Xem Nhiều 12/2022 #️ Làm Sao Để Trở Thành “Pro” Khi Chơi Candy Crush / 2023 # Top 20 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 12/2022 # Làm Sao Để Trở Thành “Pro” Khi Chơi Candy Crush / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Sao Để Trở Thành “Pro” Khi Chơi Candy Crush / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Candy Crush là một trò chơi có thể gây nghiện trên bất kỳ thiết bị nào, từ PC đến tablet hay smartphone. Mặc dù cơn sốt Candy Crush không còn được như cách đây vài năm nhưng đây vẫn là một game giải trí vui vẻ, nhẹ nhàng được nhiều người lựa chọn.

Cách thức chơi Candy Crush khá đơn giản, bạn chỉ cần vuốt các viên kẹo màu khác nhau để 3 viên cùng loại thành 1 hàng là ghi được điểm. Nếu bạn xếp được 4, thậm chí là 5 viên cùng loại thành hàng thì bạn sẽ nhận được một loại kẹo mới, nếu ghép 2 loại kẹo mới lại với nhau, bạn sẽ ghi được rất nhiều điểm (thậm chí có thể đủ điểm để vượt qua màn chơi).

Có hơn 350 cấp độ “Candy Crush” và mỗi cấp có một nhiệm vụ khác nhau. Đôi khi bạn chỉ cần đạt đủ số điểm là qua màn, có lúc bạn phải di chuyển 1 số lượng nhất định trái cây từ đầu hàng đến nơi quy định ở cuối bảng…

Cho dù chỉ mới bắt đầu hay đã nghiện, có một số thủ thuật mà mọi người cần biết để có thể dễ dành giành chiến thắng qua mỗi màn chơi hơn.

Đảm bảo điện thoại bạn được sạc đầy pin trước khi chơi. “Candy Crush” là một cổ máy tiêu thụ pin khổng lồ nhưng ưu điểm là nó có thể chơi ngay cả khi không có dịch vụ di động.

Khi bạn bắt đầu chơi, bạn được tặng ba viên kẹp mút miễn phí (như trong hình) và nhắc lại đây là vật phẩm duy nhất trong suốt trò chơi.

“Candy Crush” có vẻ rất dễ dàng… cho đến khi bạn tiếp cận level 30. Từ đây, trò chơi sẽ trở nên khó nhằn hơn và đòi hỏi người chơi phải đầu tư, tư duy cho mỗi màn.

Bạn chỉ nhận được một số lượng di chuyển nhất định để hoàn thành hầu hết các cấp trong “Candy Crush”. Hãy cố gắng tìm cách hoàn thành các nhiệm vụ trong giới hạn lượt đi cho phép, nếu không bạn sẽ không thể vượt qua được level đang chơi.

Nếu bạn mất quá nhiều thời gian để thực hiện một nước đi, “Candy Crush” sẽ đề xuất một động thái cho bạn bằng cách thắp sáng những loại kẹo có thể kết hợp với nhau (đây là một tính năng gợi ý của trò chơi khi bạn bị bí nước đi). Lời khuyên là hãy cố gắng kiểm tra xem còn giải pháp nào nữa không, đừng quá phụ thuộc vào gợi ý vì chưa chắc đó là nước đi tối ưu nhất.

Mục tiêu của trò chơi là xếp 3 hoặc nhiều viên kẹo cùng loại cạnh nhau để xóa chúng và nhận được điểm. Nếu xếp được 5 viên kẹo theo hình chữ L bạn sẽ tạo ra được một quả bom. Nếu bạn xếp 4 viên kẹo giống nhau thành 1 hàng, bạn sẽ có 1 viên kẹo sọc. Nếu bạn kết hợp quả bom và 1 viên kẹo sọc lại với nhau, một vụ nổ lớn sẽ xảy ra.

Sự bùng nổ của một quả bom và một viên kẹo sọc sẽ xóa toàn bộ 3 hàng kẹo theo chiều ngang lẫn chiều dọc. Những loại bom này là cần thiết khi bạn di chuyển vào các cấp độ khó hơn đòi hỏi phải xóa một lượng “thạch rau câu” (hình viên kẹo được bọc thạch bên ngoài) quá nhiều trong khi lại có ít lượt đi.

Nếu bạn nhìn kỹ vào kẹo sọc, các sọc hoặc đi theo chiều dọc hoặc chiều ngang trên kẹo. Hướng của các sọc là cách kẹo sẽ phát nổ khi bạn tạo ra một vụ nổ.

Nếu bạn kết hợp hai sọc với nhau, không có vấn đề mà hướng các sọc đang đi, một hàng kẹo sẽ bị xóa theo chiều ngang, và một hàng sẽ bị xóa hết theo chiều dọc (trông giống như một cây thánh giá).

Kết hợp 5 viên kẹo với nhau theo đường thẳng là cách tạo ra loại kẹo có ưu thế nhất trong trò chơi này.

Đó là khi bạn tạo ra được một viên kẹo rắc vụn sô cô la (hình cầu). Một viên kẹo rắc sẽ làm phát nổ tất cả các viên kẹo cùng màu trên bảng. Tất cả những gì bạn phải làm là kéo nó sang vị trí bên cạnh để kích nổ.

Nếu bạn kết hợp một viên kẹo rắc và 1 viên kẹo sọc, nó thậm chí còn gây ra một vụ nổ với sức công phá kinh khủng hơn.

Nó biến tất cả các loại kẹo của màu sắc đó thành kẹo sọc, phát nổ toàn bộ dòng kẹo theo chiều dọc hoặc chiều ngang từ chúng.

Nếu bạn kết hợp kẹo rắc và kẹo bom, nó sẽ biến các loại kẹo màu khác thành quả bom để có hiệu ứng lớn hơn. Nếu bạn hoàn thành một trận đấu với một quả bom, nó sẽ hạ gục ít nhất 9 trong số các loại kẹo xung quanh. Đây là lúc tuyệt vời để bạn dọn dẹp các chướng ngại vật.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn kết hợp hai kẹo rắc với nhau?

Điều tuyệt vời nhất. Mọi kẹo trên bảng đều bị xóa sổ. Lưu ý: điều này không quét sạch những thứ màu đen như hình bên dưới.

Khi bạn tiến bộ trong trò chơi, các tính năng mới đầy thử thách sẽ phát sinh. Sô cô la xuất hiện ở cấp 51 và nó lây lan như ung thư nếu bạn không loại bỏ nó. Hãy loại bỏ sô cô la đầu tiên trước khi nó ngăn bạn di chuyển.

Các vòng màu đen xuất hiện từ cấp 81. Nó không nhân số lượng lên giống như sô cô la nhưng chỉ biến mất khi một quả bom hay kẹo sọc công phá ngang nó. Để xóa nó, bạn phải kết hợp ba hoặc nhiều kẹo với nhau chạm vào nó.

Bây giờ bạn đã biết cách đánh bại “Candy Crush”, đây là lý do tại sao nó gây nghiện.

Làm Sao Để Trở Thành Developer Giỏi? / 2023

“Để phát triển tại công ty product, một developer giỏi không nhất thiết phải biết nhiều ngôn ngữ… Kiến thức nền tảng và niềm đam mê mới là cái cốt lõi để bạn tiến xa hơn trong công việc.”

Cùng đọc bài phỏng vấn của ITviec với anh Nguyễn Xuân Huy – Tech Architect của Cybozu Vietnam – để nghe anh chia sẻ về:

Những kinh nghiệm của anh để trở thành một developer giỏi cho công ty product

Thử thách và khó khăn cùng những bài học mà anh học được trên con đường phát triển sự nghiệp của mình

Xem việc làm Developer chất trên ITviec

Tiểu sử: Sau khi tốt nghiệp trường NIIT năm 2005, anh Huy làm việc cho Cybozu đến nay (thời điểm viết bài phỏng vấn này là tháng 6 năm 2015).

Cybozu là một công ty IT của Nhật Bản làm về 1) phần mềm groupware gọi là Cybozu Office chạy trên nền tảng web, 2) Cybozu Garoon, 3) kintone (chữ “k” viết thường), và một số sản phẩm khác.

Anh có thể chia sẻ quá trình làm việc và phát triển tại Cybozu được không?

Tất nhiên. Anh bắt đầu với vị trí developer. Khoảng 4-5 năm đầu tiên, anh làm các dự án PHP. 5 năm trở lại đây, anh chuyển sang làm SharePoint.

1-2 năm đầu, do không biết gì về sản phẩm, anh phải học nhiều từ trainer của anh, đặc biệt là việc: ở vị trí junior dev, anh cần hoàn thành tốt công việc của mình trước, rồi mới tính đến những công việc khác. Và một trong những công việc khác mà anh nên làm trong thời gian rảnh, chính là RESEARCH.

Có nhiều thứ cần research. Là junior developer cho một công ty product, anh nhận ra rằng hiểu biết cặn kẽ về sản phẩm của công ty giúp anh thăng tiến rất nhanh, vì vậy anh dành nhiều thời gian research sản phẩm của công ty, đặc biệt là sản phẩm anh đang đảm nhiệm.

Cái cần research thứ hai chính là các vấn đề kỹ thuật. Khi vừa vào công ty, anh làm về PHP, vì vậy anh research công nghệ PHP. Anh hướng mình đến là một Full-stack Developer cho công ty Product, vì vậy không chỉ research về Programming, anh còn tìm hiểu thêm về modeling, cách vận hành hệ thống, UI/UX.

Là một developer của công ty product, bạn không nên chỉ biết lập trình, mà phải xây dựng được sản phẩm trên các môi trường khác nhau. Ban đầu, anh không rành về các hệ điều hành dành cho môi trường server, ví dụ như môi trường Linux, Windows Server, nên dành thời gian tìm hiểu về cách vận hành các hệ điều hành này.

Trong thời gian rảnh, ngoài việc research, anh còn làm gì nữa để phát triển bản thân?

Ở Cybozu có một hoạt động mà anh rất thích, chính là Research & Development (R&D). Nghĩa là mình tự nghĩ ra những ý tưởng hay feature mới cho sản phẩm rồi làm prototype, tức là sản phẩm mẫu, để 1) tự học hỏi, 2) áp dụng những kiến thức mình research.

Nếu ở công ty product mà các bạn đang làm không có hoạt động này thì anh khuyên các bạn cũng nên rủ một vài đồng nghiệp và tự mình thực hành điều này vào thời gian rảnh của các bạn. Tuy nó không phải là một project chính thức để release, nhưng lại là một project hữu ích để mình tự phát triển trong nội bộ.

Theo anh, ngôn ngữ lập trình có phải là yếu tố quan trọng nhất để phát triển sự nghiệp của một developer trong công ty product?

Ngôn ngữ lập trình không phải là yếu tố quan trọng nhất. Ngôn ngữ lập trình chỉ là công cụ mình phát triển sản phẩm. Cái quan trọng là tư duy để xây dựng sản phẩm.

Muốn xây dựng sản phẩm, ngoài lập trình, mình cần phải có kiến thức UI/UX để xây dựng giao diện giúp người dùng sử dụng thoải mái, dễ chịu; phải có kiến thức hệ điều hành để deploy sản phẩm. Mình cũng phải là người biết cài đặt và vận hành các môi trường ảo hóa như VMWare, VirtualBox v.v…

Trong quá trình phát triển, anh từng học được bài học nào tâm đắc nhất?

Làm dev, công việc chính là viết code. Khi mới bắt đầu, anh cũng hơi tùy tiện, viết theo đủ kiểu A, B, C. Có khi xem code cũ rồi viết lại, anh cũng không biết là nó tốt hay không. Trong quá trình làm, anh dần nhận ra cách viết code của mình không thống nhất và không hiệu quả nên anh tìm hiểu cách viết tốt hơn. Đây cũng chính là điều anh tâm đắc nhất trong cả sự nghiệp của mình.

1) Readability – phải dễ đọc, dễ hiểu

2) Mantainability – những người viết code tiếp theo của anh phải dễ dàng chỉnh sửa code anh đang viết

3) Security – phải đảm bảo không gây ra lỗ hổng về bảo mật (vulnerability)

4) Performance – phải đạt hiệu suất tốt

Công việc hàng ngày của anh là gì ạ?

Ngoài việc là developer chính cho dự án SharePoint mà anh chia sẻ ở trên, hàng ngày anh còn review code cho các bạn. Anh không review code ở mức chi tiết, mà chủ yếu là xem code có đáp ứng đủ 4 coding standard mà anh chia sẻ ở trên chưa.

Tùy thời điểm khác nhau, anh sẽ có những công việc khác nhau. Thỉnh thoảng, anh training cho các bạn về sản phẩm hoặc về các công nghệ mới, hay mà anh nghiên cứu được. Gần đây nhất, anh training về kiến thức lập trình cho QA, để họ ứng dụng trong việc thực hiện automation test cho sản phẩm. Thỉnh thoảng, anh tham gia vào quá trình tuyển dụng developer mới cho công ty.

Anh cũng từng tham gia vào quy trình tuyển dụng cho công ty, vậy tiêu chí của anh đối với developer của một công ty product là gì?

Kiến thức nền tảng là cái cốt lõi để một developer nói chung tiến xa hơn trong công việc.

Một thử thách mà mọi Tech Architect đều phải trải qua khi đã vào nghề là gì vậy anh?

Theo anh, đó là việc đưa ra quyết định chọn giải pháp phù hợp. Một vấn đề có nhiều giải pháp, và một giải pháp có thể là hay nhất nhưng chưa chắc là phù hợp để giải quyết vấn đề nhất.

Ví dụ anh phát hiện team A viết code chưa tốt, cài đặt hệ thống chưa tốt. Giải pháp tốt nhất là viết lại tất cả và cài đặt lại toàn bộ hệ thống để quá trình bảo trì và nâng cấp sau này được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc này sẽ tốn nhiều thời gian, không phù hợp với hoàn cảnh là cần giao hàng cho khách hàng đúng hạn. Anh đã đưa ra phương án khác, sửa lại cách viết code một chút và chỉnh lại việc cài đặt hệ thống. Tuy phương án này không hoàn thiện bằng phương án kia, nhưng lại phù hợp với tình huống lúc bấy giờ.

Anh thường ra quyết định một mình hay còn tham khảo ý kiến của người khác?

Anh không bao giờ quyết định chủ quan. Khi gặp vấn đề, anh luôn có ý kiến của mình và nói chuyện với mọi người để tham khảo ý kiến của họ, mục đích là luôn luôn cùng nhau tìm ra những vấn đề đang tồn tại và tìm cách cải thiện tốt hơn.

Lấy ví dụ project của một sản phẩm mà anh đang phụ trách phát triển. Trong lần nâng cấp sản phẩm từ version 1.x lên version 2.0.0, anh đã quyết định redesign lại một số phần trong source code và UI.

Ví dụ, trong source code của version cũ, một số chức năng chưa được thiết kế tốt để có thể tái sử dụng được (reusable); phần business logic code có khi bị gắn chặt (coupling) với phần controller; một số component dùng chung cũng chưa thực sự tiện lợi về cách sử dụng; phần code CSS, các CSS rule được định nghĩa cũng khá rối rắm.

Khi thực hiện redesign lại, các thành phần như controller, business logic code, UI control, javascript… đã được phân tách thành những component riêng biệt.

Sau này, khi thực hiện develop cho những phiên bản nâng cấp tiếp theo, anh nhận thấy quyết định của mình tại thời điểm trước đây là hợp lý. Chẳng hạn như ở lần nâng cấp sản phẩm để cung cấp thêm chức năng API (web service), anh có thể tái sử dụng được phần code đã được redesign lại từ version 2.0.0.

Kết quả là thời gian phát triển API được rút ngắn, số lượng vấn đề phát sinh ở những version tiếp theo nữa cũng giảm đáng kể.

Đặc biệt, qua dự án trên, anh cũng rút ra một bài học là: luôn tự đánh giá những điểm chưa tốt trong hiện tại và tìm hướng cải thiện. Khi có cơ hội thực hiện sự cải tiến, hãy thực hiện nó ở mức tốt nhất có thể.

Anh từng mắc phải sai lầm nào và anh học được gì từ nó?

Lúc trước, khi đi học, anh tò mò muốn tìm hiểu về Linux nên cài đặt thử. Sau một hồi chật vật thì cũng thành công, nhưng tất cả dữ liệu thì cũng… đi hết trơn. Kể từ đó, anh rút ra bài học là: trong mọi thứ, mình cần biết rõ mình đang làm gì, có rủi ro gì không, và phải backup mọi thứ trước khi thử một thứ gì mới.

Anh có lời khuyên nào dành cho bạn muốn phát triển bản thân mình tại một công ty product?

Anh có 3 lời khuyên.

1) Khi bắt đầu, các bạn cần hoàn thành công việc của bản thân trước.

2) Phải có niềm đam mê và không đầu hàng. Vì khi nghiên cứu, có thể bạn chưa thấy hiệu quả trước mắt, nhưng tương lai sẽ có. Lúc trước, anh làm sản phẩm chính là PHP, nhưng do thích JavaScript, nên khi rảnh thì anh tìm hiểu. Thời điểm đó anh cũng chưa dùng đến JavaScript, nhưng sau này, JavaScript được sử dụng trong sản phẩm ngày càng nhiều hơn, anh dùng kiến thức đã tích lũy được để chia sẻ, hỗ trợ team, giúp mọi người viết code tốt hơn, ví dụ như viết như thế nào để có performance cao hơn.

3) Nên chia sẻ kiến thức với mọi người. Xem việc chia sẻ là niềm vui. Một mình bạn không thể tìm hiểu hết mọi thứ. Việc mọi người chia nhau tìm hiểu rồi chia sẻ lại giúp tiết kiệm thời gian mà vẫn học được nhiều kiến thức mới.

Anh có thường xuyên tham khảo sách và resources nào trong suốt sự nghiệp của mình?

Có một vài quyển sách tác động sâu sắc đến suy nghĩ của anh.

1) Clean Code và Maintainable JavaScript. Hai quyển sách này giúp anh xây dựng coding standard. Nó hướng dẫn developer cách suy nghĩ để viết source code.

2) Patterns of Enterprise Application Architecture. Đây là sách về pattern để thiết kế hệ thống.

Xem việc làm Developer chất trên ITviec

Làm Sao Để Trở Thành Kế Toán Giỏi / 2023

Làm sao để trở thành kế toán giỏi - 

Khi quyết định lựa chọn nghề kế toán có nghĩa là bạn phải yêu thích những con số và đam mê nó. Không ai là không mong muốn có được một vị trí làm việc tốt, vì vậy bạn sẽ phấn đấu rất nhiều để có thể làm tốt công việc và hơn nữa là trở thành một kế toán giỏi chuyên môn và nghiệp vụ. Vậy muốn trở thành một kế toán chuyên nghiệp, muốn thăng tiến nhanh trong công việc bạn cần phải làm gì?

Đầu tiên, bạn phải

tích lũy kiến thức

cho bản thân mình trước:

1. Kiến thức chuyên môn 

– Kế toán là một nghề chuyên nghiệp đòi hỏi nhiều kiến thức tổng hợp, song công việc chủ yếu là làm việc với các con số.

– Muốn trở thành một nhân viên kế toán giỏi giang, ngay từ bây giờ, khi bạn đang còn học trong trường phổ thông, bạn nên cố gắng học tốt các môn tự nhiên, trong đó đặc biệt chú trọng môn toán (công việc chủ yếu của bạn là tính toán mà). Nếu có thể, bạn nên tập tính nhẩm thật tốt mà không cần phải dùng tới máy tính.

– Công việc kế toán gắn liền với các hoạt động kinh tế, tài chính, mà các hoạt động này diễn ra ngày càng đa dạng, phong phú, muôn màu muôn vẻ. Vì vậy, ngay từ lúc này, bạn hãy tập quan sát chúng trong cuộc sống hàng ngày. Có thể bạn sẽ không hiểu nhiều, nhưng bạn đừng lo, những điều bạn chưa hiểu sẽ được giải đáp khi bạn tham gia đào tạo để trở thành nhân viên kế toán.

– Điều quan trọng là bạn đã có sự quan tâm, chú ý, có nhu cầu tìm hiểu để trở thành động lực học tập của bạn sau này.

2. Khả năng ngoại ngữ

– Hòa cùng sự phát triển của nền kinh tế hội nhập thế giới mạnh mẽ, cũng như bao nghề khác, nghề kế toán đòi hỏi người làm phải biết ngoại ngữ, nhất là những ngôn ngữ thông dụng như tiếng Anh. Đây là vấn để mà các nhà tuyển dụng luôn quan tâm.

3. Kiến thức về tin học

– Trong xã hội hiện đại, khi mà công nghệ thông tin đang xâm nhập vào mọi lĩnh vực của đời sống thì các nhân viên kế toán sử dụng công cụ máy tính với các phần mềm trợ giúp để công việc kế toán bớt vất vả hơn và quan trọng là nâng cao hiệu quả.

Thứ hai, rèn luyện những

phẩm chất nghề nghiệp

1. Trung thực

– Đã có người ví công việc của nhân viên kế toán giống như công việc của một “người chép sử”. So sánh ấy quả kỳ lạ nhưng không hẳn không có lý. Bạn là nhân viên kế toán – người tạo niềm tin, và để tạo được niềm tin đó thì những thông tin mà bạn đem lại phải trung thực, đáng tin cậy.

– Trung thực ở đây có nghĩa là những thông tin phải phản ánh đúng nội dung của hoạt động kinh tế phát sinh. Chỉ những thông tin như vậy mới giúp ích cho các nhà quản lý, các nhà đầu tư, khách hàng cũng như chính doanh nghiệp.

2. Khách quan

– Nếu bạn là “quan chép sử”, tất nhiên bạn phải thật khách quan rồi. Vì “người chép sử không làm ra lịch sử nhưng quyết không cho lịch sử bước qua đầu”. Bạn không thể vì yêu quý vị vua này mà thiên vị, không viết ra những việc không tốt mà ông ta đã làm.

– Nhân viên kế toán cũng vậy, luôn phải tuyệt đối khách quan trước những hoạt động kinh tế trong đơn vị mình. Một nhân viên kế toán thực thụ luôn hiểu rằng sự thiếu khách quan của mình sẽ làm hại chính cơ quan, tổ chức và cuối cùng là hại chính mình.

3. Chính xác

– Đây là một trong những phẩm chất cần thiết hàng đầu, quan trọng của người làm kế toán. Là nhân viên kế toán, hàng ngày, bạn phải đối mặt với vô vàn con số. Mỗi con số gắn với một nghiệp vụ khác nhau. Công việc lại đòi hỏi bạn phải chính xác trong từng ghi chép, trong từng phép tính.

Bạn đang xem: Làm sao để trở thành kế toán giỏi

– Nhân dân ta vẫn có câu “sai một li, đi một dặm”. Đúc kết ấy rất đúng với công việc kế toán. Chỉ cần bạn mắc phải một lỗi ở đâu đó thì sẽ kéo theo sai hệ thống, và công việc tìm kiếm lỗi sai sẽ tiêu tốn không biết bao thời gian, có khi còn làm bạn lỡ đi những cơ hội kinh doanh đem lại lợi nhuận lớn.

4. Chăm chỉ, cẩn thận

– Đức tính này nghề nào cũng cần có nhưng khi bạn là một nhân viên kế toán thì dường như yêu cầu trên được đòi hỏi nhiều hơn. Bạn làm việc chỉ với 10 con số (từ 0 đến 9), nhưng đấy lại là 10 con số “biến hoá” nên “cẩn tắc vô áy náy” còn là cách mà bạn tôn trọng công việc của chính mình.

– Thiếu tố chất này, bạn sẽ không bao giờ thực hiện được giấc mơ của nhân viên kế toán tin cậy trong lòng mọi người.

5. Năng động, sáng tạo

– Những công việc bạn làm hàng ngày có thể giống nhau nhưng những nghiệp vụ kinh tế phát sinh thì không vậy. Là một nhân viên kế toán chuyên nghiệp, bạn sẽ không chỉ quan tâm đến các sự kiện kinh tế, tài chính xảy ra với doanh nghiệp mình mà còn cả thông tin về đối thủ, những thay đổi của nền kinh tế, xu hướng diễn biến tương lai.

– Sự nhạy bén của bạn trước dòng chảy thông tin kinh tế, tài chính đầy biến động sẽ giúp bạn không phải lúng túng trước những biến động. Đồng thời, nó cũng có thể tạo cơ hội cho doanh nghiệp của bạn “đi trước một bước” trong nền kinh tế cạnh tranh ngày càng gay gắt.

6. Khả năng quan sát, phân tĩch, tổng hợp

Như bạn đã biết, công việc mà kế toán phải làm khá nhiều: thu thập chứng từ, ghi sổ và lên báo cáo… Những công việc này đòi hỏi khả năng quan sát để phản ứng kịp thời với những sự việc phát sinh, từ đó phân tích, tổng hợp chúng một cách hợp lý.

7. Có tính độc lập cao trong công việc, đồng thời phải có tinh thần tập thể

8. Khả năng diễn đạt

– Bạn muốn là người được mọi người tin tưởng và đặt niềm tin, là một chuyên gia tư vấn cho các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực tài chính, kế toán? Vậy thì chắc chắn bạn sẽ phải có khả năng diễn đạt tốt.

– Ngoài việc tính toán ghi chép các số liệu, bạn sẽ là người thuyết trình trước các nhà lãnh đạo, trước những nhân viên nơi mình làm việc về “sức khoẻ”- tình hình tài chính của đơn vị, là người sẽ đưa ra những tư vấn cho các nhà quản trị. Để lời nói của bạn là những “lời nói vàng” thì khả năng diễn đạt là không thể thiếu.

9. Khả năng chịu đựng áp lực công việc

– Làm việc với những con số luôn đặt kế toán viên vào trạng thái căng thẳng, nhất là khi đó là một phần trọng yếu nhất trong việc làm kế toán của bạn.

– Ngày ngày nhân viên kế toán đối mặt với lượng lớn các thông tin kinh tế, tài chính, phải tập trung xử lý hàng loạt các nghiệp vụ sao cho chính xác và hợp lý. Nên cũng sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu trong những ngày đầu làm việc, những con số ám ảnh bạn đến mức ngay khi ngủ bạn cũng mơ thấy chúng.

10. Yêu thích những con số

– Một nhân viên kế toán cần phải yêu thích những dãy số. Là nhân viên kế toán, bạn làm việc với các con số ngày này qua ngày khác. Bạn cảm thấy hạnh phúc khi “sắp xếp” chúng vào đúng nơi, làm cho chúng có giá trị, và biến chúng trở thành những con số “ biết nói” với những người quan tâm.

– Sự cố gắng không thể thay thế được niềm đam mê. Vì vậy, sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu bạn đến với nghề kế toán mà không đam mê những con số.

– Bạn cần phải giỏi nghiệp vụ kế toán thực tế

– Sử dụng thành thạo tin học văn phòng và các phần mềm kế toán

– Bạn cần phải giỏi ngoại ngữ để có thể giao tiếp với khách hàng nước ngoài

– Biết biến những khoản không hợp lý thành hợp lý nhưng vẫn không làm sai luật

– Thường xuyên cập nhật các thông tư nghị định về thuế và hiểu rõ luật về thuế

– Phải có tính nhanh nhẹn và có tính quyết đoán để giải quyết những vấn đề quan trọng

– Phải có khả năng đối đáp với cơ quan thuế một khi được cơ quan này mời lên làm việc

– Tìm một hình mẫu để học hỏi theo

Bài viết: Làm sao để trở thành kế toán giỏi

Tags từ khóa: con đường để trở thành kế toán giỏi – làm thế nào để trở thành kế toán trưởng – con đường trở thành kế toán giỏi – làm kế toán cần học những gì – giỏi nghiệp vụ kế toán – nghệ thuật làm kế toán giỏi – yếu tố trở thành kế toán – 3 kỹ năng quan trọng nhất cho kế toán trưởng là gì

How To Become A Hacker (Làm Sao Để Trở Thành Hacker) / 2023

Một lần nữa, để làm một , bạn cần đi vào tâm thức của một hacker. Có một số điều có ích bạn có thể làm ngay cả khi bạn không động đến máy tính. Những điều này không dùng để thay thế cho hacking (chẳng có gì thay thế cho hacking cả) nhưng nhiều hackers làm những điều này và cảm thấy họ kết nối đến cốt lõi của hacking.

– Học cách viết ngôn ngữ mẹ đẻ của mình một cách nhuần nhuyễn. Dẫu thiên hạ thường nghĩ rằng dân lập trình không có khả năng viết lách, nhưng một con số đáng ngạc nhiên các hackers (bao gồm những người đã thành đạt nhất mà tôi biết) lại rất có khả năng viết lách.

– Đọc truyện khoa học giả tưởng. Đi dự các buổi hội thảo về khoa học giả tưởng (một cách rất tốt để gặp gỡ các hackers và hackers cố cựu) -27-.

– Rèn luyện một môn võ thuật. Thứ kỷ luật đòi hỏi cho võ thuật khá tương đồng với những thứ hackers hoạt động. Dạng võ thuật được ưa chuộng nhất của đám hackers có lẽ là Không Thủ Đạo của Á Châu như Tae Kwon Do, các dạng Karate, Kung Fu, Aikido hoặc Ju Jitsu. Các môn kiếm thuật Tây phương và Á Châu cũng có tác dụng tương tự. Ở những nơi cho phép, bắn súng cũng là môn thể thao phổ biến từ những năm cuối thập niên 90. Võ thuật đúng tinh thần hacker là để nhấn mạnh kỷ luật tinh thần, tạo thư giãn và chủ động hơn là để rèn luyện sức mạnh thô hào, thúc đẩy năng lực thể chất cao độ.

– Nghiên cứu một nhánh thiền. Một sinh hoạt được ưa thích một cách bền bỉ trong đám hackers là môn Thiền -28- (một cách nghiêm trọng mà nói, bạn có thể thâu nhận được những điều ích lợi từ Thiền mà không cần phải theo một tôn giáo hoặc từ bỏ một tôn giáo mà bạn đã có). Những môn khác ở dạng tương tự cũng có thể có tác dụng nhưng hãy cẩn thận mà chọn lựa một môn không đòi hỏi bạn tin vào những điều điên khùng.

– Bồi dưỡng cho mình một lỗ tai có khả năng phân tích âm nhạc. Học cách thưởng thức tính đặc thù của âm nhạc. Học cách chơi một nhạc cụ nào đó hoặc học cách hát.

– Bồi dưỡng cho mình khả năng chơi chữ -29- và dùng chữ.

Nếu bạn đã làm những điều trên và càng nhiều, càng chứng tỏ bạn có thiên khiếu của một hacker. Lý do tại sao như vậy thì chưa rõ nhưng điều quan trọng là những việc trên kết nối giữa khả năng thuộc phần trái và phần phải của não bộ. Hackers cần có khả năng lý luận một cách logic và có thể bước ra khỏi một logic mang tính hiển nhiên ngay lúc nhận ra điều này.

Làm việc hết lòng cũng như giải trí và giải trí hết lòng cũng như làm việc. Đối với hackers, biên giới của “chơi”, “làm”, “khoa học” và “nghệ thuật” có xu hướng biến mất, hoặc gộp lại thành một lối chơi có mức sáng tạo cao độ. Cũng như thế, đừng tự hài lòng với chuỗi kỹ năng hạn hẹp. Dù rằng hầu hết hackers đều tự xếp loại mình là lập trình viên, họ thường có khả năng trong nhiều lãnh vực khác nhau – quản lý hệ thống, thiết kế web, và sửa chữa máy tính thường là những kỹ năng thường gặp.

Một hacker đóng vai trò là một nhân viên quản lý hệ thống thường rất giỏi với kỹ năng lập trình ở dạng script và thiết kế web. Hackers không làm chuyện gì nửa vời cả; nếu họ đầu tư vào một kỹ năng, họ thường có xu hướng trở nên rất xuất sắc với kỹ năng ấy.

Cuối cùng là vài điều không nên làm:

– Đừng dùng một cái tên (nick name) hào nhoáng và vô nghĩa. – Đừng dính vào những trận khẩu chiến trên Usenet (hoặc bất cứ nơi đâu). – Đừng tự gọi mình là ‘du đãng mạng’ -30-, và đừng phí thời gian với những kẻ tự xưng như thế. – Đừng gởi bài hoặc e-mail đầy những lỗi chính tả và lỗi văn phạm.

Thứ tiếng tăm duy nhất mà bạn tạo ra nếu làm một trong những điều ở trên là tự biến mình thành kẻ bị từ chối. Hackers thường có trí nhớ rất tốt – nó có thể làm bạn mất nhiều năm mới được tiếp nhận trở lại nếu bạn tạo ra những lỗi ngu xuẩn ngay từ đầu.

Trở ngại của nickname đáng được nhắc kỹ hơn. Che dấu danh tánh của mình đằng sau một nickname là trò con nít và có tính đặc thù của những tay crackers, warezd00dz -31- và những dạng rác rưởi khác. Hackers không làm những trò này; họ tự hào với những điều họ làm và muốn nó đi chung với tên thật của họ. Cho nên, nếu bạn có một cái nickname, bỏ nó đi. Văn hoá hacker thực thụ sẽ đánh dấu bạn là một tên thất bại.

Các nguồn khác

Paul Graham viết một bài tiểu luận có tên Great Hackers và một bài khác là http://www.paulgraham.com/college.html trong đó ông ta nói đến những điều nên làm.

Peter Seebach duy trì một trang The Hacker FAQ dành riêng cho các ngài giám đốc, những người không biết cách ứng phó với hackers ra sao.

Thêm một tài liệu có tên How To Be A Programmer, một tài liệu xuất sắc hỗ trợ cho tài liệu HOWTO này. Nó chẳng những mang giá trị giáo dục về việc gõ code và kỹ năng mà còn chỉ ra cách sinh hoạt trong một nhóm lập trình.

Tôi cũng viết tài liệu A Brief History of Hackerdom

Rick Moen viết một tài liệu xuất sắc về cách Recipe for a Successful Linux User Group (làm cách nào để điều hành một nhóm người dùng Linux).

Rick Moen và tôi đã phối hợp hình thành một tài liệu khác How To Ask Questions The Smart Way. Tài liệu này sẽ giúp bạn tìm sự giúp đỡ theo theo hướng bạn có thể thực sự có được câu trả lời.

Các câu hỏi thường gặp:

H: Làm sao tôi biết được tôi có phải là một hacker hay không?Đ: Tự hỏi ba câu sau: – Bạn có nói ngôn ngữ code nhuần nhuyễn không? – Bạn có xác định mục tiêu và giá trị của cộng đồng hacker chưa? – Đã bao giờ bạn được một thành viên của một cộng đồng hacker đã thành hình và có uy tín gọi bạn là hacker chưa?

Nếu bạn có thể trả lời vâng cho cả ba câu trên, bạn đã là một hacker. Nếu chỉ hai câu cũng chưa đủ.

Trắc nghiệm đầu dành cho kỹ năng của bạn. Có thể bạn đạt được câu này nếu bạn có tối thiểu khả năng kỹ thuật được mô tả ở phần đầu của tài liệu. Bạn sẽ đi xuyên suốt phần thử nghiệm này nếu bạn đã có một khối lượng mã nguồn đã được một công trình mở nguồn nào đó tiếp nhận.

Trắc nghiệm thứ nhì dành cho thái độ. Nếu năm điểm nền tảng tư duy của một hacker có vẻ hiển nhiên đối với bạn, gần với cách bạn đã sống chớ chẳng phải là chuyện gì xa vời thì bạn đã vượt quá nửa chặng đường. Đó là nửa phần hướng nội, phần còn lại, phần hướng ngoại là mức độ bạn được một cộng đồng hacker có những chương trình làm việc lâu dài công nhận.

Đây là danh sách chưa hoàn chỉnh, chỉ mang tính tượng trưng của một số chương trình làm việc: Bạn có quan tâm hay không nếu Linux cải thiện và mở rộng? Bạn có nhiệt thành với tính tự do của software? Bạn có căng thẳng với những biểu hiện độc quyền? Bạn có làm việc dựa trên căn bản máy tính có thể làm công cụ để biến thế giới trở nên một nơi giàu có và nhân bản hơn?

Một điểm cần dè chừng với thứ tự ở đây. Cộng đồng hacker có một số điểm quan tâm mang tính tự vệ trên phương diện chính trị khá cụ thể – hai điểm dùng để tự vệ quyền tự do ngôn luận và tẩy chay sức mạnh “intellectual-property” -32- vì nó có thể biến mã nguồn mở trở thành bất hợp pháp. Một số các chương trình dài hạn gồm có những tổ chức dân chủ như Electronic Frontier Foundation (Tổ chức điện tử tiền phong), và thái độ hướng ngoại hàm chứa việc hỗ trợ chúng. Bên ngoài những chuyện này, quan điểm chung của hầu hết các hackers là thử nghiệm hệ thống hoá thái độ hoài nghi của hacker vào một chương trình cụ thể mang tính chính trị; các thử nghiệm như thế thường bị lạc đề và chia rẽ. Nếu có ai đó mướn bạn tuần hành ở thủ đô của bạn với nhân danh “thái độ hacker” thì họ bị lạc đề rồi. Lời hồi đáp đúng đắn có thể là “Im mồm và phô chúng mã nguồn”.

Trắc nghiệm thứ ba có một phần gay go với tính tái diễn trong đó. Trong phần Hacker là gì?, tôi đã nêu ra rằng làm một hacker là một phần thuộc về một thứ văn hoá ngầm nào đó hoặc một mạng lưới xã hội có chung lịch sử, một nội diện và một ngoại diện. Trong quá khứ, hackers kém liên kết và thức tỉnh như ngày nay. Nhưng điểm quan trọng là khía cạnh mạng lưới xã hội đã gia tăng đáng kể sau hơn ba mươi năm và Internet đã tạo ra những kết nối với phần lõi của văn hoá ngầm hacker một cách dễ dàng hơn để phát triển và duy trì. Một trong những biểu thị của sự thay đổi này là, trong thế kỷ này, chúng tôi đã có T-shirts riêng của chúng tôi.

Những chuyên gia xã hội học nghiên cứu các mạng lưới tương tự như mạng lưới của các hackers dưới quy chế ở dạng “trường học vô hình” -33-, đã ghi nhận rằng những mạng lưới như thế thường có các kẻ giữ cổng (gatekeepers) – những thành viên cốt lõi có thẩm quyền xã hội để giới thiệu những thành viên mới vào mạng lưới này. Bởi “trường học vô hình” văn hoá hacker là một thứ văn hoá thư giãn và không nghiêm trọng, vai trò của kẻ giữ cổng cũng không nghiêm trọng. Nhưng một điều các hackers ghi xương khắc cốt rằng không phải hacker nào cũng là kẻ giữ cổng. Kẻ giữ cổng phải có mức già dặn và thành đạt trước khi họ có thể lãnh nhận tước hiệu này. Mức độ bao nhiêu thì khó mà đếm nhưng mọi hacker biết được điều này khi họ nhận thấy như thế.

H: Ông dạy tôi cách hack được không?Đ: Từ lúc đăng tải trang này lên, tôi nhận được sa số thỉnh cầu mỗi tuần (thường là hàng loạt mỗi ngày) từ mọi người để yêu cầu “dạy tôi hết mọi thứ về hacking”. Không may, tôi chẳng có thời gian và năng lực để làm chuyện này; các công trình hack của riêng tôi và làm việc ở vị thế một người vận động cho open-source, chiếm hết 110% thời gian của tôi.

Ngay cả tôi có dạy được đi chăng nữa, hacking là một thứ thái độ và kỹ năng mà bạn phải tự dạy lấy chính mình. Bạn sẽ thấy rằng những hackers thứ thiệt sẵn sàng giúp bạn nhưng họ sẽ không tôn trọng bạn nếu như bạn đòi hỏi họ “đút bé ăn” -34- những thứ họ biết.

Học vài điều trước đã. Cho họ thấy bạn đang cố gắng, bạn có khả năng tự học. Rồi sau đó mới đến gặp hackers với những câu hỏi cụ thể.

Nếu bạn gởi mail đến một hacker để được khuyên nhủ, đây là hai điều bạn cần biết trước. Thứ nhất, chúng tôi thấy rằng những ai lười nhác hoặc vô trách nhiệm với chính những gì họ viết thường lười nhác và vô trách nhiệm trong suy nghĩ của họ để có thể trở thành hacker tốt – bởi thế, nên cẩn thận với từ vựng và dùng văn phạm câu cú cho tốt, nếu không bạn sẽ bị làm ngơ. Điều thứ nhì, đừng có mà dám đòi hỏi hồi âm đến một e-mail khác với e-mail bạn đang dùng để gởi tới; chúng tôi thấy những ai làm chuyện này thường là những kẻ trộm hoặc dùng tài khoản chôm chỉa, và chúng tôi chẳng thích tưởng thưởng hoặc trợ giúp thói ăn cắp.

H: Vậy tôi bắt đầu thế nào đây?Đ: Cách tốt nhất để bạn bắt đầu là đi đến một cuộc họp của LUG (Linux user group). Bạn có thể tìm thấy các nhóm này ở http://www.tldp.org/links/index.html; hẳn có một nhóm gần bạn, có thể nhóm này có liên hệ với một trường cao đẳng hoặc trường đại học. Các thành viên LUG có lẽ sẽ cho bạn một bản Linux nếu bạn yêu cầu, và chắc chắn sẽ giúp bạn cài đặt và bắt đầu.

H: Khi nào thì tôi bắt đầu được? có quá muộn để tôi học không?Đ: Bất cứ tuổi nào bạn muốn bắt đầu thì tuổi ấy thì hợp. Hầu hết mọi người thường quan tâm ở lứa 15 – 20, nhưng tôi biết có nhiều trường hợp ngoại lệ cho cả hai phía.

H: Tôi sẽ mất bao lâu để học hack?Đ: Điều này tùy thuộc ở chỗ bạn tài năng và chịu khó thế nào nữa. Hầu hết mọi người có thể đạt được một mớ kỹ năng đáng nể trong vòng mười tám tháng cho đến hai năm nếu họ chịu khó tập trung. Nhưng đừng nghĩ rằng nó chấm dứt ở đó; nếu bạn là hacker thứ thiệt, bạn sẽ mất suốt đời để học và hoàn thiện thành quả của bạn.

H: Visual Basic có phải là một ngôn ngữ tốt để bắt đầu không?Đ: Nếu bạn hỏi câu này thì chắc chắn bạn đang nghĩ đến chuyện muốn hack Microsoft Windows. Đây là một ý kiến tồi. Khi tôi so sánh việc học hack trên Windows giống như việc học khiêu vũ như toàn cơ thể bị bó bột, tôi không có ý đùa với so sánh này. Đừng bén mảng đến đó. Nó xấu xí và sẽ không bao giờ ngưng bị xấu xí.

Có một lý do cụ thể về trở ngại của Visual Basic; chủ yếu là nó không chuyển dụng (từ hệ điều hành này sang hệ điều hành khác) được. Dẫu có một bản thử nghiệm nguồn mở ứng dụng Visual Basic, các tiêu chuẩn có thể ứng dụ được từ ECMA không đủ bao trùm một nhúm giao diện lập trình -35- bé nhỏ. Trên Windows, hầu hết các thư viện được hỗ trợ thuộc dạng thương mại có bản quyền của một công ty nào đó cung cấp (như Microsoft); nếu bạn không cực kỳ cẩn thận với những tính năng bạn dùng – dù có cẩn thận hơn bất cứ newbie nào có khả năng cẩn thận – bạn sẽ bị dính chặt vào những hoạt nền chỉ có Microsoft hỗ trợ. Nếu bạn bắt đầu với Unix, có những ngôn ngữ và thư viện tốt hơn rất nhiều. Ví dụ như Python.

Cũng như các dạng Basics khác, Visual Basic là thứ ngôn ngữ được thiết kế một cách nghèo nàn chỉ dạy bạn những thói quen lập trình xấu. Đừng, đừng bắt tôi phải mô tả chi tiết; để giải thích chắc phải đầy một cuốn sách. Thay vì vậy, nên học loại ngôn ngữ được thiết kế đẹp hơn.

Một trong những thói quen xấu là trở nên phụ thuộc vào một nhóm duy nhất cung cấp thư viện, tiện ích và công cụ lập trình. Tổng quát mà nói, bất cứ ngôn ngữ nào không được hỗ trợ đầy đủ trên ít nhất Linux hoặc một dạng BSB khác, hoặc/và ít nhất ba hệ điều hành khác nhau thì đó là một ngôn ngữ quá tệ để học cách hack trên đó.

H: Ông có thể giúp tôi crack một hệ thống hay dạy tôi cách làm không?Đ: Không. Bất cứ ai vẫn có thể hỏi một câu như thế sau khi đọc cái FAQ này thì kẻ ấy quá ngu độn để có thể được dạy dỗ, ngay cả tôi có thời gian để dạy dỗ. Bất cứ email nào gởi đến để hỏi những câu như thế này tôi sẽ làm ngơ hoặc trả lời với nội dung cực kỳ nặng nề.

H: Làm sao tôi có thể lấy được password của account nào đó?Đ: Cái này là cracking. Biến đi, đồ ngốc.

H: Làm cách nào tôi có thể xâm nhập, đọc, theo dõi email của ai đó?Đ: Cái này là cracking. Cút xéo, đồ đần.

H: Làm sao tôi chiếm được quyền admin của một IRC?Đ: Cái này là cracking. Đi cho khuất mắt, thằng ngu.

H: Tôi bị crack. Ông có thể giúp tôi ngăn chặn không?Đ: Không. Mỗi khi ai hỏi tôi câu này, hầu như đó là câu hỏi của một kẻ khốn khổ đang dùng Microsoft Windows. Khó có thể bảo mật tuyệt đối Windows để khỏi bị tấn công; mớ mã nguồn và thiết kế có quá nhiều lỗ hổng, điều này khiến cho việc bảo mật Windows giống như thả trôi chiếc thuyền trong vùng bị chắn. Chỉ có một cách duy nhất và đáng tin cậy là bắt đầu chuyển sang Linux hoặc một hệ điều hành nào khác ít nhất được thế kế có khả năng bảo mật.

H: Tôi bị sự cố với các chương trình chạy trên Windows. Ông giúp được không?Đ: Vâng. Vào khung DOS và gõ “format c:”. Bất cứ trở ngại nào bạn đang gặp đều sẽ biến mất trong vài phút.

H: Tôi có thể gặp vài hacker thứ thiệt để trò chuyện?Đ: Cách tốt nhất là tìm một nhóm người dùng Unix hay Linux ở địa phương của bạn và đến dự các buổi họp mặt của họ (bạn có thể tìm vô số đường dẫn đến các nhóm người dùng trên http://www.tldp.org/ ở ibilio).

(Trước đây tôi thường nói ở đây rằng bạn sẽ không tìm ra một hacker thứ thiệt nào trên IRC, nhưng tôi nhận ra điều này đang thay đổi. Hẳn nhiên đã có một số nhóm hackers thứ thiệt có liên hệ đến GIMP và Perl đang sử dụng một số kênh IRC).

Đối với thông tin nhập môn cho Python, xem tài liệu http://www.python.org/doc/Intros.html ở trang Python.

Điều quan trọng hơn hết: bạn cần có khả năng suy nghĩ một cách logic và khai triển những chuỗi lý lẽ chính xác theo cách toán học. Nội dung toán học sẽ không trực tiếp giúp bạn nhưng bạn sẽ cần kỷ luật và trí tuệ toán học (để ứng dụng trong hacking). Nếu bạn thiếu trí tuệ, bạn sẽ khó hy vọng thành hacker; nếu bạn thiếu kỷ luật, bạn nên bồi dưỡng phần này.

Tôi nghĩ một cách khá hay là tìm thử xem bạn có những đức tính này không là tìm một bản “What Is The Name of This Book” của Raymond Smullyan để đọc. Lối đùa bỡn trong việc giải quyết những logic phức tạp mà Smullyan đã viết rất gần với tinh thần của hacker. Có thể giải quyết trở ngại là việc rất hay; giải quyết chúng một cách thích thú là việc càng hay hơn nữa.

H: Tôi nên học ngôn ngữ nào trước?Đ: XHTML (dạng mới nhất của HTML) nếu bạn chưa biết. Có rất nhiều cuốn sách về HTML khá hào nhoáng và phô trương và có quá ít cuốn hay. Cuốn tôi thích nhất là http://www.oreilly.com/catalog/html5/.

Tuy nhiên, HTML không phải là một ngôn ngữ lập trình thật thụ. Nếu bạn bắt đầu lập trình, tôi giới thiệu bạn khởi đầu với http://www.python.org/. Bạn sẽ nghe nhiều người giới thiệu Perl và Perl vẫn phổ biến hơn Python nhưng lại học khó hơn và (theo ý kiến cá nhân tôi) thiết kế kém hơn.

C rất quan trọng nhưng khó hơn Python và Perl rất nhiều. Đừng cố học nó trước.

Đối với những người dùng Windows, đừng chấp nhận an thân với Visual Basic. Nó sẽ dạy bạn thói xấu và nó không thể mang ra khỏi Windows. Nên tránh.

H: Tôi cần loại hardware thế nào? Trước đây máy tính cá nhân khá hạn chế độ mạnh và hạn chế bộ nhớ, chỉ đủ để họ ấn định giới hạn giả tạo cho quá trình học hỏi của hacker. Từ giữa thập niên 90, điều này không còn nữa; bất cứ máy nào từ Intel 486DX50 trở lên đều có đủ độ mạnh để làm lập trình, viết X, và thông tin qua Internet và đĩa có dung tích bé nhất ngày nay cũng đã lớn đủ để dùng.

Điều quan trọng trong việc chọn một cái máy để học là nó phải tương thích với Linux (hoặc với BSD nếu bạn muốn đi theo nhánh này). Với các máy hiện đại gần đây, điều này không là vấn đề. Chỉ có một số khu vực như modems và card mạng không dây; vài máy được trang bị loại hardware chỉ dành riêng cho Windows sẽ không chạy với Linux.

Có một tờ FAQ về vấn đề tương thích hardware; bản mới nhất ở http://en.tldp.org/HOWTO/Hardware-HOWTO/index.html.

H: Tôi muốn đóng góp. Ông có thể giúp tôi chọn một vấn đề nào đó để làm việc với nó không?Đ: Không, bởi vì tôi không rõ khả năng lẫn những việc bạn thích. Bạn cần phải tự có động lực của chính bản thân không thì bạn sẽ không bền, đây là lý do tại sao bạn được ai đó chọn hướng đi cho bạn thì kết quả chẳng đi tới đâu là vậy.

Thử cái này xem. Theo dõi một công trình vừa được công bố trên http://freshmeat.net/ vài ngày. Khi bạn thấy cái nào làm bạn nghĩ “Quá đã! tôi muốn làm việc với nó!” thì tham gia.

H: Tôi có cần phải ghét và ‘nện’ Microsoft không?Đ: Không, bạn không cần. Không phải do Microsoft không tởm nhưng một thời gian dài trước khi có Microsoft thì đã có xã hội hacker và vẫn sẽ có xã hội này tồn tại lâu dài sau khi Microsoft chỉ có trong lịch sử. Năng lực bạn có để ghét Microsoft nên dùng cho sản phẩm trí tuệ của chính bạn. Viết code giá trị – điều này sẽ đủ ‘nện’ Microsoft mà không cần ô nhiễm cái karma của bạn.

H: Nhưng không phải open-source sẽ khiến cho lập trình viên thất nghiệp sao?Đ: Điều này có vẻ không phải như vậy – cho đến nay, kỹ nghệ software mở nguồn dường như tạo công việc hơn là triệt giảm công việc. Nếu viết được một chương trình có hiệu quả kinh tế hơn là không viết gì cả, một lập trình viên sẽ có thu nhập bất kể chương trình này sẽ là open-source hay không sau khi nó đã hoàn thành. Và, bất kể có bao nhiêu software “miễn phí” được viết nên, lúc nào cũng có nhiều nhu cầu cho những ứng dụng mới và chuyên biệt. Tôi có viết cụ thể hơn về vấn đề này ở trang http://www.opensource.org/.

H: Tôi có thể lấy một bản Unix miễn phí ở đâu?Đ: Nếu bạn chưa cài một bản Unix trên máy, trong bài này tôi đã cung cấp những nơi để lấy những bản Unix miễn phí thông dụng nhất. Để trở thành hacker, bạn cần động lực và khởi điểm và khả năng tự giáo dục mình. Bắt đầu đi…

conmale dịch và chú thích từ nguyên bản “How To Become A Hacker” – 14/9/2006

Chú thích: -27-: Đây là một chi tiết sinh hoạt khá bình thường ở các nước Âu Mỹ nhưng điều này khó có thể thực hiện được ở bối cảnh của VN hiện nay.

-28-: Zen có nghĩa là Thiền (禅). Xin trích một câu ‘định nghĩa’ trong cuốn “AN INTRODUCTION TO ZEN BUDDHISM” của Dr. Daisetz Suzuki: “The discipline of Zen consists in opening the mental eye in order to look into the very reason of existence” (tiêu chí của Thiền hàm chứa nhãn quan trí tuệ để có thể nhìn thấu vào tận cùng lý do của sự hiện hữu).

-29-: Nguyên bản “puns”. Tạm dịch là “chơi chữ”. Pun là lối dùng từ ngộ nghĩnh và hàm ý. Nhiều nghiên cứu tâm lý học và xã hội học cho rằng, những người có khả năng chơi chữ là những người thường có IQ (Intelligent Quotient) (độ đo trí thông minh) cao.

-30-: Nguyên bản “cyberpunk”. Tạm dịch là “du đãng mạng”. Đây là một từ mới chỉ xuất hiện những năm gần đây (từ khi Internet bùng nổ). Từ “punk” đứng riêng lẻ chỉ cho một cá nhân còn nhỏ tuổi nhưng thuộc dạng “nóng máu”, ưa gây gỗ, thích khiêu khích, dễ dính vào những đụng chạm mang tính bạo động. Từ “cyberpunk” được những tay “anh chị” trên mạng thích dùng. Nó ám chỉ sự kiêu hãnh của một kẻ đã từng trải và lăn lộn trên mạng.

-31-: Từ warezd00dz và những từ ở dạng biến chữ O thành zero (0) và ngược lại rất đặc thù với văn hoá “mạng”. Những từ có tính chất được tạo ra từ việc xen kẽ giữa số và chữ, xen kẽ giữa chữ bình thường và chữ IN, lồng từ tượng thanh, từ mang tính cảm thán để tạo từ mới đã trở nên rất phổ biến gần đây. Tác giả tỏ vẻ khá ác cảm với loại văn hoá này.

-32-: “Intellectual property”, một cụm từ được dùng phổ biến trong ngành công nghệ thông tin. Cụm từ này có nghĩa tương tự cho tiếng Việt là “tài sản trí tuệ”. Nó được dùng để bảo vệ chủ quyền của một sản phẩm (thường là software hoặc một sáng kiến nào đó). Trong đoạn trên, quan điểm bài trừ vấn đề bảo tồn sức mạnh của các tập đoàn thương mại trong ngành công nghệ thông tin của tác giả thể hiện khá rõ.

-33-: Nguyên bản “invisble colleges”. Tạm dịch là “trường học vô hình”. Đây là một từ đậm tính ẩn dụ. “Trường học vô hình” ở đây có nghĩa là cái “ải”, một “cơ cấu” mang tính tính kiểm soát và có quy định cụ thể nhưng nó ở dạng “vô hình”, mọi người ngầm hiểu và ngầm chấp thuận những quy định đã có.

-34-: Nguyên bản “spoon-fed”. Tạm dịch thoát là “đút bé ăn”. Từ này chỉ cho hình tượng một người (thường là em bé) không có khả năng tự sử dụng muỗng mà phải cậy vào người khác đút cho ăn. Nó ám chỉ tính thiếu năng lực và cố gắng tự vươn lên của một cá nhân.

-35-: Nguyên bản “programming interface”. Tạm dịch là “giao diện lập trình”. Một ngôn ngữ lập trình thường có bộ thư viện ứng dụng cho phép lập trình viên thừa hưởng và sử dụng những gì có sẵn. Phương tiện để tiếp cận và sử dụng bộ thư viện này tạm gọi là “giao diện”. Có lẽ cụm “điểm giao tiếp” chính xác hơn nhưng dài dòng hơn nên tạm dùng “giao diện”.

Làm Sao Để Trở Thành Lập Trình Viên Giỏi / 2023

Trong khoa học kỹ thuật, kiến thức căn bản là tối cần thiết. Nắm vững kiến thức căn bản ta sẽ có được cơ sở vững chắc cho thành công. Nghành phần mềm cũng không phải ngoại lệ, các lý thuyết về máy tính, phần cứng, mạng, thiết bị ngoại vi, hệ điều hành, thuật toán, mô hình cơ sở dữ liệu,…là căn bản, kim chỉ nam cho các thiết kế, cài đặt trong phần mềm. Nếu còn chưa nắm vững lý thuyết căn bản về khoa học máy tính, hãy sử dụng internet. Đó là cách tiếp cận tri thức vô cùng hiệu quả do chính công nghệ thông tin mang lại.

Một điều tôi nhận thấy là có khoảng cách rõ ràng giữa lập trình viên giỏi và phần còn lại. Lập trình viên đó luôn ham hố hiểu biết tất cả những gì về mã lệnh khi nó được thực thi (Nó chạy như thế nào? Làm sao nó chạy?…). Bởi thế, họ sẽ không bao giờ để lại những dòng code do mình viết mà không hề biết rõ mã lệnh đó được máy tính thi hành như thế nào.

Mặc dù phần mềm được phát triển theo một lịch trình chặt chẽ nhưng đó không phải là lý do chẹp miệng cho qua. Hãy hiểu biết chính xác và lựa chọn phương pháp tốt nhất cho cài đặt của bạn trong sự cân nhắc thời hạn hoàn thành phần mềm. Hãy biến nguyên tắc này trở thành một thói quen tốt trong công việc.

Kinh nghiệm bản thân cho thấy, tôi học được rất nhiều bằng cách tìm câu trả lời cho các thành viên trên diễn đàn chúng tôi Tự xấu hổ vì đến giờ tôi không còn nhiều thời gian lẫn thích thú khi làm tiếp công việc này. Giúp người khác tìm hiểu, giải quyết vấn đề là một phương pháp tốt để học tập. Trong công ty, trong nhóm, trên cộng đồng,… hiểu biết khó khăn của người khác và đưa cho họ giải pháp khắc phục là cách để nâng cao kiến thức của chính bản thân mình.

Giữ cho mình công thức KISS: Keep it simple and short – Đơn giản và ngắn gọn. Đừng bao giờ cho rằng mã lệnh càng phức tạp thì càng khẳng định mình giỏi. Hãy viết những dòng code hợp lý và thật đơn giản. Mã lệnh càng đơn giản thì càng ít lỗi, có thể mở rộng tốt hơn cũng đồng nghĩa với việc cộng tác nhóm tốt hơn khi chúng ta cần chuyển giao code.

Một lập trình viên tốt sẽ dùng nhiều thời gian cho phân tích và thiết kế code hơn là thời gian sửa lỗi sau cài đặt. Thiết kế không đồng nghĩa với việc phải ngồi vạch, vẽ vẽ ra trên giấy. Nó đơn giản chỉ là ngẩng mặt lên trời và suy nghĩ một giải pháp trong đầu bạn. Đừng vội vơ lấy bàn phím khi có được yêu cầu, hãy phân tích, thiết kế và cài đặt từ trong tâm trí trước khi hiện hữu những dòng mã trên màn hình.

If you cannot grok the overall structure of a program while taking a shower, you are not ready to code it. ~Richard Pattis

Nhìn lại mã lệnh mình vừa viết là một thói quen cực tốt. Việc này có thể cải tiến được cài đặt và tránh lỗi trước khi người khác phát hiện ra. Luôn luôn nghiêm khắc và đừng bao giờ thiên vị với thành phẩm của mình. Cũng không nên ngại ngần khi để người khác review code. Tiếp thu những phản hồi từ bên ngoài sẽ giúp bản thân ngày càng tiến bộ hơn.

Hiệu ứng sính cái mới đặc biệt phổ dụng trong nghành công nghệ. Có rất nhiều người luôn muốn tìm hiểu và đánh cược cả sự nghiệp của mình vào những công nghệ vừa mới ra đời. Thật nực cười khi cụm từ “công nghệ mới nhất” được gắn cho những tools, APIs, frameworks,… vừa mới ra đời. Những gì tương tự vậy diễn ra hàng ngày trong thế giới công nghệ và mặc dù chúng có thể giúp việc lập trình nhanh hơn, dễ dàng hơn nhưng đừng vội vàng theo đuổi trước khi có những đánh giá cặn kẽ. Hãy giữ nền tảng kiến thức làm kim chỉ nam và kiến thức nền tảng có tốc độ thay đổi chậm hơn rất nhiều so với frameworks, tools hay APIs quanh nó. Đừng dập dềnh trên những con sóng biển. Nước bề mặt luân chuyển nhanh hơn rất nhiều trong khi nước ở dưới đáy, nơi cuộc sống cá tôm thực sự tồn tại lại ít có sự thay đổi hơn. Hãy đặt mình vào chỗ nước sâu và gần hơn với kiến thức căn bản. Chẳng hạn, trong thế giới Java, rất nhiều những tool, frameworks tồn tại và ra đời mỗi tuần. Đừng quan tâm nhiều, những khái niệm cốt lõi như tương tác client-server, MVC pattern, Servlets/JSP, resource bundling, XML parsing,… mới là thứ cần phải nắm chắc. Một khi đã có được chúng, việc tiếp cận công cụ hay frameworks mới sẽ chỉ trong một sớm một chiều.

Nhiều lập trình viên đưa ra những giải pháp tình thế để giải quyết vấn đề (do thiếu thời gian, không hiểu đúng vấn đề, hoặc thiếu kinh nghiệm). Nhưng về lâu dài, những giải pháp đó sẽ làm hỏng code, khiến nó khó mở rộng và bảo trì. Hãy luôn cố gắng thực hiện một cách tổng thể. Chỉ nên bắt đầu công việc khi đã hiểu rõ đầu vào- đầu ra của giải pháp.

Lập trình viên giỏi thường giữ thói quen đọc nhiều tài liệu. Tài liệu có thể là đặc tả, API documents, tutorials,… Đọc tài liệu sẽ trang bị cho chúng ta những hiểu biết tốt nhất từ đó có được cách thức giải quyết hiệu quả nhất cho mọi vấn đề.

Tìm cách tiếp cận lập trình viên giỏi để có được mã nguồn của họ. Đọc và tham khảo trực tiếp chúng trong công việc hàng ngày. Cách thức tổ chức code, thiết kế code (factory, singleton, traversal,…), cấu trúc thuật toán,… là những thứ rất đáng để quan tâm. Trong thế giới Java, bộ mã nguồn của JDK sẽ là một tham vấn bên cạnh thế giới nguồn mở sẽ có rất nhiều thứ cho bạn học tập và tìm tòi.

Bạn đang xem bài viết Làm Sao Để Trở Thành “Pro” Khi Chơi Candy Crush / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!