Xem Nhiều 12/2022 #️ Làm Thế Nào Để Học Giỏi Toán / 2023 # Top 15 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 12/2022 # Làm Thế Nào Để Học Giỏi Toán / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Thế Nào Để Học Giỏi Toán / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Từ trước tới nay Toán luôn là môn học được coi là khó đối với tất cả các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 và thậm chí những ngành còn học Toán cao cấp. Và cũng chính vì độ khó của môn toán nên nó yêu cầu người học rất nhiều từ kiến thức, kỹ năng đến trình độ.

Nhưng càng lên cao thì môn toán càng trở nên khó, vậy làm thể nào dể học giỏi toán là câu hỏi muôn thuở mà các học sinh luôn đau đầu tìm câu trả lời. Liệu môn toán có thật sự khó như các bạn nghĩ hay chỉ là các bạn chưa thật sự hiểu về môn toán, chưa thật sự tìm được cách để học môn toán tốt hơn. Mình cũng đã trải qua thời học sinh và đau đầu với môn toán nên cũng có thể hiểu được phần nào vấn đề mà bây giờ các bạn đang gặp phải. Vậy nên mình viết bài viết này để chia sẻ cho các bạn những cách để học giỏi môn toán mà mình đã sử dụng và thấy hiệu quả.

Làm nhiều bài tập

Toàn là thiên đường của bài tập vậy nên bạn hãy yên tâm là không sợ thiếu bài tập cho bạn làm đâu. Việc của bạn là dành nhiều thời gian để làm các bài tập sau mỗi buổi học. Tiếp đó có thể tham khảo và sử dụng thêm những bài tập ở sách ngoài để tự làm và nâng cao trình độ của mình lên. Bởi lẽ càng làm nhiều các bạn càng thành thạo và nhuần nhuyễn công thức và phương pháp làm. Sau dần quen các bạn sẽ làm nhanh và độ chính xác cao hơn.

Ôn bài cũ và tìm hiểu bài mới

Khi kết thúc buổi học thì các thấy cô hay nhắc nhở học sinh là ôn lại bài cũ và xem bài mới. Tới tận bây giờ mình mới nhận ra rằng câu nhắc nhở đó của thầy cô hồi đó không phải là nhắc cho vui càng không phải chỉ nhắc mà không có mục đích. Bởi đây là một cách học bài hiệu quả mà có thể do chúng ta chưa hiểu rõ, chưa hiểu kỹ mà thôi.

Sau mỗi buổi học, để đảm bảo bạn nắm được hết nội dung kiến thức buổi học đó thì bạn cần dành ra thời gian để xem lại toàn bộ nội dung học. Có thể vừa xem lại và vừa tổng hợp lại thì càng tốt, phần nào khó hay chưa hiểu thì ghi chú lại hôm sau hỏi thầy cô hoặc bạn bè.

Đây được xem là thói quen học hiệu quả và rất khuyến khích các em học sinh sử dụng để học giỏi hơn, học tốt hơn mỗi ngày.

Tình Tình

Làm Thế Nào Để Học Giỏi Toán? / 2023

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC GIỎI TOÁN?

6 MẸO GIẢI QUYẾT NHỮNG VẤN ĐỀ GẶP PHẢI TRONG VIỆC GIẢI TOÁN

Đây có phải chính là câu hỏi luôn khiến bạn đau đầu không?

Với tôi thì có đấy, toán từng là một trong những môn tôi ghét nhất.

Nhớ nhất là khi còn học 12, lúc đó tôi học tới phần đạo hàm rồi đến tích phân. Không biết bạn nào giống tôi không? Cực kì ghét đạo hàm lẫn tích phân, cứ giải mãi mà vẫn không ra; còn nếu mà ra đáp án thì cũng là đáp án sai.

Thực sự lúc ấy tôi cảm thấy bế tắc, mệt mỏi và ngán môn toán. Cứ đến tiết toán thì vẫn tập trung nghe cô giảng nhưng mà não lại để trên mây.

Tôi đã từng chẳng biết làm gì.

Cho đến khitìm ra cách để giải quyết những vấn đề gặp phải trong việc giải toán. Môn toán của tôi đã tiến bộ một cách rõ rệt. Nhất là khi nhận được 10 điểm trong bài kiểm tra một tiết. Tôi đã không còn cảm thấy chán nản khi học toán nữa.

Vậy làm sao tôi có thể từ một đứa ngán toán trở nên yêu thích toán và học giỏi toán nhỉ?

Đừng lo vì tôi ở đây để chia sẻ với bạn những mẹo để giải quyết các vấn đề gặp phải trong việc giải toán mà tôi đã từng thử.

Mẹo giải quyết những vấn đề gặp phải trong việc giải toán 1: Luyện tập, luyện tập và luyện tập:

Bạn có từng nghe câu ” cần cù bù thông minh ” chưa nhỉ?

Đúng vậy việc học giỏi toán không chỉ ngày 1 ngày 2 hay chỉ đơn giản đọc và nghe cách giải thì sẽ giỏi được. Chẳng ai từ học yếu môn toán trở nên giỏi nhanh như vậy cả.

Học toán thì bạn phải bắt tay vào việc giải toán.

Càng giải nhiều bài, càng luyện tập nhiều thì bạn sẽ thấy mình ngày càng tiến bộ.

Mỗi bài toán đều có cách giải riêng của nó và khi giải 1 bài toán không chỉ đơn giản là dùng một cách duy nhất để giải mà bạn phải tìm nhiều cách giải khác nhau trước khi làm bài thi. Bởi vì khi làm bài thi thì người ra đề đã giới hạn thời gian để giải tất cả các bài toán trong đề đó rồi.

Như khi còn học 12, tôi có 1 bài thi toán cuối kì 90 phút full trắc nghiệm mà trong đó hầu hết đều là những câu với lời giải rất dài.

Bạn nghĩ rằng nếu trước khi thi mỗi bài toán tôi chỉ giải 1 cách thì liệu tôi có làm kịp?

Đương nhiên là không vì những cách của tôi được giáo viên chỉ trên lớp thì đều dựa vào lý thuyết để giải; toàn là những lời giải dài dòng và lâu. Nên tôi đã tìm ra những cách giải mới nhanh và chính xác hơn rất nhiều so với cách giải truyền thống.

Thế nên việc tìm ra nhiều cách giải rất là quan trọng.

Đừng nghe tới đây mà thấy nản vì bạn phải chấp nhận một sự thật rằng là để đạt điểm cao trong bài kiểm tra toán thì bạn phải giải rất nhiều bài toán trước đó.

Mẹo giải quyết những vấn đề gặp phải trong việc giải toán 2: Xem lại những lỗi sai:

” Thất bại là mẹ thành công“- Câu tục ngữ này ai cũng đã từng nghe qua nhưng bạn chỉ thành công khi bạn học được từ thất bại của chính mình.

Đây cũng là một bài học mà tôi tiếp thu được khi đọc quyển sách Tôi lái máy bay đến đại học của anh Nam [Nó đã giúp tôi giải quyết rất nhiều vấn đề trong học tập mà tôi gặp phải]

Câu tục ngữ trên nghe hơi văn vẻ nhưng mà giải toán cũng như vậy.

Không thể lúc nào bạn cũng giải đúng cả. Đôi lúc, nếu bạn làm ra kết quả sai thì hãy ngồi xuống, xem lại lời giải mình sai chỗ nào. Tìm ra lý do vì sao mình lại sai, và cố gắng đừng để lỗi ấy lặp lại thì bạn sẽ thấy bản thân tiến bộ hơn rất nhiều.

Việc giải toán đâu hề khó nhỉ?

Mẹo giải quyết những vấn đề gặp phải trong việc giải toán 3: Nắm bắt trọng tâm của vấn đề:

Đừng cố gắng tốn dung lượng bộ não của bạn trong việc ghi nhớ cách giải của từng dạng toán khác nhau. Cách đó chỉ làm bạn trở nên ngán toán thêm thôi.

Chúng ta đều biết một bài toán đều có rất nhiều cách giải phải không?

Như vậy thì sao có thể nhớ phương pháp để giải mỗi bài toán đây?

Đơn giản thôi! Ta chỉ cần hiểu rõ bản chất vấn đề của mỗi bài toán nằm ở đâu và nên dùng cách gì để giải bài toán ấy. Vì toán là một môn học tuần tự mang tính logic. Chúng ta cần phải có kiến thức nền vững chắc trước khi chuyển sang làm những dạng toán phức tạp.

Hãy nhớ rằng những bài toán phức tạp đều được ra dựa trên những bài toán đơn giản nên chỉ cần hiểu rõ và nắm vững các khái niệm thì không có dạng toán nào mà bạn không thể giải.

Kiến thức nền tảng là kiến thức quan trọng nhất vì khi nền không vững thì nhà dễ đổ.

Mẹo giải quyết những vấn đề gặp phải trong việc giải toán 4: Nắm rõ những vấn đề khiến bạn mắc kẹt trong quá trình làm toán:

Có bao giờ gặp khó khăn khi cố gắng giải quyết một phần nhỏ của 1 bài toán và nhận ra rằng rất khó trong việc chuyển sang bước tiếp theo không?

Tôi đã từng và cũng như đại đa số những người khác.

Tôi từng có tư tưởng khó quá thì bỏ qua câu đó để làm câu tiếp theo nhất là khi làm bài thi. Nhưng đó không phải là ý tưởng hay vì khi bạn làm nhiều lần như thế sẽ làm bạn dễ mất kiến thức nền và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến bạn chán nản môn toán.

Hãy cố gắng tập thói quen dành nhiều thời gian để hiểu quá trình làm cho ra kết quả chính xác. Và chỉ khi bạn hiểu được được nguồn gốc của vấn đề bạn gặp phải thì lúc đó bạn có thể sử dụng chúng như một bước đệm để giải những phần còn lại của câu hỏi.

Hãy luôn nhớ rằng: Toán là một bộ môn khoa học đòi hỏi thời gian cùng với sự kiên nhẫn để trở nên giỏi.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự giải quyết những vấn đề gặp phải trong toán thì tại sao bạn không học theo nhóm hoặc học cùng với một người bạn nào đó mà bạn có thể tham khảo ý kiến và đưa ra ý tưởng khi bạn cố gắng giải quyết những vấn đề phức tạp trong toán học.

Mẹo giải quyết những vấn đề gặp phải trong việc giải toán 5: Tạo ra từ điển toán học của riêng mình:

Thật là khó để cho bạn có thể nhớ hết các thuật ngữ chuyên ngành trong toán học phải không nhỉ?

Nhưng khi bạn còn là học sinh thì việc nhớ mọi khái niệm trong toán là điều bắt buộc.

Vậy thì phải làm sao khi bạn không giỏi toán mà vẫn có thể nhớ lâu được?

Cách đơn giản nhất là hãy tự tạo cho mình một cuốn từ điển về toán học. Bạn có thể “note” lại tất cả những kiến thức mà bạn cảm thấy nó có thể giúp ích cho bạn sau này.

Bản thân tôi là một con người nhanh quên nên tôi luôn cảm thấy việc nhớ những khái niệm trong toán thật là khó, nhưng mà không nhớ thì sẽ không làm bài được hoặc là phải mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm lại những khái niệm ấy.

Vì vậy tôi đã tự tạo ra cuốn từ điển cho riêng bản thân mình; mỗi khi cần gì thì mở nó ra không cần phải tốn thời gian để tìm lại cách giải.

Nhờ có cuốn từ điển toán của riêng mình nên môn toán của tôi cũng dần được cải thiện nhiều hơn.

Nếu bạn cảm thấy có vài khái niệm khó hiểu thì hãy đưa một bài toán và dùng khái niệm ấy để giải thì sau này cho dù bất kể gặp bài toán khó đến mấy thì bạn đều vẫn giải quyết được.

Mẹo giải quyết những vấn đề gặp phải trong việc giải toán 6: Áp dụng toán học vào thực tế:

Mẹo này bạn có thể thử nhưng kết quả sẽ có người áp dụng thành công và có người không.

Mình học toán là để làm gì? Nó giúp ích gì được cho mình trong hiện tại và tương lai?

Đương nhiên là giúp ích rất nhiều nếu mà bạn tìm ra được mối liên hệ giữa toán và thực tế.

Trong 3 năm cấp 3 đảm bảo bạn sẽ học qua phần toán xác suất thống kê, nhưng mà bạn có nghĩ rằng nó có thể áp dụng được vào trong thực tế không?

Đương nhiên là bạn có thể áp dụng được toán xác suất thống kê vào trong cuộc sống hằng ngày. Như dự đoán điều gì đó xảy ra hay xác định xem bạn có muốn làm điều mạo hiểm hay không như xác suất bạn có thể trúng số chẳng hạn.

Làm Thế Nào Để Học Giỏi Môn Toán ? / 2023

Làm thế nào để học giỏi môn toán ?

Carl Friedrich Gauβ đã nói, “Toán học là nữ hoàng của các môn khoa học”. Có phải vì vậy mà môn Toán từ xưa đến nay vẫn được sự quan tâm của nhiều người, từ các bậc phụ huynh cho đến các em học sinh. Làm thế nào để học giỏi môn Toán ? Chúng ta hãy thử cùng nhau đi tìm lời giải cho câu hỏi này.

Tôi có một công thức chung để học tốt :

Tùy theo môn học mà tỷ lệ giữa hai yếu tố này có thay đổi. Riêng đối với môn Toán, theo tôi, tỷ lệ này sẽ là 65% thông minh, 30% chăm chỉ và phải có thêm 5% cho sự đam mê, yêu thích Toán học.

Đa số học sinh đều cho rằng môn Toán là môn học “khó nuốt” nhất nhưng nếu bạn hỏi các em học sinh chuyên Toán thì câu trả lời của họ lại hoàn toàn ngược lại – Môn Toán là môn học dễ nhất. Thật vậy, lý do trước tiên là khi học Toán, các em sẽ không phải nhớ quá nhiều. Dĩ nhiên, các em cũng cần phải học thuộc các định lý, các định nghĩa, các tính chất và các hệ quả. Đây là những kiến thức cơ bản nhất để các em có thể dựa vào đấy để phát triển những suy luận của mình. Toán học là một chuỗi dây xích, khi bạn đã biết A, bạn sẽ tìm được mắt xích B cạnh đấy. Nhưng làm thế nào để tìm ra B một cách nhanh chóng và chính xác thì chỉ có sự thông minh mới giúp các em được.

Khi gặp một bài toán lạ và khó, các em cần phải bình tỉnh. Các em hãy nhớ rằng một bài toán khó là tổ hợp của nhiều bài toán đơn giản. Bằng sự phân tích và óc phán đoán, hãy đưa nó về những dạng bài tập quen thuộc mà các em đã gặp. Để làm được điều này thì ngoài yếu tố thông minh, các em còn cần phải có lòng kiên nhẫn và đức tính chăm chỉ. Siêng năng làm bài tập – Chỉ có việc này mới giúp các em nhớ lâu những định lý và các hệ quả. Một điều quan trọng nữa là đừng xem thường những bài toán dễ. Các em hãy đoan chắc rằng mình đã làm xong tất cả những bài toán dễ. Vì sao vậy ? Vì nền tảng của môn Toán chính là những kiến thức cơ bản. Có khi các em học thuộc định lý, hiểu cách chứng minh định lý nhưng lại không biết vận dụng vào bài tập. Chỉ có chăm chỉ làm bài tập từ dễ đến khó mới giúp các em tập tính nhạy bén trong việc giải bài tập.

Một trong những nguyên nhân khiến các em học sinh học kém môn Toán là do các em mất căn bản ở các lớp dưới, dẫn đến kỹ năng tính toán kém và thiếu tự tin; cũng có em viện lý do vì những giờ học Toán thường khô khan, thiếu sinh động và hấp dẫn. Dần dần các em sẽ chán học môn Toán, không thèm làm bài tập và … đã kém lại càng kém hơn. Để khắc phục tình trạng này, các thầy cô dạy môn Toán nên tổ chức những hình thức dạy học kích thích được sự hứng thú của học sinh, tránh sự đơn điệu và tẻ nhạt ở những giờ học. Ví dụ, với các em tiểu học, khái niệm “phân số” là một điều rất mới lạ, trừu tượng nhưng nếu các thầy cô chia cho các em một phần tư cái bánh, một nữa quả cam .. ắt hẳn các em sẽ dễ dàng hiểu bài.

Toán học là nữ hoàng. Nữ hoàng thường hay … đỏng đảnh, vì vậy cần có trí thông minh để khắc phục được nó, cần có sự kiên nhẫn để hiểu thấu đáo và cần có niềm say mê để trung thành với Toán học./

VP : THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

VP 1 : 109 TÂN LẬP 2 , P.HIỆP PHÚ, QUẬN 9VP 2 :294 HÒA HƯNG, P.13, QUẬN 10

VP 3 : ĐIỆN BIÊN PHỦ, P.22, Q.BÌNH THẠNH

VP 4: 453/94 NGUYỄN THỊ MINH KHAI KP 3 P, PHÚ HÒA BÌNH DƯƠNG(ĐỐI DIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚ HÒA 3)

VP : HÀ NỘI NGÕ 22 TÔN THẤT TÙNG ĐỐNG ĐA HÀ NỘI

Điện Thoại : 028 3539 1819 Di Động : 0987 927 505 – 0907 750 044- 0919 138 768 – 0972 383848

Để Học Giỏi Toán Lớp 5 Thì Nên Học Thế Nào / 2023

Mỗi ngày đến lớp người luôn dẫn dắt bạn khởi đầu luôn là thầy, cô giáo của mình. Và sẽ không có nhiều thay đổi về sự nắm bắt kiến thức nếu không có sự giúp đỡ từ những bài giảng mà thầy, cô đã truyền đạt cho bạn mỗi ngày. Đây là cái làm tăng lên niềm ham học hỏi của bạn. Thông qua những bài giảng bạn dễ dàng tiếp nhận thêm những mẹo để giải bài toán nhanh, tiếp thu được bài học tốt hơn là khi tự học một mình, thầy cô sẽ cung cấp những ví dụ minh học gần gũi với bài học hơn, thuận lợi cho việc đáp ứng cho bạn trong những trường hợp bài toán quá phức tạp mà khả năng của bạn khó có thể giải quyết có thể nhờ vào sự giúp đỡ của thầy, cô. Và nhất là đối với bộ môn toán lớp 5 thì những lời giảng này không thể không cần thiết.

Hạn chế sử dụng sách giải, cách giải trên mạng

Sách giải là công cụ học tập có thể phục vụ bạn trong việc giải đáp những bài tập khó, phức tạp hơn hẳn. Nhưng không ít bạn không sinh đã lạm dụng những cuốn sách này một cách sai hướng, lệch lạc với mục đích mà những cuốn sách này được sản xuất. Mục đích của những cuốn sách giải là gì? Thật ra mục đích của nó là giúp bạn nhận được cách giải của bài toán khó và mặt khác đó là muốn bạn chắc chắn được kết quả mình đã làm bằng cách kiểm tra kết quả bài làm của mình so với kết quả của sách. Vì vậy việc lạm dụng sách gải mọi lúc vào những bài tập dễ nhất mà theo lý thuyết dễ dàng đã làm được là một cách học vô cùng lệch lạc. Toán là môn học đời hỏi bản thân mỗi người phải có tư duy riêng của mình không nên dựa dẫm vào những bài giảng có sẵn như vậy chỉ được gọi là tập chép. Thế nên hãy sử dụng những cuốn sách giải một cách lành mạnh đúng lúc, đúng hoàn cảnh.

Bài lập là liều thuốc phát triển

Học giỏi được một môn học nào đó không phải là chuyện dễ chỉ cần nói làm làm được ngay. Và môn toán cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Để trình độ toán học của bạn thể hiện được sự tiến bộ qua thời gian thì không phải ôm trong mình đầy đủ những công thức, lý thuyết, định nghĩa,… là có thể được gọi là giỏi. Giỏi hay không phụ thuộc vào việc bạn đã biết áp dụng những phần lý thuyết vào giải bài tập hay chưa. ” Học đi đôi với hành” câu nói được lưu truyền trong mọi thế hệ của chúng ta, câu nói đã khẳng định một điều rất đúng và không bao giờ thay đổi, lý thuyết được sinh ra cần phải được thực hành, kiểm nghiệm thì mới đạt được kết quả. Làm nhiều bài tập chính là cơ hội để mở mang được kiến thức là một việc, ngoài ra còn làm cho tính chất giữa lý thuyết và thực hành liên kết với nhau một cách chặt chẽ nhất.

Tự giác xây dựng, trao đổi mọi thắc mắc

Học toán đã khó. Để học giỏi toán lại là công việc khó hơn rất nhiều. Và việc tự giác là yếu tố nên được ưu tiên hàng đầu. Tự giác trong mọi trường hợp. Chủ động tìm hiểu thêm những dạng toán mới để thực hành, tự chủ giữa chơi và học không để ý nghĩ ham chơi lấn áp đi việc học. Nhưng tức nhiên bạn cũng cần phải có một chút thời gian để giải trí. Tự giác đưa ra ý yếu cần trao đổi mọi thắc mắc với thầy, cô và nhất là bạn bè. Đừng cảm thấy xấu hổ hay ngần ngại khi hỏi bạn bè giúp đỡ. Vì vậy để học giỏi được môn toán bạn cũng nên gạt bỏ những cái tôi xấu xa trong bản thân, không có nơi nào mà bạn có thể dễ trao đổi những vấn đề học tập ngoài bạn bè, bạn bè sẽ là động lực giúp bạn không những nâng cao khả năng của mình mà còn là nơi cho bạn thêm niềm vui và khi học nếu mang trong mình một niềm hăng say thì việc chinh phục môn toán sẽ không ngoài mong đợi.

Sẵn sàng đón nhận mọi góp ý từ thầy cô, bạn bè

Một điều sẽ giúp bạn tự tạo cho bản thân một cơ hội xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc sau này thực chất chỉ là những cái luôn hiện diện quanh bạn đó là sẵn sàng đón nhận lời góp ý từ thầy cô, bạn bạn bè, anh chị của bạn. Hãy luôn mở lòng nhận những lời động viên ấy một cách sốt sắng, vui vẻ. Đã gọi là góp ý chính xác là bổ sung cho bạn những điều thiếu sót, đôi lúc tôi đoán bạn sẽ nghĩ những lời nói này bắt bẻ thậm chí như là lên lớp bạn. Bạn thật sự sai. Đây là một mẹo học tập đánh lừa tâm lý của bạn nhất. Nó sẽ có hai trường hợp xảy ra. Nếu bạn đồng quan điểm với ý kiến nghĩ xấu về lời động viên đó thì khẳng định một điều là bạn sẽ đi ngược lại với tự nhiên và bị rơi vào cảnh bế tắc. Đối lại với quan niệm này những lời góp ý trên sẽ là cây cầu đưa bạn đến nơi dễ nhận ra được điểm đích. Mục đích của bạn là muốn học giỏi môn toán nếu tuân thủ theo những ý kiến trên bạn mãi không bị sa ngã.

Nguyễn Thị Thùy Trang

Bạn đang xem bài viết Làm Thế Nào Để Học Giỏi Toán / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!