Xem Nhiều 12/2022 #️ Mách Bạn 3 Thời Điểm “Vàng” Phát Hiện Sớm Dị Tật Thai Nhi / 2023 # Top 20 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 12/2022 # Mách Bạn 3 Thời Điểm “Vàng” Phát Hiện Sớm Dị Tật Thai Nhi / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mách Bạn 3 Thời Điểm “Vàng” Phát Hiện Sớm Dị Tật Thai Nhi / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong thời kỳ mang thai không phải mẹ nào cũng biết 3 thời điểm vàng không thể bỏ qua để siêu âm chẩn đoán, sàng lọc dị tật thai nhi sớm, giúp con khỏe mẹ yên tâm.

Có lẽ, điều tuyệt vời hạnh phúc nhất trong cuộc sống của mẹ là khi mang thai và có con. Bên cạnh nỗi lo những tháng ngày mang nặng đẻ đau thì việc sinh con còn mang lại cho cuộc sống của mẹ rất nhiều niềm vui niềm hạnh phúc tuyệt vời mà khi làm mẹ mới hiểu. Cuộc sống của mẹ sẽ trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết trong khoảng thời gian này.

Vậy làm sao để niềm vui có con được trọn vẹn? Em bé sinh ra đời phát triển và khỏe mạnh bình thường? Đây cũng là câu hỏi mà tất cả các bà mẹ đều quan tâm.

Bài viết này sẽ chỉ cho các mẹ các mốc quan trọng trong thời kỳ mang thai giúp chẩn đoán, sàng lọc sớm dị tật thai nhi.

Siêu âm các mốc quan trọng giúp phát hiện dị tật thai nhi sớm

3 thời điểm vàng để siêu âm chẩn đoán, sàng lọc dị tật thai nhi 

Dị tật bẩm sinh còn được gọi là khuyết tật bẩm sinh, rối loạn bẩm sinh hoặc dị dạng bẩm sinh. Dị tật bẩm sinh có thể được định nghĩa là sự bất thường của cấu trúc hoặc chức năng (ví dụ như rối loạn chuyển hóa) ở thai nhi và có thể được xác định  trước khi sinh, lúc mới sinh hoặc sau này trong cuộc sống.

Để giảm tình trạng dị tật bẩm sinh ở thai nhi, mẹ bầu trong quá trình mang thai ngoài việc chú ý chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, nghỉ ngơi thì cần phải đi khám thai định kỳ, thực hiện siêu âm chẩn đoán, sàng lọc dị tật thai nhi ở những thời điểm quan trọng, nhằm phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời.

Bác sĩ, Trần Văn Đăng (bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong siêu âm phát hiện dị tật bẩm sinh thai nhi). Và hiện nay bác công tác tại phòng siêu âm chẩn đoán hình ảnh của Phòng khám đa khoa Biển Việt cho biết:

Bs Trần Văn Đăng – Bsi có nhiều năm kinh nghiệm trong siêu âm phát hiện sớm dị tật thai nhi

Trong thời kỳ mang bầu 9 tháng 10 ngày, các mẹ nên đi siêu âm khám thai ở các tuần 12, tuần 18 và 28.

Theo như trước đây, các bác sĩ khuyên các bà bâu đi siêu âm khám thai ở các tuần 12, tuần 22 và tuần 32. Nhưng hiện nay, thời điểm vàng để các mẹ bầu siêu âm chẩn đoán, sàng lọc dị tật thai nhi đã thay đổi sang tuần 12, 18, 28.

Lý do là hiện nay khoa học kỹ thuật phát triển nên các trang thiết bị máy móc hiện đại hơn, việc xác định dị tật thai nhi có thể tiến hành ở những thời điểm sớm hơn trước.

Đây cũng là lợi thế lớn vì có những dị tật thai nhi không thể điều trị được, phải chỉ định bỏ thai để tốt hơn cho cả mẹ và em bé nên việc chẩn đoán sớm sẽ rất có lợi.

Việc bác sĩ tiến hành siêu âm hình thái của thai nhi tức là quan sát hình thái từ ngoài vào trong. Hình hài phía bên ngoài nhìn thấy gồm đầu, cổ, tay chân, mắt, mũi, tai… của trẻ.

Bên cạnh đó là hình thái của các cơ quan trong cơ thể trẻ như não, tim, gan, thận, lách, tụy, hệ tiết niệu…

Việc quan sát các cơ quan trong và ngoài cơ thể trẻ từ khi còn là bào thai để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường, sàng lọc dị tật thai nhi.

Các nguyên nhân dẫn đến dị tật của thai nhi

Yếu tố kinh tế xã hội và nhân khẩu học:

Mặc dù thu nhập thấp có thể là một yếu tố gián tiếp gây dị tật bẩm sinh thường gặp hơn trong các gia đình và các quốc gia nguồn lực hạn chế. Người ta ước tính rằng khoảng 94% các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng xảy ra ở những quốc gia có thu nhập thấp và thu nhập trung bình. 

Ở đó, phụ nữ thường không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và có thể tăng tiếp xúc với các tác nhân hoặc các yếu tố (chẳng hạn như sự nhiễm trùng hoặc rượu) có thể  gây ra hoặc làm tăng tỷ lệ phát triển bất thường của thai nhi. 

Mẹ trên 35 tuổi hoặc bố trên 50 tuổi khi sinh con có nguy cơ bị đột biến nhiễm sắc thể như hội chứng Down nhiều hơn, còn ở các bà mẹ quá trẻ có nhiều nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh hơn.

Bé bị di tật sứt môi 

Yếu tố di truyền:

Kết hôn cận huyết làm tăng tỷ lệ dị tật bẩm sinh và gần như tăng gấp đôi nguy cơ tử vong cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thiểu năng và các bất thường khác. 

Một số cộng đồng dân tộc (ví dụ: Ashkenazi Do Thái hay người Phần Lan) có một tỷ lệ tương đối cao các đột biến di truyền hiếm gặp, làm tăng nguy cơ về dị tật bẩm sinh. 

Di tật thai nhi: Hội chứng Down  

Bệnh lây nhiễm:

Các bệnh nhiễm khuẩn ở thai phụ như giang mai và rubella là một nguyên nhân đáng kể dẫn đến dị tật bẩm sinh ở các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình.

Tình trạng dinh dưỡng của người mẹ:

Mẹ sử dụng một số loại thuốc vào thời điểm mang thai cũng là nguyên nhân khiến thai nhi có nguy cơ bị di tật bẩm sinh.

Di tật thai nhi: Trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh

Các yếu tố môi trường:

Người mẹ tiếp xúc với thuốc trừ sâu và các loại hóa chất khác cũng như việc sử dụng các loại thuốc, rượu, thuốc lá, thuốc thần kinh và phóng xạ trong khi mang thai, có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ. 

Làm việc hoặc sống gần hoặc trong các bãi chứa chất thải, nhà máy luyện kim hoặc khu mỏ cũng có thể là một yếu tố nguy cơ, đặc biệt là nếu người mẹ có tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ của môi trường khác hoặc suy dinh dưỡng.

Di tật thai nhi: Trẻ sinh ra không có hậu môn

Theo bác sĩ Đăng, có 3 thời điểm siêu âm để chẩn đoán, sàng lọc dị tật thai nhi mà mẹ bầu không thể bỏ qua gồm:

1. Siêu âm thai nhi ở mốc 1 – tuần 12 đến tuần 13

Theo bác sĩ thì đây là mốc đầu tiên, cũng là mốc chính để siêu khám thai nhi. Khi siêu âm ở mốc này đã bắt đầu phát hiện những bất thường về mặt hình thái của thai nhi.

Khi tiến hành siêu âm thai nhi ở tuần 12 có thể phát hiện một số dị tật ở vùng đầu, cổ của thai nhi như: thai vô sọ, thoát vị não, …

Quan sát vùng lồng ngực thai nhi ở thời điểm này có thể phát hiện được những bất thường như thoát vị tim ra ngoài lồng ngực hoặc thoát vị tạng ở bên dưới ổ bụng đi lên lồng ngực.

Khi quan sát vùng bụng thai nhi có thể phát hiện dị tật thoát vị rốn và khe hở thành bụng ở tuần 12.

Ở tuần thứ 12 này, bác sĩ tiến hành siêu âm cũng quan sát được em bé đã có đủ 4 chi chưa. Tuy nhiên, các ngón tay, ngón chân của em bé vẫn chưa rõ ràng ở tuần này.

Bên cạnh đó, ở tuần này, bác sĩ cũng tiến hành quan sát cột sống của em bé, trong đó có các khối u gọi là u quái.

Bản chất của u quái là những tế bào sinh dục đi lạc chỗ, trong quá trình phôi thai đi về vị trí bộ phận sinh dục nhưng lại đi lạc chỗ và tạo thành u. Và khối u này có đầy đủ các thành phần như lông, tóc, móng… nhưng không hình thành người nên được gọi là u quái.

U quái nếu để lâu dài có thể thành khối u ác tính, nhưng nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và tiến hành phẫu thuật thì không có vấn đề gì.

Những u quái trên thai nhi hay gặp ở cùng cụt của cột sống. Khi phát hiện u quái ở thai nhi người ta không tiến hành can thiệp ngay, mà phải dựa vào một số kích thước, tiên lượng xem em bé có sống được không.

Nếu em bé có thể sống được thì tiến hành theo dõi và sau này khi em bé được sinh ra mới tiến hành can thiệp loại bỏ sau.

Một điều rất quan trọng khi tiến hành siêu âm chẩn đoán và sàng lọc di tật thai nhi ở tuần thứ 12 là đo độ mờ da gáy của thai nhi.

Nếu có sự bất thường về độ mờ da gáy thì trẻ sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh như bệnh Down do bất thường nhiễm sắc thể 21, bất thường nhiễm sắc thể 13, bất thường nhiễm sắc thể 18…

Đo độ mờ da gáy của thai nhi ở thời điểm từ 12 tuần đến dưới 14 tuần là cách kiểm tra vùng da gáy của thai nhi để chẩn đoán hội chứng Down sớm nhất.

Xét nghiệm này không gây hại gì cho cả mẹ và thai nhi. Thông qua kết quả đo độ mờ da gáy, thai phụ có thể tiếp tục được chỉ định làm một số xét nghiệm khác như chọc dò ối, chọc cuống rốn… để tiếp tục tìm ra bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi.

Do đó, khi có bất thường về độ mờ da gáy, bác sĩ phải theo dõi tim thai nhi rất kỹ ở trên siêu âm để phát hiện sớm dị tật.

Đó là những yếu tố mà bác sĩ có thể đánh giá khi lần đầu siêu âm ở tuần thứ 12.

Siêu âm mốc tuần 12 đến tuần 13 có thể phát hiện một số dị tật ở vùng đầu, cổ của thai nhi 

2. Siêu âm thai nhi ở mốc 2 – tuần thứ 18

Đây là mốc quan trọng để đánh giá về mặt hình thái của thai nhi. Ở tuần thai này, bác sĩ tiến hành siêu âm có thể quan sát được gần hết các hình thái của em bé khi ở trong bụng mẹ.

Ở tuần thứ 18 này, bác sĩ sẽ quan sát thai nhi từ đầu đến chân và các cơ quan trong cơ thể trẻ từ đầu đến hết ổ bụng để phát hiện những bất thường.

Với phần đầu thai nhi, bác sĩ sẽ quan sát cấu trúc của não; phần lồng ngực quan sát cấu trúc của tim, phổi; phần ổ bụng quan sát gan, thận, ruột… của em bé.

Một điều quan trọng ở tuần 18 này là có thể phát hiện những bất thường ở cấu trúc của tim.

Bình thường tim có 4 buồng, nhưng nếu có những bất thường như bị bất sản buồng tim (thai nhi chỉ có 3 buồng tim) hoặc thiểu sản buồng tim (kích thước 4 buồng tim không đều) thì mẹ bầu nên bỏ thai nhi.

Thai nhi ở tuần 18 này cũng đánh giá được những cấu trúc của tim khác như đảo gốc động mạch.

Việc phát hiện sớm đảo gốc động mạch sẽ giúp em bé sau khi ra đời sẽ được phẫu thuật sớm để đảo đúng vị trí các động mạch.

Các hình thái phía bên ngoài cũng phải quan sát kỹ khi khám thai ở tuần thứ 18, những bất thường hay gặp như dính ngón, thừa ngón, tay chân bị khoèo, tai của em bé bị tật, bị mất cả vành tai…

Ở phần ổ bụng, thời điểm này phải quan sát được 2 thận của em bé, hay có những dị dạng như bất sản thận, thiểu sản thận, các bệnh thận khác như thận tuyến nang, thận đa nang.

Việc làm siêu âm chẩn đoán, sàng lọc dị tật thai nhi phải làm kiểm tra lần lượt từ trên xuống dưới, lần lượt từ ngoài vào trong để không bị bỏ sót.

Tuần thứ 18 mốc siêu âm quan trọng mẹ bầu không thể bỏ qua

3. Siêu âm thai nhi ở mốc 3 – từ tuần 28 đến tuần 32

Ở thời điểm thai nhi được 28 tuần đến 32 tuần, việc khám thai vẫn sẽ được bác sĩ theo dõi những dấu hiệu bất thường của thai nhi ở cấu trúc não, phần lồng ngực và phần ổ bụng.

Bên cạnh đó, siêu âm ở thời điểm này còn giúp đánh giá nuôi dưỡng, phát triển của em bé trong tử cung. Đây là giai đoạn bé phát triển mạnh nhất nên bà mẹ cần ăn nhiều để có đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Đồng thời, nhận biết được tình trạng phát triển của tử cung là nhanh hay chậm, nếu tử cung phát triển chậm sẽ dễ bị suy thai và ngạt thai sau khi đẻ.

Ngoài ra, việc siêu âm ở thời kỳ này còn giúp đánh giá một số khối u tim bắt đầu xuất hiện ở quý thứ 3 của thai kỳ, đánh giá chức năng của tim, với các bệnh thường gặp như hở van tim, hẹp van tim…

Ở thời kỳ này còn có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục của thai nhi như không rõ là nam hay nữ, xuất hiện khối u ở bộ phận sinh dục…

Đối với thai nhi là gái, ở thời điểm này có thể phát hiện u nang buồng trứng ở em bé. Đối với thai nhi là nam, tinh hoàn bắt đầu di chuyển từ trên ổ bụng xuống.

Nếu có những dấu hiệu bất thường, cha mẹ sẽ được bác sĩ cảnh báo để theo dõi tiếp sau sinh và có thể tiến hành phẫu thuật can thiệp cho bé sau sinh ở thời điểm sớm nhất.

Từ những kết quả siêu âm chẩn đoán và sàng lọc dị tật thai nhi ở những thời điểm thích hợp, các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên phù hợp cho mẹ và bé, giúp các em bé được chào đời khỏe mạnh, phát triển bình thường.

Mốc từ 18 -22 bác sĩ theo dõi những dấu hiệu bất thường của thai nhi

Phòng khám đa khoa Biển Việt

Hotline tư vấn: 0243.542.0311/ 0912.075.641

Địa chỉ: Số nhà 18, Nhà Vườn 1, Tổng Cục V, Bộ Công An, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Làm Thế Nào Để Phát Hiện Dị Tật Bẩm Sinh Sớm / 2023

Đối với các bậc cha mẹ, trẻ sinh ra khỏe mạnh là niềm hạnh phúc vô bờ nhưng trên thực tế có những trẻ khi chào đời đã phải mang trên mình các dị tật bẩm sinh. Điều này không những gây ra nhiều thiệt thòi cho sức khỏe của trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần mà còn là nỗi lo của cả gia đình và của toàn xã hội

Theo tổ chức Y tế Thế giới, dị tật bẩm sinh là tất cả những bất thường cấu trúc, chức năng hoặc sinh hoá có từ khi mới sinh cho dù các dị tật đó có được phát h iện ở thời điểm đó hay không.

Có rất nhiều nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh:

Do yếu tố di truyền như các đột biến gen hay đột biến nhiễm sắc thể.

Do người mẹ có các bệnh lí mà không điều trị trong quá trình mang thai.

Do người mẹ khi mang thai bị mắc các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, vi­rus.

Do yếu tố trong cấu tạo tử cung của người mẹ khi mang thai.

Do người mẹ sử dụng thuốc trong quá trình mang thai tùy tiện hay không theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Do những hóa chất độc hại hay các chất gây ô nhiễm trong môi trường mà người mẹ có thể tiếp xúc trong thời gian mang thai. Trong đó những bà mẹ tuổi càng cao nguy cơ mang thai con bị dị tật bẩm sinh càng lớn.

Các biện pháp phòng chống dị tật bẩm sinh ở trẻ:

Trong quá trình mang thai các mẹ bầu nên bổ sung thêm sắt và canxi, sử dụng những loại thực phẩm tốt cho thai nhi và sức khỏe của mẹ, hạn chế sự căng thẳng. Tất cả các bà mẹ nên sử dụng axid foclic để phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh. Không dùng thuốc lá, rượu, đồ uống có cồn trong khi mang thai, bởi rượu và thuốc lá được coi là nguyên nhân gây ra chứng chậm phát triển ở thai nhi. Kiểm tra trước khi mang thai và khám thai định kì để sớm phát hiện ra các bệnh lí phát sinh trong quá trình mang thai. Điều trị dứt điểm các bệnh lí sẵn có của mẹ trước khi mang thai, điều này không chỉ tốt cho mẹ mà còn hạn chế được khả năng trẻ bị dị tật sau này. Kiểm soát chặt chẽ các loại thuốc mà mẹ sử dụng trong khi mang thai. Đồng thời tránh tiếp xúc với môi trường có chứa nhiều chất độc hại, những viêm nhiễm mà mẹ mắc phải khi mang thai.

Những mẹ bầu có tuổi tác cao cũng có nguy cơ con mắc dị tật bẩm sinh, tránh tắm nước quá lạnh hoặc quá nóng bởi thai nhi chưa thể thích ứng kịp với những thay đổi bên ngoài. Song hành cùng các phương pháp phòng chống và điều trị, cũng như hướng dẫn chế độ chăm sóc sức khỏe khi mang thai của bác sĩ, các bà mẹ cũng phải quan tâm đến những biểu hiện bất thường của cơ thể để có hướng điều trị bệnh kịp thời.

Xã hội hiện đại hóa, công nghiệp hóa ngày càng làm cho đời sống, môi trường sống của con người bị ảnh hưởng nặng nề bởi những chất độc hại tích tụ lâu trong cơ thể mỗi người cũng là một trong những nguyên nhân gây nên dị tật bẩm sinh ở trẻ em. Chế độ ăn uống của mẹ cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều thực phẩm có tính axit sẽ làm thay đổi dịch trong cơ thể tạo ra hiện tượng axit hóa, làm thúc đẩy mức độ catecholamine trong máu tăng lên. Hiện tượng này sẽ khiến mẹ cảm thấy khó chịu và tạo cảm giác tiêu cực trong thai kỳ.

Chính cảm xúc tiêu cực này sẽ làm kích thích tố và các chất độc hại tiết ra nhiều hơn trong cơ thể mẹ. Đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng hở hàm ếch, hở môi và rất nhiều biến dạng khác ở thai nhi. Nên bổ sung thực phẩm có chứa nhiều ngũ cốc, rau và hoa quả trong khẩu phần ăn hàng ngày. Phụ nữ mang thai ăn nhiều gan động vật sẽ khiến một lượng không nhỏ vitamin A thâm nhập vào cơ thể và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ, thậm chí có thể gây quái thai.

Bổ sung quá nhiều vitamin A sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của mắt, xương, máu, da, hệ thống thần kinh trung ương, gan, hệ thống sinh sản, hệ thống tiết niệu… của thai nhi. Mẹ bầu nên hạn chế ăn những thức ăn có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá hồi, bởi nhóm thực phẩm này không tốt cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có chế độ tập luyện thường xuyên và nghỉ ngơi hợp lí giúp cơ thể dẻo dai và khỏe mạnh. Muốn cho con trẻ có một sức khỏe tốt trước khi chào đời, các mẹ bầu hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về thai nhi, để cuộc sống gia đình luôn đựợc hạnh phúc.

Siêu âm là phương pháp hiệu quả nhất để phát hiện các dị tật bẩm sinh. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên thường xuyên đi khám định kì tại các cơ sở y tế, bệnh viện có các bác sĩ chuyên môn trong lĩnh vực chẩn đoán các dị tật bẩm sinh, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn và có lời khuyên đối với việc phát hiện sớm dị tật của thai nhi như: bệnh tim bẩm sinh, hội chứng Down, sứt môi, hở hàm ếch, bệnh thiếu máu… Ngoài việc chẩn đoán sớm các dị tật ra bác sĩ có thể chữa được những khiếm khuyết sau sinh như: khoèo chân tay, sứt môi, lồi rốn… giúp các bà mẹ yên tâm hơn, có tâm lí tốt hơn khi sinh con.

Phương pháp chẩn đoán trước khi sinh là phương pháp thăm dò trong quá trình thai nghén các triệu chứng bất thường về hình thái và sự biến đổi nhiễm sắc thể của thai nhi, từ đó đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời nhằm giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ, tỉ lệ dị tật, khu­yết tật bẩm sinh, giúp giải quyết vấn đề chất lượng dân số.

Phương pháp định lượng các chất đánh dấu là phương pháp lấy máu tĩnh mạch thai phụ, xét nghiệm định lượng các chất đánh dấu trong huyết thanh nhằm phát hiện sớm nguy cơ dị dạng thai.

Phương pháp chọc hút nước ối là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay bởi tính chất đơn giản về kỹ thuật cũng như tỉ lệ tai biến thấp. Nó được coi là phương pháp chính để lấy bệnh phẩm thai nhi.

Phương pháp sinh thiết gai rau là phương pháp lấy bệnh phẩm thai nhi bằng cách lấy các tế bào của các gai rau.

Phương pháp lọc máu tĩnh mạch rốn là phương pháp lấy máu của thai nhi để xét nghiệm.

Phương pháp xét nghiệm Triple Test là xét nghiệm bộ ba, là loại xét nghiệm tầm soát sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai nhi.

Từ những phương pháp trên các bà mẹ nên tham khảo để có hướng điều trị kịp thời, với một sức khỏe tốt, tinh thần tốt trước khi đón chào một sinh linh bé bỏng chào đời.

Câu Hỏi Thường Gặp Về Dị Tật Ở Thai Nhi / 2023

Dị tật ở thai nhi là vấn đề mà các bậc cha mẹ luôn quan tâm và lo lắng. Phải làm thế nào để phát hiện sớm dị tật đó? Làm thế nào để phòng tránh dị tật? Đều là những câu hỏi được các bậc cha mẹ hết sức lưu tâm.

1. Bệnh dị tật thai nhi là gì?

2. Dị tật bẩm sinh có bị di truyền hay không?

Trả lời: Thông thường, dị tật bẩm sinh là do sự đột biến gen ở các tế bào trong quá trình mang thai do sự ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Nếu gia đình đã có người có tiền sử bị dị tật hay cũng có trường hợp gen trội của mẹ hoặc bố bị dị tật cũng có thể truyền lại cho con.

3. Nguyên nhân gây nên hiện tượng dị tật ở thai nhi là gì?

Trả lời: Dị tật thai nhi thưởng xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau:

– Do di truyền, thường là các bệnh về tim, đường máu: máu khó đông…

– Do bà bầu mắc bệnh trong quá trình mang thai: Một số bệnh mà mẹ bầu thường mắc phải sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Nếu các mẹ mắc các bệnh nguy hiểm như: viêm thận, đái tháo đường… sẽ làm biến đổi cấu trúc NST ở bào thai gây nên dị dạng

– Thói quen dinh dưỡng không khoa học của người mẹ: Người mẹ ăn quá nhiều đồ cay nóng, không ăn các thực phẩm bổ sung canxi, sắt, protein, các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể. Việc thường xuyên sử dụng thuốc lá và rượu bia cũng là một trong những nguyên nhân gây nên dị dạng ở thai nhi

– Tự ý uống thuốc khi bị bệnh: Khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ, các mẹ chủ quan tự ý uống thuốc bừa bãi dễ gây nên các biến chứng ở thai nhi. – Tiếp xúc với môi trường hóa chất độc hại thường xuyên

4. Có cần làm xét nghiệm để sàng lọc dị tật hay không?

Trả lời: Việc xét nghiệm để sàng lọc dị tật là một việc rất cần thiết, nó cũng quan trọng như việc các mẹ bầu đi siêu âm trong quá trình mang thai. Việc xét nghiệm sàng lọc dị tật kịp thời sẽ giúp sớm phát hiện những biểu hiện bất thường của bé, xác định sớm những nguy cơ về các căn bệnh mà bé có thể gặp phải. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp hỗ trợ kịp thời giúp đẩy lùi các dị tật đó ở trẻ một cách an toàn nhất.

5. Làm thế nào để phòng tránh dị tật ở thai nhi?

Trả lời: Để em bé sinh ra được khỏe mạnh, bình thường phụ thuộc rất nhiều vào chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng của người mẹ.

Các bà mẹ nên áp dụng những cách sau để phòng chống dị tật thai nhi:

– Chế độ dinh dưỡng lành mạnh: Nên bổ sung nhiều chất xơ, protein, canxi, sắt, axit folic, các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu có trong các loại thực phẩm như: rau củ quả, thịt, cá, tôm, cua, sữa… Không nên ăn các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân như: cá ngừ, cá mập, cá thu… Nên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày nước ép trái cây, các loại hoa quả lành tính để cung cấp những chất dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

– Khám thai định kỳ: Các mẹ bầu cần phải đi khám thai định kì để sớm phát hiện những biểu hiện bất thường ở thai nhi để có thể điều trị kịp thời. Để có thể theo dõi sức khỏe thai nhi thật tốt, mẹ bầu nên chú ý các chỉ số chiều cao cân nặng của bé để có biện Cân nặng thai nhi 3 tháng đầu mẹ nên biết

– Tiêm vacxin phòng bệnh- Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc

Làm Thế Nào Để Tránh Được Dị Tật Ở Thai Nhi? / 2023

Với những người mẹ, khi mang thai, ai cũng mang trong mình nỗi lo sợ những ảnh hưởng đến thai nhi và mong mỏi con yêu được chào đời khỏe mạnh. Tuy nhiên, với những người mang thai lần đầu, chuyện thai nh dị tật luôn khiến họ ám ảnh, lo lắng. Làm thế nào để tránh được dị tật ở thai nhi trong lần mang thai đầu, cũng là bảo vệ cho những lần mang thai tiếp theo?

Không khó để có thể nhìn nhận được tình trạng rất nhiều phụ nữ mang thai lần đầu và thai nhi bị dị tật. Trước tiên, vì là lần mang thai đầu nên rất nhiều chị em thiếu kiến thức thai sản, dẫn đến không phát hiện kịp thời những biến đổi bất thường của thai nhi và khiến cho thai nhi bị dị tật mà không kiểm soát được, hoặc không có được những ứng phó kịp thời.

Tuy nhiên, phần lớn trường hợp thai nhi dị tật đề xuất hiện trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi mà người mẹ không thể can thiệp, bởi đơn giản, không ai mong muốn đứa con mình mang nặng đẻ đau lại bị dị tật cả.

Với những người mang thai lần đầu, thì một điều hết sức cần thiết là phải đi khám thai định kỳ, siêu âm tỉ mỉ để bác sĩ có thể nhanh chóng phát hiện những biến đổi của thai nhi, phát hiện điểm bất thường nếu có.

Với những người mang thai lần đầu, thì một điều hết sức cần thiết là phải đi khám thai định kỳ, siêu âm tỉ mỉ để bác sĩ có thể nhanh chóng phát hiện những biến đổi của thai nhi, phát hiện điểm bất thường nếu có.

Có rất nhiều trường hợp thai nhi bị dị tật. Từ những mức độ nhẹ như thừa ngón tay, ngón chân, cho đến những dị tật nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống trẻ sau này, như tình trạng đa dị tật ở nhiều cơ quan như thần kinh, tiết niệu. Trường hợp dị tật thai vô sọ, thì thai nhi sau khi đẻ ra ngoài sẽ bị chết. Nhìn chung, nếu thai nhi bị dị tật hình thể thì còn mong có cơ hội sống sót hoặc phẫu thuật sau này, còn nếu dị tật chuyển hóa, nằm ở những hệ thần kinh trung ương hay những bộ phận bên trong cơ thể thì quả thật rất khó để có thể duy trì một cuộc sống bình thường cho thai nhi.

Siêu âm khi mang thai lần đầu chính là một trong những căn cứ để có thể phát hiện nhanh chóng những thai nhi dị tật. Sau khi phát hiện dị tật, bác sĩ sẽ làm những xét nghiệm cần thiết và thông báo với gia đình tình trạng dị tật của thai nhi. Tiếp tục mang thai và sinh con hay bỏ thai đi là do bố mẹ cũng như gia đình của thai nhi quyết định.

Khám sức khỏe trước khi mang thai

Nhiều người thường chủ quan trước việc khám sức khỏe trước khi mang thai. Việc này vô cùng quan trọng vì chính sức khỏe người mẹ sẽ quyết định đến sức khỏe của thai nhi. Hãy đảm bảo cơ thể mình không có bất kì dấu hiệu bệnh tiềm ẩn nào trước khi mang thai, không thì bạn sẽ vô tình khiến con mình bị dị tật đấy.

Chú ý đến dinh dưỡng khi mang thai

Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là nền tảng để thai nhi có tiền đề phát triển toàn diện. Đồng thời với đó, một số axit amin và khoáng chất đặc biệt có công dụng giúp tránh được dị tật ở thai nhi. Điển hình như axit folic có thể giúp trẻ tránh được một số dị tật bẩm sinh và khuyết tật ống thần kinh.

Phụ nữ mang thai lần đầu (và cả thai 2,3…)Tuyệt đối tránh xa khói thuốc lá, không uống rượu bia và sử dụng những chất kích thích…sẽ giúp thai nhi có được môi trường phát triển lành mạnh và tránh phát sinh những thay đổi bất thường.

Tránh tiếp xúc với hóa chất

Bạn đang xem bài viết Mách Bạn 3 Thời Điểm “Vàng” Phát Hiện Sớm Dị Tật Thai Nhi / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!