Xem Nhiều 3/2023 #️ Làm Sao Để Đạt Điểm Writing Cao? # Top 4 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 3/2023 # Làm Sao Để Đạt Điểm Writing Cao? # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Sao Để Đạt Điểm Writing Cao? mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Writing có thể được coi là một trong những kỹ năng khó nhất của bất cứ người học tiếng anh nào, và đối với người học IELTS thì điều này cũng không có gì ngoại lệ. Tuy nhiên có ba yếu tổ thường sẽ quyết định lớn nhất đến khả năng viết của một người đó là: + Ngữ pháp (grammar) + Từ vựng (vocabulary) + Ý tưởng (ideas)

Trước tiên nói về ngữ pháp, nếu như trong ba kỹ năng còn lại có yêu cầu đối với khả năng ngữ pháp là khá thấp, thì riêng với Writing việc có một nền tảng ngữ pháp tốt là một lợi thế tuyệt vời để có thể tạo ra những câu văn chính xác và đa dạng về cấu trúc, đây cũng chính là cách để đánh giá về việc dùng ngữ pháp trong một bài IELTS Writing (Grammar Range & Accuracy). Việc có nền tảng ngữ pháp tốt còn giúp chúng ta tạo ra được một bài viết mạch lạc và chặt chẽ khi người chấm luôn yêu cầu chúng ta phải liên kết các ý lại với nhau bằng cách này hay cách khác, vì vậy ngữ pháp sẽ đóng một trong những vai trò quyết định vào khả năng Writing của bất cứ ai.

Để cải thiện khả năng ngữ pháp cơ bản và nâng cao thì các bạn có thể tham khảo các tài liệu như: Giải thích ngữ pháp tiếng anh (Mai Lan Hương- Hà Thanh Uyên), English Grammar in Use (Raymond Murphy), Grammar for IELTS (Pauline Cullen), Destination Grammar & Vocabulary (B1,B2, C1&C2).

Lưu ý là việc học và dùng ngữ pháp ở mức độ như thế nào cũng tùy thuộc nhiều vào nhu cầu của từng người khác nhau. Nắm được cách sử dụng toàn bộ những điểm ngữ pháp cơ bản là điều thiết yếu, tuy nhiên đối với các điểm ngữ pháp phức tạp hoặc khó chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế sử dụng nếu muốn tập trung nâng điểm ở các tiêu chí khác. (một bài Writing sẽ có tới bốn tiêu chí chấm điểm, và trung bình của cả bốn tiêu chí mới là điểm số cuối cùng mà chúng ta nhận được).

Một vấn đề chúng ta hay thắc mắc đó là đạt điểm số rất cao trong Reading, Listening nhưng lại rất thấp trong Writing mặc dù biết rất nhiều từ vựng. Chúng ta cơ bản có thể đã biết cách phát âm và hiểu nghĩa của rất nhiều từ vựng tuy nhiên khi đặt bút để viết vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính đó là do chúng ta học chưa sâu, chưa đọc và nhớ được cách dùng của từ đó trong một ngữ cảnh cụ thể như trong câu đang viết. Đây là điểm cực kỳ quan trọng, nếu như chúng ta chưa bao giờ để ý đến cách dùng của từ trong những câu cụ thể thì khả năng rất cao là chúng ta sẽ gặp khó khăn khi sử dụng từ ngữ đó trong câu văn của mình. Chính vì vậy cách giải quyết tốt nhất đó là các bạn hãy học sâu hơn những từ cơ bản, nắm chắc cách sử dụng của chúng và sau đó mở rộng vốn từ mới của mình ra từ từ.

Có rất nhiều tài liệu để các bạn có thể cải thiện khả năng từ vựng của mình, các bạn có thể mua bất cứ quyển sách nào như: Academic Vocabulary in Use (Michael McCarthy, Felicity O’Dell), Vocabulary for IELTS (Pauline Cullen), Vocabulary for IELTS (Anneli Williams), Key Words for IELTS (Collins Cobuild, Book 1,2 &3).

Ngoài ra còn có một cách khác để chúng ta học từ vựng (cũng có thể bao gồm cả ngữ pháp) hiệu quả đó là đọc các bài mẫu. Cách này nghe có vẻ đơn giản nhưng cũng cực kỳ hiệu quả đối với rất nhiều người, đặc biệt nếu sử dụng các bài mẫu để làm nguồn học chúng ta sẽ đảm bảo được việc mình đang học đúng các từ vựng sẽ sử dụng trong bài viết của mình. Việc đọc bài mẫu cũng có thể nói là việc trước sau chúng ta sẽ đều phải làm, lý do là vì không có một quyển sách nào có thể thống kê lại toàn bộ những từ vựng có thể xuất hiện trong một bài viết bất kỳ nào. Chính vì vậy, để bổ sung và hoàn thiện cách dùng từ vựng thì tài liệu cuối cùng chúng ta đều cần dùng đến là những bài mẫu.

Nếu bất cứ một người học nào đã có một nền tảng ngữ pháp và từ vựng tốt thì yếu tố cuối cùng họ phải quan tâm là nội dung của bài viết. Có rất nhiều bạn thắc mắc là tại sao bản thân có trình độ ngữ pháp và từ vựng rất cao tuy nhiên lại không thể viết được một bài Writing Band 8 trở nên. Chúng ta cần nắm được là nếu ngữ pháp và từ vựng là phương tiện truyền tải nội dung thì ý tưởng viết mới chính là yếu tố dẫn đường và cần có đầu tiên không những trong văn viết mà cả trong giao tiếp. Ngoài việc dẫn đường thì ý tưởng tốt sẽ giúp tạo ra sự mạch lạc cho bài viết của bạn.

Bí Quyết Thi Writing Ielts Đạt Điểm Cao

Kỹ năng Writing trong kỳ thi IELTS được được đánh giá là một trong những kỹ năng khó nhất. Với Writing, ngoài có khả năng tiếng Anh tốt bạn cần có một nền tảng kiến thức sâu rộng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có kỹ năng diễn đạt tốt và bỏ tủi một vài mẹo làm bài thi Writing IELTS thì mới có thể đạt điểm cao như mong đợi.

Luyện Thi IELTS – bí quyết thi Writing IELTS đạt điểm cao

Trước tiên, bạn cần phải đọc kỹ phần hướng dẫn của đề bài đưa ra và hiểu đúng những yêu cầu bài viết, sau đó xác định một vài loại từ vựng và xây dựng cấu trúc phù hợp để sử dụng trong bài.

Không lấy nguyên câu hỏi trong đề thi đưa vào bài

Có một nguyên tắc bạn nhất định phải nhớ chính là không được lấy nguyên câu hỏi hay phần hướng dẫn của đề thi vào bài làm của mình. Nếu có thể, hãy diễn đạt cách khác theo phong cách của mình. Còn nếu nằm ngoài khả năng của mình, hãy sử dụng từ vựng đồng nghĩa hay những cụm từ thay thế để viết lại câu. Ngữ pháp và từ vựng chính là chìa khóa rất quan trọng trong quá trình làm bài thi, qua đó giám khảo có thể đánh giá cao hơn bài viết của bạn. Đối với ngữ pháp, hãy sử dụng kết hợp một cách nhuần nhuyễn và tinh tế các cấu trúc đơn giản cùng phức tạp trong cùng một đoạn, một bài.  Còn đối với từ vựng, hãy cố gắng sử dụng những từ vựng mang tính học thuật cao để nâng cao chất lượng bài viết của mình và gây ấn tượng tốt với giáo viên chấm thi.

Có một nguyên tắc bạn nhất định phải nhớ chính là không được lấy nguyên câu hỏi hay phần hướng dẫn của đề thi vào bài làm của mình. Nếu có thể, hãy diễn đạt cách khác theo phong cách của mình. Còn nếu nằm ngoài khả năng của mình, hãy sử dụng từ vựng đồng nghĩa hay những cụm từ thay thế để viết lại câu.Ngữ pháp và từ vựng chính là chìa khóa rất quan trọng trong quá trình làm bài thi, qua đó giám khảo có thể đánh giá cao hơn bài viết của bạn.Đối với ngữ pháp, hãy sử dụng kết hợp một cách nhuần nhuyễn và tinh tế các cấu trúc đơn giản cùng phức tạp trong cùng một đoạn, một bài.Còn đối với từ vựng, hãy cố gắng sử dụng những từ vựng mang tính học thuật cao để nâng cao chất lượng bài viết của mình và gây ấn tượng tốt với giáo viên chấm thi.

Một bài viết phải có đủ 3 phần: mở bài, thân bài và kết bài

Dù bài viết đó là Task 1 hay Task 2 thì bạn cũng cần phải trình bày đầy đủ cấu trúc 3 phần. Đây cũng là một trong những tiêu chí chấm điểm của giáo viên chấm thi. Vì vậy, bạn hãy tạo ra một bài viết với cách trình bày thật đầy đủ, chuyên nghiệp từ đó sẽ lấy được thêm điểm về cho phần thi Writing của mình.

Dù bài viết đó là Task 1 hay Task 2 thì bạn cũng cần phải trình bày đầy đủ cấu trúc 3 phần. Đây cũng là một trong những tiêu chí chấm điểm của giáo viên chấm thi.Vì vậy, bạn hãy tạo ra một bài viết với cách trình bày thật đầy đủ, chuyên nghiệp từ đó sẽ lấy được thêm điểm về cho phần thi Writing của mình.

Hãy viết đủ số từ theo yêu cầu - Không nên viết ngắn quá hoặc dài quá

Yêu cầu của phần Writing là bài viết Task 1 viết khoảng 150 từ và bài viết Task 2 viết khoảng 250 từ. Hãy cố gắng viết đủ số từ mỗi Task yêu cầu. Nếu không đủ số từ thì cho dù nội dung của bạn có hay và ấn tượng đến đâu cũng không thể đạt được điểm số cao. Đồng thời, bạn cũng tránh viết quá dài hạn chế tình trạng bài viết có nội dung lan man, dễ bị trừ điểm.

Luyện Thi IELTS – Thời gian viết bài nên phân bổ phù hợp

Trong bài thi IELTS, phần Task 1 chiếm 1/3 số điểm trong tổng số bài, Task 2 dài hơn và chiếm 2/3 số điểm. Bạn có thể chọn viết task nào cũng được nhưng nên dành nhiều thời gian hơn cho task 2.

Trong bài thi IELTS, phần Task 1 chiếm 1/3 số điểm trong tổng số bài, Task 2 dài hơn và chiếm 2/3 số điểm. Bạn có thể chọn viết task nào cũng được nhưng nên dành nhiều thời gian hơn cho task 2.

Bài viết, sạch sẽ, rõ ràng, trình bày đẹp

Viết và trình bày tuy không nằm trong tiêu chí chấm điểm của giám khảo, nhưng hãy cố gắng viết và trình bày rõ ràng, khoa học để giám khảo có thể hiểu ý bạn được dễ dàng hơn, dễ đánh giá cao, ấn tượng và cho điểm cao hơn với bài viết của bạn. Qua những kinh nghiệm trong quá trình luyện thi và làm bài thi mà IES đã nêu trên, IES mong bạn định hình được mình cần luyện thi như thế nào và sẽ đạt kết quả cao trong kì thì sắp thời.  

Nguồn tổng hợp

12 Bí Quyết Giúp Bạn Đạt Điểm Tối Đa Ielts Writing Task 1

Trên thực tế, hội đồng thi IELTS đã công bố các tiêu chí này rồi. Các bạn có thể vào trang web này để xem các tiêu chí chấm điểm chính thức của IELTS Task 1. “Điểm 8.0+ trong IELTS Writing Task 1 yêu cầu những tiêu chí gì?”

the official page

Vậy hiển nhiên là khi chấm điểm Writing Task 1 của bạn, giám khảo sẽ phải dựa vào các tiêu chí này.

Các bạn có nghĩ rằng những thông tin trong barem chấm điểm này có thể cho bạn những quy tắc làm bài để đạt được điểm tối đa trong Task 1?

Tại sao các bạn phải học các kỹ năng này? …… Bởi vì chúng sẽ giúp bạn giải mã được phần thi Task 1 và đạt điểm tuyệt đối

IELTS writing task-1 bao gồm một hình vẽ, có thể là biểu đồ, bảng, sơ đồ hoặc bản đồ. Bài viết của bạn phải miêu tả những chi tiết chính trong hình này theo một thứ tự có logic.

Làm sao để bài viết của bạn hấp dẫn với giám khảo hơn?

Hãy làm theo các điều sau:

i). So sánh chứ không phải chỉ miêu tả

Để làm bài viết của bạn được hấp dẫn, bạn không nên chỉ tập trung vào việc viết dữ liệu nhưng phải so sánh các dữ liệu này bất cứ khi nào có thể.

You can follow different ways to compare and contrast information in responding IELTS Task-1 chúng tôi can follow different ways to compare and contrast information in responding IELTS Task-1 question.

Nhìn vào ví dụ ở trên, bạn có thể viết:

Between two companies in Turkey, Jack and Jones will make better sales in every month of the next year.

Bạn có thể thêm vào các chi tiết cụ thể vào sau đó như:

Jack and Jones will reach it`s best sales peak in December.

Hoặc bạn có thể viết thêm sự giống và khác nhau giữa các nhóm:

The projected market share of Mango Co. & Jack & Jones Co. are almost equal which are 20 percent and 30 percent respectively.

Việc viết toàn bộ các thông tin trong cùng một đoạn văn là không khoa học chút nào vì nó làm cho bài viết của bạn rất khó theo.

Thường thì bạn nên chia bài viết của mình làm 3 phần: 1 đoạn mở bài và 2 đoạn thân bài.

Bạn chỉ cần theo hướng dẫn sau:

Trong phần mở bài, bạn nên viết chính xác và thẳng luôn tới vấn đề trong hai câu:

Ở câu đầu, bạn phải paraphrase câu hỏi của đề bài. Ở câu tiếp theo bạn sẽ phải nhận xét chung về hình vẽ bạn được cho.

Sau đó bạn có thể dùng 2 đoạn thân bài để nói kỹ hơn về các chi tiết của bài.

Bạn nên viết Task 1 trong vòng 20 phút để có đủ thời gian viết task 2, vì task 2 chiếm tỉ trọng điểm cao hơn.

Rõ ràng là bạn không thể bê nguyên toàn bộ các dữ liệu được cho vào trong bài trong khoảng thời gian hãn hữu này.

Vì vậy trước khi viết, bạn nên đánh dấu các xu hướng quan trọng, các chi tiết và các điểm cao/ thấp.

Nếu chúng ta nghiên cứu các tiêu chí cho điểm 8 của IELTS Writing Task 1, nó có nói “present, highlights and illustrates key features/bullet points clearly and appropriately”. (trình bày và làm nổi bật các chi tiết chính một cách rõ ràng và hợp lý)

Bây giờ bạn đã hiểu tại sao chúng ta chỉ chọn các chi tiết chính rồi chứ?

Chiến thuật #2: Lexical Resource & Grammatical Range and Accuracy (Từ vựng và ngữ pháp)

Những thí sinh ghi điểm 7 hoặc hơn sử dụng một lượng từ vựng và ngữ pháp phong phú để bài viết của họ được chuyên nghiệp và học thuật hơn.

i). Sử dụng đa dạng từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp

Khi viết, bạn nên sử dụng các cấu trúc câu khác nhau để làm đoạn văn trở nên cuốn hút và gây ấn tượng rằng bạn là một người sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Cấu trúc bị động là một công cục cực kì thiết yếu giúp cho bài viết của bạn nhìn sáng sủa hơn.

Bạn có thể viết

Cell phones are used more frequently in USA to browse webs than Canada in 2015

People of USA are using cell phones more frequently to access webs than Canada.

# Viết câu khách quan

Các câu ví dụ sau được viết về một bảng thông tin trong Task 1

Ở đây, chúng ta sử dụng chính hình vẽ (bảng/ biểu đồ/ sơ đồ) làm chủ ngữ, thay vì nói theo góc nhìn người thứ nhất.

Việc này làm cho bài viết được khách quan và hấp dẫn hơn.

# Sử dụng các cấu trúc câu khác nhau Có 3 loại câu trong tiếng Anh: đơn, phức và ghép

Sử dụng chỉ một trong các loại câu trên thường xuyên sẽ làm cho bài viết của bạn trở nên đơn điệu.

Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng kết hợp các loại câu này để người đọc có một trải nghiệm dễ chịu.

Câu ghép thường là các câu đơn được nối với nhau bằng các từ nối như and, but, or và yet.

Chúng cũng sử dụng các trạng từ nối, ví dụ như: “however, moreover, therefore’.

Mặt khác, câu phức sử dụng một mệnh đề độc lập đi kèm với một mệnh đề phụ thuộc mà không thể đứng một mình làm câu.

Những mệnh đề này được nối với nhau bằng các từ như”when/while/because/even tough/that” hoặc đại từ quan hệ như “which/who/where”.

In 2010. Forty three percent of US teenage respondents claim that they got a cellular phone primarily for browning webs.

Câu đơn là câu ngắn trong khi hai dạng câu còn lại là câu dài.

Hãy nhớ rằng văn phong học thuật luôn bao gồm câu ngắn và câu dài. Nếu có quá nhiều câu ngắn, bạn sẽ thể hiện rằng mình không có khả năng sử dụng câu linh hoạt.

Nếu có quá nhiều câu dài, người đọc sẽ cảm thấy rất khó để theo dõi các lập luận vì có quá nhiều thông tin được cho trong mỗi câu.

Vì vậy, hãy nhớ pha trộn 3 loại câu đơn, ghép và phức để trình bày một câu trả lời.

Bạn phải sử dụng danh từ thường xuyên hơn trong task 1. Vì vậy, để đa dạng hoá cách sử dụng danh từ, bạn có thể sử dụng các cụm danh từ dài, ví dụ như:

A critical period of cellular-internet use can be marked in the year of 2015.

Similar to mobile online communication, phablets have created a perfect platform for adapting to better use of cellular technology.

IELTS writing task-1 thường bao gồm các dữ liệu được thu thập theo thời gian.

Các bạn có thể nhìn vào câu hỏi để tìm gợi ý (ví dụ in January 2000, the population of USA...) hoặc trục tung & hoành của biểu đồ để xác định khoảng thời gian đang được sử dụng.

Hãy nhớ rằng thì bạn dùng sẽ phụ thuộc vào thời gian có trong câu hỏi

Nếu bạn đang thi IELTS vào năm 2016, mà bảng lại cho thông tin của những năm 90 thì tất nhiên bạn phải sử dụng thì quá khứ, ví dụ:

The population of Montana was record low in 1930 and it was estimatedabout 50 thousand.

Tuy nhiên, bạn có thế sẽ gặp một câu hỏi có thông tin của tương lai. Trong trường hợp đấy, bạn nên sử dụng thì tương lai như sau:

The economy of China will reach it`s peak in 2030.

Đôi khi, các câu hỏi lại không đi kèm với mốc thời gian nào cả. Trong trường hợp đó, bạn hãy sử dụng thì hiện tại đơn hoặc tiếp diễn, ví dụ:

The population of Java is increasing and is now registering at 10 percent per annum.

Trong Task 1, các chủ ngữ thường là số ít, ví dụ:

The chartshows mobile phone sales in USA during last 10 years.

The table represents the number of female graduate in US universities in different states.

In 2010, more mobile phones weresold in USA than any other time.

Texas has the highest number of female graduates among all states of US.

That`s why you should not always use the same singular form of subjects mentioned in the question, rather you should concentrate on how to use them with grammatical accuracy.

# Sư tương quan giữa chủ ngữ và động từ

Mỗi câu tiếng Anh bao gồm một chủ ngữ và một động từ

Dạng động từ được thay đổi tuỳ theo số và ngôi của chủ ngữ. Ví dụ:

Ở đây, “he” là ngôi số ba, vì vậy chúng ta thêm chữ “s” đằng sau động từ “speak”

Các quy tắc tương tự cũng được áp dụng khi sử dụng động từ “to have”. Nếu chúng ta sử dụng “have” cho ngôi số ba, từ này phải được viết lại là “has”.

Italy has the highest percentage of tiles export in 2008. All these countries have suffered in export decline in 2010.

Trong IELTS Task 1, các thí sinh thường mắc các lỗi sau và mất điểm ngữ pháp một cách rất đáng tiếc:

# Trật tự từ

Bạn không cần phải thể hiện quá nhiều từ vựng trong IELTS Task 1, thực ra phạm vi từ vựng của phần này khá hạn hẹp

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng sai dạng từ, bạn sẽ mắc những lỗi sai chết người làm điểm mình tụt xuống kinh khủng.

Nhìn vào ví dụ sau:

The product of ready-made garments was highest in 2005.

Ở đây, chúng ta thấy từ “product” bị dùng sai dạng từ. Đáng lẽ ra câu nên được viết như sau:

The production of ready-made garments was highest in 2005.

Vì vậy, các thí sinh cần cảnh giác việc sử dụng từ vựng. Các bạn có thể xem các cách sử dụng khác của từ “product” như sau:

The productionof car in China is increasing after 2010.

The increase of car export produces positive impact on Chinese economy.

Steven Spielberg is a great film producer of all time.

# Chính tả Lỗi chính tả là rất phổ biển trong số những thí sinh thi IELTS. Một trong những lý do chính có thể là việc họ quá phụ thuộc vào chức năng soát lỗi của Microsoft Word.

Nếu mắc lỗi chính tả liên tục, bạn sẽ bị trừ điểm rất nặng dù cho bài viết của bạn có nội dung hay đến đâu hay được tổ chức tốt như thế nào

Vậy giải pháp ở đây là gì?

Một cách khắc phục hiệu quả là luyện tập với giấy và bút thật nhiều trước bài thi.

Một bài viết học thuật tốt sẽ không có một từ thừa nào.

Để đạt được điều này, các thí sinh nên rà soát lại bài viết để loại bỏ những từ không có mục đích.

Bạn phải viết Task 1 trong 20 phút. Điều này có nghĩa là việc dành quá nhiều thời gian để nghĩ và viết các từ và cách diễn đạt dài là cực kì nên tránh.

Hãy nhìn vào các ví dụ sau:

Cách viết tồi: Cách viết tốt hơn: It is clear from the table that birth rate of India is highest in the world. The table depicts the highest birth rate of India and it is around 1.8%

Cách viết tồi: As a matter of fact, China became the major exporter in 2013. Cách viết tốt hơn: China became the major exporter in 2013.

Bạn đã hiểu nguyên tắc này chưa?

# Thiếu từ

Việc chèn thiếu từ dù cố ý hay không cố ý là một thói quen xấu. Nó làm người đọc khó theo dõi bài viết.

Câu bị thiếu từ: School improved from 2010 to 2015. Câu điền đủ từ: School attendance improved from 2010 to 2015.

Câu bị thiếu từ: Câu điền đủ từ: Finland fell sharply in 2010. Mobile phone export of Finland fell sharply in 2010.

Các bạn có thể truy cập trang web này để tìm hiểu thêm về cách phần thi Writing được chấm điểm (Go to this link)

Mạo từ là các từ “a, an & the”, trong đó “an” đứng trước các từ bắt đầu bằng nguyên âm “a/e/i/o/u”; ví dụ: an umbrella. Ở các trường hợp khác, chúng ta sẽ dùng “a”, ví dụ “a car”.

Các bạn nên nhớ rằng người giảm khảo sẽ để ý dù chỉ là lỗi nhỏ nhặt nhất trong bài thi của bạn

Vì vậy bạn nên đảm bảo là không có mạo từ nào được sử dụng sai chỗ trong câu.

# Thiếu `s` cho ngôi thứ ba

Quên “s” vào sau động từ cho chủ ngữ ngôi thứ ba là một lỗi hay mắc phải của các thí sinh thi IELTS.

Học sinh còn mắc lỗi ngược lại là thêm “s” vào động từ trong khi chủ ngữ là số nhiều, ví dụ: The chart show (cách viết đúng: shows) the percentage of University students in different European countries. All the students calls (cách viết đúng: call) him a good teacher. Việc cảnh giác các lỗi như vậy sẽ giúp bạn có được điểm số cao hơn.

Sử dụng cách sắp xếp từ chính xác trong câu là cực kì quan trọng trong IELTS

Để làm điều này bạn cần sử dụng trật tự từ chuẩn. Hãy xem ví dụ sau:

Trong ví dụ này, “sharply” là một trạng từ mà đáng lẽ phải được đặt trước một động từ.

Vì vậy, cách viết đúng đáng lẽ phải là:

Female population sharply decreased in Moldova between 2002 and 2008.

Bạn có biết rằng một bài viết Task 1 sẽ luôn ít dữ liệu hơn một bài viết Task 2.

Nếu chúng ta theo đúng khung thời gian từ 20 – 40 phút, có nghĩa rằng task 1 chiếm một nửa tỉ trọng điểm so với task 2.

Đây là lý do vì sao bạn nên tập trung nhiều hơn vào task 2 để đạt điểm writing tổng tốt hơn.

Tất nhiên có nhiều học sinh phạm phải lỗi ngớ ngẩn là viết một câu trả lời dài 300 từ và lãng phí hơn 30 phút vào phần thi này.

Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Các bạn nên nhớ, việc viết dài hơn không được cho điểm cao hơn, mà chất lượng của câu trả lời quyết định điểm của bạn.

Hãy cố gắng viết trong khoảng từ 150 – 200 từ và để dành thời gian soát lỗi sau khi viết.

Việc soát lỗi giúp bạn hạn chế các sai lầm không đáng có và làm cho bài viết được hoàn thiện hơn.

Trong Task 1, các thí sinh được yêu cầu miêu tả các thông tin bằng hình ảnh

(graph/table/chart/diagram), và trình bày phần miêu tả này bằng ngôn ngữ của bản thân.

Đôi khi có hai biểu đồ, hoặc một bảng một biểu đồ trong cùng 1 câu hỏi. Dạng câu hỏi này thường bao gồm tiêu chí “make comparisons where relevant.”

Nếu bạn không đưa ra một câu trả lời có sự so sánh, đơn giản là bạn chưa trả lời vào “trọng tâm câu hỏi”.

Giám khảo sẽ đề cập đến điều này trong bản báo cáo và nói rằng thí sinh chưa làm hết tất cả các yêu cầu của đề bài.

iii). Bắt trước phần giới thiệu

Bạn hoàn toàn nên tránh sử dụng từ vựng và cấu trúc câu y nguyên như đề bài câu hỏi trong khi viết mở bài.

Giám khảo sẽ cực kì “dị ứng” với điều này.

Tuy nhiên, chúng ta có thể paraphrase, hay viết lại phần câu hỏi theo một cách khác sử dụng từ đồng nghĩa và cấu trúc câu khác nhau.

Lấy ví dụ một câu paraphrase như sau:

The pie chart below gives the number of tourists visited in different public places of Paris in 2014.

The chart presents data of visitors in Paris during 2014.

Các bạn có thể thấy câu trên đã trở nên ngắn hơn trong phiên bản paraphrase bằng cách sử dụng các từ và cấu trúc khác.

Bạn có thể tham khảo hình sau để hiểu hơn về paraphrase trong Task 1.

iv). Đưa ra nhận xét chung

Theo như tiêu chí chấm điểm của IELTS, bạn không thể ghi điểm cao hơn 5 nếu bạn không đưa ra một phần nhận xét chung tổng quát trong câu trả lời của bạn.

Nhưng, các bạn cũng không nên nhầm phần này với phần mở bài.

Thứ nhất, phần mở bài là đoạn văn đầu tiên trình bày chung về nội dung của thông tin. Tuy nhiên, ở phần thứ hai của bài viết, bạn nên đưa ra những nhận xét tổng quát từ 2-3 câu.

Hãy xem các tiêu chí của điểm band 7

“…present a clear overview of main trends, differences or stages”

Trong tờ phiếu trả lời của bạn, giám khảo sẽ tìm ra những xu hướng quan trọng nhất của câu hỏi và bạn phải đưa được chúng ra.

The pie chart compares the GDP (Gross Domestic Product) of 7 countries with the rest of the world.

United States has the largest GDP whereas the China and Italy shared the least (about 3%).

Vì vậy, chúng ta có thể bao gồm những dữ liệu này trong phần nhận xét chung. Việc thiếu những xu hướng quan trọng này sẽ dẫn đến mất điểm.

Việc chèn thêm các thông tin này vào sẽ làm cho giám khảo lúng túng vì các câu này có thể không rõ ý, lặp lại hoặc không chính xác.

Vì vậy, bạn không nên bao gồm các dữ liệu và số mà không có ở trên bảng/ biểu đồ/ sơ đồ hoặc bản đồ, bạn chỉ cần tập trung vào những thông tin được trình bày.

Nhiều thí sinh đưa ra những ý kiến cá nhân của họ – một yêu cầu mà thường chỉ có trong task 2. Tất cả các ý kiến cá nhân trong task 1 sẽ bị trừ điểm, dẫn đến việc điểm tổng của bạn thấp hơn so với dự kiến.

vi). Không để sót bất kì xu hướng chính nào

Khi giám khảo chấm bài của bạn, họ sẽ viết một số câu như thế này:

The answer addresses the task, reporting the main features……….

Or the answer not covers all key features……….

Điều này có nghĩa là bạn phải miêu tả các xu hướng chính của dữ liệu được cho. Để làm điều này, bạn có thể chèn các cấu trúc hay như sau:

The most important point to note is…

A striking difference is …

Hãy tưởng tượng rằng bạn đã nắm chắc được những quy tắc mà bài viết này đã nêu ra. Bạn nghĩ bây giờ mình ghi được bao nhiêu điểm cho writing?

Có lẽ là hôm nay bạn không thể nào nhớ được luôn và áp dụng các quy tắc này. Nhưng dần dần, bạn chắc chắn sẽ làm được việc này.

Văn viết học thuật không thể thành thạo trong một ngày, nó cần rất nhiều nỗ lực và thời gian.

Đây là lý do tại sao nhà toán học lỗi lạc Euclid (300 BC) nói rằng “Không có con đường học hành nào trải đầy hoa hồng”

5 Mẹo Làm Bài Thi Văn Đạt Điểm Cao

XEM ĐỀ THI THỬ THPT 2017 TẠI ĐÂY1. Đọc và phân tích kĩ đề

Đọc đề bài là bước nhất thiết học sinh phải thực hiện khi làm bài thi, nhất là với môn Ngữ Văn, các bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn cho công việc này. Đọc đề để hiểu mình cần trả lời như nào, triển khai ý ra sao, viết bài theo hướng nào?

2. Nháp dàn ý sơ giản trước khi viết

Làm văn phải nháp? Có lẽ nhiều bạn thấy rất lạ? Nhưng nháp lại chính là bước cực kì quan trọng để hoàn thiện một bài văn hay.

Nháp chỉ đơn thuần là cách bạn gạch ra toàn bộ những ý bạn muốn triền khai trong bài viết, những dẫn chứng hay bạn muốn đưa vào bài,… Nhiều bạn sẽ phân bua rằng có thể để trong đầu và dần tự viết ra nhưng ở trong phòng thi sẽ tạo cho bạn áp lực, khiến bạn dễ dàng sao lãng mà quên đi những gì mình vừa nghĩ ra. Bởi thế nháp văn là để tư duy, là để nhớ.

3. Viết văn luôn cần có luận điểm rõ ràng

Trong quá trình chấm bài, một giáo viên phải đảm nhận đọc đến cả trăm bài viết. Sự lặp lại liên tục ấy đôi khi sẽ gây tác động xấu tới tâm lý của người chấm. Với một bài văn rõ ràng luận điểm, ý tứ được hiện rõ trong các đoạn, giáo viên sẽ dễ dàng hài lòng và cho điểm cao hơn so với những câu văn lan man, không rõ ý.

4. Mở bài hấp dẫn

“Đầu xuôi đuôi lọt”, ấn tượng ban đầu tốt đẹp sẽ giúp ích rất nhiều cho những cảm nhận về sau. Viết văn cũng như thế, một mở bài hay sẽ khiến người đọc cảm thấy dễ chịu và muốn đọc tiếp những đoạn về sau hơn.

Một mẹo nhỏ rằng, bạn nên viết trước mở bài trong lúc ôn tập ở từng văn bản cụ thể, sau đó dựa theo mở bài sẵn ấy biến tấu theo yêu cầu đề, tránh mất thời gian quá nhiều vào phần mở đầu.

5. Bố trí thời gian hợp lý

Đây là một trong những bí quyết quan trọng nhất để làm một đề thi văn hoàn chỉnh. Theo kinh nghiệm của nhiều thầy cô, các thí sinh thậm chí là học sinh giỏi đều hay mắc phải lỗi về bố trí thời gian không hợp lý dẫn đến kết quả bài thi không khả quan.

Để tránh được lỗi đó, các thí sinh cần đọc kỹ đề thi một lượt, xác định điểm và thời gian làm cho từng câu. Phần đọc hiểu các bạn chỉ nên làm trong khoảng 30 phút, 30-45 phút cho bài văn nghị luận xã hội còn lại dành thời gian để làm câu nghị luận văn học vì đây là phần chiếm số lượng điểm khá lớn.

BẤM XEM TIN TỨC MỚI NHẤT VỀ KÌ THI TUYỂN SINH ĐẠI HỌC TẠI ĐIEMTHI24H.COM.VN

Bạn đang xem bài viết Làm Sao Để Đạt Điểm Writing Cao? trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!