Xem Nhiều 12/2022 #️ Nghị Luận Vai Trò Của Ý Chí Trong Học Tập Đối Với Học Sinh / 2023 # Top 20 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 12/2022 # Nghị Luận Vai Trò Của Ý Chí Trong Học Tập Đối Với Học Sinh / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghị Luận Vai Trò Của Ý Chí Trong Học Tập Đối Với Học Sinh / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nghị luận vai trò của ý chí trong học tập đối với học sinh

Mở bài:

Dorothy Billington có câu: “Những gì chúng ta biết ngày hôm nay sẽ lỗi thời vào ngày hôm sau. Nếu chúng ta ngừng học thì chúng ta sẽ ngừng phát triển”. Thông qua câu nói đó, nó đã chỉ chúng ta rằng phải có ý chí trong học tập, phải tiếp tục tìm tòi, học hỏi không bỏ cuộc thì mới gặt thái được nhiều thành công trong học tập. Thế nhưng ý chí học tập của học sinh ngày nay ngày càng kém, không được kì vọng của mọi người.

Thân bài:

Ý chí trong học tập là gì?

Ý chí trong học tập là quá trình bản thân tự nhận thức, tự tư duy về vai trò, lợi ích của việc học đối với tương lai của mình. Ý chí trong học tập được thể hiện qua nhiều phương diện như là mục tiêu phấn đấu, cách thức học tập sao cho hiệu quả trong trường lớp vã xã hội.

Tại sao học sinh cần rèn luyện ý chí trong học tập?

Học tập là quá trình không ngừng trau dồi kiến thức cho bản thân mình, những kỹ năng, kỹ xảo. Và để làm được những điều đó, không có gì khác ngoài việc tự ý thức học tập của bản thân.

Những học sinh có ý chí trong học tập đa phần là những học sinh siêng năng cần cù, có định huớng cho tương lai của mình. Từ đó những học sinh ấy tích cực chủ động hơn trong việc học tập.

Tự mình nâng cao tinh thần học tập là cách duy nhất, không có con đường nào dẫn đến thành công mà không vượt qua những thử thách chông gai khó khăn. Những điều đó làm cho con người ta trưởng thành hơn, tự lập hơn.

Tự ý thức học tập là việc làm cần thiết nhất cho tương lai sau này, một người giỏi là một người có ý thức học tập vô cùng tốt, tự giác hoàn thành bài tập về nhà một cách đầy đủ.

Nền tri thức hiện đại không ngừng phát triển, con người tiếp cận với nhiều tri thức mới, nhiều hình thức giải trí mới, đã và đang lôi kéo học sinh vào con đường vui chơi, mà quên đi nhiệm vụ quan trọng nhất của người học sinh đó là việc học. Chỉ có học tập không ngừng chúng ta mới trưởng thành được. Trở thành những chủ nhân tương lai làm giàu cho quê hương đất nước.

Hậu quả của việc thiếu ý thức trong học tập:

Những học sinh vì mải theo những ham muốn trước mắt mà quên đi nhiệm vụ hiện tại của mình rất nhiều. Đây là những học sinh lười học, chẳng có hứng thú gì với việc học tập cả. Những học sinh ấy coi việc học là sự ép buộc, đối với họ bên ngoài có muôn điều thú vị chẳng việc gì phải bó buộc vào học tập.

Hậu quả của việc thiếu ý chí trong học tập là vô cùng to lớn, hầu hết những bạn nhà có điều kiện thì cho rằng mình không cần phải học gì cả. Đã có cha mẹ lo cho mình nhưng họ không thể theo ta cả đời. Lúc ấy, chẳng có ai để nương tựa, dựa dẫm và chúng ta dần trở thành những con người thừa thải của xã hội, phải làm những công việc nặng nhọc để kiếm tiền mưu sinh.

Cuộc sống sẽ trở nên khó khăn vất vả hơn những người có ý thức học tập trong cuộc sống. Cuộc sống của học sẽ bị đồng tiền chi phối, làm nô lệ cho đồng tiền. Thậm chí nếu không có một tư tưởng vững vàng, họ sẽ sa lầy vào con đường tệ nạn xã hội.

Nguyên nhân của việc thiếu ý thức trong học tập của học sinh ngày nay:

Nguyên nhân đầu tiên chính là do sự phát triển của nền kinh tế xã hội. Cuộc sống thay đổi khiến cho các giá trị truyền thống bị phá bỏ. Các giá trị mới phù hợp với thời đại chưa kịp hình thành. Khi con người kiếm tiền dễ hơn và trở nên giàu có hơn, họ lơ là việc học và rèn luyện bản thân.

Đạo đức xã hội ngày càng suy thoái nghiêm trọng khiến nhiều học sinh trở nên buông thả, học đòi lối sống thời thượng một cách sáo rỗng. Họ lấy sự giải trí tầm thường và lối sống vật chất thực dụng làm mục đích sống. Họ thấy việc học trở nên nhàm chán, vô nghĩa. Mặt khác, sản phẩm nghệ thông tin ngày càng phải triển làm cho con người dần trở nên lệ thuộc, mụ mị vào nó, khiến cho chúng ta mất đi ý thức trong học tập.

Học sinh cần rèn luyện ý chí trong học tập như thế nào?

Để khắc phục tình trạng trên, thiết nghĩ môi trường xã hội, gia đình, nhà trường giúp phần nào cải thiện. Cần có sự chung tay góp sức để định hướng cho học sinh những đường đi đúng đắn để bước đến thành công. Con người sinh ra chẳng ai là xấu cả, chỉ cần được định hướng rõ ràng thì mọi người sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Bài học nhận thức:

Không học tập thì không trở thành người tốt. Không có ý chí trong học tập sẽ không có thành công trong cuộc sống. Một người vô học sẽ bị bạn bè xa lánh, xã hội chê bai, gia đình không hạnh phúc. Tri thức làm đẹp con người. Phải luôn sống đẹp, sống hữu ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Kết bài:

Cuộc sống là một cuốn sách muôn màu chứa đựng bao nhiêu điều diệu kì đang chờ đợi chúng ta khám phá. Là học sinh chúng ta phải không ngừng học tập cố gắng và sáng tạo những tri thức mới để bước đi trên con đường tương lai còn dài phía trước. Hạnh phúc chỉ đến với những người biết phấn đấu và hết mình vì cuộc sống. Rèn luyện ý chí trong học tập từng ngày là điều kiện đầu tiên đưa bạn đến với thành công.

Nghị Luận Vai Trò Của Việc Rèn Luyện Ý Chí Trong Học Tập / 2023

Nghị luận vai trò của việc rèn luyện ý chí trong học tập

Nelson Mandela, tổng thống Nam Phi, người được trao tặng giải Nobel hòa bình năm 1993 đã từng nói một câu bất hủ: “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới”. Lãnh tụ cách mạng Nga vĩ đại, V.I.Lenin cũng từng cho rằng: “Tri thức là sức mạnh, ai có tri thức người đó có sức mạnh”. Quả thực, tri thức có trở thành sức mạnh hay không, giáo dục có thực sự trở thành một vũ khí làm thay đổi cả thế giới hay không là phụ thuộc vào ý chí của con người trong học tập. Rèn luyện ý chí trong học tập là sẵn sàng để thành công trong cuộc sống.

Ý chí trong học tập là gì?

Ý chí trong học tập là khả năng tự xác định mục đích trong học tập, xây dựng kế hoạch, phương thức học tập và kiên trì vượt qua khó khăn, trở ngại, thực hiện thành công kế hoạch ấy để đạt đến mục đích cuối cùng. Phương thức học tập chính là sự chiếm lĩnh tri thức một cách có tổ chức. Mục đích cuối cùng của học tập là sự hiểu biết thế giới.

Tại sao học sinh phải rèn luyện ý chí trong học tập?

Đời người ai cũng cần phải học hỏi. Đó vừa là một nhiệm vụ vừa là cơ hội để con người đến với thế giới. Học là một công việc gian nan và dài lâu. Học là để chiếm lĩnh tri thức. Trong khi đó kiến thức chỉ có được qua tư duy của con người, được kết tinh qua một quá trình miệt mài học hỏi nghiêm túc và đúng đắn. Thực tế cũng đã cho thấy không có con đường nào gian nan và vẻ vang bằng con đường học thức. Bởi thế, nếu không có ý chí tất sẽ sớm bỏ cuộc, thất bại và chấp nhận cuộc sống tầm thường.

Học vấn là quyển sách không có trang cuối. Đời sống con người có hạn mà sự học thì vô hạn. Điều đó có nghĩa là nếu không có ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập thì con người dễ bị đánh bại bởi những khó khăn trên con đường học thức.

Học sinh là những con người còn trẻ tuổi, thiếu kinh nghiệm và chưa có đủ sức mạnh ý chí. Những khó khăn trong học tập dễ làm học sinh chán nản. Trong khi, việc học rất nhiều gian khổ và vô cùng áp lực. kết quả trong học tập thật khó nhìn thấy được hoặc đánh giá được. Nó chỉ thực sự phát huy sức mạnh và định hình giá trị khi con người chính thức bước vào đời sống lao động. Sự cách đoạn ấy dễ khiến học mất niềm tin tưởng và định hướng đúng đắn trong học tập. Bởi vậy, rèn luyện ý chí trong học tập đối với học sinh là nhiệm vụ không thể không làm.

Không có ý chí thì không làm nên việc gì. Bởi con người ai cũng muốn an nhàn. Trong khi, nhiệm vụ học tập thì lại khắc nghiệt. Rèn luyện ý chí là để chấp nhận nó, chiến thắng và vượt qua nó. Không có chiến thắng nào vĩ đại bằng chiến thắng sự ngu dốt.

Trong thời đại nền công nghệ phát triển ồ ạt và xâm nhập sâu rộng vào trong đời sống dễ khiến học sinh buông bỏ nhiệm vụ học tập. Tâm lí đề cao đời sống vật chất, nền văn hóa truyền thống có nhiều biến đổi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thái độ và ý chí học tập của học sinh. Nếu không rèn luyện ý chí, không có mục đích rõ ràng trong học tập, không kiên định với kế hoạch đã đặt ra, học sinh rất dễ bị cám dỗ bởi sự tiện nghi của đời sống.

Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người. Học vấn không những làm đẹp con người mà còn làm đẹp cả thế giới. Mỗi học sinh luôn cần có ý chí mạnh mẽ trong học tập để tự làm đẹp cho chính mình và làm đẹp thế giới.

Rèn luyện ý chí trong học tập như thế nào?

Muốn rèn luyện ý chí trong học tập, trước hết học sinh phải có ý thức rõ ràng và đúng đắn về nhiệm vụ học tập. Học là để hiểu biết tri thức, rèn luyện nhân cách, kiện toàn các kĩ năng sống, kĩ năng làm việc. Học là để làm việc thành công. Học là để tự khẳng định mình. Học tập là để xây dựng quê hương, đất nước công bằng, dân chủ, văn minh.

Không bao giờ đầu hàng trước những khó khăn, trở ngại trong học tập. Những tri thức dễ chiếm lĩnh là những tri thức bình thường. Những tri thức khó chiếm lĩnh mới thực sự ẩn chứa trong nó nguồn sức mạnh vô tận để cải tạo thế giới.

Tự giác tiến hành các nhiệm vụ học tập, không đợi ai nhắc nhở hay sai bảo. Tự mình tìm kiếm tri thức ngoài những tri thức đã được giảng dạy hoặc hướng dẫn. Biết hợp tác cùng người khác trong học tập và trong công việc nghiên cứu. Bởi trên còn đường học vấn có biết bao thử thách. một mình ta chưa chắc có thể vượt qua được. Hợp tác là một việc làm tát yếu trong học tập bởi một lẽ không ai trong chúng ta sáng suốt bằng tất cả chúng ta.

Không bao giờ chạy theo lối học hời hợt, học nhiều mà hiểu biết chẳng bao nhiêu. Cũng không nên học chỉ vì bằng cấp hay địa vị, tiền bạc. Có thể, bằng tri thức, con người sẽ có được những thứ ấy. Nhưng những thứ ấy không thể nào mua được sự tự do trong thế giới tri thức của con người.

Cũng cần phải lựa chọn một cách nghiêm ngặt xem nên học gì và không nên học gì. Cái gì cần thiết thì nên gắng sức học cho được. Cái gì không cần thiết thì dũng cảm bỏ qua. Học tập thì phải thật tâm, phải nghiền ngẫm sâu sắc. Người nào chỉ biết ngồi nghe giáo sư giảng chứ bản thân mình trong lòng không cảm thấy khát khao học hỏi, thì có thể nói tất cả những điều người ấy nghe giảng ở trường đại học cũng sẽ chỉ như một tòa nhà xây trên cát mà thôi.

Những tấm gương sáng ngời về ý chí học tập vươn lên:

Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi xứng đáng là tấm gương rực sáng về ý chí vượt lên nghịch cảnh để học tập thành công. Sinh ra trong gia đình nghèo khổ nhưng đầy khát vọng học tập, Mạc Đĩnh Chi đã không ngừng nỗ lực. không có tiền đến nhà thầy học, ông đã lén đứng ngoài ngõ nghe thầy giảng. Thầy đọc gì ông nhớ nấy. Về nhà, buổi tối, không có đèn đọc sách, ông tìm mọi cách để có ánh sáng để đọc. Chẳng bao lâu, ông thông kinh thuộc sử, tài ứng đối cũng hơn người. Sau này ông đỗ trang nguyên, nhiều lần đi xứ làm rạng danh đất Việt trên đất Bắc. Tài năng của ông lỗi lạc đến độ nhà Nguyên đã phong ông làm Lưỡng quốc Trạng nguyên. Ý chí trong học tập của ông mãi mãi là một kì quan để người đời ngợi ca.

Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam cũng là một tấm gương rực rỡ về ý chí trong học tập. Sinh ra vào lúc đất nước lầm than trong chế độ cai trị hà khắc của thực dân phong kiến, Bác sớm có khát vọng tìm kiếm con đường cứ nước, giải phóng dân tộc ra khỏi ách đô hộ. Người thanh niên trẻ tuổi Nguyễn Tất Thành, năm ấy đã vượt sóng gió ra đi tìm đường cứu nước. Ba mươi năm bôn ba khắp bốn bể năm châu, chịu không biết bao nhiêu khổ nhọc, cuối cùng, Người cũng tìm thấy được lí tưởng cách mạng và trở về nước, lãnh đạo nhân dân kháng chiến lật đổ thành công chế độ cai trị của thực dân Pháp.

Điều kì diệu ở Người đó là đi đến đâu, người học hỏi đến đó. Bởi thế, Người có thể nói thông viết thạo nhiều thứ tiếng các nước trên thế giới và am hiểu sâu sắc nền văn hóa của các dân tộc. Có được thành quả lớn lao ấy là bởi ở người có mọt ý chí học tập phi thường và một tình yêu dân tộc vô bờ bến.

Phê phán:

Trong cuộc sống, có nhiều người không có ý chí trong học tập, chấp nhận cuộc sống tầm thường, thấp kém, Sự học như con thuyền đi trên nước, không tiến ắt sẽ lìu; như vầng trăng sáng trên bầu trời, không tròn ắt sẽ khuyết. Thế nhưng, trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người không có ý chí trong học tập. Họ không có niềm say mê đối với tri thức. Đối với họ, học tập chỉ là một điều bắt buộc, họ miễn cưỡng đi học để cho người khác hài lòng. Bởi thế, họ dễ chán nản và bở cuộc giữa chừng. Những người như thế thật đáng chê trách. Một số người khác lại xem việc học là để có bằng cấp, để có nhiều tiền bạc, thăng quan tiến chức. Họ học một cách hời hợt, qua loa, học tủ, học vẹt, học đối phó, chỉ nắm được cái bên ngoài của tri thức chứ không thấu hiểu bản chất bên trong. Những người như thế thật đáng phê phán.

Bài học nhận thức:

Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình. Tri thức chỉ có thể tự mình chiếm lĩnh qua ý chí trong học tập chứ không mua được. Bởi vậy, hãy rèn luyện ý chí mạnh mẽ, kiên định và duy trì ý chí ấy đến suốt đời. Không có ý chí không thể học tập thành công, không thể trở thành người hữu ích cho xã hội.

Trên đường thành công không có dấu chân của người lười biếng . Chưa một ai dám nói rằng học tập là một nhiệm vụ dễ làm và ai học tập cũng thành công. Sự học chỉ thực sự diễn ra khi ta có đủ ý chí để học. Kết quả của sự học chỉ đến khi ta vận dụng đúng đắn tri thức vào trong đời sống. Và thành tựu của học tập chỉ thực sự rõ ràng khi ta đi gần hết cuộc đời này. Dù thế nào đi chăng nữa cũng luôn phải nhớ rằng chỉ có tri thức mới có thể làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp và dễ chịu hơn. Và chính việc rèn luyện ý chí kiên cường trong học tập mới giúp ta có được sức mạnh ấy.

Tổng Hợp Các Cách Học Tốt Văn Nghị Luận / 2023

 

Mẹo học tốt môn Văn nghị luận

Mẹo học tốt môn Văn nghị luận

 

Những kiểu văn nghị luận

 

Trước khi tìm hiểu về cách để học tốt văn nghị luận, bạn cần hiẻu rõ văn nghị luận là gì, bao gồm những kiểu nào và ý nghĩa của nó. Văn nghị luận là loại văn được viết với mục đích xác lâp cho người đọc, người nghe một quan điểm, tư tưởng nào đó. Trong bài văn nghị luận phải có luận điểm rõ ràng, phải có dẫn chứng đáng thuyết phục. Văn nghị luận có rất nhiều kiểu. Các kiểu nghị luận bao gồm: nghị luận về một vấn đề trong tác phẩm; nghị luận về một hiện tượng đời sống; nghị luận về một tư tưởng đạo lý. Như vậy, có thể thấy, văn nghị luận là một dạng bài tập giúp rèn luyện kĩ năng trình bày quan điểm của học sinh. Trong cuộc đời của bạn, bạn sẽ phải luôn bày tỏ quan điểm của mình. Nhưng bày tỏ như thế nào để thuyết phục đối phương tin tưởng và đồng ý với quan điểm của bạn thì văn nghị luận sẽ hỗ trợ về cơ bản cho bạn. 

 

Cách học giỏi văn nghị luận

 

Để học giỏi văn nghi luận, bạn cần biết sơ lược các bước và yêu cầu khi làm văn nghị luận. Có thể khẳng định rằng sẽ hoàn toàn không dư thừa khi bạn gặp bất kì một đề tài văn nghị luận, trước tiên, bạn xác định rõ kiểu nghị luận, yêu cầu đề bài, đọc kĩ đề. Thao tác này cực kì quan trọng. Đã có nhiều trường hợp, học sinh tiếc nuối bởi đề bài văn nghị luận không khó nhưng do thiếu cẩn thận nên đã đọc không kĩ đề bài, dẫn đến bài làm lạc đề và điểm kém. Vì vậy, đây là bước đầu tiên vô cùng quan trọng mà bạn không được bỏ qua. Bạn càng xác định kĩ vấn đề, bạn càng có khả năng đạt điểm cao. 

 

Tại sao không học giỏi môn văn nghị luận

Tại sao không học giỏi môn văn nghị luận

 

Tiếp theo, trong quá trình làm bài, bạn cần vận dụng linh hoạt, uyển chuyển các kỹ năng nghị luận. Đồng thời, bạn cũng cần kết hợp phương thức biểu đạt như miêu tả, biểu cảm, tự sử, thuyết mình, v.v… Đặc biệt, đối với kiểu văn nghị luận một tư tưởng đạo lý, bạn cần phải rút ra được bài học, ý nghĩa của câu nói hay tư tưởng đạo lý. Còn đối với kiểu văn nghị luận một hiện tượng đời sống, bạn cần phải có quan điểm riêng, bày tỏ cảm xúc của cá nhân đối với hiện tượng ấy. 

 

DẠNG VĂN NGHỊ LUẬN VĂN HỌC

 

Nghị luận một đoạn thơ, bài thơ: Vấn đề cốt yếu để bạn có thể học tốt văn kiểu nghị luận này chính là bạn phải chú ý dành nhiều thời gian để học thuộc thơ. Trong quá trình làm bài, bạn cần tránh cách trình bày liên tục mà nên phân tích thơ thành từng đoạn, từng phần rõ ràng. Khi phân tích thơ, bạn phải chú ý đến nghệ thuật của bài thơ, đoạn thơ ấy. Chẳng hạn như phân tích cách viết câu, lựa chọn từ ngữ, sử dụng hình ảnh, vần điệu, v.v… Đồng thời, bạn cần lựa chọn những chi tiết đắt giá của bài thơ, đoạn thơ để phân tích. Không nên vì quá xem trọng độ dài của bài làm mà viết dàn trải. Hơn thế nữa, sau khi đã phân tích, bạn cần phải khái quát và đánh giá vấn đề. Một khi thực hiện được thêm bước này, bài làm của bạn chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn. Tóm lại, bạn phải làm sao thông qua phần phân tích của bạn, người chấm bài có thể thấy được nét nổi bật của đoạn thơ, bài thơ; phong cách thơ văn của tác giả. 

 

Nghị luận văn xuôi: Khác với nghị luận đoạn thơ, bài thơ, khi bắt gặp đề tài nghị luận văn xuôi (truyện, kí, v.v…), có thể bạn không cần thuộc lòng nhưng lại phải cần nắm vững nội dung của bài văn ấy. Bởi vì đề tài là nghị luận văn xuôi nên bạn cần chú ý cẩn thận nên các chi tiết đặc trưng của bài văn xuôi ấy. Tập trung phân tích những điểm nổi bật trong câu chuyện đó sẽ khiến người chấm bài thích thú hơn khi đọc bài làm của bạn đấy. 

 

Làm sao để có thể học tốt môn văn nghị luận

Làm sao để có thể học tốt môn văn nghị luận

 

Nghị luận kịch: Khi đề tài của bạn là nghị luận kịch, bạn không chỉ cần nắm kĩ nội dung của tác phẩm mà còn phải hiểu rõ đặc điểm của các nhân vật, những sự kiện quan trọng. Theo đó, nhân vật trong kịch cần được nói đến về ngoại hình, hoàn cảnh, tính cách, cử chỉ, nội tâm, tình huống v.v… Thông qua việc phân tích nhân vật, bạn sẽ phản ánh tư tưởng của tác phẩm. 

 

 

NGHỊ LUẬN VỀ LÝ LUẬN VĂN HỌC

 

Đây là đề tài sẽ đưa ra các nhận định về văn học, một danh ngôn về vấn đề văn học: về tác phẩm, phong cách tác giả, văn học sử. Đối với kiểu nghị luận này, để học tốt, bạn cần nắm rõ kiến thức về lí luận văn học. Bao gồm thông tin về tác giả, tác phẩm và quan điểm sáng tác. Bạn cần hiểu kĩ về nội dung, tinh thần của những ý kiến. Từ đó, bạn hãy phân tích ý kiến để nêu bật nhận định của bạn về ý kiến ấy. Bạn có thể đồng ý hay bác bỏ hoàn toàn hoặc đồng ý, bác bỏ một phần ý kiến. Hoặc có thể phát triển bài làm bằng cách khai thác những khía cạnh cần được bàn kĩ hơn để làm sáng tỏ vấn đề.

 

Phương pháp học tốt môn văn tại nhà

Phương pháp học tốt môn văn tại nhà

 

NGHỊ LUẬN VỀ MỘT VẤN ĐỀ MANG TÍNH CHẤT TỔNG HỢP

 

Đối với dạng bài này, bạn phải kết hợp nhiều kĩ năng như tổng hợp, khái quát, đối chiếu những vấn đề trong tác phẩm văn học để hoàn thành tốt bài làm. Cách học tốt đối với nghị luận một vấn đề mang tính tổng hợp đó là bạn cần nắm bắt những tác phẩm có sự tương đồng với nhau. Trong bài làm của bạn, phải chỉ ra được những điểm khác, điểm giống, nguyên nhân khiến các tác phẩm có sự khác biệt như vậy. Bên cạnh đó, bạn còn cần phải phân tích những vấn đề này cho người đọc hiểu kĩ hơn. 

 

Tổng hợp các cách học tốt văn nghị luận

Nghị Luận Về Chủ Đề Nữ Học Sinh Làm Gì Để Giữ Tình Yêu Trong Sáng, Lành Mạnh? / 2023

Tình yêu tuổi học trò luôn trong sáng và tươi đẹp biết bao. Nhiều khi tôi tự hỏi, đó có phải là tình yêu hay chỉ là cảm giác quan tâm đến người khác hơn mức bình thường?

Khi bạn nói yêu một ngưởi, thì bạn phải có trách nhiệm với tình yêu đó. Bạn có thể bảo vệ đựơc nó và đừng làm người bạn yêu tổn thương, dù cách này hay cách khác – đó mới là tình yêu, mới có quyền được nói tiếng yêu. Ở tuổi học trò, nhất là học sinh cấp 3, tâm sinh lý đã có nhiều biến đổi rõ rệt, những tình cảm trên mức bạn bè bắt đầu xuất hiện giữa những đứa con trai – con gái. Đó là chuyện quá đỗi bình thường, nếu chúng luôn là những cử chỉ hành động quan tâm, lo lắng, chăm sóc người “quan trọng” đối với mình một cách trong sáng và đầy hồn nhiên. Thế nhưng, sự tò mò về những điều mới mẻ trong tình yêu cũng khó tránh khỏi. Một khi yêu, con người ta thường có những hành động dại dột, những ham muốn nhất thời. Nếu không chuẩn bị một tâm lý vững vàng, một kiến thức sâu rộng và am hiểu, hành động ấy của đôi bạn trẻ có thể dẫn đến những hậu quả khó lường và gần như mọi thiệt thòi sẽ đổ hết lên người con gái. Vậy nữ học sinh nên làm thế nào để giữ tình yêu trong sáng, lành mạnh ?

Điều đầu tiên, các bạn phải tạo cho mình sự tự tin, nâng cao kĩ năng giao tiếp xã hội, biết ứng xử khôn khéo, có chừng mực; thể hiện sự bình đẳng, Cùng giúp đỡ nhau tiến lên trong học tập và tham gia các hoạt động xã hội. Tôn trọng bạn mình, quan tâm vừa phải, không nên kiểm soát người yêu mình từng tí một. Yêu là quyền của mỗi con người, nhưng không nên thể hiện quá mức ở chốn đông người, nơi công cộng vì sự công khai ấy có thể làm người lớn hơn có cái nhìn khó chịu, ít thân thiện. Đặc biệt, trang bị cho mình những kiến thức về giới tính là điều thực sự cần thiết. Ai cũng có nhu cầu riêng , những đặc tính tâm lý riêng nhưng ở tuổi học trò, dù vậy phải biết dừng ở mức độ nào là đúng, không nên tiến quá sâu mà phải chịu hậu quả nặng nề. Các bạn nữ nếu có điều kiện hãy đi học một môn võ tự vệ, biết chút ít có thể cứu các bạn trong những trường hợp khẩn cấp.

Tình yêu là nguồn động lực lớn lao, giúp con người có thể làm được những điều không tưởng. Chính vì vậy, tình yêu ở tuổi học trò luôn có tác dụng tích cực nếu cả hai biết giữ mối quan hệ trong sáng và lành mạnh.

Bạn đang xem bài viết Nghị Luận Vai Trò Của Ý Chí Trong Học Tập Đối Với Học Sinh / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!