì rất dễ mắc các bệnh chuyển hóa, tăng huyết áp. Vì thế, chúng ta cần giải tỏa căng thẳng, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc.

Để phòng ngừa và nhận diện đột quỵ, nếu không may mắc 2 căn bệnh này thì điều quan trọng nhất là chúng ta cảm nhận cơ thể mình xem có dấu hiệu diễn biến tình trạng nặng của bệnh hay không. Ví dụ, trong thời gian qua kiểm tra đường huyết thấy trên 200 mg/dL, huyết áp cũng dao động lúc 170, 160, lúc 100 mmHg, hoặc trong cơ thể có dấu hiệu điển hình của cơn thiếu máu não thoáng qua thì hãy nhanh chóng đi tầm soát đột quỵ.

Hoặc nếu chúng ta có cơn đau ngực điển hình, lúc trước đi bộ 1.000m vẫn khỏe nhưng giờ vừa ra khỏi nhà 200m đã thấy mệt, khó thở, đau ngực hoặc tim đập nhanh, đập chậm quá mức ở trạng thái bình thường, hoặc ngất thì đó đều là những dấu hiệu cảnh báo cần nhanh chóng đi tầm soát đột quỵ.

Hoặc nếu những ai có tăng huyết áp, tiểu đường 10 năm trở lên thì ít nhất nên đi kiểm tra tầm soát đột quỵ 1 lần, vì với công nghệ không xâm lấn hiện nay chúng ta hoàn toàn có thể nhận biết sớm đột quỵ, phòng ngừa từ xa, không để xảy ra rồi mới chữa thì chắc chắn hiệu quả không cao. (Nguồn alobacsi.com)

12 Cách Ổn Định Huyết Áp Và Phòng Tránh Đột Quỵ Mà Không Cần Dùng Thuốc

Theo một nghiên cứu mới công bố của đại học Harvard, huyết áp cao gián tiếp gây nên 15% số ca tử vong ở Hoa Kỳ. Mặc dù cao huyết áp không trực tiếp ra tay, nhưng căn bệnh làm tăng nguy cơ dẫn đến những “KẺ GIẾT NGƯỜI” như đau tim và đột quỵ, cũng như chứng phình mạch, suy giảm nhận thức và suy thận.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, có tới 28% người Mỹ bị huyết áp cao và KHÔNG BIẾT điều đó. Vì vậy, lời khuyên đầu tiên là hãy kiểm tra huyết áp của bạn thường xuyên và thăm khám sức khỏe định kỳ.

Điều nguy hiểm hơn các bệnh như: cao huyết áp, tiểu đường, béo phì… đã trở thành những căn bệnh phổ biến ở người trẻ. Trung Tâm Phòng Chống và Kiểm Soát Bệnh Tật của Mỹ (CDC) gần đây đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy, lứa tuổi Đột quỵ trẻ hóa liên kết trực tiếp với tỷ lệ các yếu tố nguy cơ mắc phải đang tăng cao ở người trẻ.

Nghiên cứu cho thấy, các bệnh nhân tăng huyết áp đã luyện tập bài tập đi bộ nhanh có thể giảm áp lực máu 8 mmHg/6 mmHg. Bài tập giúp tim sử dụng oxy hiệu quả hơn, bơm máu tích cực hơn từ đó các nguy cơ về đột quỵ tim & đột quỵ não giảm hẳn.

2. Hít thở sâu điều hòa lượng máu ngừa đột quỵ và tai biến – biến chứng nguy hiểm nhất của tăng huyết áp

Tập hít thở đều, chậm rãi, tăng lượng oxy trao đổi với môi trường và thực hành thiền làm giảm các hormon gây căng thẳng, làm hạ renin – một enzyme thận làm tăng huyết áp.

Hãy đặt mục tiêu bổ sung 2.000 đến 4.000 mg kali mỗi ngày giúp ổn định huyết áp.

4. Tiêu thụ ít hơn 6g muối mỗi ngày là cách tốt nhất để phòng chống cao huyết áp & tai biến mạch máu não.

Nửa muỗng cà phê muối chứa khoảng 1200 mg natri, nếu muốn giảm trị số huyết áp hãy tiêu thụ ít hơn 1500 mg natri mỗi ngày.

5. Thưởng thức sôcôla đen – thực đơn đổi bữa cho người cao huyết áp

Ăn uống và chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng tới bệnh tai biến như thế nào?

6. Uống rượu vang

“Rượu vang làm giảm nguy cơ tim mạch một cách diệu kỳ!”, mức độ cồn cao gây bất lợi cho sức khỏe tuy nhiên hàm lượng vừa phải sẽ bảo vệ trái tim.

7. Thay vì café, hãy uống trà đặc biệt là trà xanh vì trong trà xanh có tinh chất chống lão hóa

Caffein trong cà phê có tác dụng tỉnh ngủ tuy nhiên trong một số trường hợp cà phê làm tăng huyết áp

8. Cao huyết áp nên lựa chọn đậu nành làm thức ăn chính

Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã phát hiện ra rằng thay thế một số carbohydrate tinh chế trong chế độ ăn uống của bạn với thực phẩm giàu chất đạm đậu nành hoặc sữa, như sữa có hàm lượng chất béo thấp có thể giúp ổn định huyết áp, có thể làm giảm huyết áp tâm thu nếu bạn bị cao huyết áp bệnh lý.

9. Người bệnh cao huyết áp nên giảm stress công việc – nguyên nhân chính gây ra bệnh đột quỵ não.

10. Thư giãn với âm nhạc để ổn định huyết áp

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Florence ở Ý, những giai điệu thích hợp, nhẹ nhàng có thể giúp bạn ổn định huyết áp.

11. Cẩn thận nếu “ngáy ngủ” quá to tiếng

Tiếng ngáy cũng là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe

Đã đến lúc cần phải chú ý đến những than phiền của mọi người xung quanh và nhận ra rằng tiếng “ngáy” cũng là một dấu hiệu cảnh báo đến sức khỏe. Ngáy ngủ to tiếng, ngáy ngủ liên tục là một trong những triệu chứng chính của chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ (OSA). Các nhà khoa học của Đại học Alabama phát hiện thấy nhiều người bị ngưng thở khi ngủ cũng có mức aldosterone cao, một loại hormon làm tăng huyết áp. Trên thực tế, ước tính rằng một nửa số người bị ngưng thở khi ngủ có huyết áp cao.

Kể cả đối với những đối tượng người bị rối loạn tiền đình, đau đầu do căng thẳng thần kinh, hoạt động trí óc kéo dài, nên dùng 1 lọ Ngưu Hoàng Thanh Tâm để cảm thấy thư giãn, thanh thản hơn, có thể phối hợp với các sản phẩm nước cốt, thuốc bổ khác mà không lo lắng tương tác hoặc gây độc tính.

Làm Thế Nào Để Hạ Huyết Áp Khi Huyết Áp Tăng Đột Ngột?

Làm thế nào để hạ huyết áp khi huyết áp tăng đột ngột? Khi người bệnh bị tăng huyết áp đột ngột cần có cách xử trí kịp thời tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Tăng huyết áp đột ngột là tình trạng các chỉ số huyết áp tăng cao bất thường một cách nhanh chóng khiến người bệnh không kịp trở tay. Bình thường, huyết áp của người trưởng thành có sức khỏe tốt sẽ ở mức 120/80mmHg. Tăng huyết áp đột ngột là tình huống huyết áp đột nhiên tăng rất cao, chỉ số huyết áp lên nhanh, có thể lên 200mmHg, trên 200mmHg, kèm theo các triệu chứng như đau đầu dữ dội, choáng váng, tim đập nhanh, khó thở,… Tăng huyết áp đột ngột nếu không được xử lý đúng cách có thể khiến người bệnh bị đột quỵ và đe dọa đến tính mạng. Vậy làm thế nào để hạ huyết áp?

Nhận biết triệu chứng tăng huyết áp

Do vậy, khi người bệnh bị tăng huyết áp đột ngột cần có cách xử trí kịp thời tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Nguyên tắc trong cấp cứu cao huyết áp

– Cần tuân thủ nguyên tắc là không được làm tụt huyết áp đột ngột và kéo dài. Sự sụt giảm huyết áp nhanh cũng sẽ có hại tương đương với việc trị số huyết áp quá cao.

– Cần xử trí khẩn trương, theo dõi sát. Bệnh nhân nên nhập viện và theo dõi tại bệnh viện có chuyên khoa tim mạch và cấp cứu.

– Sử dụng các loại thuốc hạ huyết áp đường truyền tĩnh mạch. Việc lựa chọn thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tùy từng trường hợp cụ thể, có xem xét đến các bệnh kèm theo và các tổn thương cơ quan đích của bệnh nhân.

– Sau khi qua cơn tăng huyết áp cấp cứu, bệnh nhân cần tiếp tục được theo dõi và điều trị tăng huyết áp và loại trừ các yếu tố nguy cơ khác.

– Khi bệnh nhân bị tăng huyết áp nên để người bệnh được nghỉ ngơi và thư giãn hoàn toàn. Bệnh nhân không nên nói nhiều bởi vì khi nói, không chỉ thanh quản hoạt động mà các cơ quan khác cũng chịu ảnh hưởng làm huyết áp càng tăng cao.

– Làm thế nào để hạ huyết áp? Sau đó, dùng máy đo huyết áp để xác định mức độ tăng và có biện pháp xử lý phù hợp

– Dùng thuốc: Hiện nay có rất nhiều loại thuốc hạ huyết áp, vì vậy người bệnh cần căn cứ vào các triệu chứng đi kèm và tiểu sử bệnh để sử dụng đúng thuốc. Dùng các loại thuốc hạ áp theo đơn của bác sỹ. Người bệnh có thể uống kết hợp thêm thuốc trấn tĩnh. Người bệnh cần lưu ý, khi chỉ số huyết áp đã trở lại bình thường cần dùng các thuốc hạ áp có tác dụng chậm như Coversyl, Ace, … với liều thấp để ổn định huyết áp lâu dài.

Dùng máy đo huyết áp để xác định mức độ tăng và có biện pháp xử lý phù hợp

Sau khi đã qua cơn tăng huyết áp cấp tính, bệnh nhân cần được đánh giá lại tình trạng toàn thân, các tổn thương cơ quan đích và các yếu tố nguy cơ kèm theo để được theo dõi, tư vấn và điều trị lâu dài, tránh các biến chứng.

Ngoài ra, làm thế nào để hạ huyết áp thì có thể bấm vào các huyệt sau:

Huyệt thái dương (nằm ở cuối mi mắt): Dùng phần mềm của ngón tay day vào huyệt thái dương. Day đi day lại với mức độ mạnh tăng dần.Thực hiện lặp đi lặp lại từ 20-30 lần.

Huyệt ủy trung (ở giữa nếp lằn khoeo chân): Bạn hãy dùng tay phải day bấm huyệt ở chân trái và ngược lại. Thực hiện liên tục mỗi bên 10 lần. Tiếp đó, dùng tay xoa đi xoa lại vùng da xung quanh nóng lên ở cả hai bên chân.

Huyệt dũng tuyền (nằm chính giữa chỗ lõm của gan bàn chân): Dùng ngón tay cái vừa day vừa bấm vào huyệt dũng tuyền. Lặp đi lặp lại động tác khoảng 20 lần.

Bảo Bảo

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Huyết Áp Cao Nên Làm Gì! Cách Xử Lý Khi Tăng Huyết Áp Đột Ngột?

Bị huyết áp cao, lên tăng xông máu phải làm sao? Cần làm gì khi bị tăng huyết áp đột ngột? Làm thế nào để hạ huyết áp hiệu quả? Cách xử lý nhanh khi bị tăng cao huyết áp tại nhà?

Tất cả những câu hỏi này sẽ được đội ngũ y khoa giải đáp chi tiết qua nội dung bài viết sau đây:

Bị Huyết Áp Cao Nên Làm Gì? Cách Xử Trí Nhanh Khi Bị Tăng Huyết Áp Đột Ngột

Huyết áp cao hay Tăng huyết áp, hiếm khi có các triệu chứng đáng chú ý. Nhưng nếu không được điều trị, nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ.

Khi nhắc đến căn bệnh này, đa số sẽ nghĩ ngay đến sử dụng thuốc tây. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều cách xử lý khác giúp hạ huyết áp hiệu quả và an toàn.

Bài tập thở Buteyko của Tiến sĩ Konstantin Buteyko – một bác sĩ người Ukraina. Phát hiện ra rằng ông có thể giảm huyết áp nhanh bằng cách ổn định hơi thở. Bằng cách hít thở đúng cách, ông đã chữa trị thành công chứng bệnh cao huyết áp của mình.

Một trong những lưu ý quan trọng khi thở để điều chỉnh huyết áp là bạn phải thở bằng mũi chứ không phải bằng miệng.

– Hít một hơi nhỏ vào mũi và thở ra

– Tiếp tục hít vào, giữ hơi thở trong mũi 5 giây sau đó thở ra từ từ

– Thở bình thường 10 giây tiếp theo

– Đặt một tay lên ngực, tay còn lại để trên bụng. Bụng chuyển động nhẹ với mỗi nhịp thở vào ra, phần dưới ngực và bụng sẽ chứa nhiều hơi hơn trong khi ngực không được cử động.

– Mím môi nhẹ và hít thở qua mũi. Tập trung mọi sự chú ý của bạn vào hơi thở, không khí lạnh đi vào mũi và hơi thở ấm đi ra bằng mũi.

– Từ từ giảm tiếng động của mỗi hơi thở, cho đến khi mà bạn cảm thấy gần như mình không thở được nữa (cảm giác như hơi thở nhẹ bẫng vào thời điểm này).

– Lặp lại chuỗi hít thở trên.

Đây được xem là cách xử lý huyết áp cao cực kỳ nhanh và hiệu quả. Bạn có thể nhờ người thân chạy ngay ra nhà thuốc gần nhà, mua 1-2 viên Nɪfedɪpɪne hoặc 1-2 viên Cαptσprɪl ngậm dưới lưỡi, không nhai nuốt. Khoảng chừng 30 phút sau, huyết áp sẽ hạ rất nhanh.

Tuy nhiên, người bệnh không được lạm dụng phương án “chữa cháy” này quá nhiều lần. Vì cách này chỉ có tác dụng hạ tạm thời, huyết áp có khả năng tăng cao trở lại nếu thuốc hết hiệu lực.

Mặt khác, nếu phụ thuộc quá nhiều, bệnh nhân sẽ gặp 2 rắc rối.

Rắc rối thứ nhất, nếu bị lờn thuốc, nhờn thuốc, không còn phương án thay thế nào khác.

Rắc rối thứ hai, nguy cơ gặp phải tác dụng phụ cực kỳ cao nếu dùng lâu dài.

Trường hợp: Nếu người bệnh bị Hoa mắt, choáng váng, đau đầu, mặt đỏ, hay tức giận, ít ngủ, ngủ hay mê, miệng đắng, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng:

Cách châm cứu:

Châm tả Bách hội, Can du, Đởm du, Thái xung, Hành gian, Thái dương.

Nhĩ châm: điểm hạ áp, Can, Thần môn

Liệu trình: 25-30 phút/lần/ngày

Trường hợp: Nếu người bệnh bị mệt mỏi, váng đầu, hay quên, lưng gối đau yếu, ù tai, mất ngủ, nam giới có thể di tinh, lòng bàn tay bàn chân nóng, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng:

Cách châm cứu:

Châm bổ Can du, Thận du, Tam âm giao, Thái khê, Huyết hải.

Nhĩ châm: Điểm hạ áp, Can, Thận.

Liệu trình: 25-30 phút/lần/ngày

Vì đây là phương pháp dùng kim châm vào các huyệt để đả thông khí huyết, không dễ để thực hiện. Nếu trong nhà có lương y chuyên về châm cứu, thì đây là cách điều trị bệnh tăng huyết áp tại nhà cực tốt. Nếu không có, Bạn có thể đến phòng khám đông y gần nhà để nhờ hướng dẫn, sau đó về nhà thực hành.

Giải Pháp Hay [Không Thuốc Tây]: Dành Cho Người Bệnh Cao Huyết Áp, Tăng Xông Máu

Tại Mỹ, chính là giải pháp được cân nhắc sử dụng đầu tiên khi người bệnh phát hiện bị cao huyết áp nhưng không muốn uống thuốc tây. Thảo Dược HILOMECHoặc khi người bệnh uống thuốc tây bị tác dụng phụ hoặc không đạt hiệu quả như kỳ vọng. Hoặc khi người bệnh đang phải gồng mình uống quá nhiều loại thuốc tây, rất dễ gây độc cho gan và thận.

Thảo Dược Hilomec có sự kết hợp của 4 sản phẩm: HILOMEC – 01, HILOMEC – 04. HILOMEC – 02, HILOMEC – 03 và

Thảo dược HILOMEC tấn công trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh, tập trung giảm thể tích máu và phục hồi độ đàn hồi động mạch, từ đó giúp bệnh nhân bị cao huyết áp trực tiếp đạt được 2 lợi ích to lớn sau đây:

🤗 Lợi ích thứ nhất: Huyết áp hạ về ngưỡng an toàn

🤗 Lợi ích thứ hai: Mạch máu khôi phục đàn hồi, huyết áp không bị tăng đột ngột

Kèm theo đó là 3 kết quả tích cực mà người bệnh có thể dễ dàng thấy được:

✔️ Kết quả số 1: Giảm nhanh triệu chứng chóng mặt, đau đầu, ù tai

✔️ Kết quả số 2: Giảm nhanh cảm giác hồi hộp, mờ mắt, tê tay

✔️ Kết quả số 3: Giảm nhanh dấu hiệu mệt mỏi, khó thở, mất ngủ

Trong đó:

🍀 HILOMEC – 01: Hạ huyết áp, Đào thải natri dư thừa

🍀 HILOMEC – 02: Hạ huyết áp, Chống xơ cứng động mạch

🍀 HILOMEC – 03: Hạ huyết áp, Chống tổn thương thận

🍀 HILOMEC – 04: Hạ huyết áp, Loại bỏ mảng bám cholesterol

HƯỚNG DẪN ĐIỀU TRỊ CHI TIẾT

💦 Tăng huyết áp độ 1 (chỉ số từ 140/90 – 150/95): Bộ Đôi Thảo Dược HILOMEC – 01 và HILOMEC – 02.

💦 Tăng huyết áp độ 2 (chỉ số từ 150/95 – 170/110): Bộ Ba Thảo Dược HILOMEC – 01, HILOMEC – 02 và HILOMEC – 03.

💦 Tăng huyết áp độ 3 (chỉ số ≥ 170/110): Bộ Bốn Thảo Dược HILOMEC – 01, HILOMEC – 02, HILOMEC – 03 và HILOMEC – 04.

Các Báo Cáo Lâm Sàng Y Khoa

Hạt cần tây hạ huyết áp bằng cơ chế lợi tiểu, đào thải natri dư thừa mà không làm hao hụt hàm lượng kali trong cơ thể.

So sánh: Hạt cần tây & Thân cần tây

Rất nhiều bệnh nhân uống nước ép từ Thân cần tây để hạ huyết áp. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ rõ, sử dụng Hạt cần tây giúp đem lại hiệu quả hạ huyết áp vượt trội hơn hẳn so với phần ngọn và thân.

Các nghiên cứu cho thấy, các thành phần hạt cần tây tạo ra một hiệu ứng thư giãn, giãn nở làm giảm huyết áp. Điều này dường như xảy ra, ít nhất là một phần, bằng cách ngăn chặn hoặc đối kháng dòng canxi vào tế bào cơ lót mạch máu, tương tự như hành động được thực hiện bởi thuốc chẹn kênh canxi. Một hợp chất hạ huyết áp chính trong Hạt cần tây có tên kỹ thuật là L-3-n-butylphthalide, viết tắt là 3nB.

3nB đã được sử dụng trong một số nghiên cứu để kiểm soát các bệnh mạch máu trong não, chẳng hạn như đột quỵ và chứng loạn trí.

Đồng thời, các nhà khoa học đã công bố, 3nB còn hoạt động như một chất lợi tiểu, nhưng vẫn giữ tỷ lệ của ion natri với kali trong máu. Đây là điểm khác biệt và cũng là ưu thế nổi bật của Celery seed khi so sánh với thuốc tây (làm hao hụt kali) có cơ chế lợi tiểu tương tự.

💚 Thảo Dược HILOMEC – 02: Hạ huyết áp, Chống xơ cứng động mạch

Lá oliu hạ huyết áp bằng cơ chế phục hồi độ xơ cứng thành động mạch, điều chỉnh dòng ion canxi gây co mạch và cải thiện chức năng nội mô.

Chiết xuất từ Lá oliu (Olea europaea) có chứa các hợp chất được gọi là secoiridoid glycoside. Khi ăn vào, các chất này phân hủy thành các phân tử có khả năng ức chế men chuyển angiotensin (ACE) và tác dụng có hại của nó đối với các mạch máu. Các nghiên cứu hiện nay cho thấy Chiết xuất từ ​​Lá oliu có hiệu quả trong việc hạ huyết áp, tương tự như thuốc tây ức chế men chuyển.

Tỏi già hạ huyết áp bằng cách tăng tính linh hoạt của các động mạch, giảm cholesterol bám trên thành mạch máu và giãn nở mạch máu.

Một hợp chất lưu huỳnh giàu chất chống oxy hóa được gọi là S-allylcystein có nhiều trong Chiết xuất Tỏi già, được chứng minh là có khả năng hạ huyết áp và làm chậm quá trình tổn thương thận.

So sánh: Tỏi sống, Dầu tỏi, Tỏi đen và Tỏi già

Hiện tại, Tỏi được bán dưới 4 loại chế phẩm chính là Tỏi tươi (ngâm rượu, ngâm giấm, phơi khô cắt vụn thành dạng bột), Dầu tỏi, Tỏi đen và Tỏi già. Nghiên cứu đã chỉ ra rất rõ, Tỏi già là chế phẩm có hoạt tính sinh học mạnh nhất và tốt nhất cho người bệnh tăng huyết áp.

♢ Tỏi già là một chế phẩm được tạo ra bằng cách chiết xuất tỏi với một quá trình lão hóa độc quyền. Rất lâu trước khi trải qua quá trình chiết xuất và lão hóa, tỏi được trồng tại các trang trại được lựa chọn theo các điều kiện hữu cơ được kiểm soát chặt chẽ. Không có phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ hoặc thuốc trừ sâu được sử dụng trong canh tác tỏi. Tỏi được thu hoạch, làm sạch, cắt lát và bảo quản trong các thùng thép không gỉ trong điều kiện được kiểm soát cẩn thận mà không sử dụng bất kỳ quy trình gia nhiệt nào. Tỏi được lưu trữ trong các thùng thép không gỉ trong tối đa 20 tháng.

♢ Quá trình lão hóa độc quyền tạo ra một chế phẩm không mùi và chuyển đổi các hợp chất organosulfur khắc nghiệt, không ổn định trong tỏi (ví dụ allicin) thành các hợp chất nhẹ hơn và có hoạt tính cao hơn bao gồm các axit amin giàu chất chống oxy hóa, có chứa lưu huỳnh, như S-allylcystein (SAC) , S-allyl mercaptocysteine ​​(SMAC) và các sản phẩm phản ứng Maillard. Điều đáng chú ý là S-allylcystein có tỷ lệ hấp thụ 98% vào máu mang lại khả năng sinh học mạnh mẽ.

♢ Đồng thời, toàn bộ quy trình sản xuất Tỏi già (Aged Garlic Extract) phải chịu 250 bài kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn và hiệu quả của nó, tất cả đều tuân thủ các hướng dẫn của GMP quốc tế.

♢ Việc chuyển đổi hóa học của quá trình lão hóa dẫn đến việc loại bỏ mùi hăng của tỏi tươi và mang lại cho Tỏi già các lợi ích sức khỏe khác nhau, sử dụng được cho mọi đối tượng bệnh nhân, kể cả phụ nữ có thai, cho con bú.

💚 Thảo Dược HILOMEC – 04: Hạ huyết áp, Loại bỏ mảng bám cholesterol

Thảo dược HILOMEC – 04 có sự kết hợp của 3 thành phần chính là Grape Seed Extract (Chiết xuất Hạt nho), Policosanol (Chiết xuất Sáp mía) và Trans-Resveratrol (Chiết xuất Rễ cốt khí củ).

🌻 Thành phần thứ 1. Grape Seed Extract (Chiết xuất Hạt nho)

Hạt nho có 2 công dụng chính là kiểm soát huyết áp và hạ cholesterol máu, bằng cách giãn mạch máu thông qua quá trình phosphoryl hóa oxit nitric synthase.

Chiết xuất hạt nho chứa một tỷ lệ cao các hợp chất gọi là oligomeric proanthocyanidin (viết tắt là OPC). Đây là chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp tăng cường độ đàn hồi thành mạch máu và làm giảm các hạt cholesterol ‘xấu’ LDL bị oxy hóa – một tác nhân chính phá hủy lớp nội mô tiểu động mạch, làm huyết áp bất ổn.

🌻 Thành phần thứ 2. Policosanol (Chiết xuất Sáp mía)

🌻 Thành phần thứ 3. Resveratrol (Chiết xuất Rễ cốt khí củ)

Trans-Resveratrol là một flavonoid phytoalexin tự nhiên, có đặc tính chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ mạch máu và hệ thần kinh. Resveratrol điều hòa huyết áp bằng cách tăng sản xuất nitric oxide, được tạo ra trong các mạch máu lót nội mô, giúp giãn mạch máu thông qua kích hoạt enzyme guanylate cyclase. Từ đó làm giảm sức cản ngoại biên, giúp giảm thiểu nguy cơ tăng huyết áp đột biến và phục hồi cấu trúc thành mạch máu.

🎉 Qua đó, Chúng tôi khẳng định, đối với trường hợp bị cao huyết áp, bệnh nhân hoàn toàn có thể kết hợp sử dụng Thảo Dược HILOMEC để tăng hiệu quả điều trị.

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ, NGUỒN GỐC XUẤT XỨ, GIÁ BÁN, CHỨNG NHẬN AN TOÀN, V.V

This information is independently developed by MIMS based on various references and is provided for your reference only. Therapeutic uses, prescribing information and product availability may vary between countries. Please refer to MIMS Product Monographs for specific and locally approved prescribing information. Although great effort has been made to ensure content accuracy, Y Duoc Xanh (yduocxanh.com) shall not be held responsible or liable for any claims or damages arising from the use or misuse of the information contained herein, its contents or omissions, or otherwise.

https://www.nhs.uk/conditions/high-blood-pressure-hypertension/treatment/

https://emedicine.medscape.com/article/241381-treatment

https://www.acc.org/latest-in-cardiology/ten-points-to-remember/2017/11/09/11/41/2017-guideline-for-high-blood-pressure-in-adults

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2718609/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5288674/

https://www.heart.org/en/health-topics/high-blood-pressure/changes-you-can-make-to-manage-high-blood-pressure

https://www.ahajournals.org/doi/10.1161/01.HYP.0000103630.72812.10

https://www.nice.org.uk/bnf-uk-only

https://millionhearts.hhs.gov/files/Hypertension-Protocol.pdf

Chúng tôi là Dược sĩ lâm sàng tốt nghiệp Đại Học Y Dược. Sau một thời gian làm công tác chuyên môn tại các công ty dược đa quốc gia, các nhà thuốc và bệnh viện, chúng tôi đã quyết định thành lập “Nhóm Dược Sĩ Lâm Sàng” với mong muốn mang đến cho người bệnh Việt Nam nhiều phương pháp điều trị mới, hiệu quả và an toàn.

Bên cạnh thuốc tây đang rất phổ biến hiện nay, thì sau một khoảng thời gian tìm hiểu, Chúng tôi đã phát hiện ra các tinh chất từ thảo dược thiên nhiên cũng giúp ích rất nhiều cho các bệnh lý và hiện tại đang được rất nhiều nước phát triển trên thế giới áp dụng. Với mong muốn làm thế nào để có thể tiếp cận giúp đỡ nhiều bệnh nhân nhất có thể, Chúng tôi đã hợp tác với website Y Dược Xanh.

Đến với Y Dược Xanh, tất cả những thông tin Quý Khách tham khảo đều đã được Chúng tôi xét duyệt nội dung kỹ lưỡng trước khi xuất bản.

Chúc Quý bệnh nhân có được những trải nghiệm tuyệt vời và chọn cho mình được những sản phẩm phù hợp nhất!

Thân ái,

Nhóm Dược Sĩ Lâm Sàng

Bạn đang xem bài viết Nhận Biết Và Phòng Ngừa Đột Quỵ Ở Người Bệnh Tiểu Đường, Tăng Huyết Áp trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!