Xem Nhiều 4/2023 #️ Làm Sao Để Rèn Luyện Sự Tập Trung? # Top 12 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 4/2023 # Làm Sao Để Rèn Luyện Sự Tập Trung? # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Sao Để Rèn Luyện Sự Tập Trung? mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn có biết trong 1 phút có:

– 4.166.667 bài viết được like trên Facebook.

– 1.736.111 bức ảnh trên Instagram được thả tim.

– 347.222 dòng Tweet được cập nhật.

– 284.722 tin nhắn được gửi đi từ Snapchat.

Nhưng đó là số liệu của 3 năm về trước, khi mà trên toàn thế giới mới chỉ có 3,2 tỷ người dùng Internet.

Thế giới ngày nay không còn thiếu kiến thức. Lượng thông tin tràn vào xã hội cũng vượt xa mức mong muốn của cả những người ham học hỏi và ưa khám phá nhất. Điều đang thiếu trong kỷ nguyên internet chính là sự chú ý. Nói cách khác, chúng ta đang sống trong nền kinh tế dựa trên sự chú ý.

Theo nhà khoa học thần kinh Amishi Jha chuyên về cơ chế sự chú ý của não khẳng định việc Morgan Freeman – nam diễn viên hàng đầu Hollywood – phát biểu rằng “Con người chỉ sử dụng 10% khả năng của não” là hoàn toàn sai. Sự thật là, con người sử dụng 100% khả năng của não. Bộ não là một cơ quan hiệu suất cao, cơ quan đòi hỏi năng lượng được sử dụng tối đa, và mặc dù ở trạng thái công suất đầy đủ nó vẫn phải chịu một vấn đề: quá tải thông tin. Có quá nhiều vấn đề trong môi trường để bộ não phải xử lý. Vì vậy, để giải quyết vấn đề quá tải, sự tiến hóa đã đưa ra một giải pháp, đó là hệ thống chú ý của não.

Để có thể không bị chi phối bởi hàng trăm, hàng ngàn thông tin trên mạng xã hội mỗi ngày – những thông tin được tạo ra nhằm lôi kéo sự chú ý của bạn – bạn cần rèn luyện một kỹ năng quan trọng: Sự tập trung.

Tập trung là yếu tố sinh ra thành công dài hạn. Tập trung dẫn đến những mối quan hệ sâu sắc và có ý nghĩa hơn. Tập trung quyết định bạn cải thiện điều gì đó như thế nào. Tuy nhiên kỷ nguyên công nghiệp hiện đại đang liên tục đẩy ta rời khỏi sự tập trung.

Đây là những thử thách mới mà thế hệ trẻ ngày nay phải đối mặt. Ông bà chúng ta đã phải học cách làm chủ thời cuộc và năng lượng để khai thác nguồn lợi từ nền kinh tế lao động. Cha mẹ chúng ta đã phải làm chủ trí óc và khả năng giải quyết vấn đề để khai thác nguồn lợi từ nền kinh tế tri thức. Chúng ta cũng phải học cách làm chủ khả năng tập trung và tự nhận thức để có thể khai thác nguồn lợi từ nền kinh tế của sự chú ý.

Vậy làm sao để tập trung?

Theo nhà khoa học thần kinh Amishi Jha, chúng ta nên tập luyện Mindfulness (chánh niệm).

Mindfulness là gì? Tại sao cũng chúng ta lại cần nó?

Chánh niệm cũng có thể hiểu là chấp nhận. Nghĩa là chúng ta chú tâm đến sự suy nghĩ, để có thể nhìn nhận sự việc một cách khách quan, không để xen vào ý niệm phê phán hoặc niềm tin mù quáng.

Chánh niệm là mắt thấy sắc, tai nghe tiếng, mũi ngửi mùi, lưỡi nếm vị, thân xúc chạm, ý biết sự vật, tức chúng ta như những khoa học gia, nhìn sự vật như nó là, mà không phê phán khen chê, mê đắm hoặc giận hờn thù hận (see things as they are).

Ngược lại, nếu không chánh niệm, có nghĩa là tâm ta suy nghĩ lung tung, chạy lăng xăng, ưa cái này, ghét cái nọ, ham muốn cái kia. Tâm lúc đó có thể ví như những làn sóng biển trong cơn bão tố, liên tục lên cao rồi hụp xuống, không có giây phút ngừng nghỉ.

Triệu chứng của việc thiếu “Mindfulness”:

– Bạn có xu hướng suy nghĩ, hành động theo phản xạ và thói quen

– Bạn để quá khứ quyết định con người, hành vi của bạn hiện tại

– Bạn để mình lỗi thời và mãi khư khư sống với quá khứ

– Bạn cảm thấy mù mờ với hiện tại, dễ mất tập trung.

Và bạn có “Mindfulness” là khi:

– Bạn sống với hiện tại.

– Bạn vẫn có thể để những nguyên tắc trong quá khứ dẫn dắt, tuy nhiên vẫn nhanh chóng nắm bắt những thông tin đang diễn ra xung quanh trong thời điểm hiện tại.

– Bạn không để mình bị lạc lõng với mọi thứ xung quanh.

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng “Mindfulness” có một tác động tích cực đến cuộc sống cá nhân cũng như công việc của con người.

Mindfulness tốt cho tinh thần: làm tăng cảm xúc, suy nghĩ tích cực và giảm những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực. Nó giúp con người bớt căng thẳng và chống trầm cảm.

Mindfulness giúp bạn tăng khả năng tập trung, giúp chúng ta sống trong từng giây phút trong hiện tại.

Làm sao để vun trồng chánh niệm?

Tập trung chú ý, bám sát vào hơi thở, đặc biệt là lúc mình có những cảm xúc căng thẳng.

Cần chú ý những gì mà bạn đang ý thức trong khoảnh khắc hiện tại như thấy, nghe, ngửi…, chúng thường lẻn vào tâm trí mà không qua sự nhận biết có ý thức của bạn.

Nhà khoa học Jon Kabat-Zinn định nghĩa: “Chánh niệm thực ra không phải là chỉ ngồi thế hoa sen giống như một bức tượng treo trong một viện bảo tàng. Chánh niệm là một cuộc sống tiếp diễn từng giây phút, từng giây phút”.

* Tác giả là CEO Vicgo và sáng lập UEH Connected

Làm Sao Rèn Luyện Sự Tập Trung Cho Trẻ 3 Tuổi? Fastrack Tots Giúp Được

Tính tập trung rất quan trọng trong học tập và công việc, vậy chúng ta có thể rèn luyện sự tập trung cho trẻ 3 tuổi hay không?. Người biết tập trung luôn thu lại được nhiều kiến thức và thành quả lao động hơn những người hay bị phân tán. Chính vì vậy mà việc rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ là việc làm cần thiết.

Tuy trẻ 3 tuổi có “hàng tấn” năng lượng vận động và rất khó để trẻ tập trung vào một vấn đề gì đó lâu, nhưng theo nghiên cứu của Kathleen Kannass, Phó giáo sư Tâm lý học phát triển của Đại học Loyola, Chicago, trẻ từ 2,5 tuổi đã có thể tập trung vào một món đồ yêu thích khoảng bốn phút, và thời gian này tăng lên khoảng ba lần đối với trẻ 4 tuổi. Vì thế chúng ta hoàn toàn có thể phát triển độ tập trung cho trẻ từ sớm, bắt đầu một quá trình dài hơi cho trẻ để tạo một tiền đề khi trẻ lớn hơn. Vậy đối với trẻ từ 3 tuổi, khi mà thế giới đối với trẻ quá thú vị và không thể khiến trẻ chỉ ngồi yên với một hoạt động, thì cha mẹ sẽ làm gì để rèn luyện khả năng tập trung cho con mình?

1. Hạn chế sự phân tâm của trẻ

Cha mẹ nên biết, người trưởng thành có sự kiểm soát sự ồn ào tốt hơn trẻ nhỏ. Có thể bạn sẽ không để ý thấy tiếng chó sủa ở nhà hàng xóm hoặc tiếng xe đi qua nhà, nhưng đó lại là điều khiến trẻ rất chú ý và ngay lập tức có phản ứng. Mặc dù sau nay con cũng sẽ biết cách điều chỉnh những “phiền nhiễu” đó nhưng tốt hơn hết cha mẹ hãy cố gắng giảm thiểu chúng từ bây giờ bằng cách để đổ chơi của trẻ vào một vị trí nhất định, ko để la liệt khắp nơi, có thể để trẻ lựa chọn nơi để đồ trẻ muốn; tắt hết TV hay cái gì có thể phát ra tiếng động trong lúc trẻ đang thực hành bài học của cha mẹ.

2. Tham gia cùng con khi ba mẹ muốn rèn luyện sự tập trung cho trẻ 3 tuổi

Thay vì xem xét con có thể tập trung vào một hoạt động bao lâu thì hãy nhìn xem mức độ hứng thú của con với hoạt động đó như thế nào. Nếu con cố gắng xếp được một hình thù nào nó từ bộ xếp hình, hãy khuyến khích con làm lại lần nữa. Khi con có thể cố gắng giải được một câu đố, hãy tiếp tục đặt ra các câu đố tiếp theo bởi việc giải đố là một thách thức không nhỏ đối với trẻ 3 tuổi. Việc phải suy nghĩ để trả lời câu đố và cảm giác buồn khi giải đố sai cũng kích thích trẻ tập trung suy nghĩ một cách dần dần. Hãy thể hiện sự quan tâm của bạn với các hoạt động nào đó của con để khuyến khích con tập trung vào hoạt động đó càng lâu càng tốt.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể cho con tham gia vào chương trình FasTrack Tots – Phát triển tư duy và kỹ năng cho trẻ 3 – 4 tuổi, một chương trình bản quyền Hoa Kỳ với phương pháp giáo dục tiên tiến và hiện đại hàng đầu. Trẻ sẽ được tìm tòi, khám phá trong môi trường an toàn, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài giúp trẻ có được khả năng tập trung cao hơn, giáo cụ sinh động nhiều màu sắc kích thích trẻ hào hứng với bài học. Ngoài ra trẻ còn được làm các sản phẩm thực hành bài học để nâng cao tính sáng tạo cũng như sự tập trung khi trẻ cổ gắng tạo ra được một sản phầm hoàn chỉnh.

Lượt đọc: 7.314

Làm Sao Để Rèn Luyện Sự Tự Tin Khi Đá Bóng?

Bóng đá không chỉ là trò chơi yêu cầu kĩ thuật, sức mạnh, tốc độ, mà nó còn yêu cầu cả sự tự tin, khát khao và sự tập trung cao độ vào từng giây phút trên sân tập, từng động tác trong một trận đấu.

RÈN LUYỆN KỸ THUẬT

Quan trọng nhất là bạn phải điêu luyện các kỹ thuật cá nhân. Muốn có kỹ thuật cá nhân thì bạn phải chịu khó xem các kỹ thuật chơi bóng rên Tivi, trên internet… Sau đó tập luyện, tập luyện và tập luyện. Phải chịu khó tập nhiều với trái bóng khi đó bạn sẽ có cảm giác bóng tốt hoặc khi thi đấu, bóng đến chân bạn sẽ không lúng túng nữa mà sẽ tự tin cầm bóng.

Khi thi đấu, hãy nhìn vào chân của đối phương và quả bóng. Khi không có ai kèm thì quan sát đồng đội di chuyển, bình tĩnh và cảm nhận xem nên chuyền bóng, dứt điểm hay đi bóng. Cái này phải linh hoạt và tùy tình huống cụ thể chứ không thể rập khuôn được.

Là tiền đạo bạn phải có hai yếu tố cần thiết:

Khả năng đọc tình huống: Có nghĩa là trước khi nhận bóng bạn phải quan sát, chạy chỗ, tìm khoảng trống và dứt điểm.

Khả năng rê rắt bóng và dứt điểm tốt: Khi nhận bóng bạn phải biết mình làm gì tiếp theo.

Bạn phải nhanh hơn đối phương, bóng trong chân bạn và bạn có quyền chủ động. Bạn không nên cứ chăm chăm cúi xuống chân nhìn trái bóng mà phải quan sát, che chắn bóng tốt.

Như vậy thì khi hậu vệ ập vào thì bạn sẽ xử lý dễ dàng, có thể bạn sẽ qua người trong tình huống đó một cách dễ dàng hoặc bạn sẽ chuyền bóng cho đồng đội ghi bàn. Và thêm 1 điều nữa là phải tự tin, mất bóng phải đi lấy lại, đừng sợ bị la ó hay bị chửi, nếu thế thì không bao giờ tiến bộ được.

RÈN LUYỆN THỂ LỰC

Đừng nghĩ rằng chơi đá bóng chỉ cần tập kỹ thuật là đủ. Để có thể chạy thần tốc, tung ra những cú sút thần sầu, các siêu sao như CR7 hay Messi đã phải trải qua những cuộc rèn sức kinh khủng.

Một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thi đấu cho giải ngoại hạng Anh trung bình một trận chạy trên 10 cây số, bứt tốc từ 50 đến 70 lần. Đó là còn chưa kể đôi lúc họ phải chịu những pha xoạc và những cú húc từ đối phương. Hơn nữa, lịch thi đấu Ngoại Hạng Anh cực kì tàn khốc. Vào dịp Giáng sinh, các cầu thủ có khi đá 3 trận 6 ngày. Tính thêm các trận đấu quốc tế và Champions League, một cầu thủ bóng đá tham gia tối đa 60 – 70 trận một năm

RÈN LUYỆN TÂM LÝ

Ngôn ngữ bóng đá hiện đại tràn ngập những con số, đội hình, những phân tích chiến thuật, và lúc này hơn bao giờ hết, yếu tố tâm lý đang bị xem nhẹ.. Để đối phó với các căng thẳng, các bạn phải tập luyện các bài tập tâm lý trước trận đấu để tăng cường sự tự tin, động lực.

Tinh thần vững vàng giúp các bạn vượt qua thất bại, cảm giác thua cuộc và nỗi sợ hãi về những chấn thương. Các bạn sẽ làm tất cả điều này trong khi vẫn phải tập trung kiểm soát bóng, khi bị đối thủ đeo bám khó chịu, thậm chí bị kéo áo, xô đẩy, nhổ nước bọt, hay những chế giễu của đám đông cũng như kỳ vọng của bạn gái, vợ, các fan hâm mộ…

Vậy, tâm lý học trong bóng đá sẽ bao gồm những gì?

Sự tập trung và thái độ lạc quan: Nhiều cầu thủ đã “chết đuối” trong cảm giác hoài nghi và chấp nhận thất bại. Hãy luôn suy nghĩ: Chúng ta chẳng còn gì để mất. Nếu chúng ta có thể thư giãn, chúng ta có thể ghi bàn. Và nếu có bàn thắng trước, chúng ta có thể lấy lại thế trận. Chúng ta phải chiến đấu. Chúng ta nợ những cổ động viên. Đừng vội cúi đầu. Chúng ta đã tập luyện rất chăm chỉ để ở đây, đã đánh bại rất nhiều đối thủ lớn. Hãy chiến đấu cho 45 phút cuối. Nếu ghi bàn, chúng ta sẽ có cơ hội. Nếu tin rằng mình làm được, chúng ta có thể làm được. Hãy tự cho mình cơ hội để làm những người hùng.

Khát khao chiến thắng: Phải luôn luôn giữ trong mình ngọn lửa của “Tinh thần chiến thắng”. Tinh thần ấy là động lực để các bạn không thôi khao khát tiến lên, đứng vững trước những sóng gió ban đầu, giúp các bạn lội ngược dòng thành công, chiến thắng những cuộc đối đầu cân não. Và tổng hợp những điều trên sẽ giúp bạn vững vàng, tự tin trong mọi quyết định, hành động.

Tập luyện với áp lực: Hãy tạo ra các tình huống khiến bạn hồi hộp và sợ hãi ở sân tập. Nhờ việc tập luyện như thế sẽ giúp các bạn thích nghi và chiến thắng áp lực đáng sợ trong trận đấu thật. Lúc đó, sự tự tin vững vàng sẽ giúp bạn tập trung vào trái bóng và ghi bàn thắng.

Hiểu rõ bản thân: Bạn cần nhận biết được khi nào bạn tự tin nhất. Chẳng hạn như có các bạn gái xinh đẹp cổ vũ bên ngoài, bố mẹ, anh chị em hoặc là các đồng đội đá cùng với bạn vẫn hay thường khen bạn…

Hiểu đối thủ: Bạn muốn tự tin được bạn phải đánh giá thấp đối thủ, bởi vì nếu đối thủ thấp thực sự bạn sẽ có tự tin. Và nếu đối thủ cao hơn bạn, bạn sẽ bộc lộ hết được mọi khả năng kỹ thuật của bản thân. Bởi vì khi đó bạn muốn đua tài cùng đối thủ. Điều quan trọng là bạn phải là người có khả năng thực sự.

Chiến thắng trong bóng đá là điều tuyệt vời không gì sánh bằng! Chơi bóng nâng cao sự tự tin, lòng tự trọng, xây dựng các kĩ năng mềm, những ý thức cộng đồng cho bạn. Nhưng trên tất cả, mọi người chơi bóng là tìm đến một cách giải trí, niềm vui và sự hứng khởi.

⇒ Thương hiệu trang phục thể thao uy tín

⇒ Chất lượng sản phẩm tối ưu, cho bạn những bước chạy thoải mái nhất trên sân cỏ.

⇒ Luôn mang đến những mẫu áo đẹp nhất với tiêu chí “Đá bóng cũng phải là Soái Ca”

⇒ Chính sách hấp dẫn dành cho các Đại Lý – Cộng tác viên

Thông tin liên hệ :

– Điện thoại: 0903 932 209 hoặc 0907 502 670

– Fanpage Facebook: chúng tôi

– Email: Bulbal.vn@gmail.com

Bulbal – Passion with Football

Làm Thế Nào Để Tăng Cường Sự Tập Trung?

Nếu bạn từng cảm thấy khó khăn khi phải vượt qua một nhiệm vụ đầy thử thách trong công việc, ôn bài cho một kỳ thi quan trọng hoặc dành thời gian cho một dự án chông gai nào đó, bạn có thể đã ước rằng mình sẽ tập trung hơn.

Sự tập trung ở đây đề cập đến những nỗ lực tinh thần mà bạn bỏ ra cho bất cứ điều gì bạn đang làm hoặc đang học vào lúc này. Đôi khi nó bị nhầm lẫn với khoảng thời gian bạn chú ý, nhưng khoảng thời gian chú ý là khoảng thời gian bạn có thể tập trung cao độ vào một công việc cụ thể gì đó.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tập trung

Cả khoảng thời gian chú ý và sự tập trung có thể khác nhau vì một số lý do. Một số người gặp khó khăn hơn trong việc điều chỉnh những thứ gây xao nhãng. Tuổi tác và thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến sự tập trung.

Hầu hết mọi người quên mọi thứ dễ dàng hơn khi họ già đi, và giảm khả năng tập trung cũng như có thể đi kèm với việc mất trí nhớ. Chấn thương ở đầu hoặc não cũng như một số tình trạng sức khỏe tâm thần nhất định cũng có thể ảnh hưởng đến sự tập trung.

Bạn rất dễ nản lòng khi muốn cố gắng tập trung nhưng không thể. Điều này có thể dẫn đến sự căng thẳng và kích động, điều đó khiến cho việc tập trung vào những gì bạn cần làm sẽ trở nên phi thực tế và xa vời.

Nếu điều đó nghe quen thuộc, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về các phương pháp được hỗ trợ bởi nghiên cứu để giúp cải thiện sự tập trung của bạn. Chúng ta sẽ cùng xem xét một số tác nhân có thể ảnh hưởng đến sự tập trung và những điều cần phải làm nếu như bạn cảm thấy việc cố gắng tăng cường sự tập trung của bản thân thật khó khăn.

Hãy thử chơi một số loại trò chơi có thể giúp bạn tập trung tốt hơn. Ví dụ như:

Kết quả của một nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng 4.715 người trưởng thành cho rằng dành 15 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần, cho các hoạt động rèn luyện trí não có thể có tác động lớn đến sự tập trung.

Các trò chơi rèn luyện trí não cũng có thể giúp bạn phát triển khả năng làm việc và trí nhớ ngắn hạn, cũng như các kỹ năng xử lý và giải quyết vấn đề của bạn.

Trẻ em

Rèn luyện trí não cũng có thể hiệu quả với trẻ em. Đầu tư vào một cuốn sách giải đố chữ, cùng nhau hoàn thành một trò chơi ghép hình hoặc chơi một trò chơi trí nhớ.

Ngay cả việc tô màu cũng có thể giúp cải thiện sự tập trung ở trẻ em hoặc người lớn. Trẻ lớn hơn có thể thích những trang tô màu chi tiết hơn, giống như những trang màu có trong sách tô màu dành cho người lớn.

Người cao tuổi

Tác dụng của các trò chơi rèn luyện trí não có thể đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi, vì trí nhớ và khả năng tập trung thường có xu hướng suy giảm theo tuổi tác.

Nghiên cứu từ năm 2014 đã thực hiện một cuộc khảo sát kéo dài 10 năm với 2.832 người lớn tuổi. Những người này hoàn thành từ 10 đến 14 buổi huấn luyện trí não đã cải thiện khả năng nhận thức, trí nhớ và kỹ năng xử lý vấn đề.

Sau 10 năm, phần lớn những người tham gia nghiên cứu cho biết họ hoàn thành các hoạt động hàng ngày một cách tốt nhất có thể vào lúc bắt đầu thử nghiệm, nếu không muốn nói là tốt hơn so với trước

Trò chơi trí óc có thể không phải là loại trò chơi duy nhất có thể giúp cải thiện sự tập trung. Nghiên cứu mới hơn cũng cho thấy chơi trò chơi điện tử có thể giúp tăng cường sự tập trung.

Một nghiên cứu năm 2018 xem xét 29 người đã tìm thấy bằng chứng cho thấy một giờ chơi game có thể giúp cải thiện sự chú ý có chọn lọc thị giác (VSA). VSA đề cập đến khả năng để tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể trong khi bỏ qua những phiền nhiễu xung quanh bạn.

Nghiên cứu này bị giới hạn bởi quy mô nhỏ, vì vậy những phát hiện này không thể đưa ra những kết luận chính xác. Nghiên cứu cũng không xác định sự gia tăng VSA này kéo dài bao lâu.

Các tác giả nghiên cứu này cũng đã đề xuất những nghiên cứu khác trong tương lai để tiếp tục khám phá cách trò chơi điện tử có thể giúp tăng hoạt động của não và tăng cường sự tập trung.

Một đánh giá năm 2017 đã xem xét 100 nghiên cứu kiểm tra các tác động của trò chơi điện tử đối với chức năng nhận thức. Kết quả của bài đánh giá cho thấy chơi trò chơi điện tử có thể dẫn đến những thay đổi khác nhau trong não, bao gồm tăng cường sự chú ý và tập trung.

Thiếu ngủ có thể dễ dàng làm gián đoạn sự tập trung, chưa kể đến các chức năng nhận thức khác, chẳng hạn như trí nhớ và sự chú ý.

Tình trạng thiếu ngủ thỉnh thoảng có thể không gây ra quá nhiều vấn đề cho bạn. Nhưng thường xuyên không có được giấc ngủ ngon có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc của bạn.

Việc quá mệt mỏi thậm chí có thể làm chậm phản xạ của bạn và ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc làm các công việc hàng ngày khác.

Lịch làm việc dày đặc, các vấn đề sức khỏe và các yếu tố khác đôi khi khiến bạn khó ngủ đủ giấc. Nhưng điều quan trọng là phải cố gắng đạt được càng gần số lượng được đề xuất càng tốt trong hầu hết các đêm.

Nhiều chuyên gia khuyên người lớn nên ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm.

Cải thiện giấc ngủ bạn có được cũng có thể có lợi. Một số mẹo nhanh:

Tắt TV và các thiết bị hiển thị một giờ trước khi đi ngủ.

Giữ phòng của bạn ở nhiệt độ thoải mái nhưng mát mẻ.

Thư giãn trước khi đi ngủ bằng nhạc nhẹ, tắm nước ấm hoặc đọc sách.

Đi ngủ và thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần

Tập thể dục thường xuyên, tránh tập nặng trước khi đi ngủ

Việc tập thể dục thường xuyên đem lại rất nhiều lợi ích khác nhau, trong đó bao gồm cả việc tăng cường khả năng tập trung. Tập luyện đem lại lợi ích cho tất cả mọi người. Một nghiên cứu vào năm 2018 thực hiện khảo sát trên 116 học sinh lớp 5 đã tìm ra những bằng chứng để chứng minh cho việc thể dục thể thao hàng ngày tăng giúp tăng cường cả sự tập trung lẫn khả năng chú ý chỉ sau 4 tuần.

Những nghiên cứu khác được thực hiện trên các đối tượng lớn tuổi hơn cũng đã chỉ ra được rằng chỉ sau 1 năm tập aerobic đã có thể giúp ngăn chặn, thậm chí là hồi phục những ký ức bị mất do ảnh hưởng của tuổi tác.

Hãy tập những thứ bạn có thể tập

Mặc dù việc tập aerobic được đề xuất là rất ổn, bạn vẫn hoàn toàn có thể chọn những cách tập luyện khác phù hợp với mình hơn là việc không làm gì cả. Bạn có thể tập nhiều hoặc ít tuỳ vào mục tiêu thể hình hoặc cân nặng của bạn.

Nhưng đôi khi, việc thực hiện được những kế hoạch tập luyện phù hợp sẽ rất khó khả thi, đặc biệt là đối với những ai có vấn đề về sức khỏe hoặc tâm lý.

Nếu như bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc dành thời gian để tập luyện hoặc đơn giản là bạn không muốn tới phòng gym, hãy thử nghĩ ra những cách khác thú vị hơn để có thể rèn luyện cơ thể trong suốt cả ngày. Chỉ cần bạn làm cho nhịp tim tăng cao, đó có nghĩa là bạn đang tập luyện. Hãy thử tự hỏi mình rằng:

Bạn có thể dậy sớm hơn bình thường 20 phút mỗi ngày để chạy bộ nhẹ nhàng quanh khu bạn sống không?

Bạn có thể tách những buổi đi chợ hàng tuần của mình ra làm 2 hoặc 3 buổi đi bộ hoặc đi xe đạp được không?

Nếu như bạn có thể làm những điều trên, hãy thử tập luyện chúng ngay trước khi bạn cần tập trung vào một việc gì đó hoặc là sau khi bạn vừa trải qua một vấn đề về mặt tâm lý.

Nếu bạn muốn tăng cường sự tập trung của mình một cách tự nhiên, hãy cố gắng ra ngoài hàng ngày, dù chỉ trong vòng 15 đến 20 phút. Bạn có thể tản bộ một đoạn ngắn qua công viên. Ngồi trong vườn hoặc sân sau của bạn cũng có thể hữu ích. Môi trường tự nhiên nào cũng có lợi ích.

Hãy thử thêm một hoặc hai cây vào không gian làm việc hoặc nhà của bạn để có nhiều lợi ích tích cực. Các loại cây mọng nước là lựa chọn tuyệt vời cho các loại cây ít phải bảo dưỡng nếu bạn không có ngón tay cái xanh.

Trẻ em

Trẻ em cũng được hưởng lợi từ môi trường tự nhiên. Nghiên cứu được công bố vào năm 2017 đã theo dõi hơn 1.000 trẻ em từ sơ sinh đến 7. Nghiên cứu hy vọng sẽ xác định được mức độ ảnh hưởng của việc tiếp xúc suốt đời với cây cối và cây xanh ở nhà hoặc trong khu vực lân cận có thể ảnh hưởng đến sự chú ý ở trẻ em như thế nào.

Nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy môi trường tự nhiên có thể có lợi cho sự phát triển của não và cũng có thể cải thiện sự chú ý ở trẻ em.

Thiên nhiên có thể có nhiều lợi ích hơn đối với trẻ ADHD. Một nghiên cứu năm 2009: Nguồn tin cậy đã xem xét 17 trẻ ADHD đã tìm thấy bằng chứng cho thấy 20 phút đi bộ trong công viên có thể giúp cải thiện khả năng tập trung hơn so với đi bộ cùng chiều dài trong môi trường đô thị.

Thực hành thiền định và chánh niệm có thể mang lại nhiều lợi ích. Cải thiện khả năng tập trung chỉ là một trong số này.

Một đánh giá năm 2011 Chánh niệm cũng có thể cải thiện trí nhớ và các khả năng nhận thức khác.

Thiền không chỉ có nghĩa là ngồi im lặng và nhắm mắt. Tập yoga, hít thở sâu và nhiều hoạt động khác có thể giúp bạn thiền định.

Nếu bạn đã thử thiền nhưng nó không hiệu quả với bạn hoặc nếu bạn chưa bao giờ thiền trước đây, danh sách này có thể cung cấp cho bạn một số ý tưởng về cách bắt đầu.

Làm thế nào để bạn có thể nghỉ làm hoặc làm bài tập về nhà? Ý tưởng này có vẻ phản trực giác, nhưng các chuyên gia cho rằng nó thực sự hiệu quả.

Hãy xem xét tình huống này: Bạn đã dành một vài giờ cho cùng một dự án và đột nhiên sự chú ý của bạn bắt đầu lang thang. Mặc dù thật khó để giữ tâm trí vào công việc, bạn vẫn ở bàn làm việc, buộc bản thân phải tiếp tục. Nhưng việc bạn cố gắng tập trung chỉ khiến bạn cảm thấy căng thẳng và lo lắng vì không hoàn thành công việc kịp thời.

Bạn có thể đã ở đó trước đây. Lần tới khi điều này xảy ra, khi lần đầu tiên bạn cảm thấy sự tập trung của mình giảm xuống, hãy nghỉ ngơi một chút. Hãy làm mới bản thân bằng một thức uống mát lạnh hoặc đồ ăn nhẹ bổ dưỡng, đi bộ nhanh hoặc ra ngoài phơi nắng.

Khi bạn quay lại làm việc, đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy tập trung hơn, có động lực hơn hoặc thậm chí là sáng tạo hơn. Nghỉ giải lao có thể giúp tăng cường các chức năng này và hơn thế nữa.

Bật nhạc khi làm việc hoặc học tập có thể giúp tăng khả năng tập trung.

Theo nghiên cứu, ngay cả khi bạn không thích nghe nhạc khi làm việc, sử dụng âm thanh tự nhiên hoặc tiếng ồn trắng để che đi âm thanh nền cũng có thể giúp cải thiện khả năng tập trung và các chức năng khác của não.

Loại nhạc bạn nghe có thể tạo ra sự khác biệt. Các chuyên gia thường đồng ý rằng âm nhạc cổ điển, đặc biệt là nhạc cổ điển baroque hoặc âm thanh thiên nhiên là những lựa chọn tốt để giúp bạn tăng cường sự tập trung.

Nếu bạn không quan tâm đến nhạc cổ điển, hãy thử nhạc xung quanh hoặc nhạc điện tử không có lời bài hát. Giữ âm nhạc nhẹ nhàng hoặc ở mức ồn xung quanh để không làm bạn mất tập trung.

Cũng cần tránh chọn loại nhạc bạn yêu thích hoặc ghét, vì cả hai loại đều có thể khiến bạn mất tập trung.

Thực phẩm bạn ăn có thể ảnh hưởng đến các chức năng nhận thức như khả năng tập trung và trí nhớ. Tránh thức ăn chế biến sẵn, quá nhiều đường, và thức ăn nhiều dầu mỡ. Để tăng cường sự tập trung, hãy thử ăn nhiều hơn những món sau:

trứng (cả lòng trắng và lòng đỏ)

Bạn có thể tìm thấy nhiều thực phẩm bổ não hơn trong danh sách này.

Uống đủ nước cũng có thể có tác động tích cực đến sự tập trung. Ngay cả khi mất nước nhẹ cũng có thể khiến bạn khó tập trung hoặc ghi nhớ thông tin.

Ăn sáng có thể giúp bạn tăng cường sự tập trung vào điều đầu tiên vào buổi sáng. Hãy hướng đến một bữa ăn ít đường bổ sung và nhiều chất đạm và chất xơ. Bột yến mạch, sữa chua nguyên chất với trái cây hoặc bánh mì nướng ngũ cốc với trứng đều là những lựa chọn tốt cho bữa sáng.

Không cần phải bao gồm caffeine trong chế độ ăn uống của bạn nếu bạn muốn tránh nó, nhưng nghiên cứu của Nguồn tin đáng tin cậy cho thấy caffeine có thể mang lại lợi ích cho sự chú ý và tập trung của bạn.

Nếu bạn cảm thấy sự tập trung của mình bắt đầu giảm xuống, hãy xem xét một tách cà phê hoặc trà xanh. Một khẩu phần sô cô la đen – 70% cacao hoặc cao hơn – có thể có những lợi ích tương tự, nếu bạn không thích đồ uống có chứa caffein.

Một nghiên cứu năm 2017 đã tìm thấy bằng chứng cho thấy chất phytochemical tự nhiên được tìm thấy trong matcha, một loại trà xanh, không chỉ cải thiện chức năng nhận thức mà còn có thể giúp tăng cường thư giãn. Vì vậy, matcha có thể là một lựa chọn tốt nếu cà phê có xu hướng khiến bạn cảm thấy bồn chồn hoặc buồn nôn.

Một số chất bổ sung có thể giúp thúc đẩy sự tập trung tốt hơn và cải thiện chức năng não.

Thông thường, bạn có thể nhận được tất cả các loại vitamin cần thiết bằng cách thêm một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của mình, nhưng thực phẩm chức năng đôi khi có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tiêu thụ hàng ngày.

Các chất bổ sung sau đây có thể giúp tăng cường khả năng tập trung và sức khỏe tổng thể của não:

Các bài tập luyện tập trung thường giúp ích cho những trẻ khó tập trung. Việc rèn luyện tinh thần này bao gồm việc dành toàn bộ sự chú ý cho một hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định.

Hãy thử các hoạt động sau:

Vẽ hoặc vẽ nguệch ngoạc trong 15 phút.

Dành một vài phút để ném một quả bóng bay hoặc quả bóng nhỏ với người khác.

Đặt hẹn giờ từ 3 đến 5 phút. Cố gắng chớp mắt càng ít càng tốt.

Ngậm kẹo mút hoặc kẹo cứng cho đến khi hết – hãy kiềm chế cảm giác muốn cắn vào nó. Hãy chú ý đến hương vị, cảm giác của viên kẹo trên lưỡi của bạn và thời gian ăn nó hoàn toàn trong bao lâu.

Sau khi hoàn thành một trong các hoạt động, hãy yêu cầu con bạn viết một bản tóm tắt ngắn hoặc phác thảo cảm giác của chúng trong quá trình trải nghiệm. Trẻ nhỏ có thể đơn giản sử dụng các từ để mô tả cảm xúc của chúng.

Nói về nơi họ mất tập trung và cách họ xoay sở để tái tập trung có thể giúp họ phát triển những kỹ năng này để sử dụng trong các công việc hàng ngày.

Tập luyện tập trung cũng có thể mang lại lợi ích cho người lớn, vì vậy hãy tự mình thử.

Bạn đang xem bài viết Làm Sao Để Rèn Luyện Sự Tập Trung? trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!