Xem Nhiều 11/2022 #️ Lão Thị Và Những Điều Cần Biết / 2023 # Top 18 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 11/2022 # Lão Thị Và Những Điều Cần Biết / 2023 # Top 18 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Lão Thị Và Những Điều Cần Biết / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lão thị là gì?

Lão thị là tật khúc xạ gây ra sự sụt giảm thị lực ở thị giác gần từ khoảng 40 tuổi. Lão thị có tính sinh lý do tuổi già nhưng nhiều người vẫn xem lão thị là một vấn đề nghiêm trọng vì lão thị thực sự có ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống hằng ngày.

Nguyên nhân lão thị

Do ảnh hưởng tuổi tác, giảm sức điều tiết tại cơ thể mi, giảm sự đàn hồi thể thủy tinh, củng mạc xơ cứng theo tuổi mất độ đàn hồi tạo kháng lực với thể mi.

Dấu hiệu lão thị

Thường bắt đầu khoảng 40 tuổi, nam nữ không khác biệt.  Chủ yếu là không nhìn rõ cự ly gần thường sử dụng, muốn nhìn rõ phải đưa ra xa. Chữ trong sách báo, điện thoại trở nên quá nhỏ. Không thể xỏ kim được…

Đọc sách ở nơi ánh sáng yếu gặp khó khăn. Mỏi mắt, nhức mắt khi đọc sách, làm việc gần…

Thời gian bắt đầu lão thị còn phụ thuộc vào cự ly và cường độ làm việc gần của bệnh nhân như thợ sửa đồng hồ, thợ bạc.. hoặc ở người viễn thị không đeo kính.

Lão thị phải làm gì?

– Đeo kính gọng.

– Kính sát tròng, mềm – cứng điều trị lão thị.

– Phẫu thuật: đặt kính nội nhãn, NearvisionCK, PresbyLasik…

Kính gọng lão thị

Là phương pháp phổ biến nhất giúp điều chỉnh lão thị.

Nguyên tắc: độ kính lão thị điều chỉnh cần thiết cho mỗi bệnh nhân được tính dựa trên biên độ điều tiết (cận điểm) và khoảng cách làm việc cần thiết của bệnh nhân. Trong thực tế, qua kinh nghiệm chuyên viên khúc xạ phải dự tính độ kính điều chỉnh lão thị phỏng chừng theo tuổi bệnh nhân, kết hợp độ khúc xạ nhìn xa sau khi khám khúc xạ chủ quan.

Các loại kính lão thị

Kính áp tròng điều trị lão thị

Kính áp tròng cũng được khá nhiều người lựa chọn để điều trị lão thị. Kính áp tròng đa tiêu với 2 loại: kính cứng thấm khí và kính mềm. Một loại khác của kính áp tròng điều chỉnh lão thị là tình trạng đơn thị (monovision): một mắt đeo độ nhìn xa, mắt còn lại đeo độ nhìn gần.

Lúc này, não phải tập làm quen sự khác biệt về ưu thế của từng mắt ở những khoảng thị giác khác nhau. Một số bệnh nhân thích thú với giải pháp này, một số khác do khả năng thích nghi thần kinh kém sẽ thấy sự thiếu sắc nét của hình ảnh, một số bị giảm khả năng nhận biết chiều sâu trong không gian. Phương pháp đeo kính tiếp xúc cứng ban đêm Ortho-K điều trị lão thị đã được thử nghiệm tại Mỹ là một lựa chọn cho bệnh nhân lão thị.

Phẫu thuật điều trị lão thị

Phẫu thuật đặt kính nội nhãn

Phẫu thuật Phaco lấy thủy tinh thể, đặt kính nội nhãn đa tiêu bệnh nhân có thể đạt thị lực tốt ở mọi cự ly.

Phẫu thuật NearVision CK

Là phương pháp tạo hình giác mạc, chỉ thực hiện trên một mắt bệnh nhân nhằm điều chỉnh thành tình trạng đơn thị (1 mắt nhìn xa, 1mắt nhìn gần). Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng NearVisionCK điều trị lão thị hiệu quả nhưng sự điều chỉnh mang tính nhất thời và hiệu quả giảm đi theo thời gian.

Phẫu thuật PresbyLASIK

Là phương pháp mới điều chỉnh lão thị đã được thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ. Phương pháp này dùng Laser Excimer tạo các vòng đa tiêu trực tiếp trên bề mặt giác mạc cho phép mắt có thể nhìn rõ mọi cự ly.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

https://nei.nih.gov/healthyeyes/presbyopia

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/presbyopia/symptoms-causes/syc-20363328

https://www.aao.org/eye-health/diseases/what-is-presbyopia

Tự Tử Và Những Điều Cần Biết / 2023

Những người có ý định tự tử có thể không tìm kiếm sự giúp đỡ nhưng điều đó không có nghĩa sự giúp đỡ là không cần thiết… Hầu hết những người tự tử thường không muốn chết – họ chỉ muốn ngừng nỗi đau đớn này lại thôi. Tổ chức y tế thế giới WHO ước tính hằng năm có khoảng một triệu người chết vì tự tử. Đâu là nguyên nhân khiến những người nọ tự kết liễu đời mình? Đối với những người chưa từng trải qua trầm cảm hay tuyệt vọng thì rất khó để họ hiểu được điều này. Nhưng khi một người có xu hướng muốn chết, có nghĩa là họ đang rất đau đớn đến mức chẳng thể nhìn thấy con đường nào khác.

Những người có ý định tự tử có thể không tìm kiếm sự giúp đỡ nhưng điều đó không có nghĩa sự giúp đỡ là không cần thiết. Hầu hết những người tự tử thường không muốn chết – họ chỉ muốn ngừng nỗi đau đớn này lại thôi. Tổ chức y tế thế giới WHO ước tính hằng năm có khoảng một triệu người chết vì tự tử. Đâu là nguyên nhân khiến những người nọ tự kết liễu đời mình? Đối với những người chưa từng trải qua trầm cảm hay tuyệt vọng thì rất khó để họ hiểu được điều này. Nhưng khi một người có xu hướng muốn chết, có nghĩa là họ đang rất đau đớn đến mức chẳng thể nhìn thấy con đường nào khác.Tự tử là sự cố gắng trong tuyệt vọng để thoát khỏi cơn đau dần trở nên khó có thể chịu đựng được nữa. Bị mù lòa bởi cảm giác ghê tởm chính bản thân mình, vô vọng, cô độc, một người đang có ý định tự tử không thể nhìn thấy bất kỳ lối ra nào cho nỗi đau này ngoại trừ cái chết. Thế nhưng, mặc cho ước vọng muốn cơn đau này dừng lại thì đa số những người muốn tự tử ý ấy thật sự rất rất rất mâu thuẫn về việc kết thúc cuộc sống của họ. Họ ước gì có cách nào đấy để giải quyết vấn đề ngoại trừ cái chết, nhưng họ lại không thể tìm thấy.

Những quan niệm sai lầm về tự tử

1. Những người nói về tự tử sẽ không thật sự làm thực hiện

Gần như mỗi người có ý định hoặc đã thử tự tử thường đưa ra một số gợi ý hoặc cảnh báo. Đừng nên lờ những lời đó đi. Những câu như “Cậu sẽ hối hận khi mình chết rồi”, hoặc “Mình không nhìn thấy lối ra nào cả.” dù cho người đó nói theo kiểu đùa giỡn mức nào đi chăng nữa thì nó vẫn có thể ẩn chứa cảm xúc muốn tự tử thật.

2. Bất kỳ ai tự kết thúc đời mình đều là kẻ điên

Hầu hết những người có ý định tự tử không phải bị khùng hay điên gì mà họ đang buồn, đang bị cơn đau hành hạ, trầm uất, hay tuyệt vọng, tuy nhiên cảm xúc đau đớn ấy không hẳn là dấu hiệu của bệnh tâm lý

3. Nếu một người có ý định tự tử thì không có gì có thể ngăn họ lại được

Dù cho một người có u uất đau đớn đến mức nào thì anh ta vẫn có những cảm xúc phức tạp về cái chết, do dự đến giây phút cuối cùng giữa ý định muốn sống và ước vọng muốn chết. Đa số những người đó không thật sự muốn chết, họ chỉ muốn cơn đau dừng lại mà thôi. Cơn xúc động muốn chấm dứt mọi thứ không kéo dài mãi mãi dù cho có mạnh mẽ đến mức nào đi chăng nữa.

4. Những người muốn tự tử là những người không muốn tìm kiếm sự giúp đỡ

Nghiên cứu về những nạn nhân tự tử cho thấy hơn một nửa số họ đã thử tìm kiếm sự giúp đỡ y tế khoảng sáu tháng trước khi họ chết.

5. Nói về tự tử có thể là gợi ý để một người khác tìm đến cái chết

Dấu hiệu của hành vi tự tử

1. Nói về cái chết

Bất kỳ lời nói nào về cái chết, hay tự tổn thương. VD: “Tôi ước gì mình chưa bao giờ được sinh ra…”, “Nếu mình có thể gặp lại cậu lần nữa…”, “Nếu tôi chết đi thì hay biết mấy.”

2. Tìm kiếm những phương pháp tự tử

Súng, thuốc, dao, hay bất cứ thứ gì có thể dùng để tổn thương.

3. Ám ảnh với cái chết

4. Chán ghét, ghê tởm với bản thân

Cảm giác vô dụng, tội lỗi, xấu hổ. Cảm giác như mình là gánh nặng. “Mọi người sẽ vui vẻ hơn nếu mình ra đi.”

5. Chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ

Viết di chúc, cho đi những đồ vật quý giá nhất. Chuẩn bị mọi thứ sẵn cho những thành viên trong gia đình.

6. Chào tạm biệt

Gọi điện hay đến thăm bạn bè hay thân nhân một cách bất ngờ và khác thường. Nói lời chào tạm biệt như thể họ sẽ không gặp lại mình nữa.

7. Cách ly với những người khác

Cách ly khỏi gia đình và bạn bè, tự cô lập chính mình. Muốn được ở một mình. Hành vi tổn thương bản thân Uống nhiều rượu hoặc dùng nhiều thuốc, lái xe ẩu, quan hệ không lành mạnh, vướng vào những quy hiểm không cần thiết.

8. Bình tĩnh bất ngờ

Đột nhiên bình tĩnh và vui vẻ sau khi bị trầm uất nặng nề cũng có thể là dấu hiệu cho biết họ đã quyết định tự tử

Phương thức ngăn cản người có ý định tự tử

1. Hãy lên tiếng nếu bạn lo lắng

Nói chuyện với người thân hay bạn bè về suy nghĩ hay cảm xúc tự tử có thể cực kỳ khó khăn đối với bất kỳ ai. Tuy nhiên nếu bạn không chắc người đó có ý muốn tự tử, cách tốt nhất để biết chính là hỏi thẳng người đó. Bạn không thể làm một người muốn tự tử nếu bạn cho họ biết bằng bạn quan tâm đến họ. Thực tế, cho người có ý định tự tử cơ hội để bày tỏ cảm xúc có thể làm giảm đi sự cô độc và những cảm xúc tiêu cực đang ứ đọng và có thể ngăn ngừa họ tự kết liễu bản thân mình.

Những cách để bắt đầu câu chuyện:

Dạo này mình thấy hơi lo cho cậu

Gần đây mình thấy cậu hơi lạ, không biết cậu có ổn không

Mình chỉ muốn coi cậu như thế nào vì dạo gần đây cậu có vẻ không được ổn cho lắm.

Những câu hỏi mà bạn có thể hỏi:

Từ khi nào cậu có cảm giác như thế?

Có chuyện gì xảy ra khiến cậu bắt đầu suy nghĩ như vậy?

Mình có thể giúp gì cho cậu được bây giờ?

Cậu có nghĩ tìm ai đó để giúp đỡ hay không?

Những câu bạn nói có thể giúp được người đó:

Cậu không chỉ có một mình đâu. Mình luôn ở cạnh bên cậu nếu cậu cần.Bây giờ cậu có thể không tin nhưng cảm xúc của cậu sẽ thay đổMình có thể không hiểu lắm những gì cậu đang trải qua nhưng mình quan tâm đến cậu và mình muốn giúp cậu.Bất khi nào cậu muốn từ bỏ, hãy tự nhủ với bản thân mình rằng hãy chờ một ngày, một giờ, một phút – bất cứ khoảng thời gian nào cậu có thể chờ được.

2. Khi nói chuyện với người có ý định tự tử

* Nên:

Hãy là chính bạn. Để cho người ấy biết là bạn quan tâm đến họ và họ không chỉ có một mình. Những từ ngữ chính xác thường không quan trọng. Nếu bạn lo, thì lời nói của bạn, thái độ của bạn sẽ thể hiện đó.

Lắng nghe. Để người ấy có thể kể ra hết nỗi niềm, xả hết những nỗi uất ức. Dù cho cuộc nói chuyện có tiêu cực đến đâu thì việc nó xảy ra (cuộc nói chuyện) cũng là một dấu hiệu tích cực.

Thông cảm – KHÔNG PHÁN XÉT, kiên nhẫn, bình tĩnh, CHẤP NHẬN. Bạn bè và người thân của bạn đang nói những gì họ suy nghĩ, và chẳng có gì sai với nó cả.Đưa ra hy vọng: Khẳng định với người đó rằng luôn có những lối ra và suy nghĩ tự tử chỉ là tạm thời. Để cho cô/ anh ấy biết rằng họ quan trọng đối với bạn.

Nếu một người nào đó nói những thứ như “Mình mệt mỏi quá, u uất quá. Mình không thể nào tiếp tục được nữa.”, hãy hỏi “Cậu có ý định tự tử à?” Bạn không phải đang gợi ý cho người đó mà ngược lại, bạn đang cho họ thấy là bạn quan tâm đến họ, bạn nghiêm túc lắng nghe, và họ có thể mở lòng nói về nỗi đau đó cho bạn.

* Không nên:

Tranh cãi với những người muốn tự tử. Tránh nói những thứ như “Cậu còn nhiều thứ để sống mà”, “Cậu phải nghĩ cho gia đình chứ, cậu chết thì họ sẽ đau lòng” hoặc “Nghĩ tích cực xíu đi”.

Thái độ sốc, giảng đạo về giá trị cuộc sống hay nói rằng tự tử là sai lầm.

Hứa sẽ giữ bí mật. Không bao giờ thỏa thuận với việc giữ kín chuyện. Một mạng sống đang bị đe dọa và có thể bạn cần phải nói chuyện với chuyên viên tâm lý sức khỏe để có thể giữ người bạn/người thân đang có ý định tự tử được an toàn.

Đưa ra những cách để giải quyết vấn đề của họ hoặc cho lời khuyên, hoặc làm cho họ cảm thấy như họ phải bảo vệ ý muốn tự tử của họ. Vấn đề ở đây không phải là rắc rối ấy tồi tệ bao nhiêu mà là bạn làm tổn thương họ đến mức nào. Không ai muốn người khác chỉ trích mình, hay dè bĩu nói mình sai. Nếu bạn làm vậy thì chỉ khiến họ càng tìm cách chứng minh rằng suy nghĩ tự tử của họ là đúng mà thôi.

Tự trách bản thân. Bạn không thể sửa đổi nỗi u uất buồn bã của một người. Hạnh phúc hay đau khổ của người mà bạn yêu quý không phải là trách nhiệm của bạn.

3. Hành động nhanh chóng

Thông báo với gia đình, người thân, hoặc đưa người đó đến phòng cấp cứu. Lấy đi dao, súng hay thuốc nhưng không được để người đó một mình, dù dưới bất kỳ hoàn cảnh nào.

Đề xuất phương thức giúp đỡ và hỗ trợ.

Nếu người thân hay bạn bè của bạn có ý định tự tử, cách tốt nhất để giúp đỡ là lắng nghe và thấu cảm. Để cho họ biết rằng họ không chỉ có một mình và bạn quan tâm đến họ. Đừng coi việc làm cho họ cảm thấy tốt hơn là trách nhiệm của bạn. Bạn có thể hỗ trợ nhưng bạn không thể nào cảm thấy khỏe giùm cho họ được. Anh hay cô ấy phải tự thỏa thuận với chính bản thân mình để hồi phục

4. Giúp đỡ người có ý định tự tử

Tìm người có chuyên môn: Gọi đến đường dây nóng chuyện nghiệp hay tìm đến chuyên viên tư vấn tâm lý. Khuyến khích, đưa họ đi khám.

Theo dõi điều trị: Nếu bác sĩ cho thuốc thì phải chắc rằng họ dùng thuốc, nên biết những tác dụng phụ của thuốc và báo cho bác sĩ biết nếu người thân/bạn bè của bạn không khá hơn mà ngược lại còn tệ đi. Thường thì phải mất một thời gian lâu để thuốc có tác dụng, và khoảng thời gian ấy tùy thuộc vào sinh lý của từng người.

Khuyến khích lối sống tích cực: như tập thể dục, ăn uống điều độ, ngủ nhiều, ra ngoài ít nhất 30 phút/ngày. Tập thể dục rất quan trọng, nó giúp tiết chế ra chất endorphin, chất thần kinh giúp bạn cảm thấy yêu đời hơn, giải tỏa stress.

Tích cực hơn: Đa số những người có ý định tự tử không thật sự tin rằng họ có thể được giúp đỡ, nên có lẽ bạn cần tích cực hơn trong việc đó. Những câu nói như “gọi cho mình nếu cậu cần” quá mơ hồ, thay vào đó thì hãy ghé qua thăm, gọi điện, rủ họ ra ngoài.

Lấy đi những thứ có thể gây tổn thương.

Tiếp tục hỗ trợ họ.

Bản thân mình cũng từng có ý định tự tử rất nhiều lần. Lần đầu tiên là vào năm lớp 9 thi lên lớp 10. Thời ấy chỉ có được nộp một trường, rớt ra dân lập học. Mình nộp trường chuyên của tỉnh vì hầu hết mọi người trong gia đình mình đều đã từng học ở đó, nó như dạng truyền thống vậy, thi thiếu một điểm. Thời gian trong lúc đợi hạ điểm cực kỳ khủng khiếp. Mình mất ngủ suốt một tháng trời, mỗi đêm ngủ khoảng 12 giờ đúng 2 giờ sáng, mình lại dậy, ra quỳ bàn thờ tổ tiên suốt mấy tiếng. Cứ như kẻ điên vật vờ. Mẹ thì thất vọng la mắng, ba thì dù cưng mình vẫn mặt nặng với mình vì lên cơ quan bạn bè hỏi thăm chuyện thi cử nên ông mất mặt. Anh mình thì lúc đó không thèm đếm xỉa, cả chị cũng vậy, mình không dám ở nhà, cứ lang thang bên bờ sông. Rồi mình nghĩ đến chuyện tự tử, lúc ấy cảm xúc rất hỗn loạn, muốn cho ba mẹ mình hối hận, muốn chấm dứt sự mệt mỏi này, mình ra hiệu thuốc mua thuốc ngủ. Người bán thuốc hỏi thì mình nói là nhức đầu, cô có vẻ không tin nhưng vẫn bán cho mình mấy vỉ thuốc. Mình nhớ mình ngồi ở quán nước mía, cầm nắm thuốc ngủ trong tay và tự hồi tưởng lại những gì mình đã trải qua. Lúc ấy, mình chỉ nhớ rằng, đi rồi còn quay về được không? Mình có cam không? Có đáng không? Và cuối cùng thì mình đã không uống.Sau này, dù có tuyệt vọng đến mức nào, dù có đau đớn đến mức nào, dù bao lần mình, trong cơn run bần bật, mồ hôi ướt đẫm tay, cố bấu lấy tay hằn vết máu, ngăn bản thân không nhảy vào dòng xe cộ, dẫu có ở nơi xứ người suốt 6 năm cực nhọc, làm chết bỏ, bị đuổi ra đuổi vào vẫn cố bám để kiếm tiền đi học, mỗi lần muốn tự tử mình lại nhớ đến nắm thuốc ấy, nhớ đến những câu hỏi ấy và tự nhủ, “không sao đâu, mình sẽ ổn thôi.” Và mình vẫn lê lết đến bây giờ.Mình từng nghe một người, sống sót qua những lần tự tử và bây giờ là chuyên viên sức khỏe nói ở TED, “Khi bạn có ý nghĩ tự tử, tư duy suy nghĩ của bạn bị bóp méo đến mức bạn chỉ có thể nhìn thấy cái chết là lối ra duy nhất.Bạn đang nghĩ đến chuyện tự tử, tốt, hay tiếp tục nghĩ về nó, bắt đầu nói về nó và nếu được, hãy làm gì với nó. Còn với những người chuẩn bị tự tử, hãy tin tôi, vẫn còn hy vọng đâu đó ở đây. Bạn không chỉ có một mình.”Gửi đến các bạn, một câu nói mà cô đồng nghiệp đã nói với mình khi mình kể lại câu chuyện trên, “Tự tử là phương pháp vĩnh viễn với những vấn đề tạm thời”. (Death is a permanent solution for temporary problems). Những vấn đề tạm thời ấy có lẽ sẽ biến mất, có lẽ phai dần theo thời gian, nhưng nếu bạn chọn giải pháp vĩnh viễn ấy thì bạn sẽ không thể nào quay lại được nữa.

Vô Sinh Và Tất Cả Những Điều Cần Biết / 2023

Vô sinh là không thể mang thai sau 1 năm cố gắng (hoặc sáu tháng nếu người phụ nữ 35 tuổi trở lên). Người có khả năng mang thai nhưng không thể giữ được thai cũng được xem là vô sinh. Khoảng 10% phụ nữ ở Mỹ (6.1 triệu) độ tuổi từ 15-44 gặp khó khăn trong việc mang thai hoặc giữ thai. theo CDC – Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh.

Vô sinh là gì

Vô sinh có phải là một vấn đề phổ biến không?

Vô sinh có phải chỉ là vấn đề của phụ nữ?

Điều gì dẫn đến tình trạng vô sinh ở đàn ông?

Điều gì làm tăng nguy cơ vô sinh của một người đàn ông?

Điều gì gây ra vô sinh ở ngời phụ nữ?

Điều gì làm gia tăng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ?

Tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh con của người phụ nữ?

Phụ nữ nên cố gắng để mang thai trong bao lâu trước khi gọi bác sỹ?

Làm thế nào dể bác sĩ phát hiện ra vấn đề về sinh sản?

Vô sinh được chữa trị như thế nào?

Loại thuốc nào được sử dụng để điều trị vô sinh ở phụ nữ?

Thụ tinh trong tử cung là gì?

Công nghệ hỗ trợ sinh sản là gì? (ART)

Có những loại công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) nào?

Vô sinh là gì?

Vô sinh là không thể mang thai sau 1 năm cố gắng (hoặc sáu tháng nếu người phụ nữ 35 tuổi trở lên). Người có khả năng mang thai nhưng không thể giữ được thai cũng được xem là vô sinh.

Cơ thể người phụ nữ phải giải phóng trứng từ buồng trứng (rụng trứng)

Trứng phải đi qua một ống dẫn trứng về phía tử cung (tử cung).

Tinh trùng của người đàn ông phải tham gia (thụ tinh) với trứng trên đường đi.

Trứng thụ tinh phải gắn vào bên trong tử cung (cấy).

Vô sinh có thể xảy ra nếu có vấn đề với bất kỳ bước nào trong số những bước này.

Vô sinh có phải là một vấn đề phổ biến không?

Câu trả lời là có. Khoảng 10% phụ nữ ở Mỹ (6.1 triệu) độ tuổi 15-44 gặp khó khăn trong việc mang thai hoặc giữ thai theo thống kê của Trung tâm dự phòng và kiểm soát dịch bệnh (CDC)

Vô sinh có phải chỉ là vấn đề của phụ nữ?

Không chính xác. Không phải lúc nào vô sinh cũng là vấn đề của phụ nữ. Cả phụ nữ và đàn ông đều có thể gặp phải những vấn đề dẫn đến vô sinh. Khoảng ⅓ trường hợp vô sinh là do phụ nữ. ⅓ trường hợp còn lại là do đàn ông. Các trường hợp khác có thể gây ra bởi cả đàn ông và phụ nữ hoặc do những vấn đề chưa xác định được.

Điều gì dẫn đến tình trạng vô sinh ở đàn ông?

Vô sinh ở đàn ông hầu hết gây ra bởi:

Một vấn đề được gọi là “giãn tĩnh mạch tinh” (Varicocele). Xảy ra khi các tĩnh mạch trên tinh hoàn của người đàn ông quá lớn, làm nóng tinh hoàn. Sức nóng ảnh hưởng đến số lượng hoặc hình dáng của tinh trùng.

Các yếu tố khác khiến cho người đàn ông xuất ra ít tinh trùng hoặc thậm chí là không có.

Chuyển động của tinh trùng. Điều này có thể do hình dạng của tinh trùng gây ra. Đôi khi vết thương hoặc những tổn thương khác tới hệ thống sinh sản ngăn chặn tinh trùng

Đôi lúc, người đàn ông được sinh ra với những vấn đề ảnh hưởng đến tinh trùng. Những thời điểm khác, các vấn đề bắt đầu muộn hơn trong cuộc sống vì ốm đau hay bị thương. Ví dụ như bệnh u xơ nang có thể gây ra vô sinh.

Điều gì làm tăng nguy cơ vô sinh của một người đàn ông?

Tinh trùng của đàn ông có thể bị biến đổi bởi sức khỏe và lối sống của họ. Một số nguyên nhân có thể làm giảm sức khỏe và số lượng tinh trùng bao gồm:

Uống nhiều rượu

Ma túy

Thuốc lá

Tuổi tác

Độc tố môi trường bao gồm thuốc trừ sâu và chì

Vấn đề sức khỏe như quai bị, các bệnh nguy hiểm như bệnh thận, hoặc các vấn đề về nội tiết tố

Thuốc

Xạ trị và hóa trị do ung thư

Điều gì gây ra vô sinh ở người phụ nữ?

Hầu hết các trường hợp vô sinh ở phụ nữ đều do các vấn đề về rụng trứng. Nếu không rụng trứng, sẽ không có trứng để thụ tinh. Một số dấu hiệu cho thấy một người phụ nữ không rụng trứng bình thường bao gồm kinh nguyệt thất thường hoặc không có kinh nguyệt.

Các vấn đề về rụng trứng thường do hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) gây ra. Đây là vấn đề mất cân bằng nội tiết tố, làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

PCOS là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra vô sinh ở phụ nữ. Một nguyên nhân khác nữa là suy buồng trứng sớm (POI). POI xảy ra khi buồng trứng của người phụ nữ ngừng hoạt động bình thường trước tuổi 40. POI không giống với mãn kinh sớm.

Một số nguyên nhân khác:

Ống dẫn trứng bị tắc do bệnh viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung hoặc phẫu thuật cho mang thai ngoài tử cung.

Các vấn đề về tử cung

U xơ tử cung – những khối mô không cấu thành ung thư và cơ vón cục ở thành tử cung

Điều gì làm gia tăng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ

Tuổi tác

Hút thuốc

Sử dụng rượu bia quá mức

Căng thẳng

Ăn uống không đủ chất

Huấn luyện điền kinh

Thừa hoặc thiếu cân

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Bệnh khiến thay đổi hooc môn như hội chứng buồng trứng đa nang và suy buồng trứng sớm

Tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh con của người phụ nữ?

Lão hóa làm giảm khả năng sinh con của người phụ nữ vì:

Giảm sản xuất trứng

Còn lại ít trứng

Trứng không còn khỏe mạnh

Có thể gặp các vấn đề về sức khỏe gây ra vấn đề về sinh sản

Dễ bị sảy thai

Phụ nữ nên cố gắng để mang thai trong bao lâu trước khi gọi bác sỹ?

Hầu hết các chuyên gia khuyên rằng ít nhất là 1 năm, con số này đối với phụ nữ 35 hoặc già hơn 6 tháng. Khả năng có con của phụ nữ giảm nhanh chóng sau tuổi 30.

Một số vấn đề về sức khỏe cũng làm tăng nguy cơ vô sinh. Bởi thế, phụ nữ nên tham vấn ý kiến bác sỹ nếu họ:

Kinh nguyệt thất thường hoặc không xuất hiện

Đau đớn trong kỳ kinh nguyệt

Lạc nội mạc tử cung

Viêm vùng chậu

Sảy thai hơn một lần

Tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi cố gắng mang thai sẽ giúp bạn sẵn sàng hơn cho việc có em bé. Họ cũng có thể trả lời các câu hỏi về khả năng sinh sản và đưa ra các mẹo về thụ thai.

Làm thế nào để bác sĩ phát hiện ra vấn đề về sinh sản?

Đối với đàn ông, bác sĩ thường bắt đầu với việc kiểm tra tinh dịch. Họ nhìn vào số lượng, hình dạng và sự chuyển động của tinh trùng. Thỉnh thoảng bác sĩ cũng sẽ gợi ý về việc kiểm tra lượng hooc môn.

Ghi lại những thay đổi nhiệt độ cơ thể vào buổi sáng trong nhiều tháng

Ghi lại xem chất nhầy ở cổ tử cung trông thế nào trong vài tháng

Sử dụng bộ kiểm tra rụng trứng tại nhà (có sẵn tại cửa hàng thuốc hoặc cửa hàng tạp hóa)

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra quá trình rụng trứng bằng việc xét nghiệm máu. Hoặc họ có thể siêu âm buồng trứng. Nếu quá trình này bình thường, sẽ thực hiện các bài kiểm tra sinh sản khác.

Một số bài kiểm tra phổ biến ở phụ nữ:

Hysterosalpingography: Chụp x-quang tử cung vòi trứng. Bác sĩ sẽ tiêm một loại chất màu đặc biệt vào tử cung qua âm đạo. Chất này xuất hiện trong x-quang. Sau đó, bác sĩ có thể theo dõi xem chất này có di chuyển tự do qua tử cung và ống dẫn trứng không? Điều này có thể giúp họ tìm ra các khối u có thể gây ra vô sinh. Các khối này có thể ngăn cản trứng di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung, một số khối cũng có thể giữ cho tinh trùng tiếp cận trứng.

Nội soi ổ bụng: Bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc giải phẫu nhỏ để nhìn vào bên trong ổ bụng. Họ sẽ rạch một vết mổ nhỏ ở vùng bụng dưới và chèn ống nghe vào. Với phương pháp này, bác sỹ có thể kiểm tra buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung. Lạc nội mạc tử cung cũng có thể được tìm ra bởi phương pháp nội soi.

Tìm nguyên nhân gây vô sinh có thể là một quá trình dài nên chị em đừng lo lắng nếu vấn đề không được xác định ngay lập tức.

Vô sinh được chữa trị như thế nào?

Vô sinh có thể được điều trị bằng thuốc, phẫu thuật, thụ tinh nhân tạo, các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, hoặc kết hợp các phương pháp này. Phần lớn sẽ được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Các bác sĩ khuyên nên điều trị cụ thể cho vô sinh dựa trên:

Kết quả kiểm tra

Thời gian vợ chồng cố gắng để mang thai

Tuổi tác

Sức khỏe tổng thể

Mong muốn của các cặp đôi

Phương pháp chữa trị được áp dụng đối với nam giới:

Vấn đề tình dục: Bác sĩ có thể giúp nam giới đối phó với bất lực hoặc xuất tinh sớm, sử dụng thuốc hoặc liệu pháp hành vi, hoặc kết hợp cả hai.

Quá ít tinh trùng: Phẫu thuật hoặc thuốc kháng sinh (làm sạch các nhiễm trùng ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng)

Chuyển động của tinh trùng: Phẫu thuật

Với phụ nữ: phẫu thuật

Nhiều loại thuốc sinh sản được dùng để giải quyết vấn đề về rụng trứng. Cần nói chuyện với bác sĩ để biết được những lợi ích và tác hại của việc dùng thuốc. Bạn nên hiểu rõ được các mối nguy hiểm, lợi ích và tác dụng phụ của thuốc.

Mời ba mẹ tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết Các nghiên cứu tiếp theo về phương pháp điều trị vô sinh

Loại thuốc nào được sử dụng để điều trị vô sinh ở phụ nữ?

Clomid: Thuốc này gây rụng trứng bằng cách tác dụng lên tuyến yên. Nó thường được sử dụng với phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang hoặc các vấn đề khác với rụng trứng. (Uống)

hMG (Repronex, Pergonal): Thuốc này sử dụng cho người không rụng trứng do các vấn đề về tuyến yên. Thuốc hoạt động trực tiếp trên buồng trứng để kích thích rụng trứng. (Tiêm)

FSH: Hoạt động giống hMG

Gn-RH: Được sử dụng cho những phụ nữ không rụng trứng thường xuyên mỗi tháng. (Tiêm hoặc xịt mũi)

Metformin (Glucophage): Dùng cho người kháng insulin hoặc PCOS. Thuốc giúp giảm mức độ hooc-môn nam ở phụ nữ. (Uống)

Bromocriptine (Parlodel): Dùng cho người rụng trứng do prolactin cao. (hoocmon tạo ra quá trình sản xuất sữa)

Nhiều loại thuốc làm tăng khả năng mang thai đôi, ba, hoặc nhiều hơn ở phụ nữ. Phụ nữ mang nhiều bào thai gặp nhiều vấn đề hơn khi mang thai. Nhiều bào thai mẹ sẽ có nguy cơ sinh non. Trẻ sinh non thường có sức khỏe không đảm bảo và gặp vấn đề về sự phát triển.

Thụ tinh trong tử cung là gì?

Là thụ tinh nhân tạo. Trong quá trình này, người phụ nữ được tiêm tinh trùng đặc biệt. Đôi khi người phụ nữ cũng được điều trị với thuốc nhằm kích thích rụng trứng trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo.

Thụ tinh nhân tạo thường được sử dụng khi:

Nam vô sinh nhẹ

Nữ có vấn đề với chất nhầy ở tử cung

Các cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân

Công nghệ hỗ trợ sinh sản là gì? (ART)

Là một nhóm các phương pháp khác nhau được sử dụng để giúp các cặp vợ chồng vô sinh. Hoạt động bằng cách loại bỏ trứng khỏi cơ thể người phụ nữ. Trứng sau đó được trộn lẫn với tinh trùng để tạo phôi. Các phôi sau đó được đưa trở lại vào cơ thể người phụ nữ.

Tỷ lệ thành công của công nghệ hỗ trợ sinh sản?

Tỷ lệ thành công khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số yếu tố ảnh hưởng:

Tuổi của bạn đời

Lý do vô sinh

Phòng khám bệnh

Loại ART

Trứng tươi hoặc đông lạnh

Phôi tươi hay đông lạnh

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thu thập tỷ lệ thành công về điều trị ARV ở một số phòng khám sinh sản. Theo một báo cáo CDC năm 2014 về ART, tỷ lệ trung bình của các chu kỳ điều trị ARV dẫn đến sinh con là:

39% ở phụ nữ dưới 35 tuổi

30% ở phụ nữ trong độ tuổi 35-37

21% ở phụ nữ tuổi từ 37-40

11% ở phụ nữ trong độ tuổi 41-42

ART có thể tốn kém và tốn thời gian. Nhưng nó đã cho phép nhiều cặp vợ chồng có con. Biến chứng thường gặp nhất của ART là nhiều bào thai. Nhưng đây là một vấn đề có thể được ngăn chặn hoặc giảm thiểu theo nhiều cách khác nhau.

Có những loại công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) nào?

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Thụ tinh bên ngoài cơ thể. IVF là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Nó thường được sử dụng khi ống dẫn trứng của người phụ nữ bị tắc hoặc khi người đàn ông xuất quá ít tinh trùng. Bác sĩ sẽ dùng một loại thuốc nhằm kích thích buồng trứng sản xuất ra nhiều trứng.

ZIFT

Giống với thụ tinh ống nghiệm (IVF), quá trình thụ tinh xảy ra trong phòng thí nghiệm, sau đó phôi non được truyền vào ống dẫn trứng thay vì tử cung.

GIFT

ICSI

Thường được sử dụng cho các cặp vợ chồng gặp vấn đề nghiêm trọng với tinh trùng. Thỉnh thoảng được sử dụng cho các cặp vợ chồng lớn tuổi, hoặc những người thất bại với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Trong ICSI, tinh trùng được tiêm vào trứng trưởng thành. Sau đó phôi được chuyển vào tử cung hoặc ống dẫn trứng.

Công nghệ hỗ trợ sinh sản sử dụng trứng từ những người hiến tặng (trứng của phụ nữ khác), tinh trùng hiến tặng hoặc phôi đông lạnh trước đây.

Trứng hiến tặng đôi khi được sử dụng cho phụ nữ không sản xuất được trứng. Trứng hay tinh trùng hiến tặng thỉnh thoảng cũng được sử dụng khi gặp vấn đề khi các cặp vợ chồng mắc bệnh truyền nhiễm có thể lây nhiễm cho bé.

Một người phụ nữ hoặc các cặp đôi vô sinh có thể sử dụng phôi hiến tặng. Đây là phôi được tạo ra bởi các cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh hoặc được tạo ra từ tinh trùng và trứng của người hiến tặng. Phôi được hiến tặng sẽ được chuyển đến tử cung. Đứa trẻ sẽ không bị lây nhiễm bệnh từ cha mẹ.

Mang thai hộ

Người có buồng trứng nhưng tử cung không dùng được cho việc mang thai (ví dụ do có vấn đề về sức khỏe) có thể cân nhắc đến phương pháp này.

Trong trường hợp này, người phụ nữ sử dụng trứng của họ. Trứng và tinh trùng của cặp vợ chồng này sẽ được đặt trong tử cung của người mang thai hộ – người này sẽ không có quan hệ huyết thống với đứa trẻ, sau khi sinh xong, sẽ đưa em bé cho bố mẹ ruột.

Nghiên cứu gần đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho thấy trẻ sinh nhờ công nghệ hỗ trợ sinh sản có khả năng mắc phải các dị tật bẩm sinh cao gấp hai đến bốn lần. Chúng có thể bao gồm vấn đề về tim và hệ tiêu hóa, hở hàm ếch môi hoặc vòm miệng.

Các nhà nghiên cứu chưa biết tại sao điều này lại xảy ra. Các dị tật bẩm sinh có thể không phải do công nghệ mà do các yếu tố khác như tuổi tác của cha mẹ. Cần tìm hiểu thêm. Nguy cơ mắc phải dị tật tương đối thấp, nhưng các bậc cha mẹ cần cân nhắc điều này trước khi đưa ra quyết định nên tiến hành phương pháp nào.

Nguồn: https://www.womenshealth.gov/a-z-topics/infertility

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ.

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết.

Trị Thâm Mụn Hiệu Quả Và Những Điều Cần Biết / 2023

Sau khi mụn trứng cá, mụn bọc, mụn ẩn được điều trị dứt điểm thường sẽ để lại vết thâm (vùng da tối màu hơn so với các vùng xung quanh). Màu đậm nhạt và kích thước của vết thâm phụ thuộc vào độ nặng nhẹ của mụn và cả cơ địa của mỗi người. Nguyên nhân trực tiếp gây ra vết thâm mụn là do tế bào Melanocytes ở lớp đáy thượng bì sản xuất ra nhiều hắc sắc tố dưới da dưới tác nhân mụn và tia UV, khiến cho vùng da đó trở nên thâm sạm, đen hơn so với vùng da xung quanh. Nếu không được điều trị thích hợp và dứt điểm, những vết thâm này sẽ trở nên rất cứng đầu và khó loại bỏ. Vậy làm thế nào để chăm sóc, trị mụn thâm đúng cách?

Những nguyên tắc cần phải nhớ khi điều trị vết thâm mụn

Đợi đến khi mụn lành hẳn: Việc nóng lòng điều trị vết thâm trong khi các nốt mụn vẫn còn, chưa lặn hẳn sẽ làm cho tình trạng mụn và vết thâm trở nên nặng hơn. Lúc này bạn nên hạn chế sử dụng mỹ phẩm, các chất tẩy rửa có thể gây kích ứng da. Thời điểm tốt nhất cho việc trị mụn thâm là ngay sau khi mụn lành hẳn.

Dưỡng ẩm cho da: Trong thời gian điều trị vết thâm, nếu độ ẩm của da không đủ thì sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến tình trạng của vết thâm. Vì vậy bạn nên uống nhiều nước kết hợp sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm cho da dịu nhẹ để da không bị khô đồng thời loại bỏ độc tố trong cơ thể.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời: Vì vùng da bị thâm là vùng da yếu, chưa có đủ chức năng chống nắng nên khi tiếp xúc với tia UV thì vết thâm sẽ trở nên đen sậm, khó điều trị hơn.

Các cách trị mụn thâm hiệu quả sử dụng các nguyên liệu tự nhiên

Trị thâm bằng mật ong và chanh: Mật ong và chanh khi kết hợp với nhau có thể giúp trị mụn thâm nhanh chóng, hiệu quả. Bạn có thể pha hỗn hợp này theo tỉ lệ 2 muỗng cà phê mật ong – 1 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi trộn đều. Sau khi thoa và để trong 20′ thì rửa sạch với nước.

Trị thâm bằng lô hội (nha đam): Lô hội ngoài cấp ẩm, làm mềm da, còn có thế trị mụn thâm. Bạn lưu ý chỉ sử dụng phần thịt lô hội, không sử dụng lớp vỏ ngoài, xay ra và thêm vài thìa nước cốt chanh là đã có một hỗn hợp để đắp lên vết mụn thâm.

Ngoài các nguyên liệu trên thì còn có rất nhiều nguyên liệu khác có tác dụng hỗ trợ trị vết thâm như: đu đủ, rau má, nước trà xanh, bí đỏ, dầu dừa, dầu oliu,… Các nguyên liệu từ tự nhiên thì thường không gây tác dụng phụ hay dị ứng tuy nhiên lại chưa thực sự hiệu quả.

Các cách trị thâm mụn sử dụng các phương pháp nhân tạo

Trị thâm mụn bằng phương pháp Chemical peel: Đây là phương pháp sử dụng các loại acid khác nhau như Glycolic Acid, Phenol, Salicylic Acid, TCA, Kojic acid,… để lột và tái tạo da. Mỗi loại acid sẽ được sử dụng cho từng loại da và độ thương tổn của da khác nhau. Đối với trường hợp trị thâm mụn, bác sĩ thường sử dụng Glycolic Acid để thanh tẩy, làm sạch da và cân bằng sắc tố da.

Trị thâm mụn bằng phương pháp lăn kim: Biện pháp này sử dụng cây lăn kim với đầu kim có đường kính siêu nhỏ để tạo các vi vết thương trên da. Từ đó dựa vào cơ chế tự làm lành của cơ thể để loại bỏ các tế bào cũ và sản sinh ra tế bào mới, làm cho vết thâm mụn biến mất, làn da trở nên tươi mới, căng mọng. Tuy nhiên đây là phương pháp đòi hỏi bác sĩ có trình độ, cơ sở vật chất và dụng cụ y tế đạt chuẩn để tránh khỏi các biến chứng không đáng có.

Trị thâm mụn bằng các vitamin: đây là phương pháp sử dụng các chế phẩm đặc trị, có lợi cho da để thoa lên vết thâm. Thông dụng nhất là các sản phẩm thoa ngoài có chưa vitamin C và vitamin PP. Tác dụng của vitamin C và vitamin PP là kháng viêm, tăng sinh collagen, làm mờ vết thâm mụn đồng thời giúp làn da trắng sáng mịn màng.

Hiện nay, thẩm mỹ BB là một trong những nơi đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ trị mụn thâm Bio Light. Đây là phương pháp tân tiến, khiến cho vết thâm mụn biến mất hoàn toàn mà không để lại di chứng, tái tạo da mịn màng, trắng sáng. Các bạn có thể tìm hiểu thêm

Bạn đang xem bài viết Lão Thị Và Những Điều Cần Biết / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!